Đề Xuất 12/2022 # Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu gia đình bạn đang có mảnh đất và muốn trồng cây gì đó, vừa để tạo không gian xanh mát, vừa để gia tăng thu nhập thì hãy áp dụng ngay kỹ thuật trồng dừa xiêm Mã Lai. Đây là giống dừa có nhiều ưu điểm và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho không ít hộ gia đình.

1. Những lợi thế “hiếm có khó tìm” của dừa xiêm Mã Lai

Không phải ngẫu nhiên mà giống dừa xiêm Mã Lai ngày càng được ưa chuộng, bởi dừa này khá “dễ tính”, có thể sống tốt và ra trái hiệu quả trên nhiều loại đất. Trong đó, đất phù sa, đất cát pha hay đất có nhiều hữu cơ được xem là loại đất thích hợp nhất cho cây sinh trưởng và mỗi năm có thể cho tới 160 trái/cây.

So với những cây trồng khác, thời gian phát triển đến khi thu hoạch của dừa xiêm Mã Lai không quá lâu, chỉ khoảng 2, 3 năm là cây ra trái ổn định. Đồng thời, nhờ vẻ ngoài thu hút với thân lùn lùn mà buồng quả trĩu nặng nên bên cạnh việc thu hoạch trái cung cấp cho thị trường rộng lớn, bạn còn có thể mở cửa cho khách tham quan, tìm hiểu về giống dừa đặc biệt này.

Không những thế, theo kỹ thuật trồng dừa xiêm Mã Lai, cây còn có khả năng chống chịu điều kiện môi trường khắc nghiệt, dù hạn hán hay xâm nhập mặn vẫn giữ được sức sống mạnh mẽ đến bất ngờ.

2. Kỹ thuật trồng dừa xiêm Mã Lai dễ dàng, đạt hiệu quả cao

Để trồng dừa xiêm Mã Lai cho năng suất cao, bạn phải biết cách trồng và chăm sóc đúng cách, đúng kỹ thuật.

Khi trồng dừa xiêm, việc đầu tiên phải nghĩ đến là chọn giống

Chọn giống để trồng dừa là khâu đầu tiên và là khâu quan trọng nhất. Nó quyết định cho sự thành bại khi trồng và gắn liền gần suốt một đời người.

Có hai nhóm giống là dừa cao và dừa lùn. Khi chọn giống, bạn cần biết cách phân biệt. Dừa xiêm là giống dừa lùn thường có đường kính gốc khoảng 0,35m, tuổi thọ 25-35 năm, cây cao 10-12m, trái nhỏ, thường 12-15trái/tháng

Tốt nhất nên chọn đất có kết cấu tơi xốp, có độ pH từ 4,8 trở lên và có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Mặc khác, vì dừa không chịu bóng râm hay núp dưới bóng cây nào nên khoảng cách trồng dừa thích hợp nhất 5mx5m và trồng theo kiểu hình nanh sấu.

Tùy vào điều kiện thổ nhưỡng của nơi trồng mà kỹ thuật trồng dừa xiêm Mã Lai có cách trồng và bón phân phù hợp.

Lưu ý, để cây sinh trưởng tốt, bạn nên bón xen kẽ phân hóa học và phân hữu cơ ủ gốc để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tạo độ ẩm cho cây.

Ngoài ra, sau khi cây ra trái, bạn nên chú ý dùng tre hoặc thanh gỗ chống đỡ các buồng dừa nặng để giúp buồng cố định, không dễ gãy, ngã khi gặp mưa bão hay gió to.

Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu… Tưởng Khó Mà Dễ Vô Cùng ! / 2023

3.5

(70%)

2

votes

1. Kỹ thuật chuẩn bị trước khi trồng cây ăn quả trong chậu

Muốn trồng cây được trong chậu thì bạn cần thực hiện đầy đủ các công việc sau:

Chọn giống để trồng cây

Có rất nhiều loại cây bạn có thể trồng cây trong nhà chỉ với 1 chậu nhỏ. Nhưng, dù bạn chọn loại cây nào thì điểm quan trọng mà bạn cần phải chú ý là chọn giống cây phù hợp với thời tiết khí hậu ở nơi bạn sinh sống. Cây giống được chọn để trồng phải đảm bảo khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, ra hoa sớm.

Những loại cây bạn lựa chọn để trồng trong chậu nên là loại có rễ chùm. Vì trồng cây có loại rễ này sẽ dễ sinh trưởng và phát triển trong chậu hơn. Nếu bạn chọn trồng cây ăn trái trong chậu với loại rễ cọc thì bắt buộc chậu phải to và sâu để đủ chỗ cho bộ rễ của cây phát triển tốt. Bạn cần lưu ý là nếu muốn có được giống cây trồng tốt thì bạn nên tìm đến các trại giống cây trồng có chất lượng tốt để chọn mua cây.

Chọn đất trồng cây

Đất trồng cây là yếu tố rất quan trọng .Khi bạn trồng cây ăn quả trong chậu thì bạn cần chọn đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt . Đặc biệt là khi trồng thì bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục vào đất để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất trong chậu và giúp cây phát triển tốt.Lời khuyên dành cho bạn là để giúp cây không bị nấm bệnh thì bạn nên chọn loại đất trồng cây là đất xốp pha phân trùn quế.

Chọn chậu trồng cây

Đối với việc trồng cây ăn trái trong chậu thì việc chọn chậu như thế nào, kích thước ra sao là điều mà nhiều người thường băn khoăn. Chậu dùng để trồng cây trong nhà nên chọn loại làm bằng sành là tốt nhất. Nếu không bạn có thể chọn  thùng nhựa. Nhưng bạn cần chú ý là kích thước chậu cần phải lớn để cây có đủ không gian phát triển. Tối thiểu một cái chậu trồng cây phải có kích thước sâu 35cm và rộng 35cm. Để có thể tránh ngập úng cho cây thì bạn nên đục một vài lỗ dưới đáy để có thể thoát bớt nước khi cần thiết.

2. Kỹ thuật chăm sóc khi trồng cây trong chậu

Trồng cây trong chậu thường trồng với số lượng ít nên công việc chăm sóc cũng không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, dù bạn trồng cây ăn quả gì thì bạn cũng phải biết các kỹ thuật chăm sóc cơ bản để có thể đảm bảo giúp cho cây phát triển tốt nhất.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu

Bạn cho đất trồng cây vào chậu sao cho đất chiếm 2/3 diện tích chậu. Sau đó bạn bỏ lớp bao ni lông bên ngoài cây giống rồi đặt cây vào giữa chậu và lấp gốc cây lại. Lưu ý khi trồng cây thì bạn phải nén đất quanh cổ cây để cây không bị lung lay khi tưới nước.

Khoảng 20 ngày sau khi trồng thì cây sẽ ra lá mới. Thời điểm này là cần thiết để bạn bổ sung thêm phân bón cho cây như: phân lân, đạm… Bạn cũng không quên tưới nước hàng ngày để cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho cây phát triển. Ngoài ra thì đều đặn hàng tháng bạn cần bổ sung thêm đất trồng cây là loại đất trùn quế để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.

Điều quan trọng bạn cần biết khi trồng cây ăn quả trong nhà bằng phương pháp trồng trong chậu này chính là nếu cây phát triển tốt và sai quả thì bạn cần ngắt bớt quả để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Chỉ nên để lại những trái khỏe mạnh. Như vậy thì dinh dưỡng cây lấy trong đất ở chậu mới đủ để nuôi trái.

Cách tỉa cành, tạo tán khi trồng cây trong chậu

Để giúp cây dễ hấp thụ được ánh sáng đầy đủ và phát triển tốt thì bạn cần thực hiện việc tỉa bớt các cành khô, cành bị sâu bệnh hay cành quá yếu…Đây là việc quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây.Nhưng, kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu bạn cần biết khi tỉa cành chính là bạn chỉ cắt tỉa phân cành cấp 3 chứ không được cắt vào phân cành cấp 2 của cây. Khi trồng cây trong chậu thì việc tìa cành sẽ giúp cây ra nhánh mới, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cây càng lớn thì lượng phân bón và thời gian thêm đất dinh dưỡng cho cây sẽ càng nhiều hơn đấy. Đặc biệt là bạn phải có biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây để cây có sự phát triển tốt nhất.

Tự Làm Chế Phẩm Sinh Học Tưởng Khó Mà Lại Dễ / 2023

Trước khi bắt tay vào làm chế phẩm sinh học thì bà con cần biết tác dụng của nó là gì, bao gồm những thành phần nào. Chế phẩm sinh học là một sản phẩm chứa nhiều vi sinh vật có lợi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cây trồng, vật nuôi, giúp vật thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, phát triển đồng đều, hạn chế được sâu, bệnh hại. Trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm sinh học khác nhau, nổi tiếng có chế phẩm EM, Bim, Bima.

Quy trình làm chế phẩm sinh học được thực hiện theo các bước sau:

Để làm được chế phẩm chất lượng thì không thể thiếu đường nâu và mật đường vì hàm lượng vitamin, khoáng chất được giữ nguyên sau chế biến.

Nước để làm chế phẩm phải sạch và đã loại bỏ clo ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi.

Khi đựng chế phẩm sinh học tự làm bà con cần chuẩn bị hũ sành sứ hoặc chôn dưới đất, trong khu vực rộng rãi. Tránh đựng trong hũ thủy tinh hay kim loại vì khí tỏa ra có khả năng làm vỡ hũ, tính ăn mòn kim loại cao.

Nếu làm chế phẩm vào mùa hè quá trình lên men nhanh hơn mùa đông, chú ý chế phẩm phải có mùi thơm hơi chưa, độ PH dưới 4 là thành công. Mùi chế phẩm hôi, độ PH cao thì đã hỏng cần bỏ đi không thể sử dụng được.

1. Chế phẩm IMO

Chế phẩm IMO có thể làm được từ các nguyên liệu có sẵn ở tất cả các địa phương. Sử dụng IMO-2 trộn với nước để phun cho đất hoặc cây trồng, bổ sung vitamin, giúp kích rễ, mầm chồi phát triển và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Nguyên liệu:

Gồm gạo rẻ tiền, đường nâu hoặc rỉ mật đường.

Nấu gạo thành cơm chín, trải thành một lớp 2-3 cm trong khay gỗ đã chuẩn bị sẵn. Không nén cơm mà để tơi xốp tự nhiên

Dùng giấy bọc kín, không để chạm vào cơm.

Chôn khay cơm (chỉ chôn ½ chiều cao khay) ở dưới tán tre hoặc tán cây rậm rạp (thường là nơi tập trung nhiều vi sinh vật nhất) và phủ lá cây hoặc che nilong cho kín.

Sau 3-4 ngày mở khay cơm thu lấy phần cơm bị mốc trắng. Trộn phần mốc trắng với mật đường hoặc đường nâu theo tỷ lệ khối lượng 1:1

Cho hỗn hợp đã trộn vào hũ sạch, tiếp tục niêm phong kín để nơi râm mát trong khoảng 7 ngày.

Sau 7 ngày chắt phần lỏng nguyên chất, cho vào hũ khác và niêm phong lại. Phần chất lỏng này khá ít gọi là IMO-2.

2. Làm chế phẩm Amino từ cá

Chế phẩm Amino từ cá được dùng để bón cho đất, làm tăng độ phì của đất, làm đất tơi xốp và cung cấp cho cây trồng những khoáng chất thiết yếu.

Nguyên liệu:

Cá con hoặc tạp phẩm từ cá, IMO-2 hoặc Bim và rỉ mật đường.

Cá băm nhỏ trộn với rỉ đường theo tỉ lệ 1:1

Cho vào hũ, dùng nilong bọc kín để nơi râm mát khoảng 7 ngày. Chú ý không nên cho đầy hũ, chỉ khoảng 2/3 là được.

Kiểm tra hũ có nổi váng chất béo lên không, nếu có thì hòa thêm 3ml IMO-2 hoặc Bim

Lọc phần chất rắn và nước bảo quản dùng dần. phần rắn có thể trộn với phân ủ.

Lưu ý bà con nên dùng thử nghiệm một phần đất nhỏ trước khi dùng trên diện rộng để kiểm tra hiệu quả của chế phẩm sinh học tự làm.

Để bổ sung canxi và phốt pho cho cây, bà con có thể tự làm chế phẩm sinh học theo các bước sau:

Nguyên liệu:

2kg xương động vật hoặc các loại vỏ trứng, sò, ngao chứa nhiều caxi + 20 lít giấm

Rang xương đến khi chuyển sang màu đen, phần thịt thừa, mỡ tan cháy hết. với các loại vỏ thì nghiền nát trước khi rang.

Để nguội cho xương vào hũ sạch, đổ giấm lên và ủ mát khoảng 30 ngày.

Sử dụng: hòa 30ml chế phẩm /1lit nước phun cho cho đất hoặc hòa loãng phun cho cây để kích thích ra hoa, kết trái.

Quá trình tự làm chế phẩm đòi hỏi phải theo dõi tỉ mỉ để có được chất lượng mong muốn. Bà con nên dùng thử nghiệm trước khi dùng trên diện rộng nhằm hạn chế những vấn đề xấu xảy ra. Nếu không có kinh nghiệm hoặc chắc chắn làm được chế phẩm sinh học thì tốt nhất nên sử dụng chế phẩm chất lượng bán sẵn ngoài thị trường. Giá bán khá phải chăng tiết kiệm chi phí.

chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học, men vi sinh chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

► Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học EM ► Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Sử Dụng Chế Phẩm EM Trong Nông Nghiệp

Phân Biệt Phong Lan Phi Điệp Vàng Và Tím Tưởng Khó Mà Dễ / 2023

a. Hoa phong lan phi điệp vàng và tím giống nhau ở điểm nào?

Hoa phong lan phi điệp vàng và tím có những đặc điểm đầy đủ của một loại phong lan thân thòng, có thân dạng thảo và sống nhờ vào các cây gỗ to, chắc khỏe.

Môi trường phát triển của phong lan lý tưởng nhất là những nơi cao, thoáng mát và có độ chiếu sáng cao từ 70% trở lên.

Các thân cây của phong lan phi điệp dễ dàng bị phồng lên do thừa lượng nước có trong môi trường, chúng thường không thể sống trong các môi trường ẩm ướt được. Do vậy mà môi trường trồng phong lan luôn được yêu cầu duy trì độ ẩm từ 40-50% thay vì những loại cây khác thông thường.

Với những đặc điểm trên thị phong lan phi điệp là một trong những loại thực vật hợp với phân hữu cơ, do đó trong quá trình phát triển bạn nên bổ sung loại phân bón này cho chúng thì sẽ phát triển tốt hơn.

b, Những khác biệt cơ bản giữa phi điệp vàng và phi điệp tím

Phong lan vàng và tím thực chất không khó phân biệt như mọi người vẫn nghĩ.

Phong lan phi điệp vàng nở vào mùa đông (10-11) trong khi hoa phi điệp tím nở vào mùa hè từ tháng 4-6 hàng năm.

– Điểm khác biệt ở sắc hoa

Đối với mùi thì hoa vàng có mùi hắc và khó ngửi chứ không thơm như hoa phong lan phi điệp tím. Hoa phong lan phi điệp tím có phần cấu tạo cách đa dạng hơn như 5 cách, 6 mắt,.. chứ không đơn giản như hoa phong lan điệp vàng.

Phi điệp vàng và phi điệp tím khi chưa ra hoa cũng có thể phân biệt được. Đó là nhờ vào màu sắc thân của chúng, phi điệp vàng sắc thân xanh còn phi điệp tím sắc thân pha tím và xanh. Là của hai loại này cũng có nhiều khác biệt, chẳng hạn như phi điệp tím có lá nhọn, trong khi lá của phi điệp tím hình bầu và bề mặt lá có kích thước to hơn. Vào thời điểm ra hoa, ở hoa phong lan tím sẽ xảy ra tình trạng rụng lá trong khi phong lan vàng vẫn có thể giữ lá và ra hoa.

– Môi trường sống chủ yếu

Phi điệp vàng ưa lạnh nên thường tập trung đông tại các vùng núi có nền nhiệt ổn định và lạnh quanh năm. Còn hoa phong lan phi điệp tím lại ưa nóng, thường tập trung tại các vùng nền nhiệt cao.

Những loại phong lan phi điệp nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Phi điệp hòa bình thường dòng hoa tím có cấu trúc tương tự như dòng hoa này, tuy nhiên dễ sống hơn nhờ không yêu cầu thân gỗ đặc biệt. Hoa phi điệp hòa bình có ưu điểm là mọc thành bụi, thân đốt tre giúp kiểm soát lượng nước thoát ra tốt hơn. Nhờ vậy mà chúng ít bị chết hơn so với các loại khác. Với khí hậu Hòa bình, hoa phong lan cũng đã tạo ra các đặc điểm riêng biệt nhằm thích nghi với môi trường.

Kích thước đốt thân to và sắp xếp đều. Thân ngắn hơn so với các loại phi điệp khác.

b. Loại phong lan giả hạc di linh

Sống nhiều ở huyện di linh tỉnh lâm đồng, lan di linh có vẻ ngoài nổi bật, dễ chăm sóc đã tạo ra nhiều tiếng vang trong giới sành chơi hoa phong lan. giả hạc di linh ưa lạnh, sống ở nơi khô thoáng có nền nhiệt ổn định. Chúng thường được tìm thấy ở những nơi cách mặt nước 1000m. Phi điệp di linh nở đúng vào dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng để dành chơi xuân.

Hoa phong lan giả hạc có nhiều loại với chất lượng và độ đẹp khác nhau, xong để chọn được loại giả hạc đẹp nhất thì không thể không kể đến lú tam bố. Loại hoa này có phần thân to và lá dày khác xa với các loại giả linh khác, chúng cho hoa đẹp và nở vào đúng dịp xuân nên được nhiều người chơi lan để ý.

Lan phi điệp Lào là loại lan được người ta mang về từ Lào, chúng có cấu tạo, đặc điểm và điều kiện sống tương tự như các loại phi điệp ở nước ta. Hoa đẹp và dễ sống. Phi điệp lào cũng có 2 loại là phi điệp nam lào và phi điệp bắc lào, đều mang các đặc điểm điển hình như thân dài, cấu trúc hóa tương đối phức tạp và có mùi hương dễ chịu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!