Top 20 # Xem Nhiều Nhất Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Cạn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Cạn / 2023

là loài thực vật có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây không khó. Sen cạn còn có tên gọi khác là Hạn hà thảo, Hà diệp liên… Cây có tên khoa học là Tropaeolum majusL, họ thực vật: Tropaeolaceae.

Sen cạn có nguồn gốc ở Peru. Vào thế kỷ XVI, người ta tìm thấy một loài hoa có màu đỏ nên gọi là ‘hoa màu máu của Peru’. Sau đó, cây được trồng sang các nước khác của châu Mỹ, từ Chi Lê đến Mexico. Hiện nay, loại cây này được nhập trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Hoa sen cạn có kỹ thuật trồng cây không khó.

Sen cạn là cây thân thảo bụi nhỏ sống hằng năm. Cây mọc leo dạng thân ống, chiều cao trung bình khoảng 20-25cm, đặc biệt, cây có thể cao đến 50cm. Sen cạn thuộc nhóm cây ưa sáng và ra hoa liên tục quanh năm. Lá của cây khá giống lá sen, có cuống dài dính ở giữa phiến tròn, mép nguyên, mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới màu nhạt hơn. Hoa mọc riêng lẻ ở nách lá, đường kính từ 3-5cm, hoa lưỡng tính không đều, có màu vàng, vàng cam và đỏ.

Gieo trồng: Thời điểm thích hợp để gieo hạt là vào giữa tháng 3 đến giữa tháng 4. Người trồng cần dùng tay lột nhẹ lớp vỏ của hạt, sau đó gieo thì cây mới có thể nảy mầm ngay. Tiếp đến, người chơi trồng cây có thể dùng ngón tay thọc một lỗ nhỏ trong chậu, bỏ vào đó một hạt. Đất trồng cây gồm các loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn (hoặc than bùn) cùng với một ít chất khoáng trồng cây. Sau khi trồng, cây cần được bón phân.

Để có được chậu hoa sen cạn đẹp, người chơi hoa cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây đơn giản.

Trồng cố định: Sau khi cây đã ra rễ, người chơi hoa cần chuyển cây sang trồng ở chậu khác. Đất trồng là hỗn hợp gồm đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn. Vào mùa hè, cây nên được đặt dưới gốc cây lớn hoặc trong bóng râm. Người chăm cây có thể tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô. Nếu cây hoa sen cạn xuất hiện nhện đỏ, người trồng có thể phun thuốc trừ sâu để trị.

Người trồng có thể giâm cành để nhân giống hoa. Cách nhân giống là cắm một cành dài 7 – 8cm vào chất khoáng trồng cây hoặc trong ly chứa đầy nước, cành cây sẽ ra rễ nhanh hơn.

Ở Việt Nam, sen cạn được trồng nhiều nơi để làm cảnh, làm rau ăn, làm gia vị và làm thuốc. Tuy mang tên sen nhưng loại cây này mọc trên cạn, không sống dưới nước. Có thể trồng ở vườn, dọc hàng rào, ở ban công, trồng nhiều trong khuôn viên bồn hoa, trồng trong chậu cảnh trang trí và tạo cảnh quan sân vườn biệt thự…

Đặc biệt, cây được trồng trong các chậu treo trang trí rất đặc sắc. Với hình dáng lá đẹp, sắc hoa tươi thắm, các chậu treo sen cạn sẽ giúp tiền sảnh nhà hàng, quán cafe trở nên nổi bật hơn. Những khung cửa sổ đơn điệu sẽ sinh động hơn, không gian nhà sang trọng và màu sắc hơn.

Ngoài ra, hoa và lá sen cạn có thể dùng làm salad, hạt đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị. Lá non được dùng ăn sống hoặc nấu súp với khoai tây. Nụ hoa và quả xanh dùng ngâm giấm làm gia vị, có mùi vị như rau cải xoong, ăn rất ngon miệng. Hoa sen cạn cũng được dùng trang điểm màu sắc, làm tăng vẻ hấp dẫn của đĩa rau.

Loài thực vật này có công hiệu đuổi muỗi khá tốt.

Tất cả các bộ phận của cây đều có thể làm thuốc và có thể thu hái quanh năm. Theo y học, sen cạn có vị cay, chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát huyết, cầm máu, điều kinh, lợi tiểu, nhuận tràng, trừ ho và chống bệnh scorbut (hoạt huyết), chữa các rối loạn của phế quản và phổi, viêm bàng quang và viêm phế quản,…Mùi hương của loài hoa này cũng được xem là 1 phương pháp hữu hiệu để đuổi muỗi.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sen Cạn / 2023

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA SEN CẠN

Sen cạn có tên khác: Hạn hà thảo, Hà diệp liên.

Màu sắc: đỏ, cam, vàng.

Sen cạn là loại cỏ một năm thuộc họ Kim liên.

Đường kính hoa sen cạn: 3 – 5cm

Chiều cao thân: 30 – 50 cm

Nguồn gốc sen cạn: Nam Phi

Thời gian hoa sen cạn nở là tháng 6 – 10. Cây sen cạn vốn là loại hoa dại mọc hoang ở vùng khí hậu lạnh thuộc Nam Mỹ, vì thể cây không chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao. Để hoa sen cạn nở đẹp, điều quan trọng khi gieo trồng là chú ý tránh cái nóng và độ ẩm của mùa hè. Mùa hè nên đặt cây hoa sen cạn trong bóng râm. Những mùa khác nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng, điều kiện thoáng gió tốt. Hoa và lá có thể dùng làm salad, hạt đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị.

Cách trồng cây hoa sen cạn:

Gieo trồng: thời điểm thích hợp để gieo hạt là vào giữa tháng 3 đến giữa tháng 4. Dùng tay lột nhẹ lớp vỏ của hạt, sau đó mới gieo, thì cây có thể nảy mầm ngay. Dùng ngón tay thọc một lỗ nhỏ trong chậu số 3, bỏ vào đó một hạt. Đất trồng gồm loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn (hoặc than bùn) cùng với một ít chất khoáng trồng cây. Sau đó bón phân cho cây sen cạn.

Trồng cố định: sau khi cây ra rễ chuyển cây sang trồng ở chậu số 4. Đất trồng là đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn. Vào mùa hè nên đặt cây dưới gốc cây lớn hoặc trong bóng râm. Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Chú ý

Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô. Nếu cây hoa sen cạn xuất hiện bệnh nhện đỏ thì phun thuốc trừ sâu để trị.

Nhân giống hoa sen cạn

Có thể giâm cành để nhân giống. Cắm một cành dài 7 – 8cm vào chất khoáng trồng cây hoặc trong ly chứa đầy nước, thì cành cây có thể ra rễ nhanh hơn.

Điểm quan trọng

Mùa hè nên đặt cây sen cạn dưới bóng cây lớn hoặc trong bóng râm.

Trồng cây hoa sen cạn ở nơi có điều kiện thoáng gió tốt.

Phun thuốc trừ sâu đề phòng bệnh nhện đỏ.

Sưu tầm và biên soạn.

Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Cạn Nở Đẹp Tại Nhà / 2023

Đặc tính của hoa sen cạn

Sen cạn còn có tên gọi khác là Hạn hà thảo, Hà diệp liên… Cây có tên khoa học là Tropaeolum majusL, họ thực vật: Tropaeolaceae.

Sen cạn có nguồn gốc ở Peru. Vào thế kỷ XVI, người ta tìm thấy một loài hoa có màu đỏ nên gọi là ‘hoa màu máu của Peru’. Sau đó, cây được trồng sang các nước khác của châu Mỹ, từ Chi Lê đến Mexico. Hiện nay, loại cây này được nhập trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Sen cạn là cây thân thảo bụi nhỏ sống hằng năm. Cây mọc leo dạng thân ống, chiều cao trung bình khoảng 20-25cm, đặc biệt, cây có thể cao đến 50cm. Sen cạn thuộc nhóm cây ưa sáng và ra hoa liên tục quanh năm. Lá của cây khá giống lá sen, có cuống dài dính ở giữa phiến tròn, mép nguyên, mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới màu nhạt hơn. Hoa mọc riêng lẻ ở nách lá, đường kính từ 3-5cm, hoa lưỡng tính không đều, có màu vàng, vàng cam và đỏ.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây sen cạn vốn là loại hoa dại mọc hoang ở vùng khí hậu lạnh thuộc Nam Mỹ, vì thể cây không chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao. Để hoa sen cạn nở đẹp, điều quan trọng khi gieo trồng là chú ý tránh cái nóng và độ ẩm của mùa hè. Mùa hè nên đặt cây hoa sen cạn trong bóng râm. Những mùa khác nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng, điều kiện thoáng gió tốt. Hoa và lá có thể dùng làm salad, hạt đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị.

Gieo trồng: Dùng tay lột nhẹ lớp vỏ của hạt, sau đó mới gieo thì cây có thể nảy mầm ngay. Dùng ngón tay thọc một lỗ nhỏ trong chậu số 3, bỏ vào đó một hạt. Đất trồng gồm loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn (hoặc than bùn) cùng với một ít chất khoáng trồng cây. Sau đó bón phân cho cây sen cạn.

Trồng cố định: Sau khi cây ra rễ chuyển cây sang trồng ở chậu số 4. Đất trồng là đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn. Vào mùa hè nên đặt cây dưới gốc cây lớn hoặc trong bóng râm. Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Cách chăm sóc hoa sen cạn Tưới nước

Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô. Nếu cây hoa sen cạn xuất hiện bệnh nhện đỏ thì phun thuốc trừ sâu để trị.

Nhân giống hoa sen cạn

Có thể giâm cành để nhân giống. Cắm một cành dài 7 – 8cm vào chất khoáng trồng cây hoặc trong ly chứa đầy nước, thì cành cây có thể ra rễ nhanh hơn.

Bệnh và cách phòng trị

Sen cạn thường bị bệnh vàng lá rồi chết. Nguyên nhân là do quá nhiều hoặc thiếu nước, nhiệt độ cao kéo dài, thiếu ánh sáng trong quá trình phát triển.

Giải pháp: Thêm cát vào đất trồng để thoát nước và khuếch tán chất hữu cơ. Mỗi tuần tưới 0,02 lit(1 inch) nước nếu trời không mưa. Nếu nhiệt độ cao làm lá vàng thì nên dời nó vào nơi tránh được cái nắng gay gắt nhất trong ngày. Một nguyên nhân khác cũng có thể gây vàng lá là bị ảnh hưởng từ loại thuốc diệt các loại cây lá rộng. Cỏ lá rộng còn gọi là cỏ hai lá mầm có những đặc tính chung như: lá hẹp, dày, mọc xiên, mặt lá có lông, rễ thường là rễ chùm, mọc cạn, đỉnh sinh trưởng được bọc kín trong bẹ lá, gân lá sắp xếp theo nhiều cách khác nhau nhưng không song song. Đồng ruộng miền Tây có cỏ xà bông, rau mương, rau mác bao, rau bợ, cỏ vẩy ốc, cỏ đồng tiền…

Bị rệp đeo: diệt rệp bằng cách bắn tia nước mạnh hoặc các loại dầu làm vườn. Pha 2,5 hoặc 5 muỗng cà phê với 3,7 lít nước, phun lên toàn bộ cây mỗi tháng 1 lần để diệt trừ hoặc phòng ngừa.

Hạt Giống Hoa Sen Cạn Mix / 2023

Thời gian nảy mầm: 7 đến 21 ngày

Thời gian nở hoa: mùa hè

Giống cây: Hàng năm

Chiều cao: 20-200cm

Đặc điểm: Hoa sen cạn có thể ăn cả lá và hoa, cây phát triển mạnh kể cả trong điều kiện khắc nghiệt, đất nghèo dinh dưỡng. Lá có màu xanh nhạt, hoa thường có năm cánh có đường kính 2.5 – chúng tôi có màu nâu, hồng, vàng, cam, đỏ nhạtx và đỏ tươi.

Thời vụ: Gieo trong nhà vào đầu mùa xuân, gieo trực tiếp ra ngoài vườn vào cuối mùa xuân đầu mùa hè.

Hướng dẫn cách gieo hạt giống hoa sen cạn mix

– Ngâm hạt giống hoa sen cạn qua đêm để làm tăng tỷ lệ nảy mầm. Thời gian nảy mầm của sen cạn từ 7 – 10 ngày phụ thuộc vào nhiệt độ đất. Trồng vào mùa hè , thu để hoa nở vào mùa đông.

– Nếu gieo hạt giống hoa sen cạn trong nhà các bạn có thể gieo vào mùa xuân nhiệt độ từ 15 – 18 độ C. Gieo vào bát than bùn hoặc khay chứa phân hoai mục trộn đất hoặc viên kích nảy mầm. Giữ ẩm bề mặt nhưng không quá ướt. Thời gian nảy mầm thường kéo dài từ 14 đến 21 ngày.

– Nếu gieo trực tiếp ngoài trời bằng cách đâm một lỗ bằng ngón tay sau đó bỏ hạt vào rồi lấp đất lại. Gieo trực tiếp thì nên gieo từ cuối xuân trở đi vì sen cạn thích ở những khu vực nắng. Hạt sẽ nảy mầm trong 7 – 21 ngày và phát triển nhanh trong thời tiết ấm áp.

Cây sen cạn thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, cũng chịu được một phần vóng, chịu được khô hạn, vẫn phát triển tốt trong đất nghèo dinh dưỡng.

Sâu bệnh hại trên hoa sen cạn

– Hao sen cạn dễ bị tấn công bởi rệp đen, sâu bướm, bọ chét, sên, bọ phấn trắng.

Tác dụng của cây sen cạn với cây trồng khác.

Cây sen cạn là bạn đồng hành tốt khi trồng chung với cải bắp chúng chống lại rầy rệp, bọ cánh cứng. Cây sen cạn là cái bẫy ngăn chặn rầy mềm, đặc biệt là rệp vừng đen, ruồi trắng, bọ cánh cứng dưa chuột, và các loại sâu bệnh khác của gia đình họ dưa hấu.

Sen cạn được trồng gần với Củ cải, cải bắp, dưa chuột và các loại quả bí và cây khác dưới cây ăn quả.Chúng giúp bảo vệ các cây này khỏi các loài thiên địch phá hoại mùa màng.

Sử dụng sen cạn trong ẩm thực

– Hoa sen cạn có thể ăn được, chúng thường được sử dụng trong các món salad, chúng có vị hơi giống cải xoong, có hương thơm kỳ lạ khi ở thời tiết nóng hơn. Hoa sen cạn có thể được dùng để băm nhỏ trộn với rau bina, trang trí trên súp kem, bánh sandwich