Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Bẫy Kẹp Bắt Mồi Siêu Đơn Giản
 • Cách Trồng Cây Dừa Cạn Và Bí Quyết Làm Cho Hoa Nhiều Màu
 • 4 Cách Đơn Giản Trồng Cây Hoa, Dây Leo Làm Vườn Tường Chống Nóng Không Làm Hỏng Tường
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tằm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tằm Tại Nhà
 • Cây cau ngót là một trong những loại cây thân gỗ phát triển lâu năm và được trồng hầu hết các tỉnh thành hiện nay. Bạn có thể trồng những cây bồ ngót quanh năm. Hôm nay mình sẽ hướng dẩn các bạn cách trồng cây rau bồ ngót. Hôm nay ad sẽ hướng dẩn các bạn cách trồng cây rau bồ ngót tại nhà

  LÀM ĐẤT TRỒNG RAU NGÓT

  Cây rau ngót là loại cây thích ứng và thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết hiện nay, cực kỳ phát triển vào mùa mưa. trong quá trình làm đất để trồng thì bạn không cần phải làm kỹ quá, bạn chi cần làm cho đất tơi xốp lên và bón phân chuồng hoai mục đã ủ sẳn trước đó cùng với các loại phân đạm, Kali, lân để giúp cho cây phát triển giai đoạn đầu

  CHUẨN BỊ GIỐNG RAU NGÓT

  Bạn có thể gieo bặt hạt hoặc là bằng cành giâm, đa số mọi người ban đầu khi gieo bằng hạt thì thường cây sẽ rất khó sống và thời gian sinh trưởng và phát triển của cây rất chậm vậy phương pháp mà được sử dụng phổ biến nhất chính là giâm cành.

  CÁCH TRỒNG CÂY RAU NGÓT

  Sau khi cây đã phát triển tốt và có nhiều lá thì lúc này bạn tiến hành rạch các rãnh thẳng hàng với nhau với độ sâu từ 10-15cm và khoảng cách giữa các hàng từ 40-50cm và mỗi cách cách cây từ 25-30cm, bạn nên để mỗi hố từ 1-3 cây

  Sau khi bạn đặt hom xong thì bạn tiến hành lấp đất vào cành giâm khoảng 2/3 cành và với độ nghiêng 45° và vun cho chặt gốc và sau đó tưới ẩm cho cây nhanh phát triển, bạn nên trồng vào thời điểm từ buổi chiều tà

  CHĂM SÓC CÂY RAU NGÓT

  Sau khi bạn trồng cây được một thời gian thì bạn nên tiến hành tưới nước cho cây với mật độ là buổi sáng sớm và chiều tà, bạn nên thường xuyên dọn sạch cỏ dại mọc ở xung quanh gốc cây. Bạn nên tiến hành vun đất xung quanh vào gốc đây để giúp cây phát triển rễ tốt hơn và giữ cho cây không bị đỗ sau khi lên tốt

  Sau thời điểm trồng cây khoảng 1 tháng thì bạn nên tiến hành bón thúc cho cây bằng phân thuồng hoai mục hoặc phân Ure pha loãng và tưới vào gốc cây và bạn nên tiến hành bón định kỳ từ 7-10 ngày/ lần để giúp cây có thể phát triển lá tốt hơn

  Rau bù ngót có khả năng sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh, một số loại sâu gây hại chủ yếu ở rau ngót như sâu cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp,… Để phòng và trị bệnh sâu ăn lá gây hại thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc Crymax, Sherpa, Sherzol, SecSaigon, Mimic, nếu rầy rệp gây hại thì có thể dùng thuốc BrighTin, Exin, Homectin để phun.

  THU HOACH CÂY RAU NGÓT

  Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc cây rau ngót tốt từ sau 2 tháng thì bạn có thể tiến hành thu hoạch và bạn có thể cắt ngang và giúp cây mọc ra nhiều chồi hơn hoặc bạn có thể tỉa lấy lá của cây.

  Sau mỗi lần bạn thu hoạch thì bạn nên bổ sung thêm lượng chất dinh dưỡng cho cây đê giúp cây có thể phát triển tốt hơn. Rau ngót là cây thân gỗ vì vậy mà một vụ trồng rau ngót có thể cho thu hoạch kéo dài trong vòng 4 – 5 năm. Khi hết thời gian đó là giai đoạn cây đã già và sinh trưởng chậm, thì thời điểm này cần tiến hành lấy giống và làm đất, trồng lại vườn mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bìm Bịp Làm Vị Thuốc Trong Nhà
 • Cây Nha Đam : Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà Và Lưu Ý
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Đỗ Quyên Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Uyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên Mùa Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời Đơn Giản Tại Nhà
 • Cây Nhất Mạt Hương Hay Sen Đá Thơm Giá 39K Cả Chậu
 • Cây Nhất Mạt Hương Mua Ở Đâu Tphcm
 • Lý Do Bất Ngờ Khiến Bạn Không Bao Giờ Xếp 4 Cây Tre Phong Thủy Trong Bình
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tiên Ông
 • Cây rau ngót có một lá thơm ngon với hương vị đậu tương hoặc đậm đà. Nó cũng là một nửa protein, một lượng tuyệt vời cho một loại rau. Hơn thế nữa, các lá có thể được tước khỏi thân bằng cách kéo nó giữa các ngón tay của bạn. Món cơm, lá, hoa, quả nhỏ và hạt của Cây rau ngót được ăn sống hoặc nấu, từ súp đến salad.

  Đặc điểm của cây rau ngót

  Cây rau ngót có nguồn gốc từ rừng mưa vùng đất thấp và thích khí hậu nóng ẩm.Cây rau ngót sẽ phát triển trong bóng mát hoặc nắng to, nhưng nó sẽ không chịu được khô. Dưới điều kiện lý tưởng, nó có thể lớn lên đến một bàn chân mỗi tuần nhưng nó không bao giờ chắc chắn. Việc cắt tỉa thường xuyên đảm bảo sản xuất tối ưu những chồi non mới, thức ăn chính cho thị trường Châu Á. Một người được cho là giữ nó được tỉa từ 3-6 feet trong khi tôi không bao giờ vượt quá bốn feet. Cách tốt nhất để truyền bá nó là để cắt và đặt nó trong nước, thay đổi nước thường. Một cách khác là lấy một thân cây và dính vào đất dưới một số bóng râm ẩm ướt.

  Cây rau ngót khá bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn ở những lá trưởng thành. Mặc dù nó bị cây cối Moringa thu nhỏ trong sân của tôi, tôi ăn rau chỉ vì vị giác. Cây rau ngót có vị sau khi được đặt trên vòm miệng, có thể sắc nét và cay đắng, nếu không phải là ngò. Hơn thế, cây dễ dàng phát triển 12 feet trong một mùa, khi mà Cây rau ngót chỉ có thể dễ dàng quản lý được.

  Cách trồng và chăm sóc cây rau ngót

  Cây rau ngót thẳng đứng với nhiều thân cây, cao từ 3 đến 6 feet; Tối màu xanh lá cây, hình bầu dục lá dài 5-6 cm. Những bông hoa tròn, tròn, vàng đến đỏ, nhỏ 1-2cm, hình thành trong các lá lá. Ở khí hậu nhiệt đới, một dạng viên nang tím có hạt nhỏ và đen. Ở miền trung Florida, nó bị mất lá trong vài tháng trong mùa đông, nhưng đã để lại trong vòng một năm của mùa hè, nở hoa vào mùa hè và mùa thu. Nó không có côn trùng.Thích bóng râm hoặc mặt trời lặn, thích khí hậu nóng ẩm, không thể chịu được băng giá hoặc đóng băng.

  Cây rau ngót sẽ chịu được đất chua, đất sét nặng. Do môi trường sống tự nhiên của nó trong rừng, nó thích bóng râm. Cách đơn giản nhất để làm cho nó trưởng thành là để có được là cành cây. Chúng dễ dàng phát triển trong đất ẩm. Chúng cũng có gốc rễ tốt trong các hệ thống aquaponics. Tôi chưa bao giờ thấy hạt giống để bán nhưng nhiều trang web trực tuyến bán cây hom và cây trồng.

  Nó có thể được cắt tỉa thường xuyên gần mặt đất (tất cả các cách để 6 inch). Nó sẽ luôn luôn tái sinh. Do vụ mùa ưa thích là lá cây nên cây cần phân bón nitơ hoặc phân giàu để kích thích sự tăng trưởng nhanh sau khi thu hoạch. Cây rau ngót dường như phát triển tốt nhất khi trồng dưới bóng râm của rừng cây.

  Lợi ích của cây rau ngót

  Thành phần dinh dưỡng của Cây rau ngót nổi bật: 49% protein, 18% chất xơ, vitamin A, B & C, kali 2,77% (chuối hơn 1,48%); Canxi 2,77% (sữa tách kem khô ít hơn một nửa là 1,3%); Phốt pho .61% (đậu nành sấy là 0,5%); Magiê .55%; Và thậm chí còn đủ sắt để đề cập đến.

  Ngẫu nhiên, trong con thú và phụ nữ, Cây rau ngót kích thích sản xuất sữa. Và không có nghi ngờ gì ở một nơi nào đó trên thế giới một người đàn ông sẽ ăn một giầy mỗi ngày và bắt đầu cho con bú sau đó chúng tôi cũng sẽ lo lắng về điều đó.

  Sử dụng:Lá, đầu, hoa và trái cây ăn được hoặc nấu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hương Thảo
 • Cây Rosemary Sở Hữu Nhiều Công Dụng Đuổi Muỗi, Giảm Stress
 • Cây Quế: Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc, Thu Hoạch Và Cách Chế Biến Cây Quế
 • Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Quất Ngày Tết Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Mặt 5 Loại Xương Rồng Có Hoa Siêu Đẹp Các Bạn Nên Biết
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xương Rồng Và Kích Thích Cây Ra Hoa Đẹp
 • Chăm Sóc Thế Nào Để Cây Vú Sữa Đậu Nhiều Quả?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đài Loan
 • Cây Trà Xanh Công Dụng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Thứ năm – 14/02/2019 15:29

  Cây rau ngót là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

  1. Chuẩn bị đất trồng

  – Rau ngót có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng muốn có năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, không bị úng ngập nhưng không quá khô, độ pH từ 5,5- 7,0, vùng đất chủ động nước tưới. Tốt nhất là nên chọn loại đất thịt pha đất sét vừa dễ canh tác mà lại giữ ẩm tốt.

  – Cày xới đất tơi xốp và bón lót phân hữu cơ hoai mục kết hợp hỗn hợp phân đạm, lân, kali để giúp cây phát triển ngay giai đoạn đầu sau khi bén rễ.

  2. Chuẩn bị giống

  Có 2 loại:

  – Rau ngót lá to: Sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

  – Rau ngót lá nhỏ: Thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

  2.2. Phương pháp nhân giống

  – Nhân giống hữu tính (từ hạt): Tỷ lệ nảy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian bắt đầu cho thu hoạch lâu.

  – Nhân giống vô tính (giâm cành): Hiện đa số nông dân áp dụng phương pháp này. Để nhân giống đạt nên chú ý những vấn đề sau:

  + Chọn cành khỏe không bị sâu bệnh hại, cành không già, không non (cành vừa hóa nâu) để làm cành giống.

  + Dùng tro trấu hoặc trấu đã được ủ hoai để làm giá thể giâm cành. Liếp giâm tùy theo kích thước vườn, thường liếp giâm có chiều rộng 1-1,2m, chiều cao mặt liếp khoảng 10cm.

  + Cắt xéo từng đoạn cành dài 20 – 25 cm đem giâm, cành đặt nghiêng so với mặt liếp khoảng 45 0, vùi đất sâu 2/3 đoạn cành rồi lấp đất kỹ để cây nảy nhiều chồi. Để cành mau ra rễ, trước khi giâm ta nhúng cành vào dung dịch NAA (Naphthaleneacetic acid).

  3. Thời vụ

  – Rau ngót có thể trồng quanh năm, tốt nhất là vào mùa mưa. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ Xuân khoảng từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 9.

  – Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2-3 năm.

  Cây rau ngót sau giâm cành 15 ngày

  4. Mật độ, khoảng cách

  – Chia luống 1,3- 1,5m, mặt luống rộng 1,0- 1,2m, rãnh 0,3 m; trồng với khoảng cách cây cách cây 25- 30cm, hàng cách hàng 50- 60 cm, mỗi hố có thể trồng 2 cây.

  – Chuẩn bị giống từ 9,5- 10 vạn hom/ha, cũng có thể tách thân từ cây gốc của năm trước để nhân thẳng ra ruộng.

  5. Phân bón

  – Lượng phân bón tính cho 1.000 m 2 (tùy theo nền đất có thể tăng hoặc giảm lượng phân vô cơ) như sau:

  + Phân chuồng hoai mục: 1,5 – 2 tấn (đã trộn ủ với 1-1,5 kg chế phẩm nấm Trichoderma)

  + Phân vô cơ: Urê 20- 24 kg + Super lân 40- 50 kg + Kali clorua 6- 8 kg.

  – Cách bón:

  Bón lót (kết hợp khi làm đất): Toàn bộ lượng phân hữu cơ hoai mục và Super lân + 3- 4 kg Kali clorua.

  Bón thúc chia làm 2 lần bón:

  + Lần 1: Sau trồng 15- 20 ngày, sử dụng phân Urê 7- 8 kg. Trong thời gian này, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá NPK 30-10-10 để bổ sung vi lượng cho cây.

  + Lần 2: Sau lần 1 từ 10- 15 ngày với liều lượng còn lại. Có thể bón theo hàng hoặc bón theo hốc, bón cách gốc 15- 20cm, kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây.

  Lưu ý: Do cây rau ngót thu hoạch liên tục kéo dài 2- 3 năm, do vậy sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón bổ sung từ 0,5- 0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào gốc, kết hợp tưới NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

  Bên cạnh việc sử dụng các loại phân hữu cơ và phân hóa học thì người nông dân còn sử dụng kết hợp thêm các chất điều hòa sinh trưởng thực vật thuộc nhóm auxin và gibberellin (GA 3). Xử lý GA 3 có tác dụng kích thích gia tăng chiều cao chồi rau ngót nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng diệp lục tố (chlorophyll) và trọng lượng tươi rau ngót giai đoạn thu hoạch. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng GA 3 với nồng độ từ 10- 80 ppm phun trên rau ngót, thời gian cách ly (PHI) 7 ngày, không để lại dư lượng GA 3 trên rau khi thu hoạch.

  Nguồn nước tưới: Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan). Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện. Luôn giữ độ ẩm đất 80-85%.

  Thường xuyên vệ sinh vườn và làm cỏ. Khi bón phân kết hợp vun gốc và tưới giữ ẩm cho vườn cây thường xuyên.

  – Khi thu hoạch cần kết hợp cắt cành tỉa tán, tạo cho cây có bộ khung cân đối, giúp vườn rau thông thoáng và hạn chế sâu bệnh hại.

  – Vào tháng 11-12 hàng năm, khi thấy cây đã cao (20- 25 cm), lá hơi vàng và ít lá (thời kỳ cây ngừng sinh trưởng) ta nên thực hiện biện pháp sau:

  + Trẻ hóa cây: Nhằm giúp cây đâm nhiều chồi, tăng năng suất bằng cách đốn cây. Dùng dao hay kéo cắt sát gốc cách mặt đất 15cm, các lần cắt sau cách vết cắt cũ 7-10 cm, tỉa thưa bớt các cành già.

  + Xới rãnh sâu 10- 15cm giữa 2 hàng, bón bổ sung lượng phân như sau (tính cho 1.000 m 2): 0,7- 1 tấn phân chuồng hoai mục + 7- 8 kg Urê + 10- 15 kg Super lân + 5- 7 kg Kali clorua, trộn đều, lấp đất lại và tưới đủ ẩm để cây bung các đợt chồi mới, vườn rau được trẻ hoá, sung sức hơn.

  7. Phòng trừ sâu bệnh

  7.1. Sâu hại chính

  – Rầy xanh ( Empoasca sp.): Gây hại nặng vào các tháng nắng nóng, khô hạn. Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC, Cyperan 25EC), Fipronil (Regent 800WG) hoặc chế phẩm nấm xanh,…

  – Nhện đỏ ( Tetranychus sp.): Sống tập trung dưới mặt lá, gây hại nặng trong điều kiện khô hạn. Cần phát hiện sớm để phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Propargite (Comite 73EC), Diafenthiuron (Pegasus 500SC), Fenpyroximate (Ortus 5SC).

  – Bọ phấn ( Bemisa myricae): Vừa gây hại, vừa là môi giới gây bệnh virut, cần phòng trừ triệt để bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC), Lambda -cyhalothrin (Karate 2,5EC),…

  – Bọ trĩ ( Thrip sp.): Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Emamectin benzoate (Dylan 2EC), Imidacloprid (Admire 50EC, Confidor 100SL), Cyfluthrin (Baythroid 50 SL).

  7.2. Bệnh hại chính

  – Bệnh phấn trắng ( Erysiphe sp.): Gây hại nặng trong điều kiện khô hạn, nắng ấm. Phòng trừ khi bệnh mới xuất hiện bằng các thuốc có hoạt chất như: Metalaxyl + Mancozeb (Vinomyl 72BTN), Carbendazim (Vicarben 50HP), Hexaconazole (Anvil 5SC), Cyfluthrin (Bayfidan 25EC).

  – Bệnh xoăn lá ( virut): Cần diệt trừ môi giới truyền bệnh là bọ phấn; nên nhổ bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan; nếu nặng thì phá bỏ trồng lại.

  – Rau ngót có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, thường hay bị một số sâu hại chủ yếu như cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp với phương châm phòng là chính. Áp dụng đúng kỹ thuật canh tác để hạn chế phát sinh gây hại:

  + Chọn giống từ vườn sạch bệnh.

  + Thường xuyên vệ sinh vườn, cắt tỉa bỏ cành già, cành bị sâu bệnh hại đem tiêu hủy.

  + Sử dụng phân hữu cơ hoai mục kết hợp trộn ủ chế phẩm sinh học (nấm Trichoderma) diệt trừ nguồn bệnh và trứng sâu.

  – Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

  + Chúng ta nên thực hiện tốt quy tắc 4 đúng (đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách); ưu tiên sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học.

  + Phải đảm bảo thời gian cách ly từ 7- 14 ngày trước thu hoạch.

  8. Thu hoạch

  – 45- 60 ngày sau trồng có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo cách nhau 25- 35 ngày.

  – Thu hoạch rau ngót bằng cách lấy kéo hoặc dao cắt cành hoặc hái lá. Sản phẩm sau thu hoạch phải được đựng trong bao bì chuyên dụng.

  Nguồn tin: khuyennong.gov.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đẳng Sâm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sâm Ngọc Linh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Măng Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây Xanh Ứng Dụng Công Nghệ Nano Tiên Tiến
 • Tài Liệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ Docx
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót.

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo Trắng Sọc Đỏ F1
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Ta
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Y Tế Học Đường
 • Tuyển Nhân Viên Chăm Sóc Cây Cảnh Sân Vườn Làm Việc Tại Tphcm
 • Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

  – Rau ngót có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng muốn có năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, không bị úng ngập nhưng không quá khô, độ pH từ 5,5- 7,0, vùng đất chủ động nước tưới. Tốt nhất là nên chọn loại đất thịt pha đất sét vừa dễ canh tác mà lại giữ ẩm tốt.

  – Cày xới đất tơi xốp và bón lót phân hữu cơ hoai mục kết hợp hỗn hợp phân đạm, lân, kali để giúp cây phát triển ngay giai đoạn đầu sau khi bén rễ.

  2. Chuẩn bị giống: 2.1. Giống

  Có 2 loại:

  – Rau ngót lá to: Sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

  – Rau ngót lá nhỏ: Thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

  2.2. Phương pháp nhân giống:

  – Nhân giống hữu tính (từ hạt): Tỷ lệ nảy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian bắt đầu cho thu hoạch lâu.

  – Nhân giống vô tính (giâm cành): Hiện đa số nông dân áp dụng phương pháp này. Để nhân giống đạt nên chú ý những vấn đề sau:

  + Chọn cành khỏe không bị sâu bệnh hại, cành không già, không non (cành vừa hóa nâu) để làm cành giống.

  + Dùng tro trấu hoặc trấu đã được ủ hoai để làm giá thể giâm cành. Liếp giâm tùy theo kích thước vườn, thường liếp giâm có chiều rộng 1-1,2m, chiều cao mặt liếp khoảng 10cm.

  + Cắt xéo từng đoạn cành dài 20 – 25 cm đem giâm, cành đặt nghiêng so với mặt liếp khoảng 450, vùi đất sâu 2/3 đoạn cành rồi lấp đất kỹ để cây nảy nhiều chồi. Để cành mau ra rễ, trước khi giâm ta nhúng cành vào dung dịch NAA (Naphthaleneacetic acid).

  3. Thời vụ:

  – Rau ngót có thể trồng quanh năm, tốt nhất là vào mùa mưa. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ Xuân khoảng từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 9.

  – Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2-3 năm.

  4. Mật độ, khoảng cách:

  – Chia luống 1,3- 1,5m, mặt luống rộng 1,0- 1,2m, rãnh 0,3 m; trồng với khoảng cách cây cách cây 25- 30cm, hàng cách hàng 50- 60 cm, mỗi hố có thể trồng 2 cây.

  – Chuẩn bị giống từ 9,5- 10 vạn hom/ha, cũng có thể tách thân từ cây gốc của năm trước để nhân thẳng ra ruộng.

  5. Phân bón:

  – Lượng phân bón tính cho 1.000 m2 (tùy theo nền đất có thể tăng hoặc giảm lượng phân vô cơ) như sau:

  + Phân chuồng hoai mục: 1,5 – 2 tấn (đã trộn ủ với 1-1,5 kg chế phẩm nấm Trichoderma)

  + Phân vô cơ: Urê 20- 24 kg + Super lân 40- 50 kg + Kali clorua 6- 8 kg.

  – Cách bón:

  Bón lót (kết hợp khi làm đất): Toàn bộ lượng phân hữu cơ hoai mục và Super lân + 3- 4 kg Kali clorua.

  Bón thúc chia làm 2 lần bón:

  + Lần 1: Sau trồng 15- 20 ngày, sử dụng phân Urê 7- 8 kg. Trong thời gian này, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá NPK 30-10-10 để bổ sung vi lượng cho cây.

  + Lần 2: Sau lần 1 từ 10- 15 ngày với liều lượng còn lại. Có thể bón theo hàng hoặc bón theo hốc, bón cách gốc 15- 20cm, kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây.

  Lưu ý: Do cây rau ngót thu hoạch liên tục kéo dài 2- 3 năm, do vậy sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón bổ sung từ 0,5- 0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào gốc, kết hợp tưới NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

  Bên cạnh việc sử dụng các loại phân hữu cơ và phân hóa học thì người nông dân còn sử dụng kết hợp thêm các chất điều hòa sinh trưởng thực vật thuộc nhóm auxin và gibberellin (GA3). Xử lý GA3 có tác dụng kích thích gia tăng chiều cao chồi rau ngót nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng diệp lục tố (chlorophyll) và trọng lượng tươi rau ngót giai đoạn thu hoạch. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng GA3 với nồng độ từ 10- 80 ppm phun trên rau ngót, thời gian cách ly (PHI) 7 ngày, không để lại dư lượng GA3 trên rau khi thu hoạch.

  – Nguồn nước tưới: Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan). Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện. Luôn giữ độ ẩm đất 80-85%.

  – Thường xuyên vệ sinh vườn và làm cỏ. Khi bón phân kết hợp vun gốc và tưới giữ ẩm cho vườn cây thường xuyên.

  – Khi thu hoạch cần kết hợp cắt cành tỉa tán, tạo cho cây có bộ khung cân đối, giúp vườn rau thông thoáng và hạn chế sâu bệnh hại.

  – Vào tháng 11-12 hàng năm, khi thấy cây đã cao (20- 25 cm), lá hơi vàng và ít lá (thời kỳ cây ngừng sinh trưởng) ta nên thực hiện biện pháp sau:

  + Trẻ hóa cây: Nhằm giúp cây đâm nhiều chồi, tăng năng suất bằng cách đốn cây. Dùng dao hay kéo cắt sát gốc cách mặt đất 15cm, các lần cắt sau cách vết cắt cũ 7-10 cm, tỉa thưa bớt các cành già.

  + Xới rãnh sâu 10- 15cm giữa 2 hàng, bón bổ sung lượng phân như sau (tính cho 1.000 m2): 0,7- 1 tấn phân chuồng hoai mục + 7- 8 kg Urê + 10- 15 kg Super lân + 5- 7 kg Kali clorua, trộn đều, lấp đất lại và tưới đủ ẩm để cây bung các đợt chồi mới, vườn rau được trẻ hoá, sung sức hơn.

  7. Phòng trừ sâu bệnh: 7.1. Sâu hại chính

  – Rầy xanh (Empoasca sp.): Gây hại nặng vào các tháng nắng nóng, khô hạn. Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC, Cyperan 25EC), Fipronil (Regent 800WG) hoặc chế phẩm nấm xanh,…

  – Nhện đỏ (Tetranychus sp.): Sống tập trung dưới mặt lá, gây hại nặng trong điều kiện khô hạn. Cần phát hiện sớm để phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Propargite (Comite 73EC), Diafenthiuron (Pegasus 500SC), Fenpyroximate (Ortus 5SC).

  – Bọ phấn (Bemisa myricae): Vừa gây hại, vừa là môi giới gây bệnh virut, cần phòng trừ triệt để bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC), Lambda -cyhalothrin (Karate 2,5EC),…

  – Bọ trĩ (Thrip sp.): Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Emamectin benzoate (Dylan 2EC), Imidacloprid (Admire 50EC, Confidor 100SL), Cyfluthrin (Baythroid 50 SL).

  7.2. Bệnh hại chính

  – Bệnh phấn trắng (Erysiphe sp.): Gây hại nặng trong điều kiện khô hạn, nắng ấm. Phòng trừ khi bệnh mới xuất hiện bằng các thuốc có hoạt chất như: Metalaxyl + Mancozeb (Vinomyl 72BTN), Carbendazim (Vicarben 50HP), Hexaconazole (Anvil 5SC), Cyfluthrin (Bayfidan 25EC).

  – Bệnh xoăn lá (virut): Cần diệt trừ môi giới truyền bệnh là bọ phấn; nên nhổ bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan; nếu nặng thì phá bỏ trồng lại.

  Lưu ý:

  – Rau ngót có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, thường hay bị một số sâu hại chủ yếu như cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp với phương châm phòng là chính. Áp dụng đúng kỹ thuật canh tác để hạn chế phát sinh gây hại:

  + Chọn giống từ vườn sạch bệnh.

  + Thường xuyên vệ sinh vườn, cắt tỉa bỏ cành già, cành bị sâu bệnh hại đem tiêu hủy.

  + Sử dụng phân hữu cơ hoai mục kết hợp trộn ủ chế phẩm sinh học (nấm Trichoderma) diệt trừ nguồn bệnh và trứng sâu.

  – Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

  + Chúng ta nên thực hiện tốt quy tắc 4 đúng (đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách); ưu tiên sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học.

  + Phải đảm bảo thời gian cách ly từ 7- 14 ngày trước thu hoạch.

  8. Thu hoạch:

  – 45- 60 ngày sau trồng có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo cách nhau 25- 35 ngày.

  – Thu hoạch rau ngót bằng cách lấy kéo hoặc dao cắt cành hoặc hái lá. Sản phẩm sau thu hoạch phải được đựng trong bao bì chuyên dụng.

  Nguồn: chúng tôi được kiểm duyệt bởi FarmTech VietNam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Học Ngay Cách Trồng Giống Nhân Sâm Hàn Quốc Tại Nhà Đạt Hiểu Quả
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Cho Thân Mập, Rễ To Khỏe, Cây Phát Triển Khỏe Trong Mùa Hè
 • Tổng Hợp Đầy Đủ Về Cây Hoa Ngọc Lan Và Cách Trồng, Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Giấy
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Vàng Lá, Xoăn Lá Trên Cây Rau Ngót Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Bón Phân Trồng Khoai Lang Hiệu Quả Nhất
 • Cách Lựa Chọn Phân Bón Sạch. Bí Quyết Trồng Rau Sạch Hiệu Quả Nhất !
 • Cách Trồng Rau Húng Lủi Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Để trồng và chăm sóc cây rau ngót cho năng suất cao thì bà con cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

  1. Đất trồng rau ngót

  – Là cây có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để năng suất cao tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, cần chọn đất thị nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, đất cao thoát nước tốt, không bị hạn, độ pH từ 5,5-7,0, vùng chủ động nước tưới. Tốt nhất nên chọn loại đất thịt pha đất sét vừa dễ canh tác mà lại giữ ẩm tốt.

  – Trước khi trồng tiến hành làm đất kỹ: đất cày tơi xốp và bón phân bón lót trước khi trồng bằng phân hữu cơ hoai mục kết hợp phân NPK để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt ngay giai đoạn đầu sau bén rễ.

  2. Chuẩn bị cây giống rau ngót

  2.1 Một số giống rau ngót trồng phổ biến

  Hiện nay có 2 loại giống rau ngót được trồng phổ biến:

  – Rau ngót lá to: Sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

  – Rau ngót lá nhỏ: Có thân, lá có màu xanh nhạt, phiếu lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít sâu bệnh.

  2.2 Các phương pháp nhân giống rau ngót

  – Nhân giống hữu tính (từ hạt): Tỷ lệ nảy mầm từ hạt rau ngót rất thấp và thời gian bắt đầu cho thu hoạch lâu. Nến phương pháp nay ít được áp dụng.

  – Nhân giống vô tính (giâm cành): Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến. Để nhân giống bằng phương pháp giâm cành cần lưu ý như sau:

  + Chọn cành khỏe không bị sâu bệnh hại, cành bánh tẻ để làm giống.

  + Dùng tro trấu hoặc trấu đã được ủ hoai để làm giá thể giâm cành. Luống giâm tùy theo kích thước vườn, thường luống giâm có chiều rộng từ 1-1,2 m, chiều cao mặt luống khoảng 10-15 cm.

  + Cắt xéo từng đoạn cành dài từ 20-25 cm đem giâm, cành đặt nghiêng so với mặt luống 45 o, vùi sâu 2/3 đoạn cành rồi lấp đất kỹ để cây nảy nhiều chồi. Để cành màu ra rễ, trước khi giâm tiến hành nhúng cành vào các dung dịch kích thích ra rễ như dung dịch NAA.

  3.Thời vụ trồng rau ngót

  – Là loại rau có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa mưa. Thời vụ tốt nhất trồng rau ngót là vụ Xuân khoảng từ tháng 2-4 và vụ Thu từ tháng 8-9 dương lịch.

  – Rau ngót trồng bằng cành, trồng 1 lần có thể cho thu hoạch từ 2-3 năm.

  4. Mật độ, khoảng cách trồng rau ngót.

  – Chia luống 1,3-1,5 m, mặt luống rộng 1,0-1,2m, rãnh 0,3m; Khoảng cách cây cách cây 25-30 cm, hàng cách hàng 50-60 cm, mỗi hố có thể trồng 1-3 cây.

  – Lượng giống chuẩn bị từ 9,5-10 vạn hom/ha, có thể tách thân từ cây gốc của năm trước để nhân thẳng ra ruộng.

  5. Kỹ thuật chăm sóc rau ngót

  * Phân bón:

  – Lượng phân bón tính cho 1.000 m 2 (tùy theo nền đất có thể tăng hoặc giảm lượng phân bón vô cơ) như sau: Phân chuồng hoai mục: 1,5-2 tấn + Ure 20-25 kg + Super lân 45-50 kg + Kali 8-10 kg.

  – Phương pháp bón:

  + Bón lót trước khi trồng kết hợp với làm đất: Bón toàn bộ lượng phân hữu cơ hoai mục và Super lân + 3-5 kg Kaliclorua.

  + Bón thúc lần 1: Sau trồng 15-20 ngày với lượng: 7-8 kg Ure. Có thể sử dụng phân bón NPK bón lượng theo nhà sản xuất khuyến cáo với lượng phân nguyên chất tương đương.

  + Bón thúc lần 2: Sau lần 1 từ 10-15 ngày với liều lượng còn lại.

  Có thể bón theo hàng hoặc bón theo hốc tùy theo cách trồng. Bón cách gốc 10-15 cm, kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây.

  – Do cây rau ngót trồng 1 lần và có thể thu hoạch liên tục 2-3 năm, vì vậy sau mỗi đợt thu hoạch tậ trung, cần tiến hành bón bổ sung từ 0,5-0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào gốc kết hợp tưới NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

  – Có thể sử dụng các loại phân hữu cơ hoặc các chế phẩm sinh học, chất điều tiết sinh trưởng để phun bổ sung giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Khi sử dụng cần lưu ý thời gian cách ly khi thu hoạch, liều lượng sử dụng theo khuyến cáo nhà sản xuất.

  – Nước tưới rau ngót: Để đảm bảo rau sạch cần lựa chọn nguồn nước sạch để tưới (nước sông 2 chiều hoặc nươc giếng khoan). Tuyệt đối không sử dụng nước thải sinh hoạt, ô nhiễm… Luôn giữ độ ẩm đất 80-86%.

  – Tiến hành vệ sinh vườn, làm cỏ thường xuyên. Khi bón phân kết hợp vun gốc và tưới giữ độ ẩm cho cây.

  – Khi tiến hành thu hoạch kết hợp cắt tỉa tạo tán cho cây để cây có bộ khung cân đối. Tạo cho vườn rau thông thoáng và hạn chế sâu bệnh hại.

  – Trong năm vào tháng 11-12, khi thấy cây cao 20-25 cm, lá hơi vàng, cây ra ít lá đây là thời kỳ ngừng sinh trưởng của cây cần tiến hành một sô biện pháp sau:

  + Trẻ hóa cây: Dùng kéo cắt sát gốc cách mặt đất 15 cm, các lần cắt sau cách vết cắt cũ 7-10 cm, tỉa thưa bớt cành già. Cắt trẻ hóa cây nhằm giúp cây đâm nhiều chôi, tăng năng suất.

  + Xới rãnh sâu từ 10-15 cm giữa 2 hàng, bón bổ sung phân bón cho cây (tính cho 1.000 m 2): 1 tấn phân chuồng hoai mục + 8-10 kg Ure + 10-15 kg super lân + 8-10 kg Kaliclrua, trộn đều rãi xuống rãnh rồi lấp đất lại. Sau đó tưới đủ ẩm để giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây bật đợt chồi mới.

  7. Phòng trừ sâu bệnh phổ biến hại rau ngót

  7.1 Một số sâu hại chính hại rau ngót

  – Rầy xanh: gây hại nặng vào các tháng nắng nóng, khô hạn. Dùng một số thuốc như Sherpa 20EC, Cyperan 25EC, Regent 800WG, …

  – Nhện đỏ: Thường sống dưới mặt lá, gây hại trong điều kiện khô hạn. Một số thuốc phòng trừ: Comite 73 EC, Ortus 5SC,…

  – Bọ phấn: Vừa gây hại vừa là môi giới truyền bệnh virut. Các thuốc phòng trừ như: Katate 2,5 EC, Sherpa 20EC,…

  – Bọ trĩ: phòng trừ bằng một số thuốc như Admire 50 EC, Confidor 100SL,…

  7.2 Một số bệnh hại chính hại rau ngót

  – Bệnh phấn trắng: Gây hại trong điều kiện khô hạn, nắng nóng. Các thuốc phòng trừ: Vinomyl 72 BTN, Vicarben 50HP, Anvil 5SC,…

  – Bệnh xoăn lá (virut): cần tiến hành diệt bọ phấn. Khi phát hiện cây bị bệnh tiến hành nhổ bỏ tiêu hủy.

  Lưu ý: Rau ngót là loại rau ăn lá nên khi chăm sóc bón phân cần tập trung không bón lai dai tránh dư lượng phân bón trong rau. Các thuốc BVTV sử dụng cần sử dụng theo quy tắc 4 đúng (đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách); ưu tiên sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học. Phải đảm bảo thời gian cách ly từ 7-14 ngày trước khi thu hoạch.

  8. Công tác thu hoạch rau ngót

  – Rau ngót sau trồng 45-60 ngày có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo cách nhau 30-35 ngày.

  – Thu hoạch rau ngót lưu ý tránh làm tổn thương cây cần lấy kéo hoặc dao sắc cắt cành hoặc hái lá. Sản phẩm sau thu hoạch cần được đóng gói trong bao bì chuyên dụng.

  Nguồn: Admin tổng hợp – NO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Công Thức Bón Phân Cho Rau Ngót Xanh Mơn Mởn
 • Những Loại Phân Bón Dành Cho Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Trồng Rau Có Nên Bón Phân Gà Vi Sinh Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Mồng Tơi
 • Những Lưu Ý Kỹ Thuật Khi Trồng Rau Muống
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót Trong Vườn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Mang Tài Lộc Vào Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào
 • Cung Cấp Giống Cây Xoan Đào Giá Rẻ Giao Hàng Toàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cỏ Xạ Hương Vừa Được Ăn Vừa Được Ngắm Lại Chữa Bệnh Hiệu Quả
 • Cây rau ngót trông khá là đơn giản và bạn có thể trồng trên nhiều nên đất khác nhau, trừ những vùng đất bị nhiễm phèn nặng và mặn thì không thể trồng được. cây phát triển tốt ở vùng đất có nhiều bùn và thoát nước tốt.

  Là giống cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

  KỸ THUẬT TRỒNG CÂY RAU NGÓT

  Bạn có thể lựa chọn trồng cây rau ngót bằng hạt hoặc bằng giâm cành, đối với việc bạn lựa chọn cách gieo hạt thì tỉ lệ mảy mầm thường rất thấp và thời gian để thu hoạch cũng khá là lâu vì vậy cách giâm càng là biện pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

  Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.

  Bước 2: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).

  Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.

  Bước 4: Ghim cây giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45độ.

  Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

  Thời vụ: Loài thực vật này có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Khoảng cách trồng như sau: hàng cách hàng 50 – 60 cm, cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

  Phân bón lót bao gồm: 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục, Super lân: 10 – 15 kg, Kali: 3 – 4 kg. Phân bón thúc có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân Urê khoảng 5kg/lần (1 tháng sau trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây.

  Cây rau ngót thì sẽ cho thu hoach liên tục trong 6 tháng thì lúc này bạn có thể liên tuc bổ sung thêm các phân bón hữu cơ để giúp cho cây phát triển tốt hơn

  CHĂM SÓC CÂY RAU NGÓT

  Người trồng cần vệ sinh vườn, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh hại. Việc tưới nước nên tiến hành 1 ngày/lần. Trong quá trình thu hoạch, cây nên được kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

  Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: sâu cuốn lá, sâu xanh. Cách khắc phục là sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon.

  Thu hoạch: bằng cách cắt cành hoặc hái lá. Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu. Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Bầu, Bí, Mướp Và Cách Chăm Bón
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cho Nhiều Bông Nở Rộ, Tỏa Hương Khắp Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng
 • 3 Cách Trồng Bonsai Cây Ăn Quả Phổ Biến, Cho Cây Phát Triển Nhanh Và Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bonsai Đẹp Từ Rễ Đến Ngọn
 • Rau ngót hay còn gọi là rau bù ngót, bồ ngót, đây là loại rau được rất nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình, rau ngót có tính mát và vị ngọt, chứa nhiều vitamin A, C và sắt, chủ yếu được sử dụng để nấu các loại canh rất ngon, ăn rau bù ngót giúp thanh nhiệt, bổ máu, đẹp da, lợi tiểu….

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau ngót

  Rau ngót là một loại cây thân gỗ, cây cho lá xanh ăn rất mát và thanh ngọt, trồng cây bồ ngót cũng rất đơn giản và cây dễ sống nên loại rau này được trồng nhiều và trồng quanh năm. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau ngót chất lượng và hiệu quả.

  Làm đất trồng rau ngót

  Cây rau ngót có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, tuy nhiên rau ngót phát triển tốt vào mùa mưa và nơi ẩm ướt. Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao.

  Trồng cây bù ngót không cần phải làm đất kỹ, chỉ cần cày xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục hay hỗn hợp các loại phân đạm, lân, kali để giúp cho cây phát triển giai đoạn đầu.

  Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải sử dụng loại thùng có chiều sâu và đổ đầy đất vào thùng để trồng cây.

  Chuẩn bị cây trồng

  Cây bồ ngót có thể trồng bằng hạt giống nhưng thời gian hạt nảy mầm rất lâu và khó sống. Vì vậy trồng rau ngót chủ yếu là sử dụng biện pháp giâm cành. Chuẩn bị những đoạn gốc thân già dài 20 – 25cm, dùng kéo cắt xéo ở dưới gốc để cắm xuống đất. Nếu muốn cành nhanh mọc rễ thì có thể dùng dung dịch NAA để nhúng cành vào loại dung dịch này sẽ kích thích mọc rễ.

  Trồng cây bồ ngót

  Rạch các rãnh thẳng hàng với độ sâu khoảng 10 – 15cm, khoảng cách giữa các hàng từ 40 – 50cm, và các cây cách nhau 25 – 30cm, mỗi hố có thể trồng khóm 2 cây.

  Tiến hành cắm 2/3 cành bồ ngót xuống hố đất với độ nghiêng khoảng 45°. Vun cho chặt gốc, sau đó tưới ẩm, phủ rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây hồi sức. Nên trồng cây vào thời điểm buổi chiều mát.

  Chăm sóc cây rau ngót

  Sau khi trồng thì mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều. Dọn sạch cỏ dại mọc ở xung quanh gốc cây.

  Sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày thì cành cây sẽ mọc rễ và nảy chồi, lúc này cần vun đất vào gốc để giúp rễ bám đất giữ cây mọc thẳng.

  Sau khi trồng được 1 tháng thì tiến hành bón thúc cho cây bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân ure pha loãng với nước tưới vào gốc cây. Sau đợt bón thúc lần 1 thì tiếp túc bón thúc các lần tiếp theo với định kỳ khoảng 7 – 10 ngày với lượng chính phân ure và một ít lượng đạm, lân, kali để kích thích mọc nhiều lá.

  Sâu bệnh ở cây rau ngót

  Rau bù ngót có khả năng sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh, một số loại sâu gây hại chủ yếu ở rau ngót như sâu cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp,… Để phòng và trị bệnh sâu ăn lá gây hại thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc Crymax, Sherpa, Sherzol, SecSaigon, Mimic, nếu rầy rệp gây hại thì có thể dùng thuốc BrighTin, Exin, Homectin để phun.

  Thu hoạch

  Cây rau ngót sau khi trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch lá, có thể cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót cho thu hoạch liên tục, cứ cách 15 – 20 cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch.

  Chú ý sau mỗi đợt thu hoạch thì cần đôn xới gốc, cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn. Bổ sung bón phân chuồng ủ hoại trộn với đất lấp vào gốc cây và tưới thêm phân ure, đạm, lân và kali pha với nước rồi tưới vào gốc cây để cung cấp dưỡng chất cho cây phục hồi sức và sinh trưởng tốt.

  Rau ngót là cây thân gỗ vì vậy mà một vụ trồng rau ngót có thể cho thu hoạch kéo dài trong vòng 4 – 5 năm. Khi hết thời gian đó là giai đoạn cây đã già và sinh trưởng chậm, thì thời điểm này cần tiến hành lấy giống và làm đất, trồng lại vườn mới.

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng rau ngót

  cách trồng rau tại nhà

  cách trồng rau trong thùng xốp

  cách trồng rau bằng hạt giống

  kỹ thuật trồng rau ngót

  cách trồng rau ngót trong thùng xốp

  hướng dẫn trồng rau ngót tại nhà

  cách giâm cành cây rau ngót

  cách trồng rau thủy canh

  trồng rau ngót như thế nào

  kinh nghiệm chăm sóc rau ngót

  hướng dẫn cách bón phân cho rau bồ ngót

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bí Ngòi Và Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Súng Trong Chậu
 • Cách Trồng Bắp Đơn Giản, Nhanh Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh
 • Cách Trồng Cây Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Râu Rồng Đẹp, Đúng Cách, Chuẩn Kỹ Thuật 2022
 • Cây Râu Rồng Có Tên Khoa Học Là Huperzia Squarrosa, Thuộc Họ Lycopodiaceae.
 • Cách Trồng Cây Sống Đời
 • Trồng Cây Sống Đời Nở Hoa Đẹp Độc Đáo
 • Cách Bứng Cây Sim Rừng, Trồng Chăm Sóc Nhanh Lên Mầm
 • Có nhiều giống rau ngót khác nhau nhưng nên chọn giống rau ngót Trung du để trồng ở nơi đất cao – vùng trung du và giống rau ngót Từ Liêm để trồng ở những nơi đất thấp – vùng đồng bằng.

  Trồng rau ngót bằng thân, dễ trồng. Cay rau ngót là cây lâu niên cần áp dụng cách trồng cải tiến nhằm luôn thu được năng suất cao. Thời vụ trồng cải tiến nhằm luôn thu được năng suất cao. Thời vụ trồng tốt nhất theo phương pháp cải tiến là đầu mùa thu.

  Vào tháng 7 d­ơng lịch khi cây rau ngót đang sinh trưởng mạnh chọn các cây tốt, lá to, không sâu bệnh, cắt lấy các đoạn thân bánh tẻ dài 20cm để giâm. Tạo một khu giâm cành ở nơi mát, che cho mặt trời không chiếu trực tiếp, chỉ lấy ánh sáng tán xạ. Dùng gạch xếp thành các luống nhỏ rộng 60cm, dài tùy ý. Đổ cát sạch với độ sâu 10cm, t­ới đủ ẩm và cắm liên tiếp các đoạn thân đã chuẩn bị sẵn cho ngập sâu vào cát ẩm 6-7cm.

  Có thể sử dụng các chất kích thích ra rễ sẽ thu được kết quả tốt hơn. 7 ngày đầu tiên luôn dùng bình phun thuốc trừ sâu phun ẩm lên luống giâm, các ngày sau đó mỗi ngày phun 1 lần. Kiểm tra khi thấy các thân bắt đầu ra rễ thì mang đi trồng (thường là 1 tháng sau khi giâm).

  Rau ngót có thể trồng thuần, trồng xen vào cây ăn quả hoặc tận dụng ở dọc bờ rào, đường đi sau nhà. Dùng cuốc đào một rãnh nhỏ rộng 15cm, sâu 10cm sau đó trộn phân chuồng mục với đất lấp lại. Dùng đĩa bới thành các hố nhỏ dọc theo các rãnh đã chuẩn bị và đ­a các đoạn thân đã giâm vào, lấp sâu 5-6cm, ấn chặt, t­ới nước.

  Để tránh nắng, có thể dùng các vật liệu che phủ đến khi thấy rau ngót ra lá mới thì bỏ vật che đi, t­ới thúc bằn gnước giải hoặc phân lợn. Khi các cành mới đã lên được 5-6 lá thì bấm ngọn cho rau ngót đâm cành, tạo ra 4-6 thân trên 1 gốc. Các khóm rau ngót được trồng khóm nọ cách khóm kia 25-30cm, nếu trồng thuần thì hàng nọ cách hàng kia 35cm, khóm cách khóm 20cm.

  Chăm sóc chu đáo để rau lên tốt có thể thu 2-3 đợt sau đó để lại cho rau qua đông. Vụ xuân năm sau dùng dao sắc đốn hết thân cũ cách mặt đất 7-10cm cho rau ra thân mới, thu 5-6 đợt lá đến khi cây con 80-90cm lại đốn tiếp. Định kỳ sau mỗi lần hái hoặc đốn cần bón thúc cho rau bằng phân bắc hoai, phân lợn ủ mục hoặc t­ới nước giải, nước phân lợn pha loãng.

  Rau ngót là cây nhân giống bằng thân nên rất dễ để giống. Khi cần chọn các cây khỏe, nhiều lá, lá dày, sinh trưởng mạnh để cắt thân đem giâm cành, làm giống.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Phát Lộc Phát Tài
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phát Lộc
 • Học Ngay Cách Trồng Cây Phát Tài Phát Lộc Đón Tết Đến Xuân Về
 • Cách Trồng Cây Phát Lộc Hút Phong Thủy
 • Mua Ngải Bún Ở Đâu Tại Tphcm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Forget Me Not
 • Tạo Giống Đột Biến Cho Cây Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Đậu Trạch Lai
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Rêu Usfiss (Phoenix Moss) ⋆ Thủy Sinh Việt Nam
 • (Còn gọi là rau bồ ngót, bù ngót, mì chính)

  Tên khoa học: Sauropus Androgynus (L.)

  Họ: Thầu dầu Euphorbyaceae.

  1/ Đặc điểm sinh học

  – Thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành.

  – Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m.

  – Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm.

  – Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn.

  – Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

  2/ Kỹ thuật trồng

  * Giống

  – Có thể trồng cây bồ ngót từ hạt nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian cây cho thu hoạch lâu.

  – Trồng bằng cách giâm cành:

  Trên những cây bồ ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại để chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) – cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20 cm để làm giống cho vụ sau. Bằng cách như sau:

  + Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.

  + Bước 2: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).

  + Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.

  + Bước 4: Ghim cây giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45độ.

  + Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày cây ra rễ và co thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

  * Đất:

  Cây rau ngót rất dễ trồng, thích hợp trên nhiều vùng đất, nhưng đất không bị nhiều phèn và mặn là được. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt.

  * Thời vụ:

  Có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.

  * Khoảng cách trồng:

  Hàng cách hàng 50 – 60 cm.

  Cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

  * Phân bón (tính cho 1.000 m2):

  – Bón lót: 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục.

  Super lân: 10 – 15 kg.

  Kali: 3 – 4 kg.

  – Bón thúc: Có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân Urê khoảng 5kg/lần (1 tháng sau trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây.

  – Do cây rau ngót thu hoạch liên tục, sau mỗi lần thu hoạch có thể chỉ bón cho cây 1 lần phân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau trồng lại cây mới.

  * Chăm sóc: – Vệ sinh vườn, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh hại.

  – Tưới nước 1 ngày/lần.

  – Trong quá trình thu hoạch cây kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

  * Phòng trừ sâu bệnh:

  Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: Sâu cuốn lá, sâu xanh: Sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon.

  * Thu hoạch:

  – Thu hoạch rau ngót bằng cách cắt cành hoặc hái lá.

  – Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu.

  – Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày.

  KS. Lê Thị Nghiêm

  Nguồn:http://www.khuyennongtphcm.com/index.php?mnu=4&s=600012&id=122

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Gian Nhà Ở Mát Mẻ Nhờ Trồng Thêm Cây Xanh
 • Cách Trồng Hoa Giấy Bằng Cành Khiến Người Người Mê Mân
 • Cây Cẩm Nhung Fittonia Hay Lá May Mắn Trắng, Đỏ, Hồng Giá 79K
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Cẩm Nhung Fittonia Phát Triển Quanh Năm
 • Rêu Us Fiss Tuyệt Đẹp Có Tên Tiếng Anh Phoenix Moss
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót Tại Nhà Bằng Cành
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Nhút
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Thơm Tươi Ngon, An Toàn Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo
 • Trồng rau ngót không khó vì loại rau này không kén đất, dễ sống và chỗ nào cũng trồng được. Cho nên đa số bà con thường trồng nó quanh các giếng nước, quanh bờ ao, dọc theo bờ rào, theo các lối đi… chủ yếu là để tận dụng đất.

  Kỹ thuật trồng rau ngót

  Rau ngót dễ trồng, ít sâu bệnh

  Rau ngót có nơi gọi là cây bồ ngót. Người ta sử dụng lá để nấu canh với thịt hay tôm rất thanh mát. Trong rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, nhất là chất đạm với các amino axit rất quan trọng đối với cơ thể.

  Một số kỹ thuật trồng rau ngót

  Rau ngót sinh trưởng tốt nhất ở những nơi đất có nhiều mùn, có độ ẩm cao.

  Rau này thường được trồng bằng thân. Ta chọn những đoạn thân ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chặt thành từng đoạn 20-25cm. Cắm các đoạn thân đó vào các rãnh đã chuẩn bị sẵn rộng 20-25cm và sâu 10-15cm. Mỗi rãnh nên cách nhau khoảng 40-50cm để có lối đi vào khi hái lá.

  Kỹ thuật giâm cành khi trồng rau ngót

  Sau khi cắm cành, ta phải giữ ẩm cho đất. Khoảng 10-15 ngày sau là hom sẽ mọc rễ và nảy chồi.

  Rau ngót là cây rau ăn lá nên cần nhiều đạm và lân, lượng kali có thể ít hơn.

  Khi cây được 40-50cm thì có thể tiến hành thu hoạch, ta cắt cách gốc 10-15cm. Cây sẽ lại đâm chồi tiếp, lúc này cần bón thêm nước tiểu pha loãng hoặc dung dịch urê 1%. Ta phải luôn tưới ẩm cho đất nhưng cũng cần xới xáo để cho đất được thông thoáng.

  Thu hoạch rau ngót để nấu canh

  Rau ngót sinh trưởng rất nhanh và ít sâu bệnh, cứ 20-25 ngày là có thể hái rau ăn. Ruộng rau ngót có thể giữ được vài năm. Khi nào thấy cây già và cằn cỗi thì mới phải thay bằng cách trồng lại.

  Rau ngót ngoài chế biến món canh trong bữa ăn còn được dùng làm thuốc để chữa sót nhau, tưa lưỡi ở trẻ em, chữa ho, viêm phổi, ban sởi, sốt cao, bí tiểu, tiêu độc… Vì vậy, mỗi gia đình đều nên trồng rau ngót tại nhà để ăn và làm thuốc khi cần.

  MAIDEPXINH.COM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Phát Tài Giá Bao Nhiêu? Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Phát Tài
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Hồng Kỳ Phát Tài Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh, Lên Màu Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Xiêm
 • Kỹ Thuật Canh Tác Lúa St24 Trên Vùng Đất Tây Nguyên
 • Giống Lúa St24, St25 ‘sinh Sôi’ Thành Công Trên Nhiều Vùng Đất Mới
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100