Top 20 # Xem Nhiều Nhất Trong Rau Sach Gino / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An / 2023

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Trồng Rau Trong Thùng Xốp / 2023

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Dụng cụ trồng rau tại nhà mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Những chiếc thùng xốp (thùng có ruột sâu để cung cấp không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ), là một vật dụng nhẹ, tiện lợi và dễ tìm. Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ hoặc tìm mua với đủ kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau.

Đất trồng hữu cơ, phân vi sinh và hạt giống rau củ được chọn mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống rau sạch uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

Mùn cưa và loại nước chuyên dụng để tưới bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cây phát triển toàn diện. Thêm một chiếc bay để xử lý bề mặt đất, bình xịt phun sương,…để hỗ trợ quá trình trồng và chăm sóc.

Nơi trồng: phương thức dùng thùng xốp trồng rau sạch tại nhà kiểu này khá đơn giản nên thích hợp cho nhiều không gian như sân thượng, trước hiên, ban công hay một vài khu vực quanh nhà.

Tiến hành trồng rau trong thùng xốp

Tạo các lỗ nhỏ ở phần đáy mỗi thùng xốp theo hai hàng với khoảng cách đều nhau để thoát nước. Đổ đất trồng hữu cơ vào ¾ thùng xốp (trước đó nên trộn đều đất với phân vi sinh hay các loại phân bón cho rau sạch).

Xử lý đất: đất trước khi trồng cần được xử lý với chế phẩm vi sinh để xử lý các mầm bệnh có trong đất, sau đó bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng, tro trấu ủ mục để tăng độ tơi xốp và dinh dưỡng cho đất.

Đặt các thùng xốp trên các giá đỡ, dụng cụ kê đỡ chúng trên sân thượng hoặc tại hiên nhà, ban công,… Dùng bình xịt phun sương tưới nước sạch để tạo độ ẩm cho các thùng xốp, dùng bay xới nhẹ mặt đất trên bề mặt thùng để chuẩn bị gieo hạt giống.

Hạt giống rau củ thích hợp để trồng trong thùng xốp có thể kể đến như các loại rau cải ngọt, cải cúc (tần ô), xà lách, mồng tơi, rau muống, cà rốt mini, củ cải mini,…và đặc biệt là các loại rau gia vị như ớt, húng quế, tía tô, rau ngò. Trước khi gieo, bạn ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 – 8 giờ rồi vớt ra thấm ráo, sau đó có thể ủ trong khăn ẩm qua đêm để hạt giống nhanh nảy mầm.

Dùng bay tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất rồi đặt cây rau giống vào, lấp đất và nén nhẹ. Phủ một lớp mùn cưa mỏng khoảng 1cm lên bề mặt đất sau đó tưới nước cho cây. Lưu ý mỗi thùng không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng. Những cây lớn như ớt, cà chua, dưa chuột thì nên trồng riêng mỗi loại một thùng, với rau thơm thì có thể kết hợp gieo nhiều loại.

Chăm sóc rau hằng ngày

Tưới nước

Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh dập nát rau. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

Ánh sáng

Cây rau muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng tránh ánh nắng gắt. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Do đó, buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng nên cho cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính / 2023

Sản xuất rau trong nhà kính nên tính toán đặt gần khu dân cư, chủ yếu giao thông thuận tiện và rau quả đưa tới thị trường được tươi sạch, giàu dinh dưỡng hơn. Lựa chọn khu vực có đủ ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất rau nhà kính.

Vị trí của nhà kính

Địa điểm lý tưởng cho một nhà kính là nơi có đủ ánh sáng vào mùa mưa và mua đông nhiều mây, độ ẩm thấp, và dễ dàng tiếp cận thị trường. Dễ dàng tiếp cận với nhiều dịch vụ tiện ích để giảm chi phí vận hành và sẽ ảnh hưởng đến chi phí nhiên liệu trong thời gian dài. Tránh xây dựng nhà kính dưới bóng tàn cây hoặc các tòa nhà, mặc dù có lợi trong việc chắn gió nhưng phải đặt đúng cách. Hãy chắc chắn để lại đủ chỗ để mở rộng và bãi đậu xe trong tương lai.

Phương án vận chuyển rau trong nhà kính phải dễ dàng hơn. Ví dụ, vị cà chua trồng gần khu dân cư rất quan trọng. Cà chua chất lượng cao nên chín đều, nhưng lại khó vận chuyển. Do vậy, trồng rau gần thị trường là tốt nhất.

Nhà kính trồng rau trên đất phải được xây dựng cùng cao độ, đất thoát nước tốt. Đất sét pha mùn cát là tốt nhất. Chất lượng nguồn nước cũng rất quan trọng. Nồng độ muối cao trong hoặc đất hoặc nước có thể làm giảm đáng kể năng suất. Trường hợp đất không phù hợp, người trồng có thể xem xét đắp đất tốt hơn để dùng hoặc sử dụng hệ thống trồng cây không cần đất.

Xây dựng nhà kính

Khi xem xét thiết kế nhà kính, ba yếu tố chính cần được xem xét: hạn chế tải trọng, xâm nhập ánh sáng, và chi phí. Đối với tải trọng: bao gồm mưa và gió. Mái dốc ít nhất là 28° để nước mưa đổ về máng xối dễ dàng, nếu độ dốc mái quá thấp, có thể làm lủng màng. Giằng dọc theo hai bên của nhà kính và mái nhà phải đủ để chịu được gió, đặc biệt là vào mùa mưa. Giằng dọc theo mái nhà cũng phải đủ để chịu được tải trọng nếu cây trồng cà chua hoặc dưa leo đang được hỗ trợ bởi sợi dây gắn liền với hệ giằng. Chân cột nhà màng được đổ bê tông để đảm bảo nhà kính vững vàng lâu dài. Một cánh cửa rộng ở đầu hồi nhà kính sẽ đảm bảo dễ dàng ra vào, và vận chuyển thiết bị sản xuất.

Thiết kế nhà màng chắc chắn, nhưng hệ giằng hỗ trợ nên được giữ ở mức tối thiểu để tối đa hóa ánh sáng thâm nhập. Kính là vật liệu phải được đánh giá cao vì nó trong suốt. Tuy nhiên, người trồng có thể sử dụng màng nhà kính để giảm chi phí đầu tư. Khung nhà nên được sơn với vật liệu có màu sáng phản chiếu cho phản xạ ánh sáng tối đa.

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà kính phát triển tốt nhất trong ánh sáng có bước sóng nằm trong khoảng 400-700 nanomet. Phạm vi này của các bước sóng được gọi là bức xạ quang hợp (PAR). Hầu hết các tấm lợp nhà kính sẽ chứa những bước sóng ngắn của ánh sáng nhìn thấy được. Màng Polyethylene và sợi thủy tinh có xu hướng tán xạ ánh sáng, trong khi tấm lợp acrylic và polycarbonate xu hướng cho phép bức xạ đi qua trực tiếp. Ánh sáng tán xạ hoặc khuếch tán có xu hướng có lợi cho cây trồng bằng cách giảm ánh sáng quá mức đến những lá nằm trên và tăng phản xạ ánh sáng đến các lá thấp hơn.

Nhà kính lợp bằng màng nhựa có nhiều lợi thế hơn các nhà kính thủy tinh, lợi thế chính là chi phí. Màng nhựa cũng đáp ứng được nhiều kiểu thiết kế nhà kính khác nhau, nói chung là không vỡ như kính, nhẹ, và dễ dàng để sử dụng.

Kiểm soát nhiệt độ

Điều hoà nhiệt độ không khí trong nhà kính là quan trọng đối với tăng trưởng thực vật và đậu quả. Để xác định nhu cầu sưởi ấm, cần thiết phải biết các yêu cầu nhiệt độ tối thiểu cho cây trồng, nhiệt độ ngoài trời thấp nhất có thể, và diện tích bề mặt của kính. Nhiệt độ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi gió và hướng của nhà kính.

Làm mát nhà kính cũng rất quan trọng. Sử dụng phương pháp làm mát bằng hơi nước qua màng giấy là cách hiệu quả và kinh tế nhất để giảm nhiệt độ của nhà kính. Thông gió thích hợp cũng rất quan trọng không chỉ để kiểm soát nhiệt độ, nhưng cũng để bổ sung carbon dioxide và kiểm soát độ ẩm tương đối. Độ ẩm tương đối trên 90 phần trăm sẽ khuyến khích nhiều vấn đề bệnh tật. Thông gió đỉnh mái nhà ít khi được sử dụng trên những ngôi nhà bằng nhựa, mà thay vào đó sử dụng thông gió vách để cung cấp cả thông gió và làm mát. Thông gió vách trên tường càng cao càng tốt.

Màng che nắng cũng làm giảm nhiệt độ, và được dùng để che lúc nhiệt độ ban ngày trở nên quá cao. Tuy nhiên, khi trời mát và nhiều mây, thì không nên dùng màng che nắng.

Trồng Trên Đất

Cách dễ nhất để bắt đầu trong sản xuất rau trong nhà kính là sử dụng đất hiện có tại mặt bằng, nhưng đất phải được thoát nước tốt. Đất có thể được cải thiện bằng cách sử dụng các loại phân hữu cơ từ phân bò hoai. Sử dụng phân bón trước khi khử trùng. Đất phải được khử trùng hoặc diệt khuẩn bằng hơi nước ít nhất hai tuần trước khi trồng. Nếu đất được hấp, duy trì nhiệt độ 82°C cho ít nhất bốn giờ. Tránh cày đất sâu sau khi khử trùng để ngăn chặn việc hạt giống cỏ dại và bệnh từ dưới vùng khử trùng phát triển.

Kiểm tra đất trước khi trồng để xác định lượng phân bón để áp dụng cho từng loại cây trồng. Tất cả phốt pho và kali nên được bón trước khi trồng và bón trực tiếp vào đất. Phân bón nitơ cần được sử dụng theo nhiều đợt, một phần trước khi trồng và phần còn lại khi cần thiết trong suốt mùa trồng trọt. Phân bón nitơ có thể được dùng quanh gốc hoặc thông qua một hệ thống tưới nhỏ giọt. Các loại phân trung và vi lượng sử dụng khi cần thiết.

Tăng Cường Carbon Dioxide

Bổ sung carbon dioxide vào nhà kính để làm tăng đáng kể năng suất của cà chua và các loại rau khác trong nhà kính. Khi bổ sung carbon dioxide, nên đóng kín các cửa sổ thông gió mái và vách để đạt hiệu quả nhất. Để đạt kết quả tối đa, chúng ta có thể cung cấp lượng CO2 với nồng độ 1000-1500 ppm vào nhà kính bằng cách sử dụng lò đốt propane hoặc máy tạo CO2.

Quản lý dịch hại tổng hợp

Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là một cách tiếp cận toàn diện để quản lý dịch hại. IPM không loại trừ việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nhà kính. Thay vào đó, thuốc trừ sâu được sử dụng kết hợp với kiểm soát môi trường trồng, tự nhiên, cơ khí, và sinh học cũng như giám sát côn trùng để tối đa hóa hiệu quả của các phương pháp kiểm soát. Giảm sử dụng thuốc trừ sâu theo lịch trình thời gian hiệu quả hơn không chỉ làm giảm tác hại của các hóa chất này đối với môi trường và con người, mà còn làm giảm nguy cơ sâu bệnh phát triển sức đề kháng.

Cách Trồng Rau Trong Nhà Lưới / 2023

Một trong những giải pháp để mở rộng diện tích trồng rau an toàn là việc canh tác rau trong nhà lưới. Tuy nhiên việc canh tác này có một số đặc điểm và yêu cầu khác biệt so với trồng ngoài đồng ruộng.

Việc trồng rau trong nhà lưới, nhà kính đã được thế giới áp dụng từ lâu, nhất là các nước ôn đới với việc trồng rau trong nhà kính để tạo ra điều kiện nhiệt độ thích hợp với sinh trưởng của cây rau. Đối với nước ta kỹ thuậttrồng rau trong nhà lưới mới được phổ biến rộng rãi mấy năm gần đây.

Cách trồng rau trong nhà lưới

Việc trồng rau trong nhà lưới có một số đặc điểm sau:

1. Lợi ích của việc trồng rau an toàn trong nhà lưới

Nhờ hệ thống lưới bao quanh nên cản trở được côn trùng xâm nhập nên hạn chế được việc phá hoại của chúng, dẫn đến việc giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó trồng rau dễ dàng đạt tiêu chuẩn an toàn và giá thành hạ, công chăm sóc giảm. Việc trồng rau ăn lá rất thích hợp với điều kiện nhà lưới do thời gian sinh trưởng ngắn, hệ số quay vòng nhanh, chăm sóc, bón phân đầy đủ năng suất rất cao dẫn đến hiệu quả cao. Về mùa mưa do có lưới che nên khi mưa xuống lưới sẽ cản trở tốc độ rơi của mưa, lá rau ít bị rách lá, nổ lá. Mặt khác trong nhà lưới nếu được đầu tư hệ thống tưới phun tự động sẽ giảm đáng kể công lao động.

2. Hạn chế của nhà lưới khi trồng rau an toàn

Tuy nhiên do điều kiện thời tiết nắng nóng, nhất là về mùa khô nên nhiệt độ trong nhà lưới nếu không được thông gió tốt có thể cao hơn nhiệt độ bên ngoài từ 1 – 2 o C nên sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của cây rau trồng. Nhưng có thể khắc phục nhược điểm này bằng hệ thống phun mưa trong nhà lưới sẽ giảm bớt nhiệt độ vào thời điểm nắng nóng nhất như buổi trưa.

Một vấn đề nữa là trồng rau trong nhà lưới do diện tích hạn chế, từ 500 – 1000 m2/nhà lưới nên phải tính toán chế độ luân canh thật tốt, nếu không sẽ dễ dàng phát sinh nấm bệnh. Như các bệnh héo rũ, lỡ cổ rễ trên rau cải, phấn trắng trên rau muống…

Do đó vẫn phải dùng thuốc trừ bệnh và phải tăng cường tối đa bón các loại phân hữu cơ vi sinh, nhất là loại phân có phối trộn các phụ gia làm giảm mức độ sâu bệnh như phối trộn thêm chủng nấm Trichoderma… Trong nhà lưới tuy hạn chế được côn trùng, bướm từ nơi khác xâm nhập nhưng lại chưa hạn chế được một số côn trùng có sẵn trong đất như bọ nhảy hại rau cải.

Do đó cần xử lý đất thật tốt trước khi trồng và sau mỗi lứa cắt. Do chí phí đầu tư nhà lưới khá cao, kể cả hệ thống tưới phun nên bà con nông dân còn ngần ngại đầu tư và chỉ nên trồng rau ăn lá mới mau thu hồi vốn do vòng quay nhanh. Rau ăn trái không thích hợp trồng trong nhà lưới do thời gian sinh trưởng dài, mặt khác hạn chế côn trùng thụ phấn tự do nên dẫn tới tỷ lệ đậu trái, năng suất giảm. Chính vì vậy việc mở rộng diện tích trồng rau trong nhà lưới vẫn còn có hạn chế.

Cho đến nay việc lựa chọn kiểu nhà lưới nào phù hợp nhất thì còn đang được xem xét đánh giá. Thông thường nhà lưới có dạng hai mái, dạng mái bằng, tuỳ theo mức độ đầu tư có thể dùng trụ chống là trụ bê tông hoặc trụ bằng sắt. Các thanh đà ngang có thể dùng bằng dây thép, khung sắt, thậm chí dùng tre tầm vông để giảm chi phí. Lưới bọc xung quanh có thể kín toàn bộ hoặc hở một phần trên mái để thông gió. Trên mái dùng lưới màu trắng hoặc màu xanh thì để giảm bớt mức độc chiếu sáng. Tất cả các kiểu nhà lưới đang được xây dựng đều có những ưu nhược điểm riêng cần được sự xem xét kỹ lưỡng.

Nguồn: Sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới

trồng rau trong nhà lưới

mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

nhà lưới trồng rau