Đề Xuất 2/2023 # Vườn Lan Rừng Tiền Tỷ Của Kỹ Sư Tin Học Bỏ Phố Về Quê Hà Tĩnh # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Vườn Lan Rừng Tiền Tỷ Của Kỹ Sư Tin Học Bỏ Phố Về Quê Hà Tĩnh # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vườn Lan Rừng Tiền Tỷ Của Kỹ Sư Tin Học Bỏ Phố Về Quê Hà Tĩnh mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từng học công nghệ thông tin, tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư tin học và làm việc tại thành phố Đà Nẵng với mức lương khá, nhưng vì đam mê trồng lan rừng mà anh Nguyễn Văn Long (SN 1984, ở thôn Nhân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã trở về quê lập vườn phong lan rừng trị giả cả tỷ đồng. Đến nay, sau 5 năm theo đuổi đam mê, anh đã gây dựng vườn hơn 3.000 giò phong lan, trong đó có nhiều giò lan rừng quý hiếm…

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Long cho hay, năm 2014, anh quyết định nghỉ việc ở TP Đà Nẵng về quê Hà Tĩnh theo đuổi niềm đam mê trồng lan rừng.

 Với một ít vốn tích cóp được trong những năm làm lĩnh vực công nghệ thông tin, anh Long đã vay mượn thêm tiền người thân, bạn bè được hơn 200 triệu đồng để đầu tư trồng lan rừng.

Vì đam mê mà anh Long đã bỏ việc để về quê trồng hoa lan. Ảnh: N. Duyên.

“Mặc dù là đam mê, nhưng lúc đầu, vốn ít, kinh nghiệm trồng lan rừng chưa có nhiều nên tôi chỉ dám trồng số lượng ít. Sau này, kinh nghiệm trồng lan rừng tích lũy thêm nhiều, học hỏi thêm được kỹ thuật trồng lan, cách chăm sóc lan rừng, nhân giống lan rừng nên mình mới mạnh dạn phát triển, mở rộng vườn lan rừng, tăng số lượng giò lan rừng cũng như chủng loại các loài lan rừng…Nghề trồng lan rừng không đam mê thì thấy bình thường, nhưng khi đã đam mê thì dứt ra không được…”, anh Long thổ lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Hiện tại, khu vườn trồng phong lan rừng rộng hơn 600 m2 của anh Long có hơn 30 loại lan như: lan phi điệp, lan đai châu (nghinh xuân), các loại lan kiếm, lan hạc vỹ, lan sơn thủy tiên, lan quế lan hương, lan tam bảo sắc, lan hoàng nhãn…

Anh Nguyễn Văn Long cho hay, vườn phong lan của anh Long ít khi có nhiều giò hoa nở rộ vì khách đến tham quan liên tục. Nhiều khách thăm quan vườn lan thấy giò lan ra hoa đẹp là họ mua về chơi. Ảnh: N. Duyên.

Chia sẻ với phóng viên, anh Long cho biết: Để có được những loại hoa lan rừng quý như hiện nay, anh đã sưu tầm trong và ngoài tỉnh, thậm chí nghe có loại phong lan đẹp, lạ anh sang tận nước Lào, Campuchia để tìm hiểu, sưu tầm.

“Có khi đi vào rừng mấy ngày trời để tìm phong lan.  Rồi mình tham gia các hội chơi lan trên mạng xã hội để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trồng lan rừng, qua đó sưu tầm, tìm mua thêm những loài phong lan mà mình thích. Việc chăm sóc phong lan rừng cũng đòi hỏi nhiều công sức và sự tỉ mẩn. Ngày nào cũng phải tưới nước, kiểm tra bệnh cho phong lan…”, anh Long tâm sự.

Lúc đầu, do không có kỹ thuật trồng lan nên hoa lan của anh Long đa phần phát triển kém, có nhiều cây bị nấm, bị thối rễ  rồi chết. Mỗi cây lan, giò lan chết đi là cả một đống tiền “trôi sông trôi biển”. Nhưng sau khi được tham quan các mô hình trồng lan rừng và học kinh nghiệm trồng lan rừng từ những người đã trồng lan lâu năm, anh cũng đã có trong tay những kỹ năng, kỹ thuật sóc lan bài bản…

Anh Long thiết kế vườn lan rừng với hệ thống dàn treo và hệ thống tưới phun sương để giảm nhân công chăm sóc vườn lan. Ảnh: N. Duyên.

Anh Long cho biết, mỗi cây lan từ khi bắt đầu trồng đến khi cho hoa phải mất 2 năm trở lên, có những giống phong lan rừng phải mất 3 năm mới cho hoa. Ở đất Hà Tĩnh, việc trồng và chăm phong lan có vất vả hơn do thời tiết quá khắc nghiệt, mùa hè quá nắng nóng nên lan rừng dễ bị chết.

Các loại phong lan của anh Long hiện chủ yếu được bán, trao đổi qua mạng xã hội Facebook, bạn bè thân thiết, và qua một số khách hàng chỉ cho nhau rồi họ tìm đến….Tuy nhiên, hướng của anh Long vẫn là phát triển, mở rộng vườn lan rừng nên vì thế việc bán các giò phong lan cũng chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu thực tế tại địa phương.

Một chậu lan kiếm quý hiếm trong vườn đã được một khách thăm quan trả 200 triệu đồng nhưng anh Long chưa muốn bán. Ảnh: N. Duyên.

Vừa dẫn phóng viên tham quan vườn lan rừng của mình, anh Long vừa chia sẻ: Lan rừng ưa sống trên thân cây cổ thụ, cây có phần vỏ bị hoai mục. Khi đưa phong lan từ rừng về trồng ở nhà thì cây lan lại thích sống trên các thân cây nhãn, vú sữa, mít… mỗi năm chỉ nở hoa 1 lần. Trong hàng ngàn giống lan rừng, mỗi giống lan có vẻ đẹp riêng. Vì vậy, giá trị của mỗi giò lan rừng phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của loài hoa này và phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.

Nhưng có một chủng loại lan rừng rất đắt tiền, giá mỗi giò có khi lên đến cả tỷ đồng nhưng đối với khách hàng chơi phổ thông thì lại cho là bình thường. Đó là phong lan rừng đột biến. Những giỏ lan rừng đột biến có giá trị rất cao, có khi lên đến nhiều tỷ đồng mỗi giò, 1 giò phong lan rừng đột biến giá trị có khi còn hơn cả 1 chiếc xe hơi tiền tỷ.

Theo anh Long, chỉ những người chơi phong lan sành sỏi, đam mê phong lan thực sự và có độ hiểu biết sâu về phong lan thì mới biết giá trị thực sự của những giò phong lan đột biến tiền tỷ đó.  

Những giò lan nghinh xuân với nhiều màu hoa trồng trong vườn lan rừng của anh Liong thường bung nở hoa vào dịp tết Nguyên đán. Ảnh: N. Duyên.

Hiện vườn lan rừng của anh Long được nhiều người trồng lan ở Hà Tĩnh và các tỉnh bạn đến tham quan, học tập kỹ thuật trồng phong lan. Bản thân anh Long, được những người chơi lan mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà.

Có những người cùng có niềm đam mê chơi lan đã đến ở nhà anh Long cả tháng trời để vừa giúp anh chăm lan nhưng cũng là dịp họ học kinh nghiệm trồng lan rừng từ anh Long.

Những giò lan rừng được anh Long chăm sóc tỷ mẩn. Ảnh: N. Duyên.

“Vườn lan rừng của tôi ít khi có hoa đẹp, bởi mỗi lần có khách chơi lan đến tham quan vườn thấy cây hoa đẹp là họ mua về chơi luôn…”, anh Long chia sẻ với phóng viên.

 

Một số khách hàng gửi phong lan rừng tại vườn nhờ anh Long chăm sóc, đến khi cây lan có hoa thì họ đưa về trưng. Ảnh: N. Duyên.

Với vườn lan rừng hơn 3.000 giỏ các loại của mình, tùy vào độ quý hiếm của loài phong lan mà mỗi giò lan được bán với giá từ 150.000 đồng trở lên, có những giò lan được khách trả giá 200 triệu đồng. Theo ước tính, vườn lan  rừng của anh Long hiện có giá cả tỷ đồng.

Những giò phong lan nghinh xuân đang nở hoa tại vườn lan rừng của anh Long. Ảnh: N. Duyên.

Để đảm bảo độ ẩm cho phong lan phát triển và giảm thời gian tưới hoa, anh Long đầu tư hệ thống giàn treo hiện đại, hệ thống tưới phun sương để tưới cây. Những lúc rảnh, anh vào rừng tìm hoặc tìm mua, sưu tầm các giá thể để về trồng lan…

 

Anh Long hiện đã tự nhân các loài phong lan rừng. Ảnh: N. Duyên.

Với số lan rừng hiện có, anh Long còn muốn tăng số lượng lan của mình do đó một mình anh chăm sóc khá vất vả nên anh muốn tìm một người phụ việc. Tuy nhiên, theo anh Long, người đó cũng cần có hiểu biết về phong lan và có đam mê về phong lan thì mới làm việc được. Tương lai, anh cũng muốn mở rộng diện tích để trồng lan rừng.

 

Những chiếc kệ được anh sưu tầm từ gốc cây và tạo hình đẹp mắt để chưng lan rừng. Ảnh: N. Duyên.

Anh Long cho phóng viên biết: Có những giống phong lan được nhân giống từ mắt những cây mẹ, nhưng cũng có loại lan được nhân giống từ hạt. 

 

Những giá thể được anh Long tìm về để trồng lan. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ninh, chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Mô hình trồng hoa lan rừng của anh Long là mô hình trồng hoa làm kinh tế đầu tiên và lớn nhất tại địa phương hiện nay. Là một người tuổi đời còn khá trẻ, nhưng anh Long có ý chí và đam mê, thu nhập cũng bắt đầu từ đam mê. Đây là mô hình rất đáng được biểu dương và nhân rộng.

 

 

Chăm sóc vườn lan rừng là niềm đam mê và cũng là nghề mà anh Long quyết định theo đuổi kể từ khi rời bỏ công việc từ TP Đà Nẵng về quê Hà Tĩnh. Ảnh: Ng. Duyên.

Theo Nguyễn Duyên (Dân Việt)

Bỏ Kinh Doanh Về Trồng Lan Rừng Thu Tiền Tỷ

Trước khi bén duyên và thành công với hoa lan, anh Đàm Văn Cường (ngụ Phường 2, TP Bảo Lộc) từng sở hữu chuỗi cửa hàng uỷ quyền Viettel tại 3 tỉnh Bình Dương – Lâm Đồng – Đồng Nai. Khi công việc đang ổn định thì anh Cường bỏ ngang về Bảo Lộc đầu tư trồng lan rừng. Sau 2 năm gầy dựng, anh Cường đang có trong tay vườn lan rừng hơn 50.000 giò, với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng.

Giò lan quý hiếm Hồng á hậu tại vườn lan của anh Cường

Đến với lan rừng vì đam mê

Cũng như rất nhiều người chơi hoa phong lan khác (còn gọi là lan rừng), anh Đàm Văn Cường đến với hoa lan chỉ đơn giản vì niềm đam mê. Anh tự nhận mình là người có “máu” kinh doanh và khởi nghiệp khi còn khá trẻ. Từ năm 2016, anh Cường đã nắm trong tay chuỗi cửa hàng uỷ quyền Viettel tại 3 tỉnh Bình Dương – Lâm Đồng – Đồng Nai, kinh doanh thêm sim số đẹp và cũng đã gặt hái được những thành công nhất định. Song vừa kinh doanh, anh vừa nuôi ước mộng chọn hướng lập nghiệp riêng cho bản thân và tự mình làm chủ . Ban đầu, anh Cường đến với lan rừng bằng những giò lan do bạn bè tặng hoặc mua lại từ những người bán rong ở vệ đường.

Anh Cường tâm sự: “Sau nhiều năm chơi lan rừng, tôi nhận thấy niềm đam mê, yêu thích loài hoa lan đã đủ và xét thấy nghề trồng lan có nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận cho bản thân; đầu năm 2019, tôi xin nghỉ việc kinh doanh ở chuỗi cửa hàng Viettel để theo đuổi đam mê mà mình ấp ủ từ lâu. Sau quá trình dài tìm hiểu, tôi nhận thấy Bảo Lộc là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên đã chọn nơi đây khởi nghiệp trồng lan. Từ đó, tôi gom góp toàn bộ nguồn vốn có được và vay mượn được những ai có thể vay để đầu tư mua và thuê thêm đất xây dựng trang trại trồng lan rừng, thực hiện ước mơ riêng của mình”.

Từ Bình Dương đến Bảo Lộc lập nghiệp, anh Cường mang theo niềm đam mê, lòng tin thành công từ nghề trồng lan rừng. Anh đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng xây dựng trang trại và tìm đến các nhà vườn có uy tín mua cây giống về trồng. Từ đó, anh đặt tên cho vườn lan của mình là “Đàm Rồng Nghệ”. 

Bằng vốn kiến thức và sự am hiểu về công nghệ thông tin, anh Cường đã chọn cách thành lập các Fanpage: chúng tôi và hoalanrongnghe để giới thiệu với khách hàng và bạn bè trong giới chơi lan rừng. Từ đó, facebook của anh Cường trở thành diễn đàn trao đổi về giống, cách nuôi trồng, chăm sóc, mua bán lan được giới chơi lan khắp cả nước quan tâm.

Anh Cường đến với hoa lan bằng sự toàn tâm, toàn ý với 3 mục tiêu đặt ra cho mình để phấn đấu: Đó là sự yêu thích dành cho loài hoa này; vì lợi nhuận kinh tế của gia đình và vì muốn bảo tồn những loài hoa lan quý hiếm, tạo điều kiện cho những người yêu lan có thể giao lưu và học hỏi.

Đến nay, anh Đàm Văn Cường sở hữu 2 vườn lan rừng với hàng chục giống, có tổng diện tích 3.450 m2 tọa lạc tại số 25A Nguyễn Hữu Chỉnh (Phường 2) và số 135/17 Trần Quốc Toản (phường B’Lao, TP Bảo Lộc). Hiện tại, 2 vườn lan rừng của anh Cường đang có hơn 50.000 giò lan các loại, với tổng giá trị khoảng 40 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 90% giống lan rừng bình dân Di Linh trắng (lai tạo với các vùng miền). Số còn lại là các giống lan đột biến có giá trị vài trăm triệu đến vài tỷ đồng/giò như Tản viên, Hồng á hậu, Hồng yên thủy, 5 cánh trắng Phú Thọ, Bảo duy (Bình Phước), 5 cánh trắng Hiển Oanh và Hồng hồng…

Lời khuyên cho người chơi lan

Theo chia sẻ của anh Cường, năm 2020, qua việc kinh doanh lan, đặc biệt là thông qua một số thương vụ mua bán lan đột biến quý hiếm đã mang lại cho anh nguồn lợi nhuận hơn 5 tỷ đồng. Đặc biệt, qua việc mua bán, kinh doanh còn giúp anh nhân giống, bảo tồn được nhiều loại lan rừng quý hiểm.

Quan điểm của Cường, trồng lan rừng ngoài niềm đam mê không thể thiếu thì cái đích mà anh hướng tới đó chính là lợi nhuận, thu nhập do chính hoa lan mang lại. Đây cũng là lý do anh Cường chọn 90% giống lan rừng Di Linh trắng (lai tạo các vùng miền) trồng để phục vụ khách hàng. Hiện tại, mỗi giò lan Di Linh trắng (lai tạo) được anh bán với giá từ 2 – 5 triệu đồng (tùy vào thế dáng, kích cỡ từng giò lan).

“Tôi không giấu nghề. Khi có người đến nhờ tư vấn, dù mua hoa hay không, tôi luôn hướng dẫn tận tình kỹ thuật chăm sóc hoa. Bởi, tôi luôn mong muốn có nhiều người yêu hoa và đến với hoa lan hơn nữa để họ được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa. Với người mới chơi, tôi khuyên họ mua cây giá trị nhỏ, khi nào rành kỹ thuật chăm sóc hoa lan mới mua cây giá trị lớn và số lượng nhiều. Như vậy, thú chơi này mới được bền vững” – anh Cường dành lời khuyên cho người chơi hoa lan.

Giờ đây, đối với anh Cường, dù đã đầu tư rất nhiều tiền của và công sức vào vườn hoa lan Đàm Rồng Nghệ, nhưng tất cả đối với anh chỉ mới là sự khởi đầu. Vì theo anh, kinh doanh hoa lan tùy thuộc vào thú chơi và phải tạo dựng được niềm tin cho khách hàng. Hiện tại, anh Cường cũng đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 lao động, với mức lương từ 5 – 8 triệu đồng/người/tháng. Đón xuân mới Tân Sửu 2021, vườn lan Đàm Rồng Nghệ của anh Cường đang có hàng ngàn giò lan đang đơm nụ khoe sắc để phục vụ người yêu hoa lan đến thưởng lãm và chọn mua chơi Tết.

HẢI ĐƯỜNG

Kỹ Sư 9X Về Quê Làm Giám Đốc… Trồng Hoa Lan

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm chúng tôi kỹ sư trẻ Trần Minh Hiếu về công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhưng vì nhiều lý do, trong đó có điều kiện kinh tế gia đình đang khó khăn, Hiếu đã bỏ việc ra ngoài đi làm…Trong thời gian đó, Hiếu vẫn mày mò, chăm bẵm những chậu hoa lan tại gia đình. Và một ngày, chàng kỹ sư trẻ chợt nghĩ, tại sao không phát triển kinh tế gia đình từ việc nhân trồng hoa lan, bởi đây là một trong những sản phẩm có nhu cầu cao trên thị trường.

Tuy tuổi còn trẻ, nhưng Trần Minh Hiếu đã là hội viên, nông dân điển hình làm kinh tế giỏi của ấp An Lạc, xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiếu đã bắt tay ngay vào công việc mở rộng mô hình trồng hoa lan tại quê nhà (ấp An Lạc, xã An Nhứt, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), tập trung vào dòng hoa lan Denrobium thuần chủng. Để có vốn, Trần Minh Hiếu đã liên hệ và đề xuất với Hội Nông dân địa phương và được vay 20 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Anh còn mượn thêm 80 triệu đồng từ cha mẹ, bạn bè, người thân để đầu tư trồng lan.

Trần Minh Hiếu cho biết: ” Thời điểm làm thử nghiệm của tôi gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ nặng do chưa tìm hiểu sâu về kỹ thuật chọn giống, cách chăm sóc hoa lan. Có năm nhiều chậu lan trong vườn bị bệnh chết khi chưa kịp ra hoa, lỗ hơn 50 triệu đồng. Chán nản, tôi ngừng trồng, phải đi làm tiếp thị sơn nước và máy nước nóng. Nhưng nhiều đêm nghĩ lại, tôi lại vẫn muốn trồng hoa lan, bởi đó là đam mê rồi. Vì vậy, đi làm tích cóp vốn được chút tiền nào là tôi để dành, rồi vừa đi học kỹ thuật trồng lan, vừa mở rộng quan hệ tìm kiếm thị trường. Cũng từ đó, tôi dần khôi phục lại vườn lan “.

Qua thời gian khảo sát thị trường, Trần Minh Hiếu đã chuyển sang làm mô hình gia công chăm sóc vườn lan, nhận chăm sóc những cây lan không bán được từ các cửa hàng. Sau 1 năm chăm sóc, anh Hiếu giao lại cho khách hàng với thỏa thuận ăn chia 6/4 (nghĩa là anh trả cho chủ 6 cây, giữ lại 4 cây để chăm và kinh doanh tiếp). Trong quá trình gia công chăm sóc hoa lan, anh Hiếu còn có thu nhập từ việc cắt cành hoa bán cho các cửa hàng. Hiếu cũng nhận kết những chậu hoa lan lớn đẹp mắt bán trong những dịp lễ, tết. Mô hình “Gia công chăm sóc vườn lan” của Trần Minh Hiếu đã đạt giải thưởng “Tài năng Lương Văn Can 2013” của Báo Doanh nhân Sài Gòn.

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

Năm 2015, Hội Nông dân xã An Nhứt đã xây dựng dự án phát triển nghề trồng hoa lan có sự hỗ trợ của nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Quỹ đã cho Trần Minh Hiếu vay thêm 50 triệu đồng. Cùng với việc vay mượn gia đình, bạn bè, anh Hiếu tiếp tục mở rộng diện tích trồng hoa lan tại ấp Thạnh An (xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ).

Trần Minh Hiếu cho biết, ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc hoa lan, anh còn chú trọng vào công nghệ trồng, chăm sóc phong lan. Mới đây, anh đã đầu tư gần 300 triệu đồng mua hệ thống tưới kết hợp bón phân tự động nhỏ giọt theo công nghệ Isarel nhằm nâng cao năng suất, độ tươi, bền của hoa phong lan.Hiện Trấn Minh Hiếu đang trồng 70.000 chậu hoa lan thuần chủng Denrobium, phân phối khắp thị trường phía Nam.

Từ trồng hoa lan, mỗi năm Trần Minh Hiếu có thu nhập khoảng 250-300 triệu đồng. Anh cũng vừa thuê 3ha đất mở rộng vườn lan thành trang trại tổng hợp, trồng các loại hoa, cây ăn quả bên cạnh hoa lan.

Với mô hình trồng hoa phong lan, Hiếu đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho một số người dân địa phương, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài 3 lao động làm việc cố định tại vườn lan với mức lương 4,5-5 triệu đồng/người/tháng, anh nhận thêm 20-30 người làm việc thời vụ với thu nhập 250.000 đồng/người/ngày. Tháng 9.2017, Trần Minh Hiếu đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao xã An Nhứt do anh làm giám đốc, với 9 thành viên…

Trần Minh Hiếu còn là một trong những Mạnh Thường Quân luôn nhiệt tình, sát cánh cùng địa phương trong việc chăm lo cho những người nghèo và trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ điều kiện đến trường. Đây là một việc làm có ý nghĩa góp phần cùng xã An Nhứt duy trì, nâng cao và giữ vững 19 tiêu chí nông thôn mới.

Bỏ Phố, Làm Thuê Để Học Trồng Hoa Lan

Bằng tình yêu với hoa lan, từng bỏ công việc về marketing có mức lương ổn định ở TP.Biên Hòa, anh Nguyễn Khánh Vũ (hiện ngụ ở xã Bảo Quang, chúng tôi Khánh) đi làm thuê trong các trang trại trồng lan, rồi quyết tâm khởi nghiệp với vườn lan khoảng 2 ngàn m2.

Anh Nguyễn Khánh Vũ (TX.Long Khánh) chăm sóc vườn lan cắt cành mokara của mình tại xã Bảo Quang, chúng tôi Khánh.

* Bỏ việc để “học nghề” trồng hoa lan

Anh Vũ là người gốc Hà Nam, lớn lên ở phường Tân Phong (TP.Biên Hòa). Từ lâu, anh Vũ đã có sở thích tìm hiểu những loài lan và mong muốn khởi nghiệp từ niềm đam mê này. Cách đây khoảng 7 năm, anh cùng với một người bạn quyết định từ bỏ công việc đang làm để quyết tâm “đi làm thuê” ở tỉnh Long An để học nghề trồng hoa lan.

“Lúc đó, gia đình, bạn bè cũng bất ngờ và khuyên bảo nhiều về quyết định có phần đường đột của tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết tâm vì tình yêu với hoa lan và một chút máu liều lĩnh của tuổi trẻ” – anh Vũ chia sẻ.

Sau 2 năm “ăn dầm nằm dề” làm thuê tại các trang trại hoa lan để vừa có thu nhập vừa học hỏi kinh nghiệm trong các loại hoa lan cắt cành, anh Vũ quyết định khởi nghiệp từ hoa lan.

“Lúc đầu khởi nghiệp tôi quyết định không về lại TP.Biên Hòa vì chi phí đầu tư cao, nhất là khó khăn trong việc tìm mặt bằng để xây dựng vườn lan. Nhờ sự chỉ dẫn của một số người bạn, tôi suy đi tính lại rồi quyết định về xã Bảo Quang, chúng tôi Khánh để mua khoảng 4 ngàn m 2 đất để lập nghiệp, phát triển thị trường mới. Tổng chi phí đầu tư ban đầu khoảng 1 tỷ đồng để mua đất, đầu tư trang thiết bị, mua cây giống từ Thái Lan…” – anh Vũ kể.

* Hái quả “ngọt”

Sau hơn 5 năm về khởi nghiệp ở một nơi “xa lạ”, anh Vũ đã phát triển vườn rộng khoảng 2 ngàn m 2 với hơn chục ngàn gốc hoa lan cắt cành mokara các loại. Theo anh Vũ, thu nhập mỗi tháng từ hoa lan vào khoảng 25-30 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí đầu tư anh thu lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Anh Vũ cho biết, thị trường chủ yếu của anh là cung cấp hoa lan cắt cành cho các khu vực ở chúng tôi Khánh, TP.Biên Hòa và một số khu vực trong tỉnh. Bên cạnh đó, anh còn ươm, nhân giống để cung cấp cho một số vườn hoa lan lân cận, làm đầu mối thu mua hoa lan cắt cành để cung cấp cho các đại lý hoa lan trong tỉnh và một số khu vực lân cận…

“Trồng lan ngoài công chăm sóc tỷ mỉ, cần phải chú ý đảm bảo lượng nước phù hợp, nhất là vào những tháng mưa dầm tỷ lệ hoa lan bị thối, bị hư rất cao. Ngoài ra, cần chủ động phòng bệnh, phòng trừ nấm cho cây hoa lan vì một khi cây đã bị nhiễm bệnh thì rất khó để cứu chữa” – anh Vũ cho biết.

Mảnh đất ngày nào còn bỡ ngỡ khởi nghiệp giờ đã gắn bó, trở thành mối lương duyên đối với anh Vũ. Cũng chính từ mảnh đất này, anh tìm được “nửa kia” của mình, rồi quyết định lập gia đình, tiếp tục phát triển vườn hoa lan có tên Vũ Khánh ở đây.

Anh Vũ chia sẻ: “Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng vườn hoa lan cho hết phần diện tích đất. Ngoài ra, tôi cũng muốn tìm hiểu, ươm trồng và cung cấp thêm các giống hoa lan mới, chất lượng cao và liên kết các vườn hoa lan trong khu vực để đảm bảo nguồn cung thường xuyên, bền vững và mở rộng thị trường”.

Hải Quân

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vườn Lan Rừng Tiền Tỷ Của Kỹ Sư Tin Học Bỏ Phố Về Quê Hà Tĩnh trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!