Top 3 # Xem Nhiều Nhất Video Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. –

2. Thời vụ trồng Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

3. Mật độ trồng Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

5.Tưới nước Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

6. Tỉa cành

7. Tạo tán Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt. Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2. Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối. Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80-100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây. Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

8. Bón phân Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi.

Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng. Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh. Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt. Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non. – Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.

9. Kỹ thuật bón phân Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm. + Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali. + Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali. + Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali. – Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: Phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc. + Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali. – Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định: Có thể chia làm 5 lần bón như sau : Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

10. Phòng trừ sâu bệnh Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).

11. Kích thích ra hoa, đậu trái Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

12. Bao trái Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg. Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công. Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên, do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên. Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy nilon để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được, do vậy hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại. Quả trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

13. Thu hoạch Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Chúc bà con thành công!

Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Da Xanh

Kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh

1. Giống trồng Nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo. Nên trồng bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tấng đất phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

Tưới phun mưa cho cây bưởi

chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây.

Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2. Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc qu áQuét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80-100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây. Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

8. Bón phân

Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi. – Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt. – Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá. Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng. Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh. Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.

– Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: Phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

10. Phòng trừ sâu bệnh

Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

Tin tức khác

Bưởi Da Xanh: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng

Bưởi da xanh được mệnh danh là giống bưởi “xanh vỏ đỏ lòng” bởi lớp vỏ xanh căng bóng, múi đỏ hồng mọng nước vô cùng quyến rũ. Đây là giống bưởi có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre. Bưởi da xanh nổi tiếng và chinh phục lòng người bởi không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, giống bưởi này còn có hương vị ngon ngọt thanh lan tỏa từ đầu lưỡi đến cổ họng, không thể nhầm lẫn với giống bưởi nào khác. Điểm cộng cho giống bưởi này là không hề có hạt, chỉ cần bứt cuống của bưởi, bạn có thể ngửi thấy hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa khắp căn phòng. Bưởi da xanh là thứ đặc sản chỉ cần ăn một lần, bạn sẽ lập tức muốn mua về làm quà.

Không chỉ thơm ngon, bưởi da xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, 100 gam múi bưởi chứa 59 calo năng lượng. Trong bưởi da xanh chứa lượng vitamin vô cùng dồi dào, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể. Thêm vào đó, bưởi chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt,…

Hiện nay, nhờ vị ngon ngọt và giá trị kinh tế cao, bưởi da xanh không chỉ được trồng như cây ăn quả trong nhà mà còn được nhiều bà con lựa chọn để mở rộng phát triển kinh tế.

2. Kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho năng suất cao

Bưởi da xanh là loại cây khá “khó tính”, vì vậy cần đặc biệt lưu ý khi trồng và chăm sóc bưởi da xanh để đạt năng suất, chất lượng cao.

2.1. Chuẩn bị trước khi trồng bưởi da xanh

Để tránh thụ phấn chéo ảnh hưởng đến chất lượng trái bưởi, bạn chỉ nên trồng bưởi da xanh ở một khu đất riêng. Có hai loại giống bưởi da xanh là bưởi chiết và bưởi ghép. Bạn nên chọn giống bưởi là chiết, bởi cây bưởi chiết cho ra trái khá nhanh. Thêm vào đó cây chiết ăn rễ ngang, tránh đất phèn, đảm bảo chất lượng giống hệt cây mẹ, tuổi thọ cây cao. Cây giống cần khỏe mạnh, xanh tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh tấn công.

Bạn có thể trồng bưởi da xanh quanh năm, tuy nhiên đầu mùa mưa (tháng 5- 6 dương lịch hàng năm) là thời điểm thích hợp nhất để tận dụng nguồn nước mưa làm nước tưới cho cây.

Bưởi da xanh có thể phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau từ vùng đồng bằng, trung du đến đồi núi, các vùng chủ động tưới tiêu đều có thể trồng được. Tuy nhiên bưởi da xanh là cây ưa nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa kết quả bưởi cần cung cấp nước một cách đầy đủ, nhưng lại không thể bị úng, bạn nên chọn địa hình bằng phẳng, dễ tưới nước và thoát nước.

Sau khi tìm được khu đất ưng ý, bạn tiến hành đào hố trồng cây bưởi da xanh. Hố trồng có thể đào dạng tròn, hoặc vuông từ 1,2m x 1,2m sâu khoảng 30cm. Lưu ý không nên đào quá sâu vì có thể gặp tầng đất phèn, cây chậm phát triển và chất lượng quả không tốt. Sau khi đào hố, tiến hành khử trùng đất bằng 5-6 kg vôi bột.

Khoảng 2-4 tuần trước khi trồng bưởi da xanh, bạn nên tiến hành đắp mô, trộn đất với phân chuồng đã ủ hoai mục, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.

2.2. Kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành trồng cây theo đúng kỹ thuật. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa hố đã đào, bầu cây nhô cao hơn mặt mô khoảng 3cm. Lấy đất lấp xung quanh bầu cây, ém nhẹ, sau đó nhẹ nhàng kéo bao nylon lên. Cây bưởi da xanh cần tưới nước ngay sau khi trồng, dùng cỏ khô, rơm rạ phủ gốc, sau 5-7 ngày tiến hành tưới lại, giữ ẩm cho gốc trong suốt một tháng đầu tiên để cây nhanh hồi phục. Lưu ý khi đặt cây xuống, xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Đối với bưởi da xanh giống chiết, khi trồng bạn nên đặt cây nằm nghiêng về 1 phía khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau. Sau đó tiến hành cắm cọc cố định cây, tránh cho gió làm lay cây, động rễ khiến cây dễ bị chết. Khoảng cách trồng bưởi da xanh thích hợp nhất là từ 4-5m mỗi cây.

2.3. Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh

Bưởi da xanh là cây ưa nước, cần một lượng nước dồi dào nên bạn cần thường xuyên tưới nước và tiến hành phủ gốc giữ ẩm cho cây vào mùa khô. Vào mùa mưa nếu mưa liên tục diễn ra cần đánh rãnh thoát nước để cây không bị ngập úng, sẽ làm cây bị ngạt, rễ bí sinh ra một số bệnh nguy hiểm cho cây.

Nên phủ rơm rạ, cỏ khô ở gốc cây để hạn chế cỏ dại, vừa có thể giữ ẩm cho gốc. Ngoài ra, khi cây chưa giao tán, có thể trồng xen canh các loại cây họ đậu vừa có thể tận dụng tốt diện tích đất để tăng hiệu quả kinh tế, vừa giữ ẩm, tăng đạm, hữu cơ cho cây bưởi da xanh.

Sau khi trồng khoảng 1 năm, cây bưởi da xanh đã đạt chiều cao và độ rộng tán nhất định. Tiến hành cắt tỉa định kỳ những cành cây già yếu, sâu bệnh để cây tập trung chất dinh dưỡng cho những cành khỏe mạnh. Ở thời kỳ cây ra trái, nên tiến hành cắt tỉa những cành vượt để hạn chế sự tranh dinh dưỡng với những cành có quả.

Tùy từng chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp và chọn loại phân bón thích hợp cho từng giai đoạn. Thông thường có thể chọn phân chuồng hoai mục và các loại phân bón hữu cơ để bón cho cây.

Bưởi da xanh cũng mắc phải một số bệnh như các giống bưởi khác: thối lá, thối rễ hoặc một số bệnh do sâu, côn trùng trích hút: sâu vẽ bùa, nhện đỏ, sâu đục thân,… Bạn có thể loại bỏ các loại sâu, côn trùng bằng tay, tiến hành cắt bỏ những cành lá bị bệnh để không ảnh hưởng đến cành lá khỏe mạnh. Với một số bệnh cần sử dụng các biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chế phẩm sinh học khi cần thiết. Tùy theo các loại bệnh mà có các loại thuốc và liều lượng sử dụng khác nhau.

Để có những quả bưởi da xanh to, đẹp, chất lượng, bạn nên tiến hành các biện pháp kích thích ra hoa, đậu quả trước khi thu hoạch quả 7 tháng. Các chuyên gia khuyên rằng nên bao quả từ sớm, ngay khi trái to bằng quả trứng vịt, sử dụng bao nylon đường kính 20 cm để bao quả lại. Lưu ý cắt bỏ phần đáy để quả thông thoáng, hạn chế sự tấn công của các loại sâu bệnh. Sử dụng túi nylon trắng trong để không cản trở quá trình quang hợp của quả, quả có màu sắc đẹp mắt từ nhỏ tới khi thu hoạch.

3. Những lưu ý trong kỹ thuật trồng bưởi da xanh ở miền Bắc

Bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 23-29 độ C. Với khí hậu miền Nam, bưởi da xanh có thể ra hoa quanh năm. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp của mùa đông miền Bắc có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đặc biệt hiện tượng sương giá mùa đông có thể khiến cây chậm phát triển, quả còi cọc hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của quả. Vì vậy, cần tăng lượng phân bón trong thời kỳ tăng trưởng cơ bản từ 15-20% so với khi trồng ở miền Nam, để tăng sức đề kháng của cây, chống chịu với giá rét và sâu bệnh.

Câu Hỏi Thường Gặp

Kĩ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh

– Giống: chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

Nên trồng cây bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tầng sinh phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

– Đất: cải tạo địa hình tương đối bằng phẳng, hơi cao ở giữa để thoát nước nhanh. Cần phân tích chất đất để có chế độ bón phân phù hợp, cân đối. Nơi nào đất trũng, thấp, thường bị ngập úng vào mùa mưa thì đắp mô cao lên 20 – 30 cm so với mực nước mưa và triều cường. Nơi nào đất cao thì đào hố. Hố trồng đào tròn hoặc vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Đào sâu quá gặp tầng sinh phèn, cây bưởi khó sống. Mỗi hố trồng rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã hoai trộn thêm tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi trồng.

– Số lượng: Mỗi ha trồng khoảng 500 – 600 cây. Cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m. Đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc.

– Thời điểm trồng: tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

– Tưới nước: Thời gian đầu tưới nước mỗi ngày 1 lần để cây bưởi không mất sức; qua mùa mưa cây bưởi đã lên xanh; mùa khô tiếp theo 3 ngày tưới một lần. Chú ý sử dụng nguồn nước tốt không bị ô nhiễm.

– Bón phân: Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi. Phân hữu cơ thông dụng là phân bò, phân heo, các loại phân xanh; ngoài ra có thể bổ sung phân cá, phân trùn, phân dơi với liều lượng ít hơn. Mỗi năm bón ít nhất 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch. Phân vô cơ thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá. Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng. Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh. Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.

– Phòng trừ sâu bệnh: Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).

– Kích thích ra hoa, đậu trái: Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

– Thu hoạch: Nên thu hoạch khi bưởi da xanh vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp đô thị ở thành phố Hồ Chí Minh.