Đề Xuất 3/2023 # Trồng Hoa Phong Lan Công Nghệ Cao # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Trồng Hoa Phong Lan Công Nghệ Cao # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trồng Hoa Phong Lan Công Nghệ Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sản xuất hoa phong lan công nghệ cao

Quy trình sản xuất hoa phong lan theo hướng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế lớn đang được nhiều địa phương, doanh nghiệp và các nhà vườn quan tâm. Xin giới thiệu quy trình sản xuất hoa lan cho năng suất và chất lượng cao để người trồng lan tham khảo.

Thiết kế vườn lan

Sườn giàn lan là trụ đứng bằng sắt chắc chắn, đảm bảo bền lâu, chống gió bão. Hệ thống giàn che ánh sáng là loại lưới màu, giàn đặt chậu hoa làm bằng sắt, giàn treo phong lan làm bằng cây tầm vông hoặc ống nước tròn. Các chậu lan được bố trí cùng cỡ, cùng giống, cùng độ tuổi theo từng khu vực để dễ chăm sóc.

Nơi đặt giàn lan phải có nguồn nước sạch (không ô nhiễm, thông thoáng), có đào mương rãnh dưới giàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn.

Chọn giống trồng

Giống lan phổ biến, thích hợp cho việc áp dụng công nghệ cao là: Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium… Điều kiện môi trường nuôi cấy mô phong lan với nhiệt độ khoảng 22-27oC, ánh sáng cường độ thích hợp, độ pH từ 5-5,7, khử trùng mô cấy bằng dung dịch Clorox hoặc Hipocloritcalci, bổ sung các chất điều hoà sinh trưởng…

Chuẩn bị giá thể và chậu Các loại than gỗ nung, chặt nhỏ vừa (1x3x2cm), than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô. Xơ dừa (chọn xơ dừa già) xé ra cho tơi, ngâm kỹ khoảng 1 tuần, rửa sạch cho bớt chất chát và mặn, sau đó đem phơi khô. Vỏ dừa chặt khúc nhỏ (1x3x2cm) xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng đất nung hoặc nhựa, kích thước tuỳ loại và độ tuổi. Kỹ thuật chuyển chậu Cây lan cấy mô được khoảng 4cm thì chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch, để trên miếng lưới hay rổ, kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con. Giai đoạn trồng chung trên giàn, lấy xơ dừa bó xung quanh gốc cây lan cấy mô, dùng dây thun nhỏ quấn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6-7 tháng thì chuyển sang trồng chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng sau lại chuyển sang chậu lớn. Sau mỗi lần chuyển chậu, khoảng 1 tuần mới được bón các chất dinh dưỡng. Việc thay đổi chậu căn cứ vào tháng tuổi và tình trạng thực tế của cây (kích thước cân đối của cây và chậu, giá thể hư mục, rễ bị thối, rêu bám chậu…). Nên thay chậu vào đầu mùa tăng trưởng của từng loài lan hoặc đầu mùa mưa. Chăm sóc lan

Chia ra 3 độ tuổi (6 tháng tuổi, 6-12 tháng tuổi, 12-18 tháng tuổi). Cây lan từ 0-12 tháng tuổi cho tỉ lệ chiếu sáng 50%, từ 12-18 tháng tuổi là 70%, thời điểm kích thích ra hoa 100%.

– Cách bón phân: bón dưới gốc chậu, sử dụng phân hữu cơ sinh học xịt 2 lần/tháng cho lan từ 0-6 tháng tuổi, 1 lần/tháng cho lan 6-18 tháng tuổi; dùng phân hữu cơ khoáng chậm tan, phân khoáng có màng bọc cho vào từng túi nhỏ kích thước 7x4cm đặt lên mặt chậu hoa; bón phân trên lá được thực hiện:

– Lan từ 0-6 tháng tuổi: NPK 30-10-10 + acid humic (0,5g/lít), giai đoạn trước 3 tháng phun xịt 3 ngày/lần, từ 3-6 tháng xịt 7 ngày/lần. Dùng phân hữu cơ sinh học dạng lỏng chiết xuất từ rong biển, cá biển xịt bổ sung thêm 7 ngày/lần kích thích lan sinh trưởng.

– Lan từ 6-12 tháng: Xịt 2 lần NPK 30-10-10 (2g/lít, 7 ngày/lần) sau đó đổi qua 10-60-10 (2g/lít) + acid humic (0,5g/lít), sau đó xịt bổ sung Growmorre Vitamin B1, Fish Emulision (3ml/lít, xịt 2 lần/tháng).

– Lan 12-18 tháng: xịt 2 lần NPK 6-30-30 (3g/lít, xịt 7 ngày/lần) rồi đổi qua 10-60-10 (2g/lít) + acid humic (0,5g/lít). Giai đoạn này kết hợp xịt bổ sung Growmore Vitamin B1, Fish Emulision (3ml/lít, xịt 2 lần/tháng), sau đó phun NPK 10-10-30 giữ cho hoa lâu tàn.

– Nước tưới cho lan không bị phèn, không quá mặn, quá kiềm và clo dưới ngưỡng cho phép, pH 5,6. Tưới nước nhiều hay ít tuỳ vào độ ẩm, sự thông thoáng, giá thể, loài hoa, mùa tăng trưởng, nhiệt độ, ánh sáng và tình hình bệnh trạng của lan.

Thu hoạch và bảo quản

Hoa cắt cành ngâm trong dung dịch giúp hoa lâu héo khoảng 15 phút, sau đó bọc lại bằng giấy báo.

NTNN, 7/5/2004

Trồng Rau Công Nghệ Cao

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ cao được ứng dụng trong mọi nghành nghề và nông nghiệp cũng không phải ngoại lệ. Và “trồng rau công nghệ cao” là từ khóa được rất nhiều bà con quan tâm và tìm kiếm.

Trông rau công nghệ cao cũng không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu được kỹ thuật và mô hình này. Và trong bài viết này Fao sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về xu thế nông nghiệp tất yếu này.

Thế nào là trồng rau công nghệ cao?

Sử dụng những thành tựu khoa học, công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất để tạo ta những giống mới với những ưu điểm vượt, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong canh tác gieo trồng, bón phân, tưới nước,…

Mô hình trồng rau công nghệ cao này có thể được thực hiện trong mô hình nhà lưới, nhà kính hoặc nhà màng, tùy vào giống cây mà có thể canh tác trong môi trường đất hay trong môi trường nước.

Ưu điểm khi ứng dụng kỹ thuật trồng rau công nghệ cao

Trồng rau công nghệ cao có thể đo lường chính xác chất lượng đất trồng và nguồn nước mà có biện pháp xử lý phù hợp, làm cho đất tơi xốp, sau đó trộn phân hữu cơ và ủ nylon giúp tiêu diệt hết các ấu trùng sâu bệnh.

Với công nghệ trồng hiện đại có thể chủ động kiểm soát điều kiện gieo trồng, tối ưu được thời gian trồng từ đó trồng được nhiều vụ hơn, giảm thiểu được những tác đọng của biến đổi khí hậu giúp rau trồng phát triển xanh tốt, cung cấp nguồn rau sạch và chất lượng cho người dân.

Mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà kính, sử dụng hệ thống lưới, màng ngăn mưa sẽ giúp chặn côn trùng và sâu bệnh phá hại.

Nguồn đất đất được xử lý sạch, đảm bảo dinh dưỡng không lây truyền mầm bệnh cho rau, hạn chế tối đa việc dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, đem đến sự an toàn cho con người và môi trường hiên đang là vấn đề nhức nhối.

Trồng rau công nghệ cao có thể điều khiển và quản lý bằng trí tuệ nhân tạo, các chương trình và trang thiết bị hiện đại giúp bạn chủ động nắm được quá trình phát triển của cây một cách chuẩn xác nhất.

Để cung cấp dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng một cách phù hợp nhất với nhiều điều kiện gieo trồng, cho năng suất cao, ổn định và không bi lãng phí tài nguyên. Bên cạnh đó, còn giúp người trồng tiết kiệm công sức và thời gian chăm sóc rau trồng.

Một số kỹ thuật trồng rau tiên tiến

1, Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT).

Công nghệ này trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng đến rễ cây, giúp cây trồng dễ hấp thụ, tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và phát triển của rau trồng, cho rau trồng đạt chất lượng và năng suất cao, tiết kiệm nước và phân bón, chi phí vận hành thấp.

Bên cạnh đó, mô hình trồng rau công nghệ cao này không gây đọng nước hay rễ cây không bao giờ bị thiếu không khí nên không gây ô nhiễm môi trường.

2, Trồng rau công nghệ cao với công nghệ tưới nhỏ giọt

Công nghệ này tưới trên đất giúp đất dễ dàng hấp thụ và giữ nước cho cây giúp cây phát triển đều, xanh tốt. Kỹ thuật trồng rau công nghệ ca này thì nước hầu như không bị thất thoát qua dòng chảy bề mặt hay bốc hơi nên rất tiết kiệm nước.

Hiện nay, mô hình trồng rau công nghệ hiện đại này này đang được ứng dụng nhiều tại các công trình trồng rau sạch đảm bảo tính tiện ích cao, tiết kiệm chi phí và năng suất cây trồng vượt trội.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Mở Hướng Trồng Hoa Lan Công Nghệ Cao Vào Ninh Thuận

Sau một thời gian trồng và chăm sóc, anh Sang nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với đặc tính sinh trưởng, phát triển của các giống lan nhiệt đới. Năm 2016, anh Phan Thanh Sang quyết định đầu tư 15 tỷ đồng mở rộng quy mô trang trại lên 5 ha.

Tại trang trại hoa lan YSA Orchid Lâm Sơn, hoa lan được trồng trong nhà kính, trang bị hệ thống quạt thông gió, điều chỉnh ánh sáng, nước tưới, bón phân, lắp đặt đồng hồ theo dõi nhiệt độ, độ ẩm tự động. Quy trình chăm sóc, thu hoạch hoa được áp dụng khoa học. Trang trại đang trồng 200.000 chậu lan Hồ điệp, trên 31.000 cây lan Mokara, 3.000 cây lan Ngọc điểm, 3.000 cây lan Trầm.

Anh Phan Thanh Sang chia sẻ, vùng Lâm Sơn có nhiệt độ lý tưởng, ban đêm từ 21 – 24 độ C, ban ngày trên dưới 30 độ C. Khí hậu ở đây không quá nóng, không quá lạnh phù hợp để trồng lan Hồ điệp. Nếu trồng ở Đà Lạt phải có hệ thống sưởi ấm vào những tháng trời rất lạnh.

Hơn nữa, quá trình sinh trưởng và phát triển của lan Hồ điệp sẽ không bằng trồng ở các vùng có khí hậu ấm nóng. Sau khi trồng cây con từ 15 – 18 tháng, công nhân sẽ vận chuyển cây lên Đà Lạt tiếp tục trồng từ 4 – 5 tháng sẽ cho hoa và xuất bán.

Các giống lan nhiệt đới như Hồ Điệp, Mokara, lan Trầm, Ngọc điểm trồng không khó. Bởi người trồng chỉ cần tuân thủ theo quy trình kỹ thuật hướng dẫn về độ ẩm, nhiệt độ và quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh sẽ đạt năng suất cao; trong đó, lan Hồ điệp có nhiều loài với màu sắc đẹp, thường nở và tàn trong vài tháng.

Giá bán phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nên được thị trường ưa chuộng nhất là vào dịp lễ, tết, thích hợp làm quà tặng.

Hiện một số giống hoa lan được trang trại tự sản xuất bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào, một số giống Hồ điệp được nhập khẩu từ thị trường Đài Loan (Trung Quốc).

Anh Phan Thanh Sang đang là chủ của 3 trang trại trồng các loại hoa lan tại 3 vùng khí hậu khác nhau với tổng diện tích hơn 10 ha gồm: trang trại tại thành phố Đà Lạt trồng các loại địa lan; trang trại tại xã Đại Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) và huyện miền núi Ninh Sơn (Ninh Thuận) trồng các giống hoa lan của xứ nóng.

Với niềm đam mê hoa lan từ nhỏ cùng với sự kiên trì học hỏi, biết nắm bắt cơ hội; anh Phan Thanh Sang hiện là tấm gương thanh niên khởi nghiệp thành công. Đến nay, sau hơn 10 năm dành trọn tình yêu cho các loài hoa lan, anh Sang đã tạo dựng được thương hiệu hoa lan Đà Lạt YSA Orchid được nhiều người biết đến và yêu thích.

Sản phẩm hoa lan của trang trại được bán tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, xuất bán sang thị trường Campuchia với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Hiện ngoài công việc trồng lan, anh Sang đang sưu tầm, nghiên cứu nhân giống các loài lan rừng tại Ninh Thuận, cho lai tạo một số giống lan mới để bảo tồn các giống lan đặc hữu đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Không những làm giàu cho gia đình, anh Phan Thanh Sang tạo việc cho hơn 20 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Thời gian tới, nông dân ở Ninh Thuận và các tỉnh, thành khác muốn học hỏi kinh nghiệm, có vốn và mong muốn đầu tư, trang trại luôn sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn kỹ thuật trồng và liên kết sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, anh Sang chia sẻ.

Ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận cho biết, tỉnh đang tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Các bộ phận chuyên môn đang nghiên cứu, phân tích điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để quy hoạch vùng trồng hoa lan gắn với phát triển du lịch sinh thái vườn trái cây Lâm Sơn để thúc đẩy ngành du lịch địa phương phát triển./.

Hương Sen ( Theo TTXVN )

Công Nghệ Trồng Rau Sạch, Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Nhật Bản

Nhật Bản là một trong “kinh đô” phát triển công nghệ cao của cả thế giới, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực hiện nay đều có ứng dụng và sự góp mặt của các thành tựu công nghệ cao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn thấy rõ hơn về công nghệ trồng rau sạch, nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản đã phát triển như thế nào.

Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản

Nhắc đến công nghệ trồng rau sạch Nhật Bản không chỉ được ứng dụng trong nước mà mô hình này đã được rất nhiều nước trên thế giới học hỏi, tham khảo. Bởi, mô hình này được thực hiện đơn giản, tiết kiệm chi phí, thời gian mà cho hiệu quả rất tốt, năng suất cao.

Nhật Bản là một trong những nước không nhận được sự ưu đãi nhiều từ “mẹ thiên nhiên” mùa đông quá lạnh, diện tích đất nông nghiệp không nhiều, thường xuyên phải chịu tác động của thiên tai, hạn hán,… chính những điều này khiến Nhật Bản có những thời điểm phải nhập khẩu rất nhiều nông phẩm, đặc biệt trong đó là rau xanh.

Thêm nữa, Nhật Bản là một thị trường khó nhập khẩu, rau, thực phẩm từ các nước khác muốn đưa vào Nhật sẽ được kiểm tra rất gắt gao từ quy trình thực hiện đến thành phẩm, bảo quản. Thực phẩm phải đảm bảo an toàn về chất lượng, đẹp về mẫu mã mới được chấp nhận. Đó cũng là nguyên nhân khiến Nhật đầu tư rất nhiều cho trồng rau sạch.

Áp dụng taxi công nghệ số giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh hơn cho doanh nghiệp và đem lại niềm tin cho khách hàng.

Các mô hình trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản, mô hình công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản rất phát triển với những trang trại cung cấp rau sạch hàng hecta, rất rộng. Tất cả đều được trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị hiện đại, công nghiệp và tự động hóa, hạn chế tối đa sức người mà vẫn đảm bảo cho hiệu quả tốt.

Hiện nay ở các trang trại lớn, người Nhật còn sử dụng công nghệ robot Nhật Bản để xử lý với các việc sử dụng hóa chất trong khi chăm sóc, trồng cây. Công nghệ trồng rau sạch của Nhật Bản cho ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sạch và an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Nền nông nghệ công nghệ cao Nhật Bản

Có thể khẳng định rằng nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản là nền nông nghiệp phát triển và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Với những mô hình hiện đại, sử dụng trang thiết bị tốt nhất, cây giống và vật nuôi đều được nghiên cứu và lựa chọn để có thể thích ứng với mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới cho hiệu quả tốt nhất.

Công nghệ nông nghiệp Nhật Bản với sự vượt chội cả về mô hình phát triển, công nghệ hiện đại, hướng đến mục tiêu một nền nông nghiệp thực phẩm sạch, đảm bảo tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt, nền nông nghiệp của Nhật hướng đến mở rộng quy mô, tăng năng suất những hạn chế tối đa sức người.

Tất cả đều sử dụng các thiết bị hiện đại, tự động hóa trong từng khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch. Người nông dân chỉ cần đầu tư cho nông nghiệp các thiết bị máy móc cần thiết để thực hiện.

Một điểm đặc biệt trong nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản là các mô hình trồng trọt đều hạn chế tối đa việc sử dụng đất nông nghiệp. Ở đây có rất nhiều các mô hình trồng trọt đặc biệt như trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản, trồng rau trong nhà kính để khắc phục tình trạng thời tiết mua đông quá lạnh,… Ở tất cả thời điểm, dù thời tiết nào vẫn đảm bảo cây trồng, vật nuôi phát triển tốt và cung cấp tối đa nhu cầu của xã hội.

Các giống cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp cũng được nghiên cứu và ứng dụng trong các phòng thí nghiệp trước khi ứng dụng bên ngoài môi trường. Cây trồng của Nhật hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản sau thu hoạch,… đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất và an toàn với sức khỏe.

Nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản là mô hình nông nghiệp mà cả thế giới đang học tập rất nhiều. Đặc biệt trong thời kì hiện nay khi diện tích đất nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp và vấn đề an toàn thực phẩm đang khiến cả xã hội phải lo lắng. Ngoài ra, ngành công nghệ cao Nhật Bản còn có rất nhiều các chuyên ngành phát triển như: công nghệ quay cop Nhật Bản, công nghệ thông tin Nhật Bản, công nghệ em Nhật Bản, công nghệ ô tô Nhật Bản,…

Nguồn: Phạm Huyền

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trồng Hoa Phong Lan Công Nghệ Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!