Đề Xuất 2/2023 # Trồng Lan Cẩm Cù – Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Ban Công # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Trồng Lan Cẩm Cù – Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Ban Công # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trồng Lan Cẩm Cù – Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Ban Công mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Lan Cẩm Cù

Tên khoa học:  Lan Cẩm Cù có tên khoa học là Hoya carnosa

Tên khác: Lan Sáp, Lan cầu lông, Lan Câu

Họ thực vật: Apocynaceae

Xuất xứ: Nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á và Úc

2. Đặc điểm hình thái và sinh lý cây

Là dòng thân thảo bò lan mềm dẻo, các đốt có rễ. Hoa mọc thành hình cầu có mùi thơm và mật. Hoa Lan Cẩm Cù có nhiều màu sắc khác nhau (đỏ, trắng, hồng,…). Lá dày có hình bầu dục hoặc hình tim, gân không rõ.

Lan Cẩm Cù thích ánh sáng tán xạ và ưa ẩm. Chịu được khô hạn nhưng không chịu được ngập úng. Lan Cẩm Cù có thể để trong nhà nhưng trong điều kiện thiếu sáng cây có thể phát triển bình thường nhưng chỉ phát triển lá mà không ra hoa. Nếu để ngoài trời nơi có quá nhiều ánh sáng cây có thể bị vàng lá hoặc phát triển rất chậm.

3. Tác dụng của cây

Cây Lan Cẩm Cù dùng trang trí cảnh quan hoặc có thể để làm thuốc chữa bệnh.

4. Ý nghĩa Lan Cẩm Cù

Lan Cẩm Cù đem lại may mắn cho người sở hữu chúng, là món quà rất thích hợp để bạn tặng những người thương yêu.

5. Một số vị trí để cây thích hợp

Lan Cẩm Cù có thể đặt trong bóng râm trước nhà, cửa sổ, ban công ít nắng.

6. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

6.1 Cách trồng

Chuẩn bị:

Như bài viết giới thiệu về Lan Cẩm Cù. Cây không kén giá thể trồng nhưng cũng cần tạo cho chúng 1 môi trường sống với đầy đủ điều kiện tốt nhất cho chúng phát triển nhanh.

Có 1 vài công thức làm giá thể như sau.

Mụn dừa + trấu hun + phân bò khô + trấu tươi tỷ lệ 1:1:0.5:1

Mụn dừa + than củi (tro bếp) + trấu tươi tỷ lệ 1:05:1

Mụn dừa + trấu tươi tỷ lệ 1:1

Than củi + đất mùn tỷ lệ 1:1

……..

Nước tưới nên sử dụng nước vo gạo hoặc B1 pha loãng tỷ lệ in trên bao bì

6.2 Cách chăm sóc

Tưới nước: Cẩm Cù lá tim là loài thực vật ưa ẩm cao, cây có thể chịu khô rất tốt nhưng cây rất nhạy cảm với việc tưới nước quá nhiều.

Trong điều kiện bình thường, cây trồng trong chậu với lượng chất trồng vừa phải nên tưới mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ tùy mùa. Nếu trồng ngoài trời, không nên tưới nước vào mùa mưa vì có thể làm cho cây úng và chết. Nên tưới nước khi chất trồng vừa khô, có thể tưới cho nước chảy ra ngoài theo lỗ thoát của chậu nhưng đảm bảo nước sẽ không đem theo cả chất trồng ra ngoài. Chậu trồng cần đảm bảo thoát nước tốt.

Bón phân: Cẩm Cù lá tim thực sự không cần bón phân nhiều vì nếu chất trồng đủ dinh dưỡng đã đảm bảo cho cây phát triển lâu dài và ổn định. Tốt nhất chỉ nên tưới phân qua lá, khoảng 1-2 lần mỗi tháng.

Nếu các bạn thay chậu, không nên bón phân trong vòng 20 ngày đầu cho tới khi cây ổn định và phát triển bình thường. Nếu dùng phân bón nhiều quá sẽ làm cho cây không trổ hoa.

Trường hợp bạn muốn lấy lá để tạo ra những cây mới từ lá trái tim thì đương nhiên phải tăng cường phân bón. Tốt nhất là bón phân Dinamic dạng hạt kết hợp với phun thuốc kích thích sinh trưởng Chitosan, phân bón lá đầu trâu, sau khoảng 15 đến 20 ngày cây hấp thụ và cho lá lớn hơn, tuy vậy với cách bón phân này bạn sẽ không kích thích được chúng có hoa, mà lá lớn thuận lợi cho việc cắt lá vẽ hình.

7. Sâu bệnh thường gặp

Lan Cẩm Cù ít bị các loại sâu hại tấn công, sâu hại phổ biến là rệp sáp, rệp phấn trắng, rệp vàng. Khi cây bị nhiễm rệp, có thể dùng các loại thuốc đặc trị và phun thẳng lên lá theo nồng độ hướng dẫn.

Lan Cẩm Cù cũng rất ít bị nhiễm bệnh, một số ít nấm có thể nhiễm làm cây bị bệnh, lá thường có đốm đen, nâu, cây chậm phát triển.

Bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất ở Lan Cẩm Cù là bệnh ‘nứt gốc’ dẫn tới chết cây. Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về bệnh trên Lan Cẩm Cù, do đó phòng bệnh là cách hữu hiệu nhất. Dùng chất trồng sạch, tạo môi trường vệ sinh, thoáng mát giúp cây trồng không bị nhiễm các loại nấm bệnh.

Hoa Lan Cẩm Cù Hoa Đẹp Cho Ban Công Nhà Bạn.

Cây hoa lan cẩm cù cho hoa đẹp và sai hoa, hương thơm dịu dàng, lại chịu bóng tốt nên cây dễ trang trí ở nhiều vị trí: Đặc biệt lan cẩm cù là loại hoa leo (mặc dù chậm) có thể đươc trồng leo, rủ cho ban công các trung cư, nha cao tầng, khi ra hoa sẽ làm đep hơn không gian đó.

Hoa leo rủ từ ban công xuống

Hình dáng độc đáo, thanh nhã từ hoa và lá cẩm cù còn được trồng chậu treo trang trí quán cà phê, nhà hàng, cửa sổ, sân vườn, ….đem đến không gian thiên nhiên sống động, tươi vui, giàu sức sống thu hút khách hàng. Lan cẩm cù còn được trồng thành giàn, leo tường rào, leo ban công, Cây lan cẩm cù còn là món quà lãng mạn cho nửa kia trong dịp kỷ niệm ngày cưới, valentine, sinh nhật, ngày gặp gỡ….là dấu ấn thể hiện tình cảm chân thành. Ngoài ra lan cẩm cù còn được dùng làm thuốc chữa bệnh Hoa lan cẩm cù hoa nhiều màu sắc

Lan cẩm cu thường được trồng chậu treo ban công, không gian trước nhà

Một chậu lan cẩm cù trồng ban công

Cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù Lan cẩm cù thuộc loại mọng nước, ưa thích khí hậu nhiệt đới, một số loài cũng chịu được nhiệt độ lạnh hơn trong một thời gian.

Khi trồng chăm sóc lan cẩm cù chúng ta cần quan tâm đến một số điều sau:

Ánh sáng: khi sống tự nhiên trong rừng, lan cẩm cù thường leo bám dưới tán lá các cây to, vì vậy nhu cầu ánh sáng của cây ít hơn nhiều. Cây ưa bóng râm nên rất thích hợp làm cây dây leo trang trí nội thất hoặc dưới ánh sáng khuếch tán. Nếu trồng trong vườn cần có lưới 50-70% che để giảm bớt cường độ vào mùa hè. Nhiệt độ: cây lan cẩm cù ưa mát, nhiệt độ ưa thích của cây là 20-30oC. Cây có thể sống trong khoảng nhiệt 0-35oC. Tuy nhiên nhiệt độ lạnh dưới 20oC cây không ra hoa, trên 35oC kéo dài có nguy cơ làm cây mất nước, thậm chí bị chết. Vì vậy mùa hè cần phun nước lên lá để đảm bảo độ ẩm, tưới đạm 2 tháng/lần.

Độ ẩm: cây ưa ẩm trung bình Đất trồng: lan cẩm cù ưa đất nhiều mùn, nhẹ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nếu cây trồng chậu treo thì nên trộn thêm nhiều xơ dừa, trấu hun và xỉ than để giá thể nhẹ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tốt cho cây. Tưới nước: nên tưới đủ ẩm cho cây tránh đất quá ẩm ướt làm cây dễ chết vì úng. Thuộc loại cây mọng nước nên cây chịu hạn tốt hơn, vì vậy nên giữ đất hơi khô. Nếu trồng cẩm cù trong nhà thì nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô, trung bình 2-3 ngày/lần tưới đủ ẩm . Không nên dùng nước vo gạo để tưới vì dễ gây nấm bệnh cho cây. Phải có thời gian sơ chế, ủ để vi sinh vật phát triển.

Bón phân: nhu cầu dinh dưỡng của cẩm cù không nhiều, nếu bón quá nhiều phân khiến cây tốt lốp mà không ra hoa. Nên bón 1-2 tháng/ lần bằng NPK , phân hữu cơ, trùn quế… Bệnh thường gặp: loại lan này ít bị sâu bệnh, bệnh hay gặp là đốm lá do nấm, phấn trắng, rệp sáp, rệp vàng. Sử dụng các loại thuốc đặc trị phun theo hướng dẫn. Để phòng và hạn chế bệnh cần xử lý đất trước khi trồng, trồng nơi thoáng mát, vệ sinh nơi trồng. Nhân giống lan cẩm cù bằng cách giâm cành hoặc chiết cành, gieo hạt. Trong đó việc giâm cành đạt hiệu quả cao và không tốn quá nhiều công sức.

Nếu bạn muốn cây sai hoa thì có thể ngắt ngọn để cây ra nhiều mầm nhánh.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cẩm Cù Đang Thực Sự

Cách chăm sóc hoa lan cẩm cù đang thực sự là một trong những giống hoa lan mới hiện nay và được khá là nhiều người yeiue thích nhiều hơn so với các mẫu giống hoa khác hiên nat vật làm như thế nào để bạn có thể thấy được và đánh giá được vè từng goc snhifn mợi la của chính nhưng cây hoa lan cẩm cù quan trọng nhiều nhất có thể tạo nên ra những điểm nhấn và không gian mới nhất có thể đánh giá được hầu hết những gì mà hoa lan cẩm cù có được cho tính tới thời điểm hiện nay

Thêm nữa chính là bún đậu mắm tôm bạn sẽ cảm thấy rất là nogn và cưc kỳ hấp dẩn nhiều hơn so với chính điều mà ai cũng yêu thích nhiều hơn so với điều mà ai cũng cần thêm dược cực kỳ hấp dẩn với mosna ưn hàng đầu hiện nay mà ai cũng cần thêm được sự hiệu quả hàng đầu hiên nay, vậy với những món ăn bún đậu mắm tôm cực kỳ hấp dẩn và thú vị này

Cách trồng cây bầu cho ra nhiều quả hơn và điều đó sẽ thực sự tạo ra nhnugwx điều mà ai cũng yêu thích nhiều hơn so với điều này mà bạn cần làm them được một số nhnugwx góc nhìn cực kỳ háp dẩn và cực kỳ có được những cây bầu cho ra nhiều quả hơn mà bạn cần thêm được những cây bàu như vậy để cho bạn cả nhận được cây bầu tồng như thế nào và thật sự đây là một trong nững cây bầu mới lạ và hấp dẩn nhất so với chính bạn hiện nay khi nhắc đến các điều quan trọng hơn về mọi thứ khi có được về một cách trồng cây bầu tốt nhất

Hồng hay hường là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường gọi là hoa hồng. Phần lớn có nguồn gốc bản địa châu Á, số ít còn lại có nguồn gốc bản địa châu Âu, Bắc Mỹ, và Tây Bắc Phi. Các loài bản địa, giống cây trồng và cây lai ghép đều được trồng làm cảnh và lấy hương thơm.[1]. Đôi khi các loài này được gọi là tường vi.

Công Dụng, Cách Dùng Cẩm Cù

Công dụng : Thường được dùng để trị: Viêm phổi nhẹ, viêm phế quản, Viêm não B, trẻ em sốt cao, Viêm kết mạc, sưng amygdal, Thấp khớp tạng khớp.

Cẩm cù có tên khoa học là  Hoya carnosa (L.f.) R. Br. Cẩm cù thường được dùng để trị: Viêm phổi nhẹ, viêm phế quản, viêm não B, trẻ em sốt cao, viêm kết mạc, sưng amygdal, thấp khớp tạng khớp.

Cây Cẩm cù (Hoya carnosa (L. f.) R. Br )

A. Mô tả:

Cây phụ sinh leo quấn hay bụi dài 2m, cành hình trụ, có lông tơ lún phún. Lá mập, phiến bầu dục dài tới 7cm, rộng 2,5cm, tù hai đầu, gần phụ 5-7 cặp, rất mảnh, màu đỏ đậm; tán nhiều hoa trên một cuống cứng màu tím sẫm dài 3-9cm, hình bán cầu to 7-8cm; cuống hoa cũng khá cứng, màu tía sẫm dài 3cm; hoa hồng hồng, tâm đỏ, rộng 18mm, cánh hoa có lông ở mặt trên; tràng phụ có môi hướng ra ngoài. Quả đại thon, to 8 x 0,8cm; hột dẹp, dài 6mm, có lông mào dài.

Hoa tháng 4-9.

B. Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba Hoyae; có tên là Cầu lan.

C. Nơi sống và thu hái:

Loài cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, thường gặp mọc leo trên các cây to, gặp ở chỗ nắng khu vực núi đá vôi, một số nơi ở Bà Rịa (Núi Dinh) và Lâm Đồng (Đà Lạt). Thu hái toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

D.Thành phần hóa học:

Các bộ phận của cây đều phủ sáp. Thân và lá chứa một sterol glucosid là hoyin (0,76-0,832%).

E. Tính vị, tác dụng:

Vị đắng, tính bình, có tác dụng khư phong trừ thấp, tiêu ung, giải độc, hạ sốt, long đờm.

G.Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Thường trị:

Viêm phổi nhẹ, viêm phế quản

Viêm não B, trẻ em sốt cao

Viêm kết mạc, sưng amygdal

Thấp khớp tạng khớp

Viêm vú, viêm tinh hoàn. Liều dùng 60-90g cây tươi giã lấy nước chiết uống. Dùng ngoài trị đinh nhọt, viêm mủ da, đòn ngã tổn thương. Giã cây tươi và đắp vào chỗ đau.

Đơn thuốc:

Viêm phổi nhẹ, viêm phế quản:

Lá Cẩm cù tươi 60-90g giã ra chiết lấy dịch, hoà mật ong uống hoặc sắc nước uống.

Viêm tinh hoàn:

Lá Cẩm cù tươi 60-90g, nghiền ra rồi đun sôi lấy nước uống.

Thấp khớp tạng khớp:

Cẩm cù tươi 60-90g, đoạn khớp trên giò lợn, rượu 120g, sắc nước, chia 2 lần uống.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trồng Lan Cẩm Cù – Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Ban Công trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!