Top 2 # Xem Nhiều Nhất Tưới Cây Cảnh Trong Nhà Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Tưới Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Cây không thể sống nếu thiếu nước. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn tưới nước cho cây cảnh trong nhà của mình.

Những điều cơ bản cần biết về việc tưới nước cho cây cảnh

* Hãy tưới nước cho cây cảnh đặt trong nhà của bạn theo khoảng cách thời gian mà cây nhận được độ ẩm trong môi trường tự nhiên của chúng.

Một số loại cây cảnh không ưa ẩm cần khoảng thời gian một vài ngày để đất khô lại sau mỗi lần được tưới nước, thậm chí vài tuần giữa mỗi lần tưới. Một vài loại cây cảnh khác thì cần nhiều nước tưới thường xuyên hơn, nhưng vẫn cần một khoảng trống ngắn để đất khô giữa các lần tưới. Một số loại lại chỉ ưa thích đất luôn ẩm ướt, những loại cây này yêu cầu bạn phải chăm chỉ tưới nước cho chúng mỗi ngày. Hãy chú ý đến loại cây cảnh bạn chọn để có thể cung cấp cho chúng đủ lượng nước chúng cần.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng những điều trên có thể thay đổi vì rất nhiều giống cây cảnh trồng trong nhà thay đổi lượng nước chúng cần nhiều hay ít tùy thuộc vào từng giai đoạn tăng trưởng và các điều khiện khác của môi trường như độ ẩm, ánh sáng mặt trời…

* Hãy kết hợp tần số tưới nước với nhu cầu của cây cảnh theo từng thời kỳ tăng trưởng. Hãy quan sát nếu lá cây cảnh của bạn chuyển màu vàng ố và bắt đầu có biểu hiện héo rũ, đây là những dấu hiệu của việc cây cần được cung cấp nước ngay lập tức.

* Không tưới quá nhiều nước cho cây cảnh trong nhà của bạn trong một lần tưới. Nhiều cây cảnh đã chết vì lý do rễ cây bị ngập úng hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác. Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây, chậu ngập sũng nước khiến cho khí oxi không thể với tới rễ, rễ cây sẽ chết dần và bắt đầu thối rữa.

Loại nước và thời điểm tưới nước cho cây:

* Nước mưa, nước giếng và nước đóng chai thường là những loại nước tưới tốt nhất cho cây cảnh trong nhà. Bạn có thể thu thập nước mưa vào thời điểm những cơn mưa rào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, không khí tại một số vùng đôi khi gây ô nhiễm cho nước mưa, vì vậy bạn nên tránh dùng nguồn nước này để tưới cây. Tương tự như vậy, nước giếng đôi khi cũng có độ kiềm quá cao cho những loại cây cảnh ưa chua trong nhà của bạn. Nước đóng chai là tuyệt vời nhất, nhưng cũng là loại đắt tiền nhất. Ngoài ra nước chứa clo sẽ không gây hại cho cây cảnh trong nhà, vì vậy bạn cũng có thể dùng nó để tưới cây.

* Nước máy thường sẽ không gây nguy hại cho cây. Bạn nên tránh dùng nước đã làm tan vì nước loại nước này thường có chứa muối, mà lượng muối này sẽ tích tụ dần trong đất trong khoảng vài tháng và gây hại cho cây cảnh của bạn.

* Tránh tưới trực tiếp nước quá nóng hoặc quá lạnh lên các loại cây cảnh, nhất là những loại cây có lá mọng nước. Đổ nước mới vào bình tưới của bạn sau mỗi lần tưới nước và để yên nó tới lần tưới kế tiếp. Bằng cách đó, nước tưới sẽ đạt được nhiệt độ thích hợp.

* Nếu có thể hãy tưới nước cho cây cảnh vào buổi sáng. Điều này sẽ cho phép lá cây có ẩm và có một cơ hội để khô dần trong ngày. Cây cảnh có tán lá khô ráo sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh ký sinh trong thời gian buổi tối mát mẻ.

* Tưới nước ít trong giai đoạn ngủ đông của cây. Hầu hết các loại cây cảnh trong nhà phát triển nhanh chóng vào mùa xuân, mùa hè và đòi hỏi rất nhiều nước vào thời điểm này. Trong thời gian cuối mùa thu và mùa đông, chúng sẽ có tiến độ phát triển chậm dần và đòi hỏi ít nước. Điều ngược lại cũng đúng cho một vài loại cây cảnh trong nhà khác, có thể cần ít nước tưới vào mùa xuân, mùa hè, và khá nhiều nước trong suốt thời gian hoạt động của cây trong mùa thu và mùa đông.

Cách tưới nước cho cây cảnh trong nhà

* Đối với hầu hết các loại cây cảnh trong nhà, bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất một cách đơn giản là dùng ngón tay ấn xuống đất sâu khoảng một đốt hoặc sâu hơn. Nếu đất khô, cây cảnh cần được cung cấp thêm nước. Nếu đất ẩm, hãy kiểm tra lại sau một vài ngày. Đối với những loại cây cảnh ưa ẩm, hãy tưới nước ngay khi mặt trên của đất đã khô. Còn đối với những loại cây cảnh sa mạc, không ưa ẩm, hãy để cho cả chậu đất khô gần hết trước khi bạn tưới thêm cho chúng.

* Sử dụng một bình tưới nước có vòi dài để tưới được tất cả các mặt của chậu cây cảnh một cách dễ dàng và tránh tràn lan ra ngoài. Bạn nên tránh tưới trực tiếp lên lá cây.

* Tưới nước cho cây đến khi nước bắt đầu chảy ra khỏi lỗ thoát nước của chậu cây cảnh để đảm bảo tất cả đất đều được làm ẩm. Đợi một lát và đổ nước thừa từ những chiếc đĩa lót dưới đáy chậu đi. Nếu bạn để nước thừa lại trong đĩa hơn một hoặc hai ngày có thể làm rễ cây bị thối rữa. Lưu ý rằng: Nếu hỗn hợp bầu đất quá khô, nó có thể để nước trôi đi, vì vậy nước tưới sẽ chảy ra khỏi lỗ thoát nước ngay mà không kịp làm ẩm đất. Để tránh điều này xảy ra, hãy tưới nước từ từ để bầu đất có một cơ hội hấp thụ độ ẩm.

Công Thức Tưới Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Nước không chỉ quan trọng cho trái đất cho con người mà còn là yếu tố tự nhiên để giúp cho cây xanh có thể tồn tại, phát triển và sinh trưởng. Cây không thể sống mà không có nước, do đó bài viết sau sẽ giúp bạn xác định được cách tưới nước cho cây xanh như thế nào là tốt nhất.

Tưới nước cho cây cảnh của bạn theo một khoảng cách thời gian để cho cho cây có thể nhận được độ ẩm trong môi trường mà chúng đang sống.

Mõi loại cây đều có cấu trúc cơ địa khác nhau cho nên việc hấp thu độ ẩm cũng khác nhau thậm chí có nhiều loài cây không ưa ẩm và cần rất nhiều ngày để cho đất khô lại sau mõi lần mà chúng ta tưới nước, sau khi đất khô lại thì chúng ta bắt đầu tạo độ ẩm trở lại bằng cách tưới nước. Cứ như thế lặp đi lặp lại theo một chu kỳ, nếu như tưới nhiều quá hoặc tưới ít quá cũng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Nhưng cũng có một số loài cây vốn dĩ rất ưa thích nước, luôn thích sự ẩm ướt vì thế nếu như bạn chăm sóc loài cây này thì nên chú ý tưới nước cho chúng thường xuyên.

Lưu ý hãy chú ý đến loại cây cảnh mà bạn chăm sóc là loại cây gì để có thể cung cấp cho chúng một lượng nước vừa đủ để chúng phát triển.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng những lời chia sẽ ở trên cũng có thể thay đổi vì có rất nhiều giống cây cảnh trồng ngoài trời, cây cảnh trong nhà, cây cảnh văn phòng, ..ở mõi địa điểm và môi trường khác nhau mà lượng nước cung cấp cho chúng cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển, độ ẩm, ánh sáng mặt trời…

Cần theo dõi kỹ và nghiên cứu kỹ loại cây mà bạn đang chăm sóc xem chu kỳ sinh trưởng của nó là như thế nào và khi nào nên tưới nước cho chúng. Dấu hiệu để nhận biết sự thiếu nước ở cây xanh như thế nào ?

Hãy chú ý quan sát thật kỹ cây xanh của bạn, đặc biệt là cây cảnh văn phòng nếu như bạn đặt chúng trong phòng kín, hãy quan sát thật kỹ xem nếu lá cây cảnh đang có dấu hiệu chuyển sang màu vàng ố và có biểu hiện héo rũ thì ngay lập tức cây đang có dấu hiệu khát nước cần cung cấp nước ngay cho cây.

Đây là điều không nên làm đối vơi người chăm sóc cho cây cảnh văn phòng, có rất nhiều loài cây cảnh ưa nước thì có thể chịu được và hấp thụ được khối lượng nước nhiều trong một lần tưới, nhưng cũng có nhiều loài cây sẽ bị chết do cấu tạo rễ của chúng dễ bị ngập úng hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây trong một lần tưới, không những cây bị ngập, rễ cây bị ngập mà cả chậu cây cũng bị ngập khiến cho khí oxi không thể đến được bộ rễ để nuôi cây và cây sẽ chết dần và bắt đầu thối rữa.

Khi Nào Nên Tưới Nước Cho Cây Trong Nhà?

1.Kiểm tra độ khô của đất bằng ngón tay của bạn

Một trong những cách tốt nhất để biết khi nào cây trồng trong nhà của bạn cần nước là để mắt đến điều kiện đất. Bạn không cần bất kỳ thiết bị nào hoặc kỹ thuật phức tạp để làm điều này. Một thử nghiệm cảm ứng đơn giản có thể đủ để theo kịp các yêu cầu tưới nước.

Bạn có thể kiểm tra độ khô của đất bằng cách đẩy ngón tay vào đất vài ngày một lần và cảm nhận mức độ ẩm. Mặt trên của đất có thể trông khô nhưng bên dưới có thể ẩm ướt. Vì vậy điều quan trọng là phải đẩy ngón tay của bạn xuống một vài cm để cảm nhận độ ẩm dưới bề mặt.

Tại sao phải kiểm tra như vậy?

Đất thường sẽ khô từ bề mặt trở xuống. Bạn có thể cần tưới nước cho một số cây khi bề mặt khô. Nhưng có một số cây chỉ tưới khi đất ở vị trí cách vài cm so trên cùng đã khô.  Và một số cây khác chỉ nên tưới nước khi đất khô hoàn toàn như bạn có thể cảm nhận được.

Đừng quá căng thẳng với việc tưới nước. Nếu bạn giữ cho đất ẩm / ẩm mọi lúc, bạn sẽ có cơ hội gia tăng việc thối rễ. Và điều đó có thể dẫn đến sự tàn lụi của cây nhà bạn.

Cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, tưới nước cho cây trồng trong nhà là một sự cân bằng. Mặc dù nước ngập là phổ biến hơn và thường gây ra nhiều vấn đề hơn. Nhưng thiếu nước cũng là một vấn đề.

Khi đất đã khô đến mức được khuyến nghị, bạn nên tưới nước đến khi nước thoát ra từ các lỗ thoát nước dưới đáy. Sau đó, đất nên được để khô đến mức thích hợp cho cây. Bất kể điều này mất bao lâu.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tưới Nước Cho Cây Trồng Trong Nhà

Cây trồng trong nhà có nhu cầu về nước khác với cây trồng bên ngoài trời. Chúng ta có thể dựa vào tìm hiểu cũng như quan sát thực tế để tìm ra dấu hiệu nhận biết khi cây cần bổ sung thêm nước.

Tưới nước cho cây trong nhà bao gồm việc biết loại cây đó cần cụ thể bao nhiêu nước, tưới theo lịch trình của chúng và kiểm tra đất thường xuyên. Bạn có thể giúp cây của mình bằng cách trồng chúng trong chậu vừa với kích thước và có độ thoát nước tốt. Bên cạnh đó, để cây khỏe mạnh cũng cần đúng loại nước và lượng nước thích hợp.

Tìm hiểu đặc tính của cây

Bằng cách quan sát bạn có thể tự nghiên cứu nhu cầu nước của các loại cây cụ thể. Không phải mọi loại cây trồng trong nhà đều có nhu cầu tưới nước giống nhau, vì vậy hãy tự tìm hiểu về những loại cây bạn có hoặc đang nghĩ đến việc mua. Đừng cho rằng cây nào cũng cần tưới nước mỗi ngày vì tất cả các cây của bạn sẽ không phát triển như vậy.

Một số có thể thích để đất khá khô trong khi những người khác cần ẩm. Một số có thể cần đất khô giữa các lần tưới.

Xác định thời điểm tưới nước

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tưới nước theo lịch trình, tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt nhất thì đây không phải cách hay nhất. Vì vậy, thay vì tưới hai ngày một lần, hãy tìm hiểu xem cây của bạn cần nước thường xuyên như thế nào. Kiểm tra đất một cách nhất quán và tìm hiểu tần suất nó có xu hướng khô và tưới nước theo nhu cầu cần thiết của cây.

Ngay cả các loại cây trồng trong nhà cũng có xu hướng ngủ đông trong mùa đông, vì vậy vào mùa đông bạn không cần tưới thường xuyên mà chỉ nên cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây.

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để tưới cây. Tưới nước vào ban đêm có thể khiến cây của bạn dễ phát sinh bệnh hơn vì cây không có thời gian để khô trước khi nhiệt độ nguội đi.

Thực hiện kiểm tra ngón tay

Cắm một ngón tay vào đất đến đốt ngón tay đầu tiên của bạn và để ý xem đất có đủ ẩm hay không. Nếu bạn chạm sâu đến một inch hoặc sâu hơn nhưng ngón tay của bạn hoàn toàn khô, chắc chắn chậu cây đó đang rất cần được tưới nước. Nếu lớp đất trên cùng bạn cảm thấy khá ẩm và một số bụi bẩn dính vào ngón tay, cây đó đã có đủ nước.

Lưu ý: Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều không chịu được việc bị ngâm trong nước quá lâu. Vì vậy bạn cần thực hiện kiểm tra độ thoát nước của đất thường xuyên.

Bạn có thể mua một máy đo độ ẩm dính trong đất và cho bạn biết khi nào cây cần nước, điều này có thể hữu ích và đỡ phỏng đoán.

Quan sát dấu hiệu của lá

Lá là bộ phận dễ cho ta thấy dấu hiệu cây trồng thiếu hoặc ngập úng nước nhất. Nếu lá có vẻ rũ xuống, điều này thường có nghĩa là cây cần nước. Nếu chúng có màu nâu, hoặc một số đã rụng, điều này thường có nghĩa là cây thừa nước.

Những dấu hiệu lạ xuất hiện trên lá có nghĩa là có điều gì đó rất không ổn. Đừng đợi đến khi tình trạng của cây yếu đi rồi mới tìm cách khắc phục.

Nếu cây bị khô, hãy tưới nước từ từ. Tưới quá nhiều nước cùng một lúc có thể giết chết cây.

Những dấu hiệu trên lá đôi khi sẽ có những biểu hiện tương tự nhau, kể cả tình trạng khi cây bị thiếu nước hay tưới quá mức. Vì vậy hãy kết hợp với việc kiểm tra đất và xem lại mình mới tưới vào ngày nào. Hãy cho cây trồng một khoảng thời gian để hấp thụ và sử dụng lượng nước đó trước khi tưới lại.

Tìm hiểu trọng lượng của chậu cây

Bạn có thể kiểm tra xem chậu cây của bạn có đủ nước hay không bằng cách nhấc nó lên sau khi bạn vừa tưới nước và để ý xem nó có cảm giác nặng không. Kiểm tra trọng lượng của chậu cây theo định kỳ nếu thấy nó không đủ nặng, bạn sẽ cần bổ sung nước cho cây. 

Đây được coi là một mẹo hữu ích mà bạn không nên bỏ qua khi chăm sóc cây trồng phù hợp với các loại cây cảnh có kích thước nhỏ dễ dàng nhấc lên, hạ xuống. 

Đối với các loại cây cảnh lớn bạn có thể sử dụng các phương pháp khác. Không nên bỏ công sức vào việc kiểm tra trọng lượng của chậu.

Cung cấp nước cần thiết cho cây

Để cung cấp đúng nhu cầu về nước của các loại cây trồng trong nhà, bạn cần chú ý đến những yêu cầu mà Cây Xinh tổng hợp sau đây. Hy vọng đây sẽ là lượng kiến thức hữu ích dành cho bạn:

Chú ý đến loại nước bạn sử dụng

Cây trồng trong nhà đặc biệt hơn các loài cây khác bởi không phải loại nước nào cũng thích hợp để tưới nó. Nếu bạn sử dụng một loại nước nhất định trong một thời gian dài và nó dường như không giúp cho cây của bạn khỏe mạnh thì đã đến lúc bạn nên thay đổi loại nước tưới.

Nếu bạn sử dụng nước mưa để tưới cho cây thì đây là một lựa chọn tuyệt vời nhất. Nước mưa là những gì tự nhiên nhất mà cây cần nhận được để sinh trưởng.

Nước đóng chai cũng là một lựa chọn tốt, mặc dù điều này khá tốn kém.

Đối với nước máy, bạn có thể đổ ra một thùng chứa và để nước trong một ngày hoặc lâu hơn. Điều này cho phép các hóa chất bay hơi trước khi bạn sử dụng tưới cho cây của mình.

Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng

Sau mỗi lần tưới, hãy đổ đầy bình tưới của bạn và để yên cho đến lần tưới tiếp theo. Bằng cách này, nước có thể kiểm soát nhiệt độ nước tưới, làm nước ấm lên đến nhiệt độ tiêu chuẩn chứ không phải là nhiệt độ từ vòi hoặc từ nước mưa. 

Nếu bạn có nhiều cây và cần nhiều nước, hãy dự trữ sẵn nước trong các bình để sẵn sàng sử dụng khi cần.

Đổ nước đều khắp bề mặt của đất

Đổ nước đều xung quanh gốc cây giúp bạn tránh được việc cung cấp cho cây không đủ nước. Theo dõi lượng nước bạn sử dụng từ lần này đến lần khác để có thể biết được lượng nước phù hợp là bao nhiêu.

Một số cây cũng có thể được hưởng lợi từ việc phun sương trên lá. Tuy nhiên, việc tưới nước chủ yếu có tác dụng hiệu quả đến rễ. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là bạn bổ sung nước trực tiếp vào rễ cây. Chưa hể đến có một số lá thực sự không được hưởng lợi từ việc phun sương, và một số cây thậm chí có thể chết do lá bị ướt.

Chữa lỗi tưới nước quá nhiều

Nếu lỡ tay tưới quá nhiều và cây không thoát được nước, bạn có thể làm một số điều sau đây để giúp cây ổn định:

Nhẹ nhàng nghiêng nồi nằm nghiêng chậu và để một lúc nước thừa thoát ra ngoài. Hoặc đặt khăn giấy lên bề mặt đất và để chúng thấm một ít nước.

Nếu nó trở thành một vấn đề thực sự, hãy cân nhắc thay sang một chậu mới có khả năng thoát nước tốt hơn.

Hãy thử di chuyển chậu cây đến một vị trí ấm hơn và thoáng gió để nó nhanh khô hơn.

Không tưới cây trong một thời gian và chờ cho đến khi đất khô lại.

Cung cấp nước cho cây là một việc làm quan trọng song song với các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, loại chậu, đất và chất dinh dưỡng nuôi cây. Để cây phát triển tốt nhất, bạn có thể tự mình tìm hiểu và trải nghiệm. Bên cạnh đó, hãy liên hệ với địa chỉ cung cấp cây cảnh uy tín để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Chúc quý khách hàng của Cây Xinh luôn có những kiến thức hữu dụng để làm hành trang chăm sóc các loại cây trồng trong nhà, cây để bàn tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, liên hệ với Hotline 096.596.2586 để được giải đáp thắc mắc!

5/5

(1 Review)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:

CÂY XINH – Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam

Trụ sở chính:

Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội

Phone:

096 596 2586 – 094 822 5678

Email:

cayxinh.vn@gmail.com

Website:

https://cayxinh.vn