Đề Xuất 2/2023 # Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Dạng Trụ Trong Nhà Kín # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Dạng Trụ Trong Nhà Kín # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Dạng Trụ Trong Nhà Kín mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

trien-vong-tu-mo-hinh-trong-nam-rom-dang-tru-trong-nha-kin

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trong số các loại nấm đang được phát triển hiện nay, nấm rơm là loại thực phẩm bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích kinh tế cao, đặc biệt phù hợp cho những nông hộ ít đất canh tác.

Nhiều kỹ thuật trồng nấm rơm tiến bộ đã được ngành nông nghiệp nghiên cứu và trang bị cho nông dân, trong đó kỹ thuật mới nhất hiện nay là trồng nấm rơm phối bông vải dạng trụ trong nhà kín. Tại huyện Châu Thành, mô hình đã được ngành nông nghiệp đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế, và đang được nhân rộng trong toàn huyện. Hiện tại, mô hình đã được thực hiện tại 9/13 xã, thị trấn trong huyện như: Bình Hòa, Vĩnh Lợi, Hòa Bình Thạnh, An Hòa…

Huyện Châu Thành có diện tích đất sản xuất nông nghiệp hành năm khoảng 81.000ha, trong đó sản lượng rơm từ thu hoạch lúa ước khoảng 243.000 tấn. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để khuyến khích người nông dân, đặc biệt là lao động nhàn rỗi thực hiện mô hình trồng nấm, nhằm giúp cải thiện thu nhập gia đình và tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn.

Anh Phạm Ngọc Lưu với mô hình trồng nấm rơm dạng trụ

Được sự hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật của ngành chuyên môn, anh Phạm Ngọc Lưu ở ấp Bình Phú II, xã Bình Hòa đã tiên phong đầu tư thử nghiệm lựa chọn mô hình trồng nấm rơm dạng trụ, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, cho hiệu quả kinh tế ổn định. Bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả khả quan, đạt năng suất cao hơn 100% so phương pháp sản xuất truyền thống.

Được sự hướng dẫn và hỗ trợ vốn của Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, thông qua dự án hợp tác giữa An Giang với Thụy Điển. Anh Phạm Ngọc Lưu thực hiện quy mô nhà nấm trên diện tích 42m2 (6m x 7m), cao 3,5m. Để nhà nấm giữ ẩm tốt, anh Lưu sử dụng tấm xốp trên phần nốc và vách, bên ngoài bố trí thêm tấm cao su giúp hạn chế ánh sáng, phần nền được tráng xi măng, ngoài ra nhà nấm còn được bố trí thêm cửa sổ để thông gió. Trong nhà còn bắt bóng đèn để điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ trong mô nấm. Thay vì trồng nấm theo phương pháp truyền thống, chất rơm ngoài trời, mô hình này được thực hiện trong nhà kín và chất nguyên liệu dạng trụ. Trước khi chất mô nấm, anh Lưu tiến hành phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột sát trùng trong và xung quanh nhà nấm.

Anh Phạm Ngọc Lưu cho biết:.. “Mô hình được thực hiện trong nhà trồng có diện tích 42 m2, được bố trí 26 trụ, mỗi trụ cao 1,2m, đường kính trụ 0,4m, trụ cách trụ 1m. Nguyện liệu chuẩn bị gồm: 40 cuộn rơm, bông vải tỷ lệ 10% so với nguyên liệu rơm, meo giống 6 bịch cho mỗi trụ. Meo nấm được sử dụng phải chọn loại meo tốt có những sợi tơ màu trắng trong, tơ nấm phát triển đều khắp mặt môi trường bịch meo, sợi tơ phát triển đều, không bị méo hoặc không có chỗ đậm, chỗ lợt hay có màu khác thường. Để tăng năng suất, meo nấm được trộn với các loại men vi lượng kích thích tơ bò nhanh.”.

Sau khi hoàn chỉnh thiết kế nhà nấm và chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, anh Lưu thực hiện trình tự các bước trồng: tiến hành ngâm rơm với nước vôi, ủ rơm 2 đợt (10 đến 12 ngày) và tiến hành ủ bông vải (6 ngày). Khuôn chất nấm là ống nhựa tròn có đường kính 0,4m, chiều dài 0,6m, cắt dọc theo ống nhựa ra làm đôi, sau đó hàn mối nối để cố định khuôn khi chất. Rơm sau khi ủ được lấy ra ép và chất vào khuôn tròn, lần lượt lớp rơm cao 20cm thì rải đến lớp bông vải 2cm, rồi rải 1 lớp meo giống, thực hiện liên tục đến khi trụ nấm cao 1,2m. Trong quá trình trồng, sau 3 đến 4 ngày thì kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ mô nấm và sự phát triển hệ sợi tơ. Sau 8 đến 10 ngày tơ nấm phát triển nhiều và xuất hiện đinh ghim, đồng thời bắt đầu thắp đèn liên tục để kích thích nấm, thời gian thắp đèn từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng ngày hôm sau. Chỉ sau 12 đến 15 ngày là có thể thu hoạch nấm: đợt 1 thu hoạch kéo dài từ 8 đến 9 ngày, sau đó ngưng 1- 2 ngày chăm sóc. Đợt thu hoạch thứ 2 kéo dài từ 3 đến 4 ngày thì kết thúc vụ.

Anh Lưu chia sẻ:… “Từ 26 trụ rơm, mỗi trụ cho thu hoạch 5kg nấm, bình quân mỗi kg nấm bán được 36,5 ngàn đồng, số tiền thu được hơn 7,1 triệu đồng, phụ phẩm sau trồng nấm bán được 500 ngàn đồng. Như vậy, tổng thu là hơn 7,6 triệu đồng, trong đó tổng chi phí đầu tư nhà nấm, nguyên liệu, công chăm sóc, thu hoạch hơn 4,1 triệu đồng, anh còn lợi nhuận trên 3,5 triệu đồng sau 15 ngày trồng. Thấy được hiệu quả của mô hình trồng nấm rơm dạng trụ, hiện tại, anh Lưu đang tiếp tục đầu mở rộng nhà trồng trên diện tích lớn hơn”. 

Nông dân các xã trong huyện đến tham quan mô hình

Có thể thấy, trồng nấm rơm trong nhà dạng trụ theo hướng ứng dụng công nghệ cao là hướng đi mới, do có nhiều ưu điểm hơn so với cách trồng nấm rơm ngoài trời. Cụ thể, nông dân chủ động điều chỉnh được ẩm độ, nhiệt độ, việc vệ sinh khu vực trồng nấm được thuận lợi hơn, tiết kiệm diện tích chất mô và không phụ thuộc vào thời tiết như trồng nấm rơm ngoài trời. Tuy nhiên, trồng nấm rơm trong nhà có nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu khá cao, đó là xây, cất nhà trồng. Tuy nhiên, phương pháp trồng nấm rơm trong nhà dạng trụ chi phí đầu tư lại thấp hơn so với mô hình dạng kệ, nhờ sử dụng nguyên liệu rơm phối trộn bông vải cho năng suất cao hơn so với cách trồng truyền thống phải sử dụng 100% nguyên liệu rơm. Ngoài ra, với cách bố trí mỗi giàn kệ có 3,4 tầng, nhà trồng nấm rơm có từ 2,3 giàn kệ nên ảnh hưởng đến độ thông thoáng, hay xảy ra tình trạng ngộp, nấm chỉ tập trung ra những tầng phía dưới, tầng trên cho nấm kém. Mặt khác, chi phí đầu tư kệ cũng khá cao và gây khó khăn cho khâu vệ sinh trại… 

Với những hiệu quả bước đầu mang lại cho thấy mô hình trồng nấm rơm dạng trụ trong nhà là hướng đi mới cho người trồng nấm trên địa bàn huyện, bởi vì nó có nhiều ưu điểm là dễ chăm sóc, dễ thu hoạch, thuận lợi trong khâu vệ sinh trại, bên cạnh đó chất lượng sản phẩm nấm rơm dạng trụ trong nhà tăng, dễ bán hơn và giá bán cao hơn…Ngoài ra, trồng nấm rơm sử dụng nguyên liệu rơm phối trộn bông vải sẽ giúp cho người trồng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc sử dụng các nguyên liệu, phụ phẩm nông nghiệp khác ngoài rơm. Đây là điều kiện để thúc đẩy phát triển diện tích trồng nấm rơm trên địa bàn huyện Châu Thành, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đem lại thu nhập ổn định cho người dân./.

Trúc Phương

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên

Nhận thấy giống ớt chỉ thiên thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại địa phương, cuối năm 2019 anh Huỳnh Minh Trí (sinh năm 1993, tại Bình Định), ngụ khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) đã mạnh dạn trồng thử nghiệm. Kết quả, vụ đầu tiên thu hoạch vườn ớt của anh cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Anh đang tiếp tục được mở rộng diện tích trồng giống ớt này.

Anh Trí thu hoạch ớt vụ đầu. Ảnh: HỒNG NGA

Đến thăm mô hình trồng ớt ngay thời điểm anh Trí đang tất bật thu hoạch. Đây là mô hình trồng ớt chỉ thiên đầu tiên tại địa phương. Anh Trí cho biết năm 2016, anh tốt nghiệp khoa quản lý công nghiệp trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, anh vừa đi làm vừa tích lũy các kinh nghiệm làm nông nghiệp sạch.

Cuối năm 2019, được gia đình giới thiệu và cũng sẵn ý tưởng ấp ủ từ lâu, anh đã mạnh dạn thuê hơn 1 ha đất đang trồng cao su non của một hộ nông dân ở khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng để trồng xen canh cây ớt chỉ thiên. Trước khi bắt tay vào trồng ớt đại trà, anh trồng thí nghiệm trên 1.000m2 đất với 3 mô hình khác nhau, gồm trồng ớt phủ bạt, trồng xen canh với hành và trồng bình thường. Kết quả, mô hình trồng ớt chỉ thiên phủ bạt cho năng suất và chất lượng hơn hẳn 2 mô hình còn lại.

Ớt được anh nhân giống trồng là giống ớt lai F1 Tiela – Hai mũi tên đỏ, được một tập đoàn chuyên sản xuất và cung ứng hạt giống rau hàng đầu của Hà Lan cung cấp. Giống ớt này phù hợp với xứ đồng đất thịt pha cát. Anh cùng một người bạn thuê lại đất cao su của người dân với giá 16 triệu đồng/ha/12 tháng để thực hiện mô hình trồng loại cây này.

Theo kinh nghiệm và phương pháp trồng ớt của anh Trí, ngoài việc chọn thổ nhưỡng phù hợp đất pha cát, địa điểm trồng ớt phải bảo đảm thoát nước tốt, kín gió nhằm tránh mưa bão gây thiệt hại cây trồng. Trước khi trồng ớt, đất phải được cày xới tơi xốp, phơi 10 – 15 ngày và làm sạch cỏ, bón lót phân, sau đó tiến hành lên luống cao khoảng 35cm, mỗi luống rộng 65cm. Ớt gieo từ 35 – 40 ngày (khoảng 7 – 8 lá) thì đem cây con ra trồng; khoảng cách trồng giữa các cây từ 30 – 40cm. Thời gian ớt cho thu hoạch hơn 4 tháng; mỗi năm cây ớt trồng được 2 vụ chính: Vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 6 và vụ mùa từ tháng 8 đến tháng 12.

Hiện mỗi ngày anh thu hoạch trên 120kg, giá bán ra thị trường 25.000 đồng/kg. Anh Trí cho hay mô hình trồng ớt này anh đều sử dụng phân chuồng, phân gà ủ vi sinh, kết hợp cùng phân trùn quế và đạm cá. Anh sử dụng hệ thống tưới nước, tưới phân và xử lý sâu bệnh qua hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt tự động, vừa đỡ tốn công chăm sóc vừa giảm chi phí và không làm ảnh hưởng đến gốc cây ớt.

Giống ớt Tiela khi lên tầng trên trái vẫn to, bóng, đỏ đẹp, trái vừa, độ cay vừa phải đáp ứng nhu cầu xuất khẩu tốt, nhất là thuận lợi cho việc thu hoạch. Ngoài ra, giống ớt này chống chịu bệnh tốt hơn các giống khác, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn – là bệnh nguy hiểm nhất đối với cây ớt hiện nay. Hiện anh đang nỗ lực tiếp cận thị trường châu Âu để xuất khẩu sản phẩm này.

Trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu là một trong những mô hình mới lần đầu triển khai tại huyện Dầu Tiếng. Qua hơn 4 tháng trồng thử, giống ớt chỉ thiên sinh trưởng, phát triển rất tốt và cho năng suất cao, hứa hẹn mở ra hướng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Nếu mô hình này thành công, trong thời gian tới anh Trí sẽ mở rộng diện tích trồng. Anh chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân trong huyện muốn đầu tư mô hình này.

HỒNG NGA

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu của anh Phan Nguyên Bic (SN 1986) ở khối 11, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột đã cung cấp một lượng rau sạch ổn định ra thị trường, được nhiều người biết đến, tham quan và học hỏi.

Vốn là Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học, anh Bic luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng vừa giảm được chi phí sản xuất mà vẫn đạt năng suất cao. Năm 2015, trong những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau thủy canh ở thành phố Đà Lạt, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Hà Lan nên anh đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo phương pháp này. Đầu năm 2017, anh mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới trồng rau thủy canh rộng 1.500 m 2.

Anh Phan Nguyên Bic theo dõi sự phát triển của vườn rau.

Do thời tiết ở Đắk Lắk có nhiều khác biệt so với Đà Lạt nên lứa rau đầu tiên phát triển chậm, không đồng đều. Nhưng rút kinh nghiệm từ thất bại, cùng sự giúp sức của các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, anh Bic tự tin gieo trồng lứa thứ hai. Anh đã lắp đặt hệ thống phun sương tự động, làm lạnh nước, máy đo thông số để kiểm soát được nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của từng loại rau. Các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc tới thu hoạch đều tuân theo 1 quy trình nghiêm ngặt. Nhờ được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, trong điều kiện không có sâu bệnh, được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng nên vườn rau phát triển rất nhanh, cho chất lượng đồng đều, năng suất cao. Trên cùng diện tích nhà lưới sau khi đã nâng cấp, anh Bic trồng được 24.000 cây rau, gồm 12 loại rau ăn lá khác nhau như xà lách, cải cay, cải thìa, cải chân vịt, rau muống… Trung bình sau 27-30 ngày trồng (sớm hơn rau trồng trên đất từ 3-5 ngày) là có thể thu hoạch, trọng lượng mỗi cây rau đạt từ 300-400g. Với giá bán từ 30.000 -50.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Bic cho biết: “Mục đích việc làm nhà lưới, mặt đất lót bạt là để không cho côn trùng vào đẻ trứng, ngăn chặn mầm bệnh từ đất nên người trồng rau không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất.”

Đến nay, vườn rau của anh đã đi vào hoạt động ổn định, cung cấp hơn 1 tạ rau mỗi ngày cho các chuỗi cửa hàng rau sạch ở TP. Buôn Ma Thuột và các tỉnh khác như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vườn rau không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, mà còn tạo việc làm cho 5-7 lao động thời vụ tại địa phương, với thu nhập bình quân hơn 5 triệu/tháng. Ngoài ra, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ cho những ai muốn trồng rau bằng phương pháp thủy canh, tạo điều kiện cho sinh viên ngành nông nghiệp đến tham quan vườn rau để phục vụ cho việc học lý thuyết cũng như thực hành.

Với những thành công ban đầu, sắp tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn rau thêm 2.000 m 2, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào các hệ thống siêu thị, phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong cả nước. Anh cũng đang bắt đầu triển khai nhiều dự án sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm; góp phần đẩy lùi được những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Tuyết Mai

Đắk Lắk: Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu của anh Phan Nguyên Bic (SN 1986) ở khối 11, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột đã cung cấp một lượng rau sạch ổn định ra thị trường, được nhiều người biết đến, tham quan và học hỏi.

Vốn là Thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học, anh Bic luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng vừa giảm được chi phí sản xuất mà vẫn đạt năng suất cao. Năm 2015, trong những chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng rau thủy canh ở thành phố Đà Lạt, có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Hà Lan nên anh đã nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo phương pháp này. Đầu năm 2017, anh mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà lưới trồng rau thủy canh rộng 1.500 m2.

Do thời tiết ở Đắk Lắk có nhiều khác biệt so với Đà Lạt nên lứa rau đầu tiên phát triển chậm, không đồng đều. Nhưng rút kinh nghiệm từ thất bại, cùng sự giúp sức của các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, anh Bic tự tin gieo trồng lứa thứ hai. Anh đã lắp đặt hệ thống phun sương tự động, làm lạnh nước, máy đo thông số để kiểm soát được nguồn dinh dưỡng, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của từng loại rau. Các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc tới thu hoạch đều tuân theo 1 quy trình nghiêm ngặt. Nhờ được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, trong điều kiện không có sâu bệnh, được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng nên vườn rau phát triển rất nhanh, cho chất lượng đồng đều, năng suất cao. Trên cùng diện tích nhà lưới sau khi đã nâng cấp, anh Bic trồng được 24.000 cây rau, gồm 12 loại rau ăn lá khác nhau như xà lách, cải cay, cải thìa, cải chân vịt, rau muống… Trung bình sau 27-30 ngày trồng (sớm hơn rau trồng trên đất từ 3-5 ngày) là có thể thu hoạch, trọng lượng mỗi cây rau đạt từ 300-400g. Với giá bán từ 30.000 -50.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Bic cho biết: “Mục đích việc làm nhà lưới, mặt đất lót bạt là để không cho côn trùng vào đẻ trứng, ngăn chặn mầm bệnh từ đất nên người trồng rau không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất.”

Đến nay, vườn rau của anh đã đi vào hoạt động ổn định, cung cấp hơn 1 tạ rau mỗi ngày cho các chuỗi cửa hàng rau sạch ở TP. Buôn Ma Thuột và các tỉnh khác như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vườn rau không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, mà còn tạo việc làm cho 5-7 lao động thời vụ tại địa phương, với thu nhập bình quân hơn 5 triệu/tháng. Ngoài ra, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chuyển giao công nghệ cho những ai muốn trồng rau bằng phương pháp thủy canh, tạo điều kiện cho sinh viên ngành nông nghiệp đến tham quan vườn rau để phục vụ cho việc học lý thuyết cũng như thực hành.

Với những thành công ban đầu, sắp tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn rau thêm 2.000 m2, đưa sản phẩm rau sạch của mình vào các hệ thống siêu thị, phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong cả nước. Anh cũng đang bắt đầu triển khai nhiều dự án sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, nhưng vẫn bảo đảm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm; góp phần đẩy lùi được những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Dạng Trụ Trong Nhà Kín trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!