Top 3 # Xem Nhiều Nhất Trồng Và Chăm Sóc Lan Quế Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Lan Quế Hương, Lan Quế Tím_ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

Đặc điểm của lan quế

Lan quế có danh pháp khoa học là Aerides odorata, thuộc họ lan Orchidaceae, chi lan giáng hương (Aerides falcata). Loài này sở dĩ có tên gọi như vậy là do hoa của chúng có hương thơm của quế khá đặc trưng với màu hoa rất đẹp và đa dạng.

Thực chất lan quế chỉ có hai loại khác nhau đó là lan quế hương màu trắng. Và loại còn lại đó là lan quế tím. Tùy vào từng vùng và điều kiện khí hậu mà lan quế tím cho ra các màu hoa khác nhau như màu tím nhạt, màu hồng nhạt, hồng tím hoặc màu hồng. Chính vì vậy mà nhiều người chơi lan hay nhầm lẫn lan quế có rất nhiều loại.

Về đặc điểm phân bố, loài lan này thường sống ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt Châu Á. Lan quế phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta, do đó mà màu sắc hoa tùy vùng sẽ hơi khác nhau, dòng hoa được ưa chuộng nhất hiện nay là lan quế Hòa Bình. Có một số loại phổ biến khác là loài lan quế ở các tỉnh miền Trung hoặc Lào.

Lan quế thường nở hoa vào tháng 8 nên cũng được nhiều người gọi là Lan quế tháng 8.

Phân biệt các loại lá lan quế

Lan quế là loài hoa lan rất đặc biệt, do lá của chúng rất đa dạng cho nên người ta khó có thể phân biệt loài lan này với một số loại khác dựa vào lá của chúng. Tuy nhiên, dựa theo hình dạng lá thì lan quế vẫn được phân làm 2 loại chính là quế lướt và quế xếp (Còn 1 loại khác là lá vừa nhăn vừa xếp nhưng ít phổ biến). Tuy thân lá khác nhau nhưng về khuôn bông và mùi hương thì hai loại lan này không có sự khác biệt.

Quế lá xếp thì hình dáng lá thường thẳng và cứng cáp. Lá phát triển theo hướng chếch lên trên, mọc rất khít nhau và ôm sát thân. Do đó mà loại quế xếp thường có thân và lá ngắn, dày hơn loại quế lướt.

Quế lướt có kiểu lá hơi dài lả lơi, lá mọc thưa nhau, không xếp khít. Lá lướt nhìn dài và mỏng, thân cây cũng nhỏ và mềm hơn so với quế xếp. Loại này khi mọc dài thường ngả ngang ra do thân nhỏ không đỡ được sức nặng trong khi ngọn cây vẫn vươn về phía ánh sáng.

Cách nhận biết lan quế

Thân: Lan quế có thân lá dày và cứng, thân to với đường kính thân khoảng 0,8 đến 2 cm, đường kính thân còn tùy thuộc vào loại lan lá xếp hoặc lá lướt. Thân cây thông thường có màu xanh vàng hoặc xanh trơn có thể có chấm tím do lượng ánh sáng cung cấp cho cây quyết định.

Lá: Lá của Lan quế thường có màu xanh đậm, xanh vàng, cũng có thể có những đốm tím, lá có kích thước khoảng 16 đến 25 cm và rộng 2 đến 5 cm. Một số dòng quế có thể có lá bản to hơn 5cm như quế trắng Hòa Bình, loài này khá hiếm gặp.

Rễ: Rễ lan quế thuộc loại rễ gió nên có thể mọc rễ quanh năm, rễ được mọc ra ở giữa thân và nách lá, rễ của lan quế dài ra theo thời gian và phân nhánh tạo thành bộ rễ rủ xuống hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây.

Mặt hoa: Lan quế có hoa dạng chùm dài từ 20 đến 30 cm, kích cỡ bông cũng rất đa dạng, cánh hoa có thể dài từ 2,5 đến 3,5 cm. Mỗi chùm có khoảng 10 thậm chí có tới 60 bông hoa. Cánh hoa hơi tròn, lưỡi hoa cong lên. Hoa mới nở thường có màu trắng pha xanh lục, sau chuyển sang trắng ngà và có màu ngả vàng khi hoa sắp tàn.

Mùi hương: Lan quế có mùi hương quế thơm nồng vô cùng đặc trưng nên có thể dễ dàng nhận biết loài này qua mùi hương. Không cần phải quan sát bằng mắt, bạn vẫn có thể nhận ra lan quế qua mùi hương của nó khi đứng cách vài mét.

Cách trồng lan quế

Thời điểm thích hợp nhất để trồng lan quế là khi thời tiết vào xuân, trời ấm lên và có độ ẩm cao. Lan quế khi mới mua về cần cắt bỏ những lá dập, úa, cắt hết những vòi hoa khô và cắt ngắn phần rễ để rễ mới mọc ra sẽ bám tốt vào giá thể. Nếu như lan quế chưa thuần đang có vòi hoa thì cũng nên cắt bỏ tránh để cây bị mất sức.

Sau bước cắt tỉa, bạn hãy ngâm cây vào thuốc kích rễ và sát khuẩn cây trong khoảng 1 giờ. Ngâm xong vớt ra rồi treo ngọn trúc xuống cho ráo nước sau đó tiến hành ghép. Hàng ngày phải phun tưới ẩm cho cây vào buổi sáng và buổi chiều, cần tránh nước đọng ở nách lá.

Lan quế có thể ghép trên nhiều loại giá thể như chậu, gỗ, dớn hoặc cây sống … khúc vú sữa hoặc lũa dùng để ghép lan quế cũng rất đẹp.

Cách chăm sóc lan quế

Trong quá trình chăm sóc lan quế, cần lưu ý là nếu nắng quá cây sẽ bị cháy lá. Cây phát triển tốt trong điều kiện được cung cấp 60-70% nắng và có gió. Ngoài ra cần phải thường xuyên giữ ẩm cho cây, nếu khô nóng cây sẽ còi cọc, lá cũng sẽ không đẹp. Lưu ý thứ hai là không được để ngọn bị tưới nước đọng lúc trời nắng và cũng không nên tưới sũng cho cây khi đêm muộn.

Về tưới phân, lan quế thuộc dòng rễ gió nên bón các loại phân qua lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những loại phân tan chậm trong túi đóng sẵn, 3-4 tháng lại thay túi phân một lần.

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan./.

Trồng Và Chăm Sóc Quế Lan Hương

Quế lan hương hay còn gọi là lan quế có tên khoa học là Aerides Odoratum là một loại lan trong dòng lan giáng hương. Quế lan hương là loại lan dễ trồng có tính thích nghi cao với điều kiện sống.

Trong tự nhiên chúng ta có thể gặp 2 loại quế lan hương với hai kiểu lá khác nhau. Một là quế lan hương lá xếp, loại này lá thường dày hơn, khoảng cách giữa các lá ngắn lại xếp chồng lên nhau nhìn rất đẹp mắt. Có lẽ vì đốt thân ngắn nên khả năng phát triển lên cao tốt hơn dòng còn lại. Thân vì vậy cũng to hơn trông thấy. Hai lại loại quế lan hương lá lướt, ngược lại một chút với loại lá xếp, quế lan hương lá lướt có lá dài hơn, mỏng hơn hay rũ xuống vì dài và mỏng. Đốt thân dài ra, thân ốm hơn và vì vậy thân ít có khả năng lên cao mà lại hay đổ ngang hoặc thòng xuống rồi lại quay phần ngọn trở lên. Nếu so sánh về mặt thân và lá thì hai ta phân biệt được như vậy nhưng về hoa thì chúng có thể hoàn toàn giống nhau. Cả quế lá xếp lẫn lá lướt đều có hương quế đặt trưng với cành hoa buông thõng xuống thành từng chùm trông rất duyên dáng. Đa số hoa của quế lan có màu trắng ngà, song vẫn có một vài cây có thể có màu vàng nhẹ. Quế lan hương thường cho hoa vào cuối thu, hoa khá bền với hương thơm không lẫn vào đâu được. Đây là đặc điểm mà không ít nhà vườn muốn sở hữu một giỏ quế lan hương để mỗi khi mùa đông đến hương thơm dìu dịu của quế lan phần làm ngui ngaoi cái lạnh đầu đông.

Quế lan là loại rất dễ trồng, rễ của chúng phát triển rất nhanh và rộng khắp. Chỉ sau 1-2 năm chúng ta có thể có được bộ rễ đồ sộ của giỏ lan này. Nhờ hệ rễ phát triển nhanh nên thân và lá cũng có điều kiện được phát triển tốt. Quế lan rất đa dạng giá thể trồng. Có thể trồng quế lan trong chậu gỗ với than hoặc chậu đất nung, cũng có thể ghép lên gốc lũa hoặc gốc cây sống trong vườn. Có một điểm chú ý đó là với quế lá lướt, đa số thân lan sẽ thõng xuống, phần chồi hướng lên, hoa cũng thõng xuống thành từng chùm nên khi trồng trên các gốc cây sống trong vườn chúng ta nên bố trí vị trí vừa phải để những chùm hoa khi buông xuống vừa với tầm mắt. Quế lan có thể thích nghi tốt với điều kiện ánh sáng trực tiếp (chỉ cần tập khoảng 1 tháng thì cây hoàn toàn thích nghi được) Do vậy vị trí đặt quế lan hương trong vườn rất đa dạng.

Nếu điều kiện trồng quá ẩm ướt, rễ của quế lan hương sẽ hướng hẳng lên trên để nhận không khí và tránh ẩm ướt. Do đó với loại lan này chúng ta cũng không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây quả thật là loại lan rất phù hợp với người mới chơi lan (do đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc) và cả với những nhà vườn đã nhiều năm kinh nghiệm với những sản phẩm lan nổi tiếng (bởi hương thơm và mùa hoa rất ấn tượng của quế lan)

Như vậy có thể nói, sở hữu một giò quế lan hương đẹp kỳ thực cũng là một đẳng cấp trong vườn lan của bạn!

Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương

Bưởi là một loại trái cây vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam ta, không chỉ là một loại trái cây ăn quả thơm ngon và nó còn mang lại rất nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Bưởi có rất nhiều loại khác nhau như bưởi năm roi, bưởi đường,… và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một loại bưởi cũng vô cùng thơm ngon nữa đó chính là bưởi quế dương.

Bưởi quế dương là gì?

Bưởi quế dương hay còn được gọi với tên gọi khác là bưởi Tháp Thượng, là giống bưởi quý hiếm, có khả năng sinh trưởng rất tốt lại cho quả vô cùng chất lượng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống bưởi này bắt nguồn từ thôn Quế Dương, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội, sau được nhân giống ra nhiều vùng khác nhau.

Đặc điểm của bưởi quế dương

Bưởi quế dương thuộc giống cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 5m – 8m, cây có tuổi thọ trung bình cao, có thể lên đến 40 năm. So với những giống bưởi thông thường, thân và cành của bưởi quế dương dài và vươn xa hơn nên còn được dùng làm cây che bóng mát cho nhà. Có bộ lá to và dài, có mùi hương đặc trưng, vừa giúp bảo vệ cho bưởi khỏi những tác động ngoài môi trường, vừa có tác dụng che bóng mát và được tận dụng nhiều trong cuộc sống. Bộ rễ xum xuê, tán cây rộng nên cây phát triển rất nhanh dù ở trong môi trường khắc nghiệt.

Là giống bưởi thu hoạch sớm, nên bưởi quế dương có giá thành cao hơn so với các giống bưởi chín mùa, nên đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho nhà vườn. Đồng thời, với giá trị dinh dưỡng cao nên bưởi quế dương rất được lòng người mua dùng, nên thị trường tiêu thụ của giống bưởi này rất lớn.

Ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển, bưởi quế dương còn được xuất khẩu sang các nước khác, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, động lực giúp người dân đẩy mạnh canh tác giống bưởi này.

Công dụng của bưởi quế dương

Bưởi quế dương có tác dụng hỗ trợ rất tốt để điều trị các bệnh về đường tim mạch, hay điều hòa lưu thông máu, rất có lợi đối với hệ tuần hoàn của người. Ngoài ra, các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B2, PP, Insulin, có hàm lượng khác cao trong bưởi quế dương giúp con người trở nên khỏe khoắn, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cách trồng bưởi quế dương

Bón phân

Trong thời kỳ cây mới trồng, và đang chuẩn bị ra mầm mới, cần tiến hành bón thêm phân đạm, và phân lân cho cây, để kích thích cây nảy chồi và đẻ nhánh, cũng như làm tăng sức đề kháng cho cây.

Tùy thuộc vào số tuổi của cây mà tiến hành cung cấp phân bón định kỳ thích hợp cho cây:

+ Trong 3 năm đầu, trung bình mỗi gốc cần cung cấp từ 1 – 4kg phân NPK,  1kg phân lân. Có thể hòa tan trong nước sau đó tiến hành tưới trực tiếp vào gốc cây, định kỳ 2 tháng/ lần cho cây.

+ Từ năm thứ 3 trở đi, khi cây càng ngày càng phát triển cần tăng lượng NPK và phân lân lên, cứ cách 2 năm tăng lượng phân bón thêm 2kg, tiến hành bón trực tiếp vào gốc để phân tự hòa tan.

+ Khi cây ra trái non và sau khi thu hoạch xong cần cung cấp thêm phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục để quả đạt chất lượng cao vào ổn định lại đất sau khi thu hoạch.

Tưới nước

Sau khi trồng giống xong, cần tiến hành tưới nước đều đặn 2 lần/ngày, để cây có thể phục hồi và phát triển rễ, mầm được. Sau đó, có thể giảm lượng nước xuống, nhưng vào mùa khô hoặc thời điểm cây ra hoa cần cung cấp thêm nước để cây đủ độ ẩm phát triển.

Tỉa cành, vệ sinh vườn

Để cây phát triển khỏe mạnh, khả năng ra hoa và đậu quả cao cần thường xuyên tỉa bớt những cành khô, yếu để cây tập trung chất dinh dưỡng. Nhất là những cành bị sâu bệnh, cần cắt và xử lý ngay trước khi chúng lay lan cho toàn bộ cây. Đồng thời, vệ sinh xung quanh gốc cây cũng là biện pháp hữu hiệu để tạo độ thông thoáng cũng như, phá bỏ điều kiện để vi khuẩn gây hại cho cây sinh trưởng.

Một số loại sâu bệnh thường gặp ở bưởi quế dương

Bệnh ghẻ nhám

Khi sâu đục vào là cây tạo nên những đường vòng ngoằn ngoèo, làm cây dễ bị loét, và có triệu chứng lây lan rất nhanh nếu không kịp thời phát hiện và phòng trừ kịp thời.

Cách xử lý của loại bệnh này cần phun thuốc chống sâu bệnh từ khi lá mới mọc, còn non, tiến hành ngắt bỏ những lá bị sâu đục trước khi chúng lây lan.

Bệnh ghẻ nhám thường lây lan rất nhanh, chúng có thể lây từ lá đến thân và quả gây nên những về lồi lõm, sần sùi có màu nâu, khiến quả giảm năng suất, gây ức chế, kìm hãm sự phát triển của chồi non và cành mới. Khi thấy cây bị mắc bệnh ghẻ nhám cần tiến hành phòng trừ bằng cánh phun Bemyl  300g 50WP với 100 lít nước. Cắt bỏ, và đốt những cành bị mắc bệnh ở xa vườn để tránh lây lan rộng.

Kết.

Quế Lan Hương – Aerides Odorata, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Quế lan hương trong khoa học

Quế lan hương có tên khoa học là Aerides Odorata, thuộc họ lan Orchidaceae, chi Lan giáng hương. Ở Việt Nam chúng ta hay gọi với cái tên là quế trắng, quế lan hương, quế tháng 8. Vốn dĩ nó có tên là quế bởi khi nở mùi hương nó tỏa ra đượm mùi cây quế.

Quế lan hương là loài giáng hương cùng họ với lan tam bảo sắc, sóc lào, đuôi cáo,…

Phân bố: Quế lan hương sống ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt Châu Á. Chúng có bộ rễ rất phát triển bám vào những cây gỗ trong rừng nên rất dễ thích nghi và được tìm thấy ở nhiều nơi.

Quế lan hương có nguồn gốc xuất xứ từ rất nhiều nơi, đặc biệt vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam mọc từ Miền Bắc vào đến Miền Nam Trung Bộ dọc theo dãy Trường Sơn giáp với nước Lào, Campuchia và Thái Lan. Các tỉnh tìm thấy lan quế phổ biến có thể kể đến như Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An…

Phân loại: có mấy loại lan quế ?

Do khí hậu của mỗi vùng là khác nhau mà lan quế cũng có nhiều kiểu thân lá khác biệt nhau nhưng không nhiều. Hiện nay quế lan hương được phân làm hai loại là quế lướt và quế xếp. Hai loại lan quế này có thân lá khác nhau nhưng về khuôn bông và mùi hương thì không có sự khác biệt. Trong đó lan quế xếp có thân lá đẹp hơn, cứng cáp hơn nên nó cũng có giá cao hơn, được người chơi lan ưa chuộng hơn cả.

Nhiều người hay truyền tai nhau quế nâu, quế vàng, quế tháng 4, quế tháng 8,… tôi thấy loạn hết cả lên và càng khiến người mới chơi thấy loạn.

Quế tháng 4 thì nó không phải quế lan hương mà là quế tím ( Aerides crassifolia ), nhiều chỗ gọi nó là giáng xuân, hồng sắc, giáng hương lá dày. Loại này hoa tím, không bông to và mở, khác hoàn toàn quế trắng.

Còn mấy loại quế khác, nâu vàng gì đó là tam bảo sắc, hoàng nhạn,… mặt hoa khác hoàn toàn nên các bạn không nên dùng cái tên đó nữa.

Nhắc đến quế thì các bác ngầm hiểu là loại quế lan hương này thôi, có loại lá xếp và lá lướt, hoa chỉ nở vào tháng khoảng tháng 8 âm lịch. Thực ra đôi khi nó nở sớm, nở muộn lệch nhau tùy thời tiết nhưng không có loại nào nở vào đầu hè cả.

Nhận biết lan quế tháng 8 qua thân lá

Quế lan hương thuộc dòng giáng hương, chúng có thân lá dày và cứng, thân to đường kính khoảng 0,8-2cm tùy vào loại cổ lá xếp hoặc cổ lá thưa. Thân cây thường có màu xanh trơn hoặc xanh vàng có thể có chấm tím nhỏ do chế độ ánh sáng quyết định.

Kích thước lá dài 16-25 cm và rộng khoảng 2-5 cm, những dòng quế khác biệt có thể có bản lá to hơn 5cm và khá hiếm, điển hình là quế trắng Hòa Bình.

Lá của cây thường có màu xanh đậm, màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng, hoặc nắng gắt lá sẽ có những đốm màu tím đậm.

Thuộc loại rễ gió nên quế lan hương có thể mọc rễ quanh năm, cây ra rễ ở giữa thân và ở nách lá. Ban đầu rễ rõ và theo thời gian chúng dài ra và phân nhánh tạo thành bộ rễ khổng lồ rủ xuống hút nước và chất dinh dưỡng trong không khí.

Nhận biết quế lan hương qua mặt hoa

Hoa dạng chùm dài khoảng 20-30 cm, gồm nhiều bông đơn kích cỡ 2.5-3.5 cm. Mỗi chùm bông cho từ 10 đến 60 bông tùy tình trạng của cây.

Cận cảnh một bông quế cánh mai ( cánh bầu) rất tròn trịa. Ảnh: Gỗ Phiều Nhung

Cánh dày hơi tròn đến tròn, lưỡi hoa nhọn như quả ớt cong lên trước mặt hoa. Quế mới nở hoa thường có màu trắng pha xanh lục, sau vài ngày chuyển dần sang trắng ngà, gần tàn chuyển sang màu vàng ngà.

Những chùm hoa quế lan hương rực rỡ khoe sắc

Nhận biết lan quế qua mùi hương

Hiếm có loài lan nào bạn có thể nhận biết qua mùi hương như loại này. Bạn có thể bịt mắt và đứng cách xa 2-3 mét vẫn có thể nhận ra lan quế đang rực rỡ khoe sắc. Mùi hương quế thơm nồng có một không hai. Nếu ở xa bạn có thể cảm nhận được hương quế thơm nống, ngào ngạt. Nhưng vườn của bạn có nhiều giò lan quế đồng loạt khoe sắc thì một số người sẽ cảm thấy mùi khá nồng, một số người lại rất thích mùi hương này. Về mùi hương thì các bác cứ làm một cây mà trồng, đảm bảo mê mệt ngay.

Trồng lan quế lan hương như thế nào?

Dòng lan giáng hương rễ gió cực kì dễ trồng, bạn nào mới tập chơi trồng cũng sống. Lan quế có thể trồng ở một số dạng như sau:

Trồng lan quế trong chậu

Cách trồng lan quế vào chậu đơn giản lắm, giá thể than, vỏ thông, đất nung, đá bọt,… Các bạn trồng cố định gốc không để lay gốc là được. Chậu trồng các loại giáng hương nói chung phải thoáng, thường là chậu nan gỗ, chậu nhựa giả gỗ. Hiếm thấy ai trồng quế vào chậu đất nung và nó cũng không thích bí như vậy.

Chậu quế lan hương rất xanh tốt. Ảnh: Xuân Diệu

Ít người trồng dáng hương vào chậu nhựa vì chúng nhanh hỏng, bí rễ không tốt cho cây phát triển. Lưu ý khi trồng lan quế phải để thoáng gốc, tuyệt đối không để giá thể lấp gốc dễ gây thối rễ.

Trồng lan quế vào lũa

Tác phẩm quế lan hương trên lũa. Ảnh: Đăng Trần

Sau khi xử lý cây, bạn ghép vào lũa bằng dây thít nhựa hoặc bắn ghim, đóng cọc tre vào lũa và buộc,… Người chơi lan trên lũa thường là có kinh nghiệm lâu năm, ghép làm sao để vừa có thể chơi lan, vừa ngắm được lũa, ấy mới là giá trị.

Trồng lan quế lên gỗ

Cái này phổ biến nhất, gỗ sau khi bóc sạch vỏ, xử lý nấm với Benkona thì chúng ta ghép cố định lan quế vào. Bạn có thể ghép thêm một chút dớn hoặc rêu để chúng có thể giữ ẩm. Thậm chí bạn không cần phải thêm rêu dớn gì, mỗi ngày tưới 2 lần sáng/ tối đến khi cây bám rễ vào lũa thì thực hiện chế độ tưới 1 ngày 1 lần là được.

Trồng lan quế lên cây sống

Sau khi ghép lan quế, bạn không nên tưới luôn mà nên để 1-2 hôm hãy tưới, như vậy các vết thương hở trong quá trình ghép cây sẽ liền lại giúp cây tránh các bệnh bên ngoài xâm nhập. Sau khi ghép hãy để cây tránh mưa, nắng trực tiếp, tưới đều mỗi ngày. Khi cây đã bám rễ vào giá thể có thể cho ăn nắng dưới 1 lớp lưới là ổn.

Chế độ chăm sóc lan quế ra sao?

Lan quế ưa gió, ưa ẩm và chế độ nắng trung bình 60-70%.

Nói về chăm lan, dòng quế lan hường này dễ tính nhất, cây phát triển nhanh, đẻ khỏe, rễ sum xuê, nhìn cây xanh mướt là đã mắt rồi.

Quế đã thuần treo chung giàn thì mỗi tháng các bạn phun phòng nấm bệnh một lần là ổn.

Nếu cầu kì, các bạn dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương che đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần.

Người ta trồng lan quế khá cầu kì nhưng với tôi loại này chỉ cần ghép lên, cho ăn đủ nắng, gió, đủ ẩm là nó tốt um. Dòng đơn thân tôi hay dùng phân tan chậm hoặc phân hữu cơ, gắn lên trên mặt chậu hoặc quanh khúc gỗ, mỗi lần tưới ướt đẫm là được.

5

/

5

(

2

bình chọn

)