Top 2 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Không Nên Bón Phân Hóa Học Quá Nhiều Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Vì Sao Không Nên Dùng Nhiều Phân Hóa Học? – Kipkis

81. Vì sao không nên dùng nhiều phân hóa học?

Nông dân bón phân hóa học là để tăng thêm chất dinh dưỡng cho hoa màu, mong thu được nhiều nông sản. Nhưng lượng dùng phân hóa học phải thích hợp, dùng nhiều thì hiệu quả sẽ ngược lại. Bất kì loại phân hóa học nào cũng không thể được thực vật hấp thu và lợi dụng toàn bộ. Hiệu suất lợi dụng phân hóa học, phân đạm khoảng 30% – 60%, phân lân khoảng 3% – 25%, phân kali khoảng 30% – 60%. Nếu dùng quá mức thì một lượng lớn phân hóa học do không được cây hấp thụ mà trôi đi. Khi lượng phân hóa học này có chứa nitơ, phôtpho chảy vào sông ngòi hoặc ao hồ sẽ khiến cho nước giàu dinh dưỡng quá mức, dẫn đến thực vật thủy sinh như loài tảo tăng rất nhanh. Ngoài ra khi dùng một loại phân hóa học nào đó lâu dài sẽ khiến cho kết cấu đất bị phá hoại, làm cho chất dính của đất phân tán, axit hóa, đất bị cứng vón, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng và chất lượng nông sản. Lúc đó nông dân sẽ thấy rõ, dùng phân hóa học càng nhiều thì hiệu quả thu hoạch càng thấp.

Dùng phân hóa học quá mức còn dẫn đến trong thực phẩm, thức ăn gia súc và nước uống chứa chất độc tăng lên. Ví dụ axit nitơrơ (muối là nitric), độ độc hại của nó còn cao gấp 5 – 10 lần muối nitrat của axit nitric. Muối của axit nitơrơ cùng với amin hợp thành hợp chất có gốc N – nitric, đó là những chất rất mạnh để gây nên các khối u. Trên thế giới đã từng xảy ra sự kiện do thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có hàm lượng nitric quá cao mà gây ra ngộ độc cho trẻ em và gia súc. Trong phân hóa học còn chứa một số tạp chất khác, cũng gây nên ô nhiễm cho môi trường. Trong đó khoáng chất photpho chứa 1 ppm – 100 ppm cađimi (ppm là 1 phần triệu) và chứa 5 – 10 ppm chì.

Dùng phân hóa học quá mức còn gây nên hàm lượng hóa chất oxit nitơ trong không khí tăng cao. Vì sao như vậy? Nguyên do là trong phân đạm dùng để bón ruộng, có một lượng lớn nitơ trực tiếp từ đất bốc lên không khí. Ngoài ra một phần lớn khí nitơ dưới dạng hữu cơ hoặc vô cơ xâm nhập vào đất, dưới tác dụng của vi khuẩn chúng sẽ trở thành những chất rất khó tan, khó hấp thụ và hợp với nitơ ở trạng thái hoà tan trong nước chuyển hóa thành những hợp chất của nitơ và oxit nitơ bay vào không khí.

Vì vậy để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa kết cấu đất bị phá hoại, nên quản lí, khống chế dùng phân hóa học, không nên lạm dụng nhiều.

Từ khoá: Phân hóa học; Giàu dinh dưỡng.

Tác phẩm, tác giả, nguồn

Tác phẩm: 10 vạn câu hỏi vì sao về khoa học môi trường

Dịch giả: Nguyễn Văn Mậu

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Nguồn: tve-4u

“Like” us to know more!

Knowledge is power

Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Thay Thế Phân Hóa Học?

Tại sao nên sử dụng phân bón hữu cơ sinh học thay cho phân bón hóa học?

Phân bón hữu cơ sinh học hiện nay đang là xu hướng và là chế phẩm của nền nông nghiệp hiện đại bền vững. Nó dần thay thế các sản phẩm phân bón hóa học. Khi cho năng suất và hiệu quả cao hơn mà không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Hệ quả khi sử dụng phân bón vô cơ (phân hóa học)

Ảnh hưởng của phân bón vô cơ với sức khỏe con người

Hiện nay, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 11 triệu tấn phân bón hóa học (phân vô cơ) để bón cho cây trồng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, khoảng chưa đến 50% lượng phân bón đã sử dụng được cây trồng hấp thụ. Lượng phân bón còn lại sẽ tồn dư trong đất hoặc thất thoát ra môi trường. Chúng gây ô nhiễm đất, nguồn nước và tồn dư trên chính nông sản.

Những năm gần đây, số người bị ung thư xung quanh chúng ta tăng lên đáng kể. Nguyên nhân không thể không kể đến hệ quả của việc sử dụng phân bón hóa học trong sản xuất. Hằng ngày, những đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đã hấp thụ biết bao sản phẩm bị nhiễm độc từ rau củ quả. Những chất độc này tích tụ dần trong các mô cơ thể. Khi hàm lượng đã đủ thì làm đột biến tế bào gây ung thư hoặc gây nên các bệnh tự miễn.

Phân bón vô cơ làm bạc màu đất

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe. Phân vô cơ còn gây nên tình trạng bạc màu, cằn cỗi đất khi sử dụng không đúng cách. (Sẽ giải thích ở bài viết sau)

Phân bón hữu cơ sinh học có thay thế được phân bón hóa học?

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Công dụng của phân bón hữu cơ sinh học

Các vi sinh vật trong phân sinh học giúp tăng chất lượng đất và làm cho cây trồng phát triển tốt hơn. Đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không ô nhiễm môi trường.

Phân bón hữu cơ vi sinh cung cấp nguồn dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng, là liều thuốc bổ giúp đất tơi xốp và luôn giữ được độ ẩm.

Chúng cung cấp đầy đủ các yếu tố đa, trung vi lượng cho cây trồng; giúp cây trồng tăng khả năng miễn dịch với sâu bệnh. Ta không còn cần sử dụng thêm phân bón hóa học với nhiều loại cây trồng khi đã sử dụng phân vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh cho năng suất cây trồng cao hơn 20% so với khi sử dụng phân vô cơ.

Khi bón phân hữu cơ vi sinh, nông sản sẽ không bị nhiễm độc. Có thể dùng hoa sử dụng phân vi sinh chiết xuất tinh dầu, làm trà… mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Phân hữu cơ vi sinh rẻ hơn phân bón hóa học mà hiệu suất hấp thụ lại cao hơn

Ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh

Sử dụng tốt cho tất cả các loại cây trồng từ cây ăn quả, hoa, rau sạch, cây cảnh…

Một vài lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh

Do tác dụng của phân hữu cơ vi sinh chậm hơn so với phân vô cơ thông thường, nên:

+ Đối với hoa rau màu và cây trồng ngắn ngày. Sử dụng phân bón hữu vi sinh để bón lót sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn bón thúc

+ Đối với cây thu hoạch theo mùa vụ: Sau mỗi đợt thu hoạch ta bón bổ sung. Nên bón phân vào thời kỳ có độ ẩm cao. Thích hợp nhất là thời kỳ mưa xuân (tháng 2 – 3) và mưa ngâu (tháng 7 – 8). Độ ẩm đảm bảo giúp các vi sinh vật có thể hoạt động tốt nhất

Cây trồng sử dụng phân hữu cơ vi sinh có thể thay thế 80 – 100% lượng phân bón hóa học.

Luôn giữ độ ẩm cho đất để các vi sinh vật sống có thể phát huy hết tác dụng.

Với đất chua, rắc vôi bột 2 – 3 ngày trước khi bón phân hữu cơ vi sinh

Khi sử dụng, không trộn phân vi sinh với phân hóa học và tro bếp sẽ làm vi sinh vật bị chết.

Có thể bạn cần: Vi sinh dinh dưỡng – chế phẩm vi sinh cao cấp cho cây trồng Combo 4 chế phẩm sinh học Anello cho hoa lan Anello chitosan – chế phẩm sinh học trị bệnh chuyên dụng cho hoa lan SMR01 – phân bón hữu cơ thông minh tan chậm dạng túi lọc

Nên Dùng Phân Bón Hóa Học Hay Phân Bón Hữu Cơ?

Tầm quan trọng của việc bón phân cho cây trồng?

Cây trồng đòi hỏi một lượng dưỡng chất cao từ đất để phục vụ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của nó. Tuy nhiên, đất lại không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đó, đặc biệt là đất sau khi bị thoái hóa, bạc màu thì sẽ bị cạn kiệt nguồn dinh dưỡng, vậy nên việc bón phân sẽ giúp bổ sung đầy đủ khoáng chất cho cây phát triển tốt cho một vụ mùa năng suất và chất lượng.

Vậy phân bón có những dạng nào?

I: Phân bón vô cơ

Phân bón hóa học (còn gọi là phân bón vô cơ) là loại phân bón tồn tại dưới dạng muối khoáng sản. Loại phân này được sản xuất theo quy trình công nghiệp, dùng để bón cho cây trồng có chứa các nguyên tố dinh dưỡng khoáng cần thiết nhằm cung cấp dinh dưỡng tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

·        Ưu điểm: Tỉ lệ dinh dưỡng cao, có hiệu quả nhanh do dễ hòa tan nên cây trồng dễ hấp thu.

·        Nhược điểm:

–         Thành phần chứa ít các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng.

–         Dễ bay hơi, nhanh tan, dễ bị rửa trôi làm thất thoát phân bón và gây lãng phí về tiền của.

–         Bón lâu năm, bón nhiều đất sẽ bị thoái hóa, chai cứng, độ pH giảm làm chua đất, tích tụ kim một số loại nặng trong đất.

–         Tiêu diệt làm giảm mật độ vi sinh vật có lợi trong đất. Làm ô nhiễm môi trường.

–         Dư thừa các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và vật nuôi.

–         Phân hóa học làm cây trồng bộc phát nhanh nhưng không bền vững, không lâu dài.

Phân bón vô cơ được chia làm 2 dạng khác nhau:

–     Phân đơn: Chỉ chứa một chất dinh dưỡng khoáng như  Đạm (N) , Lân (P) hay Kali (K).

–     Phân hỗn hợp: Có chứa từ 2 chất dinh dưỡng khoáng trở lên như phân NPK; DAP; ….

– Là loại phân có nguồn gốc từ phân của động thực vật, từ chất thải sinh hoạt và các nhà máy thủy hải, than bùn….Đây là những hợp chất (chất mùn, chất hữu cơ) được dùng trong sản xuất nông nghiệp nhằm tăng độ phì nhiêu và màu mỡ cho đất, cung cấp cho cây trồng các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

–     Phân bón hữu cơ truyền thống được lấy từ phân động vật, phụ phẩm trong canh tác nông nghiệp, phân rác, phân xanh,…và được sản xuất theo cách truyền thống (ủ hoai mục).

–     Phân bón hữu cơ chế biến công nghiệp là nhóm phân bón chế biến từ những chất hữu cơ theo một quy trình công nghiệp để sản xuất tạo ra sản phẩm phân bón có chất lượng tốt hơn nguồn nguyên liệu đầu vào như phân hữu cơ, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng, phân vi sinh, phân bón lá hữu cơ.

Phân bón hữu cơ có những ưu nhược điểm nào?

·        Ưu điểm :

–     Chứa nhiều nhiều các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng.

–     Bón nhiều, thời gian dài sẽ cải tạo đất đai, tăng độ phì nhiêu, màu mỡ,…làm đất tốt lên, chống xói mòn và rửa trôi các chất dinh dưỡng.

–     Thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người.

–     Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển.

–     Tạo sự phát triển bền vững cho cây trồng và đất đai.

–     Tăng hiệu lượng hấp thu các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

–     Tăng sức đề kháng sức chống chịu cho cây trồng với sâu bệnh và điều kiện bất lợi.

·        Nhược điểm: Một số loại phân bón hữu cơ truyền thống có hàm lưỡng dinh dưỡng thấp, hiệu lực chậm và thường sử dụng với lượng lớn, khó vận chuyển. Đặc biệt phân chuồng tươi và chưa ủ hoai mục có nguy cơ mang một số mầm bệnh cho cây trồng và sinh vật (E. Coli, Samonella, trứng giun…) gây bệnh cho con người và khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Phân Bón Hóa Học Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Phân Bón Hóa Học?

Khái niệm phân bón hóa học

Phân bón hóa học còn được gọi với tên khác là phân vô cơ, phân bón khoáng. Thành phần là các hóa chất tổng hợp hoặc khoáng chất từ tự nhiên. Các hợp chất chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng dưới dạng muối khoáng. Mục đích sử dụng phân bón hóa học là để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ từ đó nâng cao năng suất thu hoạch.

Các loại phân bón hóa học hiện nay

Là loại phân vô cơ phổ biến hiện nay. Đạm được biết là thành phần thiết yếu cho cây, thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát triển ở cây. Việc sử dụng phân đạm sẽ giúp cây trồng phát triển cành, lá mạnh mẽ nhờ khả năng giúp tăng quá trình quang hợp của đạm, cho ra sản phẩm có chất lượng cao hơn.

Các loại phân đạm phổ biến là đạm amoni, đạm nitrat, ure. Mỗi loại sẽ có tác dụng, cách bón cũng như phù hợp với từng loại cây, loại đất. Ví dụ như với đạm amoni không thích hợp dùng để bón đất chua vì sẽ làm tăng thêm độ chua.

Phân lân

Thành phần chính của phân lân là photpho, một dạng nguyên tố quan trọng không kém cho cây. Nếu thiếu lân thì cây sẽ chậm phát triển, cho năng suất kém nên phải đặc biệt chú ý. Phân lân hiện có hai loại phổ biến là phân lân nung chảy và supephotphat. Mỗi loại sẽ có những chức năng riêng nhưng tác dụng chính vẫn là tốt cho cây.

Phân kali

Kali là thành phần quan trọng trong giai đoạn cây đã trưởng thành và ra hoa, kết trái. Có thể nói đây là yếu tố quyết định chính đến năng suất sau mùa vụ. Bởi khả năng giúp các quá trình sinh hóa trong cây diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sau bao ngày tháng canh tác mỏi mệt, chỉ còn giai đoạn bón phân kali nữa là có thể hưởng được thành quả tốt rồi, các nhà nông đừng chủ quan mà phải thường xuyên theo dõi tình hình.

Bên cạnh đó, việc bón kali cũng giúp giảm thiểu lượng đạm dư thừa trong đất. Giúp cây tăng thêm khả năng chống chịu trước điều kiện môi trường thay đổi.

Một số loại phân vô cơ khác

Để phù hợp với tình hình thực tế cây trồng, hiện nay có thêm các loại phân ở dạng tổng hợp. Đó là phân hỗn hợp hay còn gọi là phân NPK, phân phức hợp và phân vi lượng. Việc hòa trộn các nguyên tố đơn lại sẽ đồng thời cung cấp cho cây đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Hiện tượng thiếu nguyên tố này hay thừa nguyên tố kia sẽ được giải quyết.

Nhờ việc thúc đẩy các quá trình trao đổi chất mà cây trồng phát triển một cách ổn định hơn. Tạo thuận lợi trong việc người nông dân theo dõi thời gian ra hoa, kết trái cũng như làm chủ được tình hình sâu, bệnh hại.

Với những tác dụng mà từ các thành phần dinh dưỡng mà phân hóa học đem lại cho cây trồng. Cùng với việc theo dõi, bón phân hợp lý thì năng suất tăng cao là việc tất yếu. Không nên lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học sẽ cho kết quả đi ngược lại mong muốn.

Việc bón phân vừa phải sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong đất. Từ đó môi trường đất được tơi xốp, thông thoáng, giàu chất dinh dưỡng hơn.

Tác hại từ việc sử dụng phân bón hóa học không đúng cách

Nếu sử dụng bừa bãi phân hóa học sẽ vô tình làm chết các loài thiên địch tốt trong đất. Điều này sẽ không tốt cho cây trồng của chúng ta. Cây trồng sẽ đứng trước nguy cơ sự xâm nhập của sâu, bệnh hại mà không thể phát hiện kịp thời. Các loài vi sinh vật rất nhạy cảm với phân thuốc hóa học nên đừng để mọi thứ diễn ra quá muộn.

Mọi người nên giảm thiểu việc lạm dụng quá nhiều phân vô cơ. Thay vào đó là sử dụng các loại phân hữu cơ thay thế cũng có tác dụng tương tự. Điển hình như chế phẩm sinh học BIMA, phân trùn quế được cung cấp bởi Huy Long. Với tác dụng không chỉ cải tạo đất mà còn kích thích sự phát triển của hệ vi sinh có lợi.

Lượng tồn dư phân hóa học trong đất trước hết là làm ảnh hưởng môi trường đất. Và khi chảy xuống ao, hồ gần đó sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Nhiều sinh vật sẽ không thể sống được trong những môi trường như thế được. Cây trồng của bạn chắc chắn cũng không tránh khỏi sự tác động.

Dư lượng chất hóa học còn giữ lại trong nông sản sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Nếu như lâu ngày sử dụng không biết sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nào nữa. Vậy nên ngày nay khi đi mua thực phẩm ở chợ, người ta thường rất e dè khi lựa chọn những mặt hàng có màu sắc, hình dáng đẹp mắt. Mọi người cần phải ý thức nhiều hơn để có được sức khỏe tốt.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng có thêm những thông tin bổ ích về phân bón hóa học rồi đúng không nào. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại phân hữu cơ thân thiện với môi trường và phổ biến trong sản xuất nông nghiệp hiện nay thì phân bón Huy Long sẽ là sự lựa chọn của các bạn. Liên hệ: 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ.