Đề Xuất 2/2023 # Trồng Lan Trên Cây Khô # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Trồng Lan Trên Cây Khô # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trồng Lan Trên Cây Khô mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TP – Ông Nguyễn Du, 62 tuổi ở xã Thới Thạnh (Thới Lai, TP Cần Thơ), Việt kiều Campuchia, trồng lan kiểng thành công trên thân cây khô. 

Ông Nguyễn Du bên gốc cây khô trồng lan hồ điệp. Ảnh: Lê Phương Chăm

Trong vườn nhà ông có đến mấy trăm gốc cây khô to đến hai ba người khiêng, mỗi cây như vậy ông cho lan bám dính thân từ hàng chục đến hàng trăm cây lan xanh tơ mơn mởn. Hấp dẫn nhất là hồ điệp, vũ nữ và lan rừng Việt Nam như ngọc điểm, quế lan hương … cây nào cũng tươi đẹp.

Ông Du  nói: “Lan trồng trên cây khô không sợ dư nước vì dễ kiểm soát được bộ rễ, tiện cho việc chăm sóc, tưới tắm, đỡ tốn diện tích, hoa đẹp lại sai bông. Có thể nói, lan trồng tập thể trên cây khô và cây tươi hiệu quả cao gấp rưỡi trồng trên chậu. Nhất là hồ điệp trồng chậu rất dễ bị úng hoặc thúi rễ trong mùa mưa. Nếu trồng trên cây khô sẽ hạn chế tối đa nấm bệnh và nhũn lá”.

Trồng lan bằng chậu để trên giá phải mất diện tích 1.000 m2 mới đủ chỗ cho 10.000 chậu lan. Nhưng với số lượng chậu lan ấy chỉ tốn 500m2. Ông Du cho biết, sắp tới ông sẽ cho thử nghiệm bán 100 tác phẩm lan trồng trên thân cây khô giá 3-5 triệu đồng/gốc cây khô.

Bán lan chậu và lan cắt cành, thời gian gần đây, mỗi tháng ông thu trên 40 triệu đồng, cận tết 80 triệu đồng. Riêng lan cắt cành chưa đủ giao cho các cơ sở kinh doanh hoa tươi và khách hàng thân thuộc, nhất là vào các ngày lễ trong năm.

Ông Du là chuyên gia giải phẫu thẩm mỹ, trụ sở chính tại thành phố Phnompenh (Campuchia). Một tháng ông về Việt Nam 2 tuần để trông coi các cơ sở thẩm mỹ ở TP HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang. Ông dành một khoảng trời xanh thơ mộng và quỹ thời gian để săn tìm, sưu tập các loài hoa lan cây cảnh theo sở thích.

Ông cho biết, lúc đầu vào năm 2002 chơi lan là vì yêu thích và để thư giãn, càng gần gũi với hoa lan ông càng say mê, càng ngày càng đầu tư vào loại hoa này.

Đến nay, ông đã gầy dựng được một vườn cảnh qui mô gồm sân chơi, hồ thủy tạ, cây kiểng quí giá và trên 22.000 chậu lan đang thời kỳ ra hoa, đáng giá nhất là hồ điệp, dendro, catleya, vanda, vũ nữ.

Lê Phương Chăm

Phòng Trừ Rệp Sáp Trên Hồ Tiêu Mùa Khô

Rệp sáp (Pseudococcus sp) có kích thước nhỏ, hình bầu dục, trên thân có phủ lớp sáp trắng. Rệp sáp rất ít di chuyển, khi lớn chủ yếu di chuyển là nhờ cộng sinh với kiến. Rệp sáp xuất hiện quanh năm và phát triển mạnh khi gặp điều kiện thích hợp như ẩm độ thấp, nhiệt độ cao trong mùa khô

1. Triệu chứng gây hại Trên hồ tiêu rệp sáp gây hại ở 2 bộ phận là phần thân trên và dưới gốc. Rệp sáp thường sống tập trung và bám chặt vào các bộ phận non và mặt dưới của lá, dùng vòi chích hút nhựa làm cho cây suy yếu dẫn đến vàng lá. Ngoài ra, rệp sáp còn gây hại ở gốc thân và cổ rễ cây tiêu. Với sự xuất hiện của nấm Bornetina sp ở trong đất tạo thành những khối u xù xì trên bề mặt rễ, làm cho vỏ rễ bong chốc ra, không hấp thu được dinh dưỡng dẫn đến vàng lá. Cây bị hại nặng có thể làm vườn cây còi cọc và chết. Lưu ý: Rệp sáp gây hại ở gốc, rễ rất giống với triệu chứng vàng lá do ngộ độc phân bón.

2. Đặc điểm phát sinh và gây hại

Rệp sáp xuất hiện quanh năm, vào mùa khô rệp gây hại rất mạnh và phát triển rất nhanh về mật số. Là loài gây hại nguy hiểm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của người trồng hồ tiêu hiện nay. Sau thời gian rệp sáp phát sinh thường có nấm bồ hóng đen phát triển trên chất thải do rệp tiết ra tiếp tục gây hại làm đen vỏ quả, mặt lá gây trở ngại khả năng quang hợp của cây làm giảm năng suất và chất lượng hạt tiêu. Chất thải của rệp sáp còn là thức ăn cho kiến đến sống cộng sinh, kiến tha rệp chui xuống đất và tiếp tục bám chích hút nhựa ở gốc và rễ cây. Làm cho rễ cây không hút được dinh dưỡng dẫn đến cây tiêu cằn cỗi, lá vàng, hoa và quả phát triển kém rồi héo dần và chết khi bộ rễ bị gây hại nặng. Vết thương do rệp sáp gây ra trên cây tiêu là nơi các nấm bệnh dễ xâm nhiễm, gây hại làm tiêu bị bệnh.

3. Các biện pháp phòng trừ Nên chú trọng việc thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). a. Biện pháp canh tác

– Làm đất kỹ: Không làm bồn sâu, đào rãnh thoát nước không để vườn bị úng trong mùa mưa. – Dùng giống kháng, giống sạch bệnh. – Tưới nước giữ độ ẩm vào mùa khô để hạn chế rệp sáp phát sinh. – Kiểm tra vườn thường xuyên nhầm phát hiện và xử lý kịp thời: + Thu dọn tàn dư thực vật đem ra khỏi vườn, giữ vườn luôn sạch sẽ. + Cắt tỉa cây che bóng để tạo độ thông thoáng và ánh sáng đầy đủ cho vườn tiêu. + Hạn chế xới xáo đất trong vườn, nên nhổ cỏ gốc bằng tay tránh làm tổn thương bộ rễ. Trồng cây che phủ đất giữa các hàng tiêu bằng các loại cây phân xanh để giữ ẩm. + Không trồng xen trong vườn tiêu những cây có cùng ký chủ như: họ cà, họ bầu bí… – Vệ sinh các dụng cụ làm vườn.

b. Biện pháp sinh học

– Bón phân cân đối: Chỉ bón phân với lượng vừa đủ, cân đối, hợp lý nên chia ra bón nhiều lần trong năm. – Tăng cường bón phân hữu cơ, các loại phân có tác dụng cải tạo đất và sử dụng các chế phẩm vi sinh đối kháng như: Pseudomonas, Trichoderma… – Thường xuyên bổ sung phân bón trung vi lượng, bằng việc phun phân bón lá cho cây hồ tiêu. – Trừ kiến là đối tượng môi giới. – Bảo vệ các loài thiên địch đối với sâu hại cây tiêu.

Nguồn: Sưu tầm

Chăm Sóc Cây Ăn Quả Mùa Khô

(NTD) – Bước vào mùa khô năm 2018 được dự báo là sẽ khắt nghiệt. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ các nhà vườn cần có bước chuẩn bị chăm sóc tốt các loại cây trồng, nhất là cây có múi.

Đề phòng dịch bệnh

Theo Trung tâm khuyến nông quốc gia, hiện taị cần đề phòng bọ xít muỗi tấn công trên bơ, ca cao… Rầy chổng cánh, ruồi đục trái, sâu vẽ bùa trên các loại cây múi. Hiện đã xuất hiện virus hại khoai mì ở Tây Ninh, mức độ phát bệnh rất nghiêm trọng. Đặc biệt thời tiết bất lợi cũng xuất hiện bệnh thán thư do bọ xít muỗi tấn công, mở đường cho nấm xâm nhập và phát triển…

Những đối tượng dịch hại gần đây hoành hành ở miền Đông, miền Tây cũng đều có tình trạng giống nhau. Vì vậy, phải có biện pháp ngăn chặn sớm, kịp thời.

Công tác quản lý nguồn giống rất quan trọng, phải chọn nguồn giống tốt, không nhiễm dịch bệnh. Trong điều kiện dịch bệnh xảy ra, bà con nên sử dụng biện pháp phun để ngăn chặn, có thể sử dụng biện pháp phun khói trên các vùng thiếu nước.

Các tỉnh miền Đông có 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng trong mùa khô. Thứ nhất là trên cây khoai mì thường nhiễm virus, lây lan, gây hại thông qua trung gian là rầy cánh trắng. Trong điều kiện nóng, khô, rầy cánh trắng phát triển rất mạnh, rất khó để quản lý. Bà con lưu ý cần phải lựa chọn nguồn giống không nhiễm bệnh, gần đến thời điểm thu hoạch, phải phun thuốc trước từ 3 – 5 ngày.

Đặc biệt, những khu vực bị nhiễm cao, thu gom tất cả tàn dư, đối với rau cần phải dùng màng phủ để giảm tác hại của rầy cánh trắng.

Trên cây điều và một số loại cây ăn trái ra bông vào mùa khô, thường bị bọ xít muỗi tấn công. Trong điều kiện âm u, mưa vào mùa khô phù hợp cho bọ xít muỗi phát triển, dẫn đến vụ mùa 2016 – 2017 ảnh hưởng rất lớn. Khu vực miền Đông có hơn 100.000ha điều bị nhiễm bệnh.

Hạn chế dịch bệnh, chăm sóc tốt cho cây

Để hạn chế loại dịch hại này, phải sử dụng biện pháp nuôi kiến vàng trên cây điều, giúp giảm mật số bọ xít muỗi, hoặc sử dụng một số loại thuốc BVTV. Dùng giải pháp đồng bộ, vận động tuyên truyền để người dân trồng điều đều phun thuốc cùng một lúc.

Vào mùa khô là thời điểm cây tích lũy dinh dưỡng để ra bông, trái, yêu cầu về lượng nước rất quan trọng, những vùng trồng cây ăn trái phải đảm bảo được lượng nước tưới. Bà con có thể sử dụng giải pháp tưới nước tiết kiệm, sử dụng giải pháp tủ gốc, bón phân hữu cơ, giảm được lượng bốc hơi nước, duy trì độ ẩm…

Hiện tại Đầu Trâu có các loại phân bón cuyên dùng cho cây điều; cho cây có muối và một số loại hỗn hợp. Ngoài việc bón phân hữu cơ, người trồng cần chú ý đến lượng phân bón vô cơ sao cho hợp lý. Phần lớn đã được ghi trên bao bì.

Bên cạnh đó, để giảm thất thoát chất dinh dưỡng, có thể cắt tỉa một số cành nhánh không cần thiết, tủ thêm rơm rạ xung quanh gốc và xử lý Trichoderma để hạn chế nấm hại, giúp cây trồng tăng cường khả năng chống chịu…

Đối với cây bưởi tơ, trái vào năm đầu rất dễ bị dày. Vì vậy phải tăng cường bón phân vào thời điểm cho trái. Trước một tháng khi bán, bà con nên bón những loại phân có chứa thành phần kali.

Trong điều kiện thiếu nước, ngoài bón dưới gốc, có thể phun bổ trợ lên lá và trái tăng khả năng hấp thụ cho cây.

Lưu ý với bà con là mùa khô cần giữ ấm cho cây, căt tỉa những cành khô không cần thiết. Đặc biệt, sau khi thu hoạch dịp Tết, cây đã “mất sức” nên cần bổ sung lượng dinh dưỡng hợp lý để mùa sau cây tiếp tuc cho quả như mong muốn.

Hoàng Huy

Kỹ Thuật Trồng Lan Trên Vỏ Cây

Ngoại trừ lan mọc dưới đất, phần lớn các giống lan thuộc loại Epiphyes và loại Lithophytes đều có thể trồng bằng cách gắn cây lan vào vỏ cây. Lối trồng này thật ra hợp với thiên nhiên hơn là trồng trong chậu.

Trồng lan trên vỏ cây: Ngoại trừ lan mọc dưới đất, phần lớn các giống lan thuộc loại Epiphyes và loại Lithophytes đều có thể trồng bằng cách gắn cây lan vào vỏ cây. Lối trồng này thật ra hợp với thiên nhiên hơn là trồng trong chậu. Trồng trong chậu chẳng qua chỉ là một cách thuần hoa cây lan mà thôi.

Lối trồng trên vỏ cây có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

– Có ích cho những loại lan muốn phơi rễ ra ngoài không khí.

– Giúp cho cây lan và rễ tăng trưởng một cách tự nhiên theo chiều dọc.

– Gọn nhẹ hơn so với lối trồng trong chậu, không chiếm nhiều mặt bằng.

– Bảo đảm không thối rễ nhưng trái lại, dễ bị khô; tránh bị úng nước nhưng cần cung cấp nhiều độ ẩm.

– Nhìn tự nhiên và mỹ thuật, tùy theo độ thẩm mỹ, phối hợp giữa cây lan và vật liệu ta có một tác phẩm nghệ thuật làm tăng giá trị của hoa lan.

Vật liệu để gắn hay buộc cây lan:

– Thân cây dương xỉ mọc nhiều ở vùng nhiệt đới. Cây có thân xốp, nhiều sợi, rất thoáng khí. Cây được cắt thành đoạn hay để nguyên cả cây. Loại này rất bền, kéo dài nhiều năm, rễ lan dễ bám vào. Vỏ cây dương xỉ cắt thành từng tấm là phần ngoài của thân cây.

– Vỏ cây bách sần sùi tăng thêm vẻ thô sơ, hoang dại. Nên chọn vỏ cây dày, không tách rời gỗ, dễ bị sâu bọ ẩn trú. Hoặc vỏ cây thông, vừa sần sùi đẹp lại có sẵn chất chống lại bọn nấm mốc.

– Vỏ quà dừa có thể để nguyên hay cắt làm đôi.

– Vỏ cây làm nút chai, cây này cung cấp vỏ rất dày dùng trong kỹ nghệ đóng nút chai. Cây trồng 20 năm mới thu hoạch, sống lâu từ 150-200 năm. 9 năm mới lấy vỏ một lần. Vỏ cây dày từ 2.5-5cm rất lý tưởng để buộc cây lan vào, rất có mỹ thuật để triển lãm.

– Gắn cây lan vào lưới, tốt hơn là gắn vào lưới bằng nylon để cho gió dễ dàng lùa qua. Ví dụ như cây lan không lá Chiloschista lunifera..

– Máng vào giỏ treo.

– Gắn lên các cây trong vườn, có thể gắn cây lan lên các cây ăn quả trong vườn, ngoại trừ những cây có nhựa độc. Cây lan chỉ bám vào cây chính mà không làm hại cây này như các cây tầm gửi khác. Các loại cây cam, bưởi, chà là, sồi, sung, cau, dừa đều có thể dùng làm chỗ gắn cây lan. Nên chọn những cây trong vườn có nhiều nắng, gần nguồn nước và ở vào chỗ ta có thể ngắm nhìn. Cách này có một bất lợi là không di chuyển được.

Những cây, vỏ cây dùng để gắn lan cần phải để thật khô để tránh nhựa cây có thể không tốt cho lan. Đối với cây ở nước mặn, nước phèn cần phải tẩy sạch trước khi gắn cây lan vào.

Những vật dụng sau đây cần có thể có để gắn lan vào gỗ:

– Kẹp bằng thép mạ dài khoảng 5cm, đủ cứng để gắn cây lan vào gỗ.

– Cước câu với sức chịu từ 2.7-4.5kg, màu trong để khỏi lộ khi buộc cây lan vào gỗ.

– Khoan để khoan lỗ xỏ móc thép, xỏ dây…

– Dây điện nhỏ, dây điện thoại có bọc nilon để không có gỉ sét gây độc cho cây.

Chuẩn bị:

Nên sắp sẵn các vật dụng khi trên.

– Ngâm các vật dụng để gắn lan vào từ ngày hôm trước.

– Ngâm nước một nắm sphanum moss.

– Ngâm chậu lan muốn lấy cây ra để buộc vào gỗ.

– Lấy bùi nhùi hay bàn chải sạch nhúng alcohol chùi những vết bẩn còn dính trên thân gỗ hay vỏ cây.

Lấy cây lan từ trong chậu ra giống như thay chậu.

– Làm sạch rễ, loại bỏ rễ hư thối.

– Tránh làm gãy rễ.

– Cắt hoa đã tàn, lá úa, loại bỏ rễ quá dài với dao, kéo đã hơ lửa.

Đặt trên cây miếng gỗ sao cho cân đối, tương xứng. Đánh dấu chỗ cố định gắn cây trên miếng gỗ hay vỏ cây.

Tiến hành:

Lấy rêu đã ngâm nước trải đều và mỏng trên vỏ cây nơi muốn gắn cây lan vào, nếu cần lấy dây câu quấn lại. Mục đích là làm chất đệm và để giữ thêm độ ẩm cho cây mới gắn.

Xếp rễ đề lên lớp rêu nêu trên, cây và rễ nên xếp theo hàng dọc cho thuận chiều tăng trưởng.

Lấy dây cước cuốn cây lan vào gỗ hay vỏ cây, nơi đánh dấu. Tránh cho dây cước đừng cắt vào củ, rễ, lá. Dùng kẹp để gắn chung quanh rễ, nơi tiếp giáp với thân vào gỗ hay vỏ cây.

Cuốn thêm dây cước hay lưới cá chung quanh, nhất là chỗ còn lỏng.

Có thể dùng dây điện, dây điện thoại buộc chặt tạm thời trong khi chờ rễ tăng trưởng bám lấy gỗ hay thân cây. Chăm sóc cây lan mới gắn:

Để cây lan mới gắn ở chỗ bóng mát trong vài tuần.

Phun hơi nước cây mới gắn cho đến khi rễ dài ra. Có thể dùng Superthrive pha với nước rồi phun lên cây.

Tưới đẫm 2-3 lần một tuần khi cây tăng trưởng và ít hơn khi cây ngủ vào mùa đông.

Nên để cây đúng hướng nắng và đừng đổi hướng liên tục làm cây chậm phát triển, nếu thay đổi liên tục 180 độ thì cây sẽ chết.

Nên gắn, máng, buộc cây lan vào lúc bắt đầu mùa tăng trưởng. Thời gian này cây đầy nhựa sống, rễ mọc nhanh, cây dễ lấy lại sức sau khi thay đổi môi trường.

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trồng Lan Trên Cây Khô trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!