Top 12 # Xem Nhiều Nhất Vườn Cây Cảnh Cổ Điển Tô Châu Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Vườn Cây Cảnh Cổ Điển Tô Châu

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu của Trung Quốc là Di sản văn hóa thế giới năm 1997.

Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu – Di sản văn hóa thế giới tại Trung Quốc

Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu là một kiến trúc vườn trong nội thành của Tô Châu, lấy khuôn viên tư gia là chủ đạo, bắt đầu từ thời Xuân Thu ( 514 trước Công Nguyên). Đến thời nhà Thanh thì Tô Châu đã có hơn 2500 năm lịch sử. Tại Trung Quốc có một câu rất nổi tiếng “Giang nam viên lâm giáp thiên hạ. Tô Châu viên lâm quan gian nam ” tạm dịch là: Đất nước đẹp nhất là các khu vườn. Tô Châu có những khu vườn đẹp nhất.

Các khu vườn cổ của Tô Châu sơn thủy hữu tình, vừa giản dị nhưng cũng rất cổ kính và lãng mạn. Trong đó phải kể đến một số vườn như Chuyết Chính Viên, Lưu Viên, Võng Sư Viên, Hoàn Tú Sơn Trang, Thương Lang, Tử Lâm,…Những khu vườn này là những không gian tiêu biểu cho kiến trúc vườn cổ điển tại Tô Châu là cũng là những khu vườn tạo nên tên tuổi cho thiên đường tại nhân gian. Vườn cổ điện tại Tô Châu là nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật kiến trúc vườn của Trung Hoa, giản dị, tinh tế và lãng mạn, vừa có vẻ đẹp tự nhiên, vừa có nét độc đáo của nghệ thuật tạo vườn cổ. Có thể nói vườn tại Tô Châu là những khu vườn tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc vườn của Trung Quốc.

Về kiến trúc và phong cách thiết kế vườn thì mỗi khu vườn đều có những nét riêng tuy nhiên về những tạo hình chung thì vườn của Tô Châu thống nhất được về phong cách. Đình đài miếu mạo, đường xá, cầu cống, hang động, núi non và cây cỏ, hoa lá trong vườn đều rất đa dạng, phong phú. Trải qua nhiều triều đại, mỗi triều đại lại có một công trình tiêu biểu riêng. Nhà Tống có đình Thương Lượng, nhà Nguyên có rừng Sư Tử, nhà Miinh lại có vườn Chuyết Chính và Lưu Viên là vườn tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tạo vườn của nhà Thanh. Theo số liệu thống kê tại Tô Châu có đến hơn 100 khu vườn mà mỗi khu vườn lại có một vẻ đẹp riêng. Hàng năm vườn cổ Tô Châu thu hút rất đông khách du lịch đến thăm quan, thưởng ngoạn đây cũng là nơi được nhiều đạo diễn chọn làm bối cảnh cho các phim cổ trang mà không cần dựng phim trường.

Nghệ thuật làm vườn của Trung Quốc có nguồn gốc lịch sử gắn bó với nền nghệ thuật văn học và hội họa. Trong quá trình phát triển các vườn cây cảnh của Trung Quốc từng bước hình thành hai hệ thống lớn là vườn cây cảnh hoàng gia ( vườn thượng uyển) và vườn cây tư gia. Các vườn cây cảnh hoàng gia thường tập trung ở vùng Bắc Kinh, còn các vườn cây tư gia thì có tại nhiều tỉnh tuy nhiên tiêu biểu nhất là Tô Châu. Do sự khác biệt về địa vị chính trị, kinh tế và văn hóa cũng như điều kiện địa lý và thiên nhiên, hai hệ thống này có độ chênh lệch rõ nét về quy mô, bố cục, phong cách, màu sắc. Ưu thế của các vườn cây hoàng gia là hoành tráng, quy mô.Ví dụ như Di Hòa Viên ở Bắc Kinh, sơn trang nghỉ mát Thừa Đức của Hà Bắc..Còn các vườn cây cảnh tư gia ở Tô Châu thì sắc xảo, tự do, tinh tế và trang nhã. Do các vườn cây cảnh tại Tô Châu có được sự thống nhất hài hòa về văn hóa, nghệ thuật nên kiến trúc chung của những vườn cây này được coi là chuẩn mực hệ thống kiến trúc vườn.

Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm tòi để lý giải vì sao Tô Châu lại tập trung nhiều vườn cây cảnh và đạt được độ tinh xảo, xuất sắc như vậy? Câu trả lời là bởi Tô Châu nằm ở vùng châu thổ sông Trường Giang rất trù phú, nơi có khí hậu dễ chịu, giao thông thuận tiên, ngay từ thời cổ đã là vùng có thương nghiệp và văn hóa phát triển nhất. Cho đến ngày nay, tơ tằm và dệt thêu của nơi này vẫn nổi tiếng nhất thế giới. Cây cối trồng ở Tô Châu phát triển rất tốt bởi được nuôi dưỡng trong khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ…vậy nên các vườn cây ở đây đặc biệt tươi xanh. Các vườn cây cảnh tư gia tại Tô Châu thường có diện tích nhỏ, lại không quá câu nệ về kiểu cách nên tổng thể chung lại tạo nên những vườn cây tuyệt đẹp.

Những Thế Cảnh Đẹp Nhất Trong 72 Thế Cây Cảnh Bonsai Cổ Điển

Thế Nhất Trụ Kình Thiên

Thế Trung Bình Cong

Không có dáng thẳng như thế Nhất Trụ Kình Thiên nhưng thế Trung Bình Cong cũng không hề đơn giản để thực hiện. Người trồng cần có sự kiên nhẫn để liên tục uốn đổi hướng cho thân cây trong quá trình sinh trưởng của chính nó. Đặc biệt, thế bonsai có hình dáng tựa thân rồng này được khuyên nên tạo hình cùng lúc hai cây giống nhau để có thể nhân đôi lên vẻ đẹp.

Cụ thể, đoạn thân đầu và tàn cây đầu tiên sẽ ngã về một bên nhưng ngay đoạn thứ hai phải lập tức đổi hướng để trở lại quy căn. Ở đoạn ba cần giữ thế trung bình, uốn nắng thành cây trực và tiếp tục áp dụng tương tự cho những đoạn sau nếu có. Trong đó cần lưu ý phần chi và nhánh của cây nên được chăm sao cho mọc so le nhau đồng thời có sự phân hóa tán to nằm dưới tán nhỏ nằm trên đồng bộ cả hai cây.

Thế Lưỡng Long Tranh Châu

Trong 72 thế cây cảnh, thế Lưỡng Tranh Long Châu khó uốn nắn hơn thế cây cảnh Trung Bình Cộng khá nhiều khi đòi hỏi việc chọn lựa song thọ đồng đều để kết hợp uống nắng trong cùng một chậu. Tất nhiên, sự đối xứng càng yêu cầu cao hơn để tạo ra thế hai rồng song song uốn lượn và giao đầu vào hạt minh châu chính giữa. Loại cây thích hợp để thực hiện thế cây cảnh trên là Mai Chiếu Thủy để càng làm tăng thêm sự quý giá, bởi bản thân Mai Chiếu Thủy đã có nét đẹp nghệ thuật riêng và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Bên cạnh đó, thế Lưỡng Long Tranh Châu còn có nhiều cách chế tác khác để cho ra các biến thể độc đáo như thế Sư Tử Hí Cầu hay Loan Phụng Hòa Mình. Người thực hiện có thể học hỏi và áp dụng thêm kỹ thuật từ người chơi kiểng lâu năm và một số dụng cụ tạo hình chuyên nghiệp để quá trình uốn nắn trở nên đơn giản hơn.

Thế Long Đàn Phượng Vũ

Long Đàn Phượng Vũ là thế cây cảnh bonsai cổ điển được chăm chút tỉ mỉ, tốn nhiều công phu, thời gian và gần như chỉ xuất hiện ở chốn cung đình hoặc thủ phủ của vương gia, quý tộc thời xưa. Đúng vậy, người chăm bonsai theo dáng Long Đàn Phượng Vũ cần chọn gốc cây to, tốt nhất là hai gốc tương ứng để chăm trong cùng một chậu. Trong đó, phần gốc cần được phô bày sao cho nổi cộm trên mặt đất để tượng trưng cho đầu rồng,. Và phần thân cần được uốn cong, mềm mại có xu hướng ngã về phía sau để tạo thành thân và đuôi rồng.

Song song với đó, cây cảnh thứ hai cần được uốn cùng lúc để tạo ra phần chân và thân cho phượng vũ đang trong tư thế bay lượn xung quanh thân rồng. Đặc biệt, không được bỏ qua cá chi tiết cành nhánh để tạo hình các đám mây, cánh chim một cách mềm mại và uyển chuyển. Tất cả tạo thành vẻ đẹp uy nghiêm, tráng lệ và đầy quyền lực của những người quyền quý.

Thế Ngũ Phúc

Thế Ngũ Phúc là thế cây rất hiếm gặp trong 72 thế cây cảnh bởi không phải ai cũng có đủ kiến thức chăm sóc và sự kiên nhẫn để chăm tỉa cây được như ý muốn. Tuy nhiên, cây thường được đánh giá cao do mang đến ý nghĩa cát tường, trong đó năm tàn tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, An và Khang.

Đúng vậy, đặc điểm của cây nằm ở việc năm thân cây xuất phát từ một bộ rễ. Theo đó, người trồng thường uốn cây ở thế Tam Đa trước sau đó mới phát triển thêm hai tàn cây để tạo ra thế Ngũ Phúc. Hoặc cũng có thể uốn cây bằng cách chiết chi tứ diện để tạo ra năm tầng nhưng cần chú ý sự đồng đều giữa các tàn, tránh khập khiễng, so le.

Cây Tía Tô Cảnh

Tía Tô là cây thân thảo thuộc họ Hoa môi giống như cây Húng. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước Đông Á. Ngày nay, nó được trồng phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Bởi vì, con người đã phát hiện ra vô vàn những công dụng hữu ích của nó. 

Đây là cây có lá mọc đối cùng với mép khía răng xung quanh. Phần lá của cây có màu xanh lục pha chút tím. Trên bề mặt của lá thì có lông nhám. Khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác hơi ngứa nhưng lại không độc hại. Lá cây có mùi thơm đặc trưng khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng. 

Những công dụng và giá trị của cây Tía Tô 

Có thể bạn chưa biết, Tía Tô mang đến rất nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết. 

Lá được dùng làm rau gia vị và là vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. 

Thân cây chứa tinh dầu với các thành phần có lợi cho con người. 

Hạt chứa dầu béo là nguyên liệu quen thuộc cho ngành ẩm thực. 

Ngoài ra, loại cây này còn được sử dụng để làm cảnh trang trí trong nhà. Nó sở hữu hình dáng thanh mảnh cùng với màu sắc ấn tượng sẽ giúp không gian trở nên tràn đầy sức sống. Đặc biệt, Tía Tô còn ra hoa mang lại ý nghĩa “đơm bông kết trái” mọi điều thuận lợi. 

Mẹo trồng và chăm sóc cây cảnh Tía Tô đúng cách

Thực chất, để có được chậu cây Tía Tô cảnh đẹp như ý sẽ không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện gieo trồng và chăm sóc đúng cách là được. 

Kỹ thuật trồng Tía Tô

Trường hợp bạn muốn trồng thành cây cảnh thì hãy chuẩn bị một cái chậu. Sau đó cho đất và rải hạt giống như thường lệ. Đất đủ độ ẩm thì hạt giống sẽ rất nhanh nảy mầm và phát triển thành cây con. 

Bí quyết chăm sóc cây cảnh Tía Tô

Sau khoảng thời gian 1 tháng, bạn sẽ cây phát triển và lá bắt đầu mọc lên. Lúc này, bạn cần phải tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển. Trong quá trình chăm sóc, không nên tưới nước trực tiếp lên lá để tránh dập nát. 

Đồng thời, bạn cũng cần bón thêm phần hữu cơ và phân Urê để cây phát triển tốt hơn. 

Nên trồng cây Tía Tô ở nơi như thế nào? 

Tía Tô là loại cây ưa đất ẩm. Vậy nên, chúng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn ở những nơi có ít ánh sáng Mặt Trời. Bởi vì, ánh nắng chiếu trực tiếp với nhiệt độ cao sẽ rất dễ khiến đất bị khô thiếu nước. Như vậy, cây sẽ không thể sinh trưởng và tươi tốt như ý. Bạn có thể trồng cây ở những khu vực gần hồ nước, ven sông hoặc nơi có bóng râm.

Nếu bạn cho cây vào chậu để trồng thì có thể đặt ở ban công, sân thượng, trước hiên nhà. Hoặc bạn cũng có thể mang chậu cây này để gần cửa sổ của phòng khách. Việc này giúp không khí trở nên trong lành, con người gần gũi hơn với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng. 

Lời kết

Qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về cây Tía Tô cảnh. Khi có nhu cầu trồng cũng như chọn nó làm cảnh thì sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc tốt hơn. 

Những ai muốn thay đổi cảnh quan không gian thì Treera chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công cảnh quan, chúng tôi cam kết sẽ khiến bạn hài lòng với không gian xanh tươi đẹp. Nếu cần dịch vụ chăm sóc cây cảnh, chăm sóc cây cảnh văn phòng, cảnh quan sân vườn, chăm sóc ban công,…Hãy đồng hành cùng chúng tôi để có giải pháp tối ưu nhất. Mọi thông tin chi tiết về thiết kế cảnh quan, liên hệ ngay: 

Hotline: 0886 668 109

Địa chỉ: 04 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Đỗ Mai Châu, Cô Chủ Vườn Cây Cảnh Mini Bạc Tỷ

Tốt nghiệp xong trong lúc chờ việc, cô gái 9x Đỗ Mai Châu đến từ Đắk Lắk đã thành công với mô hình kinh doanh khi đầu tư vào cây cảnh mini, dựng nhà vườn, tự chọn giống, ươm hạt, chăm sóc, trang trí và tạo dáng. Hiện nay, Mai Châu đã trở thành cô chủ vườn cây cảnh mini thu về bạc tỷ độc đáo trên vùng cao nguyên này…

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, Mai Châu (SN 1991) tập tành kinh doanh trên mạng. Thường xuyên giới thiệu các loài cây cảnh mới lạ, Mai Châu ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn. Mở rộng kinh doanh, Mai Châu xây dựng nhà vườn, tự chọn giống, ươm hạt, chăm sóc, trang trí và tạo dáng. Uy tín tăng dần, Mai Châu ký được hợp đồng cung cấp cây cảnh mi ni cho hệ thống siêu thị Co.opmart toàn quốc, hệ thống bán lẻ cây cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và khu vực phía Nam, mỗi năm thu lãi hàng tỉ đồng.

Doanh nhân 9x thu tiền tỷ từ vườn cây cảnh mini.

Mai Châu kể: Khi còn đi học Châu rất thích các loại cây cảnh nhỏ để bàn. Một lần lên mạng Châu thấy nhiều loại cây lạ mắt, nhiều người tìm mua mà ở Buôn Ma Thuột không có nên nảy sinh ý tưởng kinh doanh, bán cây trên mạng. Khách ngày càng đông, Châu phải thường xuyên đi Đà Lạt săn lùng cây giống, lấy hàng nhập cho các đại lý bán lẻ và siêu thị.

Các loại cây Châu đưa về đều bán rất chạy, song thời gian đầu, nhiều khách hàng gọi điện trách là cây nhanh rụng lá, chết úng chỉ sau 1 tuần chăm sóc. Tạm dừng việc nhập cây cảnh bán sẵn, Châu nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật, mua hạt giống về ươm thử, tìm thầy nhờ tư vấn, thay đổi hệ thống nhà vườn cho phù hợp mới cải thiện được tình hình. Sau 3 tháng nỗ lực, cơ sở của Châu đã cho ra thị trường những chậu cây cảnh dáng đẹp, sống khỏe. Đơn đặt hàng liên tục đổ về, Mai Châu mở rộng nhà vườn, thuê công nhân đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng cho khách.

Đỗ Mai Châu đầu tư kinh doanh cây cảnh mini, dựng nhà vườn, tự chọn giống, ươm hạt, chăm sóc, trang trí và tạo dáng.

Mai Châu cam kết bao đổi trả hàng 100% nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng cây cảnh. Các sản phẩm bán chạy nhất hiện nay là cỏ long thảo (còn gọi là cỏ may mắn), xương rồng đủ loại, sen đá, sen cánh bướm … giá từ 35.000 – 200.000 đồng/chậu. Riêng các loại cây đưa từ nước ngoài về giá cao hơn. Nhiều lần Châu phải làm liên tục cả ngày đêm mới kịp giao hàng, đặc biệt vào dịp lễ tết. Trừ chi phí, trung bình mỗi tháng Châu lãi hơn 200 triệu đồng.

Cơ sở cây cảnh của Mai Châu đã sưu tập được khoảng 1.000 loại cây cảnh nhỏ xinh, hình thù lạ mắt với 3 nhóm chính là cây may mắn, xương rồng và trúc nước (cây phất lộc). Châu cho biết sắp tới cô sẽ mở rộng thị trường đến các thành phố lớn như: TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… và ký hợp đồng với một số ngân hàng, công ty làm quà tặng vào các dịp lễ, tết.

Tổng hợp theo Cafebiz/Tiền Phong