Đề Xuất 1/2023 # Vùng Đất Của Nhiều Loài Lan Quý Hiếm # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Vùng Đất Của Nhiều Loài Lan Quý Hiếm # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vùng Đất Của Nhiều Loài Lan Quý Hiếm mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở Tuyên Quang có một số loài lan đặc hữu, chỉ có thể tìm thấy ở đây. Các nhà thực vật học đã tìm ra loài lan Hải Hằng một giống lan đặc hữu của Tuyên Quang tập trung phân bố trên các cánh rừng già, vách đá vôi ẩm ướt của huyện Lâm Bình. Lan Hải Hằng cho hoa cánh trắng, sọc hồng, thường nở vào tháng 4 – 5, có lông ở phần rễ, thường một cây cho một bông hoa. Một loài lan quý nữa của Tuyên Quang là Kiều Đạm Thanh, phân bố ở Nà Hang, Lâm Bình. Cây cho hoa tím trắng, nhị vàng, thường nở vào tháng 8.

Anh Nguyễn Văn Trang, tổ 19, phường Tân Quang  (TPTuyên Quang) chăm sóc vườn lan trên 100 loài của mình.    

Theo những người chơi lan, biết cách trồng lan rất dễ nhưng không biết cách thì rất khó. Có người càng chăm sóc, lan càng chết bởi nhiều người thường nghĩ lan lấy thức ăn qua rễ, hay càng tưới đẫm nước càng tốt là sai lầm. Lan cần “ẩm nhưng không ướt, khô nhưng không hạn”. Khi lấy lan ngoài tự nhiên về tránh tưới nước một vài ngày, sau đó phun thuốc chống nấm cho cây. Công đoạn tiếp theo đưa lan vào giá thể, có thể dùng gỗ cứng, trừ những loại gỗ đắng, đặc biệt chúng ưa thích với các loại cây vườn nhà như nhãn, mít, vải. Ghim cây chắc chắn bám vào gỗ, mặt lá cây phải ngửa lên để đón ánh sáng. Nếu dùng chậu lỗ thì dùng than củi, gỗ mục, cùi dừa, vỏ lạc, lót xốp công nghiệp dưới đáy chậu để thoát nước tốt. Treo lan dưới tán cây hoặc trên các giá thoáng mát, có lưới cách nhiệt phủ bên trên cao. Tùy theo từng loài lan mà treo chúng ở chỗ ánh sáng, độ ẩm khác nhau. Chú ý phòng chống nấm rễ, ốc sên, sên nhớt cho lan. Qua những cơn mưa rào đột ngột, cần phun nước rửa lá cho lan, đề phòng có mưa a xít.

Xu hướng chơi lan của người dân thành phố Tuyên Quang đang phát triển mạnh mẽ. Không chỉ có người già mà nhiều thanh niên, học sinh cũng mê lan. Người ít thì vài giò, người nhiều thì hàng trăm giò. Vào dịp Tết, nhiều loại lan xuống chợ khoe sắc. Trung tâm Thực nghiệm thực hành, Trường Đại học Tân Trào hiện nay cũng nhân giống, trồng giống lan Hồ Điệp cung cấp cho người chơi lan vào dịp Tết. Tại góc chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) thời gian gần đây, có một số người đi lấy lan rừng về bán cho người chơi lan, thu hút được nhiều người quan tâm. Không ít người thành lập nhóm chơi hoa lan trên Facebook để giao lưu học hỏi kinh nghiệm trồng, chia sẻ vẻ đẹp của lan. Anh Trần Công Mỹ, một du khách Hà Nội đam mê lan tâm sự, mỗi lần lên Tuyên Quang kiểu gì anh cũng phải tìm mua vài giò lan về làm quà. Ban công nhà anh tuy hơi hẹp nhưng là chỗ gia đình anh thường thích ra ngắm nhất, bởi ở đó có treo hơn 50 giò lan. Mỗi khi đi làm về anh thường ra đó thư giãn, mọi mệt mỏi đều được xua tan.

Thái Lan là vương quốc của các loại hoa lan; họ sản xuất bán cho khách du lịch nhiều, trở thành một sản phẩm du lịch đặc hữu. Tuyên Quang đang phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, một trong 3 khâu đột phá của tỉnh. Để có các sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ du khách những người chơi lan Tuyên Quang nên biết tận dụng những tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển những loài lan quý hiếm làm sản phẩm du lịch bán cho du khách.                             

Phát Hiện Loài Lan Kim Tuyến Quý Hiếm

Ngày 8-12-2005, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, trong đợt điều tra đa dạng sinh học tại vùng rừng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, các nhân viên nghiên cứu đã phát hiện một loài thực vật quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới, tên gọi là lan kim tuyến. (Không biết tại sao Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Trị thông báo từ ngày 8-12-2005, mà mãi đến nay TTXVN mới đưa bản tin lên Internet)

Phát hiện loài lan kim tuyến quý hiếm

Lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) sinh sống trên những triền núi đá vôi, nhìn bên ngoài thân và lá màu tím, trên mỗi chiếc lá có từ 3 đến 5 sọc dọc. Lan kim tuyến được dùng trong công nghệ dược phẩm nên được thị trường thu mua với giá khá cao, hơn 120.000 đồng VN/kg. Hiện nay loài này đang bị cấm khai thác. Theo các tài liệu y học của thế giới, lan kim tuyến là loài cây thuốc rất đặc biệt có tác dụng tăng cường sức khoẻ, làm khí huyết lưu thông, có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính, chữa suy nhược thần kinh.

Mô tả: Lan bò trên mặt đất cao 10-20 cm, phần non hơi có lông thưa. Lá hình trái xoan hay hình trứng, tròn ở gốc, phiến lá dài 3-4 cm, rộng 2-3 cm, mặt trên màu nâu thẫm có vệt vàng ở giữa và màu hồng nhạt trên các gân, mặt dưới màu nâu nhạt, cuống lá dài 1-2cm, ở gốc rộng ra thành bẹ ôm lấy thân. Cụm hoa dài 5-7 cm, mang 5-10 hoa màu hồng khá to (dài cỡ 2,5 cm). Cánh môi dài 15 mm, mang 6-8 ria mỗi bên, đầu môi chẻ đôi thành 2 thùy hình thuôn tròn đầu. Bầu dài 13 mm, có lông thưa.

Sinh học: Mùa hoa tháng 10-12. Tái sinh chủ yếu bằng chồi của thân rễ.

Nơi sống và sinh thái: Mọc rải rác trong rừng núi đá vôi, nơi ẩm, dọc theo khe suối, ở độ cao 300-1000 m. Cây ưa bóng, kỵ ánh sáng trực tiếp.

Nơi mọc:Việt Nam: Lào Cai (Sapa), Hà Giang (Quản Bạ), Yên Bái, Vĩnh phúc (Tam Đảo), Hà Tây (Mỹ Đức: Chùa Hương), Quảng Trị (Đồng Chè), Kontum (Đắc Tô: Đắc Uy), Gia Lai (Kbang: Kon Hà Nừng). Thế giới: Trung Quốc (Vân Nam, Quảng Đông), Ấn Độ, Lào, Inđônêxia.

Giá trị:Cây dùng làm thuốc chữa bệnh.

Tình trạng:Đang nguy cấp. vì loài mọc rải rác mà số lượng ở từng nơi lại không nhiều, và còn bị khai thác quá mức (với hình thức khai thác chặt cả cây) để xuất qua biên giới sang Trung Quốc (dưới tên Kim tuyến).Mức độ đe doạ: Bậc E.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:Cấm khai thác tự nhiên để xuất khẩu trái phép qua biên giới. Nên tổ chức gây trồng để lấy nguyên liệu làm thuốc.

Các Loài Địa Lan Quý Hiếm Nhất Trên Thế Giới

Phong lan luôn tượng trưng cho khí chất cao quý, tao nhã, phong lan cũng là bốn loài hoa nổi tiếng ở Việt Nam. Thực tế, hoa lan không chỉ quý ở Việt Nam, mà nhiều giống phong lan cũng vô giá ở quốc tế. Hôm nay Hoatuoi9x sẽ chia sẻ với các bạn các loài địa lan quý hiếm nhất trên thế giới.

Phong lan ma

Phong lan ma là loại lan “đắt hàng” nhất trong mắt những người yêu lan quốc tế. Hoa văn kỳ lạ, huyền bí, màu sắc nhợt nhạt, được đặt tên là “Phong lan ma” vì dáng điệu đung đưa trước gió như một bóng ma. Lan ma hiếm khi nở hoa và khó thấy nên rất quý.

Việc thu thập lan ma rừng là bất hợp pháp. Vì rất khó trồng lan ma một cách nhân tạo, và lan ma rừng cũng rất hiếm nên loài cây này đã được đưa vào “Công ước Washington”. Phân bố từ Bắc Âu đến Trung Âu đến phía nam Pyrenees, Hy Lạp và phía bắc Crimea, nhưng cũng có thể ở Siberia, dãy núi Caucasus và dãy Himalaya.

Ngọc lan tây

Lá ngọc lan xanh như huỳnh quang, hoa đỏ chói mắt như lửa, hoa lá bổ sung cho nhau, giống như trang sức bằng ngọc bích tinh xảo giống nhau, xinh đẹp bắt mắt, khiến người ta khao khát. Có giá trị làm vườn và làm cảnh cực kỳ cao.

Chi lan kiếm

Nó được cho là loài lan lâu đời nhất trong lịch sử trồng hoa. Các cây nhỏ và tinh tế, và hoa đơn giản và thanh lịch. Chi lan kiếm được ưu đãi với tinh thần văn hóa truyền thống, thể hiện tính cách cao quý, thơm tho và tao nhã. Chi lan kiếm còn là biểu tượng của nhiều điều đẹp đẽ.

Địa lan

Là sản phẩm nổi tiếng trong giới hoa lan, dáng hoa được nhiều người thích. Đặc điểm lớn nhất của Whelan là gân lá rõ ràng, trong suốt, có thể phản chiếu ánh nắng mạnh và hấp thụ ánh nắng mạnh trong thời gian ngắn.

Lan hoàng thảo

Lan hoàng thảo có giá trị làm vườn và giá trị y học rất cao. Lan hoàng thảo được dùng làm thuốc với tác dụng giảm ho, giảm đau, bổ khí huyết, dưỡng phổi; trong xây dựng sân vườn, Lan hoàng thảo thích hợp làm vườn thiết kế sân vườn với các loại cây và thân rễ khỏe. Khi nở vào giữa mùa hè, hương thơm rất tinh tế và sảng khoái.

Molan

Molan – địa lan có vẻ ngoài lộng lẫy và chói lọi, dáng người mảnh mai, duyên dáng và hương thơm êm dịu nên thường được giới thiệu là lựa chọn hàng đầu cho những người trồng lan.

Lan ngọc lục bảo

Lan ngọc lục bảo là một loại địa lan rất quý, với độ nổi tiếng tăng dần qua từng năm, Lan ngọc lục bảo từng bán được giá cao hàng chục triệu. Giống như tên gọi của hoa chất lượng đều là thành phẩm, trên thị trường cực kỳ hiếm.

Dendrobium

Dendrobium ban đầu là một loại thảo dược và một loại cây cảnh mới, sự phát triển của nó dựa vào hoạt động của thị trường hoa công nghiệp hóa. Giá trị dược liệu của cây địa lan Dendrobium chủ yếu thể hiện ở công dụng giải nhiệt và tinh chất.

Lan hồ điệp

Đúng như tên gọi, lan hồ điệp là bởi vì hoa nở ra giống như những cánh bướm đang bay, và vì vẻ ngoài xinh đẹp nên nó được người trồng hoa yêu thích. Nó còn được mệnh danh là “Nữ hoàng của Phong lan”.

Hiện nay rất nhiều nơi cung cấp lan hồ điệp, tuy nhiên để lựa chọn địa chỉ cung cấp lan uy tín, hãy liên hệ Hoatuoi9x để biết thêm chi tiết. Hoatuoi9x nơi cung cấp sỉ lẻ hoa phong lan uy tín nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Lan cánh sen

Lan cánh sen là một loại lan rất đắt, giá một bông gần 2 triệu, những bông lan nở với nhiều hoa, màu sắc lộng lẫy đã chiếm được cảm tình của nhiều người yêu hoa về thị giác. Trong số các loài hoa có Dielianhua, là loài hoa được khen ngợi đẹp nhất dành cho lan hồ điệp.

Một số loài hoa được cung cấp tại shop Hoatuoi9x, đến lựa chọn cho mình một sản phẩm hoa phong lan đẹp nhất, hưởng thụ vẻ đẹp độc đáo từ thiên nhiên.

Lan Kim Tuyến ( Lan Gấm) Cây Thuốc Quý Của Vùng Núi Tây Bắc

Lan kim tuyến có rất tác dụng quý đối với sức khỏe, đây là vị thuốc quý được người Trung Quốc tôn vinh, đang được họ thu mua với giá rất cao. Lan kim tuyến hay lan gấm là một thảo dược rất quý hiếm của vùng núi Tây Bắc.  Đây là một loài dược liệu đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế cao của Việt Nam. Nhưng do hiện nay nhu cầu sử dụng quá cao của người tiêu dùng cùng với sản lượng trong tự nhiên rất ít nên cây lan kim tuyến đang đứng trước khuy cơ tuyệt chủng. Cây lan kim tuyến đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam, loài lan cần được bảo vệ trong tự nhiên. Hiện nay nhà nước ta cũng đang có những công trình nghiên cứu để nhân giống loài dược liệu quý hiếm này.

 

Chi tiết về cây lan kim tuyến

Tên khoa học: Anoectochilus setaceus Blume. Thuộc họ Lan

Tên khác của Cây lan kim tuyến là:  Lan gấm, cỏ nhung

 ,

 nam trùng thảo, cây kim cương, giải thủy tơ.

Khu vực phân bố: Hiện nay chúng tôi mới thấy cây lan kim tuyến mọc trong các khu rừng dậm, cây không phân bố ở đồng bằng. Lan kim tuyến thường mọc ở ven suối (Nơi có độ ẩm cao) chúng ưa bóng mát nên chỉ mọc dưới các tán cây rừng. Cây thường mọc ở vùng núi cao của các tỉnh phí Tây Bắc như: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hòa Bình

Bộ phận dùng: Toàn bộ cây đều được dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái: Cây được thu hái quanh năm, khi thu hái người dân thường chỉ hái thân là lá chứ không đào lấy rễ để cho cây tiếp tục phát triển. Cây sẽ được đem về rửa sạch, phơi khô (có khi dùng cây tươi) làm thuốc. Thời điểm năm 2010 rộ lên cơn sốt mua lan kim tuyến của thương lái Đài Loan, trung Quốc họ tới thu mua ráo riết lan kim tuyến với giá cực cao từ 3,5 đến hơn 4 triệu đồng/1kg. Ở Đài Loan họ giao bán trên các kênh online khoảng 10 đến 12 triệu đồng/1kg tươi.

Thành phần hóa học: Theo các tài liệu lan gấm có chứa các hoạt chất chính: beta-D-glucopyranosy, succinic acid, palmitic acid, stearic acid, beta-sitosterol và nhiều hoạt chất quý, các acid amin quý khác.

Tính vị: 

Cây có vị ngọt, hơi chát, tính mát, vào can và tỳ.

 

Công dụng c

ây lan gấm ( 

lan kim tuyến )

Cây lan kim tuyến là một thành phần trong những bài thuốc cổ của đồng bào người dân tộc vùng Tây Bắc. Theo kinh nghiệm dân gian cây có những công dụng chính như sau:

Điều trị các bệnh về gan

Điều trị ung thư

Điều trị bệnh tiểu đường

Tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi căng thẳng

Điều trị mất ngủ

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân gan như: Xơ gan, viêm gan B, ung thư gan

Bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân tiểu đường

Người bị đường huyết cao

Người gầy yếu, kém ăn, suy nhược cơ thể

Người bị mất ngủ

Người bình thường dùng rượu ngâm lan kim tuyến rất tốt.

Cách dùng, liều dùng

Điều trị ung thư: Cây lan gấm tươi 25g, cây xạ đen 35g đun nước uống hàng ngày.

Điều trị bệnh gan: Lan tươi 25g, cà gai leo 35g đun nước uống hàng ngày.

Điều trị tiểu đường: Lan gấm tươi 25g hãm nước uống sau bữa ăn 15 phút.

Điều trị mất ngủ: Lan kim tuyến tươi 25g, hoài sơn khô 15g, tâm sen 8g ham nước uống hàng ngày.

Điều trị suy nhược, kém ăn: Lan gấm 25g, hoài sơn khô 15g, mạch môn khô 15g sắc nước uống hàng ngày.

Cách ngâm rượu lan kim tuyến

Chuẩn bị: 1kg  cây tươi (cây khô 500g), 3 lít rượu

Cách làm: lam rửa sạch, dùng quạt thổi khô nước, đem ngâm với 3 lít rượu 40 độ. Ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được.

Tác dụng: Rượu kim tuyến có tác dụng bồ bổ cơ thể, tăng cường tiêu hóa, cải thiện miễn dịch rất tốt cho sức khỏe.

Mua cây lan kim tuyến ở đâu, địa chỉ bán lan gấm ? Xuất xứ: Được thu hái từ rừng Yên Bái , Hà Giang, lào Cai Tình trạng: Cây tươi và cây khô Quy cách đóng gói: Túi nilon 1kg Hình thức bảo quản: Tự nhiên, không chất bảo quản. Có gửi hàng trên toàn quốc

* Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vùng Đất Của Nhiều Loài Lan Quý Hiếm trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!