Đề Xuất 12/2022 # Xuân Lan (Cymbidium Goeringii) Rchb / 2023 # Top 16 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Xuân Lan (Cymbidium Goeringii) Rchb / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xuân Lan (Cymbidium Goeringii) Rchb / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong số những người có công tìm tòi và phân loại các giống lan trên thế giới phải kể đến Heinrich Gottlieb Ludwig Reichenbach, viết tắt là Rchb. Ông sinh ngày mồng 8 tháng giêng năm 1793 và mất vào ngày 17 tháng 3 năm 1879 tại Dresden, Đức quốc, hưởng thọ 86 tuổi.

Xuân Lan (Cymbidium goeringii) Rchb

Reinchenbach học 2 môn: Vạn vật học và Y khoa tại trường đại học Leipzig từ 1810, trình luận án tiến sĩ triết học năm 1815 và năm 1817 trình luận án Tiến sĩ y khoa. Năm 1820 Reinchenbach được bổ nhiệm làm Giám đốc Viện bảo tàng thiên nhiên và giáo sư Giải phẫu Y khoa tại trường đại học Dresden cho tới năm 1862. Sau đó ông là sáng lập viên của hội cây cảnh và cũng là một trong các sáng lập viên của vườn bách thú Dresden. Reichenbach là một họa sĩ vẽ tranh thảo mộc và là tác giả 14 cuốn sách về thảo mộc và muông thú.

Vào khoảng năm 1834–1936 có một ngườì Đức tên là Goering đem về từ Nhật Bản cho ông một cây lan. Reinchenbach đặt tên cây lan nầy là Cymbidium goeringii. Cây lan này mọc ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Đại Hàn, trên cao dộ 800 – 3000 m, tên Nhật gọi là Shunran, tên Trung Hoa là Chun Lan, tên Việt gọi là Xuân Lan. Nở hoa từ tháng 3 đến tháng tư. Xuân lan của Nhật Bản có mùi thơm hơn của Trung Quốc. Cymbidium goeringiilà một giống địa lan, có 4 – 5 lá, dài 60 – 80 cm, bề ngang 7 – 12 mm, hoa 1 chiếc, mọc từ đáy củ.

Hoa Cymbidium goeringiingoài mầu xanh còn có những mầu sắc khác nhau như: đỏ, cam và trắng. Xuân lan được sưu tầm và trồng nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Đại Hàn. Việt Nam hình như không có giống lan này.

Tại Đức quốc, tôi trồng xuân lan bằng đá và sỏi nhỏ.

Vào mùa hè trong bóng mát, nhiệt độ ban ngày vào khoảng 75°-85°F (24°-29°C) và ban đêm 50°-60°F (10°-16°C) và độ ẩm khoảng 80%-95%. Mùa thu ban ngày 65°-75°F (18°-24°C) và ban đêm 45°-55°F (7°-13°C). Sự khác biệt giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm này rất cần thiết để cho lan đơm hoa.

Về tưới nước, vào mùa hè cứ 4 đến 5 ngày tưới một lần với phân 15-15-15, từ tháng 5 đến tháng 9 thì tưới phân thưa hơn.

Bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 10 tôi đem cây ra để ở ngoài vuờn, tháng 11 đem vô trong nhà để trên bệ của sổ.

Mặc Lan Và Thanh Ngọc Cymbidium Sinense &Amp; Cymbidium Ensifolium / 2023

Tháng 3 vừa qua, khi cùng giáo sư Dương xuân Trinh đến thăm vườn lan của anh Nguyễn huy Tấn tự Tân Phong ở Hà nội, tôi vô cùng thích thú và phải nói là thán phục việc trồng lan cùng sự hiều biết về lan tiểu kiếm của anh. Những chậu lan này chiếm một diện tích khá lớn trong khu vườn rộng rãi.

Mặc Lan và Thanh Ngọc Cymbidium sinense & Cymbidium ensifolium

Lan của anh gồm toàn những giống Mặc Lan, Thanh ngọc hay Tứ Thời lá cây xanh bóng mượt mà, uống cong trên miệng chậu thực là ngoạn mục. Xin hãy nghe anh tả một vài cây lan xen lẫn với danh từ Hán Nôm:

Địa lan mặc huyền diệp(Cym. sinense), mặc có nghĩa là màu tối, huyền diệp lá màu xanh đen vặn vỏ đỗ rủ xuống ôm chậu. Dạng lá tà lập diệp, vặn vỏ đỗ, cần hoa cao khoảng 60 đến 78 cm. Cánh hoa dạng thủy tiên, vai hoa nhất hạ bình khiên. Cánh bảo vệ thùy hơi mở, hoa và lá cân đối hài hòa, chia tứ trụ long thăng. Sắc hoa màu nâu đen, hương thanh rất rộng. Là giống địa Lan quý hiếm có giá trị thưởng thức rất cao, đứng đầu trong giòng lan Mặc. Chơi chậu Đại mặc, người xưa ví như sự khỏe mạnh, cường tráng.

Đại mặc hoàng biên(Cymbidium sinense), đại là to, mặc là màu tối, hoàng biên hai bên mép lá có màu vàng là lan truyền thống của Việt Nam. Lá dựng đứng, dạng trực lập diệp dài khoảng 50 đến 60 cm. Cần hoa cao khoảng 50 đến 67 cm, hoa và lá cân đối hài hòa, hoa chia tam diện tam cương. Cánh hoa màu nâu đỏ sẫm, lưỡi hoa màu vàng có một chấm đỏ to ở giữa lưỡi và bên cạnh có hai ba chấm nhỏ, lưỡi cuốn vừa phải, thùy màu đỏ tươi hơn một chút. Cánh hoa nhất hạ bình khiên, cánh bảo vệ thùy mở rộng, hương thơm rất đậm. Hiện nay số lượng không nhiều gần như mất giống. Tết đến có chậu lan trong nhà, người xưa ví như sự hùng dũng của những bậc vũ tướng bảo vệ biên cương.

Thanh ngọc(Cym. ensifolium) thanh có nghiã là xanh, ngọc có nghĩa là một viên ngọc quý hiếm. Thanh ngọc có 2 thứ:

Thanh ngọc xuất xứ từ rừng Việt namlá rất dầy, răng cưa sắc, dạng lá tà lập diệp, lá như nửa vầng trăng, như mày thiếu nữ, dài khoảng 50 tới 70 cm. Củ giả hành hơi tròn. Cần hoa cao khoảng 60 đến 75 cm, hoa chia rất cân đối gọi là tứ trụ long thăng. Hoa và lá cân đối hài hòa, hoa chia tam diện tam cương. Cánh hoa nhất hạ bình khiên màu xanh ngọc, cánh bảo vệ thùy hơi mở, thùy hoặc trục nhụy, màu xanh, lưỡi màu xanh trắng, bình thiệt, họng trong trắng vàng. Lưỡi hoa có một trái tim đỏ, thùy màu vàng họng và mép dưới cánh gần thùy có nhiều phẩi đỏ, hương thơm thanh nhã vào dip Tết đến thưởng hoa trong nhà, nguời xưa ví như sự hạnh phúc đông vui và hội tụ.

Thanh ngọc Trung quốcdạng lá dựng trực lập diệp, cao khoảng 60 đến 80 cm, đầu mũi mác hơi vắt sang một bên, củ giả hành hình bầu dục. Hoa có ba cánh đài, khi mới nở màu xanh thiên lý, sau chuyển thành màu vàng xanh. Hai cánh bảo vệ thùy mở ra rất đẹp, thùy màu vàng, lưỡi màu vàng, bình thiệt, họng trắng vàng, cần hoa cao khoảng 70 cm đến1 m. Hoa và lá hơi mất cân một chút, hoa chia bổng biện, vai nhất hạ bình khiên, hoa nở khoảng 15 tới 20 ngày mới tàn.

Địa lan hoàng oanh vũ, hoàng là màu vàng, vũ là mềm mại là điệu múa vàng. Cũng có người bình là, vũ là vũ tộc hoàng oanh là một loài chim quý hiếm, đứng đầu trong dòng vũ tộc mà người xưa rất chú trọngQ Lá dài khoảng 50 đến 70 cm, vặn rũ xuống ôm chậu gọi là loan thùy diệp. Cánh hoa dài, màu vàng như lá trúc gọi là trúc diệp, thiệt màu vàng rất to, thùy màu vàng. Cánh bảo vệ mở to, khi lên cần hoa rất nhậy cảm với ánh nắng, và múa theo ánh nắng mặt trời. Hoa rất thơm cả đêm lẫn ngày, bền khoảng 15 đến 25 ngày. Tết đến thưởng chậu hoa trong nhà, nguòi xưa ví như đại gia thất giới văn nhân, vui vẻ, khỏe mạnh hạnh phúc, nhảy múa trong khí thế ngày tết.

Địa lan tiểu tố tâm(Cym. ensifolium), tiểu là nhỏ tố là trắng, xanh trắng, tâm là tâm phật, tâm sáng, tâm nhân, tâm của những người có tấm lòng nhân hậu. Đây là dòng lan hạ thu được lưu truyền từ đời xa xưa. Lá dài khoảng 40 đến 60 cm thân tròn. Cần hoa cao khoảng 30 đến 50 cm hoa thơm rộng thanh, hoa nở bền khoảng 12 đến 20 hôm. Cánh hoa màu xanh trắng có sọc hồng đỏ dạng cánh thủy tiên biện lưỡi có chấm hồng đỏ hoa nở lác đác từ đầu mùa hạ sang mùa thu.

Ngoài ra anh còn cho biết 2 bài thơ chữ Nôm của khuyết danh như sau:

Lục xác chu thân quản lục cân Lục cân thấu đỉnh tế phân minh Thanh thanh hà vựng như yên hộ Xác thị chân truyền định Tố Tâm

Tạm dịch:

Vỏ xanh, cuống đỏ, gân xanh

Gân xanh tận đỉnh phân ranh tỏ tường

Hào quang thanh thoát khói sương

Lưu truyền đích thị lan rừng Tố Tâm.

Chú thích:”Tố tâm” là tên một loài hoa thanh thoát và trong trắng, lại còn có nghĩa tấm lòng trong sạch tác giả muốn thăng hóa cho cây lan. * Bút thụ lưu hoa huynh đệ lạc Nam Bắc hòa dẫn xuân phong mãn Tang so mãn phố cung nhàn thú Lan, Quế sum đinh hiến thọ chương. Căn thâm bất phạ phong giao động Thụ chính vô sầu nguyệt ảnh tà Dịch ý:

Cây bút vẽ hoa, anh em vui vẻ Nam Bắc hòa thuận, gió xuân tràn đầy Dâu và rau đầy vườn mang lại thú an nhàn Lan và quế đầy sân làm cho vui sống lâu Rễ sâu không sợ gió lay động Cây ngay không buồn vì trăng tàn…

Dich Thơ:

Bút vẽ hoa, huynh đệ đón mừng Gió xuân tràn, Bắc thuận Nam thương, Dâu rau đầy luống, an nhàn thú Lan quế đầy sân, sống thọ trường Rễ cứng không lo cơn gió lộng Cây ngay bất hận thiếu trăng sương.

Lời dịch và chú thích của Kiều văn Chương

Nguyễn huy Tấn còn trẻ, nhưng thấm nhuần nho giáo, cho nên lời văn của anh làm cho những người còn có chút lòng cố cựu phải bùi ngùi, thương tiếc một nền văn học đã tàn. Bây giờ nhiều khi phải đọc, phải nghe những câu văn cầu kỳ bí hiểm, có những chữ rất chối tai. Nghe vào thấy dao to, búa lớn tưởng là học thức văn vẻ, nhưng khó hiểu, ý nghĩa lờ mờ rỗng tuếch chẳng ăn nhập vào đâu, nhiều khi còn phản nghĩa là đàng khác.

Những cây lan anh trồng đều ở trong những chậu to lớn, có thể nói là quá khổ so với lời chỉ dẫn của những người Trung Hoa, Nhật Bản hay Đại Hàn. Nếu trồng như vậy ở California hay bị thối rễ, nhưng lan của anh chậu nào chậu nấy xanh tốt, xum xuê. Anh trồng với đất bùn phơi khô rồi chặt ra từng cục to bằng đầu ngón tay. Khí hậu ở Hà Nội mùa hè nóng nực nhưng ẩm độ lên cao vì những trận mưa rào. Mùa đông tuy khô ráo nhưng mưa phùn lất phất làm cho ẩm độ quanh năm ở vào mức độ lý tưởng. Mong rằng mùa hoa năm tới, anh và anh Trần ngọc Mạnh sẽ thu thập hình ảnh cho chúng tôi và các bạn 5 châu được biết thế nào là những cây lan kiếm cổ truyền.Vườn lan của anh còn có rất nhiều cây với những tên thanh lịch như Thanh Trường, Thanh đoản, Hoàng vũ, Kim biên và nhiều tên tôi nhớ không hết. Tên những cây lan này đã làm giầu cho văn học nước nhà, tôi mong ước và kỳ vọng những bậc thức giả hãy tìm chữ để đặt tên cho các cây lan có những tên tao nhã như: Đinh tử hương, Thanh hắc lan, Bạch vỹ hồ v.v…

Những Giống Lan Dendrobium Signatum Rchb. F. 1884 / 2023

Đồng danh:Dendrobium hildebrandtii Rolfe 1894; Dendrobium tortile var. hildebrandi (Rolfe) T. Tang & F. T. Wang 1951

Trong các sách vở nói về những giống Dendrobium mọc ở núi rừng Việt Nam đều không nói đến cây Dendrobium signatum. Nhưng trong tài liệu Turczaninowia 2005, 8(1): 39-97 có đăng bài: Những cây lan hiếm quý của VN do các giáo sư Leonid Averyanov, Phan kế Lộc và Nguyễn tiến Hiệp viết có ghi rằng cây lan này mọc ở Lai Châu, trồng tại Hà Nội. Trên Web site The Internet Orchid Species Photo Encyclopedia cũng ghi nhận cây này có mọc tại Việt Nam và trong những các bộ sưu tập của giới chơi lan tài tử tại Việt Nam đếu thấy có cây này. Tên Việt mỗi vùng gọi một khác.

Những giống lan Dendrobium signatum Rchb. f. 1884

Dendrobium signatum là một giống phong lan mọc ở Miến Điện, Thái Lan, Lào và Việt Nam trên các cao độ từ 200 đến 1200 m và là một giống lan cỡ lớn. Thân dài 40-60 cm lá mềm và nhọn đầu, rụng lá vào mùa Thu. Hoa to 6-7 cm, mọc 2 chiếc một ở các đốt phía gần ngọn của các thân đã trụi lá, nở vào khoảng cuối mùa đông và mùa xuân, lâu tàn và thơm nhẹ.

Den. signatum có nhiều mầu sắc khác nhau tùy theo nơi mọc, ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết và điều kiện sinh thái từng vùng. Nhưng tựu trung vẫn là cánh hoa vặn vẹo mầu trắng tuyền hay đầu cánh có mầu tím nhạt hay hồng nhạt. Lưỡi hoa mầu trắng hay vàng nhạt trong họng mầu vàng. Đặc biệt tại Fuji nursery, Nhật Bản có giống Den signatum cánh hoa có mầu xanh lá cây và trong họng mầu tím đậm, mầu sắc khá giống với cây lan của Vũ quốc Bình ở trên.

Một đôi khi người ta nhầm lẫn Den. signatum với Den. tortile bởi vì cả 2 giống cánh hoa đều vặn xoắn và cùng rụng lá vào mùa thu.

Nhưng Den. tortile thân ngắn, to hơn và phình ra ở giữa.

Hoa mọc 2-3 chiếc gần ngọn, cánh hoa thuờng có mầu tím đậm hay tím nhạt, lưỡi hoa mầu trắng trong họng mầu tím sẫm, lâu tàn.

Nếu không tinh ý người ta cũng có thể nhầm lẫn Dendrobium tortile với Den nobile bởi vì cây này cũng thuộc loài lan rụng lá, hoa cũng mầu tím, cánh hoa cũng hơi vặn nhưng lưỡi hoa có 4 mầu hồng ở đầu lưỡi, trắng, vàng ở trên và trong họng mầu nâu sẫm.

Dendrobium nobile

Cả 3 giống lan này cách trồng đều giống nhau, nghĩa là tưới bón nhiều vào mùa hè khi cây mọc mạnh, mùa thu bớt tưới nuớc bón phân và ngưng hẳn vào mùa đông và tưới trở lại khi cây non đã mọc.

Kỹ Thuật Nhân Giống Địa Lan – Cymbidium / 2023

Trong tự nhiên, lan Cymbidium có 2 phương thức sinh sản cùng tồn tại song song: vô tính và hữu tính. Nếu gặp những điều kiện không thích hợp để tạo hoa, quả, hạt, cây sẽ xúc tiến mạnh việc nhảy chồi con từ các giả hành, gọi là sinh sản vô tính hay sinh sản sinh dưỡng. Ngược lại, khi một vài điều kiện dinh dưỡng bị hạn chế, cây thích ứng dễ dàng để ra hoa, tạo quả và hạt, gọi là sinh sản hữu tính.

Điều kiện ra hoa của từng giống, loài Cymbidium không giống nhau. Sau khi hoa nở, việc thụ phấn mới có thể xảy ra: hoặc thụ phấn tự nhiên nhờ loài ong nào đó có kích thước phù hợp với hoa, hoặc nhân tạo nhờ bàn tay con người.

NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH

Có những cách thụ phấn chính như sau:

a) Tự thụ phấn: Là cách thụ phấn cho một hoa bằng hạt phấn của chính nó, hay của một hoa khác trên cùng một cành, một cây, hoặc trong cùng một dòng đã được nhân giống vô tính.

Người ta mở rộng khái niệm tự thụ phấn giữa các cá thể của cùng một loài tự nhiên sang cả việc tự thụ phấn của các giống đã được lai tạo.Trong trường hợp đầu, con cái phép tự thụ phấn ấy thường ít khác biệt nhau. Còn trường hợp sau không ai có thể dự đoán nổi mức độ sai khác của chúng. Để phân biệt trường hợp này, người ta gọi là sự tự thụ phấn ở cây lai.

b) Giao phấn: Như đã nói, giao phấn trong tự nhiên là hiện tượng thông thường, gần như bắt buộc đối với hầu hết các loài lan. Đó là nguyên nhân vì sao họ lan có số lượng chủng loại rất phong phú. Đó cũng là phương thức tồn tại, phát triển và tiến hoá ưu thế hơn cả của họ thực vật này trong hướng thụ phấn nhờ côn trùng.

Giao phấn là việc thụ phấn cho một hoa bằng hạt phấn của một dòng vô tính khác có những khác biệt rõ nét so với dòng được thụ phấn. Xa hơn nữa, là bằng hạt phấn của một loài khác trong cùng một chi; và đặc biệt là của một chi khác trong họ lan.

Giao phấn khác loài của Cymbidium rất phổ biến, còn giao phấn khác chi Cymbidium đã được giới thiệu như: Cymbidium x Phajus, Cymbidium x Spathoglotis…

Giao phấn thể hiện rõ sức lai, vì vậy con lai luôn luôn dễ thích nghi với điều kiện sống, phát triển mạnh hơn cây bố mẹ, mức độ dị biệt giữa các con lai rất lớn và số lượng cá thể khá cao.

Việc tự thụ phấn hay giao phấn đều tạo ra những giống mới, qua chọn lọc, có những đặc tính hơn hẳn cây bố mẹ. Tuy vậy khi lai tạo giống Cymbidium, người ta chỉ mới nắm được một số quy tắc sau:

– Lai giữa nhóm phụ sinh với nhóm địa sinh rất khó thành công.

– Có thể xuất hiện dạng đa bội do lai, tức là con lai khác hẳn bố mẹ về số lượng lẫn chất lượng di truyền.

– Phần lớn con lai di truyền kiểu cấu tạo hoa theo dòng mẹ và màu sắc theo dòng bố.

– Lai trở lại con lai với cây mẹ sẽ củng cố đặc tính dòng ngày càng rõ nét hơn.

Tất nhiên, không có mấy phép lai trùng hợp nhau về kết quả bởi vì không nơi nào có đủ điều kiện để gieo cấy và nuôi trồng tất cả hàng trăm ngàn hạt của chỉ một quả lai, chưa nói đến việc chọn bố mẹ có đặc điểm kinh tế nào để làm vật liệu lai ban đầu. Cho nên, việc tạo giống mới là việc đáng làm trong các vườn lan Đà Lạt.

Công việc tạo giống hữu tính có thể tóm lược ở các bước sau:

a) Chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, phát hoa to, hoa nhiều, nhất là không bị bệnh virus, đưa vào nơi mát thường xuyên, ánh sáng trực tiếp dưới 50% và không quá ẩm.

b) Cắt bỏ nụ hoa thứ 1 và các nụ hoa từ vị trí thứ 4 trở đi (chỉ giữ lại hoa thứ 2 và 3 kể từ gốc lên). Bôi thuốc chống nấm vào vết cắt.

c) Hạt phấn có thể lấy từ hoa tươi hay đã lấy trước đó vài tháng và bảo quản trong tủ lạnh.

d) Khi hoa của cây mẹ bắt đầu nở từ 1 đến 2 ngày đặt hạt phấn vào nuốm nhụy.

e) Nên gỡ bỏ hạt phấn của hoa đã được thụ phấn.

Trường hợp bất thụ cũng có thể xảy ra khi lai khác chi, khác loài, hoặc cây bố mẹ khác nhau về số lượng nhiễm sắc thể. Một phép lai bất thụ sẽ có những biểu hiện sau:

– Sau khi lai, cánh môi không đổi màu, hoa không tàn.

– Hoa tàn, bầu noãn phình ra nhưng sau đó tàn và rụng.

– Bầu noãn lớn và chín bình thường nhưng không có hạt.

– Có hạt nhưng đều là hạt lép

Khi quả to tròn, bắt đầu đổi màu xanh sang vàng nhạt thì thu hoạch, trước khi quả tự mở.

Quả thu hoạch được mở lấy hạt và gieo trong điều kiện vô trùng, trên môi trường dinh dưỡng để cho hạt nảy mầm và phát triển thành cây. Nuôi trồng và chăm sóc như cây cấy mô.

Việc chọn giống Cymbidium theo ý đồ của người lai tạo có thể dừng lại ngay sau khi cây ra hoa. Nhưng phải qua 2 đến 3 vụ hoa nữa mới đánh giá hết tiềm năng của giống mới. Từ đó hoàn chỉnh kỹ thuật nuôi trồng và tiến hành nhân giống vô tính…

NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH

Nhờ đặc điểm dễ dàng nhân giống vô tính nên lan Cymbidium đã từng là đối tượng kinh điển trong việc nuôi cấy đỉnh sinh trưởng để nhân nhanh một giống mới. Nhờ ưu điểm này nên việc nhân một giống lan sẽ không phụ thuộc vào phương pháp nào đã tạo ra nó. Đối với Cymbidium, nhân giống vô tính đóng một vai trò quan trọng để có một lượng sản phẩm lớn, đồng đều về giá trị kinh tế.

Có 3 cách để nhân giống vô tính hiện nay đang được áp dụng rộng rãi:

a) Nhân giống bằng các giả hành già và tách bụi (đơn vị)

b) Nhân cấy đỉnh sinh trưởng:

Các chồi non có một khối tế bào sinh trưởng ở chóp và ở các chồi nhánh. Chúng phân chia rất mạnh và dần dần biệt hóa thành rễ, thân, lá. Người ta lợi dụng cách sinh sản này nuôi cấy đỉnh sinh trưởng trong môi trường vô trùng thích hợp để nhân nhanh hàng loạt một giống nào đó.

Có thể tạo ra cây con từ đỉnh sinh trưởng ngay tức khắc, hoặc kéo dài giai đoạn cắt nhân các thể chồi (Protocorm) một cách liên tục để có được một số lượng lớn và đồng đều. Khi muốn tạo thành cây, người ta ngưng cắt các Protocorm, cây hoàn chỉnh sẽ được hình c) Nhân cấy hạt lai:

Khi đã dự đoán kết quả của một phép lai, người ta mạnh dạn nhân giống hỗn hợp giữa vô tính và hữu tính để rút ngắn thời gian và tạo một số cây giống lớn. d) Tạo giống vô tính:

Việc tạo giống vô tính theo các phương pháp lai tế bào đã được tiến hành ở một số phòng thí nghiệm, còn gọi là phương pháp dung hợp tế bào trần.

Một hướng khác là gây đột biến trong ống nghiệm bằng các tác nhân vật lý và hóa học. Đây cũng là một hướng tạo giống hiện đại và tốn kém.

Đơn giản hơn, người ta có thể tạo ra những giống mới nhờ việc nhân cấy đỉnh sinh trưởng và tạo ra những điều kiện để gây ra những thay đổi đặc điểm di truyền của các tế bào cơ thể bình thường (đột biến sama) như các dạng đột biến sinh lý, đa bội.

Trong việc nhân giống vô tính, nhược điểm lớn nhất là cây mẹ có thể bị nhiễm các dạng bệnh virus. Nếu không được tuyển chọn và kiểm tra kỹ lưỡng sẽ cho ra đời hàng loạt cây con có chứa mầm bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xuân Lan (Cymbidium Goeringii) Rchb / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!