Top 16 # Xem Nhiều Nhất Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt / 2023

I/-GIỚI THIỆU

Là cây ăn quả nhiệt đới, trên thế giới được trồng nhiều ở Thái lan, Mã lai, Philipin, Indonesia. Ở Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh đông nam bộ như Đồng nai, Bà rịa, Bến Tre, Tiền giang …ở khu vực miền trung có Quảng Nam, Huế…;

Măng cụt được nhiều người ưa chuộng và được mệnh danh là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới bởi lẽ dáng trái đẹp và chứa nhiều chất bổ dưỡng, vitamin, khoáng chất tự nhiên, ăn măng cụt thường xuyên tốt cho hệ tim mạch, chống lão hóa, đẹp da và có khả năng chữa nhiều bệnh về tim mạch và bồi bổ sức khỏe.

Hiện nay, măng cụt ở Việt Nam chỉ cho trái khi cây trồng từ 8 -10 tuổi hay lâu hơn nữa tuỳ vào phương thức chăm sóc.

II/- KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

– Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là ở thịt nhẹ, đất pheralit giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.

– Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ và ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

– Ở Tiên Phước măng cụt phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao ở các xã Tiên Mỹ, Tiên Châu, Tiên Cảnh, Tiên Sơn và một số xã khác…

Cây măng cụt là loại cây có hạt, nhưng hạt bất thụ, mầm phát triển từ phôi cái không qua thụ phấn, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ, không bị lai tạp. Hiện nay cây măng cụt chỉ có 1 giống, do đó nhà vườn yên tâm sản xuất.

Cần làm nhà lưới hoặc làm dàn để che nắng cho cây măng cụt vì cây rất kém chịu ánh nắng trực tiếp, gây cháy lá. Có rào kín giữ côn trùng và các loại sinh vật gây hại.

Khi cây con đạt 4 – 5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây con được 1 tuổi lại chuyển sang bầu to hơn, lúc này bầu phải có kích thước 25cm x 30cm để rễ măng cụt phát triển thuận lợi trong năm thứ 2.

Cả 2 giai đoạn này cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng làm bầu cho cây, có thể dùng hỗn hợp như xơ dừa + phân HCVS + đất = 3:1:1, tưới nước điều đặn và che mát cho cây. Đặc điểm cây măng cụt mới nãy mầm bộ rễ phát triển rất chậm, do đó chưa hút được nhiều dinh dưỡng, rất chậm phát triển nên cần phải bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các loại phân bón lá cao cấp hoặc tưới dung dịch hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây kịp thời.

Cần tưới nhẹ phân 2 tháng/lần, chọn phân có tỷ lệ N:P:K theo công thức 15:15:15, hoặc có thể chọn phân NPK sao Việt 16:19:12+6S+TE kết hợp thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt.

+ Ghép cây: cây măng cụt có thể ghép được bằng phương pháp ghép nêm, tuy nhiên qua thực tiển cây măng cụt ghép sinh trưởng phát triển kém hơn so với cây trồng bằng hạt, quả nhỏ hơn, do vậy hiện nay vẫn sử dụng cây trồng bằng hạt là tốt nhất.

4./ Thiết kế vườn trồng, cải tạo đất, chuẩn bị hố trồng:

– Trước khi trồng các loại cây ăn quả nói chung và cây măng cụt nói riêng nhất thiết cần có thiết kế cụ thể cho từng lô, từng khoảnh. Thực hiện cải tạo đất bằng thủ công hoặc cơ giới tạo thành thửa bậc thang, chất bờ đá, bậc đá để chống xói mòn, đồng thời thiết kế hệ thống tưới nước và thoát nước một cách bài bản, khoa học.

– Do cây măng cụt có tầng táng lớn, tuổi thọ cao nên để tận dụng đất đai, không gian, ánh sáng, công lao động và lấy ngắn nuôi dài, hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Phước chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân nên thiết kế cây trồng xen với cây măng cụt giữa khoảng cách 2 cây măng cụt với một loại cây khác có tần tán thấp, tuổi thọ ngắn hơn cây măng cụt để khai thác trước và thanh lý nhanh cây trồng xen và về sau để lại cây măng cụt phát triển lâu dài về sau. Có thể chọn một số cây trồng xen như cây chuối, cam, chanh, các loại cây dược liệu như sả, đinh lăng, ba kích…

– Do cây măng cụt có tầng lá dày, nên bộ rễ phát triển rất mạnh và ăn sâu, rộng. Cây còn có khả năng chịu hạn, chịu gió bão. Để tạo điều kiện cho cây phát huy được đặc tính đó, ngay từ đầu chúng ta phải đào hố, cải tạo đất thật kỹ. Hố được đào với kích thước 60 x 60 x 60cm, bón lót 10-15 kg phân chuồng hoai mục hoặc 5-10 kg phân HCVS kết hợp với 50-100g phân NPK K/gốc.

Cây măng cụt có tuổi thọ rất cao trung bình trên 100 năm, có cây 300 năm (malaisia), cây có tầng tán rộng trên 3-4m; do vậy khi trồng cần bố trí mật độ thưa để cây đến tuổi trưởng thành không bị giao tán, cây vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao. Vì vậy nên trồng măng cụt với khoảng cách 8-10 m/cây (100-160 cây/ha) theo kiểu hình vuông hoặc nanh sấu.

Tiêu chuẩn cây giống: theo tiêu chuẩn ngành 10 TCN 475:2001 của Bộ Nông nghiệp&PTNT (ban hành theo Quyết định số 106/2001/QĐ-BNN của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 12 tháng 11 năm 2001)

Khi cây con đạt tiêu chuẩn mới đưa ra ruộng sản suất (cây 2 năm tuổi và có khoản 12- 13 cặp lá).

Đặt cây vào hố và lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc, giúp cây khỏi đổ ngã và che bóng cho cây.

Măng cụt là cây ưa bóng, đặc biệt trong giai đoạn từ 1-4 năm đầu.

Việc che bóng cho cây là điều cần thiết (giảm bớt 50- 60% ánh sáng) trong giai đoạn cây con phải dùng mái che, khi trồng nên che mát cho cây bằng vật liệu hay trồng chuối xung quanh đến cuối năm thứ 4, trồng chuối cách gốc măng cụt ít nhất 1m.

Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, tuy nhiên cần điều khiển nước một cách hợp lý theo từng gia đoạn. Thời kỳ cây con chưa cho quả (KTCB) cây cần nước liên tục quanh năm đủ ẩm để sinh trưởng tốt, ra lá nhiều đợt thì sẻ nhanh lớn và nhanh cho quả.

Thời kì kinh doanh cần phải điều khiển đúng thời điểm, để cây ra hoa nhiều và đồng loạt thì trước thời vụ chính ra hoa cây cần có một thời kỳ khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở Tiên Phước, Quảng Nam thường rơi vào tháng 6-7 dương lịch và cũng thường đúng vào tháng khô hạn nhất trong năm nên rất thuận lợi cho cây măng cụt phân hóa mầm hoa và sang tháng 8, đầu tháng 9 khi thời tiết có mưa đầu mù thì cây măng cụt sẻ ra hoa, nếu ít mưa thì phải tưới nước bổ sung 2-3 ngày/lần để duy trì độ ẩm cho cây ra hoa và đậu quả. Tuy nhiên nếu mưa nhiều, hoặc tưới quá nhiều nước thì sẻ gây rụng quả, còn nếu thiếu nước ở giai đoạn này thì trái nhỏ và giảm phẩm chất.

Mục đích tỉa cành, là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tất cả các lá giúp quang hợp tốt, cắt bỏ những cành sống nhờ là những cành phía bên trong tán, hạn chế sự phát triển của rong rêu làm hại cây.

Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau… để tạo cho cây có tán cân đối sau này.

Khi cây cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ các cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây.

Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán, nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành sau khi thu hoạch quả và trước đợt bón phân lần 1.

Dụng cụ tỉa ở giai đoan này là loại kéo lớn.

Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn nên dùng dây nilon chắt kéo cành vào thân chính để tránh gãy nhánh.

* Giai đoạn cây con (thời kỳ KTCB): Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng hoai, hoặc phân hữu cơ vi sinh HCVS cho mỗi cây và phân vô cơ NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE hỗ hợp với NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau:

* Giai đoạn cây cho trái (thời kỳ kinh doanh): phân bón được áp dụng làm 3 lần như sau:

– Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong, cần tỉa cành tạo tán và bón 1,5 – 3,0 kg phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây bổ sung dinh dưỡng cho cây tái tạo vật chất cho năm sau.

– Lần 2: Khoảng tháng 4-5 khi thời tiết có mưa dông, bón 1,0 – 2,0 phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây để cây tập trung ra lá non.

– Lần 3: Trước khi ra hoa 20 ngày bón 2,0-4,0 kg phân NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và các loại phân vi lượng, kích thích ra hoa để tạo điều kiện cây ra hoa, thụ phấn, thụ tinh tăng đậu quả và hạn chế rụng quả do thiếu hụt dinh dưỡng và gặp thời tiết mưa lớn, bất lợi cho cây, khi cây đậu quả non tưới hoặc phun sản phẩm Canxi-bo để hạn chế rụng quả và bổ sung thêm Sunphatkali để tăng phẩm chất, mẫu mã quả.

BẢNG TÓM TẮC BÓN PHÂN NHƯ SAU

Trường hợp bón phân đơn thì nên trộn hỗ hợp với tỷ lệ theo công thức N:P:K = 8:24:24 pha trộn để đạt đúng với tỷ lệ như sau:

Urê(46%N): 1,7 kg + Super lân(16,5% P2O5): 14,5 kg + Kali (50 %K2O): 4,8 kg

Đối với cây có đường kính tán 7-8 m đang phát triển bình thường thì có thể bón 3-4kg hỗn hợp đã phối trộn hư trên cho 1 cây.

Trong giai đoạn này tránh bón nhiều phân đạm vì sẽ kích thích ra lá mới làm chậm quá trình ra hoa và gây rụng trái.

III/- PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH

3.1/ Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella):

Sâu non mới nở ăn biểu bì lá, tấn công mặt dưới lá tạo thành những đường ngoằn ngoèo và có thể gây cháy từng mãng trên lá ảnhhưởng sức khoẻ của cây.

Có thể cắt tỉa đầu cành, để cây ra đọt non đồng lọat, khi đọt non dài khỏang 2-3 Cm

Phòng trị bằng cách phun các loại thuốc sau: Con fidor, Sherzol, Dầu khóang SK Enspray, vào thời điểm sâu non theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

Thời kỳ trái non bù lạch làm chảy nhựa trên vỏ trái.

Trị bằng Sumialpha, sumicidin Sherpa, theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

Có thể dùng dầu khóang SK 99 theo liều lượng khuyến cáo (hỗn hợp Dầu khóang 0,25 % + thuốc trừ sâu) được sử dụng hiệu quả đối với Thrips.

Khi trái sắp chín ruồi đục trái làm rí nhựa trên vỏ trái phòng trị bằng cách dùng bẫy ruồi đục trái cây với hợp chất dẫn dụ và duyệt ruồi Vizubond… mật độ bẫy 3-5 bẫy/1000m2.

Thành trùng rất nhỏ, màu vàng lợt hay nâu, có 8 chân.

Nhện ăn phá vỏ trái gây sần sùi như da cám.

Làm giảm chất lượng và giá trị thương phẩm của trái Phòng trị bằng cách phun nước có công suất mạnh trên cây, trái để nhện bị cuốn trôi hoặc phun các loại thuốc trừ nhện như Saipromite, Danitol, Dầu SK Enspray 99, vào giai đoạn cây mang trái non.

2.1/Bệnh thán thư (do nấm Collectotrichum):

Bệnh có thể phát sinh trên lá, cành và trái. Trên lá, bệnh tạo thành các đóm cháy màu nâu, nhiều đóm có thể liên kết với nhau làm khô cả một mảng lá. Trên trái bệnh tạo thành những đóm màu nâu đen, có thể làm trái thối khô và rụng.

Nấm gây bệnh tồn tại trên các lá và trái bị bệnh, phát tán lây lan do gió và nước.

Bệnh phát triển mạnh khi trời mưa nhiều, thời tiết ẩm thấp, ẩm độ cao.

Phòng trị bằng các biện pháp tỉa cành tạo tán, để cây thông thóang, nhiều ánh sáng và khô ráo.

Khi phát hiện mới có bệnh, dùng các lọai thuốc như Carbenzim, Antra Col, Dinthane M45, Mexyl chúng tôi liều lượng hướng dẫn, phun ướt đều lên tán lá, trên trái lúc còn non.

2.2/ Bệnh chết nhánh (do nấm Pestaliotopsi sp):

Triệu chứng là nấm tấn công gây cháy lá và làm chết từng nhánh nhỏ trên cây, bệnh có thể lây lan rất nhanh trong điều kiện ẩm độ cao, lúc mưa nhiều.

Phòng trị bệnh chết nhánh bằng cách tỉa bỏ các cành nhánh trong tán cây, giúp cho cây thông thóang, kết hợp phun xịt các lọai thuốc sau: Carben zim, Bendazol, Benomyl, theo liều hướng dẫn trên bao bì.

2.3/ Bệnh chảy mủ vàng trên trái:

Do chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh chảy mủ vàng trên trái măng cụt.

Vì vậy, hiện nay chưa thể đề ra biện pháp phòng trừ nào thích hợp bằng thuốc trừ sâu, trừ bệnh, mà trước mắt chỉ có thể khuyến cáo bà con cần phải giữ đảm bào thóat nước tốt trong mùa mưa và có thể xử lý cho cây ra hoa sớm, để cho thu họach trái, trước khi mùa mưa đến.

– Hái lúc trái có màu hồng chuyển sang tím, khi hái phải thật cẩn thận và giảm đến mức thấp nhất sự xây xát và va chạm mạnh trên trái, nên dùng vợt để hái trái tránh rơi xuống đất làm dập nát và nhiễm bẩn.

– Bảo quản nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.

CV Phòng Nông nghiệp&PTNT

Email: thuantongphuoctpt@gmail.com

Tài liệu tham khảo :

Kỹ thuật trồng, thâm canh cây măng cụt – Ths Trần Văn Phúc

Kỹ thuật trồng măng cụt – Trần Văn Minh – Nguyễn Lân Hùng

Chọn và nhân giống cây măng cụt : TS Trần Vĩnh

Một số tài liệu khác và ứng dụng từ thực tế địa phương

Kỷ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt / 2023

Nơi trồng

Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nuớc tưới. Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

Giống:

Do măng cụt là loại cây có hạt hấp thụ phát triển từ phôi cái, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ. Cây măng cụt Việt Nam và Thái Lan chỉ có 1 giống, do đó nhà vừơn nên mua giống của VIỆT Nam để ít tốn kém.

Trồng bằng hạt. Chọn hạt to.(trọng lượng hạt lớn hơn 1 gram) và ươm hạt trong môi trường tro trấu hoặc mụn xơ dừa. Khi cây con đạt 4-5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây được 1 tuổi lại chuyển cây sang bầu to hơn,lúc nầy bầu phải có kích thước 250cmX450cm để rễ măng cụt phát triễn thuận lợi trong năm thứ 2. Cả 2 giai đoạn nầy cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưởng làm bầu cho cây. Có thể dùng hổn hộp như sơ dừa, phân bò, đất =3:1:1, tưới nước đều đặn và che mát cho cây. Cần tưới nhẹ phân 2 tháng/lần theo công thức NPK=15:15:15, kết hợp thuốc trứ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt.

* Cách pha trọng lượng phân để đạt tỷ lệ NPK=15:15:15

+Kali (50%K2O) 3kg

Sau khi ghép xong cần giử trong nhà có che bóng và chăm sóc như trường hợp cây ươm hạt, Sau 2-3 tháng mới đưa ra ruộng sản suất. Trồng bằng cây ghép cây sẽ cho trái khi đạt 5-6 năm tuổi tùy vào cách thức chăm sóc. Các kết quả nghiên cứu ở Mãlai cho thấy cây ghép có tỷ lệ cây chết sau khi trồng cao hơn cây trồng hạt. Trọng lượng trái và số trái của cây ghép thấp hơn cây trồng hạt. Tóm lại cây măng cụt trồng hạt tốt hơn cây ghép

Hố được đào với kích thước 0,6mX0,6mX0,6m, bón lót 5-10 kg phân chuồng hoai kết hợp với 200g phân NPK/gốc.

Bảng liều lượng phân vô cơ bón cho mỗi cây trong năm

+ Chi chú: Hổn hộp phân theo công thức NPK=15:15:15

Phân bón được áp dụng làm 3 lần như sau:

Lần 1:Ngay sau khi thu hoặch xong cần tỉa cành và bón phân theo công thức:NPK=20:20:10 kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây. Pha trộn để đạt đúng với công thức NPK 20:20:10

Lần 2 : Trứơc khi ra hoa 30-40 ngày bón phân vô cơ theo công thức NPK 8:24:24

Lần 3 : Bón lúc cây đậu trái xong ( đường kính trái 2 cm ) phân vô cơ theo công thức : NPK 13:13:21

Ngoài ra có thể sử dụng phân bón lá NPK 20:20:20 phun làm 5 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần bắt đầu từ tuần thứ 7 sau đậu trái.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt / 2023

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MĂNG CỤT

26/05/2020

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MĂNG CỤT I/-GIỚI THIỆU

Là cây ăn quả nhiệt đới, trên thế giới được trồng nhiều ở Thái lan, Mã lai, Philipin, Indonesia. Ở Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh đông nam bộ như Đồng nai, Bà rịa, Bến Tre, Tiền giang …ở khu vực miền trung có Quảng Nam, Huế…;

Măng cụt được nhiều người ưa chuộng và được mệnh danh là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới bởi lẽ dáng trái đẹp và chứa nhiều chất bổ dưỡng, vitamin, khoáng chất tự nhiên, ăn măng cụt thường xuyên tốt cho hệ tim mạch, chống lão hóa, đẹp da và có khả năng chữa nhiều bệnh về tim mạch và bồi bổ sức khỏe.

Hiện nay, măng cụt ở Việt Nam chỉ cho trái khi cây trồng từ 8 -10 tuổi hay lâu hơn nữa tuỳ vào phương thức chăm sóc.

II/- KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC 1./ Nơi trồng:

– Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là ở thịt nhẹ, đất pheralit giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới.

– Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ và ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

– Ở Tiên Phước măng cụt phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao ở các xã Tiên Mỹ, Tiên Châu, Tiên Cảnh, Tiên Sơn và một số xã khác…

2./ Giống:

Cây măng cụt là loại cây có hạt, nhưng hạt bất thụ, mầm phát triển từ phôi cái không qua thụ phấn, nên cây trồng từ hạt cũng có đặc tính giống như cây mẹ, không bị lai tạp. Hiện nay cây măng cụt chỉ có 1 giống, do đó nhà vườn yên tâm sản xuất.

3./ Nhân giống:

Cần làm nhà lưới hoặc làm dàn để che nắng cho cây măng cụt vì cây rất kém chịu ánh nắng trực tiếp, gây cháy lá. Có rào kín giữ côn trùng và các loại sinh vật gây hại.

Khi cây con đạt 4 – 5 tháng tuổi mới chuyển sang bầu, đến khi cây con được 1 tuổi lại chuyển sang bầu to hơn, lúc này bầu phải có kích thước 25cm x 30cm để rễ măng cụt phát triển thuận lợi trong năm thứ 2.

Cả 2 giai đoạn này cần chọn vật liệu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng làm bầu cho cây, có thể dùng hỗn hợp như xơ dừa + phân HCVS + đất = 3:1:1, tưới nước điều đặn và che mát cho cây. Đặc điểm cây măng cụt mới nãy mầm bộ rễ phát triển rất chậm, do đó chưa hút được nhiều dinh dưỡng, rất chậm phát triển nên cần phải bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các loại phân bón lá cao cấp hoặc tưới dung dịch hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây kịp thời.

Cần tưới nhẹ phân 2 tháng/lần, chọn phân có tỷ lệ N:P:K theo công thức 15:15:15, hoặc có thể chọn phân NPK sao Việt 16:19:12+6S+TE kết hợp thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh nấm giúp cây phát triển tốt.

+ Ghép cây: cây măng cụt có thể ghép được bằng phương pháp ghép nêm, tuy nhiên qua thực tiển cây măng cụt ghép sinh trưởng phát triển kém hơn so với cây trồng bằng hạt, quả nhỏ hơn, do vậy hiện nay vẫn sử dụng cây trồng bằng hạt là tốt nhất.

4./ Thiết kế vườn trồng, cải tạo đất, chuẩn bị hố trồng:

– Trước khi trồng các loại cây ăn quả nói chung và cây măng cụt nói riêng nhất thiết cần có thiết kế cụ thể cho từng lô, từng khoảnh. Thực hiện cải tạo đất bằng thủ công hoặc cơ giới tạo thành thửa bậc thang, chất bờ đá, bậc đá để chống xói mòn, đồng thời thiết kế hệ thống tưới nước và thoát nước một cách bài bản, khoa học.

– Do cây măng cụt có tầng táng lớn, tuổi thọ cao nên để tận dụng đất đai, không gian, ánh sáng, công lao động và lấy ngắn nuôi dài, hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Phước chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân nên thiết kế cây trồng xen với cây măng cụt giữa khoảng cách 2 cây măng cụt với một loại cây khác có tần tán thấp, tuổi thọ ngắn hơn cây măng cụt để khai thác trước và thanh lý nhanh cây trồng xen và về sau để lại cây măng cụt phát triển lâu dài về sau. Có thể chọn một số cây trồng xen như cây chuối, cam, chanh, các loại cây dược liệu như sả, đinh lăng, ba kích…

– Do cây măng cụt có tầng lá dày, nên bộ rễ phát triển rất mạnh và ăn sâu, rộng. Cây còn có khả năng chịu hạn, chịu gió bão. Để tạo điều kiện cho cây phát huy được đặc tính đó, ngay từ đầu chúng ta phải đào hố, cải tạo đất thật kỹ. Hố được đào với kích thước 60 x 60 x 60cm, bón lót 10-15 kg phân chuồng hoai mục hoặc 5-10 kg phân HCVS kết hợp với 50-100g phân NPK K/gốc.

5./ Khoảng cách trồng:

Cây măng cụt có tuổi thọ rất cao trung bình trên 100 năm, có cây 300 năm (malaisia), cây có tầng tán rộng trên 3-4m; do vậy khi trồng cần bố trí mật độ thưa để cây đến tuổi trưởng thành không bị giao tán, cây vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao. Vì vậy nên trồng măng cụt với khoảng cách 8-10 m/cây (100-160 cây/ha) theo kiểu hình vuông hoặc nanh sấu.

6./ Kỹ thuật trồng cây:

Tiêu chuẩn cây giống: theo tiêu chuẩn ngành 10 TCN 475:2001 của Bộ Nông nghiệp&PTNT (ban hành theo Quyết định số 106/2001/QĐ-BNN của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 12 tháng 11 năm 2001)

Khi cây con đạt tiêu chuẩn mới đưa ra ruộng sản suất (cây 2 năm tuổi và có khoản 12- 13 cặp lá).

Đặt cây vào hố và lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc, giúp cây khỏi đổ ngã và che bóng cho cây.

7./ Che bóng:

Măng cụt là cây ưa bóng, đặc biệt trong giai đoạn từ 1-4 năm đầu.

Việc che bóng cho cây là điều cần thiết (giảm bớt 50- 60% ánh sáng) trong giai đoạn cây con phải dùng mái che, khi trồng nên che mát cho cây bằng vật liệu hay trồng chuối xung quanh đến cuối năm thứ 4, trồng chuối cách gốc măng cụt ít nhất 1m.

8./ Tưới nước:

Măng cụt là cây có nhu cầu nước rất lớn, tuy nhiên cần điều khiển nước một cách hợp lý theo từng gia đoạn. Thời kỳ cây con chưa cho quả (KTCB) cây cần nước liên tục quanh năm đủ ẩm để sinh trưởng tốt, ra lá nhiều đợt thì sẻ nhanh lớn và nhanh cho quả.

Thời kì kinh doanh cần phải điều khiển đúng thời điểm, để cây ra hoa nhiều và đồng loạt thì trước thời vụ chính ra hoa cây cần có một thời kỳ khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở Tiên Phước, Quảng Nam thường rơi vào tháng 6-7 dương lịch và cũng thường đúng vào tháng khô hạn nhất trong năm nên rất thuận lợi cho cây măng cụt phân hóa mầm hoa và sang tháng 8, đầu tháng 9 khi thời tiết có mưa đầu mù thì cây măng cụt sẻ ra hoa, nếu ít mưa thì phải tưới nước bổ sung 2-3 ngày/lần để duy trì độ ẩm cho cây ra hoa và đậu quả. Tuy nhiên nếu mưa nhiều, hoặc tưới quá nhiều nước thì sẻ gây rụng quả, còn nếu thiếu nước ở giai đoạn này thì trái nhỏ và giảm phẩm chất.

9./ Tỉa cành tạo tán:

Mục đích tỉa cành, là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tất cả các lá giúp quang hợp tốt, cắt bỏ những cành sống nhờ là những cành phía bên trong tán, hạn chế sự phát triển của rong rêu làm hại cây.

Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau… để tạo cho cây có tán cân đối sau này.

Khi cây cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ các cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây.

Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán, nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành sau khi thu hoạch quả và trước đợt bón phân lần 1.

Dụng cụ tỉa ở giai đoan này là loại kéo lớn.

Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn nên dùng dây nilon chắt kéo cành vào thân chính để tránh gãy nhánh.

10./ Bón phân:

* Giai đoạn cây con (thời kỳ KTCB): Mỗi năm nên bón 5-10 kg phân chuồng hoai, hoặc phân hữu cơ vi sinh HCVS cho mỗi cây và phân vô cơ NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE hỗ hợp với NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và ở giai đoạn cây chưa cho trái như sau:

* Giai đoạn cây cho trái (thời kỳ kinh doanh): phân bón được áp dụng làm 3 lần như sau:

– Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong, cần tỉa cành tạo tán và bón 1,5 – 3,0 kg phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây bổ sung dinh dưỡng cho cây tái tạo vật chất cho năm sau.

– Lần 2: Khoảng tháng 4-5 khi thời tiết có mưa dông, bón 1,0 – 2,0 phân NPK Sao Việt 18:8:10+6S+TE kết hợp với 10-20 kg phân chuồng hoai, hoặc phân HCVS/cây để cây tập trung ra lá non.

– Lần 3: Trước khi ra hoa 20 ngày bón 2,0-4,0 kg phân NPK Sao Việt 16:19:12+6S+TE và các loại phân vi lượng, kích thích ra hoa để tạo điều kiện cây ra hoa, thụ phấn, thụ tinh tăng đậu quả và hạn chế rụng quả do thiếu hụt dinh dưỡng và gặp thời tiết mưa lớn, bất lợi cho cây, khi cây đậu quả non tưới hoặc phun sản phẩm Canxi-bo để hạn chế rụng quả và bổ sung thêm Sunphatkali để tăng phẩm chất, mẫu mã quả.

Urê(46%N): 1,7 kg + Super lân(16,5% P2O5): 14,5 kg + Kali (50 %K2O): 4,8 kg

Đối với cây có đường kính tán 7-8 m đang phát triển bình thường thì có thể bón 3-4kg hỗn hợp đã phối trộn hư trên cho 1 cây.

Trong giai đoạn này tránh bón nhiều phân đạm vì sẽ kích thích ra lá mới làm chậm quá trình ra hoa và gây rụng trái.

Sâu non mới nở ăn biểu bì lá, tấn công mặt dưới lá tạo thành những đường ngoằn ngoèo và có thể gây cháy từng mãng trên lá ảnhhưởng sức khoẻ của cây.

Có thể cắt tỉa đầu cành, để cây ra đọt non đồng lọat, khi đọt non dài khỏang 2-3 Cm

Phòng trị bằng cách phun các loại thuốc sau: Con fidor, Sherzol, Dầu khóang SK Enspray, vào thời điểm sâu non theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

3.2/ Bọ trĩ (Thrips spp):

Thời kỳ trái non bù lạch làm chảy nhựa trên vỏ trái.

Trị bằng Sumialpha, sumicidin Sherpa, theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

Có thể dùng dầu khóang SK 99 theo liều lượng khuyến cáo (hỗn hợp Dầu khóang 0,25 % + thuốc trừ sâu) được sử dụng hiệu quả đối với Thrips.

3.3/ Ruồi đục trái:

Khi trái sắp chín ruồi đục trái làm rí nhựa trên vỏ trái phòng trị bằng cách dùng bẫy ruồi đục trái cây với hợp chất dẫn dụ và duyệt ruồi Vizubond… mật độ bẫy 3-5 bẫy/1000m2.

3.4/ Nhện đỏ:

Thành trùng rất nhỏ, màu vàng lợt hay nâu, có 8 chân.

Nhện ăn phá vỏ trái gây sần sùi như da cám.

Làm giảm chất lượng và giá trị thương phẩm của trái Phòng trị bằng cách phun nước có công suất mạnh trên cây, trái để nhện bị cuốn trôi hoặc phun các loại thuốc trừ nhện như Saipromite, Danitol, Dầu SK Enspray 99, vào giai đoạn cây mang trái non.

2/ Bệnh hại: 2.1/Bệnh thán thư (do nấm Collectotrichum):

Bệnh có thể phát sinh trên lá, cành và trái. Trên lá, bệnh tạo thành các đóm cháy màu nâu, nhiều đóm có thể liên kết với nhau làm khô cả một mảng lá. Trên trái bệnh tạo thành những đóm màu nâu đen, có thể làm trái thối khô và rụng.

Nấm gây bệnh tồn tại trên các lá và trái bị bệnh, phát tán lây lan do gió và nước.

Bệnh phát triển mạnh khi trời mưa nhiều, thời tiết ẩm thấp, ẩm độ cao.

Phòng trị bằng các biện pháp tỉa cành tạo tán, để cây thông thóang, nhiều ánh sáng và khô ráo.

Khi phát hiện mới có bệnh, dùng các lọai thuốc như Carbenzim, Antra Col, Dinthane M45, Mexyl chúng tôi liều lượng hướng dẫn, phun ướt đều lên tán lá, trên trái lúc còn non.

2.2/ Bệnh chết nhánh (do nấm Pestaliotopsi sp):

Triệu chứng là nấm tấn công gây cháy lá và làm chết từng nhánh nhỏ trên cây, bệnh có thể lây lan rất nhanh trong điều kiện ẩm độ cao, lúc mưa nhiều.

Phòng trị bệnh chết nhánh bằng cách tỉa bỏ các cành nhánh trong tán cây, giúp cho cây thông thóang, kết hợp phun xịt các lọai thuốc sau: Carben zim, Bendazol, Benomyl, theo liều hướng dẫn trên bao bì.

2.3/ Bệnh chảy mủ vàng trên trái:

Do chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh chảy mủ vàng trên trái măng cụt.

Vì vậy, hiện nay chưa thể đề ra biện pháp phòng trừ nào thích hợp bằng thuốc trừ sâu, trừ bệnh, mà trước mắt chỉ có thể khuyến cáo bà con cần phải giữ đảm bào thóat nước tốt trong mùa mưa và có thể xử lý cho cây ra hoa sớm, để cho thu họach trái, trước khi mùa mưa đến.

IV/ THU HOẠCH- BẢO QUẢN

– Hái lúc trái có màu hồng chuyển sang tím, khi hái phải thật cẩn thận và giảm đến mức thấp nhất sự xây xát và va chạm mạnh trên trái, nên dùng vợt để hái trái tránh rơi xuống đất làm dập nát và nhiễm bẩn.

– Bảo quản nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.

KS NN Tống Phước Thuần

CV Phòng Nông nghiệp&PTNT

Email: thuantongphuoctpt@gmail.com

ĐT 0981154440

Tài liệu tham khảo :

Kỹ thuật trồng, thâm canh cây măng cụt – Ths Trần Văn Phúc

Kỹ thuật trồng măng cụt – Trần Văn Minh – Nguyễn Lân Hùng

Chọn và nhân giống cây măng cụt : TS Trần Vĩnh

Một số tài liệu khác và ứng dụng từ thực tế địa phương

Cách Trồng Cây Măng Cụt, Kỹ Thuật Chăm Sóc Nhanh Ra Trái / 2023

Măng cụt là một loại quả được ưa thích tại Việt Nam. Nhu cầu tiêu dùng của nó ngày càng cao, vì thế cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt cũng được quan tâm rất nhiều. Với những chia sẻ của chúng tôi sau đây, chắc chắn các bạn sẽ không còn lăn tăn thắc mắc hay tìm kiếm thông tin ở đâu khác nữa.

Tìm hiểu về cây măng cụt

Trái măng cụt thì không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Nhưng nói về cây măng cụt thì không phải ai cũng am hiểu. Mọi người cùng xem qua một số thông tin chính về loại cây này.

Giới thiệu

Măng cụt là cây ăn quả, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, hiện được trồng nhiều ở các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Quả măng cụt được xem là nữ hoàng của trái cây nhiệt đới bởi vẻ ngoài độc đáo, hương vị hấp dẫn và chứa nhiều hàm lượng bổ dưỡng.

Tiếng anh: Garcinia mangostana

Họ: Bứa (Clusiaceae)

Đặc điểm sinh thái cây măng cụt

+ Cây măng cụt còn có tên gọi khác là măng cụt tía, nhưng ít ai gọi như vậy. Nó thuộc họ bứa, cây cao từ 6 – 25m, thân gỗ.

+ Quả măng cụt tròn, vỏ dày, khi chín vỏ có màu đỏ tím. Ruột quả màu trắng, mọng nước, hơi xơ chia thành nhiều múi. Vị quả chua chua ngọt ngọt và có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn. Trong quả có hạt hình quả hạnh không ăn được, chỉ có phần thịt màu trắng là ăn được.

+ Lá măng cụt xanh mướt, bóng láng, to khỏe mọc đối xứng nhau. Lá càng đẹp thì chứng tỏ cây đó càng khỏe và sẽ cho nhiều quả chất lượng. Tại nách của các cặp lá sẽ ra hoa, sau này nở thành quả.

+ Hoa măng cụt là hoa lưỡng tính, chỉ cần ra hoa là sẽ đậu quả. Người trồng không thể ép cây măng cụt ra hoa trái vụ như nhiều loại cây khác. Măng cụt ra hoa vào đầu tháng 3 hàng năm. Hoa màu đỏ tươi, có 4 – 6 đài hoa dính vào thành cuống của quả cho đến khi quả chín và được thu hoạch.

+ Quả măng cụt có bao nhiêu đài hoa dưới đáy quả thể hiện số múi có trong ruột. Chẳng hạn đáy hoa có 6 cánh chứng tỏ quả măng cụt đó có 6 múi thịt bên trong.

Yêu cầu cơ bản khi trồng cây măng cụt

Để có được những vườn măng cụt sinh trưởng tốt, hoa lá xum xuê và ra quả chất lượng, cần thiết phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản đầu tiên như sau:

Cây măng cụt phải được trồng trong điều kiện lượng mưa thấp nhất từ 1.270mm/ năm thì mới sinh trưởng, phát triển tốt. Nó không thể sống được ở những vùng quá khô hoặc quá ẩm.

Măng cụt phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ 25 – 35ᵒC. Độ ẩm không khí thấp nhất đạt 80% là lý tưởng. Thực tế cho thấy cây sẽ chết nếu ở trong điều kiện nhiệt độ dưới 0ᵒC một thời gian dài. Thậm chí là cây trưởng thành cũng vậy.

Yêu cầu những năm đầu sinh trường, cây măng cụt cần được che chắn để giảm bớt ánh nắng. Nếu bị chiếu ánh nắng gay gắt một cách trực tiếp thì cây con sẽ không sống được hoặc bị hư hỏng, chậm phát triển.

Hiện nay việc chọn giống để trồng măng cụt khá đơn giản. Dù là hạt hay cây phát triển từ phôi cái thì cũng chỉ có 1 giống, Việt Nam cũng như ở Thái Lan. Vậy nên những ai dự định trồng măng cụt thì nên mua giống trong nước cho đỡ tốn kém.

Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể chọn giống măng cụt từ các cá thể đã được bình tuyển, thông qua các chuyên gia hoặc hội thi trái cây đầu dòng ở các địa phương. Quan trọng là tìm kiếm nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng giống.

Các tiêu chí quan trọng để trồng măng cụt năng suất cao

Tiêu chuẩn giống cây tốt

Cây măng cụt con đạt chuẩn sẽ có những đặc điểm như:

Cây có thân thẳng, cổ rể thẳng

Thân không bị chảy nhựa

Cây con đang sinh trường khỏe mạnh

Lá xanh tốt, dày dặn, bóng láng

Các lá non đã trưởng thành, đảm bảo sức sống

Chiều cao cây giống ít nhất đạt 70cm

Tiêu chuẩn hạt giống măng cụt tốt

Nếu là hạt giống thì bạn chỉ cần lựa chọn những hạt chắc, nẩy, nặng 1g trở lên. Hạt phải được lấy từ quả măng cụt chín, không để lâu ngày trước đó. Nếu được lấy ra lâu ngày thì sức nảy mầm của hạt giống không còn tốt như lúc đầu.

Tiêu chuẩn về đất trồng

Trồng măng cụt tốt nhất là nên ở đất hữu cơ, có tầng canh tác dày. Độ pH của đất trồng khoảng 5,5 – 7 là lý tưởng. Ngoài ra nên trồng ở gần nguồn nước tưới cho thuận lợi.

Bầu đất ươm cây con hoặc hạt phải chắc chắn, nguyên vẹn, có mặt trong màu đen. Như vậy mới đảm bảo chất lượng cao nhất cho cây giống hoặc cây non mọc ra từ hạt giống.

Cách trồng cây măng cụt cho năng suất cao

Cách trồng cây măng cụt bằng hạt

Hạt to, trọng lượng trên 1g

Được ươm trong môi trường tro trấu hoặc muội xơ dừa

Hạt lấy từ quả măng cụt chín, không để bên ngoài quá lâu

Bước 2: Xử lý hạt giống và bầu ươm

Ngâm hạt vào nước để làm sạch phần thịt xung quanh

Để cho ráo nước, đem gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm giữ ẩm

Tưới nước thường xuyên, sau khoảng 20 – 30 ngày thì hạt nảy mầm

Bước 3: Chuyển môi trường trồng

Duy trì độ ẩm, chăm sóc thường xuyên để cây ra nhiều chồi, lá

Chuyển sang bầu lớn để cây phát triển, không làm tổn thương cây

Khi cây được 30cm thì có thể đem trồng ở ngoài đất, ra khỏi bầu

Bước 4: Trồng cây ngoài sân vườn

Đào hố trồng phù hợp với kích thước bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây con vào

Lấp đất lại sao cho mực đất ngang bằng với mặt bầu

Bước 5: Cắm cọc để giữ cây cố định

Cắm những cây cọc tre xung quanh, cột vào thân để cây đứng vững

Tưới nước giữ ẩm cho cây và giúp cây được giữ chặt trong đất

Trồng măng cụt bằng cách ghép cành

Nhiều người có kinh nghiệm cho biết, trồng măng cụt bằng cách ghép cành cho trái nhiều hơn. Tuy nhiên số lượng và chất lượng của trái lại không đạt như cách trồng măng cụt bằng gieo hạt.

Cách trồng cây măng cụt bằng ghép cành:

Bước 1: Tuyển chọn cành từ cây mẹ

Cây mẹ đang ở độ tuổi sinh trưởng

Giống tốt, không có sâu bệnh

Cành ghép phải cùng độ tuổi với gốc ghép

Nên chọn cành bánh tẻ còn mang chồi ngủ

Vị trí cành ở khoảng 1/3 – ½ chiều cao tán cây

Chọn chiết cành nhô ra ánh sáng để chiết

Bước 2: Tiến hành ghép ngọn và đưa ra vườn trồng

Ghép cây măng cụt theo kiểu nêm rồi dùng bao nilon bọc kín cành ghép cũng như nơi gốc ghép. Sau đó giữ ở vị trí có che bóng và chăm sóc như trường hợp gieo hạ ở trên. Khoảng 2 – 3 tháng sau thì mới đưa cây ra trồng ở sân vườn.

Kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt cho nhanh ra trái

Sau khi trồng cây măng cụt thành công, bạn cần nắm những kỹ thuật chăm sóc sao cho cây nhanh ra trái. Và quả măng cụt thu hoạch được phải đáp ứng các tiêu chuẩn về số lượng cũng như chất lượng.

Tưới nước, thoát nước hợp lý

Cây măng cụt có bộ rễ đặc biệt, chúng không có lông và hút nước kém. Vì thế người trồng cần chú ý cung cấp đủ nước để cây phát triển đầy đủ. Đặc biệt vào mùa nắng, nếu thiết nước cây có thể chết hoặc chậm lớn.

Ngược lại, vào mùa mưa, cây có thể bị ngập nước nếu không được thoát nước tốt. Hậu quả là cây bị úng, chết hoặc yếu ớt, không sinh quả. Khi đó người nông dân phải chú ý hệ thống thoát nước được chuẩn bị tốt nhất.

Tóm lại:

Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng

Tập trung tưới nước trong giai đoạn cây trổ hoa, ra trái

Tưới nhiều nước vào mùa nắng nóng

Thoát nước kịp thời cho vườn cây khi cần thiết

Thiết kế hệ thống rãnh thông nhau để kịp thoát nước

Mùa mua phải chú trọng thoát nước đầu tiên để cây không bị ngập

Che bóng bảo vệ cây

Nếu đã tìm hiểu về cây măng cụt thì bạn biết rằng nó là loại cây ưa bóng mát. Đặc biệt cây con được trồng trong 2 năm đầu rất cần được che chắn, bảo vệ.

Giai đoạn cây còn nhỏ phải có mái che sáng hoặc hoặc tre đan

Mái che có khoảng cách để vẫn giữ lại khoảng 50% ánh sáng

Có thể trồng chuối ở 4 hướng, cách gốc măng cụt khoảng 1 mét

Cách bón phân cây măng cụt

Mỗi năm cây con cần 5 – 10kg phân chuồng hoai mục và phân vô cơ với tỉ lệ N:P:K là 15:15:15. Cụ thể như sau:

Cây 1 tuổi: 0,5kg, bón 2 – 4 lần

Giai đoạn cây 2 tuổi: 1kg, bón từ 2 – 4 lần

Cây con 3 tuổi: 1,5kg, bón 2 – 4 lần

Tuổi cây 4: 2kg, bón 2 – 4 lần

Giai đoạn cây đang cho trái ổn định:

Thường cây trong giai đoạn ra trái thì có đường kính tán khoảng 6 – 8m. Ta áp dụng cách bón phân như sau:

Phân vô cơ bón làm 3 lần, mỗi lần 3 – 4kg

Hữu cơ bón tổng cộng 20 – 30kg chia làm 3 lần

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán

Trong kỹ thuật tỉa canh và tạo tán, cần cắt bỏ những cành ở bên trong tán lá, những cành mọc đan chéo nhau. Như vậy cậy sẽ được thông thoáng, hấp thụ ánh sáng đầy đủ và quang hợp tốt để phát triển, chống rong rêu hại cây. Giai đoạn cuối vụ thì cần tỉa những cành sâu bệnh, già không có khả năng cho trái, cành vô hiệu.

Bí quyết để cây măng cụt ra hoa, có trái sớm

Măng cụt cần được thu hoạch trước mùa mưa để đảm bảo trái đạt chuẩn, không bị chảy nhựa. Vậy thì bạn phải làm cho cây ra lá non từ tháng 8 – 9 dương lịch. Và cây măng cụt sẽ trổ hoa vào tháng 11 – 12. Bí quyết để cây ra hoa, kết trái sớm đúng với mong muốn là tỉa cành tạo tán sớm.

Nếu sau khi bón phân lần đầu mà cây không ra lá non thì phun u-rê để kích thích. Lượng phân phù hợp với tỉ lệ 100 – 200g/ 20 lít. Ngoài ra, thực hiện các nội dung sau để cây ra hoa, kết trái sớm:

Tạo khô hạn cho cây khoảng 3 – 4 tuần khi cây được 10 tuần tuổi

Tưới thật nhiều nước khi cây non héo hoặc các đọt non bị móp lại

Trả lời các thắc mắc khác về cây măng cụt

Những vấn đề sâu bệnh ở cây măng cụt và cách xử lý

Chết nhánh: Cắt bỏ cành chết, quét vào vết cắt các loại thuốc gốc đồng, quét vôi vào gốc cây vào đầu mùa mưa

Bồ hóng: Phun các loại thuốc gốc đồng để trừ bệnh

Đốm rong: Phun hoặc bôi các hỗn hợp thuốc gốc đồng, có thể quét vôi lên thân cây

Bệnh thán thư do nấm gây ra: Phun thuốc carbendazim thẳng vào trái trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần. Đồng thời lưu ý tránh tạo vết thương trên trái khi thu hoạch

Cây măng cụt trồng ở miền Bắc hay miền Nam tốt hơn?

Theo các phân tích về điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây măng cụt thì trồng ở các tỉnh từ Huế trở vào mới tốt. Bởi vì cây này thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở phía Nam Việt Nam. Ở miền Bắc hay có các đợt lạnh nên cây dễ chết hoặc không lớn được. Mùa hè miền Bắc thì cũng nắng nóng và thời tiết khắc nghiệt không kém.

Trồng cây măng cụt mấy năm có trái?

Thông thường măng cụt phải trồng được 7 – 10 năm mới bắt đầu ra trái. Nhưng hiện nay nhiều kỹ thuật trồng trọt đặc biệt được đưa vào thực hành, cho kết quả hữu hiệu, sau 4 – 6 năm có thể thu hoạch măng cụt được rồi. Tùy vào cách bạn vận dụng thôi.

Khoảng cách giữa các cây măng cụt bao nhiêu tốt nhất

Tốt nhất là mỗi cây nên đứng cách nhau 10m theo kiểu hình vuông. Bởi vì khi đến giai đoạn trưởng thành và ra trái thì tán cây dài khoảng 6 – 8m. Nếu trồng gần quá sẽ đụng nhau, đan chéo cành vào nhau và không phát triển được.

Nên trồng măng cụt bằng hạt hay ghép cành?

Tùy theo nhu cầu của người trồng thì sẽ có phương án lựa chọn thích hợp. Nếu bạn muốn cây cho trái nhiều hơn thì trồng măng cụt bằng cách ghép cành. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là trái không chất lượng, và cũng dễ hư, sâu bệnh. Vì thế để khắc phục điều này, bạn sẽ chọn cách gieo hạt.

Tuổi thọ của cây măng cụt

Mặc dù lâu cho trái nhưng bù lại cây măng cụt có tuổi thọ cao, khoảng 40 – 50 năm. Và trong khoảng thời gian đó năm nào cây cũng cho trái rất nhiều, đem về thu nhập siêu cao cho người trồng. Nếu xác định trồng cây măng cụt để thu hoạch kinh doanh, bạn nên kiên trì chăm bón trong khoảng 5 năm đầu.

Măng cụt trồng ở đâu nhiều nhất Việt Nam?

Giá Măng cụt hiện nay bao nhiêu?

Về dao động theo mùa, theo thị trường. Xem giá chi tiết và tổng thể tại: GiaNongSan.Org

Qua đây chúng ta đã rõ về cách trồng, kỹ thuật chăm sóc cây măng cụt sao cho phát triển tốt và ra hoa, kết trái sớm. Bên cạnh đó, các nhà trồng hãy lưu ý những nội dung quan trọng để tối ưu chất lượng quả, mang về thu nhập tốt cho mình.