Trồng Sắn Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất

Xem 1,287

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Sắn Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất mới nhất ngày 16/06/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,287 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Hiệu Quả Của Mô Hình Trồng Chuối Già Hương
 • Sáng Kiến Cải Tiến Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương Không Bị Bệnh Tuyến Trùng Rễ
 • Trồng 2 Sào Giống Chuối Già Hương Lãi 100 Triệu Đồng Mỗi Vụ
 • Hướng Dẫn Trồng Chuối Cây Chuối Phát Triển Tốt Nhất
 • 2.2 Lựa chọn và bảo quản

  Có thể lấy giống từ những ruộng sản xuất tốt hoặc các ruộng nhân giống riêng, độ tuổi cây trong các ruộng này phải từ 8 tháng trở lên. Cây dùng làm giống phải khỏe, không nhiễm sâu bệnh, nhặt mắt, không buông lóng, cần loại trừ các giống khô (không có nhựa mủ) và trầy-sước trong quá trình vận tải. Thời lượng bảo quản cây giống không vượt 60 ngày (tính từ khi thu hoạch), sau thu hoạch, vận chuyển và bảo quản ở những nơi khô ráo và có bóng râm. Có nhiều phương pháp bảo quản giống như: bó từng bó bằng gốc dựng thẳng trong bóng râm, hoặc cắm thẳng từng cây xuống đất theo từng cụm từ 500-1000 cây/cụm.

  Hom giống để trồng lấy từ 1/3 đoạn giữa thân sắn, độ dài của hom là 15-20cm, đạt ít nhất 6-10 đốt, không nên chặt hom quá ngắn hoặc quá dài, những hom sắn mầm ngủ biểu hiện không rõ, hoặc thân rỗng phải lọai bỏ. Khi chặt hom sử dụng các loại công cụ sắc-bén để chặt và hạn chế tối đa làm cho hom bị hư tổn về mặt cơ giới như trầy vỏ hoặc dập thân gỗ của hom.

  Để tránh hom giống bị sâu bệnh phá hoại thì nên xử lý hom giống trước lúc trồng bằng cách nhúng vào các hỗn hợp thuốc diệt nấm và côn trùng hay dùng hoặc rải thuốc trừ côn trùng theo hàng và hốc trước lúc đặt hom sắn.

  Vụ Đông Xuân (cuối mùa mưa) trồng vào tháng 10-11 dương lịch (chiếm cỡ 30%), thu hoạch tháng 9-10 năm sau.

  Ở các vùng chủ động được nước tưới cây, có thời gian sinh trưởng từ trồng đến thu hoạch từ 10 đến 12 tháng. Đặc biệt ở thời vụ này hom sắn lấy từ các ruộng sắn mới nhổ, thời lượng bảo quản hom sắn ngắn, hom sắn trồng xuống mọc mầm đều tăng trưởng rất tốt. Cường độ quang hợp vào mùa khô rất mạnh, ít bị sâu bệnh phá hoại, phân bón ít bị rửa trôi nên cho năng suất củ tươi và hàm lượng tinh bột cao.

  4. Phương cách trồng

  Trồng hom để ngang trên những diện tích đất tương đối phẳng, ở những diện tích đất có mưa nhiều thoát nước yếu cần kéo luống hoặc lên líp để trồng cùng các phương pháp hom xiên hoặc hom đứng. Nếu trồng vào vụ cuối mưa ẩm độ đất thấp thì nên trồng hom đứng hoặc xiên. Dù đặt hom đứng hay nghiêng với góc độ nào đi nữa cũng không nên sâu quá 10cm.

  5. Khoảng cách và mật độ

  Đất tốt trồng khoảng cách 1,0 x 0,80m, tương đương với 12.500 cây/ ha, đất xấu trồng khoảng cách 0,90x 0,80m và 0,8x 0,8m (tương đương 14.000 cây đến 15.625 cây/ ha).

  Ở các diện tích trồng xen thực hiện trồng với các khoảng cách giữa các hàng và cây sắn là 1,2 x 0,6m/ cây hoặc 1,2x 0,8m (tương đương với 10.500 cây và 14.000 cây/ha).

  6. Bón phân + Lượng phân bón cho 1 ha

  Tỷ lệ NPK phù hợp với cây sắn là 2:1:2 có thể áp dụng 1 trong ba mức cho mỗi ha.

  Mức trung bình: 60-80N+40kgP2O5+ 80kgK2O tương đương 130-170 kg Ure, 200kg Super lân, 130 kg KCl.

  Mức phổ biến: 120kg N+ 60kg P2O5+ 120kg K2O tương đương 260kg Ure, 400kg Super lân, 200 kg KCl.

  160kg N+ 80kg P2O5+ 160kg K2O tương đương 350kg Ure, 500kg Super lân, 260 kg KCl.

  Trên chân đất trồng sắn liền trong nhiều năm, đất xấu cần phối hợp bón phân hữu cơ từ 5-10 tấn hoặc 2000 kg phân hữu cơ sinh học. Nếu đất chua vì trồng sắn nhiều năm, thực hiện bón 500-1.000 kg vôi hoặc 300-500 kg Dolomite/ha.

  + Thời gian bón

  Bón lót tất cả phân chuồng, phân hữu cơ, phân lân. bón thúc lần 1 vào thời kì 25- 30 ngày sau trồng: ½ phân đạm+ ½ phân kali, bón thúc lần 2 vào giai đoạn sau trồng từ 50- 60 ngày: ½ phân đạm+ ½ phân kali còn lại.

  + Thời điểm bón

  Bón khi đất đủ ẩm, tránh bón lúc nắng hoặc mưa lớn.

  + Phương thức và kỹ thuật bón

  Phân lân bón lót khi cày bừa hoặc bón theo hàng hay hốc trước lúc trồng; phân đạm và kali bón theo hốc và lấp lại.

  7. Ngừa cỏ dại

  Khi trồng xong 1 đến 2 ngày đất còn đủ ẩm, dùng thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm ANTACO 50 ND phối hợp thuốc GRAMOXONE 20SL liều dùng 1 lít ANTACO 50 ND + 1 lít GRAMOXONE 20SL + 200 lít nước. Dùng cây khuấy và xịt đều cho 1 ha. Đối với những ruộng sắn lắm cỏ thì pha nồng độ thuốc cao hơn.

  Có thể phối hợp giữa làm cỏ bằng tay và phun thuốc: làm cỏ bằng tay 1 lần sau khi trồng từ 25- 30 ngày, sau khi làm cỏ xong phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với liều dùng là 1,5L/ ha.

  Áp dụng những công thức luân canh sau: 1 đậu-1 sắn, 1 lúa-1 sắn, 1 bắp-1 sắn và 1-2 rau màu-1 sắn. Thực hiện phối hợp trồng xen trong các ruộng cao su non và điều chưa khép tán nhằm tăng hiệu quả đất.

  Giải pháp sinh học

  Nhân nuôi và phát tán ong ký sinh Anagyrus lopezi ra đồng nhằm kiểm soát rệp sáp bột hồng hiệu quả và vững chắc. Hoặc sử dụng nấm phấn trắng (Beauveria bassian) nấm xanh (Metarhizium anisopliea) để kiểm soát rệp sáp bột hồng.

  Giải pháp hóa học

  Xử lý hom giống trước lúc trồng bằng cách ngâm hom trong dung dịch thuốc BVTV từ 5-10 phút với số hoạt chất sau: Thiamethoxam: 4 gram/20 lít nước, Dinotefuran: 4 gram/20 lít nước, Imidacloprid: 4 gram/20 lít nước.

  + Dịch chổi rồng và nhện đỏ Chổi rồng

  Vì tác nhân Phytoplasma, bệnh gây hại nặng trên khắp giống trồng phổ biến trong sản xuất hiện nay như: KM94, KM140, KM419. Tuy nhiên qua khảo nghiệm giống sắn HL-S11 chưa thấy dấu hiệu bệnh chổi rồng.

  Nhện đỏ: (Tetranychus sp)

  Để phòng trừ sâu hại phần lớn là thực hiện những biện pháp kỹ thuật thâm canh tác sắn để cây tăng trưởng phát triển khoẻ, thường xuyên kiểm tra ruộng để nhận diện sâu hại kịp lúc và dùng thuốc trừ sâu thích hợp hiện có bán đầy khắp trên thị trường nhưng chỉ áp dụng khi thật cần thiết. Tránh làm sắn quá khô hạn. Nếu tưới nước cuối mùa mưa sẽ hạn chế được nhện đỏ.

  10. Thu hoạch

  Thu hoạch đúng thời kỳ(thường tùy theo chu kỳ sinh trưởng của từng giống sắn), khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt từ 27-30%, hoặc lúc cây đã rụng gần hết lá ngọn (còn lại tầm 7-10 lá) và lá chuyển từ xanh sang vàng nhạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giống Cây Sắn Dây Cao Sản
 • Cây Sắn Dây Cao Sản
 • Trồng Hoa Giấy Trước Của Nhà, Mái Hiên Có Ý Nghĩa Gì?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Ván
 • Cách Trồng Cây Chè Thái Nguyên
 • Bạn đang xem bài viết Trồng Sắn Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!