Đề Xuất 6/2023 # Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tưới nước cho cây bonsai

Phần quan trọng nhất của việc chăm sóc cây bonsai của bạn là tưới nước. Mức độ thường xuyên phụ thuộc vào một số yếu tố (như loài cây, kích thước cây, kích thước chậu, thời gian trong năm, hỗn hợp đất và khí hậu), cho nên bạn không thể tưới nước bonsai mỗi khi muốn mà phải tuân theo một số đặc điểm của cây khi “khát nước”. Và một vài hướng dẫn cơ bản sẽ giúp bạn quan sát khi cây cần được tưới.

Bao lâu thì nên tưới nước cho bonsai?

Như đã nói, tần suất tưới cây cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra hướng dẫn chính xác. Bạn cần phải quan sát cây của bạn và làm theo các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn việc tưới cây đúng cách: Tưới nước cho cây khi đất khô: điều này có nghĩa là bạn không nên tưới cây khi đất còn ẩm mà chỉ khi cảm thấy hơi khô. Nhưng cũng không bao giờ để một cây khô hoàn toàn. Một khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ có thể nhìn thấy (thay vì cảm thấy) khi cây cần tưới nước mà cung cấp kịp thời cho cây. Không bao giờ tưới nước thường xuyên: Quan sát cây của bạn, thay vì tưới nước cho chúng theo thói quen hàng ngày, thì bạn cũng hãy quan sát thật kỹ khi nào cây đang cần cung cấp nước. Tưới nước quá nhiều lại làm cho bộ rễ cây bị ngập úng, làm chết cây. Sử dụng đúng hỗn hợp đất phù hợp: Hỗn hợp đất ảnh hưởng rất lớn đến tần suất tưới cây, đối với hầu hết các cây bonsai, hỗn hợp akadama, đá bọt và đá nham thạch trộn với nhau theo tỷ lệ ½  sẽ ổn. Nhưng đôi khi tỉ lệ đá akadama lại nhiều hơn, vô tình lại giữ nước rất nhiều khiến cho cây dễ hư rễ.

Khi nào cần tưới cây? Không thực sự quan trọng vào thời gian bạn tưới cây. Bạn nên tránh tưới nước (với nước rất lạnh) vào buổi chiều, khi đất đã được sưởi ấm bởi mặt trời và nếu vô tình bạn nước lạnh vào, đất sẽ hạ nhiệt rất nhanh. Và ngược lại, vào trưa nắng, nếu tưới nước thì đất đang nóng sẽ hạ nhiệt đột ngột, trong khi nhiệt độ không khí bên ngoài không khí quá cao. Sự thay đổi bất ngờ, khiến cho cây không chịu nổi và chết. Bạn nên tưới nước bất cứ khi nào cảm thấy đất hơi khô và lưu ý, không được tưới nước quá lạnh hay quá nóng vào cây.

Tưới cây bonsai đúng cách? Như đã giải thích, tưới nước khi đất có dấu hiệu hơi khô. Cây cần được tưới nước  kỹ lưỡng để toàn bộ hệ thống rễ được làm ướt. Tiếp tục tưới nước như vậy cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước, và có thể lặp lại quá trình một vài phút sau đó. Tưới nước cho cây từ trên cao bằng các bình tưới có vòi phun mịn, điều này sẽ ngăn đất bị cuốn trôi. Sử dụng nước mưa sẽ tốt hơn (vì nó không chứa hóa chất bổ sung), nhưng khi điều này không có sẵn thì không có vấn đề gì trong việc sử dụng nước máy thông thường. Ngoài ra còn có hệ thống tưới nước tự động, nhưng chúng thường khá tốn kém.

Bón phân cho cây bonsai

Bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng là rất quan trọng để bonsai của bạn sinh trưởng và phát triển. Cây bình thường có thể mở rộng hệ thống rễ của chúng để tìm kiếm chất dinh dưỡng; Tuy nhiên, cây cảnh được trồng trong các chậu nhỏ nên rất cần được bón phân để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.

Thành phần cơ bản của phân bón

Ba yếu tố cơ bản của bất kỳ loại phân bón nào là Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kali (K, đối với Kalium), với mỗi nguyên tố phục vụ các mục đích khác nhau. Nitơ làm tăng sự phát triển của lá và thân (tăng trưởng trên mặt đất), Phốt pho khuyến khích sự phát triển rễ khỏe mạnh cùng sự phát triển của trái cây và hoa, Kali thúc đẩy sức khỏe tổng thể của cây. Ngoài ba chất dinh dưỡng đa lượng (NPK), phân bón thường bao gồm một loạt các vi chất dinh dưỡng như Sắt, Mangan, Boron, Molypden, Kẽm và Đồng.

Khi nào nên bón phân? Hầu hết các cây bonsai nên được bón phân trong toàn bộ mùa sinh trưởng của cây, từ đầu xuân đến giữa mùa thu. Cây già và trưởng thành thường được bón phân ít thường xuyên hơn, cũng tùy thuộc vào loài, thời gian trong năm, giai đoạn phát triển và sức khỏe của cây mà cung cấp lượng phân phù hợp cho cây. Bonsai trong nhà có thể bón phân quanh năm.

Chọn loại phân phù hợp?

Điều quan trọng là chọn phân bón phù hợp cho cây bonsai của bạn và áp dụng đúng số lượng. Nên sử dụng phân bón có hàm lượng Nitơ tương đối cao vào mùa xuân (giống như NPK 10: 6: 6), phân bón cân bằng  (như NPK 6: 6: 6) vào mùa hè và vào mùa thu phân bón Nitơ thấp (như NPK 3: 6: 6). Và ngày càng nhiều, các nghệ nhân, nhà vườn thích sử dụng loại phân bón cân bằng trong suốt mùa sinh trưởng. Các loài cây nhiệt đới thường được giữ trong nhà, do đó, không giống như cây cảnh ngoài trời, sẽ không trải qua sự thay đổi của mùa quá nhiều. Cây cảnh trong nhà phát triển quanh năm và do đó cũng cần được chăm bón xuyên suốt. Đối với cây cảnh trong nhà, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón lỏng cân bằng, bạn có thể làm theo hướng dẫn như đã nêu trên bao bì sản phẩm. Một vài trường hợp ngoại lệ : để khuyến khích cây cảnh ra hoa sử dụng phân bón có hàm lượng Phốt pho (P) cao (như NPK 6: 10: 6) và đối với những cây già hơn, bạn có thể muốn sử dụng phân bón có Nitơ thấp hơn (N ). Mặc dù phân bón bonsai  giống như bất kỳ loại phân bón nào khác, mua từ các cửa hàng cây cảnh sẽ giúp bạn tìm thấy các giá trị NPK phù hợp. Biogold là một sản phẩm yêu thích của nhiều người đam mê cây cảnh, nhưng bất kỳ loại phân bón nào có giá trị NPK phù hợp là hoàn toàn tốt. Bạn có thể chọn sử dụng phân bón lỏng hoặc rắn, cũng như tổng hợp hoặc hữu cơ, nó không quan trọng lắm. Nhưng hãy đảm bảo tuân theo các nguyên tắc ứng dụng như đã nêu trên bao bì sản phẩm.

Cách bón phân cho cây bonsai?

Sử dụng hàm lượng phân bón đúng với các tiêu chí về số lượng và tần suất ghi trên bao bì của phân bón. Bạn có thể giảm một chút số lượng được đề nghị cho những cây không cần uốn nắn nữa, để cân bằng sự phát triển của chúng thay vì kích thích nó. Không bao giờ cho cây ăn quá nhiều, vì điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng.

Chậu cây bonsai

Để ngăn chặn cây bị ràng buộc quá nhiều vào chậu, bênh cạnh tạo điều kiện cho cây phát triển tối đa, thì việc thay chậu thường xuyên là rất quan trọng. Khi lựa chọn chậu cây phù hợp với độ sinh trưởng và kích thước hiện tại của cây, sẽ giúp cung cấp môi trường sống phù hợp để cây vươn mình phát triển.

Bao lâu thì nên thay chậu mới?

Nó phụ thuộc vào kích thước của chậu và các loài cây và tần suất một cây bonsai cần được trồng lại. Cây phát triển nhanh cần phải được trồng lại hai năm một lần (đôi khi thậm chí mỗi năm), trong khi những cây già và trưởng thành hơn cần được trồng lại sau ba đến năm năm. Đừng thay chậu theo thói quen, thay vào đó hãy kiểm tra cây của bạn vào mỗi đầu mùa xuân bằng cách cẩn thận gỡ cây ra khỏi chậu. Một cây cảnh cần phải được trồng lại khi rễ tròn xung quanh hệ thống gốc.

Thời gian thay chậu phù hợp? Việc thay chậu cần được thực hiện vào đầu mùa xuân, khi cây vẫn còn trong trạng thái ngủ đông. Bằng cách này, hiệu quả gây hại của việc thay chậu trên cây giảm đến mức tối thiểu, vì cây chưa phải duy trì tán lá phát triển đầy đủ. Thay chậu vào đầu mùa xuân cũng sẽ đảm bảo rằng thiệt hại cho hệ thống gốc sẽ được thay thế sớm, ngay khi cây bắt đầu phát triển trong năm.

Hỗn hợp đất trồng phù hợp cho bonsai

Chọn hỗn hợp đất thích hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe cho cây của bạn, nó cần được thoát nước đủ để ngăn rễ bị thối rữa, đồng thời hấp thụ đủ nước để cung cấp nước cho cây. Mặc dù một số loài cây cần hỗn hợp đất đặc biệt. Nhưng hỗn hợp sau đây phù hợp với hầu hết các cây:

Trộn Akadama, đá bọt và đá nham thạch với nhau theo tỷ lệ 2: 1: 1 là lựa chọn hoàn hảo nhất. Và khi bạn không có thời gian tưới nước cho cây thường xuyên, hãy chọn hỗn hợp hút nước nhiều hơn (sử dụng nhiều Akadama) và bạn nên chọn hỗn hợp thoát nước nhiều hơn (sử dụng nhiều đá nham thạch) khi sống ở vùng khí hậu ẩm ướt, nhiều mưa.

Sử dụng hỗn hợp đất thích hợp cho cây bonsai của bạn là rất quan trọng. Đất cung cấp cho cây chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng cần thoát nước đúng cách, cung cấp đủ khí và đồng thời giữ nước. Mặc dù hầu hết các cửa hàng cây cảnh bán đất đã trộn sẵn. Nhưng tùy theo nhu cầu cấp thiết của bonsai, thì tự trộn đất là lựa chọn trên hàng đầu. Một phần giúp tiết kiệm tiền của bạn và quan trọng hơn là cho phép bạn điều chỉnh hỗn hợp phù hợp cho mỗi loài cây riêng biệt.

Chất lượng đất được sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sức sống của cây của bạn. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân, những cây không khỏe mạnh, thiếu sức sống, thường được trồng trong đất bonsai hữu cơ. Hoặc tồi tệ hơn, trồng trong đất vườn bình thường. Đất như vậy dễ dàng cứng lại khi nó khô, điều này không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh, trên thực tế, nó rất có hại cho cây.

Chất nền bonsai

Có một số yêu cầu cần có trong hỗn hợp đất tốt cho bonsai, bao gồm:

Giữ nước tốt:  Đất cần có khả năng giữ vừa và đủ lượng nước để cung cấp độ ẩm cho cây cảnh giữa mỗi lần tưới.

Thoát nước tốt: Nước thừa phải có khả năng thoát nước ngay lập tức từ chậu. Đất không có khả năng thoát nước là quá giữ nước, không thoát khí và có khả năng tích tụ muối. Giữ nước quá nhiều cũng sẽ khiến rễ bị thối, làm chết cây.

Thoát khí tốt:  Các hạt được sử dụng trong hỗn hợp bonsai phải có kích thước đủ để cho phép các khoảng trống nhỏ hoặc túi khí giữa mỗi hạt. Bên cạnh nhu cầu oxy cho rễ, điều quan trọng là phải để vi khuẩn tốt và mycorrhizae còn nguyên vẹn, giúp quá trình chế biến thức ăn sẽ diễn ra trước khi được rễ cây hấp thụ và gửi đến lá để quang hợp.

Đất hữu cơ hoặc vô cơ

Hỗn hợp đất được mô tả là hữu cơ hoặc vô cơ. Các vấn đề thực vật chết như than bùn hoặc rác lá hoặc vỏ cây được mô tả là thành phần đất hữu cơ. Vấn đề (tiềm năng) với các thành phần đất hữu cơ là chất hữu cơ theo thời gian sẽ bị phá vỡ và giảm thoát nước – mặc dù ở tốc độ khác nhau (vỏ cây thông có lẽ là lựa chọn ưa thích cho hầu hết các hỗn hợp). Hầu hết các phân ủ trong chậu, một khi khô hoàn toàn, hấp thụ nước rất kém. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất đối với cây bonsai trong nhà được mua tại các trung tâm vườn, bạn nghĩ rằng bạn đã tưới cây nhưng thực tế nước chảy qua đất rồi vào đáy chậu.

Các thành phần đất vô cơ chứa ít hoặc không có chất hữu cơ, ví dụ như dung nham núi lửa, canxit (nung) hoặc đất sét nung. Chúng hấp thụ ít chất dinh dưỡng và nước hơn đất hữu cơ, nhưng rất tốt cho thoát nước và sục khí.

Thành phần đất bonsai

Các thành phần phổ biến nhất cho hỗn hợp đất bonsai là Akadama, Pumice, đá Lava, phân hữu cơ trong chậu và sỏi mịn (grit).

Akadama là đất sét nung cứng của Nhật Bản, được sản xuất đặc biệt cho mục đích chính dành cho bonsai và có sẵn tại tất cả các cửa hàng bonsai. Nó cần phải được rây trước khi sử dụng. Hãy nhớ rằng sau khoảng hai năm, akadama bắt đầu bị phá vỡ, giảm sục khí đến một mức độ nhất định. Điều này có nghĩa là cần phải thay chậu thường xuyên hoặc Akadama nên được sử dụng trong hỗn hợp với các thành phần đất thoát nước tốt. Akadama khá đắt tiền và do đó đôi khi được thay thế bằng các loại đất nung/nướng tương tự dễ dàng có sẵn trong bất kỳ trung tâm vườn nào. Pumice là một sản phẩm núi lửa mềm, có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng khá tốt. Khi được sử dụng trong hỗn hợp đất bonsai, nó giúp giữ nước và  giúp rễ cây phân chia rất tốt. Đá nham thạch giữ nước và thêm cấu trúc tốt khi là một phần của chất nền bonsai. Rễ không thể phát triển thành đá Lava. Phân hữu cơ trong chậu bao gồm rêu than bùn, đá trân châu và cát. Nó có một số nhược điểm (nó giữ được nhiều nước và không sục khí/thoát nước rất tốt), nhưng là một phần của hỗn hợp, nó có thể được sử dụng hoàn toàn tốt. Sỏi/đá mịn giúp tạo ra một vùng đất bonsai thoát nước tốt và thoáng khí. Nó cũng được sử dụng như một lớp dưới cùng trong chậu bonsai để tăng cường thoát nước thêm một chút. Hầu hết các chuyên gia không sử dụng điều này nữa, mà đa phần sử dụng hỗn hợp đá Akadama, Pumice và Lava.

Các loài cây khác nhau đòi hỏi các hỗn hợp đất khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo tìm ra hỗn hợp tối ưu cho từng cây. Tuy nhiên, chúng ta có thể mô tả hai hỗn hợp chính, một cho cây rụng lá và một cho cây lá kim. Cả hai hỗn hợp bao gồm Akadama (thành phần giữ nước), Pumice (tốt cho cấu trúc của chất nền) và đá Lava (để cung cấp hỗn hợp có sục khí và thoát nước). Nếu bạn không có thời gian để kiểm tra cây của mình hai lần một ngày, hãy thêm nhiều Akadama (hoặc thậm chí thêm phân hữu cơ trong chậu) vào hỗn hợp của bạn, để tăng chất lượng giữ nước của nó. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ẩm ướt, hãy thêm nhiều đá nham thạch (hoặc thậm chí là sạn) để tăng cường chất lượng thoát nước của hỗn hợp. Cây rụng lá                                                                            Cây lá kim / đất thông 50% Akadama                                                                      33% Akadama 25% đá bọt                                                                            33% đá bọt Đá nham thạch 25%                                                             Đá nham thạch 33%

Chọn vị trí đặt bonsai

Quyết định vị trí tốt nhất để đặt cây bonsai của bạn có thể khó khăn, vì một số yếu tố (khí hậu địa phương, thời gian trong năm, loài cây, v.v.) nên cần được xem xét. Tốt nhất để lựa chọn vị trí phù hợp để đặt chậu cây của bạn, cần tìm kiếm thông tin cụ thể về nó. Hầu hết các cây ngoài trời được đặt tốt nhất trên một điểm sáng, khoảng một phần hai ngày dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và được bảo vệ khỏi gió. Còn cây trong nhà thường đặt ở ngay trước cửa sổ hướng về phía Nam. Đặt cây trong nhà ở một nơi có nhiệt độ không đổi.

Keyword: Tưới nước, bón phân, chất trồng cho một cây cảnh bonsai

Tưới Nước Cho Bonsai

Nếu như đất mang lại sự sống cho cây thì nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Hệ thống nước tưới phù hợp sẽ giúp cây bonsai phát triển tốt tươi và ngược lại. Cây bonsai sẽ héo úa dẫn đến úng rễ khi bạn tưới quá nhiều nước. Tùy theo từng loại cây bonsai, loại đất có chế độ trữ nước khác nhau mà ta có chế độ tưới nước phù hợp. Để cây bonsai hấp thụ và sinh trưởng tốt ta cần lưu ý một số vấn đề sau.

Tưới nước cho Bonsai

Trong tự nhiên, mỗi loại cây trồng đều có khả năng tự điều chỉnh lượng nước phù hợp cho mình. Tuy nhiên nếu được trồng trong chậu như cây bonsai thì khả năng tự điều chỉnh lượng nước cho mình là điều rất khó. Đất trồng trong chậu sẽ nhanh khô hơn là tự nhiên, các yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến cây. Tưới nước cho cây nhất là bonsai đòi hỏi người chơi cũng phải có kỹ năng để điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây.

Nếu bạn quan sát thấy bề mặt của đất trồng chuyển màu, đó là thời điểm thích hợp tưới nước cho cây. Để tránh lượng nước tưới quá thừa hay không đủ để cây bonsai hấp thụ, hãy quan sát kĩ môi trường xung quanh như nhiệt độ, bề mặt của đất trồng để tưới lượng nước thích hợp.

Cần tránh xem nhẹ việc tưới nước cho cây bonsai như một thói quen, thích thì tưới nước hoặc rãnh lúc nào thì tưới lúc ấy và quan niệm chỉ tưới nước vào buổi chiều. Những ngày hè nóng bức nên tưới nước cho cây bonsai hàng ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Mùa đông hay mùa xuân tiết trời mát mẻ nên tránh tưới nước hàng ngày.

Thời điểm xác định tưới nước cho cây trồng thích hợp nhất là khi bạn quan sát thấy trên bề mặt đất trồng bắt đầu khô đi ( khoảng 1cm tính từ trên xuống dưới ). Bạn cũng nên nhớ rằng tùy vào từng chủng loại cây bonsai mà có cách tưới nước phù hợp.

Khi tưới nước cho cây bonsai bạn nên giàn trải điều tránh tưới một chỗ. Tốt nhất nên tưới hai lần. Lần đầu tưới toàn bộ bề mặt của cây, quan sát thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu là được. Lần hai cách lần nhất 10 đến 20 phút, lần tưới này hãy tưới đều và kỹ quan sát thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu thì ngưng.

Mục đích tưới hai lần nhằm đảm bảo rằng đất trồng và hệ thống rễ cây đạt độ ẩm cần thiết, đảm bảo sự sống cho cây bonsai. Nước tưới cho cây bonsai không được lấy từ nguồn nước thải, hóa chất sẽ làm hư hại đến cây. Tốt nhất nên tưới cho bonsai bằng nguồn nước sạch hay nước mưa. Ngoài việc cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây, nước mưa còn có tác dụng sả hết lượng muối dư thừa có trong đất trồng.

Lưu Ý Khi Tưới Nước Cho Cây Bonsai

Nếu như đất mang lại sự sống cho cây thì nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Hệ thống nước tưới phù hợp sẽ giúp cây bonsai phát triển tốt tươi và ngược lại. Cây bonsai sẽ héo úa dẫn đến úng rễ khi bạn tưới quá nhiều nước. Tùy theo từng loại cây bonsai, loại đất có chế độ trữ nước khác nhau mà ta có chế độ tưới nước phù hợp. Để cây bonsai hấp thụ và sinh trưởng tốt ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trong tự nhiên, mỗi loại cây trồng đều có khả năng tự điều chỉnh lượng nước phù hợp cho mình. Tuy nhiên nếu được trồng trong chậu như cây bonsai thì khả năng tự điều chỉnh lượng nước cho mình là điều rất khó. Đất trồng trong chậu sẽ nhanh khô hơn là tự nhiên, các yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến cây.

Tưới nước cho cây nhất là bonsai đòi hỏi người chơi cũng phải có kỹ năng để điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây. Nếu bạn quan sát thấy bề mặt của đất trồng chuyển màu, đó là thời điểm thích hợp tưới nước cho cây. Để tránh lượng nước tưới quá thừa hay không đủ để cây bonsai hấp thụ, hãy quan sát kĩ môi trường xung quanh như nhiệt độ, bề mặt của đất trồng để tưới lượng nước thích hợp.

Cần tránh xem nhẹ việc tưới nước cho cây bonsai như một thói quen, thích thì tưới nước hoặc rãnh lúc nào thì tưới lúc ấy và quan niệm chỉ tưới nước vào buổi chiều. Những ngày hè nóng bức nên tưới nước cho cây bonsai hàng ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Mùa đông hay mùa xuân tiết trời mát mẻ nên tránh tưới nước hàng ngày. Thời điểm xác định tưới nước cho cây trồng thích hợp nhất là khi bạn quan sát thấy trên bề mặt đất trồng bắt đầu khô đi ( khoảng 1cm tính từ trên xuống dưới ). Bạn cũng nên nhớ rằng tùy vào từng chủng loại cây bonsai mà có cách tưới nước phù hợp.

Khi tưới nước cho cây bonsai bạn nên giàn trải điều tránh tưới một chỗ. Tốt nhất nên tưới hai lần. Lần đầu tưới toàn bộ bề mặt của cây, quan sát thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu là được. Lần hai cách lần nhất 10 đến 20 phút, lần tưới này hãy tưới đều và kỹ quan sát thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu thì ngưng.Mục đích tưới hai lần nhằm đảm bảo rằng đất trồng và hệ thống rễ cây đạt độ ẩm cần thiết, đảm bảo sự sống cho cây bonsai.

Nước tưới cho cây bonsai không được lấy từ nguồn nước thải, hóa chất sẽ làm hư hại đến cây. Tốt nhất nên tưới cho bonsai bằng nguồn nước sạch hay nước mưa. Ngoài việc cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây, nước mưa còn có tác dụng sả hết lượng muối dư thừa có trong đất trồng.

Cách Tưới Nước Và Bón Phân Cho Lan

1. TƯỚI NƯỚC

Luôn luôn nhớ rằng nếu không tưới trong vòng một tháng cây lan chỉ bị khựng lại chứ không chết, ngược lại nếu tưới hàng ngày sẽ bị thối rễ và chết. Ở trong rừng núi có khi mấy tháng mưa liền liền mà lan vẫn không sao vì bám vào cành cây cho nên rễ không bị úng nước như trồng ở trong chậu, và nếu không mưa lan cả tháng lan vẫn tươi tốt vì ở đó độ ẩm rất cao. Vậy bao nhiêu lâu chúng ta tưới một lần? Mỗi tuần một lần hay hai lần? Một tuần hay hai tuần một lần? Vấn đề này tùy theo kinh nghiệm và phụ thuộc vào những điều kiện dưới dây:

1. Thời điểm vào mùa hè hay mùa đông? Nhiệt độ cao hay thấp?

2. Nơi để lan ở trong chỗ rợp mát hay ngoài nắng? chỗ đó gió nhiều hay ít?

3. Chậu bằng đất hay chậu nhựa? Chậu to hay chậu nhỏ?

4. Vật liệu trồng lan dùng vỏ cây, đá, rễ cây (tree fern) hay rêu (sphagnum moss)?

5. Loại lan nào? bỏi vì Cattleya cần phải khô rồi mới tưới, còn Paphiopedilum lúc nào cũng phải ẩm ướt. Cây lớn hay cây nhỏ?

6. Cách tưới cho lan ra sao? Tưới thật đẫm hay tưới sơ qua?

Sẽ rất khó nắm bắt, tuy nhiên có một lời khuyên tổng quát

Khi cây mọc mạnh ra nhiều rễ tưới nhiều, khi cây ngừng tăng trưởng bớt tưới. Theo kinh nghiệm vào mùa hè cây đang mọc mạnh rễ ra nhiều, trung bình mỗi tuần hay 3-4 ngày một lần cho tất các loại lan, ngoại trừ Cymbidium, Paphiopedilum, Odontoglossum, Miltonia lúc nào cũng phải ẩm ướt cho nên có thể tưới 2 ngày một lần, riêng loại Vanda mỗi ngày 2-3 lần. Mùa thu cây đã ngừng tăng trưởng, bớt tưới đi khoảng tuần một lần, mùa đông 10-15 ngày một lần ngoại trừ Dendrobium mỗi tháng 1 lần hoặc không cần tưới từ tháng 11 như loại Dendrobium nobile chẳng hạn.

Nhưng tưới bao nhiêu nước cho đủ? Mùa hè tối thiểu, mỗi tháng một lần tưới đi, tưới lại cho thật sũng nước cho ngấm vào trong vỏ cây, đá hay vật liệu trồng lan và để xả cho sạch những chất muối có sẵn trong nước và phân bón. Vào mùa thu nên tưới thêm với Epson Salt theo chỉ dẫn ở dưới. Lan trồng trên các khúc cây (mounted) cần ngâm vào nuớc 15 phút mỗi tuần, nhưng nhớ phải thay nước nhiều lần, vì mỗi lần nhúng cây khác vào sẽ nước không còn sạch và dễ nhiễm bệnh.

Lan trồng trong chậu đất mau khô nước hơn trong chậu nhựa. Chậu lớn hay cây lớn tưới thưa hơn chậu nhỏ và cây nhỏ.

Có người hỏi ta nên tưới bằng nước gì? Nước lọc, nước máy, nước mưa, nước giếng hay nước trong hồ bơi, hồ cá? Nước mưa tốt nhất, nước lọc Reverse Osmosis (ROS) hay nước cất (Distilled) đều tốt nhưng quá tốn kém, nước lọc qua bình Deironized tốt nhưng cũng hơi tốn tiền. Không nên dùng nước hồ bơi vì có nhiều Chlorine.

Nước máy, nước hồ cá và nuớc giếng có ít cặn chỉ số dưới 300ppm (Part per million) hay TDS (total dissolved salt) tốt, dưới 500ppm tạm được, trên 700ppm không nên dùng dể tưới lan. Nước máy mỗi vùng đêù khác nhau vì có pha thêm nước giếng nhiều hay ít. Muốn biết chỉ số này hãy hỏi công ty cung cấp nước hoặc lấy mẫu nhờ tiệm nước lọc đo hộ.

Một vài loại lan như: Disa đòi hỏi phải nưới bằng nước mưa, nước lọc ROS hay nuớc cất. Một vài loại khác như: Draculla, Masdevalia v.v… cũng đòi hỏi nước khá tinh khiết. Ngoài vấn đề cặn trong nước còn có vấn đề chỉ số nồng độ pH, từ 4.0 đến 8.0 đều có thể tưới lan được. Nhưng nếu trên 8.0 hay dưới 4.0 sẽ làm cho phân bón bị vô hiệu quả.

Mùa hè nên tưới nước nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều gần tối, không khí mát mẻ sẽ giúp cho rể cây mọc mạnh. Các mùa khác nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt át. Loại lan Hồ Diệp Phalaenopsis chẳng hạn nếu đọng nước trên lá non vào ban đêm sẽ bi thối ngọn và chết.

Tưới quá thường xuyên làm cho rễ lúc nào cũng ướt không hút được dưỡng khí nuôi cây và làm cho vật liệu nuôi cây chóng bị mục. Lá cây bị vàng và nhăn nheo, rễ mềm và ngả mầu nâu là dấu hiệu tưới quá nhiều. Trường hợp này cắt bỏ rễ thối, rắc bột Sulfur (diêm sinh) rồi cho vào túi nylon cột chặt lại, chờ cho rễ mọc khoảng 2 phân sẽ trồng lại.

Tưới quá ít sẽ làm cho rễ không mọc sâu xuống đước, muối sẽ đọng lại trong chất liệu trồng cây làm cho rễ bị khô, trở nên mầu xám dễ gẫy. Thấy lá non Oncidium, Miltonia hay bất cứ loại nào có lá dài bị chun xếp lại hay đổi thành mầu xám là dấu hiệu tưới không đủ nước.

Để có thể kiểm soát lượng nước tưới một cách tốt nhất bạn nên tham khảo thiết kế hệ thống tưới phun sương tạo ẩm cho lan. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm hay thời tiết sẽ được các thiết bị kiểm soát và tự động điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với điều kiện sinh trưởng của cây.

Chúng ta nên nhớ rằng lan mọc trong rừng núi đâu có phân bón mà vẫn tươi tốt. Lan chỉ nhờ phân chim, lá mục và các khoáng chất lẫn trong không khí hay nước mưa mà sống. Các nhà trồng lan chuyên nghiệp đã nghiên cứu riêng rẽ từng loại lan cho nên họ bón phân cho lan rất chính xác. Những người chơi lan tài tử thường hay mắc phải lỗi lầm bón quá nhiều.

Phân bón nhân tạo dù là nước hay bột cũng dễ hòa tan trong nước và có tác dụng trong vòng một giờ. Phân bón thường mang 3 nhóm chữ số như 30-10-10, 15-15-15, 10-30-20. Nhóm đầu chỉ số lượng Nitrogene giúp cho cây lá mọc mạnh, nhóm thứ hai chỉ số Phosphorus giúp cho hoa, quả. Nhóm thứ ba chỉ số Potassium giúp cho củ và rễ. Nhưng thực ra trong phân bón còn có nhiều chất khác cần thiết cho cây như sắt, kẽm, đồng, v.v… nhưng số lượng rất nhỏ không đáng kể. Trên thị trường có rất nhiều phân bón với công thức khác nhau. Nhà sản xuất nào cũng nói là cuả mình hay và đúng hơn cả. Mới đây viện đại học Michigan sau nhiều năm nghiên cứu đã cho ra một công thức 19-4-23 khá thành công. Nhưng cũng có nhiều nhà khoa học không đồng ý và khuyên nên bón phân cho lan với loại có công thức đồng đều thí dụ: 7-7-7. Do đó mỗi người dùng một loại phân có công thức khác nhau.

Những mầu sắc xanh, đỏ hay vàng là chỉ do nhà sản xuất dùng để dễ phân biệt chứ không có một tác dụng nào cả. Phân bón làm thành viên, que không thích hợp cho lan không nên dùng vì quá mạnh sẽ làm cháy rễ.

Phân bón hột loại chậm tan (Slow release) chỉ nên dùng trong trường hợp lười bón phân hoặc dùng cho Cymbidium là loại cần nhiều phân bón. Thứ phân này cần phải có nhiệt độ trên 70°F mới làm vỡ vỏ bọc bên ngoài.

Mùa hè khi cây mới mọc cần bón loại 30-10-10, khi cây đã ngưng tăng trưởng vào mùa thu bón loại 10-30-20 (Blossom booster) thúc cho hoa nở. Nếu chỉ có ít cây và không muốn đổi loại phân nên dùng 15-15-15-hoặc 20-20-20. Không nên mua loại phân trong Nitrogene có chất Urea bởi vì chất này cần có một thời gian mới tác dụng, nên phân chưa kịp ngấm đã tưới đi mất.

Nên nhớ chỉ bón phân cho lan với liều lượng ¼ hay ½ một thìa cà phê gạt cho 1 gallon nước. Nên bón loãng mỗi tuần 1 lần

Khi thấy đầu lá bị đen lại đó là đấu hiệu bón quá nhiều phân và có muối đọng trong chậu. Nên tưới bằng Epson Salt tức là Magnesium Sulfate, 1 thìa súp cho 1 gallon nước để rã hết chất muối. Sau đó tưới thật đẫm để xả cho sạch.

Thấy cây lan èo uột vàng úa mà bón nhiều phân, tưới nhiều nước là giết cây lan mau lẹ. Đừng bao giờ bón phân cho lan khi chậu cây quá khô, cây sẽ bị khựng lại.

Nên tưới nước vào ngày hôm trước hoặc 4-5 giờ trước rồi mới bón phân. Đừng bao giờ tưới bón khi nhiệt độ xuống dưới 50°F

Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Cơ Bản Cho Người Mới Chơi Cây Lan Dễ Trồng Cho Người Mới Chơi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tưới Nước, Bón Phân, Chất Trồng Cho Một Cây Cảnh Bonsai trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!