Đề Xuất 12/2022 # Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên / 2023 # Top 15 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhận thấy giống ớt chỉ thiên thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại địa phương, cuối năm 2019 anh Huỳnh Minh Trí (sinh năm 1993, tại Bình Định), ngụ khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) đã mạnh dạn trồng thử nghiệm. Kết quả, vụ đầu tiên thu hoạch vườn ớt của anh cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Anh đang tiếp tục được mở rộng diện tích trồng giống ớt này.

Anh Trí thu hoạch ớt vụ đầu. Ảnh: HỒNG NGA

Đến thăm mô hình trồng ớt ngay thời điểm anh Trí đang tất bật thu hoạch. Đây là mô hình trồng ớt chỉ thiên đầu tiên tại địa phương. Anh Trí cho biết năm 2016, anh tốt nghiệp khoa quản lý công nghiệp trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, anh vừa đi làm vừa tích lũy các kinh nghiệm làm nông nghiệp sạch.

Cuối năm 2019, được gia đình giới thiệu và cũng sẵn ý tưởng ấp ủ từ lâu, anh đã mạnh dạn thuê hơn 1 ha đất đang trồng cao su non của một hộ nông dân ở khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng để trồng xen canh cây ớt chỉ thiên. Trước khi bắt tay vào trồng ớt đại trà, anh trồng thí nghiệm trên 1.000m2 đất với 3 mô hình khác nhau, gồm trồng ớt phủ bạt, trồng xen canh với hành và trồng bình thường. Kết quả, mô hình trồng ớt chỉ thiên phủ bạt cho năng suất và chất lượng hơn hẳn 2 mô hình còn lại.

Ớt được anh nhân giống trồng là giống ớt lai F1 Tiela – Hai mũi tên đỏ, được một tập đoàn chuyên sản xuất và cung ứng hạt giống rau hàng đầu của Hà Lan cung cấp. Giống ớt này phù hợp với xứ đồng đất thịt pha cát. Anh cùng một người bạn thuê lại đất cao su của người dân với giá 16 triệu đồng/ha/12 tháng để thực hiện mô hình trồng loại cây này.

Theo kinh nghiệm và phương pháp trồng ớt của anh Trí, ngoài việc chọn thổ nhưỡng phù hợp đất pha cát, địa điểm trồng ớt phải bảo đảm thoát nước tốt, kín gió nhằm tránh mưa bão gây thiệt hại cây trồng. Trước khi trồng ớt, đất phải được cày xới tơi xốp, phơi 10 – 15 ngày và làm sạch cỏ, bón lót phân, sau đó tiến hành lên luống cao khoảng 35cm, mỗi luống rộng 65cm. Ớt gieo từ 35 – 40 ngày (khoảng 7 – 8 lá) thì đem cây con ra trồng; khoảng cách trồng giữa các cây từ 30 – 40cm. Thời gian ớt cho thu hoạch hơn 4 tháng; mỗi năm cây ớt trồng được 2 vụ chính: Vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 6 và vụ mùa từ tháng 8 đến tháng 12.

Hiện mỗi ngày anh thu hoạch trên 120kg, giá bán ra thị trường 25.000 đồng/kg. Anh Trí cho hay mô hình trồng ớt này anh đều sử dụng phân chuồng, phân gà ủ vi sinh, kết hợp cùng phân trùn quế và đạm cá. Anh sử dụng hệ thống tưới nước, tưới phân và xử lý sâu bệnh qua hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt tự động, vừa đỡ tốn công chăm sóc vừa giảm chi phí và không làm ảnh hưởng đến gốc cây ớt.

Giống ớt Tiela khi lên tầng trên trái vẫn to, bóng, đỏ đẹp, trái vừa, độ cay vừa phải đáp ứng nhu cầu xuất khẩu tốt, nhất là thuận lợi cho việc thu hoạch. Ngoài ra, giống ớt này chống chịu bệnh tốt hơn các giống khác, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn – là bệnh nguy hiểm nhất đối với cây ớt hiện nay. Hiện anh đang nỗ lực tiếp cận thị trường châu Âu để xuất khẩu sản phẩm này.

Trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu là một trong những mô hình mới lần đầu triển khai tại huyện Dầu Tiếng. Qua hơn 4 tháng trồng thử, giống ớt chỉ thiên sinh trưởng, phát triển rất tốt và cho năng suất cao, hứa hẹn mở ra hướng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Nếu mô hình này thành công, trong thời gian tới anh Trí sẽ mở rộng diện tích trồng. Anh chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân trong huyện muốn đầu tư mô hình này.

HỒNG NGA

Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Nhằm giúp bà con nông dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế, năm 2013, Công ty East-West Seed Hai Mũi Tên Đỏ đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông giới thiệu đến bà con nông dân giống ớt chỉ thiên Demon.

Đây là loại cây trồng ngắn ngày, cành nhánh nhiều, năng suất cao. Quả có màu đỏ đẹp, trơn bóng, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Giống ớt này có thể trồng được nhiều vụ trong năm nhưng đặc biệt sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết lạnh nên phù hợp cho vụ đông ở miền Bắc.  

Ở Vĩnh Phúc, giống ớt Demon F1 được trồng nhiều ở các địa phương: Đạo Trù – Tam Đảo, Đại Đồng – Vĩnh Tường, Tề Lỗ – Yên Lạc hiện đang tiếp tục  được gieo trồng ở các địa phương khác. 

Tại mô hình trình diễn thuộc thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, giống ớt Demon đã thể hiện các ưu điểm vượt trội như: khả năng sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh tốt, có thể cho năng suất từ 8 tạ đến 1 tấn/sào. Với giá bán bình quân từ 25 – 30.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí mỗi sào ớt có thể cho thu lãi từ 15 – 20 triệu đồng; lợi nhuận đem lại cao gấp 3-4 lần so với các loại cây trồng khác. 

Theo ông Hồ Minh Trung – người có nhiều năm kinh nghiệm trồng ớt và cũng là người trực tiếp tham gia mô hình: “Ớt Demon là loại cây không khó chăm sóc. Với các ưu điểm: vỏ dầy, để được lâu, độ cay cao, ớt Demon được thị trường các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ ưa chuộng; sản phẩm thu hoạch đến đâu, tư thương thu mua hết đến đó nên chúng tôi rất phấn khởi”. 

Ông Nguyễn Đình Hùng, cán bộ công ty TNHH East-West Seed Hai Mũi Tên Đỏ cho biết: “Thực hiện quyết định số 80 của Chính phủ về việc liên doanh, liên kết 4 nhà, đơn vị cung ứng giống chúng tôi đã kết hợp với chính quyền và người dân các địa phương tổ chức nhiều cuộc tham quan, hội thảo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cung ứng giống ớt chỉ thiên Demon để phục vụ bà con khi có nhu cầu”./.    

Lan Nguyễn

Nguồn: http://www.vinhphuc.vn/

Triển Vọng Mô Hình Trồng Và Sơ Chế Chuối Rừng / 2023

(GLO)- Xã Ia Kreng là một trong 3 xã khó khăn nhất của huyện Chư Pah với gần 98% dân số là người Jrai. Do đời sống chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ nên đại bộ phận dân cư của xã vẫn còn nghèo đói. Vì thế, việc triển khai mô hình trồng và sơ chế chuối rừng tại địa phương được kỳ vọng sẽ giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Chuối rừng là loại cây dễ trồng, thích hợp với những nơi có địa hình đồi núi cao. Hạt chuối rừng được rất nhiều người ưa chuộng bởi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì lẽ đó, tháng 4-2017, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Pah đã triển khai mô hình trồng và sơ chế chuối rừng tại 3 làng: Dip, Dốch 1 và Dốch 2 (xã Ia Kreng) với 10 hộ tham gia trên diện tích 10 ha, tổng kinh phí thực hiện là 615 triệu đồng.

Diện tích chuối rừng tại xã Ia Kreng đang phát triển tốt. Ảnh: N.T

Dẫn chúng tôi đến tham quan vườn chuối rừng hơn 1 ha đang phát triển xanh tốt trên vùng đất đá cằn cỗi, ông Siu Ích (làng Dốch 2) cho biết: “Tôi đã trồng chuối rừng từ lâu rồi, thấy nó mang lại thu nhập cao nên gia đình tiếp tục trồng. Được Phòng Kinh tế-Hạ tầng, chính quyền xã hỗ trợ, tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng chuối rừng và chăm sóc cây theo đúng quy trình đã được tập huấn. Khi thu hoạch, tôi bán cho bạn hàng quen biết với giá từ 40.000 đồng đến 45.000 đồng/kg”.

Các hộ dân khi tham gia mô hình này thường lấy giống chuối rừng từ tự nhiên. Do đó, giống chuối rừng thực hiện dự án sẽ do các hộ dân khai thác tại địa phương lựa chọn cây đạt tiêu chuẩn để trồng. Dự án sẽ hỗ trợ một phần kinh phí thuê công khai thác giống cho các hộ tham gia mô hình. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ 50% vật tư như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… và hỗ trợ 100% kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế chuối rừng. Các hộ dân chỉ đóng góp công lao động, chăm sóc và được thụ hưởng toàn bộ sản phẩm khi thu hoạch. Phòng Kinh tế-Hạ tầng phối hợp UBND xã Ia Kreng chọn vị trí thuận lợi để lắp đặt máy sấy; giao việc quản lý, vận hành cho một gia đình tham gia dự án đáp ứng đủ điều kiện thuận tiện để tập kết chuối và sấy khi thu hoạch. Đơn vị cung cấp máy sấy sẽ trực tiếp hướng dẫn vận hành cụ thể, đảm bảo cho hộ quản lý, vận hành thành thạo. Đồng thời, UBND xã Ia Kreng thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc sử dụng máy sấy, đảm bảo chất lượng. Sau khi sơ chế, chuối rừng khô đạt chất lượng tốt, không ẩm mốc, đảm bảo để sử dụng ngay hoặc bảo quản.

Đến nay, dự án đã hoàn thành các bước tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ công khai thác giống cho các hộ tham gia, cấp hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Các hộ dân cũng đã thực hiện xong việc trồng và chăm sóc; cây chuối phát triển bình thường và đã có 80% diện tích chuối đang ra hoa.

Ông Trần Đình Quyến-Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Pah, cho biết: “Dự án này nhằm giúp các hộ dân nâng cao thu nhập, từ đó nhân rộng ra toàn xã Ia Kreng và các xã khác có điều kiện tương tự của huyện. Song song với việc xây dựng mô hình trồng và sơ chế chuối rừng, đơn vị thực hiện dự án sẽ triển khai các nội dung giới thiệu, quảng bá sản phẩm ra thị trường. Khi nhân dân trồng nhiều, sản lượng cao, huyện sẽ kêu gọi các công ty, doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ kinh phí và bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra của sản phẩm, đưa chuối rừng trở thành một trong những sản phẩm đặc trưng của huyện Chư Pah”.

Mô Hình Rau Mầm Triển Vọng Mới Về Sản Xuất Rau Sạch, Rau An Toàn / 2023

Ý nghĩa của việc xây dựng mô hình là: Hướng dẫn sinh viên kỹ thuật trồng, sản xuất, bảo quản và sơ chế rau mầm từ đó nắm được những kiến thức tổng hợp, thực tế về quá trình sản xuất đồng thời củng cố kiến thức, kỹ năng chuyên môn, giúp sinh viên biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất. Phát huy tính sáng tạo và định hướng về công tác nghiên cứu, nâng cao nhận thức của sinh viên về vai trò của sản xuất rau sạch, rau an toàn phục vụ nhu cầu xã hội; nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống thông qua việc sử dụng giá thể là các phế phụ phẩm nông nghiệp, tuyệt đối không sử dụng phân bón, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật và các hoá chất khác.

Quy trình sản xuất rau mầm của mô hình đơn giản, cần tiến hành như sau:

Lấy một lượng hạt giống từ 600 – 800g cho mỗi đợt gieo, sàng lọc hạt lép lửng và hạt vỡ… Ngâm hạt trong nước ấm theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh có pha thuốc tím KMnO 4, ngâm qua một đêm. Lưu ý không lấy hạt giống đã qua bảo quản bằng hoá chất.

Chuẩn bị các khay để gieo, đem phơi nắng cho khô để tiêu diệt mầm bệnh, lấy giấy báo hay giấy vụn đem lót. Hạt sau khi ngâm đem rửa sạch nước chua, rồi rắc đều lên khay, tưới nước đủ ẩm rồi đặt trong chỗ kín để giữ độ ẩm và kích thích hạt nảy mầm.

Mỗi ngày tưới 3 – 4 lần, sau 4 – 5 ngày thì bỏ ra ngoài ánh sáng trong phòng để xanh rau. Sau 6 – 8 ngày kể từ ngày ngâm thì tiến hành thu hoạch.

Mô hình rau mầm của Trung tâm đã được sử dụng để tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều đợt sinh viên khoa Nông Lâm của trường Đại học Tây Bắc. Nhiều sinh viên đã chọn mô hình rau mầm làm đề tài thực tập tốt nghiệp. Đồng thời, sản phẩm của mô hình bước đầu được thị trường tiếp nhận, một số nhà hàng tại huyện Thuận Châu và thành phố Sơn La đã dùng thử sản phẩm và mong muốn đặt hàng để sử dụng trong các món ăn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!