Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt

--- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Trồng Cây Nha Đam Ở Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nho Pháp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Tìm Hiểu Loài Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Húng Quế Thái Lan
 • I/-GIỚI THIỆU

  Là cây ăn quả nhiệt đới, trên thế giới được trồng nhiều ở Thái lan, Mã lai, Philipin, Indonesia. Ở Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh đông nam bộ như Đồng nai, Bà rịa, Bến Tre, Tiền giang …ở khu vực miền trung có Quảng Nam, Huế…;

  Măng cụt được nhiều người ưa chuộng và được mệnh danh là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới bởi lẽ dáng trái đẹp và chứa nhiều chất bổ dưỡng, vitamin, khoáng chất tự nhiên, ăn măng cụt thường xuyên tốt cho hệ tim mạch, chống lão hóa, đẹp da và có khả năng chữa nhiều bệnh về tim mạch và bồi bổ sức khỏe.

  Hiện nay, măng cụt ở Việt Nam chỉ cho trái khi cây trồng từ 8 -10 tuổi hay lâu hơn nữa tuỳ vào phương thức chăm sóc.

  II/- KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

  – Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là ở thịt nhẹ, đất pheralit giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.

  – Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ và ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

  – Ở Tiên Phước măng cụt phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao ở các xã Tiên Mỹ, Tiên Châu, Tiên Cảnh, Tiên Sơn và một số xã khác…

  Cây măng cụt là loại cây có hạt, nhưng hạt bất thụ, mầm phát triển từ phôi cái không qua thụ phấn, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ, không bị lai tạp. Hiện nay cây măng cụt chỉ có 1 giống, do đó nhà vườn yên tâm sản xuất.

  Cần làm nhà lưới hoặc làm dàn để che nắng cho cây măng cụt vì cây rất kém chịu ánh nắng trực tiếp, gây cháy lá. Có rào kín giữ côn trùng và các loại sinh vật gây hại.

  Khi cây con đạt 4 – 5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây con được 1 tuổi lại chuyển sang bầu to hơn, lúc này bầu phải có kích thước 25cm x 30cm để rễ măng cụt phát triển thuận lợi trong năm thứ 2.

  Cả 2 giai đoạn này cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng làm bầu cho cây, có thể dùng hỗn hợp như xơ dừa + phân HCVS + đất = 3:1:1, tưới nước điều đặn và che mát cho cây. Đặc điểm cây măng cụt mới nãy mầm bộ rễ phát triển rất chậm, do đó chưa hút được nhiều dinh dưỡng, rất chậm phát triển nên cần phải bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các loại phân bón lá cao cấp hoặc tưới dung dịch hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây kịp thời.

  Cần tưới nhẹ phân 2 tháng/lần, chọn phân có tỷ lệ N:P:K theo công thức 15:15:15, hoặc có thể chọn phân NPK sao Việt 16:19:12+6S+TE kết hợp thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt.

  + Ghép cây: cây măng cụt có thể ghép được bằng phương pháp ghép nêm, tuy nhiên qua thực tiển cây măng cụt ghép sinh trưởng phát triển kém hơn so với cây trồng bằng hạt, quả nhỏ hơn, do vậy hiện nay vẫn sử dụng cây trồng bằng hạt là tốt nhất.

  4./ Thiết kế vườn trồng, cải tạo đất, chuẩn bị hố trồng:

  – Trước khi trồng các loại cây ăn quả nói chung và cây măng cụt nói riêng nhất thiết cần có thiết kế cụ thể cho từng lô, từng khoảnh. Thực hiện cải tạo đất bằng thủ công hoặc cơ giới tạo thành thửa bậc thang, chất bờ đá, bậc đá để chống xói mòn, đồng thời thiết kế hệ thống tưới nước và thoát nước một cách bài bản, khoa học.

  – Do cây măng cụt có tầng táng lớn, tuổi thọ cao nên để tận dụng đất đai, không gian, ánh sáng, công lao động và lấy ngắn nuôi dài, hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Phước chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân nên thiết kế cây trồng xen với cây măng cụt giữa khoảng cách 2 cây măng cụt với một loại cây khác có tần tán thấp, tuổi thọ ngắn hơn cây măng cụt để khai thác trước và thanh lý nhanh cây trồng xen và về sau để lại cây măng cụt phát triển lâu dài về sau. Có thể chọn một số cây trồng xen như cây chuối, cam, chanh, các loại cây dược liệu như sả, đinh lăng, ba kích…

  – Do cây măng cụt có tầng lá dày, nên bộ rễ phát triển rất mạnh và ăn sâu, rộng. Cây còn có khả năng chịu hạn, chịu gió bão. Để tạo điều kiện cho cây phát huy được đặc tính đó, ngay từ đầu chúng ta phải đào hố, cải tạo đất thật kỹ. Hố được đào với kích thước 60 x 60 x 60cm, bón lót 10-15 kg phân chuồng hoai mục hoặc 5-10 kg phân HCVS kết hợp với 50-100g phân NPK K/gốc.

  Cây măng cụt có tuổi thọ rất cao trung bình trên 100 năm, có cây 300 năm (malaisia), cây có tầng tán rộng trên 3-4m; do vậy khi trồng cần bố trí mật độ thưa để cây đến tuổi trưởng thành không bị giao tán, cây vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao. Vì vậy nên trồng măng cụt với khoảng cách 8-10 m/cây (100-160 cây/ha) theo kiểu hình vuông hoặc nanh sấu.

  Tiêu chuẩn cây giống: theo tiêu chuẩn ngành 10 TCN 475:2001 của Bộ Nông nghiệp&PTNT (ban hành theo Quyết định số 106/2001/QĐ-BNN của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 12 tháng 11 năm 2001)

  Khi cây con đạt tiêu chuẩn mới đưa ra ruộng sản suất (cây 2 năm tuổi và có khoản 12- 13 cặp lá).

  Đặt cây vào hố và lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc, giúp cây khỏi đổ ngã và che bóng cho cây.

  Măng cụt là cây ưa bóng, đặc biệt trong giai đoạn từ 1-4 năm đầu.

  Việc che bóng cho cây là điều cần thiết (giảm bớt 50- 60% ánh sáng) trong giai đoạn cây con phải dùng mái che, khi trồng nên che mát cho cây bằng vật liệu hay trồng chuối xung quanh đến cuối năm thứ 4, trồng chuối cách gốc măng cụt ít nhất 1m.

  Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, tuy nhiên cần điều khiển nước một cách hợp lý theo từng gia đoạn. Thời kỳ cây con chưa cho quả (KTCB) cây cần nước liên tục quanh năm đủ ẩm để sinh trưởng tốt, ra lá nhiều đợt thì sẻ nhanh lớn và nhanh cho quả.

  Thời kì kinh doanh cần phải điều khiển đúng thời điểm, để cây ra hoa nhiều và đồng loạt thì trước thời vụ chính ra hoa cây cần có một thời kỳ khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở Tiên Phước, Quảng Nam thường rơi vào tháng 6-7 dương lịch và cũng thường đúng vào tháng khô hạn nhất trong năm nên rất thuận lợi cho cây măng cụt phân hóa mầm hoa và sang tháng 8, đầu tháng 9 khi thời tiết có mưa đầu mù thì cây măng cụt sẻ ra hoa, nếu ít mưa thì phải tưới nước bổ sung 2-3 ngày/lần để duy trì độ ẩm cho cây ra hoa và đậu quả. Tuy nhiên nếu mưa nhiều, hoặc tưới quá nhiều nước thì sẻ gây rụng quả, còn nếu thiếu nước ở giai đoạn này thì trái nhỏ và giảm phẩm chất.

  Mục đích tỉa cành, là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tất cả các lá giúp quang hợp tốt, cắt bỏ những cành sống nhờ là những cành phía bên trong tán, hạn chế sự phát triển của rong rêu làm hại cây.

  Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau… để tạo cho cây có tán cân đối sau này.

  Khi cây cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ các cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây.

  Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán, nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành sau khi thu hoạch quả và trước đợt bón phân lần 1.

  Dụng cụ tỉa ở giai đoan này là loại kéo lớn.

  Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn nên dùng dây nilon chắt kéo cành vào thân chính để tránh gãy nhánh.

  * Giai đoạn cây con (thời kỳ KTCB): Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng hoai, hoặc phân hữu cơ vi sinh HCVS cho mỗi cây và phân vô cơ NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE hỗ hợp với NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau:

  * Giai đoạn cây cho trái (thời kỳ kinh doanh): phân bón được áp dụng làm 3 lần như sau:

  – Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong, cần tỉa cành tạo tán và bón 1,5 – 3,0 kg phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây bổ sung dinh dưỡng cho cây tái tạo vật chất cho năm sau.

  – Lần 2: Khoảng tháng 4-5 khi thời tiết có mưa dông, bón 1,0 – 2,0 phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây để cây tập trung ra lá non.

  – Lần 3: Trước khi ra hoa 20 ngày bón 2,0-4,0 kg phân NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và các loại phân vi lượng, kích thích ra hoa để tạo điều kiện cây ra hoa, thụ phấn, thụ tinh tăng đậu quả và hạn chế rụng quả do thiếu hụt dinh dưỡng và gặp thời tiết mưa lớn, bất lợi cho cây, khi cây đậu quả non tưới hoặc phun sản phẩm Canxi-bo để hạn chế rụng quả và bổ sung thêm Sunphatkali để tăng phẩm chất, mẫu mã quả.

  BẢNG TÓM TẮC BÓN PHÂN NHƯ SAU

  Trường hợp bón phân đơn thì nên trộn hỗ hợp với tỷ lệ theo công thức N:P:K = 8:24:24 pha trộn để đạt đúng với tỷ lệ như sau:

  Urê(46%N): 1,7 kg + Super lân(16,5% P2O5): 14,5 kg + Kali (50 %K2O): 4,8 kg

  Đối với cây có đường kính tán 7-8 m đang phát triển bình thường thì có thể bón 3-4kg hỗn hợp đã phối trộn hư trên cho 1 cây.

  Trong giai đoạn này tránh bón nhiều phân đạm vì sẽ kích thích ra lá mới làm chậm quá trình ra hoa và gây rụng trái.

  III/- PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH

  3.1/ Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella):

  Sâu non mới nở ăn biểu bì lá, tấn công mặt dưới lá tạo thành những đường ngoằn ngoèo và có thể gây cháy từng mãng trên lá ảnhhưởng sức khoẻ của cây.

  Có thể cắt tỉa đầu cành, để cây ra đọt non đồng lọat, khi đọt non dài khỏang 2-3 Cm

  Phòng trị bằng cách phun các loại thuốc sau: Con fidor, Sherzol, Dầu khóang SK Enspray, vào thời điểm sâu non theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

  Thời kỳ trái non bù lạch làm chảy nhựa trên vỏ trái.

  Trị bằng Sumialpha, sumicidin Sherpa, theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

  Có thể dùng dầu khóang SK 99 theo liều lượng khuyến cáo (hỗn hợp Dầu khóang 0,25 % + thuốc trừ sâu) được sử dụng hiệu quả đối với Thrips.

  Khi trái sắp chín ruồi đục trái làm rí nhựa trên vỏ trái phòng trị bằng cách dùng bẫy ruồi đục trái cây với hợp chất dẫn dụ và duyệt ruồi Vizubond… mật độ bẫy 3-5 bẫy/1000m2.

  Thành trùng rất nhỏ, màu vàng lợt hay nâu, có 8 chân.

  Nhện ăn phá vỏ trái gây sần sùi như da cám.

  Làm giảm chất lượng và giá trị thương phẩm của trái Phòng trị bằng cách phun nước có công suất mạnh trên cây, trái để nhện bị cuốn trôi hoặc phun các loại thuốc trừ nhện như Saipromite, Danitol, Dầu SK Enspray 99, vào giai đoạn cây mang trái non.

  2.1/Bệnh thán thư (do nấm Collectotrichum):

  Bệnh có thể phát sinh trên lá, cành và trái. Trên lá, bệnh tạo thành các đóm cháy màu nâu, nhiều đóm có thể liên kết với nhau làm khô cả một mảng lá. Trên trái bệnh tạo thành những đóm màu nâu đen, có thể làm trái thối khô và rụng.

  Nấm gây bệnh tồn tại trên các lá và trái bị bệnh, phát tán lây lan do gió và nước.

  Bệnh phát triển mạnh khi trời mưa nhiều, thời tiết ẩm thấp, ẩm độ cao.

  Phòng trị bằng các biện pháp tỉa cành tạo tán, để cây thông thóang, nhiều ánh sáng và khô ráo.

  Khi phát hiện mới có bệnh, dùng các lọai thuốc như Carbenzim, Antra Col, Dinthane M45, Mexyl chúng tôi liều lượng hướng dẫn, phun ướt đều lên tán lá, trên trái lúc còn non.

  2.2/ Bệnh chết nhánh (do nấm Pestaliotopsi sp):

  Triệu chứng là nấm tấn công gây cháy lá và làm chết từng nhánh nhỏ trên cây, bệnh có thể lây lan rất nhanh trong điều kiện ẩm độ cao, lúc mưa nhiều.

  Phòng trị bệnh chết nhánh bằng cách tỉa bỏ các cành nhánh trong tán cây, giúp cho cây thông thóang, kết hợp phun xịt các lọai thuốc sau: Carben zim, Bendazol, Benomyl, theo liều hướng dẫn trên bao bì.

  2.3/ Bệnh chảy mủ vàng trên trái:

  Do chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh chảy mủ vàng trên trái măng cụt.

  Vì vậy, hiện nay chưa thể đề ra biện pháp phòng trừ nào thích hợp bằng thuốc trừ sâu, trừ bệnh, mà trước mắt chỉ có thể khuyến cáo bà con cần phải giữ đảm bào thóat nước tốt trong mùa mưa và có thể xử lý cho cây ra hoa sớm, để cho thu họach trái, trước khi mùa mưa đến.

  – Hái lúc trái có màu hồng chuyển sang tím, khi hái phải thật cẩn thận và giảm đến mức thấp nhất sự xây xát và va chạm mạnh trên trái, nên dùng vợt để hái trái tránh rơi xuống đất làm dập nát và nhiễm bẩn.

  – Bảo quản nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.

  CV Phòng Nông nghiệp&PTNT

  Email: [email protected]

  Tài liệu tham khảo :

  • Kỹ thuật trồng, thâm canh cây măng cụt – Ths Trần Văn Phúc
  • Kỹ thuật trồng măng cụt – Trần Văn Minh – Nguyễn Lân Hùng
  • Chọn và nhân giống cây măng cụt : TS Trần Vĩnh
  • Một số tài liệu khác và ứng dụng từ thực tế địa phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Bán Cây Hoa Trà Hồng Hay Trà Cung Đình Hoa Đẹp Sai Hoa Và Chơi Rất Bền
 • Bán Cây Trà Cung Đình Cảnh Khỏe Và Đẹp
 • Bán Cây Hoa Trà Cung Đình Thơm Nhẹ Lại Sai Hoa
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Thân Gỗ Quý Hiếm
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Ngô Ngọt Vụ Xuân 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngô Ngọt Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bắp Nếp Cho Năng Suất Cao
 • Cách Chăm Sóc Cây Trúc Phú Quý
 • Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.

  Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

  Nên trồng măng cụt với khoảng cách 6-7m/ cây theo kiểu hình vuông. Mặc dù trồng dày nhưng tán cây không được giáp nhau, do đó phải tỉa cành tạo tán sớm và thường xuyên cho cây sau mỗi vụ thu hoạch.

  Khi cây con đạt tiêu chuẩn mới đưa ra ruộng sản xuất (cây 2 năm tuổi có khoảng 12-13 cặp lávà 01 cặp cành cấp 1). Đặt cây vào hố lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc giử cây khỏi đổ ngã, tưới nước và che bóng cho cây ngay sau khi trồng.

  Măng cụt là cây ưa bóng, đặc biệt trong 2 năm đầu. việc che bóng cho cây con là điều cần thiết ( giảm bớt 50-60% ánh sáng), trong giai đoạn cây con phải dùng mái che, khi trồng cũng nên che mát cho cây bằng vật liệu ( có thể dùng lưới che sáng hoặc dùng tre đan có khoản trống để cho ánh sáng di qua khoảng 50%) hay trồng chuối ở 4 hướng cách gốc măng cụt ít nhất 1m đến cuối năm thứ hai (trồng chuối ở 4 hướng và không nên trồng cây chuối sứ vì cây có bộ rễ phát triển mạnh và phân huỷ chậm khi đã bị cắt rời khỏi cây).

  Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây và phân vô cơ theo công thức N:P:K = 15:15:15 ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau:

  Tuổi cây 1, bón 0,5kg, bón từ 2-4 lần

  Tuổi cây 2, bón 1kg, bón từ 2-4 lần

  Tuổi cây 3, bón 1,5kg, bón từ 2-4 lần

  Tuổi cây 4, bón 2kg, bón từ 2-4 lần

  * Ghi chú: Hổn hợp phân theo công thức N:P:K = 15:15:15.

  b. Giai đoạn cây cho trái ổn định :

  Đối với cây có đường kính tán 6- 8 m phân bón được áp dụng cho mỗi cây như sau:

  + Phân vô cơ bón làm 03 lần mỗi lần 3-4 kg .

  + Phân hữu cơ 20-30 kg

  Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong cần tỉa cành tạo tán và bón phân theo công thức:N:P:K = 20:20:10 kết hợp với 20- 30 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây.

  Cách pha trộn để đạt đúng với công thức N:P:K = 20: 20: 10.

  . Phân ure 46%N 4,3 kg

  . Phân Super lân (16,5% P2O5 12,1 kg

  . Phân Kali (50% K2O 2,0 kg

  và cứ theo tỷ lệ này mà pha trộn đến khi đủ lượng cần thiết để bón cho vườn cây.

  Lần 2: trước khi ra hoa 30-40 ngày bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao theo công thức N: P: K= 8: 24: 24.

  Cách pha trộn phân để đạt đúng với công thức N: P: K= 8: 24: 24.

  . Phân ure 46%N 1,7 kg

  . Phân Super lân (16,5% P2O5 14,5 kg

  . Phân Kali (50% K2O 4,8 kg

  và cứ theo tỷ lệ này mà pha trộn đến khi đủ lượng cần thiết để bón cho vườn cây.

  Lưu ý: trong giai đoạn này tránh bón nhiều phân đạm vì sẽ kích thích ra lá mới làm chậm quá trình ra hoa.

  Lần 3: Bón lúc cây đậu trái xong (đường kính trái 2 cm) phân vô cơ theo công thức N: P:P: K= 13: 13: 21.

  Cách pha trộn phân để đạt đúng với công thức N: P: K= 13: 13: 21.

  . Phân ure 46%N 2,8 kg

  . Phân Super lân (16,5% P2O5 7,8 kg

  . Phân Kali (50% K2O 4,6 kg

  và cứ theo tỷ lệ này mà pha trộn đến khi đủ lượng cần thiết để bón cho vườn cây.

  Ngoài ra còn có thể sử dụng phân bón lá có tỷ lệ N: P: K= 20: 20: 20. Phun làm 5 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần, bắt đầu từ tuần thứ 7 sau khi đậu trái.

  Tóm lại, Liều lượng phân bón cho mỗi cây là tuỳ thuộc vào đường kính tán tình trạng sức khoẻ của cây. Đối với cây có đường kính tán 6-8m đang phát triển bình thường thì có thể bón phân vô cơ 3-4 kg/ cây/ lần,

  tức 9-12 kg phân vô cơ và 20-30 kg phân hữûu cơ / cây/ năm.

  Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, nhất là giai đoạn cây con và cây đang mang trái vì sau khi trổ (tháng 12 dương lịch) là thời kỳ không mưa. Nếu thiếu nước ở:

  * Giai đoạn cây con thì cây chậm lớn.

  – Giai đoạn cây đang mang trái thì trái nhỏ và giảm phẩm chất trái.

  Do đó, cần phải tưới nước cách ngày cho cây nhất là ở giai đoạn sau khi trổ hoa, trái.

  Cần cắt bỏ những cành bên trong tán , cành mọc đan chéo nhau, Mục đích tỉa cành lá là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tatá cả các lá giúp quang hợp tốt và hạn chế được sự phát triển của rong rêu hại cây.

  Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành mọc dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau … để tạo cho cây có tán thông thoáng và cân đối sau nầy.

  Khi cây đã cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây. Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần 1 và công tác tỉa cành phải thực hiện xong trong một tuần sau khi bón phân. Dụng cụ tỉa ở giai đoạn nầy là loại kéo để cắt cành trên cao.

  Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn dể gẩy nên cần dùng dây ni lông chắc để kéo cành nhằm tránh gẩy nhánh và chạm đất ( một đầu dây cột vào cành và đầu còn lại cột vào thân chính.

  Trái măng cụt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ngoài trọng lượng lớn hơn 80 g, màu sắc phải tươi láng. Muốn vậy cần thiết phải thu hoạch đại bộ phận trái trước mùa mưa để trái không bị chảy nhựa ra ngoài vỏ cũng như vào trong cơm trái, nghĩa là phải làm cho cây măng cụt ra lá non từ tháng 8-9 dl để cây trổ hoa vào tháng 11-12 dl.

  Để vườn có trái sớm như mong muốn, sau khi thu hoạch xong cần bón phân, tỉa cành tạo tán sớm cho cây để giúp cây ra lá non sớm hơn (tháng 8-9 dl). Trường hợp cây không ra lá non sau khi bón phân thì có thể phun urea để kích thích cây ra lá non với liều lượng 100-200 g/20 lít. Khi đọt non đạt 9-10 tuần tuổi tiến hành tạo khô hạn cho cây trong khoản 3-4 tuần. Khi lá non có biểu hiện héo, hoặc đọt non bị móp lại thì tiến hành tưới thật đẫm 1-2 lần để kích thích cây ra hoa. Nếu cây chưa ra hoa thì tiến hành tạo khô hạn và tưới nước trở lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt Đem Lại Năng Suất, Chất Lượng Tốt
 • Kỷ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt Doc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cỏ Lạc
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo
 • Kỷ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Trên Sân Thượng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Ngọt
 • Cách Trồng Cây Trúc Phú Quý Giúp Cây Tươi Tốt, Không Vàng Lá
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Trúc Phú Quý Đầy Đủ Nhất
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Trúc Phú Quý
 • Nơi trồng

  Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nuớc tưới. Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

  Giống:

  Do măng cụt là loại cây có hạt hấp thụ phát triển từ phôi cái, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ. Cây măng cụt Việt Nam và Thái Lan chỉ có 1 giống, do đó nhà vừơn nên mua giống của VIỆT Nam để ít tốn kém.

  Trồng bằng hạt. Chọn hạt to.(trọng lượng hạt lớn hơn 1 gram) và ươm hạt trong môi trường tro trấu hoặc mụn xơ dừa. Khi cây con đạt 4-5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây được 1 tuổi lại chuyển cây sang bầu to hơn,lúc nầy bầu phải có kích thước 250cmX450cm để rễ măng cụt phát triễn thuận lợi trong năm thứ 2. Cả 2 giai đoạn nầy cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưởng làm bầu cho cây. Có thể dùng hổn hộp như sơ dừa, phân bò, đất =3:1:1, tưới nước đều đặn và che mát cho cây. Cần tưới nhẹ phân 2 tháng/lần theo công thức NPK=15:15:15, kết hợp thuốc trứ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt.

  * Cách pha trọng lượng phân để đạt tỷ lệ NPK=15:15:15

  +Kali (50%K2O) 3kg

  Sau khi ghép xong cần giử trong nhà có che bóng và chăm sóc như trường hợp cây ươm hạt, Sau 2-3 tháng mới đưa ra ruộng sản suất. Trồng bằng cây ghép cây sẽ cho trái khi đạt 5-6 năm tuổi tùy vào cách thức chăm sóc. Các kết quả nghiên cứu ở Mãlai cho thấy cây ghép có tỷ lệ cây chết sau khi trồng cao hơn cây trồng hạt. Trọng lượng trái và số trái của cây ghép thấp hơn cây trồng hạt. Tóm lại cây măng cụt trồng hạt tốt hơn cây ghép

  Hố được đào với kích thước 0,6mX0,6mX0,6m, bón lót 5-10 kg phân chuồng hoai kết hợp với 200g phân NPK/gốc.

  Bảng liều lượng phân vô cơ bón cho mỗi cây trong năm

  + Chi chú: Hổn hộp phân theo công thức NPK=15:15:15

  Phân bón được áp dụng làm 3 lần như sau:

  Lần 1:Ngay sau khi thu hoặch xong cần tỉa cành và bón phân theo công thức:NPK=20:20:10 kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây. Pha trộn để đạt đúng với công thức NPK 20:20:10

  Lần 2 : Trứơc khi ra hoa 30-40 ngày bón phân vô cơ theo công thức NPK 8:24:24

  Lần 3 : Bón lúc cây đậu trái xong ( đường kính trái 2 cm ) phân vô cơ theo công thức : NPK 13:13:21

  Ngoài ra có thể sử dụng phân bón lá NPK 20:20:20 phun làm 5 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần bắt đầu từ tuần thứ 7 sau đậu trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Mai Trắng Nở Đẹp Khi Tết Về, Hoa Dành Cho Người Quân Tử, Liên Chính
 • Chăm Sóc Cây Mai Vạn Phúc Đúng Cách Ra Nhiều Hoa
 • Về Cây Mai Vạn Phúc, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vạn Phúc Khi Trồng Trên Sân Thượng
 • Cách Chăm Sóc Lan Càng Cua
 • Kỷ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt Doc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt Đem Lại Năng Suất, Chất Lượng Tốt
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Thân Gỗ Quý Hiếm
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Ngô Ngọt Vụ Xuân 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngô Ngọt Cho Năng Suất Cao
 • Ngày đăng: 21/06/2014, 11:20

  Nơi có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt gần nguồn nuớc tưới. Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào. Giống: Do măng cụt là loại cây có hạt hấp thụ phát triển từ phôi cái, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ. Cây măng cụt Việt Nam Thái Lan chỉ có 1 giống, do đó nhà vừơn nên mua giống của VIỆT Nam để ít tốn kém. Nhân giống: Trồng bằng hạt. Chọn hạt to.(trọng lượng hạt lớn hơn 1 gram) ươm hạt trong môi trường tro trấu hoặc mụn xơ dừa. Khi cây con đạt 4-5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây được 1 tuổi lại chuyển cây sang bầu to hơn,lúc nầy bầu phải có kích thước 250cmX450cm để rễ măng cụt phát triễn thuận lợi trong năm thứ 2. Cả 2 giai đoạn nầy cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưởng làm bầu cho cây. Có thể dùng hổn hộp như sơ dừa, phân bò, đất =3:1:1, tưới nước đều đặn che mát cho cây. Cần tưới nhẹ phân 2 tháng/lần theo công thức NPK=15:15:15, kết hợp thuốc trứ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt. * Cách pha trọng lượng phân để đạt tỷ lệ NPK=15:15:15 +Urê (46%N) 3,2 kg +Super lân(16,5%P2 Ọ 5) 9 kg +Kali (50%K2O) 3kg cứ theo tỷ lệ nầy mà pha trộn đến khi đũ lượng cần thiết -Ghép ngọn: Chọn cây 2 năm tuổi để làm gốc ghép ở những cây đã cho trái để làm cành ghép (cành ghép có 3-4 cặp lá) Ghép theo kiểu nêm rồi dùng bao nylon bọc kín cành ghép. -Nơi ghép: Sau khi ghép xong cần giử trong nhà có che bóng chăm sóc như trường hợp cây ươm hạt, Sau 2-3 tháng mới đưa ra ruộng sản suất. Trồng bằng cây ghép cây sẽ cho trái khi đạt 5-6 năm tuổi tùy vào cách thức chăm sóc. Các kết quả nghiên cứu ở Mãlai cho thấy cây ghép có tỷ lệ cây chết sau khi trồng cao hơn cây trồng hạt. Trọng lượng trái số trái của cây ghép thấp hơn cây trồng hạt. Tóm lại cây măng cụt trồng hạt tốt hơn cây ghép Khoảng cách trồng Nên trồng măng cụt với khoảng cách 6-7 m/cây theo kiểu hình vuông. Mặc dù trồng dầy nhưng tàn cây không đựoc giáp nhau, do đó phải tỉa cành to tán sớm thường xuyên cho cây sau mỗi vụ thu hoạch. Chuẩn bị hố trồng Hố được đào với kích thước 0,6mX0,6mX0,6m, bón lót 5-10 kg phân chuồng hoai kết hợp với 200g phân NPK/gốc. Đặt cây con Khi cây con đạt tiêu chuẩn mới đưa ra ruộng sản xuất (cây 2 năm tuổi cở khoảng 12-13 cặp lá) Đặt cây vào hồ lắp đất ngang mặt bầu, cắm cọc để giữ cây khỏi đổ ngã che bóng cho cây. Che bóng Măng cụtcây ưa bóng ,đặt biệt là trong giai đoạn 1-4 năm đầu,việc che bóng cho cây con là điều cần thiết(giảm bớt 50-60% ánh sáng)trong giai đoạn cây con phải dùng mái che,khi trồng cũng nên che mát cho cây bằng vật liệu hay trồng chuối xung quanh đến cuối năm thứ tư ,trồng chuối cách gốc măng cụt ít nhất 1 mét. Bón phân * Giai đoạn cây con: Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây phân vô cơ theo công thức NPK 15:!5:15 ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau: Bảng liều lượng phân vô cơ bón cho mỗi cây trong năm Tuổi cây (năm) Liều lượng Kg/cây /năm So lần bón (lần / năm) 1 2 3 4 0.5 1.0 1.5 2.0 2-4 2-4 2-4 2-4 + Chi chú: Hổn hộp phân theo công thức NPK=15:15:15 + Giai đoạn cây cho trái: Phân bón được áp dụng làm 3 lần như sau: Lần 1:Ngay sau khi thu hoặch xong cần tỉa cành bón phân theo công thức:NPK=20:20:10 kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây. Pha trộn để đạt đúng với công thức NPK 20:20:10 + Urê ( 46%N ) 4,3 KG +Super lân ( 16,5 % P2 Ọ 5) 12,1 kg +Kali (50% k2O ) 2 kg Lần 2 : Trứơc khi ra hoa 30-40 ngày bón phân vô cơ theo công thức NPK 8:24:24 Pha trộn để đúng với công thức NPK 8:24:24 +Urê ( 46%) 1,7 kg + Super lân ( 16,5 % P2 O 5) 14,5 kg + Kali ( 50% K2O) 4,8 kg Lưu ý : trong giai đoạn nầy tránh bón nhiều phân đạm vì sẽ kích thích ra lá mới làm chậm quá trình ra hoa. Lần 3 : Bón lúc cây đậu trái xong ( đường kính trái 2 cm ) phân vô cơ theo công thức : NPK 13:13:21 Pha trộn để đúng với công thức NPK 13:13:21 +Urê ( 46%) 2,8 kg +Super Lân ( 16,5 % p2 0 5 ) 7,8 kg + Kali ( 50% K2O ) 4,6 kg Ngoài ra có thể sử dụng phân bón lá NPK 20:20:20 phun làm 5 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần bắt đầu từ tuần thứ 7 sau đậu trái. . Kỷ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt Nơi trồng Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và. Mãlai cho thấy cây ghép có tỷ lệ cây chết sau khi trồng cao hơn cây trồng hạt. Trọng lượng trái và số trái của cây ghép thấp hơn cây trồng hạt. Tóm lại cây măng cụt trồng hạt tốt hơn cây ghép . nhà có che bóng và chăm sóc như trường hợp cây ươm hạt, Sau 2-3 tháng mới đưa ra ruộng sản suất. Trồng bằng cây ghép cây sẽ cho trái khi đạt 5-6 năm tuổi tùy vào cách thức chăm sóc. Các kết quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cỏ Lạc
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Thu Hải Đường Ra Hoa Quanh Năm
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hải Đường Đỏ Trưng Tết
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Măng Cụt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cây Hoa Bách Thủy Tiên Cực Dễ
 • Cây Vạn Lộc Thủy Sinh, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Lộc Trong Nước
 • Tả Ông Em Đang Trồng Hoặc Chăm Sóc Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bồ Đề
 • Cách Trồng Cây Hồng Môn Trong Nước
 • I. GIỚI THIỆU

  Măng cụt thuộc cây ăn quả nhiệt đới được trồng nhiều ở Thái Lan, Mã lai, Phi luật tân, Indonêsia và Việt nam. Măng cụt là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng và dược xem như là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới bởi lẽ dáng trái đẹp và chứa nhiều chất bổ dưỡng. Giá bán tại Nhật lên đến 3USD/ trái

  II. YÊU CẦU SINH THÁI:

  1. Lượng mưa:

  Cây măng cụt không thể sinh trưởng phát triển tốt ở vùng không quá khô hay quá ẩm. Cây yêu cầu lượng mưa thấp nhất phải là

  1270mm/ năm.

  2. Nhiệt độ- ẩm độ:

  Nhiệt độ thích hợp cho cây măng cụt phát triển ở vào khoảng 25-35oC và ẩm độ không khí thấp nhất là 80%

  3. Che bóng:

  Trong những năm đầu trồng ra ruộng sản xuất cây măng cụt cần phải được che bóng để giảm bớt ánh nắng mặt trời trực tiếp đến với cây. Nếu không ánh sáng mặt trời có thể làm hư hại đỉnh sinh trưởng cây chậm phát triển.

  III. GIỐNG BÀ NHÂN GIỐNG:

  1. Giống trồng:

  Do măng cụt là loại cây ăn quả không cần có sự thụ phấn để đậu trái, hạtï phát triển từ phôi cái, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ (Trừ các trường hợp đột biến có thể xảy ra). Cây măng cụt Việt nam và Thái lan chỉ có 01 giống, do đó nhà vườn nên mua giống của Việt nam để ít tốn kém

  2. Nhân giống

  hạt trong môi trường tro trấu hoặc muội sơ dừa. Khi cây con đạt 4-5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây được 01 tuổi lại chuyển sang bầu to hơn, lúc nầy bầu phải có kích thước 25cm x 45 cm để rể măng cụt phát triển thuận lợi trong năm thứ hai. Cả hai giai đoạn nầy cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng làm bầu cho cây, có thể dùng hổn hợp như sơ dừa: phân chuồng: đất=3:1:1, tưới nước đều đặn và che mát cho cây.Cần tưới nhẹ phân 02 tháng/ lần theo công thức N:P:K = 15:15:15, kết hợp thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt.

  * Cách pha trộn phân để đạt tỷ lệ N:P:K = 15:15:15

  + Urea ( 46% N) : 3,2 kg.

  + Super lân ( 16,5% P2O5) : 9 kg.

  + Ka li ( 50% K 2 O ) : 3 kg.

  Và theo tỷ lệ nầy mà pha trộn đến khi đủ lượng cần thiết.

  b. Ghép ngọn: Chọn cây 2 năm tuổi để làm gốc ghép và chọn

  cành tương xứng với gốc ghép ở những cây đã cho trái để làm cành ghép ( cành ghép có 3-4 cặp lá), ghép theo kiểu nêm rồi dùng bao nilon bọc kín cành ghép và nơi ghép. Sau khi ghép xong cần giử trong nhà có che bóng và chăm sóc như trường hợp cây ươm hạt, sau 2-3 tháng mới đưa ra ruộng sản xuất. Trồng bằng cây ghép cây sẽ cho trái khi đạt 5-6 tuổi tuỳ vào cách thức chăm sóc.

  Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu ở Mã lai cho thấy cây ghép có tỷ lệ cây chết sau khi trồng cao hơn cây trồng hạt. Trọng lượng trái và số trái của cây ghép thấp hơn cây trồng hạt.

  Tóm lại, cây măng cụt trồng bằng hạt tốt hơn cây ghép.

  IV. THIẾT KẾ VƯỜN:

  * Vùng đồng bằng Sông Cửu Long và những nơi có điều kiện tương tự : Đào mương lên liếp. Cần có hệ thống mương liếp thông nhau để thuận tiện trong việc di chuyển trên vườn cũng như cung cấp và thoát nước kịp thời cho vườn cây khi cần thiết.Có thể mương ,liếp có kích thướt như sau:

  . Mương rộng 2m.

  . Liếp rộng 5m.

  * Đấp đê bao: Cần có hệ thống đê bao cho từng vườn hay đê bao cho từng khu vực có điều kiện tương tự nhau, để chủ động nước cho vườn cây.

  * Vùng có địa hình cao như miền Đông Nam Bộ và những nơi có điều kiện tương tự : Cần thiết kế hệ thống rảnh thông nhau để tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa bảo, nhằm tránh hiện tượng ngập úng cục bộ.

  V. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

  1. Nơi trồng:

  Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.

  Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

  * Khoảng cách trồng

  Nên trồng măng cụt với khoảng cách 6-7m/ cây theo kiểu hình vuông. Mặc dù trồng dày nhưng tán cây không được giáp nhau, do đó phải tỉa cành tạo tán sớm và thường xuyên cho cây sau mỗi vụ thu hoạch.

  * Chuẩn bị hố trồng

  Hố được đào với kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m, bón lót 5-10 kg phân chuồng hoai kết hợp với 200g phân N- P- K/ gốc.

  * Đặt cây con

  Khi cây con đạt tiêu chuẩn mới đưa ra ruộng sản xuất (cây 2 năm tuổi có khoảng 12-13 cặp lávà 01 cặp cành cấp 1). Đặt cây vào hố lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc giử cây khỏi đổ ngã, tưới nước và che bóng cho cây ngay sau khi trồng.

  2. Che bóng

  Măng cụt là cây ưa bóng, đặc biệt trong 2 năm đầu. việc che bóng cho cây con là điều cần thiết ( giảm bớt 50-60% ánh sáng), trong giai đoạn cây con phải dùng mái che, khi trồng cũng nên che mát cho cây bằng vật liệu ( có thể dùng lưới che sáng hoặc dùng tre đan có khoản trống để cho ánh sáng di qua khoảng 50%) hay trồng chuối ở 4 hướng cách gốc măng cụt ít nhất 1m đến cuối năm thứ hai (trồng chuối ở 4 hướng và không nên trồng cây chuối sứ vì cây có bộ rễ phát triển mạnh và phân huỷ chậm khi đã bị cắt rời khỏi cây).

  3. Bón phân

  a. Giai đoạn cây con:

  Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây và phân vô cơ theo công thức N:P:K = 15:15:15 ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau:

  Tuổi cây 1, bón 0,5kg, bón từ 2-4 lầnTuổi cây 2, bón 1kg, bón từ 2-4 lần

  Tuổi cây 3, bón 1,5kg, bón từ 2-4 lầnTuổi cây 4, bón 2kg, bón từ 2-4 lần

  * Ghi chú: Hổn hợp phân theo công thức N:P:K = 15:15:15.

  b. Giai đoạn cây cho trái ổn định :

  Đối với cây có đường kính tán 6- 8 m phân bón được áp dụng cho mỗi cây như sau:

  + Phân vô cơ bón làm 03 lần mỗi lần 3-4 kg .

  + Phân hữu cơ 20-30 kg

  Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong cần tỉa cành tạo tán và bón phân theo công thức:N:P:K = 20:20:10 kết hợp với 20- 30 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây.

  Cách pha trộn để đạt đúng với công thức N:P:K = 20: 20: 10.

  . Phân ure 46%N 4,3 kg

  . Phân Super lân (16,5% P2O5 12,1 kg

  . Phân Kali (50% K2O 2,0 kg

  và cứ theo tỷ lệ này mà pha trộn đến khi đủ lượng cần thiết để bón cho vườn cây.

  Lần 2: trước khi ra hoa 30-40 ngày bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao theo công thức N: P: K= 8: 24: 24.

  Cách pha trộn phân để đạt đúng với công thức N: P: K= 8: 24: 24.

  . Phân ure 46%N 1,7 kg

  . Phân Super lân (16,5% P2O5 14,5 kg

  . Phân Kali (50% K2O 4,8 kg

  và cứ theo tỷ lệ này mà pha trộn đến khi đủ lượng cần thiết để bón cho vườn cây.

  Lưu ý: trong giai đoạn này tránh bón nhiều phân đạm vì sẽ kích thích ra lá mới làm chậm quá trình ra hoa.

  Lần 3: Bón lúc cây đậu trái xong (đường kính trái 2 cm) phân vô cơ theo công thức N: P:P: K= 13: 13: 21.

  Cách pha trộn phân để đạt đúng với công thức N: P: K= 13: 13: 21.

  . Phân ure 46%N 2,8 kg

  . Phân Super lân (16,5% P2O5 7,8 kg

  . Phân Kali (50% K2O 4,6 kg

  và cứ theo tỷ lệ này mà pha trộn đến khi đủ lượng cần thiết để bón cho vườn cây.

  Ngoài ra còn có thể sử dụng phân bón lá có tỷ lệ N: P: K= 20: 20: 20. Phun làm 5 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần, bắt đầu từ tuần thứ 7 sau khi đậu trái.

  Tóm lại, Liều lượng phân bón cho mỗi cây là tuỳ thuộc vào đường kính tán tình trạng sức khoẻ của cây. Đối với cây có đường kính tán 6-8m đang phát triển bình thường thì có thể bón phân vô cơ 3-4 kg/ cây/ lần,

  tức 9-12 kg phân vô cơ và 20-30 kg phân hữûu cơ / cây/ năm.

  4. Tưới nước:

  Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, nhất là giai đoạn cây con và cây đang mang trái vì sau khi trổ (tháng 12 dương lịch) là thời kỳ không mưa. Nếu thiếu nước ở:

  * Giai đoạn cây con thì cây chậm lớn.

  – Giai đoạn cây đang mang trái thì trái nhỏ và giảm phẩm chất trái.

  Do đó, cần phải tưới nước cách ngày cho cây nhất là ở giai đoạn sau khi trổ hoa, trái.

  5. Tỉa cành tạo tán, cột cành:

  Cần cắt bỏ những cành bên trong tán , cành mọc đan chéo nhau, Mục đích tỉa cành lá là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tatá cả các lá giúp quang hợp tốt và hạn chế được sự phát triển của rong rêu hại cây.

  Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành mọc dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau … để tạo cho cây có tán thông thoáng và cân đối sau nầy.

  Khi cây đã cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây. Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần 1 và công tác tỉa cành phải thực hiện xong trong một tuần sau khi bón phân. Dụng cụ tỉa ở giai đoạn nầy là loại kéo để cắt cành trên cao.

  Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn dể gẩy nên cần dùng dây ni lông chắc để kéo cành nhằm tránh gẩy nhánh và chạm đất ( một đầu dây cột vào cành và đầu còn lại cột vào thân chính.

  6- Xử lý ra hoa sớm:

  Trái măng cụt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ngoài trọng lượng lớn hơn 80 g, màu sắc phải tươi láng. Muốn vậy cần thiết phải thu hoạch đại bộ phận trái trước mùa mưa để trái không bị chảy nhựa ra ngoài vỏ cũng như vào trong cơm trái, nghĩa là phải làm cho cây măng cụt ra lá non từ tháng 8-9 dl để cây trổ hoa vào tháng 11-12 dl.

  Để vườn có trái sớm như mong muốn, sau khi thu hoạch xong cần bón phân, tỉa cành tạo tán sớm cho cây để giúp cây ra lá non sớm hơn (tháng 8-9 dl). Trường hợp cây không ra lá non sau khi bón phân thì có thể phun urea để kích thích cây ra lá non với liều lượng 100-200 g/20 lít. Khi đọt non đạt 9-10 tuần tuổi tiến hành tạo khô hạn cho cây trong khoản 3-4 tuần. Khi lá non có biểu hiện héo, hoặc đọt non bị móp lại thì tiến hành tưới thật đẫm 1-2 lần để kích thích cây ra hoa. Nếu cây chưa ra hoa thì tiến hành tạo khô hạn và tưới nước trở lại.

  VI. THU HOẠCH, BẢO QUẢN:

  Hái trái lúc trái có màu hồng, khi hái phải thật cẩn thận và tránh sự va chạm mạnh trên trái nhằm giảm đến mức thấp nhất sự xây xát. Nên dùng dụng cụ có túi vải để hái trái, tránh để trái rơi tự do trên mặt đất làm xay xát vỏ trái…

  Bảo quản trái ở 130C chứa trái tròn túi plastic có đục lổ sẽ giử trái được 28 ngày.

  Bảo quản ở 20 C giử được 21 ngày, nhưng nếu chứa trong túi plastic kín giử được 49 ngày.

  Nếu trồng măng cụt được nhiều trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, thu hoạch sớm mỗi cây chỉ cần đạt 80Kg trái thì cây măng cụt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Đậu Phộng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hải Đường
 • Cách Chăm Sóc Cây Ca Cao Trong Vườn Ươm
 • Biện Pháp Chăm Sóc Cây Giống Rau Trong Vườn Ươm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Có Nên Trồng Cây Nha Đam Ở Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nho Pháp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Tìm Hiểu Loài Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây
 • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MĂNG CỤT

  26/05/2020

  HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MĂNG CỤT I/-GIỚI THIỆU

  Là cây ăn quả nhiệt đới, trên thế giới được trồng nhiều ở Thái lan, Mã lai, Philipin, Indonesia. Ở Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh đông nam bộ như Đồng nai, Bà rịa, Bến Tre, Tiền giang …ở khu vực miền trung có Quảng Nam, Huế…;

  Măng cụt được nhiều người ưa chuộng và được mệnh danh là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới bởi lẽ dáng trái đẹp và chứa nhiều chất bổ dưỡng, vitamin, khoáng chất tự nhiên, ăn măng cụt thường xuyên tốt cho hệ tim mạch, chống lão hóa, đẹp da và có khả năng chữa nhiều bệnh về tim mạch và bồi bổ sức khỏe.

  Hiện nay, măng cụt ở Việt Nam chỉ cho trái khi cây trồng từ 8 -10 tuổi hay lâu hơn nữa tuỳ vào phương thức chăm sóc.

  II/- KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC 1./ Nơi trồng:

  – Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là ở thịt nhẹ, đất pheralit giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.

  – Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ và ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

  – Ở Tiên Phước măng cụt phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao ở các xã Tiên Mỹ, Tiên Châu, Tiên Cảnh, Tiên Sơn và một số xã khác…

  2./ Giống:

  Cây măng cụt là loại cây có hạt, nhưng hạt bất thụ, mầm phát triển từ phôi cái không qua thụ phấn, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ, không bị lai tạp. Hiện nay cây măng cụt chỉ có 1 giống, do đó nhà vườn yên tâm sản xuất.

  3./ Nhân giống:

  Cần làm nhà lưới hoặc làm dàn để che nắng cho cây măng cụt vì cây rất kém chịu ánh nắng trực tiếp, gây cháy lá. Có rào kín giữ côn trùng và các loại sinh vật gây hại.

  Khi cây con đạt 4 – 5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây con được 1 tuổi lại chuyển sang bầu to hơn, lúc này bầu phải có kích thước 25cm x 30cm để rễ măng cụt phát triển thuận lợi trong năm thứ 2.

  Cả 2 giai đoạn này cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng làm bầu cho cây, có thể dùng hỗn hợp như xơ dừa + phân HCVS + đất = 3:1:1, tưới nước điều đặn và che mát cho cây. Đặc điểm cây măng cụt mới nãy mầm bộ rễ phát triển rất chậm, do đó chưa hút được nhiều dinh dưỡng, rất chậm phát triển nên cần phải bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các loại phân bón lá cao cấp hoặc tưới dung dịch hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây kịp thời.

  Cần tưới nhẹ phân 2 tháng/lần, chọn phân có tỷ lệ N:P:K theo công thức 15:15:15, hoặc có thể chọn phân NPK sao Việt 16:19:12+6S+TE kết hợp thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt.

  + Ghép cây: cây măng cụt có thể ghép được bằng phương pháp ghép nêm, tuy nhiên qua thực tiển cây măng cụt ghép sinh trưởng phát triển kém hơn so với cây trồng bằng hạt, quả nhỏ hơn, do vậy hiện nay vẫn sử dụng cây trồng bằng hạt là tốt nhất.

  4./ Thiết kế vườn trồng, cải tạo đất, chuẩn bị hố trồng:

  – Trước khi trồng các loại cây ăn quả nói chung và cây măng cụt nói riêng nhất thiết cần có thiết kế cụ thể cho từng lô, từng khoảnh. Thực hiện cải tạo đất bằng thủ công hoặc cơ giới tạo thành thửa bậc thang, chất bờ đá, bậc đá để chống xói mòn, đồng thời thiết kế hệ thống tưới nước và thoát nước một cách bài bản, khoa học.

  – Do cây măng cụt có tầng táng lớn, tuổi thọ cao nên để tận dụng đất đai, không gian, ánh sáng, công lao động và lấy ngắn nuôi dài, hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Phước chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân nên thiết kế cây trồng xen với cây măng cụt giữa khoảng cách 2 cây măng cụt với một loại cây khác có tần tán thấp, tuổi thọ ngắn hơn cây măng cụt để khai thác trước và thanh lý nhanh cây trồng xen và về sau để lại cây măng cụt phát triển lâu dài về sau. Có thể chọn một số cây trồng xen như cây chuối, cam, chanh, các loại cây dược liệu như sả, đinh lăng, ba kích…

  – Do cây măng cụt có tầng lá dày, nên bộ rễ phát triển rất mạnh và ăn sâu, rộng. Cây còn có khả năng chịu hạn, chịu gió bão. Để tạo điều kiện cho cây phát huy được đặc tính đó, ngay từ đầu chúng ta phải đào hố, cải tạo đất thật kỹ. Hố được đào với kích thước 60 x 60 x 60cm, bón lót 10-15 kg phân chuồng hoai mục hoặc 5-10 kg phân HCVS kết hợp với 50-100g phân NPK K/gốc.

  5./ Khoảng cách trồng:

  Cây măng cụt có tuổi thọ rất cao trung bình trên 100 năm, có cây 300 năm (malaisia), cây có tầng tán rộng trên 3-4m; do vậy khi trồng cần bố trí mật độ thưa để cây đến tuổi trưởng thành không bị giao tán, cây vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao. Vì vậy nên trồng măng cụt với khoảng cách 8-10 m/cây (100-160 cây/ha) theo kiểu hình vuông hoặc nanh sấu.

  6./ Kỹ thuật trồng cây:

  Tiêu chuẩn cây giống: theo tiêu chuẩn ngành 10 TCN 475:2001 của Bộ Nông nghiệp&PTNT (ban hành theo Quyết định số 106/2001/QĐ-BNN của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 12 tháng 11 năm 2001)

  Khi cây con đạt tiêu chuẩn mới đưa ra ruộng sản suất (cây 2 năm tuổi và có khoản 12- 13 cặp lá).

  Đặt cây vào hố và lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc, giúp cây khỏi đổ ngã và che bóng cho cây.

  7./ Che bóng:

  Măng cụt là cây ưa bóng, đặc biệt trong giai đoạn từ 1-4 năm đầu.

  Việc che bóng cho cây là điều cần thiết (giảm bớt 50- 60% ánh sáng) trong giai đoạn cây con phải dùng mái che, khi trồng nên che mát cho cây bằng vật liệu hay trồng chuối xung quanh đến cuối năm thứ 4, trồng chuối cách gốc măng cụt ít nhất 1m.

  8./ Tưới nước:

  Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, tuy nhiên cần điều khiển nước một cách hợp lý theo từng gia đoạn. Thời kỳ cây con chưa cho quả (KTCB) cây cần nước liên tục quanh năm đủ ẩm để sinh trưởng tốt, ra lá nhiều đợt thì sẻ nhanh lớn và nhanh cho quả.

  Thời kì kinh doanh cần phải điều khiển đúng thời điểm, để cây ra hoa nhiều và đồng loạt thì trước thời vụ chính ra hoa cây cần có một thời kỳ khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở Tiên Phước, Quảng Nam thường rơi vào tháng 6-7 dương lịch và cũng thường đúng vào tháng khô hạn nhất trong năm nên rất thuận lợi cho cây măng cụt phân hóa mầm hoa và sang tháng 8, đầu tháng 9 khi thời tiết có mưa đầu mù thì cây măng cụt sẻ ra hoa, nếu ít mưa thì phải tưới nước bổ sung 2-3 ngày/lần để duy trì độ ẩm cho cây ra hoa và đậu quả. Tuy nhiên nếu mưa nhiều, hoặc tưới quá nhiều nước thì sẻ gây rụng quả, còn nếu thiếu nước ở giai đoạn này thì trái nhỏ và giảm phẩm chất.

  9./ Tỉa cành tạo tán:

  Mục đích tỉa cành, là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tất cả các lá giúp quang hợp tốt, cắt bỏ những cành sống nhờ là những cành phía bên trong tán, hạn chế sự phát triển của rong rêu làm hại cây.

  Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau… để tạo cho cây có tán cân đối sau này.

  Khi cây cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ các cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây.

  Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán, nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành sau khi thu hoạch quả và trước đợt bón phân lần 1.

  Dụng cụ tỉa ở giai đoan này là loại kéo lớn.

  Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn nên dùng dây nilon chắt kéo cành vào thân chính để tránh gãy nhánh.

  10./ Bón phân:

  * Giai đoạn cây con (thời kỳ KTCB): Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng hoai, hoặc phân hữu cơ vi sinh HCVS cho mỗi cây và phân vô cơ NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE hỗ hợp với NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau:

  * Giai đoạn cây cho trái (thời kỳ kinh doanh): phân bón được áp dụng làm 3 lần như sau:

  – Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong, cần tỉa cành tạo tán và bón 1,5 – 3,0 kg phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây bổ sung dinh dưỡng cho cây tái tạo vật chất cho năm sau.

  – Lần 2: Khoảng tháng 4-5 khi thời tiết có mưa dông, bón 1,0 – 2,0 phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây để cây tập trung ra lá non.

  – Lần 3: Trước khi ra hoa 20 ngày bón 2,0-4,0 kg phân NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và các loại phân vi lượng, kích thích ra hoa để tạo điều kiện cây ra hoa, thụ phấn, thụ tinh tăng đậu quả và hạn chế rụng quả do thiếu hụt dinh dưỡng và gặp thời tiết mưa lớn, bất lợi cho cây, khi cây đậu quả non tưới hoặc phun sản phẩm Canxi-bo để hạn chế rụng quả và bổ sung thêm Sunphatkali để tăng phẩm chất, mẫu mã quả.

  Urê(46%N): 1,7 kg + Super lân(16,5% P2O5): 14,5 kg + Kali (50 %K2O): 4,8 kg

  Đối với cây có đường kính tán 7-8 m đang phát triển bình thường thì có thể bón 3-4kg hỗn hợp đã phối trộn hư trên cho 1 cây.

  Trong giai đoạn này tránh bón nhiều phân đạm vì sẽ kích thích ra lá mới làm chậm quá trình ra hoa và gây rụng trái.

  Sâu non mới nở ăn biểu bì lá, tấn công mặt dưới lá tạo thành những đường ngoằn ngoèo và có thể gây cháy từng mãng trên lá ảnhhưởng sức khoẻ của cây.

  Có thể cắt tỉa đầu cành, để cây ra đọt non đồng lọat, khi đọt non dài khỏang 2-3 Cm

  Phòng trị bằng cách phun các loại thuốc sau: Con fidor, Sherzol, Dầu khóang SK Enspray, vào thời điểm sâu non theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

  3.2/ Bọ trĩ (Thrips spp):

  Thời kỳ trái non bù lạch làm chảy nhựa trên vỏ trái.

  Trị bằng Sumialpha, sumicidin Sherpa, theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

  Có thể dùng dầu khóang SK 99 theo liều lượng khuyến cáo (hỗn hợp Dầu khóang 0,25 % + thuốc trừ sâu) được sử dụng hiệu quả đối với Thrips.

  3.3/ Ruồi đục trái:

  Khi trái sắp chín ruồi đục trái làm rí nhựa trên vỏ trái phòng trị bằng cách dùng bẫy ruồi đục trái cây với hợp chất dẫn dụ và duyệt ruồi Vizubond… mật độ bẫy 3-5 bẫy/1000m2.

  3.4/ Nhện đỏ:

  Thành trùng rất nhỏ, màu vàng lợt hay nâu, có 8 chân.

  Nhện ăn phá vỏ trái gây sần sùi như da cám.

  Làm giảm chất lượng và giá trị thương phẩm của trái Phòng trị bằng cách phun nước có công suất mạnh trên cây, trái để nhện bị cuốn trôi hoặc phun các loại thuốc trừ nhện như Saipromite, Danitol, Dầu SK Enspray 99, vào giai đoạn cây mang trái non.

  2/ Bệnh hại: 2.1/Bệnh thán thư (do nấm Collectotrichum):

  Bệnh có thể phát sinh trên lá, cành và trái. Trên lá, bệnh tạo thành các đóm cháy màu nâu, nhiều đóm có thể liên kết với nhau làm khô cả một mảng lá. Trên trái bệnh tạo thành những đóm màu nâu đen, có thể làm trái thối khô và rụng.

  Nấm gây bệnh tồn tại trên các lá và trái bị bệnh, phát tán lây lan do gió và nước.

  Bệnh phát triển mạnh khi trời mưa nhiều, thời tiết ẩm thấp, ẩm độ cao.

  Phòng trị bằng các biện pháp tỉa cành tạo tán, để cây thông thóang, nhiều ánh sáng và khô ráo.

  Khi phát hiện mới có bệnh, dùng các lọai thuốc như Carbenzim, Antra Col, Dinthane M45, Mexyl chúng tôi liều lượng hướng dẫn, phun ướt đều lên tán lá, trên trái lúc còn non.

  2.2/ Bệnh chết nhánh (do nấm Pestaliotopsi sp):

  Triệu chứng là nấm tấn công gây cháy lá và làm chết từng nhánh nhỏ trên cây, bệnh có thể lây lan rất nhanh trong điều kiện ẩm độ cao, lúc mưa nhiều.

  Phòng trị bệnh chết nhánh bằng cách tỉa bỏ các cành nhánh trong tán cây, giúp cho cây thông thóang, kết hợp phun xịt các lọai thuốc sau: Carben zim, Bendazol, Benomyl, theo liều hướng dẫn trên bao bì.

  2.3/ Bệnh chảy mủ vàng trên trái:

  Do chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh chảy mủ vàng trên trái măng cụt.

  Vì vậy, hiện nay chưa thể đề ra biện pháp phòng trừ nào thích hợp bằng thuốc trừ sâu, trừ bệnh, mà trước mắt chỉ có thể khuyến cáo bà con cần phải giữ đảm bào thóat nước tốt trong mùa mưa và có thể xử lý cho cây ra hoa sớm, để cho thu họach trái, trước khi mùa mưa đến.

  IV/ THU HOẠCH- BẢO QUẢN

  – Hái lúc trái có màu hồng chuyển sang tím, khi hái phải thật cẩn thận và giảm đến mức thấp nhất sự xây xát và va chạm mạnh trên trái, nên dùng vợt để hái trái tránh rơi xuống đất làm dập nát và nhiễm bẩn.

  – Bảo quản nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.

  KS NN Tống Phước Thuần

  CV Phòng Nông nghiệp&PTNT

  Email: [email protected]

  ĐT 0981154440

  Tài liệu tham khảo :

  • Kỹ thuật trồng, thâm canh cây măng cụt – Ths Trần Văn Phúc
  • Kỹ thuật trồng măng cụt – Trần Văn Minh – Nguyễn Lân Hùng
  • Chọn và nhân giống cây măng cụt : TS Trần Vĩnh
  • Một số tài liệu khác và ứng dụng từ thực tế địa phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Bán Cây Hoa Trà Hồng Hay Trà Cung Đình Hoa Đẹp Sai Hoa Và Chơi Rất Bền
 • Bán Cây Trà Cung Đình Cảnh Khỏe Và Đẹp
 • Bán Cây Hoa Trà Cung Đình Thơm Nhẹ Lại Sai Hoa
 • Cách Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Trồng Xen Trong Vườn Hồ Tiêu (P1)
 • Cách Chăm Sóc Cây Măng Cụt Khi Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Có Múi (Phần 1)
 • Một Số Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi
 • Giai đoạn cây bắt đầu cho hoa kết trái được cho là giai đoạn cây kinh doanh, vì thế ngoài khâu giữ ẩm, tưới nước, diệt cỏ, tỉa cành tạo tán…thì bón phân cũng cần phải đúng kỹ thuật và liều lượng.

  Bà con bón phân theo 3 lần như bên dưới chúng tôi hướng dẫn:

  Lần 1: Thời điểm bón là ngay sau khi thu hoạch xong Bà con cần tỉa cành, tạo tán. Sau đó Bà con bón 20-30kg phân chuồng hoai cho mỗi cây kết hợp với phân phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp cây nhanh ra đọt mới. Bón phân chuyên dùng cho Cây Ăn Trái AT1. Cũng có thể bón phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ theo công thức như sau N:P:K 16-16-8 hoặc N:P:K 20:20:10.

  Lần 2: Thời điểm bón là trước khi cây ra hoa 30-40 ngày, giai đoạn này Bà con nên sử dụng phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao. Bà con lưu ý tránh bón nhiều phân đạm sẽ làm cho cây ra lá giảm sự ra hoa. Bón phân chuyên dùng Cây Ăn Trái AT2 hoặc N:P:K 8-24-24.

  Lần 3: Thời điểm bón là sau khi đậu trái lúc trái khoảng 2cm, bón phân có hàm lượng kali cao, bón phân với công thức N:P:K 13-13-21 hoặc AT3. Liều lượng phân từ 0.5kg-4kg phân vô cơ/lần/cây tùy vào độ tuổi của cây.

  Ngoài ra để góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất trái còn có thể phun phân bón lá Growmore ( 20:20:20) 10g/8lít nước phun làm 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần và bắt đầu phun vào 2 tuần sau khi đậu trái.

  Cách bón phân: Bà con xới xung quanh gốc bón theo tán cây vì vậy việc bón phân cho Cây Măng Cụt chưa phát huy hết hiệu quả khi sử dụng phân bón. Tốt nhất Bà con nên đào rãnh chung xung gốc ở 2/3 tán, sâu 15-20cm rộng từ 20-30cm bón phân vào rãnh, lấp đất lại hoặc cũng có thể xới xung quanh cách gốc khoảng 40-50cm đến 2/3 tán cây bón phân vào và tưới nước đầy đủ sau khi bón .

  Thông thường Cây Măng Cụt sẽ cho thu hoạch trái vào mùa mưa, thời điểm này mưa nhiều sẽ khiến cho Trái Măng Cụt bị sượng, mẫu mà không được đẹp ảnh hưởng đến giá bán. Vì thế, các nhà vườn thường áp dụng kỹ thuật xử lý cho Măng Cụt ra hoa sớm để có thể thu hoạch quả trước mùa mưa.

  Đặc tính của Măng Cụt là ra hoa trên đầu cành đọt mới nên việc cho Măng Cụt ra hoa sớm, trước hết phải làm cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt, thời điểm ra hoa đầu mùa khô.

  Một trong các kỹ thuật được Bà con sử dụng đó là xiết nước (xử lý cây khô hạn) trước khi mùa khô đến. Nghĩa là phải làm cho Cây Măng Cụt ra lá non từ tháng 8-9 dl để cây trổ hoa vào tháng 11-12 dl.

  Sau thu hoạch, Bà con tiến hành tỉa cành tạo tán, cắt bỏ cành vượt, cành cấp 1, cắt bỏ cặp lá đầu cành và bón phân đợt 1. Sau 20 ngày bắt đầu phun Thiore giúp cây ra đọt non đồng loạt. Khi lá thuần thục tiến hành bón phân đợt 2, phun MKP kết hợp xiết nước tạo khô hạn (cuối tháng 9), không cho nước vào vườn giai đoạn này. Sau 30 – 40 ngày xiết nước, nhìn cây có hiện tượng héo lá, cho nước vào mương tưới đẫm, nếu ngập càng tốt, sau đó xiết nước trở lại cho đến khi cây ra hoa mới thả nước vào vườn tưới. Nếu cây chưa ra hoa thì tiến hành tạo khô hạn và tưới nước trở lại.

  Sau 30 – 40 ngày hoa nở là bón phân đợt 3, kết hợp phun phân bón lá tăng trọng, nâng cao phẩm chất trái. Sau 115 – 120 ngày hoa nở là đến thời kỳ trái chín.

  Giai đoạn cây ra hoa và mang trái: Cần tưới nước cách ngày cho cây nhất là lúc sau khi cây trổ hoa, đậu trái giúp hoa phát triển tốt, đậu trái nhiều và trái nhanh phát triển. Trong giai đoạn cây mang trái nên chú ý tưới đều vừa đủ ẩm tránh trường hợp vườn quá khô lại quá ướt bất thường sẽ đưa đến hiện tượng rụng trái non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Thu Hoạch
 • Trồng Và Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả
 • Nguyên Tắc Trồng Và Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Đảm Bảo Vsantp
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Đá
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Măng Cụt Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quất Tết
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Tam Thất Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tam Thất Để Cho Chất Lượng Củ Tốt Nhất
 • Măng cụt thường cho trái sau khi trồng 4-5 tuổi. Là loại cây ăn trái bổ dưỡng có giá trị kinh tế cao. Để nâng cao năng suất và hạn chế sâu bệnh gây hại trên cây măng cụt thì cần phải chú ý chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật.

  I. YÊU CẦU SINH THÁI TRỒNG MĂNG CỤT

  1. Lượng mưa:

  Cây măng cụt không thể sinh trưởng phát triển tốt ở vùng không quá khô hay quá ẩm. Cây yêu cầu lượng mưa thấp nhất phải là 1200mm/năm.

  2. Nhiệt độ – ẩm độ:

  Nhiệt độ thích hợp cho cây măng cụt phát triển ở vào khoảng 25-35oC và ẩm độ không khí thấp nhất là 80%

  3. Che râm:

  Trong những năm đầu trồng ra đồng, cây măng cụt cần phải được che bóng để giảm bớt ánh nắng mặt trời trực tiếp.

  II. GIỐNG VÀ NHÂN GIỐNG MĂNG CỤT

  1. Giống trồng:

  Do măng cụt là loại cây bất thụ, hạt phát triển từ phôi cái, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ.

  2. Nhân giống:

  Trồng bằng hạt: Cây ươm từ hạt sau 2 năm thì trồng được.

  2. Che bóng:

  Măng cụt là cây ưa bóng, đặc biệt trong 2 năm đầu, việc che bóng cho cây con là điều cần thiết.

  3. Bón phân:

  Bón gốc: Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng đã ủ hoai mục bằng Nấm đối kháng Trichoderma cho mỗi cây, kết hợp bón phân vô cơ theo công thức N:P:K = 15:30:15 ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau:

  * Tuổi cây 1, bón 0,5kg, bón từ 2-4 lần

  * Tuổi cây 2, bón 1kg, bón từ 2-4 lần

  * Tuổi cây 3, bón 1,5kg, bón từ 2-4 lần

  * Tuổi cây 4, bón 2kg, bón từ 2-4 lần

  Bón qua lá: Để giúp cây trồng cân đối dinh dưỡng. Cần chú ý định kỳ bổ sung phân bón giàu axit amin, vi lượng cho Cây Măng Cụt. Bà con sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái pha theo tỷ lệ 1/2000 phun vào các giai đoạn phát triển của cây Măng Cụt (giai đoạn cây con, giai đoạn trước khi ra hoa, giai đoạn sau khi đậu trái, giai đoạn sau thu hoạch). Cách 15-20 ngày phun 1 lần. Giúp cây phát triển đồng đều. Tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái.

  Hiệu quả sử dụng chế phẩm vườn sinh thái trên cây ăn trái tại Vĩnh Long

  4. Tưới nước:

  Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, nhất là giai đoạn cây con và cây đang mang trái nên cung cấp đầy đủ nước trong thời kỳ không mưa.

  5. Tỉa cành tạo tán, cột cành:

  Cần cắt bỏ những cành bên trong tán , cành mọc đan chéo nhau, Mục đích tỉa cành lá là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tatá cả các lá giúp quang hợp tốt và hạn chế được sự phát triển của rong rêu hại cây.

  Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành mọc dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau … để tạo cho cây có tán thông thoáng và cân đối sau nầy.

  Khi cây đã cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây. Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần 1 và công tác tỉa cành phải thực hiện xong trong một tuần sau khi bón phân. Dụng cụ tỉa ở giai đoạn nầy là loại kéo để cắt cành trên cao.

  Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn dể gẩy nên cần dùng dây ni lông chắc để kéo cành nhằm tránh gẩy nhánh.

  6. Xử lý ra hoa sớm:

  Trái măng cụt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ngoài trọng lượng lớn hơn 80 g, màu sắc phải tươi láng. Muốn vậy cần thiết phải thu hoạch đại bộ phận trái trước mùa mưa để trái không bị chảy nhựa ra ngoài vỏ cũng như vào trong cơm trái, nghĩa là phải làm cho cây măng cụt ra lá non từ tháng 8-9 dương lịch để cây trổ hoa vào tháng 11-12 dương lịch.

  Để vườn có trái sớm như mong muốn, sau khi thu hoạch xong cần bón phân, tỉa cành tạo tán sớm cho cây để giúp cây ra lá non sớm hơn (tháng 8-9 dương lịch). Trường hợp cây không ra lá non sau khi bón phân thì có thể phun urea để kích thích cây ra lá non với liều lượng 100-200 g/20 lít. Khi đọt non đạt 9-10 tuần tuổi tiến hành tạo khô hạn cho cây trong khoản 3-4 tuần. Khi lá non có biểu hiện héo, hoặc đọt non bị móp lại thì tiến hành tưới thật đẫm 1-2 lần để kích thích cây ra hoa. Nếu cây chưa ra hoa thì tiến hành tạo khô hạn và tưới nước trở lại.

  IV. PHÒNG TRỪ SÂU, NẤM BỆNH GÂY HẠI TRÊN MĂNG CỤT

  – Một số loại sâu phổ biến gây hại trên cây măng cụt như: Sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ…

  – Một số loại nấm bệnh phổ biến gây hại trên măng cụt như: Xì mủ, sượng trái, thán thư, chết nhah, chết chậm, đốm rong…

  – Phòng trị: Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, vi sinh trừ sâu, vi sinh trừ nấm bệnh.. là ưu tiên hàng đầu. Nên hạn chế thuốc BVTV để giúp cây phát triển bền vững, nâng cao chất lượng nông sản.

  VƯỜN SINH THÁI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Lá Trong Môi Trường Thủy Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Trên Đất Phèn
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Một Số Giống Cỏ Năng Suất Cao Dùng Trong Chăn Nuôi
 • Để Nông Dân An Tâm Trồng Nhãn Ido
 • Cách Trồng Cây Măng Cụt, Kỹ Thuật Chăm Sóc Nhanh Ra Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhân Giống Cây Măng Cụt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Cụt Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Leo Rạng Đông Nở Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Cải Bẹ Đông Dư (Cải Làm Dưa)
 • Cây Giống Ổi Ruột Đỏ
 • Măng cụt là một loại quả được ưa thích tại Việt Nam. Nhu cầu tiêu dùng của nó ngày càng cao, vì thế cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt cũng được quan tâm rất nhiều. Với những chia sẻ của chúng tôi sau đây, chắc chắn các bạn sẽ không còn lăn tăn thắc mắc hay tìm kiếm thông tin ở đâu khác nữa.

  Tìm hiểu về cây măng cụt

  Trái măng cụt thì không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Nhưng nói về cây măng cụt thì không phải ai cũng am hiểu. Mọi người cùng xem qua một số thông tin chính về loại cây này.

  Giới thiệu

  Măng cụt là cây ăn quả, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, hiện được trồng nhiều ở các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Quả măng cụt được xem là nữ hoàng của trái cây nhiệt đới bởi vẻ ngoài độc đáo, hương vị hấp dẫn và chứa nhiều hàm lượng bổ dưỡng.

  • Tiếng anh: Garcinia mangostana
  • Họ: Bứa (Clusiaceae)

  Đặc điểm sinh thái cây măng cụt

  + Cây măng cụt còn có tên gọi khác là măng cụt tía, nhưng ít ai gọi như vậy. Nó thuộc họ bứa, cây cao từ 6 – 25m, thân gỗ.

  + Quả măng cụt tròn, vỏ dày, khi chín vỏ có màu đỏ tím. Ruột quả màu trắng, mọng nước, hơi xơ chia thành nhiều múi. Vị quả chua chua ngọt ngọt và có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn. Trong quả có hạt hình quả hạnh không ăn được, chỉ có phần thịt màu trắng là ăn được.

  + Lá măng cụt xanh mướt, bóng láng, to khỏe mọc đối xứng nhau. Lá càng đẹp thì chứng tỏ cây đó càng khỏe và sẽ cho nhiều quả chất lượng. Tại nách của các cặp lá sẽ ra hoa, sau này nở thành quả.

  + Hoa măng cụt là hoa lưỡng tính, chỉ cần ra hoa là sẽ đậu quả. Người trồng không thể ép cây măng cụt ra hoa trái vụ như nhiều loại cây khác. Măng cụt ra hoa vào đầu tháng 3 hàng năm. Hoa màu đỏ tươi, có 4 – 6 đài hoa dính vào thành cuống của quả cho đến khi quả chín và được thu hoạch.

  + Quả măng cụt có bao nhiêu đài hoa dưới đáy quả thể hiện số múi có trong ruột. Chẳng hạn đáy hoa có 6 cánh chứng tỏ quả măng cụt đó có 6 múi thịt bên trong.

  Yêu cầu cơ bản khi trồng cây măng cụt

  Để có được những vườn măng cụt sinh trưởng tốt, hoa lá xum xuê và ra quả chất lượng, cần thiết phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản đầu tiên như sau:

  Cây măng cụt phải được trồng trong điều kiện lượng mưa thấp nhất từ 1.270mm/ năm thì mới sinh trưởng, phát triển tốt. Nó không thể sống được ở những vùng quá khô hoặc quá ẩm.

  Măng cụt phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ 25 – 35ᵒC. Độ ẩm không khí thấp nhất đạt 80% là lý tưởng. Thực tế cho thấy cây sẽ chết nếu ở trong điều kiện nhiệt độ dưới 0ᵒC một thời gian dài. Thậm chí là cây trưởng thành cũng vậy.

  Yêu cầu những năm đầu sinh trường, cây măng cụt cần được che chắn để giảm bớt ánh nắng. Nếu bị chiếu ánh nắng gay gắt một cách trực tiếp thì cây con sẽ không sống được hoặc bị hư hỏng, chậm phát triển.

  Hiện nay việc chọn giống để trồng măng cụt khá đơn giản. Dù là hạt hay cây phát triển từ phôi cái thì cũng chỉ có 1 giống, Việt Nam cũng như ở Thái Lan. Vậy nên những ai dự định trồng măng cụt thì nên mua giống trong nước cho đỡ tốn kém.

  Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể chọn giống măng cụt từ các cá thể đã được bình tuyển, thông qua các chuyên gia hoặc hội thi trái cây đầu dòng ở các địa phương. Quan trọng là tìm kiếm nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng giống.

  Các tiêu chí quan trọng để trồng măng cụt năng suất cao

  Tiêu chuẩn giống cây tốt

  Cây măng cụt con đạt chuẩn sẽ có những đặc điểm như:

  • Cây có thân thẳng, cổ rể thẳng
  • Thân không bị chảy nhựa
  • Cây con đang sinh trường khỏe mạnh
  • Lá xanh tốt, dày dặn, bóng láng
  • Các lá non đã trưởng thành, đảm bảo sức sống
  • Chiều cao cây giống ít nhất đạt 70cm

  Tiêu chuẩn hạt giống măng cụt tốt

  Nếu là hạt giống thì bạn chỉ cần lựa chọn những hạt chắc, nẩy, nặng 1g trở lên. Hạt phải được lấy từ quả măng cụt chín, không để lâu ngày trước đó. Nếu được lấy ra lâu ngày thì sức nảy mầm của hạt giống không còn tốt như lúc đầu.

  Tiêu chuẩn về đất trồng

  Trồng măng cụt tốt nhất là nên ở đất hữu cơ, có tầng canh tác dày. Độ pH của đất trồng khoảng 5,5 – 7 là lý tưởng. Ngoài ra nên trồng ở gần nguồn nước tưới cho thuận lợi.

  Bầu đất ươm cây con hoặc hạt phải chắc chắn, nguyên vẹn, có mặt trong màu đen. Như vậy mới đảm bảo chất lượng cao nhất cho cây giống hoặc cây non mọc ra từ hạt giống.

  Cách trồng cây măng cụt cho năng suất cao

  Cách trồng cây măng cụt bằng hạt

  • Hạt to, trọng lượng trên 1g
  • Được ươm trong môi trường tro trấu hoặc muội xơ dừa
  • Hạt lấy từ quả măng cụt chín, không để bên ngoài quá lâu

  Bước 2: Xử lý hạt giống và bầu ươm

  • Ngâm hạt vào nước để làm sạch phần thịt xung quanh
  • Để cho ráo nước, đem gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm giữ ẩm
  • Tưới nước thường xuyên, sau khoảng 20 – 30 ngày thì hạt nảy mầm

  Bước 3: Chuyển môi trường trồng

  • Duy trì độ ẩm, chăm sóc thường xuyên để cây ra nhiều chồi, lá
  • Chuyển sang bầu lớn để cây phát triển, không làm tổn thương cây
  • Khi cây được 30cm thì có thể đem trồng ở ngoài đất, ra khỏi bầu

  Bước 4: Trồng cây ngoài sân vườn

  • Đào hố trồng phù hợp với kích thước bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây con vào
  • Lấp đất lại sao cho mực đất ngang bằng với mặt bầu

  Bước 5: Cắm cọc để giữ cây cố định

  • Cắm những cây cọc tre xung quanh, cột vào thân để cây đứng vững
  • Tưới nước giữ ẩm cho cây và giúp cây được giữ chặt trong đất

  Trồng măng cụt bằng cách ghép cành

  Nhiều người có kinh nghiệm cho biết, trồng măng cụt bằng cách ghép cành cho trái nhiều hơn. Tuy nhiên số lượng và chất lượng của trái lại không đạt như cách trồng măng cụt bằng gieo hạt.

  Cách trồng cây măng cụt bằng ghép cành:

  Bước 1: Tuyển chọn cành từ cây mẹ

  • Cây mẹ đang ở độ tuổi sinh trưởng
  • Giống tốt, không có sâu bệnh
  • Cành ghép phải cùng độ tuổi với gốc ghép
  • Nên chọn cành bánh tẻ còn mang chồi ngủ
  • Vị trí cành ở khoảng 1/3 – ½ chiều cao tán cây
  • Chọn chiết cành nhô ra ánh sáng để chiết

  Bước 2: Tiến hành ghép ngọn và đưa ra vườn trồng

  Ghép cây măng cụt theo kiểu nêm rồi dùng bao nilon bọc kín cành ghép cũng như nơi gốc ghép. Sau đó giữ ở vị trí có che bóng và chăm sóc như trường hợp gieo hạ ở trên. Khoảng 2 – 3 tháng sau thì mới đưa cây ra trồng ở sân vườn.

  Kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt cho nhanh ra trái

  Sau khi trồng cây măng cụt thành công, bạn cần nắm những kỹ thuật chăm sóc sao cho cây nhanh ra trái. Và quả măng cụt thu hoạch được phải đáp ứng các tiêu chuẩn về số lượng cũng như chất lượng.

  Tưới nước, thoát nước hợp lý

  Cây măng cụt có bộ rễ đặc biệt, chúng không có lông và hút nước kém. Vì thế người trồng cần chú ý cung cấp đủ nước để cây phát triển đầy đủ. Đặc biệt vào mùa nắng, nếu thiết nước cây có thể chết hoặc chậm lớn.

  Ngược lại, vào mùa mưa, cây có thể bị ngập nước nếu không được thoát nước tốt. Hậu quả là cây bị úng, chết hoặc yếu ớt, không sinh quả. Khi đó người nông dân phải chú ý hệ thống thoát nước được chuẩn bị tốt nhất.

  Tóm lại:

  • Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng
  • Tập trung tưới nước trong giai đoạn cây trổ hoa, ra trái
  • Tưới nhiều nước vào mùa nắng nóng
  • Thoát nước kịp thời cho vườn cây khi cần thiết
  • Thiết kế hệ thống rãnh thông nhau để kịp thoát nước
  • Mùa mua phải chú trọng thoát nước đầu tiên để cây không bị ngập

  Che bóng bảo vệ cây

  Nếu đã tìm hiểu về cây măng cụt thì bạn biết rằng nó là loại cây ưa bóng mát. Đặc biệt cây con được trồng trong 2 năm đầu rất cần được che chắn, bảo vệ.

  • Giai đoạn cây còn nhỏ phải có mái che sáng hoặc hoặc tre đan
  • Mái che có khoảng cách để vẫn giữ lại khoảng 50% ánh sáng
  • Có thể trồng chuối ở 4 hướng, cách gốc măng cụt khoảng 1 mét

  Cách bón phân cây măng cụt

  Mỗi năm cây con cần 5 – 10kg phân chuồng hoai mục và phân vô cơ với tỉ lệ N:P:K là 15:15:15. Cụ thể như sau:

  • Cây 1 tuổi: 0,5kg, bón 2 – 4 lần
  • Giai đoạn cây 2 tuổi: 1kg, bón từ 2 – 4 lần
  • Cây con 3 tuổi: 1,5kg, bón 2 – 4 lần
  • Tuổi cây 4: 2kg, bón 2 – 4 lần

  Giai đoạn cây đang cho trái ổn định:

  Thường cây trong giai đoạn ra trái thì có đường kính tán khoảng 6 – 8m. Ta áp dụng cách bón phân như sau:

  • Phân vô cơ bón làm 3 lần, mỗi lần 3 – 4kg
  • Hữu cơ bón tổng cộng 20 – 30kg chia làm 3 lần

  Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán

  Trong kỹ thuật tỉa canh và tạo tán, cần cắt bỏ những cành ở bên trong tán lá, những cành mọc đan chéo nhau. Như vậy cậy sẽ được thông thoáng, hấp thụ ánh sáng đầy đủ và quang hợp tốt để phát triển, chống rong rêu hại cây. Giai đoạn cuối vụ thì cần tỉa những cành sâu bệnh, già không có khả năng cho trái, cành vô hiệu.

  Bí quyết để cây măng cụt ra hoa, có trái sớm

  Măng cụt cần được thu hoạch trước mùa mưa để đảm bảo trái đạt chuẩn, không bị chảy nhựa. Vậy thì bạn phải làm cho cây ra lá non từ tháng 8 – 9 dương lịch. Và cây măng cụt sẽ trổ hoa vào tháng 11 – 12. Bí quyết để cây ra hoa, kết trái sớm đúng với mong muốn là tỉa cành tạo tán sớm.

  Nếu sau khi bón phân lần đầu mà cây không ra lá non thì phun u-rê để kích thích. Lượng phân phù hợp với tỉ lệ 100 – 200g/ 20 lít. Ngoài ra, thực hiện các nội dung sau để cây ra hoa, kết trái sớm:

  • Tạo khô hạn cho cây khoảng 3 – 4 tuần khi cây được 10 tuần tuổi
  • Tưới thật nhiều nước khi cây non héo hoặc các đọt non bị móp lại

  Trả lời các thắc mắc khác về cây măng cụt

  Những vấn đề sâu bệnh ở cây măng cụt và cách xử lý

  • Chết nhánh: Cắt bỏ cành chết, quét vào vết cắt các loại thuốc gốc đồng, quét vôi vào gốc cây vào đầu mùa mưa
  • Bồ hóng: Phun các loại thuốc gốc đồng để trừ bệnh
  • Đốm rong: Phun hoặc bôi các hỗn hợp thuốc gốc đồng, có thể quét vôi lên thân cây
  • Bệnh thán thư do nấm gây ra: Phun thuốc carbendazim thẳng vào trái trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần. Đồng thời lưu ý tránh tạo vết thương trên trái khi thu hoạch

  Cây măng cụt trồng ở miền Bắc hay miền Nam tốt hơn?

  Theo các phân tích về điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây măng cụt thì trồng ở các tỉnh từ Huế trở vào mới tốt. Bởi vì cây này thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở phía Nam Việt Nam. Ở miền Bắc hay có các đợt lạnh nên cây dễ chết hoặc không lớn được. Mùa hè miền Bắc thì cũng nắng nóng và thời tiết khắc nghiệt không kém.

  Trồng cây măng cụt mấy năm có trái?

  Thông thường măng cụt phải trồng được 7 – 10 năm mới bắt đầu ra trái. Nhưng hiện nay nhiều kỹ thuật trồng trọt đặc biệt được đưa vào thực hành, cho kết quả hữu hiệu, sau 4 – 6 năm có thể thu hoạch măng cụt được rồi. Tùy vào cách bạn vận dụng thôi.

  Khoảng cách giữa các cây măng cụt bao nhiêu tốt nhất

  Tốt nhất là mỗi cây nên đứng cách nhau 10m theo kiểu hình vuông. Bởi vì khi đến giai đoạn trưởng thành và ra trái thì tán cây dài khoảng 6 – 8m. Nếu trồng gần quá sẽ đụng nhau, đan chéo cành vào nhau và không phát triển được.

  Nên trồng măng cụt bằng hạt hay ghép cành?

  Tùy theo nhu cầu của người trồng thì sẽ có phương án lựa chọn thích hợp. Nếu bạn muốn cây cho trái nhiều hơn thì trồng măng cụt bằng cách ghép cành. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là trái không chất lượng, và cũng dễ hư, sâu bệnh. Vì thế để khắc phục điều này, bạn sẽ chọn cách gieo hạt.

  Tuổi thọ của cây măng cụt

  Mặc dù lâu cho trái nhưng bù lại cây măng cụt có tuổi thọ cao, khoảng 40 – 50 năm. Và trong khoảng thời gian đó năm nào cây cũng cho trái rất nhiều, đem về thu nhập siêu cao cho người trồng. Nếu xác định trồng cây măng cụt để thu hoạch kinh doanh, bạn nên kiên trì chăm bón trong khoảng 5 năm đầu.

  Măng cụt trồng ở đâu nhiều nhất Việt Nam?

  Giá Măng cụt hiện nay bao nhiêu?

  Về dao động theo mùa, theo thị trường. Xem giá chi tiết và tổng thể tại: GiaNongSan.Org

  Qua đây chúng ta đã rõ về cách trồng, kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt sao cho phát triển tốt và ra hoa, kết trái sớm. Bên cạnh đó, các nhà trồng hãy lưu ý những nội dung quan trọng để tối ưu chất lượng quả, mang về thu nhập tốt cho mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Bật Mí】Cách Trồng Cây Lộc Vừng Trong Chậu Giúp Cây Xanh Tốt
 • Cách Trồng Và Cho Cây Lộc Vừng Ra Hoa Theo Ý Muốn
 • Công Dụng Của Cây Kim Thất Tai Là Gì?
 • Những Lợi Ích Khi Dùng Cây Kim Thất Tai Trị Tiểu Đường
 • Top 16 Tác Dụng Của Cây Kim Thất Tai
 • Kỹ Thuật Trồng Măng Cụt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Trong Nhà Vào Mùa Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Không Hạt, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Oi Khong Hat
 • Cách Chăm Sóc Cây Ổi Cảnh – Trồng Cây Ổi Làm Cảnh?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ổi Bon Sai
 • Kỹ thuật trồng Măng cụt

  I. Chọn và nhân giống:

  1. Chọn giống trồng: Hiện nay cây măng cụt chỉ có một giống. Tuy nhiên, vẫn có những cá thể có biểu hiện một số đặc tính tốt hơn trong quần thể cây trồng. Vì vậy, hiện nay khi nhân giống nên chọn những trái từ các cây măng cụt cho trái tốt.

  2. Phương pháp nhân giống: Cây măng cụt có thể được nhân giống theo ba cách: gieo từ hạt, dùng phương pháp ghép ngọn hoặc tháp cành.

  a. Trồng bằng hạt: Chọn trái to trên những cây cho trái tốt (nặng hơn 80g), từ trái này ta tiến hành chọn hạt to (trọng lượng hạt từ 1g trở lên)  vì hạt lớn tỷ lệ nảy mầm thường cao và số cây con lên từ các hạt có kích thước lớn tỷ lệ sống cao, tăng trưởng nhanh hơn từ hạt có kích thước nhỏ. Hạt đã chọn được ngâm vào nước để rửa sạch phần thịt và xơ bám, hạt được gieo thẳng trên líp ươm hoặc gieo trong bầu có chứa đất, tro trấu hoặc mụn xơ dừa, líp ươm hoặc bầu ươm phải được che mát và tưới nước thường xuyên. Hạt sẽ nầy mầm sau 20-30 ngày ươm, khi ươm nên xử lý nền ươm bằng các loại thuốc trừ kiến để tránh trường hợp kiến ăn hạt. Sức phát triển chồi tùy vào lượng chất dự trữ trong hạt.

  Cây con nếu gieo trên líp thì nên cấy sớm vào bầu khi được 2 lá. Khi đôi lá đầu tiên già thì nhẹ nhàng đưa cây ra khỏi môi trường ươm trên líp, khi nhổ cây con ươm trên líp nhớ chú ý đừng cho gãy tách hạt ra khỏi cây con vì giai đọan nầy cây sống nhờ dinh dưỡng của hạt và cấy vào bầu ươm ( với kích thước bầu là 12x15cm). Cấy trễ lúc cây đã có nhiều lá sẽ dễ làm rễ cây tổn thương. Đến khi cây được một năm tuổi phải chuyển sang bầu lớn hơn (kích thước bầu nên là 17-25cmx40-45cm) để rễ măng cụt phát triển thuận lợi trong năm kế tiếp. Nên chọn vật liệu vô bầu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, có thể dùng hỗn hợp như mụn xơ dừa; phân chuồng hoai; đất đập nhỏ theo tỷ lệ 3:1:1. Phải tưới nước đầy đủ, che bóng cho cây và tưới nhẹ phân NPK (15:15:15) 2 tháng một lần kết hợp với việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt.

  b. Ghép ngọn, tháp cành: Phương pháp ghép ngọn, tháp cành đã rút ngắn thời gian cho trái cây măng cụt (3-4 năm tuổi). Tuy nhiên, cây ghép có tỷ lệ chết sau khi trồng cao hơn, số trái và trọng lượng trái thấp hơn. Do đó phương pháp nhân giống chủ yếu và phổ biến hiện nay trong sản xuất đối với măng cụt vẫn là gieo từ hạt. Tiêu chuẩn cây giống tốt: (đây là tiêu chuẩn do Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành). Cây giống phải đúng giống với yêu cầu về hình thái cây giống như sau:

  – Cổ rễ thẳng. Vỏ cây không bị tổn thương đến phần gỗ.

  – Đường kính thân cây (đo tại nơi cách mặt đất bầu ươm 2cm) chiều cao phải đạt từ 0,6cm trở lên.

  – Bộ rễ phát triển tốt, có nhiều rễ thứ cấp. Rễ cọc không cong vẹo.

  – Số lá: có 12 cặp lá trở lên.

  – Các lá ngọn đã trưởng thành, xanh tốt và có hình dạng, kích thước đặc trưng của giống.

  – Chiều cao cây giống (đo từ mặt giá thể bầu ươm đến đỉnh chồi) là 70 cm trở lên.

  – Cây giống phải đang sinh trưởng khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, đặc biệt là không mang triệu chứng chảy nhựa vàng trên thân.

  – Tuổi cây giống: Phải trên 2 năm từ khi gieo hạt.

  II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Đất trồng: Cây măng cụt trồng tốt ở vùng đất thịt, sét giàu hữu cơ tầng canh tác dày, thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới, không bị nhiễm mặn.

  2. Thời vụ trồng: Cây măng cụt có thế trồng được quanh năm, nhưng thường được trồng vào đầu mùa mưa để giảm chi phí tưới cho vườn cây.

  A. Chuẩn bị vườn:

  1. Đào mương lên líp: Ở những vùng thấp như Đồng bằng sông Cửu Long thì cần đào mương lên líp để tăng độ dày tầng canh tác, có hệ thống mương thông nhau để thoát nước, rửa phèn và cung cấp nước cho vườn khi cần thiết. Độ sâu và rộng của mương, líp là tùy thuộc vào điều kiện riêng của từng vườn, thông thường mương rộng 1,5-2m, sâu 1-1,2m; líp rộng 5-6 m (nếu trồng hàng đơn) và 7-8m (nếu trồng hàng đôi)

  2. Đắp đê bao: Cần có hệ thống đê bao quanh cho từng vườn hoặc đê bao cho cả vùng có điều kiện tương tự nhau để bảo vệ vườn cây vào mùa mưa lũ,  có hệ thống tiêu thoát nước khi cần thiết.

  3. Trồng cây chắn gió: Chọn các loại cây trồng có độ cao hợp lý, chắc gốc, khó đổ ngã trồng quanh vườn để làm cây chắn gió cho vườn cây măng cụt vì gió có thể làm  gãy nhánh,  hại lá và trái măng cụt.

  4. Khoảng cách trồng: Măng cụt là cây có tuổi thọ cao thân gỗ to nên cần trồng với khoảng cách xa nhau để vườn được thông thoáng, ít sâu bệnh. Có thể trồng với các khoảng cách như sau: Trồng  với khoảng cách 10 x 7m/cây; Trồng với khoảng cách 8-9 x 6-7 m/cây; Trồng  với khoảng cách 7 x 7m/cây. Nếu trồng dày thì phải đảm bảo tán cây không được giao nhau bằng cách tỉa cành tạo tán cho cây thường xuyên sau mỗi vụ thu hoạch.

  5. Trồng xen: Do cây măng cụt sinh trưởng chậm lâu cho trái và trồng với khoảng cách khá xa nhau nên trong những năm đầu để tận dụng diện tích đất và có thêm nguồn thu nhập có thể trồng một số cây ngắn ngày hoặc cây ăn quả sinh trưởng nhanh (như chuối, mận, ổi, cam…) làm cây trồng xen trong vườn măng cụt. Ngoài ra có thể trồng cây măng cụt xen trong vườn dừa nhưng không nên trồng quá dày mà phải đảm bảo đúng khoảng cách thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao.

  B. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Chuẩn bị hố trồng và cách trồng: Hố được đào theo hình vuông với kích thước mỗi cạnh 60x60cm và sâu khoảng 60cm, trước khi trồng nên bón lót cho mỗi hố 0,5-1kg vôi, 100-200g phân NPK (16:16:8 hoặc 20:20:15), 10-20kg phân chuồng hoai và 10-20g thuốc sát trùng Regent. Nên đặt cây trên mô đất cao hơn mặt đất tự nhiên khoảng 10-20cm để hạn chế hiện tượng ngập úng giả tạo, cây con khi trồng nên đạt được 2 năm tuổi trở lên, cây có 1-2 cặp cành cấp 1 mới đưa ra vườn trồng. Đặt cây con cần thận trọng để bầu cây không bị bể, rễ không bị ảnh hưởng, lấp đất ngang mặt bầu, nên dùng ống nhựa bọc phần gốc nơi tiếp giáp mặt đất lên khoảng 20cm để tránh trường hợp cây măng bị chết do còng ăn hết phần vỏ ở gốc. Cắm cọc giữ cho cây khỏi đổ ngã, che bóng và tưới nước cho cây ngay sau khi trồng.

  2. Che bóng khi cây còn nhỏ: Cây măng cụt là cây ưa bóng, cây con khó sống ngoài trảng nên cần được che mát trong 4-5 năm đầu vì ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp có thể làm cây chậm phát triển. Có thể che bằng tàu lá dừa, lưới che sáng, tre đang, giàn che phủ lá chuối hay rơm rạ hoặc trồng xen cây che bóng tạm thời như cây chuối để hạn chế 50-60% ánh sáng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến cây nhất là trong hai năm đầu sau khi trồng ra vườn. Trồng chuối cách gốc măng cụt 1-2m về 4 hướng hoặc chỉ trồng ở hai hướng Đông và Tây.

  3. Tủ gốc giữ ẩm: Ngay sau khi trồng nên dùng rơm rạ hoặc cỏ khô phủ mô trồng quanh cây một lớp dày khoảng 5-10cm và cách xa gốc khoảng 10-20cm,  trong mùa khô để giảm sự bốc thoát hơi nước.

  4. Bồi bùn lên líp: Hàng năm, vào mùa nắng cần vét bùn ở mương lên bồi líp nhằm nâng cao mặt líp và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Nhưng chỉ bồi một lớp bùn mỏng khoảng 3-4cm .

  5. Tưới nước: Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn đồng thời do hệ thống rễ cây không có lông hút và phát triển kém nên rễ măng cụt khi tiếp xúc với đất khó hút nước vì vậy cần tưới nước thường xuyên, nhất là trong giai đoạn cây con và cây đang mang trái.

  a. Giai đoạn cây con: Phải tưới đầy đủ nước nhất là trong những tháng mùa khô để giúp cây mạnh khoẻ, nhanh phát triển. Tuy nhiên nếu cây con bị ngập úng sẽ chết nên cần chú ý thoát nước tốt cho vườn cây.

  b. Giai đoạn cây ra hoa và mang trái: Cần tưới nước cách ngày cho cây nhất là lúc sau khi cây trổ hoa, đậu trái giúp hoa phát triển tốt, đậu trái nhiều và trái nhanh phát triển. Trong giai đọan cây mang trái nên chú ý tưới đều vừa đủ ẩm tránh trường hợp vườn quá khô lại quá ướt bất thường sẽ đưa đến hiện tượng rụng trái non, với một số kinh nghiệm của nhà vườn khi trái măng cụt hết giai đọan phát triển trái thì ngưng tưới nước, giảm mực thủy cấp trong mương và kết hợp với việc đậy gốc khi có mưa nhiều sẽ giảm đi hiện tượng mủ trái và sượng trái măng cụt .

  6. Trừ cỏ dại: Trong những năm đầu khi cây chưa khép tán, cỏ dại sẽ phát triển mạnh, nên diệt cỏ bằng phương pháp thủ công hoặc dùng máy cắt cỏ.

  7. Tỉa cành tạo tán: Tỉa cành tạo tán cho cây măng cụt phải được chú ý thực hiện sớm và thường xuyên để có được tán cây cân đối và cây cho năng suất cao sau nầy. Khi cây còn nhỏ, cần tỉa bỏ các cành mọc dày đặc, cành vượt mọc đứng trong thân, cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh, chỉ giữ lại các cành mọc ngang, cành khoẻ mạnh để tạo cho cây có tán thông thoáng và cân đối. Khi cây đã cho trái, sau khi thu họach xong phải tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu nằm trong tán cây. Đặc biệt phải thu tán cây không cho tán giao nhau bằng cách tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán tùy vào điều kiện thực tế bà con có thể cắt ngắn hay dài làm sao cho tán cây tròn đều, không lồi lõm, không có các cành bị che khuất để đảm bảo cho sự phát triển của trái. Công việc tỉa cành tạo tán cần phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần thứ nhất và phải thực hiện xong trong thời gian một tuần để giúp cây có đủ dinh dưỡng ra chồi khỏe và đồng loạt.

  8. Treo cành: Cây măng cụt có cành to nhưng lại rất giòn và dễ gãy, khi cây măng cụt mang trái nhánh thường có hiện tượng quằn xuống thỉnh thỏang thấy phần nhánh phía trên bị bung vỏ qua nhiều vụ nhánh bị gãy hoặc bị khô đi, do đó ở cây có cành phát triển tốt cần phải dùng dây nylon chắc để kéo cành lên, nhằm tránh gãy nhánh hư cành bằng cách cột một đầu dây vào cành và đầu còn lại cột vào thân cây chính. Việc treo cành là cần thiết nhất là trong mùa mưa bão trong giai đọan cây mang trái và trong vụ thu hoạch.

  9. Bón phân: Cây măng cụt cho trái cách năm rất thường xảy ra, chủ yếu là do việc bón phân cho cây hầu như chưa được quan tâm. Quy trình bón phân để người trồng tham khảo như sau:

  a. Giai đoạn cây con: Bón 5-10kg phân chuồng/cây/năm. Phân vô cơ ở giai đọan chưa cho trái có thể bón phân N:P:K 16-16-8 hoặc N:P:K 20-20-15.

  Tuổi cây

  (năm)

  Liềulượng

  (kg/cây/năm)

  Số lần bón

  (lần/năm)

  1

  0.5

  2-4

  2

  1

  2-4

  3

  1.5

  2-4

  4

  2

  2-4

  b. Giai đoạn cây cho trái:

  – Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong cần tỉa cành, tạo tán  bón 20-30kg phân chuồng hoai cho mỗi cây kết hợp với phân  phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp cây nhanh ra đọt mới. Bón phân chuyên dùng cho cây ăn trái AT1. Cũng có thể bón phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ theo công thức như sau N:P:K 16-16-8 hoặc N:P:K 20:20:10.

  – Lần 2: Trước khi cây ra hoa 30-40 ngày, giai đoạn này nên sử dụng phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao. Tránh bón nhiều phân đạm sẽ làm cho cây ra lá giảm sự   ra hoa. Bón phân chuyên dùng cây ăn trái AT2 hoặc N:P:K 8-24-24               

  – Lần 3: Sau khi đậu trái lúc trái khoảng 2cm, bón phân có hàm lượng kali cao, bón phân với công thức N:P:K 13-13-21 hoặc AT3. Liều lượng phân:

  + Cây măng cụt có từ 10-15 năn tuổi có thể bón 0.5-1kg phân vô cơ/lần/cây.

  + Cây măng cụt lớn hơn 15-20 tuổi có thể bón 1-2kg phân vô cơ/lần /cây.

  + Cây măng cụt có tuổi lớn hơn 20-30 năm có thể bón 2-3 kg phân vô cơ/lần/cây.

  + Cây măng cụt có tuổi lớn hơn 30 trở lên có thể bón từ 3-4 kg phân vô cơ/lần/cây.

  Tuy nhiên việc bón phân cho cây măng cụt về số lượng và công thức bón cũng có thể tăng giảm hoặc thay đổi tùy thuộc vào điều kiện đất trồng, đường kính tán, năng suất thu họach vụ trước và tình hình sinh trưởng của cây. Ngoài ra để góp phần nâng cao năng suất, phẩm chất trái còn có thể phun phân bón lá Growmore ( 20:20:20) 10g/8lít nước phun làm 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần và bắt đầu phun vào 2 tuần sau khi đậu trái và cũng có ý kiến của nông dân cho rằng trong giai đọan trái phát triển cần bón thêm Ca(NO3)2 hoặc bón vôi Dolomite 2Kg/cây sẽ tăng được phẩm chất trái.

  c. Cách bón phân: Đại đa số nhà vườn xới xung quanh gốc bón theo tán cây vì vậy việc bón phân cho cây măng cụt chưa phát huy hết hiệu quả khi sử dụng phân bón.  Cây măng cụt do đặc tính bộ rễ phát triển kém so với các loại cây trồng khác vì vậy hiệu quả nhất nên giới hạn bón phân ở 2/3 hình chiếu tán tính từ gốc trở ra. Tốt nhất nên đào rãnh chung xung gốc ở 2/3 tán, sâu 15-20cm rộng từ 20-30cm bón phân vào rãnh, lấp đất lại hoặc cũng có thể xới xung quanh cách gốc khoảng 40-50cm đến 2/3 tán cây bón phân vào và tưới nước đầy đủ sau khi bón .        

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Lộc Vừng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Chua, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Khe Chua
 • Cách Trồng Khế Ngọt Trong Chậu Cho Nhiều Trái
 • Cây Giống Khế Ngọt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100