Đề Xuất 3/2023 # Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Hồng Cổ Thụ Mới Khai Thác # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Hồng Cổ Thụ Mới Khai Thác # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Hồng Cổ Thụ Mới Khai Thác mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.Tưới thật đẫm nước sau khi trồng xong

Cây hoa hồng cổ thụ mới được trồng vào chậu thống hoàn toàn rất khô, nếu không được tưới đẫm và đều sẽ rất nguy hiểm, cây nhanh chóng bị khô và chết. Tuy nhiên do chậu thống rất to, thường đường kính là 70cm, 90cm, 1m hoặc 1,2m… lượng đất có thể lên đến 1 khối/chậu, nếu không tưới thật kỹ, rất có thể sẽ không ngấm hết mà chỉ ướt bề mặt. Mẹo để kiểm tra chậu đã được tưới đẫm hay chưa đó là quan sát lỗ thoát nước ở đáy chậu đến khi nào có nước chảy ra là đạt.

Chat ngay với chuyên gia

2.Nếu chưa được trút toàn bộ hoa (nếu có), lá, ngọn thì nên cắt tỉa ngay

Cây trước khi được đánh bứng nên cắt tỉa trước phần lớn tán, hoa, lá và ngọn. Nếu chưa được cắt tỉa thì sau khi trồng xong nên chủ động cắt tỉa luôn, nếu để cây tự trút sẽ làm cây rất yếu. Nếu chủ động trút sẽ giúp cây khỏe hơn và mau bật hơn.

Chat ngay với chuyên gia

3.Tưới nấm đối kháng Trichoderma Bacillus

Chat ngay với chuyên gia

4.Phun sương giữ ẩm thường xuyên cho cây.

Việc cây bị đánh rễ sẽ làm cây vận nước nên cho cây rất kém, nên phun sương thường xuyên trong khoảng 1 đến 2 tuần đầu tiên khi vừa trồng xong, việc này giúp bổ sung nước cho cây, giữ ẩm cho cây, tránh việc cây bị mất nước nhiều dẫn đến cây bị tóp lại, bị kiệt làm cây rất yếu và có thể bị chết.

5.Không tưới quá nhiều

Sau khi vừa trồng xong và được tưới đẫm, thì tuyệt đối không tưới tiếp cho đến khi quan sát thấy chậu se se khô, bởi cây lúc này rất yếu, rễ vận nước lên không nhiều, nếu thường xuyên tưới sẽ dẫn đến bị úng, bộ rễ bị ngạt và có thể chết. Nếu ai chưa có kinh nghiệm thường mắc ở khâu này.

Chat ngay với chuyên gia

6.Chờ đến khi bật mầm mới bón phân

Hãy chờ đến khi cây bật mầm dài rồi mới tưới phân. Nên tưới phân bón hữu cơ vi sinh như chế phẩm đỗ tương hoặc phun chế phẩm phân cá vi sinh cao cấp sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng và nhanh chóng.

Không nên bón phân hóa học hoặc phân chuồng chưa hoai mục, cây khó hấp thụ bởi sức khỏe của cây không đạt trạng thái cao nhất như bình thường.

https://www.facebook.com/messages/t/noihoituhuongsacviet

Hotline: 0889098986

Chat ngay với chuyên gia

Comments

Chăm Sóc Khai Thác Dừa Nước Nam Bộ

Cây dừa nước (Nypa fruticans, Arecacae) là thành phần quan trọng của đa dạng sinh học vùng ngập mặn nước ta.

Khai thác dừa nước là một truyền thống lâu đời ở Đông Nam Á khi mà một bộ phận khá lớn cư dân các vùng duyên hải Tây Thái Bình Dương lấy nước dừa làm nguồn thu nhập chính. Ở Philippines, 93% cồn và rượu được sản xuất chủ yếu từ dừa nước trong năm 1910, sản lượng lúc đó đã lên đến 90.000 lít (Gibbs, 1911). Giấm dừa nước là nguyên liệu tuyệt vời chế biến các món ăn hấp dẫn nơi các nhà hàng Thái Lan và Philippines. Ở Malaysia, đường dừa nước có vị thơm ngon là một mặt hàng xuất khẩu. Ở nước ta, nông dân ngày nay mới chỉ sử dụng trái để ăn và lá để lợp nhà hay làm củi, không mấy ai biết đến kỹ thuật rút nhựa dừa nước từ cuống hoa để nấu đường, ủ rượu, làm bia, lên men giấm, chưng cất cồn và một loạt sản phẩm có giá trị khác.

Rừng dừa nước Nam bộ

Chính đây là nguồn thu nhập có hiệu quả nhất của dừa nước. Sản lượng đường dừa nước trung bình 20,3 tấn/ha (Kiew, 1989) so với đường mía trong khoảng từ 5 đến 15 tấn/ha (Khieu, 1995). Hamilton và Murphy (1988) so sánh 5 nguồn cung cấp năng lượng thực vật, tính trên sản lượng cồn cất được, gồm khoai lang đạt mức 6.750 đến 18.000 lít/ha, dừa nước 6.848 đến 15.600 lít/ha, dừa 5.000 lít/ha, sắn (khoai mì) 3.240 đến 6.700 lít/ha và mía 3.350 đến 6.700 lít/ha, đã nhấn mạnh rằng dừa nước là nguồn cung cấp năng lượng thực vật tốt nhất, xét cả về mặt sản lượng và quản trị khai thác.

Cây dừa nước mọc thành đám. Lá và hoa đâm lên từ thân ngầm dạng củ (rhizome) nên chiều cao các rừng dừa nước khá đồng nhất, ít khi vượt quá 4 mét. Chiều cao này rất lý tưởng để thiết lập các vùng đệm canh phòng và chống cháy giữa các rừng sác hoặc rừng tràm như ở Cần Giờ, U Minh Thượng và U Minh Hạ. Phải đến năm thứ 4 hoặc thứ 5 cây mới đơm hoa cho trái. Thời gian này sẽ kéo dài cho đến năm thứ 55 trở lên, nghĩa là mỗi cây dừa nước có thể khai thác liên tục trên 50 năm (Magalon, 1930). Các bông dừa nước ở Nam bộ và Nam Trung bộ đâm lên rất mạnh, nằm trên đầu một cuống hoa dài từ 1,2 đến 1,6 mét tính từ mặt đất.

Cây dừa nước mạnh khỏe cho hoa quanh năm, có thể đạt đến 26 bông mỗi cây một năm (Kiew, 1989). Để lấy nhựa dừa nước, người ta chọn 2 bông thật tốt trên mỗi cây rồi làm dập cuống hoa cho nhựa rỉ ra, chảy vào đồ hứng treo sẵn trên cây. Mỗi ngày hai lần, người ta dùng dao sạch cắt bỏ một lát mỏng 2mm trên đầu cuống để nhựa cây chảy ra liên tục, bằng cách này các bông dừa luân phiên cho nhựa quanh năm và người lao động không gặp phải cảnh nông nhàn kéo dài.

Trái dừa nước Nypa fruticans

Trên thực tế, nhựa dừa nước rỉ ra nhiều hay ít, thời gian thu nhựa của mỗi cuống dài hay ngắn, tùy thuộc rất lớn vào kỹ thuật làm dập cuống hoa và thời gian kéo dài các biện pháp cơ học xử lý từng cuống để chuẩn bị cho thời kỳ khai thác, chủ yếu là uốn cong nhiều lần cho sau này dòng nhựa dễ chảy và chảy nhiều lên ngọn. Với các cây không được xử lý, lượng nhựa hàng ngày không mấy khi đạt được 150ml, nhưng với các cây xử lý đúng cách, lượng nhựa có thể lên đến 1.800ml/ngày với hàm lượng đường ổn định trong khoảng 12%.

Phục hồi rừng dừa nước ở nước ta như một nhu cầu cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học là việc làm cần thiết. Việc này chỉ có thể làm được khi đặt cây dừa nước thành đối tượng khai thác kinh tế có hiệu quả, đồng thời quy hoạch các rừng dừa nước như nguồn dự trữ năng lượng thực vật -đường ăn, cồn và củi- cho hiện tại và tương lai.

Khai Thác Và Chăm Sóc Cây Kim Sa Tùng Bonsai

BonsaiArt – Kim sa tùng bonsai là cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích, cây phù hợp làm cây cảnh để bàn, trang trí nhà cửa, bàn làm việc tại các văn phòng, cây giúp xua đuổi tà khí và các loại côn trùng tránh xa nhà bạn, để có những cây kim sa tùng đẹp và khỏe mạnh như vậy thì ta nên tham khảo một số cách chăm sóc cây sau đây

Một số đặc điểm của cây kim sa tùng

Tên thông thường: Kim Sa Tùng

Tên gọi khác: Chổi xuể, Thanh hao

Tên tiếng anh: Beackea Frutescens

Ứng dụng: Cây kim sa tùng thường được lựa chọn làm cây cảnh bonsai để bàn, cây cảnh bonsai lũa để bàn, trang trí bàn trà, bàn làm việc giúp mang lại không gian xanh mát, không khí trong lành, xua đuổi tà khí tránh xa khỏi gia đình, đặc biệt là xua đuổi các loài côn trùng như muỗi.

Các chăm sóc cây kim sa tùng bonsai

Thời điểm khai thác cây kim sa tùng:

Kim sa tùng là cây cảnh có thể khai thác bất cứ mùa nào cũng được, nhưng thời điểm tốt nhất là khi cây đang ra lá non, lúc đó khai thác thì tỉ lệ sống của cây sẽ cao hơn. Khi khai thác cây kim sa tùng ta nên để bầu nhỏ, ở đây tại sao ta nên để bầu nhỏ?

Là vì nếu để bầu quá to khi trồng cây thì cây sẽ sống nhưng sau một thời gian thì cây sẽ chết vì bị nghẹt rễ, thứ hai là bầu to thì khó để cây vào chậu, bầu to đẫn đến nặng nề nên ta không thể khai thác được nhiều cây cùng một lần, nếu khai thác mà không để bầu thì tỉ lệ sống của cây rất thấp, uổng công khai thác.

Sau khi đào và tạo bầu đất nhỏ xong ta nên tiến hành buộc bầu cẩn thận để tránh vỡ bầu. Kim sa tùng phát triển trong tự nhiên có chi cành thường rất đẹp nên anh em thường tiếc không cắt bỏ, điều này rất sai lầm vì cây sẽ bị đuối và chết dần, khi khai thác cây ta nên để lại thật ít lá hoặc là không có lá.

Sau khi khai thác và mang cây về trồng vào chậu thì ta nên trộn cát sông và một ít tro trấu, che mát cho cây bằng lưới che lan.

Lưu ý: Khi che mát cho cây nhưng phải có ánh nắng nhẹ để có thể cây quang hợp, nếu thiếu ánh nắng mầm cây sẽ phát triển rất yếu và ta khi đưa ra nắng thì cây dễ bị chết. Sau khoảng 1 tháng mầm sẽ phát triển rất mạnh, lúc này ta đưa cây ra nắng dần, trong vòng 6 tháng thì cây sẽ phát triển rất tốt.

Một vấn đề tối quan trọng mà chúng ta thường hay gặp là khi cây đang phát triển tốt tự nhiên bị lì và bỏ chi dần rồi chết, lí do là chất trồng không phù hợp. Vậy phải khắc phục thế nào? Sau 6 tháng ươm cát nên thay chất trồng mới bằng sỏi hạt nhỏ trộn xơ dừa thì sẽ khắc phục được điều này.

Thực ra thời gian 6 tháng chỉ có giá trị tương đối, khi nào cây chững lại ít phát triển là thay chất trồng mới được rồi, lúc này nếu nắm cổ nhổ lên anh em sẽ thấy rễ non rất nhiều nhưng không mọc dài, lý do là nhiều đất cát quá bí rễ không phát triển nổi.

Khi thay qua sỏi hạt nhỏ anh em sẽ thấy sự thay đổi bất ngờ, cây phát triển tốt rõ rệt, lúc này ta nên bón nhiều phân cho nó, sa tùng rất thích phân hữu cơ như phân bò hoai, dyamic,…

Cây kim sa tùng chỉ khó ở giai đoạn đầu mới khai thác, nhưng nếu cây đã vượt qua được giai đoạn này rùi thì vật cũng không chết nổi, nhổ lên thay chậu cũng không sao cả. Kim sa tùng là loài cây ưa nước và nắng, nên để cây nơi nắng nhiều nhất có thể, tưới nước nhiều.

Sa tùng rất dễ tính, tại Việt Nam nó có thể phát triển cả miền Bắc, Trung, Nam. Sa tùng chịu lạnh rất tốt. Khi uốn tỉa nên làm lúc cành còn nhỏ vì để to sẽ rất giòn, uốn nhẹ nhàng.

Đối với những cành non cắt hết lá trên 1 cành thì nó vẫn nảy mầm mạnh, chỉ có những cành già mà ta cắt hết lá thì nó dễ bỏ chi.

Một bí kíp nhỏ nữa là sa tùng mới đánh về ta quấn vải quanh gốc giữa ẩm gốc sẽ tăng khả năng sống, trong quá trình nuôi cây cũng nên quấn vải,nhờ ẩm ướt rễ sẽ ra rất mạnh quanh gốc giúp cải thiện bộ rễ.

Một chút kiến thưc mong anh em đóng góp thêm ý kiến cho chúng tôi bên dưới.

Tham khảo bài cách chăm sóc cây kim sa tùng 3,4 tháng https://www.bonsaiart.vn/cham-soc-cay/cham-soc-cay-kim-sa-tung-sau-khi-mua-cay-da-len-chau-duoc-3-4-thang

Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Báo Hỷ

Hoa lan Hoàng Thảo Báo Hỷ là loài có màu sắc sáng, hoa thường nở và đầu mùa Xuân, khi hoa xuất hiện như mang đến niềm vui mới cho mọi người nên được đặt với tên là “lan Báo Hỷ”. Giống hoa lan này có hoa nhỏ chừng 1,25cm có chừng 50 bông mọc chi chít, hoa không nở bung to ra nhưng có hương thơm.

Điều kiện trồng và chăm sóc lan Hoàng thảo Báo Hỷ

Lan Báo Hỷ thích hợp trồng trong các giỏ gỗ hoặc trên cành cây thoáng mát. Lan này thường nở hoa vào dịp mùa Xuân đến cuối màu Hè ở các khu vực như: Phan Rang, Đắc Lắc, Lang Biang Đà Lạt, Nam Cát Tiên, Sông Bé, Lộc Ninh, Đồng Nai.

Cách trồng lan Hoàng thảo Báo Hỷ

Trước khi trồng lan Báo Hỷ lên miếng vỏ cây thì bạn nên dùng thuốc sát trùng để phòng bệnh gây hại cho cây. Tiếp theo, bạn bỏ nắm xơ dừa trên miếng vỏ cây rồi đặt lên lên trên, phủ lớp xơ dừa mỏng lên phần rễ rồi dùng dây cước câu cá quấn chặt vào vỏ cây. Theo kinh nghiệm, giống lan này thích hợp trồng trong giỏ hoặc trên cành cây sẽ giúp cây lan phát triển tốt hơn.

Về nhiệt độ thích hợp là khoảng 10-26,7 độ C, độ ẩm từ 40-70%. Tưới nước cho lan bạn cũng phải chú ý, vào mùa hè thì bạn nên tưới nước mỗi ngày 1 lần, phân bón thì mỗi tuần 1 lần, còn vào mùa Đông thì bạn nên bớt tưới nước để tránh thừa nước làm úng cây lan nhé.

Cách làm lan Báo Hỷ ra hoa vào dịp Tết

Để chậu lan Hoàng Thảo Báo Hy ra hoa vào dịp Tết để thưởng thức hoặc chưng Tết thì bạn có thể áp dụng các kỹ thuật sau:

Đầu tiên, bạn nên ngưng tưới nước khi mùa mưa vừa chấm dứt, nếu thây cây có dấu hiệu dư nước thì bạn có thể đem đi phơi nắng cho rụng hết lá, cho đến khi thấy giả hành nhăn nheo thì đem để ở chỗ mát. Sau đó, một tháng trước Tết thì bạn tưới nước lan để cây lan bung hoa ra ngay.

Bên cạnh, bạn cần phải quan sát xem nụ hoa dài ngắn, to hay nhỏ mà điều chỉnh lượng nước tưới, lượng ánh sáng phù hợp để hoa nở vào đúng dịp Tết. Nếu nụ nhỏ thì bạn tưới nhiều nước và tăng ánh sáng, ngược lại thấy nụ lớn thì bạn hãm nước và để cây ở chỗ râm mát, ít nắng nhé.

Có thể nói, thú chơi lan chưng Tết đang trở thành xu hướng được nhiều người rất ưa chuộng hiện nay, trong đó lan Báo Hỷ rất được nhiều người lựa chọn. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có được chậu lan ưng ý để trang trí cho nhà vào ngày Tết nhằm mang lại niềm vui, sự tươi mới và tài lộc trong năm mới nhé.

Xem thêm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Hoa Hồng Cổ Thụ Mới Khai Thác trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!