Top 15 # Xem Nhiều Nhất Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Lan Đuôi Chồn – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Đuôi Chồn

Tuy là một loại lan đẹp ấn tượng và có hương thơm nhẹ nhàng nhưng lan đuôi chồn được xếp vào nhóm những loài hoa khó trồng đòi hỏi người trồng lan phải có một chút kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc.

Trong giới chơi lan nhiều người ưa chuộng lan đuôi chồn vì chúng mang vẻ đẹp độc đáo ấn tượng cùng hương thơm dịu dễ chịu mà lại lâu tàn. Loại lan này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như lan sóc ta, sóc lào. Loại lan này có tên khoa học là Rhynchostylis Retusa. Với đặc điểm nổi bật dễ nhận ra đó chính là phần mặt dưới của lá thường có đường sọc trắng mờ chạy dọc. Bề mặt dưới lá màu sẽ nhạt hơn bề mặt trên. Lá dài khoảng 40cm và khá dày. Lá có dạng hình chữ V và hai đầu lá non chia 2 thùy nhọn hoắt.

Điểm nổi bật nhất trên loại lan đuôi chồn này chính là phần hoa của chúng. Hoa lan đuôi chồn có dạng chùm xòe tròn như chiếc đuôi sóc. Trên mỗi chùm hoa sẽ có những bông đan xếp khít vào nhau có màu trắng hơi đốm tím có hương thơm nhẹ nhàng. Hoa thường nở vào khoảng tháng 4 hàng năm và mỗi khi ra hoa thường rất đẹp.

Cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn

Theo như kinh nghiệm của nhiều người trồng trước đây thì đây là loại lan trồng khó tính và khó chiều nhất. Chính vì thế mà ngay từ đầu bạn cần phải chọn lọc được các ngọn lan tươi và bánh tẻ khi chưa ra lá mới ở ngọn là tốt nhất.

Lan đuôi chồn này là loại lan khó tích trữ nhiều dinh dưỡng và nếu chọn quá non cây dễ bị sốc môi trường và dễ dẫn đến việc chết và còi cọc. Mặt khác bạn nên chọn những ngọn già sẽ khiến cho rễ cây lâu ra hơn nhưng lại nhanh bị lụi tàn và do già hóa.

Khi chọn lựa cây cần phải quan sát để không chọn đi những ngọn bị héo và vàng úa. Chỉ cần chọn những loại rễ có then có màu khoảng 20% rễ màu trắng bạc. nếu bị ẩm hay ướt sẽ gây thối lan và mầm bệnh.

Chọn giá thể trồng lan Đuôi chồn

Khi trồng bạn nên đặt vào trong chậu trồng một ít than to để giữ ẩm. Thời gian đầu sau khi trồng bạn nên tránh để cây bị ngấm mưa nên bị thối ngọn.

Kỹ thuật trồng hoa lan Đuôi chồn

Hiện nay cách trồng hoa lan đuôi chồn được thực hiện bằng cách ghép gốc. Tiến hành sư dụng dây thép bọc nhựa và buộc chắc chắn vào thân gỗ. Có thể sử dụng các phần đinh bằng tre hay gỗ đóng vào vị trí ghép ở thân cây.

Khi trồng một mẹo khi trồng lan đuôi chồn đó chính là buộc cây lan trúc đầu xuống đất hay song song với mặt đất. Việc này có thể tránh được hiện tượng ứ đọng sương hoặc nước ở ngọn cây có thể gây thối bệnh cho cây đồng thời khi cây sinh trưởng sẽ có hướng động lên phía trên sẽ giúp tạo vẻ đẹp tự nhiên. Sauk hi buộc xong bạn để khô không cần tưới nước trong vòng 1 tuần sẽ giúp các vết thương được lành miệng.

Cách chăm sóc hoa lan Đuôi chồn

Sau khi mua được những cây lan đuôi chồn ở cửa hàng về hoặc đem từ rừng về bạn cần ngưng tưới nước khoảng 2 ngày và tưới nước trở lại để cây được quen dần với khí hậu vườn nhà bạn. Ngoài ra bạn có thể đem ngâm những cây này 15 phút trong thuốc nấm bệnh rồi treo ngược và tưới thuốc kích rễ rồi đem trưo ở nơi thoáng mát để chúng nhanh ra rễ trở lại.

Một khi lan đuôi chồn ra rễ tốt thì bạn cần phải tưới nước để giữ ẩm cho giá thể ngay không được để giá thể quá khô. Mùa nắng bạn nên tăng lượng nước tưới còn mùa mưa không cần tưới

Phân bón và phòng tránh bệnh cho lan Đuôi chồn

Để có thể giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn nhất là trong thời kì sinh trưởng và cây ra rễ thì bạn cần cung cấp thêm phân bón. Đa số lan đuôi chồn thích hợp với loại phân hữu cơ ủ hoại mục. Tuy nhiên với những loại phân này bạn nên pha loãng hơn với nước và xịt lên đều trên cây. Liều lượng phun bạn phun cách nhau khoảng nửa tháng 1 lần để cây dược cân đối và làm tăng sức đề kháng cho cây.

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia trồng cây thì lan đuôi chồn là loại lan khỏe mạnh tuy nhiên vẫn bị một số loại nấm bệnh ảnh hưởng đến lá và rễ nhất là với những vườn không có độ thông thoáng. Chính vì thế cần phun một số loại thuốc ngăn ngừa nấm như Daconil để loại bỏ hết các loại nấm bệnh. Khi phun cần đúng liều lượng và theo sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc thầy thuốc chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật.

Xử lý cho lan đuôi chồn ra hoa đúng cách

Để cây lan ra hoa được đẹp và theo ý muốn nhất là vào dịp tết bạn cần chọn những loại cây to khỏe và đủ sức ra hoa sau đó giảm lượng nước tưới cho đến khi ngưng hẳn. Nên treo ở nơi thoáng mát để giúp kích thích thành nụ. Bạn chú ý quan sát khi nào cây nhú vòi bông ra thì bạn bắt đầu tưới nước và kích rễ trở lại mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần để cây ra hoa đẹp.

Chú ý: Bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ánh sáng sẽ khiến lan nở theo ý muốn. Ngoài ra bạn cần giảm lượng nước tưới và ngừng bón phân vào mùa đông. Đây cũng là cách thường xuyên để điều chỉnh ra hoa cho một số loại lan khác nhau.

Lan đuôi chồn – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đuôi chồn

3.7

(73.33%)

3

vote[s]

(73.33%)vote[s]

Lan Đuôi Chồn: Cách Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn

Tên gọi khác của lan đuôi chồn

Lan Đuôi chồn có tên khoa học là Rhynchostylis Retusa. Đây là loại lan khá phổ biến ở các tỉnh tây nguyên và miền đông nam bộ nước ta. Trên thế giới lan đuôi chồn phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á, một số vùng tại Trung Quốc, Philippines, và New Guinea.

Hiện nay người chơi lan còn gọi lan đuôi chồn là sóc ta. Nó cùng họ với lan ngọc điểm (Rhynchostylis Gigantea). Nhưng hoàn toàn khác với lan Đuôi Cáo (Aerides Rosea) và lan Sóc Lào (Aerides Multiflora). Chúng ta phải nhớ để dễ dàng phân biệt 4 loại lan có mặt hoa tương tự nhau này.

Lan đuôi chồn thời điểm này có giá khoảng 200.000đ/kg, tuy không bao nhiêu so với những loại lan khác nhưng với vẻ đẹp vốn có của nó thì đây là loại lan đáng để sưu tầm.

Đặc điểm của hoa lan đuôi chồn

Đuôi chồn chủ yếu sống phụ sinh gồm các thân đơn với chiều cao trung bình tầm 50cm. Trong điều kiện chăm sóc tốt vẫn có những cây đuôi chồn cao tới hơn 1 mét.

Các lá mọc ra từ thân xếp đối xứng nhau với phần đỉnh lá chia làm 2 thùy hơi nhọn. Mỗi lá dài khoảng 20 đến 25cm và có chiều rộng mặt lá từ 3 đến 34cm. Mặt dưới của lá màu nhạt hơn mặt trên, lá khum hình chữ V, nhìn rất cứng cáp.

Hoa lan đuôi chồn mọc theo chùm dài từ 15-20 cm có màu sắc đẹp nhìn khá rực rỡ. Cánh hoa bao gồm những chấm tím, riêng phần lưỡi tím hết. Nhìn xa xa cần hoa trông giống như đuôi của những con chồn, con sóc với hình dáng thuôn dài nhỏ dần về phía đỉnh. Có lẽ vì thế mà cái tên của loài hoa này ra đời từ đó.

Hoa lan đuôi chồn thường nở vào mùa hè và khi nở có hương thơm nên hiện nay rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, loại hoa này thường nhanh tàn, thời gian nở chỉ kéo dài khoảng 10 đến 15 ngày.

Rễ thường mọc ở nách là và giữa thân. Rễ to và khá dài có có màu trắng và hơi sẫm màu. Đầu rễ mới mọc ra thường có màu xanh trắng hoặc xanh tím.

Ngoài những kiểu hình hoa đặc trưng với sắc trắng pha tím như mô tả bên trên đuôi chồn còn có dạng đột biến hoa màu trắng trông rất đẹp. Trước đây để sở hữu 1 bông lan đuôi chồn đột biến này người chơi phải bỏ ra khá nhiều tiền.

Cách trồng lan đuôi chồn

Với đặc tính thích nghi với mọi loại khí hậu ở nước ta nên cây rất dễ trồng. Bạn có thể trồng lan đuôi chồn vào chậu hay ghép gỗ lũa đều được. Nếu chăm tưới hoặc vườn đủ ẩm thì hãy ghép lũa để có những tác phẩm đẹp. Nếu không đáp ứng được độ ẩm thường xuyên thì trồng chậu sẽ là giải pháp tốt nhất.

Nếu mua cây đã trồng thuần thì nên chọn những cây to khoẻ, chắc thân, rễ nhiều. Tránh chọn những cây thân lá có dấu hiệu của nấm bệnh.

Nếu mua lan đuôi chồn đã trồng thuần thì khi đem về nên treo nơi khô thoáng. Ngưng tưới nước 1-2 ngày rồi mới tưới trở lại để cây quen dần với tiểu khí hậu vườn nhà. Trường hợp cây hơi nhăn thì có thể phun sương nhẹ tránh mất nước.

Còn hàng bóc trụ, hàng từ rừng về thì chọn những cây lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát, thối ngọn, không bệnh và còn ít rễ cứng trên thân. Nên chọn những cây chắc, thẳng vì dễ ghép hơn vào giá thể, cây cong queo rất khó ghép và khó tạo thế tổng thể. Nếu nhiều rễ và nhất là rễ dài thì nên cắt bớt đi để lấy rễ mới bám giá thể. Những cây lan đuôi chồn có rễ dài mà không cắt khi rễ phụ ra rất yếu và xấu.

Cách xử lý lan đuôi chồn mới mua về

Những cây đuôi chồn hàng bóc trụ và hàng rừng mới mua về nên xử lý nấm bằng cách ngâm vào nước vôi trong. Hoặc dung dịch các loại thuốc trị nấm như Physan hoặc Ridomingol trong 15 phút rồi treo ngược, tưới thuốc kích rễ.

Trong thời gian đầu treo ngược lan đuôi chồn nơi thoáng mát, có mái che tránh mưa hoàn toàn. Hàng ngày phun sương giữ ẩm. Có thể sử dụng liều 8 giọt atonick + 12 giọt B1 hòa cùng 1 lít nước, phun 5-7 ngày 1 lần. Chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể. (Thường là sau khi treo ngược 14-20 ngày là có thể ghép lại)

Bạn Có thể trồng lan đuôi chồn bằng việc ghép trên gỗ hoặc trồng trong chậu. Giá thể trồng có thể sử dụng gỗ lũa hoặc chậu chuyên dụng. Chọn loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng khí là thích hợp nhất. Nếu vườn có độ ẩm tiểu khí hậu tốt thì có thể chơi level không giá thể.

Cách trồng lan đuôi chồn vào chậu

Bạn nên đặt phía dưới đáy chậu một miếng xốp nhỏ. Tiếp theo là những viên than lên trên. Sau đó đưa cây vào giữa và cố định bằng những dây thép để cây không bị lung lay. Sau đó rải thêm một vỏ thông vụn đã được trộn với phân. Bước cuối cùng là rải lên trên một ít dớn trên bề mặt giúp cho cây giữ ấm. Hàng ngày tưới ẩm và theo dõi sự phát triển của cây.

Cách ghép lan đuôi chồn vào gỗ

Cách ghép lan đuôi chồn vào gỗ thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một lớp dớn mỏng và cột vào trong thân gỗ mà bạn muốn ghép. Sau đó đặt lan cẩm báo lên cố định rễ cây sao cho nó bám hết vào phần dớn đã đặt trước đó. Tiếp theo là đặt thêm một lớp dớn khá che phủ lên phần rễ đã được cột vào gỗ sau đó tươi nước và phân.

Cách chăm sóc lan đuôi chồn

Ánh sáng và nhiệt độ

Lan đuôi chồn là loại lan ưa ánh sáng và khô ráo. Độ ẩm thích hợp cho cây khoảng 25°C nên tưới nước hàng ngày vào mùa hè. Tránh trồng lan trực tiếp ngoài trời dễ khiến cho lan bị hắt nắng và mưa trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Tốt nhất là bạn nên trồng lan đuôi chồn dưới 1 lớp lưới đen.

Bón phân sao cho hiệu quả

Thời gian bổ sung dinh dưỡng cho lan đuôi chồn tốt nhất là thời gian mở khí khổng lá. Theo đó buổi sáng sớm chưa có nhiều nắng và khi chiều tối ngớt nắng là tốt nhất. Tránh phun lúc nắng quá gắt. Hiện tượng chung khi ghép trái mùa là rớt lá, héo lá, chột cây hoặc cây không phát triển có thể chết.

Trong các tháng đầu mới trồng lan đuôi chồn ta nên phun B1 + NPK 30-10-10 +TE cho cây. Nếu là cây lớn khi cây mới bắt đầu ra rễ thì chuyển sang tưới B1 + NPK 20-20-20 +TE. Chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa thì dùng NPK 6-30-30 +TE. Khi phun phân bón thì tuyệt đối không để đọng bẹ lá quá lâu. Bón phân nồng độ 1/2 hdsd, cây thuần thì tăng liều 2/3 hdsd bón 5-7 ngày 1 lần.

Phun thuốc trừ sâu bệnh

Lan đuôi chồn cũng rất dễ bị sâu bệnh vì vậy nên phun thuốc trừ sâu cho lan theo chu kỳ nửa tháng 1 lần. Và nên phun khi trời mát hoặc phun buổi chiều.

Tránh lạm dụng thuốc khi mới ghép hoặc chuyển giá thể mới. Khi phát hiện các vết thương cần diệt khuẩn tại chỗ ngay. Bệnh nặng phun trị bệnh liều lượng nhỏ tăng dần. Thường phun phòng là 50% theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, phun trị bệnh là 75% hdsd. Cây đã bị bệnh thì cần cách ly và hạn chế nước tưới….

Ngăn ngừa sâu rầy chích lá khi giao mùa, ngăn ngừa nấm, vì khuẩn lá, nếu cần thay giá thể thì nên chọn kỳ sau khi ra hoa.

Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn. Khi cây đã trồng ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Lưu ý không nên để khô hạn lâu quá.

Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp. Mùa nắng (mùa hè và đầu thu hanh khô) thì nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô ráo. Chú ý trời mùa lạnh bị lạnh, thời tiết hanh khô và đọng nước bẹ lá lâu quá là rất dễ rớt lá chân.

Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm các loài lan khác TẠI ĐÂY

Lan Đuôi Chồn Và Cách Phân Biệt Lan Đuôi Chồn Như Thế Nào

Một loại lan có vẻ đẹp giống với những chiếc đuôi chồn, đuôi sóc và tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ đó chính là . Loại Lan này mọc phổ biến ở những tỉnh miền núi phía bắc nước ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại Lan Đuôi Chồn này nhé.

Lan Đuôi Chồn là lan gì

Lan Đuôi Chồn hay gọi là Lan Sóc Ta và đây là một dòng lan cùng họ với Lan Ngọc Điểm tức là lan Đai Châu và nó thuộc dòng một trong những dòng lan dáng hương. Nó cũng tựa với lan Đai Châu vì màu sắc cũng tương tự như vậy. Giá thị trường của Lan Sóc Ta hiện nay vào khoảng 250k/ 1kg ở chợ Lan.

Lan Đuôi Chồn có 2 loại chính đó làn Lan Đuôi Chồn Tím hay còn gọi là Sóc Tím và Lan Đuôi Chồn Trắng hay còn gọi là Sóc Trắng.

Cách nhận biết Lan Đuôi Chồn

Đây là loại hoa lan được rất nhiều người ưa chuộng vì nó có vẻ đẹp rất ấn tượng và hương thơm dễ chịu. Hoa của nó cũng rất lâu tàn. Đặc điểm rất dễ nhận biết đó là mặt dưới của của lá có những đường vân sọc trắng mờ chạy dọc theo lá nó cũng gần giống như lan Đai Châu.

Lá mặt trên có hình chữ V. Hai đầu lá non sẽ chia thành 2 đầu nhọn hoắt. Bề mặt dưới có màu xanh nhạt còn bề mặt trên có màu xanh đậm hơn. Lá của Lan Sóc Ta trung bình dài khoảng 30 đến 40cm. Có nơi dài tới 50cm tùy vào từng điều kiện khí hậu. Lá của Lan Đuôi Chồn mỏng hơn lá của Lan Đai Châu và chúng thường mềm và yếu hơn.

Rễ của Lan Đuôi Chồn cũng giống như các loại lan khác. Kích thước cũng to khoảng bằng chiếc đũa, dài và có phân nhánh

Lan Đuôi Chồn thường nở hoa vào khoảng tháng 4 và tháng 5 nổi bật nhất là dáng trùm xòe tròn như đuôi của con sóc, con chồn. Chính vì thế mà nó được gọi là Lan Đuôi Chồn hay Lan Sóc Ta. Mỗi chùm hoa sẽ có những bông đan xếp khít vào nhau, có màu trắng tím và có mùi thơm nhẹ. Đối với dòng Lan Đuôi Chồn Trắng thì toàn bộ cánh hoa đều là màu trắng.

Cách chọn Lan Đuôi Chồn ở chợ

Nếu bạn không chú ý sẽ rất dễ bị người bán dụ mua phải Lan Đuôi Cáo. Lan Đuôi Cáo sẽ có lá rộng gấp đôi Lan Đuôi Chồn. Và lá của Lan Đuôi Cáo cứng hơn nhưng lại ngắn hơn so với Lan Đuôi Cáo.

Chọn mua Lan Đuôi Chồn ở chợ bạn không nên chọn những cây bị úa vàng hoặc bị thối rễ. Chú ý kỹ những đặc điểm này bởi nếu bạn mua phải thì về trồng cũng khó sống được.

Bạn nên chú ý thêm nếu Lan có lá mầm trên ngọn mới nhú lên khoảng 1cm thì không nên mua vì mua về cũng dễ bị hỏng.

Ngoài ra bạn cũng không nên mua các loại cây quá non khi đem về sẽ bị sốc môi trường và cũng khó chăm sóc.

Cách trồng Lan Đuôi Chồn

Trước khi ghép lan vào chậu thường có những cái rễ bị gãy bạn cần cắt đoạn gãy đó đi. Không nên cắt hết tất cả các rễ đi nhé.

Sau đó bạn ngâm vào dung dịch phòng chấm nấm dịch và treo ngược khoảng 2 ngày rồi mới ghép vào gỗ.

Khi ghép cây vào gỗ bạn không nên hướng thẳng ngọn lên trời mà cho ngọn của nó check sang ngang để tránh mưa đọng vào gây thối ngọn. Và 2 đến 3 ngày sau mới được phép tưới nước.

Bạn nên treo Lan Đuôi Chồn ở nơi cao, trong bóng mát và thoáng gió thì cây mới phát triển được.

Cách kích Lan Đuôi Chồn ra hoa đúng lúc

Chúng ta cần điều chỉnh ánh sáng sao cho hợp lý. Vào mùa đông bạn không nên tưới nước, cũng như ngừng bón phân cho nó. Nếu bón phân và tưới nước vào mùa đông sẽ khiến Lan Đuôi Chồn không ra hoa và có thể sẽ bị thối gốc, thối rễ.

Bài viết này chỉ giúp bạn tham khảo về cách chăm sóc Lan Đuôi Chồn của bản thân mình. Hãy liên tục cập nhật những bí quyết chăm sóc hoa lan tại RauXanh.Net nhé.

Kỹ Thuật Trồng Lan Đuôi Chồn

Trạng thái: cũng giống với lan đai châu khi mua ta cần chọn các ngọn lan tươi, xanh thẫm bánh tẻ chưa ra lá mới ở ngọn, lá cứng cáp là tốt nhất. Do cây không có khả năng tích trữ nhiều dinh dưỡng, nếu chọn các ngọn quá non, thì dễ bị sốc môi trường, không ra rễ dẫn đến chết và còi cọc, mặt khác chọn ngọn quá già sẽ lâu ra rễ nhưng nhanh lụi tàn, do già hóa.

Màu sắc: lá cây phải có màu xanh đậm, các rễ trên thân phải có màu khoảng 20 % là rễ màu trắng bạc. Không chọn các ngọn héo, vàng, úa hay rụng lá. Nếu các cây bị cắt trụi rễ nhưng nếu để ý thấy có các đầu rễ mới bắt đầu xuất hiện thì cũng nên lấy vì cây đã qua giai đoạn nghỉ khi bị thu hái trên rừng về.

Lan khi chọn cần phải được khô ráo, không bị ướt hay bị ẩm, nếu bị ẩm hay ướt sẽ gây thối lan và mầm bệnh.

Tuổi ngọn đối với các loài giáng hương tương đối quan trọng, khi ta chọn các cây có tuổi ngọn lớn, nghĩa là thân to, lá mở, dài nhiều thìa lìa cũ trên thân, thân dài, thì cây sẽ sinh trưởng chậm hơn so với cây con, tuy nhiên cây lan trẻ chiều dài thân ngắn, có sức sống mạnh hơn, nhưng do chưa thuần thục ra hoa có thể không ra hoa được trong các năm đầu.

Vì vậy lựa chọn các cây bánh tẻ là tốt nhất, các cây bánh tẻ có đặc điểm là gốc rất nhỏ, thân chỉ đạt khoảng 5-10cm ít bẹ lá trên thân, phía dưới gốc các rễ có nhiều rễ nhỏ, các rễ trên ngọn lớn hơn rễ ở phía gốc. Các cành này sẽ cho khả năng sống và ra hoa là cao nhất.

Lan đuôi chồn, sóc ta cùng họ với lan đai châu, nên trên lá cũng có các sọc sọc theo lá như trên lan đai châu

Tìm hiểu lan:

Đặc tính loài: loài lan Đuôi chồn là một loài lan ưa bóng, thích hợp nơi thoáng mát, mọc dưới tán của cây rừng. Do sống ở môi trường dưới tán, nên cây cần độ ẩm rất cao, nhu cầu nước lớn. Nhu cầu về dinh dưỡng của cây lớn, cây lớn nhanh mạnh vào khoảng mùa xuân và mùa hè.

Đặc tính ra hoa của lan đuôi chôn:

Cây bắt đầu có nụ từ đầu mùa xuân, ra hoa vào khoảng tháng 4-6.

Chuẩn bị vật liệu, chất trồng:

Vật liệu thích hợp nhất được quyết định bởi các đặc tính của cây trong tự nhiên. Đối với loài đuôi chồn là thân cây gỗ được bóc vỏ hoàn toàn, sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước, rất thoáng cho rễ lan.

Xử lý vật liệu: vật liệu thân cây gỗ được bóc vỏ hoàn toàn, ngâm nước 7 ngày, để cho gỗ thấm đầy đủ nước, tránh hiện tượng gỗ hút ẩm của cây lan khi ghép vào.

Cắt tỉa vệ sinh:

Khi lan mua về cần được cắt loại bỏ rễ khô và đã chết, cắt rễ chỉ để còn 10-15cm, việc cắt rễ nhằm loại bỏ phần rễ đã bị tổn thương nhiều, đồng thời loại bỏ nấm bệnh trú ngụ trong rễ.

Thời điểm: cần cắt tỉa sớm, tốt nhất là ngay sau khi mua về.

Xử lý thuốc và treo ngược:

Xử lý thuốc, lan cần được xử lý thuốc để loại bỏ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho lan.

Lan được xử lý với hỗn hợp thuốc là: B1 + N3M + Ridomil gold + Alitte + Regan. Pha theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc, lan được ngâm ngập trong hỗn hợp thuốc trong 5 phút.

Vớt ra treo ngược trong khoảng từ 15-20 ngày.

Cách chọn môi trường thuần hóa giúp lan đuôi chồn ra hoa:

Cách thức trồng và ghép lan từ rừng về

Lan đuôi chồn, Rhynchostylis retusa. Đối với Đuôi chồn chúng ta ghép lên gỗ bằng cách sử dụng dây thép bọc nhựa, buộc chắc chắn vào thân gỗ, hay có thể xử dụng các đinh bằng tre hay gỗ đóng vào vị trí ghép ở thân cây, buộc cây lan vào đinh tre bằng dây nilon, chú ý không buộc vào thân cây. Để đảm bảo cho cây lan có tỷ lệ sống cao nhất, ít bị chết do bệnh thối nhũn ta nên buộc cây lan trúc đầu xuống đất hay song song với mặt đất, việc làm này tránh được hoàn toàn hiện tượng ứ đọng sương, nước ở ngọn cây, gây thối bệnh cho cây, đồng thời khi cây sinh trưởng sẽ hướng động lên phía trên, tạo vẻ đẹp tự nhiên.

Sau đó, bỏ khô không tưới trong 3-7 ngày đầu tiên. Nhằm giúp vết thương, khi thao tác ghép được lành miệng.

Chăm sóc sau khi ghép:

Tưới nước: 3 -7 ngày đầu sau ghép, không tưới nước. Đặt cây ở môi trường thoáng gió, nền phía dưới luôn phải duy trì ẩm để làm mát cho cây, tưới ướt nền 2 lần/ ngày.

Khi hết thời gian 3-7 ngày, ta thực hiện tưới, do đặc tính cây ưa nước, tưới 2 lần/ ngày, tưới cố định vào khoảng 5-6h, tưới lại nền tưới ướt lan và mặt giá thể,17h tưới lại nền cho ướt đẫm, tưới lan tưới đi tưới lại cây 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút, tưới cho ướt toàn bộ cả cây và giá thể. Việc tưới như này nhằm mô phỏng hiện tượng xuất hiện sương về đêm trong tự nhiên, giúp cây đủ nước và sinh trưởng nhanh mạnh hơn.

Từ tháng 9 giảm lượng nước xuống thấp 3 ngày/lần, tưới ướt bề mặt. Tháng 10 – 3 năm sau, không tưới nước.

Bón phân: đối với các loài giáng hương thì nhu cầu phân bón là khá cao, tuy nhiên chỉ bón phân khi cây đã ra rễ. Trong thời gian cây chưa ra rễ, chỉ phun Vitamin B1 Grow more, định kì 3 ngày/ lần nồng độ 1-2ml/2.5 l nước.

Sau khi cây đã ra được rễ mới, ta thực hiện bón phân 30-10-10 + TE grow more, liều lượng 1g/ 4 lít nước, phun ướt, cả 2 mặt lá, từ tháng 4-10. Đồng thời vẫn duy trì phun B1.

Trong tháng 9 thực hiện phun phân bón 6-30-30+TE grow more, nồng độ 1g/4lit.

Từ tháng 10 trở đi, không bón và để cây chịu hoàn toàn điều kiện tự nhiên.

Phòng bệnh: do trong môi trường luôn có bệnh hại cây lan vì vậy cần phun phòng định kỳ. Phun hỗn hợp Ridomil gold+ Alitte+ regan, định kỳ 15 ngày/ lần.

Từ tháng 10-3 năm sau, không phun phòng dịch. Do thời kỳ này điều kiện khắc nghiệt nên tương đối ít bệnh hại.

Điều khiển để lan đuôi chồn ra hoa:

– Chế độ ánh sáng: đưa cây ra ngoài để cây chịu 80% ánh sáng tự nhiên.

– Chế độ tưới nước: giảm nước tưới trong mùa đông.

– Chế độ phân bón: không bón phân trong mùa đông.

– Môi trường yêu cầu: môi trường phải hanh, khô, nhiều gió, ánh sáng là 80% ánh sáng tự nhiên.