Cách Trồng Lan Bằng Mùn Cưa. Các Loại Lan Trồng Được Bằng Mùn Cưa?

--- Bài mới hơn ---

  • Cây Hoa Lan Nhất Điểm Hồng
  • # 1【Mới Nhất】 Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Hỏa Hoàng
  • Tuyển Tập Những Hình Ảnh Hoa Lan Đẹp Nhất Để Các Bạn Cùng Chiêm Ngưỡng
  • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Lại Sau Tết
  • ” Hỏi ” Giá Bán 1 Cành Lan, 1 Chậu Lan Hồ Điệp Giá Bao Nhiêu ?
  • Trong số các loại giá thể dùng để trồng lan thì mùn cưa là loại đơn giản, phổ biến và dễ tìm nhất. Chính vì vậy chúng cũng được người chơi lan, các nhà vườn trồng lan lựa chọn và sử dụng rất nhiều. Để giúp các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất khi dùng mùn cưa, chúng tôi xin gửi đến bài viết về cách trồng lan bằng mùn cưa, và các loại lan trồng được bằng mùn cưa ngay sau đây.

    1. Đặc điểm của mùn cưa trồng lan

    Mùn cưa hiểu một cách đơn giản là những lớp gỗ vụn được bào mỏng, băm nhỏ, là sản phẩm còn thừa lại trong các cơ sở làm gỗ. Mùn cưa không có nhiều giá trị cao, trong nông nghiệp chúng chủ yếu được sử dụng làm chất trồng cho một số loại cây trồng, tiêu biểu đó là cây phong lan.

    Ưu điểm của mùn cưa:

    • Dễ kiếm, dễ tìm, giá thành rẻ
    • Giữ ẩm tốt, nhẹ
    • Độ bền tương đối: 2 – 3 năm

    Nhược điểm của mùn cưa:

    • Thoát nước kém, dễ úng
    • Nếu không được xử lý tốt dễ ủ bệnh
    • Chỉ thích hợp cho một số dòng lan nhất định

    Do đó mùn cưa trước khi được dùng để trồng lan, bạn cần xử lý bằng cách ngâm với nước vôi trong 2 -3 ngày sau đó rửa sạch và phơi khô hoặc thay nước vôi bằng các loại thuốc diệt nấm, diệt khuẩn.

    Các loại mùn cưa thường dùng là: mùn cưa nhãn, dẻ, vải, vú sữa,… Không nên dùng mùn cưa của cây xoan hay xà cừ vì nhựa của chúng không tốt cho cây.

    2. Cách trồng lan bằng mùn cưa:

    Sau khi mùn cưa được xử lý đúng cách là có thể sử dụng để trồng lan:

    Bước 1: Chọn chậu trồng phù hợp với cây lan về kích thước, độ sâu và vẻ thẩm mỹ

    Bước 2: Lót dưới đáy chậu 1 lớp gạch ngói hoặc than đá để tăng khả năng thoát nước, hạn chế ngập úng

    Bước 3: Rải 1 lớp mùn cưa đến ½ chậu rồi đặt lan vào giữa

    Bước 4: Tiếp tục phủ mùn cưa đến cách mặt chậu 1 – 2cm, lưu ý cần phải giữ cho cây đứng thẳng, không đổ ngả nghiêng.

    Bước 5: tưới thuốc soper thrive để kích thích mọc rễ và tăng trưởng cho cây theo tỉ lệ in trên bao bì.

    3. Các loại lan trồng được bằng mùn cưa

    Do đặc điểm của mùn cưa có độ ẩm tốt nên phù hợp trồng cho các loại lan ưa ẩm, tiêu biểu như:

    • Lan mokara (lan bọ cạp): hoa có màu sắc rực rỡ và là loại lan đem lại giá trị kinh tế cao hiện nay
    • Lan vanda: phổ biến nhất là Vanda concolor, Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda pumila, Vanda denisonaliana. Hoa có hình dáng và màu sắc rất đẹp, cuốn hút, đài hoa lớn nên được nhiều người yêu thích
    • Lan Paphiopedilum (Lan Hài): ở Việt Nam có ít nhất 10 loại lan Hài, trong đó 3 loại có giá trị kinh tế cao là Vân Hài, Kim Hài và Hài Cánh Sen.
    • Lan Cymbidium (địa lan): mùn cưa cũng rất thích hợp để trồng địa lan. Lưu ý cần kết hợp với ánh sáng và nước tưới để cây sinh trưởng tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Có Làn Da Đẹp Tự Nhiên * Hello Bacsi
  • Cây Thủy Tiên Đẹp Giá Rẻ Chỉ Từ 60.000 Vnđ
  • Các Loại Hoa Lan Rừng Phổ Biến, Quý Hiếm Hiện Nay
  • Trồng Hoa Lan Trên Sân Thượng Xu Hướng Mới Hiện Nay
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng
  • Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Kĩ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Cách Không Đậy
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Phế Phẩm Mùn Cưa
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Cho Mọi Người
  • Trồng Nấm Rơm. Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Bịch
  • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa Tại Nhà Đơn Giản
  • Làm ẩm mùn cưa đến khi đạt độ thủy phân 70% rồi ủ mùn cưa thành đống (mỗi đống khoảng 300kg). Thời gian ủ là 4 – 6 ngày, cứ 2 – 3 ngày đảo 1 lần. Có một số lý do mà bà con phải ủ mùn cưa là:

    • Kích thích xạ khuẩn phát triển giúp phân hủy mùn cưa được tốt hơn. Khi mùn cưa phân hủy, nó sẽ bị phân giải thành các chất dễ tiêu giúp nấm hấp thu tốt hơn.
    • Quá trình ủ góp phần làm nguyên liệu chín và tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong mùn cưa.

    Để nâng cao năng suất nấm thu hoạch sau này, bà con có thể trộn thêm phân hữu cơ (phân chuồng, xác thực vật) và khoáng (tro…) vào đống ủ với lưu ý: các loại phân hữu cơ bổ sung không quá 20% khối lượng đống ủ, khoáng cần bổ sung khoảng 1%.

    Sau khi mùn cưa đã được ủ, bà con cho thêm khoảng 3% bột nhẹ CaCO3 hoặc 1,5% vôi bột vào trộn với mùn cưa. Tiếp theo, bà con cho hỗn hợp mùn cưa vào các túi với kích thước 25cm, dài 40cm có khả năng chịu nhiệt, mỗi túi đựng 1,5kg mùn cưa. Sau đó, bà con dùng ống nhựa và bông để nút cổ túi lại.

    Bước tiếp theo, bà con thực hiện thanh trùng cho các túi mùn cưa. Có nhiều cách thanh trùng như hấp trong thùng phi, xây lò hấp hoặc dùng nồi Autoclave. Đối với cách đầu tiên, bà con xếp các túi mùn cưa vào thùng và hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 – 12 giờ kể từ thời điểm nước sôi.

    Vì đây là khâu quan trọng nên mong bà con dành sự lưu ý đặc biệt.

    Sau bước thanh trùng các túi mùn cưa, bà con mang các túi mùn cưa vào một căn phòng sạch sẽ và để cho nguội.

    Lấy giống nấm (đang được bảo quản trong các tủ đảm bảo điều kiện vô trùng) để cấy vào các túi mùn cưa. Tỉ lệ cấy giống là lượng giống bằng 2,5 – 3% lượng nguyên liệu. Dễ hình dung hơn, 1 chai giống 400g thì bà con có thể cấy được cho 20 – 25 túi mùn cưa.

    Cũng có nông hộ cấy nấm theo cách sau: với một khuôn mô gieo nấm có dạng hình thang đáy cụt chiều ngang từ 40 – 50 cm, chiều dài từ 60 – 120 cm, cao 40 cm, người ta nhồi mùn cưa vào khuôn thành từng lớp dày 10 cm. Sau đó, giống được cấy thành từng điểm, cách bìa mô từ 5 – 10 cm và cách nhau khoảng 20 cm. Mùa lạnh, chất mô cao và cấy khoảng 4 lớp, mùa nóng thì chất mô thấp hơn nên chỉ cấy khoảng 3 lớp.

    Tiếp theo, bà con xếp mùn cưa lên giàn, các túi cách nhau 7 – 10 cm, ươm trong 60 – 70 ngày để sợi nấm phát triển ăn ra nguyên liệu mùn cưa và cho một màu trắng đồng nhất.

    Trong thời gian này, bà con lưu ý đảm bảo độ thông thoáng của phòng ươm và loại bỏ các túi bị nấm mốc gây bệnh nhằm tránh lây lan chéo, đồng thời có các biện pháp chống chuột bọ, sâu hại cắn phá.

    Hết giai đoạn nuôi sợi (khi các túi mùn cưa có sợi nấm mọc kín đến đáy túi), bà con mở túi bông và miệng túi ra, chuyển các túi này sang phòng khác. Phòng này khác với phòng ươm, và theo đó, cần độ ẩm phòng đạt 80%, nhiệt độ 16 – 18 độ C.

    Sau khoảng 15 ngày, nấm sẽ bắt đầu lên và bà con có thể thu hoạch trong khoảng 4 – 5 tháng thì kết thúc đợt trồng nấm.

    Trung bình, một túi nấm trồng theo phương pháp này sẽ cho 600 – 800g nấm tươi. Nếu không bán ngay, bà con cần bảo quản trong túi nilon ở nhiệt độ lạnh thích hợp trong thời gian hợp lý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Lá Nhỏ Làm Cây Thuốc Quý Cho Cả Gia Đình
  • Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà “siêu Năng Suất”
  • Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Xanh Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Hệ Thống Máng
  • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Đất Và Cách Chăm Sóc
  • Cách Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Lan Ngọc Điểm Rừng: Cách Trồng Và Chăm Sóc
  • Cách Trồng Lan Cấy Mô
  • Cách Trồng Lan Phi Điệp Cấy Mô
  • Cách Trồng Hoa Lan Cấy Mô
  • Phương Pháp Trồng Lan Hồ Điệp Cấy Mô
  • Hiện nay đang có xu hướng trồng nấm tại nhà thay cho việc phải mua nấm rơm ở ngoài chợ vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa không chất lượng bằng, sau đây VBio xin chia sẻ cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa đơn giản, hiệu quả.

    Chọn loại mùn cưa đảm bảo 3 KHÔNG: không bị mốc, không có tinh dầu, không chứa độc tố (hóa chất, xăng dầu…)

    Làm ẩm mùn cưa đến khi đạt độ thủy phân 70% rồi ủ mùn cưa thành đống (mỗi đống khoảng 300kg). Thời gian ủ là 4 – 6 ngày, cứ 2 – 3 ngày đảo 1 lần. Có một số lý do mà bà con phải ủ mùn cưa là:

    Kích thích xạ khuẩn phát triển giúp phân hủy mùn cưa được tốt hơn. Khi mùn cưa phân hủy, nó sẽ bị phân giải thành các chất dễ tiêu giúp nấm hấp thu tốt hơn.

    Quá trình ủ góp phần làm nguyên liệu chín và tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong mùn cưa.

    Để nâng cao năng suất nấm thu hoạch sau này, bà con có thể trộn thêm phân hữu cơ (phân chuồng, xác thực vật) và khoáng (tro…) vào đống ủ với lưu ý: các loại phân hữu cơ bổ sung không quá 20% khối lượng đống ủ, khoáng cần bổ sung khoảng 1%.

    3. Chuẩn bị địa điểm

    Chọn địa điểm trồng nấm sao cho sạch sẽ, bằng phẳng, cao ráo không bị ngập úng. Có thể trồng nấm ngoài trời. Tuy nhiên, cần tránh những nơi chăn nuôi, khu vực có chứa nước thải, rác thải sinh hoạt. Dọn sạch rác, cỏ của khu đất trước khi trồng và tiến hành rải vôi để diệt khuẩn.

    4. Gieo meo giống

    Meo giống cần đảm bảo tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn. Đây là khâu quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng nấm.

    Bịch meo tốt cần đảm bảo: Sợi tơ nấm màu trắng trong, có lốm đốm màu hồng, khi mở nắp bịch sẽ có mùi thơm đặc trưng của nấm rơm. Một bịch meo giống nặng trung bình 120g.

    5. Gieo trồng nấm

    Có nhiều phương pháp trồng gồm: dùng khuôn gỗ, rổ nhựa hoặc dùng tay để đắp mô nấm rơm.

    Bà con mang các túi mùn cưa đã cấy giống vào nhà ươm có nhiệt độ 24 – 26 độ C. Nhà ươm cần sạch sẽ, thoáng mát, không có ánh sáng và nên được thiết kế nhiều tầng giàn với mỗi tầng cách nhau 50cm để tiết kiệm diện tích.

    Tiếp theo, bà con xếp mùn cưa lên giàn, các túi cách nhau 7 – 10 cm, ươm trong 60 – 70 ngày để sợi nấm phát triển ăn ra nguyên liệu mùn cưa và cho một màu trắng đồng nhất.

    Trong thời gian này, bà con lưu ý đảm bảo độ thông thoáng của phòng ươm và loại bỏ các túi bị nấm mốc gây bệnh nhằm tránh lây lan chéo, đồng thời có các biện pháp chống chuột bọ, sâu hại cắn phá.

    Hết giai đoạn nuôi sợi (khi các túi mùn cưa có sợi nấm mọc kín đến đáy túi), bà con mở túi bông và miệng túi ra, chuyển các túi này sang phòng khác. Phòng này khác với phòng ươm, và theo đó, cần độ ẩm phòng đạt 80%, nhiệt độ 16 – 18 độ C.

    Sau khoảng 15 ngày, nấm sẽ bắt đầu lên và bà con có thể thu hoạch trong khoảng 4 – 5 tháng thì kết thúc đợt trồng nấm.

    Trung bình, một túi nấm trồng theo phương pháp này sẽ cho 600 – 800g nấm tươi. Nếu không bán ngay, bà con cần bảo quản trong túi nilon ở nhiệt độ lạnh thích hợp trong thời gian hợp lý.

    Mời bà con tham khảo cách trồng nấm rơm ngoài trời

    Mời bà con tham khảo Cách trồng nấm rơm bằng sọt

    Mua vật tư trồng nấm rơm ở đâu uy tín nhất

    VBio có cả đội ngũ nhà khoa học chuyên nghiên cứu các giống cây trồng lớn nhất tại Việt Nam. Hiện nay tại Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng, chúng tôi có nuôi trồng nhiều loại nấm như: Nấm Maitake, nấm rơm, nấm sò, nấm hoàng đế, nấm mối đen,…và các vật tư ngành nấm.

    Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

    Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội Website:

    ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869

    https://vbio.vn/ Email: [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phương Pháp Nuôi Trồng Nấm Ăn Dược Liệu Nấm Rơm Đông Trùng Hạ Thảo
  • An Toàn Với Cách Trồng Rau Tại Nhà
  • Tìm Hiểu Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Không Cần Đất
  • Cách Trồng Rau Muống Thuỷ Canh Trụ Đứng Đơn Giản, Hiệu Quả
  • Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh Và Những Điều Nên Biết
  • Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Kỹ Thuật Gieo Ươm Cây Ớt Cay Và Cà Tím Trong Nhà Màng
  • Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Ớt Trong Mùa Mưa
  • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Đơn Giản
  • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Bằng Công Nghệ Cao
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lưới Taka Nhật Bản Vô Cùng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
  • Nguyên do và xu hướng trồng nấm rơm trên mùn cưa

    Nấm rơm là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và được thị trương ưa chuộng. Tuy nhiên trong những năm gần đây nguồn nguyên liệu rơm rạ đã trở nên khan hiếm.

    Và để trồng nấm rơm thì người dân cần đầu tư một khoản chi phí khá lớn để mua rơm rạ. Vì thế mà hiệu quả kinh tế của mô hình này đem lại cho bà con chưa cao.

    Khoản chi phí để mua mùn cưa thải từ nấm bào ngư chỉ bằng khoảng 1/3 so với chi phí mua rơm rạ. Bởi với phương pháp này có thể cho thu hoạch nhanh, năng suất đạt cao hơn so với cách làm truyền thống.

    Người trồng có thể chủ động được nguồn nguyên liệu. Nấm rơm rất dễ trồng, nhanh thu hoạch, xoay trồng giống nhanh.

    Giờ đây mùn cưa đã qua sử dụng, đã đảm bảo hoai mục. Giờ đây để trồng nấm rơm chỉ cần bổ sung thêm một lượt dinh dưỡng là các loại phân bón. Sau khoảng 2 ngày là có thể trồng nấm ngay.

    Từ giai đoạn ủ cho đến khi thu hoạch mất khoảng 3 tuần. Liên tục trong vòng tuần tiếp theo đều có thể thu hoạch. Một năm có thể trồng được 5 – 6 vụ.

    Giá giao bán nấm rơm từ 60.000 – 70.000 đồng một cân. Đặc biệt trong những ngày rằm, giá nấm rơm khoảng 90.000 – 100.000 đồng một cân.

    Nấm rơm có thời gian sinh trưởng ngắn. Theo tính toán, cứ 1000 bịch thải nấm bào ngư sẽ sản xuất được từ 30 cho đến 40 kg nấm rơm.

    Mô hình trồng nấm rơm mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà không tốn nhiều đất canh tác, công chăm sóc và mau thu hồi vốn.

    Bạn có thể tận dụng mảnh đất vườn sau nhà để trồng nấm rơm. Với 70 mét vuông trồng nấm rơm. Chi phí đầu tư khoảng 2 triệu đồng bao gồm phôi nấm bào ngư, men nấm, vôi, công chăm sóc.

    Kỹ thuật trồng nấm rơm trên mùn cưa quan trọng cần chú ý những điểm sau. Thứ nhất, mùn cưa phải sạch. Nghĩa là không bị nhiễm mốc.

    Thứ hai là chú ý cung cấp bổ sung nước kịp thời. Không để tình trạng thiếu nước. Và giữ nhiệt độ chuẩn là khoảng từ 35 – 38 độ C. Thì nấm sẽ ra đều, đạt chất lượng cao.

    Trồng từ nguồn mùn cưa trong bịch phôi thải đã qua trồng nấm bào ngư hoặc nấm linh chi có chất lượng tốt không bị sâu bệnh hay nấm mốc.

    Mùn cưa được tái sử dụng từ mô hình trồng nấm bào ngư. Mùn cưa, giá thể trồng nấm bào ngư sau khi thu hoạch sẽ được tận dụng để trồng nấm rơm.

    Chất dinh dưỡng cũng có bán cùng tại nơi mua meo nấm giống. Hoặc không thì có thể sử dụng cám gạo, cám ngô. Có thể bổ sung thêm dinh dưỡng bằng dạng tưới.

    Đó gọi là “sâm đất” mua ở các trung tâm chế phẩm sinh học, bổ sung thêm cơ chất cho mùn cưa trồng nấm. Bổ sung thêm dinh dưỡng thì nấm sẽ phát triển mạnh hơn.

    Vôi bột để sát trùng nền đất trước khi chuẩn bị làm nấm. Ngoài ra vôi bột còn sử dụng để diệt các vi khuẩn hoặc những meo mốc, nấm mốc còn sót lại trong mùn cưa. Cứ khoảng 8 bịch mùn cưa thì trộn đều với một nắm vôi bột.

    Muốn tận dụng được nguồn mùn cưa quá tuổi của nấm bào ngư thì cần trải qua quá trình xử lý và diệt mầm bệnh, khử trùng.

    Mùn cưa được đánh tơi ra ủ với nước vôi nồng độ 2%, trộn đều đến khi độ ẩm đạt 80 đến 90 % là đạt. Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm một nắm mùn cưa, vắt mạnh, thấy nước nhỏ ra từng giọt là vừa.

    Sử dụng nước sạch để ủ mùn cưa và tưới nấm, diện tích đống ủ không nên quá lớn. Chiều ngang đống ủ khoảng 4 – 5 m, cao khoảng 30 – 50 cm, chiều dài tùy theo điều kiện.

    Đậy đống ủ bằng ni lông có lỗ thoát hơi nước. Sau 24 giờ kiểm tra pH từ 6 – 8 thì tiến hành làm luống cấy giống.

    Kế đến là làm luống nấm rơm trên mùn cưa thải có 2 lớp. Tốt nhất luống có bề ngang 35 – 40 cm, cao 30 cm. Chiều dài tùy điều kiện.

    Lớp thứ nhất dày 20 cm. Rắc chất dinh dưỡng lên trên bề mặt luống, đó là các phụ phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm.

    Một ngàn bịch mùn cưa sử dụng 20 bịch meo nấm rơm là vừa. Cứ khoảng 10 bịch phôi nấm rơm thì sẽ trồng được 1 m nấm.

    Lưu ý khi cấy meo phải cấy vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát.

    Đối với nấm rơm trồng trong nhà thì dùng ni lông có lỗ thông khí phủ lên các luống nấm. Điều chỉnh nhiệt độ từ 35 đến 38 độ C và độ ẩm từ 70 đến 80 % cho meo phát triển tốt.

    Theo dõi nhiệt độ của mô nấm hàng ngày. Sau khi cấy meo 4 ngày thì mở ni lông ra và tiến hành tưới phun sương giữ ẩm để cho meo phát triển tốt.

    Ngày thứ 8 xuất hiện đinh kim nấm con thì tưới phun sương nhiều lần trong ngày đến khi nấm lớn là thu hoạch được.

    Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ hàng ngày. Sau 5 ngày tiến hành đảo rơm áo để kích thích nấm mọc đều. Lấy hết rơm áo ra khỏi mô nấm khoảng 1 phút rồi đậy lại. Khoảng 2 ngày đảo rơm áo một lần.

    Đến ngày thứ 9 xuất hiện nấm con. Ngày thứ 11 có thể thu hoạch nấm được.

    Lưu ý chọn địa điểm trồng ở nơi cao ráo, có rãnh thoát nước tốt tránh để đọng nước quanh mô nấm. Vị trí trồng nấm rơm cần tránh các bị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp lâu.

    Và chỗ không có gió lùa hoặc đảm bảo che chắn gió lùa tốt. Nên chọn những vị trí dưới bóng cây thì sẽ giúp giữ ẩm, nấm mới phát triển tốt được.

    Cách chọn meo giống nấm rơm tốt

    Bên cạnh kỹ thuật và cách chăm sóc nấm rơm thì cách chọn meo nấm là khâu quan trọng. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng sau này.

    Chọn nguồn giống nấm rơm tốt, không lấy non ngày và không thừa ngày, không bị lẫn khuẩn khác sẽ cho hiệu suất và sản lượng cao.

    Chú ý khi chọn giống để không chọn phải túi nhiễm nấm dại. Đặc điểm nhân biết là trên túi có các đốm màu nâu, đen hay vàng cam. Khi chọn thì phía dưới túi không bị ẩm, bị nát hay có mùi khó chịu.

    Phù hợp với những hộ đang tìm cây trồng, tăng gia sản xuẩt, phát triển kinh tế. Hoặc phù hợp với những hộ gia đình có quỹ đất ít giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

    Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa trong khay

    Cách trồng này giới thiệu cho các bạn thích và muốn trồng nấm rơm tại nhà với quy mô nhỏ.

    Đầu tiên cần chuẩn bị các khay trồng nấm rơm. Đó là các giá to bằng nhựa, có nhiều mắt để thoát nước. Hình vuông hay tròn đầu được.

    Thông thường hay sử dụng các khay nhựa đựng hoa quả có kích thước 50 x 70 cm, cao từ 30 – 40 cm. Nếu không có, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng đồ nhựa hoặc hỏi mua từ các cửa hàng buôn hoa quả.

    Với quy mô trồng để sử dụng tại nhà thì chỉ cần 2 khay là đủ dùng.

    Đầu tiên, lót một lớp rơm khô ở đáy khay. Mục đích để giữ ẩm và hạn chế lượng mùn cưa bị rơi ra ngoài.

    Tiếp đó, ta chuẩn bị mùn cưa từ các túi mùn thải đã qua trồng nấm bào ngư. Bóc bỏ lớp túi bóng bên ngoài.

    Đánh tơi các cục mùn cưa, trộn đều với vôi bột để hạn chế bớt các mầm bệnh, sau đó xúc mùn cưa vào trong khay. Sao cho lượng mùn cưa đến miệng khay còn khoảng 10 cm.

    Nếu không có bã đậu nành thì dùng bột gạo, bột nếp, cám bắp hay cám gạo cũng được. Sau khi quấy đều hỗn hợp trong bình tưới thì ta đem tưới để làm ẩm mùn cưa.

    Thao tác trồng nấm rơm trên mùn cưa trong khay

    Tưới đều cho cả 2 khay, tưới từ từ đề mùn cưa được ướt toàn bộ. Thấy có nước chảy ra ở đáy khay là được.

    Trộn meo giống với 2 nắm cám gạo và một nắm bột nếp, trộn nhẹ tay. Gieo meo nấm giống bằng cách rắc đều trên bề mặt các khay. Sau đó tiến hành đem ủ tơ trong 8 ngày.

    Dùng ni lông đen bọc kín bao quanh khay giống. Giữ cho khay giống luôn ở nhiệt độ từ 35 – 38 độ C.

    Sau 8 ngày ủ thì ta tiến hành xả tơ, tưới nước đón nấm. Tháo bỏ ni lông ra, dùng ô zoa tưới đẫm nước lên các khay. Sau đó lại đậy kín bằng ni lông, có để lỗ thông khí. Sau 4 ngày thì nấm con đã lên rất nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rỉ Tai Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời
  • Kĩ Thuật Ủ Rơm Trồng Nấm Rơm
  • Huyện Vị Thủy: Khai Giảng Lớp Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà.
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao
  • Phương Pháp Và Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả
  • Cách Trồng Nấm Lim Xanh Bằng Mùn Cưa Năng Suất Cao

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Lim Xanh Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào?
  • 4 Cách Phân Biệt Nấm Lim Xanh Rừng
  • Cách Trồng Nấm Mộc Nhĩ (Nấm Mèo)
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Mộc Nhĩ Trên Mùn Cưa Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Mộc Nhĩ Trên Gỗ
  • Nấm lim xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý, giúp cơ tăng cường sức khỏe và phòng chống nhiều bệnh tật, là thảo dược được tự nhiên ban tặng. Bên cạnh đó nấm lim xanh có giá trị kinh tế rất cao nên được đầu tư nghiên cứu nhiều về cách nhân giống và đưa vào phát triển kinh tế.

    Nguyên liệu: Mùn cưa cây cao su hoặc mùn cưa cây keo.

    Ủ bảo quản: Chọn vị trí cao ráo thoát nước tốt, có mái che để đặt nguyên liệu, dùng vôi bột bổ sung theo tỷ lệ 2 kg / m3 mùn cưa. Trên đỉnh đống ủ không được đậy, không bổ sung thêm nước.

    • Dạng 1: Từ ủ bảo quản, tạo ẩm bằng nước sạch.
    • Dạng 2: Không ủ bảo quản, dùng nước vôi với pH = 12 (3,5 kg vôi/m3).
    • Thời gian ủ: Mùn cưa cây cao su từ 1 – 7 ngày.

    Mùn cưa cây keo từ 7 – 15 ngày (Không nên ủ nguyên liệu quá lâu, vì sẽ bị mùn hóa).

    2, Bổ sung dinh dưỡng và đóng bịch

    Công thức bổ sung dinh dưỡng:

    • Mùn cưa cây cao su: Bổ sung bột ngô 5%, cám gạo 5%, bột nhẹ 1 – 1,5%.
    • Mùn cưa cây keo: Bổ sung bột ngô 7%, đường 0,5%, cám gạo 7%, bột nhẹ 1 – 1,5%.

    Phối trộn đều các chất dinh dưỡng ở ngoài rồi mới đưa vào phối trộn với nguyên liệu thật đều. Các chất dinh dưỡng phải thật tốt, không mùi hôi, không mốc và được nghiền mịn. Thời gian từ khi phối trộn đến khi hấp phải dưới 12 tiếng.

    Túi đóng mùn cưa có 2 lớp với kích thước 25 x 35cm. Và đóng túi từ 1.3 – 1.5 kg/1 túi, kèm theo cổ nhựa, nút bông và nắp đậy.

    Bịch mùn cưa đóng xong thì đưa vào lò hấp ở nhiệt độ 100oC, trong vòng 8 tiếng; sau đó để nguội cho nhiệt độ hạ xuống khoảng 70 – 80oC thì cho bịch ra ngoài. (Không nên hấp ở nhiệt độ trên 115oC).

    Bịch hấp xong cho vào phòng cấy. Bật đèn tím trong phòng khoảng nửa tiếng, sau tắt đèn tím và bật quạt gió 1 tiếng rồi tiến hành cấy giống.

    Ưu tiên cho 2 người cấy / kíp cấy. Phải vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng quần áo bluse trước khi vào cấy. Trước khi cấy giống phải kiểm tra giống đúng chủng loại, không nhiễm bệnh, đúng tuổi.

    Sau đó lau sạch bằng cồn. Lượng giống cấy vào bịch nuôi trồng từ 10 – 15g / 1 bịch. Mỗi chai giống cấp 2 cấy được từ 30 – 40 bịch.

    Bịch nấm sau khi cấy chuyển ngay vào phòng ươm sợi. Nhà ươm sợi nấm Linh chi phải sạch, khô, thông thoáng tốt, ánh sáng yếu, nhiệt độ khống chế từ 20 – 30oC.

    Cách ươm: Bịch được đặt trên giàn, bịch cách bịch từ 2 – 3 cm. Trong quá trình ươm hạn chế tối đa việc vận chuyển va đập và không được tưới nước vào bịch. Khi bịch ươm từ 1 – 2 ngày bắt đầu chọn nhiễm.

    Sau khi sợi nấm ăn khoảng 2/3 bịch thì bắt đầu thay nút bông và tiếp tục để trong khu vực ươm cho đến khi sợi nấm ăn kín hết bịch và bắt đầu ra quả thể thì ta chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn.

    Chăm sóc thu hái nấm lim xanh

    Khu vực nuôi trồng nấm lim xanh ngoài vườn phải sạch, thông thoáng nhưng kín gió, độ ẩm cao từ 80 – 90%. Ánh sáng tán xạ và phải phân bố đều ở mọi vị trí trong khu vực nuôi trồng. Nhiệt độ khống chế từ 20 – 300C.

    Thu hái: Khi tai nấm lớn hết cỡ, là khi màu đỏ nâu lan hết viềng vàng quanh tai nấm, thì bắt đầu thu hái.

    • Trước khi hái nấm ngừng tưới 3 – 4 ngày.
    • Dùng dao cắt ở phần chân tai nấm, để quả thể đã cắt ngửa lên trên rổ. Lấy bông nhúng vào vôi đặc lau lại vết cắt, rồi để bịch nấm lại vị trí cũ. Sau khi hái xong ta bắt đầu sấy nấm để bảo quản.

    Thời gian nuôi trồng nấm lim xanh ở Quảng Nam tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm. Thời gian bắt đầu sản xuất bịch phôi từ tháng 9 đến hết tháng 1 dương lịch hàng năm là phù hợp.

    Kỹ thuật sấy nấm lim xanh: Không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14%.

    • 1m3 không khí ở 15oC có thể khử được 12g hơi nước.
    • 1m3 không khí ở 20oC có thể khử được 17g hơi nước.
    • 1m3 không khí ở 40oC có thể khử được 30g hơi nước.
    • 1m3 không khí ở 50oc có thể khử được 95g hơi nước.

    Từ đó có thể tính được lượng không khí nóng cần cung cấp để điều chỉnh tốc độ gió và thiết kế dung tích lò. Sự chuyển vận của hơi nóng quanh nấm phải được lưu thông tốt. Vì hơi nóng hút ẩm và nhanh chóng trở nên no nước.

    Nếu không được lưu thông thì hơi nóng này không thể hút thêm được nước nữa và có thể làm ướt, thậm chí có hiện tượng đọng nước làm nấm mốc ngay trong lò sấy.

    Sấy nấm lim xanh bằng lò sấy

    • Xếp quả thể nấm vào khay sấy theo từng loại, nấm to, dày để gần nguồn nhiệt, hàng khay nấm mỏng, nhỏ để xa nguồn nhiệt.
    • Sau khi xếp đủ lượng nấm vào lò, ban đầu sấy ở nhiệt độ 35 – 400C, trong thời gian 1 – 4 giờ để tránh tạo lớp vỏ cứng.
    • Sang giai đoạn làm khô, mỗi giờ tăng 20C tới khi đạt 550C. Theo đà giảm của lượng nước bốc hơi và nhiệt độ ta đóng dần cửa gió.
    • Đến giai đoạn sấy khô ta duy trì ở nhiệt độ từ 45 – 500C trong 1 – 2 giờ đóng hoàn toàn cửa gió.

    Đóng bao và bảo quản sản phẩm nấm lim xanh khô.

    Thông thường sau khi sấy khô đến độ ẩm 13%, cho nấm đã sấy khô vào bao bì có 2 lớp bao nilon, 1 lớp chứa đựng khoảng 10 kg/bao. =

    Buộc miệng túi 3 lần: 2 lần xoắn chặt và buộc miệng bao nilon để chống lọt không khí ẩm vào trong, 1 lần buộc miệng bao chứa ngoài.

    Bảo quản nấm đã sấy trong kho thoáng, khô, không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm. Định kỳ tiến hành xông diêm sinh để chống mốc.

    Nguyên tắc chung khi sấy nấm phải khô dứt điểm trong khoảng thời gian 24 giờ kể từ lúc hái nấm tươi. Nếu để qua ngày nấm sẽ bị hư và khi sấy khô có màu đen, mùi khó chịu, không đảm bảo chất lượng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Nấm Kim Châm Từ Bã Cà Phê Đơn Giản
  • Cách Trồng Nấm Sạch, An Toàn Từ Bã Cà Phê
  • Nấm Tai Mèo Và Những Tác Dụng Trên Cả Tuyệt Vời
  • Nấm Tai Mèo Với Đặc Điểm Tác Dụng Cách Dùng Nấm Tai Mèo Ngon Bổ
  • Hướng Dẫn Trồng Nấm Hương Trên Mùn Cưa Cho Năng Hiệu Cao
  • Mô Hình Trồng Rau Sạch Bằng Mùn Cưa An Toàn Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Giàn Trồng Rau Thủy Canh Chữ A Tại Nhà
  • Giải Pháp Tự Trồng Rau Trên Sân Thượng
  • Hướng Dẫn Làm Thùng Xốp Trồng Rau Nhà Phố
  • Lắp Đặt Hệ Thống Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Uy Tín Giá Rẻ
  • Địa Chỉ Mua Tháp Trồng Rau Sạch Uy Tín Tại Hà Nội
  • Bạn lo lắng cho sức khỏe của gia đình khi những thông tin về rau phun thuốc kích thích tràn lan trên thị trường. Hãy để lisado hướng dẫn bạn cách để có một mô hình trồng rau sạch bằng mùn cưa tại nhà bạn nhé.

    Lợi ích của mô hình trồng rau sạch bằng mùn cưa đem lại cho gia đình bạn

    – Tiết kiệm không gian: nếu bạn có một ngôi nhà không được rộng rãi cho lắm thì vẫn có thể áp dụng trồng rau bằng mùn cưa được vì nó sẽ không lấy mất quá nhiều diện tích của bạn.

    – Cung cấp các bữa ăn sạch cho gia đình: bạn sẽ có những cây rau sạch và đảm bảo nhất để chế biến món ăn cho gia đình.

    – Dễ dàng thực hiện: Mô hình này rất dễ thực hiện bạn chỉ cần chuẩn bị một ít dụng cụ gia đình và bạn cũng sẽ không tốn thời gian để tạo nên và chăm sóc những cây rau của mình.

    – Ít tốn chi phí: Bạn sẽ không phải bỏ ra quá nhiều tiền để có thể tạo nên mô hình này thậm chí không tốn khoản chi phí nào nếu bạn biết tận dụng những vật dụng trong gia đình mình một cách thông minh.

    Mô hình trồng rau sạch bằng mùn cưa

    Cách trồng rau sạch bằng mùn cưa tại nhà

    Trước tiên các dụng cụ bạn cần chuẩn bị và cách chọn lựa các dụng cụ đó:

    – Chuẩn bị chiếc khay, thùng xốp, chậu: không cần quá to bạn có thể tận dụng các đồ vật trong nhà của bạn có sẵn hoặc ra chợ lựa mua một vài cái nếu bạn muốn trồng rau vào nhiều khay.

    – Chuẩn bị mùn cưa: Bạn nên chọn những loại mùn cưa đã qua xử lý để cho cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, loại mùn cưa này bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán vật tư trồng rau. Bạn cũng có thể tìm mua ở các xưởng gỗ nhưng chất lượng loại mùn cưa này sẽ kém bạn cần phải về xử lý lại nếu muốn trồng rau trên đó.

    – Chuẩn bị nước sạch: Chọn loại nước sạch không chứa các tạp chất để không gây nhiễm độc cho mầm, nước này có thể là nước sinh hoạt nhà bạn đều dùng được nhé.

    – Chuẩn bị các dụng cụ để trồng rau tại nhà: các dụng cụ này có thể là các xẻng nhỏ để xới và trồng, bình tưới nước dạng tia, bìa đậy khay, những vật dụng này đều có thể mau ở các cửa hàng đồ nhựa bạn nhé.

    – Chuẩn bị hạt giống: chọn loại hạt giống mà bạn muốn trồng ở các cửa hàng bán giống thực vật là đảm bảo nhất.

    – Giá để khay: nếu bạn muốn trồng rau trên nhiều khay thì bạn muốn chọn mua một chiếc giá để khay giúp bạn tiết kiệm diện tích một cách đáng kể, có thể mua loại giá này ở các cửa hàng cung cấp các đồ gia dụng.

    Các bước để trồng rau sạch bằng mùn cưa tại nhà

    Bước 1: Cho mùn cưa sạch đã qua xử lý vào khay, tùy theo độ rộng, cao của khay mà để lượng mùn cưa cho hợp lý. Đối với những loại khay nhựa thông thường thì độ dày của lớp mùn cưa tầm 5cm là hợp lý. Rải đều lớp mùn cưa ra và không được để mùn cưa vón cục lại sẽ khó gieo trồng cần đánh cho mùn cưa tươi xốp ra bằng xẻng trồng rau.

    Bước 2: Gieo hạt mà bạn đã chuẩn bị sẵn vào khay chứa mùn cưa đã qua xử lý. Bạn nên xem xét chất lượng của hạt trước để loại bỏ những hạt xấu không tốt trước khi gieo. Cần gieo đều tay tránh tình trạng chỗ dày chỗ thưa sẽ khiến cây phát triển không đều. Và nên chú ý là không được reo quá nhiều bạn nhé, chỉ vừa đủ diện tích chiếc khay để cây có không gian để sinh trưởng phát triển.

    Bước 3: Rắc thêm một lớp mùn cưa lên bề mặt hạt vừa gieo giúp cho hạt không bị trơ trọi và nhanh nảy mầm hơn. Lớp mùn cưa bề mặt này không được quá dày vì điều đó sẽ khiến những mầm nảy ra khó vươn lên trên mặt để đón ánh sáng được gây ra tình trạng thối mầm.

    Bước 4: Tưới một lượt nước lên trên bề mặt. Lượng nước này đảm bảo chỉ vừa đủ làm ẩm lớp mùn cưa bề mặt không nên tưới quá nhiều sẽ gây úng và thối hạt. Lượng nước này làm ẩm lớp mùn cưa bề mặt giúp cho mầm có thể chồi lên dễ dàng xuyên qua lớp mùn cưa để đón ánh sáng.

    Bước 5: Lấy một tấm bìa kích thước phải to hơn khay trồng để có thể bao phủ hết chiếc khay trồng. Nhiệm vụ của miếng bài này là giúp tạo một không gian cho hạt nảy mầm tránh tác hại từ môi trường ngoài. Tạo cho chiếc khay như một không gian kín và mầm sẽ sinh sôi trong đó. Thời gian đậy bìa khoảng tầm 2 ngày là bạn có thể bỏ nó ra mầm đã bắt đầu có dấu hiệu nảy rồi nhé.

    Bước 6: Sau thời gian 2 ngày khi bỏ nắp đậy mầm bắt đầu này, để kích thích sự phát triển của mầm nhanh hơn, bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng cho nó bằng cách tưới nước cho mùn cưa ẩm hơn, tạo môi trường thuận lợi cho mầm phát triển.

    Nếu bạn muốn sử dụng mầm làm thức ăn thì sau khi tưới nước tầm 5 ngày là bạn đã có thể chế biến những món ăn vô cùng bổ dưỡng cho gia đình từ mầm. Còn nếu bạn muốn sử dụng nó làm rau có lá thì bạn có thể đợi thêm 2 ngày nữa mầm sẽ thành lá. Khi đó hãy nhổ sạch tận rễ cắt gốc và chế biến thôi nào.

    Chỉ với 6 bước vô cùng đơn giản bạn đã có một mô hình trồng rau sạch bằng mùn cưa tiện lợi để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Bạn sẽ không còn phải lo lắng vì chất lượng của rau ngoài chợ bởi vì đã có rau sạch tự trồng, yên tâm và thưởng thức chúng ngay thôi.

    [formidable id=7]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mô Hình Nhà Kính Trồng Rau Kèm Thiết Kế Trên Sân Thượng Cực Đẹp
  • Dự Án Đầu Tư Trang Trai Trông Rau Sạch Công Nghệ Cao
  • Khảo Sát Nơi Trồng Rau Hà Nội: Kinh Hoàng Nguồn Nước Bẩn
  • Nơi Bán Đất Sạch,… Trồng Rau Mầm Ở Đà Nẵng
  • Trồng Rau Hiệu Quả Với Hệ Thống Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa Nên Áp Dụng Ngay

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Bằng Mùn Cưa Cho Năng Suất Cao
  • Qui Trình Trồng Ớt Hiểm F1 Số 131
  • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Thu Hoạch Sau 3 Tháng Giúp Ích Cho Nhà Nông
  • Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Tím Nhật Đạt Sản Lượng 30 Tấn/ha
  • Kỹ Thuật Trồng Mai Vàng Trong Chậu Hiệu Quả Nhất 2022
  • Không những tận dụng được những phế phẩm nhằm giúp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường mà khi sử dụng mùn cưa để trồng nấm rơm cũng là một trong những kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành trồng nấm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị trồng nấm rơm bằng mùn cưa

    • Mùn cưa: nên lựa chọn những loại mùn cưa khôn mốc, không có chứa tinh dầu và đặc biệt không chứa những độc tố chứa những hóa chất, xăng dầu
    • Giống nấm được bảo quản tốt

    Xử lý nguyên liệu

    • Thực hiện làm ẩm mùn cưa để độ thủy phân đạt 70% sau đó ủ mùn cưa theo đống, ủ mùn cưa trong khoảng từ 4-6 ngày và cứ 2 ngày đảo một lần
    • Mùn cưa đã được ủ xong thì trộn thêm khoảng 3% nước vôi rồi cho hỗn hợp vào túi nilong có khả năng chịu nhiệt tốt. Mỗi túi rộng 25cm và cao 40cm đựng 1.5kg mùn cưa
    • Tiếp đó là thực hiện dùng ống nhựa và bông để nút cổ túi lại rồi cho túi mùn cưa vào nồi thanh trùng theo cách: cho túi mùn cưa vào hấp trong nồi Autoclave ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 90 phút

    Thực hiện quy trình cấy giống cây nấm

    – Sau khi mùn cưa nguội thì lấy giống nấm trong các tủ cấy vô trùng sang cấy vào các túi mùn cưa theo tỷ lệ 2.5-3% lượng giống so với lượng nguyên liệu

    Giai đoạn ươm cây trồng khi đã cấy giống

    – Những túi mùn cưa sau khi đã cấy giống nấm thì cho vào trong phòng sạch ươm với nhiệt độ từ 24-26 độ C. Lưu ý là phòng ươm giống cần phải sạch sẽ và đảm bảo thoáng mát và không có ánh sáng.

    – Trong thời gian ươm cây trồng cần được đảm bảo độ thông thoáng cho phòng ươm và có những biện pháp phòng trừ chuột phá hoại.

    Chăm sóc và thu hoạch

    – Sau khi kết thúc quá trình ươm cây trồng thì đem các túi mùn cưa có sợi nấm rơm đã mọc kín đáy túi ra, mở túi bông và miệng túi rộng ra và chuyển sang phòng khác – phòng này phải đảm bảo về ánh sáng, độ ẩm phải đạt 80%, nhiệt độ từ 16-18 độ C.

    – Từ khi chuyển sang phòng khác thì sau khoảng 15 ngày thì nấm bắt đầu lên và cuối cùng là thực hiện tiến hành thu hoạch nấm. Thời gian thu hoặc nằm trong khoảng từ 4-5 tháng thì kết thức một vụ trồng nấm

    Những lưu ý cần quan tâm

    – Xuyên suốt khoảng thời gian chăm sóc và thu hoạch nấm cần tưới nước đầy đủ để đảm bảo độ ẩm để nấm phát triển tốt nhất bởi nếu cung cấp đầy đủ nước thì nấm nấm sẽ càng mọc nhiều hơn.

    – Những phòng trồng nấm luôn phải được vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo nhiệt độ và những yếu tố cần thiết phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm.

    – Sau mỗi vụ nấm thì những phòng trồng nấm cần được thay đổi nhiệt độ đột ngột xuống khoảng 13-15 độ C trong khoảng thời gian từ 10-12 giờ để tạo nên sự kích thích hình thành quả thể tốt hơn.

    Cách xóa 1 trang trong word Cách xoay ngang 1 trang giấy trong word 2007

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Măng Tây
  • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Tại Miền Bắc
  • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Ở Miền Bắc Chuẩn Mực, Sai Quả Nhất
  • Bí Quyết Trồng Dâu Tây Trong Chậu Sai, Quả To
  • Cách Trồng Dưa Hấu Trong Thùng Xốp Cho Quả “siêu To Khổng Lồ”
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Phế Phẩm Mùn Cưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Cho Mọi Người
  • Trồng Nấm Rơm. Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Bịch
  • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa Tại Nhà Đơn Giản
  • Kỹ Thuật Trồng Giống Ớt Cay Chỉ Thiên 108
  • Cách Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Chất Lượng Và Thơm Ngon
  • Trồng nấm rơm bằng mùn cưa là một kỹ thuật vừa cho hiệu quả kinh tế cao, vừa tận dụng được phế phẩm mùn cưa giúp giảm ô nhiễm môi trường.

    1. Chuẩn bị nguyên liệu để trồng nấm rơm trên mùn cưa.

    – Làm ẩm mùn cưa để độ thủy phân đạt 70%, sau đó bạn ủ mùn cưa theo từng đống, mỗi đống khoảng 300kg. Ủ mùn cưa trong vòng khoảng 4-6 ngày, cứ 2-3 ngày đảo một lần.

    – Sau khi mùn cưa đã được ủ, bà con cho thêm khoảng 3% bột nhẹ (CaCO3) hoặc 1,5% vôi bột vào trộn với mùn cưa rồi cho hỗn hợp này vào một chiếc núi nilon có khả năng chịu nhiệt. Mỗi túi rộng khoảng 25cm, cao 40cm, đựng 1,5kg mùn cưa. Sau đó bà con dùng ống nhựa và bông để nút cổ túi lại, sau đó cho túi mùn cưa vào nồi thanh trùng theo hai phương pháp sau:

    + Cách 1: Cho túi mùn cưa vào hấp trong nồi Autoclave dưới nhiệt độ 121 độ C, trong vòng 90 phút.

    + Cách 2: Hấp trong thùng phi hoặc xây lò theo kết cấu: đáy bằng chảo gang, xung quanh quấn tôn, bảo ôn lớp tôn bằng bông thủy tinh, amiăng, xây gạch bọc ngoài. Dùng than hoặc củi để đốt. Xếp các túi mùn cưa vào trong thùng và tiến hành hấp cách thủy dưới nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10-12 giờ tính từ lúc nước sôi.

    2. Tiến hành cấy giống nấm.

    – Sau khi đã thanh trùng cho các túi mùn cưa, bạn đem những túi này ra và cho vào một phòng sạch sẽ để cho nguội.

    – Lấy giống nấm trong các tủ cấy vô trùng sang cấy trên các túi mùn cưa với tỉ lệ 2,5-3% lượng giống so với lượng nguyên liệu. (1 chai giống 400g bà con cấy sang 20-25 túi mùn cưa).

    Đây là giai đoạn quan trọng trong kỹ thuật trồng trọt nấm rơm.

    3. Ươm túi mùn cưa đã cấy giống.

    – Xếp các bịch mùn cưa lên giàn, khoảng cách giữa các bịch là 7-10cm. Ươm cây giống trong khoảng 60-70 ngày. Sợi nấm phát triển sẽ ăn dần vào nguyên liệu, có màu trắng đồng nhất.

    – Trong thời gian này, cần đảm bảo độ thông thoáng trong phòng ươm, những túi nào bị nhiễm bệnh do nấm mốc cần loại bỏ ngay để tránh lây bệnh sang túi khác.

    – Cần có những biện pháp phòng trừ chuột cắn phá.

    4. Chăm sóc nấm rơm và thu hoạch.

    – Khi kết thúc giai đoạn nuôi sợi, bà con đem các túi mùn cưa có sợi nấm rơm đã mọc kín đáy túi, mở túi bông và miệng túi rộng ra, chuyển sang phòng khác. Phòng này cần phải có ánh sáng, độ ẩm trong phòng đạt 80%, nhiệt độ 16-18 độ C.

    – Sau khoảng 15 ngày, nấm bắt đầu lên và bà con tiến hành thu hoạch.

    – Thời gian thu hoạch nấm khoảng 4-5 tháng sẽ kết thúc một đợt trồng nấm.

    Trong suốt thời gian chăm sóc và thu hái nấm, bà con cần tưới nước đầy đủ để đảm bảo độ ẩm cho nấm phát triển, nấm càng lên nhiều thì lượng nước tưới cũng phải tăng theo. Mỗi lần kết thúc đợt nấm ra bà con cần tạo sự thay đổi nhiệt độ đột ngột xuống khoảng 13-15 độ C trong khoảng 8-12 tiếng nhằm mục đích kích thích sự hình thành quả thể mạnh hơn.

    Nguồn: Cao đẳng Dược TPHCM

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kĩ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Cách Không Đậy
  • Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Lá Nhỏ Làm Cây Thuốc Quý Cho Cả Gia Đình
  • Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà “siêu Năng Suất”
  • Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Xanh Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Hướng Dẫn Trồng Nấm Bào Ngư Bằng Mùn Cưa Cao Su

    --- Bài mới hơn ---

  • Trồng Cây Cảnh Trên Sân Thượng
  • Những Loại Cây Có Thể Trồng Trên Sân Thượng
  • Nên Trồng Hoa Gì Trên Sân Thượng? (Phần 2)
  • Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Là Dược Liệu Quý Để Chữa Bệnh
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Đỏ Đacca
  • Nguyên liệu chính để trồng nấm bào như là mùn cưa, nhưng không phải loại mùn cưa nào cũng có thể được sử dụng, bạn phải lưu ý không dùng mùn của loại gỗ cứng, gỗ có tinh dầu. Mùn cưa cao su hiện đang được đại đa số các cơ sở trồng nấm lựa chọn bởi mùn cao su có nhiều cơ chất giúp nấm bào ngư phát triển rất tốt, và giá thành rẻ điều này giúp tăng thêm lợi nhuận cho việc trồng nấm. Nếu bạn lựa chọn cách mua mùn cưa cao su tại các cơ sở xẻ gỗ cũng cần lưu ý lưa chọn những nơi uy để đảm bảo mùn cưa của bạn không bị lẫn quá nhiều tạp chất.

    Để đảm bảo bạn luôn có một lượng lớn mùn cưa sạch và không còn phải phụ thuộc vào các cơ sở xẻ gỗ, bạn có thể lựa tư sản xuất mùn cưa tại nhà bằng các loại máy móc hiện đại. Các khúc cây, cành cây cao su sẽ được nghiền một cách nhanh chóng nhờ thiết kế thông minh của các bộ phận

    Bước 1: Trải một lớp mùn cưa ra nền sạch, dộ dày lớp mùn cưa từ 20 – 30cm. Tưới nước vôi đã pha lên lớp mùn cưa, vừa tưới vừa đảo trộn cho mùn cưa thấm đều. Tiếp tục làm ướt mùn cưa theo từng lớp tương tự cho đến hết. Kiểm tra độ ẩm mùn cưa đảm bảo độ ẩm mùn cưa đạt từ 65 – 70%. Sau khi tưới đủ nước, đảo đều từ 3-4 lần rồi ủ thành đống, che đậy bằng nilon để mùn cưa ngấm đủ nước và trương nở tế bào gỗ. Thời gian ủ đống ngắn hay dài tùy thuộc vào từng loại mùn cưa.

    Bước 2: Sau khi đã ủ xong, cho thêm hỗn hợp cán gạo, bột bắp với bột nhẹ trên lớp mùn cưa và tiến hành đảo trộn vài lần. Đảo trộn khối mùn cưa sau đó kiểm tra lại độ ẩm khối mùn cưa lần cuối trước khi đóng túi giá thể, đảm bảo từ 60 – 65%.

    Bạn nên sử dụng túi nilong chịu nhiệt có kích thước 19 x 37 cm. Ngoài ra, chuẩn bị cổ nút, chun vòng, bông nút, nắp đậy. Cẩn thận đóng nguyên liệu vào bịch đảm bảo đầy chặt căng đều từ trên xuống dưới. Mỗi bịch cao 12 đến 15 cm, trọng lượng 700 đến 800 gr/bịch. Sau đó lồng cổ nút kéo chặt buộc bằng dây chun vòng, đút nút bằng bông và đậy nắp. Cuối cùng chất lên vỉ để mang đi hấp.

    Nguyên liệu đã trộn phụ gia thì phải tiến hành đóng bịch giá thể và đem hấp ngay, không để bịch đã đóng quá 8h hoặc nguyên liệu đã trộn thời gian lâu dẫn đến nguyên liệu bị chua gây nhiễm bệnh.

    Giống là yếu tố quyết định năng xuất khi nuôi trồng trong cùng điều kiện sản xuất như nhau. Để nuôi trồng đạt năng suất cao thì dùng giống phải đúng tuổi. Nên lựa chọn giống theo các tiêu chí sau:

    Phòng nuôi sợi có nhiệt độ thích hợp từ 25-28 o C, độ ẩm không khí 65-70%. Nhà kín gió nhưng thoáng. Từ 22-28 ngày tùy vào mùa hè hay mùa đông tơ nấm sẽ ăn kín túi.

    Cứ 5 – 7 ngày ta kiểm tra một lần nhằm phát hiện những bịch nhiễm mốc xanh để huỷ bỏ, không để lây nhiễm sang các bịch khác. Trong thời gian nuôi ủ tơ nấm, không cần tưới thường xuyên mà chỉ tưới ở nền, xung quanh vách sao cho đảm bảo nhiệt độ và ẩm độ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Xám Trên Mùn Cưa
  • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Qua Ngọt Nước
  • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Nhanh
  • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Nho Trên Sân Thượng Ăn Không Hết Quả
  • Cách Gieo Hạt Giống Hoa Dạ Yến Thảo
  • Cách Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa Nâng Cao Năng Suất

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Phương Pháp Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Được Áp Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay
  • Tự Trồng Thủy Canh Tại Nhà Chưa Chắc Có Rau Ăn
  • Ưu Điểm Của Phương Pháp Trồng Lan Giống Nuôi Cấy Mô
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm, Vài Tháng Sau Hoa Nở Trắng Vườn
  • Bật Mí Kỹ Thuật, Cách Trồng Nấm Đông Cô Hiệu Quả
  • Trồng nấm rơm trên mùn cưa để đạt được năng suất cao và chất lượng nấm tốt cần hiểu rõ về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Fao xin chia sẻ cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà sẽ giúp ích bà con rất nhiều trong việc việc rút ngắn thời gian và công sức.

    Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách thức trồng nấm rơm tiêu chuẩn. Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà bằng mùn cưa với các bước tiến hành như sau:

    Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà

    1, Xử lý nguyên liệu trồng

    Đối với mùn cưa, cần tưới nước vôi tỉ lệ 3% đều lên cho ướt, đảm bảo nguyên liệu đạt độ ẩm khoảng 50-60% trong khoảng 15 ngày là vừa. Nguyên liệu được chất thành đống rộng từ 1,5-2m và cao khoảng 1,2m.

    Trong quá trình ủ, cần duy trì nhiệt độ trong đống ủ đạt 60-70oC sau vài ngày. Cứ sau 5 ngày thì đảo nguyên liệu một lần, cần đảo từ dưới lên trên, trong ra ngoài giúp đống ủ được đều.

    Lưu ý khi ủ mùn cưa:

    Định kì kiểm tra độ ẩm của đống ủ. Tưới thêm thêm nước vôi khi thấy khô để giữ độ ẩm cho mùn cơ.

    Tại sao phải ủ mùn cưa?

    • Ủ mùn cưa nhằm làm thành phần của mạt cưa phân giải thành các chất dễ tiêu để nấm dễ hấp thu.
    • Ủ kích thích xạ khuẩn để quá trình phân hủy mùn cưa được diễn ra nhanh, tốt hơn.
    • Trong quá trình ủ, nguyên liệu sẽ được làm chín và một phần vi sinh có hại trong mùn cưa bị tiêu diệt.

    Bổ sung dưỡng chất cho mùn cưa:

    Bổ sung thêm dinh dưỡng vào đống ủ là mẹo giúp nâng cao năng suất. Các loại Phân hữu cơ (như phân hữu cơ từ xác thực vật, phân chuồng…), khoáng (tro,…) và phân vô cơ (ure, SA, DaP, NPK…) … bổ sung dưỡng chất rất tốt.

    Lưu ý khi bón trộn:

    • Bổ sung các loại phân hữu cơ không quá 20% khối lượng đống ủ.
    • Bổ sung phân vô cơ không quá 50% khối lượng đống ủ.
    • Bổ sung khoáng cần khoảng 1%.

    2, Chuẩn bị địa điểm

    Chọn địa điểm trồng nấm sao cho sạch sẽ, cao ráo, bằng phẳng không bị ngập úng. Có thể trồng nấm ngoài trời.

    Tuy nhiên, cần tránh những nơi chăn nuôi, khu vực có chứa rác thải, nước thải sinh hoạt. Dọn sạch rác, cỏ của khu đất trước khi tiến hành trồng và rải vôi để diệt khuẩn.

    3, Gieo meo giống

    Meo giống cần đảm bảo tốt, đúng tuổi và không nhiễm tạp khuẩn. Đây là khâu quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng nấm.

    Bịch meo tốt cần đảm bảo: Sợi tơ nấm có màu trắng trong, lốm đốm màu hồng, khi mở nắp bịch tỏa ra mùi thơm đặc trưng của nấm rơm. Một bịch meo giống nặng trung bình 120g.

    Chú ý: Không chọn bịch meo giống có đốm màu đen, nâu hoặc vàng cam. Tránh chọn bịch meo có mùi hôi chua, phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão.

    4, Gieo trồng nấm

    Có nhiều cách trồng như: Dùng khuôn gỗ, rổ nhựa hoặc trực tiếp đắp mô nấm bằng tay.

    Trồng bằng phương pháp vô khuôn:

    Dùng khuôn có dạng hình thang đáy cụt, hở ở 2 mặt. Đắp nguyên liệu vào khuôn theo thành từng lớp. Mỗi lớp dày một tấc (10cm).

    Cấy giống thành từng điểm, cách bìa mô từ 5- 10cm và cách nhau khoảng 20 cm. Tùy mỗi mùa mà điều chỉnh chiều cao của mô sao cho phù hợp.

    Vào mùa nóng, chất mô thấp cấy khoảng 3 lớp. Còn mùa lạnh, chất mô cao cấy khoảng 4 lớp. Cần chú ý đến công đoạn này nhiều hơn vì đây là một trong các khâu quan trọng nhất giúp quyết sự phát triển của nấm.

    Phương pháp này phù hợp với trồng phủ bạt kín ngoài trời hoặc trồng trong nhà có kệ. Phủ bạt để giữ ẩm và giữ nhiệt nếu thời tiết mát.

    Trồng bằng phương pháp đắp mô:

    Rải mùn cưa dày khoảng 5cm, rộng từ 30-40cm theo hai đường meo hai bên luống. Rải tiếp lớp bã thải thứ 2, thứ 3 rồi thứ 4. Vuốt mặt ngoài mô cho láng.

    Cuối cùng, tiến hành phủ một lớp rơm mỏng bên ngoài lên làm áo mô. Chú ý chọn loại rơm sạch, không bị nhiễm nấm mốc, nấm dại.

    Quá trình chăm sóc và thu hoạch nấm rơm

    Dư độ ẩm dễ dẫn tới mô bị lạnh, thiếu ẩm lại khiến tơ chậm phát triển hơn. Cần đảm bảo ẩm độ của cơ chất là ổn định ở 55-60%, ẩm độ khu vực trồng 80-90%.

    Nấm rơm là nấm ưa nhiệt nên nhiệt độ nên từ 32-37oC. Cần để ý giữ ấm cho mô nấm. Thường xuyên theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế. Đảm bảo sao cho nhiệt độ trong mô luôn luôn giữ trên 35oC. Khi nhiệt độ xuống thấp, có thể dẫn đến mô bị thiếu ẩm (nước).

    Sau khi làm xong mô phải phơi mô khoảng 2 đến 3 nắng cho khô bề mặt (tránh mốc hoặc nhiễm tạp), sau đó ta là làm áo mô. Áo mô là phần bao phủ bên ngoài, nhằm che chắn bớt ánh sáng và giữ ấm cũng như ẩm cho mô nấm.

    Theo kinh nghiệm trồng của những người trong nghề thì ta nên lấy rơm phủ thành 2 lớp. Lớp dày, rơm tốt hơn, để che chở ngoài và lớp mỏng chủ yếu là rơm vụn, lót (đệm) ở trong. Tùy vào từng thời tiết mà ta có thể có chế độ che chắn cây trồng cho phù hợp.

    Tưới nước để duy trì ẩm độ của mô: Dùng thùng tưới nước có vòi búp sen có tia nhỏ để không làm hư tơ nấm, đặc biệt là những nụ nấm nhỏ.

    Tưới nước:

    Hạn chế tưới nước trong giai đoạn ủ tơ vì dễ khiến nấm dại phát triển gây ảnh hưởng đến nấm trồng. Vào những tháng nắng gắt, cần tưới nước nền đất xung quanh mô, để bổ sung độ ẩm cho mô và giúp hạ nhiệt.

    Khoảng 12-17 ngày sau khi xếp mô, sẽ thấy xuất hiện nụ nấm màu trắng và đan thành mạng nhện bên hông mô hoặc ngửi thấy mùi meo nấm rơm.

    Lúc này, cần tăng lượng nước tưới và bảo đảm sao cho nước đều khắp mặt mô nấm. Nước giúp làm giảm nhiệt độ, kích thích tơ nấm phát triển.

    Tùy theo thời tiết, thông thường thu hoạch sau khoảng 15-20 ngày sau khi cấy meo. So với nấm trồng trên rơm, nấm rơm trồng trên mùn cưa có thời gian ra quả thể lâu hơn khoảng 3-7 ngày.

    Thu hái nấm:

    Chọn hái các búp hơi nhọn đầu trước, dùng tay xoay nhẹ để tách tai nấm ra khỏi mô. Cần chú ý để không sót lại chân nấm bị đứt trên mô. Sau khi thu hoạch xong, đậy kỹ áo mô lại.

    Thời gian thu hoạch một đợt nấm chỉ kéo dài khoảng 3-4 ngày, nhiều nhất là ngày thứ 2 và 3. Sau khi hái đợt 1 ta ngưng tưới 1 ngày rồi tiếp tục chăm sóc lại như lúc đầu.

    Trồng nấm rơm trên mùn cưa là phương pháp rất đơn giản và dễ làm. Hiện nay, đã có nhiều nơi áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà bằng mùn cưa đạt hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bà con muốn thử sức với việc trồng nấm rơm.

    NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau An Toàn Tại Nhà Bảo Vệ Sức Khỏe Gia Đình . Sạch Aquaponics
  • Bày Cách Trồng Rau An Toàn Tại Nhà
  • Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Không Cần Đất
  • Thủy Canh Là Gì? Các Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Phổ Biến
  • Thủy Canh Là Gì? 6 Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100