Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Đúng Chuẩn
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Không Khí Trang Trí Nhà Rất Nhanh Và Đơn Giản
 • Cách Trồng Lại Và Cách Chăm Sóc Cây Đào, Quất Cảnh Sau Tết
 • Bí Quyết Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Xanh Tốt
 • Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Tốt Nhất Khi Trồng Trong Nhà
 • (Ban hành kèm theo quyết định số 1251/QĐ-SNN, ngày 13/12/2012 của Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng V/v Ban hành tạm thời quy trình canh tác một số cây trồng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng)

  1. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:
  2. Phạm vi điều chỉnh: Quy trình này quy định các yêu cầu kỹ thuật về trồng, chăm sóc; phòng trừ sâu bệnh hại; thu hoạch và bảo quản cây bơ ghép sản xuất tại Lâm Đồng.
  3. Mục tiêu kinh tế kỹ thuật: Thời kỳ kiến thiết cơ bản: 4 năm.

  Năng suất trái bình quân trong giai đoạn kinh doanh khoảng 20-25 tấn/ha.

  1. ĐẶC ĐIỂM VÀ YÊU CẦU VỀ ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH:
  2. Đặc điểm: Bơ là loại trái cây nhiệt đới điển hình, ngon, bổ dưỡng chỉ trồng được ở một số vùng chuyên biệt ở nước ta. Lâm Đồng có điều kiện sinh thái thuận lợi để trồng loại cây ăn quả này, bơ chủ yếu để ăn tươi, quả bơ không ngọt, không chua, không thơm, chỉ có vị béo. Chất béo trong quả bơ rất dễ tiêu, có thể hấp thu tới 92,8%.
  3. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh:

  – Độ cao: Cây bơ có nguồn gốc ở các xứ nhiệt đới Trung Mỹ phân bố ở độ cao dưới 2.700m so với mặt nước biển, càng lên cao cây càng chậm ra hoa kết quả, phẩm chất quả bơ thay đổi theo khí hậu và độ cao của các vùng khác nhau. Lâm Đồng là vùng trồng bơ rất tốt.

  – Nhiệt độ: Thích hợp từ 12-28 oC, cây bơ có thể chịu nhiệt độ lạnh -7 oC, thậm chí -10 oC. Các giống bơ Mexico chịu lạnh tốt nhất còn các giống Antilles chịu lạnh kém nhất nên được trồng nhiều ở các nước thuộc vùng nhiệt đới. Biên độ nhiệt độ ngày đêm cũng có tác động rõ nét đến sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt sự phát dục của hoa. Nhiệt độ ban đêm là 15-20 0C và ban ngày là 20 0 C, thích hợp cho sự phát triển hoa, tăng trưởng của ống phấn và sinh trưởng các giai đoạn phôi.

  – Ẩm độ: Cây bơ không yêu cầu ẩm độ cao, nhưng không phải là cây của vùng khô hạn, cây bơ chỉ sinh trưởng phát triển tốt nơi nào có lượng mưa đầy đủ lượng mưa tối thích cho cả năm là 1.000-1.500mm, độ ẩm 80-85%. Đặc biệt lúc trổ hoa và tượng trái cần ẩm độ cao, nhưng gặp trời mưa dầm, mưa to thì quá trình thụ phấn không bình thường vì nước mưa sẽ cuốn trôi hạt phấn, hoa sẽ rụng nhiều. Ngoài ra sự khô hạn cũng gây bất lợi cho quá trình hình thành trái, làm rụng quả non nhiều. Hầu hết các giống bơ đều nhạy cảm với điều kiện dư thừa nước, độ ẩm cao, thoát nước kém.

  – Đất đai: Có thể trồng bơ trên nhiều loại đất khác nhau đất sét pha cát, đất pha sét, đất thịt nặng, phủ hợp nhất là đất phải thông thoáng, dễ thoát nước, giàu chất hữu cơ, có mạch nước ngầm sâu hơn 2m, pH thích hợp 5-7, bơ không ưa đất quá chua hoặc quá kiềm. Ở những đất có pH quá cao, nhiều yếu tố kim loại bị giữ lại trong đất làm cây không hấp thu được. Cây bơ mọc tốt hơn ở đất trung tính hay kiềm so với đất chua trung bình hay rất chua.

  Cây bơ ghép (lấy chồi của những cây bơ có năng suất cao, chất lượng tốt, hình dạng quả đẹp, ghép lên cây bơ được ươm từ hạt), chồi ghép được lấy từ các cây bơ đầu dòng đã được công nhận.

   Kỹ thuật trồng: Chọn đất thoát nước tốt, làm đất và đào hố trước khi trồng 3-4 tháng để đất kịp ải. Đào hố theo quy cách: 60x60x60cm.

  Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa từ tháng 6- tháng 8 dương lịch.

  Trồng cây dùng dao cắt quanh bầu, bóc bịch nhẹ nhàng, đặt cây giữa hố lấp đất ngang mặt bầu và nhận chặt đất xung quanh, tránh vỡ bầu.

  Xen canh: Trồng thuần những năm đầu mới trồng khi cây bơ chưa tỏa tán rộng, có thể trồng xen các cây họ đậu; trồng xen trong các vườn cây công nghiệp nhằm làm cây che bóng kết hợp tăng thu nhập trên đơn vị diện tích nhưng không nên trồng xen cà chua, khoai tây vì nấm Verticilium có thể lan truyền cho cây bơ.

   Kỹ thuật chăm sóc: Sau trồng một tháng, kiểm tra cây chết, cây yếu để trồng dặm, tưới đủ ẩm cho cây, làm sạch cỏ gốc, tủ cỏ khô quanh gốc để giữ ẩm. Giai đoạn còn nhỏ, bộ rễ bơ ăn cạn, vấn đề tưới nước giữ ẩm và phủ gốc là cần thiết để hạn chế cây bơ bị chết do nóng khô vào mùa nắng nhất là những vườn bơ trồng bằng cây ghép. Tốt nhất nên tưới phun và lưu ý không nên tưới quá đẫm vào bồn gốc. Thời kỳ kinh doanh cần tưới đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe; nhất là tháng 11-12 cần tưới để cây tăng khả năng ra hoa và kết quả.

  – Bón phân:

  Bảng tổng hợp lượng phân bón qua các thời kỳ sinh trưởng của cây bơ.

  Lượng phân nguyên chất trên qui thành phân thương phẩm như sau

  Bón phân lót: Dùng phân chuồng huoai đã xử lý, bón lót 15-30 kg/hố, kết hợp với 0,5-1 kg phân lân và 0,5 kg vôi đảo đều trước trồng 10-15 ngày.

  Mật độ và khoảng cách trồng thuần: Khoảng cách 7 x 8m, mật độ 178 cây/ ha (trồng xen trong vườn cây công nghiệp mật độ khoảng 80-100 cây/ha).

   Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Bón N:P:K theo tỷ lệ 1:1:1.

  Cách bón: Đào sâu 10-15 cm, cách gốc 30-40 cm, rải phân đều và lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm cho cây. Hàng năm bón bổ sung phân hữu cơ hoai.

  Trong 4 năm đầu, lượng phân chia 3 lần bón/1 năm:

   Thời kỳ kinh doanh: Từ năm thứ 5 trở đi phân vô cơ bón 3 lần/năm, bón N:P:K theo tỷ lệ 2:1:2 và phân hữu cơ vào sau vụ thu hoạch. Tùy theo tình hình sinh trưởng và năng suất của cây mà ta bón lượng phân cho phù hợp hàng năm.

  Bón lần 1 thêm phân chuồng hoai từ 30-50 kg.

  – Đốn tỉa tạo tán: Tiến hành từ nhỏ đối với những giống cây cao để tạo dáng cây không cao quá 6 mét và cành tỏa đều về các phía (những cành khỏe mọc đều ra các hướng nhằm tạo bộ cành khung). Việc cắt xén cành khô, cành nhỏ yếu cũng phải được thực hiện sau thu hoạch nhằm tạo sự thông thoáng, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt và ngăn ngừa không cho sâu bệnh lây nhiễm.

  1. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI:
  2. Sâu hại chính và biện pháp phòng trừ:
  3. Sâu cuốn lá (Gracilaria percicae Busk)

  – Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Bướm thường đẻ trứng trên lá mới ra, trứng nở thành sâu và lớn dần lên theo lá, nhưng thông thường nhất là sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ. Sâu dài 10mm, màu xanh và có những lằn đen ngang không rõ rệt. Trưởng thành sâu làm nhộng trong các tổ lá, sau 5-7 ngày rồi vũ hóa.

  – Biện pháp phòng trừ: Nếu có điều kiện trước khi phun thuốc nên dỡ bỏ các tổ lá do sâu cuốn lại để tăng hiệu lực của thuốc. Dùng các loại thuốc Sherzol, Pyrinex 20EC, Bulldock 025EC phun ướt đều tán lá.

   Sâu cắn lá: Có rất nhiều loài, có hai loài đã được định danh là Seirarctiaecho và Feltia subterrania F.

  – Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Sâu ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn. Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn nấp dưới gốc cây, đêm đến bò ra phá hại.

  – Biện pháp phòng trừ: Tương tự như phòng trừ sâu cuốn lá

  – Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng.

  1. Bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ:
  2. Bệnh thối rễ: (Phytophthora cinnamoni)

  – Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Những chân đất có độ giữ ẩm cao, nấm xâm nhập làm hư rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan tràn phá hủy cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang màu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Đặc biệt với cây con trong giai đoạn vườn ươm rất dễ bị nhiễm bệnh và gây chết hàng loạt.

  – Biện pháp phòng trừ: Dùng các loại Aliete + Validacin tỷ lệ 1:1 với lượng 100g/200 lít nước tưới cho dung dịch thuốc thấm đều đất (4-5lít/cây). Phát hiện kịp thời những vết thối trên thân, cạo sạch và quét sulfate đồng – vôi đặc. Khi cây chết vì bệnh, nên đào và hủy bỏ để bệnh không lan tràn.

  – Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Bệnh hại lá và trái, nấm bệnh xuất hiện rải rác trên lá, có hình dạng và kích thước gần giống nhau, hình có góc cạnh hoặc hơi tròn, màu nâu. Những đốm này có thể liên kết với nhau tạo thành mảng. Trên trái bệnh tạo nên những mụn lồi cỡ 5mm, có màu nâu nhạt đến nâu đậm. Trái bị bệnh mất giá trị. Bệnh tồn tại trên lá già, bào tử nấm phát tán khi có điều kiện thích hợp.

  – Biện pháp phòng trừ: Phun dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, khi phát hiện bệnh sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như Thiophanate-Methy (Topsin), Difenoconazole (Tiltsuper, Soore), Cholorothalonil (Daconil), … phun ướt đều tán lá với liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của trên bao bì.

  – Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Nấm xâm nhập vào trên cành làm tắc nghẽn và phá hủy các mạch li be dẫn đến cành khô và chết. Trên trái đã già, gần chín, nấm thường xâm nhập vào những chỗ do trái cọ sát hoặc bị thương tích hay do côn trùng chích hút, ăn vỏ quả làm cho trái bị nhũn thường ở phần cuối trái.

  – Biện pháp phòng trừ: Phun dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, khi phát hiện bệnh sử dụng các loại thuốc như Propineb (Antracol), Carbendazim (Carbendazim; Appencarb super, Bavistin),…để phòng trừ bệnh.

   Bệnh héo rũ (Verticillium albo – atrum)

  – Đặc điểm và triệu chứng gây hại: Cây bị nhiễm nấm thường đột nhiên bị héo lá trên một phần cây hoặc khắp cây. Lá bị chết rất nhanh, chuyển thành vàng nhưng rất khó rụng. Nếu lột vỏ của cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc màu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Nấm tồn tại trong đất và gây hại ở bất kỳ tuổi nào của cây. Cây bệnh có thể chết luôn hoặc sống trở lại, đối với những cây bị bệnh một phần thì phần bệnh không thể cho trái trong vòng 1 hoặc 2 năm.

  – Biện pháp phòng trừ: Phun thuốc hoặc tưới dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, dùng Aliete tưới hoặc quét lên các vùng thân, rễ bị bệnh, cắt xén kỹ khi cây vừa có triệu chứng bệnh, sau khi cây bị bệnh phục hồi cắt bỏ những nhánh nhỏ đã bị chết.

  1.Thu hoạch: Căn cứ vào sự đổi màu của vỏ quả hoặc cầm quả lắc nhẹ nghe tiếng va đập của hạt vào thành quả là thu được.

  Người trồng bơ thường chờ đến khi có vài quả rụng thì tiến hành hái hết cây, chỉ để lại những quả bơ non còn nhỏ (vỏ còn xanh). Phương pháp này đơn giản dễ áp dụng, thu hoạch bằng sào hoặc rọ, hạn chế leo trực tiếp lên cây để thu hái. Chú ý lúc hái không làm đứt cuống, trầy dập để quả bảo quản được lâu hơn.

   Bảo quản: Trái bơ có thể bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ thường, các giống bơ có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 7-120C, ẩm độ từ 85-90%. Ở nhiệt độ 200C quả bơ chín sau 6-10 ngày, ở nhiệt độ 25 -27 0C trái chín sau 5-7 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ
 • Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Tốt Nhất Hiện Nay
 • Tảo Cầu Marimo Nhật Bản
 • Cách Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Để Bàn Đơn Giản, Tiết Kiệm Thời Gian
 • Cách Nhân Giống Kiểng Xương Rồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Thân Gỗ Và Chăm Sóc Khoa Học
 • Ý Nghĩa Cây Trạng Nguyên Ngày Tết
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trồng Trong Nước
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Dinh Dưỡng Cho Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Đúng Cách Cho Bể Cá Cảnh
 • Đã đến lúc chúng ta khẳng định vị thế của cây bơ ở Tây Nguyên cũng như một số vùng tiềm năng khác để phát huy lên mức cao nhất.

  Những lưu ý

  1. Do bơ có hai nhóm ra hoa, nhóm A và nhóm B, nên khi trồng bơ phải lưu ý:

  Nhà vườn phải biết giống mình định trồng thuộc nhóm hoa nào, để còn phối hợp với nhóm hoa khác để có sự thụ phấn tốt, nhớ có đủ nhóm hoa A và nhóm hoa B, trừ khi chắc chắn là chung quanh đã có đủ ong để thụ phấn bổ sung.

  Nhóm hoa A: Có các giống như Hass, Lamb Hass, Hass – Carmen, Gem, Pinkerton, Wurth, Reed…

  Nhóm hoa B: Có Fuerte, Shepard, Zutano, Booth, Sharwin.

  2. Lưu ý thứ hai, phải trồng bơ trên đất thoát thủy tốt nhằm hạn chế bệnh xì mủ.

  3. Lưu ý thứ ba, trồng trên mô cao 30-40 cm (dù là đất đồi, để đảm bảo thoát thủy tốt, không bị thối cổ rễ vào đầu mùa mưa).

  4. Lưu ý khi đặt cây xuống đất, phải đặt chỗ cao (không chôn sâu xuống đất), mặt đất của bầu cây giống lúc trồng phải bằng với đất của mặt mô). Điều này, bà con Tây nguyên mình hiện làm khác với thực hành trên thế giới.

  5. Lúc mới trồng, nên tưới thêm phân sinh học (như Tricoderma, phân cá, mật mía, ủ 20 ngày, rồi pha loãng xịt hay tưới gốc) nhằm thúc cây ra rễ nhanh, tạo bộ rễ khỏe mạnh.

  6. Khi cây mới trồng vừa phục hồi, nên nhanh chóng bón NPK + TE, Yara, khoảng 10 gr/gốc, vài ba tháng bón một lần, kết hợp với phòng trị sâu, bệnh. Đến khi cây lớn 1 tuổi, tăng dần lượng phân bón lên 20 gr/gốc một lần.

  7. Lưu ý, tưới thuốc Agriphos theo hệ thống tưới vào đầu mùa mưa tháng 5 để tăng sức đề kháng cho cây chống lại bệnh xì mủ. Sau đó, hai tháng lặp lại, và lặp lại lần thứ ba sau hai tháng. Tuy vậy, vẫn phải quan sát gốc cây cẩn thận, nếu thấy cây bị xì mủ thì phải trị bệnh liền bằng thuốc hóa học như Mataxyl, Ridomil, Aliette, Agriphos.

  8. Do cây bơ ra đọt cùng lúc với trái non đang phát triển, nên không bón phân N và P lúc cây đang trổ bông và lúc trái non mới vừa đậu. Chỉ bón N trước khi trổ và sau khi trái đã đậu (Bảng qui trình chăm sóc bơ được tóm tắt ở sách Avocado Information Kit, Agrilink Series, 2001).

  9. Không xịt thuốc trừ nấm gốc đồng khi cây đang trổ hoa, nhưng sau khi trái đã đậu, sử đúng thuốc gốc đồng với khoảng cách 28 ngày nếu trời nắng, và 14 ngày nếu trời mưa.

  10. Bơ có nhu cầu nước cao lúc trỗ, đậu trái, và lúc trái phát triển.

  11. Ở nước ngoài, họ khuyến cáo xịt Bo nhiều lần: Trước trỗ, trong lúc trỗ và cho đến gần thu hoạch, tất cả 10 lần, mỗi lần cách nhau một tháng.

  Bảo vệ thực vật

  – Sâu hại chính: Ở nước ta có các sâu hại như sâu đục thân, bọ ăn lá non, sâu xanh (lá non), bọ xít (đục trái), bọ xít muỗi (gây chết đọt non), bọ trĩ (ăn bông), rệp sáp (chết đọt)…

  – Bệnh hại chính: Các bệnh chính như xì mủ thân, thối cổ rễ do nấm Phytophthora, bệnh thán thư (Anthracnose do nấm Colletotrichum) trên trái, bệnh đốm lá Cercospora, và bệnh hóa nâu phần gỗ bên trong nối tiếp giáp giữa gốc ghép và mắt ghép…

  Do việc chống chịu với bệnh xì mủ là việc quan trọng của ngành trồng bơ bền vững, tôi cho rằng cần có đề tài chọn tạo giống gốc ghép bơ kháng bệnh xì mủ thân do nấm Phytophthora gây ra, hoặc có chương trình nhập gốc ghép kháng bệnh này sớm để phát triển bơ bền vững.

  Thu hoạch

  Vì sao ở các nước tiên tiến, không có việc mua bơ về gặp không bao giờ chín, như thường gặp ở Việt Nam?

  Do ở các nước tiên tiến, người nông dân đều làm một thử nghiệm nhỏ trước khi quyết định đã đến lúc thu hoạch hay chưa, đó là thử nghiệm kiểm tra độ dầu bằng phương pháp sấy thịt quả đến khi tổng lượng chất khô (TDM) không còn giảm nữa thì đó là lúc thu hoạch.

  Lúc này bơ đã chín sinh lý, sẽ được thu hái, vận chuyển vào nhà đóng gói, rửa, đóng thùng, rồi được tồn trữ trong kho mát đến được một tháng. Kỹ thuật tồn trữ và các chỉ số như nhiệt độ, ẩm độ kho mát đều đã được công bố rộng rãi cho các giống hiện nay như: Hass, Shepard, Reed, Pinkerton,Wurtz, Sharwil (Fruit Trop, số 251, 2022, trang 102-104).

  Năng suất bơ

  Sau hai năm trồng: 500 kg/ha, trung bình 5 – 15 kg/cây.

  Năm thứ ba: 2-4 tấn/ha.

  Năm thứ tư: 4-6 tấn/ha.

  Năm thứ năm: 6-8 tấn/ha.

  Năm thứ sáu: 8-12 tấn/ha, 10 tấn là năng suất trung bình của vườn bơ trên thế giới.

  Năm thứ bảy: 12-16 tấn/ha, nếu quản lí vườn tốt.

  Năng suất có thể đến 15 tấn/ha, nếu quản lí vườn tốt.

  Ở Việt Nam, các giống như Mã Dưỡng, MD2, 034… cho năng suất rất cao, đến 150 kg/cây/năm, nếu trồng cây với khoảng cách 6m x 6m, cao hơn năng suất bình quân của thế giới.

  Ủ chín bơ

  Ở các nước tiên tiến như Mỹ, Nam Phi, Úc, các thùng bơ (tồn trữ trong kho mát) đều phải qua khâu ủ chín trước khi đưa vào siêu thị.

  Khi có đơn đặt hàng, thì bơ đã đóng thùng đang tồn trữ trong kho mát, sẽ được chuyển vào kho ủ để ủ chín bằng khí ethylen, từ 12 đến 72 tiếng, tùy theo giống và độ chín lúc hái. Xong công đoạn này, các thùng carton bơ sẽ được đưa vào siêu thị để bán.

  Thị trường tiêu thụ

  Nhiều người cứ nghĩ phải bơ Hass, Lamb Hass, Pinkerton, Shepard… mới xuất khẩu được. Tuy nhiên bơ nhiệt đới thuộc nhóm West Indie vẫn xuất khẩu được và vẫn được nhiều nước sản xuất kể cả Mỹ.

  Các giống bơ nhiệt đới (West Indian race), nhóm có hàm lượng dầu thấp, vẫn được nhiều nước sản xuất khá lớn ở trên thế giới, Mexico (1,6-1,8 triệu tấn/năm), Cộng hòa Dominican (400.000 tấn/năm), Peru (450.000 tấn/năm), Columbia, Chile, Brazin (160.000 tấn/năm), Indonesia (300-380.000 tấn/năm), China (120.000 tấn/năm), Việt Nam, hay ngay cả California, Hoa kỳ (100.000-160.000 tấn/năm); (Fruit Trop, số 255, 3/2018, trang 34).

  Tuy vậy, nhóm West Indie này có số lượng xuất khẩu trên thế giới dừng lại ở khoảng 20.000-25.000 tấn/năm, so với giống Hass ghi nhận tăng 15% mỗi năm trong suốt ba, bốn năm qua, năm 2022 xuất khẩu của giống Hass được ghi nhận ở mức 1,7 triệu tấn/ năm (Fruit Trop, số 255, 3/2018, trang 32).

  Hiện xuất khẩu bơ có với giá trung bình 32 đôla/thùng (11,1 kg).

  Kết luận chung

  Sự gia tăng sản xuất bơ của Trung Quốc tới đây được đánh dấu qua sự hợp tác giữa công ty Mr. Avocado (một công ty con của Mission Produce của Mỹ) và tỉnh Vân Nam để cùng sản xuất bơ.

  Công ty liên doanh này có tên là Yunan Avocado Agriculture Development Limited (Fresh Plaza, 5/2018). Misssion Produce là một công ty lớn có nhiều chi nhánh ở các nước như Peru, nay mở thêm chi nhánh ở tỉnh Vân Nam.

  Đó là cách làm rất hay, rút ngắn được khoảng cách quá xa giữa Trung Quốc và Mỹ về sản xuất bơ, tôi nghĩ đây là cách làm hay nước ta nên áp dụng.

  Đã đến lúc chúng ta khẳng định vị thế của cây bơ ở Tây Nguyên cũng như một số vùng tiềm năng khác để phát huy lên mức cao nhất, bằng cách hợp tác với các công ty lớn trên thế giới, chọn những giống mới nhất trên thế giới đang còn bản quyền để trồng, trồng thẳng hàng như ở các nước tiên tiến, bảo vệ thực vật theo hướng sinh học và an toàn, thu hoạch đúng lúc, xây dựng một vài nhà đóng gói (packing house) to như ở Mỹ, Nam Phi, xây những kho ủ chín (ripening room) ở gần siêu thị, để trước mắt đủ sức cạnh tranh ở thị trường bơ cao cấp trong nước với các công ty nước ngoài.

  Như hiện nay họ đang bán bơ Hass với giá trên trời là 300.000 đồng/kg, rồi từ từ tham gia xuất khẩu bơ Hass chất lượng và an toàn sang những nước gần mình như Thailand, Singapore, Hongkong, Trung Quốc…

  Điều này hoàn toàn có thể làm được, nếu có doanh nghiệp lớn (trong nước hay nước ngoài) về đây cùng chung tay để việc sản xuất bơ ở Tây Nguyên sớm vượt qua khỏi cảnh lạc hậu về công nghệ (giống cũ, cây giống không sạch bệnh, giống gốc ghép không biết là giống gì, trồng xen với sầu riêng, thu hoạch khi trái chưa đạt độ chín, chưa có kho ủ chín) so với các nước trên thế giới.

  Trần Cao

  (ghi)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết:kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tía Tô
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đao
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Đặc Biệt, Mới Lạ Nhất
 • Cây Thường Xuân, Ý Nghĩa Phong Thủy Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Đào Vàng
 • Cách Chăm Sóc Cây Đào Sau Tết Và Cho Hoa Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Thái
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Vua Nhanh Lớn Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Vú Sữa Bơ Hồng Để Cho Thu Hoạch Tốt
 • Đất trồng bơ thích hợp nhất là đất đỏ bazan. Địa hình phải thoát nước tốt. Nếu đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn. Độ pH đất từ 5 – 6, trên đất cà phê cần bổ sung vôi.

  2. Giống bơ

  Phải trồng cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả phù hợp cho tiêu chuẩn xuất khẩu. Bà con nên chọn giống bơ booth 7 là giống chất lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cao

  Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh), 0,5kg lân, rải 0,3 -0,5kg vôi.

  Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất ½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất, nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng rất cần che nắng, cắm cọc.

  4. Phân bón

  Cây con nên bón 4 -5 lần/năm, lượng bón tùy tuổi cây. Khi cây bắt đầu cho quả, nhu cầu phân Kali cao hơn, và lượng bón ổn định ở năm thứ 9, thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đọan.

  Bà con chú ý cần bổ sung vôi và phân hữu cơ và đặc biệt nên sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái kết hợp phun và tưới để giúp cây bơ phát triển đồng đều, ra hoa đậu trái tốt đồng thời hạn chế được sâu bệnh

  Pha 100ml Chế phẩm với 200-300 lít nước, phun trên lá dưới dạng sương mù, mỗi lần phun cách nhau từ 10-15 ngày (Lưu ý: phun đều 1 lượt, không phun lại nhiều lần, không phun vào giai đoạn cây đang ra hoa rộ). Nên kết hợp tưới gốc định kỳ (pha 5ml-7ml chế phẩm với nước để tưới cho 1 gốc), để giúp đất phân giải hết các chất khó tan thành dễ tan, giúp bộ rễ hấp thụ dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh ức chế sự xâm hại của các khuẩn gây bệnh.

  GS.TS NGUYÊN LÂN HÙNG: Nhấn mạnh tầm quan trọng của Chế phẩm sinh học

  Vườn Sinh Thái trong canh tác nông nghiệp bền vững, hiệu quả

  5. Tỉa cành tạo tán

  Tiến hành 2 -3 lần/năm giai đoạn KTCB hoặc 1 lần sau thu hoạch, chú ý tỉa chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát đất, tỉa trống gốc nâng dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch về hướng gió lớn. Nên bỏ hoa ra trong năm đầu để cây đủ sức phát triển. Ơ cây còn nhỏ, chưa ổn định, điều kiện chăm kém, thiếu nước, tỉa không hợp lý đôi khi cây ra lệch mùa so với đặc tính giống

  6. Tưới và tủ gốc

  Cây bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể tưới 10-15 ngày/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô. Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất khô nứt sẽ làm đứt rể non, cây không phát triển hoặc chết.

  7. Phòng trừ sâu, bệnh

  Ở cây bơ, thiệt hại do bệnh nguy hiểm hơn sâu hại và nên quản lý theo hướng IPM (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, hạn chế ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ.

  8. Các bệnh hại phổ biến trên bơ

  – Bệnh Thối rể, nứt thân:

  Do nấm Phytophthrora cinamoni, ở các chân đất ẩm ướt, thủy cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rể cọc, sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Cần tránh ẩm ướt liên tục ở vùng rể; Phát hiện sớm những vết nứt dọc, xì mũ trên thân và thâm đen trong mạch gỗ.

  – Bệnh khô cành:

  Do nấm Colletotrichum cloeosporiodes, nấm xâm nhập vào trên cành làm cành khô chết. Trên trái đã già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái). Ngoài ra, bệnh còn do nắng nóng rọi trực tiếp trong thời gian dài, trường hợp này xuất hiện rất phổ biến ở những cây mới trồng ít lá.

  – Bệnh trên quả già :

  Nấm bệnh xâm nhập từ khi quả đang phát triển (đường kính 1-3cm) tạo ra các điểm đen nhỏ trên vỏ quả, ở các giống bơ Sáp nhìn khá rỏ vào thời điểm sắp thu hoạch những vết nứt nhỏ, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Nhìn chung, cần tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau đậu trái nên phun thuốc phòng ngừa

  9. Các loại sâu hại phổ biến

  – Côn trùng hại rể:

  Gồm các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp, tập trung ở tầng đất từ 0 – 50cm, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy dễ chết.

  – Bọ xít:

  Gồm 2-3 loài, chích hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong thịt quả, mật số cao sẽ làm rụng nhiều quả, là cửa ngõ xâm nhập của nhiều loại nấm bệnh, làm giảm rất rỏ năng suất và chất lượng quả.

  – Mọt đục thân cành:

  Xuất khá phổ biến trên các vườn bơ, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể là nấm) xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển và cành dễ gãy.

  – Bắt đầu có một vài quả già rụng

  – Vỏ quả chuyển màu tím hay xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn

  – Âm thanh phát ra khi lắc quả (hạt lỏng)

  – Vỏ lụa, vỏ hạt khô, dai và chuyển sang màu cánh dán

  – Màu thịt quả vàng hơn

  – Xác định qua hàm lượng % chất khô

  Để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật miễn phí về các quy trình trồng bơ, cũng như các loại cây ăn quả đặc sản khác, bà con có thể gửi lại thông tin câu hỏi ở bến dưới, hoặc liên hệ trực tiếp để được trợ giúp.

  Chúc bà con có mùa vàng bội thu !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết Đúng Cách Nhất Nhất Hiện Nay
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Trạng Nguyên
 • Kỹ Thuật Đôn Rễ Sứ Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử
 • Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Phần 3
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Qua Các Thời Kỳ Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Cây Cam Xoàn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Quả Ngon Nhất
 • So với cây Bơ Sáp thì giống bơ Booth có thời gian thu hoạch ngược lại, trái vụ bơ chính. Nhưng năng suất của Bơ Booth vẫn đạt tương như chính vụ, trung bình khoảng 160-180kg/cây. Loại cây ăn quả này có tốc độ sinh trưởng nhanh; ít sâu bệnh hơn so với nhiều cây ăn quả khác.

  Trồng Bơ Booth có giá trị kinh tế cao, quả có giá bán tốt, sức mua tốt trên thị trường. Quý vị có nhu cầu trồng Bơ Booth có thể liên hệ tới Cây Giống 4S để mua cây giống chuẩn và chất lượng.

  Những đặc điểm nổi bật của cây Bơ Booth giống

  Ở Việt Nam, giống Bơ Booth được trồng nhiều ở các tỉnh DakNong, DakLak, Lâm Đồng, Gia Lai… Ưu điểm về khả năng sinh trưởng của cây là thích hợp nhiều vùng đất, phát triển nhanh và khỏe. Sức đề kháng của cây tốt nên chống chịu tốt với sâu bệnh gây hại. Cành nhánh của cây phân tán rộng, cho ra nhiều hoa và nhiều quả.

  Thời gian thu hoạch quả muộn hơn so với giống cây Bơ Sáp và các loại Bơ trồng chính vụ. Thu hoạch Bơ chính vụ vào mùa hè, còn Bơ Booth thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Sự chênh lệch về thời vụ giúp Bơ Booth chiếm lĩnh được thị trường Bơ trái vụ. Năng suất trái vụ vẫn tương đương chính vụ. Năng suất trung bình thu hoạch ở mỗi cây khoảng 160-180kg, trọng lượng quả trung bình 280-450g/quả.

  Quả Bơ Booth có vỏ màu xanh đậm; vỏ dày nên thời gian bảo quản 5-7 ngày ở nhiệt độ môi trường bên ngoài. Thịt Bơ khi quả chín có màu vàng kem, dẻo, mềm mịn, không xơ. Hương Bơ thơm thoảng dịu nhẹ, vị ngọt thanh, béo ngậy. Phần thịt bơ rất dễ tách ra khỏi hạt. Những quả già hái từ trên cây sau 4-6 ngày sẽ chín.

  Cây Bơ Booth mang đến hiệu quả kinh tế cao

  Trồng xen canh Bơ Booth với cây cà phê

  Trên cùng một diện tích, bà con nông dân có thể trồng xen canh Bo Booth và cà phê. Chúng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và năng suất của nhau. Việc chăm sóc kết hợp 2 loại cây cũng tiện lợi, đơn giản và nhanh gọn hơn. Thời gian bón phân, tưới nước đều có thể tiến hành cùng lúc.

  Cành nhánh Bơ Booth có thể điều hòa không khí; cân bằng độ ẩm của đất giúp cây cà phê phát triển tốt hơn. Phù hợp nhất là trồng Bơ Booth xen canh trong vườn cà phê già cỗi; hạn chế rủi ro cây lâu năm mất giá.

  Thu hoạch quả có giá bán cao trên thị trường

  Bơ là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam và trên thế giới. Trồng Bơ Booth không chỉ để cung cấp nguồn quả cho thị trường trong nước; mà còn xuất khẩu ra nước ngoài để tăng thu nhập cho bà con nông dân. Có những thời điểm mà giá bán Bơ Booth tại vườn lên tới 50.000-60.000 VND/kg; cao hơn rất nhiều so với nhiều loại cây ăn quả khác.

  Dinh dưỡng trong Bơ Booth mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dồi dào nhất phải kể đến vitamin E, vitamin C, protein, nước, chất xơ… Có thể trực tiếp ăn quả Bơ chín hoặc dùng để làm sinh tố, nấu ăn, làm bánh, làm kem; chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, đắp mặt nạ…

  Cách chăm sóc cây Bơ Booth cho năng suất cao

  Trồng và chăm sóc Bơ Booth đúng cách

  Muốn cây phát triển tốt và cho năng suất tốt; ngay từ khâu chọn giống phải bảo đảm cây giống khỏe mạnh, chuẩn giống từ cây mẹ chất lượng nhất. Nguồn nước rất quan trọng đối với khả năng sinh trưởng của cây; cần phải tưới nước để cấp ẩm cho rễ, thân, cành nhánh và lá phát triển.

  Tuy nhiên, đến giai đoạn nụ của Bơ chuẩn bị nở và giai đoạn đậu trái; tuyệt đối không bón phân, không tưới nước cho cây. Bởi khi ấy cây rất nhạy cảm, hoa có thể bị sốc nước hoặc sốc phân bón; hoa nở nhưng không đậu trái. Chỉ nên tưới nước vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 với lượng nươc vừa phải.

  Điều trị sâu bệnh trên cây Bơ Booth

  Sơ với nhiều loại cây khác, giống cây Bơ Booth có sức chống chịu tốt với sâu bệnh. Bệnh trên cây Bơ là những bệnh phổ biến, dễ nhận biết, dễ phòng trừ. Bà con nông dân nên kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây để phát hiện sâu bệnh.

  Trong đó, có những bệnh về nấm làm thối rễ khiến cây bị héo và chết. Một số bệnh về sâu cuốn lá, sâu đục thân; sâu cắn lá làm cây thấp còi, thiếu sức sống, giảm năng suất. Bệnh nấm ở quả có thể khiến quả bị thối từ bên trong; thịt bơ bị thâm, bị đắng hoặc bên ngoài bị nổi sần xấu mã.

  Lưu ý là không phun thuốc trong giai đoạn cây đang trổ bông và đậu trái. Vì hóa chất trị sâu bệnh có thể làm giảm khả năng đậu trái.

  Cách làm cho cây Bơ ra hoa đậu nhiều quả

  Muốn cây sai quả thì trước hết phải trổ nhiều hoa. Hoa phải chất lượng, nở vào thời điểm đẹp nhất, có tỷ lệ đậu quả cao. Đặc thù của Bơ Booth là trồng trái vụ, nếu hoa nở sau tháng 3 sẽ đậu trái rất thấp. Bà con nông dân cần có những biện pháp can thiệp để Bơ ra hoa trong tháng 2 và 3.

  Các cách làm cho cây Bơ ra hoa như sau:

  • Trước mùa nở hoa khoảng 1.5 tháng; tạo khô hạn cho cây bằng cách khoanh vỏ thân hoặc khoanh cành cấp 1, vặt bớt lá.
  • Bón phân trước thời điểm Bơ Booth ra hoa khoảng 1 tháng. Lượng phân bón cho một gốc gồm: 0.5kg Kali, 0.15kg Ure, 0.45 Lân.
  • Tiến hành tưới nước cho Bơ vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Nếu quên tưới thì đến khi cây chuẩn bị nở hoa cũng không được tưới.
  • Có thể kích thích Bơ ra nhiều hoa bằng cách phun kích thích phân hóa mầm hoa.

  Mua cây Bơ Booth giống ở đâu chất lượng, giá rẻ?

  Cây giống Bơ Booth cung cấp đến bà con nông dân tươi tốt, không bị sâu bệnh, không hư hỏng cành nhánh. Bà con cần trồng Bơ Booth ở đâu, Cây Giống 4S vận chuyển giao đến tận nơi.

  Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

  Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

  Điện thoại: 0919255145

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Bệnh Viện, Công Viên, Trường Học
 • Top 26 Cây Hoa Cảnh Dễ Trồng, Dễ Chăm Đẹp Quanh Năm
 • Tổng Hợp Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Hoa Cảnh, Tiểu Cảnh Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xanh, Hoa Cảnh, Tiểu Cảnh Trong Chậu Luôn Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Sáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cam Bù Sau Thu Hoạch
 • Bí Quyết Trồng Dưa Lê Cho Trái Lớn – Nhanh Được Thu
 • Cách Chăm Sóc Rau Su Hào Tại Nhà Củ Ngọt, To Đều Cho Chị Em
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cao Su Đạt Chuẩn, Ky Thuat Cham Soc Cay Cao Su Dat Chuan
 • Cây Giống Táo Đại
 • Tiêu chuẩn chọn giống cây bơ sáp

  Bơ sáp cũng giống như một số loại cây ăn quả khác. Chúng thường được nhân giống bằng phương pháp vô tính là ghép mắt hoặc ghép cành. Nếu ghép cành thì cành được ghép thường là cành có ngọn. Cây gốc ghép nên sử dụng những giống có khả năng kháng bệnh thối gốc rễ để có thể đạt hiệu quả ghép và hiệu quả kinh tế cao.

  Ngoài việc phối trí để có bộ giống thích hợp, cần chọn cây mẹ lấy cành ghép có các đặc điểm năng suất cao và ổn định, không có xu hướng ra trái quá sức, trái cỡ vừa, phẩm chất ngon, thích nghi với khí hậu địa phương, có khả năng kháng bệnh… Đạt được những tiêu chuẩn trên thì cây giống mới có thể phát triển tốt. Vậy nên, cần tìm những nơi cung cấp cây giống uy tín, chất lượng như Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Hotline: 0977.609.951

  Thời vụ và mật độ trồng bơ sáp

  Bơ sáp có thể trồng quanh năm. Nhưng điều kiện thời tiết thích hợp nhất để trồng cây là vào đầu mùa mưa. Nếu có thể chủ động được nguồn nước tưới tiêu thì có thể trồng cuối mùa mưa hoặc cuối mùa khô đều được. Mật độ trồng bơ cũng tùy thuộc vào độ phì nhiêu và loại đất trống. Với đất có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp thì nên trồng với khoảng cách 7x7m, tức là khoảng 200 cây/ha, hay 7x8m, tức 178 cây/ha. Những nền đất có độ phì nhiêu cao hơn thì nên trồng với khoảng cách thưa hơn khoảng 8x8m (156 cây/ha).

  Làm đất và hố trồng cây

  Đào hố trồng bơ có kích thước 60x60x60cm. Mỗi hố bà con dùng lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục (hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân lân, 300 – 500g vôi và 1 hạt long não để chống mối. Sau khoảng 1 tuần thì có thể trồng cây vào hố đã đào và bón lót sẵn.

  Kỹ thuật trồng cây bơ sáp

  Dùng tay hoặc các vật dụng hỗ trợ như cuốc, đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng. Dùng dao hoặc kéo sắc rạch bỏ phần túi nilon bên ngoài bầu và đặt vào giữa hố. Nếu sợ bị vỡ bầu bà con có thể dùng dao rạch một đường trên túi nilon quanh bầu, cách đế bầu từ 2 đến 3cm. Sau đó dùng tay loại bỏ lớp nilon dưới đế. Tiếp tục rạch một đường dọc từ trên xuống dưới ở phần nilon còn lại. Đặt bầu vào giữa hố, vùi đất, nén nhẹ và rút nốt phần nilon còn thừa. Tiếp tục nén chặt phần đất xung quanh bầu.

  Chú ý, trước khi vùi đất bà con nên dùng các loại thuốc diệt nấm để phun xịt thật kỹ vào hố trồng theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì. Cây sau khi trồng nên cắm cọc chống xung quanh để tránh lung lay gốc khi có gió mạnh.

  Kỹ thuật chăm sóc cây bơ sáp

  Cây cần được chăm sóc đúng định kỳ. Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, nhất là trong những mùa khô, khi trái lớn và quả bắt đầu chín. Nên có các biện pháp phòng trừ và diệt cỏ dại như phủ rơm rạ, xới đất, làm cỏ…

  Cây bơ sáp sinh trưởng ngọn mạnh nên cần bấm ngọn, tạo cành khung khoẻ. Khi cây đã lớn, trong thời kỳ cây ra quả không nên đốn nhiều vì làm giảm sản lượng. Chỉ cắt bỏ những cành sâu bệnh, những cành vượt mọc từ thân chính, cành gãy do gió mạnh, do mang nhiều quả.

  Hoặc liên hệ với chúng tôi:

  Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ – Gia Lâm – TP Hà Nội

  Hotline: 0977.609.951

  Email: [email protected]

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Cúc Lá Nho – Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cỏ Lúa Mì
 • Tiêu Chuẩn Cây Giống Dâu Da Đất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất
 • Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Cách Trồng Bơ 034 Và Chăm Sóc Bơ Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Nhãn Tiêu Da Bò
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Nhãn Cho Năng Xuất Cao
 • Cách Trồng Chăm Sóc Nhãn Tiêu Da Bò
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nhãn Muộn Hà Tây
 • Cây Nhãn Muộn Hà Tây Giống T2,t6 Chọn Lọc
 • 4.96 (99.150624%) 150624 votes

  Cây bơ 034 đã và đang mang lại rất nhiều hiệu quả kinh tế cho người dân kỹ thuật thuật trồng và chăm sóc bơ sáp 034 đạt năng suất cao này có thể áp dụng với các loại bơ khác như bơ booth 7,bơ ruột đỏ hay thậm chí các loại bơ mỹ như: Bơ Pinkerton, Bơ Gem Hass, Hass, Florida Hass,…

  Hiện nay bơ 034 có giá bán trên thị trường giá đầu mùa từ 70-100 ngàn đồng còn cuối vụ có thể lên đến 130.000 – 150.000/kg .

  CÁCH TRỒNG BƠ SÁP 034

  Làm đất :

  Cuốc thật tơi sâu 50cm rộng 80cm , chủ yếu lấy độ tơi , xong vun trả lại cho u lên ( không được trồng sâu, không cào bồn) ,trồng cạn

  Phân lót:

  Phân lân ( lân long thành , lâm thao), phân chuồng ủ mục ( phân chộn 1 lượng ít với đất 1 tuần rồi mới trồng cây ) + thuốc mối. Nếu không kịp ủ phân hay không chộn phân trước ,thì trồng chay với lân hoặc không cần lân,càng phân nhiều càng dễ chết do bộ rể cây bơ năm đầu rất non.

  KHOẢNG CÁCH TRỒNG BƠ 034:

  Nên trồng khoảng cách 5×5 m vì đây là khoảng cách tối ưu trong việc tiết kiệm quĩ đất, và đạt năng suất tối đa.

  Lưu ý khi trồng bơ sáp 034:

  Không trồng cây với phân lót vi sinh,phân ủ hoai đen,phân hóa học, năm đầu tiên không được bón SA VÀ URE ( không được xịt phân bón lá và các loại thuốc nước) .chỉ được xịt thuốc bột.

  Xé bịch , bỏ bịch ra ngoài ( nếu đất quá nhiều mối mỗi hố bỏ 6 viên banh phiến( long não) 2 viên đáy bọc 2 viên bên hông , 2 viên trên mặt) hoặc thuốc mối.

  Trồng nổi mặt bịch bằng mặt đất xong vun lên , mặt đất lun trên mặt bịch 3cm ( nếu trồng mùa nắng lên cắm cọc che lá chuối hoặc lưới cho mát 1 tháng . 4 ngày tưới 1 lần) càng trồng nỗi càng dể sống nhanh cho trái và khong bị nấm rể.

  20 ngày sau khi trồng mồi phân NPK và DAP với lượng ít ( năm đầu không hợp SA và URE)

  Nếu chưa trồng xếp cây ra nền đất cuốc tơi, cây cách cây 3cm, để nơi mát , 3 ngày tưới 1 lần ( khi nào khô bọc rồi tưới)

  Thuốc tưới giúp chống thối rễ cho bơ sáp 034

  Sử dụng thuốc ALIETEE tưới xong mang đi trồng .Nếu chưa trồng 1 tháng tưới 1 lần thuốc.

  THUỐC XỊT : Riêng giống bơ 034 bị duy nhất con boxit chích đọt non lên lưu ý khi cây phát đọt non bắt buộc phải xịt thuốc ( thuốc sâu bột) lá già ( lá xanh đen không bị boxit chích ) lá non hoặc phát đọt non là phải xit thuốc ANTRACOL + REGENT ( THUỐC NẤM ÁO GIÁP + THUỐC KIẾN)

  Năm 2 bón phân tùy theo cây phát triển mà bón nhiều hay ít ( năm 2 cây hợp nhất là phân chuồng như: phân gà , phân cút,..).

  Hiện Cây Giống Bơ đang bán bơ sáp 034, bơ booth 7 giá sỉ đối tác nào cần hợp tác vui lòng liện hệ: 0972008878

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Vườn Trồng Và Đào Hố Trồng Bơ
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Hoàng Yến
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Muồng Hoàng Yến Chuẩn Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Trồng Cây Vải Thiều Cho Quả Sai
 • Cách Trồng Cây Việt Quất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Thuốc Dòi (Bọ Mắm) & Công Dụng Trị Đau Dạ Dày, Lao Phổi…
 • Vi Khuẩn Hp Sợ Nhất Là Loài Cây Bọ Mắm Này, Chỉ Cần 30 Ngày.
 • Hướng Dẫn Gieo Hạt, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cherry
 • Trồng Giống Cây Ăn Thịt Bẫy Kẹp Bắt Mồi Theo Phong Cách Độc Lạ Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao
 • Đất trồng.

  Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt, đây là lý do miền Tây Nam bộ khó phát triển được bơ. Độ pH đất từ 5 – 6, trên đất cà phê cần bổ sung vôi. Ở vùng đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

  Giống bơ.

  Cây bơ trồng từ hạt phân ly rất lớn trên nhiều tính trạng và chất lượng quả. Phải trồng cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả phù hợp cho tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện nay có giống bơ booth 7 ( hay còn gọi là bơ bút) xuất xứ từ Mỹ cho năng xuất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao

  Mật độ, cách trồng.

  Điều kiện trồng thuần bơ, thiết kế khoảng cách 8m x 7m hoặc 9m x 6m,trồng xen kết hợp che bóng, chắn gió cho cà phê thiết kế 9m x 9m hoặc 9m x 12m, vườn trồng mới cà phê nên hạn chế xen bơ ở khoảng trống nơi ngã tư

  Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh), 0,5kg lân Ninh Bình, rải 0,3 -0,5kg vôi.

  Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất ½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất, nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng rất cần che nắng, cắm cọc.

  Phân bón.

  Cây con nên bón 4 -5 lần/năm, lượng bón tùy tuổi cây. Khi cây bắt đầu cho quả, nhu cầu phân Kali cao hơn, và lượng bón ổn định ở năm thứ 9, thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đọan.

  Cần bổ sung vôi và phân hữu cơ, phun bổ sung phân qua lá như phân bón lá cao cấp Alpha Super, Antonic, Thần Dược giai đoạn KTCB hoặc sau bón lần 1 và lần 3; Dùng Grow More trước và sau bón lần 4.

  Tiến hành 2 -3 lần/năm giai đoạn KTCB hoặc 1 lần sau thu hoạch, chú ý tỉa chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát đất, tỉa trống gốc nâng dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch về hướng gió lớn. Nên bỏ hoa ra trong năm đầu để cây đủ sức phát triển. Ơ cây còn nhỏ, chưa ổn định, điều kiện chăm kém, thiếu nước, tỉa không hợp lý đôi khi cây ra lệch mùa so với đặc tính giống

  Cây bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể tưới 10-15 ngày/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô. Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất khô nứt sẽ làm đứt rể non, cây không phát triển hoặc chết.

  Phòng trừ sâu, bệnh.

  Ở cây bơ, thiệt hại do bệnh nguy hiểm hơn sâu hại và nên quản lý theo hướng IPM (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, hạn chế ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ.

  Bệnh hại phổ biến.

  Do nấm Phytophthrora cinamoni, ở các chân đất ẩm ướt, thủy cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rể cọc, sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Cần tránh ẩm ướt liên tục ở vùng rể; Phát hiện sớm những vết nứt dọc, xì mũ trên thân và thâm đen trong mạch gỗ.

  Do nấm Colletotrichum cloeosporiodes, nấm xâm nhập vào trên cành làm cành khô chết. Trên trái đã già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái). Ngoài ra, bệnh còn do nắng nóng rọi trực tiếp trong thời gian dài, trường hợp này xuất hiện rất phổ biến ở những cây mới trồng ít lá.

  Nấm bệnh xâm nhập từ khi quả đang phát triển (đường kính 1-3cm) tạo ra các điểm đen nhỏ trên vỏ quả, ở các giống bơ Sáp nhìn khá rỏ vào thời điểm sắp thu hoạch những vết nứt nhỏ, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Nhìn chung, cần tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau đậu trái nên phun thuốc phòng ngừa

  Sâu hại phổ biến.

  Gồm các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp, tập trung ở tầng đất từ 0 – 50cm, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy dễ chết.

  Gồm 2-3 loài, chích hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong thịt quả, mật số cao sẽ làm rụng nhiều quả, là cửa ngõ xâm nhập của nhiều loại nấm bệnh, làm giảm rất rỏ năng suất và chất lượng quả.

  Xuất khá phổ biến trên các vườn bơ, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể là nấm) xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển và cành dễ gãy.

  Thu hoạch.

  Cây bơ ra nhiều đợt hoa, để đảm bảo chất lượng, vụ bơ nên thu hoạch từ 2 – 4 đợt quả, xác định qua nhiều đặc điểm bên ngoài và bên trong

  • Bắt đầu có một vài quả già rụng
  • Vỏ quả chuyển màu tím hay xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn
  • Âm thanh phát ra khi lắc quả (hạt lỏng)
  • Vỏ lụa, vỏ hạt khô, dai và chuyển sang màu cánh dán
  • Màu thịt quả vàng hơn
  • Xác định qua hàm lượng % chất khô

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

  Bình Luận

  Powered by Facebook Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thằn Lằn Cẩm Thạch (Cây Vảy Ốc Cẩm Thạch)
 • Hạt Giống Cây Thù Lù Nam Mỹ
 • Cách Dùng Cây Thù Lù Làm Rau
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đỏ Thắm Làm Cảnh Trong Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phú Quý Ra Hoa !
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Mắc Cua Ra Hoa
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Xã Đoài
 • Quy Trình Quản Lý Cây Trồng Tổng Hợp Trên Cây Cam Xã Đoài
 • Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Trong Mùa Mưa Lũ . Doc
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối
 • Quả bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.

  Để trồng được những cây bơ trong khu vườn nhà bạn thì bạn nên chuẩn bị những thứ sau đây:

  1 quả bơ

  Tăm

  Bát hoặc hộp có đường kính to hơn quả bơ

  Chậu cây ( bạn có thể lựa chọn trồng xuống đất )

  HẠT GIỐNG BƠ

  Sau khi bạn mua những trái bơ ngoài chợ về thì bạn bổ đôi quả bơ ra và lấy hạt và đem đi rửa sạch, trong quá trình rửa hạt bơ sạch thì bạn cần phải biết chính xác phần nào là phần đầu và đuôi của hạt bơ, phần đầu là phần gần với núm của quả bơ còn phần đuôi là ở đầu ngược lại.

  Sau đó bạn dùng những que tăm đã chuẩn bị trước đó bạn xiên 3 que tăm cách đều nhau và giữa quả hạt sau khi hạt đã boc bỏ vỏ phân ngoài của hạt bơ

  Sau khi bạn đã xiên 3 quê tăm để định vị hạt bơ thì lúc này bạn chuẩn bị 1 cốc nước và cho quả bơ vào và chỉ để tiếp xúc với phần đuôi của hạt và ngập đến nửa hạt thôi là được. bạn cần phải giữa cho phần đầu hạt của trái bơ khô ráo và từ đó mầm của hạt sẽ mọc ra từ đó và phần dưới sẽ mọc ra rê của cây

  Cách khoảng 5 ngày thì bạn nên thay nước 1 lần dể tránh cho hạt bị nấm hoặc vi khuẩn tấn công sẽ làm ảnh hưởng đến sự nảy mầm của cây.

  Sau thời gian từ 2-4 tuần thì phần đầu hạt bơ sẽ khô và tạo ra những vết nứt lớn và lúc này các rễ của cây sẽ bắt đầu chui ra sau đó bạn sẽ thấy cây con bắt đàu mọc lên từ đó và khi cây con mọc cao từ 15cm và bắt đầu ra những lá thật thì bạn bắt đầu chuyển hạt cây xuống và trồng vào đất để giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn. Bạn nên trồng xuống đất thì cây sẽ phát triển nhanh hơn

  Đối với cây bơ để cho cây phát triển tốt về sau này thì bạn nên tiến hành đào hố với kích thước là 60x60x60cm và đối với mỗi hố thì bạn nên bo thêm 10kg phân chuồng hoai mục và khoảng 300-500g phân lân, 300-500g vôi để giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng sau khi trồng xuống

  Cách trông cây bơ là ta sẽ tiến hành xé bầu nhẹ nhàng và hạn chế làm vỡ bầu của cây và đụng chạm tới bộ rễ của cây bạn có thể dùng dao sắc và cắt bỏ hết lớp túi bóng bên ngoài và đặt bầu vào chính giữa hố và nén nhẹ phần đất xung quanh để cố định bầu đất và sau đó bạn tiến hành lấp đất và dẫm nhẹ xung quanh để nén đất và bạn tiến hành tưới đẫm nước để cho cây hấp thụ nước và phát triển nhanh hơn

  Đối với cây bơ thì bạn sẽ bón phân theo từng năm để giúp cây phát triển đều sau đây sẽ là lượng phân bón mà bạn nên bón cho từng năm phát triển của cây

  Năm thứ nhất: sau khi bạn trồng cây được khoảng 1 tháng thì bạn cần tiến hành bón thúc cho cây bơ, bạn sử dụng phân NPK với tỷ lệ 2:2:1 và mỗi hố bạn bón khoảng 100g và sau khi bạn bón phân xong thì bạn tiến hành tưới nước để cho phân tan nhanh hơn và thẫm thấu xuống dưới đất và cứ cách 1 tháng thì bạn bón 1 lần

  Năm thứ 2: bạn lại tiếp tục bón NPK nhưng lần này thì bạn sẽ tăng lên tùy theo tốc độ phát triển của cây, từ 200-300g mỗi gốc cây, để cho cân bằng lượng chất dinh dưỡng thì 1 năm bạn sẽ chia thành nhiều lần để bón, cách 2 tháng thì bạn bón phân 1 lần

  Năm thứ 3: đến thời kỳ cây bắt đầu ra quả bói thì bạn nên bón phân thành 3 đợt khác nhau và mỗi đợt bạn bón khoảng 2kg phân NPK và sau khi thu hoạch quả bạn lại bổ sung thêm từ 1-2kg Ure và tiến hành cắt bỏ những cành chậm phát triển để giúp cây tập trung vào cành lớn hơn

  TỈA CÀNH CHO CÂY BƠ

  Bơ trồng từ hạt thân thường mọc thẳng và cành ngang ngắn, còn bơ ghép thường phát sinh cành ngang rất sớm. Hiện nay phương pháp trồng từ hạt không còn phổ biến nhiều. Do đó chúng ta sẽ tập trung vào cắt tỉa cành tạo tán cho các giống bơ ghép.

  Đối với trồng bơ xen cà phê, ngay khi mới trồng, bà con chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi ghép. Nhằm mục đích dồn chất dinh dưỡng cho cành này. Đồng thời, cành không bị cạnh tranh sẽ có xu hướng mọc thẳng và dể tạo hình cũng như tiết kiệm được diện tích. Khi cây cao hơn tán cà phê 1-2 m tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang.

  Còn đối với trồng thuần, bà con có thể để cây phát triển tự nhiên. Bấm ngọn ở độ cao 60 cm đến 70 cm. Sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.

  Khi cây đã định hình và vào giai đoạn thu hoạch, cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Những cành nhỏ nhưng manh nhiều trái, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành bơ rất giòn, dễ gẫy đổ.

  Sâu cuốn lá: sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ, sâu dài khoảng 10mm, màu xanh và có những lằn ngang không rõ rệt. Trưởng thành, sâu làm nhộng trong các tổ lá, nằm yên 5-7 ngày rồi vũ hóa. Dùng các loại thuốc trừ sâu nội hấp để phun diệt trừ. Nếu có điều kiện, trước khi phun thuốc, nên gỡ bỏ các tổ lá do sâu cuốn lại để tăng thêm hiệu lực của thuốc.

  Sâu cắn lá: có rất nhiều loài, sâu ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn. Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn núp dưới gốc cây, đêm đến bò ra phá hại.

  Rầy bông: rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng, dùng supracide, suprathion, bassa,… phun trừ rầy khi thấy xuất rầy xuất hiện.

  Bệnh thối rễ: do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra, ở những chân đất có thuỷ cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Áp dụng một số biện pháp phòng trừ sau:

  – Không dùng hạt giống bị nhiễm bệnh và vệ sinh vườn ươm sạch sẽ phòng chống bệnh phát sinh và lan tràn.

  – Trồng bơ trên các loại đất có kết cấu tơi xốp, tầng đất canh tác đủ sâu, rút nước nhanh khi mưa.

  – Phát hiện kịp thời những vết thối trên thân, cạo sạch và quét sulfate đồng, vôi đặc. Khi cây chết vì bệnh, nên đào và hủy bỏ để bệnh không lan tràn.

  Bệnh đốm lá: trên lá có hình dạng và kích thước gần giống nhau, hình có góc cạnh hoặc hơi tròn, màu nâu. Bệnh có thể lây qua trái, trái bị bệnh sẽ giá trị, bệnh tồn tại trên lá già để phát tán khi có điều kiện thích hợp.

  Bệnh héo rũ: lá héo, chết rất nhanh, nếu lột vỏ cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc màu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Dùng thuốc hóa học Anvil, Daconil, Aliette,… để phòng trừ

  THU HOẠCH TRÁI BƠ

  Cây bơ sau khi trồng từ 2-3 năm sẽ tiến chành cho thu hoạch trái, đối với năm đầu khi cây ra trái thì số lượng trái sẽ không có được nhiều, cây ra nhiều trái từ năm thứ 4 trơ đi là thời điểm cây cho ra trái nhiều nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Chuối Hoàng Yến Lá Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa
 • Cách Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà, Cây Cảnh Trong Văn Phòng
 • Tìm Hiểu Cây Tuyết Tùng Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Tùng La Hán
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi
 • Kỉ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi Vĩnh Long
 • 7 Cách Chăm Sóc Cây Cần Thăng Phát Triển Tươi Tốt
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Cóc Thái Sau Khi Trồng
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam Sành Nhanh Cho Trái Và Năng Suất Cao
 • Quả bơ hiện nay được rất nhiều các chị em yêu thích với có rất nhiều các loại chất dinh dưỡng cũng như hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm

  Quả bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.

  Với những tác dụng lớn như vậy đối với sức khỏe của bạn và gia đình.

  Để cho cây phát triển tốt về sau này thì bạn nên tiến hành bón thêm phân chuồng hoai mục và khoảng 300g phân lân, 200g vôi để giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng sau khi trồng xuống

  Cách trông cây bơ là ta sẽ tiến hành xé bầu nhẹ nhàng và hạn chế làm vỡ bầu của cây và đụng chạm tới bộ rễ của cây bạn có thể dùng dao sắc và cắt bỏ hết lớp túi bóng bên ngoài và đặt bầu vào chính giữa chậu và nén nhẹ phần đất xung quanh để cố định bầu đất và sau đó bạn tiến hành lấp đất và dẫm nhẹ xung quanh để nén đất và bạn tiến hành tưới đẫm nước để cho cây hấp thụ nước và phát triển nhanh hơn

  Đối với cây bơ thì bạn sẽ bón phân theo từng năm để giúp cây phát triển đều sau đây sẽ là lượng phân bón mà bạn nên bón cho từng năm phát triển của cây

  Năm thứ nhất: sau khi bạn trồng cây được khoảng 1 tháng thì bạn cần tiến hành bón thúc cho cây bơ , bạn sử dụng phân NPK với tỷ lệ 2:2:1 và mỗi hố bạn bón khoảng 100g và sau khi bạn bón phân xong thì bạn tiến hành tưới nước để cho phân tan nhanh hơn và thẫm thấu xuống dưới đất và cứ cách 1 tháng thì bạn bón 1 lần

  Năm thứ 2: bạn lại tiếp tục bón NPK nhưng lần này thì bạn sẽ tăng lên tùy theo tốc độ phát triển của cây, từ 200-300g mỗi gốc cây, để cho cân bằng lượng chất dinh dưỡng thì 1 năm bạn sẽ chia thành nhiều lần để bón, cách 2 tháng thì bạn bón phân 1 lần

  Năm thứ 3: đến thời kỳ cây bắt đầu ra quả bói thì bạn nên bón phân thành 3 đợt khác nhau và mỗi đợt bạn bón khoảng 2kg phân NPK và sau khi thu hoạch quả bạn lại bổ sung thêm từ 1-2kg Ure và tiến hành cắt bỏ những cành chậm phát triển để giúp cây tập trung vào cành lớn hơn

  Bấm ngọn ở độ cao 60 cm đến 70 cm. Sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.

  Khi cây đã định hình và vào giai đoạn thu hoạch, cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Những cành nhỏ nhưng manh nhiều trái, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành bơ rất giòn, dễ gẫy đổ.

  #cáchtrồngcâybơtrongchậuraquả

  #trồngbơtrongchậubaolâucoquả

  #trồngbơtrongchậubaolâuthìcóquả

  #trồngbơtrongchậucóquảkhông

  #cáchươmhạtbơvàobịch

  #cáchtrồngbơtrênsânthượng

  #trồngbơtừhạtbaolâucótrái

  #trồngcâybơởmiềnbắc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Bơ Booth Cho Năng Suất Cao Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Cây Phát Tài Của Bạn !
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khế Bonsai Đẹp Miễn Chê, Quả Lại Sai Trĩu Cành
 • Khóa Học Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Cấp Chứng Chỉ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cảnh Mùa Hè Tươi Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Bơ Booth

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Canh Cho Năng Suất Trái Cao
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam, Quýt Đúng Kỹ Thuật Cho Cây Sai Quả
 • Chăm Sóc Cây Cam Quýt Trong Kỳ Thời Kinh Doanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Trước Và Sau Tết Đúng Cách Để Đón Tết Nhiều Tài Lộc
 • Bơ booth là một trong những loại cây trồng mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người nông dân. Tuy nhiên, để là chủ giống cây này thì cần phải nắm vững thông tin về kỹ thuật và cách chăm sóc.

  Lựa chọn giống bơ Booth.

  Để cho được một lứa cây trồng tốt thì cần lựa chọn giống bơ chất lượng. Nên lựa chọn giống bơ Booth tốt để cho cây có thể phát triển tốt. Giống bơ Booth trồng được tại Việt Nam và năng suất tốt đó là giống bơ Booth 7. Giống bơ Booth 7 có năng suất cao, trái nhiều thịt, hạt nhỏ. Bên cạnh đó, giống bơ này có khả năng chống bệnh hiệu quả cũng như thích nghi với Việt Nam.

  Khi lựa chọn các giống bơ thì cần chú trọng đến việc quan sát giống cây. Cây phải thẳng, lá phát triển, thân chắc chắn và không bị hư hỏng. Nếu hội đủ các yếu tố trên thì giống cây ban đầu sẽ rất chất lượng. Giống đầu vào là những cây con tốt thì chắc chắn những lứa trái bơ sẽ vô cùng chất lượng.

  Thổ nhưỡng thích hợp cho bơ Booth.

  Đất chính là điều kiện quyết định cho cây bơ Booth có thể phát triển tốt hay không. Cây bơ Booth 7 ưa thích các loại đất mềm nhưng thoáng. Đất trồng bơ mà bị ngập dễ khiến cho nước không thể nào thoát được và bơ dễ bị úng. Do đó, trồng bơ cần ở trên đất vùng cao để nước thoát dễ dàng. Đó là lý do miền Tây khó trồng bơ và khó cho năng suất cao. Ở các vùng Tây nguyên, Đà Lạt rất thích hợp để trồng loại bơ Booth này.

  Đặc biệt đất đỏ bazan với nguồn dinh dưỡng cao, chất lượng tốt nên rất dễ trồng bơ Booth 7. Đó là vì sao các vùng Đà Lạt, Tây Nguyên chính là thủ phủ hàng đầu của giống bơ này. Để có thể trồng trên đất trồng cà phê thì sử dung vôi để bổ sung. Đất phải đảm bảo độ pH của đất từ 5-6 là đủ. Đối với những vùng đất quá dốc, thiết kế đường đồng mức để ngừa xói mòn.

  Ngoài ra, khí hậu của những vùng Đà Lạt, Tây Nguyên luôn có lượng mưa hàng năm vừa phải. Lượng mưa tốt cho bơ Booth 7 luôn từ 1200 – 1500 mm để đảm bảo cây luôn tươi tốt. Chính vì cần lượng mưa lớn, nên cây cần thoát nước tốt thì mới có thể phát triển khỏe mạnh.

  Mật độ trồng cho cây mau phát triển.

  Phân Bón cho cây bơ Booth

  Cây bơ Booth nên được bón 4-5 lần/năm vào những năm đầu. Tỷ lệ phân bón sẽ thay đổi tùy theo từng năm và tùy tình hình đất. Đối với lúc cây cho quả thì nên bón cây với phân kali nhiều để giúp cho cây ra quả nhiều. Sau đó, nên bón phần đều cho cây qua từng năm. Bổ sung phân hữu cơ, bổ sung vôi, bổ sung phân qua lá nhằm giúp cho cây phát triển tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dứa Cảnh Nến Màu Đỏ, Vàng, Chăm Sóc Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tốt Nhất Hiện Nay
 • Chương Trình Dạy Nghề : Tạo Dáng Và Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tiêu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái Ra Trái Quanh Năm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100