Đề Xuất 6/2023 # Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn

Bài viết được dịch từ nguồn: https://www.gardenmyths.com/compost-fertilizer-numbers/

Các dạng khác nhau của Nitơ

Phân hữu cơ có 1% nitơ, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Cây trồng có thể sử dụng 1% đó ngay lập tức? Nếu không, phải mất bao lâu để 1% đó được cung cấp cho cây trồng?

 Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật. Nitơ được rễ cây hấp thụ từ môi trường ở dạng NH4+ và NO3_. Trong cây NO3_ được khử thành NH4+ .

Nguồn cung cấp chủ yếu nitơ cho cây là đất. Nitơ trong đất tồn tại ở 2 dạng: nitơ vô cơ (nitơ khoáng) và nitơ hữucơ (trong xác SV) ,

–             Rễ cây chỉ hấp thụ từ đất nitơ vô cơ ở dạng: NH4+ và NO3_

–        Cây không hấp thụ trực tiếp nitơ trong xác SV mà phải nhờ các VSV trong đất khoáng hoá thành: NH4+ và NO3_

Trích bài 5-6 sinh học lớp 11.

Bạn có thể nghĩ rằng nitơ là có sẵn trong hai hình thức chính:

Một dạng được gọi là “nitơ có thể chiết xuất” hoặc “nitơ sẵn dùng”.

Hình thức này bao gồm nitrat và amoni, cả hai đều dễ dàng hòa tan trong nước và đó là lý do tại sao chúng được gọi là chiết xuất được. Đây là dạng nitơ có thể được sử dụng bởi thực vật.

Một dạng nitơ thứ hai bao gồm các phân tử hữu cơ lớn như protein, có thể được gọi là “nitơ phân giải chậm” hay “nitơ hữu cơ”. Thực vật không thể sử dụng nitơ này ngay lập tức nhưng vì các phân tử này làm suy giảm nitơ giải phóng chậm được chuyển đổi thành nitơ chiết xuất và sau đó thực vật có thể sử dụng nitơ.

Nitơ trong phân hữu cơ

Nitơ 1% trong phân hữu cơ bao gồm nitơ chiết xuất 0,03% và nitơ giải phóng chậm 0,97%. Điều này có nghĩa là mặc dù phân hữu cơ chứa một lượng nitơ đáng kể, tại thời điểm nó được thêm vào vườn, hầu như không có loại nào ngay lập tức có sẵn cho cây trồng.

Phân hữu cơ – Nitơ giải phóng chậm

Làm thế nào nhanh chóng làm các phân tử lớn xuống cấp để nitơ được tạo sẵn cho thực vật? Theo tài liệu tham khảo #1, chỉ có khoảng 10-30% được cung cấp trong năm đầu tiên. Với tốc độ này, phân bón bạn thêm vào hôm nay sẽ nuôi cây của bạn trong 4 hoặc 5 năm, nhưng với tốc độ thấp. Phân hữu cơ là một loại phân bón có tác dụng từ từ thơi thời gian.

Hàm lượng nitơ của phân trộn sẽ thay đổi tùy theo nguyên liệu gốc và cách thức phân hủy. Nhìn chung, nitơ trở nên ít khả dụng hơn khi phân ủ trưởng thành với nguyên liệu giàu nitơ nhưng có sẵn nhiều hơn với nguyên liệu có chứa carbon. Nitơ ở dạng amoni (NH4 +) hoặc nitrat (NO3-) có sẵn để hấp thụ thực vật. Tuy nhiên, những thành phần này có hàm lượng phân thấp. Một phân ủ thành phẩm có ít amoni, vì nó bị oxy hóa thành nitrat trong quá trình ủ và bảo dưỡng, và bất kỳ nitrat nào được tạo ra đều có thể bị rò rỉ, bị mất trong không khí hoặc bị tiêu thụ bởi các sinh vật thực hiện quá trình ủ phân. Phần lớn nitơ trong phân ủ thành phẩm (thường là hơn 90%) đã được tích hợp vào các hợp chất hữu cơ có khả năng chống phân hủy. Ước tính thô là chỉ 10% đến 30% nitơ trong các hợp chất hữu cơ này sẽ có sẵn trong một mùa sinh trưởng. Một số nitơ còn lại sẽ có sẵn trong những năm tiếp theo và với tốc độ chậm hơn nhiều so với năm đầu tiên.

Photpho trong phân hữu cơ

Phân hữu cơ có thể chứa nhiều phốt pho như nitơ và hầu hết tất cả chúng được gắn trong các phân tử lớn, do đó, nó cũng ở dạng phát hành chậm. Tuy nhiên, không giống như nitơ, khi nó được giải phóng, nó có xu hướng kết hợp mạnh mẽ với đất khiến cây khó lấy được. Phân hữu cơ sẽ cung cấp một lượng rất nhỏ phốt pho trong nhiều năm.

Trong điều kiện thực tế, phân bón được thêm vào ngày hôm nay không cung cấp phốt pho cho cây của bạn trong vài năm tới. Vì hầu hết đất không bị thiếu phốt pho, đây thực sự không phải là vấn đề. Để biết thêm chi tiết về cách phốt pho phản ứng với đất, hãy xem Rock Phosphate Myth .

Kali trong phân hữu cơ

Kali không được kết hợp trong các phân tử lớn và vì vậy nó có sẵn cho thực vật. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ hòa tan trong nước, và nước mưa hoặc vòi tưới đầy tham vọng có thể dễ dàng lọc kali ra khỏi đống phân ủ trước khi nó kết thúc. Đây là một lý do một số người bao gồm các thùng ủ phân của họ.

Phân hữu cơ sẽ làm cho kali có sẵn cho cây của bạn ngay khi bạn thêm nó vào đất. Nó không phải là một phụ gia đất lâu dài, bất cứ thứ gì có trong phân ủ đều có sẵn ngay lập tức.

Phân hữu cơ so với phân hữu cơ khác

Mọi nguồn phân bón hữu cơ sẽ có cùng một vấn đề. Trong tất cả các loại chất hữu cơ nitơ và phốt pho được gắn trong các phân tử lớn và được giải phóng chậm theo thời gian. Kali được giải phóng nhanh chóng, và có thể được rửa sạch khỏi đất.

Phân hữu cơ có phải là lựa chọn tốt để giải quyết sự thiếu hụt chất dinh dưỡng?

Phân hữu cơ tốt cho cây ăn lâu dài và phát triển đất tốt. Chúng không phải là một lựa chọn tốt cho thức ăn nhanh. Nếu khu vườn của bạn thiếu một chất dinh dưỡng khác ngoài kali, thì phân bón vô cơ là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Nếu cà chua của bạn không hoạt động do thiếu nitơ thì hãy thêm nitơ tổng hợp để giải quyết vấn đề. Phân hữu cơ sẽ không giúp vấn đề trong năm nay.

Nếu khu vườn của bạn bị thiếu hụt đáng kể chất dinh dưỡng thì tổng hợp tốt hơn so với hữu cơ trong thời gian ngắn.

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện cấu trúc đất, và cung cấp thức ăn dài hạn cho cây trồng, phân hữu cơ là một lựa chọn tuyệt vời.

#1: https://ag.umass.edu/vegetable/fact-sheets/compost-use-soil-fertility

#2: http://www.gardening.cornell.edu/factsheets/ecogardening/guidenutval.html

#3: https://vric.ucdavis.edu/events/2009_osfm_symposium/UC%20Organic%20Symposium%20010609%2005b%20Hartz.pdf

Phân Gà Hữu Cơ Ủ Truyền Thống

– Cung cấp hệ VSV có ích giúp hạn chế một số bệnh như: thối rễ, lở cỗ rễ, thôi thân, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, vàng lá…

– Thúc đẩy bộ rễ phát triển, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tăng năng suất cây trồng.

– Đặc biệt tăng cường thêm silic và than sinh học giúp tăng sức đề kháng với thời tiết và sâu bệnh cho cây trồng.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Loại cây trồng Bón lót, Bón thúc Cây công nghiệp (cà phê, hồ tiêu, cao su, điều, ca cao…) Bón 1 – 3 kg/cây/lần – Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Bón 1 – 2 kg/cây/lần, bón 1 – 2 lần/năm – Thời kỳ kinh doanh: Bón 1,5 – 3 kg/cây/lần, bón 1 – 3 lần/năm Cây ăn trái (thanh long, bơ, sầu riêng, xoài, cam, quýt, chôm chôm,chanh dây, măng cụt…) Bón 1 – 3 kg/cây/lần – Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Bón 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/năm – Thời kỳ kinh doanh: Sau thu hoạch: 2 – 3 tấn/ha Nuôi trái: 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/vụ Cây lương thực, hoa, rau màu Bón 1 – 2 tấn/ha/lần Bón 1 – 3 tấn/ha/vụ, bón 1 – 2 lần/vụ, Bón thúc cây con và cây trưởng thành Chú ý: + Nên bón trước khi sử dụng phân vô cơ ít nhất từ 10 – 15 ngày để tăng hiệu quả sử dụng phân bón vô cơ; + Không nên trộn chung với các loại phân bón khác để bón. Bón khi đất đủ ẩm.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Loại cây trồng

Bón lót

Bón thúc

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Bón 1 – 2 kg/cây/lần, bón 1 – 2 lần/năm

– Thời kỳ kinh doanh:

Bón 1,5 – 3 kg/cây/lần, bón 1 – 3 lần/năm

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Bón 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/năm

– Thời kỳ kinh doanh:

Sau thu hoạch: 2 – 3 tấn/ha

Nuôi trái: 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/vụ

Bón 1 – 3 tấn/ha/vụ, bón 1 – 2 lần/vụ,

Bón thúc cây con và cây trưởng thành

Chú ý:

+ Nên bón trước khi sử dụng phân vô cơ ít nhất từ 10 – 15 ngày để tăng hiệu quả sử dụng phân bón vô cơ;

+ Không nên trộn chung với các loại phân bón khác để bón. Bón khi đất đủ ẩm.

Cách Ủ Phân Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Nhất

1. Định nghĩa: Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà các thành phần chủ yếu là từ các chất hữu cơ. Phân thường được làm từ phân động vật, than bùn, phế phẩm nông nghiệp (lá, cành, tro,…) hoặc là từ rác thải.

Đây là loại phân bón rất tốt cho rau sạch thường được dùng trong nông nghiệp. Trong phân có chứa những chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho rau và thân thiện với môi trường.

2. Có mấy loại phân hữu cơ cơ bản?

Có 4 loại phân hữu cơ chính đó là:

Phân hữu cơ truyền thống: Có nguồn thành phần chủ yếu tạo nên loại phân này là chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, phân xanh, chất độn…. Hàm lượng hữu cơ chiếm hơn 22%.

Hữu cơ vi sinh: Nguồn thành phần cũng như phân hữu cơ truyền thống nhưng sản phẩm tạo ra sẽ chưa một nhiều vi sinh có lợi cho rau, chúng sẽ hoạt động ngay sau khi phân được bón vào đất.

Phân hữu cơ sinh học: Thành phần chính cũng giống như phân hữu cỡ vi sinh đôi khi có thêm chút than bùn nhưng phân được tạo ra theo công thức và quy trình sản xuất công nghiệp. Sản phẩm sẽ chứa các hợp chất sinh học như: Humin, Axit Amin, Axit Humic và các hợp chất khác,…

3. Tại sao nên ủ phân hữu cơ để trồng rau tại nhà

Khi bạn làm phân hữu cơ tại nhà sẽ giúp việc cải thiện cấu trúc đất rất tốt, giữ được nước, sục khí.

Phân hữu cơ giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất, giúp cho đất giàu dinh dưỡng và rau phát triển khỏe hơn, xanh tươi hơn.

Nếu so sánh phân hữu cơ với phân vô cơ thì phân vô cơ sẽ làm đất bạc màu sau một thời gian trồng rau. Việc bạn dùng phân hữu cơ là việc nên làm để đảm bảo vườn rau của bạn trở nên xanh tươi hơn và đảm bảo an toàn cho bữa ăn trong gia đình bạn.

Khi dùng phân hữu cơ sẽ đảm bảo rau sạch còn phân hóa học sẽ làm cho các chất vô cơ trong phân ảnh hưởng trực tiếp.

4. Quy trình ủ phân bón rau tại nhà

4.1. Bước 1: Chọn thùng để chứa phân

Bạn có thể mua các loại thùng nhựa hình nón hay hình vuông bán sẵn ngoài thị trường. Cũng có thể dùng để gỗ để tự chế ra những chiếc thùng ủ phân hình vuông hoặc thùng có trục xoay tròn.

Mỗi loại thùng có một ưu nhược điểm và hạn chế riêng, nhưng đều có thể dùng để ủ phân.

4.2. Bước 2: Chọn vị trí để đặt thùng phân

Khi đặt thùng phân chứa hữu cơ nên chọn vị trí thoát nước tốt, có nắng nhiều. Đặc biệt là vị trí đặt phải thuận tiện cho bạn ra vào kiểm tra chất lượng phân ủ quanh năm.

Nên đặt thùng trên đất trồng thay vì đặt trên nền bê tông hoặc nền gạch. Để đảm bảo rằng giun và các sinh vật có lợi khác có thể xâm nhập vào thùng.

Loại bỏ cỏ, cây cối và đào đất xuống độ sâu khoảng 10 – 20 cm.

4.3. Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu tốt nhất để ủ phân hữu cơ

Thành phần phân ủ được chia làm 2 loại:

Nguyên liệu nâu như:

Nguyên liệu xanh như:

4.4. Bước 4: Những nguyên liệu không nên dùng để làm phân hữu cơ

Một số nguyên liệu bạn nên tránh không cho vào đống phân ủ của mình như:

Thịt hoặc xương động vật

Gia cầm và cá

Lòng trứng

Chất béo

Các sản phẩm từ sữa

Phân người hoặc động vật

Cỏ dại có chứa chất độc

Gỗ đã qua xử lý

Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác cũng rất nguy hiểm, không nên sử dụng bởi chúng có thể gây ra ngộ độc.

4.5. Bước 5: Bắt đầu quy trình trộn ủ

Sau khi mội công việc phân loại được nguyên liệu xanh, nguyên liệu nâu và các thành phần cần tránh, chúng ta bắt đầu tiến hành trộn ủ phân xanh và phân nâu từng lớp như sau:

Đầu tiên rải một lớp cành cây khổ, cỏ khổ hoặc rơm dày 10cm ở dưới đáy thùng. Sau đó thêm một lớp các nguyên liệu màu nâu 10 cm

Tiếp theo là một lớp mỏng phân ủ hoặc đất vườn màu mỡ. 3 lớp nhỏ này gộp lại như là 1 tầng của chiếc bánh kem.

Làm ẩm từng lớp bằng cách phun nhẹ bằng vời tưới hoa.

Thêm các vật liệu thành từng tầng xen kẽ xanh và nâu đến lúc thùng đầy thì thôi.

Khi bạn đã xếp đầy đủ các nguyên liệu như vậy, cứ 2 tuần hoặc lâu hơn, bạn xoay thùng phân một lần. Số lần xoay thùng phân càng nhiều thì phân ủ càng nhanh phân hủy.

4.6. Bước 6: Sử dụng phân ủ hữu cơ

Có thể mất 2 tuần hoặc một năm để có được một thùng phân ủ chất lượng. Thời gian cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc nguyên liệu hoặc phương pháp ủ phân hữu cơ.

Khi bạn thấy phân hữu cơ có những đặc điểm sau thì có nghĩa phân ủ của bạn đã phân hủy hoàn toàn:

Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn, trong trường hợp nếu có mùn cưa, gỗ sẽ thành dạng hình sợi

Khi chuyển sang màu nâu thì đã thành phân hữu cơ

Phân hữu cơ có mùi đất tự nhiên

Khi phân ủ của bạn đã được phân hủy hoàn toàn tạo thành mùn thì bạn bắt đầu đem đi bón cho cây.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Trồng Rau Sạch Từ Rác Hữu Cơ, 3 Bước Ủ Phân Không Bị Mùi Hôi

Rau sạch đang là xu hướng của từng nhà. Nền nông nghiệp nước ta cũng đang dần hướng để phát triển theo xu thế rau an toàn. Và việc trồng rau sạch từ rác hữu cơ đang rất được ưa chuộng. Từ quy mô lớn đến việc các hộ gia đình cũng tự trồng đang ngày càng phổ biến. Vậy trồng rau hữu cơ có khó không? Cách ủ rác hữu cơ thế nào? Sử dụng các loại phân hữu cơ như thế nào là đúng cách? Tất cả sẽ được hướng dẫn qua bài biết.

1. Loại rác nào có thể sử dụng để ủ phân hữu cơ?

Trong cuộc sống và trong sinh hoạt, chúng ta có hai loại rác chính là loại rác có thể ủ thành phân và loại rác không thể ủ thành phân. Cụ thể:

Rác hữu cơ – loại có thể ủ thành phân hữu cơ gồm các loại rác quen thuộc như: vỏ trái cây, rau củ, bã cà phê, bã trà, các sản phẩm như sữa, ngũ cốc, bánh mì hay cả vỏ trứng và các loại thịt trắng, hoặc các loại cây cỏ có nguồn gốc tự nhiên,…Được sử dụng để ủ và bón cho các mô hình trồng rau organic hiện nay.

Ngoài ra, các loại rác như giấy, thịt đỏ hay xương của các động vật cũng có thể ủ thành phân. Nhưng do thời gian ủ lâu hơn và tạo ra các mùi khó chịu nên ít được sử dụng.

Các loại rác như các sản phẩm từ nhựa, mỡ, kim loại, thủy tinh,…không bị phân hủy nên không phải là rác hữu cơ.

Lưu ý: Tuy các loại cây, cỏ, hoa quả có tinh dầu như: lá sả, bạc hà, cam, quýt,..cũng là các rác hữu cơ. Tuy nhiên, chúng ít được sử dụng do làm ảnh hưởng không tốt đến các vi sinh vật có lợi.

2. Cách ủ rác hữu cơ trồng rau sạch tại nhà

Với người nông dân, thì kỹ thuật ủ phân thường với diện tích lớn, có hỗ trợ của động vật giúp phân hủy với 3 kỹ thuật phổ biến: ủ nổi, ủ phân xanh hay ủ chìm. Còn với việc trồng rau từ gia đình hay các diện tích nhỏ, việc tận dụng các rác thải hữu cơ từ sinh hoạt và sử dụng nấm Trichoderma là cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau hoàn hảo nhất. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách ủ phân này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ rác hữu cơ trồng cây:

Thùng ủ rác có kích cỡ phù hợp, có nắp.

Đất được làm vụn, tơi xốp.

Chuẩn bị các loại rác hữu cơ được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như: rau, vỏ quả, quả hỏng hay cả vỏ các loại trứng,…

Mua các sản phẩm có chứa nấm Trichoderma để trộn lẫn trong đất và rác hữu cơ để giúp quá trình ủ được nhanh hơn và hạn chế được mùi hôi.

Thực hiện theo các bước ủ rác say đây để được phân trồng rau sạch từ rác hữu cơ hiệu quả nhất:

2.2.1. Bước 1: Chuẩn bị thùng ủ rác đúng chuẩn

Thùng ủ rác cơ thể sử dụng các loại thùng rác hữu cơ tự hủy hoặc ủ rác bằng thùng xốp. Ngày nay, việc mua thùng ủ rác hữu cơ ở đâu không quá khó khăn. Bạn nên chọn mua các loại thùng có thể tích phù hợp với lượng đất phù hợp cần ủ.

Lưu ý: nếu bạn sử dụng các thùng ủ rác tự chế từ thùng nhựa hay thùng xốp cần tạo các lỗ nhỏ để thoát nước khi tưới nước hằng ngày. Tránh việc để thùng không thoát được nước sẽ gây bốc mùi khó chịu và thời gian rác phân hủy bị kéo dài.

2.2.2. Bước 2: Đặt thùng ủ rác ở vị trí thích hợp

Để ủ rác được hiệu quả luôn cần tạo điều kiện để việc thoát nước được dễ dàng, cùng với đó là đặt ở nơi có nhiều nắng để tăng nhiệt độ xúc tác cho quá trình phân hủy được nhanh hơn. Trong quá trình ủ, chỉ có thể hạn chế được mùi hôi chứ không thể ngăn chặn dứt điểm. Vì thế, cần đặt thùng ủ cách xa nơi sinh hoạt.

Trước tiên, cần cắt nhỏ các loại rác hữu cơ và nghiền nát chúng càng nhỏ càng tốt để quá trình trộn được dễ dàng. Cũng như thời gian ủ sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sau khi đã cắt, nghiền chúng về kích thước phù hợp, tiến hành lót từng lớp đất, rác và lá khô, rơm theo thứ tự từng bước như sau:

Đầu tiên, dùng rơm hoặc lá khô lót một khoảng dày khoảng 10cm dưới đáy thùng.

Tiếp theo, cho rác hữu cơ vào với một lượng vừa đủ tạo thành một lớp dày khoảng 10cm.

Để quá trình ủ được nhanh chóng thì nấm Trichoderma sẽ được sử dụng để rải đều lên lớp rác hữu cơ vừa được tạo ra. Nên rắc khoảng 1 thìa bột nấm này.

Dùng đất đã được làm tơi, rắc đều để tạo thành một lớp mỏng vừa đủ che phủ lớp rác hữu cơ.

Tiếp tục cứ lần lượt cho thêm một lớp rác hữu cơ, rải nấm Trichoderma rồi rắc phủ bằng lớp đất mỏng. Cứ làm lần lượt như thế khi cách mặt thùng còn khoảng 10 phân thì ngừng lại. Tránh việc ủ quá đầy thùng.

Đối với lớp đất cuối cùng, bạn nên phủ dày hơn so với các lớp bên dưới. Để đảm bảo che kín được hoàn toàn lớp rác hữu cơ bên dưới. Sau đó, dùng tay nén một lực vừa đủ để các lớp bên dưới tạo thành một môi trường kín, yếm khi để hoạt động phân hủy diễn ra nhanh hơn.

Dùng nắp đậy thật kín. Đợi khoảng 1 tháng sau thì rác hữu cơ sẽ phân hủy thành phân tạo nên một lớp mùn tơi xốp. Và khi đó, bạn đã có thể sử dụng để trồng rau sạch từ rác hữu cơ đã thành phân này.

Duy trì độ ẩm khi ủ trong khoảng từ 40-60%. Không nên để rác thải quá khô hoặc ướt vì như thế sẽ tác động làm các vi sinh vật hoạt động kém. Dễ tạo ra mùi hôi và quá trình ủ rác chậm có kết quả.

Để tiết kiệm và thuận lợi cho những lần ủ rác hữu cơ tiếp theo. Bạn nên giữ lại một ít đất để trộn với phần đất mới. Khi đó quá trình ủ sẽ tốt hơn và tiết kiệm được chi phí mua nấm Trichoderma.

3. Trồng rau sạch từ rác hữu cơ có nhiều lợi ích

Phân hữu cơ cho nhiều công dụng cho việc trồng rau khi được sử dụng đúng cách.

Việc sử dụng phân hữu cơ được ủ từ rác thải hữu cơ trong quá trình sinh hoạt chẳng những giúp bảo vệ được môi trường, hạn chế được lượng lớn rác thải ra môi trường. Mà còn tạo nên một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất, cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo cho cây trồng. Các ưu điểm nổi bật:

Giúp cải tạo được tình trạng đất nghèo dưỡng chất sau quá trình khai thác dài hạn.

Giúp cân bằng được yếu tố pH trong đất trồng.

Phân hữu cơ còn hạn chế được sâu bệnh gây hại cây trồng do giết được các loại ký sinh trùng và tiêu diệt các hạt cỏ dại.

Rễ rau khi trồng rau sạch từ rác hữu cơ rất khỏe mạnh, phát triển mạnh về chiều dài của bộ rễ.

Sự phát triển mạnh mẽ về kích thước giúp tăng năng suất của rau được trồng.

Tăng hàm lượng dinh dưỡng, tăng khả năng giữ nước, phục hồi đất về mặt cấu trúc và tái tạo đất khi cung cấp được nguồn sinh vật có lợi dồi dào.

Khi sử dụng phân hữu cơ thì việc tưới tiêu và nhu cầu nước cũng giảm đi, tăng số lượng được các loại giun và vi sinh vật làm đất tơi xốp, màu mỡ. Bên cạnh đó, hạn chế được việc gây ô nhiễm môi trường do hạn chế được thuốc hóa học.

Đối với việc ủ phân để trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà thì chỉ cần sử dụng phân trộn với đất với tỷ lệ thích hợp là có thể có vườn rau như ý. Chỉ cần trộn với tỷ lệ 1:3 với đất để trồng cây.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!