Top 5 # Xem Nhiều Nhất Xử Lý Phân Dê Bón Cho Lan Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan

Cách xử lý phân dê bón lan

Phân dê là một trong những phân bón mà đang được những dân chơi lan cực kì ưa chuộng. Bởi vì sao? Phân dê có hàm lượng n-p-k chiếm 3% – 1% – 2%. Hàm lượng đạm (nitơ) có trong phân dê cao giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho lan phát triển và ra nhiều hoa.

Để có thể phát huy hết tác dụng của phân dê, việc xử lý phân dê chuồng là điều đầu tiên cần phải nghĩ đến.

Cách 1: Xử lý phân dê bón lan bằng cách trộn mùn cưa, vỏ thông + phân dê chưa qua xử lý tạo bó lưới cho lan trồng trên lũa

Bước 1: Việc đầu tiên, phải thu gom phân dê từ chuồng phân dê. Thường phân dê chuồng sẽ trộn lẫn với nước tiểu phân dê nên rất ẩm ướt. Bạn nên chọn những khu phân dê còn nguyên viên và khô ráo.

Bước 2: Phơi phân dê vừa lấy từ chuồng dê cho phân dê khô trong khoảng thời gian 2 – 3 ngày. Sau đó bỏ vào bao cất giữ từ từ nếu số lượng lớn.

Bước 3: Trộn phân dê khô với mùn cưa và vỏ thông với nhau. Sử dụng lưới, cho hỗn hợp phân dê đã xử lý, sau đó buộc vào lũa hoặc đặt trong chậu lan.

Cách 2: Xử lý phân dê bón lan bằng cách ủ phân dê với phân lân Super và vôi bột

Bước 1: Cũng giống như cách 1, việc thu gom phân dê là việc đầu tiên cần làm. Chuẩn bị phân lân cùng vôi bột theo hàm lượng như sau:

Vôi bột chiếm 2%, phân lân 5% trong hỗn hợp phân dê khô đã qua xử lý. Ví dụ: Bạn có 10 kg phân dê khô, bạn cần 0,5 kg phân lân và 0,2 kg vôi bột.

Bước 2: Việc xử lý phân dê bón lan tiếp tục với việc cho phân lân và vôi bột vào 2 lít nước (2 lít nước cho 10 kg phân dê khô, 20 kg sẽ là 4 lít nước)

Bước 3: Sử dụng hỗn hợp phân lân + vôi bột + nước rải đều lên 10 kg phân dê. Trộn đều lên.

Bước 4: Sử dụng bao ni lông, đổ đống phân dê đã xử lý xong vào và cột chặt không cho không khí tràn vào. Ủ trong khoảng 2 – 3 tháng là có thể lấy ra dùng dần cho lan.

Có hai cách để bón phân dê cho cây lan:

Một là rải trực tiếp phân dê đã xử lý lên chậu lan, hai là sử dụng lưới bỏ phân dê vào và đặt vào chậu lan hoặc quấn quan cho lan trồng trên lũa.

Bón Phân Dê Cho Cây Trồng

BÓN PHÂN DÊ CHO CÂY TRỒNG

Sử dụng phân Dê trong vườn có thể tạo điều kiện phát triển tối ưu cho cây trồng của bạn. Các viên phân khô tự nhiên không chỉ dễ dàng trong việc thu gom và sử dụng, mà còn ít tạp chất hơn so với nhiều loại phân động vật khác. Có vô số ứng dụng với phân Dê. Phân Dê có thể được sử dụng trong hầu hết các loại vườn, bao gồm cây hoa, thảo mộc, rau và cây ăn quả. Phân Dê có thể được ủ và được sử dụng như chất mùn làm xốp đất.

Phân dê có phải là loại phân tốt?

Một trong những cách sử dụng phân Dê phổ biến nhất là dùng nó như một loại phân bón. Phân bón từ phân Dê có thể giúp cây trồng khỏe mạnh và năng suất cao. Phân dê có dạng viên nhỏ, đồng thời phân của chúng thường không thu hút côn trùng hoặc gây hiện tượng nóng cho cây như phân bò hay ngựa. Phân Dê không có mùi và có lợi cho đất. Phân này chứa đầy đủ lượng chất dinh dưỡng mà cây cần để tăng trưởng tối ưu. Đặc biệt phân được thu gom trong chuồng, bởi khi đó phân được gom cùng nước tiểu, phân sẽ có thêm nitơ, do đó làm tăng sự giàu dinh dưỡng của phân. Tuy nhiên, sự gia tăng nitơ này thường đòi hỏi quá trình ủ phân trước khi sử dụng.

Sử dụng phân Dê như một loại phân bón.

Sử dụng phân dê trong khu vườn là một trong những cách tốt nhất để làm giàu đất. Hình thái dạng viên thích hợp cho các ứng dụng trực tiếp lên vườn hoa và rau mà không sợ nó đốt cháy cây trồng. Bên cạnh đó, các viên phân nhỏ dễ dàng len lỏi trong đất hoặc các hốc cây. Sử dụng cùng với phân Dê, chúng ta có thể thêm đất, cát hoặc rơm, hoặc bất kỳ rác thải hữu cơ nào. Sử dụng nhiều hay ít phân tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng. Nếu muốn, bạn có thể bón vào mùa thu, chất phân sẽ ngấm dần vào đất trong mùa đồng và phát huy mạnh tác dụng trong mùa xuân. Bạn có thể mua phân Dê tại các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn. Nhiều khi chúng có thể xin được chúng từ các trang trại. Ở khu vực phía Nam, dê được nuôi nhiều tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Củ Chi và Cần Thơ…

Cách Ủ phân Dê

Tự ủ phân tại nhà không hề khó khăn. Phân sau khi ủ rất khô và giàu dinh dưỡng. Bạn cần lựa chọn thiết bị ủ phân, thường là dạng thùng tròn. Trộn phân với các vật liệu hữu cơ khác như cỏ, lá, rơm, phế liệu nhà bếp, vỏ trứng, vv. Giữ độ ẩm cần thiết và thỉnh thoảng đảo phân để trộn lẫn mọi thứ với nhau và tăng luồng không khí, giúp các thành phân mau phân rã. Tùy thuộc vào kích cỡ phân và các chất độn, quá trình ủ có thể mất vài tuần hoặc hàng tháng. Thường thì một mẻ phân nhỏ sẽ mau phân hủy hơn. Một ưu điểm khác của việc ủ phân Dê là do phân có dạng viên tròn nhỏ, nên không khí dễ thâm nhập giúp rút ngắn thời gian ủ phân. Khi ủ phân dê, bạn có thể bắt đầu sớm hơn so với thời gian bạn mong muốn sử dụng, ví dụ có thể ủ vào mùa đông, để mùa xuân bạn có phân dùng. Trong khi đang ủ, bạn vẫn có thể lấy ra một ít để sử dụng cho nhu cầu khẩn cấp. Phân đã ủ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, thúc đẩy sự tăng trưởng của cây, giúp cây khỏe hơn và tăng năng suất cây trồng mà không phải sử dụng các hóa chất độc hại.

Nguồn: dịch từ Internet

Tin tức khác

Cách Ủ Phân Bò, Phân Dê Bón Cho Lan Hiệu Quả

Vì sao phải ủ phân bò, phân dê trước khi bón lan?

Trong thành phần của phân Bò, phân Dê, phân Trâu, phân Trùng quế, phân Dơi chủ yếu là nhiều chất xenluluzo, các chất hữu cơ (trùng quế), một số chất đạm, muối khoáng có trong nước tiểu (bò, trâu, dê), thức ăn từ côn trùng tạo ra (phân dơi) của con vật thải ra và những tế bào vi sinh vật tham gia vào quá trình tiêu hóa của con vật là nguồn dinh dưỡng chủ yếu có trong loại phân này. Các chất đó hiện vẫn ở dạng khó hấp thu, chứa nhiều hạt cỏ dại. Các loại nấm bệnh gây hại cây trồng cũng rất nhiều.

Cách xử lý ủ phân bò, phân dê bón cho lan

– Bước 1. Phân bò hoặc phân dê, hoặc phân dơi, hoặc phân trâu, hoặc phân Trùng quế ủ thành đống. Cứ 1m 3 phân thì bổ sung thêm từ 1-2kg nấm Trichoderma, 5 kg phân lân Văn Điển (loại bột mịn như xi măng), 1-2 lít rỉ mật (không có rỉ mật thì dùng 1kg đường ăn để thay thế), 2-5 kg cám gạo hoặc cám ngô (nếu có), 5kg quả chuối các loại (nếu có). Tất cả trộn đều và tưới nước ẩm lên đống ủ. Độ ẩm đống ủ khoảng 60% (dùng tay bóp nắm phân mà nước rỉ ra kẽ ngón tay, nhưng không chảy thành giọt là được).

– Bước 2: Dùng bạt nilon đen phủ kín và chèn chặt xung quanh đống ủ. Có thể không cần ủ thành đống mà cho phân vào thùng, sô, chậu cũng được. Nhưng chú ý phải có lỗ thoát nước phía dưới đáy và lỗ thông khí oxy phía trên.

– Bước 3. Sau khi ủ được 10-15 ngày, tiến hành mở bạt phủ đống ủ ra, đảo đều, kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ, nếu khô thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, rồi phủ kín lại như ban đầu. Sau 1-2 tháng thì mang ra sử dụng bón cho lan hoặc cây trồng khác.

Cách dùng phân bò phân dê bón cho lan

Dùng phân bò, phân dê bón cho lan dạng khô

Nhồi phân đã ủ vào túi lưới ghép vào xung quang gốc lan, cách gốc 5-10cm. Hoặc rải trực tiếp vào xung quanh gốc lan. Chú ý không treo phân hoặc rải phân vào vị trí chồi non, rễ non mới ra. Tốt nhất là lót 1 lợp phân này vào giữ chậu trước khi trồng lan.

Dùng phân bò, phân dê bón cho lan dạng nước

Dùng 1kg phân bò, dê đã ủ cho vào thùng 20 lít nước sạch khuấy đều cho tan, để lắng cặn. Sau đó lấy vải mùng, lưới mịn lọc hết bã chỉ lấy nước phân. Toàn bộ nước phân đã lọc chuyển lưu trữ trong can 20 lít, bã phân bón vào gốc lan. định kỳ 1 tuần-10 ngày thì lấy 1 lít nước phân pha với 100-200 lít nước, hoặc 10ml nước phân đã lọc pha với 1-2 lít nước sạch phun vào gốc, lá, thân cây lan.

Một số lưu ý khi dùng phân bò, dê bón cho lan

Vào mùa hoa thì không tưới lên hoa đang nở. Không ngâm, ủ hoặc trộn với vôi khi sử dụng. Lý do là vì vôi sẽ làm mất chất lượng phân bón, diệt sạch cả nấm, vi khuẩn có hại cũng như có lợi cho cây trồng có trong phân. Vôi làm tăng độ pH môi trường giá thể kiến cây trồng không phát triển bình thường..vv.

Những lợi ích khi dùng phân bò, phân dê bón cho lan

Phân này có thể tưới quanh năm cho hoa lan và có thể kết hợp với vitamin B1 để phun cho cây.

Do trong thành phần phân bò, phân dê đã ủ có bổ sung thành phần nấm trichodema, nên nó được xem là chế phẩm sinh học vừa phân giải các chất khó tiêu thành chất dễ tiêu cho cây lan hấp thu (phân giải lân, cố định đạm). Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ sung phân bón khi vi sinh vật chết đi, vừa kích thích ra rễ, kích thích nảy chồi, kích thích tăng trưởng tự nhiên cho cây lan. Đặc biệt là khả năng đối kháng, tiêu diệt được các loại nấm gây bệnh hại trên cây hoa lan và trên các đối tượng cây trồng khác.

Dùng phân bò phân dê bón cho lan không gây ô nhiễm môi trường. không gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Được ứng dụng để thay thế thuốc trừ bệnh hóa học độc hại, không gây kháng thuốc, hiệu quả, an toàn và bền vững, lâu dài. Dùng được tất cả cho các loại hoa lan, cây kiểng và các loại rau ăn lá.

Phân Dê Có Tốt Cho Lan Không?

Nhắc đến phân chuồng thì có rất nhiều loại phân bón cần được kể đến đó là: Phân dơi, Phân bò, Phân gà, Phân dê,… Trong nhiều năm trở lại đây, sử dụng phân chuồng để bón cho các loại cây kiểng đã trở nên xu thế. Một câu hỏi được rất nhiều người hay bâng khuâng liệu rằng ” Phân Dê Có Tốt Cho Lan Không ? “.

Phân dê là gì?

Phân dê là một loại phân chuồng, được thu từ các chuồng dê tại các hộ gia đình. Phân dê là một loại phân bón hữu cơ được sử dụng để bón cho cây trồng, bón cho rau, bón cho hoa hồng và bón cho phong lan.

Nếu phân chia theo trạng thái, phân dê được chia thành 02 loại chính bao gồm: Phân dê khô và phân dê ướt. Còn nếu phân chia theo tính chất: Phân dê đã xử lý và phân dê chưa xử lý.

Về thành phần, phân dê chứa hàm lượng khoáng NPK cân đối với tỉ lệ lần lượt là: 3:1:2. Điểm nổi bật của phân dê đó chính là:

Tỉ lệ NPK cân đối, hàm lượng Nito cao hơn so với các loại phân chuồng khác (phân ngựa, phân bò)

Phân dê là phân có tính “nguội”, không gây cháy rễ hoặc sót cây khi bón quá liều như các loại phân khác .

Một điểm nổi bật của phân dê đó chính là tan chậm, chính khả năng tan chậm này mà phân dê được dùng cho cây kiểng – đặc biệt là Phong lan và Hoa hồng.

Trong bài viết này, mình không đi sâu vào phân tích cách xử lý phân dê cũng như không bàn sâu về phân dê khô và ướt.. Bài viết này mình sẽ cùng bạn làm rõ hơn, Phân dê cho lan có tốt không? Để từ những điểm này, bạn có thể quyết định việc bón cho lan bằng phân dê hay không? Cũng như hiểu được công dụng của phân dê cho lan như thế nào.

Phân Dê có tác dụng gì cho lan?

Phân dê giàu dinh dưỡng, nhiều khoáng NPK và tan chậm. Vậy phân dê có tác dụng gì đối với phong lan không? Hay Phân dê bón cho lan nào thì hợp nhất?. Mình xin nêu lên những công dụng chính yếu nhất mà phân dê luôn là lựa chọn số 1 của rát nhiều người khi chơi phong lan.

Thứ nhất, Phân dê chứa hàm lượng NPK cân đối, đặc biệt là khoáng Nitơ dồi giàu

Nếu như mỗi 1000 kg phân dê nguyên chất, thì hàm lượng nito đã chiếm đến 2% (Xấp xỉ khoảng 20kg Nito), Cùng với khoáng nito cao, hàm lượng Lân (P) và Kali (K) cũng chiếm tỉ lệ cân đối nên phân dê khi bón cho cây – đặc biệt là phong lan sẽ giúp lan sinh trưởng tốt hơn.

Thứ hai, Phân dê chứa hàm lượng vi sinh vật có lợi cực kì cao

Như đã đề cập ở trên, phân dê sau khi được xử lý bằng trichoderma sẽ loại sạch hoàn toàn 100% vi sinh vật gây hại và giúp vi sinh vật có lợi phát triển cực mạnh. Chính nhờ điều này, chỉ cần bón phân dê cho lan thì hệ vi sinh có lợi giúp hạn chế tối đa hiện tượng bệnh ở rễ lan do các vi sinh vật có hại gây ra.

Thứ ba, Phân dê tan chậm, không gây sốc phân hoặc sót cây hay cháy rễ lan

Đặc tính nổi bật của phân dê là tan chậm, phân dê được xem như một một loại phân tan chậm bón cho lan (slow release fertilizer). Cùng đặc tính là “nguội” nên phân dê dưỡng cây, kích rễ lan mà không lo bị sốc phân hay cháy rễ như các loại phân bón khác.

Thứ tư, Phân dê bổ sung dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng hạn chế stress cho cây

Từ hàm lượng NPK cân đối, cùng tính tan chậm của phân dê. Chúng có khả năng dưỡng phong lan một cách tối ưu, không gây stress cây và giảm tối đa hiện tượng bị sốc phân khi sử dụng quá liều hoặc lâu dài.

Cuối cùng và nổi bật nhất, Phân dê giúp dưỡng hoa lan, chống rụng hoa lan cực kì tốt

Theo kinh nghiệm cá nhân, cùng kinh nghiệm của giới chơi lan chuyên nghiệp và lâu năm. Khi bón phân dê cho lan giảm hiện tượng rụng hoa lan đến 50%. Bên cạnh đó, phân dê giúp hoa lan nở nhiều hơn và thơm hương tốt hơn khi được bón phân dê.

Phân dê có tốt cho lan không?

Có lẽ đây là mục quan trọng nhất của bài viết này, Câu trả lời thật sự đúng cho câu hỏi ” Phân dê có tốt cho lan không?” thật sự từ 02 mục trên. Đó chính là: PHÂN DÊ THẬT SỰ RẤT TỐT CHO LAN. Bạn cũng thấy, với 05 công dụng (tác dụng) cùng với 03 ưu điểm nổi bật mà mình đã nêu lên ở trên đã nói lên tất cả cho phân dê rồi. Tuy nhiên, có 02 điểm bạn phải lưu ý: Chỉ có PHÂN DÊ KHÔ và PHÂN DÊ ĐÃ ĐƯỢC XỬ LÝ thì mới thật sự tốt cho lan.

Bón phân dê cho lan như thế nào?

Phân dê thật sự tốt cho lan rồi. Vậy cách bón phân dê cho lan như thế nào để đạt hiệu quả cao?. Theo kinh nghiệm của rất nhiều người chơi lan lâu năm. Để bón phân dê cho lan hiệu quả có 03 cách bón phân như sau:

Cách 1. Phân dê đóng túi bỏ phân tan chậm.

Với cách này, chỉ cần cho một lượng phân dê đã qua xử lý trichoderma vào túi đựng phân tan chậm, Giữ chặt 02 đầu túi phân tan chậm lại và đặt vào các giò lan (chậu trồng lan), rồi chăm sóc lan và tưới nước cho lan bình thường.

Với cách này, một vài người khuyên nên đặt túi phân dê cách gốc lan khoảng 10 cm, thời gian bón thích hợp và tốt nhất là từ 7h – 9h sáng.

Cách 2. Trộn phân dê với vỏ thông xay nhuyễn và mùn cưa rồi nịt chặt vào lũa trồng lan

Cách này giống như cách 1 ở trên, chỉ khác là bổ sung thêm thành phần mùn cưa và vỏ thông giúp cho rễ lan dễ len lõi, bám chặt vào phân dê và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Với cách này bạn cũng có thể đặt vào chậu trồng như cách 1.

Cách 3. Rãi trực tiếp phân dê lên chậu trồng lan (giò lan)

Cách này đơn giản, chỉ cần rãi một lớp mỏng phân dê lên chậu trồng, bón cách gốc lan ít nhất 5 – 7 cm và bón khoảng 10 – 20 gram cho 1 chậu trồng có đường kính 20 cm.

Mua phân dê ở TPHCM chỗ nào tốt?

Bạn có thể liên hệ cửa hàng Xanh Bất Tận – Phân Bón & Dụng Cụ Làm Vườn theo thông tin sau:

Cửa hàng Xanh Bất Tận: Số 74/39A Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

Hotline & Zalo: 0972158146 – 0932657564

Fanpage: chúng tôi – Vật Tư Làm Vườn

Website: chúng tôi

Nếu tôi ở Hà Nội, Đà Nẵng hay ở tỉnh thành khác thì có mua phân dê tại shop có được không? Bạn hoàn toàn có thể mua được bằng cách đặt hàng trực tiếp qua website hoặc gọi hotline trên để được tư vấn mua hàng – ship hàng COD toàn quốc.