Top 4 # Xem Nhiều Nhất Trong Lan Hac Vi Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Hắc Mỹ Nhân,Ky Thuat Trong Dua Hau Hac My Nhan,Trồng Dưa Hấu,Trong Dua Hau,Trong Dua Hau Dep

: Need flesh is bright red, firm and solid core. Crispy stripes and chúng tôi transportation.

Pot of land: Fertilizer support under grave 15-15-15 or 16-16-26 ratio 1 spoon mix chicken dung 1-2 coconut shell/ grave and mix soil with fertilizer and cover soil above chicken dung high 1 palm to seatter over by Furadan ratio 1 teaspoon/grave and to water before planting 1 day.

1.Broken vine disorder appear from many case example leak of Boron, Fungus, use over NAA hormone or over fertilizer 0-0-60 , over water and change temperature immediately.

– Before prolific make incomplete pollination.

– After prolific make low quality ,flesh not red, no sweet use fertilizer 0-52-34 spray on leaves.

– Spray Cabendazim or Mancozeb for protect fungi.

– Spray poss, Essence, Dicazol or Jacket to eliminate thrips.

– Spray Ca-Bo Zorbaspary or B-Plus support stem and protect broken base of plant.

– Sptay Deez, Got or Bipolarn support strong stem and lose element.

– Spray Kurmar or Zytogen for stimulate development of plant and increase branching

– Spray Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M or Ridomyl MZ for Protect and eliminate Downy mildew symptom and Anthracnose symptom.

– Spray poss, Essence, Dicazol or Jacket to eliminate thrips.

– Sptay Deez, Got or Bipolarn support strong stem and lose element.

– Spray Kurmar or Zytogen for stimulate development of plant and increase branching

– Spray Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M or Ridomyl MZ for Protect and eliminate Downy mildew symptom and Anthracnose symptom.

– Spray poss, Essence, Dicazol or Jacket to eliminate thrips.

– Sptay Deez, Got or Bipolarn for take balance plant.

– Spray Kurmar or Zytogen for support stem before blossom

– Spray fertilizer to leaves 15-30-15 or nearly formula for food keeping

– Spray Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M or Ridomyl MZ for eliminate leaves disorder

– Spray Kurmar or Bio-active for support lossom

– Sptay Deez, Got or Bipolarn for support prolific.

– Spray Ca-Bo Zorbaspary or B-Plus support prolific and blossom.

– Spray Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M or Ridomyl MZ for eliminate leaves disorder

– Spray poss, Lanbate, or Jacket to eliminate thrips.

– Spray Ca-Bo Zorbaspary or B-Plus support firm flesh.

– Spray Deez or micro element for make guality flesh.

– Spray Kurmar for enlarge fruit and increase weight

– Spray Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M or Ridomyl MZ for eliminate leaves disorder

– Spray poss, Lanbate, or Jacket to eliminate thrips.

– Spray Ca-Bo Zorbaspary or B-Plus support firm and red flesh.

– Spray fertilizer to leave 7-12-40 or nearly formula for sweet and crispy flesh

– Spray Deez or micro element for perfect plant and support firm and quality flesh.

*Remark The best protection for broke core ,must use Ca-Bo always(5 time/ 1 crop)

How to Grow Watermelon’s Advance Seeds?

Highly prolific oblong shape ,dark green with black ride,thin rind but strong . Flesh is bright red, firm, crispy and solid core. Long self life Good transportation and good tolerance, weigh size 4-5 kg. maturity occurs 60-65 days after sawing.

Growing watermelon follow up requirement of market. Important item is good take care and enough fertilizer, to water program chemical and follow up spray for protection good effect more than wait disease and insect spread out.

How to use chemical that identify “or” must be select and must not spray insecticide and eliminate disease chemical double type more than 2 times. Effect to disease and insect to resist drug action. Should be spray in the morning or evening.

Remark. Micro element is nutrient that compound Ca, Mg, S ,Mn, Cu, B, Mo and Cl

Result: Stop development of vine and peak. Initiation of flower bud. Highly prolific and addition size of fruit.

when seedling is 15-20 days and leaves occur 3-5 unit ,cut peak about node no. 5 remain 3 vine/plant and keep fruit node no. 11 up.

chúng tôi

Email: kunvorapat@yahoo.com

Nấm – Vi Khuẩn – Vi Rút Hại Lan – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan

THUỐC PHÒNG VÀ TRỊ CỤ THỂ TỪNG BỆNH

CÁCH XỬ LÝ CỤ THỂ KHI LAN BỊ BỆNH

Bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm vô số tiền học phí, giúp ngành lan Việt Nam tiết kiệm mỗi năm nhiều tỷ đồng, giúp nhiều giống lan được bảo tồn và nuôi dưỡng niềm đam mê dài lâu cho các bạn.

Đây là sự tổng kết kinh nghiệm và nền tảng kiến thức của cá nhân tôi, cộng với các nghiên cứu khoa học của các giáo sư tiến sĩ, các nhà sinh vật học, các viện nghiên cứu trên thế giới.

Còn nhiều web của Việt Nam chúng ta thực sự không đáng tin cậy chút nào. Nội dung 1 đằng, hình 1 nẻo chẳng ăn nhập thì tôi không nói làm gì. Đằng này lan bị khuẩn mà khuyên dùng thuốc CHỈ DIỆT ĐƯỢC NẤM thì tôi chẳng hiểu nổi. Vì vậy đọc bài này, xin đừng so sánh vì CHÚNG TA KHÔNG THUỘC VỀ NHAU…

PHẦN I: BỆNH DO NẤM

1. THỐI ĐEN – Black Rot – (Nấm Pythium và Phytophthora). Hay còn gọi là bệnh CHẾT NHANH.

Bệnh xảy ra trên tất cả các giống lan, nhưng thường gặp hơn cả là trên các giống lan ĐA THÂN có giả hành như Dendrobium, Vũ Nữ, Cattleya, Địa Lan…

Nấm Phytophthora và Pythium là nấm thủy sinh, nên khi độ ẩm không khí cao, độ ẩm giá thể cao vào mùa mưa hoặc tưới đọng nước qua đêm, nấm sẽ sinh sôi nảy nở và xâm nhập hại cây lan nhà bạn.

Chúng xâm nhập qua vết xước, vết côn trùng chích hút, cọ sát hoặc lay gâp dập các mô biểu bì….

Thường thì do độ ẩm giá thể quá cao như mưa dầm hoặc giá thể bị mục, giò lan hơn 3 năm không thay giá thể, rễ sống trùm lên rễ chết… nấm sinh sôi dưới gốc, chúng xâm nhập vào cây lan từ rễ, cổ rễ, gốc gây ra thối dưới gốc, sau đó từ từ lan lên trên gay tóp giả hành. Giả hành từ từ chuyển qua màu vàng như bị luộc chín sau đó màu như rơm ngâm nước, rồi từ từ khô tóp lại, gục ngọn và chuyển sang màu đen. Chính vì thế mới gọi là thối đen.

Hoặc có 1 số giống lan gần như khi bị thối đã màu đen và vết đen lan ra xung quanh dần dần.

Sau một vài ngày khi bạn phát hiện gốc bị thối ủng và lan dần lên trên thì lúc này đã muộn, không còn cách nào cứu được nữa. Bạn chỉ có thể vớt vát một chút ít phần giả hành phía ngọn nếu chỗ đó chưa bị thối ủng để giành ươm kei.

Những giống lan thường bị tình trạng này là Giả Hạc (Phi Điệp), Kiều (Thủy Tiên), Dendro, Cattleya, Đùi Gà, Kèn, các giống lan có lông đen, Kim Điệp, Ngọc Thạch, Trúc Quan Âm….

Khi giò lan nhà bạn bị tình trạng này thì bạn nên nhổ lên trồng lại nếu thấy bệnh tình tiến triển cùng 1 lúc trên nhiều giả hành hoặc giò lan đã hơn 2 năm chưa thay giá thể. Nếu bị ít thì bạn nên tách triệt để phần giả hành bị bệnh đi và mang ra khỏi vườn ngay lập tức.

Nấm đã tấn công và bạn nhìn thấy bằng mắt thường thì phải làm vậy thôi, muốn cứu giả hành bệnh gần như không tưởng. Nếu bạn cứ cố nuôi hy vọng và chỉ phun thuốc chữa bệnh thì có khi lây lan chết cả giò.

Nguyên tắc chung đó là tách sát gốc giữa giả hành bệnh và giả hành không bệnh (dùng kéo mỏng sắc và mũi thật nhọn hoặc dao dọc giấy để tách), sau đó phun thật đẫm, thậm chí là ngâm cả giò lan vào dung dịch thuốc diệt nấm. Sai lầm cơ bản của các bạn đó là lan bị bệnh từ gốc mà chỉ tập trung phun thuốc vào giả hành hoặc lá. Nguyên nhân nằm ở giá thể (chậu lan, khúc gỗ, miếng dớn…) và nằm ở bộ rễ, vì thế bạn phải xử lý triệt để nguyên nhân.

Sai lầm thứ 2 là khi bạn thấy cây lan lá nhăn nheo, giả hành tóp lại mà không chịu quan sát gốc và rễ xem nó có thối không, cứ nghĩ là lan thiếu độ ẩm rồi cố gắng tưới cho thật nhiệt tình. Đến khi từ giả hành non lây sang tới giả hành mẹ, rồi từ từ lây qua giả hành bà. Cho tới khi cả giò lan gục hoàn toàn, chỉ có thể vứt bỏ toàn bộ.

Sai lầm thứ 3 là tưới nước với vòi phun áp suất cao, vừa làm xước lan, mở cửa cho nấm và vi khuẩn xâm nhập, vừa tạo điều kiện cho nấm theo hạt nước bắn sang giò khác làm lây cả giàn lan.

Nếu nấm xâm nhập vào chỗ nào đó giữa giả hành lan, thì lan nhà bạn bị gục ở giữa giả hành, gốc không bị gì cả, ngọn không bị gì cả. Lúc này bạn đi hỏi các thầy, thầy thì phán nó bị ăn nắng chiều rồi gục, thầy nói nó nóng quá gục, thầy kia nói nó bị vi khuẩn thối nhũn, thầy nọ nói nó bị gió quật gục…. Bao nhiêu thầy sẽ có bấy nhiêu ma. Nếu bị nóng tự gục thì màu sắc chỗ gục sẽ nhạt và trong hơn so với bị nấm.

Nếu nấm xâm nhập vào ngọn thì sẽ sinh ra thối ngọn, thối lá non. Vết thối màu vàng nâu, vàng ủng như bị luộc, viền giữa vùng bệnh và không bệnh không xác định rõ ràng. Bạn có thể rút ngọn hoặc vặt lá dễ dàng khi nấm lan tới giả hành. Sau 1 thời gian, chỗ bị bệnh sẽ chuyển sang màu đen.

Đặc điểm nhận dạng để không bị nhầm lẫn giữa thối đen và thối nhũn là:

VIỆC ĐẦU TIÊN CẦN LÀM LÀ CÁCH LY VÀ NGỪNG TƯỚI, DỪNG BÓN PHÂN CÓ NHIỀU ĐẠM.

Nếu chỉ bị trên thân hoặc trên ngọn hoặc lá thì cách xử lý rất dễ, bạn chỉ cần lấy dao thật mỏng, sắc (dao dọc giấy, dao bổ cau, dao lam, dao mổ…) cắt 1 viết XÉO (đừng cắt vuông góc dễ đọng nước) CÁCH CHỖ BỆNH 3cm (3 xen ti mét), sau đó bôi thuốc diệt nấm sền sệt hoặc vôi sệt vào.

Trong quá trình điều trị bệnh bạn nên bỏ hết phân tan chậm ra hoặc là tuyệt đối không phun phân có đạm (Vì đạm làm màng tế bào và tế bào biểu bì rất mỏng, dễ bị tổn thương theo kiểu nhà giàu đi chân đất giẵm phải gai mùng tơi cũng thấy đau ^-^). Bên cạnh đó nên ngừng tưới hoặc che mưa vài ba ngày.

Thuốc gì để điều trị bệnh thối đen?

Tôi pha 50 gam cho 1 bình 16 lít phun tấn công khi thấy dấu hiệu bệnh trong vườn. Và 33 gam cho 1 bình 16 lít khi phun phòng bệnh.

– THỨ HAI là Antracol 70WP. Hoạt chất Propineb (là một dithiocarbamate kẽm chứa polyme).

– THỨ 3 là Ridomilgold 68WG (Metalaxyl M 40g/L + Mancozeb 640g/L) Để tiêu diệt 2 loại nấm này thì có Metalaxyl đặc trị. Có nhiều bạn dùng Ridomilgold và nói rằng thuốc này yếu! Hoạt chất Metalaxyl M thì không nói yếu hay mạnh, chỉ nói là ĐẶC TRỊ. Tuy nhiên với 40g/L tương đương 4% thì đúng là GÃI NGỨA. Có CHẤT mà không đủ LƯỢNG thì ăn nhằm gì! Vì vậy, bạn nên mua thuốc có hoạt chất Metalaxyl M với trên 95% như MATAXYL thì hiệu quả sẽ trên cả tuyệt vời.

Lưu ý nhỏ đó là hoạt chất này dùng liên tục sẽ bị LỜN (KHÁNG THUỐC) với dịch bệnh. Vì vậy nên đổi thuốc sau 2-3 lần dùng.

* Ba loại thuốc trên bạn hoàn toàn có thể pha ra chậu sau đó ngâm cả giò lan vào chậu 5- 15 phút mà không sợ lan chết. Như thế mới chắc chắn là Nấm sẽ chết triệt để. Nếu có phun phòng và chữa thì nên phun khắp giàn, cả nền đất và thậm chí cả trên cây cảnh, cây ăn trái và vườn nhà hàng xóm để tránh bớt mầm bệnh lây lan.

+ Ngoài ra, bài này tôi giới thiệu thêm với các bạn có con nhỏ, vợ bầu hoặc mẹ già, dùng 1 loại thuốc (gọi là phân thì chuẩn hơn) chuyên PHÒNG VÀ TRỊ 2 loại nấm trên, đó là AGRIFOS 400. – Agri-Fos 400 diệt bệnh bằng cơ chế kích kháng chủ động (không diệt trực tiếp bằng chất độc, mà kích kháng cây tiết ra chất đề kháng đặc biệt như Phytoalexin, PR-proteins… tấn công tiêu diệt mầm bệnh, tạo tín hiệu báo động cho các tế bào còn lại hình thành hệ thống đề kháng chủ động cho cây). Thuốc giúp sản xuất các chất Polysacharides làm dày vách tế bào, phá vỡ lớp ngụy trang của nấm bệnh giúp hệ thống đề kháng phát hiện và tiêu diệt. Hệ thống này còn có hiệu lực phòng bệnh kéo dài đến 60 ngày và giúp cây chống lại một số tác nhân gậy hại khác. – Agri-Fos 400 trực tiếp ngăn chặn sự hình thành bào tử của nấm Phytophthora, Pythium, vi khuẩn Erwinia, Veturia… khoanh vùng nhiễm bệnh không cho vết loét lây lan, làm lành vết bệnh do tạo ra Ethylen và enzym lytase phân hủy tế bào chết. – Agri-Fos 400 gồm 400 g/l momo-potassium phosphonate và di-potassium phosphonate được tổng hợp từ acid phosphorous và phụ gia tạo thành dạng Phosphite PO3 có tác dụng trị bệnh, rất linh động nên dể dàng được hấp thu khi phun qua lá, rễ, tiêm thân, ngâm hom, nhúng cây con, quét vào vết thương…, lưu dẫn mạnh hai chiều trong xylem và phloem đến các bộ phân trong cây, hoàn toàn không độc hại, an toàn cho người, không gây hại vi sinh vật có lợi, không có thời gian cách ly sau thu hoạch. – Agri-Fos 400 không bị kháng thuốc, giúp cây mạnh khỏe, phục hồi bền vững, tăng năng suất, chất lượng mẫu mã… – Phosphite trong Agri-Fos 400 khác biệt hoàn toàn với phân bón phosphat vì Phosphite có công thức phân tử là PO3 còn phân bón phosphat có công thức phân tử là PO4. Phân phosphate PO4 không linh động và không có tác dụng trị bệnh.

Tóm lại là thuốc này an toàn, hôm trước phun, hôm sau hái rau ăn vô tư. Do là không trực tiếp, NÊN DÙNG AGRIFOS PHUN ĐỊNH KỲ PHÒNG BỆNH. Khi bị bệnh thì nên dùng 1 trong 3 loại trên.

2. THÁN THƯ – Anthracnose

Nguyên nhân gây bệnh thán thư do nhiều loài nấm thuộc loại Colletotrichum gây ra, trong đó hại phổ biến là 2 loài Colletotrichum nigrum Ell et Hals và Colletotrichum capsici (Syd) Butler and Bisby.

Nấm thường xâm nhập vào phần trên của cây lan, đặc biệt là lá. Đầu đỉnh lá hoặc mép lá sẽ có màu nâu và từ từ lan vào cuống lá. Có thể có sự phân cách rõ ràng giữa vùng bệnh và không bệnh đối với các giống lan lá mỏng, tuy nhiên đa số các giống lan lá dày thì đường phân cách rất mờ ảo không rõ ràng.

Lúc đầu dịch từ tiếng Anh qua, họ ghi rằng bắt đầu từ chóp lá ăn lan vào cuống lá thành những vành đai, đôi khi như những vòng tròn đồng tâm. Tưởng tượng về vòng tròn đồng tâm là lấy compa cắm vào giữa lá, quay 1 vòng nhỏ, sau đó lại quay 1 vòng rộng hơn, rồi lại 1 vòng nữa rộng hơn.

Bệnh này làm lá khô từ từ, khô từ chóp lá vào tới cuống và rụng đi. Bệnh càng phát mạnh khi ánh sáng thấp, độ ẩm cao và cây lan thiếu chất, đặc biệt là Lân.

Phần bị bệnh thường là màu nâu hoặc đen và hơi lõm xuống so với chỗ không bị bệnh.

Nếu bệnh phát triển trên hoa, thì sẽ có những mụn nước chảy ra nước đen hoặc nâu dưới các cánh hoa, đặc biệt là cánh đài.

Phòng bệnh như nào thì bạn nên đọc lại bài 27 PHÒNG BỆNH CHO LAN.

Thuốc đặc trị bệnh THÁN THƯ thì nhiều, nhưng dễ mua nhất và an toàn nhất là hoạt chất Carbendazim có trong thuốc Carbenzim hoặc Vicarben.

Ngoài ra còn có các thuốc gốc ĐỒNG Cu (tuy nhiên bạn hạn chế dùng thì ổn hơn, vì tôi đã thử nghiệm thấy rằng phun Carbendazim lên hoa, hoa không sao và nụ vẫn tốt, nhưng phun Đồng Coc 85WP lên hoa và nụ thì hoa tàn nụ thối. Bộ rễ hơi rụt lại 1 chút xíu. Đó là tôi thử nghiệm trên Long Tu, Hải Yến, Hoàng Thảo Xoắn, Trúc Quan Âm, Sóc Lào.).

Thuốc Ridomilgold 68WG với hoạt chất Mancozeb cũng trừ được bệnh này. Hoặc thuốc Score 250EC, Folpan 50SC, Topsin M cũng có tác dụng trị nấm gây bệnh thán thư.

3. ĐỐM LÁ

– Nấm Cercospora triệu chứng : Nhiễm lúc ban đầu như là một điểm màu vàng trên mặt dưới của lá. Ngay sau khi xảy ra bội nhiễm, các khu vực màu vàng-xanh có thể được ghi nhận trên bề mặt trên của lá. Các điểm này sẽ lan rộng ra xung quanh không có hình thù cố định, nó sẽ hơi chìm và hoại tử rồi chuyển sang màu nâu tím đến tím đen. Các điểm tiếp tục mở rộng tỏa ra xung quanh theo hình tròn hoặc một hướng nào đó và cuối cùng có thể bao phủ toàn bộ lá. Biên độ tiến vẫn còn màu vàng. Nhiều lá bị nhiễm bệnh thường rụng sớm, đặc biệt là nếu nhiễm nấm bắt đầu gần gốc của lá.

– Nấm Phyllosticta Triệu chứng: Đốm bệnh do nấm Phyllosticta có thể bắt đầu bất cứ nơi nào trên lá hoặc giả hành. Các tổn thương là rất nhỏ, màu vàng và hơi lõm. Khi nó phóng to, nó trở nên tròn hình bầu dục và bị lõm hơn, đặc biệt là nếu nhiễm trùng là trên lá. Sau thời gian, vết bệnh sẽ chuyển dần thành màu nâu sẫm hoặc đỏ đến lề tím đen. Cuối cùng, thành màu đen. Bệnh nặng lá bị nhiễm bệnh có thể rụng sớm. Sự hiện diện của bệnh có thể chỉ ra lan nhà bạn không đủ ánh sáng.

– Nấm Septoria Triệu chứng: Các đốm nhỏ có thể bắt đầu ở hai mặt lá như bị chìm, tổn thương màu vàng. Nó tiếp tục mở rộng, trở thành màu nâu sẫm đến tổn thương màu đen, hình tròn hoặc không đều. Đốm có thể sáp nhập để tạo thành lớn, các mảng vá bất thường trên lá. Nhiều lá bị nhiễm sẽ rụng sớm.

Phòng ngừa: Làm thông thoáng giàn để không khí chuyển động. Hạn chế nước đọng trên lá. Phun thuốc phòng bệnh hàng tháng. Treo căn hướng Đông Tây giúp lan nhận đủ ánh sáng và ánh nắng.

Thuốc đặc trị:

Topsin M (hoạt chất Thiophanate-Methyl) Hoặc thuốc Daconil 75WP hoặc Daconil 500SC (Hoạt chất Chlorothalonil). Nên pha chung với thuốc có hoạt chất Carbendazim để trị bệnh triệt để hơn và làm phổ phòng diệt bệnh rộng hơn.

4. BỆNH HÉO ÚA – HAY CÒN GỌI LÀ BỆNH CHẾT CHẬM

Nguyên nhân do nấm Fusarium oxysporum schlecht

Nấm nằm trong các MẠCH GỖ (Xylem vận chuyển nước và các chất vô cơ hòa tan trong đó từ rễ đi lên các lá) và MẠCH RÂY (Libe (phloem) vận chuyển các chất hữu cơ hòa tan đi khắp thân cây)) của cây lan. Chúng đi theo các dòng chảy dinh dưỡng và nước trong rễ, thân và lá cây lan.

Nấm này có thể lây vào một cây lan khác qua đường rễ, qua dụng cụ cắt tỉa rễ không vệ sinh vô trùng. Cây lan sẽ từ từ héo rũ, tàn úa, lá nhăn nheo teo tóp như bị thiếu nước.

Khi bạn xẻ dọc cây lan hoặc giả hành ra, sẽ thấy những đường như sợi chỉ hoặc các vệt MÀU TÍM hoặc HỒNG (giống như khi bạn ăn trúng cây mía có những vệt màu tím hồng khi bạn dóc vỏ ra).

Nếu bệnh nặng thì từ từ rễ lan cũng thành màu tím. Phần bên ngoài của than và giả hành khi được cắt ngang cũng sẽ thấy một vòng xuyến màu tím xung quanh lõi.

Lá sẽ có những vệt, những điểm lõm trũng xuống, dần dần sẽ tạo thành các vệt lõm trũng màu vàng. Lá già trở lên sần sùi như da người già và lá non thì chuyển dần sang màu đỏ (hoặc đỏ cam, đỏ hơi tía). Cây lan sẽ chết rất từ từ, sau khoảng 3-9 tuần thậm chí cả năm. Một cái chết RẤT CHẬM.

Những cây bị hư hết bộ mạch dẫn và bộ rễ thì chỉ còn cách vứt bỏ. Nấm này phát triển mạnh khi giá thể bị mục, quá ướt không có sự thoát nước hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh. Bên cạnh đó lý do quan trọng hay mắc phải đó là trồng trong chậu đất nung 3-5 năm không thay giá thể, không rửa muối đọng trong chậu. Bản thân cái chậu đã giữ một lượng muối làm hại bộ rễ, vì thế vài tháng bạn phải tưới rửa giá thể với thật nhiều nước hoặc ngâm cả chậu lan trong thùng nước thật lớn để làm tan bớt muối.

Thuốc đặc trị bệnh này thì giống y như bệnh ĐỐM LÁ.

Đó chính là Topsin M (hoạt chất Thiophanate-Methyl) Hoặc thuốc Daconil 75WP hoặc Daconil 500SC (Hoạt chất Chlorothalonil). Nên pha chung với thuốc có hoạt chất Carbendazim để trị bệnh triệt để hơn và làm phổ phòng diệt bệnh rộng hơn.

Nếu bạn chắc chắn lan bị bệnh thì phun không ăn thua gì đâu. Bạn phải hòa một chậu thuốc sau đó ngâm cả giò lan của bạn vào 5 – 10 phút mới được. Bạn nên nhớ nguyên tắc là bệnh bắt đầu từ đâu thì phải giải quyết từ chỗ đó.

Khi trồng lan, bạn nên ngâm toàn bộ giá thể vào dung dịch Physan 20 30 phút trở lên để diệt sên, kiến, gián, nấm hồng, nấm trắng, nấm xanh, nấm mốc vàng, vi khuẩn và vi rút. Mỗi lần cắt rễ lan nên pha 1 ly Physan 20 và nhúng kéo, dao vào để sát trùng rồi mới chuyển sang cắt cây khác.

5. NẤM THỐI RỄ

Tác nhân do nấm Rhizoctonia.

Nguyên nhân do môi trường của bộ rễ mất cân đối giữa độ ẩm, nhiệt độ, độ thông thoáng. Hệ thống thoát nước kém và các cây lan bị thừa nước. Nấm xâm nhập khi bộ rễ bị tổn thương cơ học hoặc do chậu tích muối khi mà lâu năm không thay giá thể.

Nấm Rhizoctonia gây bệnh dưới gốc và bộ rễ, nhưng bằng mắt thường bạn cũng có thể thấy những biểu hiện trên thân, lá, giả hành. Dó là sự héo đi của lá, teo tóp nhăn nheo của giả hành. Nếu chỉ là hư rễ mà chưa hư tới giả hành hoặc thân thì lá sẽ nhăn nheo héo rũ xuống, cây đứng ngọn lại không dài ra nữa…. Rồi từ từ cây cũng chết đi.

Phòng bệnh bằng cách thay giá thể khi thấy giá thể mục, đọng nước hoặc có 1 lớp rễ ngừng hoạt động. Tưới rửa muối trong chậu sau mỗi 2 tháng.

– Topsin M (hoạt chất Thiophanate-Methyl)

– Anvil 5SC (Hoạt chất Hexaconazole 50g/L)

– Rovral 50 WP, 500WG, 750WG (Hoạt chất Iprodione (min 96 %))

6. NẤM HẠT CẢI (HAY CÒN GỌI LÀ NẤM TRỨNG CÁ, NẤM MÙ TẠT)

Tác nhân do nấm Slerotium rolfsii

Nấm xâm nhiễm vào phần thân cây sát mặt giá thể hoặc phần gốc sát cổ rễ, vết bệnh lúc đầu nhỏ màu nâu tươi hơi lõm, về sau vết bệnh lan rộng có thể dài tới vài centimet bao quanh thân, gốc, lan rộng xuống tận cổ rễ dưới mặt chất trồng.

Mô vết bệnh dần dần bị phân hủy, các lá dưới gốc héo vàng và rụng trước, sau đó lan lên các lá phía trên, cuối cùng dẫn tới các lá héo rũ, cây khô toàn thân. Khi cây mới nhiễm bệnh thì rễ cây vẫn bình thường, sau đó rễ dần dần hóa nâu rồi đen, thâm nâu và thối mục.

Trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm độ cao thì trên bề mặt vết bệnh sát mặt chất trồng sẽ xuất hiện lớp nấm màu trắng phát triển mạnh, sợi nấm mọc đâm tia lan dần ra mặt giá thể chung quanh gốc cây, tạo thành một đốm tản nấm màu trắng xốp, một vài ngày sau trên tản nấm đó sẽ hình thành nhiều hạch nấm. Khi còn non hạch có màu trắng sau chuyển dần sang màu nâu giống HẠT CẢI (có nơi gọi là NẤM TRỨNG CÁ hoặc ở nước ngoài người ta gọi là NẤM MÙ TẠT do có hình dạng giống như hạt mù tạt).

Bệnh xuất hiện có thể rải rác hoặc từng vạt trong giàn lan tùy theo điều kiện ngoại cảnh vườn lan và quá trình chăm sóc.

Cách phòng trừ và xử lý:

-Tránh để cây bị mưa trực tiếp, nhất là cây con. Bệnh nấm trứng cá phát triển mạnh trong mùa mưa nên chú ý quan sát kỹ vườn lan nếu phát hiện có bệnh trong vườn cần phải tiêu hủy triệt để cây bị bệnh và chất trồng, tốt nhất là đốt bỏ để tiêu hủy mầm bệnh vì các hạch nấm tồn tại rất lâu. Nếu trồng trong chậu phải bỏ cả chất trồng và rửa sạch chậu, khử trùng kỹ trước khi sử dụng lại.

Nếu trồng trong luống phải dọn sạch chỗ chất trồng xử lý bằng thuốc khử trùng. Các giống lan Vanda, Ascocenda và các cây lai của nó rất nhạy cảm với bệnh này. Hôm trước tôi còn thấy có bác đăng lên HỘI HOA LAN VIỆT NAM cây NGỌC ĐIỂM nhà bác ấy cũng bị bệnh này.

– Lưu ý thêm nấm trứng cá hay mọc trên các cây tre hay tầm vông thường dùng để làm giàn hay treo chậu lan. Đây là nguồn lây lan bệnh cho vườn lan nhưng thường không được chú ý tới, tránh dùng cây tầm vông làm giàn che hoặc treo vì khi bị ướt nấm rất dễ phát triển.

– Hạn chế tưới nước để bệnh không phát triển mạnh.

– Hạn chế dùng phân bón có nhiều đạm, nên sử dụng phân bón Multi-K (Siêu Kali) , MKP (0-52-34) bón cho cây.

– Sử dụng phối hợp 2 loại thuốc mới có tác dụng hạn chế bệnh. Có thể dùng:

Một số loại nấm đối kháng như : Trichoderm, Gliocladium… Topsin (Hoạt chất Thiophanate-Methyl) + Bendazol, Topsin (Hoạt chất Thiophanate-Methyl) + Zineb, Carbenzim + Cadillac (Chính là Mancozed), Hoạt chất Carbendazim + Hoạt chất Iprodione

7. ĐỐM BÔNG HOA

Tác nhân: Nấm Botrytis Cinerea

Triệu chứng là những đốm nhỏ riêng rẽ trên bông hoa, có màu nâu hoặc màu đen. Từ từ các đốm này sẽ mở rộng ra và có thể bao phủ toàn bộ bông hoa. Sau đó có thể xuất hiện những cả những nấm màu xám trên hoa khi điều kiện môi trường quá ẩm ướt.

Bệnh bùng phát mạnh mẽ khi nhiệt độ môi trường từ 18-23 độ C, nghĩa là vào mùa thu, đông và đầu xuân.

Cây bị nhiễm thường là do nguồn nước tưới bị nhiễm nấm. Nấm này hủy hoại nhiều loại cây trồng chứ không riêng gì Lan.

Bạn chỉ cần làm giàn thông thoáng và giảm độ ẩm xuống bệnh sẽ giảm, cách ly cây lan bệnh và cắt bỏ vòi hoa bị bệnh đi. Khi nhiệt độ ấm lên, bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Các loại thuốc để trị nấm Botrytis Cinerea gồm:

Topsin M (hoạt chất Thiophanate-Methyl) Hoặc thuốc Daconil 75WP hoặc Daconil 500SC (Hoạt chất Chlorothalonil). Hoạt chất Iprodion có trong các thuốc như: Andoral / Tilral super 500WP / Gold cat 505SC / Hạt vàng 50 WP, 250SC…

PHẦN II: BỆNH DO VI KHUẨN

1. THỐI MỀM (THỐI NHŨN)

Tác nhân: Vi khuẩn Erwinia

Triệu chứng: Các bọng nước, dịch khuẩn trên lá và có các quầng loang vàng xung quanh (QUẦNG LOANG VÀNG NHƯ KIỂU NHỎ 1 GỌT NƯỚC LÊN GIẤY VÀ NÓ NGẤM VÀO TỜ GIẤY RỒI LOANG RA XUNG QUANH. ĐÂY CHÍNH LÀ ĐIỂM ĐẶC BIỆT ĐỂ TA PHÂN BIỆT VỚI THỐI DO NẤM PHYTOPHTHORA VÀ PYTHIUM. Vết loang do nấm nhìn có vẻ rất KHÔ RÁO chứ không ướt như do vi khuẩn). Vết bệnh sẽ từ từ lan tới thân, rễ, giả hành. Thật là khó khăn để dùng từ ngữ giúp các bạn hiểu ý tôi muốn truyền đạt là cái gì. Thôi thì các bạn chịu khó bị bệnh vài chục giò lan và cay đắng soi xét để tự rút ra vậy!

Tóm lại là bị vi khuẩn thì quầng nhìn rất ướt át, còn nấm thì quầng có vẻ khô ráo.

Đặc điểm nhận dạng đặc trưng là có mùi THỐI, MÙI THỐI RẤT KHÍ CHỊU, NỒNG NẶC (chứ không như thối do nấm Phytophthora và Pythium).

Trên các chi lan khác nhau, bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau 1 chút. Vì KHÔNG PHẢI trên giống lan nào Vi khuẩn Erwinia tấn công cũng sinh ra NHŨN – MỀM NHŨNG NHƯ BÁNH ĐA NGÂM NGƯỚC. Đa số các trang mạng của Việt Nam chỉ chú trọng vào chi Ngọc Điểm và chi Hồ Điệp khi bị vi khuẩn này tấn công sinh NHŨN nên mọi người gọi nó là THỐI NHŨN.

– Trên lan thuộc chi HỒ ĐIỆP bệnh phát triển rất nhanh chóng và lá có thể NÁT NHŨNG HOÀN TOÀN sau 2-3 ngày. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết xước, vết rách, vết côn trùng cắn và chích hút, hoặc các KHÍ KHỔNG của lá.

– Trên chi lan Dendrobium xuất hiện các vết bọng nước vàng sau đó thành màu đen trũng xuống.

– Trên Vanda xuất hiện các mảng bệnh vàng nâu hơi mờ và từ từ đậm dần rồi chuyển sang màu đen. Khi bạn bóp lá ra, day day cho nát rồi ngửi sát mũi sẽ thấy mùi thối rất nồng đậm (tôi ăn quả đắng này nhiều rồi nên tôi rất chú trọng việc nhận biết bệnh này, kinh nghiệm thực tế chứng minh rằng đôi lúc đôi mắt không hiệu quả bằng 2 lỗ mũi).

– Trên chi lan Hoàng Hậu (Hoàng Hậu, Hoàng Xà – Thịnh Vượng) thì lá có điểm ngậm nước màu nâu, sau đó sẽ khô đi và chuyển sang màu đen lõm.

CHỮA BỆNH:

– Cách ly ngay cây bị bệnh ra khỏi giàn. – Cắt bỏ đoạn lá bệnh, cắt xa 2-3cm vết bệnh với dụng cụ vô trùng bằng Physan 20. Thật ra là không cần cắt cũng vẫn có thể chữa cho chỗ bệnh khô lại, tuy nhiên sẽ có 1 hoặc vài cái lỗ, vài cái sẹo nhìn cũng không ra gì. Bạn nào có đủ khả năng vá lại được chiếc lá bị thủng, lành lặn gần như ban đầu thì sẽ có khả năng làm rạng danh tổ quốc! – Giảm độ ẩm trong vườn, không tưới với vòi phun áp suất cao và không bón phân nhiều đạm. – Bôi vôi hoặc bôi thuốc diệt nấm như Ridomilgold pha sền sệt sau đó phun thuốc diệt khuẩn khắp vườn và ướt đều mặt lá, giá thể.

Các bạn nên lưu ý rằng tài liệu của nước ngoài họ rất đề cao Physan 20, tất cả các bệnh khuẩn họ đều khuyên dùng Physan 20. Tuy nhiên Physan bán tại Việt Nam thì chất lượng không thể mang để so sánh với Physan 20 của Mỹ được. 01 chai Physan 20 nửa lít của Mỹ là 352 ngàn còn hàng Việt Nam, trên bao bì cũng ghi là U Ét A (USA) mà có giá 146 ngàn nửa lít. Trong chai Physan 20 của Mỹ có khoảng 10 hợp chất, còn bao bì của ta có 1 hợp chất duy nhất nhưng nồng độ cao thôi. Tôi nói cái này để các bác đừng có ẢO TƯỞNG VỀ SỨC MẠNH.

Physan 20l của Việt Nam dùng được, nhưng đừng phét lác về sức mạnh quá như thế. Bạn muốn trị nấm trắng bám giá thể? Ok luôn. Bao bì hướng dẫn 1ml pha với 1 lít nước, bạn hãy pha 4ml với 1 lít nước. Ngâm cả giò lan, giá thể vào chậu thuốc 5-10 phút, đảm bảo nấm trắng, nấm hồng, nấm cam, nấm xanh chết tuốt. Còn bệnh thối mềm thì bạn phun Physan không ăn thua mấy đâu.

Một số loại thuốc giành phòng bệnh thối mềm cho lan như Agrifos 400, Nano Bạc, Physan 20, Starner 20WP, Poner 40TB, Kasumin 2L, New Kasuran…

THUỐC ĐẶC TRỊ THỐI MỀM – THỐI NHŨN:

– STARNER 20WP – Hoạt chất Oxolinic acid 20%

– KASUMIN 2L – Hoạt chất: Kasugamycin 2%

– PONER 40TB – Hoạt chất: Streptomycin sulfate 40%

2. THỐI NÂU

Tác nhân vi khuẩn Pseudomonas (Cụ thể là Acidovorax (syn. Pseudomonas))

Triệu chứng: Những điểm nhỏ ngậm nước có thể xuất hiện bất cứ khu vực nào của lá. Ban đầu là những đốm nhỏ màu xanh lá cây hơi nhạt hơn khu vực xung quanh, sau đó những đốm này mở rộng ra và hợp lại với nhau thành những chấm hoặc những khoang vùng bệnh màu nâu hoặc đen, những vết này khô đi và lõm hẳn xuống. Xung quanh có thể là VẦNG HÀO QUANG MÀU VÀNG hoặc VÀNG NHẠT hoặc XANH NHẠT tùy giống lan, vầng hào quang này có thể chỉ bao xung quanh đốm nâu (đen) nhưng có khi lan rộng ra cả chiếc lá (ĐÂY CHÍNH LÀ ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG ĐẶC TRƯNG CỦA BỆNH THỐI NÂU VI KHUẨN để phân biệt với bệnh đốm do nấm. Đốm do nấm thường không LÕM ĐEN VÀ CÓ VẦNG HÀO QUANG RÕ RÀNG).

Tuy nhiên mọi thứ chỉ là tương đối nếu giả sử lan nhà bạn bị cùng 1 lúc cả nấm và vi khuẩn tấn công thì chỉ có mang chiếc lá đi xét nghiệm mới biết chính xác được. Vì biểu hiện của bệnh thối nâu do vi khuẩn và đốm đen do nấm Cercospora khá giống nhau. Lúc này lại phải xét tới các yếu tố khác như độ lõm của vết đốm, màu sắc của quầng hào quang… Nói chung là rất phức tạp và ngay cả các chuyên gia cũng đôi khi còn nhầm lẫn. Vậy điều duy nhất bạn có thể làm là xịt cả thuốc trị nấm và vi khuẩn cùng 1 lúc (ví dụ trộn Topsin M với Kasumin).

Nó giống như việc bạn ăn bánh mỳ và uống nước mía, sau đó bị đau bụng. Thật sự là không thể biết do bánh mỳ hay nước mía hay cả hai nếu ta không xét nghiệm cái bánh và ly nước. Việc lúc này không phải là chờ kết quả xét nghiệm mà là cấp cứu kịp thời tống cả nước mía và bánh mỳ ra khỏi cơ thể.

Vi khuẩn gây bệnh thối nâu này nhiễm vào lan theo nhiều cách, có thể là từ miệng, chân của côn trùng, từ các vết xước, từ khí khổng của lá…. Ta cần tìm nguyên nhân sau đó sẽ đi giải quyết nguyên nhân và giải quyết vi khuẩn. Ví dụ khi lan bị nhện đỏ cắn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào lá sinh ra bệnh, bạn chỉ phun thuốc trị nấm và khuẩn Pseudomonas mà không hề chú ý tới nhện. Thì có ích gì đâu? Cứ cho là vết bệnh cũ khỏi thì sẽ lại có vết bệnh mới ngay thôi.

THUỐC CHỮA THỐI NÂU DO VI KHUẨN PSEUDOMONAS

– Physan 20 là 1 giải pháp người Mỹ thường dùng, tuy nhiên hàng Việt Nam thì hiệu quả hơi thấp. Dùng để phun hoặc ngâm phòng bệnh thì tốt. Nếu bạn không có thuốc gì khác ngoài Physan thì tốt nhất nên ngâm luôn cả giò lan trong thuốc 10 phút, phun không hiệu quả lắm.

– Hydrogen peroxide chính là ÔXY GIÀ sát trùng vết thương, ta có thể khều với 1 cây kim vết đốm, sau đó nhỏ trực tiếp Oxy già vào. Nếu vẫn chưa hiệu quả sau vài lần thì bạn có thể chuyển dùng sang các loại thuốc bên dưới.

Nói ngoài lề 1 chút, oxy già H2O2 với hàm lượng 3% dùng để súc miệng hoặc ngậm 10 phút làm trắng răng sát khuẩn miệng, sát trùng vết thương, tẩy vết máu trên vải, tẩy vết bẩn trên gạch men hoặc NHỎ TRỰC TIẾP VÀO NẤM TRẮNG, NẤM MỐC, NẤM HỒNG BÁM GIÁ THỂ nhằm tiêu diệt mấy vị khách không mời này. Ngoài ra nếu bạn bị HÔI NÁCH, dùng oxy già lau nhiều lần, hoặc giò lan cây cảnh èo uột bạn pha tỉ lệ 1/32 với nước rồi tưới cây. CHỐT, phụ nữ mà lông quá đen, đặc biệt là ria mép, lông tay chân lởm chởm có thể dùng nước oxygià để làm mất màu lông (https://www.baithuocquy.com).

Trong số các loại thuốc trị khuẩn thì loại nào cũng trị được vi khuẩn Pseudomonas, nhưng không phải loại nào cũng dùng tốt cho tất cả các loại lan. Ví dụ như Poner (Streptomycin) tốt nhưng nếu có lan Vanda thì sẽ làm cây chậm phát triển. Hay thuốc Kasuran hoặc New Kasuran rất tốt để diệt nấm và khuẩn, nhưng do thuốc có chứa hợp chất Đồng nên sẽ ảnh hưởng xấu tới rễ của các giống lan trong chi Hoàng Thảo (Dendrobium) nếu bạn xịt liên tục với hàm lượng hơi cao 1 chút.

CHỐT:

– KASUMIN 2L – Hoạt chất: Kasugamycin 2% (ƯU TIÊN LOẠI NÀY NHẤT, chính xác là ưu tiên hoạt chất Kasugamycin % càng cao càng tốt)

– STARNER 20WP – Hoạt chất Oxolinic acid 20%

Lưu ý: Cùng 1 loại nấm hoặc khuẩn nhưng khi chúng phát bệnh ra trên từng giống lan lại có kiểu hình khác nhau, điều này đòi hỏi bạn phải soi kỹ từng hình và trồng nhiều giống lan cộng với sự trải nghiệm nghề lan của tháng năm cuộc đời.

III. VI RÚT

Hẹn các bạn một ngày nào đó, bài THUỐC CHO LAN đạt như tôi mong muốn, tôi sẽ viết tiếp.

Bài này 18 trang A4 chắc cũng đủ để các bạn nghiên cứu dài dài. Bộ sưu tập hình ảnh trong bài có thể nói là khủng nhất các trang mạng xã hội hiện nay, tôi đã cố hết sức để làm thật rõ ràng và cụ thể nhằm phục vụ mong muốn của các bạn.

Tôi không mong muốn gì hơn đó là sự CHIA SẺ bài viết này trên trang cá nhân của các bạn. Mục đích của tôi rất đơn giản thôi đó là TRẢ NỢ CUỘC ĐỜI và NHỜ GIÓ CUỐN ĐI 1 TẤM LÒNG, thế thôi!

Tôi rất thất vọng khi có nhiều Web chạy đua theo số lượng bài, coppy linh tinh chồng chéo không chuẩn, nội dung 1 đường, hình 1 nẻo. Ngày mới chơi lan tôi bị lọt vào ma trận các bài viết và làm theo, cuối cùng ăn không ít quả đắng, tiền thì mất mà lan thì vẫn chết.

Còn vài bạn coppy bài của tôi mà không ghi nguồn tôi cũng rất thất vọng. Không phải tôi ích kỷ hay ham mê danh tiếng, vấn đề ở chỗ coppy không trọn vẹn, nội dung và hình ảnh phải đi cùng nhau, bạn chỉ coppy nội dung mà không hề có cái hình nào (vì tôi ghi tên tôi trên hình)… Chính bạn bè của những người coppy không ghi nguồn báo bằng tin nhắn riêng cho tôi, vậy có phải là bạn tự làm mất uy tín và hạ thấp danh dự nhân phẩm của mình không?

Tôi báo trước, nếu còn có bạn làm vậy, tôi sẽ giúp bạn bỏ nick facebook vì không chịu nổi dư luận. Nếu bạn cũng là chủ vườn lan, cũng muốn giúp khách hàng của bạn đọc bài tôi, nhưng lại sợ khi chia sẻ bài tôi trên trang của mình thì bị tôi giựt khách. Đơn giản là bạn chỉ cần copy lại y nguyên cả nội dung và hình ảnh, sau đó ghi dưới cùng tên tác giả Nguyễn Ngọc Hà là được.

Tôi sẽ giành trang face cá nhân này chỉ để CHIA SẺ về lan, không đăng bán buôn. Nếu cần bán, tôi sẽ đăng chỗ khác hoặc các bạn chủ động Inbox cho tôi! Và cũng mong các bạn hạn chế gắn thẻ lên tường face này, chỉ đơn giản là tôi đã khóa tường rồi!

Nội dung trong bài tham khảo tài liệu trên: www.aos.org https://staugorchidsociety.org https://nonghoc.com/ Susan Jones trợ lý biên tập của Tạp chí hoa Lan Mỹ, 16.700 AOS Lane, Delray Beach, Florida 33.446 Simone, Gary W., Giáo sư Tiến sĩ Harry C. Burnett, Giáo sư Tiến sĩ Schuster, James, Bruce Palsrud tại Đại học Illinois Appiah, AA, P. Jennings and JA Turner, 2004. Phytophthora ramorum Aryantha, INP and DI Guest, 2006. Ức chế Mycoparasitic và đối kháng trên Phytophthora cinnamomi J.I.Uchida and M.Agaraki Nguyễn Đức Tiến Addmin Hội Hoa Lan Việt Nam VOS Lê Hoàng Nam – Kỹ sư nông nghiệp, Addmin Hội Hoa Lan Việt Nam VOS …..

Vì một ngành lan Việt Nam hùng mạnh.

Nguyễn Ngọc Hà biên dịch và biên soạn.

Sử Dụng Chế Phẩm Vi Sinh Trong Chăn Nuôi Lợn

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi lợn

Nhằm góp phần hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi lợn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi trong tỉnh.

Việc bổ sung chế phẩm vi sinh vào thức ăn phải đảm bảo 4 nguyên tắc: Khi bổ sung chế phẩm vi sinh vào khẩu phần ăn cho lợn thì không dùng kháng sinh vì kháng sinh làm mất tác dụng của vi sinh vật và giảm hiệu quả; nếu sử dụng chế phẩm vi sinh bằng cách rải xuống nền chuồng hoặc phun sương trong chuồng thì không phun hóa chất khử trùng trong chuồng nuôi; cơ sở chăn nuôi có thể tự trộn chế phẩm vi sinh với thức ăn tại trại hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp đã được bổ sung chế phẩm vi sinh của cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và có truy xuất nguồn gốc. Sử dụng chế phẩm vi sinh phải luôn đảm bảo theo đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn hoặc nhà cung cấp sản phẩm. Quá trình bổ sung chế phẩm vi sinh vào thức ăn cho lợn được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (lợn có trọng lượng dưới 20kg), cơ sở chăn nuôi nên sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn và bổ sung chế phẩm vi sinh vào thức ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Giai đoạn 2 (lợn từ 20kg trở lên), có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh hoặc thức ăn tự phối trộn từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương, không nên sử dụng nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc động vật là bột thịt, bột xương; trước khi chế biến cần lập công thức thức ăn (khẩu phần cơ sở) theo từng giai đoạn sinh trưởng đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho lợn. Việc tự sản xuất thức ăn chăn nuôi và sử dụng chế phẩm vi sinh trong thức ăn chăn nuôi được tiến hành theo 3 bước, đó là: lựa chọn nguyên liệu, phối trộn theo công thức và sử dụng chế phẩm vi sinh (nấm men hoạt tính Sacharomyces), chế phẩm sinh học (vi khuẩn Lactin, bào tử Bacillus, enyme).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo: Các cơ sở chăn nuôi có thể lập khẩu phần thức ăn theo điều kiện của cơ sở và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương theo một giai đoạn hoặc nhiều giai đoạn nuôi dưỡng. Trường hợp không tự phối trộn thức ăn thì có thể sử dụng thức ăn công nghiệp đảm bảo không có kháng sinh, chất lượng tốt và truy xuất được nguồn gốc. Chế phẩm vi sinh chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất. Ngoài việc bổ sung vào thức ăn, người nuôi lợn còn có thể bổ sung chế phẩm vi sinh vào nước uống, đệm lót phân chuồng và phun trong không gian chuồng nuôi khi có dịch bệnh. UBND các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi lợn tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi để tăng cường phòng ngừa dịch bệnh./.

Văn Đại

Trầm Hương Uyển – Bộ Vi Lan

Biết Bộ Vi Lan không lâu, tác giả cũng chẳng nổi tiếng nhưng mình dần dần bị chinh phục bởi ngòi bút và không gian ở mỗi tác phẩm. Khoan hãy nói về Trầm Hương Uyển, trước tiên phải kể về Bộ Vi Lan. Hoa Ban còn nợ đọc giả bài review “Tình yêu nơi đâu” dự tính rất rất dài, phải chi viết xong bài đó trước thì tốt rồi!

Bộ Vi Lan có một phong thái khó mà lầm lẫn với người khác. Truyện của cô giống như thước phim nhựa cũ, một thềm đá rêu xanh hay chiếc tách sứ mẻ miệng. Giọng văn man mác buồn, thấp thoáng suy tư, nặng trầm tiếng lòng. Ở đó, tình yêu và hiện thực luôn vẫy vùng muốn giải thoát cho nhau. Ở đó, người ta khát khao từng hạnh phúc bé nhỏ. Ở đó, người ta học cách bỏ qua tham vọng để tìm lại chính mình. Ở đó, chợ đời là nhà trường nhân từ mà tàn nhẫn nhất dạy họ sự trưởng thành và vượt qua bể dâu…

Đọc văn của Bộ Vi Lan là đọc chậm, nhẹ nhàng nghiền ngẫm, sự qua loa hay bất cẩn sẽ giết chết cái hồn trong quyển sách. Vì vậy, các bạn đừng nói với Hoaban truyện chán quá, chậm quá, rối ren quá hay nhạt quá, có thể bạn đã đọc sai cách hoặc do mắt thẩm mĩ Hoaban chưa cao, chỉ đòi hỏi ở mức tầm tầm này thôi.

Văn của Bộ Vi Lan dễ chịu hơn Phỉ Ngã Tư Tồn, Đồng Hoa hay Nhất Đô Quân Hoa, cô ấy sẽ đem đến kết thúc hạnh phúc, cô ấy cũng ra sức giày xéo bạn nhưng không giẫm nát tia hy vọng cuối cùng. Trong mỗi dòng văn có sự hoài niệm quá khứ, bâng khuâng hiện tại, lo lắng tương lai, chút tâm tư như tiếng thở dài, lại thêm chút hương vị bất mãn với đời nhưng không oán thù đời. Theo mặt bằng chung, mình cảm thấy nên xếp Bộ Vi Lan lên bậc cao hẳn hoi, tách biệt với kiểu cách ngọt ngào bông đùa, rẻ tiền và giải trí.

Truyện của tác giả thường dài, cầu kì và dụng tâm. Hãy kiên nhẫn! Viết review cũng khá mệt mỏi, giống như tình trạng đình trệ không giới hạn của “Tình yêu nơi đâu”. Thực sự là không biết bắt đầu từ đâu, nói bao nhiêu cho hết, diễn tả bao nhiêu cho vừa… có quá nhiều vấn đề đặt ra trong cuốn sách, nó không đơn thuần là một tiểu thuyết diễm tình ủy mị mà bao hàm cả những nan giải của xã hội và thời cuộc. Dõi theo bước chân của nhân vật, bạn sẽ được ngắm cảnh đẹp và cảnh lầm than. Xin hãy chậm rãi để nhìn thấu con người trong trang sách, nghĩ xem vì sao họ quyết định như vậy, làm được như thế, tâm lý trong truyện không phải bao giờ cũng logic nhưng phần lớn khá thuyết phục và hấp dẫn.

“Trầm hương uyển” không hoàn chỉnh bằng “Tình yêu nơi đâu”, cho nên mình mới viết bài review này trước. Cũng là hai quyển nhưng vẫn thấy thiếu, đọc không sướng đủ. Trầm hương uyển xoay quanh câu chuyện tình cảm nhiều hơn những vấn đề xã hội, không lắm nhân vật và nhiều nan giải như Tình yêu nơi đâu. Tóm lại nó giống-ngôn-tình hơn, không quá tham lam viết về thời cuộc và chính trị. Cho nên ai chưa từng xem truyện của tác giả thì đọc bộ này trước là hợp lý!

Ở Tế Thành có con hẻm Chu Tước nhìn ra dòng Thanh Thủy. Con hẻm này tồn tại từ thời Mãn Thanh, dù bị vùi dập trong nghèo khó nhiều thế kỉ nhưng nó vẫn lưu giữ những nét cổ kính của một thời vàng son lịch sử. Dòng sông có cái tên đẹp, ngày xưa nó cũng rất đẹp nhưng tiếc thay, sự chuyển mình nóng vội của xã hội đã cướp đi dòng nước lành. Thanh Thủy đen ngồm và lềnh bềnh rác, cái mùi bần hàn bám vào hơi thở con người, lâu dần thành quen…

Trần Uyển không sinh ra ở đây, chỉ là số phận lênh đênh kéo cô đến cái xứ này, ai ham thích con hẻm tồi tàn và dòng sông ô nhiễm chứ? Bài học đầu tiên cuộc đời dạy cho cô: biết chấp nhận và bước tiếp! Những giấc mơ thuở bé về mái nhà có cha có mẹ, về một bữa cơm lành canh ngọt đã xa rồi. Mẹ mất, bố tự tử, cô thành trẻ mồ côi. Thân thuộc không đủ hy sinh và bao dung, chỉ có người cậu chất phác cơ cực muốn cưu mang cô. Trần Uyển tìm thấy may mắn trong bất hạnh, ít ra cậu mợ là những người sẽ cho cô gia đình mới, cơm ngon áo đẹp thì không thể những đủ ăn có mặc là tốt rồi.

Cởi bỏ chiếc váy sang trọng, nàng công chúa hóa thành lọ lẹm. Ngôi nhà cũ nhưng không dột, sống vất vả nhưng không cùng đường, thích nghi là thiên phú trời ban cho cô. Trần Uyển lớn lên trong con hẻm Chu Tước, sự huyền bí ngàn xưa nào đó ở chốn chật chội này đã hun đúc cho cô lòng gan dạ và kiên cường, nuôi lớn nàng thiếu nữ đẹp đến không thật. Con gái nhà nghèo có khuôn mặt đẹp không phải chuyện tốt, lấy chồng giàu sẽ bị gọi là hồ ly, lấy chồng nghèo thì người ta không dám cưới. Con gái nhà nghèo quá đẹp là bất hạnh, nơi chốn lui về chỉ có những khu xó xĩnh như hẻm Chu Tước, mà ở đó côn đồ và háo sắc luôn chực chờ. Trần Uyển quá đẹp là không may, bởi vì vô tình cướp mất hồn Tần Hạo, đánh thức sự cuồng vọng trong bản chất điên rồ của hắn.

Khi ánh hoàng hồn trải lên đôi bờ Thanh Thủy, cô đứng bên khung cửa sổ ố vàng, là chân dung đóng vào khung ảnh rêu xanh, rã rời gạch bụi. Mắt nàng có cả ngàn vì sao, chiếc cổ kiêu hãnh như hoa loa kèn, trắng ngần như tuyết lê đầu xuân… sao lại như vậy? Giữa nền màu xám xịt tồi tàn lại hiện ra một loài cây đẹp lạ, Tần Hạo không thở nổi. Kể từ lúc ngơ ngẩn bắt gặp bức tranh này, anh đã mang trọng tội.

“Biết vì sao chuyện bán buôn của nhà cô không tốt không? Người phục vụ không được xấu, xấu quá làm ảnh hưởng khẩu vị của khách nhưng cũng không được đẹp quá, đẹp quá làm người ta mãi lo nhìn, ăn uống gì được nữa?”

Hoa đẹp ai không thích? Tần Hạo thích mê mệt, đơn thuần như con ong muốn gặm nát lưới gai, muốn khoét thủng lồng kính để hút hết giọt mật thơm nồng. Chú ong say vị ngọt, ngủ quên trong đài hoa. Khi tỉnh lại nó bỗng nghĩ không bao giờ bay đi nữa, nó ghen tuông không muốn phấn của nàng gieo vào nhụy hoa khác. Nó làm con ong không chịu thực hiện sứ mệnh trời sinh, không chịu trở về tổ, bỏ hàng ngũ, tình nguyện canh giữ bông hoa cho tới khi tàn… Còn nó, nó sẽ đói khát dần mà chết chung một chỗ!

Tần Hạo biết cô đẹp thì kẻ khác cũng biết, Tần Hạo khát vọng thì kẻ khác càng thèm thuồng hơn. Tình yêu của Phương Tồn Chính bình tĩnh hơn anh nhiều, tôn trọng và nâng niu hơn anh nhiều. Giữa họ có những năm tháng tuổi thơ và tình nghĩa. Nếu trời không đùa người, có lẽ Phương Tồn Chính và Trần Uyển sẽ tìm thấy một bến đỗ bình yên. Tôi rất thiện cảm với nam phụ, dứt khoát mà chân thành, tự chủ và không bi lụy, đàn ông phải như thế, không phải là nam chính thì tuyệt đối đừng si tình, tác giả họ chẳng thương! ==

Kẻ trời đánh chen chân vào trật tự nhân quả chính là Tần Hạo. Anh ngang như cua, điên như bò húc, dai như đĩa, mà còn liều mạng như loài thiêu thân. Thật lòng chả muốn so sánh Tần Hạo với chủng tộc khác loài người nhưng không tìm ra cách hình dung nào khác. Nếu là hổ, anh tuyệt đối là con hổ nhỏ nhen nhất. Nó nhìn chăm chăm từng ngọn cỏ trong lãnh thổ của mình, giun cũng xéo đi chỗ khác, đừng ở đây đào bới. Và giống-cái-nhà-nó là cấm kỵ của cấm kỵ, nó sẽ lồng lộn cắn chết cả sư tử nếu gã dám mơ tưởng đến nàng.

“Mày cho cô ấy uống thuốc gì?”

“Thuốc lắc, thêm ít bột ketamine… không dễ để làm được…”

“Thằng chó chết, đụng tới người của tao. Thằng khốn, tao giết mày!!!”

Tần Hạo gần ba mươi rồi, sớm đã qua cái thời nam sinh hoocmôn chưa cân bằng, gia cảnh rèn luyện cho anh sự bình tĩnh và ngụy trang của nhà chính trị… nhưng, tất cả thất bại trước một người – tên là Trần Uyển. Từ khi bị đàn em của Phương Tồn Chính đánh cho hộc máu, anh đã biết mình tiêu rồi, thể xác không thấy đau vì tất cả dây thần kinh chỉ tập trung quan sát cô. Mỗi cái chau mày, mỗi sự lo lắng… cho dù vì Phương Tồn Chính anh cũng vui. Khổ thật, đời anh tiêu rồi, làm thiếu gia họ Tần không chịu, bỏ Bắc Kinh lộng lẫy mà lầm lũi ở cái xứ Tế Thành này, ăn vụn đồ của người ta rồi bị hội đồng. Đáng buồn hơn là phải nịn không cắn trả, cô ở đây anh sẽ chịu thiệt một chút, không sao, không sao…

Đôi khi yêu một người là chuyện của cá nhân, không ai có trách nhiệm phải đền đáp lại. Tưởng Tiểu Vi có thể thấy, Diệp Thận Huy có thể hiểu, Tống Thư Ngu thở dài lắc đầu… nhưng Trần Uyển, cô không có nghĩa vụ phải mở lòng với kẻ vốn không thuận mắt. Cha cô cả đời vì vợ con, lận đận trên đường quan chức để rồi tuyệt vọng gieo mình xuống mấy tầng lầu. Cô là con gái của ba, cô tin ông, yêu ông, cho dù người ta tìm ra bao nhiêu tiền bẩn và vật chứng, cô vẫn giữ niềm tin ấy. Quan trường xưa nay có bao giờ quang minh? Từ cuộc sống giàu có rơi xuống bần hàn, cô đã rạch ròi bản thân với thế giới của anh. Trong mắt cô, Tần Hạo hay Hồng Kiến Học đều cùng một giuộc. Kẻ trước bỏ thuốc, kẻ sau cứu giúp rồi cưỡng đoạt, thằng nào tốt lành hơn thằng nào?

Con người có ý chí nên tình dục đối với họ thiêng liêng như nghi lễ, đặc biệt là một cô gái như Trần Uyển. Mười chín đôi mươi, vừa bước ra đời, cô đã rất kiên cường để không tìm cách giải thoát như cha. Bố mẹ không mua phần mộ nào ở bên họ cả, chứng tỏ họ không muốn cô đi cùng. Tần Hạo khốn nạn, anh biến ảo tưởng về lần đầu tiên của cô thành cơn ác mộng. Anh đã tự chủ vào lúc cám dỗ nhất nhưng lại sai lầm khi mình tỉnh táo nhất. Khởi đầu không phải một tình cảm trong sáng, nó bị chi phối bởi dục vọng và lòng chinh phục, để rồi anh phải trả giá rất đắt, rất đắt sau này…

Ông nội Tần đã nói, Tiểu Ngũ là đứa hiếu động, bướng bỉnh lại bất kham. May là thói phá phách của anh chưa gây ra thảm họa nào lớn, sai lầm duy nhất ở đời chính là Trần Uyển…

“Đừng bảo mẹ có cái nhìn phiến diện về người khác, cảnh nghèo là do trời định, không oán người được, bản thân có thể thay đổi. Nhưng muốn thay đổi cuộc sống thì không được dùng thủ đoạn, nó quen con lúc bao nhiêu tuổi? Mười chín, hai mươi? Nhỏ tuổi vậy mà đã…

“Mẹ!… Lần đầu tiên, là con cưỡng bức cô ấy!”

Là con, là con… mẹ đánh giá con gái người ta mà không nhìn rõ con trai mẹ đi. Phải, cô còn nhỏ, mười chín hai mươi, anh tội lỗi nhiều hơn tóc trên đầu. Mẹ xét nét, soi mói người ta mà không biết rằng con trai mẹ đã làm gì, đã khốn nạn thế nào, tổn thương người khác ra sao. Khế ước ba năm và lời thề “lưu lạc sinh nhai” để đổi lấy một cơ hội bù đắp, anh cũng quẫn lắm rồi, ba năm sau đếu vẫn không khiến cô yêu mình thì có buông tay được không?

“Sợ anh à? Đừng sợ anh, đừng xa lánh anh… Anh yêu em, yêu thật mà…”

Trần Uyển không tin, không thể ép cô tin vào lời ngọt đầu môi ấy. Đầu tàu đã chệch ray, toa tàu phía sau không thể đi đúng hướng. Xin đừng lấy lý do “yêu” để xảo biện cho tội ác của mình, tình cảm vốn thuần lương, người đem nó ra bóp méo sẽ biến nó thành một thứ rác rưởi không hơn. Đừng trách Trần Uyển lạnh lùng và quyết tuyệt, cô chỉ là cô gái nhỏ, sống trong góc cạnh của riêng mình, không được phép đòi hỏi cô sự cảm thông và tha thứ, cô có quyền hận anh cả đời, ngược anh cho hết truyện, miễn tác giả cho phép! ==

Dõi theo tập 1 rồi tập 2, bị bào mòn và xoa dịu với một Tần Hạo học cách yêu và sống. Anh trưởng thành trong tuổi tác nhờ cha mẹ sinh dưỡng, trưởng thành lần nữa trong tâm hồn là nhờ cô. Bao giờ cũng vậy, hãy cho đi rồi mới mong nhận lại. Từng giọt, từng giọt thâm tình, chảy mãi cũng có ngày thành bốn bể. Giữa họ có lúc vui lúc buồn, lúc ổn định lúc bấp bênh. Ba năm không quá dài, nó đủ mài giũa một Tần Hạo hổ báo thành chú mèo nhà, cũng mài giũa Trần Uyển cố chấp thành người biết co biết dãn… Sóng gió còn đấy, hết lớp này sẽ tới lớp kia nhưng chỉ cần họ tin nhau, vị tha nhau, nương tựa vào nhau thì con tàu không bao giờ là Titanic.

Hẻm Chu Tước bốn năm sau không giống xưa. Trần Uyển và bà con dời đi tái định cư, để lại tiếc nuối, kỉ niệm và hoang phế… Dòng Thanh Thủy giờ này đẹp lắm, sông nạo vét trả lại dòng nước lành. Ngôi nhà của cậu mợ ngày xưa trùng tu đổi mới, cổ kín và bí ẩn như một cõi vọng về. Là Chu Tước của ngàn năm, là con phố cổ bếch màu lịch sử! Nếu Trần Uyển không quá thờ ơ, có lẽ cô sẽ nhớ ra rất lâu, rất lâu ngày trước, từng có một người hứa với cô rằng: “Chu Tước sau này sẽ khác, Thanh Thủy sau này sẽ khác.” Là hẻm nhỏ chứa hồi ức của bà nội Tần, là mối tình khắc cốt ghi tâm của anh… Tần Hạo không để nó chết. Anh sẽ nhớ mãi hình ảnh cô gái nhỏ đứng buồn bên song cửa, Thanh Thủy hoàng hôn cháy đỏ, tường đá rêu phong mạ lên tâm khảm một lớp xanh rì…

Là ở đó, tôi nhìn thấy em.

Là ở đó, trái tim này lỗi nhịp.

Tôi không phải một người tốt nhưng không phải gã hèn.

Tội lỗi tôi gieo dùng hết đời để trả.

Không dám thề hẹn sông cạn đá mòn, tôi chỉ hứa dòng Thanh Thủy trong xanh thấy đáy…

Hẻm Chu Tước này có bóng người ấy, là vợ tôi yêu, là con tôi nhớ, là cõi quay về…

P/S: Lâu rồi ko viết review, cảm giác như đã lụt nghề ==

Chia sẻ:

Facebook

Twitter

Tumblr

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…