Đề Xuất 6/2023 # Ủ Phân Dơi Bón Cho Hồng Leo Cực Tốt # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Ủ Phân Dơi Bón Cho Hồng Leo Cực Tốt # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ủ Phân Dơi Bón Cho Hồng Leo Cực Tốt mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số lưu ý khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo:

Một số nhược điểm khi tôi sử dụng phân dơi bón trực tiếp vào gốc hồng leo

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Trong bài viết Hành trình tìm phân dơi nguyên chất cho cây hồng, tôi đã sử dụng phân dơi để bón cho các cây hồng leo, hồng ngoại cũng như các giống hồng sẵn có ở Sa Đéc. Kết quả thu lại từ việc dùng phân dơi bón cho cây hồng tương đối khả quan. Ngoài việc bón trực tiếp phân dơi vào gốc hồng, thì còn một cách khác là ủ phân dơi rồi pha loãng với nước tưới cho hồng leo.

Một số nhược điểm khi tôi sử dụng phân dơi bón trực tiếp vào gốc hồng leo

 + Trong quá trình bón phân dơi trực tiếp vào gốc hồng leo, nhiều lúc sơ ý bón quá nhiều sẽ làm cây rụng lá hồng liền.

 + Vào thời điểm mùa mưa, không tránh khỏi việc thất thoát phân dơi do mưa làm rửa trôi phân dơi.

Do đó, tôi đã thử dùng phân dơi ủ, rồi pha loãng với nước để tưới cho hồng leo, để xem kết quả thu lại có khác với bón phân dơi trực tiếp không.

Kết quả khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo

Một số hình ảnh tôi chụp lại một số cây hồng leo đã được tôi tưới bằng phân dơi ủ. Trong quá trình thử nghiệm này, ngoài việc sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh như các cây hồng khác. Còn phân bón thì tôi chỉ dùng nước phân dơi ủ để tưới.

Sau một tháng sử dụng, tôi nhận thấy rằng khi tưới cây hồng bằng phân dơi ủ, cây hồng leo đâm tược non rất mạnh, nhất là các tược non gần gốc. Những tược này có đường kính rất lớn, tược hồng mập mạp, cứng cáp.

Độ dài của tược hồng leo tăng mạnh sau 10 ngày.

Các tôi ủ phân dơi bón cho hồng leo cực tốt

 1. Vật liệu cần chuẩn bị để ủ phân dơi

+ Phân dơi nguyên chất được tôi mua trực tiếp tại các chòi nuôi dơi.

+ Thùng sơn (bê) 20 lít

Vật liệu cần thiết chỉ có vậy!

 2. Các ủ phân dơi và thời gian ủ và cách sử dụng phân dơi ủ

Cho 1 kg phân dơi vào thùng bê, sau đó đổ nước vào đầy thùng bê. Dùng bọc nylong, hay bất cứ dụng cụ nào có thể đậy kín thùng để tránh ruồi và mùi hôi bóc lên từ thùng. Khi đậy kín thùng hoàn toàn không có mùi hôi nặng như khi ủ phân cá (Tự làm phân cá bón cho hoa hồng)

Bao giờ thì có thể sử dụng được phân dơi ủ này?

Sau một tuần ủ, tôi đã có thể lấy ra pha với nước tưới vào các gốc hồng leo. Sau một tuần thì mùi hôi của phân dơi còn rất nhẹ. Không khó chịu như dùng phân cá.

Lượng phân dơi ủ để bón cho cây hồng là bao nhiêu?

Do tôi dùng thùng nhựa 200lit để tưới cho vườn. Tần suất tưới là 3 ngày tưới gốc hồng một lần. Nên liều lượng sử dụng là:

1 lít phân dơi ủ + 200 lít nước (lấy phân dơi ra khỏi thùng bê xong, đậy lại cẩn thận như ban đầu)

Một số lưu ý khi dùng phân dơi ủ tưới cho cây hồng leo:

Hiện tôi chỉ dùng phân dơi ủ để tưới gốc hồng, không tưới lên lá. Và cũng chưa dùng thử bón cho các cây hồng leo trồng trên chậu. Do pha loãng nên có thể để cây hồng ăn liên tục, chứ pha quá đậm đặc bón nhiều lần trong thời gian ngắn có thể làm chết cây hồng leo. 

Vườn hồng Vân Loan – Sa Đéc, Đồng Tháp

Lợi Ích Và Cách Bón Phân Dơi Cho Hoa Hồng

Phân dơi là gì

Phân dơi có khả năng cải thiện kết cấu đất. Nếu đát quá lỏng, phân dơi sẽ thắt chặt đất lại và tăng khả năng giữ nước. Nếu đất quá dày đặc, phân dơi sẽ nới lỏng kết cấu và để nước thâm nhập hiệu quả hơn.

Trong phân dơi có hàm lượng NPK khá lớn với tỉ lệ là 6:9:3. Đây là phân có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân hữu cơ hiện nay. 

Hàm lượng N giúp phát triển các mô sống cây,  giúp lá và mầm, nhánh cây ra nhiều. Kích thích quá trình quang hợp cho cây.

Hàm lượng P cần cho sự phát triển của hệ rễ và quá trình ra hoa kết trái. Nếu bón cây trong giai đoạn bón lót phát triển bộ rễ cứng cáp, còn nếu bón thúc thì cây sẽ ra nhiều hoa và kết trái.

Hàm lượng K sẽ giúp thân cứng chống ngã đổ, tránh lá bị vàng đỏ.

Phân dơi có thể giúp loại bỏ các nguyên tố độc hại khỏi đất mà vẫn bảo vệ bộ rễ và không gây ảnh hưởng đến đến sự sinh trưởng của cây. CÓ thể tăng cường chất dinh dưỡng, điều chỉnh độ pH, kiểm soát tuyến trùng. Và là một loại thuốc diệt nấm tự nhiên chống chitin (từ vỏ côn trùng). Nó giữ đất ổn định và hoạt động như một chất điều hòa đất. Ngoài ra phân dơi còn bổ sung enzyme và vi sinh vật có lợi cho đất. Khi được bón dưới đất, các enzym này sẽ kết hợp với các chất có sẵn trong đất như giun đất, tạo ra hệ sinh thái lành mạnh hoạt động tại gốc cây. Khi bón phân dơi cho cây không chỉ mình cây được cung cấp chất dinh dưỡng mà đất cũng được cải tạo mới.

Cách Bón Phân Dơi Cho Hoa Lan Hiệu Quả

Cách bón phân dơi cho hoa lan hiệu quả

Có 2 cách để bón cho hoa lan khi dùng phân dơi: bón thúc và bón lót. Tùy theo điều kiện cá nhân mà bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách hoặc cả 2 cách đều được.

Bón lót cho hoa lan

Bón lót cho cây lan bằng cách trộn phân dơi ngâm rã cục trước, rồi trộn với vào giá thể trồng lan. Trong phân dơi có chứa các lợi khuẩn tiêu diệt các loại côn trùng nấm gây hại cho Lan, giúp hệ vi sinh vật trong đất phát triển tốt.

Ngoài ra, bạn có thể dùng khoảng 50 gram phân dơi bổ sung cho đất hàng tháng (với chậu khoảng 40cm) hoặc 25 gram bón nửa tháng một lần để tiếp thêm các chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Bón thúc cho lan

Nên áp dụng cho lan đang trong giai đoạn sinh trưởng, cần nhiều dinh dưỡng.

Áp dụng bón thúc phân dơi bằng cách ngâm phân dơi vào nước qua đêm, sau đó tưới lan. Cách này thì mùi phân dơi sẽ khai hơn, cả chậu hoa của bạn sẽ có mùi phân dơi, tuy nhiên ưu điểm là phân sẽ dễ thấm vào đất hơn. Cây sẽ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn và sinh trưởng tốt hơn.

Phân dơi là loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ động vật chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hơn hẳn các loài động vật khác. Đặc biệt, nếu là loài dơi săn muỗi thì phân có chất lượng tốt nhất.

Bên trong phân dơi cũng có chứa các loại vi sinh có lợi cho đất, giúp cũng cố bộ rễ cho lan phát triển. Ngoài ra, một số loài côn trùng khác cũng tránh xa phân dơi.

Ngoài ra, trong phân dơi có chứa đa lượng, vi lượng, trung lượng và các thành phần như N-P-K, trong đó lượng Photpho cao nhất trong các loại phân hữu cơ hiện nay. Do có Photpho cao nên bà con hạn chế bón trực tiếp vào cây với lượng lớn, đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chết cây.

Mua phân dơi ở đâu tại Cần Thơ?

Để mua phân dơi nguyên chất 100% chất lượng, bà con vui lòng liên hệ 09382 09381 gặp anh Thuận để đặt hàng.

Lời kết

Việc chăm sóc hoa lan bằng phân bón cần một quá trình dài theo dõi, tuy nhiên để hiệu quả bà con cần nắm các nguyên tắc cơ bản sau:

Dựa theo từng tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giai đoạn.

Áp dụng nguyên lý “Ăn ít nhưng ăn thường xuyên, đều đặn”.

Dựa theo mùa vụ, thời tiết trong ngày.

Dựa vào hướng dẫn sử dụng trên nhãn bao bì của từng loại phân.

Tuỳ theo tính chất của giá thể để lựa chọn loại phân bón rễ cho phù hợp.

Chúc bà con thành công.

Phân Bón Hữu Cơ “Tốt Nhất” &Amp; 8 Cách Ủ Phân Hiệu Quả

Phân dinh dưỡng cho cây trồng được chia làm 2 loại chính là phân bón hữu cơ và phân bón hóa học. Hiện nay rất nhiều người chọn phương pháp ủ phân hữu cơ để trồng rau sạch tại nhà.

Phân hữu cơ là giải pháp lý tưởng cho những người đề cao an toàn vệ sinh thực phẩm. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại phân bón hữu cơ, cách thức hoạt động của từng loại và cách chế biến chúng.

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là những hợp chất hữu cơ là thành phần dinh dưỡng có nguồn gốc từ các loại như xác thực vật, lá cây, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hoai mục. Chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Phân hữu cơ bao gồm phân chuồng, phân trộn, phân xanh và một số chất thải công nghiệp là các chất hữu cơ. Mỗi loại phân bón có những lợi ích và tính chất khác nhau. Nhưng quan trọng là nó sẽ giúp cây trồng phát triển tốt.

Các loại phân hữu cơ chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật và/hoặc động vật và được bón vào đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Nó được chế biến từ các nguyên liệu sinh học, chất thải động thực vật và tàn dư thực vật.

Phân hữu cơ chứa ít chất dinh dưỡng hơn so với phân hóa học. Và hầu hết các chất dinh dưỡng thực vật ở dạng các hợp chất hữu cơ như nitơ trong các hợp chất protein. Khi bón vào đất, cây không thể hấp thụ ngay được.

Cần phải trải qua quá trình thoái hóa vi sinh vật trong đất và giải phóng các chất dinh dưỡng đó dưới dạng các hợp chất hữu cơ cây mới có thể hấp thu được. Đối với phân bón hóa học cũng vậy.

Lợi ích từ phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng mà còn có hiệu quả lâu dài, có thể làm tăng cường và tái tạo chất hữu cơ trong đất, thúc đẩy sự sinh sản của các vi sinh vật có lợi.

Ngoài ra còn cải thiện các đặc tính lý hóa và hoạt tính sinh học cho đất, không gây ô nhiễm môi trường.

Phân quan trọng bao gồm phân lợn, phân vịt và phân gà. Được sử dụng rộng rãi trong các vườn rau và vườn cây ăn quả, thường đắt hơn phân hóa học.

Tuy nhiên phân chuồng giúp cải tạo đất tơi xốp và tăng độ thoáng cho đất. Việc sử dụng phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ khác gần đồng ruộng sẽ giúp việc canh tác dễ dàng hơn.

Phân bón hữu cơ có khả năng cung cấp dinh dưỡng hoàn chỉnh cho cây trồng. Cả dinh dưỡng đa lượng, vi lượng, dinh dưỡng bổ sung giúp tiêu hóa các chất hữu cơ và hóa chất tồn đọng trong đất.

Giúp điều chỉnh tình trạng đất làm đất tơi xốp, thông khí vừa thoát nước tố. Đồng thời điều chỉnh độ chua và độ kiềm (pH) cho phù hợp với sự phát triển của cây. Giúp cây xanh tốt, nuôi dưỡng đất, chống thối rễ.

Phân bón hữu cơ thích hợp cho mọi loại cây trồng, nhất là những loại cây trồng cần năng suất cao.

Các loại phân hữu cơ

Được chế biến từ quá trình ủ. Nguyên liệu là một số chất hữu cơ như trấu, lá, cành cây, thức ăn thừa. Đem những nguyên liệu thô đó trộn lại với nhau, tưới nước và để vi sinh vật phân hủy.

Có thể sử dụng các vi sinh vật khác như rỉ đường, EM trộn đều để tăng quá trình tiêu hóa. Sau đó bón để cải tạo đất. Phân trộn có thể dùng ở cả dạng khô và dạng lỏng.

Sử dụng phân trộn

Việc sử dụng phân trộn cũng cần xem xét loại đất và loại cây. Ví dụ, đất bạc màu hoặc có độ ẩm thấp nên được bón một lượng lớn phân trộn. Ngoài ra:

1. Bổ sung phân trộn cho ô trồng trong quá trình làm đất trồng rau, quả, cây cảnh bằng cách trộn với mùn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

2. Bón lót, vun xới quanh gốc cây. Khi cây đã phát triển trong một thời kỳ nhất định bổ sung phân trộn cho cây trồng.

Là một loại phân hữu cơ thu được từ xác của các loại cây phân xanh như các loại cây họ đậu, lục bình và các loại cây thân thảo khác.

Lợi ích của phân xanh giúp cải thiện cấu trúc đất phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Bổ sung nitơ cho đất, duy trì hàm lượng dinh dưỡng trong đất và chống xói mòn đất.

Sử dụng phân xanh trong nông nghiệp

Có thể chia làm 3 cách:

1. Trồng cây tươi trên diện rộng. Và sau đó cắt, chặt và cày trong khu vực đó

2. Trồng cây tươi trong thời gian làm luống chính vụ.

3. Trồng hoa màu trong đất hoang. Sau đó cắt, chặt, lấy phần cây tươi, đưa vào lô trồng cây chính rồi cày xới đất.

Phân chuồng

Phân hữu cơ thu được từ phân động vật ở cả thể lỏng và rắn. Phần lớn là phân chuồng cho các loại động vật nông nghiệp như bò, gà, vịt, lợn. Phân giun quế, phân dơi cũng khá phổ biến.

Phân chuồng rất giàu chất dinh dưỡng mà cây trồng cần. Có thể sử dụng cả tươi và khô. Bao gồm cả loại đã trải qua quá trình đóng viên để dễ dàng xử lý và vận chuyển.

Phân chuồng bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây một cách liên tục. Loại phân này hiệu quả hơn phân bón hóa học. Giúp cải tạo đất và duy trì lớp đất mặt để cây phát triển tốt nhất.

Sử dụng phân chuồng

Dùng hỗn hợp đất làm chất trồng với các chất hữu cơ như lá, cành cây,… Nếu dùng phân tươi thì trộn đất để trồng, rồi xới đất 10-15 ngày cho phân tươi nhả bớt nhiệt, hút bớt đạm trong đất.

Nếu bón trực tiếp lên cây có thể khiến cây bị vàng lá, thậm chí chết cây. Nhưng nếu sử dụng phân khô có thể trộn với đất bầu luôn hoặc rắc xung quanh gốc cây để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Phân bón sinh học

Phân bón sinh học hoặc phân bón vi sinh được tạo nên dựa trên sự ra đời của vi sinh vật để cải thiện sự suy thoái sinh học, vật lý, hóa học, sinh học và chất hữu cơ của đất.

Đồng thời giải phóng các chất dinh dưỡng từ thực vật hoặc từ chất hữu cơ hoặc vi sinh vật được sử dụng để kích thích tăng trưởng. Giúp tăng khả năng kháng bệnh của cây trồng

Phân sinh học giúp điều chỉnh tình trạng đất tơi xốp, hút nước tốt, phân hủy chất hữu cơ trong đất thành chất dinh dưỡng cho cây trồng. Làm cho cây phát triển tốt, khỏe mạnh.

Nó cũng giúp xây dựng hormone và chống lại một số bệnh thực vật. Dẫn đến năng suất cao, chất lượng tốt.

Sử dụng phân bón sinh học

Sử dụng được với tất cả các loại cây như lúa, ngô, đậu xanh, đậu Hà Lan, cây cảnh. Có thể dùng để phun cho rau, hoa, cây cảnh 1 lần / tuần.

Nếu sử dụng với các loại cây lâu năm như xoài, táo, chôm chôm, sầu riêng… nên phun nước 1 tháng 1 lần vào buổi tối, nắng nhẹ sẽ hiệu quả hơn và nên sử dụng trong vòng 1 ngày.

Phân bón hữu cơ sinh học

Phân hữu cơ sinh học là loại phân hữu cơ được xử lý ở nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt vi sinh vật. Phân được tiếp tục lên men cho đến khi các vi sinh vật bổ sung vào phân ủ một cách ổn định.

Các vi sinh vật này sẽ giúp cố định nitơ cho cây. Đồng thời sản xuất hormone thực vật để kích thích sự phát triển của rễ cây. Và một số vi sinh vật cũng có thể kiểm soát các bệnh thực vật trong đất và kích thích cây trồng xây dựng khả năng miễn dịch.

Lợi ích của phân hữu cơ sinh học

Là thức ăn của các sinh vật trong đất như vi khuẩn, nấm và actinomycosis.

Cung cấp chất dinh dưỡng và khuyến khích vi sinh vật sản xuất hơn 93 loại thức ăn cho cây trồng.

Giúp cải thiện thuộc tính và tái tạo cấu trúc đất tốt hơn

Giúp hấp thụ dinh dưỡng cho cây

Giúp điều chỉnh độ pH của đất ở mức phù hợp cho sự phát triển của cây.

Giúp loại bỏ và chống lại các vi sinh vật gây bệnh

Giúp cây kháng bệnh và sâu bệnh tốt.

Nguyên tắc bón phân cho cây trồng

Việc sử dụng phân bón đảm bảo tuân thủ nguyên tắc bón phân như sau

1) Xem xét bản chất của đất, đặc biệt là cấu trúc đất, độ tơi xốp của đất để bón phân phù hợp. Ví dụ là đất cát pha thì nên chia thành nhiều lần bón.

2) Phân bón vào đất phải ở nơi rễ cây có thể hấp thụ nhanh. Và có đủ nước để hòa tan và bón phân.

3) Xác định biện pháp bón phân cho phù hợp với tính chất của cây trồng. Ví dụ như cây trồng theo hàng, thường bón song song với hàng cây. Hoặc cây lâu năm tán lớn thì phải xếp xung quanh tạo hình tán.

4) Bón phân theo nhu cầu của cây trong thời kỳ và số lượng cần thiết.

5) Sử dụng phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc cải tạo đặc tính của đất. Nên sử dụng phân hữu cơ đã mục nát hoàn toàn.

Cách chế biến phân hữu cơ

Kết hợp các phương pháp ủ phân hữu cơ từ các loại chất thải hữu cơ khác nhau để giảm thiểu chất thải, duy trì đất mà không phụ thuộc vào hóa chất.

1. Cách làm phân trộn từ rác thực phẩm

Nguyên liệu

1 phần thực phẩm khô vụn như vụn gạo, vụn bánh mì, xương cá, vỏ trứng, vỏ trái cây.

1 phần phân gia súc như phân bò, phân gà, phân vịt.

1 phần lá

Xô 20 lít

Lưới côn trùng

Cách làm

Lấy một xô 20 lít và khoan một lỗ xung quanh nó và quấn nó lại bằng lưới chống côn trùng. Giúp thông gió và ngăn ngừa sâu bệnh

Trộn vụn thức ăn khô đã tách nước, nhỏ như vụn gạo, vụn xương cá, vỏ trứng và vỏ trái cây với phân gia súc như phân bò, phân gà và các loại lá mục với tỷ lệ 1: 1: 1

Trộn đều và đóng chặt nắp. Nếu ngày hôm sau có thức ăn thừa có thể thêm vào nhưng đừng quên trộn theo tỷ lệ tương tự.

Mỗi ngày đảo nguyên liệu 1-2 lần.

Lời khuyên:

Ban đầu không cần thêm nước. Vì thức ăn thừa đã có độ ẩm. Nhưng khi nhận thấy rằng các thành phần bắt đầu khô ta có thể rưới một chút nước.

Để ủ khoảng 1 tháng sẽ thu được phân nhỏ màu đen. Đó là loại hoàn toàn khô và không có mùi hôi có thể bón trực tiếp cho cây.

2. Cách làm phân trộn từ cây chuối

Nguyên liệu Cách lên men vi sinh

Lên men vi sinh sinh học trước. Bằng cách lấy 3 phần bẹ chuối tiêu xắt nhỏ trộn với 1 phần mật mía.

Trộn nước dừa vừa đủ. Đậy chặt nắp để rút hết không khí 1 ngày rồi đợi 10-15 ngày. Sau đó cho vào lọ để sẵn trong bóng râm dùng dần.

Cách làm phân trộn

Trộn 3 phần măng chuối đã thái nhỏ, 1 phần mật mía và nước dừa non.

Nước được lên men vi sinh (như trên) rồi cho vào bình tưới.

Đem ngâm nước cho hỗn hợp đã chuẩn bị. Khuấy đều.

Cho nguyên liệu vào bao phân mà không cần buộc miệng bao. Sau đó để trong bóng râm khoảng 5-7 ngày là phân ủ sẽ có mùi thơm.

Có nhiều vi sinh vật và chất hữu cơ khác nhau có thể sử dụng.

Lời khuyên: Hãy trộn 1 phần phân chuối với 10 phần phân chuồng để có hiệu quả tốt.

3. Cách làm phân trộn thực vật tươi

Nguyên liệu

2 phần cây thân thảo, cây thủy sinh

2 phần phân gia súc như phân bò, phân lợn, phân gà.

2 bao trấu đen hoặc trấu thô

1 bát vi sinh

40 lít nước sạch

Cách làm

Sử dụng chủ yếu là cây họ đậu, chẳng hạn như đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu phộng,…hoặc cỏ và thực vật thủy sinh, 2 bao phân động vật và 2 bao trấu đen. Trộn đều với nhau.

Lấy 1 bát vi sinh hòa với khoảng 40 lít nước sạch rồi tưới lên hỗn hợp.

Trộn đều, ướp trong bóng râm. Chờ cho đến khi nó trở thành một phân bón nguội là có thể sử dụng.

4. Cách làm phân trộn từ rơm rạ

Nguyên liệu

500-1000 kg rơm rạ hoặc gốc rạ

Nước lên men sinh học với vi sinh vật sống

Máy kéo

Cách làm

Rải rơm rạ xung quanh ruộng. Sau đó xả nước sạch vào ruộng đến mực nước cao 3-5 phân.

Dùng máy kéo cho ngập rơm rạ. Sau đó đem nước men sinh học pha chế vi sinh tưới khắp ruộng.

Lời khuyên:

Nếu dùng rơm, rạ khoảng 500-800kg thì dùng 5 lít nước men. Còn nếu dùng rơm, rạ khoảng 800-1000kg thì dùng 10 lít nước men và ủ khoảng 10 ngày cho đến khi hết rơm rạ (mềm và dễ phân hủy).

Sau đó, bạn tiến hành xới đất và chuẩn bị đất trồng lúa như bình thường.

5. Cách làm phân trộn phân bò

Nguyên liệu

Phân động vật như phân bò, phân lợn hoặc phân gà 1000 kg

25 kg đá photphat

Urê 2 kg

Cách làm

Phân chuồng ủ chua, điều chỉnh độ ẩm 50%

Trộn phân chuồng với đá lân (KBK 0-3-0) và urê (công thức 46-0-0) với nhau.

Cho các nguyên liệu trên vào thùng ủ rồi dùng vải và đậy nắp lại, đợi khoảng 1 tháng là có phân để sử dụng.

Đảo phân thường xuyên. Thường chia làm 4 lần: lần 1 sau khi lên men 3 ngày, lần 2 sau khi lên men 10 ngày, lần 3 sau khi lên men 17 ngày và lần 4 khi lên men 24 ngày.

6. Cách làm phân trộn từ cỏ vụn

Nguyên liệu

1000 kg cỏ hoặc chất thải thực vật khác

Phân gia súc 200 kg

Urê 2 kg

1 gói tăng tốc

5 lít nước sạch

Cách làm

Cắt nhỏ cỏ hoặc phụ phẩm cây trồng khác như rơm rạ, ngô hoặc mía rồi băm nhuyễn.

Đem trộn thành 3 lớp ở nơi râm mát không có ánh nắng. Bón lót bằng phân động vật và trộn với ure

Pha dung dịch chứa SuperPAD 1 với 5 lít nước sạch rồi đổ lên từng lớp.

Tưới nước đủ ướt. Ủ khoảng 45 ngày sẽ thu được phân sinh học để sử dụng.

7. Cách làm phân trộn từ xơ dừa.

Nguyên liệu Cách làm

Chuẩn bị phần lông tơ dừa. Chọn không gian cho đống phân bón. Đó phải là khu vực có mái che và không bị ngập lụt.

Trộn 1 phần lông tơ dừa với 1 phần phân gà, và trộn đều với gói xúc tiến lên men

Ủ trong vài ngày cho đến khi phân nguội.

8. Cách làm phân trộn từ cá

Nguyên liệu

Cá hoặc phế liệu cá như đầu cá, xương cá, đuôi cá, bụng cá 40 kg.

20 kg mật đường

1 túi phân trộn Super PAD2

Nước sạch

Thùng 200 lít

Cách làm

Hòa tan chế phẩm Super PAD2 với 20 lít nước ấm.

Cho vào thùng 200 lít và thêm 40kg chất thải cá và 20kg mật đường. Trộn đều

Cho nước sạch vào đầy khoảng 80% bể và dùng lưới nylon che lại để thông gió và ngăn côn trùng.

Trong quá trình lên men, trộn đều ngày 2-3 lần. Và thường xuyên bổ sung nước sạch.

Thời gian ủ men khoảng 25-30 ngày hoặc đến khi phân cá có màu nâu sẫm.

Lời khuyên:

Nếu bạn phun thuốc lên lá cây. Pha 1 lít phân lỏng cá với 100-150 lít nước và tưới khoảng 1 lần / tuần. Nhưng nếu đổ vào gốc cây hãy pha 1 lít phân lỏng cá với 50 lít nước rồi tưới 3-4 lần trong năm.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ không những có thể tạo nên những thực phẩm hữu cơ tươi ngon, không chứa chất độc hại mà còn có thể giúp ích cho thiên nhiên và môi trường xung quanh. Hãy tận dụng những chất thải để tạo nên những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng của bạn.

Theo: Ngọc Lan

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ủ Phân Dơi Bón Cho Hồng Leo Cực Tốt trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!