Top 12 # Xem Nhiều Nhất Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ

Lan báo hỷ phân bố nhiều ở khu vực Đông Nam Á, ở Việt Nam chúng phân bố nhiều ở Buôn Mê Thuột cho đến Biên Hòa. Đây là giống lan mọc ở rừng nên khi đem về nhà trồng thì các bạn cần chú ý đến kỹ thuật trồng và chăm sóc lan báo hỷ, để đảm bảo cho cây luôn được phát triển tốt.

1. Trước tiên ta cần xử lý lan báo hỷ rừng

2. Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ

– Sau khi cây lan đã được sử lý thì đem trồng vào chậu, chậu chứa chất trồng sao cho không vượt quá 1/4 chiều cao của chậu. Trồng cây lan sao cho ngay ngắn, thắng trên bề mặt của chất trồng. Tiếp đến lồng quang treo vào chậu, buộc định vị cây lan lại cho chắc chắn, phần gốc phải được cố định để cây lan không bị lay chuyển nhằm tạo điều kiện tốt cho việc rễ vừa ra là đã có thể bám ngay vào đất trông. Sau khi đã trồng cây vào chậu xong thì ta tiến hành chăm sóc. + Tưới nước: cứ 3 ngày là lại tưới nước 1 lần với liều lượng là 5l tưới cho 12 chậu, tưới làm nhiều lần, mỗi lần tưới với lượng nhỏ và tưới kéo dài 5 phút. Tưới chậm và lặp lại nhiều lần như vậy nhằm mục đích, nước được ngấm đều và kỹ vào chất trồng. + Bón phân: Giai đoạn từ tháng 4- 10 là thời kỳ cây ra nhành nhiều, và sinh trưởng mạnh nên chế độ dinh dưỡng cần nhiều đạm để giúp cây phát triển nhanh mạnh, chuẩn bị tốt cho quá trình ra hoa. Khi bón phân thì theo công thức sau: (0.1-0.3g NPK 30-10-10 +2ml B1 + 0.1-0.3g N3M)/ 2.5lit nước sạch. Phun định kỳ 7 ngày/lần, phun ướt đẫm cả mặt trên và nặt dưới của lá + Phòng bệnh: Môi trường thường xuyên có nhiều loại sâu bệnh hại lan nên phải tiến hành phòng bệnh kịp thời cho cây lan để đảm bảo cây không chịu ảnh hưởng nhiều. Phun hỗn hợp thuốc .Antracol + Aliette + Ridomil gold + Regan/(liều dùng theo hướng dẫn trên bao bỳ thuốc) dịnh kỳ 15 ngày phun 1 lần, trong đó: Antracol là thuốc phòng dịch tổng hợp cho lan. Aliette là thuốc kháng khuẩn chống thối cho lan. Ridomil gold là thuốc phòng nấm cho lan.

– Ngoài ra các bạn có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học EM5 để phòng, trị bệnh hiệu quả lâu dài cho lan, lại an toàn với sức khỏe. Để đảm bảo cho lan ra hoa thuận lợi thì các bạn tưới phun sương cho lan 3-4 ngày 1 lần vào thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 của năm sau. Nếu muốn cho lan báo hỷ ra hoa đúng dịp tết thì khi mùa mưa kết thúc thì ta cũng ngừng tưới nước cho lan, cần thiết thì đem lan ra phơi nắng để lá dụng hết, đến khi giả hành nhăn nheo thì đem vào để chỗ mát. Trước tết 1 tháng ta lại tiếp tục tưới nước cho lan thì hoa sẽ nở bung vào đúng dịp tết rất đẹp. Thường xuyên kiểm tra nụ hoa xem độ ngắn, dài, lớn, nhỏ mà tưới nước cho phù hợp thì lan mới nở hoa đúng dịp tết được. Nếu nụ nhỏ thì cần tưới nhiều nước và tăng độ chiếu sáng cho lan, nếu nụ lớn thì cần hãm bằng cách tưới ít nước và để vào chỗ mát, ít nắng. Các bạn cứ thực hiện đúng theo nguyên tắc như vậy thì đảm bảo bạn sẽ có chậu lan báo hỷ cho hoa đẹp vào đúng dịp tết.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ Cho Hoa Đẹp

Không chỉ có tên gọi hàm chứa sự may mắn tài lộc. Loại lan báo hỷ còn có hình dáng đẹp và hoa thơm hương khiến hầu hết ai nhìn thấy một lần đều bị chúng mê hoặc. Lan báo hỷ còn dễ trồng và dễ trồng nên không mất quá nhiều công chăm sóc.

Đặc điểm hình thái của lan báo hỉ Lan Báo Hỷ là giống lan có thân thảo chiều cao trung bình khoảng từ 50-70cm. Thân trưởng thành có bề rộng khoảng 3cm và có hệ tán lá khá dài và rộng. Hoa của loại lan này mọc thành từng chùm khá dài. Mỗi chùm hoa bung tỏa ra có chiều dài đến 20cm bao gồm nhiều bông hoa nhỏ chừng 1,5cm. Một chùng khi nở thường có khoảng 50 bông xếp khít vào nhau tạo thành một chùm hoa rực rỡ sắc màu. Hoa lan báo hỉ thường có 2 màu chính là phớt hồng và trắng. Khi đến mùa hoa nở khoảng đầu mùa xuân bạn sẽ cảm nhận được mùi hương lan tỏa khắp chậu hoa bay vào trong không khí khá dễ chịu.

Do có hình dáng đẹp và hoa có hương thơm nên lan báo hỉ được nhiều người ưa chuộng trông trang trí sân vườn. Bên cạnh đó tên gọi báo hỉ mang một ý nghĩa báo sự may mắn hoan hỉ đến với người trồng nên lại càng được mọi người ưa thích. Cách trồng và chăm sóc lan báo hỉ Lan báo hỉ vốn là loại lan rừng có độ ẩm cao. Thường mọc thành từng bụi lớn. Vào thời kì cây rừng rụng lá loại lan này thường bị ánh nắng chiếu trực tiếp khiến lá bị héo khô và rụng hết còn lại giả hành trơ trụi. Tuy nhiên chỉ khi đến mùa mưa thì lộc non trên các giả hành sẽ mọc xanh tốt trở lại và những vòi hoa lan bắt đầu xuất hiện khoe sắc rực rỡ cho cả cánh rừng.

Nhiệt độ: Lan báo hỉ ưa thích trồng với nhiệt độ khoảng từ 15-26 độ C.

Độ ẩm: Lan báo hỉ thích hợp với điều kiện ẩm độ khoảng 40% đến 70%.

Chế độ nước: Cây có yêu cầu chế độ tưới nước ở mức trung bình. Mùa hè cần tưới nước khoảng 2 lần 1 tuân. Mùa đông giảm dần đến ngưng tưới.

Điều kiện nuôi trồng:

– Giống như các loại Dendrobium khác.

– Cây ưa ánh sáng 70-75% (ánh sáng qua lưới).

– Cây có thể ghép gỗ, trồng chậu nhưng giá thể phải thoáng, có thể trồng chúng ở chậu đất nung có lỗ thoáng khí xếp kèm với than hoa hoặc đơn giản hơn có thể ghép với một khúc gỗ hoặc thân cây để tự chúng phát triển.

– Nhiệt độ nuôi trồng, cây lan Báo Hỷ có thể chịu nóng trên 38 độ C. Lan sống phụ sinh, mọc bụi, cao đến 1m, hơi phình rộng ở giữa, khiá rãnh, màu hồng tía lúc già. Lá thuôn mềm, dài, cụm hoa cứng, mọc nghiêng ở đỉnh thân già. Hoa xếp về một phía, nhỏ, màu hồng pha tím, tươi. Cánh môi thuôn dài dạng lưỡi màu vàng tươi.

Lan báo hỉ cần nhiều nắng và cũng giống như những loại lan khác chúng có thời kì nghỉ ngơi vào mùa khô. Thời điểm này cần giảm việc tưới nước khi lá bắt đầu vàng và rụng đi có như thế khi ra hoa lan mới nở đồng loạt đều và đẹp.

Sau khi phun Physan 20 để sát trùng và phòng ngừa bệnh tật,bỏ một nắm xơ dừa lên trên miêng vỏ cây rồi đặt cây lan lên trên.Sau đó phủ thêm một lớp xơ dừa mỏng lên phần rễ rồi lấy dây cước câu cá loại nhỏ cuốn chặt vào miếng vỏ cây. Nên nhớ đừng phủ kín gốc, nếu không mầm non sẽ bị thui chột. Chế độ chăm sóc lan báo hỷ Chế độ nước: Định kì 3 ngày bạn tưới nước cho lan một lần. Khi tưới nên tưới thành nhiều lần nhỏ lặp đi lặp lại.

Chế độ bón phân: Do trong thời kỳ từ tháng 4-10 hàng năm, là thời kỳ hoa lan đẻ nhánh và sinh trưởng rất mạnh, nên thời kỳ này cần được chăm sóc với hệ dinh dưỡng cao đạm để cho cây phát triển nhanh, mạnh, khỏe để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ra hoa.

Thời kì lan cần được chăm sóc nhiều nhất có lẽ là vào khoảng tháng 4-10 hàng năm. Lúc này lan đẻ nhánh và sinh trưởng khá mạnh nên đất cần phải đủ dinh dưỡng mới giúp cây phát triển tốt được. Chính vì thế mà việc bón phân cho lan là điều cần thiết. Loại phân phù hợp cho lan báo hỉ nên là phân NPK 30-10-10 với liều lượng khoảng 0,3 g tương ứng với 2,5 lít nước sạch. Hòa vào và tưới cho cây toàn bộ cành và lá. Nên tưới vào khoảng buổi sáng để cây dễ hấp thụ lượng phân bón nhất.

Chế độ phòng bệnh: Do nước ta ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên thường xuyên gặp phải nhiều loại sâu bệnh hại cây. Trong khi đó lan là loại cây sạch sẽ và khá mẫn cảm với mầm bệnh nên cần thường xuyên phun thuốc phòng dịch cho cây để tránh những loại sâu bệnh ảnh hưởng đến thân và lá. Với lan báo hỉ nên định kỳ 15 ngày/lần phun hỗn hợp thuốc.Antracol + Aliette + Ridomil gold + Regan/(liều dùng theo hướng dẫn trên bao bỳ thuốc)

Cách làm cho lan Báo Hỷ ra hoa Ta nên ngừng tưới nước khi mùa mưa vừa chấm dứt, nếu cần thì phải đem phơi nắng cho lá rụng hết, khi giả hành nhăn nheo thì đem để ở chỗ mát. Khoảng một tháng trước khi tết ta lại tưới nước cho chúng thì chúng sẽ bung hoa ra ngay. Cần xem nụ hoa dài ngắn to nhỏ mà canh nước và ánh sáng cho nó nở đúng dịp tết. Nguyên tắc là nụ nhỏ thì ta nên tưới nước nhiều và tăng ánh sáng nhiều,nụ lớn thì nên hãm lại bằng cách tưới ít nước và để vào chỗ mát. Đây là kinh nghiệm và cũng là nghệ thuật để giúp bạn có một chậu phong lan Báo Hỷ xinh đẹp.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ Rừng

Phong lan Den. secundum còn gọi với tên lan báo hỷ, hoa thể hiện nhiều màu sắc sáng, khi hoa xuất hiện như đem đến tin vui hay niềm vui mới.

Lan báo hỷ là loài lan rừng thường gặp ở rừng thưa có cao độ thấp. Chúng thường bám thành từng bụi ở trên thân cây rừng thay lá như những cây dầu. Khi mùa khô đến, cây rừng trút bỏ lá thì chúng bị phơi nắng hoàn toàn nên lá cũng vàng khô và rụng đi chỉ còn giả hành trơ trụi, nhăn nheo như cây đã chết trông rất xấu xí. Nhưng khi thời tiết đã chuyển đổi báo hiệu mùa mưa đến, những lộc non cây rừng chưa kịp bung ra thì trên các giả hành trơ trụi kia đã xuất hiện những vòi hoa màu hồng tươi sáng trônng rất bắt mắt, làm rực rỡ cả khu rừng.

Cây mọc chụm với nhiều giả hành cao khoảng 30-60cm, to mập 3-4cm, lá mỏng xếp 2 hàng. Lá rụng vào mùa khô, sau đó nụ hoa mới thành lập. Mỗi giả hành có thể mang cùng lúc 2-4 phát hoa, tập trung ở phần trên của giả hành. Phát hoa dài khoảng 20 cm với nhiều hoa xếp dày đặc thành nhiều hàng và lệch về cùng một hướng trông như bàn chải đánh răng. Hoa hình ống, cao khoảng 2cm to khoảng 0,5cm. Lá đài và cánh hoa có màu tím hồng trong khi môi hoa có màu vàng cam rất tươi sáng.

Loài lan báo hỷ này phân bố rộng lớn từ Himalaya đến Miến Điện. Từ Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia cho đến Mã Lai, Philippines. Chúng hiện diện ở những vùng địa lý khác nhau và phân bố rộng lớn như vậy cho nên chúng có khả năng thích ứng rất cao.

Dù hoa nhỏ nhưng sắp xếp dày đặc và có màu sắc tươi sáng nên cũng được ưa chuộng để nuôi trồng. Có thể trồng vào chậu đất nung có lỗ với than gỗ hoặc buộc vào khúc gỗ, thân cây. Tưới nước, bón phân như các loài Dendrobium lai mà ta trồng để cắt cành hoa duy chỉ có điều là chúng cần nhiều nắng và có thời kỳ nghỉ vào mùa khô nên ta cần ngừng hoặc giảm việc tưới nước khi lá bắt đầu vàng và rụng đi, có như vậy chúng mới ra hoa nhiều và đồng loạt.

Điều kiện nuôi trồng:

– Giống như các loại Dendrobium khác.

– Cây ưa ánh sáng 70-75% (ánh sáng qua lưới).

– Cây có thể ghép gỗ, trồng chậu nhưng giá thể phải thoáng.

– Nhiệt độ nuôi trồng, cây lan Báo Hỷ có thể chịu nóng trên 380C. Lan sống phụ sinh, mọc bụi, cao đến 1m, hơi phình rộng ở giữa, khiá rãnh, màu hồng tía lúc già. Lá thuôn mềm, dài 6

– 14cm, đầu chia 2 thùy nhọn. Cụm hoa cứng, mọc nghiêng ở đỉnh thân già. Hoa xếp về một phía, nhỏ, màu hồng pha tím, tươi. Cánh môi thuôn dài dạng lưỡi màu vàng tươi.

Cách trồng: Sau khi phun thuốc để sát trùng và phòng bệnh, bỏ nắm sơ dừa trên miếng vỏ cây, đặt lan lên trên. Phủ lớp sơ dừa mỏng lên phần rể, dùng dây cước câu cá quấn chặt vào vỏ cây. Lan Báo Hỷ ưa trồng trong giỏ hoặc trên cành cây.

Cách làm cho lan báo hỷ ra hoa vào dịp Tết

Để cho lan báo hỷ ra hoa vào dịp Tết thì ta nên ngừng tưới nước khi mùa mưa vừa chấm dứt, nếu cần thì phải đem phơi nắng cho lá rụng hết, khi giả hành nhăn nheo thì đem để ở chỗ mát. Khoảng 1 tháng trước Tết ta lại tưới nước cho chúng thì chúng sẽ bung hoa ngay. Cần xem nụ hoa dài ngắn, to nhỏ mà canh nước và ánh sáng cho nó nở đúng Tết. Nguyên tắc là nụ nhỏ thì tưới nước nhiều và tăng ánh sáng nhiều, nụ lớn thì hãm lại bằng cách tưới ít nước và để vào chỗ mát, ít nắng. Đấy là kinh nghiệm và là nghệ thuật giúp bạn có chậu hoa phong lan báo hỷ xinh đẹp trong ngày Xuân.

Lan Báo Hỷ: Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào Cho Đúng Khoa Học

Lan báo hỷ với những chùm hoa rực rỡ khoe sắc chắc chắn sẽ khiến bạn không thể rời mắt. Hoàng thảo báo hỷ hiện nay có giá tương đối rẻ, vậy cách trồng và chăm sóc chúng có khó không? Chúng ta có nên làm ngay 1 chậu để chơi không?

Lan báo hỷ – Denrobium secundum

Tên Latin: Dendrobium Secundum

Bộ: Asparagales

Họ: Phong lan Orchidaceae

Nhóm: Cây phụ sinh

Phân bố: Lan báo hỷ rừng có phân bố rộng lớn, trải từ Himalaya đến Myanma. Từ Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia cho đến Malaysia, Philippines. Tại Việt Nam, lan báo hỷ phân bố trải dọc từ Buôn Ma Thuộc cho đến Biên Hòa.

Hoàng thảo báo hỷ mọc thành từng bụi, thân cây có chiều cao trung bình khoảng 50-70cm, to mập 3-4cm. Thân của lan báo hỷ phình nhỏ ở giữa, hình thành các rãnh chạy dọc thân dễ nhận biết. Về già, thân dần chuyển sang màu hồng tía, các khía cũng trở nên rõ rệt hơn.

Lan báo hỷ có lá mỏng xếp thành 2 hàng, rụng vào mùa khô, sau đó mới hình thành nụ hoa tương tự như các dòng lan hoàng thảo rụng lá khác. Vì thân chúng tương đối dài nên đi cùng với nó, là tán lá khá rộng.

Báo hỷ cho hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè tùy từng khu vực khí hậu. Khác với các loại lan hoàng thảo rụng lá khá, lan báo hỷ có hoa nhỏ nhưng lại thành từng chùm. Cụm hoa mọc cứng nghiêng về phía đỉnh thân già, hoa xếp về 1 phía. Mỗi chùm hoa dài 20cm bao gồm nhiều bông hoa nhỏ chừng 1,5cm.

Lan báo hỷ rừng hiện nay có màu hồng và tím đặc trưng, lưỡi hoa màu vàng. Ngoài ra, ngày nay chúng ta còn có lan báo hỷ hoa trắng tinh khiết, chủ yếu từ Thái Lan.

Lan báo hỷ cho mùi hoa thoang thoảng lan tỏa khắp khu vườn dễ nhận biết.

Đặc điểm sinh sống của báo hỷ

Cây ưa nắng 70-75% ( dưới 1 lớp lưới), rụng lá vào mùa khô

Cây ưa ẩm và có thể chịu được nhiệt độ cao.

Với đặc điểm sinh sống này, chúng ta có thể thấy nó tương đối giống với dòng lan phi điệp nên chế độ chăm sóc cũng tương tự.

Cách trồng lan báo hỷ

Lan báo hỷ thân cứng nên chúng ta sẽ trồng cho ngọn cây quay lên, khác với các dòng lan thân thòng như hạc vỹ.

Giá thể trồng lan báo hỷ

Lan báo hỷ có thể phù hợp cho trồng chậu hoặc ghép gỗ đều được. Nếu trồng chậu, bạn nên lựa chọn loại chậu kích thước rộng một chút vì loại này thân khá to và phát triển nhanh. Giá thể có thể sử dụng như viên đất nung, vỏ thông, dớn vụn,…

Nếu trồng gỗ hoặc lũa bạn cần phải bóc hoàn toàn vỏ, xử lý ngâm nước vôi để phòng trừ nấm bệnh.

Bạn cũng có thể trồng bằng dớn trụ, dớn bảng tùy ý.

Xử lý giống

Tiến hành cắt tỉa toàn bộ lá, dễ thân dập, gãy hay thối. Nếu vết cắt lớn bạn sẽ cần sử dụng keo liền sẹo để bôi. Nếu nhỏ thì không cần. Bạn treo lên cho khô vết cắt rồi bắt đầu xử lý giống:

Ngâm toàn bộ cây vào dung dịch Hùng Nguyễn liều lượng 1ml/ 1 lít nước hoặc dung dịch Physan ( hoặc Ridomil Gold để sát khuẩn ) và Vitamin B1 ( để kích rễ) trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra treo ngược lên cho khô để trồng.

Ghép lan báo hỷ

Cố định gốc vào chậu hoặc gỗ lũa. Lưu ý để nổi gốc cây, cố định cả thân cây giúp cây định hướng và nhanh mọc rễ hơn. Cây lan báo hỷ có thân cứng cáp nên dựng đứng lên trên là đẹp nhất.

Sau đó treo cây lan lên giàn, tránh mưa. Ngày hôm sau bắt đầu tưới, mỗi ngày tưới 1 lần. 1 tuần 2 lần tưới vitamin B1 hoặc chế phẩm Hùng Nguyễn đến khi rễ cây mọc ấm gốc thì chuyển sang phân bón 30-10-10.

Kỹ thuật chăm sóc lan báo hỷ

Lan báo ỷ ưa sáng, bạn có thể treo chúng dưới 1 lớp lưới đen chắn nắng. Tuy nhiên lưu ý cho chúng ăn nắng dần dần, nếu không chúng sẽ bị cháy lá.

Cây thích ẩm, bạn có thể tưới nước cho nó 1-2 ngày/ lần. Tùy vào giá thể có giữ nước hay không. Giữa các lần tưới cây cần khô gốc, thông thoáng.

Nhiệt độ thích hợp cho Lan Báo Hỷ là từ 10 – 26,7 độ C

Cây thích hợp với phân bón 30-10-10 với liều lượng khoảng 0,3gr tương ứng với 2,5 lít nước sạch. Hòa vào và tưới cho cây toàn bộ cành và lá. Nên tưới vào khoảng buổi sáng để cây dễ hấp thụ lượng phân bón nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ khác. Tuy nhiên không cần quá nhiều.

Các kích thích hoàng thảo báo hỷ nở hoa tết

Một số vùng có thể kích cho báo hỷ ra hoa sớm đúng vào dịp tết, thường là các vùng từ Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào trong do khí hậu nóng, mùa khô đến sớm. Miền Bắc thì khó mà kích được lan báo hỷ nở hoa vào tết.

Khi cây có biểu hiện ngọn dừng, lá bắt đầu ngả vàng thì dừng hẳn tưới nước ( thường là khoảng tháng 10 âm lịch). Đến khi cây nhăn nheo và rụng hết lá thì bạn bắt đầu cho vào bóng mát, cắt nước hoàn toàn.

Khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch bạn đưa cây ra khu vực nhiều ánh sáng trở lại và tưới thật đẫm, cây sẽ kích thích mọc hoa. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà bạn cần phải điều chỉnh chế độ ánh sáng và độ ẩm phù hợp.

Nếu nụ quá nhỏ, bạn cần phải tăng độ ẩm và ánh sáng lên. Nếu nụ lớn nhanh thì cần đưa cây trở lại chỗ mát để hãm lại và giảm tưới.

Trên đây là toàn bộ cách nhận biết và chăm sóc phong lan báo hỷ. Chúc các bạn luôn sở hữu những giò lan đẹp!