Tổng Quan Về Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học (Probiotics) Kiểm Soát Dịch Bệnh Trong Nuôi Trồng Thủy Sản (Phần 1)

--- Bài mới hơn ---

 • Chế Phẩm Sinh Học Phù Đổng
 • Chế Phẩm Vi Sinh P
 • Chai Chế Phẩm Sinh Học P
 • Chế Phẩm Sinh Học Pseudomonas Phòng Trị Bệnh Chết Nhanh Trên Hồ Tiêu
 • Sản Xuất Chế Phẩm Sinh Học Từ Vi Khuẩn Pseudomonas Sp.
 • Tổng quan về sử dụng chế phẩm sinh học (probiotics)

  kiểm soát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản

  1. GIỚI THIỆU

  Các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản, và hiện nay có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau để kiểm soát mầm bệnh trên động vật thủy sản. Một trong số đó là việc sử dụng chế phẩm sinh học để kiểm soát mầm bệnh đang ngày càng được sử dụng rộng rải ở các nước đang phát triển. Chế phẩm sinh học (CPSH) được định nghĩa là các sản phẩm nuôi trồng hay vi sinh vật sống bổ sung vào trong thức ăn để nâng cao và cân bằng khả năng tiêu hóa của động vật và các sản phẩm này có thể được thương mại hóa (Fuller, 1987). Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã định nghĩa lại khái niệm CPSH như sau “chế phẩm sinh học là các vi sinh vật sống mà khi dùng với liều lượng thích hợp có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe động vật” (Báo cáo của FAO/WHO, 2001). Những ý chính của định nghĩa này là chế phẩm sinh học là sinh vật sống, có thể dùng bằng đường miệng và có những tác dụng hữu ích đến sức khỏe của động vật. Trong thực tế, chỉ có một số ít bằng chứng khoa học cho thấy việc bổ sung chế phẩm sinh học vào trong thức ăn có thể giúp nâng cao sức khỏe của động vật nuôi. Một trong những giả thuyết là do khả năng sống sót kém của vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học khi trộn vào thức ăn cho đến khi tôm cá sử dụng.

  Một điều chắc chắn rằng chế phẩm sinh học đang được sử dụng rộng rải trên người và thú y (Khuntia and Chaudhary, 2002), và nhóm vi khuẩn lên men acid lactic thuộc giống Lactobacillus spp. được sử dụng phổ biến nhất (Fuller, 1987; Lauzon et al., 2008; Smoragiewicz et al., 1993). Hiện tại có rất nhiều bài viết tổng quan về việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản (Aguirre-Guzmán et al., 2012; Balcázar et al., 2006a; Farzanfar, 2006; Gatesoupe, 1999; Gomez-Gil et al., 2000; Gramand Ringø, 2005; Irianto and Austin, 2002b; Kesarcodi-Watson et al., 2008; Merrifield et al., 2010a; Mohapatra et al., 2013; Nayak, 2010; Ninawe and Selvin, 2009; Prado et al., 2010; Qi et al., 2009; Tinh et al., 2008; Verschuere et al., 2000; Vine et al., 2006; Wang et al., 2008; Yousefian and Amiri, 2009). Rõ ràng công dụng của việc sử dụng CPSH trong nuôi trồng thủy sản là không chắc chắn, tuy nhiên có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng rộng rải CPSH trong nuôi cá và động vật không xương sống (Austin and Austin, 2012; Preetha et al., 2007), đặc biệt là ở khu vực Nam Mỹ, Ecuador, ở Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Có rất nhiều ấn phẩm mô tả việc sử dụng CPSH trong nuôi trồng thủy sản đề xuất mở rộng định nghĩa CPSH của FAO/WHO bao gồm một loạt các nhóm vi khuẩn Gram (-), Gram (+), thể thực khuẩn (bacteriophage), vi tảo, và nấm men được sử dụng thông qua đường miệng hoặc thông qua tiếp xúc với môi trường nước có chứa CPSH. Có rất nhiều các tài liệu với các bằng chứng cho thấy lợi ích của việc sử dụng cái gọi là CPSH (so-called probiotics), đặc biệt là lên sự tăng trưởng của động vật nuôi (Boonthai et al., 2011; Brunt and Austin, 2005; El-Haroun et al., 2006; Kumar et al., 2006; Macey and Coyne, 2005; Silva et al., 2013) (Pieters et al., 2008).

  2.1.2. Nhóm vi khuẩn Agarivorans

  Vi khuẩn Agarivorans albus F1-UMA giúp gia tăng tỷ lệ sống của bào ngư Haliotis rufescens lên có ý nghĩa thống kê so với đối chứng khi bổ sung vào trong thức ăn tự nhiên là tảo bẹ Macrocystis integrifolia (Silva-Aciares et al., 2011).

  2.1.3. Nhóm vi khuẩn Alteromonas

  Chủng vi khuẩn Alteromonas CA2 giúp gia tăng tỷ lệ sống của hàu Thái Bình Dương khi bổ sung vào trong nước nuôi (Douillet and Langdon, 1994). Vi khuẩn Alteromonas macleodii 0444 được định danh dựa vào trình tự gen 16S được chứng minh là có khả năng kiểm soát vi khuẩn Vibrio splendidus lây nhiễm trên ấu trùng vẹm xanh Perna canaliculus và giúp gia tăng tỷ lệ sống của ấu trùng vẹm so với đối chứng (Kesarcodi-Watson et al., 2010). Chủng vi khuẩn Alteromonas macleodii 0444 cũng có khả năng kiểm soát và giúp gia tăng tỷ lệ sống của ấu trùng hàu Ostrea edulis và điệp Pecten maximus khi gây cảm nhiễm vi khuẩn Vibrio coralliilyticus và Vibrio pectenicida (Kesarcodi-Watson et al., 2012).

  2.1.4. Nhóm vi khuẩn Bdellovibrio

  Vi khuẩn Bdellovibrios được mô tả như là một tác nhân kiểm soát sinh học (biocontrol agent) hơn là CPSH, chúng có thể dùng để chống lại vi khuẩn A. hydrophila (Cao et al., 2012). Hai chủng vi khuẩn Bdellovibrio bacteriovorus SRA9 và Bdellovibrio F16 phân lập từ ruột cá tầm có thể tiêu diệt vi khuẩn A. hydrophila (Cao et al., 2012).

  2.1.5. Nhóm vi khuẩn Burkholderia

  Vi khuẩn Burkholderia cepacia Y021 có thể liên kết với hệ vi sinh vật ở ấu trùng hàu Cortez, Crassostrea corteziensis (Campa-Cordova et al., 2011). Ngoài ra, khi kết hợp vi khuẩn B. cepacia với Pseudomonas aeruginosa có tác dụng tích cực đến tăng trưởng và gia tăng tỷ lệ sống của điệp Nodipecten subnodosus (Granados-Amores et al., 2012). Chủng vi khuẩn B. cepacia cũng giúp gia tăng tỷ lệ sống và tăng trưởng của hàu ngọc (pearl oyster), Pinctada mazatlanica (Aguilar-Macias et al., 2010).

  2.1.6. Nhóm vi khuẩn Citrobacter

  Citrobacter freundii (cũng có loài gây bệnh trên cá) được báo cáo là có khả năng ức chế vi khuẩn A. hydrophila và có tiềm năng ứng dụng như là một CPSH trên cá rô phi Oreochromis niloticus (Aly et al., 2008a, 2008c).

  2.1.7. Nhóm vi khuẩn Enterobacter

  Hai chủng vi khuẩn Enterobacter amnigenus và Enterobacter sp. được định danh dựa vào trình tự gen 16S có tác dụng ức chế và chống lại vi khuẩn Flavobacterium psychrophilum gây bệnh trên cá hồi khi bổ sung vào thức ăn với hàm lượng 10^8 tế bào/g thức ăn (Burbank et al., 2011).

  2.1.8. Nhóm vi khuẩn Neptunomonas

  Chủng vi khuẩn Neptunomonas 0536 được định danh dựa vào trình tự gen 16S có thể kiểm soát vi khuẩn V. splendidus gây bệnh trên ấu trùng vẹm xanh Pecten P. maximus, và vi khuẩn V. coralliilyticus và V. splendidus gây cảm nhiễm trên ấu trùng điệp Pecten maximus và vi khuẩn V. pectenicida trên ấu trùng hàu O. edulis, đồng thời giúp gia tăng tỷ lệ sống và giảm sự bùng phát của vi khuẩn Vibrio trong môi trường ương nuôi ấu trùng (Kesarcodi-Watson et al., 2010, 2012).

  2.1.9. Nhóm vi khuẩn Phaeobacte

  Vi khuẩn Phaeobacter gallaeciensis bảo vệ ấu trùng điệp Pecten P. maximus chống lại vi khuẩn V. coralliilyticus và V. splendidus; ấu trùng hàu chống lại vi khuẩn V. coralliilyticus và V. pectenicida; và ấu trùng hàu Thái Bình Dương C. gigas chống lại vi khuẩn V. coralliilyticus, nhưng không có khả năng chống lại vi khuẩn V. pectenicida khi gây cảm nhiễm (Kesarcodi-Watson et al., 2012).

  2.1.10. Nhóm vi khuẩn Pseudoalteromonas

  Sử dụng CPSH có chứa vi khuẩn Pseudoalteromonas C4 bổ sung vào thức ăn giúp gia tăng tăng trưởng của bào ngư Haliotismidae, nhưng không có báo cáo về ảnh hưởng đến sức khỏe của bào ngư (ten Doeschate and Coyne, 2008). Vi khuẩn Pseudoalteromonas sp. có tác dụng kháng lại vi khuẩn Vibrio anguillarum và được báo cáo là giúp gia tăng tỷ lệ sống của ấu trùng cá tuyết Đại Tây Dương Gadus morhua (Fjellheim et al., 2010). Chủng vi khuẩn Pseudoalteromonas D41 bảo vệ ấu trùng điệp chống lại vi khuẩn gây bệnh V. splendidus; và hàu Thái Bình Dương chống lại vi khuẩn V. coralliilyticus nhưng không có khả năng chống lại vi khuẩn V. pectenicida (Kesarcodi-Watson et al., 2012).

  2.1.11. Nhóm vi khuẩn Pseudomonas

  Hai chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và Pseudomonas synxantha giúp gia tăng sức khỏe và hệ miễn dịch của tôm bạc gân Penaeus latisulcatus khi cho tôm ăn với liều lượng 105 CFU/ml (Hai et al., 2009). Vi khuẩn P. aeruginosa YC58 cũng liên kết hoạt động với hệ vi sinh của ấu trùng hàu Cortez, C. corteziensis (Campa-Cordova et al., 2011), và giúp gia tăng tỷ lệ sống và tăng trưởng của hàu ngọc Pinctada P. mazatlanica (Aguilar-Macias et al., 2010). Ngoài ra, khi kết hợp vi khuẩn P. aeruginosa và B. cepacia cũng có ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của điệp N. subnodosus (Granados-Amores et al., 2012). Vi khuẩn Pseudomonas fluorescens (loài này gây bệnh phổ biến trên cá) có thể gây ức chế nấm Saprolegnia và A. salmonicida (Bly et al., 1997; Smith and Davey, 1993); và trên cá hồi cầu vồng nó có thể giảm tỷ lệ cá chết do nhiễm vi khuẩn V. anguillarum từ 47% xuống còn 32% (Gramet al., 1999), tuy nhiên chủng vi khuẩn AH2 (có tác dụng kiểm soát nhóm vi khuẩn gây bệnh Vibrio) không có hiệu quả trong việc kiểm soát vi khuẩn A. salmonicida trên cá hồi Đại Tây Dương Salmo salar (Gram et al., 2001). Vi khuẩn Pseudomonas chlororaphis (đây cũng là một loài được biết gây bệnh trên cá) có khả năng kiểm soát vi khuẩn A. sobria gây bệnh trên cá rô Perca fluviatilis L. (Gobeli et al., 2009). Vi khuẩn Pseudomonas I-2 được mô tả là có tác dụng kiểm soát nhóm vi khuẩn Vibrio gây bệnh phát sáng trên tôm như Vibrio harveyi, Vibrio fluvialis, Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus (Chythanya et al., 2002). Hai chủng vi khuẩn Pseudomonas MCCB 102 và MCCB 103 có tác dụng chống lại vi khuẩn V. harveyi lây nhiễm trên tôm sú Penaeus monodon (Pai et al., 2010). Vi khuẩn Pseudomonas M174 và M162 trộn vào thức ăn giúp cá chống lại vi khuẩn F. psychrophilum khi gây cảm nhiễm (Korkea-Aho et al., 2011, 2012).

  2.1.12. Nhóm vi khuẩn Rhodopseudomonas

  Chủng vi khuẩn Rhodopseudomonas palustris GH642 thường được sử dụng như là một CPSH bổ sung vào trong nước ao nuôi tôm, mặc dù những bằng chứng về hiệu quả của nó chưa thật sự thuyết phục (Wang and Gu, 2010). Dòng vi khuẩn Rhodopseudomonas palustris G06 có tác dụng tốt trong việc kích thích tăng trọng và nâng cao hệ miễn dịch của cá rô phi O. niloticus (Zhou et al., 2010).

  2.1.13. Nhóm vi khuẩn Roseobacter

  Dòng vi khuẩn Roseobacter BS 107 giúp nâng cao tỷ lệ sống của ấu trùng điệp khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn V. anguillarum (Ruiz-Ponte et al., 1999). Chủng vi khuẩn Roseobacter 27-4 giúp kiểm soát vi khuẩn V. anguillarum gây bệnh trên ấu trùng cá bơn Scophthalmus maximus L. (Planas et al., 2006).

  2.1.14. Nhóm vi khuẩn Shewanella

  Vi khuẩn Shewanella putrefaciens (bao gồm nhiều loài gây bệnh trên cá) được dùng như một CPSH trên cá tráp (sea bream) Sparus aurata L., Senegalese sole, và Solea senegalensis Kaup 1858, (Dela Banda et al., 2012; Tapia-Paniagua et al., 2012). Khi bổ sung chủng vi khuẩn S. putrefaciens Pdp11 vào thức ăn với liều lượng 109 tế bào/g thức ăn trong 2 tháng giúp gia tăng sự tăng trưởng và bảo vệ cá Senegalese sole giống khi gây cảm nhiễm với P. damselae subsp. piscicida (De la Banda et al., 2012).

  2.1.15. Nhóm vi khuẩn Synechococcus

  Cho tôm sú giống ăn thức ăn có bổ sung vi khuẩn Synechococcus giúp gia tăng tỷ lệ sống của tôm khi gây cảm nhiễm bởi vi khuẩn Vibrio harveyi (Preetha et al., 2007).

  2.1.16. Nhóm vi khuẩn Thalassobacter

  Ninawe and Selvin (2009) cho biết vi khuẩn Thalassobacter utilis được sử dụng như một CPSH có hiệu quả cao trong nuôi tôm.

  2.1.17. Nhóm vi khuẩn Vibrio

  Vi khuẩn Vibrio alginolyticus lần đầu được phát hiện trong cát ở bải biển thuộc Ecuador. Nó được phân lập trên môi trường TCBS (thiosulphate citrate bile salts sucrose) và được định danh bằng hệ thống API 20E (Garriques and Arevalo, 1995), và sau đó có nhiều nghiên cứu chi tiết về độc lực của loài vi khuẩn này (Vandenberghe et al., 1999). Vi khuẩn Vibrio alginolyticus có khả năng ức chế các loài vi khuẩn khác thuộc giống Vibrio như Vibrio ordalii, V. anguillarum, A. salmonicida và cả Yersinia ruckeri. Nó cũng có tác dụng bảo vệ cá hồi Đại Tây Dương chống lại các loài vi khuẩn như A. salmonicida, V. anguillarum và V. ordalii (Austin et al., 1995) khi bổ sung vào thức ăn. Vi khuẩn V. fluvialis có thể kiểm soát sự lây nhiễm của vi khuẩn A. salmonicida trên cá hồi cầu vồng (Irianto and Austin, 2002a). Vi khuẩn V. fluvialis cũng giúp nâng cao tỷ lệ sống của ấu trùng tôm he Nhật Bản Penaeus japonicus (El-Sersy et al., 2006), và chủng vi khuẩn V. fluvialis PM17 cũng được dùng như một CPSH trong nuôi tôm sú P. monodon (Alavandi et al., 2004). Vi khuẩn Vibrio gazogenes NCIMB 2250 khi bổ sung vào thức ăn cho tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei giúp giảm mật độ vi khuẩn Vibrio trong ruột trước và ruột sau của tôm và giúp nâng cao sức khỏe của tôm (Thompson et al., 2010). Vi khuẩn Vibrio midae được xem như là một CPSH giúp nâng cao quá trình tiêu hóa của bào ngư H. midae (Macey and Coyne, 2006). Vi khuẩn Vibrio proteolyticus được báo cáo là có khả năng nâng cao quá trình tiêu hóa protein ở ấu trùng cá bơn (DeSchrijver and Ollevier, 2000). Chủng vi khuẩn Vibrio NE17 có ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng, tỷ lệ sống và nâng cao khả năng miễn dịch của tôm càng xanh Macrobrachium rosenbergii (Rahiman et al., 2010). Hai chủng vi khuẩn Vibrio C21-UMA và F15-UMA giúp nâng cao đáng kể tỷ lệ sống của bào ngư H. rufescens khi bổ sung vào thức ăn tự nhiên là tảo bẹ M. integrifolia (Silva-Aciares et al., 2011).

  2.1.18. Nhóm vi khuẩn Zooshikell

  Kim et al. (2010) cho biết, vi khuẩn Zooshikella sp. thuộc chủng JE-34 bổ sung vào thức ăn giúp nâng cao hệ miễn dịch và khả năng đề kháng bệnh trên cá bơn Paralichthys olivaceus, chống lại vi khuẩn gây bệnh S. iniae.

  Nguồn: Thuốc thủy sản Vinh Quang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học (Probiotics) Trong Nuôi Trồng Thủy Sản
 • Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Trong Lĩnh Vực Vật Nuôi
 • Cách Pha Ủ Chế Phẩm Sinh Học Vi Sinh Em2 Từ Chế Phẩm Em1, Em Gốc
 • Quy Trình Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Ong Mật
 • An Giang: Hiệu Quả Mô Hình Chăn Nuôi Dê Sinh Sản Khi Sử Dụng Các Chế Phẩm Sinh Học
 • Lai Châu: Một Xã Trồng 400000 Chậu Địa Lan Quý Hiếm, Tết Này Chỉ Bán 500 Chậu, Giá 1 Chậu Địa Lan Bao Nhiêu Triệu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Địa Lan (Phần 1)
 • Bật Mí Cách Làm Đất Trồng Địa Lan Trần Mộng Cho Các Dân Chơi
 • Địa Lan Vàng _ Loài Hoa Mang Lại Sự May Mắn, Phú Quý Cho Gia Chủ
 • Có Bao Nhiêu Loại Hoa Ly: 3 Loại Hoa Ly Trồng Phổ Biến
 • Những năm qua, trồng địa lan đã trở thành nguồn thu nhập chính, nghề phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

  Địa lan ở Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) hoa đẹp, chơi Tết được lâu có thể lên hơn 2 tháng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

  Tại vườn địa lan của anh Chang A Chinh ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ thu hút đông khách đến tìm mua lan.

  Anh Chinh cho biết, dịp Tết năm nay anh cung cấp ra thị trường gần 100 chậu địa lan và đến thời điểm này đã bán được hơn 80 chậu.

  Do không đủ hàng bán cho khách, anh Chinh phải huy động từ vườn lan khác về bán. Năm nay, trừ chi phí, gia đình anh ước tính thu về gần 150 triệu đồng từ địa lan.

  Là người trồng địa lan lâu năm, anh Sùng A Phùa ở xã Sin Suối Hồ chia sẻ, giá địa lan năm nay ổn định và tăng nhẹ so với năm ngoái.

  Nhu cầu của người dân chơi địa lan nhiều hơn do chủ trương của Chính phủ cấm chơi đào rừng. Đến giờ, gia đình anh đã bán được 30 chậu.

  Chậu địa lan được bày bán với giá 20 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

  Qua khảo sát một số vườn địa lan tại bản Sin Suối Hồ, năm nay, lượng địa lan không nhiều và đẹp bằng năm ngoái, do ảnh hưởng của thời tiết mưa đá trong năm.

  Song, giá bán địa lan vẫn ổn định và địa lan hút khách. Trung bình 1 chậu địa lan 10 cành có giá dao động từ 2 triệu – 3 triệu đồng.

  Đặc biệt có những chậu địa lan có giá 30 triệu đồng, tùy vào nhu cầu và vẻ đẹp của địa lan.

  Địa lan Sin Suối Hồ được khách từ Sa Pa (Lào Cai), Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Giang, Điện Biên cho đến tận Thành phố Hồ Chí Minh ưa chuộng, vì màu sắc đẹp và độ bền lâu.

  Nếu chăm sóc tốt, hoa địa lan Sin Suối Hồ có thể tươi, đẹp chơi được lên đến 3 tháng. Chơi dịa lan trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người dân vào dịp Tết.

  Nhiều chủ vườn cho biết địa lan ở xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) năm nay bán chạy và giá ổn định. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

  Tùy độ đẹp mà địa lan Sin Suối Hồ (Lai Châu) có giá từ 2,5 – 30 triệu đồng/ 1 chậu. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

  Rất đông người dân chọn địa lan để chơi Tết. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

  Rất đông người dân chọn địa lan để chơi Tết. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

  Chị Nguyễn Thanh Thanh, một thương lái đến từ huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết, mỗi năm, vào dịp Tết, chị lại lên bản Sin Suối Hồ để chọn địa lan mang về bán.

  Địa lan ở đây đẹp, bông to, lá xanh. Năm nay, nhiều khách hàng lựa chọn địa lan do Chính phủ cấm đào rừng. Giá bán địa lan Sin Suối Hồ có nhỉnh hơn so với năm trước một chút nhưng không đáng ngại.

  Bản Sin Suối Hồ nằm ở độ cao hơn 1.400 m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đây là điều kiện tốt nhất để địa lan sinh sôi, phát triển. Hiện, hầu như người dân ở bản này đều trồng địa lan.

  Theo thống kê, toàn bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có khoảng 40.000 chậu địa lan được trồng và chăm sóc. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bản Sin Suối Hồ sẽ cung cấp khoảng 500 chậu ra thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “hái Ra Tiền” Từ Trồng Địa Lan
 • Làm Đất Trồng Địa Lan Với 5 Giá Thể Này 100% Ra Hoa Đúng Tết
 • Đà Lạt: Độc Đáo Hoa Được Làm Từ Đất Sét
 • Địa Lan Rừng Hút Đại Gia Chơi Tết!
 • Có Những Loại Địa Lan Nào Mà Bạn Cần Biết?
 • Chậu Hoa Địa Lan 5 Cành

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Nhất Điểm Hồng
 • Có Những Loại Địa Lan Nào Mà Bạn Cần Biết?
 • Địa Lan Rừng Hút Đại Gia Chơi Tết!
 • Đà Lạt: Độc Đáo Hoa Được Làm Từ Đất Sét
 • Làm Đất Trồng Địa Lan Với 5 Giá Thể Này 100% Ra Hoa Đúng Tết
 • Chậu hoa địa lan 5 cành – chan chứa yêu thương

  Cây địa lan lai có tên khoa học: Cymbidium hybrid. Thuộc họ: Phong lan. Cây địa lan có nguồn gốc từ miền tây nam Trung Quốc. Các loài địa lan làm cảnh hiện nay thường là loài địa lan lai.

  Description

  là một trong những loài hoa rất được ưa chuộng trong dịp tết đến, xuân về. Bên cạnh các loài hoa như hoa đào, hoa mai…. Nói về lan thì chúng ta nghĩ ngay đến một loài hoa với muôn hình muôn vẻ khác nhau, mỗi loại có những đặc trưng riêng của nó, và trong mỗi loại lại có hàng chục giống lai tạo lẫn tự nhiên khác nhau. Hoa địa lan được biết đến với nhiều loại như: lan vàng hoàng hậu, lan Trần Mộng, lan Đà Lạt, Tứ Liên, Địa Lan Tây Tưu, … và nhờ sự đa dạng về loài mà ý nghĩa hoa địa lan cũng trở nên sâu sắc, phong phú và ấn tượng hơn rất nhiều. Người chơi lan giống như lạc vào mê cung của các loài hoa, bước ban đầu bạn để mặc sự đam mê, yêu thích dẫn lối khám phá mê cung, càng khám phá thì người chơi mới vỡ òa thích thú vì sự mê hoặc của nó. Vườn Lan Hà Nội giúp bạn cái nhìn tổng quan về các loài hoa Địa Lan theo góc độ khoa học.

  Cây Địa Lan là cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 0.3 – 1.5m. Cây địa lan có thân giả to. Lá mọc thành lùm, hình dải và sừng. Cuống hoa mọc từ thân giả, mỗi cuống gồm 8 – 16 hoa, hoa địa lan gồm nhiều màu sắc như: đỏ, vàng, xanh, trắng và màu thứ sinh. Thường nở hoa vào tháng 2 – 3. Cây địa lan ưa thích khí hậu nóng ẩm, yêu cầu ánh nắng đầy đủ, tuy nhiên cần đặt cây vào nơi mát mẻ vào mùa hè.

  Comments

  Pellentesque habitant morbi tristique senectus et netus et malesuada fames ac turpis egestas. Vestibulum tortor quam, feugiat vitae, ultricies eget, tempor sit amet, ante. Donec eu libero sit amet quam egestas semper. Aenean ultricies mi vitae est. Mauris placerat eleifend leo.

  Donec sed tincidunt lacus. Duis vehicula aliquam vestibulum. Aenean at mollis mi. Cras ac urna sed nisi auctor venenatis ut id sapien. Vivamus commodo lacus lorem, a tristique sapien tempus non. Donec fringilla cursus porttitor. Morbi quis massa id mi pellentesque placerat. Nam scelerisque sit amet diam id blandit. Nullam ultrices ligula at ligula tincidunt, sit amet aliquet mi pellentesque. Aenean eget fermentum risus. Aenean eu ultricies nulla, id bibendum libero. Vestibulum dui augue, malesuada nec tellus vel, egestas condimentum ipsum. Vestibulum ut.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Lan Trần Mộng Cây Tơ
 • Địa Lan Trần Mộng, Bán Địa Lan Trần Mộng Tại Hà Nội
 • Phim Biến Địa Lang Yên Tập 1 Vietsub Hd
 • Nam Định: Chuyện Về Vườn Địa Lan Hoàng Vũ Tư Nhân Lớn Nhất Nước
 • Trồng Địa Lan Bằng Phân Trấu Ủ
 • Lai Châu: Một Xã Trồng 400.000 Chậu Địa Lan Quý Hiếm, Tết Này Chỉ Bán 500 Chậu, Giá 1 Chậu Địa Lan Bao Nhiêu Triệu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Lan Thảo Ngọc, Địa Lan Thảo Ngọc Rừng
 • Hoa Địa Lan Báo Giá Là Món Quà Ý Nghĩa Đi Biếu Dịp Tết
 • Chậu Địa Lan Chúc Tết
 • Kinh Nghiệm Trồng Địa Lan Bằng Phân Trấu Ủ
 • Địa Lan Sa Tô Và Những Điều Cần Biết
 • Những năm qua, trồng địa lan đã trở thành nguồn thu nhập chính, nghề phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

  Tại vườn địa lan của anh Chang A Chinh ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ thu hút đông khách đến tìm mua lan.

  Anh Chinh cho biết, dịp Tết năm nay anh cung cấp ra thị trường gần 100 chậu địa lan và đến thời điểm này đã bán được hơn 80 chậu.

  Do không đủ hàng bán cho khách, anh Chinh phải huy động từ vườn lan khác về bán. Năm nay, trừ chi phí, gia đình anh ước tính thu về gần 150 triệu đồng từ địa lan.

  Là người trồng địa lan lâu năm, anh Sùng A Phùa ở xã Sin Suối Hồ chia sẻ, giá địa lan năm nay ổn định và tăng nhẹ so với năm ngoái.

  Nhu cầu của người dân chơi địa lan nhiều hơn do chủ trương của Chính phủ cấm chơi đào rừng. Đến giờ, gia đình anh đã bán được 30 chậu.

  Qua khảo sát một số vườn địa lan tại bản Sin Suối Hồ, năm nay, lượng địa lan không nhiều và đẹp bằng năm ngoái, do ảnh hưởng của thời tiết mưa đá trong năm.

  Song, giá bán địa lan vẫn ổn định và địa lan hút khách. Trung bình 1 chậu địa lan 10 cành có giá dao động từ 2 triệu – 3 triệu đồng.

  Đặc biệt có những chậu địa lan có giá 30 triệu đồng, tùy vào nhu cầu và vẻ đẹp của địa lan.

  Địa lan Sin Suối Hồ được khách từ Sa Pa (Lào Cai), Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Giang, Điện Biên cho đến tận Thành phố Hồ Chí Minh ưa chuộng, vì màu sắc đẹp và độ bền lâu.

  Nếu chăm sóc tốt, hoa địa lan Sin Suối Hồ có thể tươi, đẹp chơi được lên đến 3 tháng. Chơi dịa lan trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người dân vào dịp Tết.

  Chị Nguyễn Thanh Thanh, một thương lái đến từ huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết, mỗi năm, vào dịp Tết, chị lại lên bản Sin Suối Hồ để chọn địa lan mang về bán.

  Địa lan ở đây đẹp, bông to, lá xanh. Năm nay, nhiều khách hàng lựa chọn địa lan do Chính phủ cấm đào rừng. Giá bán địa lan Sin Suối Hồ có nhỉnh hơn so với năm trước một chút nhưng không đáng ngại.

  Bản Sin Suối Hồ nằm ở độ cao hơn 1.400 m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đây là điều kiện tốt nhất để địa lan sinh sôi, phát triển. Hiện, hầu như người dân ở bản này đều trồng địa lan.

  Theo thống kê, toàn bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có khoảng 40.000 chậu địa lan được trồng và chăm sóc. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bản Sin Suối Hồ sẽ cung cấp khoảng 500 chậu ra thị trường.

  Theo Vitagrowthheight.com https://danviet.vn/lai-chau-mot-xa-trong-400000-chau-dia-lan-quy-hiem-tet-nay-chi-ban-500-chau-gia-1-chau-dia-lan-bao-nhieu-trieu-20210126143649264.htm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Lan Đại Thanh, Bán Địa Lan Đại Thanh Cây Chuẩn, Đẹp, Uy Tín
 • Tại Sao Nên Chọn Hoa Địa Lan Đại Thanh
 • Gía Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất, Tại Sao Gía Thể Trồng Địa Lan Phải Chọn
 • Chậu Hoa Địa Lan Tết
 • Bạn Đã Biết Gì Về Loài Hoa Địa Lan Cắt Cành Hay Chưa? Hãy Để Chúng Tôi Giải Đáp!
 • Chậu Hoa Địa Lan Chúc Tết Sapa

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Lan, Loài Hoa Vương Giả Mang Khí Chất Thanh Tao (Phần 1)
 • Các Loài Địa Lan Quý Hiếm Nhất Trên Thế Giới
 • Cần Biết Về Loài Địa Lan Quý Hiếm Và Cách Trồng, Chăm Sóc
 • Một Số Giống Địa Lan Rừng Điển Hình
 • Địa Lan Rừng Là Loại Hoa Gì?
 • Chậu hoa địa lan chúc tết sapa

  Cây địa lan lai có tên khoa học: Cymbidium hybrid. Thuộc họ: Phong lan. Cây địa lan có nguồn gốc từ miền tây nam Trung Quốc. Các loài địa lan làm cảnh hiện nay thường là loài địa lan lai.

  • Description
  • Reviews (0)
  • Global Tab

  Description

  Hoa Địa Lan là một trong những loài hoa rất được ưa chuộng trong dịp tết đến, xuân về. Bên cạnh các loài hoa như hoa đào, hoa mai…. Nói về lan thì chúng ta nghĩ ngay đến một loài hoa với muôn hình muôn vẻ khác nhau, mỗi loại có những đặc trưng riêng của nó, và trong mỗi loại lại có hàng chục giống lai tạo lẫn tự nhiên khác nhau. Hoa địa lan được biết đến với nhiều loại như: lan vàng hoàng hậu, lan Trần Mộng, lan Đà Lạt, Tứ Liên, Địa Lan Tây Tưu, … và nhờ sự đa dạng về loài mà ý nghĩa hoa địa lan cũng trở nên sâu sắc, phong phú và ấn tượng hơn rất nhiều. Người chơi lan giống như lạc vào mê cung của các loài hoa, bước ban đầu bạn để mặc sự đam mê, yêu thích dẫn lối khám phá mê cung, càng khám phá thì người chơi mới vỡ òa thích thú vì sự mê hoặc của nó. Vườn Lan Hà Nội giúp bạn cái nhìn tổng quan về các loài hoa Địa Lan theo góc độ khoa học.

  Cây Địa Lan là cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 0.3 – 1.5m. Cây địa lan có thân giả to. Lá mọc thành lùm, hình dải và sừng. Cuống hoa mọc từ thân giả, mỗi cuống gồm 8 – 16 hoa, hoa địa lan gồm nhiều màu sắc như: đỏ, vàng, xanh, trắng và màu thứ sinh. Thường nở hoa vào tháng 2 – 3. Cây địa lan ưa thích khí hậu nóng ẩm, yêu cầu ánh nắng đầy đủ, tuy nhiên cần đặt cây vào nơi mát mẻ vào mùa hè.

  Pellentesque habitant morbi tristique senectus et netus et malesuada fames ac turpis egestas. Vestibulum tortor quam, feugiat vitae, ultricies eget, tempor sit amet, ante. Donec eu libero sit amet quam egestas semper. Aenean ultricies mi vitae est. Mauris placerat eleifend leo.

  Donec sed tincidunt lacus. Duis vehicula aliquam vestibulum. Aenean at mollis mi. Cras ac urna sed nisi auctor venenatis ut id sapien. Vivamus commodo lacus lorem, a tristique sapien tempus non. Donec fringilla cursus porttitor. Morbi quis massa id mi pellentesque placerat. Nam scelerisque sit amet diam id blandit. Nullam ultrices ligula at ligula tincidunt, sit amet aliquet mi pellentesque. Aenean eget fermentum risus. Aenean eu ultricies nulla, id bibendum libero. Vestibulum dui augue, malesuada nec tellus vel, egestas condimentum ipsum. Vestibulum ut.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Cao Nguyên Mộc Châu
 • Chậu Địa Lan Sapa Màu Hồng Phấn
 • Chậu Hoa Địa Lan Sato Màu Hồng Thắm
 • Chậu Địa Lan Màu Hồng Phòng Hội Nghị
 • Vườn Địa Lan Đẹp Ở Nơi Sơn Tùng Từng Quay Mv
 • Chậu Hoa Địa Lan Đà Lạt Đẹp Đón Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Chậu Địa Lan Sato Đa Sắc Đẹp
 • Nam Định: Vườn Lan Hoàng Vũ Tư Nhân Lớn Nhất Việt Nam
 • Mỹ Lộc: Đáng Nể Vườn Địa Lan Hoàng Vũ Đạt Kỷ Lục Lớn Nhất Nước
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Địa Lan
 • Vườn Địa Lan Đẹp Ở Nơi Sơn Tùng Từng Quay Mv
 • Chậu hoa địa lan Đà Lạt đẹp đón Xuân

  Cây địa lan lai có tên khoa học: Cymbidium hybrid. Thuộc họ: Phong lan. Cây địa lan có nguồn gốc từ miền tây nam Trung Quốc. Các loài địa lan làm cảnh hiện nay thường là loài địa lan lai.

  Đến mua hàng trực tiếp tại cửa hàng: số 616 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ Hà Nội để nhận được giá ưu đãi và nhiều phần quà hấp dẫn

  Liên hệ hotline: 0915.885.558 để biết thêm chi tiết

  Description

  Xuân về gọi gió mưa dầm sương bay

  Xuân về nắng gọi bàn tay dịu mềm

  Đông sắp qua, Xuân gần đến, Tết Nguyên Đán đang cận kề người người nhà nhà đều mong muốn một cái Tết ấm áp, quây quần đầy đủ mọi người. Tháng chạp, ai nấy đều bận rộn, cố gắng lắm việc để có đủ tiền để chi tiêu cho ngày Tết, lũ trẻ thì háo hức được nghỉ học, được mua quần áo mới. Mỗi người đi học, đi làm xa nhà đều muốn mua một món quà để dành tặng ông bà cha mẹ, người thân. Vườn lan hà nội.vn chuyên cung cấp cây cảnh, hoa cảnh, hoa địa lan, hoa lan hồ điệp ngày Tết sắp tới. Chậu hoa địa lan Đà Lạt đẹp đón Xuân là một trong những sản phẩm tiêu biểu trong dịp Xuân Đinh Dậu năm nay của chúng tôi. Với những cánh hoa địa lan đà lạt màu vàng kết hợp cùng chiếc chậu gốm sứ cao cấp truyền tải thông điệp mong muốn Tết đến, Xuân về, năm mới được thuận lợi, an khang thịnh vượng, tài lộc may mắn.

  Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn và báo giá tốt nhất Chậu hoa địa lan Đà Lạt đẹp đón Xuân Cách chăm sóc Chậu hoa địa lan Đà Lạt đẹp đón Xuân tới quý khách: 0915.885.558 hoặc (04) 6683.5533

  Gọi hotline để được hỗ trợ về kĩ thuật chăm sóc cây : 0915.885.558 hoặc (04) 6683.5533

  Những lưu ý khi chơi Chậu hoa địa lan Đà Lạt đẹp đón Xuân

  • Chế độ Nước: luôn giữ ẩm vừa phải , tưới vào gốc nước khoảng 2 lần / tuần
  • Không nên bón phân vô cơ cho địa lan, bởi vì địa lan ưu các loại phân hữu cơ
  • Tránh gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn phát sinh sâu bệnh, tránh nấm mốc
  • Địa lan không chịu được ánh nắng trực tiếp. Nó thích hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hay qua các tán cây khoảng 50% là vừa
  • Nhiệt độ: địa lan chịu rét rất tốt, nhưng không chịu được nóng. Cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20-30 độ C

  -Nếu bạn thuê Chậu hoa địa lan Đà Lạt đẹp đón Xuânthì hãy để nhân viên kỹ thuật tự chăm sóc theo lịch của họ.

  -Nếu bạn mua cây thì cần biết cách chăm sóc cây hoa địa lan cơ bản như sau:

  • Nên dùng chậu cao để tăng phần chất trồng chính trong chậu
  • Nếu trồng lan đúng qui cách thì mùa nào trồng cũng được. Tuy nhiên trồng vào mùa xuân là tốt nhất, khoảng từ tháng 2-3 âm lịch. Không nên bón lót bất cứ 1 loại phân nào khi trồng
  • Không đổ bã chè, bã café vào chậu cây, luôn giữa mặt chậu cây thoáng
  • Mỗi tháng một lần nên mang chậu cây ra ngoài trời một tuần.
  • Không đặt chậu cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.

  Comments

  Pellentesque habitant morbi tristique senectus et netus et malesuada fames ac turpis egestas. Vestibulum tortor quam, feugiat vitae, ultricies eget, tempor sit amet, ante. Donec eu libero sit amet quam egestas semper. Aenean ultricies mi vitae est. Mauris placerat eleifend leo.

  Donec sed tincidunt lacus. Duis vehicula aliquam vestibulum. Aenean at mollis mi. Cras ac urna sed nisi auctor venenatis ut id sapien. Vivamus commodo lacus lorem, a tristique sapien tempus non. Donec fringilla cursus porttitor. Morbi quis massa id mi pellentesque placerat. Nam scelerisque sit amet diam id blandit. Nullam ultrices ligula at ligula tincidunt, sit amet aliquet mi pellentesque. Aenean eget fermentum risus. Aenean eu ultricies nulla, id bibendum libero. Vestibulum dui augue, malesuada nec tellus vel, egestas condimentum ipsum. Vestibulum ut.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chậu Hoa Địa Lan Sato 9 Cành Đẹp
 • Thú Chơi Hoa Địa Lan Hạc Đỉnh Của Người Sành Hoa
 • Trồng Địa Lan Hạc Đỉnh Sai Hoa Vào Dịp Tết
 • Địa Lan Chu Đỉnh Cam Đẹp, Dễ Hoa, Hoa Nhiều.
 • Hoa Địa Lan Món Quà Tết Đầy Ý Nghĩa
 • 15.000 Chậu Hoa Địa Lan Quý Của Sa Pa Phục Vụ Người Chơi Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Lan Vàng Ông Thọ, Địa Lan Rừng Việt Nam
 • Trồng Địa Lan Rừng Bán Tết, Bản Mông Thu Về Tiền Tỉ
 • Cần Tăng Cường Sự Liên Kết Trong Sản Xuất Và Tiêu Thụ Sản Phẩm Hoa Địa Lan Tả Phìn
 • Địa Lan Lục Thanh Hoa, Địa Lan Trung Quốc, Nhập Khẩu, Giá Rẻ
 • Tác Dụng Và Biểu Hiện Thiếu Một Số Nguyên Tố Đa,vi Lượng Đối Với Địa Lan
 • Hiện nay thị xã Sa Pa được coi là thủ phủ hoa địa lan quý của cả vùng Tây Bắc có khoảng 96.000 chậu địa lan Trần Mộng có giá trị kinh tế cao nằm ở các nhà vườn của các xã Tả Phìn, Ngũ Chỉ Sơn, Mường Hoa và một số phường trong nội thị như Hàm Rồng, Phan Si Păng,Sa Pa …

  Trong số đó có khoảng 15.000 chậu lan Trần Mộng đạt tiêu chuẩn thương phẩm đưa đưa ra thị trường phục vụ người chơi hoa xuân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

  Từ loài hoa rừng hoang dã trên núi Hoàng Liên hơn chục năm trước một số người chơi hoa lan ở khu du lịch Sa Pa đã chọn giống địa lan Trần Mộng nhân giống đại trà và tìm ra bí quyết chăm sóc tốt nhất để tạo nên những chậu hoa địa lan quý có hoa đẹp, hương thơm quyến rũ nở đúng dịp Tết nguyên đán mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

  Địa lan Sa Pa có nhiều giống khác nhau nhưng những người kinh doanh hoa lan ở đây thường thích chọn giống mang tên “Địa lan Trần Mộng Dung” và giống hoa “Địa lan Trần Mộng Chẳn” là giống hoa địa lan có màu hoa đẹp, lá dày và dài, hoa nở 2- 3 tháng mới tàn do ông Lý Phù Dung và Lý Quẩy Chẳn ở xã Tả Phìn tìm ra trên rừng mang về nhân giống.

  Giá bán hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa hiện nay bình quân từ 200.000 – 400.000 đồng/ nhành hoa, những chậu hoa có số nhành hoa nhiều từ 30 – 100 nhành và có nhiều nụ hoa trên một nhành sẽ có giá bán từ 500.000 – 800.000 đồng/ nhành.

  Một số nhà vườn đã xuất bán cho khách ngoài tỉnh đặt mua ngay từ đầu vụ đã có không ít chậu có giá bán hàng chục triệu đồng/ chậu, trong số đó có những chậu hoa địa lan Trần Mộng có từ 50 – 100 nhành hoa cùng nở trong một chậu được chào bán với giá từ 30 – 80 triệu đồng.

  Vài năm nay các nhà trồng hoa địa lan Sa Pa đã có kinh nghiệm di chuyển hoa từ nhà xuống vùng thấp ở xã Tòng Sành ( huyện Bát Xát) , xã Cốc San ( thành phố lào Cai) tránh rét và thúc cho hoa nở đúng dịp Tết nguyên đán.Vì thế dọc hai ven đường quốc lộ 4D từ thị xã Sa Pa xuống thành phố Lào Cai là chợ mua bán hoa địa lan Sa Pa lớn nhất cả nước với hàng chục điểm bày bán hàng ngàn chậu hoa địa lan Trần Mộng thương phẩm sẽ ra hoa đẹp đúng dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

  Hoa địa lan Trần Mộng còn có tên gọi khác là địa lan Kiếm hồng hoàng vốn là loài hoa lan đặc hữu của vùng núi Sa Pa được nhà vườn địa phương nhân giống và trồng thành công ở thị xã Sa Pa từ nhiều năm nay.

  Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa được nhiều người tiêu dùng có thu nhập cao ở thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng, Vĩnh Yên, Quảng Ninh, Việt Trì … chọn mua chơi tết hoặc làm quà tặng vì hoa đẹp, hoa nở lâu tàn và có hương thơm nhẹ nhàng nhưng rất quyến rũ.

  Phạm Ngọc Triển (Bài, ảnh)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Địa Lan Vàng
 • Trồng Cây Phong Thủy, Cây May Mắn, Dinh Tài Lộc Về Nhà
 • 34 Loại Lan Tốt Nhất Trong Nhà Có Tên
 • Bình Hoa Địa Lan Vàng Tặng Tân Gia
 • Chậu Địa Lan Tết Sato 2 Tầng
 • Chậu Hoa Địa Lan Trần Mộng Đắt Nhất Sapa Có Giá 70 Triệu Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Mẹo Nhỏ Trồng Địa Lan
 • Cây Giống Lan Vanda, Hàng Nhập Thái Lan, Đủ Màu Tốt Giá Rẻ
 • Vanda (Giống Thái Lan, Trồng Thuần Ở Vn)
 • Những Điều Kiện Để Hoa Lan Vanda Nâu Phát Triển Tốt
 • Giải Đáp: Bệnh Vàng Lá Ở Lan Và Cách Khắc Phục
 • Hai tuần nay có khá nhiều đại gia lặn lội lên tận vùng núi Sapa (tỉnh Lào Cai) để lùng mua những chậu hoa địa lan Trần Mộng về nhà chơi Tết hoặc làm quà biếu Tết.

  Theo giới kinh doanh hoa địa lan ở Sapa, Tết này các nhà vườn ở đây đã đưa ra thị trường khoảng hơn 8.000 chậu hoa địa lan Trần Mộng phục vụ người tiêu dùng chơi Tết, tăng hơn 3.000 chậu so với năm ngoái.

  Ông Dương Toàn Thắng, một trong những chủ vườn trồng hoa địa lan Trần Mộng lớn nhất nhì ở thị trấn Sapa cho biết, mặc số lượng hoa địa lan Trần Mộng đưa ra thị trường tết nguyên đán Bính Thân 2021 tăng gần 2 lần so với năm 2021 nhưng giá bán năm nay cao hơn năm ngoái.

  Theo đó, giá bán hoa địa lan Trần Mộng Sapa hiện nay bình quân từ 450.000 – 500.000 đồng/cành hoa, những chậu hoa có số cành hoa nhiều và có nhiều nụ hoa trên một cành sẽ có giá bán cao hơn.

  Đến nay đã có khoảng 80% số chậu hoa địa lan Trần Mộng Sapa đủ tiêu chuẩn thương phẩm đã được bán và trong đó một số chậu đã được chuyển xuống Thủ đô Hà Nội, các thành phố Vĩnh Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai…

  Trong đó, có nhiều chậu lan đẹp có giá vài chục triệu đồng trở lên. Cá biệt có chậu địa lan Trần Mộng 100 cành nở cùng lúc vào đúng dịp Tết đã được một đại gia mua với giá 70 triệu đồng. Một chậu khác 80 cành nở cùng lúc vào đúng dịp Tết cũng được một chủ khách sạn ở Lào Cai bỏ ra 60 triệu đồng đặt mua.

  Từ kinh nghiệm các vụ hoa tết năm trước, vụ hoa này có hơn chục gia đình ở thị trấn Sapa và các xã Tả Phìn, Sa Pả, San Sả Hồ của huyện Sapa đã di chuyển hàng ngàn chậu hoa địa lan từ vùng cao giá lạnh xuống vùng thấp ở xã Cốc San (huyện Bát Xát) cách đó hơn 30 km để tránh rét hại và thúc cho hoa nở đúng dịp tết nguyên đán Bính Thân 2021.

  Không ít gia đình ở huyện Sapa trồng hoa địa lan Trần Mộng phục vụ tết nguyên đán thu về hàng trăm triệu đồng, trong đó có những người thu tiền tỷ.

  Hoa địa lan Trần Mộng còn có tên gọi khác là địa lan Kiếm Hồng Hoàng vốn là loài hoa lan đặc hữu của vùng núi Sapa được nhà vườn địa phương nhân giống và trồng thành công ở thị trấn Sa Pa hơn chục năm nay.

  Hoa địa lan Trần Mộng Sapa được nhiều người lựa chọn chưng Tết vì hoa nở hơn 2 tháng mới tàn và đặc biệt hoa có hương thơm rất quyến rũ.

  Theo dantri.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Giống Hoa Lan Trầm Có Khó Không
 • Trồng Kinh Tế Với Cây Con Lan Trầm Tím
 • Hoa Lan Trầm 5 Cánh Trắng Đài Loan Dl112 Cam Kết Chất Lượng Tại Phú Thọ
 • Trầm Rồng Đỏ Lá Biên, Bán Trầm Rồng Đỏ Tại Hà Nội
 • Trầm Tím, Bán Trầm Tím Đài Loan, Dendrobium Nestor
 • Đai Châu, Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến, Ý Ngọc, Ý Thảo, Ngọc Thạch, U Lồi, Kiều Vuông 18

  --- Bài mới hơn ---

 • Độc Đáo Loài Lan Hoàng Thảo Xoắn Với Khuôn Bông Không Giống Ai
 • Tìm Thấy Giống Lan Hoàng Thảo Thạch Hộc Tía Chưa Từng Có, Mũi Và 5 Cánh Của Hoa Trắng Như Tuyết
 • Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) Cây Hoa, Vị Thuốc
 • Loại Lan Thòng Tên Hoàng Thảo Thiên Cung
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Chào mọi người, hoa lan mới về 18-10-2015, anh chị em có nhu cầu liên hệ Vũ Văn Ngọc 0943 184 225 để mua:

  – Đai Châu:

  + Loại 2-3 cây/kg: 330k/kg (đã hết)

  + Loại 5-7 cây/kg: 300k/kg (đã hết)

  + Loại 9-10 cây/kg: 260k/kg (đã hết)

  – Ngọc Thạch 3 màu – 3kg Đùi Gà tròn thanh lý (đã hết) * Bán tối thiểu 1kg/loại, muốn mua mấy loại cũng được. * Khách đến mua thông cảm không chọn theo ngọn, chỉ chọn theo bó đã buộc sẵn ai thích bó nào lấy bó đó (để công bằng cho khách ở xa và người mua sau, đảm bảo các bó đồng đều như nhau, ai cũng như ai không để xảy ra tình trạng người mua trước chọn cây đẹp hơn, khách hàng nào chúng tôi cũng coi trọng nên không để thiệt hơn). Ai chấp nhận được thì hãy giao dịch. * Mọi người lưu ý không đến vào khoảng thời gian 4h-7h chiều các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vì không có người ở nhà. Tốt nhất là điện thoại cho 0943184225 trước khi bắt đầu sang, chắc chắn có nhà thì mới đến. Địa chỉ: Số 8 ngách 62 ngõ 20 đường Mỹ Đình (sau bến xe Mỹ Đình – Hà Nội) (đã hết) Khách hàng ở xa chuyển khoản theo các Số tài khoản sau, đảm bảo an tâm, uy tín: STK: 0491000024971 Chi nhánh: Thăng Long Chủ TK: Vũ Văn Ngọc STK: 1302205173378 Chi nhánh: Trung Yên Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

  Trên đường Phạm Hùng, rẽ vào đường Nguyễn Hoàng (đây chính là đường cổng vào xe khách bến xe Mỹ Đình), đi khoảng 200m gặp ngã tư thì rẽ trái 50m sẽ đến ngã 3 (có cổng thôn Phú Mỹ sơn trắng và mấy quầy hàng bán hoa quả), không đi xuyên qua cổng thôn mà rẽ phải đi qua quán Cafe Tũn khoảng 100m sẽ qua cổng Nhà văn hóa thôn Phú Mỹ thấy đầu ngõ mà có cắm biển báo ngõ 20 – đường Mỹ Đình. Đi thẳng vào ngõ 20 tìm nhà số 59 (ở bên tay trái), đối diện nhà 59 sẽ là ngách 62. Đi vào ngách 62 khoảng 30m thấy cột điện bên tay phải, rẽ vào đó mấy mét thấy nhà số 8 cổng màu xám. Kể chi tiết quá thấy hơi ngoằn ngoèo nhưng đi thì có tí thôi, đi một lần, lần sau sẽ nhớ =))

  1. Đai Châu (Rhynchostylis Gigantea): Loại lan có thể nói là “nổi tiếng” nhất bởi cả những người không chơi lan chắc cũng đã từng nghe qua. Đai Châu là tên người miền Bắc hay gọi, miền Trung thường gọi Nghinh Xuân, miền Nam hay gọi Ngọc Điểm. Đai Châu rừng của nước ta thường trổ hoa vào những ngày đầu năm mới với cánh màu trắng điểm lấm tấm những chấm tím khiến người nhìn càng lúc càng thấy mê đắm. Đặc biệt hương hoa rất thơm.

  Lan Đai Châu có thể coi là loại hoa lan của Tết cổ truyền dân tộc, mùa của hoa thường nở vào tháng 12 âm lịch, trừ những năm nhuận nó nở sớm trước Tết. Nếu trong ngày tết Âm lịch có Đai Châu đang nở hoa thì thật là tốt đẹp.

  Lan Đai Châu là một cây lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm. Ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và cây phát triển rất tốt. Ẩm độ lý tưởng từ 40-70%. Tuy nhiên phải nhớ rằng Đai Châu thích giá thể phải thật thoáng. Chỉ cần cột chặt lan vào một khúc gỗ nhỏ hơn chậu đất nung, đặt thêm vào chậu ít cục than to là đủ (than được ngâm nước khoảng 1 ngày trước khi trồng cho đẫy nước để than không hút ngược nước từ rễ ra). Chính do cấu tạo giá thể thoáng, nên ta có thể tưới nước cho lan Đai Châu 2 lần/ngày vào mùa mưa từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 11, 3 lần/ngày từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 1. Từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4, ta chỉ tưới mỗi ngày một lần cho cây đủ sống. Việc tưới nhiều hay ít đương nhiên phụ thuộc vào độ ẩm môi trường xung quanh mà điều chỉnh cho phù hợp.

  Đai Châu mới mua về đem ngâm thuốc kích rễ, treo ngược nơi râm mát độ ẩm cao, vài ngày lại phun kích rễ một lần, có thể sau một tuần, có khi hơn một tháng mới ra rễ thì đem ghép, cũng có thể ghép ngay sau khi xử lý thuốc

  Lan Đai Châu là loài lan ưa sáng 60% ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá. Tuy nhiên, nếu cây lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt. Bộ rễ phát triển kém và cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của lan Đai Châu không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì vậy mà cây lan Đai Châu chỉ nở hoa vào dịp Tết âm lịch, tức thời điểm trong năm có ngày ngắn đêm dài.

  Việc bón phân cho Đai Châu về cơ bản tương tự tại bài viết Cách chăm sóc hoa phong lan bằng phân bón: Cây mới ghép phun phân 30-10-10, vào tháng 12 khi lan chớm nụ, ta thay phân 30-10-10 bằng phân 10-20-20 và một tuần trước khi hoa nở cho đến hoa tàn, ta lại thay phân lần nữa từ phân 10-20-20 bằng phân 10-20-30, để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ. Lan có mùa nghỉ 3 tháng, từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4. Trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1 lần/ ngày và hoàn toàn không bón phân cho cây. Cây mới mua về đang có nụ thì nên cắt bỏ nụ để cây hồi nhanh, ra rễ nhanh, dành chơi hoa năm sau nếu không cây sẽ yếu sau này.

  Về việc thay chậu, nhân giống và cấu tạo giá thể của lan Đai Châu tương tự các giống Vanda. lan Đai Châu có mùa nghỉ nên việc thay chậu nên được tiến hành vào đầu mùa mưa. Nếu thay chậu trái mùa cây vẫn sống, nhưng thế nào cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế: Cây lá dày, đanh chắc

  + Loại 2-3 cây/kg: 330k/kg:

  + Loại 5-7 cây/kg: 300k/kg

  + Loại 9-10 cây/kg: 260k/kg

  2. Sóc Lào (Aerides multiflora): Sóc lào cùng họ lan giáng hương với Đuôi Cáo, Tam bảo Sắc, Quế… Thân ngắn, lá có chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn chùm hoa. Thân ngắn, lá nhỏ, mập, dầy, xếp sát phần gốc, lá dài từ 15cm đến 30 cm. bản lá dầy hình lòng thuyền, rộng 1 cm – 2 cm, đầu lá chia hai thuỳ lệch, không rõ ràng. Chùm hoa gồm rất nhiều bông khoảng 30-50 chiếc to khoảng 2,5 cm mọc sát vào nhau, cánh dầy, hoa thơm. Cánh hoa màu trắng, có đốm tím ở gốc và đỉnh màu tím. Cánh môi dài gấp 2 lần, chia 3 thùy với thùy giữa hình tam giác rộng, màu tím đậm. Hoa nở vào tháng 5-7. Sóc lào là loại hoa lan đáng sưu tầm do rẻ, khỏe, có hoa chùm rất đẹp và thơm, màu hồng đậm hơn hoa Cáo, TBS. Ghép gỗ hoặc trồng chậu đều đẹp.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm.

  Ảnh thực tế:

  3. Sóc ta (Đuôi chồn) – Rhynchostylis Retusa: Sóc Ta (có nơi gọi là Đuôi chồn, có lẽ do chùm hoa bông xù và dài như đuôi chồn 😀 ) có họ với Ngọc Điểm (Rhynchostylis Gigantea), không gần với Đuôi Cáo (Aerides Rosea) và Sóc Lào (Aerides Multiflora), lá Sóc ta có các vạch trắng mờ chạy dọc giống Ngọc Điểm, rất dày, lá bé hơn Ngọc Điểm, nếu kích thước cây 2 loại này ngang nhau thì Sóc ta lại có chuỗi hoa dài hơn, một điểm khác nữa là lá Sóc ta xếp khép lại như lòng thuyền chứ không bản phẳng như Ngọc Điểm hay Đuôi Cáo. Có một điểm chung đây là các loại phong lan tuyệt đẹp và có hương thơm.

  Ảnh mẫu hoa:

  Ảnh thực tế:

  4. Hải Yến (Rhynchostylis coelestis): Là loại lan họ hàng với Đai Châu, Sóc ta nhưng vóc dáng nhỏ hơn, lá xanh mướt, dày, đầu lá chia 2 thùy không đều nhau nhọn hoắt, lá xếp so le sát nhau với mật độ dày, cong đều lượn xuống phía dưới. Hải Yến có chùm hoa thẳng đứng khá to so với vóc dáng cây, hoa màu trắng nhưng đầu cánh hoa có màu tím xanh, có hương thơm dịu đài các, mùa hoa khoảng tháng 4-5 dương lịch. Trồng chậu hoặc ghép gỗ tương tự Sóc ta, Đai Châu.

  Ảnh thực tế:

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm: (nguồn: Xin mượn 1 số ảnh của anh cxcanh trên http://www.rv-orchidworks.com/ và 1 số web khác)

  Ảnh thực tế:

  Cây đang xuống lá rồi nhé

  6. Ý thảo 3 màu (Dendrobium gratiosissimum): Phong lan thân thòng cỡ trung bình, dài khoảng 20-40cm, hoa to 5-6cm nở vào mùa xuân có hương thơm, một trong những loại hoàng thảo có màu sắc rất đẹp.

  Ảnh mẫu hoa:

  Ảnh thực tế:

  Cây đã xuống lá, nhẹ cân, ghép an toàn, lợi cho người mua

  7. Hoàng Thảo Ngọc Thạch (Dendrobium crystallinum): Ngọc Thạch có hai dạng: Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng (Dendrobium crystallinum var. alba – loại này hiếm gặp). Đây lá loại hoàng thảo có kích thước dài khoảng 30-50cm, dễ nhận biết với thân căng mập gần như đều nhau từ gốc đến gần ngọn, chỉ thuôn tròn lại một chút tại đỉnh, thân già vàng ươm, bóng, các đốt không nổi to rõ ràng. Cây có tập tính rụng lá trước khi ra hoa. Lúc này, bụi lan gần như trơ trụi, không còn lá, giả hành có màu vàng rơm tươi. Khi nụ hoa mọc ra từ các đốt, đồng thời các mắt ngủ ở gốc cũng mọc lên những giả hành mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc. Cụm hoa gồm 2 – 3 chiếc mọc ở các đốt. Hoa to, đường kính khoảng 5cm. Hoa khá bền, màu sắc khá giống Ý Thảo 3 màu nhưng Ngọc Thạch cánh hoa và lưỡi xoăn hơn, tàn sau khoảng 20-25 ngày.

  Ảnh mẫu hoa: (nguồn: http://www.hoadongnoi.org/ & http://www.rv-orchidworks.com/)

  Ảnh thực tế:

  8. Hoàng thảo U lồi / Ngũ tinh (Dendrobium Wardianum): Là giống hoàng thảo thân thòng hoa to, đẹp, thường nở vào dịp Tết nguyên đán nên được ưa chuộng dịp cuối năm. Chúng được tìm thấy trong các khu rừng phía Tây Bắc, sống bám trên thân gỗ khá cao và nhiều rêu. Thân căng mập, các đốt trên thân u to, buông rũ xuống, lá mọc hai bên và rụng vào mùa Thu – Đông. Hoa rất đẹp với cánh trắng điểm tím ở đầu cánh, lưỡi hoa gồm 4 màu tím, trắng, vàng và 2 mắt đen, hoa to 6-8 cm, mọc từng chùm 2-3 chiếc ở các đốt trên thân trưởng thành, thơm và lâu tàn.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm internet: (nguồn: Xin mượn 1 số ảnh của anh cxcanh trên http://www.rv-orchidworks.com/ và 1 số web khác)

  Ảnh thực tế:

  9. Kiều Vuông/kiều trắng/thủy tiên trắng (Dedrobium farmeri): Là loại kiều dễ nhận biết với thân vuông 4 cạnh khá rõ, gốc thóp nhỏ phình to và vuông ở thân đến ngọn, cao cỡ 20-30cm với 3-4 lá mọc tập trung ở đỉnh; lá xoan thon, dài 8-10cm, rộng 3.5-5cm. Chùm hoa ở gần ngọn, thường ở trên các giả hành đã rụng lá, dài đến 25-30cm. Hoa to cỡ 4cm, màu trắng với môi tròn màu vàng có viền trắng ở mép. Mùa hoa vào khoảng tháng 1 âm lịch nên có thể để chơi Tết, hoa đẹp (tuy nhiên cũng có thể ra hoa thất thường trong năm nhưng ít gặp).

  Kiều vuông này có thể ra hoa ở rất nhiều kiểu khí hậu từ Nam ra Bắc. Trồng trong giỏ, ghép gỗ, chậu đất đều thích hợp, cây thuần ưa nhiều nắng, ưa ẩm.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  10. Hoàng thảo Đùi Gà (Dendrobium nobile): Có 2 loại là thân tròn và dẹt, thường dài từ 30 – 60cm có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Đùi gà là loại hoàng thảo rất ưa khô, thích hợp ghép gỗ, chỉ cần thỉnh thoảng tưới một ít nước đủ để ướt giá thể, nên làm mái che mưa cho loại này vì mưa dầm dài ngày có thể làm chết cây. Đây là một loại hoàng thảo có hoa chùm rất đẹp, mùa hoa thường trùng dịp Tết nguyên đán, ưu điểm hoa bền khoảng 25-30 ngày nên là loại hoa rất hay để chơi Tết.

  Đùi gà không ưa bón nhiều phân, có thể phun B1 hàng tuần là đủ.

  Ảnh hoa mẫu sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  Mọi người xem xong bài xin vui lòng ấn nút Chia sẻ (Share) và chọn Facebook bên dưới bài viết này để chia sẻ bài đăng.

  Xin cảm ơn quý khách!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Trầm Tím
 • Kỹ Thuật Kích Kie Lan Phi Điệp Và Lan Hoàng Thảo
 • Mê Mẫn Lan Rừng Kiều Tím Quý Hiếm
 • Phân Loại Và Kể Tên Các Loại Lan Rừng Thường Gặp
 • Các Loại Lan Rừng Quý Hiếm Và Thường Gặp
 • Chậu Địa Lan Sato Vàng Hoàng Hậu Đón Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • Cách Nhận Biết Các Loại Hoa Lan Cho Người Mới Chơi Lan
 • Ý Nghĩa Của Hoa Địa Lan Vàng Hoàng Hậu
 • Chậu Hoa Địa Lan Tết Màu Vàng Hoàng Hậu Mới
 • Đọc Ankoku Kishi Monogatari~Yuusha Wo Taosu Tameni Maou Ni Shoukansaremashita~
 • Chậu địa lan Sato vàng hoàng hậu đón xuân

  Description

  Chậu địa lan Sato vàng hoàng hậu đón xuân

  Xuân về gọi nắng dịu hiền

  Xuân về gọi gió ru miền xanh tươi

  Xuân về màu lá xanh tươi ngập tràn

  Vườn lan hà nội.vn là đơn vị chuyên cung cấp các loại hoa lan hồ điệp, hoa địa lan vào các dịp lễ tết, chúng tôi có vườn ươm, vườn trồng đủ các loài lan, chúng tôi còn nhập lan từ Sapa, Đà Lạt về để phục vụ nhu cầu của tất cả khách hàng nhằm đem đến sự hài lòng tuyệt đối ở khách hàng.

  Chậu địa lan Sato vàng hoàng hậu đón xuân là món quà ý nghĩa và sang trọng để dành riêng cho quý khách tặng cho đồng nghiệp, sếp, hay tối tác như một lời chúc mừng năm mới, chúc cho sức khỏe tràn đầy, tài lộc, công việc thăng tiến thuận lợi. Với những cành hoa địa lan màu vàng hoàng hậu kết hợp cùng chiếc chậu gốm sứ Bát Tràng cao cấp màu nâu sang trọng.

  Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn và báo giá tốt nhất Chậu địa lan Sato vàng hoàng hậu đón xuân tới quý khách: 0915.885.558 hoặc (04) 6683.5533

  Cách chăm sóc Chậu địa lan Sato vàng hoàng hậu đón xuân

  Gọi hotline để được hỗ trợ về kĩ thuật chăm sóc cây : 0915.885.558 hoặc (04) 6683.5533

  • Chế độ Nước: luôn giữ ẩm vừa phải , tưới vào gốc nước khoảng 2 lần / tuần
  • Không nên bón phân vô cơ cho địa lan, bởi vì địa lan ưu các loại phân hữu cơ
  • Tránh gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn phát sinh sâu bệnh, tránh nấm mốc
  • Địa lan không chịu được ánh nắng trực tiếp. Nó thích hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hay qua các tán cây khoảng 50% là vừa
  • Nhiệt độ: địa lan chịu rét rất tốt, nhưng không chịu được nóng. Cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20-30 độ C

  Những lưu ý khi chơi Chậu địa lan Sato vàng hoàng hậu đón xuân

  -Nếu bạn thuê Chậu địa lan Sato vàng hoàng hậu đón xuânthì hãy để nhân viên kỹ thuật tự chăm sóc theo lịch của họ.

  -Nếu bạn mua cây thì cần biết cách chăm sóc cây hoa địa lan cơ bản như sau:

  • Nên dùng chậu cao để tăng phần chất trồng chính trong chậu
  • Nếu trồng lan đúng qui cách thì mùa nào trồng cũng được. Tuy nhiên trồng vào mùa xuân là tốt nhất, khoảng từ tháng 2-3 âm lịch. Không nên bón lót bất cứ 1 loại phân nào khi trồng
  • Không đổ bã chè, bã café vào chậu cây, luôn giữa mặt chậu cây thoáng
  • Mỗi tháng một lần nên mang chậu cây ra ngoài trời một tuần.
  • Không đặt chậu cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.

  Comments

  Pellentesque habitant morbi tristique senectus et netus et malesuada fames ac turpis egestas. Vestibulum tortor quam, feugiat vitae, ultricies eget, tempor sit amet, ante. Donec eu libero sit amet quam egestas semper. Aenean ultricies mi vitae est. Mauris placerat eleifend leo.

  Donec sed tincidunt lacus. Duis vehicula aliquam vestibulum. Aenean at mollis mi. Cras ac urna sed nisi auctor venenatis ut id sapien. Vivamus commodo lacus lorem, a tristique sapien tempus non. Donec fringilla cursus porttitor. Morbi quis massa id mi pellentesque placerat. Nam scelerisque sit amet diam id blandit. Nullam ultrices ligula at ligula tincidunt, sit amet aliquet mi pellentesque. Aenean eget fermentum risus. Aenean eu ultricies nulla, id bibendum libero. Vestibulum dui augue, malesuada nec tellus vel, egestas condimentum ipsum. Vestibulum ut.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kim Hoàng Hậu, Bán Địa Lan Kim Hoàng Hậu Tại Hà Nội
 • Địa Lan Chục Triệu, Chọn Sao Để Không Bị Hớ?
 • Chậu Hoa Địa Lan Màu Vàng Hoàng Hậu
 • Hoa Phong Lan Tiểu Hoàng Đỏ
 • Cây Lan Hỏa Hoàng: 4 Loại Hoa Lan Hỏa Hoàng Phổ Biến
 • Tin tức online tv