Đề Xuất 2/2023 # Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÁCH XỬ LÍ LAN KHI MỚI MANG VỀ.

* Sau khi mua lan hay mang từ rừng về, nhất thiết phải qua bước xử lí trước khi trồng chung với các cây khác trong vườn để tranh nhiễm bệnh hoặc lây bệnh cũng như đảm bảo khả năng sống khỏe của cây lan.

XỬ LÍ SAU KHI MUA VỀ. * Nếu tuân thủ các bước chọn lan đúng cách trong bài “Phương pháp chọn mua lan” trước thì các bạn không cần phải xử lí nhiều, có thể trồng ngay vào vườn hoặc nếu kỹ chút thì phun thuốc sát khuẩn Physan 20 để phòng bệnh.

+ Nếu có các lá bệnh thì cắt bỏ (luôn dùng dao kéo đã khử trùng bằng lửa hoặc cồn)

+ Cắt bỏ các rễ quá già, các rễ hư thối.

+ Nhổ hết cỏ, rêu không cần thiết (những thứ này nhìn có vẻ đẹp nhưng chúng là một nguồn tranh chất dinh dưỡng của lan nên tốt nhất bỏ hết).

+ Nếu trên cành hoa còn khá nhiều hoa thì cứ để nếu chỉ còn vài hoa thì cắt bỏ luôn cành hoa đó để cây mau hồi sức.

+ Nếu vườn trồng nhiều loại lan khác nhau thì đừng nên để lộn xộn mà hãy đặt những cây cùng loại chung với nhau cho tiện chăm sóc

+ Xả thật đẫm nước để loại bỏ hết những chất cặn đọng lại trong chậu (trong quá trình chăm sóc của nhà vườn, họ đã sử dụng những loại phân thuốc gì mình không biết được nên phải xả cho ra hết cho chắc).

XỬ LÍ KHI MỚI BÓC TỪ RỪNG VỀ. * Khi nói mới bóc từ rừng về ý mình là những cây không có chậu, trơ rễ: các cây khi mua theo lô hoặc của loại đổ đống bán ngoài phố, hay mới đem từ rừng về.

+ Do không còn rễ nên tuyệt đối không được bón phân.

+ Cắt tỉa bớt những phần hư thối, dập nát vì đó sẽ là nơi bệnh thâm nhập.

+ Phun thuốc sát khuẩn Physan 20 rổi để ráo nước sau đó ngâm trong dung dịch 4 lít nước ấm như sau: – 1 thìa súp đường vàng. – 1 thìa cà phê phân 20-20-20 hay 15-15-15 hay 30-10-10. – 1 thìa cà phê vitamin B1 – 5 giọt Superthrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.

+ Ngâm khoảng 1 tiếng sau đó cho ráo nước 2 tiếng, tiếp tục ngâm trình tự như thế trong 2 – 3 ngày, nhớ không ngâm qua đêm hay lúc trời lạnh

* Sau đó để cây nơi râm mát, phun sương 2 – 3 lần/ngày để giữ ẩm cho cây (tùy chỉnh theo khí hậu: trời nóng thì tăng, lạnh mát thì giảm). Tới đây thì phải đợi cho rễ ra chừng 3 – 4 cm thì mới nên đem trồng, còn không muốn thì cứ trồng luôn, nhớ giữ ẩm cho cây, không nên tưới nước mà chỉ cần phun sương sơ sơ trong lên chậu và trên lá để giữ ẩm. Như vậy rễ sẽ mọc ra. Nhớ giữ cây trong chậu hoặc trên khúc cây cho chắc chắn, nếu không sẽ làm hư đầu rễ.

Khi cây đã hồi sức, phát triển ổn định: ra rễ dài, bắt đầu mọc mầm thì hãy tưới nước, bón phân bình thường lại

XỬ LÝ GIÁ THỂ Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến: Vỏ thông: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày. Dớn (cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng? Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép. Cây, gỗ, lũa: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến:: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày.(cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Nguồn: Phong lan và những điều cần biết.

Cách Xử Lý Lan Mới Mua Về Và Giá Thể Trước Khi Ghép

Thời gian qua chúng tôi có nhận được nhiều câu hỏi từ các anh em mới tập tành chơi lan về vấn đề chưa biết cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép như thế nào cho đúng? Mới mua lan về có cần xử lý gì không hay cứ thế đem trồng?…  Nếu các bạn chưa có kiến thức mà cứ trồng bừa thì hậu quả cây dễ mặc nấm bệnh, thối nhũn, dễ chậm phát triển, hay cháy đầu rễ….

Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ kiến thức về Cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép để các bạn cùng tham khảo. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những đóng góp, góp ý cho bài viết chất lượng hơn.

I. Cách xử lý lan rừng trước khi trồng

Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều bạn khi mua lan về sẽ vội vàng trồng vào chậu luôn hay vội vàng ghép lên giá thể vì sợ lan sẽ chết héo. Bạn đang mắc sai lầm rồi đó.

– Lan rừng vừa mua về, bạn cần treo lan vào chỗ râm mát vài hôm để lan quen với khí hậu vườn nhà thay về trồng luôn lan vào chậu.

1. Cắt bỏ rễ đã chết, dễ đen, nếu bộ dễ quá dài nên cắt ngắn. Sau đó phun nước rửa sạch cây rồi treo ngược nơi khô mát, tránh ánh nắng, cần treo vài ngày (phụ thuộc vào mùa nắng hay mưa thì treo khoảng 4-7 ngày). Hàng ngày bạn cần phun sương giữ ẩm cho cây.

2. Cùng với đó bạn cần tiến hành: – Phun toàn bộ cây để sát khuẩn bằng thuốc Phun Physan theo tỷ lệ 1ml/1lít nước). Tác dụng: ngăn ngừa thối ngọn, thối gốc và cách bệnh do vi khuẩn tấn công.

– Nhúng phần gốc lan trong hỗ hợp: thuốc B1 (1ml/1 lít nước) + thuốc Atonik (3 đến 5 giọt/1 lít nước)+ thuốc Ridomil gold (5g/1 lít nước), ngâm trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ. Lưu ý, không để ngập mầm non trong hỗ hợp nếu có.

3. Thời gian treo ngược lan kết thúc (sau 4 đến 7 ngày), bạn mang đi ghép. Khi ghép, cần duy trì việc giữ ẩm phần gốc và phun sương hàng ngày để lan nhanh ra rẽ mới. Đồng thời phun 3 ngày thuốc B1+Atonik (3giọt/1 lít nước) cho tới khi nhú rễ. Nếu không có Atonik thì bạn có thay thế bằng thuốc kích rễ supper root, N3M, (lưu ý là supper root tốt hơn N3M)/

Một số chú ý khi ghép lan

– Nếu bạn trồng lan vào chậu cần đặt phần gốc nhổ cao, không nên để gốc ngập sâu trong giá thể vì dễ bị thối úng gốc và mắc nấm bệnh. – Nếu ghép vào thân cây, dớn, lũa… nên lót 1 lớp xơ dừa mỏng hoặc dớn mềm ướt để ngăn chặn việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ. – Đối với loại phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép. – Thời gian sau khi ghép đến khi cây nhú rễ và nảy mầm, vẫn cần treo cây vào chỗ râm mát, tránh để nắng mưa tiếp xúc trực tiếp.

II. Xử lý giá thể trước khi trồng

Đây là công việc không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng lan. Bạn có thể xử lý giá thể nhu sau: ngâm giá thể trong nước sạch từ 6 đến 7 ngày; đun sôi 2 giờ đồng hồ sau đó ngâm vào nước vôi trong 2 ngày rồi rửa bằng nước sạch một lần nữa. Đốt cháy các cạnh và vỏ ngoài; sau đó ngâm vào thuốc diệt khuẩn rồi xịt sạch bằng nước.

1. Đối với than củi: Cần ngâm than ít nhất 3 ngày hoặc ngâm tới khi than hút no nước và chìm xuống. Lưu ý phải thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Tốt hơn hết bạn nên ngâm than trong nước vôi khoảng 1 ngày trước khi trồng.

2. Đối với dớn (cây dương xỉ): Chắc chắn rằng rất nhiều bạn sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn thì một thời gian sẽ thấy rễ bị đen (tôi đã từng bị như vậy). Lý do là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?

– Trước tiên bạn cần phơi khô dớn sau đó ngâm và thay nước ngâm vài ngày, rồi phơi dớn cho ráo nước. Tiếp tục ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) ít ngất 3 ngày để khử độc, lại phơi ráo nước, rồi phun hoặc ngâm với thuốc Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

3. Đối với thân gỗ khô: Cần bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài trước khi ghép vì nếu để vỏ, thời gian thân gỗ sau sẽ bị bong vỏ sẽ phải ghép lại. Phơi thân cây cho khô, tiếp đến là ngâm trong nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược trở lại. Phun thuốc Ridomil gold lên thân gỗ để chống nấm bệnh trước khi ghép lan.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép (trồng) mà chúng tôi đúc kết được. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết cách trồng lan tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Lựa Chọn Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng Hoa Kiểng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Ở bài viết này tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc chọn và xử lý giá thể trước khi trồng hoa kiểng. Thường thì trong 1 số loại giá thể trồng như xơ dừa, tro trấu, phân rơm mục…cần được “sơ chế” trước khi đem trồng cây. Điều này sẽ tránh phần nào trường hợp cây bị vàng lá hoặc các loại hóa chất còn đọng lại trong giá thể trồng lúc mua về có thể làm ảnh hưởng bộ rễ của cây kiểng.

Các loại giá thể trồng phổ biến

Một số loại giá thể phổ biến để trồng cây kiểng bao gồm:

Ngoài ra, phân bò, phân dơi, phân dê, phân trùn quế cũng thường được sử dụng một ít để trộn vào giá thể. Tất cả các loại giá thể này hiện tại đều có thể đặt mua online

Phân loại giá thể trồng theo chức năng

Giá thể tạo độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước: vỏ trấu, đá perlite, vỏ dừa miếng, Vermiculite, Đá bọt Pumice

Giá thể giữ nước: Xơ dừa, tro đen

Giá thể có độ tơi xốp, giữ nước vừa phải: phân rơm mục, Peat moss.

Tùy theo từng loại cây kiểng, nó có nhu cầu nước và đất trồng cần thoát nước tốt hoặc cần giữ ẩm tốt, mà ta phối trộn gia giảm các thành phần cho phù hợp.

Xử lý giá thể trước khi trồng hoa kiểng

Nên xả nước nhiều lần trước khi đem trồng cây. Có điều kiện đổ xơ dừa xả và chờ hoai mục để xơ dừa chuyển từ màu vàng tươi sang màu nâu sậm.

Tro trấu có 2 loại TRẤU HUN và TRO NHUYỄN. Nên tìm mua trấu hun để trồng cây vì nó còn 1 phần dinh dưỡng và thoát nước tốt. Tro nhuyễn giữ nước rất nhiều và làm bầu cây kém thông thoáng. Chỉ những loại cây có rễ khỏe dạng “trâu bò” thì trồng tro nhuyễn vẫn OK.

Ở Sa Đéc, giờ kiếm trấu hun hơi khó. Đa số là tro nhuyễn, được bán trong các bao 50kg. Còn 1 loại tro trấu nấu rượu còn khoảng 20% hạt trấu hun thường được bán trong các bao nylon nhỏ trong suốt.

Đối tro trấu, cũng nên xả nước trước khi đem trồng cây.

Một trong những ưu điểm của phân rơm mục là thoát nước khá tốt. Đồng thời trong phân rơm mục cũng còn nhiều chất dinh dưỡng cung cấp dần cho cây sau 1-2 tháng trồng. Nên chọn đúng loại phân rơm mục và xử lý bằng cách xả nước trước khi trồng, thì cây phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, phân rơm mục bán trên thị trường cũng có 3 dạng: phân rơm mục còn xớ to và phân rơm mục đã nhuyển và phân rơm chưa mục.

Phân rơm chưa hoai mục: thường cọng còn dài, mềm, màu vàng nâu, thường tơi ra. Khi ngấm nước nó mềm như rong biển ngâm. Loại này trồng cây không tốt vì nó giữ nước rất dữ. Trồng thời gian nó tạo thành dạng “đất nhão”, chậu cây gần như lúc nào cũng ẩm ướt không khô được.

Phân rơm nhuyễn: Phân đã bị hoai mục quá lâu, hoặc dạng phân vụn sau khi đã chọn ra phần phân rơm mục tơi xốp bán riêng. Thường thì kích cỡ loại phân rơm này tương đối đồng đều chỉ từ 1-2cm hoặc như hạt trấu. Cầm vào rất nhuyễn. 1 bao cùng kích thước, nhưng bao phân rơm nhuyễn khiêng lên có thể nặng gấp đôi bao phân rơm tơi xốp xớ to.

Loại phân này trồng thoát nước tương đối kém, phải độn thêm nhiều thành phần giá thể thoát nước như vỏ trấu hoặc đá perlite, vỏ dừa vụn…Phân rơm nhuyễn mau bị mục rữa sau khoảng 2 tháng trồng làm đất kém thoát nước.

Phân rơm mục còn xớ to: Đây là loại phân rơm tôi hay dùng ở vườn. Phân rơm loại này khô cứng, có màu xám trắng. Kích thước của phân rơm này vô chừng. Nó dạng “lộn xộn” nhỏ có, cọng to có, có hẳn những mảng to khoảng 3x4cm. Chính những mảng phân to này sẽ tạo độ tơi xốp cần thiết cho bầu cây. Khi sử dụng, tôi giữ nguyên những mảng phân to này, chúng lâu bị phân hủy.

Khi ghé làng hoa Sa Đéc, mua phân rơm mục, anh chị chỉ cần nói lấy PHÂN RƠM XỚ TO, XỐP, các nơi bán sẽ lấy loại phân rơm này cho anh chị.

Đối với phân rơm cũng cần xả nước kỹ trước khi trồng cây, xả đến khi nào nước thoát ra từ phân có màu vàng nhạt.

NHƯỢC ĐIỂM KHI TRỒNG CÂY BẰNG PHÂN RƠM MỤC VÀ PHÂN BÒ

Nếu như trong đất trồng, có thành phần phân rơm mục hoặc phân bò hoặc phối trộn cả 2 quá nhiều, sau khoảng 3-6 tháng trồng đất trồng thường dễ phát sinh con sùng đất.

Đặt điểm của ông này là ăn chất hữu cơ như lá cây, rơm rạ..đang trong quá trình hay mục. Khi chậu trồng cây xuất hiện chúng, đầu tiên chúng ăn giá thể trồng, đến khi nó mục nát thành dạng nhão. Nội đất trồng thoát nước kém kiểu này bộ rễ cây đã không phát triển. Khi không còn gì ăn chúng ăn luôn phần rễ non của cây.

Cách xử lý: Nếu như đất trồng có nhiều phân bò hoặc phân rơm mục, trung bình 20-30 ngày phải rải thuốc diệt sùng 1 lần. Cố gắng để đất trồng khô ráo giữa các lần tưới cũng giảm được sùng. Sùng phát triển mạnh trong môi trường đất ẩm. Trồng bằng phân rơm 3-4 tháng phải thay chậu kiểm tra bầu cây.

Riêng tôi, hiện tại không sử dụng phân bò, hoặc nếu dùng, 1 lượng cực kỳ ít không tưới 5% tổng lượng giá thể. Vì phân bò khi nhiều phát sinh sùng cực lẹ.

Diệt trừ ốc sên, ốc ma, sùng đất hại hoa kiểng khi mùa mưa đến

Tôi sử dụng vỏ trấu khô khi trồng cây, vỏ trấu tôi không tưới xả trước khi dùng.

Tôi không dùng vỏ trấu nếu chẳng may vỏ trấu này bị ẩm ướt và để lâu ngày, vì nó dễ phát sinh nấm mốc.

Tôi không dùng 1 lớp vỏ trấu để lót đáy chậu. Cũng vì nguyên nhân tương tự bên trên, sau vài tháng, lượng vỏ trấu này có thể bị nấm móc. Có thể dùng vỏ dừa cắt vụn (coco chip) để lót đáy chậu.

Đây là chất gần như vô trùng, chỉ có điều bụi li ti khá nhiều, anh chị có thể phun sương ẩm đá perlite trước khi trộn trồng cây.

Lưu Ý Về Cách Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Về

Có một số anh em mới tập chơi Lan hay băn khoăn không biết làm gì khi mua lan về và xử lý giá thể thế nào trước khi trồng và cứ trồng bừa.

Hậu quả sau khi trồng cây dễ bị nấm bệnh, thối nhũn, cháy rễ… Bài này để những người mới chơi lan tham khảo.

Xử lý lan khi mới mua về

1. Xử lý cây lan:

Cắt tỉa rễ hư, cắt bớt rễ quá dài, rửa sạch cây rồi treo ngược nơi thoáng mát tránh nắng, treo vài ngày (tùy mùa nắng hay mưa khoảng 4-7 ngày), hàng ngày phun sương giữ ẩm.

Việc cắt rễ hư để tránh cho cây lan bị nhiễm bệnh, nấm hoặc vi khuẩn, sau khi cắt cần đươc bôi vôi, sơn móng tay hoặc các chất giúp khô vết cắt, cắt cần dùng sao sắc để vết cắt không bị dập nát. Việc cắt ngắn rễ cây cũng là cách để kích thích cây lan ra nhiều rễ mới.

2. Trong thời gian đó

– Phun Physan (tỷ lệ 1ml/1l nước) toàn bộ cây để sát khuẩn (ngừa thối ngọn, gốc và các bệnh do vi khuẩn).

– Ngâm (phần gốc, không để ngập mầm non nếu có) cây trong hỗn hợp: B1(1ml/1l nước) + Atonik (3 giọt-5 giọt/1l nước) + Ridomil gold (5g/1l nước) trong khoảng 1-2h.

Sau 4-7 ngày treo ngược thì ta ghép, khi ghép nên giữ ẩm phần gốc và phun sương hàng ngày để “nhử” rễ nhanh nhú. 3 ngày phun B1+Atonik(3giọt/1l nước) cho đến khi nhú rễ. (Có thể thay thế bằng thuốc kích rễ supper root, N3M, lưu ý là supper root tốt hơn N3M)

Lưu ý ghép lan:

Nếu trồng vào chậu cần nhô cao phần gốc không nên để gốc ngập sâu trong giá thể dễ bị thối gốc và nấm bệnh.

Nếu ghép vào cây, dớn, lũa nên lót 1 lớp mỏng xơ dừa hoặc dớn mềm ướt để tránh việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ, cũng là cách để giữ ẩm giúp các đầu rễ mới phát triển tốt không bị thui chột do gặp môi trường quá khô.

Đối với dòng Phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép.

Trong thời gian sau khi ghép đến khi nhú rễ và mọc mầm treo cây chỗ mát cần tránh nắng mưa trực tiếp.

Xử lý giá thể trước khi trồng

Có rất nhiều cách xử lý như: ngâm nước trắng 6-7 ngày; đun sôi 2 tiếng; ngâm nước vôi trong 2 ngày rồi xịt lại nước trắng; đốt cháy các cạnh và vỏ ngoài; ngâm thuốc diệt khuẩn rồi xịt lại nước trắng…

– Hầu hết các loại chất liệu làm giá thể đều cần ngâm nước 6-7 ngày trước khi ghép để hoà tan bớt các chất ko tốt cho lan.

– Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày.

– Dớn (cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen (mình đã từng bị). Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng? Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

– Cây, gỗ, lũa: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!