Đề Xuất 3/2023 # Trồng Cây Cần Thăng Từ Hạt # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Trồng Cây Cần Thăng Từ Hạt # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trồng Cây Cần Thăng Từ Hạt mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Đặc điểm và cách gieo trồng kiểng bonsai

Chất lượng của cây bonsai trồng từ hột tuỳ thuộc vào phẩm chất của hột. Cần tuyển lựa những hột, chắc, mạnh khoẻ, không bị dấu vết nứt nẻ vỏ hột, không có dấu hiệu bị nhiễm nấm hay bắt đầu bị “thâm kim” hoặc thối rã.

Hột cần được ngâm nước qua đêm trước khi ươm. Bỏ các hột vào một tô nước, bạn có thể xác định hột nào tốt và chắc, vì các hột này sẽ chìm dưới nước trong khi các hột lép hoặc hột bị hư hại sẽ nổi lên mặt nước.

Các hột được gieo trên líp hay trong hộc, chậu.

Khi các cây con đã khá mạnh, thì chọn ra những cây tốt nhất và trồng riêng từng cây vào chậu (giỏ). Cây bonsai trồng theo phương pháp này sẽ bắt đầu có một dáng dấp cá biệt vào khoảng năm thứ 4 hay năm thứ 5.

2. Chuẩn bị đất gieo trồng kiểng bonsai

a. Chọn một chậu đất hoặc một hộc bằng gỗ, chiều sâu khoảng 15cm, có lỗ thoát nước ở mặt đáy. Đậy lỗ thoát nước bằng một tấm lưới nylon để cho nước thoát ra, đồng thời tránh cho đất khỏi lọt ra ngoài (trồng nhiều thì chuẩn bị kíp để gieo).

b. Giữ chặt tấm lưới nylon bằng một sợi kẽm uốn cong thành hình chữ U, xỏ hai nhánh chữ U qua lỗ lưới và bẻ cong ra 2 bên bìa ở mặt dưới của lỗ thoát nước.

c. Lấp phần đáy của chậu khoảng 1/4 chiều sâu của chậu bằng sỏi hoặc đá cuội, hay đá ong đập nhỏ ra (bề kính đá cuội cỡ 6 đến 8mm). Không thêm phân bón ở lớp này.

d. Phủ lên lớp này bằng một lớp cát hay đất đã được rây sẵn qua các lỗ rây cỡ 1 đến 2mm bề kính. Bề dày của lớp này khoảng 1/2 chiều sâu của chậu. Không thêm phân bón vào lớp này.

e. Đặt các hột lên mặt của lớp này, cách nhau cỡ 2 đến 5cm tuỳ kích thước cây con.

f. Phủ lên bằng một lớp đất mịn dày cỡ 1 đến 2 cm, tuỳ theo loại hột nhỏ hoặc lớn.

g. Tưới nước cho thật ướt đất, cẩn thận đừng để bị cho lớp đất mặt bị cuốn trôi ra khỏi chậu.

3. Chăm sóc kiểng bonsai

Để chậu ươm trên đất bằng phẳng, nơi có ít nắng và khuất gió. Tưới nước đều đặn và nhổ cỏ dại nếu có.

Khi cây mầm ló dạng, cần theo dõi để khỏi bị sâu bọ cắn phá, và đưa dần ra nắng.

Tưới phân bón lỏng hoặc phân bánh dầu khi các cây con được khoảng 1 tháng tuổi.

Cần giữ cây con trong chậu ươm trong một thời gian, sau đó đem trồng riêng từng cây ra chậu khác.

Sau một năm, cây con cần thăng sẽ cao được khoảng 10cm đến 15cm, nhổ lên sửa rễ trồng riêng. Sau năm thứ 2 cây cao hơn một chút và có cành lá nhiều hơn, thân cây dày hơn, lại nhổ lên sửa rễ.

Quan sát những biến đổi hình thái của cây bonsai vào khoảng các năm thứ tư, sáu, tám, mười.

Bằng cách cắt tỉa, uốn nắn cẩn thận trong nhiều năm kế tiếp, bạn có thể tạo được những cây kiểng bonsai đẹp từ những cây con này.

Sưu tầm

Giới Thiệu Cây Cần Thăng Bonsai

BonsaiArt – Cần thăng là một trong những loại cây Bonsai đẹp ở Việt Nam. Tên Cần thăng được ghép bởi hai từ “cần cù” và “thăng tiến”.

Cây cần thăng có tên khoa học là Feoniella lucida, thuộc loại cây lấy gỗ thân lớn, sống ngoài tự nhiên có thể cao từ 20 đến 30 m. Cây có đặc điểm đặc biệt chú ý là nổi u ở gốc, tự tạo ra vẻ xù xì, cằn cỗi.

Cành mọc ngang có nhiều gai. Có thể trồng theo cách chiết cành hoặc gieo hạt sau 3 năm có thể làm thành các các dáng cây cảnh hoặc bonsai mini theo ý muốn. Chịu được khắc nhiệt, khí hậu nóng, thích hợp với các tỉnh phía Nam.

Đặc điểm nhận dạng cây cần thăng

Kiểu kép lông chim lẻ, có 2 – 3 đôi lá chét mọc đối, gần như không cuống, nhẵn, dạng màng hay hơi dài, có điểm tuyến thơm; lá chét cuối hình trứng (trái xoan) ngược, xanh bóng, dài tới 4cm; cuống lá có cánh.

Hoa trắng kem, xanh lục hay hơi hồng tím, thành chùm đơn ở kẽ lá, ngắn hơn lá. Quả dạng quả mọng, gần hình cầu, đường kính 7 – 8cm có vỏ dày, màu trắng hay hơi xám, bao bởi vỏ quả ngoài màu xanh, hoá gỗ, có thịt màu hồng xám; hạt nhiều, thuôn dẹp, dài 5 – 6mm, có lông. Hoa tháng 2 – 3, quả tháng 10 – 11.

Thân cây cần thăng bonsai

Cây mọc rất khoẻ cần xén tỉa chồi liên tục để duy trì dáng, chỉ tới khi thấy đất se mặt. Chú ý khi quấn dây vào vỏ, thường xuyên kiểm tra để tháo dây tránh tạo vết trên thân, nếu chơi rễ khi thay chậu cần nâng rễ, tạo rễ nổi cho cây

Công dụng của cây cần thăng

Cây cần thăng rất được ưa chuộng bởi tính đa dụng của nó, vừa dùng làm cây cảnh bonsai mang ý nghĩa phong thủy giáo dục, vừa có thể dùng như 1 cây thuốc trong nhà rất hữu ích.

Quả cần thăng khi chín ăn được loại quả này được sử dụng nhiều ở Ấn Độ, ở Campuchia. Khi nấu chín, có mùi thơm của dâu tây nhưng vì có vị chát nên khi ăn thường phải cho thêm đường.

Dịch của thịt quả có tác dụng kích thích sự ngon miệng, giúp tiêu hoá tốt; cũng dùng chống tiết nước bọt và giúp trị mụn nhọt ở miệng. Người ta cho rằng nó có tính chất làm chắc lợi răng.

Vỏ thân (và cả thịt quả) dùng riêng hay phối hợp với vỏ cây Lộc vừng (chiếc) giã ra đắp ngoài da làm thuốc trị các vết cắn, vết đốt của côn trùng và bò sát độc; còn dùng trong trường hợp rối loạn gan do thiểu năng mật, buồn nôn.

Gai (và cả vỏ nghiền ra hãm uống được dùng làm thuốc cầm máu trong chứng băng huyết.

Lá có mùi của Hồi, vị thơm, dùng nấu nước uống làm lợi tiêu hoá và gây trung tiện. Trong dân gian, người ta còn dùng lá tươi giã đắp làm mát mắt trị đau mắt đỏ.

Thân cây khi chích sẽ cho một chất nhựa hơi trong màu vàng hay nâu; ở Ấn Độ, người ta dùng nó thay gôm arabic và là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Cần Thăng được ưa chuộng bởi khả năng thích ứng môi trường máy lạnh thiếu ánh sáng mặt trời.

Đặt cây trên bàn làm việc như một lời gợi nhắc chúng ta phải luôn siêng năng cần mẫn để đạt được các mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống

Ứng dụng của cây cần thăng trong đời sống

Cây cần thăng là một loại cây không thể thiếu trong bộ sưu tập của những người đam mê cây cảnh, bonsai.

Khi chơi vừa có thể trồng trực tiếp trong vườn nhà. tạo thành tiểu cảnh non bộ hay tiểu cảnh mini, vừa có thể thu nhỏ cây lại như một tác phẩm bonsai mini

Cần thăng có thể chưng trong nhà cả nửa tháng trời, không cần ánh nắng mà vẫn tươi tốt.

Nói thế, dù dễ sống, nhưng chơi cần thăng bonsai và giữ dáng đẹp cũng không hề đơn giản, nếu chủ nhân không chịu tỉa tóc thường xuyên.

Bởi các cành phát triển rất nhanh, chừng 1 tháng mà không cắt tỉa thì nguyên chậu cây sẽ đâm ra các mũi nhọn tua tủa khắp bốn phương tám hướng, và càng dài, thì lại càng khó cắt tỉa, định dạng lại cho đẹp như ban đầu.

Cây cần thăng có ý nghĩa khá độc đáo từ tên gọi của nó, cần có nghĩa cần cù, thăng có nghĩa thăng tiến, thể hiện sức sống mạnh mẽ của cây, không ngừng vươn tới khi gặp trở ngại để có được thành công trong cuộc sống.

Cây trồng theo hướng bonsai có thể đặt cây ở bàn làm việc như gợi lời nhắc cho chúng ta phải luôn siêng năng, cần mẫn trong công việc. Cây cần thăng vô cùng thích hợp đối với nam giới, cây thể hiện bản lĩnh, khí phách của đàn ông sẵn sàng đương đầu với thử thách.

Cách trồng và chăm sóc cây cần thăng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta cần nắm rõ cách trồng, cũng như cách chăm sóc cây. Cần thăng là loại cây khá dễ chăm sóc, dễ trồng, dễ tính bạn nên cần chú ý đến chế độ chăm sóc cho cây. Nhờ vào cách chăm sóc mà cây tăng tuổi thọ, dáng cây đẹp, màu lá cây không đổi. Vì vậy bạn nên chú ý những yếu tố sau đây khi muốn trồng cây cần thăng

Cần thăng là loại cây không kén đất, thuộc cây dễ trồng. Nếu bạn trồng cây con cần lưu ý nên chọn đất tơi xốp để cây không bị úng khi tưới nước cho chúng.

Cây đã lớn trưởng thành thì định kỳ 6 tháng 1 lần bạn cần xới đất xung quanh gốc cây để tăng cường trao đổi chất cho cây.

Cây cần thăng trồng theo hướng bonsai hợp vì chúng có thể sống trong môi trường phòng lạnh 16 – 26 độ.

Nhiệt độ này cũng phù hợp với khí hậu trong nhà ở, vì vậy bạn hạn chế cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu, nó sẽ làm cho cây úa lá, vàng lá hay rụng.

Ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến màu lá cây, nếu với ánh sáng phù hợp thì cây sẽ giữ màu lá bền đẹp, khoảng ánh sáng phù hợp nhất là 40 – 60 %.

Những nơi có ánh sáng trung bình thì bạn có thể đặt cây, không nên để cây trong nhà quá lâu, mỗi tháng vào buổi sáng sớm hay chiều tối, bạn cần cho cây ra ánh sáng tầm 3 giờ đồng hồ.

Đặc biệt bạn cần chú ý đến chế độ tưới nước cho cây, vì cần thăng thuộc cây ưu nước. Bạn cần tưới mỗi tuần từ 1 đến 2 lần, mỗi lần tưới là khoảng 150 – 200 ml nước.

Nếu cây sống trong môi trường đủ lạnh thì bạn nên điều tiết lại lượng nước khi tưới.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Sâu bướm chính là loại bệnh phổ biến nhất đối với cây cần thăng, cần chú ý loại trừ ngay, bắt sâu mỗi ngày khi thấy trứng bướm hay những con sâu nhỏ ở trên như đầu tăm.

Vì sâu này phá hoại khủng khiếp với tốc độ khá nhanh. Sâu có thể ăn hết các chồi non, ăn lan sang cả ngọn cây khi chỉ mới một ngày.

Bạn có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học bằng thuốc tỏi ớt khi cây đã đủ trưởng thành, đây là loại chế phẩm ăn toàn cho cả cây và người chăm.

Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm sau khi đã nhúng dung dịch để lau lá cây. Với cách này trứng và sâu bướm sẽ tự động chết sau 3 đến 4 ngày.

Một Số Kinh Nghiệm Khi Chăm Sóc Cây Cần Thăng

Cây cần thăng (Feoniella lucida): Loài cây lấy gỗ lớn, sống trong tự nhiên có thể cao 20 – 25 m. Thân cây nổi u ở gốc, tự tạo ra vẻ xù xì, cằn cỗi. Cành mọc ngang có nhiều gai. Có thể trồng theo cách chiết cành hoặc gieo hạt sau 3 năm có thể làm thành các cây Bonsai theo ý muốn. Chịu khí hậu nóng, thích hợp với các tỉnh phía Nam.

Trái cần thăng có vị đắng, lá có mùi thơm, tính mát, không độc. Quả có tác dụng giải nhiệt, kích thích tiêu hóa. Quả có mùi thơm tương tự mùi dâu tây nhưng vị hơi chát nên khi ăn phải thêm ít đường. Ngoài việc giúp tiêu hóa tốt, cây còn là vị thuốc làm chắc lợi, trị mụn nhọt và chứng nóng làm lở lợi, môi.

Vỏ cây cần thăng giã với ớt hiểm có thể trị được nọc độc khi bị bọ cạp cắn, chỉ trong vòng 10 phút là thấy hết đau. Ngoài tính chất tiêu độc, cần thăng còn trị được chứng rối loạn gan, thiểu năng mật và buồn nôn. Vỏ và gai cần thăng dùng để cầm máu và băng huyết. Người nông dân Nam Bộ còn dùng cần thăng để nấu canh với cua đồng ăn giải nhiệt.

Cần thăng có thể chưng trong nhà cả nữa tháng trời, không cần ánh nắng mà vẫn tươi tốt (tất nhiên 1 vài ngày cũng phải phun nước vào lá và gốc cho cây, bởi bất cứ cây nào không có nước sớm muộn gì cũng khô héo và chết).

Nói thế, dù dễ sống, nhưng chơi Cần thăng và giữ dáng đẹp cũng không hề đơn giản, nếu chủ nhân không chịu tỉa tót thường xuyên, bởi các cành phát triển rất nhanh, chừng 1 tháng mà không cắt tỉa thì nguyên chậu cây sẽ đâm ra các mũi nhọn tua tủa khắp bốn phương tám hướng, và càng dài, thì lại càng khó cắt tỉa, định dạng lại cho đẹp như ban đầu.

Một số kinh nghiệm khi chăm sóc cây cần thăng

Cây cần thăng là một trong số ít cây hay bị mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh được liệt vào danh sách nan y là bệnh xì mủ, khi bệnh đã phát ra ngoài thì hậu quả là rất nghiêm trọng, nhẹ thì hư rể bỏ cành, nặng thì nói lời vĩnh biệt luôn, nguyên nhân gây ra bệnh này là do một loại nấm thường tấn công các cây thuộc họ cây có múi( cam, chanh , quýt…).

Bệnh thường tấn công qua vết thương ở rễ trong quá trình đào bứng cây giai đoạn phôi hoặc tấn công qua sinh vật trung gian là tuyến trùng hại rễ hoặc một số sinh vật trong đất cắn phá rễ, do đó việc phòng ngừa bệnh này là cách thức hữu hiệu nhất để bảo vệ cây cần thăng luôn sống khỏe và tốt, trồng cần thăng nên định kỳ hàng tháng bỏ thuốc xử lý đất như furadan, vibasu hay basudin hoặc các chế phẩm tương tự để diệt tuyến trùng và sinh vật gây hại trong đất, bên cạnh đó phun thuốc trừ nấm nội hấp qua lá và rễ là alliet để ngừa bệnh xì mủ.

Còn nếu khi phát hiện bệnh này xuất hiện trên cây ta phải tiến hành cạo bỏ lớp vỏ ngay chỗ xì mủ đến khi nào loại bỏ hết phần thâm đen do bệnh gây ra thì ngưng, sau đó dùng thuốc trừ nấm pha đặc bôi vào vết thương đồng thời pha theo nồng độ hướng dẫn phun qua da và lá cây, theo dõi vết bệnh khi nào thấy nhựa chảy ra chỗ vết thương có màu trắng trong là coi như thành công, vài ngày sau vết thương sẽ khô lại và kéo da mà thôi, quá trình chữa bệnh phải được thực hiện chu đáo và liên tục, cách 3 ngày nên xịt thuốc lại một lần đến khi nào thấy cây chắc chắn hết bệnh thì thôi…….

Về việc làm cho cây cần thăng ra chi thứ cấp cũng là một vấn đề rất hay, vì có nhiều cây sau khi cắt chặn cành cấp 1 nó không ra xương thứ cấp mà chỉ ra đọt mới mà thôi, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách như sau:

1. Khi muốn có xương thứ cấp ta tiến hành lặt lá và cắt gai

2. Muốn tạo chi có khối tán thì ta nên làm xương nhiều lớp vì đặc tính cây cần thăng ra nhánh ngang nên việc lấy xương lưng là tương đối khó.

Chơi Cần thăng, lại còn phải để ý và căng mắt mỗi ngày tìm sâu, chỉ cần trứng bướm nở ra sâu con nhỏ chừng que nhang, nếu không phát hiện kịp thời thì có thể chỉ trong 24 giờ, sâu sẽ ăn sạch gần hết những chồi non, sau đó kéo qua ăn tiếp những lá già khác và rồi sâu ta mập ú mơn mởn với đường kính như chiếc đũa ăn cơm…

Quả thật, nghề chơi nào cũng đòi hỏi nhiều thứ: tiền bạc, sự đam mê, và thời gian dành cho nó… Nhưng ngẫm lại cũng đáng để trả giá cho một thú vui tao nhã như thế này sau những ồn ào, bon chen giữa chốn bụi đường với những lo toan thường nhật.

Cây Cần Thăng Bonsai Hợp Mệnh Gì, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Theo lối sống hiện nay nhiều gia đinh luôn muốn sân vườn phía trước nhà đều ngập tràn sắc hoa, cây bon sai hay cả cây ăn quả. Và không thể không kể đến cây cần thăng một loại cây có thể làm bonsai hay có thể ăn quả. Nhưng không phải loại cây nào cũng hợp mệnh với gia chủ, Vì vây hôm nay Hoacanhquangvy sẽ giới thiệu cho mọi người về ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc của loại cây cần thăng trồng theo hướng bonsai.

Đặc điểm hình thái cây cần thăng

Tên khoa học của cây cần thăng là Feoniella Lucida, chúng được trồng phổ biến tại các nước Châu Á như Lào, Canpuchia, Việt Nam, Ấn Độ…Vỏ cây có màu xám trắng, thuộc cây thân gỗ, gốc của cây bố trí các cục u bướu. Chiều cao tự nhiên của cây cần thăng khoảng 2 đến 2,5m. Chúng chịu khí hậu nóng khá tốt

Thân cây có một độ dẻo dai và bền bỉ hiếm có tuy nhìn chúng có vẻ ngoài xù xì và khô cứng như vậy. Vì thề chúng khá thuận lợi để các nghệ nhân tạo chúng thành những cây bonsai rất đẹp mắt.

Cây có lá nhỏ tròn, mọc dài theo từng nhánh, và có khá nhiều gai dài 1 cm thường mọc ngang. Cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tươi tốt nếu bạn để chúng trong nhà cả nữa tháng

Hoa cây cần thăng có màu trắng kem, xanh lục hay hơi hồng tía, mọc thành chùm ở kẻ lá, hoa ngắn hơn lá, mọc vào tháng 2 3. Quả có dạng hình cầu, vỏ mọng và dày, màu trắng hơi xám, vỏ qua có lông, ra quả vào tháng 10 11

Cây cần thăng hợp mệnh gì?

Cây cần thăng không xung khắc với bất kỳ người nào, nó phù hợp với mọi cung mệnh. Nhưng càng tuyệt vời hơn nếu gia chủ mang mệnh mộc sẽ tốt nhất. Trong công việc hay cả trong tình duyên loại cây này sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc hay cả sự hanh thông, sáng suốt.

Ý nghĩa, công dụng của cây cần thăng

Ý nghĩa cây cần thăng

Cây cần thăng có ý nghĩa khá độc đáo từ tên gọi của nó, cần có nghĩa cần cù, thăng có nghĩa thăng tiến, thể hiện sức sống mạnh mẽ của cây, không ngừng vươn tới khi gặp trở ngại để có được thành công trong cuộc sống.

Cây trồng theo hướng bonsai có thể đặt cây ở bàn làm việc như gợi lời nhắc cho chúng ta phải luôn siêng năng, cần mẫn trong công việc. Cây cần thăng vô cùng thích hợp đối với nam giới, cây thể hiện bản lĩnh, khí phách của đàn ông sẳn sàng đương đầu với thử thách.

Công dụng cây cần thăng

Quả cây cần thăng được các quốc gia như Ấn Độ, Campuchia sử dụng để ăn, khi nấu chín có vị chát khi ăn có thể ăn thêm đường, nhưng có mùi khá thơm giống như dâu tây. Quả có tác dụng tiêu hóa tốt, kích thích sự ngon miệng…quả còn dùng trị mụn nhọt ở miệng hay làm chắc lợi.

Vỏ hay thịt quả có thể dùng trị các vết côn trùng cắn khá hiệu quả, còn có tác dụng điều trị rối loạn gan do thiếu năng mật, buồn nôn. Lá cây dùng để uống nước giúp lợi tiêu hóa. Nếu bạn bị đau mắt đỏ có thể sử dụng lá tươi cây cần thăng đắp lên làm mát mắt. Nhựa lấy từ thân cây có màu vàng hay màu nâu được dùng làm thay thế gôm arabic

Riêng vỏ dùng làm thuốc cầm máu, chống băng huyết rất tốt. Lá cây nấu để uống giúp lợi tiêu hóa và gây trung tiện vì nó có mùi thơm khá đặc trưng.

Cách trồng và chăm sóc cây cần thăng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta cần nắm rõ cách trồng, cũng như cách chăm sóc cây. Cần thăng là loại cây khá dễ chăm sóc, dễ trồng, dễ tính bạn nên cần chú ý đến chế độ chăm sóc cho cây. Nhờ vào cách chăm sóc mà cây tăng tuổi thọ, dáng cây đẹp, màu lá cây không đổi. Vì vậy bạn nên chú ý những yếu tố sau đây khi muốn trồng cây cần thăng

Đất trồng

Cần thăng là loại cây không kén đất, thuộc cây dễ trồng. Nếu bạn trồng cây con cần lưu ý nên chọn đất tơi xốp để cây không bị úng khi tưới nước cho chúng. Cây đã lớn trưởng thành thì định kỳ 6 tháng 1 lần bạn cần xới đất xung quanh gốc cây để tăng cường trao đổi chất cho cây.

Nhiệt độ và ánh sáng

Cây cần thăng trồng theo hướng bonsai hợp vì chúng có thể sống trong môi trường phòng lạnh 16 – 26 độ. Nhiệt độ này cũng phù hợp với khí hậu trong nhà ở, vì vậy bạn hạn chế cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu, nó sẽ làm cho cây úa lá, vàng lá hay rụng.

Ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến màu lá cây, nếu với ánh sáng phù hợp thì cây sẽ giữ màu lá bền đẹp, khoảng ánh sáng phù hợp nhất là 40 – 60 %. Những nơi có ánh sáng trung bình thì bạn có thể đặt cây, không nên để cây trong nhà quá lâu, mỗi tháng vào buồi sáng sớm hay chiều tối, bạn cần cho cây ra ánh sáng tầm 3 giờ đồng hồ.

Tưới nước cây

Đặc biệt bạn cần chú ý đến chế độ tưới nước cho cây, vì cần thăng thuộc cây ưu nước. Bạn cần tưới mỗi tuần từ 1 đến 2 lần, mỗi lần tưới là khoảng 150 – 200 ml nước. Nếu cây sống trong môi trường đủ lạnh thì bạn nên điều tiết lại lượng nước khi tưới.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Sâu bướm chính là loại bệnh phổ bến nhất đối với cây cần thăng, cần chú ý loại trừ ngay, bắt sâu mỗi ngày khi thấy trứng bướm hay những con sâu nhỏ ở trên như đầu tăm. Vì sâu này phá hoại khủng khiếp với tốc độ khá nhanh. Sâu có thể ăn hết các chồi non, ăn lan sang cả ngọn cây khi chỉ mới một ngày.

Bạn có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học bàng thuốc tỏi ớt khi cây đã đủ trưởng thành, đây là loại chế phẩm ăn toàn cho cả cây và người chăm. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm sau khi đã nhúng dung dịch để lau lá cây. Với cách này trứng và sâu bướm sẽ tựu động chết sau 3 đến 4 ngày.

Phương pháp trồng cây cần thăng từ hạt

Cần chọn những hột chắc khỏe, không bi nứt nẻ, không bị nhiễm nấm hay thâm kim,thối rã. Trước khi ươm hột cần được ngâm nước qua đêm, trong quá trình ngâm thì bạ có thể dễ dàng nhận ra hột nào chắc cần làm giống sẽ lặn xuống, hay hột nào bị lép, bị hư sẽ nổi lên trên. Có thể gieo hột trong chậu, hộc hay trên lip

Chọn ra những cây non khỏe mạnh trồng riêng ra chậu nhỏ để cây phát triển tốt hơn. Muốn tạo dáng cho cây thì chờ đến năm thư 4 hay thứ 5 cây lúc này đã ra cành lá vừa để bạn tạo dáng dễ dàng.

Hi vọng những thông tin về ý nghĩa, cách trồng cách chăm sóc của Hoacanhquangvy về cây cần thăng sẽ giúp mọi người hiểu rõ về giống cây này hơn, để chúng ta có thể mạnh dạn sở hữu cho mình một cây cần thăng bonssai trong không gian nhà ở, sân vườn hay cả bàn làm việc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trồng Cây Cần Thăng Từ Hạt trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!