Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mồng Tơi Tại Nhà Đơn Giản
 • 2 Cách Trồng Rau Mồng Tơi Không Cần Chăm Bón Nhiều Mà Vẫn Lên Vùn Vụt
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng. Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Mới Bứng
 • Nghiên Cứu Các Biện Pháp Kỹ Thuật Gây Trồng Và Phát Triển Cây Mắc Khén
 • Cây linh sam hay còn gọi là cây Ba Chia, là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân rất ưa chuộng. Cây linh sam mọc thành từng vùng ở đảo và rừng núi các tỉnh miền Nam Trung Bộ.

  Cách trồng và chăm sóc cây linh sam

  Cây Linh Sam rất dễ sống và phát triển nhanh, ta có thể chiết hoặc dâm cành. Tay cành dẻo rất dễ uốn tạo dáng, đặc biệt có thể tạo lũa, tạo dáng rất đẹp. Linh Sam ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, rộ nhất là từ tháng 3 đến tháng 7. Nếu thời tiết nắng nhiều cây có thể cho hoa quanh năm như các tỉnh phía Nam (trừ mùa mưa). Khi mùa hoa tới ta dùng kéo cắt bớt gai, tỉa bớt lá, cây sẽ ra hoa thành từng chùm lớn và rất dày bông. Cứ như vậy, gai ra đến đâu ta cắt đến đó cây sẽ ra hoa liên tục nhiều lần. Sau ra hoa sẽ đậu trái rất dày. Ta lại dùng kéo cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần, khoảng 3 tuần cây lại cho hoa tiếp tục (phải để đất trong chậu thật khô rồi mới tưới nước).

  Linh Sam có nhiều giống loài khác nhau, mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai trang trí có giá trị. Ngoài ra cây còn được trồng chậu trang trí hành lang, sảnh, văn phòng hoặc trang trí sân vườn. Liên kết: thuốc bổ tăng cân đông y gia truyền

  Cách Trồng Và Nhân Giống Cây Linh Sam Cách 1: Trồng cây vào chậu

  Cứ cho cát xây dựng vào chậu thôi đừng phân gì hết, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ lù, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước.

  Tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy 1 cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục 1 lỗ nhỏ hoặc lột 1 ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương.Linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều 1 chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Cách 2: Trồng ra đất

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ (nhất là các chậu nhỏ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới (nên cắt 1 lỗ cho thoát nước). Chú ý chỗ mát, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thúi rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài.

  Khi cây đã có mầm khoảng 40cm, to gần bằng ½ đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

  Cách 3: Để nguyên bầu

  Cứ để nguyên bầu như mới mua về, chon chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành 1 ô để vừa bầu cây, rải trên mặt đất 1 lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu. Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới 1 lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân .

  Sang Chậu Và Thay Đất:

  Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Cây không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

  Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

  Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

  Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát. Bộ rễ sau khi xử lý xong phải được gọn gàng. Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng cách, hoặc sửa đổi chúng.

  Bón Phân:

  Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:- 5-10 gam NPK 20-10-10.- 20-30 gam Compomix.

  – Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

  Tags :

  chăm sóc cây, cách trồng cây, cắt tỉa cây cảnh, hướng dẫn trồng cây, cây linh sam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hạt Chia Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Chia Tại Nhà Từ Hạt Giống
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Húng Quế Chỉ Là Chuyện Nhỏ
 • Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Cho Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Dọc Mùng Và Những Lưu Ý Khi Trồng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Hay Sam Núi Tạo Thế Bonsai Đẹp Ngây Ngất
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cây linh sam được nhiều người chơi bonsai ưa thích vì nét đẹp riêng của nó, thế nhưng việc trồng và chăm sóc cây linh sam vẫn còn là một vấn đề đáng e ngại đối với những người mới chơi bonsai. Chính vì thế mà hôm nay, Happy Trees sẽ viết một bài chăm sóc cây linh sam cho các bạn mới để giúp các bạn theo đuổi cái đam mê của mình.

  • Cây Linh Sam rất dễ sống và phát triển nhanh, ta có thể chiết hoặc giâm cành. Cành dẻo rất dễ uốn tạo dáng, đặc biệt có thể tạo lũa, tạo dáng rất đẹp. Linh Sam ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, rộ nhất là từ tháng 3 đến tháng 7.
  • Nếu thời tiết nắng nhiều cây có thể cho hoa quanh năm như các tỉnh phía Nam (trừ mùa mưa). Khi mùa hoa tới ta dùng kéo cắt bớt gai, tỉa bớt lá, cây sẽ ra hoa thành từng chùm lớn và rất dày bông.
  • Cứ như vậy, gai ra đến đâu ta cắt đến đó cây sẽ ra hoa liên tục nhiều lần. Sau ra hoa sẽ đậu trái rất dày. Ta lại dùng kéo cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần, khoảng 3 tuần cây lại cho hoa tiếp tục (phải để đất trong chậu thật khô rồi mới tưới nước).
  • Cứ cho cát xây dựng vào chậu thôi đừng phân gì hết, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ thoát nước, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước.
  • Tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc, để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.
  • Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy 1 cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục 1 lỗ nhỏ hoặc lột 1 ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương. Linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều 1 chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ thoát nước tốt là được.
  • Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ (nhất là các chậu nhỏ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được, nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới (nên cắt 1 lỗ cho thoát nước). Chú ý chỗ mát, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thúi rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài.
  • Khi cây đã có mầm khoảng 40cm, to gần bằng ½ đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.
   Cứ để nguyên bầu như mới mua về, chọn chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành 1 ô để vừa bầu cây, rải trên mặt đất 1 lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu. Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới 1 lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân.

  • Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Cây không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.
  • Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.
  • Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.
  • Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát. Bộ rễ sau khi xử lý xong phải được gọn gàng. Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng cách, hoặc sửa đổi chúng.

  Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:

  • 5-10 gam NPK 20-10-10.
  • 20-30 gam Compomix.
  • Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.
  • Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.
  • Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Quý khách hàng có nhu cầu mua cây bonsai có thể liên hệ:

  Địa chỉ: 93 Duy Tân, P.15, Phú Nhuận, HCM.

  Hotline: 0906 701 001 (Ms.Trân) – 0901 36 56 79 (Ms.Yến) – 0909 844 004 (Mr Hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lộc Vừng Và Chăm Sóc Lộc Vừng Ra Hoa
 • Một Số Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Kiểng Bonsai Kim Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mười Giờ
 • Chăm Sóc Cây Mười Giờ Để Cây Ra Hoa Đẹp
 • Cây Sử Quân Tử (Cây Hoa Giun)
 • Đặc Điểm Của Cây Linh Sam, Cách Chăm Sóc Và Nhân Giống Bonsai Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Cảnh Chuẩn Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc Cỏ May Mắn Đúng Phương Pháp Nhất
 • Nhà Thêm Sang Bội Phần Nhờ Biết Cách Trồng Cây Thủy Sinh Để Bàn, Cây Sống Trong Bể Cá
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Thủy Sinh Làm Đẹp Không Gian Sống
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh Thủy Sinh Khỏe Mạnh
 • BonsaiArt – Trên thị trường hiện nay loại Cây Linh sam là cây cảnh được nhiều người yêu thích nhất.

  Chúng được yêu thích bởi nhiều đặc điểm như bộ lá xanh bóng và những chùm bông chi chít, ngoài ra linh sam có những đặc điểm mà khiến những ai yêu cây cảnh bonsai đều thích.

  Cây linh sam hay còn được biết đến với tên gọi thông thường là linh sam hoa tím, cây linh sam sông hinh.

  Ngoài ra có linh sam La Hai, linh sam lá tròn, linh sam khai thác và một số loại phân theo vùng như linh sam ninh thuận, linh sam khánh hòa,…

  Một tên gọi khác theo kiểu miền tây nữa cũng khá hay đó là “cây ba chia” Có rất nhiều người biết về loại cây này, tuy nhiên đặc điểm của cây linh sam thì không phải ai cũng nắm rõ, để hiểu được đặc điểm của cây linh sam thì mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau.

  Tên khoa học: Desmodium unifoliatum

  Đặc điểm sinh học của Linh Sam

  Cây linh sam thuộc cây thân gỗ mềm dẻo, lá xanh bóng, có gai nhọn, hoa thường có 3 màu, màu trắng, màu tím và màu hồng nhạt.

  Cây linh sam hoa tìm được nhiều người yêu thích nhiều hơn, hoa trắng, hồng nhạt thường ít gặp vì vậy giá trị của cây linh sam hoa trắng, hồng nhạt cao hơn linh sam hoa tím.

  Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào dáng và thế của cây nữa và cũng tùy vào sở thích của tùng người.

  Hoa cây linh sam hoa trắng

  Linh sam hồng tiền giang

  Cây linh sam thường mọc ở các ven sông, vách núi của các tỉnh miền trung trở vào nam, với những đặc điểm dẻo dai, và yêu thích của nhiều người nên nó được các nghệ nhân Việt Nam lựa chọn để tạo dáng thành những cây cảnh bonsai, cây cảnh bonsai để bàn, cây cảnh bonsai sai lũa. Tùy vào đặc điểm khí hậu, và khí hậu của mỗi miền khác nhau nên mỗi dòng linh sam đều có những đặc điểm riêng biệt.

  Tùy vào đặc điểm khí hậu, và khí hậu của mỗi miền khác nhau nên mỗi dòng linh sam đều có những đặc điểm riêng biệt.

  Các cách nhân giống cây linh sam

  Cây Linh Sam là dòng cây cảnh rất dễ sống và có thể phát triển bộ rễ rất nhanh, vì vậy ta có thể nhân giống cây theo phương pháp chiết cành hoặc giâm cành đều được.

  Với những đặc điểm dẻo dai rất dễ uốn và tạo dáng, đặc biệt có thể làm lũa tạo nên 1 tác phẩm đẹp mắt.

  Cây Linh Sam thường ra hoa quanh năm, hết đợt hoa này 1 2 tuần lại ra tiếp đợt mới và ở miền bắc thì từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, nói một cách chính xác hơn đó là khoảng thời gian mùa hè.

  Còn ở những tỉnh miền trung trở vào nam thì hoa thường xuyên quanh năm (chừ mùa mưa) bởi cây thích nghi với môi trường khí hậu nóng rất tốt.

  Khi mùa hoa tới hoặc bạn muốn cho cây ra hoa thì ta dùng kéo cắt bớt gai, tỉa bớt lá, 1 đến 2 tuần sau cây sẽ bung lá và hoa cùng nhau tạo thành từng chùm lớn và rất dày bông.

  Ta có thể cắt cấp nước cho cây từ 2 đến 4 ngày, khi thấy cây vàng lá và gần rụng hết thì ta tỉa nốt số lá trên cây rồi cung cấp nước như bình thường.

  Những ngày sau đó tưới nước như trước kia, khoảng 1 tuần sau cây sẽ cho bung lá và hoa cùng nhau (không khuyến khích làm theo cách này bởi vì làm nhiều sẽ khiến cây bị yếu dần).

  Khi hết hoa thì sẽ có trái như 1 quy luật của tạo hóa, những chùm trái này bạn có thể cắt đi hoặc để nhân giống bằng phương pháp gieo hạt (tốn thời gian hơn chiết và giâm cành).

  Trong mùa hoa ta có thể dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần để cây có thể ra hoa nhiều hơn (phải để đất trong chậu thật khô rồi mới tưới nước).

  Đặc điểm công dụng của Linh Sam

  Cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, thu hút tài lộc về cho gia chủ. Cây thường được các nghệ nhân tạo dáng thành những cây cảnh bonsai trang trí có giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế.

  Cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, thu hút tài lộc về cho gia chủ.

  Cây thường được các nghệ nhân tạo dáng thành những cây cảnh bonsai trang trí có giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế.

  Trồng và chăm sóc cây linh sam bonsai

  Trồng cây linh sam vào chậu

  Để một miếng sành, gạch che lỗ đáy chậu (để sau đẩy cây lên cho dễ) sau đó cho đất pha cát hoặc cát không vào 1 ít trước, rồi tiếp theo cho cây vào và trồng.

  Ban đầu ta không cần bổ sung phân hay bất cứ thứ j cả chỉ cần tười nước bình thường là được.

  Tưới nước lần đầu thì nên tưới thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc, sau đó để cây ra chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần.

  C ứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy 1 cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục 1 lỗ nhỏ hoặc lột 1 ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương.

  Đặc điểm của cây linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều 1 chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Trồng cây linh sam ra đất

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ (nhất là các chậu nhỏ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạch hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới (nên cắt 1 lỗ cho thoát nước).

  Chú ý chỗ mát, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ bị thối rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài.

  Khi cây đã có mầm khoảng 40cm, to gần bằng ½ đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

  Để nguyên bầu bonsai Linh Sam

  Cứ để nguyên bầu cây linh sam như mới mua về, chọn chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành 1 ô để vừa bầu cây, rải trên mặt đất 1 lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu.

  Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới 1 lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân .

  Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Đặc điểm của cây linh sam lúc này không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi.

  Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

  Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

  Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

  Nhân giống cây linh sam bằng cách giâm cành

  Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non.

  Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát.

  Bộ rễ cây linh sam sau khi xử lý xong phải được gọn gàng.

  Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng cách, hoặc sửa đổi chúng.

  Bón phân:

  Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:

  – 5-10 gam NPK 20-10-10.

  – 20-30 gam Compomix.

  – Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

  Phun phân bón lá Đầu Trâu:

  – Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  – Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: Pha1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  – Phun dưỡng cây định kỳ bằng cách pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Những kiến thức quan trọng về cây linh sam và đặc điểm của cây linh sam cũng như cách nhân giống, trồng và chăm sóc cây linh sam trên hy vọng sẽ đem đến cho bạn những hành trang hữu ích để tiếp tục thành công với đam mê cây cảnh của mình.

  Cách trồng và tạo dáng cho cây linh sam

  Cách chăm sóc cây bonsai linh Sam

  Nên biết, linh sam rất ưa nước, có nhu cầu lượng nước lớn nên đảm bảo rằng bạn đã tưới nước đủ cho cây. Dĩ nhiên, không nên khiến cây không bị ngập úng.

  Cây linh sam “dễ tính” nên trồng ở đâu, địa hình như thế nào, đất dù cằn cỗi, ít dưỡng chất thì cây vẫn có thể sinh trưởng, bộ rễ vẫn đâm mọc dài ra.

  Trong qua trình nuôi cây, cũng không cần phải cung cấp nhiều dinh dưỡng, chỉ khi cây bắt đầu ra hoa thì bổ sung ít kali để cây cho hoa to, đẹp là được.

  Phân làm giàu thêm đất trồng, giúp cây phát triển tốt hơn. Nên định kỳ 1 – 2 tháng bón phân cho cây để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

  Theo đó, tùy thuộc vào từng đợt bón thúc mà khối lượng phân bón cũng sẽ khác nhau.

  Thông thường thì trung bình mỗi đợt bón từ 5-10g NPK 20;10;10 và 30g Compomi.

  Nét Đặc trưng của Linh Sam

  Hiện nay, linh sam ở nước ta cũng khá phổ biến. Giống cây đẹp nên càng ngày càng được nhiều người yêu thích.

  Cành của cây linh sam rất dẻo dai nên người nghệ nhân có thể uốn theo ý mình và cây sinh trưởng, phát triển theo hướng đó.

  Nếu cây được uống càng khéo, dáng càng đẹp lạ và đúng ý thích của người chơi thì giá linh sam khá cao.

  Trong phong thủy, cây linh sam được xem là mang dáng dấp của một người quân tử, là một kẻ bất khả chiến bại.

  Nên nếu trong nhà có linh sam, gia chủ sẽ được bảo vệ, xua đuổi tà khí, cũng như mang lại những điều tốt, tài vượng.

  Hướng dẫn giâm cành linh sam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quất Cảnh Ra Nhiều Quả Đón Tết
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Ban Công
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Thiết Mộc Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Thảo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết
 • Cây Sam Núi ( Linh Sam )

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Cây Linh Sam Ra Nhiều Hoa Và Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Lộc Vừng
 • Mẹo Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Mai Rừng, Mai Vàng Bonsai Tuyệt Đẹp
 • Vận Chuyển Cây Cảnh, Bon Sai Đi Các Tỉnh Miền Bắc
 • Bán Cây Phát Tài Giá Rẻ Trực Tuyến Trên Bancaycanhdep.com
 • Cây sam núi ( Antidesma acidum – Linh Sam ) là loại cây quý hiếm, có giá trị cao, được thị trường rất ưa chuộng do có lá nhỏ,bóng, nhuyễn rất đẹp, thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống mạnh dù bị cắt tỉa nhiều, cây thành phẩm có vẻ rất già và giá khá cao.

  Cây sam núi mọc ngoài thiên nhiên, có nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền Trung: Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên…đa phần mọc trên các trảng cát ven biển. Sam núi cũng có nhiều loại: lá lớn, lá nhỏ, có trái và không có trái.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  Cây gỗ nhỏ, mọc tự nhiên cao đến 6 m. Thân gỗ sần xùi, cành nhánh cong queo và mọc khỏe. Lá mọc cách, dạng trái xoan, gốc thuôn nhọn, đầu tù, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xám. Quả bầu dục, hơi dẹt, xếp sát nhau thành 2 dải trên cuốn mọc chung xuống. Cây thích hợp khí hậu nắng nóng miền Trung bộ.

  Ở nơi khô cằn, thân cây có gốc sần sùi và cành thường vặn vẹo có dáng cây cổ thụ nên được khai thác để tạo dáng cây Bonsai.

  Sam núi bonsai thường được nhiều người chơi cây cảnh bonsai ưa thích bởi bộ lá bóng mượt, hoa, trái nhiều màu …ít tốn thời gian chăm sóc. Ra hoa vào tháng 5 – 6, có quả vào tháng 8 – 9.

  – Cách 1: Trồng cây vào chậu

  Cây sam núi có sức sống khá mạnh, cây còn được dùng làm cây thuốc trị bệnh.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  Cách chăm sóc cây Sam núi :

  Cho cát xây dựng vào chậu, không cần cho phân bón, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ lù, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước.

  Tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy một cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục một lỗ nhỏ hoặc lột một ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương. Linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều một chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  – Cách 2: Trồng ra đất

  – Cách 3: Để nguyên

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ ( nhất là các chậu nhỏ ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới( nên cắt 1 lỗ cho thoát nước). Chú ý chỗ mát nhen, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thối rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài. Khi cây đã có mầm khoảng 2 gang tay, to gần bằng 1/2 đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

  Để nguyên bầu như mới mua về, chọn chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành một ô để vừa bầu cây,rải trên mặt đất một lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu. Nên nhớ để chỗ nào đừng cho vật nuôi đào hoặc cắn phá.Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới một lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân cây ( mấy lần trong ngày cũng được ).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Kim Tiền Hợp Với Tuổi Gì? Mệnh Nào?
 • Cây Kim Ngân Giá 159K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Đế Sống Khỏe
 • Giúp Bạn Lựa Chọn Cây Cảnh Hợp Với Cung Kim Ngưu
 • Trang Trí Nội Thất Bằng Cây Cảnh Hợp Mệnh Gia Chủ Bạn Cần Biết
 • Mệnh Mộc Rước Lộc Vào Nhà Chỉ Với 6 Loại Cây Cảnh Vô Cùng Dễ Tìm
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái (Siêu Sớm) Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Mit Thai
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ở Miền Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Phat Loc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sim Rừng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cây Hoa Sim – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sim
 • Cây Linh sam là một trong những giống cây cảnh bonsai được nhiều người ưa thích trồng và chăm sóc. Cây Linh sam hấp dẫn bởi cành nhánh dẻo dai dễ uốn nắn tạo dáng, lá xanh tốt, hoa tươi tắn và đặc biệt là không mất nhiều công chăm sóc.

   

  Cây Linh sam hay còn gọi là cây Sam núi có tên tiếng Anh là Antidesma acidum. Đây là một loại cây quý hiếm và có giá trị, được mua với mức giá khá cao.

  Cây Linh sam rất được thị trường ưa chuộng do cây có hình dạng đẹp, lá bóng, nhỏ, hoa nhiều màu sắc, thân cây sần sùi nhưng dễ tạo chi, dù bị cắt tỉa nhiều nhưng cây vẫn phát triển rất mạnh mẽ. Ngoại hình có vẻ già nua, cổ kính nhưng giá trị của cây Linh sam không hề nhỏ.

  Cây Linh sam sống khỏe được ở những nơi khô cằn. Khi khí hậu khô cằn khắc nghiệt các gốc cây trở nên sần sùi hơn, cành vặn vẹo để giảm tiếp xúc với môi trường, giữ nước trong cơ thể. Chính dáng vẻ đẹp và quý như cây cổ thụ lâu năm mà cây Linh sam được khai thác, tạo thành các dáng cây bonsai làm cảnh rất phong phú.

   

  Cây Linh sam không chỉ được dùng làm cảnh mà còn có tác dụng dược lý, là loại thảo dược dùng để ngăn ngừa và chữa nhiều loại bệnh, đã được ghi nhận từ xưa.

   

  1. Trồng cây Linh sam đúng cách

   

  Cây Linh sam là loài cây cảnh bonsai rất có giá trị. Với những cây có dáng đẹp trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù giá thành cao nhưng cây Linh sam vẫn rất được ưa chuộng. được các tay chơi cây cảnh rất mực săn đón, bỏ nhiều tiền để sở hữu.

  Cây không kén chăm sóc, nếu bạn khéo léo và dành thời gian quan tâm đến nó một chút bạn sẽ dễ dàng ở một một chậu cây Linh sam đẹp để trang trí không gian nhà cửa.

   

  Cây Linh sam không phải là loài khó chăm sóc.

   

  Cách trồng trong chậu

   

  Khi trồng trong chậu, bạn có thể dùng cát hay đất để trồng. Loài cây này không kén đất trồng. Điều quan trọng là chọn loại chậu tốt, có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Ngoài ra cũng nên đặt một vài viên sỏi để nước không bị ứ đọng lại gây thối rễ gốc cây.

  Trước tiên đổ đất vào chậy trồng cây sau khi đã vệ sinh sạch sẽ chậu trồng. Bạn lắc nhẹ chậu để đất bám chặt vào phần đáy. Tiếp đó đem chậu đất ra chỗ nhiều ánh nắng để cây quang hợp tốt. Ngoài ra thường xuyên tưới nước để cây không bị khô hạn. Sau 1 tháng trồng trong chậu cây con sẽ mọc chồi mới. Sau 5 tháng trồng bạn có thể tiến hành đảo đất và uốn tỉa cây thành các dáng bonsai.

   

  Sau 5 tháng trồng bạn có thể tiến hành đảo đất và uốn tỉa cây thành các dáng bonsai.

   

  Cách trồng ra đất

   

  Bên cạnh trồng Linh sam trong chậu, bạn hoàn toàn có thể trồng Linh sam ra đất. Cách trồng ra đất giúp cho cây phát triển to khỏe, kích thước lớn hơn khi trồng trong chậu. Cách trồng ra đất cũng phù hợp với những người có nhu cầu trồng cây làm giá thể để tạo thế cho cây bonsai sau này.

  Trồng bằng cát, khi trồng bạn đắp cát thành một ụ rồi trồng lên nền xi măng. Khi trồng bạn nên chọn vị trí trồng thoáng gió, mát mẻ, nhiều ánh nắng. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung nước và phân bón để cây phát triển khỏe mạnh, cho hoa đẹp.

  Khi rễ mầm của cây non dài được 40cm, bạn dùng vòi nước xả hết cát ở rễ rồi mang cây non trồng ở đất như bình thường.

   

  Trồng trong đất giúp cho cây phát triển to khỏe, kích thước lớn hơn khi trồng trong chậu.

   

  2. Cách chăm sóc cây Linh sam

   

  Cây Linh sam được yêu thích chủ yếu bởi hình dáng cây đẹp và cho hoa đều, nhiều màu sắc. Do đó rất nhiều gia đình đã không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu một gốc cây linh sam. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách chăm sóc thì cây sẽ rất nhanh tàn phai, giảm giá trị. 

  Cây Linh sam thường sống ở nơi khô hạn nhưng bản thân nó lại là loài ưa nước. Chính vì vậy khi trồng cây Linh sam trong nhà bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đảm bảo lượng nước mà nó cần. Tuy nhiên không tưới ngập úng cây và thoát nước khi cần.

   

  Cây Linh sam ưa thích khí hậu nóng ẩm

   

  Linh sam là loài khá dễ tính, chúng không kén đất trồng, cũng không mất nhiều công chăm sóc. Điều kiện càng khắc nghiện, gốc cây, thân cây càng xù xì, cổ thụ. Tuy nhiên cây trồng trong nhà điều kiện khác với cây mọc ngoài tự nhiên. Khi cây chuẩn bị ra hoa bạn nên bón thêm phân kali để cây ra bông to, đẹp. Bên cạnh đó nên tỉa cành, nhổ cỏ, loại bỏ lá vàng úa để cây được đẹp.

  Bón phân giúp linh sam có thể trạng tốt và cho hoa đều, đẹp. Bạn nên bón phân định kỳ 1 – 2 tháng một lần để cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng còn thiếu ở cây. Tùy vào tình trạng và đợt bón thúc mà khối lượng phân bón cũng không giống nhau. 

   

  Cây Linh sam mạnh mẽ, rắn rỏi giống như người quân tử. Cây còn có tác dụng xua đuổi tà ma, chướng khí mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

   

   

  CÔNG TY TNHH TM XD THẢO NGUYÊN XANH

  Hotline : 028 6287 3168

  Email : [email protected]

  Website: thietkethicongcanhquan.com

  Facebook : Thảo Nguyên Xanh

  Thiết kế thi công cảnh quan sân vườn THẢO NGUYÊN XANH cung cấp dịch vụ sân vườn Thiết kế, Thiết kế thi công cảnh quan, Thi công, Bảo dưỡng cảnh quan. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp và cho thuê cây văn phòng. Liên hệ ngay để được hỗ trợ: 028 6287 3168

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Gáo Vàng, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Cẩm Nhung – Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Chăm Sóc Cẩm Nhung
 • Cách Trồng Dọc Mùng Trong Thùng Xốp Cho Năng Suất Thu Hoạch Cao
 • Hoa Lan Càng Cua – Hoa Đẹp Độc Đáo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xoài Cát Hòa Lộc
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam Tạo Dáng Bonsai Độc Đáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Càng Cua
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vạn Phúc Khi Trồng Trên Sân Thượng
 • Về Cây Mai Vạn Phúc, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Chăm Sóc Cây Mai Vạn Phúc Đúng Cách Ra Nhiều Hoa
 • Hoa Mai Trắng Nở Đẹp Khi Tết Về, Hoa Dành Cho Người Quân Tử, Liên Chính
 • Cây Linh sam được nhiều người chơi bonsai ưa chuộng, bởi không chỉ có hình dáng đẹp, dễ uốn nắn mà loại cây này còn mang nhiều ý nghĩa vô cùng tích cực.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây linh sam để tạo ra một chậu cây cảnh tuyệt đẹp.

  Đặc điểm cây Linh sam

  Linh sam là loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ các nước châu Á, mọc khá phổ biến ở Việt Nam.

  Kích thước của cây linh sam không quá to, thường cao khoảng 3 – 6m nếu mọc ngoài tự nhiên, khi được trồng cảnh, người trồng sẽ giới hạn để chiều cao của cây dưới 1m.

  Thân cây linh sam có lớp vỏ khá xù xì, bộ rễ khỏe mạnh, đâm sâu và lan rộng, nhờ đó cây có thể sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt.

  Cũng nhờ phần thân cây xù xì nhưng rất dẻo dai này mà người chơi cây cảnh có thể uốn nắn để cây có những hình dáng đẹp mắt, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

  Cành cây cũng sần xùi và mềm dẻo như thân, dọc cành có các gai nhọn. Phía đầu cành là khá nhiều lá có màu xanh, kích thước nhỏ, bóng và nổi gân ở giữa.

  Hoa của cây linh sam thường nở vào khoảng tháng 5 – 6 hàng năm, dáng khá đẹp, thường mọc thành chùm xen lẫn trong tán lá. Cuống hoa dài khoảng 1cm, có lớp vỏ bọc bên ngoài.

  Hoa linh sam cũng có màu khá đa dạng như màu trắng, hồng nhạt và tím, trong đó linh sam tím được ưa chuộng nhiều hơn cả.

  Về đặc tính, cây linh sam khá phù hợp với khí hậu nhiệt đới, cụ thể cây ưa nóng ẩm, có thể chịu nóng, chịu hạn tốt, khỏe mạnh ngay cả những vùng đất khô cằn, nhờ đó mà việc trồng và chăm sóc cây khá đơn giản.

  Công dụng và ý nghĩa cây Linh sam

  Công dụng

  Đầu tiên phải kể đến những công dụng mang tính thẩm mỹ. Với lợi thể dáng đẹp, dễ uốn nắn, linh sam được nhiều người chơi cây cảnh lựa chọn để tạo dáng bonsai.

  Các chậu bonsai linh sam độc đáo có thể trưng bày ở nhiều vị trí khác nhau, từ bàn tiếp khách, cửa sổ, ban công, sân vườn, bàn lễ tân, giếng trời, tiểu cảnh…

  Nhiều người cũng sử dụng cây linh sam như một món quà tặng trong các dịp quan trọng như tân gia, khai trương, bởi đây là loài cây mang nhiều ý nghĩa tích cực.

  Ý nghĩa phong thủy cây Linh sam

  Trong phong thủy, cây linh sam tượng trưng cho sự quân tử, ngay thẳng nhưng vẫn có thể mềm dẻo linh hoạt khi cần thiết.

  Trồng cây linh sam trong nhà có thể giúp xua đuổi tà khí, mang lại tài lộc thịnh vượng, rất thích hợp để trưng bày trong văn phòng làm việc.

  Cách trồng và chăm sóc cây Linh sam

  Như đã nói ở trên, cây linh sam sống tốt trong nhiều điều kiện môi trường nên cách trồng và chăm sóc khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn trồng làm cảnh và tạo dáng bonsai thì bạn cũng cần lưu ý một vài điểm.

  Cách trồng cây linh sam

  Chuẩn bị đất trồng

  Linh sam sinh trưởng tốt ngay cả trên đất khô cằn, nhưng để cây con phát triển khỏe mạnh, bạn nên chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng một chút, nên trộn với phân chuồng là tốt nhất. Đất cũng cần trộn thêm ít sỏi, xơ dừa để đảm bảo độ tơi xốp và khả năng thoát nước.

  Nếu trồng trong chậu thì chậu cần phải có lỗ thoát nước, kích thước chậu chỉ lớn hơn tán cây một chút.

  Trồng cây ra đất

  Sau một thời gian, cây ra rễ và phát triển. Khi rễ cây đạt khoảng 40cm thì đào cây lên, rửa sạch bộ rễ rồi trồng ra phần đất đã chuẩn bị từ trước.

  Tiếp tục tưới nước, bón phân là cây sẽ sinh trưởng như bình thường.

  Trồng cây trong chậu

  Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng, tưới nước đều đặn. Sau một thời gian, cây sẽ bén rễ và phát triển như bình thường.

  Trồng nguyên bầu cây

  Ngoài việc tách cây con và trồng ra đất chuẩn bị trước, bạn có thể giữ nguyên bầu cây con và trồng luôn. Như vậy sẽ giúp cây sớm thích nghi với môi trường mới.

  Cách thực hiện cũng rất đơn giản, sau khi đào hố trồng thì bạn để nguyên bầu cây như vậy rồi trồng xuống đất, lấp đất lại và tưới nước đều đặn là được. Phần đất phải đảm bảo lấp cao hơn bầu đất là được.

  Cách chăm sóc cây linh sam

  Cây linh sam rất dễ sống, nhưng nếu bạn trồng cây với mục đích tạo dáng, làm cảnh thì không thể bỏ qua một vài yếu tố chính để cây phát triển theo ý muốn.

  • Tưới nước: có thể chịu hạn tốt, nhưng bản chất cây linh sam lại ưa nước. Do đó bạn nên tưới cây thường xuyên, ít nhất 1 tuần 3 lần. Đặc biệt khi tưới cần chú ý không tưới quá đẫm, bởi nếu ngập úng cây có thể bị thối rễ.
  • Dinh dưỡng: nhờ bộ rễ đồ sộ, cây linh sam không cần cung cấp nhiều dinh dưỡng. Những tốt nhất cứ 2 – 3 tháng bạn nên pha phân NPK vào nước và tưới cho cây để bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, khi cây sắp ra hoa thì bạn nên bón thêm ít kali để hoa nở to và đẹp.
  • Nhiệt độ: cây sinh trưởng và phát triển tốt ở mức nhiệt độ từ 18 – 28 độ C. Nhìn chung khá phù hợp với nhiệt độ ở Việt Nam nên bạn không cần quan tâm quá.
  • Ánh sáng: là loài cây ưa sáng, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng để cây phát triển. Nhưng nếu nhận thấy nhiệt độ bên ngoài quá cao, nắng quá gắt thì bạn nên có một vài biện pháp che chắn để tránh cây bị cháy lá.
  • Thay đất: sau một thời gian khoảng 1.5 năm, phần đất trong chậu thường khô cằn khiến cây sinh trưởng không đều, bạn nên tiến hành thay đất. Khi thay, cần xới đất từ ngoài vào trong để giữ nguyên dáng bầu đất, sau đó loại bỏ phần đất bám vào rễ nhẹ nhàng, cắt tỉa để làm gọn bộ rễ rồi đặt cây lại vào chậu với phần đất mới. Thời gian hợp lý để thay đất và giai đoạn trước mùa mưa.
  • Tạo dáng: về tạo dạng, mỗi người có một cảm nhận thẩm mỹ khác nhau nên không có tiêu chuẩn chung. Nhưng nếu muốn uốn nắn thì nên thực hiện sớm khi cây còn mềm dẻo. Có thể dùng dây thép để giữ dáng cho cây, tới khi cây cứng cáp thành hình thì tháo ra.
  • Phòng trừ sâu bệnh: cây linh sam rất ít khi bị sâu bệnh, tuy nhiên bạn cũng nên thường xuyên quan sát, nếu nhận thấy có dấu hiệu sâu rầy thì cần mua thuốc về phun ngay.

  Hy vọng bạn đã có đủ kinh nghiệm chăm sóc cây linh sam của riêng mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Giúp Cây Linh Sam Ra Nhiều Hoa Và Đẹp
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Ngọc Lan Sau Khi Trồng
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Thanh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Một Số Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bonsai Kim Quýt
 • Giống Cây Cảnh Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Khuôn Chậu Cảnh Bình Dương 【Vua Chậu Phong 102】
 • Top+ Chậu Gốm Bonsai Bình Dương Đẹp Độc Lạ Giá Rẻ 021
 • So Sánh Chậu Tàu Bonsai Trung Quốc Và Chậu Gốm Bonsai Bình Dương
 • Bán Cây Hoàng Tử Bạch Mã Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Để Cây Sống Lâu
 • Cây Bạch Mã Hoàng Tử Hợp Mệnh Gì? Cách Bày Trí Cây Thích Hợp
 • Tìm hiểu về loài cây cảnh linh sam

  Phân loại cây linh sam bonsai

  Ở mỗi địa phương khác nhau, cây linh sam có phần thân rễ khá đẹp mắt nhưng gai lá phát triển nhanh khiến cây bonsai linh sam này kém hấp dẫn hơn linh sam sông hinh và các chủng loại đột biến của nó.

  Các giống cây cảnh linh sam được chia làm 3 cấp lá: Lá lớn, lá trung và lá rí. Linh sam với hình dáng hoa to, màu sắc đậm nét là loại cây linh sam có hoa đẹp và được yêu thích nhiều nhất.

  Linh sam lá nhỏ Sông Hinh năng ra hoa

  Cây cảnh linh sam rất phong phú với chung loại và kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Do đó trước khi mua giống cây linh sam bạn cần tìm hiểu rõ những đặc điểm hình thái, chủng loại của giống cây. Những cây linh sam rừng, mọc tự nhiên có gốc sần sùi, hình dáng cổ thị thường được người chơi cây cảnh ưa dùng. Họ sẽ tiến hành ghép cành các dòng linh sam 86 đa ưu điểm và tạo thành cây linh sam có sức sống khỏe với điều kiện môi trường dân cư và giá trị cao.

  Cây linh sam có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung

  Đặc điểm hình thái của cây linh sam

  Cây linh sam còn có tên gọi khác là cây ba gai hoặc cây sam núi. Chúng vốn dĩ là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng của Châu Á. Nơi có khí hậu khá ẩm ướt ở ven bờ suối, thác nước. Cây có dáng lạ đẹp và khỏe mà được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành cây bonsai linh sam như bây giờ.

  Đặc điểm hình thái của cây linh sam

  Tên khoa học của linh sam là Antidesma acidum. Cây với dáng thân chắc khỏe có nhiều xớ. Đặc điểm hình thái nổi bật với những gai nhọn cứng màu xanh trên cành nên còn được gọi là cây ba gai. Lá cây linh sam nhỏ mọc nhiều, có màu xanh bóng ở giữa lá, thấy có gân nổi rõ. Hoa linh sam có sắc tím thẫm, mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài, chúng có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng độ 1cm. Cây linh sam còn có bộ rễ khỏe mạnh, chúng xuyên qua các lớp đất đá cứng giúp cây hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cơ thể.

  Trong tự nhiên cây linh sam có thể đạt chiều cao tối đa 10m. Tuy nhiên khi được trồng trong sân vườn, các nghệ nhân thường hạn chế chiều cao và tạo thành dáng cổ thụ cho cây phát triển đẹp và độc đáo hơn.

  Công dụng và ý nghĩa của cây linh sam

  Công dụng của cây linh sam

  Cây linh sam có rất nhiều công dụng trong đời sống. Trước hết cây linh sam có hình dáng đẹp mắt nên được các nhà vườn cắt tỉa, uốn nắn thành những hình dáng bonsai độc đáo, có ý nghĩa phong thủy. Giá trị của một cây linh sam rất cao. Những cây càng xù xì cổ thụ giá trị lại càng cao. Cây linh sam thường dùng trang trí trong sân vườn hay thiết kế tiểu cảnh với những mô hình rất đẹp.

  Linh sam Sông Hinh đẹp dùng trang trí có giá trị cao

  Ý nghĩa của cây linh sam

  Về mặt ý nghĩa của cây linh sam, cây được cho là mang lại sự thịnh vượng, phú quý cho gia chủ sở hữu. Những nhà vườn hiện nay đang ưa chuộng trồng những cây bonsai cổ thụ cây linh sam vừa sang trọng lại mang giá trị kinh tế cao.

  Ý nghĩa cây bonsai linh sam mang lại

  Cây linh sam còn có tác dụng xua đuổi tà ma, chướng khí mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia đình qua hình dáng rắn rỏi, mạnh mẽ bề ngoài giống như người quân tử..

  Trồng cây linh sam đúng cách

  Đây là loài cây cảnh bonsai rất có giá trị. Có những cây có dáng đẹp trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù giá thành cao nhưng cây linh sam vẫn rất được ưa chuộng. Được các tay chơi cây cảnh rất mực săn đón, bỏ nhiều tiền để sở hữu được nó.

  Trồng cây linh sam làm sao cho đúng cách?

  Cây linh sam không kén chăm sóc, nếu bạn khéo léo và dành thời gian quan tâm đến nó, bạn sẽ có một chậu cây linh sam đẹp để trang trí không gian nhà cửa.

  Các bước tiến hành trồng linh sam

  Bước 1: cắt tỉa bớt lá già, lá vàng khô héo úa để cây tập trung ra những chồi non mới.

  Bước 2: Sau khi ra mầm non mới khoảng 2 tuần, bón thuốc kích thích mầm hoa và tiến hành phun cho cây.

  Bước 3: Khi các chồi non đã phát triển được một kích thước vừa phải, ngưng tưới nước và mang cây phơi nắng, khi cây hơi héo lá thì mới tưới nước lại.

  Bước 4: Bên cạnh tưới nước, bạn nên bón phân cho cây bằng các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để cây trổ hoa to và đẹp hơn.

  Cây cảnh linh sam mang lại giá trị kinh tế cao

  Cây linh sam ra hoa không chính xác được ngày hay thời vụ như những loại cây cảnh khác, do đó rất khó để căn chuẩn thời điểm ra hoa của cây. Cây ra hoa vào khoảng 15 – 30 ngày. Nếu bạn hãm thời điểm ra hoa của cây sẽ vô tình làm giảm giá trị kinh tế của linh sam xuống.

  CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 – Dịch vụ cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành

  Hotlines: 0936652727 – 0977 301 303

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đơn Giản Tạo Rễ Cho Cây Cảnh Bonsai
 • Phân Bón Dùng Cho Các Loại Cây Cảnh Cây Bonsai
 • Các Loại Cây Cảnh Bonsai Ngoại Nhập
 • Không Nên Ăn Quả Của Các Loại Cây Cảnh Trưng Tết
 • Kệ Sắt Để Cây Cảnh, Chậu Hoa Ngoài Trời Tại Bình Chánh Tphcm
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Cây Cảnh Leo Giàn
 • Top Những Mẫu Bonsai Cây Lộc Vừng Đẹp
 • Tổng Hợp Những Mẫu Cây Bonsai Mini Đẹp Nhất
 • Chậu Xi Măng Giá Bao Nhiêu Tại Cửa Hàng Cây Cảnh Minh Tân?
 • Thế Nào Được Gọi Là Một Tác Phẩm Nghệ Thuật Bonsai Đẹp?
 • www.linhsam.com

  Tôi nhớ ngày ấy người chơi cây linh sam chưa nhiều, nhưng nhờ sự tìm tòi, khám phá của các bậc đàn anh đi trước mà chúng ta có thêm một giống loài mới, đẹp để chơi bonsai. Khoảng chục năm trước, anh Tịch – chủ nhiệm câu lạc bộ Hoa Lan Cây Cảnh lần đầu tiên mang cây linh sam vào Nam – ngày ấy chưa biết gọi tên là gì nên anh lấy tạm cái tên dân dã là cây ba gai, vì nó có ba cái gai.

  Sau các anh em ở nhiều vùng miền thấy cây đẹp nên đặt lại một cái tên mỹ miều hơn là cây linh sam. Rồi từ đó cây Linh Sam chính thức “ra đời”.

  Cây linh sam hay còn gọi là cây ba chia, là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Giống cây linh sam nhìn bề ngoài xù xì, khô khan, tạo cảm giác như một vật hóa thạch, tưởng chừng đã chết, nhưng nó vẫn luôn sinh sôi. Chơi linh sam bây giờ không chỉ là nghệ thuật làm đẹp, mà còn là một thứ “mốt” khá tốn tiền hao của.

  Tạo dáng bonsai là cả một nghệ thuật, và nghệ nhân thực sự là một nghệ sĩ khi thổi hồn vào tác phẩm, tạo ra những ấn tượng mới trên nền thực thể thiên nhiên sống động.

  Ngoài việc uốn nắn nhằm tạo thế cho linh sam, nghệ nhân thường dùng thao tác lột tách bỏ bớt một phần, hoặc phần lớn lớp biểu bì ngoài của thân, rồi hoặc sơn PU lên phần lõi, hoặc sơn đen. Bên cạnh sự cứng cáp, mạnh mẽ của phần lõi, là phần thân vỏ mềm mại hơn, uốn lượn hơn, nương nhờ rồi vươn lên cao hơn, xa hơn, xanh tươi, tràn đầy sức sống… Bonsai Linh Sam tạo một ấn tượng về cây lồng cây,thân quyện thân,mình với ta tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai, hoặc một cảm giác về sự hóa thạch, sự cổ xưa, cái tưởng chừng đã chết, nhưng vẫn luôn trường tồn…

  Cây linh sam mọc thành từng vùng ở đảo và rừng núi các tỉnh miền Nam Trung Bộ như Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Linh sam đẹp nhất là ở vùng Sông Hinh, tỉnh Phú Yên – lá nhỏ, hoa tím đậm và trắng rất thơm. Da cây và lũa có màu đẹp và rất cứng.

  Hiện nay trên thị trường phổ biến các loại linh sam sau:

  Cây linh sam rất dễ sống và phát triển nhanh, ta có thể chiết hoặc dâm cành. Tay cành dẻo rất dễ uốn tạo dáng, đặc biệt có thể tạo lũa, tạo dáng rất đẹp.

  • Linh sam 86
  • linh sam bông trắng phớt hồng
  • linh sam lá rí sông hinh
  • linh sam nhiều ưu điểm Tân Phú (Loại có rất ít gai)
  • Linh sam hạt gạo Tân Phú
  • Linh sam bông trắng …

  Muốn cho cây ra hoa, khi thấy lá đã già (cứng và có màu xanh đậm hoặc hơi vàng), thì cắt nước vài ngày, tuốt toàn bộ lá, cắt chi, đầu cành không cần thiết, tưới nước bình thường. Khoảng sau 15-20 ngày cây ra lá non đồng loạt và có hoa.

  Tham khảo https://caykieng.farmvina.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Linh Sam Và Những Ấn Tượng Về Tạo Dáng Bonsai
 • Top 3 Cây Kim Quýt Bonsai Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Tiền Tại Nhà
 • Bán Sỉ Lẻ Cây Kim Tiền Phong Thủy Ở Đâu Giá Rẻ
 • Trồng Cây Kim Tiền Mang Lại Ý Nghĩa Gì?
 • Đặc Điểm Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Bonsai Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lạc Tiên Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lạc Tiên Đạt Hiệu Quả Chất Lượng Cao
 • Phát Hiện Thú Vị Về Cách Trồng Cây Lạc Tiên Siêu Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Trồng Cây Hoa Lạc Tiên Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Mùng Tơi Dài Ngày
 • post on 2022/02/18 by Admin

  Đặc điểm cây linh sam bonsai

  Cây linh sam có tên khoa học là Antidesma acidum, hay còn gọi là linh sam núi. Cây có nguồn gốc từ châu Á, thường mọc hoang trong các cách rừng, khe núi, nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm nên chúng còn có thể sinh trưởng tại các bờ sông, thác nước. Trong tự nhiên cây có thể cao hơn 10m, gỗ đẹp, rễ to, bám đất rất khỏe, có sức sống dồi dào và chịu được sự tấn công của mưa bão, sự thay đổi khí hậu.

  Các loại cây linh sam phổ biến

  Nó còn được gọi là cây ba gai vì trên cành cây có nhiều gai nhọn màu xanh, lá nhỏ hình trái xoan, có màu xanh bóng ở mặt trên, rất phù hợp để làm cây bonsai. Ngoài ra hoa của cây linh sam có màu tím, thường mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành, mùa hoa nở cả cây đầy một sắc tím trông rất rực rỡ, làm phong phú thêm nơi trưng bày. Ngoài dùng để làm cảnh ra, linh sam còn có rất nhiều công dụng phổ biến như là làm thuốc trị bệnh.

  Linh sam 86: đây là giống linh sam hầu như những người chơi cây đều có, linh sam 86 đột biến từ linh sam Sông Hinh, lá nhỏ đầy đặn, màu xanh thẫm và rất bóng, nhìn rất bắt mắt. Nổi bật là loại linh sam 86 lá rí, nó hội tụ đủ các yếu tố để làm một cây bonsai, dễ uốn, ít chết cành, hoa nở rộ.

  Linh sam hạt gạo Tân Phú: đúng như tên của nó, lá của linh sam Tân Phú chỉ bé như hạt gạo, lá tròn nhỏ, màu xanh bóng bẩy, rất được ưa chuộng trồng ở các sân vườn và tạo thế bonsai theo phong cách cổ thụ, đặc biệt là nó có rất ít gai.

  Cách nhân giống cây linh sam bonsai

  Có 2 cách phổ biến để nhân giống linh sam là giâm cành và chiết cành, hầu như được sử dụng được cho các loại cây cảnh khác.

  Giâm cành: chúng ta chọn 1 nhánh cây linh sanh, giữ lại phần đốt chắc chắn và cắt bỏ các nhánh nhỏ xung quanh. Sau đó dùng kéo cắt từng đoạn 10cm với cành chúng ta đã giữ lại, trộn đất cát với xơ dừa vào chậu, chúng ta cắm khoảng một nửa phần nhánh mình đã cắt vào phần đất trồng rồi sử dụng tay ém nhẹ phần gốc và tiếp tục với các nhánh khác, tưới thêm nước vào đất để đất ôm sát vào các nhánh giâm, nếu khôn ôm sát thì cây sẽ không thể tiếp xúc nhiều với đất và các chất dinh dưỡng trong đất. Sau khi tưới nước chúng ta nên để cây ở nơi có ánh nắng nhẹ, không nên để trực tiếp dưới nắng, sẽ làm phần đất bị nóng dễ làm cây chết, hoặc có thể dùng bao nilon trùm lại, nhưng lưu ý phải đục lỗ nhỏ phía trên để bên trong không bị hầm.

  Chiết cành: chúng ta sử dụng dao khoanh một vòng để lớp vỏ khoảng 2cm ngoài cành cây, hoặc có thể sử dụng kẹp điện để tách vỏ nhanh hơn, dùng dao cạo đi lớp biểu bì da còn sót lại bên trong. Sau đó chúng ta đợi ít nhất 1 tuần để nhựa cây chảy ra và khô lại, trong khoảng thời gian đó chúng ta tiến hành trộn xơ dừa, đất, tro vào một bọc trong suốt, dùng dao rạch 1 đường trên bọc và kẹp vào phần chúng ta tách vỏ, kĩ hơn thì dùng bọc đen bao lại xung quanh để đất không bị nóng và quấn kẽm xung quanh bọc để không bị động khi rễ phát triển. Khi mọc rễ sẽ có màu trắng, chúng ta đợi đến khi rễ có màu ngà vàng là có thể đem ra chậu trồng. Thời gian đầu nên để cây trong mát để tránh các khí hậu khắc nghiệt, đến khi lá trên cây già thì có thể trồng bên ngoài.

  Cách trồng và chăm sóc cây linh sam

  Trồng phôi linh sam tùy thuộc rất nhiều yếu tố như thời tiết, thời gian phôi linh sam được khai thác, cây vừa được khai thác đem về trồng liền thì sẽ sống 100%, cây ít rễ hoặc nhiều rễ. Nên trồng sau Tết đến đầu mùa mưa, từ mùa mưa trở đi thì tỉ lệ sống khá thấp do thời tiết lạnh. Chúng ta có nhiều lựa chọn như trồng trong chậu, trên nền đất,…

  Đất trồng tốt nhất là cát hạt lớn(cát xây dựng) sạch, không lẫn tạp chất. Chúng ta bỏ cát vào khoảng 1/3 chậu rồi đặt phôi cây vào, lưu ý là nên bôi keo chống khô, mất nước lên mặt cắt, tiếp đó lại bỏ cát lấp cả phần rễ, nén chặt phần đất để cây không bị lung lay dẫn đến động vào rễ non sẽ chết cây. Lần đầu tưới nước nên tưới nhiều, mỗi ngày tưới 1 lần, để cây ngoài nắng lúc sáng sớm Nếu phôi khỏe thì sau 15 ngày sẽ nảy mầm, cây yếu sẽ cỡ 1 tháng, cây ngủ đông sẽ đến 3 – 4 tháng.

  Nếu bạn lo lắng cây bị úng rễ khi trồng trong chậu thì có thể trồng ra đất, đắp một ụ đất nhỏ trên nền gạch hoặc xi măng, nếu là nền đất thì nên lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới và cắt lỗ để thoát nước. Với cách trồng này bạn có thể tưới nước thoải mái mà không lo bị úng rễ, thối rễ, nhưng vẫn nên chú ý không gian là nơi mát mẻ và không có ánh nắng gay gắt.

  Chúng ta không cần phải khai thác cây linh sam mới trồng được mà có thể đi mua ở ngoài sẵn, nó sẽ có hình dạng một bầu đất ở phía dưới. Chỉ cần đem bầu đất bỏ vào chậu hoặc để các ô gạch vây lại rồi đặt vào trong, lấp cát đầy hết bầu đất là được. Tưới nước ngày 1 lần và phát đọt 3 lần rồi mới tập dần đưa ra nắng.

  Số cây bị chết đa số là do bội thực mà chết, tâm lý người chăm sóc cây luôn sợ cây đói nên bón lượng phân quá nhiều mà không theo liều lượng, cho nên tỉ lệ phân được bón cho cây tùy điều kiện rất quan trọng. Nếu được bón phân đúng cách, cây sẽ ra hoa rất đẹp. Thành phần phân bón thường gồm N, P, K, cần cho cành lá, rễ, hoa, tùy vào mục đích mà người dùng có thể chia tỉ lệ khác nhau cho cây:

  – 5-10 gam NPK 20-10-10.

  – 20-30 gam Compomix.

  Nên chú ý các điều kiện thời tiết khi bón phân cho cây, bón phân nhiều vào mùa hè vì cây sinh trưởng rất nhanh, vào mùa thu cây sinh trưởng chậm nên bón ít và không cần vào mùa đông. Bón phân vào lúc chiều tối, không nên vào buổi trưa nắng nóng làm phân nóng có thể gây hại cho cây.

  Cây linh sam có sức sống dồi dào và phát triển khỏe nên dễ trồng, khi trồng trong chậu sẽ rất hạn chế sự phát triển của rễ, nên 3 – 4 tháng cần phải thay đất một lần, rễ phát triển nhiều sẽ làm bít lỗ đáy chậu ngăn chặn sự thoát nước làm cây bị úng rễ. Khi thay đất, chúng ta cần loại bỏ cắt tỉa các chùm rễ to, nhiều và dài, chỉ chừa lại rễ non rồi bón phân mới để cây có thể thông thoáng và phát triển tiếp.

  5 loại cây linh sam đẹp nhất

  Vào giữa năm ngoái đã có một cây linh sam có giá trị 500 triệu đồng đoạt giải nhất cuộc thi “Hội thi hoa lan, bonsai”, chủ sở hữu của nó chính là danh hài Hoài linh quen thuộc. Cây linh sam này có dáng nghiêng đổ sang 1 bên, tuy nhiên nó lại rất cứng cáp mang ý nghĩa dù có gặp trắc trở thì vẫn vươn lên mạnh mẽ. Theo tính thẩm mĩ, chúng ta còn thấy cây còn có dáng vẻ mềm mại như một thiếu nữ duyên dáng, nhã nhặn.

  Tiếp theo là cây linh sam có dáng vẻ “cực độc” của anh Lê Tiến Thịnh, được hội bonsai Việt Nam bình chọn trong top 10 và nằm trong top 3 của hội bonsai Bình Định, hội tụ đủ các yếu tố cổ, kì, văn, mỹ, cây được các nghệ nhân khác trả giá lên đến 350 triệu. Cây cũng có tư thế nghiêng sang một bên, thêm cả cây được trồng trên thân gỗ lũa chịu nước rất tốt, làm cho cây thêm phần cổ kính. Chủ nhân của cây linh sam này đã tốn rất nhiều công sức mà tiền bạc để chăm sóc và tạo dáng trên gỗ lũa, nhìn rất tự nhiên.

  Có kiểu dáng độc đáo hơn chính là cây linh sam của anh Ngọc Sơn, tỉnh Hà Nam, được triển lãm tại trung tâm TP Hải Phòng trong khuôn khổ Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng năm 2022. Cây có kiểu dáng huyền, có gốc trong chậu nhưng thân cây trườn ra ngoài và đổ xuống như dòng thác. Ý nghĩa của nó giống như cây mọc trên vách núi cheo leo nhưng vẫn có lực bám rất tốt, chịu đựng các điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn vượt qua và vươn lên, ngoài ra ta còn thấy lấp ló những bông hoa tím tạo thêm phần sức sống tươi mới, mềm mại hơn cho cây.

  Đây là tác phẩm đã ra hoa của ông Thắng ‘đổ’ (quận Tân Phú, TPHCM), với lối yêu thích nuôi dưỡng những gốc cây linh sam thành dạng cây bonsai, ông đã thu mua rất nhiều gốc cây để về uốn nắn, tạo hình. Cây linh sam này cũng có thế nghiêng sang một bên, thể hiện rõ phần gốc rễ to khỏe, nhìn rất đầy đặn, chắc chắn. Những bông hoa tím sẫm nở rộ rực rỡ, chi chít bao quanh các ngọn cây, lá cây được tỉa rất cẩn thận và gọn gàng khiên mọi người nhìn vào cảm thấy rất trọn vẹn.

  Cuối cùng, chúng ta có cây linh sam thác đổ được mang đi trưng bày ở Hội Hoa Xuân 2013 của Nhà vườn Cổ Mai Hoa. Cây linh sam nhỏ nhắn với màu hoa tím đậm đà yêu thương của mình. Dáng huyền nhìn như dấu ngã, đổ xuống khúc đầu sau đó lại vươn lên thể hiện sự mềm mại, dịu dàng, sự tươi trẻ song tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt của mình. Ngoài thiên nhiên những cây linh sam dáng huyền thường sống trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất (cây ở sườn núi, vách đá…) nhưng cây vẫn có thể sống, gốc cây bám rất chặt vào đá, treo leo giữa không trung. Ngọn cây có xu hướng ngóc lên kể cả trồng trong chậu, ngọn cây vươn lên tạo hình ảnh của sự vượt khó luôn luôn kiên trì nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp hướng tới tương lai tiếp tục tiến tới phát triển mạnh mẽ.

  Keyword: Cây linh sam bonsai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mactech Chuyên Sản Xuất Máy Ấp Trứng, Máy Sấy Hỏa Quả, Tủ Sấy Trái Cây
 • Cách Trồng Đậu Xanh Tại Nhà Lên Nhanh Chắc Hạt Cao Sản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hạt Dẻ Cười
 • Cách Trồng Hạt Chia Tại Nhà
 • Tham Khảo Cách Trồng Cây Húng Quế Cho Năng Suất Cao
 • Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Hay Sam Núi Tạo Thế Bonsai Đẹp Ngây Ngất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cây linh sam là cây bụi nhỏ, thân gỗ sống lâu năm, da mốc, nhiều cành, lá đơn xanh bóng và có gai. Trong phong thủy cây linh sam mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai trang trí có giá trị là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân rất ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc hay tạo thế bonsai cho cây đẹp ngây ngất.

  Cách chăm sóc cây linh sam

  Cây Linh Sam thuộc loại cây kiểng bonsai do đó cần phải đầu tư thời gian để chăm sóc và cắt tỉa chúng. Tùy vào cách trồng mà chúng ta có cách chăm sóc khác nhau.

  – Cách chăm sóc cây linh sam trồng trong chậu

  NƯỚC TƯỚI: cây trồng trong chậu nên không nhất thiết tưới quá nhiều nước, nhưng do cây linh sam ưa ẩm cho nên có thể kết hợp giữa trồng cây này với một hòn non bộ bên dưới có nước chảy, để cây được cấp hơi ẩm hằng ngày mà không làm chúng bị ngập úng.

  PHÂN BÓN: linh sam là loại cây dễ sống và có thể phát triển mạnh ở nhiều địa hình, kể cả nơi đất khô cằn sỏi đá ít dinh dưỡng, nhưng đến khi chúng ra hoa thì cần một ít phân kali để tăng cường dinh dưỡng cho cây đủ điều kiện ra hoa.

  – Cách chăm sóc cây linh sam trồng ngoài đất

  NƯỚC TƯỚI: cây linh sam trồng ngoài đất phát triển thuận lợi hơn, một khi cây đã sống ổn định thì có thể không cần tưới nước hằng ngày, vì rễ của chúng tự tìm được nguồn nước ngầm trong đất, tuy nhiên những ngày nắng nóng kéo dài thì tưới nước để giữ ẩm cho cây. Chú ý khi trồng ngoài đất thì phải tạo gò nổi, hay đắp mô cao lên để cây không bị ngập úng.

  ĐẤT- DINH DƯỠNG: mỗi tháng một lần phải bón phân bổ sung, hoặc có thể xới xáo bỏ bớt lớp đất cũ đi để thay đất mới vào. Tăng cường phân kali thúc cây ra hoa nhanh hơn.

  + Nếu là cây trồng bonsai thì phải thường xuyên tiar cây để bảo tồn dáng cây, kiểm tra sâu ăn lá nếu phát hiện thì phun thuốc kịp thời.

  + Khi thấy lá già và ngả vàng thì ngưng nước một vài ngày rồi sau đó tưới thúc lại, làm như thế để kết thúc nhanh quá trình thay nhằm gia tăng sức khỏe cho cây để cây ra hoa nhanh hơn.

  Làm sao để tạo thế cây bonsai đẹp ngất ngây

  Tạo dáng bonsai cho cây linh sam là cả một nghệ thuật, và người nghệ nhân chính là các nghệ sĩ thực sự thổi hồn vào tác phẩm, tạo ra những hình ảnh sống động mới trên nền thực thể thiên nhiên. Bonsai Linh Sam thường được tạo theo dáng cây lồng cây, thân quyện thân, ta với mình tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai, hoặc một cảm giác về cổ xưa, hóa thạch, cái tưởng chừng đã rơi vào quên lãng, nhưng vẫn luôn sống mãi

  Một thế bonsai đẹp nao lòng

  – Rễ cây ăn lan: Rễ cây nên để lộ ra trên mặt đất là tăng thêm sức mạnh cho cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật bonsai. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây thế tựa vững chắc.

  – Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể dùng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm để điều chỉnh.

  – Thân cây: Ngoài việc uốn nắn nhằm tạo thế cho Linh Sam, các nghệ nhân còn dùng cách là lột tách bỏ bớt một phần, một mảng lớn lớp biểu bì bao bọc ngoài thân cây, rồi sơn PU hoặc sơn đen lên phần lõi. Điều này thể hiện phần lõi thì cứng cáp, mạnh mẽ đan xen phần thân vỏ mềm mại hơn, uốn lượn hơn, nương tựa nhau để cùng vươn cao hơn, xa hơn, xanh tươi, tràn đầy sức sống.

  Cây linh sam là loại cây kiểng rất dễ chơi và rất dễ chăm sóc, chỉ cần đam mê và chịu khó mày mò là bạn sẽ có một chậu bonsai linh sam trưng trong nhà góp phần tạo nên sự tinh túy trong trong tâm hồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lộc Vừng Và Chăm Sóc Lộc Vừng Ra Hoa
 • Một Số Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Kiểng Bonsai Kim Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mười Giờ
 • Chăm Sóc Cây Mười Giờ Để Cây Ra Hoa Đẹp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100