Top 9 # Xem Nhiều Nhất Trong Rau Sach Tai Nha Hieu Qua Ra Sao Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Làm Sao Để Trồng Khổ Qua Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà?

Khổ qua hay còn mướp đắng là một loại rau củ quả mà bạn có thể trồng tại nhà chỉ với một cái thùng xốp và một tý sự cần mẩn và siêng năng. Ngoài ra, đây còn là một loại thực vật giúp bạn giải nhiệt mùa hè, mà mùa hè thì lại đến rồi; cho nên, chần chờ gì nữa mà không nhanh tay trồng khổ qua đi nào!

Có một loại rau quả đắng tên là khổ qua, cái tên nghe có vẻ đượm buồn, và một tý “cực khổ, tuy nhiên trên thực tế, khổ qua vô cùng bổ dưỡng và để trồng được chúng tại nhà lại không khổ chút nào. Để có thể trồng khổ qua sai quả tại nhà trong thùng xốp, bạn nên đọc qua 5 lưu ý trồng sau.

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đất trồng:

Bạn có thể trồng khổ qua trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây mướp đắng bị thối rễ. Đất có độ pH từ 5.5 – 6.5.

Bạn có thể lựa chọn mua đất đáp ứng đầy đủ điều kiện trên tại các cửa hàng hoặc nếu sử dụng đất tại nhà thì bạn nên cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro , phân trùn lửa, phân gà,…) để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất gieo hạt.

Vị trí trồng khổ qua: phải ở nơi có nhiều ánh sáng và có không gian để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong các thùng xốp và chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng.

Chuẩn bị giống và gieo hạt

Bạn nên xử lý hạt giống khổ qua Vietgro trước khi gieo trồng tại nhà bằng cách ngâm vào nước ấm khoảng 40-50 độ C trong vòng 5-6 giờ. Sau đó, vớt ra đem ủ vào khăn ẩm đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới (với khoảng cách trồng giữa các hàng cách nhau 60cm và mỗi cây cách nhau 25 – 30cm), phủ lên trên một lớp đất mỏng và tưới ẩm cho cây. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao.

Chăm sóc và tưới nước

Tưới nước: Bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần/1 ngày để cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển đặc biệt là thời gian ra hoa và tạo quả.

Làm giàn: Khi cây cao 25 đến 30 cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, thì bạn nên tiến hành làm giàn.

Thụ phấn: Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

Tỉa lá: ở giai đoạn cây đang phát triển quả bạn nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Bón phân

Bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho các loại cây trồng ở nhà để vừa đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cây như phân dơi của Vietgro cung cấp theo những giai đoạn sau:

Giai đoạn sau khi trồng cây con được 1 tuần.

Giai đoàn khi cây được 4 – 6 lá.

Những đợt tiếp theo thì bạn cứ cách 7 – 10 ngày bón 1 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngưng phun.

Thu hoạch

Sau khi trồng khổ qua trong thùng xốp khoảng 40 ngày thì khổ qua có thể cho thu hoạch trái, nếu chăm sóc tốt thì cây có thể cho thu hoạch nhiều đợt trong một vụ.

Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, làm cỏ và vun gốc cho cây. Sau mỗi lần thu hoạch, bạn nên bón thêm một lớp phân hữu cơ để bổ sung dưỡng chất cho cây và đất.

Phân Dơi Số 1 – Phân Dơi Hữu Cơ Vietgro

Nguồn: Làm sao để trồng khổ qua (Mướp đắng) sai quả tại nhà?

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Trồng Rau Sạch Tại Nhà: Hiệu Quả Ra Sao?

Hiện có nhiều phương pháp trồng rau tại nhà, phổ biến nhất là phương pháp thủy canh và thổ canh. Tại trang trại bán hạt giống trên đường Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM), anh Nguyễn Bảy, nhân viên tư vấn cho biết, trồng thủy canh có hai loại: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Thủy canh tĩnh, nguyên liệu chính là mùn cưa, hộp xốp, một loại dung dịch đặc biệt dùng tưới rau, bao ni lông đen lót đáy hộp xốp; đầu tư thấp, có thể trồng rau mầm xà lách, rau gia vị chỉ với diện tích 1m2, chi phí khoảng 60.000đ/tháng. Phương pháp thủy canh hồi lưu chỉ sử dụng dung dịch dưỡng chất, giá thể và hạt giống. Chi phí đầu tư trang thiết bị ban đầu từ ba-năm triệu đồng/bộ, chưa kể phí nhân công lắp đặt và bảo trì các hệ thống máy móc thường xuyên.

Tại Hà Nội, hiện đang phát triển mô hình trồng thủy canh vườn treo. Mô hình này rất thích hợp cho những căn hộ chung cư nhỏ, gồm vườn treo thẳng đứng (1,5m2/một hàng) và vườn treo trụ (0,3m2/160 cây rau/ một trụ tròn). Vườn treo thẳng với giá rẻ: 1.390.000đ/ một bộ (gồm vật tư, nước dinh dưỡng cho cây, giá thể, hạt giống). Chị Bùi Thanh Hải – nhân viên kinh doanh Công ty cổ phần Vườn treo T Fresh (Hà Nội) cho rằng phương pháp thủy canh vườn treo trồng trên cao nên không có sâu bọ, không phải phun thuốc trừ sâu rầy, phân bón…

Hiện có nhiều công ty chuyên tư vấn, cung ứng dịch vụ, vật tư làm vườn, hạt giống, lắp đặt thiết bị giàn giá, kiểm tra rau theo định kỳ cho những mô hình trồng rau tại nhà.

Rau an toàn thổ canh – Ảnh: M.T.

Theo TS Ngô Quang Vinh, Phó viện trưởng, phụ trách bộ môn rau, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, hiện chưa có khảo sát so sánh về hàm lượng dinh dưỡng của rau thủy canh và rau trồng theo phương pháp thông thường (thổ canh). Về cảm quan không khác biệt nhau nhiều lắm, có chăng rau thủy canh trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng nên màu sắc, hình dáng không “bắt mắt” như sản phẩm thổ canh.

Ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản… thủy canh đã phát triển với quy mô công nghiệp. Xu hướng tự trồng rau thủy canh phục vụ nhu cầu trong phạm vi gia đình hiện nay khá phổ biến. Điều cần chú ý là chọn mua dung dịch đảm bảo chất lượng, nguồn gốc và có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Thực tế, đã có tình trạng những đầu mối cung cấp sử dụng nguyên liệu hóa chất từ Trung Quốc không được kiểm soát, không đúng với công bố, chất lượng không ổn định. Việc này không những ảnh hưởng đến cây trồng mà còn có thể tồn dư trong sản phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Về hiệu quả kinh tế, KS Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh (TRIBAT) cho rằng, rau mầm dễ trồng; tùy loại mầm sẽ thu hoạch từ 5 – 10 ngày, có thể trồng trên giá thể hoặc trên đất. Một khay rau mầm diện tích 40 x 40cm, có thể thu được 2kg (0,5kg x 4 lần thu hoạch) rau mầm.

Chi phí đầu tư ban đầu chỉ tốn 56.000đ. Nếu tính thêm tiền nước tưới rau, làm vệ sinh vườn khoảng 12.000đ/2m2 thì tổng chi phí trong tháng đầu tiên là 68.000đ (chưa tính công chăm sóc). Trung bình giá thành 1kg rau mầm tháng đầu thu hoạch: 33.000đ; nếu trồng những đợt sau không phải tính tiền khay, đất thì chỉ còn 28.000đ/1 tháng/2kg rau mầm. Trong khi một ký rau mầm tại các siêu thị khoảng 50.000đ.

Ông Thảo cho biết thêm, các loại rau ăn lá (rau cải các loại, rau muống, mồng tơi, dền, tần ô, rau đay…) sau 30 – 35 ngày là thu hoạch được 400 – 800g rau xanh đủ cung cấp cho một ngày ăn/bốn người.

Vì vậy, gia đình bốn người chỉ cần đầu tư 1.070.000đ, trong đó 750.000đ tiền khay (khấu hao trong ba năm thì mỗi tháng khấu hao 20.500đ), 300.000đ tiền đất (sáu tháng có thể cải tạo đất một lần, mỗi tháng tốn 50.000đ), 20.000đ/hạt giống các loại, 30.000đ phân bón cho diện tích 4,6m² là có rau xanh trong một tháng. Nếu tính thêm tiền nước sạch tưới rau, làm vườn 20.000đ/1 tháng; thì tổng chi phí đầu tư trong tháng đầu tiên: 140.500đ/30 ngày/21kg rau.

Theo các nhà chuyên môn, việc trồng rau sạch tại nhà tuy rẻ hơn rau an toàn ngoài thị trường, nhưng đó là chi phí khi “thuận buồm xuôi gió”. Mô hình này hiện vẫn chưa tiện dụng, vì hầu hết người dân ở các đô thị bận công việc, không có thời gian và không am hiểu nhiều về kỹ thuật chăm sóc, trừ sâu, bón phân nên rau dễ héo, chết, lá sâu nhiều… Ngoài ra, nếu họ muốn ăn từ 5 – 10 loại rau củ thì chi phí đầu tư lại gấp 5 – 10 lần các khoản dự kiến trên và phải nhờ đến dịch vụ tư vấn và làm trọn gói định kỳ.

Thực tế, tại chúng tôi và các tỉnh, thành đã triển khai mô hình trồng rau sạch từ lâu, nhưng vẫn chưa phát triển vì quy trình trồng rau phức tạp. Nhiều người trồng rau mầm cho biết, việc trồng rau này chỉ góp phần tạo các mảng xanh, sạch, đẹp trong nhà, chứ không mang lại hiệu quả kinh tế.

Cách Trồng Cây Nha Đam Sao Cho Lá Cây Nhanh To

Nha đam rất dễ trồng và chăm sóc. Để lá phát triển nhanh, to và mọng nhất, bạn nên tham khảo bài viết này để tìm hiểu cách trồng và chăm sóc nha đam hợp lí.

Cây nha đam (Aloe vera), hay còn gọi là lô hội, là một loại cây có lá mọng nước, không có thân hoặc thân đôi khi rất ngắn, cây trưởng thành có thể cao đến khoảng 60-100 cm (24-39 inch), nhánh cây lan rộng. Lá của cây này dày và có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu xanh đến xám xanh. Một số giống cây này có đốm trắng trên phần trên và dưới của bề mặt lá cây. Lề lá giống như răng cưa và hoa nở vào mùa hè. Cây này có thể dễ dàng trồng cả trong nhà và ngoài trời.

Những lợi ích sức khỏe của nha đam bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch, trì hoãn quá trình lão hóa, chữa viêm da, giảm các vấn đề về kinh nguyệt, giảm đau khớp và chữa lành vết thương. Cây cũng chữa buồn nôn, loại bỏ viêm loét, hạ đường huyết và nồng độ Cholesterol, giảm căng thằng, hạn chế quá trình oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, chữa lành các tác dụng phụ của phương pháp điều trị xạ trị và làm dịu triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Nó đã được sử dụng cho các lứa tuổi để giảm đau vì nó có đặc tính chống viêm tuyệt vời.

Đây là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, được ưa chuộng để trồng trong nhà bởi sự tiện ích của nó, có thể ứng dụng trong nhiều việc, từ chữa bỏng, thanh nhiệt giải độc, đến chữa bệnh và làm đẹp. Chỉ cần một vài nhánh lá nha đam rửa sạch, lấy phần thịt và gel bên trong là bạn đã có thể đem sử dụng dưới nhiều mục đích. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây nha đam sao cho lá cây phát triển nhanh to và mập mạp nhất.

Cách trồng cây nha đam để có được những chiếc lá to khỏe

Nha đam là một houseplant cực kỳ dễ trồng và chăm sóc. Cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu (mặc dù nó thích ứng với ánh sáng mặt trời mạnh tốt hơn) và phát triển mạnh khi tưới nước không thường xuyên (ngập nước có khả năng giết chết cây).

Chuẩn bị đất: Nha đam cần một loại đất có độ thoát nước tốt. Nếu bạn trồng cây trong chậu hoặc thùng chứa, bạn nên chọn loại đất thit pha cát tơi xốp, trộn thêm xơ dừa, than xỉ, để giảm độ giữ nước của đất.

Chậu trồng: Loại chậu đất sét không tráng men hoặc thùng xốp được coi là lý tưởng để trồng cây này, vì chúng cho phép đất khô nhanh hơn so với chậu bằng nhựa. Hãy chắc chắn rằng chậu trồng của bạn phải có nhiều lỗ thoát nước ở dưới đáy. Chọn một chậu trồng có kích thước vừa đủ, chỉ đủ lớn cho rễ (và để hỗ trợ trọng lượng của lá mà không bị lật).

Ánh sáng: Các điều kiện nắng, ánh sáng đầy đủ là lý tưởng nhất, mặc dù nha đam vẫn có thể sống tốt chỉ với một chút ánh sáng mặt trời (trong điều kiện ánh sáng rất thấp, thực vật có thể không hoạt động và sẽ ngừng phát triển cho đến khi tăng mức ánh sáng). Nếu trong điều kiện ánh sáng yếu, lá cây sẽ không phát triển to và mập mạp. Vì vậy, bạn nên đảm bảo lượng ánh sáng tốt nhất cho cây.

Nước: Aloe vera là một loại cây ưa khô hạn. Điều này có nghĩa chỉ nên tưới nước khoảng hai tuần một lần hoặc thậm chí ít hơn, đặc biệt là vào mùa đông hoặc ở những vị trí thiếu ánh sáng, khi cây gần như không hoạt động. Đừng tưới nước mỗi ngày hoặc cố gắng giữ cho đất ẩm, bởi vì cây sẽ rât dễ bị thối rễ. Bằng cách tưới nước hợp lí, cây sẽ phát triển tươi tốt nhất và lá sẽ tăng trưởng đến độ mọng nước, mập mạp, to nhất

Bạn có thể di chuyển cây nha đam ra ngoài trời vào mùa hè. Để tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời gay gắt, đặt chúng ở một vị trí râm mát (ngay cả dưới ghế hoặc bàn sẽ hoạt động) lúc đầu và di chuyển chúng một vài ngày một lần cho đến khi cây được hứng nắng suốt cả ngày.

Những lợi ích của cây nha đam

Nha đam có thể tự sản xuất ra hai chất được sử dụng cho y học: gel thu được từ các tế bào ở trung tâm của lá, và mủ thu được từ các tế bào ngay dưới bề mặt lá.

Hầu hết mọi người sử dụng gel nha đam như một biện pháp khắc phục các vấn đề về da, bao gồm bỏng, cháy nắng, bệnh vẩy nến và vết viêm loét,… Bên cạnh đó, nha đam còn có một loạt các lợi ích khác. Gel nha đam được sử dụng để điều trị viêm xương khớp, bệnh đường ruột, sốt, ngứa và viêm.

Cây cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên trong việc điều trị hen suyễn, viêm loét dạ dày, tiểu đường và các tác dụng phụ nhẹ nhàng của điều trị bức xạ. Cây cũng được sử dụng để điều trị trầm cảm nhẹ, táo bón, mụn nhọt,…

Nha đam chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và chức năng của tất cả các hệ thống của cơ thể:

Cây có chứa các vitamin chống oxy hóa A, C và E – cộng với vitamin B12, axit folic và choline.

Cây chứa tám enzyme, bao gồm aliiase, phosphatase kiềm, amylase, bradykinase, carboxypeptidase, catalase, cellulase, lipase và peroxidase.

Các khoáng chất như canxi, đồng, selen, crom, mangan, magiê, kali, natri và kẽm đều có chứa trong nha đam.

Nha đam cung cấp 12 anthraquinon – hoặc các hợp chất được gọi là thuốc nhuận tràng. Trong số này có aloin và emodin, hoạt động như thuốc giảm đau, kháng khuẩn và kháng vi-rút.

Bốn axit béo có mặt, bao gồm cholesterol, campesterol, beta-sisosterol và lupeol – tất cả đều cung cấp kết quả chống viêm.

Các hormone được gọi là auxin và gibberellins có mặt; chúng giúp chữa lành vết thương và có đặc tính kháng viêm.

Trước khi dùng nha đam, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn dùng các loại thuốc sau đây:

Thuốc tiểu đường

Thuốc kích thích nhuận tràng

Thuốc lợi tiểu

Không dùng nha đam nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Có một số báo cáo về lô hội gây sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Trẻ em dưới 12 tuổi có thể bị đau bụng, chuột rút và tiêu chảy

Những lưu ý khi trồng cây nha đam để có được lá cây to khỏe

Nha đam không thể trồng bằng lá mà thường được nhân giống bằng cách tách các cây bản sao trẻ ra khỏi gốc cây trưởng thành hoặc từ hệ rễ. Những cây non này phải được xử lý cẩn thận.

Cây nha đam thích 8-10 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Mặc dù đặc điểm thích ứng của cây cho phép nó phát triển mạnh trong điều kiện nhiều ánh sáng, nhưng cây vẫn có thể bị “thiêu đốt” nếu ánh sáng mặt trời quá gay gắt. Di chuyển cây đến một khu vực râm mát hơn nếu lá bắt đầu chuyển sang màu nâu.

Lưu ý không được để các lá cây bị vùi trong đất hoặc tiếp xúc với đất quá lâu, bởi sẽ rất dễ bị thối. Che phủ bề mặt của đất bằng sỏi hoặc đá nhỏ. Đặt một lớp đá nhỏ xung quanh gốc của cây nha đam, vừa bảo vệ lá, vừa giảm sự bay hơi

Không tưới nước trong vài ngày đầu sau khi trồng.

Cây lô hội không cần bón phân, và sử dụng quá mức có thể gây hại cho cây hoặc làm cho cây phát triển một cách không lành mạnh. Nếu bạn muốn khuyến khích tăng trưởng, sử dụng một lượng nhỏ hỗn hợp nitơ, photpho và kali, bón định kì mỗi năm một lần vào cuối mùa xuân, đầu mùa sinh trưởng.

Cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn nếu thấy lá mỏng, nhỏ và thấp.

Ngừng tưới nước nếu lá chuyển sang màu vàng hoặc rụng.