Đề Xuất 2/2023 # Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Kim # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Kim # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Kim mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hầu hết các loài cây lá kim thích nghi tốt, phát triển mạnh trong nắng hoặc bóng râm một phần, ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên hệ thống thoát nước tốt là cần thiết.

Nói chung, pH của đất nên được kiểm soát, mặc dù một số loài cây lá kim sẽ chịu đựng được điều kiện kiềm cao.

Trồng cây lá kim

Đầu tiên, ta chọn thời điểm trồng cho tốt, sẽ dễ dàng chăm sóc cho cây lá kim.

Ngoài việc chú ý tới khả năng thoát nước chống úng cho cây cũng cần chú ý tới việc giữ ẩm rễ khi trồng. Các loài cây lá kim có thể được trồng bất kỳ lúc nào, nhưng thời gian tốt nhất để trồng là cuối hè – đầu thu.Đối với đào hố, đào một rãnh rộng và tùy thuộc vào kích thước của cây. Nếu địa điểm trông cây đất tốt sẵn, cây lá kim khi trồng xuống cũng có thể không cần bón phân hoặc bón chút ít.

Cắt tỉa cây lá kim

Loài cây lá kim với thói quen hình chóp yêu cầu cắt tỉa rất ít ngoại trừ để loại bỏ các cành che khuất nhau (cắt cành tán bị khuất bên trong). Và  loài cây lá kim mọc lá mới ít hơn so với các loài khác, nên cắt tỉa chỉ nên vào mùa phát triển của nó. Đầu tiên, ví dụ thông và các loài tùng, là phần lớn chúng tăng trưởng và phát triển mạnh vào đầu mùa xuân. Chúng cần được cắt tỉa, nếu muốn, trong mùa xuân, bởi khi cắt tỉa lúc này sẽ tạo điều kiển đâm ra nhiều nhánh mới từ chỗ cắt hình thành dăm chi. Điều này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng mới vừa phải vào mùa hiện tại và phong phú hơn tốc độ tăng trưởng năm sau, cành lá sẽ nhiều, dày hơn.

Đối với loài cây lá kim với một mùa phát triển đó là hầu như toàn bộ mùa hè, ví dụ thuỷ tùng và bách xù, cắt tỉa một số nhánh nhỏ ngoài cùng bất kể lúc nào trong thời gian cuối mùa xuân đến giữa hè. Tỉa quá muộn trong mùa hè có thể gây ra ảnh hưởng tới những nhánh, lá mới mọc không có đủ thời gian để mọc và cứng cáp để chống chọi khi mùa đông tới.

Luôn luôn tạo theo hình dáng tự nhiên của cây khi cắt tỉa và không cố gắng cắt tỉa vô ý, trái với sự phát triển tự nhiên, không theo dự định tạo dáng từ trước. Các trường hợp ngoại lệ, như làm hàng rào, cần được cắt tỉa theo hình dáng đó, cho phép cắt cành lớn vượt ra ngoài khổ kích thước, hoặc khi tạo một cây bonsai.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vanilla

I.Đất và khí hâu:

Vani phát triển tốt ở vùng nóng, ẩm, nhiệt đới. Thời tiết khắc nghiệt và gió mạnh không thích hợp cho phát triển vây vani. Nhiệt độ tối ưu là 210C – 320C trung bình khoảng 270C và lượng mưa từ 1200 – 1300mm trên năm, độ ẩm khoảng 65 – 85%, nhiệt độ về đêm khoảng 16 – 170C, trong 3 tháng mùa khô khí hậu ẩm, cường độ gió nhẹ mang lại không khí lạnh là nguyên nhân kích thích ra hoa ở cây vani. Cây vani thích hợp nhất với đất mùn và phải thoát nước tốt, ngập úng sẽ làm chết cây và pH của đất 6-7 là tối ưu, tầng canh tác (tầng mà rễ non mọc) phải lớn hơn 40cm. Vani có thể trồng được ở độ cao dưới 1.000m so với mực nước biển, nhưng phải có nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm từ 10-120C. Trồng vani phải có nắng ban ngày và khí hậu mát lúc về đêm.

II. Kỹ thuật trồng:

Cây vani thuộc loại lan bán biểu sinh vì vậy khi trồng cần cung cấp đủ 3 yếu tố: bóng râm (tối ưu 50%), chất hữu cơ (đất mùn) và giá thể. 1. Chuẩn bị đất: – Đất phải được điều chỉnh về pH 6 – 7, để cho cây vani phát triển tốt. Đất mùn là kết quả của quá trình phân huỷ thực vật, động vật cung cấp cho cây vani phát triển tốt nhất. – Đất trồng chia làm 2 lớp: lớp dưới là hỗn hợp mùn cưa, xơ dừa và cát thì tối ưu, dày khoảng 5 – 8 cm và lớp trên là vỏ dừa các loại lá khô, nhằm tạo chất hữu cơ, giữ ẩm cho đất, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, giúp rễ cây phát triển.

– Khoảng cách trồng giữa các cây là 1,5m, hàng cách hàng là 1-1,5m, khi lên giàn thì tầng 1 khoảng 1-1,5m, tầng 2 khoảng 2m. Vì thụ phấn bằng tay nên khi lên giàn cho cây vani nên được tính trước để việc thụ phấn nằm trong tầm với thì dễ hơn.

Giâm cành:

i. Chuẩn bị giâm cành:

+Chồi đủ dài 120 – 140cm và đủ mắt từ 6 – 8 và 1cm đường kính.

  + tỉa, xén dây leo: cắt rời 4-5 lá ở phần gốc và cắt 15cm từ ngọn trở vào (2-3 lá) giúp kích thích các mầm khác phát triển nhanh.

  + Đặt dây leo sau khi cắt dưới bóng cây khoảng 3-10 ngày để làm mất ẩm (héo) như vậy khi trồng sẽ cứng cáp, ngăn chặn thúi cấy và nấm tấn công.

continue…

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạc Hà Tại Nhà !

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây cao khoảng 60cm đến 80cm, mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông trắng ngắn. Bài viết sau đây chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây bạc hà tại nhà.

Hoa mọc từ cạnh cuống lá và thân cây, có thể có màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi. Cây bạc hà ít có quả và hạt.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bạc hà

Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất xám…nhưng không bị phèn hoặc mặn, phải cao ráo, thoát nước. Tốt nhất là đất có nhiều mùn. Cách trông và chăm sóc cây bạc hà tương đối đơn giản nhưng cần chú ý đến những điểm sau:

Cây bạc hà trồng bằng thân, cành. Cành và thân được cắt thành từng đoạn dài 10 – 15 cm, phải có 3 – 4 mắt.

Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm theo hàng. Sau 5 – 7 ngày đoạn thân mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

Nếu đất khô cần tưới cho đủ ẩm, nhất là sau các đợt thu hoạch kết hợp bón phân để cây nảy chồi nhanh và đều.

Quy trình cách trồng và chăm sóc cây bạc hà cần đặc biệt chú ý đến việc phòng trừ sâu hại, bệnh hại và sử dụng đúng loại thuốc phù hợp, cũng như thời gian phù hợp để loại bỏ sâu hại, bệnh hại.

– Chữa đau mắt đỏ: Lá bạc hà 12 g, lá dâu 12 g, nấu nước xông mắt, ngày xông mắt khoảng 2-3 lần.

– Chữa viêm họng: Bạc hà 12 g, kim ngân hoa 16 g, bồ công anh 12 g, cam thảo dây 10 g. Sắc uống ngày một thang.- Chữa cảm mạo phát sốt: Bạc hà 12 g, tía tô 10 g, kinh giới 10 g, củ tóc tiên leo (thiên môn)

– Chữa đi ngoài ra máu: Bạc hà 12 g, lá mỏ lông 20 g, rau sam 12 g. Sắc uống ngày một thang.

– Xi-rô bạc hà: bạc hà 16g cho vào ấm, đổ nước sôi , cho thêm đường cho dễ uống. Dùng cho các trường hợp cảm nhiệt sốt nóng.

– Bạc hà thuyền thoái tán: bạc hà, xác ve sầu, lượng bằng nhau, sao khô tán mịn, mỗi lần uống 3g với nước ấm pha chút rượu gạo. Dùng trong các trường hợp nổi ban, mề đay sẩn ngứa.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Phần 3

Sau khi tìm hiểu phần 1 và phần 2 chuyên đề kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ booth 7. Hôm nay tôi muốn gửi đến bà con phần ba giúp bà con cải thiện năng suất cao hơn hiện tại.

Sâu bệnh luôn là một vấn đề quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Cây bơ booth 7 tuy là một giống được cải tiển để phòng trừ một số loại sâu bệnh nhưng không phải là không có,. Mời bà con tìm hiểu những bệnh thường gặp ở cây bơ booth 7 và cách xử lý.

Tìm hiểu những căn bệnh phổ biến trên cây bơ.

Căn bệnh nứt thân và thối rễ phát triển do một loại nấm tên là Phytophthrora cinamoni gây ra. Những cây bơ booth 7 bị bệnh tán lá thường xơ xác, Lá sẽ rụng sau khi bị chuyển sang màu xanh nhạt vài ngày, cành cây bơ booth 7 sẽ chết theo hướng từ trên xuống dưới, từ ngọn đến gốc. Bà con không nên để khu vực gốc rễ của cây bơ booth quá ẩm ướt. Thường xuyên kiểm tra những vết nứt, xì mủ xuất hiện trên thân cây và những vết thâm đen trong mạch gỗ.

Căn bệnh khô cành thường do nấm Colletotrichum cloeosporiodes gây ra, khiến cho phần cuối trái bị nhũn và khô cành. Ngoài do nấm thì bệnh khô cành có nguy cơ phát triển khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài, những cây bơ booth 7 rất dễ mắc phải trường hợp này vì thời gian đầu cây có rất ít lá.

Căn bệnh trên quả bơ booth 7 già: Khi quả đang phát triển thường là điều kiện tốt cho nấm phát triển (đường kính 1-3cm) trên vỏ quả sẽ xuất hiện các điểm đen, vào thời điểm săp thu hoạch những chấm đen này xuất hiện rõ bằng mắt thường trên các giống bơ sáp trong đó có cả bơ booth 7. Xuất hiện những vết nứt nhỏ trên vỏ quả sẽ xuất hiện những dấu cộng. Việc những điểm đen này xuất hiện sẽ làm giảm mẫu mã của quả bơ và kén người mua.

Tìm hiểu những loại sâu phổ biến trên cây bơ.

Những loại côn trùng gây hại rễ gồm các loại động vật phổ biến như kiến sùng dế mối. Đặc biệt là loại rệp sáp sống tập trung ở phía dưới cây từ 0- 50cm. Khi cây bơ mắc bệnh thường yếu dễ chết và lá chuyển màu.

Bọ xít: Gồm 2 đến 3 loại, Chúng chích và hút nhựa của đọt và lá non khiến lá héo rũ và chùm đọt. Tạo ra các vết đen trên vỏ quả bơ booth 7 thường thấy trên các trái non. Trong thịt quả sẽ xuất hiện những hạt cứng. Với mật độ bọ xít phát triển nhiều sẽ gây ra hiện tượng rụng nhiều quả. Đây cũng là con đường cho các loại nấm bệnh phát triển làm giảm năng suất khi thu hoạch của bơ booth 7.

Giống mọt đục khoét thân cành: Thường xuất hiện khá nhiều tại hầu hết các vườn bơ, tạo các lỗ đục trên cành và thân không giống với sâu đục cành có một lớp phấn màu trắng ở lỗ đục xuất hiện rất nhiều ở mùa mưa. Những lỗ đục tuy nhỏ và ngắn nhưng sẽ gây hạn chế sự sinh trưởng của cây, làm cành dễ gãy.

Đây là bài viết cuối cùng trong chuyên đề kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây bơ booth 7 của vien eakmat. Cảm ơn bà con đã đón đọc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Kim trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!