Đề Xuất 6/2023 # Trà Vinh: Đẩy Mạnh Trồng Dừa Sáp Bằng Nguồn Cây Giống Nuôi Cấy Phôi # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Trà Vinh: Đẩy Mạnh Trồng Dừa Sáp Bằng Nguồn Cây Giống Nuôi Cấy Phôi # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trà Vinh: Đẩy Mạnh Trồng Dừa Sáp Bằng Nguồn Cây Giống Nuôi Cấy Phôi mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dừa Sáp là một giống cây đặc sản đã có từ lâu đời ở huyện Cầu Kè và một số địa phương của tỉnh Trà Vinh, tuy về hình thức không có gì khác biệt so với những trái dừa khác nhưng do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết tại huyện Cầu Kè mà dừa trồng ở đây rất độc đáo: bên trong trái dừa cơm rất dày và mềm dẻo như bột quánh lại, có khi choán gần hết phần không gian bên trong gáo dừa, nước dừa cũng rất ít, sền sệt và trong như sương sa. Có tài liệu cho rằng, cây dừa Sáp xuất hiện ở huyện Cầu Kè khoảng những năm 50 của thế kỷ XX do một nhà sư người Khmer sang thăm Campuchia mang về làm giống, từ đó dừa Sáp trở thành niềm tự hào của người dân vùng sông nước nơi đây. Dừa sáp khi được bổ ra sẽ thấy lớp cơm trắng ngần, chiếm gần hết phần lõi của quả dừa và một chút nước trong sền sệt, có mùi thơm đặc trưng. Đây cũng là phần ngon nhất của dừa Sáp và cũng là điểm khác biệt rất lớn của dừa Sáp so với dừa thường. Sở dĩ dừa Sáp quý hiếm là vì rất kén đất và khó trồng, vì cùng là loại dừa Sáp nhưng có trái cho sáp, có trái không; hơn nữa cùng một buồng (quầy dừa) nhưng không phải trái nào cũng có sáp và tỷ lệ cho sáp chỉ chiếm khoảng 20-40%.

Dừa Sáp – một đặc sản của Trà Vinh.

Thống kê cho thấy, đến cuối tháng 6/2020, tổng diện tích dừa ở huyện Cầu Kè là khoảng 3.878 ha với sản lượng 52 triệu trái. Trong đó có gần 75.000 cây dừa Sáp, sản lượng hơn 200.000 trái, mang lại thu nhập từ 2,3-3,7 triệu đồng/cây/năm. Hiện tại, tỉnh Trà Vinh có tới 5 giống dừa Sáp, gồm: Sáp tròn, Sáp dài, Sáp có cạnh, Sáp vỏ xanh, Sáp vỏ vàng. Mặc dù diện tích trồng các giống dừa này đang gia tăng, nhưng nhiều hộ nông dân vẫn trồng theo phương pháp truyền thống là lựa chọn những trái dừa có sáp nằm lẫn trong buồng dừa để nhân giống nên năng suất thấp và tỷ lệ sáp không cao. Điều này có nghĩa là giống dừa Sáp đặc trưng của tỉnh đang đứng trước nguy cơ bị lai tạp, thoái hóa giống, thậm chí bị mất đi nếu không được quy hoạch, chăm sóc và bảo tồn để khai thác lâu dài.

Để mở rộng diện tích, bên cạnh việc sử dụng các giống dừa truyền thống, nhiều hộ dân đã chuyển sang lựa chọn dừa Sáp nuôi cấy phôi. Tuy nhiên, do chưa được ứng dụng KH&CN nên cây giống dừa Sáp nuôi cấy phôi có giá quá cao (từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/cây), nhiều hộ dân trồng dừa không đủ khả năng để đầu tư.

Sự vào cuộc của các nhà khoa học

Trước nhu cầu mở rộng diện tích canh tác cây dừa Sáp trên địa bàn, tỉnh Trà Vinh đã hợp tác với các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu KH&CN vào phát triển cây dừa Sáp nhằm làm gia tăng tỷ lệ trái có sáp trên buồng dừa để cho ra các thế hệ dừa Sáp đồng nhất tính trạng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Bộ KH&CN thông qua Chương trình nông thôn miền núi, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN Trà Vinh) đã được giao chủ trì thực hiện dự án “Xây dựng mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi tại Trà Vinh” từ tháng 11/2016 đến tháng 11/2019.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thiện các nội dung: 1) Tiếp nhận thành công quy trình công nghệ nuôi cấy phôi dừa Sáp từ Trường Đại học Trà Vinh, gồm các kỹ thuật: chọn và thu trái dừa giống phục vụ cấy phôi, tách phôi và khử trùng phôi dừa Sáp, pha chế môi trường và cấy phôi dừa Sáp, cấy chuyển và nuôi phôi dừa Sáp, tạo rễ cây phôi dừa Sáp, phối trộn giá thể và thuần dưỡng cây con, chăm sóc cây giống tại vườn ươm; 2) Tiếp nhận thành công quy trình công nghệ trồng và chăm sóc cây dừa Sáp nuôi cấy phôi ở ngoài đồng từ Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu (Bộ Công Thương); 3) Xây dựng được 10 mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi tại huyện Cầu Kè trên diện tích 6 ha với gần 1.000 cây giống được cung cấp miễn phí cho các hộ dân tham gia mô hình; 4) Đã đào tạo được 6 kỹ thuật viên thành thạo công nghệ nuôi cấy phôi dừa Sáp và huấn luyện cây con trong giai đoạn vườn ươm, cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dừa Sáp cấy phôi ở ngoài đồng; 5) Tổ chức 2 hội thảo và tập huấn cho trên 200 lượt người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi.

Các cây dừa Sáp được trồng bằng phương pháp nuôi cấy phôi hiện đang phát triển tốt, tỷ lệ sống ngoài đồng là 100%. Đặc biệt, nhờ ứng dụng thành tựu KH&CN, nhiều giống dừa Sáp được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy phôi khi trồng có thể ra trái có sáp trên 70%, đặc biệt có vườn tỷ lệ lên đến 90-100% và thời gian trồng đến khi cho trái chỉ còn 2/3 so với dừa Sáp thường.

Với giá dừa Sáp tại vườn hiện đang dao động từ 80 đến 150 ngàn đồng/quả, có khi tăng đến 160-200 ngàn đồng/quả vào các mùa lễ hội (cao gấp 10-20 lần so với quả dừa thường); số dừa không sáp còn lại cũng được người dân bán với giá 20-25 ngàn đồng/quả (cao gấp 2-2,5 lần so với quả dừa thường)… cho thấy lợi nhuận thu được từ trái dừa Sáp là rất cao (khoảng triên 120 triệu đồng/ha), gấp 5 lần một ha dừa thường (khoảng hơn 20 triệu đồng/ha).

Dừa Sáp nuôi cấy phôi – triển vọng làm giàu cho nhiều hộ dân ở Trà Vinh.

Với những kết quả đã đạt được, dự án đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ sản xuất cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer. Hơn nữa, với việc nghiên cứu, ứng dụng làm chủ công nghệ trong công tác chọn tạo giống dừa Sáp quý hiếm sẽ là cơ sở quan trọng cho việc mở rộng diện tích vùng chuyên canh dừa Sáp của tỉnh Trà Vinh. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm dừa Sáp, mở ra triển vọng mới cho người dân trong việc phát huy lợi thế đặc sản, kết hợp với khai thác tiềm năng du lịch miệt vườn ở vùng ven sông Hậu.

Trồng Và Nhân Giống Dừa Sáp (Dừa Đặc Ruột)

Dừa đặc ruột (hay dừa sáp, dừa kem) thuộc giống dừa cao, thụ phấn chéo. Khi bổ đôi quả dừa, bên trong lớp cơm dừa là chất lỏng sền sệt như kem, sáp. Dừa đặc ruột xuất hiện tại Việt Nam rất lâu nhưng mới được quan tâm trong vài năm trở lại đây.

Tại Việt Nam , dừa đặc ruột được phát hiện đầu tiên tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Do số lượng dừa đặc ruột quá ít ỏi, đồng thời mỗi quầy dừa chỉ có vài trái đặc ruột nên người trồng dừa cho đó là sản phẩm của sự đột biến nên không quan tâm. Có lúc, hàng loạt cây dừa đặc ruột bị chặt bỏ. Mãi đến khi Viện Nghiên cứu Dầu thực vật (TP.HCM) phát hiện và về đây nghiên cứu, người dân mới chú ý đến giống dừa này.

Trong khi đó, tại Philippines, dừa đặc ruột lại là một sản phẩm nổi tiếng. Người Philippines gọi dừa đặc ruột là Macapuno. Dừa Macapuno được sử dụng rất nhiều trong chế biến thực phẩm, hương liệu, mỹ phẩm. Kẹo dừa làm từ dừa đặc ruột là một trong những sản phẩm ngon nổi tiếng ở nước này.

Dừa đặc ruột cũng giống như các loại dừa đang phổ biến tại Việt Nam : dừa ta, dừa dâu, dừa bung, dừa bị, dừa xiêm… Một thành viên của nhóm nghiên cứu về giống dừa đặc ruột, ông Võ Văn Long, trưởng Phòng Kế hoạch và Nghiên cứu phát triển, cho biết: Dừa đặc ruột thuộc giống dừa cao. Đặc tính của giống dừa này là thụ phấn chéo. Dừa đặc ruột là sản phẩm của quá trình đột biến gene nhưng lại cho ra một giống dừa mới.

Trong điều kiện bình thường, tỉ lệ đặc ruột chỉ chiếm 20-25%/quầy dừa. Tỉ lệ đặc ruột/quầy thấp là do dừa đặc ruột trồng chung với những cây không đặc ruột. Cây đặc ruột sẽ thụ phấn với cây không đặc ruột sẽ cho ra cây có tỉ lệ đặc ruột thấp. Nếu trong vườn dừa, tất cả đều trồng giống dừa đặc ruột thì tỉ lệ đặc ruột sẽ cao hơn rất nhiều, có thể đạt tới 100% trái đặc ruột.

Viện Nghiên cứu Dầu thực vật đã nghiên cứu giống dừa này hơn 1 năm nay, nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy thành công phôi trong ống nghiệm. Điều còn lại là chuyển cây ra đất. Theo bà Ngô Thị Lam Giang, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Dầu thực vật, vào khoảng tháng 6-7/2004, Viện sẽ công bố kết quả nghiên cứu về nhân giống dừa này.

Hiện nay, giá dừa đặc ruột bán tại vườn cao hơn nhiều lần so với dừa thường. Bình quân mỗi trái dừa đặc ruột 20.000 đồng, lúc cao điểm lên tới 50.000 đồng. Trong khi đó, dừa bình thường mỗi trái chỉ khoảng 2.000 đồng. Sở dĩ dừa đặc ruột bán giá cao là do số lượng rất ít, và nhiều người muốn “thưởng thức của lạ” xem thử hương vị của nó như thế nào. Hiện tại, dừa đặc ruột được cung cấp chủ yếu cho các khách sạn.

Theo ông Võ Văn Long, khác với dừa thường, dừa đặc ruột có độ dầu cao hơn, mùi hương đặc trưng hơn. Đây chính là đặc điểm quý mà chúng ta cần nghiên cứu để ứng dụng trong việc sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm khác. Đối với cây dừa, nếu chúng ta biết sử dụng những đặc tính riêng của chúng thì sẽ thu lại nguồn lợi kinh tế rất cao. Dừa sau khi hái xuống có thể sản xuất thạch dừa, cơm dừa sấy khô, mụn xơ dừa, than hoạt tính… Chẳng hạn, tại thời điểm cuối năm 2003, giá FOB (giá giao hàng tại cảng) của các mặt hàng đó như sau: mụn xơ dừa: 6.500 USD/tấn; than hoạt tính (làm từ gáo dừa): 1.000-1.200 USD/tấn; cơm dừa sấy khô: 600-700 USD/tấn.

Đối với giống dừa đặc ruột, ông Long cảnh báo người dân “không nên quá kỳ vọng về nó”. Thực ra, giá của dừa đặc ruột hiện nay chưa phản ánh đúng giá trị thật của nó. Hiện nay, do sức mua cao trong khi số lượng dừa đặc ruột cung cấp quá ít nên mới có giá bán cao. Khi giống dừa này được nhân rộng, trồng đại trà, nguồn cung ứng tăng lên, nhà vườn sẽ khó có thể giữ được giá như hiện nay.

Kinh nghiệm nhân giống dừa sáp của một nông dân Khmer

Theo chân ông Lê Văn Bé, Phó chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Trà Vinh, chúng tôi tới thăm cơ sở nhân giống dừa sáp của anh Thạch Phu My (người Khmer) ở ấp Chông Nô 2, xã Hoà Tân (huyện Cầu Kè).

Anh My là người tiên phong trong việc nhân giống dừa sáp, cung cấp nguồn giống chất lượng cao cho thị trường, đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bé cho biết, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Trà Vinh rất phù hợp phát triển dừa sáp bởi dừa có lượng cơm dày, mềm xốp, nước có vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Diện tích dừa sáp tập trung ở hai xã Hoà Tân, Hoà An và thị trấn Cầu Kè. Chỉ tính riêng diện tích trồng dừa sáp của xã Hoà Tân đã có khoảng 100ha, tương đương 16.000 cây. Dừa sáp đã trở thành đặc sản, một thức uống nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, chính vì vậy giá bán trên thị trường rất cao, khoảng 120.000 – 130.000 đồng/trái. Hiện lượng dừa sáp thu hoạch không đủ cung cấp cho thị trường.

Anh Thạch Phu My, chủ cơ sở nhân giống dừa sáp cho hay: “Dừa sáp đã xuất hiện ở Việt Nam trên 80 năm, do giá cả không ổn định, cây dừa trồng lâu năm bị thoái hoá, dẫn tới năng suất kém, người dân không mặn mà với cây dừa. Hàng ngày nhìn thấy bà con chặt dừa làm củi đun, anh My buồn lắm, nhiều đêm không biết làm cách nào để bà con không chặt phá dừa nữa, làm sao giữ được giống dừa mà ông cha đã dày công để lại. Anh My đã lặn lội tìm kiếm thông tin trên báo, đài, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, mạnh dạn mua dừa trái về nhân giống thử. Lúc đầu do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật, cây giống bị chết nhiều, không nản chí, anh tiếp tục mày mò nghiên cứu, cuối cùng sự cần mẫn của anh cũng được bù đắp, anh đã cho ra đời được giống dừa tốt, sạch bệnh.

Xin giới thiệu kinh nghiệm nhân giống dừa sáp của anh My:

Chọn giống: Nhân giống dừa sáp chủ yếu bằng trái, dừa làm giống được tuyển chọn từ những cây đầu dòng trên 10 năm tuổi, cây dừa có sáp, khoẻ mạnh, không bị bệnh. Chọn buồng nhiều trái, trái to, màu sắc đẹp (lưu ý chọn trái dừa nước) nếu chọn trái sáp thì trái không nảy mầm.

Trái dừa hái xuống, treo lên dây phơi khô, sau đó vạt mặt, xếp xuống đất hoặc cho vào bịch nylon có chứa xơ dừa + phân chuồng, đưa vào vườn ươm.

Làm giàn lưới để che bớt ánh sáng, ngày tưới 1 lần, mùa mưa không cần tưới. Sau khi đưa vào vườn ươm khoảng 35 ngày, trái nảy mầm. Khi nảy mầm, dùng phân bón lá phun kích thích cho lá và rễợ phát triển. Tiếp tục chăm sóc thêm 25 ngày, khi cây dừa cao 50cm và rễ đâm ra khỏi vỏ dừa là xuất bán được.

Cách trồng: Dừa sáp rất thích hợp với đất cát pha nhẹ, có thể trồng xung quanh bờ ao, bờ kênh, nếu trồng diện tích lớn, nên trồng tập trung. Đào hố rộng 80 x80cm, hoặc lên mô, cây cách cây 8 x 8m rồi trộn phân chuồng + tro trấu + phân hữu cơ, lấp một lớp đất mỏng. Hạ cây dừa xuống, lấp đất chặt, kín ngang mặt bầu.

Chăm sóc: Trồng xong tưới nước ngày 1 lần, dừa trồng được 30 ngày tiến hành bón urê, lượng phân không đáng kể, mỗi gốc 1 nắm. Khi cây trổ bông, bón 1kg phân NPK 16 – 16 – 8 + 10kg phân hữu cơ Humix. Bón bằng cách đào rãnh xung quanh gốc dừa, cách gốc 1, 5m bỏ phân xuống rồi lấp đất lại. Muốn cây dừa sáp đạt tỷ lệ sáp cao (cơm dày), khi cây trổ bông cần thụ phấn nhân tạo.

Phòng trừ sâu bệnh: Một năm rửa tán, cắt bẹ lá khô 2 lần để tránh chuột cắn phá. Dừa ít bệnh, tuy nhiên hay gặp bọ dừa phá hoại, vì vậy trong vườn dừa cần nuôi thả ong ký sinh để tiêu diệt bọ cánh cứng.

Thu hoạch: Trồng dừa sáp nếu chăm sóc tốt, năm thứ 3 bắt đầu cho thu hoạch (thu hoạch tốt vào năm thứ 5). Một cây dừa sáp có thể cho 100 trái/năm, tỷ lệ trái sáp đạt 30%. Hiện mỗi tháng anh My xuất bán hàng nghìn cây dừa sáp giống với giá 45.000 đồng/cây.

Anh My cho biết thêm, so với các cây ăn trái khác thì trồng dừa nhàn hơn nhiều, công chăm sóc thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ trồng và sản xuất cây dừa sáp giống, gia đình anh My đã có cuộc sống khá giả, một tháng đạt thu nhập 4-5 triệu đồng. Hiện cơ sở của anh đã trở thành địa chỉ học tập uy tín, bà con trong vùng tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm đều được anh hướng dẫn tận tình.

Câu Hỏi Thường Gặp

Kinh Nghiệm Trồng Dừa Sáp, Dừa Xiêm

Kinh nghiệm trồng dừa sáp

Đi ngang qua một vườn dừa, dân tay ngang không thể phân biệt được cây nào sẽ cho trái dừa sáp- đặc sản ” độc nhất vô nhị” của Cầu Kè (Trà Vinh). Thậm chí trên một buồng trái cũng khó nhận ra trái dừa sáp đặc ruột và những trái không được gọi là dừa sáp. Riêng ông Thạch Chia, 82 tuổi, không chỉ có thể phân biệt được dừa sáp mà còn biết rất rõ cội nguồn của giống này. Ông Thạch Chia kể lại: “Những năm Nhật chiếm đóng, sư cả Thạch Sô trụ trì chùa Chợ (chùa Bô Tum SaKor) ở thị trấn có dịp sang tận Battambang-Campuchia được thưởng thức món dừa sáp, khi trở về người dân địa phương cho hai trái dừa sáp để trồng. Khoảng 5 năm sau thì cây dừa sáp cho trái đặc ruột, bà con trong bổn sóc ăn thấy ngon, rồi từ đó hàng năm ai cũng tìm cách xin cho được trái dừa sáp mang về trồng. Tôi xin được vài trái dừa sáp ở chùa Chợ và bắt đầu ươm trồng vào năm 1950”.

Hiện tại vườn dừa sáp nhà ông Thạch Chia có khoảng 100 cây lớn nhỏ, có cây bắt đầu cho trái, dáng cây và dạng trái như loại dừa ta. Ông chỉ cách phân biệt: Lúc trái dừa chưa bóc vỏ thì lắc có tiếng kêu nhẹ “ọc ạch”, sau khi bóc vỏ dùng cây gõ vào gáo có tiếng kêu “lụp bụp”, còn tiếng gõ nghe thanh “cóc cóc” là không phải dừa sáp. Khi bổ trái dừa sáp, nước rất ít, cơm dừa gần như đặc ruột, ăn thử thấy béo và có mùi thơm đặc trưng. Để có mùi vị thơm ngon hơn, người ta nạo lấy cơm cho vào ly nước dừa sáp, thêm một ít sữa và nước đá đập nhỏ hoặc cho vào máy quay sinh tố tạo nên loại thức uống có mùi vị tuyệt hảo, ngon và bổ dưỡng. Những năm qua, vào mùa lễ Vu Lan (15 tháng 7 âm lịch) có nhiều du khách hành hương đến Cầu Kè và tìm mua ăn thử, dừa sáp không đủ bán, mỗi trái lên đến 25.000 đồng.

Về cách ươm trồng, theo kinh nghiệm của ông Thạch Chia, lúc cây con ra vài lá cao hơn 5 tấc và thấy rễ đâm ra khỏi vỏ dừa thì đem trồng được. Trồng dừa sáp cũng như dừa ta, trên liếp đào hố sâu 8×8 tấc hoặc lên mô đất, cây cách nhau 8×8 mét. Khi cây cho trái, hàng năm bón 1 kg phân NPK (20-20-15) trộn thêm 10 kg phân hữu cơ chôn chung quanh rễ cách gốc 1,5 mét và vét mương vun liếp. Mỗi năm rửa tán hai lần để tránh chuột cắn phá trái và bọ dừa gây hại cây. Vườn dừa của ông cũng đã được thả ong ký sinh diệt bọ cánh cứng, vì có hai cây chết do bọ dừa. Một cây dừa sáp bình quân cho 100 trái/năm, nhưng tỷ lệ trái sáp trên buồng khoảng 30%, cả năm mỗi cây có thể cho 30 trái dừa sáp. Hàng năm ông thu nhập từ 100 cây dừa sáp khoảng 74 triệu đồng, nếu qui ra số cây theo khoảng cách trồng (64 m2) thì mỗi hecta chừng 150 cây, thu nhập của gia đình ông lên đến 110 triệu đồng/ha/năm, trồng dừa sáp lại ít tốn công chăm sóc và hiệu quả không thua kém cây dừa thơm. Cây dừa sáp cũng được sử dụng thân làm gỗ cất nhà, xây cầu nông thôn, đóng cột đáy sông biển, đồ mỹ nghệ; lá che mát và làm chất đốt…

NNVN 8/9/2004

Xem tất cả thông tin kỹ thuật trồng dừa, dừa xiêm, dừa sáp, dừa dứa…

Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tây Bằng Cây Nuôi Cấy Mô

Ngày đăng: 2015-12-24 08:42:51

1. Giới thiệu cây Chuối Tây:

– Chuối tây cao trên 3m, mỗi buồng có trên 10 nải, vỏ quả nhẵn mịn,thịt quả rắn, vị ngọt

– Trồng cây nuôi cấy mô sau 15-17 tháng cho thu hoạch

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Chuối Tây

2.1.Trồng cây Chuối Tây:

Đồng bằng đào hố kích thước khoảng 40x40x40, vùng đồi 50x50x70

Mật độ: hàng – hàng 2 – 2.5m

Cây – cây 2 – 2.2 m

phương pháp nhân giống cấy mô cây chuối LaBa đà lạt (banana tissue culture DaLat VietNam)

2.2. Kỹ thuật chăm sóc cây Chuối Tây:

* Hướng dẫn cách bón phân cho cây Chuối Tây:

– Bón lót mỗi hốc 3-3.5kg phân chuồng hoai mục + 500g phân lân + 1kg vôi bột + 10g Basudin 50EC, trộn đều lấp đất và trồng cây lên tránh cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân.Khi trồng lưu ý phủ đất kín gốc với độ sâu lấp đất sao cho sau khi trồng cách mặt đất chúng tôi khi trồng xong cây phải tưới đủ ẩm.ư

– Sau 10 – 15 ngày cây bén rễ ra lá mới thì cần bón thúc lần 1: hòa tan 10g Ure = 50g lân + 10g kali với 20 lít nước sau đó tưới vào gốc 1 – 2 gáo/gốc.

– Bón lần 2 sau khi trồng 30-45 ngày, phân cũng được hòa tan trong nước, lượng phân có thể tăng lên không đáng kể tùy thuộc vào sự phát triển của cây.Thời gian đầu mới trồng cây còn nhỏ,bộ rễ rất nhạy cảm nên cần chú trọng khâu chăm sóc, bón phân.Lượng phân thời kỳ đầu không nhiều nhưng phải thường xuyên có đủ dinh dưỡng cho cây.Định kỳ tháng tưới 2 lần cho đến khi cây cao khoảng 1m trở lên thì ta có thể bón phân vào gốc, 2 hoặc 3 tháng bón thúc một lần.Lượng phân cũng tùy thuộc vào sự sinh trưởng của cây.Mỗi lần bón ta có thể vun gốc tạo thành luống tránh hiện tượng trồi gốc cây gây đổ cây.Tuyệt đối không được bón phân chuồng tươi.Khi bón phân cũng tùy thuộc điều kiện thời tiết, nhiệt độ quá cao hay quá thấp thì không nên bón để tránh gây tổn thương tới bộ rễ..

* Tỉa mầm : Là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng . Trên cây mẹ chỉ để 1 – 2 mầm cây con, khoảng cách đồng đều và nên để những cây con xa gốc cây mẹ, tránh ở vị trí những buồng chuối, chọn tuổi chồi sao cho 1 năm thu hoạch từ 1-2 buồng.

*Làm cỏ và vệ sinh đồng ruộng:

– Khi cây chuối mới trồng, cây còn nhỏ chưa phủ kín đất.Để tránh lãng phí đất có thể trồng xen canh các loại cây rau màu.

– Dọn lá già: Khi lá chuối đã khô, không còn tác dụng nuôi cây thì cần vệ sinh cắt bỏ để hạn chế sâu bệnh lan.

*Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây Chuối Tây:

– Cây chuối thường bị một số loại sâu ăn lá phá hoại như: bọ nét, châu chấu, nhiều loại bọ cánh cứng gặm vỏ, tuyến trùng phá hoại rễ, một số rệp chính hút nhựa và quả non.

– Xử lý đất bằng vôi bột, phun thuốc trừ sâu bệnh hại, sau khi cây trổ buồng xong phun phòng trừ sâu bện hại quả non, bao bường bằng nilon trắng để tránh hiện tượng rám quả

( Thuốc trừ sâu: Basudin, Thuốc trừ nấm bệnh: boocdo, Zinep, aliet,…)

Tag: hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chuối tây, hướng dẫn cách trồng cây chuối tây bằng phương pháp cấy mô, phương pháp trồng cây chuối tây bằng cấy mô, cung cấp giống cây chuối tây, mua bán giống cây chuối tây, cơ sở sản xuất giống cây chuối tây, mô hình trồng cây chuối tây bằng cấy mô cho hiệu quả kinh tế cao, cty cung cap chuoi cay mo, trại sản xuất chuối cây mô laba đà lạt

TIN TỨC KHÁC :

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trà Vinh: Đẩy Mạnh Trồng Dừa Sáp Bằng Nguồn Cây Giống Nuôi Cấy Phôi trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!