Top 6 # Xem Nhiều Nhất Trồng Và Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hoa Trạng Nguyên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trạng Nguyên

Nguồn gốc xuất xứ hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên hay còn được gọi là nhất phẩm hồng, có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima, là 1 loại thực vật thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae). Hoa trạng nguyên có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ, Châu Phi và ở miền nam Mexico, sau đó được nhân giống rộng khắp thế giới trong đó có Việt Nam, dần trở thành loại cây cảnh được ưa chuộng đặc biệt trong những ngày tết.

Đặc điểm của hoa trạng nguyên

Đặc điểm hình thái của hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên thuộc loài cây thân gỗ nhỏ thường mọc bụi, có chiều cao trung bình từ 0,5 – 4m, thân phân thành nhiều cành, có nhiều mủ.

Hoa trạng nguyên có cấu trúc rất nhỏ, nên khó thấy, chúng thường mọc thành từng cụm ở cầu ngọn cành, chính giữa các lá non, hoa có màu vàng nổi bật.

Quả trạng nguyên có hình nang, kích thước rất nhỏ, bên trong thường chưa từ 1- 2 hạt.

Đặc điểm sinh trưởng của hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh, thích hợp trồng ở những nơi có nhiệt độ và độ ẩm thấp.

Trạng nguyên thường ra hoa vào dịp tết, tuy nhiên cây rất khó ra hoa trở lại khi đã cho hoa ban đầu.

Ý nghĩa của hoa trạng nguyên

Cũng giống như tên gọi và màu sắc của mình, hoa trạng nguyên mang rất nhiều ý nghĩa về cuộc sống nên được rất nhiều người ưa chuộng

Hoa trạng nguyên mang ý nghĩa của sự hạnh phúc, sum vầy, sự bình an, yên ấm cho gia đình, nó còn mang đến sự hy vọng, niềm tin vào tương lai sẽ luôn tươi đẹp, may mắn.

Trong ý nghĩa phong thủy, hoa là đại diện cho sự đỗ đạt, thành công trong con đường học tập, cũng như thăng tiến, chính vì vậy cái tên hoa trạng nguyên cũng bắt nguồn từ đó.

Lợi ích của hoa trạng nguyên trong cuộc sống

Không những mang lại tính thẩm mỹ cao để trang trí cho ngôi nhà cũng như mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, hoa trạng nguyên còn có rất nhiều công dụng khác như:

Trước tiên có thể thấy, hoa trạng nguyên là 1 trong những giống cây cảnh được yêu thích dùng để trang trí trong nhà, nơi làm việc, hoặc trong các khu vui chơi, công viên, đặc biệt là trong các dịp lễ tết.

Ngoài ra còn phải kể đến những tác dụng cây trạng nguyên đối với sức khoẻ, theo y học cổ truyền, cây hoa trạng nguyên có vị đắng, chát, tính mát, có ít độc; có tác dụng điều kinh chỉ huyết, tiếp cốt tiêu thũng. Dân gian thường dùng cành lá làm thuốc đắp trị rắn rết cắn, các vết đứt và cả các vết thương khác cũng dùng uống trong chữa bệnh đau đường ruột mãn tính.

Cách trồng hoa trạng nguyên

Đất trồng của hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên là loại cây rất thích đất ẩm, vì vậy trước tiên đất trồng phải có độ ẩm cao trên 80%, tuy nhiên cơ cấu thoát nước trong đất phải tốt bởi cây không chịu được ngập úng. Ngoài ra, các yếu tố khác như: chất dinh dưỡng, độ pH, độ thông thoáng phải thích hợp thì cây trạng nguyên mới phát triển 1 cách toàn diện, nhanh chóng được.

Chọn giống cho hoa trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể dễ dàng mua cây giống ở các cửa hàng cây cảnh uy tín.

Nên chọn cây giống đang phát triển khỏe mạnh, bộ rễ phát triển đầy đủ, lá chồi xanh, không bị sâu bệnh gây hại, cây con có chiều cao khoảng 20cm, có từ 3 – 5 lá non thì có thể đem đi trồng ở vườn hoặc chậu cây.

Cách trồng hoa trạng nguyên

Đào hố trồng phù hợp với kích thước bộ rễ hoặc bầu đất, đặt cây nhẹ nhàng xuống hố trồng, lấp đất nhẹ xuống gốc, vun đất sao cho đất cao hơn cổ gốc chừng 10 phân.

Cách chăm sóc hoa trạng nguyên

Ánh sáng, nhiệt độ cho hoa trạng nguyên

Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quan trọng việc việc phát triển cũng như ra hoa của cây, nên để cây trong bóng râm nhiều hơn, như vậy cây sẽ phát triển tố, các lá bắc cũng có màu đẹp hơn.

Tưới nước cho hoa trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên không ưa ướt, chỉ chịu được đất ẩm, do đó, chỉ tưới nước vừa phải, chậu cây phải rút nước nhanh, không tưới nước trực tiếp lên hoa và lá cây, định kì nến tưới 1 lần/ngày.

Bón phân cho hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên rất nhạy cảm với các loại phân hóa học, vì vậy bạn cần chú ý khi bón phân cho cây.

Cứ khoảng 1 tháng, hòa loãng phân NPK (16:16:8) tưới vào gốc xung quanh cây.

Thường xuyên cắt tỉa cho cây hoa trạng nguyên

Khi cây ra hoa thường bị trơ thân và cành, vì vậy cần tiến hành cắt tỉa cây thường xuyên để tạo hình, tăng tính thẩm mỹ cho cây. Giữ cây thấp lùn và hạn chế phát triển của cây bằng cách bấm ngọn những mầm mới nhú ra cho đến giữa tháng 8. 

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa trạng nguyên

Cách tốt nhất để phòng tránh sâu bệnh cho cây trạng nguyên là thường xuyên kiểm tra tình trạng của hoa, từ đó có thể phát hiện kịp thời những dấu hiệu sâu bệnh và có thể kịp thời có những những biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích về cách trồng và chăm sóc, cũng như những công dụng đặc biệt của loài hoa trạng nguyên này.

Rate this post

Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên

BonsaiArt – Cây hoa trạng nguyên là cây hoa cảnh đẹp mang ý nghĩa thành công trong cuộc sống, trồng và chăm sóc cây sao cho cây phát triển tốt là cả một vấn đề.

Cây hoa trạng nguyên thuộc họ cây thầu dầu, ra hoa vào mùa xuân. Là loài cây không ưa ẩm ướt.

Nhiệt độ đối với hoa trạng nguyên

Nhiệt độ tốt cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 16 oC đến 22 oC. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt độ trên 25 oC thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết.

Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Ánh sáng phù hợp cây hoa trạng nguyên

Ánh sáng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây rất nhiều. Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng. Do đó, cây thường ra hoa vào mùa thu, khi chu kỳ đêm dài hơn ngày.

Ngày nay, với kỹ thuật trồng trọt tiên tiến, chúng ta có thể chủ động tạo được ánh sáng hoặc bóng tối với thời gian hợp lý giúp cho cây trạng nguyên ra hoa quanh năm.

Hoa trạng nguyên sẽ đẹp và bền khi được đặt ở hướng đông để đón ánh nắng buổi sáng. Tránh gió mạnh trực tiếp.

Tưới nước cho trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên không ưa ướt, chỉ chịu được đất ẩm. Do đó, chỉ tưới nước vừa phải, chậu cây phải rút nước nhanh.Không tưới nước trực tiếp lên hoa và lá cây.

Cung cấp dinh dưỡng cho hoa trạng nguyên

Cây khó ra hoa lại sau khi đã ra lần đầu khi mua về. Để tiếp tục trồng cây sống, sau khi mang vào nhà chơi một thời gian, ta mang cây ra ngoài trồng và đặt chậu cây nơi có ánh nắng sáng, hạn chế nắng chiều và nắng chiếu trực tiếp vào trưa.

Bón phân vi sinh cho cây và thường xuyên theo dõi rầy trắng. Mùa sau cây sẽ ra hoa, tuy nhiên các lá bắc không có đậm màu như trước và số lượng hoa rất ít.

Do đó, tiết kiệm thời gian và công sức, chúng ta nên bỏ cây sau khi chơi và mua lại cây khác sau thời gian khoảng 30 ngày đến 40 ngày.

Cách sang chậu hoa trạng nguyên

Đôi nét về hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên là loại hoa đẹp được chia làm hai phần: hoa trạng nguyên Euphorbia, tên một loài cây ở miền nam Mexico, Trung Mỹ và Châu Phi.

Trạng nguyên là một loại cây bụi hoặc cây nhỏ, thường cao từ 0,6 đến 4 m (2 đến 16 ft). Các lá răng cưa màu xanh đậm dài 7-16 cm (3-6 inch).

Các lá trên cùng, còn được gọi là lá hành, có màu đỏ rực, hồng hoặc trắng, và thường bị nhầm với hoa. Hoa thực sự là cấu trúc nhỏ màu vàng được tìm thấy ở trung tâm của các cụm lá.

Ý nghĩa của cây hoa trạng nguyên

Ý nghĩa Phong Thủy Trạng Nguyên Trước đây, nước ta thường có tục lệ tổ chức các cuộc thi để tìm ra nhân tài phục vụ đất nước, người đứng ra tổ chức cuộc thi thường được gọi để tuyên dương công trạng của các bậc tiên tổ của cả vùng.

Lúc bấy giờ có một mảnh đất thuộc tỉnh Nghệ An Hà Tĩnh, trên cùng một mảnh đất có nhiều Trạng nguyên. Điều đáng chú ý là ở đây có một cây rất đẹp, hàng năm vào mùa thi chỉ có thể nở hoa trên cây này, hoa này rất đẹp.

Từ đó, người ta đặt tên cho loài hoa trạng nguyên này ở nơi khác với hy vọng giúp con cháu học giỏi.

Trong nhà có một số vị trí phong thủy rất thích hợp cho công danh sự nghiệp và cuộc sống gia đình, đó là vị trí hướng Đông Bắc của phòng khách hoặc ban công nhà.

Cây trạng nguyên nếu được đặt ở vị trí này sẽ rất có lợi cho sự nghiệp của mọi người trong gia đình.

Cây hoa trạng nguyên hợp với tuổi nào?

Hoa trạng nguyên có màu đỏ đại diện cho hành Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Cây Trạng Nguyên sẽ hợp những người tuổi: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017), Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995) vì những tuổi này hợp với mệnh hỏa. Hoa trạng nguyên vàng hợp với mệnh thổ. Vì vậy người mệnh thủy trồng hoa này sẽ không hợp.

Cách nhân giống cây trạng nguyên

Theo các nhà vườn sau khi bán Tết, họ sẽ chọn những cây xấu nhất và ít hoa nhất còn lại để sinh sản.

Đầu tiên tỉa hết lá rồi cắt thành từng đoạn khoảng 20cm cây tốt nên không cần dùng thuốc kích thích ra rễ.

Sau đó, trộn đất với nhau theo công thức, trồng 2 phần đất thịt, 2 phần than củi, tổ ong và 1 phần trấu sống. Đây là công thức đất trồng cây trạng nguyên được ưa chuộng và giúp đất có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sau đó ta cắm hom vào đất và tưới nước, sau khoảng 30 ngày cây bắt đầu mọc rễ và bén rễ, sau 60-80 ngày ta tiếp tục ngắt cành để tách cây, để cây ra nhiều nhánh.

Sẽ có nhiều hoa hơn. Bạn nên lặp lại quá trình nảy mầm để cây có nhiều nhánh hơn bạn nghĩ, cây có 8 nhánh thì sẽ có 8 bông hoa.

Hoa trạng nguyên có độc không?

Hoa trạng nguyên hoàn toàn không độc. Có tin đồn bé trai 2 tuổi tử vong sau khi ăn lá trạng nguyên.

Không phải như vậy, vì ít ai rất nhạy cảm với chiếc mũ này, và những sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Nếu bạn là người nhạy cảm, không nên mang cây vào trong nhà. Nếu ăn phải lá cây thường bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Cách nhân giống trạng nguyên sau tết

Cách chọn giống trạng nguyên đúng

Có hai phương pháp trồng cây trạng nguyên phổ biến là: Cắt cành và gieo hạt. Khi gieo hạt, khâu quan trọng nhất là khâu chọn giống. Bạn nên chọn những hạt chắc, không bị sâu hay thối, hạt đầy đặn sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Bạn nên mua hạt giống từ những cửa hàng uy tín hoặc những người thành công mà bạn biết. Bạn có thể ngâm thuốc tăng trưởng để hạt nhanh nảy mầm.

Cách chọn đất trồng cây hoa trạng nguyên đúng cách

Bạn nên chọn đất dinh dưỡng hữu cơ, có độ tơi xốp, dễ thoát nước để khi tưới nước cây không bị úng rễ. Ưu tiên đất nguyên liệu hữu cơ tự nhiên được đóng kỹ càng, hiện nay bán khá nhiều trên thị trường.

Hướng dẫn cách giâm hoa trạng nguyên

Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên

Cây hoa trạng nguyên là cây hoa cảm đẹp và ấn tượng mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ . cây trạng nguyên trồng và chăm sóc khá đơn gian và thường được bày trí trong phòng khách, góc họp tập, vị trí làm việc.

Cây hoa trạng nguyên là cây may mắn đỗ đạt, thành công, bạn có thể trồng những cây hoa trạng nguyên ven theo lối đi vào nhà bạn. cây có chiều cao lên tới 1m nếu chăm sóc tốt. cây có phân canh nhánh nhiều Lá ở thân dạng bầu dài, chia thùy hay có răng rộng, cuống mập; lá màu xanh đậm, bóng, gân nổi rõ. Lá bao quanh cụm hoa có màu đỏ chói (hoàn toàn đỏ hay chỉ đỏ 1 phần lớn phía gốc, phần đỉnh vẫn màu xanh; có chủng lá bao quanh cụm hoa màu trắng ngà, vàng lợt, hồng, vân hồng, cam, tím … và xoắn).

Chén hoa màu xanh nhạt, có một tuyến lớn màu vàng; quả nang tròn.Cụm hoa trạng nguyên là phần mọc trên ngọn được bao bọc bởi những lá bắc lớn có màu đỏ tươi. Trạng nguyên rất khó ra hoa lại sau khi đã ra hoa lần đầu khi mua về. Do đó, để chơi được thời gian dài, chúng ta cần biết cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sao cho lâu tàn. Bắt đầu với các đặc tính sinh học:

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY HOA TRẠNG NGUYÊN

Khi bạn chăm sóc cây hoa trạng nguyên thì bạn cần tim hiểu về các đặc điêm khi chăm sóc cây và thời gian ra hoa của cây để giúp cây phát triển tốt hơn.

Nhiệt Độ : cây hoa trạng nguyên phát triển ở nhiệt độ từ 16 độ C đến 22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Ánh Sáng: khi cây phát triển, cây hoa trạng nguyên cần rất nhiều ánh sáng, ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng. Do đó, cây thường ra hoa vào mua thu, khi chu kỳ đêm dài hơn ngày. Ngày nay, với kỹ thuật trồng trọt tiên tiến, chúng ta có thể chủ động tạo được ánh sáng hoặc bóng tối với thời gian hợp lý giúp cho cây trạng nguyên ra hoa quanh năm. Hoa trạng nguyên sẽ đẹp và bền khi được đặt ở hướng đông để đón ánh nắng buổi sáng. Tránh gió mạnh trực tiếp.

Tưới Nước: đối với những cây hoa trạng nguyên thì bạn không nên tưới nước trực tiếp lên lá vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và đặc biệt trong quá trình tưới nước thì bạn không nên làm đất bắn lên trên lá cây, gây hại cho cây, bạn cần tưới nhẹ dưới gốc cây.

Trạng nguyên không ưa ẩm quá vì vậy 2 – 3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết. Chú ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không ướt.Bón phânHoa trạng nguyên rất nhạy cảm với phân bón, bón phân càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Sử dụng loại phân NPK (20:20:20) tan bón cho cây. Định kỳ 1 tháng bón 1 lần.

CHĂM SÓC CÂY HOA TRẠNG NGUYÊN

Khi cây hoa trạng nguyên ra hoa và có dấu hiệu hoa tàn thì lúc này bạn cần phải giảm ngay lượng nước tưới sau khi hoa đã tàn và để cây vào thời gian ngủ nghỉ. Suốt thời gian này, cây có thể chịu được nhiệt độ thấp nhưng không thấp quá 10 0C. Khi thời tiết ấm hơn vào cuối mùa xuân, ta có thể thay chậu cho cây. Trong thời gian thay chậu cần để cây trong bóng râm.

Sau khi ra hoa cây thường trơ thân và cành. Ta cũng tiến hành cắt tỉa cây trong giai đoạn này để tạo hình cho cây. Giữ cây thấp lùn và hạn chế phát triển của cây bằng cách bấm ngọn những mầm mới nhú ra cho đến giữa tháng 8.

Tưới nước cho cây (pha với 2 muỗng phân bón NPK 16-12-8-11+TE cho 1 lít nước) 2 tuần một lần trong suốt mùa hè. Cây trạng nguyên rất nhạy cảm với thời tiết lạnh và sương giá nên đưa cây vào nhà khi thời tiết chuyển lạnh. Trạng nguyên là cây có phản ứng với chu kỳ ánh sáng. Điều kiện đòi hỏi để cây ra hoa là mỗi ngày tối thiểu 12 h cây phải được để trong bóng tối. Từ 1 tháng 10, dùng hộp bao kín cây tờ 5 h chiều cho đến 8 giờ sáng hoặc nhiều hơn để cây phân hóa mầm hoa.

Chỉ cần 5 phút chiều sáng với bóng đèn 60 oát trong đêm thì quá trình ra hoa chậm lại 2 tuần. Trong suốt thời gian này cần tưới nước và bón phân đầy đủ (2 muỗng phân bón (NPK 12-12-17-9+TE) cho 1 lít nước). Tiếp tục che sáng đến khi màu hoa bắt đầu xuất hiện ở chóp lá. Nếu các điều kiện trên được đảm bảo thì cây sẽ ra hoa bắt đầu từ tuần thứ ba của tháng 11.

Từ khóa tim kiếm

cham soc hoa trang

Hoa màu đỏ thân dài

hoa trang nguyên

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trạng Nguyên

Trồng trạng nguyên phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với mặt đất, nếu trồng sâu cây phát triển chậm hay bị thối thân.

Trồng xong tưới đẫm nước, nếu cây bị đổ ngả nghiêng dựng lại và bổ sung giá thể vào gốc cây

Trồng cây mô ban đầu, con thế hệ 1 và các thế hệ tiếp sau tương tự nhau. Khi cây có 7- 8 lá tiến hành cắt ngọn để cây bắt đầu phân cành. Trong sản xuất trạng nguyên việc tỉa cành tạo tán là một thao tác kỹ thuật quan trọng nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của người tiêu dùng. Số lượng cành/ cây thường được ưa chuộng: 5, 7 hoặc 9 cành. Khi số lượng cành/cây dưới 3 cành/cây cần tiến hành bấm ngọn để cây phát sinh nhiều chồi mới, sau đó tùy thuộc vào yêu cầu của người mua tiến hành tỉa nhánh và tạo tán cho chậu cây.

Phần ngọn cắt đi tiếp tục sử dụng nhân giống thế hệ thứ 2.

Lưu ý: Đối với việc sử dụng nhân giống trạng nguyên bằng biện phương pháp giâm ngọn từ cây mô chỉ nên sử dụng đến thế hệ thứ 3, nếu tiếp tục nhân các thế hệ tiếp theo sẽ dẫn đến hiện tượng thoái hóa cây con như: tích lũy mầm bệnh, cây sinh trường kém…

Cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên:

Về đặc điểm chung: Cây hoa trang nguyên thuộc họ thầu dầu, ra hoa vào mùa xuân. Là loài cây không ưa ẩm ướt.

Nhiệt độ: Nhiệt độ tốt cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 16 oC đến 22 oC. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt độ trên 25 oC thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Ánh sáng: Ánh sáng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây rất nhiều. Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng. Do đó, cây thường ra hoa vào mua thu, khi chu kỳ đêm dài hơn ngày. Ngày nay, với kỹ thuật trồng trọt tiên tiến, chúng ta có thể chủ động tạo được ánh sáng hoặc bóng tối với thời gian hợp lý giúp cho cây trạng nguyên ra hoa quanh năm. Hoa trạng nguyên sẽ đẹp và bền khi được đặt ở hướng đông để đón ánh nắng buổi sáng. Tránh gió mạnh trực tiếp.

Dinh dưỡng: cây khó ra hoa lại sau khi đã ra lần đầu khi mua về.

Để tiếp tục trồng cây sống, sau khi mang vào nhà chơi một thời gian, ta mang cây ra ngoài trồng và đặt chậu cây nơi có ánh nắng sáng, hạn chế nắng chiều và nắng chiếu trực tiếp vào trưa. Bón phân vi sinh cho cây và thường xuyên theo dõi rầy trắng. Mùa sau cây sẽ ra hoa, tuy nhiên các lá bắc không có đậm màu như trước và số lượng hoa rất ít. Do đó, tiết kiệm thời gian và công sức, chúng ta nên bỏ cây sau khi chơi và mua lại cây khác sau thời gian khoảng 30 ngày đến 40 ngày.

Chăm sóc sau khi cây đã ra hoa Sau khi hoa trạng nguyên tàn các bạn nên giảm lượng nước tưới lại. Một tuần các bạn có thể tưới 2 lần để cây đi vào thời gian ngủ nghĩ.

Sau khi cây tàn hoa, trạng nguyên thường trơ thân và cành. Các bạn có thể tiến hành cắt tỉa cây trong giai đoạn này để tạo hình cho cây. Giữ cây thấp lùn, han chế phát triển của cây bằng cách bấm ngọn những mầm mới nhú ra cho đến giữa tháng 8.

Các bạn tiếp tục tưới nước và bón phân NPK hai lần một tuần trong suốt mùa hè. Trong mùa hè cây đã bắt đầu đâm những chồi mới. Khi những chồi này dài khoảng 7,5 đến 12,5 cm các bạn cắt chồi đem giâm vào chậu cát ẩm đã tuyệt trùng.

Cây trạng nguyên cũng khá nhạy cảm với thời tiết lạnh và sương giá nên đưa cây vào nhà khi thời tiết chuyển lạnh. Các bạn cũng cần đặt chậu cảnh tối thiểu 12h mỗi ngày trong buồng tối trong thời gian cây sắp ra hoa lại.