Top #10 Xem Nhiều Nhất Trồng Hoa Lan Như Thế Nào Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Trồng Hoa Lan Rừng Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Tỏi Đẹp Dịu Dàng, Tinh Khiết Và Đuổi Rắn Hiệu Quả
 • Vùng Trồng Hoa Lan Công Nghệ Cao
 • Người Nông Dân Có Thu Nhập “khủng” Từ Việc Trồng Hoa Lan Mokara
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Trên Sân Thượng
 • Cách Làm Nhà Lưới Trồng Hoa Lan Trên Sân Thượng
 • Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan rừng sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất là cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ cây đang bám chứ không nên lột mỗi bộ rễ. Sau đó lấy gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá, thân, rễ.

  Chăm sóc cho lan 1 tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa và không được nén chặt. Tránh để ngoài ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.

  Không chỉ riêng bạn mà nhiều người khi đi công tác hay tham quan du lịch ở thành phố Đà Lạt thấy có nhiều điểm người dân tộc bán phong lan rừng rất đẹp, giá cả lại phải chăng nên đã mua về để chưng chơi, nhưng chỉ hết đợt bông đang có sẵn trên cây là cây lan “tịt” luôn không ra bông nữa. Gần đây (nhất là vào dịp gần tết) tại TP. HCM cũng thấy xuất hiện một số điểm ở vỉa hè người “miệt rừng” cũng đã chở về và bày bán hàng trăm giò lan rừng đủ loại (nhưng chưa ra bông) nhiều người mua về “dưỡng” nhưng chờ mãi vẫn không thấy ra bông. Thế nhưng ít ai biết được rằng với lan rừng phải chăm sóc đúng cách mới hy vọng chúng ra bông như những loại lan khác.

  Nhìn chung các loại lan rừng ở các tỉnh phía Nam do chưa được thuần hoá như các loại lan mà chúng ta thường nhập từ Thái Lan, Úc, Đài Loan… nên quá trình trồng và chăm sóc chúng cũng phải khác so với các loại lan đã được thuần hoá.

  Như bạn đã biết ở các tỉnh phía Nam có 2 mùa, mùa mưa và mùa khô rõ rệt, cây lan sống trong các rừng cây ở đây trải qua rất nhiều thế hệ chúng đã quen với điều kiện thời tiết, khí hậu này. Những cây lan rừng sống được là nhờ bám vào các thân cây khác trong rừng, chủ yếu hấp thu hơi nước từ không khí, nước và thức ăn từ các phần khô mục của vỏ hay thân, cành cây chết mà chúng đeo bám (giá thể). Vào mùa mưa nhờ có nước và ẩm độ không khí cao, chất dinh dưỡng được hoà tan, cây lan hút được nhiều dinh dưỡng, nước nên chúng tươi tốt mập mạp, ra hoa nhiều, hoa đẹp. Nhưng vào mùa khô thời tiết khô nóng, ẩm độ trong không khí và trên giá thể giảm đi, cây thoát hơi nước nhiều, thân cây bị khô, lá bị rụng( nhằm hạn chế tối đa sự thoát hơi nước của cây), cây lan chuyển dần sang trạng thái nghỉ, ngừng phát triển.

  Khi mùa mưa đến cây lan lại bắt đầu chu kỳ phát triển trở lại để rồi ra lá mới, bông mới… vì thế khi đem lan rừng về trồng ở vùng đồng bằng thấp, chúng ta cũng phải tạo cho chúng một điều kiện sống tương tự như khi chúng còn sống trong rừng thì cây lan mới ra bông. Cụ thể là phải cho cây lan “nghỉ” vào mùa khô bằng cách không tưới nước một, hai tháng để cho cây lan bị khô héo, rụng lá y như trong điều kiện tự nhiên của chúng. Khi muốn cho lan ra bông thì tiến hành tưới nước, tưới phân trở lại cây lan sẽ mọc chồi mới và phát triển mạnh mẽ. Sau khi tưới nước, tưới phân khoảng 3 tháng cây lan sẽ ra bông. Với những cây lan còn nhỏ vừa mới tách chồi từ cây mẹ thì không nên làm cách này vì cây dễ bị mất sức, còi cọc, không ra hoa vì bản thân những cây còn nhỏ này chư tích luỹ dự trữ được đầy đủ chất dinh dưỡng cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đồng Tháp: Trồng Hoa Lan Cắt Cành
 • Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Bằng Gì: 5 Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Nhất
 • Tình Hình Sản Xuất, Nuồi Trồng Hoa Lan Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam
 • Các Địa Điểm Bán Sen Đá Đẹp Nhất Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Cách Trồng Sen Đá Trong Chậu
 • Thụ Phấn Hoa Lan Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Lan Trong Nhà Kính, Những Điều Nên Biết
 • Lan Cấy Mô: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Thực Tế
 • Lan Hạc Đỉnh Ra Hoa Đúng Tết Làm Sao?
 • Nhân Giống Hoa Lan: Hướng Dẫn Để Thành Công Toàn Tập
 • Giá Thể Trồng Lan: Bí Kíp Phối Trộn Cho Bạn
 • Thụ phấn hoa lan

  Trước khi bắt tay vào thụ phấn hoa lan, chúng ta cần biết rằng trong họ lan cực kỳ đa dạng và phong phú này, hình dạng, kích thước, kiểu dáng, và màu sắc của các loại hoa lan là muôn hình vạn trạng. Song có một yếu tố luôn giống nhau cho mọi loài lan, đó là cấu trúc của hoa.

  Cấu trúc hoa lan

  Hoa lan có ba cánh đài nằm bên ngoài khi hoa còn trong nụ, chúng bảo vệ cho những phần bên trong của hoa khi hoa nở ra.

  Chúng thường có kích thước bằng nhau; cánh đài nằm trên cùng gọi là cánh đài giữa và hai cánh nằm thấp hơn gọi là cánh đài bên.

  Tiếp theo là ba cánh tràng; hai cánh tràng nằm trên thường có hình dạng và màu sắc tựa như cánh đài, còn cánh tràng thứ ba, nằm bên dưới, thì biến đổi và gọi là cánh môi.

  Cánh hoa hoạt động giống như người dẫn đường cho các loài côn trùng thụ phấn cho hoa, nhờ phần tim hoa (thường có màu vàng) để thu hút côn trùng tìm đến mật hoa.

  Cánh môi còn là bãi đậu cho côn trùng. Sau quá trình tiến hóa hàng ngàn năm, nhiều loài lan đã có một cấu trúc hoa chuyên biệt, chỉ thích hợp cho một loại côn trùng cụ thể.

  Một số loài còn có những cách tinh xảo để bắt nhốt côn trùng vào bên trong cho đến khi nó làm xong nhiệm vụ mới được thả ra.

  Các giống lan hài Paphiopedilum, Phragmipedium, và Cypripedium là những ví dụ phổ biến về cách cấu tạo của hoa để bắt mồi, đảm bảo côn trùng thụ phấn cho hoa trước khi được thả đi.

  Cánh môi của những hoa này có hình một cái túi. Khi bị mật hoa thu hút, côn trùng sẽ lọt vào đấy.

  Con đường duy nhất để thoát ra khỏi cái túi trơn trợt này là một lối đi có lông tơ ở dọc mặt lưng của túi, buộc côn trùng phải đi ngang qua phấn hoa, len qua một lối chật hẹp khiến phấn hoa dính vào người nó.

  Ngay phía trên cánh môi là trụ (còn gọi là cột nhị nhụy).

  Mặt trong của bộ phận hình trụ này là bề mặt đầu nhụy (là nơi mà phấn của hoa lan khác sẽ dính vào để thụ phấn cho hoa này), và ngay đỉnh đầu nó là phấn hoa (được bọc trong bao phấn).

  Phấn hoa nằm thành những khối đặc gọi là phấn khối. Khi còn mới, phấn khối có màu vàng tươi, được gắn trên những miếng dính mà sẽ dunhs vào cơ thể côn trùng.

  Phấn hoa này sẽ dình vào mặt đầu nhụy nhầy của một hoa lan khác mà côn trùng đó ghé qua, nhờ đó thụ phấn cho bông hoa ấy.

  Sau khi diễn ra sự thụ tinh các cánh đài và cánh tràng teo lại, còn trụ thì bắt đầu hơi phồng lên khi nó chuyển các hạt phấn xuống noãn nằm trong cuốn hoa, nơi giữ cho hoa được gắn vào phát hoa.

  Phần cuống này thực ra chính là bầu nhụy, và giờ đây nó đang dần chuyển thành bao hạt sau khi các hạt phấn và noãn gặp nhau để tạo thành những hạt giống nhỏ xíu.

  Nó sẽ phồng lên và dài ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới cho đến khi nó chín.

  Hạt giống hoa lan

  Hạt giống hoa lan rất độc đáo; trong đa số trường hợp, nó đẹp đến không ngờ, giống như bụi mùn cưa bằng vàng vậy.

  Lan phụ sinh (sống bám vào loài khác) chiếm đại đa số trong các loài lan trên thế giới, và với một cây lan mọc trên các cành cây khác, nếu hạt giống của nó to hoặc nặng thì sẽ không thích hợp.

  Vì vậy, để thích nghi, nó chỉ có một hạt giống nhỏ xíu, bên trong là phôi được bọc một lớp vỏ chỉ dày bằng một tế bào.

  Điều này giúp cho hạt giống của một số loài lan có thể theo gió phát tán qua các thân cây khác, với hy vọng là sẽ trụ lại được trên những nhánh cây chứ không rơi xuống đất.

  Việc phát tán này được thực hiện dần dần trong vài tuần, khi bao hạt nứt và mở ra. Vì việc hạt giống trụ lại được nơi thích hợp chỉ là may rủi, nên cây mẹ tạo ra hàng ngàn – thậm chí là hàng triệu – hạt giống để đảm bảo có khi chỉ một ít trường hợp thành công.

  Trong môi trường tự nhiên, lan có một mối liên hệ cộng sinh đặc biệt với một số loài nấm, và trong quá trình nảy mầm, hạt giống lan sẽ không thể mọc nếu không có những sợi nấm cung cấp dưỡng chất cần thiết cho nó phát triển.

  Thụ phấn nhân tạo

  Quá trình nêu trên là những gì diễn ra trong tự nhiên, nhưng nếu người trồng muốn trồng hạt trong phạm vi nhà kính thì sao?

  Hoa lan sẽ được thụ phấn thủ công: dùng một que nhỏ lấy khối phấn trong hoa ra rồi đưa sang hoa khác.

  Những cây con tương ứng sau này sẽ được ghi nhãn với ngày thụ phấn và những chi tiết về cây bố mẹ được dùng để thụ phấn chéo.

  Thông tin này cũng được ghi trong sổ theo dõi lai giống.

  Khi hạt đã chín, nó sẽ lập tức được gieo xuống, và phương pháp chuẩn để gieo hạt là sử dụng kỹ thuật hiện đại trong điều kiện phòng thí nghiệm vô trùng.

  Trước hết hạt giống phải được khử trùng, sau đó mới được gieo vào một loại gel thạch chứa tất cả các dưỡng chất cần thiết để nó nẩy mầm; gel thạch này chứa những gì mà nấm cung cấp trong tự nhiên.

  Tất cả đều được đựng trong một ống thủy tinh vô trùng, được đặt trong môi trường có nhiệt độ và ánh sáng thích hợp.

  Khi hạt nẩy mầm, phôi biến thành một khối tế bào màu xanh, gọi là protocorm. Protocorm này có thể quang hợp (nhờ ánh nắng để tạo ra năng lượng cần thiết cho nó) và tiếp tục lớn lên, cho đến khi nó đủ lớn để có thể bắt đầu ra chiếc lá và những cọng rễ dầu tiên.

  Cây lan con bắt đầu thành hình, ra thêm nhiều lá và rễ khi nó phát triển. Khi những chiếc lá này bắt đầu mọc ra, cây lan bé xíu đó sẽ ốm lại và được chuyển sang một Ống vô trùng khác có chứa một loại gel khác.

  Người trồng có rát nhiều công thức khác nhau để tạo ra loại gel này, nhưng phổ biến nhất là từ chuối và thang củi, thành phần này thích hợp cho những loại lan cần có thêm cali hoặc cacbon.

  Dừa, khoai tây, cà chua và thơm cũng được dùng để kích thích thêm sự phát triển của lan trong những tháng quan trọng này.

  Cây con sau đó sẽ được cho vào ống nghiệm thứ hai cho đến khi chúng mọc dài lên tới miệng ống và đủ mạnh để có thể sông sót được ở thế giới bên ngoài.

  Cây có lá hoặc giả hành nhỏ xíu đầu tiên, xanh tươi đầy sức sống và có hệ rễ khỏe mạnh thì có nhiều khả năng sống hơn cây nhỏ, yếu ớt, vì vậy cứ để cây trong ống nghiệm càng lâu càng tốt.

  Khi đưa cây ra khỏi ống nghiệm bạn phải thật cẩn thận, vì chúng yếu ớt và rất dễ gãy. Chúng được rửa sơ qua dung dịch kháng nấm để khỏi bị xâm hại bởi những bào tử nấm luôn tồn tại trong không khí xung quanh.

  Sau đó chúng được trồng chung vào khay cây giống – tốt nhất là khay có phân ô cho từng cây để nếu một cây bị chết thì những mầm bệnh của nó cũng không dễ lây lan qua cây bên cạnh.

  Khi cây đã có hệ rễ rất khỏe mạnh thì tốt nhất là nên trông cây với chất trồng nhuyễn và ẩm.

  Một hỗn hợp vỏ cây nhuyễn, dớn để thoát nước và than bùn hoặc rêu là chất trồng rất lý tưởng cho cây ươm từ hạt.

  Sau đó cây sẽ được giữa trong môi trường ấm, ẩm, và được phun sương thường xuyên trong môi trường quá khô.

  Đến giai đoạn này, lan đã được khoảng một tuổi, và phải sau vài năm nữa, vài lần sang chậu nữa cây mới đến độ ra hoa – thông thường từ lúc gieo hạt cho đến khi ra hoa phải mất tổng cộng từ bốn đến năm năm.

  Với lan đa thân, giả hành sẽ mỗi năm mỗi tăng kích thước cho đến khi chúng đủ lớn để ra phát hoa đầu tiên. Từ thời điểm đó trở đi, mỗi năm cây đều phát triển và ra hoa.

  Lá lan đơn thân sẽ tiếp tục lớn lên cho đến kích thước tối đa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chậu Hoa Lan Hồ Điệp: Làm Sao Để Cắm Cho Đẹp?
 • Nhận Biết Hoa Lan Rừng: Giả Hạc Hay Trầm Rừng?
 • Giâm Chiết Hoa Lan Rừng Đúng Cách
 • Các Loại Hoa Lan Rừng Được Ưa Chuộng
 • Trồng Lan Trên Gốc Vú Sữa
 • Phân Loại Hoa Lan Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thưởng Thức Lan Truyền Thống Việt Nam
 • Người Dân Sa Pa Đưa Lan Trần Mộng Xuống Núi Tránh Rét
 • Lạc Vào Thiên Đường Hoa Mận Trắng Đẹp Như Cổ Tích Ở Bắc Hà
 • Địa Lan Xuân Hoàng Vũ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Địa Lan
 • Vì họ lan là một nhóm thực vật rất lớn nên bạn khó hình dung hết được các nhánh phân chia của chúng. Trước hết chúng ta có cái tên Lan là tên chung cho tất cả những cây thuộc họ orchidaceae. Họ lan được phân chia thành nhiều tông, chẳng hạn như tông Oncidinae. Những tông này sau đó được phân thành các giống khác nhau biểu thị bằng cái tên đầu tiên trong hai tên La-tinh đặt cho tất cả các loài thực vật, chẳng hạn Cymbidium. Giống này sau đó lại được phân chia thành nhiều loài khác nhau, biểu thị bằng tên thứ hai trong hai tên La-tinh của cây.

  Nội dung trong bài viết

  Những bức vẽ tinh xảo về những loài lan mới thời nữ hoàng Victoria.

  Ví dụ: floribundum là tên loài của Cymbidium floribundum. Nếu những loài này thể hiện sự đa dạng tự nhiên có thể được phân chia tiếp thành các thứ. Ngoài những loại lan tự nhiên ở trên, một lượng khổng lồ lan lai xuất hiện trong 150 năm qua đã làm nảy sinh thêm các tên tự tạo bên cạnh các tên La-tinh. Cũng như tất cả các loại thực vật có hoa, sự phân loại lan chủ yếu dựa trên sự khác nhau về hình dạng hoa chứ không phải về màu sắc hay tập tính của cây. Hoa lan là một mẫu hình gồm ba cánh đài và ba cánh tràng. Trong hầu hết các trường hợp, cánh tràng thứ ba phát triển khác với những cánh còn lại, tạo thành cánh môi. Được gắn hờ vào cuống hoa và có thể đung đưa, cánh môi có thể to và có màu sắc sặc sỡ là bãi đáp lý tưởng cho lũ bướm, bầy ong. Bộ phận sinh sản của hoa, nơi có chứa cả nhụy và nhị hoa, thường được bọc trong cánh môi gọi là trụ.

  Trên mẫu hình cơ bản này, chúng ta có từ 25.000 đến 30.000 loài, mỗi loài mang cấu hình và màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó còn có hơn 100.000 loài lan lai nữa.

  Địa lan và phong lan

  Địa lan

  Ngoài việc hoa có nhiều màu sắc và hình dạng, cây lan tự chúng đã rất đa dạng để thích nghi với rất nhiều vùng đất khác nhau. Những loại lan mọc trên đất, như các loại lan châu Âu và những loại mọc trên đồng cỏ ở vùng nhiệt đới, được gọi là địa lan. Chúng thường có thân củ hoặc thân rễ bò và rễ nằm dưới mặt đất, chỉ có lá và phát hoa là mọc ra trên mặt đất vào mùa thích hợp.

  Phong lan

  Sự muôn hình vạn trạng của hoa lan được thể hiện rõ rệt trong những rừng mưa nhiệt đới trải dài trên các lục địa chính. Đại đa số những loài lan ở đây là phong lan, chúng mọc trên các cành cây và thân cây, chúng tựa vào đó để vượt khỏi sự cạnh tranh của các loài cây khác mọc dưới đất. Một vài trong số những khu rừng nhiệt đới già cỗi ấy có thể đã ngủ yên từ 200.000 đến 300.000 năm và hình thành một quần thể động thực vật rất đáng ngạc nhiên. Những cây rất cao có thể ví như một dãy nhà và các loài lan khác nhau sống ở các tầng nhà khác nhau, những cây lan to và nặng thì chiếm ngự ở chạc đầu tiên hoặc cành chính của cây, còn những cây lan nhỏ, nhẹ hơn thì nằm ở những cành con mảnh khảnh, và giữa cành chính và cành con này còn có rất nhiều loài lan nữa chiếm ngự.

  Một số loài lan mọc trên những cây rụng lá vào mùa khô, phơi mình dưới nắng trong suốt nhiều tháng. Một số khác lại mọc trên những cây xanh quanh năm, luôn sống trong điều kiện ít ánh sáng.

  Lan đa thân có thân rễ (phần cọng bò ngang ở sát mặt đất hoặc bên dưới mặt đất), mỗi năm đều đâm chồi mới. Phát hoa thường mọc ra từ điểm cuối thân rễ này, mặc dù nó cũng có thể mọc từ phần gốc của cây (tức là điểm đầu của thân rễ). Hầu hết lan đa thân đều có giả hành (thân giả), trông giống như củ. Giả hành có kính thước, hình dáng, và cách sắp xếp rất khác nhau. Mỗi mùa sinh trưởng trong mùa mưa, cây đều mọc một giả hành mới để trữ nước, nhằm giúp cây sống được qua mùa khô hạn kéo dài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “sân Chơi” Cho Những Người Yêu Thích Hoa Lan
 • Hồng Mỹ Nhân, Địa Lan Tết Tại Hà Nội
 • Trải Nghiệm Với Vườn Lan Anh Quỳnh
 • Lẵng Hoa Địa Lan Vàng Hoa Tươi Ba Sao
 • Đà Lạt: Địa Lan Nở Sớm
 • Trồng Lan Cattleya Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Lan Cattleya
 • Loài Hoa Nữ Hoàng Làm Say Đắm Lòng Người
 • Cây Đại Tướng Quân Cây Trồng Nội Thất Mang Tính Phong Thủy Cao
 • Cattleya – Dân Chơi Lan
 • Các Dấu Hiệu Bệnh Trên Lá Hoa Phong Lan
 • Trồng lan Cattleya như thế nào?

  1. Giá thể trồng lan cattleya

  2. Điều kiện ánh sáng

  Nếu điều kiện trồng trong rừng lan Cattleya thích hợp với ánh sáng khuếch tan, không thích hợp với ánh sáng trực tiếp vào buổi trưa. Với ánh sáng chói chúng sẽ phát triển các cuống giả hành. Giả hành cứng là nơi để cây lan giữ nước, đây là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển và chu trình sống của chúng, cũng từ giả hành hoa sẽ mọc trên đỉnh.

  Tùy vào từng giống lan cattleya mà mức độ che sáng sẽ khác nhau, nhưng mức độ che sáng 50% cường độ ánh sáng là phù hợp cho nhiều loài nhất. Vì thế, khi trồng lan cattleya bạn nên làm mái che bằng tôn nhựa xanh sẽ rất tốt, nếu trồng trên sân thượng thì độ che sáng tốt nhất là 60% (ánh sáng sử dụng là 40%).

  Lưu ý, không nên treo các chậu lan sát nhau, khoảng cách tốt nhất giữa các chậu là từ 15-20cm để cây được thông thoáng, nhận đủ ánh sáng, hạn chế sâu bệnh tấn công.

  Nếu cây lan thừa sáng cây có dấu hiệu bị cháy hoặc lá màu vàng, cây lùn thấp. Ngược lại, nếu thiếu ánh sáng cây lan có lá màu xanh đậm, dáng cây yếu ớt, dễ ngã. Cây lan cattleya đủ sáng sẽ có lá màu xanh nhạt ánh màu vàng hay tím.

  Ngoài ra, cây lan được trồng trong điều kiện ánh sáng tối ưu sẽ cho hoa có màu sắc tươi thắm, cánh hoa dày cứng không bị lắc lư, hoa nở to. Ngược lại, nếu không đủ sáng hoa nở bị gục xuống, hoa nhỏ, màu nhạt, còn thừa nắng hoa trở nên còi cọc, nhỏ thậm chí bị khuyết tật.

  3. Nhiệt độ

  Trong quá trình chăm sóc lan cattleya bạn nên tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm tối thiểu là 10 độ C là lý tưởng nhất để cây lan phát triển tốt. Nhiệt độ lý tưởng vào ban ngày là từ 24-29,5 độ C và ban đêm là 15,5 – 18,5 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cây vẫn có thể chịu được nhưng chỉ trong một thời gian ngắn mà thôi.

  4. Chế độ nước tưới

  Tưới nước là nhu cầu cần thiết để tăng độ ẩm cho vườn lan. Tuy nhiên, lan cattleya có giả hành mập nên khả năng dự trữ nước rất lớn. Vì vậy, bạn cần chú ý đến lượng nước và tần suất tưới để tránh làm thối rễ và chết cây. Theo kinh nghiệm, bạn nên áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt thường xuyên vào chậu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

  Đặc biệt, trồng lan cattleya ở TPHCM thì tưới nước là rất cần thiết, nhưng giữa các lần tưới phải có thời gian để cây lan khô ráo kích thích sự mọc rễ của cây. Ở TPHCM mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 bạn chỉ cần tưới 1 lần/ngày vào lúc 10 giờ sáng. Từ tháng 11 đến tháng 3 thì bạn tưới 2 lần/ngày vào lúc 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. Vào tháng 3-4 là thời điểm mùa nghỉ của cây lan thì bạn giảm số lần tưới chỉ còn 1 lần/ngày.

  Ở Đà Lạt có độ ẩm cao cộng với sương mù, do đó bạn chỉ cần tưới 1 lần/tuần vào mùa nắng và hoàn toàn không tưới nước vào mùa mưa. Còn các tỉnh phía Bắc có mùa khô ngắn, các tỉnh miền Trung có mùa khô dài thì bạn thì bạn cần phải cân nhắc tùy thời điểm từng vùng mà tưới nước cho phù hợp.

  5. Phân bón cho lan cattleya

  Theo những người chơi lan chuyên nghiệp thì lan cattleya có thể ra hoa bất kỳ mùa nào trong năm với điều kiện các bộ phận sinh dưỡng đủ khả năng và phát triển thành 1 giả hành mới. Vì vậy, bón phân cho lan thường xuyên không chỉ để kích thích sự phát triển mà còn điều khiển sự ra hoa của cây lan.

  Cây lan cattleya là loài phụ sinh, nên chúng giữ vai trò trong việc hấp thụ dưỡng liệu. Vì thế, bạn nên bón phân theo phương pháp phun sương lên toàn bộ cây sẽ tốt hơn so với việc tưới thẳng lên giá thể. Phân bón là loại phân vô cơ có công thức 30:10:10 được tưới 1 hoặc 2 lần/tuần với nồng độ 1 muỗng cà phê trong 4 lít nước. Khi giả hành chớm nụ thì bón phân 10:20:20 với nồng độ và chu kỳ như trên như vậy sẽ giúp hoa nở to, đẹp, bền hơn.

  Trước 1 tháng khi bước vào mùa nghỉ trong suốt tháng 3 thì bạn bón phân 10:20:30 nhằm giúp cây cứng cáp, khi vào mùa nghỉ thì ngưng tưới phân hoàn toàn.

  6. Thay chậu cho lan Cattleya

  Đối với lan Cattleya bạn nên thay chậu sau khoảng thời gian trồng 2 năm, bạn nên thực hiện thay chậu đồng thời với nhân giống cho cây lan. Khi thấy giả hành bắt đầu mọc ra khỏi mép chậu thì bạn nên nghĩ đến việc thay chậu mới. Bạn có thể thay chậu lan cattleya bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa thì cây sẽ phát triển rất mạnh sau khi thay chậu xong.

  Muốn thay chậu lan thì bạn ngâm chậu vào một chậu nước có pha thuốc ngừa rêu khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho các rễ tróc ra. Dùng kéo nhọn đã khử trùng cắt những rễ thối, rễ quá dài chỉ chừa lại 1 đoạn 10cm. Sau đó, bạn buộc chặt cây lan vào chậu mới và đặt chậu vào chỗ ẩm mát đến khi ra rễ mới thì cho giá thể vào trồng.

  7. Phòng trị sâu bệnh cho lan Cattleya

  Đối với lan cattleya thường bị các loại rệp son ánh màu nâu tấn công, chúng bám trên lá, giả hành và cả căn hành để hút nhựa. Nguy hiểm hơn là chúng bám vào mắt ngủ, hút nhựa lâu ngày sẽ làm mắt ngủ chết đi. Để tiêu diệt chúng bạn nên làm lệch vị trí của vỏ hoặc dùng que hay ngón tay kéo lệch vị trí của vỏ là chúng sẽ chết.

  Lê Hằng

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Viet Nam: Lan Ngoại
 • Album Nàng Lan Cattleya Làm Say Đắm Lòng Người
 • Laelia (Cattleya) Purpurata Alba (‘sanibel Snow’ X ‘white Satin’)
 • Lan Cattleya Ghép Gốc Cây • Sài Gòn Hoa 2022
 • Thối Đen Hoa Lan (Black Rot), Bệnh Phổ Biến Khiến Người Dân “đau Đầu” Trên Hoa Lan.
 • Trồng Hoa Lan Thuỷ Canh Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phi Điệp Ám Mắt Trâu
 • Phi Điệp Ma Bó
 • Phi Điệp Di Linh Xuân Nù Tam Bố Và Những Điều Cần Biết
 • Phi Điệp Hòa Bình Và Cách Nhận Biết Mặt Hoa Cơ Bản
 • Phi Điệp 5 Cánh Xanh Phú Thọ
 • Theo cách truyền thống, lan thường được trồng trên những chất hữu cơ hoặc  trên than và được phun với 2 loại phân bón, một loại để thúc đẩy sự tăng trưởng sinh dưỡng, và một loại phân khác để cảm ứng sự ra hoa.

  Cách phun tay cho lan thường tẻ nhạt, tốn nhiều thời gian và chất dinh dưỡng dư thừa dễ gây ra tảo. Mặc dù có những bất tiện như vậy, nhưng những người trồng lan thường không sẵn sàng chuyển sang sử dụng công nghệ thủy canh để sản xuất hoa cắt cành thương mại vì hầu hết các loại lan biểu sinh có giá trị về kinh tế thường dễ bị thối rễ khi được trồng trong những hệ thống kín, ẩm có sự tái tuần hoàn như hệ thống khí canh (Aeroponic system), công nghệ màng dinh dưỡng ( Nutrient film technique), và hệ thống ngập và rút (ebb and flow system).

  Để giải quyết những vấn đề quan tâm này Trường Cao đẳng Temasek đã sáng chế ra một hệ thống trồng lan theo phương pháp thủy canh có điều chỉnh chính xác dòng dung dịch đi vào [Precise Influx Hydroponic Growth System (PIHGS) ].

  Hệ thống này sử dụng máy tự động để phân phát một lượng chính xác dung dịch dinh dưỡng vào vùng rễ của lan mà không làm cho giá thể quá ẩm ướt. Cách này đã khắc phục được một cách có hiệu quả vấn đề thối rễ mà các nhà nuôi trồng lan bằng phương pháp thủy canh đang phải đối mặt.

  Công trình hợp tác nghiên cứu 3 năm giữa trường Cao đẳng Temasek và cơ quan Agri-Food Veterinary Authority của Singapore (AVA) đã chứng minh hệ thống PIHGS khi kết hợp với một công thức dinh dưỡng thủy canh do trường Cao đẳng Temasek nghiên cứu đã tạo ra một công nghệ mang lại lợi nhuận cao cho việc sản xuất hoa lan cắt cành bằng phương pháp thủy canh. Hệ thống mới này có các công dụng sau:

  – Cho phép trồng nhiều cây lan trên một đơn vị diện tích;

  – Loại trừ công việc phun phân bằng tay tẻ nhạt và vấn đề tảo phát sinh;

  – Bỏ bớt việc phải thay chậu định kỳ cho những cây đã lớn, và giảm lượng phân bón sử dụng;

  – Làm tăng đáng kể chất lượng và số lượng của hoa cắt cành khi so sánh với các phương pháp trồng truyền thống.

  Nghiên cứu này xác nhận một lần nữa tính chất đa dụng của công nghệ thủy canh trong việc sản xuất thương mại hoa cắt cành ngay cả đối với những cây dễ bị thối rễ như lan. Công nghệ nuôi trồng hoa lan theo phương pháp thủy canh mới này đã được cấp giấy phép cho một người trồng lan và và một công ty công nghệ sinh học để trồng thí nghiệm quy mô nhỏ.

  Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan bán thuỷ canh từ diễn đàn hoalancaycanh:

  1. Không lo độ ẩm này, cây được cung cấp đủ 100% lượng nước mỗi ngày với 24/24 nhé, trồng chậu to cả tuần mới châm nước 1 lần (kết hợp xả muối luôn)

  2. Phân thuốc bón cực ít mà cây ăn phân cả tuần (một số dung dịch thủy canh có các hợp chất tổng hợp khiến cây rất ít phải ra nắng quang hợp đấy …), đảm bảo không bao giờ bị sên ăn chồi non hay rễ nhé …vì sên không thể sống ở môi trường ẩm độ cao như vậy – như lại cực thoáng cho mọi loại rễ của hầu hết các loại lan nhé.

  3. Giá thể viên đất sét bền vĩnh cửu (đầu tư 1 lần là xong – giá tầm 6.000-10.000 đồng/lit – tính theo thể tích tùy kích thướcviên đất nung)

  4. Trồng cực sạch sẽ nhé (nếu trồng pp bán thủy canh Version 2 – chậu bằng thủy tinh và không đục lỗ bên hông thì trưng bày nơi làm việc cực đã nhé).

  5. Rất ít thời gian chăm sóc (nếu ko bón phân có gốc muối) thì 1-3 tháng mới phải thay nước 1 lần … đi xa cả tháng về cây lan vẫn sống khỏe mạnh. Như bác Cù trồng cả vài trăm chậu sẽ cực nhàn ?

  6. Yên tâm khoản rễ không mọc lòng thòng ra ngoài … hư rễ khi va chạm, hay dễ bị tổn thương do môi trường … rễ ở trong chậu luôn ẩm ướt nên ko mọc ra ngoài và chúng rất khó (lâu bị hư) nếu không bị cháy do ko thay nước hay xả muối. Rễ to, khỏe, đẹp lắm …

  7. Ưu điểm lớn nữa là rất dễ thay chậu (to hơn) do rễ không bám vào thành chậu và không bám chặt vào viên đất sét nung (rất dễ gỡ chúng ra mà không sợ bị tổn thương 1 chút rễ nào nhé)

  8. Nhờ (7) mà tách chiết thì dễ dàng. Cây sau tách chiết vẫn cực khỏe để sinh tồn (duy trì nòi giống và phát triển) …

  9. Về tổng thể là dễ trồng, dễ chăm sóc và tiết kiệm rất nhiều công sức, tiền bạc.

  10. Đã, đang và sắp là tương lai cho ngành trồng trọt nói chung và hoa lan nói riêng đó – Xu hướng tất yếu thôi, có thể vẫn có người hoài niệm nhưng cuộc sống bộn bề lo toan tất bật buộc người ta phải có phương pháp trồng phù hợp là dễ trồng, dễ chăm sóc, sạch sẽ và tiết kiệm rất nhiều công sức, tiền bạc.

  Khi mà đất nông nghiệp ngày càng ít đi:

  Sau khi sửa xong cái máy chụp hình, giờ là lúc chia sẻ thành quả trồng Hồ Điệp Bán Thủy Canh:

  1. Phương pháp Bán Thủy Canh version 01 – đục lỗ bên hông.

  2. Giá thể viên đất sét nung (made in Vietnam) – leca

  3. Phân bón: dung dịch thủy canh Gwall theo sách hướng dẫn 1/8 liều lượng + phân bón lá đầu trâu 501 (cực loãng 1 giọt/1 tuần) + 1 chút nước vôi loãng (1 tuần 1 giọt) + 1 chút nước mưa (1 tuần 3 giọt) + 1 chút nước dừa (1 giọt 1 tuần) …

  4. Trồng trong nhà dưới lớp tôn sáng (Giếng trời để có sự thông thoáng – lưu thông không khí quay chậu, rễ)

  5. 01 Tuần xả muối 1 lần.

  Kết quả:

  1. Cây này bị suy kiệt khi trồng truyền thống (trên sân thượng) thiếu ẩm … sau 03 tháng đang phục hồi dần dần …

  2. Cây này phát triển tốt sau 06 tháng hạ thủy – chờ rễ ra nhiều nhiều sẽ trồng thẩm mỹ em nó

  3. Em này rễ ra ào ào, mà lỡ cho thêm chút phân hữu cơ 2H nên sung quá ra luôn keiki

  4. Mấy em ra chai sau 06 tháng đã nhớn dần dần (trước dùng đá núi lửa nên rễ teo gần hết, rút kinh nghiệm ko bao giờ dùng nó nữa):

  5. Rễ len lỏi chui đi tìm nước:

  Sau một thời gian thử thách, cuối cùng thành quả đạt được cũng khá thuyết phục.

  Bắt đầu từ đây, mình sẽ ghi nhật ký sự phát triển của các em Cattleya qua pp bán thủy canh này.

  Hình ảnh đầu tiên:

  Em ở trên đã có sự khởi đầu tệ hại nhất, thiếu ẩm (gia chủ đi công tác nhiều ngày) … kết quả em héo úa, teo tóp giả hành.

  Sau khi quyết định thử nghiệm 3 em Cattleya hạ thủy theo pp bán thủy canh … em nó dần dần hồi phục.

  pp chăm sóc cơ bản như trên.

  Theo pp mới này … hiện tượng rụng lá chưa thấy xuất hiện sau 12 tháng … hi vọng nó là bài toán hay …

  Hình ảnh của Dendrobium theo pp bán thủy canh ?

  Sẽ update các loại dendro thường, nắng và rừng cho các bác chiêm ngưỡng sau.

  Do bận đi làm nên không có nhiều thời gian để chụp.

  Ngọc Điểm theo kỹ thuật bán thủy canh (version 01), sự khởi đầu đầy thuyết phục ?

  Mình quyết định dùng 1 em Ngọc Điểm ra chai để thử nghiệm … chà chà phát triển ngoài sức tưởng tượng sau 06 tháng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Đai Châu Trên Diễn Đàn
 • Trồng Lan Cattleya Vào Chậu Ra Sao?
 • Tóm Tắt Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vanda
 • Cách Gieo Trồng Phong Lan Dendrobium
 • Chọn Chậu Trồng Lan Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Nổi Bật Và Công Dụng Đặc Biệt Của Cây Hoa Hồng Cổ Sapa
 • Dự Án Trang Trại Trồng Hoa Lan Sinh Học Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • Dự Án Đầu Tư Trang Trai Trồng Hoa Lan
 • Cung Cấp Lan Hồ Điệp Giá Sỉ, Lan Hồ Điệp Bán Tết Trên Toàn Quốc
 • Đặc Điểm Của Lan Ngọc Điểm
 • 1. Chọn chậu trồng lan

  Chọn chậu trồng lan có khó không? Tất cả những người thích trồng lan trong chậu đều phải lựa chọn chậu cho phù hợp với từng loại cây mình định trồng. Thông thưòng cây lan Kiếm còn gọi là Địa Lan (Cymbidium) hay trồng vào các chậu gốm, sứ có lỗ thoát nước ở đáy. Các cây lan Cattleya, Vũ Nữ (Oncidium). . .

  Kỹ thuật trồng hoa lan cho người mới trồng lan

  Thường nên trồng vào các chậu có nhiều lỗ thoát nước. Dù trồng vào chậu nào hay làm giá thể trồng lan gì đi chăng nữa cũng nên theo nhu cầu của cây lan cần đó là: “Thích ẩm nhưng sợ úng, thích khô nhưng sợ cháy”. Khi chọn chậu ta nên tránh các loại chậu nung non quá hoặc già quá cũng đều không tốt

  cho việc trồng lan.

  Nên chọn chậu trồng lan ra sao:

  – Nên chọn chậu trồng lan phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây và không được kìm hãm sự phát triển của rễ lan. Chậu phải là nơi để cho cây phát triển mới, nhưng cần phải hạn chế sự phát triển rộng ra của bộ rễ. Thông thường trồng các loại địa lan (Cymbidium) chúng ta nên dùng các loại chậu cao rộng bởi vì chúng thông thoáng. Có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ.

  – Khi dùng các chậu gốm sứ mới mua về nên ngâm chúng trong nước vài ngày trước khi trồng cây để ngừa việc đất sét hút ẩm của chất trồng và kìm hãm sự phát triển của cây địa lan. Chậu tráng men cần phải được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, sáp hoặc chất đóng gói.

  2. Làm giá thể trồng lan

  – Loại chất trồng được chọn tùy thuộc vào điều kiện ngoại cảnh, nhân lực, loài lan và quy mô sản xuất.

  – Các chất trồng được sử dụng hiện nay gồm than gỗ, gạch, dớn, sơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông…

  2.1. Than gỗ.

  Được dùng với mục đích giữ ẩm. Thân là một chất trồng tốt nhất vì không có mầm mống sâu bệnh, không bị mục và có khả năng giữa nước, vì thế than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút của rễ lan.

  2.2. Gạch.

  – Gạch trồng lan tốt phải nung thật già, nhằm mục đích ngăn chặn rêu mọc. Gạch ngói tốt hơn là gạch thẻ vì có độ cong nên chất trồng luôn luôn có độ thoáng thích hợp. Ngoài ra bề mặt rễ bám cũng rộng hơn, nên rễ không phải mọc trồng chất nên nhau, cây sẽ phát triển tốt hơn nhưng nhược điểm của gạch là nặng nên không thích hợp cho việc trồng lan bằng dây treo.

  2.3. Dớn.

  – Đây là dạng sợi của thân và rễ cây dương sỉ, là một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Sở dĩ dớn được chọn làm giá thể trồng lan vì không bao giờ đóng rêu nhưng hút ẩm tốt. Tuy nhiên, nếu chất trồng toàn bằng dớn thì không có độ thông thoáng.

  Có 2 loại dớn:

  – Dớn sợi: Là loại dớn già, hóa mộc.

  – Dớn vụn: Là phần còn lại của cây dớn sau khi đã lấy loại dớn sợi. Loại dớn vụn là các phần non của thân cây dớn – loại này sử dụng làm giá thể trồng lan rất tốt ở vùng lạnh vì nó hút ẩm rất cao, thiếu thoáng khí nên nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài, do đó dơn tạo được một độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ.

  2.4. Xơ dừa.

  – Đây là chất trồng rất cần nếu sản xuất lan đại trà trên qui mô lớn. Xơ dừa có khuyết điểm là dễ mọc rêu, không thoáng, dễ mục, nhưng do số lượng nhiều và rất rẻ nên xơ dừa được trồng thành từng băng trên vạt tre. Nếu dùng xơ dừa trồng chậu phải hạn chế tưới nước. Tốt nhất là tạo điều kiện ẩm độ bên ngoài hơn là trong chậu. Đối với chất trồng này phải phun thuốc ngừa sâu bệnh thường xuyên. Tuy nhiên, xơ dừa lại là môi trường trồng lan rất tốt cho đa số các loài lan thuộc giống Dendrobium.

  Xơ dừa dùng làm giá thể trồng lan.

  2.5. Rễ cây lục bình.

  – Cây lục bình sống lan tràn mạnh mẽ ở khắp ao hồ, sông rạch trong cả nước, nên rất dễ kiếm, thuận lợi trong việc trồng hoa lan. Rễ lục bình có độ hút ẩm cao, có nhiều đạm, giúp cây ra rễ và tăng trưởng rất mạnh trong thời gian đầu, nhưng rễ lục bình rất dễ bị mục nát.

  – Tiến hành thu cây lục bình sau đó lấy rễ phơi khô, xử lý nấm mốc, vi sinh vật bằng thuốc Benlat C. Sau 15 ngày là có thể dùng làm giá thể trồng lan.

  2.6. Vỏ cây.

  – Ở Việt Nam có nhiều loại cây có vỏ để làm giá thể trồng lan rất tốt. Tuy nhiên, nên chọn loại cây nào có vỏ nâu mục. Vì vỏ cây cũng thuộc một trong số những chất mau bị phân hủy.

  – Cây phong lan được trồng bằng vỏ cây thời gian đầu phát triển rất tốt. Sau 1 năm vỏ bị phân hủy thành mùn, gây úng nước, thối rễ và cũng là môi trường thích hợp cho sự xuất hiện của một số loại sâu cắn phá rễ. Vì vậy, với chất trồng bằng vỏ cây, cây lan phải được thường xuyên thay chậu.

  – Các loại vỏ cây sau thường được dùng để làm chất trồng cho lan như: Vỏ thông, vú sữa, sao, me… Vỏ thông là loại được ưa chuộng nhất vì vỏ thông có chứa chất Resin nên có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm mống sâu bệnh.

  * Vỏ thông.

  – Thứ này thông dụng hơn cả, rẻ tiền, dễ mua, giữ nước và độ ẩm, khá thích hợp cho nhiều thứ lan cho nên nhiều người dùng. Điều bất tiện là thứ này giữ chất muối có sẵn trong nước và trong phân bón, chỉ giữ được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và thông thường sẽ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm.

  – Vỏ thông có 3 hạng:

  1. Lớn to khoảng 3/4″ trở lên dùng cho các cây lớn, cần tưới nhiều và thoát nước.

  2. Vừa từ 1/4 đến 1/2″ dùng cho những cây trung bình và rễ nhỏ.

  3. Nhỏ từ 1/8 đến 1/4″ dùng cho các cây còn nhỏ hoặc những loại cần giữ nuớc lâu hơn.

  2.7. Một số công thức pha trộn giá thể trồng lan.

  – Đối với các giống lan Cattleya, lan hồ điệp – Phalaenopsis.

  + Vỏ thông 6 phần.

  + Xơ dừa 2 phần.

  + Gạch 2 phần.

  – Đối với giống lan Dendrobium.

  + Vỏ thông 6 phần.

  + Xơ dừa (dớn) 2 phần.

  + Gạch 2 phần.

  + Gỗ thông 1 phần.

  – Đối với giống lan hài và các giống rễ nhỏ như Miltonia, lan vũ nữ – Oncidium.

  + Vỏ thông nhỏ 6 phần.

  + Than nhỏ 2 phần.

  + Gạch nhỏ 1 phần.

  + Rễ lục bình 1 phần.

  – Đối với địa lan – Cymbidium.

  + Vỏ thông nhỏ 5 phần.

  + Vỏ thông vừa 2 phần.

  + Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn 2 phần.

  + Đất cát 4 phần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Gia Bật Mí Kinh Nghiệm Chơi Hoa Lan Hồ Điệp
 • Kỹ Thuật Điều Khiển Lan Hồ Điệp Ra Hoa
 • Những Mẫu Chậu Phong Lan Đẹp Ở Quận Hai Bà Trưng Hà Nội
 • Vì Sao Chậu Hoa Phong Lan Đẹp Được Dùng Làm Quà Tặng Sinh Nhật !
 • Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Giả Dát Vàng Sang Trọng Và Ý Nghĩa
 • Trồng Hoa Mẫu Đơn Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Phong Lữ Thảo Rủ Và Cách Chăm Sóc Để Hoa Nở Rộ Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Vạn Thọ Thái Lùn F1
 • Cây Cảnh Giả Decor Trang Trí
 • Cây Cúc Mâm Xôi – Cách Trồng Cúc Mâm Xôi Đẹp Nhất Cho Ngày Tết
 • Cúc Vân Anh (Cúc Indo) Trồng Tết 2022
 • 1/ Giới thiệu về hoa mẫu đơn

  Hoa mẫu đơn là một loài cây trồng trông vườn thuộc vào nhóm cổ điển, loài hoa này đã tồn tại qua hàng nhiều thập kỷ mà không cần quá nhiều sự chăm sóc khi trồng ngoài đất và cả trong chậu. Là một trong những loại thực vật sống lâu đời, cây mẫu đơn lưu truyền qua nhiều thế hệ trong gia đinh. Nhưng rất quan trọng khi trồng lần đầu tiên bởi vì hoa mẫu đơn có thể tính khí thất thường khi di chuyển việc trồng đi nhiều nơi.

  1.1/ Những loại hoa mẫu đơn

  Có khoảng 33 loài hoa mẫu đơn trong chi Paeonia (mẫu đơn). Hầu hết là cây thảo mộc lâu năm, có một số là cây bụi. Cây hoa mẫu đơn có dạng rễ củ là sự phối hợp giữa những phần phìn lên dễ dự trữ và những rễ thường để hấp thụ nước, chất dinh dưỡng. Xử lý một cách cẩn thận những rễ này khi trồng cũng như khi nhân giống cây

  Hoa mẫu đơn được chia thành nhiều nhóm với nhiều cách khác nhau: dựa vào loại hoa, dựa vào tập tính sinh trưởng. Thêm vào đó là nhiều loài thảo mộc mẫu đơn có nhiều biến thể khác nhau, ví dụ như loài mẫu đơn có lá giống dương sỉ (Paeonia tenuifolia), một đặt điểm đặc biệt khiến cho loài cây này thêm nhiều giá trị là loài cây này thuộc nhóm thân gỗ

  2/ Yêu cầu về đất trồng và ánh nắng mặt trời

  Hoa mẫu đơn phù hợp với những nơi trồng mà cây có thể nhận ánh nắng mặt trời tối thiểu 6h mỗi ngày và nếu như trọn vẹn một ngày thì sẽ rât tốt. Nếu không đủ ánh nắng mặt trời, cần sẽ cho hoa rất ít và hoa nhỏ, ngoài ra cây sẽ tăng nguy cơ bị nấm

  Cây mẫu đơn rất dễ thích nghi với nhiều loại đất trồng nhưng tốt nhất cần phải đảm bảo đất có khả năng thoát nươc tốt, cây không chịu đất chua. Nếu đất trồng chai, không còn nhiều chất dinh dưỡng thì nên trộn với phân chuồn, tro trấu để cây phát triển tốt hơn.

  3/ Thời gian trồng

  Thời gian ra hoa của cây mẫu đươn từ cuối mùa xuân đến cuối mùa hè (tùy thuộc vào từng loại giống), nhưng tất cả các giống tốt nhất nên trồng vào mùa thu khoảng 6 tuần khi chuyển sang mùa đông lạnh. Đây là thời gian để các rễ được hình thành trước khi bước vào mùa đông.

  4/ Cách trồng hoa mẫu đơn

  Cây mẫu đơn thường được nhiều mua về trong các chậu tại những vườn hay vựa cây hoặc cũng có thể là dạng củ có rễ được đóng gói trong túi ni lông.

  Khi lựa chọn chậu để trồng hoa mẫu đơn cần phải lựa chọn loại chậu cho phù hợp với độ lớn của thân cây. Cây mẫu đơn cần trường thành ít nhất 3 đến 4 năm tuối trước khi tách rễ củ ra để trồng câu mới. Trên những củ này sẽ có các mầm (mắt) màu đỏ, rất giống với mầm của của khoai tây, những rễ củ nào có số lượng mầm càng ít thì thời gian hình thành một cây trưởng thành sẽ trở nên lâu hơn

  Độ sâu khi trồng trong đất: Khi trồng củ mẫu đơn nên trồng gần bề mặt đất, cách khoảng 5 – 7 cm về chiều sâu.

  4.1/ Trồng hoa mẫu đơn bằng củ

  • Chuẩn bị 1 lỗ rộng khoảng sâu rộng khỏng 0.5m, sâu khoảng 0.5 cm. Lựa chọn đất trộng là loại đất thoát nước tốt và tơi xốp; Nếu cần thiết có thể trộn thêm tro trấu, phân chuồng vào đất trồng
  • Bón phốt pho vào đất (nếu có)
  • Đặt củ cây hoa mẫu đơn vào đất sao cho mầm cây (mắt) hướng lên trên và lấp đất lại
  • Tưới nước dạng phun đều lên trên bề mặt đất, không nên tưới quá nhiều nước

  4.2/ Trồng hoa mầu đơn đối với cây mua ngoài vườn

  • Chuẩn bị một lỗ to bằng với bầu đất trong chậu, nên bón lót phần vào đất trước khi trồng.
  • Tháo bỏ chậu một cách cẩn thận để giữ nguyên bầu đất và đặt vào trong lỗ trồng cây đã chuẩn bị sẵn, lấp đất lại
  • Tưới nước lên sau khi trồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cánh Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Hạt Giống Hoa Bằng Xơ Dừa
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Với Đất Xơ Dừa Mang Lại Hiệu Quả Cao.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Hoa Vạn Thọ Cao
 • Hạt Giống Hoa Cúc Vạn Thọ Mỹ Bông To
 • Trồng Mướp Khía Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mướp Khía Và Bài Thuốc Hay Tự Chữa Viêm Xoang
 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Bằng Phương Pháp Giâm Cành
 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Bằng Cành
 • Cách Trồng Mướp Hương Sai Quả Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả Cao
 • Mướp khía còn gọi là mướp Tàu, tên khoa học Luffa acutangula (L.) Roxb, thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae).

  Cây thân leo dài khoảng 3 – 6m, phân nhánh nhiều, đường kính thân khoảng 2cm, có nhiều rãnh. Lá đơn mọc so le, màu lục, dạng tim, dài 15 – 30cm và rộng khoảng 25cm, mép lá có răng to, có tua cuốn chia thành 5 nhánh. Hoa đơn tính, các hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc đơn, có bao hoa như hoa đực. Quả lớn hình chùy dài 30 – 40cm, đường kính 7 – 10cm, có 10 cạnh nhọn dọc theo thân quả. Hạt chín màu đen, sần sùi.

  Theo Đông y, xơ mướp dùng trị gân cốt tê đau, đau ngực sườn, bế kinh, sữa không thông, viêm tuyến sữa, thuỷ thũng. Lá dùng trị ho, ho gà, nắng nóng khát nước vào mùa hè, đắp tại chỗ trị trĩ và phong hủi, dùng ngoài trị chảy máu ở các vết thương, chốc lở, bệnh mụn, ở Ấn Độ người ta dùng dịch lá tươi trị đau mắt hột. Hạt dùng trị ho nhiều đờm, sát trùng và đi tiểu khó. Thân dùng trị đau thắt lưng, ho, viêm mũi, viêm khí quản. Rễ dùng trị viêm mũi, viêm các xoang phụ của mũi, nấu nước rửa chỗ lở ngứa chảy nước.

  Kỹ thuật trồng mướp khía:

  Có nhiều giống mướp khía khác nhau, chúng tôi xin giới thiệu một số giống cho năng suất, chất lượng cao như mướp khía cao sản NP – 11: Dễ trồng, cây phát triển tốt, nhiều nhánh hữu hiệu, quả nù, suôn dài 30 – 35 cm, mùi thơm và không bị đắng, năng suất 8 – 10 kg/gốc và thời gian thu hoạch 38 – 40 ngày sau gieo. Mướp khía F1 Long NP – 13: Dễ trồng, cây phát triển rất khỏe, nhiều nhánh hữu hiệu, quả nù, suôn dài 40 – 35 cm, mùi thơm, không bị đắng, năng suất 15 – 20 kg/gốc và thời gian thu hoạch 40 – 50 ngày sau gieo. Mướp khía F1 Long NP – 14: Đặc tính tương tự như NP – 11, nhưng quả dài 50 – 55 cm, năng suất cao. Mướp khía TN 220: Quả thẳng dài 30 – 40 cm, màu xanh hấp dẫn, ruột trắng, mềm, ăn ngon ngọt và thời gian thu hoạch khoảng 50 ngày sau khi gieo…

  Đất trồng phải tơi xốp, sạch cỏ. Mùa nắng nên lên líp thấp, mùa mưa phải được lên líp cao và có rãnh thoát nước tốt nhằm cây không bị úng chết (nếu có điều kiện nên phủ nylon trên mặt luống để chống cỏ dại, giữ ẩm mùa khô và chống úng trong mùa mưa). Khoảng cách, mật độ và cách trồng: Khoảng cách hàng đôi cách hàng đôi 4,5 – 5 m, cây cách cây trên hàng 1m. Mật độ trung bình 400 – 500 cây/1.000m2.

  Làm giàn giống như mướp hương. Trước khi ngâm ủ hạt giống nên phơi nắng hạt giống 1 – 2 giờ để hạt hút nước mạnh, nẩy mầm tốt. Ngâm trong nước sạch khoảng 3 – 4 giờ, vớt hạt lên để ráo nước, dùng khăn sạch đã vắt nước, gói hạt lại và cho vào bao nylon cột kín miệng để tránh bốc thoát hơi nước, ủ ở nhiệt độ 28 – 30oC.

  Làm bầu và ươm hạt: Bầu đất nên theo tỉ lệ 1 phần phân chuồng hoai + 1 phần tro trấu + 2 phần đất tơi xốp, trộn thêm phân vi sinh. Bầu thường làm bằng lá chuối hoặc bao nylon (kích thước 7 x 9 cm) có đục một số lỗ thoát nước ở đáy bầu, sau đó gieo hạt vào bầu. Khi cây được 1 – 2 lá thật có thể đem ra trồng ngay.

  Phân bón (tính cho 1.000 m2): Bón lót khoảng 100 kg phân hữu cơ khoáng Vedagro dạng viên + 50 kg super lân. Bón thúc loại phân NPK 20-20-15, lần 1 sau gieo 30 ngày bón khoảng 40 kg. Lần 2 sau gieo 40 ngày khoảng 10 – 15 kg. Lần 3 sau gieo 50 ngày khoảng 10 – 15 kg và lần 4 sau gieo 60 ngày khoảng 10 – 15 kg. Ngoài ra có thể phun thêm phân bón lá có chứa các chất dinh dưỡng trung và vi lượng. Nếu chăm sóc tốt, thời gian thu hoạch có thể kéo dài khoảng 30 ngày và năng suất có thể đạt từ 3.500 – 4.000kg quả /1.000m2. Chú ý về mùa nắng, nhiệt độ cao nên tưới đủ nước để cho năng suất cao và chất lượng trái được ngon ngọt, nếu tưới không đủ nước trái sẽ bị đắng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Tiết Phương Pháp Trồng Mướp Khía Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Trồng Môn Bạc Hà Trong Chậu
 • Trồng Mãng Cầu Xiêm Bằng Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Mai Vàng Từ Cây Con Tạo Thế “độc” Và “lạ”
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Mai Vàng
 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Hồng Leo Trồng Như Thế Nào Là Đúng Cách
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Leo Nở Rộ Chỉ Trong 1 Tuần
 • Mùa Hè Chăm Sóc Hoa Hồng Leo Nhập Khẩu Như Thế Nào Là Đúng Cách?
 • Mê Mẩn Trước Top 7 Loài Hoa Hồng Dây Leo Đẹp Nhất Thế Giới
 • Hoa Hồng Leo Trồng Bao Lâu Thì Sẽ Ra Hoa?
 • Cách trồng hoa hồng leo như thế nào

  Hiện nay hoa hồng leo đang được nhiều người quan tâm, mang nhiều điều mới lạ, đồng thời tạo được nét đẹp mới cho không gian sống. Hoa hồng leo có khá nhiều điểm nổi bật nhưng nếu như bạn không có kỹ thuật chăm sóc chính xác thì có thể sẽ không cho ra hoa theo như ý muốn của bạn.

  Một điều đặc biệt hơn là việc chăm sóc không đúng có thể khiến hoa hồng leo bị chết, đây là giống hoa được nhập về nếu mà chết thì phí tiền quá. Nên nếu như bạn muốn trồng thì tốt nhất bạn nên học kỹ thuật trồng trước và mua giống chất lượng.

  Mua giống về: giống được mưa về thì bạn không nên để nguyên như vậy mà trồng luôn, bạn nên cắt bỏ phần bị hư héo trước, cành già hoặc còi cũng nên cắt đi.

  Dụng cụ cắt nên được khử trùng bằng cồn và bordo để vết cắt không khiến cho cây bị nhiễm vi khuẩn.

  Vị trí: nên đặt hoa hồng leo ở nơi có nắng liên tục khoảng 6 giờ vào buổi sáng là tốt nhất, để cây không bị coi cũng không dễ mắc bệnh.

  Đất trồng: cần phải trộn thêm các loại như trấu – xơ dừa – phân chuồng với tỉ lệ là 1:3:1, khi trồng hoa hồng leo xuống thì cần phải tưới đẫm nước. Đất thịt – phù sa không thích hợp để trồng vì không có độ thông thoáng để rễ phát triển.

  Phương pháp trồng: chậu cần có độ lớn gấp hai lần so với cây hoa hồng leo.

  Trồng trong chậu thì lớp đầu tiên bạn sẽ bỏ than vào nhằm giúp thoát nước tốt, hoặc có thể là giá thể trồng, khi thả cây vào thì phải nhẹ nhàng và dụng tay ấn nhẹ đất xung quang gốc, có thể cắm thêm một cái cọc để giữ.

  Nên để ở trong mát vài ngày rồi sau đó mới mang chậu hoa hồng leo ra nơi có nắng 100%.

  Phương pháp chăm sóc:

  Từ 4 đến 10 ngày là cây bắt đầu ra rễ và sinh mầm mới, nên dùng nửa thìa cafe thuốc kích rễ N3M để tưới, cứ 7 ngày thì bón phân hữu cơ chậm tan khoảng 30g cho một chậu như Dynamic lifter – Rapid raiser – …

  Phòng bệnh:

  Khi tưới nước không nên chọn lúc đêm khuya vì sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, cũng không tưới lên hoa và lá.

  Nếu thấy có nấm thì nên dùng thuốc đặc trị như là Ridomil Gold – Vicarben – Bordo cứ 7 ngày xịt một lần. Bọ trĩ thì dùng Confindor cũng 7 ngày một lần. Nhện đỏ thì dùng Alphamite 20 ngày một lần.

  Việc bạn áp dụng kỹ thuật đúng cho hoa hồng leo thì chắc chắn chúng sẽ đáp lại công sức của bạn bằng việc phát triển tốt, ra hoa nhiều, hoa to và rực rỡ.

  Biết kỹ thuật trồng là một chuyện nhưng việc bạn lựa chọn đúng giống cũng cần phải quan tâm, vì nếu giống không chất lượng thì bạn chăm sóc tốt thế nào cũng không thể phát triển được. Do đó bạn cần tìm đến một cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng cho bạn thì tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Hồng Leo Phớt Hồng Đà Lạt Đẹp Tinh Tế Sai Hoa Thơm Mạnh
 • Làm Thế Nào Để Hoa Hồng Leo Ra Hoa Quanh Năm?
 • Hoa Hồng Leo Lady Of Shalott
 • Những Giàn Hoa Hồng Leo Đẹp Ngất Ngây Vạn Người Mê
 • Bộ Hạt Giống Hoa Hồng Leo Pháp Nhiều Màu F1
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trong Nhà Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Lan Quân Tử Phong Thủy
 • Tài Liệu Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Sau Khi Ra Hoa Docx
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Sau Khi Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Hoa Lan Tại Nhà
 • Hoa Lan Tỏi Một Loại Cây Hoa Leo Đặc Biệt
 • Nhiều người than rằng dù rất yêu hoa nhưng lại không thể nuôi được một chậu lan trong nhà vì không biết chăm nó thế nào. “Ôi tôi không thể trồng được cây trong nhà vì tôi không biết cách. Tôi có thể làm chúng chết mất”, đó là nỗi lo chung. Tuy nhiên trồng cây trong nhà không phải là việc khó khăn, chẳng hạn như chăm sóc chậu lan hồ điệp – một loài hoa tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái.

  Lan hồ điệp có nguồn gốc phương Đông, tên tiếng Anh là Phalaenopsis hay Moth orchird. Loài lan này cho hoa nhiều màu sắc khác nhau: trắng, tím, vàng, hồng… màu từ nhạt tới đậm. Hoa lan có đến hơn 35.000 chủng loại. Khi đặt trong nhà, những nhánh lan thanh mảnh sẽ góp phần làm cho mái ấm của bạn trở nên sang trọng hơn.

  Khi bạn mua những lan từ cửa hàng, chúng thường được trồng sẵn trong chậu. Bạn sẽ thấy cây có những cái rễ nhỏ màu trắng, mập mạp và chắc khỏe. Trước hết phải đảm bảo cho thân cây được nương vào một chiếc que dựng đứng để cây không bị gãy. Chỉ nên tưới nước một tuần một lần là đủ, cũng có thể dùng những viên nước đá nhỏ đặt dưới rễ cây để giữ nước và đảm bảo đủ độ ẩm cho thân lan cũng như toàn bộ rễ.

  Đầu tiên, bạn phải nghĩ bố trí đặt hoa ở đâu trong nhà để luôn đảm bảo đủ ánh sáng. Không nên để chậu lan hướng trực tiếp ra ánh sáng mặt trời, bởi nếu bị ánh mặt trời hướng tây chiếu trực tiếp, chúng sẽ không thể sống lâu được. Lan chỉ thích hợp với bóng râm để hoa luôn giữ được màu sắc tươi tắn và sống lâu hơn.

  Tiếp theo, cho hoa vào chậu mới. Nếu cứ để lan trong chiếc chậu nhựa như lúc mua về trông sẽ không hấp dẫn. Vì thế nên “biến tấu” cho hoa vào một chiếc chậu gốm có màu sắc hài hòa với căn nhà của bạn.

  Trước tiên, hãy lấy mấy cây lan ra khỏi chậu cũ, rồi cẩn thận đặt chúng vào chiếc túi nhựa rộng và cho vào trong chậu gốm. Lưu ý luôn giữ cho thân cây đứng thẳng trong quá trình di chuyển. Khi cho cây lan vào chậu, có thể dùng giấy báo để cố định thân cây. Khi trồng, sắp xếp để các cành hoa cùng hướng về một phía như thể đàn cá cùng bơi về một hướng, vậy mới đẹp.

  Điều quan trọng nữa mà bạn cần để ý là giữ nhiệt độ cho cây. Hãy nhớ nhiệt độ nào làm cho bạn cảm thấy thoải mái thì cây hoa lan cũng sẽ cảm thấy thoải mái. Hoa không thích nóng mà cũng chẳng ưa lạnh một chút nào. Đồng thời phải đảm bảo là bên trong chậu hoa luôn đủ độ ẩm.

  Sau khi mọi công việc trồng cây hoàn tất, bạn mới tiến hành tháo những chiếc que chống ra khỏi thân cây lan. Nếu thấy thân cây nghiêng ngả không vững, bạn có thể lấy cành cây kiwi khô có đầu xoăn và dùng sợi dây điện để buộc thân lan vào cây kiwi để giữ dáng tự nhiên. Cuối cùng, hãy dùng rong rêu đã làm ẩm phủ quanh gốc của chậu lan rồi đặt chậu hoa trong phòng là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Dịp Tết
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Đông
 • Chăm Sóc Hoa Lan Thời Điểm Mùa Hè
 • Bí Quyết Chăm Sóc Lan Vào Mùa Đông
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Lâu Tàn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100