Top 13 # Xem Nhiều Nhất Xương Rồng Sen Đá Hcm Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Thú Chơi Xương Rồng, Sen Đá

Chỉ cần từ 30.000 đồng, bạn đã có thể mua được một bình cây xinh xắn, không tốn nhiều công chăm sóc.

Sen đá hợp với mùa đông còn xương rồng phát triển tốt vào mùa hè nhưng đều không cần chăm bón quá nhiều, chỉ cần tưới nước ẩm. Chúng có tới cả trăm loại khác nhau với đủ hình dạng, kích thước và nhiều kiểu hoa. Bởi vậy, những người yêu thích sen đá cũng ham thích trồng xương rồng.

Sự đa dạng phong phú của xương rồng, sen đá đã khiến nhiều người ngày càng say mê. Thêm vào đó, việc trồng và chăm sóc cây không tốn nhiều công nên rất phù hợp với nhịp sống bận rộn ở các thành phố lớn.

Chị Nhật Huyền (Láng Hạ, Hà Nội) có cả một vườn xương rồng, sen đá lên tới hàng trăm loại ở trên sân thượng, có những cây đã được 10 năm tuổi. Chị cũng tham gia diễn đàn của những người yêu hai loại cây này trên mạng lên tới cả nghìn người.

Cách đây vài năm, phong trào trồng xương rồng ở Hà Nội bị suy giảm do nguồn giống nhập kém, cây nhập về tươi lâu nhưng không mọc rễ mới, chết dần. Hiện nay, ngoài nguồn cây trong nước, các vườn đã chủ động mua các giống từ nước ngoài. Những người yêu hai loại cây này còn lên mạng đấu giá các loại độc đáo, quý hiếm. Trong hình là một giống xương rồng nhưng lại có hình dáng giống như sen đá, được chủ nhân mua qua mạng.

Khi mua bán qua mạng, có nhiều cây giá khởi điểm thấp (dưới 100.000 đồng) nhưng thu hút nhiều người quan tâm, giá chốt có thể gấp 4-5 lần. Xương rồng, sen đá dễ chăm sóc nhưng cần có ánh sáng để cây sinh trưởng. Bởi vậy, nếu bạn muốn để cây trong nhà thì nên mua một vài bình, thay phiên cho chúng ra ngoài trời.

Cây phát triển tốt phụ thuộc nhiều vào nguồn giống. Cây gieo bằng hạt phát triển chậm nhưng sống tốt hơn cây lớn từ mầm. Bởi vậy, khi mua cây, bạn cần lựa chọn các nhà vườn có uy tín, hỏi kỹ về nguồn gốc của cây. Bệnh phổ biến của hai loại cây này là rệp, khi đó, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm chữa giúp.

Ở nước ngoài, thường có bán sẵn các loại đất phù hợp. Ở Việt Nam, người trồng thường tự chế đất từ xỉ than đập vụn, phân vi sinh, đất hữu cơ (bán ngoài cửa hàng hoa).

Xương rồng phát triển chậm nên nhiều người thích ghép cây để tạo ra các giống lạ, sớm có hoa.

Trong hình là cây mai rùa, một dạng cây mọng nước, với phần củ khi phát triển cực đại (20 năm) có đường kính bằng cái mâm. Khi nhỏ, mỗi cây này có giá 300.000 đồng.

Sen đá cũng có nhiều loại phong phú không kém xương rồng. Không chỉ đa dạng, có loại cây còn thay đổi tùy vào thời kỳ sinh trưởng. Cây biến hình có vẻ ngoài khác nhau khi lớn lên.

Tương tự cây xấu hổ, giống cây trong hình có thể tự co lại các tua trắng khi có nước tưới vào.

Các loại sen đá rất phong phú nên có thể tạo nên các chậu cây mini đẹp mắt. Thời gian sinh trưởng tốt nhất của sen đá là mùa đông, khi đó, cây ra nhiều lá và mọng nước.

Cách Phối Trộn Đá Pumice Trồng Sen Đá, Xương Rồng

Đá pumice – đá bọt là gì? Cách trộn đá pumice trồng sen đá, xương rồng

Đá pumice (đá bọt) được hình thành như thế nào?

Đá pumice (đá Bọt – Pumice stone, đá lông vũ) được hình thành nhờ quá trình phun trào của núi lửa. Đá được tạo ra nhờ dung nham có hàm lượng nước và khí rất cao được thải ra từ núi lửa.Thành phần chủ yếu của pumice là silic, ngoài ra còn có magie và sắt. Màu sắc phổ biến nhất của pumice là trắng, vàng, nâu nhạt và cam nhạt. Pumice có khối lượng riêng thấp do có chứa nhiều lỗ rỗng (bọt).Đá Pumice được hình thành bởi dung nham núi lửa. Tuy nhiên, trong quá trình dung nham được nóng chảy, không khí trong núi lửa bị thoát ra, tạo thành những bong bóng nhỏ và nổi lên trên bề mặt dung nham. Khi các vật liệu nguội đi nhanh chóng, những nguyên tử oxi bị giữ lại trong dung nham và tạo thành những lỗ rỗng. Đá pumice được sản xuất ở 2 dạng là đá bọt và đá bọt cực mịn (còn gọi là tro núi lửa).

Cung cấp đá pumice trồng cây tại Tp.Hồ Chí Minh

Một số công dụng của đá pumice:

Sử dụng đá bọt – đá pumice trồng sen đá, xương rồng

Đá Perlite trân châu Namix – vật liệu tốt trồng xương rồng, sen đá

Nguyên liệu để phối trộn giá thể trồng sen đá gồm có:

Đá perlite trân châu

Đá Vermiuclite

Đá Pumice

Xơ dừa

Phân hữu cơ (phân bò, phân trùn quế)

Đá pumice có tác dụng tạo độ thông thoáng, giữ ổn định cấu trúc đất, giúp giá thể thoát nước tốt, lưu thông không khí cho vùng rễ.

Xơ dừa là vật liệu trồng cây nhẹ, tơi xốp nhưng dễ ẩm và giữ nước.

Phân hữu cơ có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Công thức giá thể tốt cho sen đá, xương rồng được phối trộn theo tỉ lệ sau: 20% đá Perlite + 20% đá Vermiculite + 20% đá Pumice + 30% xơ dừa hoặc + 10% phân bò (hoặc phân trùn quế).

Đặc Tính Các Loại Sen Đá Và Xương Rồng

Sen đá là loại cây có hình dáng đẹp, sức sống mạnh mẽ, cách chăm sóc đơn giản, là biểu trưng cho tình yêu, tình bạn son sắt, bền vững nên thường được chọn làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Đặc tính chung: ưa sáng và ưa khô nên trồng cây sẽ thích hợp nhất là gần cửa sổ, lan can; tưới rất ít nước (tuần nên tưới 1-2 lần).

Tuy nhiên, với những bạn trồng lâu năm sẽ nhận ra rằng, mỗi loại sen đá có đặc tính, cách trồng và chăm sóc khác nhau.

Video đặc tính của 50 loại Sen đá phổ biến tại Việt Nam

– Đặc tính: nên tưới gốc cây, không nên tưới trực tiếp lên cây vì dễ đọng nước ở lá. Thích hợp full nắng mùa đông và 3-4 tiếng nắng sáng mùa hè, tránh nắng gắt quá. Cây thiếu nắng dễ bị “mặc váy”, các lá cụp xuống, làm hỏng dáng cây.

– Đặc tính: Là loại cây chịu nắng nóng khá kém, về mùa hè cần có kế hoạch chống nóng tốt cho cây

– Đặc tính: Cây có sức sống rất mạnh mẽ, không ưa nước, thích full nắng, cây thì bé mà nhân giống thì khỏe.

– Đặc tính: Cây ưa sáng, thích ít nước. Thiếu sáng cây dễ bị rụng lá.

– Đặc tính: sống bền bỉ và dẻo dai, cường độ nắng vừa phải, không cần tưới nhiều.

– Đặc tính: Sống bền bỉ, dẻo dai, cường độ nắng vừa phải, không cần tưới nhiều.

– Đặc tính: rất dễ trồng, nước tưới vừa phải, lưu ý giữ cây nơi ánh sáng nhẹ, không để nơi nắng quá to, cây dễ bị đen lá.

– Đặc tính: tưới ít nước, cây cần nhiều ánh sáng để ra hoa. Thường ra hoa về mùa gần tết.

– Đặc tính: Cây có mùi thơm như bác hà, sống không cầu kỳ, chỉ cần đủ sáng, nắng hay không nắng vẫn thơm, nhu cầu về nước hơi cao một tí.

– Là loại cây sức sống vô cùng dẻo dai, nước tưới và ánh sáng khá thoải mái

– Đặc tính: Sen Hồng trắng và hồng phấn ưa full nắng, khá dễ tính trong tưới nước

– Đặc tính: khá khó tính, nước tưới ít (tuần 1 – 2 lần), để nơi ánh sáng vừa phải nhưng tránh nắng gắt buổi trưa. Thiếu sáng lá cây dễ bị mềm.

– Đặc tính: là loại cây khá dễ chăm, sống rất dẻo dai. Nước tưới vừa phải. Điều kiện lạnh, khô, nhiều sáng cây sẽ lên màu rất đẹp.

– Đặc tính: Nước vừa phải, nắng nhẹ, sức sống rất dẻo dai

– Đặc tính: Rất dễ trồng, ưa ẩm chút, nắng nhẹ. Thiếu sáng lá cây dễ bị mềm.

– Đặc tính: Ưa ẩm và nắng nhẹ. Sức sống khá dẻo dai

– Đặc tính: cần lượng nước vừa phải, thừa nước dễ gây úng cây, ưa nắng nhẹ, thoáng gió.

– Tại shop: Số 15, ngách 8, ngõ 21 đường Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Bí Quyết Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng

Với người trồng sen đá, việc khó khăn nhưng cũng thú vị nhất đó chính là duy trì sự sống cho loài cây này. Khi chăm sóc sen đá, 2 yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của cây lớn nhất đó chính là nước và ánh sáng.

Sen đá là một loài cây có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loại cây thường sinh trưởng ở những đất nước nắng nóng và khô hạn nên để sinh sống tốt cần bắt buộc phải có trữ nước ở phần thân và lá. Với sen đá, nước không phải là yếu tố quá cần thiết nhưng vẫn cần phải có đủ để duy trì sự sống và phát triển của cây. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước, khiến môi trường sống của sen đá bị ẩm sẽ làm cho gốc cây bị thối nhũn dần và bắt đầu rụng lá.

Việc điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp hoàn toàn không phải vấn đề dễ dàng khi chăm sóc sen đá.

Vào mùa hè, khi không khí khô, thời tiết nóng thì bạn có thể tưới nước cho sen đá 2 lần. tuần. Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm tăn cao thì bạn nên tưới cây 2 tuần/ lần. Còn trong điều kiện thời tiết bình thường thì bạn có thể tưới nước cho cây 1 lần/ tuần.

Cách tưới sen đá tốt nhất là tưới theo kiểu ngấm ngược. Ở mỗi chậu cây sẽ có một lỗ thoát nước. Tuy nhiên lỗ này còn có một tác dụng là ngấm nước. Bạn có thể đặt chậu cây vào trong khay, bồn nước có mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu rồi để chậu vào trong khoảng 30s đối với chậu nhỏ và 40S đối với chậu lớn, sau đó nhấc ra. Mỗi tuần bạn chỉ cần làm việc này 1 lần là đủ lượng nước cần thiết để sen đá phát triển.

Ngoài phương pháp tưới nước kiểu ngấm ngược thì còn một phương pháp nữa dùng để tưới nước cho sen đá đó là nhìn lá mà tưới nước. Tuy nhiên, cách này thường chỉ dành cho người đã trồng sen đá lâu năm. Cây sen đá rất ít khí chết vì thiếu nước, có những loại cả tháng bạn không cần tưới nước cây vẫn có thể sống. Khi lá sen đá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, còn khi cây thiếu nước lá sẽ nhăn nheo, mềm đi. Người trồng cây lâu năm có thể dựa vào đặc tính đó để tưới nước cho cây. Nhưng tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần.

Ánh sáng là một trong những phần rất cần thiết đối với sự phát triển của sen đá. Khi trồng sen đá bạn nên để cây ở nơi có nhiều ành nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối. Tốt nhất là bạn nên để cây ở ngoài trời có mái, lưới che khoảng 30%.

Cách chăm sóc xương rồng

Về cơ bản thì cách chăm sóc xương rồng cũng tương tự như cách chăm sóc sen đá nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chăm sóc sen đá đối với xương rồng. Ngoài ra, để xương rồng có thể phát triển tốt hơn và ra hoa thì bạn cần phải bổ sung thêm thành phần dinh dưỡng cho đất trồng xương rồng.

Tùy vào từng giai đoạn của xương rồng mà người trồng sẽ cần bổ sung dinh dưỡng cho đất theo cách khác nhau. Trong mùa phát triển, cây xương rồng sẽ cần các chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cần thiết cho sự phát triển của hoa và trái, chất phosphorus (P) cần cho sự phát triển bộ rễ của cây. Ngoài ra, xương rồng còn cần một số chất vi lượng khác.

Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30.

Thời kỳ sinh trưởng: Công thức phân bón N – P2O5 – K2O

Thời kỳ cây con: 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0

Thời kỳ tăng trưởng: 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20

Kích thích ra hoa:10 – 60 – 10

Thời kỳ ra hoa: 6 – 30 – 30

Một số điều cần chú ý khi chăm sóc xương rồng và sen đá:

Không tưới nước cho cây vào lúc trời nắng nóng.

Không để cây dưới trời mưa để tránh cây bị úng, thối lá.

Nên để cây ở những nơi tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Sen đá và xương rồng đều là những cây cần rất ít nước nên bạn cần nhớ là đừng bao giờ để đất của cây bị ẩm quá lâu.

Vào những ngày hè nắng gắt bạn không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất bạn nên dùng lưới đen để che đi 30% ánh sáng hoặc mang cây đặt ở những nơi có bóng mát và ánh nắng nhẹ.

Với một số loại sen đá có màu đỏ, viền hồng, cây có dạng đài sen thấp như sen đá đất, thái, hồng phấn, sen hồng…thì khoảng 2 – 3 ngày bạn nên mang cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nặng nhẹ buổi sáng để tắm nắng, tránh ánh nắng gắt. Như thế sẽ giúp chậu cây của bạn luôn tươi đẹp.