【#1】Hướng Dẫn Các Phương Pháp Trồng Rau Sạch Thủy Canh Tại Nhà

4 loại tháp rau lý tưởng để nhà chật đến mấy vẫn trồng đủ rau sạch để ăn Tất tần tật các mẹo trồng rau trong thùng xốp để có vườn rau xanh mơn mởn 3 phương thức trồng rau tại nhà đơn giản, hiệu quả cho chị em

Để khắc phục tình trạng ngộ độc do dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định cho phép, mô hình trồng rau sạch tại nhà ngày càng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là đối với những hộ gia đình sinh sống ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… Một trong số đó là phương pháp trồng rau thủy canh. Thủy canh rất tiết kiệm đất mà lại hiệu quả, kỹ thuật này phù hợp với nhà phố, cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

1. Về phương pháp trồng rau thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh tuy mới mẻ nhưng ngày càng được phổ biến tại các đô thị lớn, nơi mà các hộ gia đình không có quá nhiều diện tích để xây dựng cho mình một khu vườn rộng rãi. Thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng. Có hai loại thủy canh cơ bản: Thủy canh hồi lưu là quá trình dung dịch được tự động bơm lên để tưới cho các loại rau trong kệ trồng bằng máy bơm, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của thực vật; thủy canh tĩnh: dùng dung dịch thủy canh trong chậu đã được pha sẵn và trồng những cây giống vào đó.

Nhìn chung, phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễ trồng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

Thủy canh giúp tiết kiệm diện tích thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng.

– Kệ thủy canh hình chữ A:

Kệ trồng rau thủy canh chữ A phổ biến hơn cả vì chắc chắn và dễ di chuyển. Đơn cử như mẫu kệ 8 ống, bạn cần khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, thùng chứa dung dịch 30-40 lít. Các bước tiến hành gồm: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn có thể làm loại kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.

Kệ trồng rau thủy canh chữ A phổ biến vì chắc chắn và dễ di chuyển.

– Mô hình kiểu giàn treo:

Mô hình này dành cho hộ gia đình có diện tích “khiêm tốn” nhưng vẫn muốn sở hữu một mảng xanh để trồng rau sạch. Lắp đặt chúng không quá khó, bạn cần một chiếc giàn có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên. Thế là đã sẵn sàng rồi đấy!

Mô hình kiểu giàn treo dành cho hộ gia đình có diện tích “khiêm tốn”.

– Hệ thống giàn thủy canh ngang:

Lựa chọn này dành cho những gia đình có diện tích sân thượng tương đối rộng và nhu cầu sử dụng rau nhiều. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.

Hệ thống giàn thủy canh ngang thích hợp với không gian rộng rãi.

3. Những dụng cụ chuẩn bị để trồng rau

Để tiến hành trồng rau bằng phương pháp thủy canh, sau khi lắp đặt một hệ thống vững chắc như trên, chúng ta cần tiếp tục chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau:

– Những chiếc rọ nhựa dùng để ươm các loại cây con và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

– Dung dịch thủy canh: là dung dịch dinh dưỡng được tìm mua dễ dàng trên thị trường. Bạn cần chọn cơ sở sản xuất uy tín và làm theo hướng dẫn cụ thể khi pha dung dịch.

– Giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống rau cần trồng. Ưu điểm khi chọn phương pháp trồng rau thủy canh là bạn có thể trồng được các loại rau ăn lá kể cả khi trái vụ mùa.

– Bút đo nồng độ PH và bút đo hàm lượng TDS (đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước).

4. Ươm cây con và chăm sóc

– Ươm cây con:

+ Đầu tiên bạn cần ngâm hạt giống trước khi gieo để đảm bảo hiệu quả tối ưu, có thể là tầm 1-2 tiếng đồng hồ trong nước ấm. Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm rồi bắt đầu gieo hạt.

+ Mỗi ngày tưới 1-2 lần, liên tục tưới ẩm vừa đủ cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm và phát triển. Khi cây con ra được 2-3 lá thì có thể đưa lên hệ thống thủy canh.

– Quá trình chăm sóc:

+ Bơm nước vào bể chứa trước khi đưa cây con lên hệ thống thủy canh tuần hoàn. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

Thủy canh rất tiết kiệm đất mà lại hiệu quả, giúp rau được cung cấp đủ dinh dưỡng, cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

+ Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh khoảng tầm 5 ngày thì chúng ta tiến hành tỉa cây. Mục đích của việc làm này là tỉa bỏ những cây xấu, loại đi những cây còi cọc. Trong quá trình chăm sóc bạn cũng cần thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

+ Mỗi đợt gieo trồng cây mới bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ 3 lần, cụ thể: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày tính từ khi đưa cây vào dung dịch. Lưu ý, trước khi thu hoạch 10 ngày thì tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Mỗi loại cây rau cần dinh dưỡng theo nhu cầu nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại mình trồng để thuận tiện khi bổ sung dưỡng chất.

【#2】Lưu Ý Cần Nhớ Khi Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thủy Canh

Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh không còn là phương pháp quá xa lạ hiện nay. Đặc biệt tại các thành phố lớn hình thức này xuất hiện ngày càng nhiều do những ưu điểm vượt trội của nó mang lại. Nhưng không phải gia đình nào cũng có cho mình đủ kiến thức để rau thu hoạch luôn ngon và đủ chất. Bài viết này sẽ giới thiệu các lưu ý cần nhớ khi trồng rau thủy canh tại nhà để rau thu được luôn chất lượng nhất.

Ưu điểm phương pháp thủy canh mang lại

Phương pháp thủy canh phố biến và được tin dùng ngày càng nhiều do phương pháp này có rất nhiều lợi ích:

 • Giải quyết được vấn đề đất trồng ở thành phố. Như chúng ta đã biết, diện tích đất ở thành phố ngày càng bị thu hẹp. Việc để có mảnh vườn nhỏ để trồng rau phục vụ cho gia đình cũng là việc khó khăn. Nhưng với phương pháp thủy canh vấn đề này đã được giải quyết vì phương pháp này chỉ cần tận dụng hành lang hay ban công cũng đủ rau phục vụ cả gia đình.
 • Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh dễ dàng điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau. Vì vậy rau thu được không cần lo lắng dư thừa hóa chất. Bên cạnh đó, cũng không cần lo lắng chất hại tồn đọng trong đất từ vụ trước.
 • Tiết kiệm được nước do dung dịch được đựng trong thùng không bị thất thoát khi ngấm vào đất.
 • Giảm công chăm sóc như: xới đất, làm cỏ, tưới nước,…
 • Năng suất cao, thời gian thu hoạch ngắn. trồng được quanh năm.

Nhược điểm của phương pháp thủy canh

 • Giá thành đầu tư ban đầu lớn hơn so với phương pháp truyền thống. Điều này khiến nhiều gia đình e dè khi thử phương pháp này. Nhưng chỉ cần đầu tư 1 lần có thể sử dụng được rất lâu dài.
 • Môi trường nước ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho một số vi khuẩn, côn trùng phát triển.
 • Dinh dưỡng thủy canh cần pha đúng liều lượng để rau phát triển tốt nhất.
 • Vi khuẩn kị khí có thể làm thối rễ.
 • Không phù hợp với loại rau ăn củ.

Lưu ý cần nhớ khi trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh

Để rau thủy canh thu được chất lượng nhất thì cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Chọn dung dịch thủy canh phù hợp. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng rau thủy canh. Vì nguồn cung cấp dinh dưỡng chính để rau phát triển chính là dung dịch thủy canh. Thực tế, không phải tất cả các loại rau đều cần chung một chế độ dinh dưỡng, mà đều có các yêu cầu riêng. Vì vậy, khi trồng 1loại rau nào đó, bạn cần tìm hiểu để tìm dinh dưỡng thủy canh cho phù hợp.
 • Rau thủy canh thường ít sâu bệnh nhưng khi đã có lại lây lan rất nhanh. Khi tất cả các rễ đều nhúng chung vào dung dịch thì điều đó thật khó tránh khỏi. Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra, nếu có hiện tượng sâu bệnh cần nhổ bỏ.
 • Thường xuyên khuấy dung dịch thủy canh để cung cấp oxi cho rau.
 • Có thể vệ sinh rễ để đảm bảo rễ hút dinh dưỡng tốt nhất.
 • Sử dụng mái che tránh nước mưa làm loãng dung dịch thủy canh.
 • Nếu điều kiện trồng ít ánh sáng cần sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh với bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST

Với bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST việc trồng rau thủy canh trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sản phẩm của khắc phục được hầu hết nhược điểm mà bất kì người trồng rau thủy canh nào cũng lo lắng:

 • Khi nghĩ đến việc trồng rau thủy canh, mọi người luôn nghĩ đến một chi phí ban đầu lớn. Nhưng với BKFAST tất cả những gì bạn cần bỏ ra là chưa đến 1 triệu đồng.
 • Bộ sản phẩm đi kèm với rất dễ sử dụng. Với mỗi gói nhỏ pha đủ cho 1 thùng. Thùng được thiết kế thông minh có lỗ thoát nước sao cho lượng nước trong thùng phù hợp với 1 gói dinh dưỡng. Chính vì vậy việc pha dung dịch đúng nồng độ trở lên dễ hơn bất cứ khi nào.
 • Lượng nước được cố định nhờ lỗ thoát nước đảm bảo rễ được nhúng xuống phù hợp không lo ngập úng.
 • Sản phẩm được làm từ hạt nhựa nguyên sinh đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Với những lưu ý cần nhớ khi trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh. BKFAST hy vọng bạn có thể trồng và chăm sóc rau thủy canh đúng cách nhất.

【#3】Cách Sử Dụng Bã Cà Phê Để Làm Phân Bón Cho Rau Sạch Tại Nhà Đúng Cách

Bột cà phê (cafe) khi được dùng để pha chế ra những cốc cà phê thơm ngon thì sẽ thành bã và bỏ đi gọi là bã cà phê. Tuy nhiên có rất ít người biết bã cà phê lại có một công dụng tuyệt vời đối với cây trồng, đặc biệt là rau sạch.

1. Cách xử lý sử dụng bã cà phê để làm phân bón cho rau sạch đúng cách.

Theo Ăn Sạch Uống Sạch chúng tôi đã tự nghiên cứu và đã áp dụng với rất nhiều vườn rau của khách hàng của mình. Sau đó chúng tôi đúc kết được phương pháp xử lý bã cafe như sau:

1.1. Để làm phân trộn thì cần phải ủ bã cafe

Trong khi ủ phân vi sinh bằng lá cây hay rác thải từ thức ăn thừa, các bạn có thể trộn chung bã café vào để làm tăng thành phần dinh dưỡng và giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý không nên bỏ bã café quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho vườn rau nhà bạn.

1.2. Trộn bã café với gỗ dăm hoặc bột cưa

Việc trộn như vậy sẽ tạo ra một hỗn hợp phân bón mà khi sử dụng để bón cho rau sạch sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm giúp cho lớp mùn được thoáng khí và không bị khô.

1.3. Dùng bã café làm phân bón khô

Sau khi pha cafe xong các bạn có thể rải đều bã café ra một tờ báo để phơi khô. Sau khi bã café khô các bạn có thể bảo quản trong các túi nilong rồi sử dụng để bón trực tiếp cho rau sạch trong vòng 03 tuần. Tiếp theo, rải bã café khô lên rau, các bạn nên tưới thêm một ít nước.

1.4. Dùng bã café làm phân bón nước

Các bạn có thể dùng 250g bã cafe rồi hòa chung với 02 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng rồi bón xung quanh gốc rau.

1.5. Chôn bã café dưới đất

Cuối cùng các bạn có thể sử dụng bã cafe để bón xung quanh gốc rau sau đó lấp đất lên. Làm theo cách này, các bạn sẽ khuyến khích các loại giun đất phát triển giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

Ngoài việc sử dụng bã cafe để làm phân bón thì còn có nhiều tác dụng tốt khác đối với cây trồng đặc biệt biệt là rau sạch tại nhà.

2. Tác dụng của bã cà phê đối với rau sạch:

2.1. Làm phân bón cho vườn rau của bạn.

Bã cà phê khi trộn vào đất, sẽ giúp đất màu mỡ và giàu axit hơn. Khi trồng rau tại nhà trên đất trộn bã cà phê thì cây sẽ nhanh phát triển vì được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

Đặc biệt với những rau củ quả mùa đông như cà rốt, củ cải,… rất thích hợp cho việc bón bã cafe. Khi gieo trồng, bạn có thể trộn hạt giống chung với bã cafe, sau đó gieo lên đất, như vậy sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn và đặc biệt là năng suất cũng cao hơn.

2.2. Xua đuổi kiến tránh xa khu vườn của bạn

Kiến cũng có góp phần giúp các loại hoa trong vườn dễ thụ phấn, nhưng chúng cũng mang đến khá nhiều tác hại cho rau trồng. Vì vậy, hãy tận dụng bã cà phê bỏ đi để xua đuổi các loài kiến. Chúng ta dùng bã cà phê rắc chúng ở những nơi xuất hiện kiến, nếu bạn tìm thấy tổ kiến ở vị trí gần đó thì có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên. Ni tơ trong bã cà phê sẽ làm chân kiến bỏng, khiến cho chúng tránh xa khu vườn yêu quý của bạn.

2.3. Làm thuốc trừ sâu bệnh cho rau

Bã cà phê khi phơi khô, rang lại một lần nữa sau đó rắc quanh gốc cây hoặc quanh khu vườn mà các bạn trồng rau cũng là một cách hữu ích giúp hạn chế được sâu bọ bệnh hại cho rau trong vườn.

2.4. Giúp cải tạo đất trồng tuyệt vời

Khi rắc bã cà phê lên đất ở khu vực xung quanh gốc cây, sau đó tưới nước dạng phun sương lên khu vực xung quanh chô bã cà phê được rắc. Quá trình làm như vậy sẽ giúp bã cà phê thấm từ từ vào đất, giúp cây trồng dễ dàng nhận được chất dinh dưỡng đều đều trong quá trình phát triển.

2.5. Giúp giữ ẩm cho đất trồng

Khi trộn vào đất bã cà phê không những cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất, mà còn giúp đất giữ ẩm tốt, sẽ giúp quá trình cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

2.6. Dùng để nuôi trùn (giun)

Trùn hay còn gọi là giun là loài giúp cải tạo đất rất tốt, giúp đất trồng tơi xốp, thoáng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi bạn nuôi trùn (giun), hãy nhớ thêm một phần bã cà phê vào đất hoặc vào thành phần nuôi trùn, như thế sẽ giúp chúng nhanh chóng và dễ dàng làm tơi xốp đất hơn.

2.7. Giúp chống nấm ở các loại rau sạch và cây hoa

Bệnh nấm thường hay xuất hiện trên các cây hoa hoặc trên các loại rau sạch, bạn nên dùng bã cà phê đặt ở gốc cây để giữ cho cây khỏe mạnh, ngăn chặn cây trồng bị nhiễm nấm.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

【#4】Cách Trồng Đậu Rồng Tại Vườn Nhà Vừa Sạch Vừa Ngon

Ngày:27/03/2018 lúc 15:16PM

Đậu rồng dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc. Người sử dụng không hề phải phun thuốc vì loại rau này ít bệnh. Không cần lo lắng về chất lượng và độ an toàn của quả đậu rồng. Đậu rồng thích hợp gieo trồng vào vụ Xuân từ tháng 2 trở đi và vụ Thu từ tháng 8. Sau hơn 3 tháng trồng là cho thu hoạch quả. Nhiệt độ thích hợp là 18-30 độ C. Trồng đậu rồng có thể làm giàn leo, vừa lấy bóng mát vừa lấy quả ăn.

1. Lựa hạt giống gieo trồng

Đậu rồng có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành nhưng khi bạn mới trồng lần đầu thì nên lấy hạt từ những quả đã già hoặc mua hạt giống về và gieo hạt cho nảy mầm. Để giàn đậu rồng thật sai quả thì bạn phải gieo trồng những hạt giống chất lượng nhất. Quả đậu rồng già thường có màu tím và dần chuyển sang đen. Đem phơi cho thật khô sau đó tách ra bạn sẽ thấy hạt đậu rồng bên trong.

Chọn những hạt sáng bóng, nâu và to tròn để đem gieo sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao. Chuẩn bị gieo hạt bằng đất mùn giàu dinh dưỡng, đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, có độ thông thoáng và thoát nước tốt. Chuẩn bị đất và cho vào những chậu nhỏ đường kính 20-25cm.

2. Gieo hạt và chăm sóc

Trước khi gieo hạt, bạn ngâm số hạt giống vào trong nước ấm để ngấm no nước. Sau đó ủ hạt giống trong khăn ẩm khoảng nửa ngày cho hạt nứt nanh thì mới đem gieo. Gieo 5-6 hạt vào trong chậu, ấn hạt sâu khoảng 1cm là được. Lấp đất lại và tưới nước giữ ẩm cho chậu. Khoảng 4-5 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

Khi cây con được 7-10 ngày tuổi, lúc này sẽ đạt chiều cao khoảng 5 đến 10cm. Trong mỗi chậu bạn chọn từ 1-2 cây để giữ lại trồng và nhổ bớt cây còi cọc thiếu sức sống để tránh tranh chất dinh dưỡng của nhau. Khi cây chuẩn bị đạt chiều cao khoảng 20 đến 25cm, bạn bắc giàn chuyển cây ra vườn để đậu rồng leo lên giàn hoặc tường nhà.

Bón lót một chút phân chuồng mục vào đất trước khi trồng cây ra đất. Sau khi trồng nhớ tưới nước để cây mau bén rễ vào đất. Tưới nước hai lần mỗi ngày, buổi sáng và chiều. Chỉ vài ngày là cây sẽ xanh tốt trở lại và xuất hiện tua cuốn bám giàn.

Sau khoảng 1 tuần từ khi bám giàn đến giờ cây đậu rồng đã leo ngang chừng nửa giàn. Lúc này bạn nên bón thêm phân cho cây. Phân bón có thể là phân chuồng đã ủ hoặc phân trùn quế hòa vào nước tưới cho cả gốc lẫn lá.

Sản phẩm phân trùn quế

Cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu quả thì dừng. Sau 50 ngày là giàn của bạn đã phủ kín là cành lá của đậu rồng leo cao. Khi bắt đầu thấy cây ra nhiều lá và rậm rạp thì bạn nên tỉa bớt cành để tạo điều khiện thuận lợi cho cây đơm hoa kết trái.

3. Ra hoa và đậu quả

Hoa của cây đậu rồng được hình thành từ nách lá, mọc thành từng chùm màu trắng hoặc xanh trông rất đẹp mắt. Hoa thường nở vào 9 giờ sáng, hoa thụ phấn bằng gió và ong bướm. Sau 1-2 ngày hoa héo thì quả non sẽ nhú dần ra.

Đậu rồng non lớn lên và đạt kích thước trưởng thành từ 10 đến 15cm, màu cũng đậm dần lên. Chỉ khoảng 1 tuần từ khi bạn xuất hiện quả là bạn đã có thể thu hoạch đậu rồng. Khi thu hoạch, đậu rồng cần có kích thước trung bình khoảng 15-20cm.

4. Thành quả

Vậy là các bạn đã có một giàn rau sạch – đậu rồng sum suê sai quả cung cấp rau sạch cho gia đình mình rồi đó. Mỗi vụ của đậu rồng cho trái trong khoảng 2 tháng. Vậy là với hai vụ đậu rồng mỗi năm, thì bạn sẽ có tới 4 tháng được ăn rau quả vừa sạch vừa ngon do chính tay mình trồng đấy. Đậu rồng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi ăn sống, đậu rồng giòn giòn, hơi hăng một xíu nhưng khi quen rồi sẽ thấy vị ngòn ngọt và bùi bùi. Đậu rồng ăn chín mềm, thơm và khá lạ miệng với người Bắc.

Đậu rồng xào mề chim ngon miệng Gỏi đậu rồng Theo chúng tôi

【#5】Bật Mí Cách Trồng Rau Thủy Canh Ngay Tại Nhà Vừa Sạch Vừa Ngon

Không phải ai cũng tự biết cách trồng cho mình những loại rau xanh để ăn, chưa kể nhà lại trật hẹp không có đất, thì cách trồng rau thủy canh ngay tại nhà vừa sạch vừa cho năng suất cao được bật mí trong bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người cực kỳ nhiều.

Với những ưu điểm như không tốn nhiều thời gian phải làm đất, nhà không cần phải có diện tích lớn mà vẫn có rau sạch ăn quanh năm,… Hiện nay, mô hình trồng rau thủy canh tại nhà ngày càng được ưa chuộng và được nhiều gia đình áp dụng, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Phương pháp trồng rau thủy canh ra đời được đa số các gia đình áp dụng để tự trồng rau sạch ngay trên sân thượng, ban công. Cùng chúng tôi từng bước tìm hiểu loại hình trồng rau sạch ngay bây giờ.

Phương pháp trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là mô hình trồng rau trong điều kiện và môi trường sinh trưởng không phải bằng đất tự nhiên. Bình thường cây sẽ hút chất dinh dưỡng có trong đất để tăng trưởng và phát triển, nhưng phương pháp này thì cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp một cách thường xuyên.

Một điểm thuận lợi đó là với mô hình trồng rau thủy canh chúng ta không cần phải điều chỉnh độ pH do có chất đệm giữ được sự ổn định của axit. Từ đó vẫn giữ được đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu để cây phát triển, lại thích hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như rau cải, rau muống, xà lách, rau thơm…

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh

So với thổ canh thông thường thì phương pháp trồng rau thủy canh có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh và bảo đảm sạch sẽ không có thuốc.

Bên cạnh đó, do trồng trực tiếp bằng môi trường dinh dưỡng trên các giá thể, rau phát triển nhanh, cây xanh tốt, thu hoạch trong một khoảng thời gian sớm. Sau mỗi vụ, chúng ta không tốn thời gian làm đất, diệt cỏ dại.

Trồng rau thủy canh thực sự có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với trồng đất. Bởi vậy ngày càng được nhiều người áp dụng trồng ngay tại nhà. Lợi thế là không phải chuẩn bị đất, cải tạo đất hay cần đất tốt để trồng rau vì chỉ cần dinh dưỡng hòa tan, nước được sử dụng tiết kiệm nhất vì không bị thất thoát như trồng dưới đất.

Mô hình này có thể tạo ra năng suất cao chỉ với khoảng diện tích nhỏ vì trồng rau thủy canh cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rau, loại bỏ nhiều mầm bệnh phát sinh từ đất trồng. Do vậy rau được trồng thủy canh có chất lượng cao, rất an toàn và không cần rửa nhiều trước khi ăn.

Trồng rau thủy canh không phải quá khó nhưng bạn cần chú ý chuẩn bị những điều kiện sau để có thể tự tạo một mô hình thủy canh hợp lý và hiệu quả để cho năng suất cao tại nhà.

Lựa chọn vị trí trồng rau thủy canh là quan trọng nhất, sân thượng có mái che là sự lựa chọn lý tưởng, vì rau cần ít nhất từ 6 đến 7 tiếng ánh sáng mỗi ngày để quang hợp nhưng vẫn cần phải được che mưa tránh gió làm loãng dung dịch thủy canh.

Bạn có thể trồng rau bằng bất cứ vật dụng gì. Trong thùng xốp, trong xô, trong chậu hay giỏ đựng hoa quả đều được, miễn sâu khoảng từ 15cm trở lên, và chứa được nước không rò rỉ.

Ngoài ra, việc tìm mua được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng, chất lượng cũng vô cùng quan trọng, người trồng cũng phải đầu tư chi phí làm giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng mỗi tháng.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị:

– Vật chứa để trồng rau (thùng xốp, chậu, hộp…), kích thước 40x55x15cm trở lên

– Dung dịch dinh dưỡng (mua ở các cửa hàng cây giống hoặc nơi chuyên cung cấp dụng cụ trồng thủy canh)

– Rọ nhựa hoặc cốc nhựa để gieo hạt

– Hạt giống (có thể lựa chọn rau muống, xà lách, cải ngọt, cải xanh, húng quế…)

– Giá thể trồng (hỗn hợp dừa, tro trấu)

Các bước thực hiện

Bước 1: Dùng một lớp ni lông đen lót phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây vải, dây chun cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.

Bước 2: Khoét hoặc khoan các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ cho dễ thoát nước. Song song với các việc trên thì ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng.

Bước 5: Cuối cùng đặt các cốc hạt giống vào các ô nhỏ trên nắp thùng xốp, rồi đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt này lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập đều dung dịch từ 1-2 cm.

Trồng rau thủy canh không tốn nhiều công sức để chăm sóc, chỉ có khâu khó nhất là ươm cây con. Nhìn chung, đây là mô hình trồng rau thủy canh đơn giản, người trồng không phải nhổ cỏ, không cần tưới nước, lại tiết kiệm thời gian và công hơn trồng trên đất thường rất nhiều.

Chăm sóc và thu hoạch với mô hình trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là mô hình không mất nhiều thời gian chăm sóc, hàng ngày chỉ cần cho rau tắm nắng từ 6 đến 7 tiếng, tưới chất dinh dưỡng đầy đủ, tuyệt đối tránh mưa vì làm loãng dụng dịch dinh dưỡng.

Vào những ngày trời nóng, hãy dùng bình phun sương tạo độ ẩm cho rau. Chú ý để ý mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào mỗi khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

Sau 5 ngày gieo hạt giống bằng phương pháp thủy canh, những mầm non bắt đầu nhú dần lên, nếu cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra hoặc bổ sung thêm hạt giống. Khi thu hoạch rau thủy canh cần cắt sát gốc, để lại một nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Chỉ sau 2 tuần là bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà vừa sạch, vừa tươi ngon lại tuyệt đối an toàn cho cả gia đình thưởng thức bất cứ lúc nào.

【#6】Cách Trồng Mướp Đắng ”khổ Qua” Sạch Tại Nhà Cho Nhiều Quả

Mướp đắng (khổ qua) là một loại thực phẩm được yêu thích của nhiều người. Vị của mướp đắng ban đầu hơi khó ăn một chút nhưng nếu đã quen rồi sẽ rất “khó cai”. Cách trồng mướp đắng sai quả cũng hết sức đơn giản.

Mướp đắng (khổ qua) là một thành viên của họ Bầu bí, bao gồm bí, dưa hấu, dưa leo,…. Mướp đắng là một loại cây cận nhiệt đới có thể được trồng giống như dưa chuột hoặc dưa đỏ. Cần ít nhất hai cho tới ba tháng kể từ khi trồng đến khi thu hoạch.

Mướp đắng là một loại cây dây leo. Có lá hình thùy sâu và phát triển theo kiểu tương tự như bí, dưa chuột và dưa hấu tạo ra những dây leo dài nếu không cắt tỉa.

Trái có hình thuôn dài và nhẵn hoặc nhăn nheo, thường dài khoảng 20 cm nhưng cũng có thể dài khác nhau từ 5-25 cm.

Quả chuyển màu từ xanh sang vàng sang cam khi chín. Thịt quả có nhiều nước, giòn, tương tự như dưa chuột.

Mướp đắng là một loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn châu Á và Đông Nam Á. Nó có thể được nhồi với thịt lợn hoặc tôm và hấp, ngâm chua, ăn sống hay đơn giản là xào với trứng.

Mướp đắng còn là một vị thuốc có nhiều đặc tính dược lý. Theo đông y, có vị đắng, tính lạnh.

Mướp đắng là cây trồng mùa ấm và thích hợp trồng nhất vùng khí hậu ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trồng mướp đắng ở nơi nhiệt độ ban ngày trung bình từ 24-31 ° C.

Ở Việt Nam, trồng mướp đắng vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng mướp đắng trái vụ.

Mướp đắng phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nóng ẩm. Cần chọn một vị trí đón được nhiều nắng ấm và thông thoáng. Trồng mướp đắng trong đất giữ ẩm, thoát nước tốt, có độ pH từ 5,5-6,7.

Chuẩn bị luống trồng trước khi trồng bằng cách trộn thêm phân chuồng đã ủ hoai mục. Mướp đắng có thể trồng được ở đất pha cát hoặc đất phù sa nhưng cần thoát nước tốt.

Mướp đắng có nguồn gốc từ Ấn Độ có vỏ ngoài nhăn nhiều, màu xanh đậm. Đầu nhọn và được bao phủ bởi các “răng” nhọn hình tam giác.

Mướp đắng có nguồn gốc từ Trung Quốc có hình thuôn dài với màu xanh nhạt hơn. Hai đầu cùn và có vỏ bóng hơn, các “răng” nhấp nhô nhẹ, không nhọn.

Hạt giống mướp đắng thu hoạch từ mùa trước hoặc mua tại cửa hàng hạt giống được xử lý bằng cách ngâm vào nước ấm (pha 2 phần nước sôi với 3 phần nước lạnh) trong khoảng 6 giờ. Sau khi ngâm, ủ hạt giống trong khăn ẩm 24 giờ.

Đến lúc này hạt đã nứt ra và chuẩn bị nảy mầm, ta có thể tiến hành đem gieo hạt.

Có thể gieo trực tiếp trên đất hoặc gieo trong bầu. Gieo hạt trong các lỗ sâu khoảng 1,25 cm và cách nhau 30 cm. Gieo 2 hạt vào mỗi lỗ, để đầu hạt nứt quay xuống phía dưới. Lấp đất và tưới qua một lượt nước.

Hạt sẽ nảy mầm trong 8 đến 10 ngày, mặc dù nhiệt độ và độ ẩm của đất có thể làm chậm quá trình nảy mầm. Chờ cho đến khi mỗi cây giống mướp đắng có 4 lá, sau đó loại bỏ một số cây non phát triển kém để chỉ một cây mọc từ vị trí của mỗi hố trồng.

Các cây khỏe mạnh được trồng trên giàn hoặc hàng rào có thể cách nhau từ 2 – 2,5 m. Có thể phủ một lớp rơm mỏng hoặc mùn hữu cơ quanh gốc để giữ ẩm cho cây và kiểm soát sự phát triển của cỏ dại.

Khoảng 3 tuần sau khi mọc. Cây bắt đầu mọc tua cuốn thì ta tiến hành làm giàn cho cây để cây phát triển nhanh. Có thể dùng các cọc tre, nứa hoặc gỗ và đan dây. Giàn làm cần phải chắc chắn, nên cao khoảng 2-2,5 m là độ cao thích hợp để cây cho nhiều quả nhất.

Làm giàn có thể giảm thiểu bệnh và thu hoạch dễ dàng hơn. Khi ngọn cây leo đến đỉnh giàn, tiến hành cắt tỉa bớt các nhánh bên từ đất lên đến nhánh thứ 10.

Điều này sẽ kích thích các cành phía trên phát triển và cho năng suất cao hơn. Kết quả là cây sẽ ra nhiều hoa và quả sớm hơn.

Quả trồng từ giàn sẽ dài và thẳng hơn quả trồng dưới đất.

Bón thúc phân cho mỗi cây khi bắt đầu leo giàn và cứ sau 10 ngày một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Sử dụng phân bón NPK và đồng thời kết hợp với vun gốc và làm cỏ.

Giữ cho đất xung quanh gốc mướp đắng luôn đủ ẩm, nhưng không bị sũng nước trong suốt thời kỳ phát triển của cây. Tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối, khi cây ra hoa và có quả thì tưới nhều hơn.

Cây thường bắt đầu ra hoa khoảng 5 đến 6 tuần sau khi trồng. Hoa đực nở đầu tiên, sau đó một tuần hoặc lâu hơn là hoa cái. Cả hoa đực và hoa cái màu vàng. Hoa cái có một bầu (bầu nhụy) ở gốc.

Ong và côn trùng thụ phấn chuyển phấn hoa từ hoa đực sang hoa cái. Thông thường hoa đực chỉ sống một ngày; chúng nở ra vào buổi sáng và rụng khỏi cây vào buổi tối.

Bầu nhụy của hoa cái được thụ phấn sẽ bắt đầu phình ra. Quả mướp đắng trưởng thành sẽ sẵn sàng thu hoạch khoảng 10 tuần sau khi trồng.

Chúng sẽ có màu xanh lục nhạt hoặc đậm tùy vào giống đem trồng. Chú ý ngắt bớt lá để quả nhận được đủ ánh sáng sẽ phát triển nhanh hơn.

Mướp đắng được thụ phấn nhờ côn trùng và ong mật. Nếu có hoa nhưng chưa có quả và không quan sát thấy ong hoạt động trong vườn. Có thể nghi ngờ chính xác rằng quá trình thụ phấn đã không xảy ra.

Việc thụ phấn có thể được thực hiện bằng tay, điều này cũng giống đối với dưa chuột và bí. Hái hoa đực và chuyển phấn hoa bằng cách chạm vào phần trung tâm của hoa đực so với tâm của hoa cái.

Để thu được những trái mướp đắng sạch ưng ý. chúng tôi khuyến khích cách trồng mướp đắng không sử dụng thuốc trừ sâu. Có thể sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ cây theo tư vấn của cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Cần kiểm tra cây trồng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh. Mướp đắng có thể bị bọ cánh cứng đốm và sọc dưa tấn công. Bọ cánh cứng có thể mang bệnh héo xanh do vi khuẩn làm cho dây leo bị gãy.

Ruồi giấm cũng có thể tấn công quả. Chúng có thể lây lan bệnh thối trái. Ngăn ruồi đậu vào quả bằng cách bọc quả bằng túi giấy buộc bằng dây dù hoặc dây chun hoặc gói bằng giấy báo khi quả còn nhỏ.

Nếu có ruồi đục quả, bọc từng quả non trong túi giấy hoặc túi vải bảo vệ quả mua tại các cửa hàng. Túi này ngăn không cho ruồi đục trái phá hoại. Giữ cho khu vực quanh gốc luôn sạch cỏ dại. Cỏ dại thường là nơi trú ẩn của nhiều côn trùng gây hại.

Phòng ngừa bằng cách làm giàn giúp tăng lưu thông không khí xung quanh cây giúp giảm bệnh nấm. Theo dõi cây thường xuyên để phát hiện bất thường. Nên trồng các giống mướp đắng kháng bệnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh cho mướp đắng.

Mướp đắng cần được thu hoạch khi vừa tới. Sau khi trồng khoảng 2 tháng là có thể bắt đầu thu hoạch. Cứ 2-3 ngày lại hái quả một lần. Càng hái nhiều, quả sẽ càng ra nhiều.

Vị đắng là kết quả của alkaloid momordicine có trong mướp đắng. Màu của mướp đắng càng đậm thì hương vị của quả càng đắng và nồng.

Khi trồng ở ngoài vườn. Có thể trồng mướp đắng cùng với đậu, ngô, đậu Hà Lan, bí ngô và bí để tận dụng đất. Không trồng mướp đắng với khoai tây và rau thơm.

Cách trồng mướp đắng trong chậu hoặc thùng

Có thể trồng mướp đắng trong chậu hoặc thùng xốp. Chọn một thùng có thể tích ít nhất 19 lít tuy nhiên càng nhiều càng tốt. Đảm bảo thùng trồng thoát nước tốt.

Mướp đắng có thể được nhồi với thịt lợn hoặc tôm và hấp, ngâm chua, hoặc làm cà ri và ăn với thịt hoặc trong súp. Mướp đắng thái nhỏ ăn sống hoặc xào với trứng cũng rất ngon.

Cần chú ý chế độ ăn và sử dụng mướp đắng cho một số đối tượng.

Mướp đắng có chứa lượng cao các chất beta carotene, kali và canxi. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, phốt pho và vitamin C, B1, B2 và B3.

Để nguyên cả quả mướp đắng, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó đem phơi khô. Khi dùng cho khảng 7-8 lát vào hãm cùng nước sôi. Vậy là bạn đã có ấm trà sử dụng hàng ngày làm mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Khi quả chín, thu hái và tách hạt giống, phân loại, rửa sạch, phơi khô, sau đó bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bảo quản tốt hạt có thể tồn tại trong 2 đến 3 năm.

Trong túi giấy hoặc nhựa trong tủ lạnh ngăn mát. Sử dụng trong vòng 3 đến 5 ngày kể từ ngày thu hoạch. Bảo quản cách xa các loại quả chín khác để tránh quá mướp đắng bị kích thích chín nhanh.

【#7】Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Sạch Tại Nhà

Xà lách là loại cây thân thảo và cũng là tên gọi chung cho một loại rau ăn sống. Rau xà lách có khá nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím,… Với ưu điểm kỹ thuật trồng cây đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao.

Cây dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng, nên người dân có thể trồng chúng trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công hay bên hiên đều được. Mỗi thùng rau như vậy không chỉ mang lại cho người dân sự thuận tiện, mỹ quan đẹp mắt, mà hơn hết còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

Khay trồng

Hạt giống

nên mua loại hạt đóng gói sẵn do các công ty cung cấp chuyên nghiệp sản xuất. Khi sử dụng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát chứa rau của tủ lạnh.

Nên chọn nơi thoáng, có ánh sáng trực tiếp để trồng rau ăn lá. Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà, hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

Phân bón

Nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 – 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

Chuẩn bị đất

Có thể sử dụng các loại đất sạch được chế biến sẵn có bán trên thị trường, hoặc pha trộn hỗn hợp sơ dừa – phân hữu cơ (ủ hoai) – vi sinh vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp đất trộn sau đó tiến hành gieo giống.

Hạt xà lách rất nhỏ, có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (1gram/ khay).

Sau khi gieo hạt đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 – 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

Cách chăm sóc cây sau khi gieo trồng

Tưới nước

Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.

【#8】Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Thùng Xốp Không Bị Sâu Ăn, Nhanh Cho Thu Hoạch

Thế nào được coi là rau sạch?

Rau sạch là loại rau mà các chất kim loại nặng tồn đọng, vi sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không vượt quá tiêu chuẩn cho phép của tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo đó, độc tố NO3- (nitrat) không vượt quá ngưỡng cho phép theo WHO cũng như gây hại cho cơ thể con người.

Cách trồng rau sạch tại nhà đang được ưa chuộng tại các gia đình thành phố

Rau sạch là loại rau được đảm bảo các yếu tố như sau:

– Rau có hàm lượng nitrat, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng không quá mức cho phép.

– Rau không bị dập nát, héo úa, hư hại và phải đảm bảo phẩm cấp, tươi màu.

– Rau không bị sâu bệnh, không gây hại cho người và gia súc khi sử dụng dù là một lần hay lâu dài.

– Rau được trồng theo cách trồng rau sạch tại nhà, không sử dụng nguồn nước bẩn, không vượt quá dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép.

Vườn rau sạch xanh mướt trên ban công là ước mơ của không ít gia đình

Trên thị trường hiện nay đang tồn tại và lưu thông không ít lượng rau bẩn. Nguyên nhân được xác định hình thành nguồn rau bẩn như sau:

– Người sản xuất rau sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, bao gồm cả nước thải chua được xử lý, nước thải của các công trình vệ sinh, nước phân chuồng, nước giải mới chưa hoại mục theo tiêu chuẩn.

– Người sản xuất rau sử dụng không đúng quy định và quá mức các loại thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh, nhất là các loại hóa chất độc thuộc nhóm I, II. Lạm dụng quá liều các chế phẩm kích thích ra hoa, kết quả theo tiêu chuẩn.

– Người sản xuất rau bón phân hữu cơ và vô cơ không đúng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn. Sử dụng phân chuồng chưa hoại mục, chưa được xử lý. Đồng thời, bón quá nhiều phân hóa học, nhất là phân đạm.

Ban công rau sạch với các loại rau cải, rau mồng tơi, rau dền quen thuộc

Phải khẳng định rằng, sử dụng rau không an toàn gây ra những hậu quả nghiêm trong đến sức khỏe của con người. Theo đó, tác hại trước mắt là hiện tượng ngộ độc do quá liều tồn dư thuốc trừ sâu bệnh. Nếu sử dụng lâu dài rau không an toàn, người sử dụng có thể mắc các bệnh ung thư do hàm lượng nitrat vượt quá ngưỡng cho phép, tích lũy các ion kim loại nặng, các loại vi khuẩn như Samorela, Ecoli…

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn, nhanh cho thu hoạch

Để thực hiện việc trồng rau trong thùng xốp, bạn có thể tiến hành theo các bước mà chuyên mục làm vườn của chúng tôi chia sẻ như sau.

Bạn cần chuẩn bị một số thứ sau để tiến hành trồng rau sạch:

– Đất trồng: Chuẩn bị 5 – 7 kg đất hữu cơ tùy vào số lượng thùng xốp, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng trồng rau, bán hoa cảnh.

– Mùn cưa: Chuẩn bị khoảng 1 – 2 kg mùn cưa loại nhỏ vụn để tạo độ ẩm cho đất.

– Phân vi sinh: Chuẩn bị khoảng 0,5 – 1kg.

– Hạt giống rau: Chuẩn bị khoảng 50 – 100 gram loại rau mà bạn yêu thích, bạn có thể chọn một số giống rau như rau muống, rau mồng tơi, rau cải, cà chua, dưa chuột, xà lách, súp lơ…

– Dụng cụ hỗ trợ quá trình trồng: Bay xới đất, bình xịt nước, que nhọn để dùi lỗ, đèn đuổi mối, kiến…

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp và làm đất

Thùng xốp: Với thùng xốp sau khi mua về, bạn cần dùng que nhọn chọc hoặc dùi các lỗ nhỏ ở đáy và thành 2 thùng xốp để cho đất thoát nước. Khi dùi xong, chuẩn bị giá đỡ thùng xốp hoặc kê thùng xốp lên các viên gạch cũ.

Khâu chuẩn bị thùng xốp và làm đất trước khi trồng rau sạch tại nhà

Làm đất: Sau khi mua đất tại các cửa hàng bạn cần trộn phân vi sinh theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì, lưu ý đừng quá tay vừa lãng phí lại không có hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn pha thêm đất thịt ngoài vườn hay đất phù sa thì cần phải phơi phóng, khử độc trước khi trộn đất để sử dụng.

Sau khi chuẩn bị cả thùng xốp và đất, bạn cần trộn phân vào đất trong thùng xốp theo tỷ lệ tiêu chuẩn 3:1, trong đó 3 phần đất và 1 phần phân.

Bước 2: Ngâm ủ, gieo hạt giống

Ngâm hạt giống: Đây là bước vô cùng quan trọng, vì thế bạn nên rửa sạch hạt giống với nước lạnh để hạt ướt đều. Sau đó, ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3 – 4 tiếng cho hạt no nước, lưu ý tùy từng loại hạt giống và bạn nên tham khảo thông tin khi mua hạt giống rau. Sau khi ngâm xong, bạn nên đem hạt ủ trong khăn ẩm hoặc lá sen thêm 2 – 3 tiếng nữa cho hạt nứt nanh trước khi tiến hành gieo hạt.

Gieo hạt giống: Với bước này, bạn nên thao tác nhẹ nhàng và đều tay bằng cách dùng bình tưới, làm ẩm đất trong thùng xốp. Sau bước này, bạn dùng bay hoặc các ngón tay để tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Đặt các hạt giống đã ngâm vào các lỗ đã tạo sau đó phủ đất lên, sau đó phủ đất kín các hạt giống rau xong, bạn phủ đều lớp mùn cưa lên toàn bộ bề mặt đất có trong thùng. Khi gieo hạt xong bạn lấy nước sạch để tưới đều vùng đất mới trồng để giữ ẩm.

Bước 3: Chăm sóc rau trong thùng xốp sau gieo hạt

Yêu cầu bạn phải đảm bảo sau khi gieo hạt chính là độ ẩm của đất trong thùng. Nếu đảm bảo độ ẩm tốt, cây không những sẽ phát triển nhanh mà còn hạn chế tối đa sâu bệnh, thời gian chờ đợi đến lúc thu hoạch rau quả của bạn cũng được thúc đẩy hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý hãy đặt thùng rau ở những nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Mặc dù vậy, hãy tránh những nơi có ánh nắng mặt trời gắt và những nơi dễ bị mưa xối trực tiếp để rau không bị ảnh hưởng.

Tiếp đến là vấn đề sâu bướm, trứng sâu và côn trùng khác gây hại. Ngay khi phát hiện có sự gây hại đến cây trồng, bí kíp cách trồng rau sạch tại nhà là dùng “thuốc trừ sâu sinh học” – hỗn hợp tỏi ớt để phun cho cây trồng. Hoặc nếu có trứng, sâu thì bạn có thể bắt trực tiếp bằng tay, giăng đèn buổi tối để đuổi những côn trùng gây gại.

Bước 4: Thu hoạch rau, củ, quả

Đây chắc chắn là bước mà ai cũng mong chờ nhất khi tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà. Theo đó, tùy theo đặc tính từng loại cây trồng mà bạn cần chờ đợi khoảng thời gian nhất định sau khi gieo trồng để được thu hoạch.

Một số lưu ý “bất di bất dịch” khi áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà

Có thể nói ngoài giống thì đất cũng là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành bại trong việc trồng rau sạch tại nhà của mọi gia đình. Bởi, sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng chịu những ảnh hưởng to lớn của đất.

Chính vì thế, khi trồng cây hãy chọn loại đất phù hợp với từng loại. Mỗi loại cây trồng cũng cần một loại đất riêng biệt, chẳng hạn như đất thịt, đất mùn tơi xốp, đất phù sa, đất tổng hợp… Để rau phát triển xanh tốt bạn cũng đừng quên bổ sung thêm phân chuồng và các dưỡng chất cần thiết cho đất.

Thực tế, tại các cửa hàng bán hoa cảnh hay cây cảnh cũng có bán đất đóng gói tiện dụng với các thành phần gồm đất màu, than bùn, tro, xơ dừa và phân hữu cơ trộn theo tỷ lệ phù hợp. Khi bạn đã trồng thời gian dài trên cùng một thùng đất, đừng ngần ngại mua thêm những bao đất sạch tại cửa hàng để cung cấp độ ẩm cũng như dưỡng chất để cây phát triển.

Ngoài ra, khi trồng rau bạn cũng nên nhớ chỉ cần chuẩn bị lớp đất dày khoảng 10-13cm đối với các loại cây trồng ăn lá, đất dày khoảng 14-20 cm đối với các cây trồng ăn quả để tránh lãng phí đất.

Khi lựa chọn chậu để trồng rau thổ canh sạch tại ban công, nếu bạn không muốn sử dụng những thùng xốp cồng kềnh và tốn nhiều diện tích thì bắt buộc phải tính toán và tìm các loại chậu thích hợp với từng loại rau. Chẳng hạn đối với những loại rau gia vị, rau thơm như mùi, húng, hành… có thể phù hợp trồng trong khoảng diện tích hẹp với chậu trồng nhỏ nhưng các loại cây như cà chua, dưa chuột, bắp cải, cà tím hay ớt lại đòi hỏi chậu trồng lớn với lượng đất, nước nhiều hơn.

Theo Homedy, bất kể bạn chọn cách trồng rau sạch tại nhà nào thì không gian chứa ánh nắng, làn gió chan hòa luôn là điều kiện tuyệt vời để cây trồng quang hợp. Vậy nhưng, mỗi loại cây lại có đặc tính sinh trưởng và phát triển khác nhau, cây thì ưa tối, cây ưa sáng nên bạn nên tìm hiểu kỹ về chúng trước khi trồng.

– Nên tưới bằng bình tưới hoa sen hoặc bình phun sương để nước thấm đều trong đất

– Nên tưới nước cho rau vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn

– Vào mùa nắng nóng nên cung cấp nước thường xuyên hơn cho rau, có thể lắp ống tưới nhỏ giọt đảm bảo hiệu quả sử dụng cao

Mục đích trồng rau của bạn thực chất là cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, vì thế đừng nên quá lạm dụng phân vô cơ. Theo đó, nếu sử dụng phân vô cơ thì chỉ nên sử dụng liều lượng ở dưới ngưỡng cho phép. Hoặc nếu có thời gian, hãy tích cực sử dụng phân hữu cơ để rau đảm bảo tiêu chuẩn sạch.

Có thể bạn chưa biết, trồng rau theo cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn vốn đã khó song thu hoạch thế nào cho hợp lý cũng khiến không ít người đau đầu.

Vấn đề cuối cùng bạn nên lưu ý khi áp dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn đó là: Để đảm bảo chất lượng đất tốt, sau khi thu hoạch bạn nên nhặt hết lá, rễ thừa lẫn trong đất, để đất phơi nắng từ khoảng một tuần cho tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó, trộn thêm đất dinh dưỡng với tỷ lệ 3:1 để trồng tiếp với rau mới.

【#9】Thiết Kế Vườn Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng

Bạn đang muốn trồng rau sạch trên sân thượng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí? Với dịch vụ thiết kế vườn rau trên sân thượng chuyên nghiệp đảm bảo bạn sẽ hài lòng.

Trồng đa dạng các loại rau

Nhu cầu trồng rau sạch tại nhà ngày càng cao, đặc biệt tận dụng diện tích sân thượng để trồng rau sạch.

Nhiều gia đình lựa chọn trồng rau bằng phương pháp trồng đất truyền thống, hiện nay đa số người dân cũng đã biết đến công nghệ trồng rau sạch trên sân thượng như: Aquaponics.

Việc thiết kế vườn rau trên sân thượng là một ý tưởng vô cùng hiệu quả, bạn vừa có thể tận dụng khoảng không gian nhỏ, ít sử dụng đó, vừa tạo không gian xanh thoáng mát cho ngôi nhà vừa là nơi thư giãn, hít thở không khí trong lành lý tưởng.

Hơn nữa, bạn có thể trồng nhiều loại rau để phục vụ cho những bữa cơm gia đình.

Tuy nhiên, việc thiết kế vườn rau trên sân thượng không phải là điều đơn giản bởi nếu không thiết kế khoa học sẽ không tận dụng được hết không gian.

Việc đi lại, chăm sóc khó khăn và đặc biệt là đất sẽ làm bẩn sàn và nước tưới rau sẽ ngấm, đọng ở trên sàn làm ảnh hưởng xấu, gây ẩm mốc cho ngôi nhà.

Bạn đang tìm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế vườn trồng rau sạch trên sân thượng uy tín ?

Đa số khách hàng đều lo lắng về chất lượng và giá cả của dịch vụ:

Tại chúng tôi có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế vườn rau trên sân thượng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng uy tín, có trình độ chuyên môn cao và đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng.

Công ty TNHH Tâm Sạch tự hào là doanh nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn hàng đầu khu vực TP HCM.

Trước khi tiến hành, chúng tôi luôn lắng nghe ý muốn của khách hàng:

  Muốn thiết kế vườn rau trên sân thượng như thế nào?
  Trồng theo phương pháp nào?

Những loại rau củ sẽ được trồng theo sở thích của các thành viên trong gia đình khách hàng. Với sự hướng dẫn chi tiết của chuyên viên kĩ thuật Tâm Sạch.

Khách hàng hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty Tâm Sạch. Bởi với giá dịch vụ thiết kế vườn rau sạch trên sân thượng cạnh tranh nhất thị trường nhưng lại có chất lượng tốt, chỉ tiến hành thanh toán khi hoàn thành dịch vụ và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Vườn rau xanh trên sân thượng

Hiện tại Công ty Tâm Sạch đang cung cấp đến khách hàng 2 sản phẩm chính:

1. Thiết kế vườn trồng rau sạch trên sân thượng theo phương pháp Aquaponics.

  Có thể hiểu đơn giản phương pháp trồng rau sạch Aquaponics là sự kết hợp giữa: Trồng rau và nuôi cá.
  Hai yếu tố này hỗ trợ qua lại cho nhau giống như cộng sinh cùng có lợi.
  Aquaponics sử dụng chất thải từ cá để cung cấp dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây.
  Thay vì phải xử lý rồi xả nước từ nuôi cá ra môi trường. Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá.
  Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín, an toàn và hiệu quả cao.

Bạn cũng có thể tìm hiểu kĩ hơn về Aquapnoics

Mô hình cộng sinh tự động

Các loại rau phát triển tốt khi trồng bằng phương pháp Aquaponics:

  Các loại rau ăn lá: các loại cải, dền, mồng tơi, rau đay, rau quế, xà lách, ngò gai, hành lá, rau muống, ngót nhật, tí tô, rau răm…
  Các loại rau ăn củ – quả : cà pháo, đậu bắp, Bầu, Bí, Cà chua, đậu rồng, mướp, ớt, dưa leo, khổ qua…
  Các loại cây ăn trái ghép : mận, ổi, sơ ri…

Điều kiện để các loại rau phát triển tốt là sân thượng phải có ánh nắng trung bình một ngày từ 4 – 6 tiếng.

Tùy mỗi loại rau thì cần lượng ánh sáng trực tiếp khác nhau.

Các loại rau ưa ánh sáng trực tiếp phải kể đến như: Các loại cải, mùng tơi, rau rền, xà lách, rau muống, tía tô, hành…

Các loại rau cần lượng ánh sáng trung bình từ 3-4 tiếng/ngày: đậu bắp, mướp đắng, dưa leo, bầu, bí, mướp…

Ngoài ra còn nhiều loại cây khác sẽ được trồng trên sân thượng nhờ phương pháp Aquaponics này.

Tùy vào diện tích và nhu cầu trồng rau của mỗi gia đình mà Tâm Sạch sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất.

Vườn rau xanh trên Penhouse chung cư HAGL

Phương pháp trồng rau sạch Aquaponics ngày càng được ứng dụng nhiều hơn tại Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ưa chuộng rau sạch, thích tự trồng rau và có sân thượng để trống.

5 lợi ích trực tiếp từ Aquaponics:

  Cảm giác khi được ăn rau do chính mình trồng, rất tuyệt vời, việc băn khoăn về nguồn gốc thực phẩm được dẹp bỏ.
  Tạo không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.
  Xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng.
  Các thành viên trong gia đình đều có thể tham gia vào việc trồng rau, nuôi cá. Giúp các bé tự tìm hiểu và khám phá nhiều điều bổ ích.

2. Trồng rau trên sân thượng phương pháp truyền thống – Trồng bằng đất hữu cơ

Với phương pháp trồng rau sạch trên sân thượng truyền thống, Tâm Sạch sẽ giúp khách hàng thiết kế với mô hình như sau:

  Thiết kế các khay rau theo hình bậc thang để cây trồng có thể đón nắng dễ dàng.
  Sử dụng đất và phân bón để giúp cây phát triển khỏe mạnh.
  Hệ thống tưới thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian tưới rau hàng ngày.
  Bạn chỉ cần gieo hạt và thu hoạch khi rau đã đủ lớn.
  Sau quá trình thu hoạch thì bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất bằng một lượng phân bò, phân trùng quế vừa đủ.

Giàn rau 3 tầng kết hợp giàn leo

Hệ thống trồng rau sạch trên sân thượng bằng phương pháp truyền thống sẽ đơn giản hơn phương pháp Aquaponics, bạn có thể tự thiết kế và tự làm.

Tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian cho bạn nếu bạn chưa biết được vị trí nào phù hợp để trồng cho hiệu quả cao nhất, cũng như cách lựa chọn đất và hạt giống phù hợp, cách gieo trồng và chăm sóc.

Đồng thời đất cát nếu không được vận chuyển cẩn thận có thể làm bẩn sân, hoặc nhà, các khay rau nhiều tầng cũng đòi hỏi sự am hiểu về thiết kế, hệ thống tưới tiêu…

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự thiết kế vườn trồng rau sạch trên sân thượng tại nhà thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Quý khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi bằng 4 cách sau:

  Nhắn tin trực tiếp tại Website.
  Gọi trực tiếp hotline: 0909 776 880, để được tư vấn nhanh và chi tiết nhất.
  Nhắn tin qua Zalo: 0909.776.880. Gửi hình ảnh khu vực dự kiến trồng để được tư vấn cụ thể.

1. Sau khi tư vấn sơ bộ, lúc này chúng tôi sẽ:

  Khảo sát tận nhà, tư vấn chi tiết đối với nhu cầu, vị trí của gia đình mong muốn trồng rau, có ưu điểm, nhược điểm gì, có thể thiết kế vườn rau theo phương pháp nào.
  Thống nhất phương án trồng và báo giá.

2. Khách hàng đồng ý ký hợp đồng chúng tôi sẽ:

  Gửi bản thiết kế 3D để khách hàng xem lại và kiểm soát quá trình lắp đặt.
  Việclắp đặt vườn trồng rau sạch trên sân thượng từ 1-3 ngày.(tùy vào quy mô).
  Khách hàng kiểm tra và nghiệm thu sản phẩm.

3. Sau khi lắp đặt hoàn thiện.

  Hướng dẫn chi tiết cách gieo hạt và kĩ thuật chăm sóc.
  Kiểm tra định kì theo Hợp Đồng.
  Ngay khi có yêu cầu vệ sinh, hoặc kiểm tra nhân viên sẽ có mặt chậm nhất trong 24 giờ.

Đặc biệt với dịch vụ bảo hành lỗi kĩ thuật trọn đời cho hệ thống trồng rau. Nghĩa là trong quá trình trồng có bất cứ vấn đề gì phát sinh. Chúng tôi sẽ ngay lập tức có mặt và hỗ trợ.

Khi đó gia đình có thể yên tâm trồng rau để cung cấp cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Duy trì việc trồng rau liên tục, chống lãng phí.

Chỉ gieo hạt và thu hoạch

Là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế mô hình trồng rau sạch, đặc biệt với phương pháp trồng rau sạch trên sân thượng Aquaponics đã được lắp đặt cho hàng trăm hộ dân, nhận được kết quả cao.

Chúng tôi tự tin với sự chuyên nghiệp và chu đáo của mình sẽ giúp bạn có được sự hài lòng. Giá cả dịch vụ cam kết 100% tốt nhất, ưu đãi nhất dành cho bạn.

5 Lý do nên lựa chọn dịch vụ thiết kế vườn trồng rau sạch trên sân thượng của công ty Tâm Sạch:

  Chúng tôi có đội ngũ nhân sự trẻ có năng lực: Với kỹ năng chuyên môn cao, đam mê nông nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
  Cácsản phẩm chất lượng cao: hệ thống khung sắt, khay, chậu…hạt giống được tuyển chọn kĩ lưỡng, không qua quá trình biến đổi gen nên đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cho năng suất cao.
  Bảo hành trọn đời về lỗi kĩ thuật: Bạn hoàn toàn có thể an tâm về chính sách bảo hành hệ thống trồng rau sạch tại công ty chúng tôi.
  Giá cả hợp lí, phải chăng nhất thị trường: Chúng tôi luôn cố gắng để mang đến hệ thống trồng rau sạch với giá thành rẻ, hợp lý cho bạn chọn lựa.
  Hậu mãi : Chúng tôi cung cấp tận nơi các sản phẩm phụ như : hạt giống, cá giống, đất trồng, phân bón…Và dịch vụ chăm sóc rau hàng tháng khi khách hàng có yêu cầu.

Còn chờ gì nữa, bạn cần một hệ thống trồng rau sạch trên sân thượng giúp bạn có được bữa ăn an toàn, chất lượng mỗi ngày.

Hãyliên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về dịch vụ thiết kế vườn trồng rau sạch trên sân thượng và lựa chọn những dịch vụ hoàn hảo nhất cho gia đình của mình với giá cả hoàn toàn phải chăng.

Hệ Aquaponics nhà Anh Trí – Centuria Q12

【#10】Trồng Rau Sạch Tại Nhà: Hiệu Quả Ra Sao?

Hiện có nhiều phương pháp trồng rau tại nhà, phổ biến nhất là phương pháp thủy canh và thổ canh. Tại trang trại bán hạt giống trên đường Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM), anh Nguyễn Bảy, nhân viên tư vấn cho biết, trồng thủy canh có hai loại: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Thủy canh tĩnh, nguyên liệu chính là mùn cưa, hộp xốp, một loại dung dịch đặc biệt dùng tưới rau, bao ni lông đen lót đáy hộp xốp; đầu tư thấp, có thể trồng rau mầm xà lách, rau gia vị chỉ với diện tích 1m2, chi phí khoảng 60.000đ/tháng. Phương pháp thủy canh hồi lưu chỉ sử dụng dung dịch dưỡng chất, giá thể và hạt giống. Chi phí đầu tư trang thiết bị ban đầu từ ba-năm triệu đồng/bộ, chưa kể phí nhân công lắp đặt và bảo trì các hệ thống máy móc thường xuyên.

Tại Hà Nội, hiện đang phát triển mô hình trồng thủy canh vườn treo. Mô hình này rất thích hợp cho những căn hộ chung cư nhỏ, gồm vườn treo thẳng đứng (1,5m2/một hàng) và vườn treo trụ (0,3m2/160 cây rau/ một trụ tròn). Vườn treo thẳng với giá rẻ: 1.390.000đ/ một bộ (gồm vật tư, nước dinh dưỡng cho cây, giá thể, hạt giống). Chị Bùi Thanh Hải – nhân viên kinh doanh Công ty cổ phần Vườn treo T Fresh (Hà Nội) cho rằng phương pháp thủy canh vườn treo trồng trên cao nên không có sâu bọ, không phải phun thuốc trừ sâu rầy, phân bón…

Hiện có nhiều công ty chuyên tư vấn, cung ứng dịch vụ, vật tư làm vườn, hạt giống, lắp đặt thiết bị giàn giá, kiểm tra rau theo định kỳ cho những mô hình trồng rau tại nhà.

Rau an toàn thổ canh – Ảnh: M.T.

Theo TS Ngô Quang Vinh, Phó viện trưởng, phụ trách bộ môn rau, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, hiện chưa có khảo sát so sánh về hàm lượng dinh dưỡng của rau thủy canh và rau trồng theo phương pháp thông thường (thổ canh). Về cảm quan không khác biệt nhau nhiều lắm, có chăng rau thủy canh trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng nên màu sắc, hình dáng không “bắt mắt” như sản phẩm thổ canh.

Ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản… thủy canh đã phát triển với quy mô công nghiệp. Xu hướng tự trồng rau thủy canh phục vụ nhu cầu trong phạm vi gia đình hiện nay khá phổ biến. Điều cần chú ý là chọn mua dung dịch đảm bảo chất lượng, nguồn gốc và có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Thực tế, đã có tình trạng những đầu mối cung cấp sử dụng nguyên liệu hóa chất từ Trung Quốc không được kiểm soát, không đúng với công bố, chất lượng không ổn định. Việc này không những ảnh hưởng đến cây trồng mà còn có thể tồn dư trong sản phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Về hiệu quả kinh tế, KS Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh (TRIBAT) cho rằng, rau mầm dễ trồng; tùy loại mầm sẽ thu hoạch từ 5 – 10 ngày, có thể trồng trên giá thể hoặc trên đất. Một khay rau mầm diện tích 40 x 40cm, có thể thu được 2kg (0,5kg x 4 lần thu hoạch) rau mầm.

Chi phí đầu tư ban đầu chỉ tốn 56.000đ. Nếu tính thêm tiền nước tưới rau, làm vệ sinh vườn khoảng 12.000đ/2m2 thì tổng chi phí trong tháng đầu tiên là 68.000đ (chưa tính công chăm sóc). Trung bình giá thành 1kg rau mầm tháng đầu thu hoạch: 33.000đ; nếu trồng những đợt sau không phải tính tiền khay, đất thì chỉ còn 28.000đ/1 tháng/2kg rau mầm. Trong khi một ký rau mầm tại các siêu thị khoảng 50.000đ.

Ông Thảo cho biết thêm, các loại rau ăn lá (rau cải các loại, rau muống, mồng tơi, dền, tần ô, rau đay…) sau 30 – 35 ngày là thu hoạch được 400 – 800g rau xanh đủ cung cấp cho một ngày ăn/bốn người.

Vì vậy, gia đình bốn người chỉ cần đầu tư 1.070.000đ, trong đó 750.000đ tiền khay (khấu hao trong ba năm thì mỗi tháng khấu hao 20.500đ), 300.000đ tiền đất (sáu tháng có thể cải tạo đất một lần, mỗi tháng tốn 50.000đ), 20.000đ/hạt giống các loại, 30.000đ phân bón cho diện tích 4,6m² là có rau xanh trong một tháng. Nếu tính thêm tiền nước sạch tưới rau, làm vườn 20.000đ/1 tháng; thì tổng chi phí đầu tư trong tháng đầu tiên: 140.500đ/30 ngày/21kg rau.

Theo các nhà chuyên môn, việc trồng rau sạch tại nhà tuy rẻ hơn rau an toàn ngoài thị trường, nhưng đó là chi phí khi “thuận buồm xuôi gió”. Mô hình này hiện vẫn chưa tiện dụng, vì hầu hết người dân ở các đô thị bận công việc, không có thời gian và không am hiểu nhiều về kỹ thuật chăm sóc, trừ sâu, bón phân nên rau dễ héo, chết, lá sâu nhiều… Ngoài ra, nếu họ muốn ăn từ 5 – 10 loại rau củ thì chi phí đầu tư lại gấp 5 – 10 lần các khoản dự kiến trên và phải nhờ đến dịch vụ tư vấn và làm trọn gói định kỳ.

Thực tế, tại chúng tôi và các tỉnh, thành đã triển khai mô hình trồng rau sạch từ lâu, nhưng vẫn chưa phát triển vì quy trình trồng rau phức tạp. Nhiều người trồng rau mầm cho biết, việc trồng rau này chỉ góp phần tạo các mảng xanh, sạch, đẹp trong nhà, chứ không mang lại hiệu quả kinh tế.