Top 14 # Xem Nhiều Nhất Trong Rau Sach Nha Kinh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An / 2023

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Kinh Nghiệm Trồng Rau Mầm Rau Muống Trong 7 Ngày / 2023

Chị này chỉ mới bắt đầu trồng rau mầm thôi, nhưng chỉ sau 7 ngày từ ngày gieo hạt đã đạt được kết quả khá tốt.

Kinh nghiệm trồng rau mầm rau muống của chỉ như sau:

1. Giai đoạn 1: Xử lý hạt – Ngâm hạt

– Thời gian thực hiện cho việc ngâm hạt khoảng tầm 12 – 15 tiếng đồng hồ.

– Cách thực hiện: Ngâm hạt vào nước ấm 55 độ C (cách thông thường để đo lường là 2 sôi + 3 nguội).

– Lưu ý: cũng có thể ngâm nước lạnh. Dù muốn ngâm nóng hay lạnh thì rửa hạt rồi mới ngâm.

2. Giai đoạn 2: Xử lý hạt – Lọc hạt

– Thời gian thực hiện: Tùy lượng hạt gieo nhiều ít

– Cách thực hiện: Dùng ray lược lấy những hạt đã nở to, những hạt chưa nở tiếp tục ngâm cho nở để làm tiếp. Đồng thời bỏ những hạt hư.

– Kết quả đạt được: Tỉ lệ hạt hư không quá 5% lượng hạt ngâm.

– Lưu ý: Hạt hư thường có màu sậm hơn, bóp nhẹ thấy mềm hơn hẳn. Hạt hưa và hạt chưa nở dù ngâm 2 lần thì nên bỏ vào thùng đựng đất để trồng lớn. Tỉ lệ lớn rất ít nhưng vẫn có. Hoặc bỏ hẳn vào thùng giá thể tái xử lý.

– Thời gian thực hiện: 8 tiếng

– Cách thực hiện: Sau khi ngâm vớt hạt ra, rửa hạt lại rồi để ráo nước một chút. Tiếp đó cho hạt vào rổ để khô thoáng, tối trong 8h.

– Kết quả đạt được: Hạt nứt nanh, hơi nhú rễ là đạt để gieo.

– Lưu ý: Đây là phương pháp shock hạt. Kích thích hạt nứt nanh ra rễ nhanh hơn.

4. Giai đoạn 4: Cho giá thể vào khay trồng

– Thời gian thực hiện: 1 tiếng

– Cách thực hiện: Cho hỗn hợp giá thể đã chuẩn bị từ trước vào khay trồng với chiều cao là 5cm.

– Kết quả đạt được: Hỗn hợp tơi xốp, không vón cục.

– Lưu ý: Để hỗn hợp dày khoảng 1 -2 cm đều được. San đều mặt giá thể, không tạo chỗ trũng hay lồi làm mật độ hạt không đồng nhất. Giá thể có thể dùng mãi bằng cách tái ủ với tập đoàn F và EM. Không phải lựa rễ. Rể được ủ hoai mục thành phân hữu cơ an toàn

– Thời gian thực hiện: Tùy lượng hạt gieo nhiều ít

– Cách thực hiện: Gieo khít, hạt liền hạt, nếu hạt chưa nở thì gieo hạt cách hạt phủ lên bề mặt giá thể. Gieo cách biên của khay gieo 1cm. Phủ 1 lớp hỗn hộp giá thể mỏng lên hạt để che tối & giữ ẩm cho hạt

– Kết quả đạt được: Hạt liền hạt, không nằm chồng lên nhau.

– Lưu ý: Nếu hạt bị chồng lên nhau mầm sẽ bị đội lên nhau khi phát triển cao lên (rễ mầm sẽ không tiếp xúc giá thể) khi phát triển mà cắm rễ vào đầu một hạt mầm khác hoặc nằm chổng trơ trên không.

– Thời gian thực hiện: 2 ngày

– Cách thực hiện: Đậy bìa carton lên hạt đã gieo. Sau đó đặt các viên gạch ống lên để chặn lại cho hạt quay rễ cắm vào đất & hạt lên đều. Chặn gạch 1 ngày, sau đó bỏ gạch ra, vẫn tiếp tục để bìa cac tông thêm 1 ngày nữa để che tối.

– Lưu ý: Hạt ra rễ như thế này gieo là chuẩn, rễ không bị hổng lên khỏi mặt giá thể. Khi ủ tối tưới 2 lần 1 ngày (lúc sáng sớm & chiếu tối). Mở bìa cac tông ra tưới rồi đậy lại như cũ.

– Sau 2 ngày ủ tối lấy bìa cac tông ra & đặt mầm trong nơi râm mát & ánh sáng yếu để mầm phát triển chiều cao (để mầm trong điều kiện ánh sáng này khoảng 2 ngày). Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Kết quả: Mầm cao khoảng 1.5-2cm

– Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Giai đoạn này cần chủ động vọt vỏ hạt ra khỏi mầm để cây phát triển tốt & nhanh hơn. Kết quả: Sau 4 ngày mầm cao khoảng 5-6 cm

– Sau 6 ngày để mầm phát triển chiều cao trong điều kiện ánh sáng yếu ta đem mầm ra ngoài ánh sáng chan hòa (không cho nắng chiếu sáng trực tiếp vào mầm). Tưới nước mỗi ngày 3 lần (sáng & tối tưới nhiều, buổi còn lại tưới phun sương). Kết quả: Mầm cao khoảng 11-13cm, lá vàng màu mỡ gà.

– Không để mầm nơi có nắng trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có nhiều gió.

8. Giai đoạn 8: Thu hoạch – ngày thứ 7 sau gieo

– Trước khi thu hoạch 1 ngày không tưới nước cho mầm.

– Dùng dao bén, dao lam hoặc kéo cắt rau cách gốc 1cm.

– Mầm lúc này cao khoảng 14-15cm & lá xanh hơn.

– Lưu ý: Bảo quản mầm trong điều kiện nhiệt độ 10-15 độ(nên gói mầm trong giấy khăn ăn và cho vào hộp có nắp đậy kín. Cho hộp vào tủ mát hay tủ lạnh. Sẽ bảo quản mầm được trong vòng 5-7 ngày mà chất lượng vẫn tốt). Không được rửa mầm rồi cho vào hộp bảo quản, ăn tới đâu ta lấy ra rửa tới đó.

Để mua hạt giống rau mầm, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới:

Chia Sẽ Kinh Nghiệm Trồng Rau Muống Trong Chậu / 2023

– Hạt giống rau

– Khay chậu nhựa : Chọn khay hay chậu trồng có kích thước miệng rộng từ : 30cm – 50cm, chiều cao 15cm – 20cm là tốt nhất. bạn nên chọn chậu nhựa có hệ thống thông minh , chính là hệ thống có khả năng giữ nước , lọc nước tốt và giữ phân tốt, có lổ thoát nước tốt. Đối với chậu trồng có khích thước miệng càng rộng thì chiều cao chậu cũng lớn, như vậy sẽ tốn đất nhiều hơn., bạn nên chọn chậu nhựa có hệ thống thông minh , chính là hệ thống có khả năng giữ nước , lọc nước tốt và giữ phân tốt .

– Đất trồng,

– Phân bón hữu cơ,

– Bình tưới nước sạch.

Bước 1: Làm đất trồng nhỏ, tơi xốp chộn đều với phân bón hữu cơ trước được thì tốt. Nếu chỉ dùng đất sạch Tribat thì bạn không phải thêm bất kỳ loại phân nào. Đổ đất vào dụng cụ trồng trên, san phẳng, làm hốc khoảng cách 10cmx10cm, mỗi hốc bỏ 2 – 3 hạt, tưới ẩm, 100gr hạt giống rau mồng tơi gieo được 5 chậu nhựa thông minh.

Bước 2: Trồng rau muống trong chậu do rau muống ưa nắng đặt chậu nhựa trồng rau ở chỗ nắng chiếu vào. Hàng ngày tưới rau sáng và chiều mát. Lưu ý khi tưới xem nếu thời tiết ẩm, mua nhiều phụ thuộc vào độ ẩm đất thì mới nên tới, nếu trời nắng nóng nhiều thì tới nhiều hơn để đảm bảo độ ẩm cho rau phát triển.

Bước 3: Sau khi hạt nảy mầm thì đưa khay, chậu trồng ra nơi có đầy đủ ánh nắng. Sau khi gieo hạt 7 – 10 ngày thì phun phân Rong biển hay phân cá (các loại phân hữu cơ sinh học ); Tưới nước mỗi ngày 1 hay 2 lần, không tưới vào những ngày có mưa. Cây rau muống cần tưới đủ nước, bón đủ phân, cây sẽ lớn nhanh, thân lá non, mềm. Khi phát hiện có sâu, rầy gây hại nên thu hái hết rau, nếu cần sử dụng thuốc thì dùng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Bước 4: Sau 20 – 30 ngày có thể thu hoạch được lứa đầu, 3 ngày sau thu hoạch được lứa tiếp theo. Sau mỗi lứa tưới bổ sung thêm phân cho rau nhanh nảy mầm.

Nguồn: chúng tôi

Trồng Rau Trong Nhà Lưới, Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Mô hình trong rau trong nhà lưới đang được nông dân ở nhiều địa phương thực hiện và đạt được kết quả khả quan.

Với nhiều ưu điểm như: hạn chế ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường, thời tiết hoặc sự gây hại của sâu bệnh… nên năng suất cao hơn so với trồng theo phương thức truyền thống. Từ đó, giúp nông dân nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, đồng thời tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Trồng rau trong nhà lưới có nhiều ưu điểm so với trồng rau truyền thống

Nâng cao thu nhập

Gia đình anh Lê Văn Hoàng Tâm (ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hội Đông, Chợ Mới) với nhiều thế hệ xuất thân từ nông dân nên cuộc sống gia đình gắn liền với ruộng đồng, trong đó anh trồng chủ yếu là các loại hoa màu.

Tuy nhiên, nguồn thu nhập từ sản xuất và buôn bán hoa màu mang lại hàng năm cho anh Tâm không cao, chỉ đủ ăn và trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Do đó, anh Tâm luôn trăn trở, suy nghĩ nhằm tìm lối đi mới, với quyết tâm phải thay đổi cơ cấu cây trồng trên 4.000m2 diện tích đất của gia đình, qua đó nâng cao nguồn thu nhập, có điều kiện cải thiện kinh tế gia đình.

Được sự vận động và giới thiệu của Hội Nông dân xã, anh Tâm đã tham gia các lớp tập huấn nông nghiệp cũng như tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng rau an toàn ở địa phương khác từ các phương tiện truyền thông đại chúng.

Năm 2018, anh Tâm đầu tư xây dựng nhà lưới với diện tích 500m2, kinh phí 50 triệu đồng. Nhờ những kiến thức từ các lớp tập huấn, kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình sản xuất thực tế, đồng thời áp dụng những tiến bộ khoa học – kỹ thuật nên chi phí sản xuất giảm đáng kể, lợi nhuận từ đó tăng lên.

“Bước đầu cho thấy, trồng rau màu theo phương pháp truyền thống sẽ có chi phí cao nhưng lợi nhuận thấp, đầu ra thường không ổn định, phụ thuộc rất nhiều vào thương lái.

Còn trồng rau an toàn chi phí thấp nhưng phải bỏ công chăm sóc nhiều hơn so với cách trồng truyền thống, giá bán thu được cao hơn, đầu ra tương đối ổn định, góp phần tăng thu nhập cho bản thân và lợi ích của việc an toàn thực phẩm.

Với việc canh tác các loại rau ăn lá như: xà lách, rau thơm, cải ngọt… mỗi năm, trừ chi phí tôi còn lời khoảng 100 triệu đồng. Với mức lợi nhuận tương đối cao, tôi có điều kiện để sửa lại nhà cửa, mua sắm phương tiện đi lại, chăm lo việc học hành của các con…

Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng rau màu trong nhà lưới” – anh Tâm chia sẻ.

Không những nâng cao thu nhập cho bản thân, mô hình trồng rau trong nhà lưới của gia đình anh Tâm còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Hướng đi bền vững cho nông dân

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh (xã Bình Thủy, Châu Phú), mặc dù số tiền ban đầu bỏ ra để xây dựng nhà lưới tương đối lớn so với kinh tế của người nông dân, nhưng chỉ sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, mô hình này đã cho thấy những ưu điểm vượt trội so với cách trồng truyền thống.

Việc trồng rau, cải trong nhà lưới ngăn không cho côn trùng vào sinh sản, nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh gây hại. Sâu bệnh giảm, đương nhiên sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài việc giảm sâu bệnh, mô hình nhà lưới còn hạn chế được mưa, gió, nắng, tránh cho rau, cải bị hư hỏng không thể bán được.

“Trước hết là rau màu sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Ngoài ra, trồng trong nhà lưới giảm nguy cơ bị các loại sâu bệnh gây hại hơn so với cách trồng truyền thống. Chính điều này đã làm chi phí phân bón, thuốc trừ sâu giảm rất nhiều và công chăm sóc nhẹ hơn.

Ước tính, chi phí sản xuất cho mỗi vụ giảm từ 60-70% so trước đây. Ngoài ra, các loại rau phát triển tốt, rút ngắn thời gian sinh trưởng nhưng cho năng suất cao hơn. Mỗi năm, số vụ rau sản xuất trong nhà lưới có thể tăng gấp đôi so với sản xuất ngoài trời” – ông Khanh thông tin.

Có thể thấy, mô hình trồng rau trong nhà lưới đã mở ra hướng đi mới cho nông dân, hướng đến việc sản xuất và cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Toàn tỉnh hiện có 13 vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn được ngành chức năng chứng nhận, với tổng diện tích 2.687ha tại các huyện: Chợ Mới, Châu Thành, An Phú và TP. Long Xuyên; tỉnh đã xây dựng mạng lưới kinh doanh và tiêu thụ rau màu khá đa dạng, phong phú.

Ngoài 2 chợ đầu mối lớn là TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc, sản phẩm rau màu sạch còn được tiêu thụ mạnh tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, rau màu của nông dân còn được ký hợp đồng tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị, một số hệ thống bếp ăn trong trường học, công ty trên địa bàn tỉnh.  

Theo Báo An Giang