Top 8 # Xem Nhiều Nhất Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Lan Cattleya – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya

Trong những loại lan đẹp ấn tượng không thể không nhắc đến lan cattleya. Loại lan với vẻ dẹp kiêu sa đài các đủ sức làm cho bất cứ loại lan nào cũng bị lép vế khi đứng cạnh chúng. Đặc biệt hương thơm của những bông hoa vô cùng quyến rũ đang làm giới chơi lan xôn xao tìm mua bằng được giống lan này.

Lan cattleya còn được gọi với cái tên dân dã là cat lan. Đây là loại lan được bình chọn là loại lan đẹp nhất trong các loại hoa bởi vẻ đẹp rực rỡ và kiêu sa của chúng. Hiện nay Lan cattleya được tìm thấy trên 60 loại chính cùng nhiều loại lai tạo nữa. Nhiều loại đốc đáo có giá lên đến 1-3 triệu một cành lá và số còn lại trung bình khoảng 200 ngàn một cành.

Theo như thông tin thì lan cattleya được chia làm 2 nhóm chính

Nhóm 1 lá: Loại này phần giả hành chỉ có đúng một lá và chỉ ra từ 1-2 bông hoa to khá đẹp trên một cành.

Nhóm 2 lá: Loại này mỗi giả hành có 2 lá và một chùm sẽ cho ra từ 5-7 bông hóa tuy nhiên hoa nhỏ hơn loại 1 lá.

Loại lan cattleya này có đa thân và cây mang nhiều giả hành để dự trữ chất dinh dưỡng và nước. Tuy nhiên loại lan này phần giả hành hơi thấp và mập hơn các loại lan khác. Rễ nhiều nhỏ và dài mọc căn hành bám vào giá thể. Thường phần trên giả hành sẽ có một đến 2 lá to chính giữa có một lưỡi mèo bao bọc lấy phát hoa. Hoa sẽ mọc vượt lên xuyên qua phần lưỡi mèo để trổ hoa. Thường một năm cây chỉ cho ra từ 3 giả hành.

Vẻ đẹp của chúng thì không còn gì bàn cãi. Phần lá năm cánh cùng phần môi dày to rộng nhăn phần đầu với nhiều màu phối lại cực kì đẹp. Lan cattleya tuy đẹp nhưng lại mau tàn chỉ khoảng 2 tuần. Bù lại hương thơm của chúng cực kì quyến rũ và nếu chăm sóc tốt thì cây lan có thể trồng đến 20 năm.

Tuy nở hoa đẹp nhưng việc trồng thành công loại hoa này nở hoa cũng là cả một quá trình không dễ dàng gì. Một cây bình thường thì có khi phải đến mấy năm mới cho ra hoa. Chúng ta có thể áp dụng cách tách hoặc chiết cành để trồng loại lan này nhưng cần phải có một số kĩ thuật mới phát triển khỏe mạnh được.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc lan cattleya

Cách chọn cây giống

Lan cattleya để phát triển tốt cần phải chọn ra những nhánh to khỏe với tép lá to và màu xanh tốt không sâu bệnh. Sau khi bạn cắt nhánh ra khỏi cây mẹ thì bạn cần để chúng ở nơi thoáng mát 1 tuần. Sau đó đem ngâm vào dung dịch khử trùng physan trong 10 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến ngam vào thuốc trị nấm bệnh rồi 3 ngày sau mới đem trồng.

Giá thể trồng: Chọn giá thể trồng cũng là một điều khá quan trọng của loại lan cattleya này. Giá thể được chọn lựa nhiều nhất ở đây nên là loại chậu đất nung có dây treo.

Kĩ thuật trồng

Kĩ thuật trồng lan cattleya này cũng cần một chút khéo léo. Bạn đặt nhánh lan vào mép của chậu. Dùng dây cuốn thật chặt lại không cho nghiêng ngả hoặc xiêu vẹo. Chú ý nhiều người thường đặt nhánh lan ở giữa chậu nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người nếu đặt vị trí đó sau này lan sẽ phát triển tới và tràn ra ngoài sẽ không đẹp.

Thời điểm mới trồng cây vào chậu thì không cần thêm bất cứ giả thể gì bên trong. Khi cây lan ra rễ mới thì bạn cho than dần dần vào chậu. Than phải sạch và khi xếp không nên để than ngập rễ mà cần phải có khoảng cách để rễ ăn xuống dưới từ từ. Một thời gian sau khi phần rễ đã ra dài bám sâu xuống dưới thì mới phủ một lớp dớn phủ lên bề mặt chậu để giữ ẩm đất.  

Chú ý: Trong thời gian lan của bạn ra rễ thì bạn nên phun thêm cho chậu một ít chất tăng trưởng khoảng 1 tuần một lần để cây ra rễ nhanh chóng. Một khi lan ra rễ và bám sâu vào đất thì bạn nên tưới thêm phân bón cho chúng bằng loại phân NPK 20:10:10.

Cách cho lan Cattleya ra hoa

Với kinh nghiệm của nhiều người trồng thì lan cattleya ra khoảng 5 tép lá đến tép thứ 6 thì bạn có thể kích cho chúng ra hoa được. Khi tép thứ 6 này nhú ra thì bạn chuyển sang phun phân NPK có lượng lân cao như 19:31:17 phun đều lên thân rễ của chúng. Chia làm 3 lần mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày. Sau đó chuyển sang loại phân NPK 20:20:20 phun 3 làn nữa thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây bắt đầu có nụ thì bạn phun phân có hàm lượng kali tăng để tránh cho cây không rụng hoa và màu sắc hoa được đẹp.

Một số chú ý khi chăm sóc lan cattleya :

Lượng nước tưới cho lan khoảng pHtừ 6-7 là thích hợp nhất.

Vào mùa nắng bạn tưới đều 2 lần một ngày mùa mưa chú ý tránh cho gố bị ngập úng nước.

Ánh sáng thích hợp cho cây khoảng 50%.

Nếu như chăm sóc tốt thì cây lan cattleya sẽ tự ra hoa. Còn để đảm bảo cây lan ra hoa đúng theo ý muốn của bạn bạn sử dụng phương pháp kích cho ra hoa. Tuy nhiên cần nhớ kĩ thuật ở chồi thứ 6 vừa nhú lên 4-5cm thì bạn xử lý ngay.

Thời điểm thay chậu trồng cây

Với loại lan cattleya này bạn có thể trồng chúng tới hơn 10 năm là chuyện bình thường. Chính vì thế cần quan tâm đến việc thay chuậ cho cây. Bạn có thể thực hiện việc thay chậu và chiết cây vào bất kì thời điển nào trong năm nhưng tốt nhất vẫn nên chọn vào thời điểm cây phát triển mạnh nhất. Nếu bạn quan sát thấy như kích thước của cây bắt đầu lớn hơn chậu thì đã đến lúc cần chuyển chậu và tách thành những cây con.

Thời gian tách lan nên vào đầu mùa xuân hoặc hè đối với khu vực miền Bắc. Trước thời điểm tách cần ngưng tưới nước và để cho chạu khô ráo. Không nên tách vào thời điểm mưa sẽ dễ làm lây lan vi khâunr sang cây con.

Lan cattleya – Cách trồng và chăm sóc lan cattleya

4.1

(82.86%)

7

vote[s]

(82.86%)vote[s]

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya

Nhắc đến hoa lan không thể không nhắc đến Cattleya, một loài lan với màu sắc rực rỡ, hoa lớn và rất dễ trồng. Hiện nay có đến hơn 60 loài lan Cattleya được tìm thấy chưa bao gồm các loại lai tạo. Mức giá của lan Cattleya khoảng từ 1 đến 3 triệu một lá đối với loại độc đáo, còn loại thường khoảng 200 ngàn một lá.

1. Phân loại lan Cattleya

Như đã nói ở trên lan Cattleya có nhiều loại khác nhau. Dựa vào nguồn gốc, hình thái thân – hoa mà lan Cattley được phân loại cụ thể như sau:

1.1. Phân loại lan Cattleya theo nguồn gốc

Ở Việt Nam có loại lan Cattleya rừng phổ biến nhất đó là Cattleya Hàn Mặc Tử. Đặc điểm của giống lan này là thân lá to, giả hành thậm chí dài đến 20cm. Ngoài ra, 2 lá ở đầu hành giả hành cũng có thể dài khoảng 20cm. Hoa nở theo chùm và so với loại lan Cattleya thông thường thì hoa nó có kích thước nhỏ hơn.

Cattleya công nghiệp được lai bao gồm cả loài Cat có khuôn bông lớn đến các loại mini thân lá nhỏ và hoa theo chùm.

1.2. Phân loại lan Cattleya theo hình thái thân – hoa

Đa số người chơi lan Cattleya hiện nay đều lựa chọn giống này. Theo đó, nó là loại giả hành chỉ có 1 lá duy nhất, phần thân lá khá lớn và cũng chỉ có 1 bông cho 1 giả hành. Bù lại, kích thước hoa lớn, màu sắc rực rỡ và được coi là đẹp nhất và có giá trị nhất trong số các loài lan Cattleya.

Đặc điểm của giống lan này là có 2 lá trên 1 hành giả. Phần lớn thân lá của các loại lan này khá nhỏ và cho hoa theo chùm. Thậm chí, mỗi chùm có đến 5-7 bông nếu như cây khỏe mạnh, sung sức. Lan Cattleya 2 lá hiện nay chủ yếu là giống lan Cattleya mini và giống lan Cat xưa.

2. Kỹ thuật trồng lan Cattleya

+ Chậu trồng lan Cattleya

Giá thể trồng lan Cattleya yêu cầu phải thoáng, thoát nước nhanh, giữ ẩm cao. Bạn có thể cân nhắc đến việc lựa chọn các loại giá thể như xơ dừa, vỏ thông, miếng gỗ cắt nhỏ, than củi, dớn vụn, đá bọt,…

Hiện nay, loại giá thể bắt gặp phổ biến nhất dùng để trồng lan Cattleya là xơ dừa. Ưu điểm của nó là dễ kiếm, giá rẻ, khả năng giữu ẩm tốt. Song, đây chỉ là lựa chọn phù hợp với những nhà vườn có khả năng kiểm soát nước tốt. Còn nếu trong vườn trồng lan không kiểm soát nước tốt thì bạn nên dùng giá thể là xơ dừa trộn với vỏ thông hoặc dớn vụn và viên đất nung,…

Lưu ý: Dù lựa chọn loại giá thể nào thì trước khi trồng đều phải xử lý cẩn thận trước.

Bạn cần tách giống lan Cattleya thành từng hướng, mỗi hướng từ 2 đến 3 thân là ổn nhất. Ngay tại vết cắt cần phải bôi keo liền sẹo và để cho chúng thật khô, tránh nước làm thối.

2.2. Cách trồng lan Cattleya 3. Cách chăm sóc lan Cattleya

Catlleya dù chịu được ánh sáng 100%, tuy nhiên nên duy trì ánh sáng ở mức trung bình cho cây. Cường độ thích hợp là từ 40 đến 50% hoặc dưới 1 lớp lưới đen loại dày hay dưới bóng của loại lan chịu được ánh sáng cao hơn.

Biểu hiện của lan Cattleya khi thừa ánh sáng là cháy hoặc vàng lá, cây thấp lùn và rất cứng. Ngược lại, lan Cattleya thiếu sáng sẽ có màu xanh đậm, dáng cây yếu đuối, dễ ngã. Một cây Cattleya màu xanh nhạt ánh màu vàng hay tím là cây được trồng trong điều kiện đủ ánh sáng. Thông qua đó bạn có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho cây.

Thân lan Cattleya có thể trữ nước, ngoài ra còn có hệ thống rễ ngầm ở bên dưới. Vì vậy bạn chỉ nên tưới vòa phần giá thể định kỳ 1 đến 2 ngày 1 lần. Tránh tưới vào ngọn cây vì như vậy rất dễ bị thối.

Độ ẩm thích hợp cho lan Cattleya dao động từ 40 đến 70%. Mặc dù cây cần độ ẩm cao nhưng tuyệt đối không được để bị đọng nước. Tốt nhất nên áp dụng biện pháp tưới nước nhỏ giọt vào giá thể. Đôi khi cây cũng cần sự khô thoáng bộ rễ giữa các lần tưới nước với nhau, điều này giúp kích thích cây mọc rễ.

Lan Cattleya cần rất ít hoặc thậm chí không cần bón phân cây vẫn phát triển được bình thường. Tuy nhiên, muốn lan đạt năng suất thì bạn nên dùng phân bón tan chậm hay phân bón lá phun định kỳ cho cây.

Đối với cây lan Cattleya con có thể dùng phân vô cô có công thức 30-10-10, còn cây trưởng thành thích hợp loại phân 20-20-20 và 15-30-15. Mỗi tuần nên tưới phân 1 đến 2 lần, nồng độ là 1gram hay 1 muỗng cà phê hòa với 4 lít nước. Đến khi giả hành chớm nụ thì dùng phân 10-20-20 hoặc 6-30-30 bón cho cây cũng theo chu trình trên. Chỉ cần thực hiện đúng như vậy đảm bảo lan sẽ ra hoa và cho màu đẹp, kích thước lớn.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya

Lan Cattleya là một loài lan quý, có vẻ đẹp cuốn hút nhiều người yêu lan, nó được mệnh danh như là “hoàng hậu” của các loại lan quý phái.

Yếu tố quyết định cho cây lan Cattleya

Để trồng được cây lan đẹp và phát triển khỏe mạnh, chúng ta cần phải chú ý đến thời tiết khí hậu nơi trồng vì mỗi giống lan có những thích nghi về môi trường riêng. Có thể dùng các chậu nhựa để trồng lan, tùy vào mỗi loại cây mà chọn chậu có kích thước thích hợp. Giá thể dành cho lan là vỏ dừa khô, dớn cong hay than, với than thì nên chặt nhỏ từng khúc sau đó ngâm cho sạch hết các loại bụi bẩm rồi mới có thể đem đi trồng lan.

Trồng cây hoa lan con Cattleya

Trồng lan từ cây con chúng ta có nhiều điểm quan trọng cần chú ý. Thông thường những cây lan con vừa nhập về luôn ở trong chậu nhựa, để lấy cây và chất trồng ra khỏi chậu chúng ta nên tránh để rễ cây bị tổn thương, cần thận trọng trong khâu đoạn này, bằng cách bóp nhẹ xung quanh chậu, sau đó lật úp chậu lại và lấy cây ra ngoài, đồng thời phải giữ cho cây không bị nghiêng ngã. Lan non không thể chịu được nắng quá to, cần che 70% nắng trong thời kì mới trồng này. Dùng thuốc phun xịt, diệt khuẩn ngừa rêu cho cây, đồng thời tưới vitamin B1 kích thích cây phát triển và ra rễ mới. Sau 1 thời gian có thể dùng phân NPK 30-10-10 bốn cho cây với liều lượng thích hợp tùy từng giai đoạn, kết hợp tưới đạm cá nửa tháng 1 lần cho lan, giúp cây nảy chồi và phát triển mạnh.

Trồng hoa lan Cattleya tách chiết

Đối với cây vừa được trồng, phải giữ cây cố định, tránh bị lung lay khi chăm sóc hay lúc gặp gió mạnh. Cung cấp đầy đủ chất trồng cho cây, tuy nhiên chú ý không để bị chất trồng dính vào rễ non.

Với loại lan Cattleya này ta nên để cây vào chỗ râm mát, thoáng gió để cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển. Che nắng 70% cho cây, đồng thời tưới các chất kích thích ra rễ mới cũng như bón phân đúng liều lượng thích hợp để cây có thể nảy chồi. Tùy theo từng giai đoạn phát triển và giống hoa lan cattleya mà cung cấp lượng phân bón cũng như đạm cá cho lan, nên chia ra nhiều lần chăm sóc đê cây dễ hấp thụ hơn.

Chăm sóc ra hoa lan Cattleya

Quan sát thấy cây khỏe mạnh thực sự sau khi được trồng khoảng 12-15 tháng thì có thể kích ra hoa cho cây. Khi cây đạt những yêu cầu cần thiết như giả hành cao, chồi mới mập mạp, phát triển được 6-7 tép thì nên tiến hành chăm sóc hoa lan cattleya kĩ hơn,nhằm kích thích cho cây ra hoa. Bón phân với liều lượng thích hợp, ở thời kì này cây cần ít nước và nhiều ánh sáng hơn, vì vậy nên theo tiêu chuẩn “tăng lân, giảm nước, tăng ánh sáng”. Có thể dùng loại phân NPK 19-31-17… để kích ra hoa cho cây khỏe mạnh.

Phòng ngừa bệnh hại cho hoa lan Cattleya

Đối với cây lan thì chữa bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng không thể chắc chắn cây sẽ hồi phục trở lại như bình thường, vì vậy phải luôn luôn coi trọng việc phòng bệnh cho cây là thiết yếu. Có thể dùng các loại thuốc hóa học phòng bệnh cho cây, diệt các loại côn trùng, nấm hại cây hay ốc sên bằng nhiều cách linh hoạt. Các loại thuốc hay dùng Lannatte, zinep, Aliette, Benomyl, Topsin, Mancozeb…

Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya

1. Khi nào thì thay chậu và tách chiết Bạn tiến hành thay chậu khi thấy cây phát triển chật chậu hoặc giá thể bị mục rữa, đọng muối, rễ cây không phát triển. Đối với lan Cattleya bạn có thể tiến hành tách chiết vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất vẫn là vào thời điểm cây phát triển mạnh nhất sẽ giúp cây nhanh chóng phục hồi và phát triển trở lại. Chậu Cattleya khi đem tách chiết tốt nhất là nên để khô, không tưới nước nhiều, không tách chiết vào những ngày mưa vì độ ẩm không khí quá cao, nhựa trong cây nhiều làm cho vết cắt khó lành, đồng thời còn để phòng tránh các loại nấm gây hại xâm nhập.

Dụng cụ dùng để tách chiết như: dao, kéo, kiềm cắt cây, chậu, giá thể điều phải được xử lý, khử trùng trước khi sử dụng. Sau khi cắt bạn nên bôi thuốc vào vết cắt cho cây mau lành.

2. Các bước tiến hành tách chiết– Bước 1: Tháo móc treo chậu ra, dùng hai tay vỗ xung quanh thành chậu, bóc tách các rễ mọc chờm ta ngoài thành chậu và nâng cả bụi lan ra thành chậu.– Bước 2: Dùng tay tách hết các giá thể cũ còn bám vào gốc cây.– Bước 3: Dùng que hoặc đũa chọc vào giữa các khe cho giá thể còn bám lại xung quanh bong ra hết.– Bước 4: Dùng kéo hoặc dụng cụ cắt thật sắc, đổ cồn vào dụng cụ và đốt trước khi cắt để phòng lây lan nấm bệnh. Cắt bỏ sạch những rễ đã hư thối.– Bước 5: Xác định điểm cắt tách. Mỗi đơn vị tách ra nên có từ 3 giả hành trở lên, hướng tách ra phải còn đủ mắt ngủ có thể phát triển thành chồi non. Quá trình tách chiết là quan trọng nhất. Đánh dấu điểm cần cắt trước sau đó mới tiến hành cắt. Lưu ý vết cắt phải thật ngọt, tránh làm vết cắt bị dập. Sau đó bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt. Đơn vị lan mới tách ra, cần vệ sinh sạch sẽ, cắt bỏ rễ thối, hỏng, xả sạch dưới vòi nước, để ráo, bôi vôi vào vết cắt. Tốt nhất bạn nên để cây ở chổ mát sau 1-2 ngày thì tiến hành trồng lại.

– Bước 6: Chuẩn bị giá thể, có nhiều loại giá thể trồng lan Cattleya nhưng tùy vào từng vùng miền và điều kiện trồng khác nhau mà bạn chọn loại giá thể cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể trồng bằng đá bọt, sỏi nhẹ, than củi chọn thật chắc, sờ vào không tạo ra bụi than, ngâm xả nhiều lần khi nào than chìm xuống đáy xô nước là có thể đem trồng.

– Bước 7: Chậu cũ sử dụng lại phải rửa sạch bằng xà phòng loãng. Để giúp cây đứng vững nên làm cọc đỡ hoặc cột dây cho cây đứng vững. Dùng dây thép cứng cột ngang quang treo, dùng đũa gác ngang miệng chậu, dùng cước có giãn cố định lan.

– Bước 8: Là khâu trồng lại, dưới đáy chậu đặt một ít xốp, xếp than vào chậu theo thứ tự to dưới, nhỏ trên. Nếu xếp than theo chiều đứng thẳng, kê một miếng xốp nhỏ dưới gốc lan không cho tiếp xúc trực tiếp với than củi. Để chậu cây vào chổ mát, chờ khi cây ra trở lại và bám nhiều xuống than thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.

3. Chăm sóc lan Cattleya sau khi tách chiết Sau khi tách chiết và trồng lan lại xong thì đưa chậu lan vào bóng râm mát khoảng 50-60% ánh sáng, không tưới trong vòng 7-10 ngày đầu. Sau đó pha B1 loãng khoảng 1cc/11 phun sương hàng tuần cho cây nhanh ra rễ, khi cây ra rễ rồi mới bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt. Dùng phân 30:10:10 và B1 pha loãng – ½ liều lượng chỉ định bón hàng tuần.

Khi cây hoàn chỉnh 1 tép thì đổi sang phân NPK 20:20:20 nên pha loãng hơn hướng dẫn và bón định kỳ, khi cây thật khỏe mạnh, có khoảng 5-6 giả hành ổn định thì có thể điều chỉnh dinh dưỡng nhằm thúc đẩy cây cho hoa bằng các loại phân bón có tỷ lệ P cao hơn, tăng ánh sáng cho cây, giảm 50% lượng nước tưới bình thường.