Trồng Lan Bằng Than Vỏ Trấu

--- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Phong Lan Thừa Phân Bón
 • 10 Lý Do Khiến Lan Cháy Đầu Rễ
 • Ưu Và Nhược Điểm Một Số Giá Thể Trồng Lan
 • Chăm Sóc Lan Sau Khi Ra Hoa
 • Trồng Lan Cắt Cành Đạt Hiệu Quả Cao
 • Sau chừng 10 ngày chăm sóc, lan trồng trên than trấu vẫn phát triển bình thường như trồng trên thân dớn, ông Quỳnh quyết định xây dựng một nhà xưởng rộng khoảng 70m2, lợp mái tôn để che mưa, nắng. Hai chiếc lò đốt hoạt động đã cho sản phẩm than trấu đạt các tiêu chuẩn và chất lượng để thay thế giá thể thân dớn trên toàn bộ trang trại lan.

  (Dân Việt) – Vườn lan Anh Quỳnh ở đường Vạn Kiếp, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng từ lâu trở thành điểm đến quen thuộc của giới chơi lan và khách du lịch gần xa.

  Trang trại Quỳnh Anh trồng lan xanh tốt trên giá thể than trấu

  Dưới tán lá và những cành hoa lan xanh tốt đó, chủ nhân của chúng đã dùng vỏ trấu đốt thành than để chăm bón, thay thế cho giá thể cây dớn đang ngày càng cạn kiệt trong rừng…

  Từ chiếc lò đốt trấu của Nhật

  Ông Đoàn Văn Quỳnh – chủ nhân vườn lan Anh Quỳnh nhớ lại: Cách đây chừng 6 năm, một người quen đi du lịch đến một vùng nông nghiệp công nghệ cao của Nhật, đã phát hiện nhiều trang trại của nông dân tự sản xuất giá thể trồng hoa địa lan từ các lò đốt than vỏ trấu khá đơn giản nhưng hiệu quả cao.

  Trang trại lan Quỳnh Anh rộng hơn 6.000m2, chuyên canh quanh năm trên dưới 20 nghìn chậu lan với nhiều lứa tuổi trồng, với nhiều giống loài khác nhau.

  Chính người này đã ghi nhớ tỉ mỉ sơ đồ hoạt động của lò đốt than vỏ trấu rồi về mô tả lại từng chi tiết cho ông. “Khi đó, nhiều người trồng lan ở Đà Lạt đã sử dụng giá thể từ vỏ cà phê cho kết quả rất tốt. Và tôi cũng đã nghĩ đến có thể dùng giá thể vỏ hạt lúa (trấu) vì trấu ở Việt Nam rất nhiều, nhưng vẫn chưa tìm ra cách chế biến khả dĩ nào. Giờ có “bảo bối” trong tay, tôi mừng như chính mình vừa sáng kiến ra vậy…” – ông Quỳnh kể.

  Theo “bản vẽ” thiết kế của người quen, ông Quỳnh bắt tay ngay vào lắp đặt lò đốt vỏ trấu trong khuôn viên vườn lan của mình. Việc trước tiên, ông thuê thợ gò hàn một chiếc lò theo hình một chiếc xô nhỏ đựng nước, đặt miệng lò úp xuống đất; đáy lò nối với đường ống khói lên trên cao. Vỏ trấu được đốt âm ỉ bên trong và thả khói ra ngoài đồng thời hút không khí vào trong lò giữ nhiệt.

  Phải có người canh trực trấu cháy đỏ đến phần nào thì trộn đều đến phần đó, giữ độ lửa đủ nóng cho trấu thành than chứ để thành tro là coi như thành phế phẩm. Đốt từ 7 giờ sáng đến 16 giờ chiều hôm ấy, ông Quỳnh cho ra mẻ than trấu giá thể lần đầu, đong đầy vào 30 chậu lan loại trung bình (đường kính khoảng 30 cm, cao khoảng 40 cm).

  Sau chừng 10 ngày chăm sóc, lan trồng trên than trấu vẫn phát triển bình thường như trồng trên thân dớn, ông Quỳnh quyết định xây dựng một nhà xưởng rộng khoảng 70m2, lợp mái tôn để che mưa, nắng. Hai chiếc lò đốt hoạt động đã cho sản phẩm than trấu đạt các tiêu chuẩn và chất lượng để thay thế giá thể thân dớn trên toàn bộ trang trại lan.

  Vừa tiết kiệm, vừa giữ rừng

  Việc chuyển đổi giá thể từ dớn sang than trấu đại trà, ông Quỳnh tiến hành theo từng khu vực nối liền nhau. Khi than trấu vào chậu lan ở khu vực trước xanh tốt thì mới rút kinh nghiệm chăm bón đến khu vực tiếp theo. Cứ vậy đã qua 6 năm nay, đã có hơn 95% số lan của trang trại Quỳnh Anh trồng trên giá thể than trấu với cành lá xanh tốt, hàng năm ra hoa đạt cả về số lượng và chất lượng. Ông Quỳnh tính toán: Cứ 2kg trấu khô đốt thành 1kg trấu than.

  Mỗi chậu lan kích cỡ trung bình thì bón khoảng 1kg đến 1,5kg giá thể trấu than. Tổng khối lượng giá thể trấu than sử dụng trong trang trại Quỳnh Anh hiện khoảng trên dưới 25 tấn. “Tính hết cả tiền xây nhà lò, lắp đặt lò và công đốt lò… thì số tiền đầu tư giá thể than trấu để trồng lan chỉ bằng một phần mười số tiền đầu tư giá thể thân dớn mua từ rừng mang ra… ” – ông Quỳnh nói.

  Hơn nữa, ưu thế của giá thể than trấu là thoát nước nhanh, ngăn ngừa hiệu quả bệnh thối rễ của lan thường lây lan trên diện rộng trong mùa mưa Đà Lạt.

  Hiện tại đã có thêm 6 vườn lan trong TP. Đà Lạt xây dựng lò đốt than trấu làm giá thể theo hướng dẫn của ông Quỳnh. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều và nhiều hơn nữa những lò đốt than trấu mới làm giá thể cho lan bởi như vậy sẽ vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa hạn chế dần và đi đến chấm dứt tình trạng khai thác tràn lan cây dớn ở rừng, góp phần mang lại lợi ích bảo vệ môi trường sinh thái rừng ở Đà Lạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Lan Nở Đúng Tết
 • Bón Phân Qua Lá
 • Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Trong Chậu Vào Mùa Đông
 • 10 Loại Cây Có Thể Trồng Trong Nhà Vào Mùa Đông
 • Những Cây Lạ Có Thể Trồng Trong Nhà Mà Bạn Chưa Biết
 • Map ( Monoamoni Photphat )

  --- Bài mới hơn ---

 • Cẩm Nang Phân Bón
 • Phân Bón Cây Mai Vàng
 • Phân Bón Lá Magie Sunphat (Mgso4) Ấn Độ
 • Cung Cấp Phân Bón Magie Nitrate Mg(No3)2 Cao Cấp
 • Phân Bón Mặt Trời Mới Đạm Xanh N+
 •  Công Thức: NH4H2P04 ( monoamoni photphat)

   Hàm lượng: 10% Nito ; 50% P2O5

   Ngoại quan : dạng bột màu trắng ngà

   Xuất xứ: Trung Quốc

   Quy cách : 50kg/bao

   Ứng dụng

  * MAP cung cấp hai thành phần là Nitơ và Photpho cho cây trồng có tác dụng kích thích sự phát triển của rễ, cành… được dùng làm phân đơn hoặc đưa vào phân hỗn hợp.

  * MAP tan trong nước và dễ dàng phân giải trong đất khi độ ẩm phù hợp thành NH4+ và H2PO4-. Khu vực xung quanh hạt phân là môi trường axit, vì thế nên Mono amoni photphat đặc biệt phù hợp cho đất trung tính hoặc pH cao. Các nghiên cứu nông học đã chỉ ra rằng hoàn toàn không có sự khác biệt nào về dinh dưỡng P trong MAP so với các loại phân cung cấp P khác.

  *  Khi sử dụng MAP như một loại phân bón lá, không nên trộn với phân chứa Ca và Mg.

  * Dùng làm bột ngăn bắt lửa trong bình cứu hỏa.

  *  MAP độ tinh khiết cao còn được dùng để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, theo đó NH4+ sẽ được tổng hợp thành protein và H2PO4- được sử dụng cho nhiều chức năng trao đổi chất của động vật.

  * Mọi chi tiết xin Quý khách vui lòng liên hệ:

  Công Ty TNHH SX TM Nguyên Liệu Công Nghiệp Miền Nam (SIMICO).

  Trụ sở: 158 Nguyễn Văn Thủ, P. Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh.

  – Điện thoại: 028.3820.1408/9                    Fax: 028.3820.1309

  Nhà máy 1: Lô B228 đường số 7, KCN Thái Hòa, Đức Hòa, Long An

                      Sản xuất nguyên liệu phân bón và hóa chất: gia công NPK, sản xuất phụ gia, betonite.

  Nhà máy 2:  Lô O2, Đường số 9, KCN Sóng Thần 1, Dĩ An, Bình Dương

                      Sản xuất MgCl2, MgO, muối công nghiệp, CaSO4.0,5H2O (thạch cao)

  Hệ thống kho: tồn trữ hàng nguyên liệu thức ăn gia súc và phân bón

      – Kho 1: cảng Bourbon Long An

      – Cụm cảng Phú Mỹ- Bà Rịa Vũng Tàu

      – Cụm kho Thanh Bình- Đồng Nai

  Website : chúng tôi                     Email : [email protected]

  SIMICO là đơn vị sáng lập Quỹ học bổng “Vì tương lai Công nghiệp Việt” và là nhà điều hành cổng TMĐT phi lợi nhuận www.chophanbon.com/.com.vn/vn

  MAP Văn Thiên Hóa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Map Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết!
 • Công Ty Cp Phân Bón Miền Nam
 • Phân Bón Lá Đầu Trâu Mk501 Chuyên Dùng Cho Lan, Cây Cảnh
 • Những Loại Phân Bón Cải Làm Tăng Độ Chua Của Đất Phổ Biến
 • Top 3 Loại Phân Bón Cung Cấp Kali Hữu Cơ Cho Hoa Hồng Leo
 • Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko

  --- Bài mới hơn ---

 • Had: Múa Lân Khai Trương
 • Đội Cho Thuê Múa Lân Trung Thu Hùng Anh Đường Đặc Sắc
 • Mách Bạn Mẹo Gõ Trống Múa Lân Sư Rồng Cho Người Mới Học Dễ Dàng
 • Cách Đánh Trống Múa Lân
 • Cách Chọn Mua Sâm Cau, Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Để Bổ Thận Tráng Dương
 • Những chú Thằn Lằn Da Báo đã được nhân giống ở Hoa Kỳ từ đầu những năm 1970. Tuy nhiên, mãi đến cuối thập niên 80 thì việc sinh sản mới bắt đầu ở quy mô lớn. Nhiều dòng mang màu sắc mới xuất hiện vào những năm 90.

  • Tên thường gọi: Thằn lằn da báo, tắc kè da báo, thằn lằn báo đốm.
  • Tên khoa học: Eublepharis macularius.
  • Tên tiếng Anh: Leopard Gecko.
  • Lớp: Bò sát.
  • Họ: Tắc kè.

  2. Đặc điểm của Thằn Lằn Da Báo

  2.1. Hình dạng của Thằn Lằn Da Báo

  Thằn Lằn Da Báo thường có màu vàng với vô số đốm đen trên khắp cơ thể. Những con được tìm thấy trong tự nhiên thường có màu tối và xỉn hơn so với những con được nuôi nhốt như thú cưng.

  Không giống như nhiều loài thằn lằn khác, chúng không có miếng đệm ngón chân để trèo lên bề mặt nhẵn mà thay vào đó có móng vuốt.

  Thằn Lằn Da Báo thường có kích thước lớn hơn nhiều loài thằn lằn khác. Chúng có thể đạt chiều dài từ 18 đến 28 cm và sống tới hai mươi năm.

  Trong khi hầu hết các loài thằn lằn khác đều không có mí mắt, thì Thằn Lằn Da Báo có mí mắt và có thể di chuyển, chớp mắt, nhắm mắt khi ngủ.

  Do cấu trúc trong hệ thống thính giác của Thằn Lằn Da Báo, ánh sáng có thể chiếu thẳng qua đầu chúng từ một phía.

  Điểm đặc biệt nữa ở Thằn Lằn Da Báo đó chính là cái đuôi mập mạp, thường sẽ to hơn cả phần bụng của chúng. Da trên phần đuôi xếp thành ngấn. Và cũng như phần lớn loài thằn lằn, đuôi của chúng có thể tự rụng để thoát thân trong tình trạng nguy hiểm. Đuôi sẽ tự mọc lại nhưng sẽ xấu và ngắn hơn đuôi cũ.

  2.2. Môi trường sống của Thằn Lằn Da Báo

  Môi trường sống của Thằn Lằn Da Báo là sa mạc và những vùng đồng cỏ khô cằn, có nhiều đá. Trong tự nhiên, chúng chủ yếu ở trong hang và bóng râm vào ban ngày, hoạt động mạnh hơn vào lúc bình minh và ban đêm khi nhiệt độ thích hợp.

  2.3. Tập tính của Thằn Lằn Da Báo

  Thằn Lằn Da Báo là loài sống về đêm, trú ẩn dưới những tảng đá hoặc trong hang vào ban ngày. Chúng không có nhu cầu về tia cực tím (UVB) như một số loài bò sát khác.

  Trong thời gian hoạt động, Thằn Lằn Da Báo có xu hướng khá năng động và mặc dù là loài sống trên mặt đất, nhưng móng vuốt cho phép chúng trèo lên đá và cành cây nơi chúng ở.

  Cũng như nhiều loài bò sát khác, Thằn Lằn Da Báo lột da định kỳ. Chúng sẽ ăn hết phần da sau khi lột xong.

  3. Cách nuôi Thằn Lằn Da Báo

  3.1. Chuồng nuôi Thằn Lằn Da Báo

  Thằn Lằn Da Báo sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường hợp lý, thông thoáng. Chuồng nuôi có thể là một chiếc hộp nhựa, hồ cá hoặc lồng đều được. Kích thước tối thiểu là dài 50 cm, rộng 25 cm và cao 30 cm cho 1 cặp.

  Trong chuồng nên trang bị một hang đá hoặc khúc gỗ rỗng để chúng leo trèo và ẩn nấp. Một khay chứa nước giúp tạo độ ẩm cho Thằn Lằn lột da.

  Lót chuồng nên sử dụng đất nền, gỗ thông, sỏi, cỏ nhân tạo hoặc đơn giản là giấy báo. Không nên sử dụng cát, mùn cưa hoặc những vật liệu quá nhỏ.

  3.2. Ánh sáng và nhiệt độ cho Thằn Lằn Da Báo

  Leopard Gecko là bò sát sống về đêm nên chúng không cần đến những loại đèn sưởi chứa tia UV. Nếu khu vực bạn ở vào buổi tối nhiệt độ xuống thấp, thì có thể trang bị thêm một bóng đèn sưởi tối màu để cung cấp nhiệt cho chúng.

  Nhiệt độ lý tưởng cho Thằn Lằn Da Báo vào ban ngày là từ 31 đến 32 độ C và ban đêm là từ 21 đến 24 độ C.

  3.3. Thức ăn của Thằn Lằn Da Báo

  Tắc Kè Da Báo là loài ăn côn trùng, khi còn nhỏ thì bạn có thể cho chúng ăn sâu, lớn lên thì ăn dế, giun hoặc thậm chí là chuột con. Trong chế độ ăn có thể bổ sung thêm vitamin D3, canxi dạng bột. Côn trùng nên được cho ăn những thức ăn bổ dưỡng trong vòng 24h trước khi cung cấp cho Thằn Lằn.

  Với Thằn Lằn size baby bạn cần cho chúng ăn hằng ngày. Khi đã trưởng thành có thể cho ăn 3 – 4 ngày 1 lần. Trong chuồng cũng nên chuẩn bị đầy đủ nước để uống và ngâm mình. Nước nên được để trong khay cạn và nông.

  3.4. Bệnh tật ở Thằn Lằn Da Báo

  Trong quá trình nuôi, bạn cũng nên để ý đến một số chứng bệnh thường gặp ở Thằn Lằn Da Báo. Có thể kể ra như:

  • Tắc ruột: Tình trạng này xảy ra khi Thằn Lằn Da Báo ăn phải lót nền trong chuồng. Chúng không thể tiêu hoá được và có thể dẫn đến tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Vì thế người nuôi không nên chọn chất lót chuồng có kích thước quá nhỏ như cát, mùn cưa.
  • Tắc trứng: Bệnh này xảy ra khi bạn không cung cấp đủ canxi trong chế độ ăn của Thằn Lằn. Điều này sẽ khiến cho trứng không thể thoát ra ngoài được trong thời gian thằn lằn sinh sản.
  • Xương chuyển hoá (MBD): Vấn đề này rất thường gặp ở bò sát. Xảy ra khi Tắc kè da báo không nhận đủ lượng canxi cần thiết trong thực đơn. Điều này có thể gây ra những biến dạng cột sống, tứ chi, gây đau đớn cho con vật.

  4. Giá của Thằn Lằn Da Báo

  Một chú Thằn Lằn Da Báo có giá bao nhiêu? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc.

  Hiện tại thì trên thị trường bò sát cảnh. Giá của một chú Thằn Lằn Da Báo bình thường sẽ rơi vào khoảng từ 500 – 800 ngàn. Nhưng đối với những dòng đặc biệt với màu sắc hiếm sẽ có giá khá cao lên đến hàng triệu, thậm chí chục triệu đồng.

  5. Mua Thằn Lằn Da Báo ở đâu?

  Việc tìm mua Thằn Lằn Da Báo hiện nay khá dễ dàng ở Việt Nam. Vì có rất nhiều cửa hàng thú cưng đang phân phối thậm chí có những trại nhân giống với số lượng rất lớn.

  Mew.vn cũng là một trong những địa chỉ cung cấp Thằn Lằn Da Báo uy tín tại TP. HCM. Sản phẩm của Mew được nhập trực tiếp từ các trại lớn ở Việt Nam và Thái Lan nên rất đa dạng về màu sắc cũng như cạnh tranh về giá cả. Ngoài ra cửa hàng còn có những loài bò sát nổi tiếng khác như: Rồng Nam Mỹ, Rùa Sulcata, Tắc kè hoa,…

  Để mua hàng tại MEW, các bạn có thể:

  • Đến trực tiếp cửa hàng để lựa chọn.
  • Đặt hàng trên Website, nhân viên sẽ gọi điện và tư vấn.
  • Đặt hàng qua Hotline hoặc Zalo.

  Với những khách hàng ở xa, MEW nhận ship hàng trên toàn quốc bằng xe khách, thời gian từ 2 – 3 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẻ Đẹp Khó Cưỡng Của Lan Đuôi Cáo
 • Lái Trâu Hiếp Dâm Bé Gái 5 Lần: Nỗi Đau Tin Bạn Thân
 • Những Loại Cây Đuổi Côn Trùng, Bò Sát, Bọ Cánh Cứng
 • Hoa Dạ Lan Hương Đẹp Rực Rỡ, Hương Thơm Quyến Rũ Lại Đuổi Côn Trùng Cự
 • Cách Nhân Giống Cây Đuôi Công Bằng Phương Pháp Tách Bụi
 • Cách Trồng Lan Bằng Than Củi

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Giá Thể, Công Thức Làm Giá Thể Nuôi Trồng Lan
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Thủy Tiên Mỡ Gà
 • Vườn Lan Ngọc Điểm Đài Loan Rất Đẹp
 • Đối với mỗi một loài hoa lan, lại có những điều kiện riêng biệt để có thể phát triển tốt nhất. Tùy từng điều kiện khác nhau mà ta có thể lựa chọn loại giá thể cho phù hợp. Hầu hết những loại lan thường dùng giá thể là than củi là chủ yếu. Vậy cách trồng lan bằng giá thể là than củi được thực hiện như thế nào?

  1. Lựa chọn lan thích hợp để trồng lan trên than củi

  Có rất nhiều giống lan để cho bạn lựa chọn, tuy nhiên, bạn cũng cần phải lựa chọn giống lan nào không chịu ẩm sẽ thích hợp hơn bởi do than củi thì rất dễ thoát nước mà khi tưới, than sẽ hút nước và cây thường sẽ ở trạng thái khô.

  2. Lựa chọn chậu để đặt than củi

  Khi chọn chậu, bạn nên chọn những chậu có kích thước phù hợp với cây. Tuyệt đối không nên chọn chậu to quá, đặc biệt, nếu muốn cây mau ra hoa thì bạn chọn chậu vừa phải để tránh cây phát triển lá thì không chịu ra hoa nhé.

  Để trồng lan trên than củi, bạn phải lựa chọn chậu phù hợp với cây trồng

  Nếu là chậu đất nung thì rất tốt, nhưng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây nhé; nếu là chậu nhựa thì bạn có thể trồng cây luôn.

  Bạn nên chú ý, than trồng lan không phải là thứ than đốt lò đã làm sẵn từng viên mà phải than phải đốt từ củi.

  Cần lựa chọn đúng loại than củi thích hợp để trồng lan

  + Khi trồng lan bằng than, thời gian giữ cây lâu bền, khoảng từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chi dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.

  + Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

  Do than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

  4. Cách trồng cây vào chậu than:

  Bạn nên thực hiện lần lượt những bước trồng lan như sau:

  Bước 1: Cho phần than củi để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu)

  Bước 2: Sau đó cho 1 lớp mỏng (khoảng 1/5 chậu) là sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu, cho cây vào chậu cho cây đứng với tư thế mong muốn.

  Bước 3: Cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng.

  Bạn cũng nên lưu ý khi đặt lan vào giá thể than củi, tránh để rễ dập, nát.

  Bước 4: Sau khi trồng cây, bạn hãy tưới nước luôn cho cây nhé.

  Loài cây cần ánh sáng: Nếu trồng lan trong nhà, bạn nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày.

  Nhiệt độ phát triển thích hợp: Nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC.

  Khi trồng, bạn nên lưu ý, trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

  Đảm bảo độ ẩm từ 50-80%: Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Việc tưới nước cũng rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

  Phân bón và thuốc trừ sâu:

  Vào mùa hè, việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn.

  Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  Lưu ý khi trồng:

  Để cho cây lan kéo dài đươck tuổi thọ khi trồng, các bạn cũng nên lưu ý đến việc thay chậu cho lan. Lý do chính để có thể thay chậu cho lan là do:

  Trồng lan bằng than củi rất đơn giản cho những người yêu cây trồng

  + Một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng

  + Hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt.

  Do vậy mà việc thay chậu phải được thực hiện thường xuyên, có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

  Trên đây là những cách hướng dẫn giúp các bạn có thể trồng được lan bằng than củi hiệu quả, vừa không mất quá nhiều công sức mà hiệu quả khi trồng bạn có thể được kiểm nhiệm!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Hoa Lan Rừng: Giả Hạc Hay Trầm Rừng
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Hồ Điệp Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Của Hoa Lan Rừng
 • Hoa Lan Vanda Nhiều Màu, Mua Bán Vanda Tại Hà Nội
 • Những Yếu Tố Tạo Nên Giá Trị Của Hoa Lan
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Bằng Than Củi

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan Cơ Bản (Phần 1)
 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan Cơ Bản (Phần 2)
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cần Có Khi Trồng Và Chăm Sóc Cát Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Đuôi Chồn Cho Người Mới Chơi Lan
 • Than củi là một trong những loại giá thể thường được dùng để trồng lan giúp cây sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. Thế nhưng, tùy vào từng điều kiện và loại lan khác nhau mà bạn chọn giá thể như thế nào cho phù hợp. Đối với việc trồng lan bằng than củi thì bạn cần chú ý đến những kỹ thuật sau:

  Thứ hai, Ưu nhược điểm trồng lan bằng than củi

  Than dùng để trồng lan không phải là loại than đốt lò đã làm sẵn mà phải là loại than đốt từ củi, như vậy khi trồng lan thì thời gian sử dung mới lâu bền khoảng 5-6 năm mới thay chậu. Trồng lan bằng giá thể than củi còn giúp ngăn một số loại côn trùng như sên không vỏ giúp bảo vệ rễ lan khỏi các loại côn trùng gây hại.

  Tuy nhiên, do than giữ chất muối và phân bón, vì vậy cứ khoảng 1-2 tháng bạn phải xả thật nhiều nước vào giá thể để không bị đọng muối làm ảnh hưởng đến cây lan.

  + Tiếp theo bạn cho 1 lớp mỏng so dừa đã băm nhỏ vào chậu nhằm giúp cây lan được đứng vững.

  + Bạn tiếp tục cho phần sơ dừa còn lại vào chậu cách miệng chậu khoảng 1cm.

  + Trồng xong thì bạn nên tưới nước để giữ ẩm cho cây.

  Thứ tư, Chăm sóc cây lan vừa trồng

  Cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây, nhưng tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ làm hư hại cây. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là khoảng 18-29 độ C, ban đêm là từ 13-18 độ C.

  Về độ ẩm cần đảm bảo ở mức 50-80%, nếu ở môi trường có độ ẩm thấp hơn thì bạn nên dùng lưới hoặc màn che để hạn chế cây bị thoát nước. Đồng thời, bạn cũng phải tưới nước đầy đủ đễ giữ ẩm cho cây được sinh trưởng và phát triển tốt.

  Về công thức bón phân NPK theo tỷ lệ 14:14:14 là tốt nhất cho cây, vào thời điểm cây đang ra hoa thì bạn thay đổi hàm lượng công thức có hàm lượng photpho cao hơn là 10:30:20.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Và Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành Hiệu Quả Và Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn 3 Phương Pháp Trồng Lan Cắt Cành
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Dendro Nở Hoa Rực Rỡ Đón Xuân
 • Cách Xử Lý Than Trước Khi Trồng Lan Cattleya

  --- Bài mới hơn ---

 • Cattleya Kẹo Giáng Sinh,bán Cattleya Kẹo Giáng Sinh Tại Hà Nội
 • Cách Kích Lan Cattleya Ra Hoa Như Ý
 • Hướng Dẫn Kích Lan Cattleya Ra Hoa
 • Cách Xử Lý Xơ Dừa Trồng Lan
 • Thái Bình: Ông Chủ Vườn Lan Đột Biến Treo Đầy Quanh Nhà, Nhiều Chậu Tiền Tỷ Nhìn Phát Thèm
 • Bạn có thể mua than ở các cửa hàng chuyên bán than với giá khoảng 7 đến 10.000VNĐ/kg. Loại than này thường được tốt công nghiệp từ các loại gỗ như gỗ xà cừ, gỗ cốp pha hay than củi tre luồng.

  Điểm trừ của chúng là nhanh bị mục và đôi khi trong than vẫn còn lẫn tinh dầu gỗ nên ảnh hưởng đến cây hoa. Nếu chọn loại than này trước khi mang đi trồng bạn cần phải xử lý kỹ lưỡng và không nên trộn với vỏ thông, dớn,…

  + Mua ở cửa hàng bán cây lan giống

  Tại những cửa hàng này thường sẽ có bán luôn các giá thể, phân bón cho cây lan. Điểm cộng của loại than này là được chọn từ những loại gỗ tốt để đốt thành, vậy nên đảm bảo than chắc, nặng, lâu bị mục.

  Các cửa hàng cũng đóng than thành từng túi sau khi đã được xử lý nên tiện lợi khi sử dụng. Điểm trừ của nó là giá thành rẻ. Với những người không có kinh nghiệm xử lý than thì tốt nhất nên mua loại than này để đảm bảo trồng lan tốt nhất.

  Với những người ở khu vực nông thôn thì để có than trồng lan rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Cắt khúc gỗ đun bếp củi cho cháy hết.

  Bước 2: Sau khi đốt xong củi thành than thì hãy nhúng vào chậu nước lạnh.

  Lưu ý: Nên chọn các loại gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa,… để đốt thành than bởi những loại gỗ này sau khi đốt không còn tinh dầu, lại lâu mục, đảm bảo cây phát triển tốt.

  2. Cách xử lý than trồng lan Cattleya

  Than củi có đặc tính là hấp thụ hiệu quả chất dinh dưỡng ở bên ngoài. Đồng thời nó cũng là môi trường lý tưởng để cây tránh các loại ốc sên, sâu bệnh gây hại. Do vậy, chỉ cần xử lý than cẩn thận là bạn sẽ có được một loại giá thể trồng lan Cattleya tuyệt vời.

  Bước 2: Sau khi đập nhỏ than xong thì hãy ngâm chúng với nước vôi trong để khử trùng. Trường hợp không có nước vôi trong thì hãy cho than ngậm nước trắng đến khi chìm xuống.

  3. Lưu ý khi trồng lan bằng than

  Than củi có đặc tính là hấp thụ nước, màu, mùi và cả phân bón tốt. Vậy nên, sau một thời gian sử dụng để trồng lan thì than củi sẽ bị mặn. Để xả phần phân ngấm vào than củi thì bạn phải ngâm nguyên giò lan vào trong chậu nước. Ngâm và xả liên tục nhiều lần để than không bị chát, cây lan Cattleya cũng sẽ được phát triển ổn định.

  Ngoài ra, nếu trồng lan bằng than củi và chậu đất thì bạn nên ngâm chậu vào trong nước trước khi trồng. Cả chậu đất và than củi đều có đặc tính hút nước nên nếu không ngâm nước cẩn thận cây lan rất dễ bị khô. Còn nếu chọn loại chậu nhựa thì phải đảm bảo chậu có lỗ thoát nước, thoát khí để tạo sự thông thoáng cho rễ cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Cattleya Cần Ánh Sáng Như Thế Nào?
 • Cách Xử Lý Cho Lan Ra Hoa Và Những Điều Cần Biết Khi Trồng Lan
 • Hồng Mỹ Nhân, Phi Điệp Hồng Mỹ Nhân, Bảo Hành
 • Chăm Sóc Cattleya Thời Kỳ Ra Hoa
 • Cách Xử Lý Khi Lan Bị Thối Rễ, Thối Gốc, Thối Thân
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bằng Than Củi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chọn Chậu Trồng Cây Lan Can Cho Không Gian Nhà Thêm Lung Linh
 • 7 Yêu Cầu Cơ Bản Của Việc Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan
 • Trồng Hoa Phong Lan Công Nghệ Cao
 • Mô Hình Trồng Hoa Lan Ứng Dụng Công Nghệ Cao
 • Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Phát Triển Lan Giống Thành Phố Hồ Chí Minh
 • 1.Lựa chọn lan thích hợp để trồng lan trên than củi

  Bên cạnh lan rừng thì còn có lan ngoại nhập, số lượng lên đến cả ngàn loài. Do vậy, khi chọn bạn cần lưu ý ưu tiên những giống nào không chịu ẩm vì than củi rất dễ thoát nước, khi tưới than sẽ hút nhanh và cây sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái khô.

  2. Lựa chọn chậu để đặt than củi

  Theo những người đã có kinh nghiệm trồng lan thì chậu đất nung là lựa chọn tốt nhất, song bạn phải ngâm chậu trong nước cho ngấm no nước rồi sau đó mới đem ra trồng. Còn loại chậu nhựa thì có thể mang ra trồng ngay được.

  3. Chuẩn bị than trồng

  Cần lưu ý rằng, than sử dụng để trồng lan không phải là loại than đốt lò dã làm sẵn từng viên mà là than đốt từ củi. Điểm cộng của nó là thời gian giữ cây lâu bền, khoảng chừng 5 đến 6 năm mới cần phải thay chậu, dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Với một số loại côn trùng trong đó có sên không vỏ, không ưa sống trong than, vậy nên có thể chế được tình trạng phá rễ của một số loại côn trùng.

  Tuy vậy nhưng trồng lan với than củi cũng có nhược điểm, cụ thể là than giữ chất muối và phân bón, do vậy thi thoảng cần phải xả thật nhiệt nước để giá thể không bị mặn.

  4. Cách trồng cây vào chậu than

  Bước 1: Ở bên dưới chậu lót một phần than củi chừng 1/3 chậu. Cho một lớp mỏng là sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu, cho cây vào chậu, giữ đứng theo đúng tư thế bạn muốn.

  Bước 2: Bỏ hết phần sơ dừa còn lại vào chậu cách miệng chừng 1cm, không nén chặn nhưng vỗ nhẹ ở xung quanh chậu để sơ dừa xuống đều, giữ cho cây đứng. Khi đặt cây vào trong giá thể than củi cũng cần phải chú ý, tránh tình trạng rễ bị dập, nát.

  Bước 3: Sau khi trồng xong, tưới nước luôn cho cây.

  5. Chăm sóc cây

  + Đối với loài cần ánh sáng:

  Nếu trồng cây ở trong nhà bạn nên đặt nó ở vị trí cửa sổ, có ánh sáng nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các loại đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây, nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hằng ngày.

  + Nhiệt độ phát triển thích hợp:

  Vào ban ngày, nhiệt độ trung bình là 18 đến 29 độ C, còn vào ban đêm nhiệt độ từ 13 đến 18 độ C. Vào mùa thu, nhiệt độ cần duy trì dưới 16 độ trong vòng 3 tuần trước khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Việc thay đổi nhiệt độ, độ ẩm bất thường có thể là nguyên nhân dẫn đến rụng nụ.

  + Đảm bảo độ ẩm từ 50-80%:

  Ở trong môi trường có độ ẩm thấp, người trồng lan nên sử dụng màn che để hạn chế tình trạng thoát hơi nước của cây. Việc tưới nước cũng vô cùng quan trọng, người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn trọng.

  + Phân bón và thuốc trừ sâu:

  Vào mùa hè, người trồng lan nên bón phân cho cây nhiều hơn. Còn vào mùa đông, cây có nhu cầu sử dụng chất hữu cơ ít hơn, người chăm cây cần tưới nước đầy đủ trước khi bón phần. Loại phân công thức NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Nếu cây ra hoa thì nên chọn loại có hàm lượng phốtpho cao hơn.

  (Thùy Duyên)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bỏ Kinh Doanh Về Trồng Lan Rừng Thu Tiền Tỷ
 • Kinh Nghiệm Nghề Trồng Hoa Phong Lan Thu Nhập Cao
 • Trồng Lại Lan Hồ Điệp Khi Hoa Tàn
 • 10 Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết Về Sen Đá – Totoro Garden
 • Top 7 Loại Cây Lọc Không Khí Tốt Nhất – Totoro Garden
 • Cách Trồng Hoa Lan Bằng Than Củi

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan, Hoàng Hậu Các Loài Hoa
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Cách Trồng Lan Vảy Rồng Đơn Giản Hiệu Quả Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Như Những Chuyên Gia
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Mokara Cho Người Mới Chơi
 • Chiêm Ngưỡng Loài Hoa Lan Huyết Nhung Lửa Đỏ Rực Rỡ
 • 1. Lựa chọn lan thích hợp để trồng lan trên than củi

  Có rất nhiều giống lan để cho bạn lựa chọn, tuy nhiên, bạn cũng cần phải lựa chọn giống lan nào không chịu ẩm sẽ thích hợp hơn bởi do than củi thì rất dễ thoát nước mà khi tưới, than sẽ hút nước và cây thường sẽ ở trạng thái khô.

  2. Lựa chọn chậu để đặt than củi

  Bạn nên chú ý, than trồng lan không phải là thứ than đốt lò đã làm sẵn từng viên mà phải than phải đốt từ củi.

  Ưu điểm:

  + Khi trồng lan bằng than, thời gian giữ cây lâu bền, khoảng từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chi dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.

  + Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

  Do than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

  4. Cách trồng cây vào chậu than:

  Bạn nên thực hiện lần lượt những bước trồng lan như sau:

  Bước 1: Cho phần than củi để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu)

  Bước 2: Sau đó cho 1 lớp mỏng (khoảng 1/5 chậu) là sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu, cho cây vào chậu cho cây đứng với tư thế mong muốn.

  Bước 3: Cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng.

  Loài cây cần ánh sáng: Nếu trồng lan trong nhà, bạn nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày.

  Nhiệt độ phát triển thích hợp: Nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC.

  Khi trồng, bạn nên lưu ý, trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

  Đảm bảo độ ẩm từ 50-80%: Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Việc tưới nước cũng rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

  Phân bón và thuốc trừ sâu:

  Vào mùa hè, việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn.

  Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  Để cho cây lan kéo dài đươck tuổi thọ khi trồng, các bạn cũng nên lưu ý đến việc thay chậu cho lan. Lý do chính để có thể thay chậu cho lan là do:

  + Một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng

  + Hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt.

  Do vậy mà việc thay chậu phải được thực hiện thường xuyên, có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

  Sưu tầm bởi Nông Triệu Thủy tại Inkndrinkmarkers.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Phượng Vỹ Đơn Giản Tại Nhà
 • Giáng Hương Hồng Nhạn Là Lan Gì? Cách Trồng Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp
 • 5 Bước Chăm Sóc Làn Da Mỏng Manh Của Bé
 • Chăm Sóc Làn Da Mỏng Manh Của Bé
 • List 30 Các Loại Lan Rừng Quý Hiếm Và Đẹp Nhất Ở Việt Nam
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Cho Hoa Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Hạt
 • Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Gì?cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp
 • Cách Trồng Lan Hài Bằng Vỏ Thông Và Đá Pumice
 • Kinh Nghiệm Xử Lý Vỏ Thông Trồng Lan Sạch Sẽ Không Bị Mốc
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Vỏ Thông Trồng Lan Chi Tiết Nhất
 • Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi là phương pháp được rất nhiều người áp dụng và chúng đem lại hiệu quả rất cao. Hơn nữa, giá thành của than củi cũng tương đối rẻ, phù hợp với mọi đối tượng.

  Than củi – “thần dược” của lan hồ điệp

  Kết luận này được đúc kết ra từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong giới trồng lan.

  Họ chia sẻ rằng: khi thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi sẽ giúp giá thể hạn chế dịch bệnh lên đến 65% so với việc sử dụng những loại giá thể khác.

  Một đặc điểm nổi bật hơn chính là những loại côn trùng hoặc động vật không có vỏ không thích sống trong than, vì vậy cho nên rễ của lan hồ điệp được bảo vệ rất an toàn trong giá thể này.

  Chú ý: lựa chọn loại than củi phải có nguồn gốc từ củi, nếu dùng những loại than khác khai thác từ mỏ quặng sẽ gây chế lan. Bên cạnh đó, than củi có khả năng giữ muối khoáng rất tốt, vì vậy chỉ sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng cần tưới nước thật nhiều để giá thể trồng lan không bị mặn.

  Chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

  1. Lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp bằng than củi

  Khi chọn lựa chậu trồng bạn nên chú ý tới kích thước của chậu sao cho thích hợp với cây trồng, không nên lựa chọn chậu có kích thước quá lớn, như vậy thì lá phát triển nhiều, ảnh hưởng xấu tới việc ra hoa.

  2. Chuẩn bị dụng cụ trồng lan hồ điệp

  Chọn lựa than củi:

  Để thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi hiệu quả nhất thì bạn hãy lựa chọn than được ung từ củi, chứ không chọn than đốt lò đuộc làm sẵn từng viên.

  – Sau khi mua than củi về thì bạn hãy đập nhỏ cho tới khi kích thước của những hạt than nhỏ bằng cỡ đầu ngón tay cái hoặc đầu ngón chân cái là ổn nhất.

  – Sau khi đập than củi nhỏ, bạn hãy đem chúng ngâm vào nước hay nước vôi trắng, ngâm than ngập nước để đảm bảo giá thể trồng lan bằng than củi có chất lượng tốt nhất.

  – Bạn có thể làm đất trộn bằng cách trộn hỗn hợp gồm than củi cùng với xơ dừa, vỏ thông rồi tiến hành trồng cây là được.

  Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

  Bước 1: Bạn dải dưới đáy chậu một lớp than củi đã được đập nhỏ với chiều cao bằng 1/3 so với chậu.

  Bước 3: Tiếp tục dải xơ dừa đã được tách nhỏ sợi còn lại lên bề mặt trên cùng, cách miệng chậu một khoảng chừng 1 cm là phù hợp nhất. Bên cạnh đó bạn hãy vỗ nhẹ nhàng xung quanh chậu để giá thể được nén đều, độ nén chỉ dừng lại ở mức vừa phải chứ không phải quá chặt.

  Chỉ cần thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi bằng những bước đơn giản như vậy thôi thì bạn đã hoàn thành việc trồng cây rồi, việc tiếp đến bạn cần quan tâm chính là cách chăm sóc lan hồ điệp.

  Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp bằng than củi đúng chuẩn kỹ thuật

  1. Nhiệt độ thích hợp đảm bảo lan hồ điệp sinh trưởng tốt

  Lan hồ điệp là một giống cây thích sống trong môi trường có nhiệt độ mát, loài cây này sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt nhất là từ 13 tới 28 độ C.

  Để lan hồ điệp không gặp phải tình trạng rụng nụ và không có hoa, bạn hãy lưu ý tránh điều chỉnh nhiệt độ trồng cây thường xuyên.

  2. Ánh sáng thích hợp cho cây sinh trưởng

  Lan hồ điệp là một giống cây ưa sáng nhưng lại chúng lại kỵ ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy trang bị cho cây lan hồ điệp cần một số loại lưới che thông dụng có màu đen.

  Nếu trồng lan hồ điệp trong nhà thì hãy đặt tại vị trí gần cửa sổ. Khoảng thời gian vừa đủ để cây được chiếu sáng là từ 12 cho tới 16 giờ mỗi ngày.

  Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới việc duy trì đủ độ sáng và không để lượng ánh sáng chiếu vào cây quá mạnh sẽ khiến cho cây bị héo lá và suy giảm khả năng sinh sống và khả năng ra hoa.

  Tuy nhiên nếu trong trường hợp cây lan hồ điệp được đặt tại vị trí có ánh sáng nhưng vẫn không thể sinh trưởng được thì bạn cần chú ý sử dụng khăn ướt lau lá để loại bỏ bụi cũng như xem xét lại chế độ ẩm và nhiệt độ sao cho phù hợp.

  3. Độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

  Trong quá trình thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi thì yếu tố độ ẩm ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng của cây. Đặc tính của lan hồ điệp là ưa ẩm tuy nhiên bạn cẫn cần phải cung cấp cho cây một độ ẩm thích lý không để cây trong tình trạng bị úng.

  Ngoài ra, độ ẩm lý tưởng trong không khí cho lan hồ điệp là từ 50 đến 80%. Chính vì vậy mà người trồng lan hồ điệp bằng than củi cần duy trì độ ẩm cần thiết trong môi trường không khí và chủ động cân bằng độ ẩm để cung cấp cho cây lan điều kiện phát triển tốt nhất.

  Theo đó, một phương pháp hữu ích cho các nhà vườn trong việc duy trì độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp chính là sử dụng hệ thống phun sương.

  4. Thời gian tưới nước cho lan hồ điệp

  Theo kinh nghiệm của những chuyên gia trong giới chơi lan chia sẻ thì lượng nước tưới thay đổi theo mùa. Đối với thời điểm là mùa hè và mùa thu, cần tưới nước cho cây theo định kì là 2 đến 3 ngày một lần.

  Thời điểm trong ngày thích hợp nhất để tưới nước cho lan hồ điệp chính là vào buổi trưa nhằm giúp tối lá đã kịp khô. Bạn không nên tưới nước cho lan hồ điệp vào buổi tối vì như vậy sẽ khiến cho nước đọng lại trên bề mặt lá, hoa,..làm cho lá bị thối, nhũn…

  5. Cung cấp dinh dưỡng cho lan hồ điệp

  Phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng của cây mà bạn có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng sao cho thích hợp. Hiện nay, loại phân bón tốt nhất, nhiều người tin dùng nhất để chăm sóc lan hồ điệp chính là NPK 14-14-14.

  6. Cách kích thích lan hồ điệp nhanh chóng ra hoa

  Sau khi lan hồ điệp nở hoa được 3 tháng, cây sẽ bắt đầu bước vào quá trình tàn, cuống hoa dần chuyển sang màu nâu, bạn nên tiến hành cắt bỏ hoàn toàn bộ phận này đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Bước Cơ Bản Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa Đơn Giản Mà Cho Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Lan Đai Châu Đầy Đủ Nhất ⋆ Wiki Việt
 • Cách Trồng Lan Đai Châu
 • Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Cách Nhận Biết Và Trồng Lan Cẩm Cù Lá Tim
 • Quy Trình Nhập Khẩu Phân Bón Map

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Nhập Khẩu Phân Bón Hóa Học
 • Giới Thiệu Các Loại Nguyên Liệu Sản Xuất Phân Bón Npk: P2 Phân Lân
 • Bán Phân Bón Npk Humax Rong Biển (Rau, Hoa, Cây Cảnh)
 • Màu Xanh Lá Cây Thì Là
 • Những Loại Hoa Có Màu Xanh Dương Tuyệt Đẹp Cho Ngày Hè Dịu Mát
 • MAP là loại phân bón trong thành phần có chứa chủ yếu là các nguyên tố dinh dưỡng đạm (N), lân (P) được liên kết với nhau bằng các liên kết hóa học. Nhờ có hàm lượng lân cao nên phân bón MAP thường được sử dụng để cải tạo đất, phục hồi bộ rễ khi cây trồng bị ngập úng hoặc khô hạn lâu ngày, MAP thường được sử dụng để bón rễ.

  Hiện nay, MAP ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường phân bón, do đó nhu cầu nhập khẩu MAP cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, phân bón là hàng hóa kinh doanh có điều kiện, được quản lý bởi nhiều Bộ, Ngành khác nhau, đồng thời Chính phủ vừa ban hành Nghị định 84/2019/NĐ-CP Về quản lý phân bón thay thế cho Nghị định 108/2017/NĐ-CP, trong đó thay đổi nhiều thủ tục làm cho quy trình nhập khẩu phân bón trở nên tương đối phức tạp. Hôm nay, GLaw Việt Nam hân hạnh hướng dẫn cho các bạn quy trình nhập khẩu phân bón MAP về Việt Nam.

  II. QUY TRÌNH NHẬP KHẨU MAP

  Doanh nghiệp muốn nhập khẩu MAP lần đầu về kinh doanh tại Việt Nam có thể thực hiện theo 02 hình thức:

  III. THỦ TỤC CHI TIẾT CỦA TỪNG HÌNH THỨC

  Doanh nghiệp nhập khẩu phân bón MAP chưa được công nhận lưu hành ở Việt Nam có thể xin Giấy phép nhập khẩu với mục đích là làm nguyên liệu để sản xuất phân bón khác.

  Việc xuất khẩu phân bón thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại, quản lý ngoại thương hoặc theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

  Kết quả thực hiện: Giấy phép nhập khẩu phân bón, thời hạn của Giấy phép là 01 năm. Giấy phép này không được gia hạn, hết thời hạn giấy phép theo quy định, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tương tự để xin cấp mới Giấy phép nhập khẩu.

  2. Xin cấp Quyết định công nhận lưu hành ở Việt Nam

  Doanh nghiệp nhập khẩu phân bón chưa được công nhận lưu hành tại Việt Nam, không thuộc trường hợp phải xin cấp Giấy phép nhập khẩu phân bón thì phải xin cấp Quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam.

  Doanh nghiệp được cấp Quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam được nhập khẩu hoặc ủy quyền nhập khẩu phân bón trong Quyết định và không cần xin Giấy phép nhập khẩu phân bón.

  MAP là phân bón vô cơ phức hợp thuộc trường hợp không phải thực hiện khảo nghiệm. Do đó, doanh nghiệp nhập khẩu phân bón MAP có thể trực tiếp thực hiện xin Quyết định công nhận lưu hành.

  • Hồ sơ cần chuẩn bị
   • Đơn đề nghị cấp Quyết định công nhận lưu hành;

   • Bản thông tin chung về phân bón có xác nhận của nhà sản xuất bao gồm: loại phân bón, dạng phân bón, hướng dẫn sử dụng, phương thức sử dụng, thời hạn sử dụng, cảnh báo an toàn, chỉ tiêu chất lượng và hàm lượng yếu tố hạn chế của phân bón;

   • Phiếu kiểm nghiệm phân bón;

   • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) do nước xuất khẩu cấp;

   • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân.

  • Thẩm quyền cấp: Cục Bảo vệ thực vật – (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

  • Thời gian thực hiện: 60-90 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

  • Kết quả thực hiện: Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam, thời hạn của Quyết định là 05 năm. Trước khi hết thời gian lưu hành 03 tháng, tổ chức cá nhân có nhu cầu gia hạn phải thực hiện thủ tục gia hạn.

  Lưu ý: Theo quy định tại Điều 42, Luật trồng trọt 2022 có hiệu lực thi hành 01/01/2020, tất cả các cơ sở kinh doanh phân bón gồm đại lý phân bón, cửa hàng phân bón phải có chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón trước khi buôn bán phân bón. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hoạt động buôn bán phân bón phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón. Bạn đọc tham khảo bài viết: Thủ tục thành lập công ty buôn bán phân bón.

  Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected].

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Nho
 • Sa Kim Cương Ube Nhật Bản
 • Sự Phát Triển Ngành Canh Tác Cần Sa Tại Các Tiểu Bang Của Hoa Kỳ (Nguyễn Văn Khuy/ Kỹ Sư Canh Nông)
 • Bảng Giá Phân Bón Npk Phú Mỹ Hôm Nay
 • Triển Khai Thành Công Giải Pháp Erp Tại Công Ty Cp Phân Bón Miền Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100