Đề Xuất 12/2022 # Trồng Dưa Chuột Bao Tử / 2023 # Top 21 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Trồng Dưa Chuột Bao Tử / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trồng Dưa Chuột Bao Tử / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng dưa chuột bao tử

Dưa chuột bao tử dùng để dầm dấm hoặc muối mặn để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Để việc trồng dưa bao tử đạt năng suất cao, bà con chú ý một số điểm sau :

Giống:

Thường các giống dưa để trồng dưa bao tử là các giống dưa F1 của Nhật, Mỹ, Thái Lan, Hà Lan (Ninja 179, Marinda, Happy 02, Mummy 331 …) có đặc điểm sinh trưởng khỏe, năng suất cao, nhiều hoa cái (khoảng hơn 95% số hoa), qủa lớn nhanh, mỗi chùm 2 – 3 quả. 1 sào Bắc Bộ (360m2) giao hết 30 – 35 gam hạt.

Thời gian trồng:

Có thể gieo từ 15/9 đến 10/10. Nhưng tốt nhất là từ 15/9 đến 25/9. Nếu trồng cây dưa trên đất 2 vụ lúa sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn.

Cách trồng:

+ Chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ ; nơi chủ động tưới tiêu. Phải làm kỹ.

+ Bên luống rộng khoảng 1,1m – 1,2m cao khoảng 30cm. Hạt gieo thành 2 hàng trên luống cách nhau 60cm, gốc nọ cách gốc kia 40cm. Các gốc trên 2 hàng nên bố trí so le nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

Phân bón:

Một sào Bắc Bộ (360m2) cần phân chuồng ủ mục 7 – 8 tạ, đạm Urê 5 – 6kg, Kali Sunfat 7 – 8kg, Lân 12 – 15kg. Nếu đất chua thêm 20 – 25kg vôi bột.

Cách làm: vôi bột rắc đều trước khi cày bừa. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, 50% đạm và Kali, bón ở giữa 2 gốc cách hạt dưa từ 10 đến 15 cm; gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu lên bề mặt luống.

Chăm sóc:

– Khi cây có 4 – 5 lá, lúc dưa mọc tua cuốn thì xới vun kết hợp bón thúc. 25% đạm và kali. Bón thúc cách gốc khoảng 25cm.

– Cắm giàn cho dưa leo, mỗi gốc cần từ 1 – 2 cây cắm xéo (hình chữ x, còn gọi là chéo cánh sẻ). Khi cắm giàn cần phải cột chắc, sau đó dùng dây mềm cột ngọn dưa đưa lên giàn – cứ 3 – 5 ngày cột một lần cho đến khi cây ngừng sinh trưởng (khi đã thu 3 – 4 lức quả). Khi dưa được 10 – 12 lá bón lót hết lượng phân đạm, kali còn lại. Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, làm sạch cỏ dại để gốc dưa luôn luôn thoáng. Hàng ngày, dùng nước sạch để tưới. Sau mỗi đợt hái qủa nên tưới cho dưa bằng nước phân chuồng đã ủ hoại mục.

– Dùng các loại thuốc nam như hạt củ đậu, lá thuốc lào, thuốc lá hoặc vi sinh như BT, Delfin, Dipen để trừ sâu xanh, sâu khoang cắn lá, sâu đục qủa. Dùng thuốc Actara để trừ các loại rầy rệp. Trừ nhện đỏ, nhện trắng bằng Daniton, Pegasus, Dany. Nếu dưa bị lở cổ rễ, phấn trắng, chạy dây, héo xanh thì dùng Tilt, Tilt – Super, Canvin. Chú ý xem kỹ cách sử dụng từng loại thuốc đã ghi trên bao bì gói thuốc.

Thu hoạch:

Thường thì hái vào lúc quả dài 3 – 4cm, đường kính 2 – 2,5cm, khoảng 2 ngày 2 một lần. Nên chế biến ngay trong ngày để dưa tươi ngon.

TTKHCN – Web DN, 19/4/2007

vietlinh.vn

Dưa bao tử – Cây “xóa đói giảm nghèo” ở Đại Nại

Anh Trương Văn Miên – Phó trưởng thôn Đại Nại xã Ngô Quyền (Tiên Lữ – Hưng Yên) cho biết: Thôn có 370 hộ với gần 100 ha đất canh tác. Trước đây, cây trồng trong vụ đông chủ yếu là ngô thu nhập không cao. Do vậy, vụ đông năm 1997, khi anh Trần Văn Minh – một người dân trong thôn mạnh dạn đứng ra làm “trung gian” thu mua dưa quả cho Cty xuất nhập khẩu tỉnh, đã có hơn 20 hộ đưa cây dưa bao tử vào trồng trên đất 2 vụ lúa với tổng diện tích gần 1,5 ha. Ngay vụ đầu, người trồng dưa đã thắng lớn. Trừ tiền đầu tư, mỗi sào dưa bao tử còn lãi khoảng 1 triệu đồng. Từ đó đến nay đã 6 năm, vụ đông nào thôn Đại Nại cũng có hàng chục hộ trồng dưa bao tử với tổng diện tích từ 4 – 8 ha. Mỗi năm, chỉ tính riêng từ cây dưa bao tử, thôn Đại Nại đã thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nhiều gia đình trong thôn đã thoát nghèo nhờ giống dưa này.

Theo chỉ dẫn của anh Miên, tôi ra cánh đồng úng tìm gặp anh Phạm Văn Chiểu. Anh Chiểu không chỉ là người có “thâm niên” trồng dưa chuột bao tử mà còn là một trong những hộ thường trồng nhiều nhất thôn. Bên ruộng dưa chi chít quả, anh tâm sự: “Gia đình tôi chính là một gia đình thoát nghèo từ cây dưa chuột bao tử. Nếu không có cây dưa, tôi chưa biết sẽ xoay xỏa ra sao khi gia đình có tới 5 khẩu mà chỉ có hơn 7 sào ruộng”. Hằng năm, anh đều trồng 2 vụ dưa: Vụ xuân trồng 2 sào, vụ đông trồng 3,5 sào. Tổng cộng 2 vụ dưa mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 6 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

Theo một số người đã nhiều năm trồng dưa bao tử ở Đại Nại thì trồng loại cây này không khó. Vụ xuân cần chọn ruộng chân cao, vụ đông trồng ở những ruộng tiện tưới tiêu nước. Luống dưa cao từ 25-30 cm, bề mặt luống rộng từ 0,8 – 1m, các luống cách nhau khoảng 60 cm. Mỗi sào trồng từ 800-900 cây. Sau 30-35 ngày kể từ khi tra hạt vào bầu, dưa cho thu hoạch. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 90 – 100 ngày. Tiền đầu tư cho mỗi sào từ 500.000 – 700.000 đồng bao gồm tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tre hoặc nứa bắc giàn. Tuy nhiên, trồng dưa chuột bao tử đòi hỏi nhiều công lao động. Người trồng phải luôn giữ đủ nước ở rãnh luống. Cây leo đến đâu buộc ngọn và nhánh vào giàn đến đấy. Ngoài ra còn phải thường xuyên phun thuốc phòng trừ bệnh gây ra đốm vàng lá, cắt tỉa lá héo v.v… Bận nhất là trong thời kỳ thu hoạch. Mỗi ngày, các hộ phải hái quả 2 lần (sáng và chiều) bởi dưa bao tử lớn rất nhanh, nếu không hái kịp thời, quả dưa to không bán được. Do trồng theo hợp đồng cam kết nên các hộ được cung ứng giống, biết giá cả của dưa ngay từ đầu vụ lại không lo đầu ra của sản phẩm. Vì vậy các hộ đều yên tâm sản xuất. Trung bình mỗi sào dưa đạt từ 5,5 – 6 tạ quả. Một số gia đình như hộ anh Trương Văn Bào, Trương Văn Dũng, Trần Văn Giảng… có vụ năng suất đạt từ 7,5 – 8 tạ quả/sào. Vụ đông năm nay thôn có 56 hộ trồng dưa bao tử với tổng diện tích 4 ha, giá 1 kg quả ổn định là 2.600 đồng. Đến ngày 15/11, mỗi sào dưa ở thôn Đại Nại đã cho thu trên dưới 3 tạ quả. Nhiều người đánh giá vụ này thôn lại được mùa dưa chuột bao tử

vietlinh.vn

Trồng dưa bao tử ở Đông Bình

Từ kết quả SX vụ đông năm 2002, một sào dưa XK cho năng suất 1,6 tấn, bán với giá 660.000 đồng/tấn, trừ các khoản chi phí (giống, phân bón, tre dóc, thuốc BVTV) có lãi hơn 550.000 đồng, gấp 2 lần so với cấy lúa. Tính chung toàn HTX trồng 6 mẫu dưa cho sản lượng 96 tấn, với tổng giá trị hơn 63 triệu đồng.

Như được khích lệ, vụ đông năm 2003, HTX Đông Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) tiếp tục ký hợp đồng trồng dưa xuất khẩu với Cty Mĩ Thái (trụ sở tại Hải Dương) trên diện tích 8 mẫu với gần 70 hộ tham gia SX. Có điều năm nay toàn bộ diện tích được chuyển sang trồng dưa bao tử xuất khẩu thay cho trồng dưa thịt như năm ngoái. Về phía Cty chịu trách nhiệm cung ứng giống, tập huấn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, xã viên là người thực hiện, bán sản phẩm cho Cty theo đúng kích cỡ. Dẫn tôi thăm cánh đồng dưa đang kỳ thu hoạch, ông chủ nhiệm HTX tâm sự: “Đây là vụ đầu tiên trồng dưa bao tử, do vậy địa phương thường xuyên tuyên truyền để mọi người làm đúng kỹ thuật, nhất là việc thu hái, nếu không sẽ bị hạ loại vì nhỡ cỡ, giá thành rẻ”. Nhiều hộ tham gia trồng dưa cho biết: Dưa bao từ dễ trồng, dễ chăm, nhanh cho thu hoạch, chi phí vật tư (phân bón, thuốc BVTV) cũng như việc mang vác nặng giảm đáng kể. Trong khi đó giá trị thu nhập có thể tăng gấp 1,3 so với trồng dưa thịt, hiện nay toàn HTX đã thu hoạch được 35 tấn, ít như chị Ngũ trồng 1 sào 3 thước cũng được 4 tạ, nhiều là các chị Kiều, Mừng trồng 1 sào 4 thước cũng thu hái được 6,5 – 7,2 tạ theo các chị, thời gian thu hoạch dưa còn kéo dài khoảng 20-25 ngày nữa. Muốn ruộng dưa có năng suất cao phải tuân thủ đúng theo lịch thời vụ, cách thức làm bầu, ngâm ủ hạt cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc, BVTV … Dưa sau trồng gần 1 tháng sẽ cho thu hoạch. Theo dự kiến, 1 sào dưa cho năng suất bình quân 550 – 600 kg, bán với giá 2.400 đ/kg và như vậy với 8 mẫu dưa đông, HTX có nguồn thu không nhỏ. Mở ra hướng đi mới đó là trồng dưa bao tử xuất khẩu ở huyện Gia Bình

NNVN, 25/12/2003

vietlinh.vn

Trồng dưa chuột bao tử

Khó có thể nói hết được niềm vui của xã viên HTX Đông Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) khi thu hoạch xong vụ dưa đông vừa qua, cũng bởi từ dưa đông, cuộc sống xã viên ở địa bàn thuần nông này có phần được cải thiện. Để “minh chứng” điều này, ông Loan kiểm soát HTX cho biết: Với tổng số 7 mẫu dưa đông cho thu hoạch 41 tấn loại 1; 8,4 tấn loại 2, đạt doanh số 113 triệu đồng. Vụ xuân 2004, HTX tiếp tục liên kết với Công ty Mĩ Thái mở rộng diện tích trồng dưa bao tử lên 8 mẫu (tăng 1 mẫu so với vụ trước) nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, dưa được mùa, là cây không thể thiếu khi xây dựng cánh đồng đạt giá trị 50 triệu của HTX.

Tuy nhiên, muốn có thu nhập cao ngoài tác động của yếu tố thời tiết cần lưu ý mấy biện pháp kỹ thuật sau:

– Xử lý giống, làm bầu:

Theo anh Hùng và nhiều xã viên thì hạt giống để có độ nảy mầm cao, khi lấy về ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ sau đó vớt ra ủ vào giẻ ẩm, kiểm tra hạt nứt nanh thì tra vào bầu, đất làm bầu dưa tốt nhất là đất màu trộn với phân chuồng ủ mục. Khi cây có 2 lá thật mang ra ruộng trồng.

– Làm đất:

Nên trồng dưa trên chân ruộng chủ động nước, cày bừa kỹ, thu nhặt tàn dư của cây trồng vụ trước để hạn chế sâu bệnh hại về sau này, luống trồng dưa thông thường rộng từ 1- 1,2m, cao 25-30cm.

– Kỹ thuật trồng:

Mỗi luống trồng làm 2 hàng dọc, cây cách cây chừng 45cm, bổ hốc, dùng dao rạch túi bóng (nếu làm bầu bằng túi nilon), 1 sào trồng hết khoảng 950-1000 cây là vừa (mỗi hốc trồng 1 cây). Để có đủ dinh dưỡng, nhiều xã viên thừa nhận, mức đầu tư (tính cho 1 sào Bắc bộ): 350 – 450kg phân chuồng, 7 – 8kg đạm urê, 9 – 10 kg kali, 25 – 30kg lân. Bón lót 100% phân chuồng, lân và 20 – 30% lượng đạm, kali, số phân còn lại dùng để tưới thúc dần. Anh Hùng cho biết thêm, phân chuồng có thể bón thúc bổ sung vào giữa hàng để rễ ăn lan rộng, nhiều xã viên khác thì tưới nước phân chuồng hòa loãng cho cây cũng mang lại hiệu quả cao.

– Chăm sóc:

Thường xuyên giữ ẩm nếu có điều kiện thì để nước trong 1/3 rãnh là tốt nhất, kết hợp xới xáo làm cỏ… Khi phát hiện dưa có tay leo thì cắm giàn theo kiểu chữ A, giằng néo làm nhiều tầng, dùng dây mềm buộc ngọn cây vào giàn vì lúc này tay leo còn yếu.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Công tác BVTV rất quan trọng quyết định năng suất, vì vậy cần tham khảo cán bộ kỹ thuật trên địa bàn hoặc đơn vị cung ứng nhằm phát hiện đúng, phòng trừ đúng, tiết kiệm chi phí thuốc BVTV đến mức cao nhất.

Với cách làm trên, vụ đông vừa qua, năng suất dưa bao tử ở Đông Bình đạt bình quân 700kg/sào (dự kiến đạt 550 – 600kg), vụ xuân 2004 năng suất có thể đạt cao hơn và như vậy 79 hộ trồng dưa sẽ có thu nhập đáng kể.

NNVN, 27/4/2004

Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng dưa chuột

Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Bao Tử / 2023

Kỹ thuật trồng dưa chuột bao tử, Dưa chuột bao tử dùng để dầm dấm hoặc muối mặn để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Để việc trồng dưa bao tử đạt năng suất cao, bà con chú ý một số điểm sau :

* Giống: Thường các giống dưa để trồng dưa bao tử là các giống dưa F1 của Nhật,

Mỹ, Thái Lan, Hà Lan (Ninja 179, Marinda,

Happy 02, Mummy 331 …) có đặc điểm sinh trưởng khỏe, năng suất cao, nhiều hoa cái

(khoảng hơn 95% số hoa), qủa lớn nhanh, mỗi chùm 2 – 3 quả. 1 sào Bắc Bộ

(360m2) giao hết 30 – 35 gam hạt.

* Thời gian trồng: có thể gieo từ 15/9 đến 10/10. Nhưng tốt nhất là từ 15/9 đến

25/9. Nếu trồng cây dưa trên đất 2 vụ lúa sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn.

* Cách trồng

+                    Chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ ; nơi chủ động tưới tiêu. Phải làm kỹ.

+                    Bên luống rộng khoảng 1,1m – 1,2m cao khoảng 30cm. Hạt gieo thành 2 hàng trên luống cách nhau 60cm, gốc nọ cách gốc kia 40cm. Các gốc trên 2 hàng nên bố trí so le nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

* Phân bón

Một sào Bắc Bộ (360m2) cần phân chuồng ủ mục 7 – 8 tạ, đạm Urê 5

– 6kg, Kali Sunfat 7 – 8kg, Lân 12 – 15kg. Nếu đất chua thêm 20 – 25kg vôi bột.

Cách làm: vôi bột rắc đều trước khi cày bừa. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, 50% đạm và Kali, bón ở giữa 2 gốc cách hạt dưa từ 10 đến 15 cm; gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu lên bề mặt luống.

* Chăm sóc:

– Khi cây có 4 – 5 lá, lúc dưa mọc tua cuốn thì xới vun kết hợp bón thúc. 25% đạm và kali. Bón thúc cách gốc khoảng 25cm.

– Cắm giàn cho dưa leo, mỗi gốc cần từ 1 – 2 cây cắm xéo (hình chữ x, còn gọi là chéo cánh sẻ). Khi cắm giàn cần phải cột chắc, sau đó dùng dây mềm cột ngọn dưa đưa lên giàn – cứ 3 – 5 ngày cột một lần cho đến khi cây ngừng sinh trưởng (khi đã thu 3 – 4 lức

quả). Khi dưa được 10 – 12 lá bón lót hết lượng phân đạm, kali còn lại. Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, làm sạch cỏ dại để gốc dưa luôn luôn thoáng. Hàng ngày, dùng nước sạch để tưới. Sau mỗi đợt hái qủa nên tưới cho dưa bằng nước phân chuồng đã ủ hoại mục.

– Dùng các loại thuốc nam như hạt củ đậu, lá thuốc lào, thuốc lá hoặc vi sinh như BT, Delfin, Dipen để trừ sâu xanh, sâu khoang cắn lá, sâu đục qủa. Dùng thuốc Actara để trừ các loại rầy rệp. Trừ nhện đỏ, nhện trắng bằng Daniton, Pegasus,

Dany. Nếu dưa bị lở cổ rễ, phấn trắng, chạy dây, héo xanh thì dùng Tilt, Tilt – Super, Canvin. Chú ý xem kỹ cách sử dụng từng loại thuốc đã ghi trên bao bì gói thuốc.

 * Thu hoạch:

Thường thì hái vào lúc quả dài 3 – 4cm, đường kính 2 – 2,5cm, khoảng 2 ngày 2 một lần. Nên chế biến ngay trong ngày để dưa tươi ngon.

Cách Trồng Dưa Chuột Thái / 2023

Dưa chuột thái F1 là giống dưa chuột cho ra nhiều quả hiện nay, cây có đặc điểm phát triển rất nhanh, trái xanh đậm, kháng bệnh rất tốt, thời gian gieo trồng ngắn, có thể thu hoạch sau 1 tháng, bạn có thể tận dụng các diện tích nhỏ trên sân thượng, cây không leo cao như các giống dưa chuột ta.

Chuẩn bị

– Thời vụ gieo trồng: Với dư chuột Thái Lan F1 có thể gieo trồng quanh năm trừ mùa đông giá rét. Vụ xuân bắt đầu gieo trồng từ tháng 2 – 4. Vụ hè từ tháng 5 – 7. Vụ Thu từ tháng 9 – 10. Vụ Đông từ tháng 12 – 1.

– Làm đất: Đất trồng dưa chuột Thái Lan đảm bảo độ thông thoáng tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng. thông thương đất trồng dưa chuột Thái Lan F1 là đất tribat. Hoặc nếu trồng với diện tích lớn thì có thể dùng đất thịt nhẹ, pha cát, tơi xốp và xử lý đất trước khi trồng.

Trồng trong chậu thì bỏ đất trực tiếp vào chậu. Nhưng nếu trồng với diện tích lớn thì tiến hành lên luống cao khoảng 30cm, rộng 1 – 1,2m để trồng tránh tình trạng ngập úng.

– Hạt giống: Hạt giống quả dưa chuột Thái Lan F1 có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống. Đây là hạt giống mới, bạn nên tìm đến các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Lựa chọn hạt giống chất lượng sẽ giúp cây phát triển tốt, không sâu bệnh.

Gieo trồng dưa chuột Thái Lan F1

Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn tiến hành ngâm hạt trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch, ủ trong khăn ấm qua đếm. Khi hạt nứt sẽ đem ra gieo.

Bỏ đất vào chậu, gieo hạt trực tiếp lên đất. Sau khi gieo, rải một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước tạo độ ẩm cho đất, giúp hạt nhanh nảy mầm.

Kỹ thuật chăm sóc

– Thời gian đầu, bạn nên đặt cây trong bóng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm. Chú ý chuột và các loại côn trùng gây hại đến hạt.

– Làm giàn cho cây: Dưa chuột có giàn sẽ tăng năng suất, giảm sâu bệnh. Bạn có thể làm giàn bằng thép hoặc tre. Giàn tốt sẽ góp phần làm tăng năng suất từ 20 – 30%.

– Phòng trừ sâu bệnh: Trồng dưa chuột tại nên hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Vệ sinh đất trồng, chăm sóc kỹ sẽ giúp cây phát triển tốt, phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

Thông thường dưa chuột thái lan f1 sẽ bị một số loài sâu bệnh như: Sâu xám, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu xanh, bọ rùa vàng. Bệnh héo xanh, phấn trắng, sương mai, giả sương mai, héo vàng. Nếu trồng với diện tích lớn thì nên dùng Basudin 10H, Vipam 5H, 10G rắc xung quanh gốc. Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr Arygreen pha với 10 – 12lít nước phun trên một sào.

– Thu hoạch: Quả 7 – 10 ngày tuổi là bạn có thể thu hoạch được. Thời kỳ rộ quả nên thu hoạch quả thường xuyên không để quá lứa hoặc quả già có thể thu mỗi ngày một đợt.

Theo chúng tôi

Cách Trồng Dưa Chuột Tại Nhà / 2023

Dưa chuột là loại rau quả rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn nên mọi người đều có thể tự mình trồng dưa chuột tại nhà với năng suất khá cao. Việc tự trồng dưa vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mua rau cỏ, vừa đảm bảo rau quả được vệ sinh an toàn khi sử dụng cho bữa ăn của gia đình mình trong một khoảng thời gian khá dài.

Cũng như cây bầu và, cây bí, cây dưa chuột (dưa leo) là một giống cây yếu ớt, thích ứng chậm trước những biến động phức tạp của môi trường, thời tiết và khí hậu. Tuy nhiên kỹ thuật trồng dưa chuột tại nhà, chăm sóc và thu hoạch dưa chuột rất đơn giản mà bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện được. Nếu chú ý từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch thì năng xuất của dưa cũng rất cao.

1. Chọn giống

Dưa chuột được trồng theo hai phương pháp chính là trồng dưa trong nhà và trồng dưa ngoài trời. Vì thế, hạt dưa giống cũng được phân loại do dệt nhằm đảm bảo khả năng sinh trưởng và năng suất ra trái của cây. Muốn tự mình trồng dưa chuột tại nhà bạn cần hỏi nhà cung cấp hạt dưa loại giống thích hợp nhất với điều kiện nhà mình nhằm đảm bảo chọn được giống khỏe mạnh nhất.

Chọn xong giống, công việc tiếp theo và khá quan trọng đó là chọn không gian làm vườn trong nhà. Bạn có thể trồng bên cạnh cửa sổ để cây có điều kiện hấp thụ ánh sáng phát triển tươi tốt hơn, đặc biệt các song cửa sổ được làm từ các sản phẩm lưới hàn chất lượng cao sẽ là một chiếc giàn lý tưởng cho dưa leo và đơm hoa kết trái.

2. Gieo trồng

Chọn xong giống và xác định được không gian trong nhà, bạn có thể tiến hành trồng dưa chuột đơn giản tại nhà với các luống đất bằng một số vật dụng tái chế như hộp xốp hoặc chậu nhựa. Bạn cần phải tưới nước thường xuyên, mua lưới nhựa hoặc màng nilon bọc thực phẩm về dùng để che phủ thúc đẩy hạt giống nảy mầm nhanh hơn và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào hạt. Khi cây trổ mầm được một lá bạn cần hạn chế tưới nước cho đến khi cây trổ bông để tránh làm chết cây dưa con và có thể đưa cây non ra ngoài trời khi thời tiết thích hợp.

3. Chăm sóc

Khi trồng dưa chuột tại nhà, cách chăm sóc không quá khó nhưng bạn cần phải chú ý đến cách làm giàn cho dưa. Giàn dưa là các thân cọc thẳng đứng sẽ giúp cây dưa chuột mọc leo quanh thân cọc, khi gặp thời tiết lạnh và ẩm ướt cây không bị gãy thân. Nếu vườn dưa của bạn chỉ bò trên mặt đất thì cần sử dụng rơm rạ hoặc bìa cac-tong đệm lót bên dưới quả dưa để tránh dưa bị ngập nước dẫn đến thối.

Nhiều người thường sử dụng lưới mắt cáo để làm giàn dưa tương tự như giàn mướp vậy. Nếu bạn cũng thiết kế giàn trồng dưa cho nhà mình như vậy thì cần phải làm thêm giỏ treo để những quả dưa có trọng lượng năng không bị đứt cuống, rơi xuống đất. Khi cây dưa chuột nở hoa, cũng là lúc người chủ vườn dưa như bạn cần ngắt bỏ hoa đực để hạn chế vị đắng của quả dưa sau này.

4. Thu hoạch

Trồng dưa chuột tại nhà đơn giản cũng như trồng ngoài tự nhiên, khi đến mùa thu hoạch bạn phải để ý thường xuyên. Nếu thấy dưa có kích thước khoảng 15cm, vỏ xanh mượt và vẫn còn lớp phấn trắng… bạn phải thu hoạch ngay. Thu hoạch đúng thời điểm vừa phải sẽ tạo điều kiện cho dưa phát triển hơn vì đối với cây dưa càng thu hoạch nhanh và nhiều lần thì cây càng phát triển mạnh hơn, cho nhiều quả hơn.

Với phương pháp trồng dưa chuột tại nhà, muốn đạt năng suất và hiệu quả cao bạn cần phải chú ý tất cả các khâu trong suốt quá trình trồng và chăm sóc. Khâu nào cũng quan trọng nên tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ khâu nào. Trồng thành công một vườn dưa tại nhà không chỉ đem lại rau quả sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn mà còn giúp không gian sống trong lành nhờ màu xanh của vườn dưa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trồng Dưa Chuột Bao Tử / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!