Đề Xuất 12/2022 # Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm / 2023 # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng và chăm sóc, nhân giống cây lá gấm

Thông tin của cây:

– Tên thông thường: tía tô cảnh, lá gấm, cần cảnh

– Tên khoa học: Coleus blumei Benth

– Họ thực vật: Lamiaceae (họ Hoa Môi)

– Chiều cao: 30 – 60cm

Đối với việc trồng cây cảnh trong sân vườn hay công viên, bất kỳ đâu cũng vậy, nếu chúng ta chỉ trồng những cây lớn và luôn chỉ có mỗi một màu xanh của lá cây thì sẽ rất nhàm chán, do đó, việc những loại cây lá màu được trồng để làm nên cho những cây khác là điều cần thiết. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một loài cây viền trang trí với tên gọi là cây tía tô cảnh.

Cây tía tô cảnh, hay còn được gọi với cái tên lá gấm, là một trong những nhóm cây lá màu chuyên dùng cho trồng công trình, tạo nên những cụm tiểu cảnh cực kì đẹp và lạ mắt, cây có tên khoa học là Coleus blumei benth, thuộc họ Lamiaceae, có nguồn gốc từ Java và các đảo của Indonesia, nay được gây trồng làm cảnh trên toàn thế giới.

Đặc điểm hình thái của cây:

– Cây lá gấm là loài cây thân cỏ, vuông góc rõ rệt, mọc thẳng đứng thành bụi dày, cao khoảng 30 – 60cm, thân phân thành nhiều nhánh.

– Lá mọc đối, dày, hình trứng ngược mép khía răng, mặt trên lá màu tía, có mép nguyên viền màu lục, hay lá có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Các viền không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng.

– Cuống lá dài, mảnh, màu đậm như lá.

– Cụm hoa của cây nằm ở ngọn cành, dạng xim đơn mang các đốt có các vòng hoa xếp dày. Lá bắc màu tía sớm rụng, hoa nhỏ, có cuống ngắn, cánh tràng hợp thành ống dài gãy khúc, trên mở rộng chia 2 môi.

Chính những đặc điểm này của cây tía tô cảnh mà cây tạo nên sự phong phú về màu sắc đến bất ngờ của cây tía tô cảnh.

Cách trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh:

– Đây là loài ưa nắng, đặc biệt là nắng hướng đông, càng nắng sắc lá càng đẹp.

Khi trồng, không nên làm bể bầu cây, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến rễ cây, sau khi trồng thì nên tưới nước ngay, đất trồng cần tơi xốp, nhiều chất hữu cơ, đặc biệt là phải thoát nước tốt.

– Cây tía tô cảnh thích ẩm, nhưng lại không muốn bị ứ nước, vì như thế cây sẽ bị thối.

Tuy nhiên nếu bạn tưới nước thường xuyên cho cây và chậu có lỗ thoát nước thì cây sẽ phát triển rất tốt.

– Cắt tỉa: mục đích là kích thích cây ra lá, nên cắt tỉa chúng vào mùa hè, sau khi ra hoa để loại bỏ tàn hoa.

– Bón phân: hòa tan NPK và phun trực tiếp vào gốc cây cho cây mau tạo lá và bụi nhanh lớn.

– Đối với những cây trưởng thành, nên tưới nước hàng ngày hoặc 2 ngày/lần tùy vào điều kiện thời tiết, cây nhiều lá thì phải tưới nước nhiều hơn.

– Những bệnh thường gặp khi trồng tía tô cảnh là nấm và rệp sáp, để phòng bệnh cần theo dõi thường xuyên. Khi thấy những chiếc lông trắng lảng vảng trên thân cây thì đó chính là rệp sáp, cần phải phun thuốc nhanh chóng và triệt để để tránh lây lan.

Qúy khách cho nhu cầu muốn mua cây tía tô cảnh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Hotline: 0974.222.759 (Ms. Phương)

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0946 49 54 45 – 0974 222 759 – 096 111 0546

canhquanphuongtrung@gmail.com

Hoặc để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại

Chia sẻ:

Hướng Dẫn Chăm Sóc, Cắt Tỉa Cây Lá Gấm / 2023

Cây lá gấm/ cây tía tô cảnh trong vườn chúng tôi được nhân giống từ hom. Chúng tôi ươm cây vào trong các giỏ tre hoặc giỏ nhựa được trồng trên giàn để có thế thoát nước tốt.

Cây lá gấm/ cây tía tô cảnh như trên hình là đã sẵn sàng để trồng vào chậu và hoặc trồng công trình hay sân vườn. Trước khi trồng bạn cần lưu ý là đây là loại ưa nắng- thích nhận ánh nắng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng, hạn chế nắng chiều. Khi thực hiện trồng, bạn nhẹ nhàng tháo bỏ giỏ tre hoặc chậu nhựa, tránh làm bể bầu ảnh hưởng đến rễ cây đang phát triển. Sau đó, tưới nước ngay khi trồng.

Đất trồng – khu vực trồng cần đất cần tơi xốp, đất nhiều hữu cơ. Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất/ sân vườn.  Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.

Khi trồng cây lá gấm/ cây tía tô cảnh nơi quá nhiều nắng thì sẽ xuất hiện hiện tượng cháy đầu lá. Do đó, nếu bạn quan sát thấy lá bụi cây bị cháy thì nên duy chuyển cây đến có ánh nắng hạn chế hơn. Ngược lại, nếu thấy lá cây gấm của bạn ngày càng mất đi màu đặc trưng của nó, thay vào đó là màu xám hoặc ngày càng xanh hơn thì hãy nghĩ đến việc thiếu ánh nắng mặt trời.

Tưới nước và bón phân:

Cây tía tô cảnh thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây tía tô trưởng thành và phát triển tán lá lớn.

Trường hợp cây đã héo do quên tới nước một vài ngày, sẽ đáp ứng một cách nhanh chóng khi tưới lại. Do đó, cần khắc phục ngay nếu phát hiện lá cây bị héo kiểu này. Nếu bạn thường xuyên lặp lại lỗi “quên cho cây tía tô cảnh uống nước hàng ngày” thì cây sẽ kiệt sức, thân cây khô cằn và lá rụng chỉ còn cụm lá trên đỉnh.

Tưới nhỏ giọt là rất tốt cho cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất vì nó giữ nước ra khỏi lá. Tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng sớm để lá có thời gian để khô trước khi mặt trời lên tỏa ánh nắng trực tiếp – làm cháy lá. Lá cây tía tô có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.

Bón phân cho cây tía tô cảnh bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm cần thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

Cắt tỉa bụi cây lá gấm/ cây tía tô cảnh:

Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây.

Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt. Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.

Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

Sâu bệnh trên cây lá gấm/ cây tía tô cảnh:

Cách tốt nhất để kiểm soát sâu bệnh là  thường xuyên kiểm tra các cây lá gấm trong sân nhà bạn và thực hiện hành động ngay lập tức nếu bạn thấy có dấu hiệu sâu bệnh hoặc bệnh tật.

Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp. Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.

Để phòng bệnh cho cây, bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ lá những lá mục xung quanh. Cẩn thận thu gom và hủy lá và thân cây bị hư hỏng, héo, biến dạng, có lá màu đen hoặc tối hoặc thân, đốm đen hoặc bất kỳ dấu hiệu của nấm mốc hoặc nấm mốc mờ. Tỉa và loại bỏ bất kỳ lá hoặc thân có triệu chứng bệnh. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

Sài Gòn Hoa

Rate this post

Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Keo Lá Tràm Giai Đoạn Vườm Ươm / 2023

1. Chọn vị trí làm vườm ươm cây keo lá tràm

Vườn nhân giống cây keo lá tràm

Chọn nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, không bị ngập úng, gần nguồn nước sạch và đường giao thông thuận tiện cho việc bốc xếp và vận chuyển cây giống.

2. Kỹ thuật làm bầu ươm cây keo lá tràm

2.1 Đối với gieo hạt vào bầu

– Vỏ bầu nên chọn túi nilong đen, kích cỡ 9 x 12 cm, có đáy hoặc không đáy, xung quanh đục 6 – 8 lỗ để thoát nước.

– Đất bầu:

+ Nếu nơi đất bạc màu trồn 80% đất mặt + 20% phân chuồng hoai mục.

+ Nơi đất có thành phần cơ giới nặng trộng 68 – 69% đất tầng mặt + 20% cát + 10% phân chuồng hoai mục + 1 – 2% Super lân.

+ Nơi đất có nhiều mùn, thành phần cơ giới từ nhẹ đến trung bình trộn 90% đất tầng mặt + 8 – 9% phân chuồng hoai mục + 1 – 2% Super lân.

+ Nếu lấy đất tầng mặt rừng keo lá tràm 5 tuổi trở lên nên bổ sung thêm chế phẩm Nitrazin để nhiễm nấm trước khi cấy cây vào bầu.

2.2 Đối với giâm hom vào bầu

– Vỏ bầu bằng nilong, đen kích thước đường kính 5 – 6 cm, cao 10 – 12 cm, thủng đáy nếu có đáy phải đục lỗ ở đáy và xung quanh để thoát nước.

– Đất bầu làm bằng đất tầng B, thành phần cơ giới nhẹ. Vòm che có khung bằng sắt hoặc tre được phủ bằng nilong trong trùm kín cả luống giâm để giữ độ ẩm cho hom giâm.

3. Chọn giống trước khi gieo

3.1 Chọn hạt giống cây keo lá tràm

Hạt giống cây keo lá tràm

– Thu hái hạt giống: Cây keo lá tràm sau khi trồng 3 – 4 năm bắt đầu ra hoa. Chọn giống tốt nhất ở vườn keo lá tràm được 5 tuổi trở lên. Các tỉnh phí Bắc thu hái từ tháng 4 – tháng 6, các tỉnh phía Nam thu hái từ tháng 2 – tháng 3. Khi quả chín vỏ khô màu nâu nhạt hoặc xám, hạt màu đen phải tiến hành thu hái ngay tránh quả bị nứt rụng hết hạt.

– Xử lý quả sau khi thu hái: Phân loại quả, ủ thành từng đống thời gian 2 – 3 ngày cho chín đều, đống ủ không quá cao dưới 50 cm. Nơi ủ thoáng gioá, mỗi ngày đảo 1 -2 lần. Đem quả chín phơi nắng cho tác hạt, phơi tiếp 2 – 3 ngày nắng. Phơi trên các dụng cụ nong nia, bạt để khi quả tách hạt dễ tiến hành thu gom hạt. Sau khi hạt tác tiến hành sang xẩy làm sạch và tiến hành bảo quản hạt giống.

– Cách bảo quản hạt giống: Hạt sau khi thu được có độ ẩm từ 7 – 8 % đem bảo quản trong cum vại nút kín, cất nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp để duy trì sức sống của hạt được 1 năm với tỷ lệ nảy mầm giảm 20 – 30%. Hạt đựng trong túi nilong kín bảo quản ở nhiệt độ mát từ 5 – 10 o C có thể duy trì sức sống trong thời gian vài năm.

3.2 Chọn giống từ hom cành

Chọn lấy hom cành từ cây có các chỉ số sinh trưởng vượt trội so với chỉ số trung bình của quần thể. Ít nhất gấp 1,5 – 2 lần so với độ lệch chuẩn. Thân cây thẳng, chiều cao dưới cành lớn, cành nhánh nhỏ, tán cân đối, không bị sâu bệnh hại.

4. Kỹ thuật nhân giống từ hạt cây keo lá tràm

4.1 Cách xử lý hạt giống:

Trước khi gieo tiến hành xử lý hạt giống. Ngâm hạt trong nước sôi trong 1 phút để nguội dần, sau 8 giờ vớt ra cho vào túi vải đen ủ, mỗi ngày rửa chua từ 1 – 2 lần, sau 2 – 3 ngày hạt nứt nanh tiến hành đem gieo.

4.3 Thời vụ và mật độ gieo hạt giống keo lá tràm

– Thời vụ gieo ươm phải tiến hành trước khi trồng rừng 2,5 – 3 tháng. Tránh gieo hạt vào thời kỳ có rét đậm kéo dài.

– Mật độ gieo: 0,7 kg/m 2 hoặc 1 kg hạt / 1,5 m 2.

4.3 Kỹ thuật gieo hạt

– Trước khi gieo cần tưới đủ ẩm cho luống gieo hoặc cho bầu.

– Trường hợp gieo hạt trực tiếp vào bầu thì khi hạt đã được xử lý nứt nanh đem gieo thẳng vào bầu.

– Trường hợp cấy cây thì khi cây mầm đã nhú khói mặt đất, có 2 lá mầm hình que diêm, nhổ đem cấy mỗi bầu một cây.

– Sau khi gieo hoặc cấy cây mầm cần tiến hành tưới lại một lần bằng nước sạch để rửa lá mầm và lấp các lỗ trống trong bầu đất.

– Sau 7 – 10 ngày tiến hành cấy dặm những bầu có cây chết hoặc hạt không nảy mầm.

4.4 Kỹ thuật chăm sóc cây ươm từ hạt

Tưới bầu sau khi gieo hạt

– Khi cây mầm có 1 – 2 lá thật thì nhổ tháo dần lưới che hoặc tháo bỏ hoàn toàn lưới che.

– Dùng bình có vòi hoa sen tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn.

– Định kỳ 10 – 15 ngày nhổ cỏ và phá bang mặt bầu 1 lần.

– Sau trồng 1 tháng bón thúc 2 – 3 lần băng phân NPK (25:58:17) nồng độ 2 – 3 %, lượng nước tưới 2 lít/1 m 2. Lưu ý không tưới phân vào ngày có mưa nhiều, hoặc lúc trời nắng gắt.

– Trước khi xuất vườn 15 ngày phải đảo bầu, ngừng bón phân và tưới nước, phân loại cây để chuẩn bị xuất vườn.

– Trong suốt quá trình chăm sóc, nếu thấy xuất hiện bệnh phấn trắng dùng hỗ hợp lưu huỳnh + vôi với nồng độ 3 – 5 ppm phun 1 lít cho 24 m 2, phun 2 – 3 lần liên tục, định kỹ 10 – 15 ngày/ lần. Nếu xuất hiện bệnh lỡ cổ rễ thì dùng thuốc Benlat 0,4% phun 1 lít cho 24 m 2 định kỳ 7 – 10 ngày phun một lần. Sâu ăn lá thường gặng là bọ rùa, cầu cấu có thể dùng 5 ml Fenitrotion hoà trong 1 lít nước sạch phun cho 10 m 2 luống bầu hoặc dùng cho bếp vãi lên mặt luống, sau vài ngày tưới nước sạch rửa lá.

5. Kỹ thuật nhân giống bằng hom cành

5.1 Kỹ thuật tạo vườn giống lấy hom

– Vườn giống lấy hom cần chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ, dễ, thoát nước. Cày bừa ít nhất 2 lần, đất tơi mịn và phân luống để trồng.

– Đào hố kích thước 30 x 30 x30 cm, khoảng cách 0,8 x 0,4 m. Bón lót mỗi hố 1 – 2 kg phân chuồng hoai mục, 100 g NPK ( 5:10:3) hoặc 300 gram phân lân hữu cơ vi sinh. Tưới nước đủ ẩm và theo định kỳ 15 – 20 ngày làm cỏ phá váng cho cây 1 lần.

5.2 Kỹ thuật tạo chồi

Kỹ thuật tạo chồi

– Lần đầu: Sauk hi trông 3 – 4 thán, chắt tạo chồi lần đầu. Dùng kéo sắc cắt cây ở độ cao 70 cm, phun Benlat 0,15% cho ướt cả cây để khủ trùng.

– Lần tiếp theo: Hàng năm, cuối mùa sinh trưởng đốn tạo chồi và làm trẻ hoá cây giống. Cách cắt đốn tạo chồi như lần đầu. Sauk hi cắt đốn xới đất quanh gốc, làm sạch cỏ dại. Tiến hành bón thúc mỗi cây 50 g NPK (5:10:3) hay 100 g phân lân hữu cơ vi sinh, rồi vun gốc và tưới đủ ẩm cho cây.

5.3 Kỹ thuật xây dựng khu giâm hom, luống và vòm giâm hom

– Khu giâm hom có mái lưới niloong hoặc tấm đan có độ che ánh sáng 60 – 70 %. Đất nhà giâm được làm sạch cỏ, làm đất nhuyễn, tơi, xốp lên luống giâm hom.

– Luống giâm hom rộng 1 – 1,2 m, chiều dài từ 5 – 10 m, cao 10 – 12 cm, cấy luống dộc 3 % về phía rãnh thoát nước.

– Trong luống đặt các bầu đất hoặc cát thô để giâm hom.

5.4 Kỹ thuật cắt cành lấy hom và giâm hom

Hom giâm cây keo lá tràm

– Mùa giâm hom phải thực hiện trước mùa trồng rừng 3 tháng, nếu thời gian giâm hom dài hơn cần phải hãm cây bằng cách giảm tưới nước, giảm bón phân. Ở Bắc bộ giâm hom và tháng 4 đến tháng 10, tháng 11. Ở miền Trung và Nam Bộ giâm hom trước mua mưa 2 – 3 tháng.

– Cắt cành đầu vụ lần đầu cách lần sau 1 tháng, tiếp theo có thể cách 15 – 20 ngày cắt 1 lần. Cắt xong phải tiến hành làm sạch vườn và phun Benlat 0,15% cho ướt cây, bón phân NPK hay phân hữu cơ vi sinh như khi đốn tạo chôi và vun xới gốc.

– Cắt cành lấy hom vào buổi sáng, khi cắt để lại ở phần gốc còn lại trên cây ít nhất 2 đôi lá và 2 chồi ngủ. Dùng dao sắc cắt hom tránh làm dập. Hom cắt dài 6 – 7 cm, có 1 – 2 lá, cắt br 2/3 diện tích phiến lá, phần gốc hom cắt vát 45 o và nhẵn.

– Hom cắt xong ngâm vào dung dịch Benlat 0,3% trong 1 giờ. Sauk hi vớt hom ra, chấm gốc hom vào thuốc bột TTG hoặc IBA nồng độ 0,75%, cứ 100 g thuốc dùng cho 1 – 1,2 vạn hom, rồi cấy ngay vào bầu hoặc cát trên luống ở khu giam hom.

– Hom cắt lần nào phải xử lý thuốc và cấy ngay lần ấy, không để qua đem. Mỗi bầu cấy 1 hom, nếu cấy trên cát thì khoảng cách hom là 7 x 2 cm. Độ sâu cấy hom là 2 – 3 cm.

5.5 Kỹ thuật giâm và chăm sóc hom giâm

– Trước khi giâm hom 12 giờ phải phun Benlat 0,15% đủ ướt sâu 1 – 2 cm mặt bầu hoặc cát trong luống. Tười đủ ẩm cho bầu hoặc cát trong luống, dụng que nhọn chọc lỗ rồi cấy hom đã được xử lý, chụp vòm che lên luống giâm. Tưới ẩm cho hom giâm đảm bảo mặt lá luôn luôn ẩm cho đến khi ra rễ.

– Chuyển cây con đã ra rễ hoặc cấy vào bầu đất để nuôi dưỡng ở dưới giàn che náng 60 – 70% cho đến khi cây sống ổn định. Định kỳ 15 ngày 1 lần làm cỏ phá váng, tưới thúc NPK (5:10:3) nồng độ 1%, lượng tưới 2 lít/m 2 mặt luống. Định kỳ 10 ngày 1 lần phun Benlat 0,15% để phòng bệnh thối nhũn hom, bấm thỉa chồi bất định, trên mỗi cây hom chỉ để 1 chồi phát triển.

– Khi cây hom cao 20 – 25 cm thì đưa đi trồng. Trước khi xuất vường tiến hành hãm cây, huấn luyện cây bằng cách cắt bớt lá, đảo bầu, loại bỏ cây yếu, sâu bệnh, ngừng tưới nước, ngừng bón phân.

6. Tiêu chuẩn cây con

Cây con trước khi xuất vườn ươm cần đạt một số tiêu chuẩn như tuổi trồng đạt từ 2,5 – 3 tháng, chiều cao cây con 25 – 35 cm, đường kích cổ rễ 0,2 – 0,3 cm, sinh trưởng tốt, khoẻ manh, tán lá cân đối và sạch sâu bệnh hại.

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Hướng Dẫn Chăm Sóc, Cắt Tỉa Cây Lá Gấm/ Cây Tía Tô Cảnh / 2023

Cây lá gấm/ cây tía tô cảnh trong vườn chúng tôi được nhân giống từ hom. Chúng tôi ươm cây vào trong các giỏ tre hoặc giỏ nhựa được trồng trên giàn để có thế thoát nước tốt.

Đất trồng – khu vực trồng cần đất cần tơi xốp, đất nhiều hữu cơ. Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất/ sân vườn. Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.

Khi trồng cây lá gấm/ cây tía tô cảnh nơi quá nhiều nắng thì sẽ xuất hiện hiện tượng cháy đầu lá. Do đó, nếu bạn quan sát thấy lá bụi cây bị cháy thì nên duy chuyển cây đến có ánh nắng hạn chế hơn. Ngược lại, nếu thấy lá cây gấm của bạn ngày càng mất đi màu đặc trưng của nó, thay vào đó là màu xám hoặc ngày càng xanh hơn thì hãy nghĩ đến việc thiếu ánh nắng mặt trời.

Cây tía tô cảnh thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây tía tô trưởng thành và phát triển tán lá lớn.

Trường hợp cây đã héo do quên tới nước một vài ngày, sẽ đáp ứng một cách nhanh chóng khi tưới lại. Do đó, cần khắc phục ngay nếu phát hiện lá cây bị héo kiểu này. Nếu bạn thường xuyên lặp lại lỗi “quên cho cây tía tô cảnh uống nước hàng ngày” thì cây sẽ kiệt sức, thân cây khô cằn và lá rụng chỉ còn cụm lá trên đỉnh.

Tưới nhỏ giọt là rất tốt cho cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất vì nó giữ nước ra khỏi lá. Tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng sớm để lá có thời gian để khô trước khi mặt trời lên tỏa ánh nắng trực tiếp – làm cháy lá. Lá cây tía tô có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.

Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây.

Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt. Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.

Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

Cách tốt nhất để kiểm soát sâu bệnh là thường xuyên kiểm tra các cây lá gấm trong sân nhà bạn và thực hiện hành động ngay lập tức nếu bạn thấy có dấu hiệu sâu bệnh hoặc bệnh tật.

Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp. Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!