Đá Perlite Cho Sen Đá Và Xương Rồng 5Dm3 ⋆ Vườn Babylon

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì ? Khác Với Phân Hữu Cơ Và Phân Vi Sinh Như Thế Nào ?
 • Quy Trình Sản Xuất Phân Bón Vi Sinh Vật An Toàn, Khoa Học
 • Phân Bón Lá Vi Lượng Rất Cần Thiết Cho Các Loại Cây Trồng
 • Phân Bón Vi Lượng Thủy Phân Cá Biển Vif Sup Bo Chai 100Ml
 • Phân Bón Vi Lượng Thủy Phân Cá Biển Vif Sup Bo Chai 100Ml Giảm Tiếp 18,500Đ
 • Đá Perlite là một loại đá trơ hình dạng vô định hình, chứa thành phần Silic cao, được hình thành ở nhiệt độ cao tự nhiên trong dòng dung nham núi lửa hoặc sản xuất nhân tạo qua các phản ứng nhiệt sẽ tạo ra đá perlite.

  Thành Phần Đá Perlite Đá Perlite :

  – 70 – 75% silicon dioxide: SiO2

  – 12-15% nhôm oxit: Al2O3

  – 3% oxit natri: Na2O

  – 3-5% kali oxit: K2O

  – 0,5-2% Oxit sắt: Fe2O3

  – 0,2-0,7% magiê oxit: MgO

  – 0,5-1,5% canxi oxit: CaO

  Công Dụng Đá Perlite Cho Sen Đá Và Xương Rồng:

  – Cấu tạo thể hang, nhiều lỗ thông khí giúp đá Perlite có tác dụng thoáng khí rất tốt cho đất trồng. Ngoài ra, nhờ thể hang nên chúng còn có khả năng thoát nước cực tốt. Chống úng nước cho rễ cây trong mùa mưa ngập.

  – Vì quá trình hình thành tạo sự trương nở thể tích của đá Perlite trân châu nên trọng lượng của chúng khá nhẹ. Khi trộn cùng đất sạch trồng cây trên tường hay các chậu treo khá nhẹ, tốt cho trọng lượng chậu.

  – Đá Perlite giúp giữ chất dinh dưỡng cho cây trồng, giữ ẩm cho cây vừa đủ. Nhờ trộn đá Perlite vào đất trồng cây mà đất có được khả năng tơi xốp, không bị nén chặt, chống tình trạng đất thịt gây rễ kém phát triển.

  -Đá Perlite là vô trùng nên ngăn chặn được các loại bệnh, sâu hại không thể phát triển trên đá Perlite.

  Hướng Dẫn Cách Dùng:

  Đá Perlite Cho Sen Đá Và Xương Rồng là một loại đá có tính chất giữ ẩm rất cao. Tuy khả nắng giữ nước kém hơn với đá Vermiculite nhưng ngược lại điều này cũng mang đến những hiệu quả nhất định với các loại cây cần tạo độ thoáng và giữ ẩm hơn là giữ nước.

  🌸 Trộn đá Perlite ứng dụng trồng thủy canh:

  Hệ thống trồng thủy canh đang dần rất phổ biến hiện nay, Thêm đá Perlite vào sẽ giúp việc thoát nước rất tốt. Công thức trộn đá Perlite gợi ý: 50% đá Perlite + 50% đá Vermiculite. Có thể tùy trường hợp mà áp dụng.

  🌸 Trộn đá Perlite ứng dụng trồng rau sạch:

  Vấn đề trồng rau sạch đang ngày càng rất bức thiết. Đặc biệt, tại các thành phố lớn. Bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà với đá Perlite với công thức trộn như sau: 30% đá Perlite, 30 % đá Vermiculite + 38% đất sạch namix + 2% phân vi sinh.

  🌸 Trộn đá Perlite Cho Sen Đá Và Xương Rồng ứng dụng trồng cây cảnh:

  Cây cảnh cũng rất cần sự thoáng khí và thoát nước giữ ẩm hợp lý để phát triển. Công thức trộn đá perlite gợi ý trồng cây cảnh như sau: 40% đá Perlite + 20% đá Vermiculite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

  🌸 Trộn đá Perlite Cho Sen Đá Và Xương Rồng ứng dụng chiết cành:

  Chiết cành, vậy cành om sẽ rất cần giữ ẩm tốt, nhưng cũng phải có độ thoát nước. Đồng thời đất không được nén chặt để rễ dễ dàng phát triển. Vì thế, công thức trộn đá Perlite gợi ý như sau: 30% đá Perlite + 70% đá Vermiculite.

  ☘️ VƯỜN BABYLON – SHOP PHÂN BÓN, HẠT GIỐNG, DỤNG CỤ LÀM VƯỜN

  🛒 https://vuonbabylon.vn/

  https://www.facebook.com/vuonbabylon.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Cho Khu Vườn Luôn Khỏe Mạnh
 • Hướng Dẫn Bón Phân Gà Vi Sinh Hiệu Quả Cho Cây Trồng
 • Hiệu Quả Của Phân Trùn Quế, Dịch Trùn Quế
 • Chứng Nhận Sản Phẩm Vi Sinh, Chế Phẩm Vi Sinh, Phân Bón Vi Sinh
 • Sản Xuất Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Từ Giá Thể Mụn Dừa Đã Qua Sử Dụng
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng Trong Nhà Và Văn Phòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Sen Đá Thạch Ngọc Indoor Garden Vườn Cây Cảnh Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Cây Sen Đá Trong Phong Thủy Có Thật Sự Mang Lại Tài Lộc Cho Gia Chủ?
 • Hướng Dẫn Trồng Sen Đá Kim Cương
 • Chăm Sóc Sen Đá Móng Rồng Và Mẹo Nhân Giống
 • Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà, Trong Văn Phòng Như Thế Nào?
 • Sen đá và xương rồng đều là những loại cây mọng nước, chúng khá đa dạng về màu sắc cũng như kiểu dáng. Đây là hai loại cây được khá nhiều người ưa chuộng vì hình dáng dễ thương và cách chăm sóc sen đá và xương rồng khá đơn giản. Một vài ý kiến cho rằng sen đá là biểu tượng cho sự son sắt và vĩnh cửu trong tình yêu cũng như tình bạn. Còn xương rồng chính là đại diện cho một con người cứng rắn, mạnh mẽ và giàu tình cảm nhưng ít khi thể hiện ra bên ngoài. Về tình yêu thì xương rồng đại diện cho một tình yêu nồng cháy, bốc lửa, mãnh liệt nhưng lại thầm kín, lặng lẽ vì không dám thổ lộ.

  Cách chăm sóc sen đá

  Tưới nước

  Sen đá được biết đến là một loại cây mọng nước nên có khả năng chịu hạn khá tốt. Do đó, khi tưới nước bạn cần chú ý tới một lượng nước vừa đủ tránh để cây bị úng nước. Và một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi chăm sóc sen đá chính là hạn chế tưới nước vào mùa đông.

  Một đặc điểm để nhận dạng khi sen đá thiếu nước chính là lá sẽ nhăn hoặc bị nhạt màu đi. Lý do lá sen bị nhăn là vì lá có độ căng vì mọng nước nên khi thiếu nước lá sẽ bị nhăn lại. Bạn có thể sử dụng nước khoan giếng hay nước máy tưới cho cây đều được.

  Bạn cần canh lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào môi trường sống. Nếu như trồng sen đá ở những nơi ít ánh sáng thì bạn không nên tưới quá nhiều nước và không nên để nước đọng lại trên lá. Nhưng nếu ở môi trường nắng gắt thì nên tưới sen đá thường xuyên hơn từ 2-5 ngày/ lần.

  Ánh sáng phù hợp để chăm sóc sen đá

  Bất kỳ một loại cây nào cũng không nên đặt ở nơi có quá ít hay quá nhiều ánh sáng. Nếu như đặt sen đá ở những vị trí bị thiếu ánh sáng thì lá cây sẽ bị lốp và dễ rụng. Còn nếu đặt cây ở vị trí nắng gắt có thể gây nên hiện tượng bị cháy lá.

  Trường hợp nếu bạn đặt sen đá để trang trí cho bàn làm việc trong môi trường phòng máy lạnh, thiếu ánh sáng thì nên cho cây ra tắm nắng 2-3 lần 1 tuần và mỗi lần 3-5 tiếng vào buổi sáng để chăm sóc sen đá không bị hư hỏng.

  Bón phân

  Sen đá là một loại cây không cần sử dụng quá nhiều phân bón. Khi sử dụng phân bón bạn nên pha loãng với nước và tưới cho cây. Với trường hợp cây đã già thì bạn nên giâm lá để nhân ra giống cây mới. Việc nhân giống sen mới khá đơn giản bạn chỉ cần cắm nghiêng lá vào hỗn hợp đất vì đất ẩm cây sẽ ra rễ nhanh hơn.

  Đất trồng phù hợp để chăm sóc sen đá

  Với đặc điểm là loại cây mọng nước, ít cần nước nên đất trồng cần phải có độ thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp gồm than, tro, phân bò và đất pha cát làm hỗn hợp đất trồng sen đá.

  Cách chăm sóc xương rồng

  Xương rồng cũng là loại cây cảnh mini được ưa thích đặt trên bàn làm việc như sen đá. Xương rồng là loài cây thể hiện sự mạnh mẽ cũng như có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt.

  Tưới nước

  Chăm sóc xương rồng cũng tương tự như cách chăm sóc sen đá vì chúng đều là những loài cây tích nước. Nên tưới nước cho xương rồng vào khoảng thời gian buổi chiều mát. Nếu như bạn tưới không đủ nước hay để cây thiếu nước trong thời gian dài xương rồng sẽ bị teo tóp, giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm sâu bệnh.

  Là loại sống trong môi trường nắng – hạn nên nhu cầu nước của cây xương rồng rất thấp, bạn chỉ cần tưới nhẹ cho cây từ 2-3 ngày/ lần. Tưới dạng phun sương hoặc tưới ẩm bề mặt đất.

  Ánh sáng – Không khí

  Với đặc điểm là một loại cây mọng nước và ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng vào buổi sáng. Xương rồng cần được đáp ứng đủ lượng ánh sáng tối thiểu là 50% ánh sáng mặt trời. Khoảng 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày cây mới có thể phát triển khỏe mạnh.

  Nếu bạn đặt cây trong phòng thiếu ánh sáng bạn nên cho cây được tắm nắng thường xuyên để đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh.

  Nhiệt độ

  Xương rồng có thể sinh sống và phát triển ở nhiệt độ từ 10 – 50 độ C. Nhưng nhiệt độ để cây có thể phát triển mạnh nhất là từ 15 – 30 độ C. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ kìm hãm sự phát triển của cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng Trở Nên Đẹp Rạng Rỡ
 • Cách Trồng Cây Sen Đá Bằng Hạt Giống
 • Hướng Dẫn Trộn Đất Trồng Sen Đá Và Cây Mọng Nước
 • Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Đơn Giản
 • Cách Trộn Đất Trồng Cho Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng Trở Nên Đẹp Rạng Rỡ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng Trong Nhà Và Văn Phòng
 • Sen Đá Thạch Ngọc Indoor Garden Vườn Cây Cảnh Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Cây Sen Đá Trong Phong Thủy Có Thật Sự Mang Lại Tài Lộc Cho Gia Chủ?
 • Hướng Dẫn Trồng Sen Đá Kim Cương
 • Chăm Sóc Sen Đá Móng Rồng Và Mẹo Nhân Giống
 • Cây sen đá là loài rất dễ sống, không đòi hỏi được chăm sóc thường xuyên, mang ý nghĩa về một tình yêu bền chặt, trọn đời, vĩnh cửu. Cây là lựa chọn lý tưởng để trưng bày trên bàn làm việc, ngoài ban công hay bếp.

  Lá cây nhỏ mọng nước, xếp thành hoa như hoa sen, trông rất đẹp và xinh xắn. Có lẽ chính vì thế mà khi được nhập về Việt Nam, cây có tên là sen đá.

  Sen đá là loài cây ưa nắng, thường sống ở các vùng đất thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc. Sen đá dễ trồng, xanh quanh năm. Lá rụng ra khỏi thân có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới.

  Làm quà tặng: Hoa sen đá tượng trưng cho sự bền lâu, vĩnh cửu, thích hợp để tặng cho người thân thiết với mình. Còn gì ý nghĩa hơn khi tặng một chậu sen đá để truyền đạt tâm ý cũng như mong ước về sự thân thiết, bất tử trong tình cảm.

  Ý nghĩa phong thủy

  Cây sen đá không chỉ tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ mà còn là sự bền bỉ, dai dẳng và ý chí quật cường theo thời gian. Một hay vài chậu sen đá trong nhà có ý nghĩa phong thuỷ mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình của bạn.

  Lợi ích

  Trưng bày: Sen đá không yêu cầu tốn công chăm sóc, rất phù hợp trồng trong chậu và tạo những góc xinh xắn, bắt mắt cho phòng khách, khách sạn hay văn phòng. Chỉ cần ngắm dáng cây nhỏ nhắn nhưng đầy sức sống rắn rỏi, cứng cáp, mọi mệt mỏi, muộn phiền, stress cũng dần tan biến, giúp ta có thêm niềm tin, hăng say sống và làm việc.

  Bố trí nơi để sen đá cố định có nắng nhẹ cả ngày, chỗ để hứng được nắng sáng là rất tốt, càng thoáng gió càng tốt ( sen đá rất thích gió ), tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa, tuyệt đối không để mắc mưa

  Đất trồng thoáng, xốp, thoát nước tốt. Trộn đất theo các thành phần sau: sỉ than, trấu hun, trấu vỏ, đá perlite ( nếu tiết kiệm chi phí thì ko cần cũng ko sao). Tỉ lệ 1:1:1:1 nhưng có thể thay đổi tỉ lệ để phù hợp với chỗ để của mỗi người, cho thêm ít phân bò mịn và đất sạch dinh dưỡng để cung cấp dinh dưỡng và tạo độ ẩm cho rễ.Một năm nên thay đất một lần cho cây và không nên nén chặt đất khi thay.

  Sen đá là loại cây mọng nước. Vì vậy, nước không quá cần thiết đối với sen đá nhưng vẫn phải đủ để nó có thể duy trì sự sống và phát triển, tuy nhiên nếu sen đá bị sống trong một trường ẩm từ 4 -5 ngày sen đá sẽ bị thối nhũn dần từ gốc và bắt đầu rụng hết lá.

  Không khí khô, thời tiết nóng vào mùa hè thì có thể 2 lần/ tuần.

  Thời tiết lạnh, ẩm, mùa đông 1 lần/ tuần. Còn thường thì sẽ là 1 tuần chỉ cần tưới nước một lần.

  Cách tưới tốt nhất là tưới theo kiểu ngấm ngược. Bạn có thể đặt chậu cây vào trong khay có mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu, sau đó để khoảng 30s với chậu nhỏ và 40s đối với chậu lớn thì nhấc ra, bạn chỉ cần làm như vậy 1 lần/ tuần.

  Nếu điều kiện không cho phép hoặc bạn không thể tưới theo kiểu đó thì hãy cố gắng tưới nước càng gần mép chậu càng tốt.

  Bạn cũng có thể nhìn lá mà tưới nước, xương rồng & sen đá rất ít khi chết vì thiếu nước, khi lá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, khi thiếu nước nó sẽ nhăn nheo và mềm, bạn có thể dựa vào đặc tính đó để tưới cho cây. Tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần.

  Nếu bạn tưới trực tiếp lên cây thì có thể nước sẽ bị đọng ở trên lá không thoát ra được dẫn đến thì trạng lá bị thối, ngoài ra nếu bạn dội nước mạnh những loài cây có phấn sẽ bị mất đi lớp phấn ở ngoài lá khiến nó không còn đẹp.

  Ánh sáng là phần cần thiết nhất đối với loài sen đá. Nên bạn hãy để nó ở nơi có nhiều ánh nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối, ánh sáng tốt nhất là bạn để cây ngoài trời có mái, lưới che đi khoảng 30%.

  Nếu là cây bạn để trong văn phòng không có ánh sáng thì 2 -3 ngày hãy mang nó ra nắng 1 lần 8h.

  Chú ý: Nắng rất cần thiết những không có nghĩa là cứ càng nắng càng tốt. Đối với sen đá nếu bạn phơi cây vào trưa nắng gắt, điều này khiến sen đá sẽ bị héo lá và mất nước

  Cách chăm sóc xương rồng

  Về cơ bản thì cách chăm sóc xương rồng cũng giống sen đá nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng chế độ chăm sóc sen đá đối với xương rồng ngoài ra thì có thể bổ sung thêm phần dinh dưỡng cho đất để xương rồng phát triển tốt hơn và ra hoa.

  Chú ý:

  • Không tưới nước lúc trời nắng nóng
  • Không để cây dưới mưa
  • Để nơi tránh tầm với của trẻ nhỏ
  • Sen đá và xương rồng cần rất ít nước, bạn hãy nhớ điều đấy, đừng để nó ẩm đất quá lâu

  Nước quyết định sự sống và ánh nắng quyết định sắc đẹp của sen đá và xương rồng.

  Vào trời mùa hè nắng gắt các bạn nhớ không để cây dưới ánh nắng, mình có thể dùng lưới đen che đi 30% ánh sáng hoặc đem cây vào chỗ mát có ánh nắng nhẹ.

  Bộ 16 món dụng cụ trồng cây sen đá xương rồng

  Bạn có thể dễ dàng chăm sóc và phối tiểu cảnh với bộ dụng cụ trồng cây 16 món chuyên dùng cho sen đá, xương rồng.

  Bộ sản phẩm bao gồm:

  1 máng xúc đất

  1 bình tưới vòi nhọn chuyên dụng 150ml

  1 bóng bóp khí thổi bụi và nước

  1 cọ

  1 nhíp thẳng

  1 nhíp cong

  2 dụng cụ mini hỗ trợ phối tiểu cảnh chi tiết nhỏ

  3 dụng cụ mini cuốc, xẻng nhọn, xẻng bầu

  5 bảng tên

  Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào tự tao cho bản thân mình một chậu sen đá và xương rồng mà bạn yêu thích đi nào.

  577 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sen Đá Bằng Hạt Giống
 • Hướng Dẫn Trộn Đất Trồng Sen Đá Và Cây Mọng Nước
 • Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Đơn Giản
 • Cách Trộn Đất Trồng Cho Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Da Tùy Theo Từng Loại Da Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Kinh Nghiệm Chọn Chậu Trồng Xương Rồng, Sen Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Bí Mật Về Sen Đá
 • Tặng Hoa Sen Đá Có Ý Nghĩa Gì
 • Cách Chăm Sóc Da Tùy Theo Từng Loại Da Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Trộn Đất Trồng Cho Sen Đá
 • Cách Trộn Đất Trồng Sen Đá Đơn Giản
 • Khi tiến hành các biện pháp và cách trồng sen đá, xương rồng, người ta quan tâm nhiều đến các yếu tố ngoại cảnh về phân bón, nước tưới, cách trộn hỗn hợp đất … mà quên mất rằng chậu trồng cũng là nhân tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy Tiny Garden xin chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy được trong việc chọn chậu để trồng sen đá cho các bạn cũng tham khảo sau đây:

  Mọi người có thể dễ dàng gặp phải những sai lầm khi trồng sen đá, ví dụ như: việc nên trồng cây trong 1 chậu có lỗ thoát nước tốt để cây luôn giữ được độ ẩm nhất định, có như vậy rễ cây sen đá mới có thể phát triển khỏe mạnh được.

  Có 3 loại chậu trồng sen đá và xương rồng phổ biến nhất, đó là:

  Chậu đất nung

  Chậu đất nung hay chậu gốm là loại chậu có giá cả vừa phải và được sử dụng rất phổ biến. Đặc điểm của loại chậu này: có lỗ thoát nước tốt, bề dày của chậu có khả năng cách nhiệt từ bên ngoài vào trong chậu giúp chậu cây thoáng khí hơn và giữ được độ ẩm tốt nhất. Chính vì thế mà các chuyên gia cũng thường xuyên khuyên mọi người nên lựa chọn chậu đất nung để trồng sen đá và những cây mọng nước nói chung.

  Chậu sành sứ

  Các chậu sành sứ có 1 lớp men tráng bên phía ngoài của chậu nhìn rất sạch đẹp và sang trọng. Nhưng lớp men này cũng sẽ vô tình làm giảm đi phần nào công dụng hữu ích của rễ cây so với các chậu đất nung. Loại chậu này thích hợp trồng các cây sen đá để trang trí trên bàn làm việc, văn phòng …

  Chậu nhựa

  Các chậu nhựa trồng sen đá có trọng lượng nhẹ và giá thành rất cạnh tranh. Tuy nhiên vì làm từ nhựa nên chúng khá mỏng manh, khả năng cách nhiệt kém và chậu sẽ rất dễ bị giòn mục do các tác động từ ánh nắng mặt trời hay nước mưa. Các chậu nhựa đa số được sử dụng trong các vườn ươm cây trồng để phục vụ cho việc xuất bán sen đá được thuận tiện hơn.

  Chậu, bình thủy tinh, Terrarium

  Các bình và chậu thủy tinh thường có trọng lượng lớn và rất dễ vỡ nên cần đặt ở những nơi cao hoặc ít người qua lại. Tuy nhiên, chúng lại mang đến những hiệu quả rất tốt về mặt thẩm mỹ.

  Ngoài ra, còn rất nhiều những loại chậu cây trồng sen đá, xương rồng khá rất đẹp, tốt mà còn độc đáo nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sen Đá
 • Thú Chơi Xương Rồng, Sen Đá
 • Cây Sen Đá Trong Phong Thủy Hợp Với Tuổi Nào Và Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cách Trồng Cây Sen Đá Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản Vài Bước
 • Cách Trồng Sen Đá Trong Nhà
 • Thú Chơi Xương Rồng, Sen Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sen Đá
 • Kinh Nghiệm Chọn Chậu Trồng Xương Rồng, Sen Đá
 • 10 Bí Mật Về Sen Đá
 • Tặng Hoa Sen Đá Có Ý Nghĩa Gì
 • Cách Chăm Sóc Da Tùy Theo Từng Loại Da Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Chỉ cần từ 30.000 đồng, bạn đã có thể mua được một bình cây xinh xắn, không tốn nhiều công chăm sóc.

  Sen đá hợp với mùa đông còn xương rồng phát triển tốt vào mùa hè nhưng đều không cần chăm bón quá nhiều, chỉ cần tưới nước ẩm. Chúng có tới cả trăm loại khác nhau với đủ hình dạng, kích thước và nhiều kiểu hoa. Bởi vậy, những người yêu thích sen đá cũng ham thích trồng xương rồng.

  Sự đa dạng phong phú của xương rồng, sen đá đã khiến nhiều người ngày càng say mê. Thêm vào đó, việc trồng và chăm sóc cây không tốn nhiều công nên rất phù hợp với nhịp sống bận rộn ở các thành phố lớn.

  Chị Nhật Huyền (Láng Hạ, Hà Nội) có cả một vườn xương rồng, sen đá lên tới hàng trăm loại ở trên sân thượng, có những cây đã được 10 năm tuổi. Chị cũng tham gia diễn đàn của những người yêu hai loại cây này trên mạng lên tới cả nghìn người.

  Cách đây vài năm, phong trào trồng xương rồng ở Hà Nội bị suy giảm do nguồn giống nhập kém, cây nhập về tươi lâu nhưng không mọc rễ mới, chết dần. Hiện nay, ngoài nguồn cây trong nước, các vườn đã chủ động mua các giống từ nước ngoài. Những người yêu hai loại cây này còn lên mạng đấu giá các loại độc đáo, quý hiếm. Trong hình là một giống xương rồng nhưng lại có hình dáng giống như sen đá, được chủ nhân mua qua mạng.

  Khi mua bán qua mạng, có nhiều cây giá khởi điểm thấp (dưới 100.000 đồng) nhưng thu hút nhiều người quan tâm, giá chốt có thể gấp 4-5 lần. Xương rồng, sen đá dễ chăm sóc nhưng cần có ánh sáng để cây sinh trưởng. Bởi vậy, nếu bạn muốn để cây trong nhà thì nên mua một vài bình, thay phiên cho chúng ra ngoài trời.

  Cây phát triển tốt phụ thuộc nhiều vào nguồn giống. Cây gieo bằng hạt phát triển chậm nhưng sống tốt hơn cây lớn từ mầm. Bởi vậy, khi mua cây, bạn cần lựa chọn các nhà vườn có uy tín, hỏi kỹ về nguồn gốc của cây. Bệnh phổ biến của hai loại cây này là rệp, khi đó, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm chữa giúp.

  Ở nước ngoài, thường có bán sẵn các loại đất phù hợp. Ở Việt Nam, người trồng thường tự chế đất từ xỉ than đập vụn, phân vi sinh, đất hữu cơ (bán ngoài cửa hàng hoa).

  Xương rồng phát triển chậm nên nhiều người thích ghép cây để tạo ra các giống lạ, sớm có hoa.

  Trong hình là cây mai rùa, một dạng cây mọng nước, với phần củ khi phát triển cực đại (20 năm) có đường kính bằng cái mâm. Khi nhỏ, mỗi cây này có giá 300.000 đồng.

  Sen đá cũng có nhiều loại phong phú không kém xương rồng. Không chỉ đa dạng, có loại cây còn thay đổi tùy vào thời kỳ sinh trưởng. Cây biến hình có vẻ ngoài khác nhau khi lớn lên.

  Tương tự cây xấu hổ, giống cây trong hình có thể tự co lại các tua trắng khi có nước tưới vào.

  Các loại sen đá rất phong phú nên có thể tạo nên các chậu cây mini đẹp mắt. Thời gian sinh trưởng tốt nhất của sen đá là mùa đông, khi đó, cây ra nhiều lá và mọng nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Sen Đá Trong Phong Thủy Hợp Với Tuổi Nào Và Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cách Trồng Cây Sen Đá Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản Vài Bước
 • Cách Trồng Sen Đá Trong Nhà
 • Kinh Nghiệm Trồng Sen Đá Trong Nhà Cho Cây Luôn Khỏe Mạnh
 • Sen Đá Móng Rồng, Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc
 • Bí Quyết Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Terrarium Trong Bình Thủy Tinh
 • Những Lý Do Vì Sao Bạn Nên Chọn Terrarium Sen Đá Để Trang Trí?
 • Sen Đá Móng Rồng Sọc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá Móng Rồng
 • Cách Trồng Sen Đá Móng Rồng Làm Cây Để Bàn
 • Với người trồng sen đá, việc khó khăn nhưng cũng thú vị nhất đó chính là duy trì sự sống cho loài cây này. Khi chăm sóc sen đá, 2 yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của cây lớn nhất đó chính là nước và ánh sáng.

  Sen đá là một loài cây có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loại cây thường sinh trưởng ở những đất nước nắng nóng và khô hạn nên để sinh sống tốt cần bắt buộc phải có trữ nước ở phần thân và lá. Với sen đá, nước không phải là yếu tố quá cần thiết nhưng vẫn cần phải có đủ để duy trì sự sống và phát triển của cây. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước, khiến môi trường sống của sen đá bị ẩm sẽ làm cho gốc cây bị thối nhũn dần và bắt đầu rụng lá.

  Việc điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp hoàn toàn không phải vấn đề dễ dàng khi chăm sóc sen đá.

  Vào mùa hè, khi không khí khô, thời tiết nóng thì bạn có thể tưới nước cho sen đá 2 lần. tuần. Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm tăn cao thì bạn nên tưới cây 2 tuần/ lần. Còn trong điều kiện thời tiết bình thường thì bạn có thể tưới nước cho cây 1 lần/ tuần.

  Cách tưới sen đá tốt nhất là tưới theo kiểu ngấm ngược. Ở mỗi chậu cây sẽ có một lỗ thoát nước. Tuy nhiên lỗ này còn có một tác dụng là ngấm nước. Bạn có thể đặt chậu cây vào trong khay, bồn nước có mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu rồi để chậu vào trong khoảng 30s đối với chậu nhỏ và 40S đối với chậu lớn, sau đó nhấc ra. Mỗi tuần bạn chỉ cần làm việc này 1 lần là đủ lượng nước cần thiết để sen đá phát triển.

  Ngoài phương pháp tưới nước kiểu ngấm ngược thì còn một phương pháp nữa dùng để tưới nước cho sen đá đó là nhìn lá mà tưới nước. Tuy nhiên, cách này thường chỉ dành cho người đã trồng sen đá lâu năm. Cây sen đá rất ít khí chết vì thiếu nước, có những loại cả tháng bạn không cần tưới nước cây vẫn có thể sống. Khi lá sen đá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, còn khi cây thiếu nước lá sẽ nhăn nheo, mềm đi. Người trồng cây lâu năm có thể dựa vào đặc tính đó để tưới nước cho cây. Nhưng tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần.

  Ánh sáng là một trong những phần rất cần thiết đối với sự phát triển của sen đá. Khi trồng sen đá bạn nên để cây ở nơi có nhiều ành nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối. Tốt nhất là bạn nên để cây ở ngoài trời có mái, lưới che khoảng 30%.

  Cách chăm sóc xương rồng

  Về cơ bản thì cách chăm sóc xương rồng cũng tương tự như cách chăm sóc sen đá nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chăm sóc sen đá đối với xương rồng. Ngoài ra, để xương rồng có thể phát triển tốt hơn và ra hoa thì bạn cần phải bổ sung thêm thành phần dinh dưỡng cho đất trồng xương rồng.

  Tùy vào từng giai đoạn của xương rồng mà người trồng sẽ cần bổ sung dinh dưỡng cho đất theo cách khác nhau. Trong mùa phát triển, cây xương rồng sẽ cần các chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cần thiết cho sự phát triển của hoa và trái, chất phosphorus (P) cần cho sự phát triển bộ rễ của cây. Ngoài ra, xương rồng còn cần một số chất vi lượng khác.

  • Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30.
  • Thời kỳ sinh trưởng: Công thức phân bón N – P2O5 – K2O
  • Thời kỳ cây con: 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0
  • Thời kỳ tăng trưởng: 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20
  • Kích thích ra hoa:10 – 60 – 10
  • Thời kỳ ra hoa: 6 – 30 – 30

  Một số điều cần chú ý khi chăm sóc xương rồng và sen đá:

  • Không tưới nước cho cây vào lúc trời nắng nóng.
  • Không để cây dưới trời mưa để tránh cây bị úng, thối lá.
  • Nên để cây ở những nơi tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.
  • Sen đá và xương rồng đều là những cây cần rất ít nước nên bạn cần nhớ là đừng bao giờ để đất của cây bị ẩm quá lâu.
  • Vào những ngày hè nắng gắt bạn không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất bạn nên dùng lưới đen để che đi 30% ánh sáng hoặc mang cây đặt ở những nơi có bóng mát và ánh nắng nhẹ.
  • Với một số loại sen đá có màu đỏ, viền hồng, cây có dạng đài sen thấp như sen đá đất, thái, hồng phấn, sen hồng…thì khoảng 2 – 3 ngày bạn nên mang cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nặng nhẹ buổi sáng để tắm nắng, tránh ánh nắng gắt. Như thế sẽ giúp chậu cây của bạn luôn tươi đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Như Thế Nào
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng, Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá Cho Người Mới Chơi
 • Những Mẹo Nhỏ Khi Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Nhẹ Nhàng Trong Chậu
 • Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng
 • Cách Chăm Sóc Terrarium Trong Bình Thủy Tinh
 • Những Lý Do Vì Sao Bạn Nên Chọn Terrarium Sen Đá Để Trang Trí?
 • Sen Đá Móng Rồng Sọc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá Móng Rồng
 • Khi chăm sóc sen đá, xương rồng anh chị cần lưu ý: Đất trồng sen đá – xương rồng phải thoát nước tốt, tránh gây ngập úng cho cây. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè. Chúng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng.

  Cây tương đối ít sâu hại nhưng dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi. Do đó cần chú ý theo dõi cây đặc biệt vào mùa mưa. Nên xịt phòng thuốc bảo vệ thực vật định kỳ cho cây khoảng 1 – 2 tuần/lần. Khi vừa mua cây về, cần thay đất cây, 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng, 5 – 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay.

  Sen đá không yêu cầu nhiều về đất trồng, về cơ bản chỉ cần đất thoáng và thoát nước tốt để cây không bị úng là cây có thể sinh trưởng được. Có thể dùng đất thịt trộn thêm xơ dừa đã xả chát, tro trấu và phân chuồng tỷ lệ hợp lý để đất trồng vừa thông thoáng, vừa đủ dinh dưỡng cho cây.

  – Sen đá và xương rồng là loài cây ưa sáng và hợp khí hậu mát mẻ. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè.

  + Nhóm sen ưu bóng gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn. Nên để cây ở nơi râm mát, thông thoáng, ánh sáng trung bình.

  + Nhóm ưu sáng gồm: hầu hết các loại sen còn lại như sen Hồng, Hồng Phấn, Thái, Nâu, Ruby đỏ, các loại xương rồng, … Nên để cây ở nơi thoáng mát, ánh sáng khá không để trực tiếp ngoài trời nắng gắt, nên làm mái che bằng lưới vào mùa hè. Nếu để trong nhà thì hằng ngày mang cây ra tắm nắng sáng từ 7h – 10h.

  – Một số loại sen khi thiếu nắng thì xuống sắc, nhạt màu (sen hồng, hồng phấn, sen thái, sen nâu…), một số loại khác thì có biểu hiện cụp lá xuống gốc (phật bà) hoặc cao vống cây lên (đá đỏ, đá cam, kim cương, dù xanh). Do đó cần hết sức lưu ý về vấn đề ánh sáng cho cây.

  Sen đá, xương rồng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng. Chúng ta cần lưu ý sau:

  + Nhóm cá biệt gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn, Seđum, Thơm, Hồ Lô,… Mùa mưa: 2 – 3 lần/tuần, mùa khô 5 – 7 lần/tuần.

  + Nhóm thông thường gồm: hầu hết các loại sen còn lại, các loại xương rồng. Mùa mưa: 1 lần/tuần, mùa khô 3 – 4 lần/tuần…

  + Có 2 cách tưới cho cây là tưới phần xung quanh gốc cây, tưới vừa đủ ẩm và không tưới trực tiếp lên lá hay ngọn cây, tránh làm đọng nước hay úng lá. Hoặc tưới theo kiểu thấm ngược đặt ½ chậu vào trong nước khoảng 1 – 2 phút để chậu hút nước ngược lên, sau đó lấy cây ra và đặt lên kệ cho ráo nước.

  Vào mùa mưa có thể kê chậu cây để thoát nước tốt hơn, tránh gây úng rễ làm chết cây. Nếu trồng cây ngoài vườn cần có màng che để tránh làm giập lá, rụng lá và có rãnh thoát nước để cây không bị thừa nước và úng.

  Đặc biệt là bạn chỉ nên tưới vào sáng sớm vào khoảng 7h – 9h sáng khi không khí chưa quá nóng như vậy để tránh cho cây bị sốc nhiệt gây rụng lá, chết cây. Không nên tưới vào buổi tối do độ ẩm cao nấm mốc dễ phát triển, nước thoát chậm cây dễ bị úng tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây.

  4. Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

  Vì cây sen đá cần ít dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, vậy nên không cần bón phân quá nhiều và thường xuyên cho cây. Có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân tan chậm vào đất trồng để cây sử dụng lâu dài. Ngoài ra có thể bổ sung thêm phân vi sinh hoặc phân hữu cơ cho cây định kỳ 6-7 tháng/lần để cây đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

  Thông thường cây sen đá rất ít sâu và bệnh hại. Một số côn trùng gây hại cho cây như rệp thường bám dưới gốc và hút dinh dưỡng, làm cây kém phát triển, lá nhỏ và cong, xoăn viền. Cần kiểm tra gốc cây, có thể dùng nước xịt mạnh để loại bỏ rệp khỏi gốc cây, thay đất trồng mới để đảm bảo cây hồi phục nhanh.

  Còn bệnh thường gặp trên sen đá là thối đen thân lá. Lá cây ban đầu bị một vết đen nhỏ sau đó lan ra rất nhanh, lá nhũn ra và rụng. Để tránh tình trạng này bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng bệnh như Metaxyl, Coc 85, Trichoderma… Nên xịt phòng định kỳ cho cây khoảng 1 – 2 tuần/lần, liều lượng xịt theo khuyến cáo từng loại thuốc. Ngoài ra nếu giá thể quá ẩm sẽ là môi trường cho mầm bệnh trú ẩn và phát triển. Do đó giá thể trồng cây phải đảm bảo thông thoáng, thoát nước tốt.

  5. Thay đất cho sen đá, xương rồng

  – Khi vừa mua cây về, cần thay đất cho cây vào chậu có đường kính bằng hoặc lớn hơn đường kính tán cây. Tiến hành thay đất và cắt bớt rễ cây nếu rễ nhiều và phát triển mạnh. Sau đó trồng vào chậu, không được nén đất chặt quá làm tổn thương rễ cây.

  – Về nơi đặt cây: 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên về mùa hè cần tránh nơi nắng gắt (nóng quá sen đá có thể bị cháy lá hoặc chết). Có thể đặt cây ở lan can, cửa sổ hướng nam. Nếu để cây trong phòng phải thông thoáng và mang cây ra tắm nắng ít nhất 2h/ngày.

  – Về nước tưới: thời gian đầu rễ cây còn chưa hồi phục, do đó 5 – 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay. Sau giai đọan tuần đầu có thể tưới nước với lượng ít, và nên tưới ở rìa chậu. Khi cây đã quen môi trường, có thể linh hoạt việc tưới nước hơn, chú ý không để đất bị ẩm quá.

  Cách chăm sóc sen đá mùa mưa

  Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng, Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá Cho Người Mới Chơi
 • Những Mẹo Nhỏ Khi Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Nhẹ Nhàng Trong Chậu
 • Top 10 Loại Cây Sen Đá Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng, Sen Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Như Thế Nào
 • Bí Quyết Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng
 • Cách Chăm Sóc Terrarium Trong Bình Thủy Tinh
 • Những Lý Do Vì Sao Bạn Nên Chọn Terrarium Sen Đá Để Trang Trí?
 • Sen Đá Móng Rồng Sọc
 • Số lần tưới xương rồng phụ thuộc môi trường, thời tiết, loại chậu trồng. Nguyên tắc chung là đất trồng khô hẳn mới tưới nước.

  Theo kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ, xương rồng và sen đá là loại cây mọng nước, đa dạng về màu sắc và kiểu dáng, dễ trồng, dễ chăm sóc. Sen đá biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Xương rồng là hình ảnh người cứng rắn mạnh mẽ, giàu tình cảm nhưng không bao giờ thể hiện ra ngoài.

  Đặt vài chậu xương rồng, sen đá trên bậu cửa sổ, ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng làm việc.

  Xương rồng và sen đá cần loại đất có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể dùng hỗn hợp đất trồng với các thành phần gồm tro, đất pha cát, phân bò. Đơn giản hơn, có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân để trồng. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

  Nên bổ sung đạm (N) giúp cây tăng trưởng thân, potassium (P) cần cho hoa và trái, phosphorus (P) giúp rễ phát triển và một số chất vi lượng khác.

  Lượng nước và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng, sen đá. Nguyên tắc chung mỗi khi tưới, cần quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới rưới nước thêm. Lượng nước sử dụng trong một lần không quá nhiều, chỉ cần vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, làm ẩm khoảng 3/4 đất trong chậu. Không nên tưới nước trực tiếp lên cây, tốt nhất là tưới từ từ vào đất.

  Xương rồng và sen đá là những loại cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời buổi sáng. Cây xương rồng cần nhận ít nhất 50% lượng ánh sáng mặt trời ban ngày chiếu trực tiếp vào (khoảng 6 tiếng đồng hồ một ngày). Nên đặt cây ở bàn học, bàn làm việc, phơi nắng ít nhất 2-3 ngày một lần, mỗi lần 4-5 tiếng đồng hồ vào buổi sáng là tốt nhất.

  Khi chăm sóc, nên quan sát lá để biết cây có thiếu nắng hay không. Biểu hiện thông thường của tình trạng thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi. Khi đó nên tăng cường cho cây tắm nắng nhiều hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá Cho Người Mới Chơi
 • Những Mẹo Nhỏ Khi Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Nhẹ Nhàng Trong Chậu
 • Top 10 Loại Cây Sen Đá Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Chi Tiết Nhất
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá Cho Người Mới Chơi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng, Sen Đá
 • Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Như Thế Nào
 • Bí Quyết Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng
 • Cách Chăm Sóc Terrarium Trong Bình Thủy Tinh
 • Những Lý Do Vì Sao Bạn Nên Chọn Terrarium Sen Đá Để Trang Trí?
 • Nếu bạn vừa trở về từ cửa hàng với cây cây xương rồng đầu tiên của bạn, hoặc có lẽ bạn đã mua một trong những cây trồng nhỏ xinh của cửa hàng đó có ghi tên sen đá. Và bạn tự hỏi mình: “làm thế nào để tôi chăm sóc chúng đây?”

  Điều đầu tiên để chăm sóc chúng tốt bạn cần biết là “xương rồng” và “sen đá” là những giống cây xuất phát từ đâu.

  Các giống xương rồng thuộc một họ thực vật cụ thể, nhưng các loài trong họ đó đến từ một số môi trường sống rất khác nhau. Nhiều xương rồng, chẳng hạn như những loài thuộc chi Ferocactus, là những giống sống trong sa mạc thực sự. Những loài khác, như loài Echinopsis, sống ở đồng cỏ Nam Mỹ, những loài thuộc chi Oreocereus sống ở dãy núi Andes cao, và những loài thuộc chi Epiphyllum sống trong rừng và thậm chí không sống trong lòng đất, nhưng sống trên cây khác.

  Tại sao bạn cần biết tất cả những điều này? Vâng, bạn càng biết nhiều về xương rồng hoặc sen đá bạn càng có cơ hội thành công khi phát triển nó. Nếu bạn may mắn sở hữu nhiều cây xương rồng địa phương và sen đá, hãy tham gia một hội nhóm chơi cây cảnh nào đó, mang cây của bạn và chuẩn bị để tìm hiểu mọi thứ về nó.

  Nếu bạn không tham gia bất kỳ một nhóm chơi cây cảnh nào và có quá ít thông tin để chăm sóc xương rồng và sen đá thì đừng lo lắng. Có một số quy tắc chung có thể được áp dụng cho những cây mà chúng ta đang chăm để chúng có thể phát triển tốt.

  Tưới nước và bón phân

  Trong mùa trồng trọt, những cây này cần thường xuyên tưới nước và bón phân. Đối với hầu hết, giai đoạn tăng trưởng từ mùa xuân đến mùa thu. Đa phần sen đá và xương rồng nghỉ ngơi (ngừng tăng trưởng) từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân khi nhiệt độ mát và lượng ánh sáng ban ngày ngắn.

  Bón phân cho xương rồng và sen đá thế nào?

  Trong khi trồng, xương rồng và sen đá nên được tưới nước ít nhất mỗi tuần một lần. Một số người thường xuyên tưới nước hơn. Trong mỗi lần tưới nước, cho đất ngâm nước tốt, để nước chảy ra khỏi “lỗ thoát nước” của chậu. Trong mùa trồng, nên thêm một phân bón cân bằng đã được pha loãng. (Một phân bón tốt là một trong số đó có khoảng tỷ lệ bằng nhau của Nitơ, Phốt pho, Kali và một phân 10-10-10 pha loãng đến 1/4)

  Tưới nước cho xương rồng và sen đá

  Nước máy thường có thể có tính kiềm và hoặc cứng, có nghĩa là nó chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan cao. Những khoáng chất như vậy có thể tích tụ trong ‘đất’ của thực vật theo thời gian, gây hại. Đây là một trong những lý do tại sao cây trồng của bạn nên định kỳ được thay đất. Việc tích tụ các khoáng chất như vậy cũng có thể gây ra các sự lắng đọng khó lường để hình thành, đặc biệt là đối với chậu đất sét không tráng men.

  Nước mưa là thích hợp tưới cho xương rồng và sen đá hơn là nước máy, nếu bạn có thể thu thập và lưu trữ nó.

  Ánh sáng cho xương rồng và sen đá

  Hầu hết các cây xương rồng và sen đá ưa ánh sáng rực rỡ, nhưng không phải tất cả đều có thể chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp, đặc biệt là kết hợp với nhiệt độ cao. Cường độ ánh sáng mà cây trồng sẽ phát triển mạnh phụ thuộc vào loài. Một cây trồng được trồng trong điều kiện ánh sáng tối ưu sẽ “nhìn bình thường” (không gắt) sẽ có nhiều khả năng ra hoa hơn một cây trồng trong điều kiện ánh sáng không tối ưu.

  Trong khi điều kiện ánh sáng tối ưu phụ thuộc vào loài, có một số dấu hiệu chung cho biết sen đá của bạn đang nhận được quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng:

  Khi cây trồng của bạn nhận được quá nhiều ánh sáng, nó có thể xuất hiện tối màu, xạm màu hoặc chuyển vàng đi trên một thân cây sáng màu. Hãy nhớ rằng những dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra những dấu hiệu khác, chẳng hạn như bệnh hoặc quá nhiều nước, do đó, sử dụng kinh nghiệm khi thực hiện chẩn đoán của bạn.

  Nếu cây trồng của bạn bị chuyển màu bất ngờ trong điều kiện ánh sáng mặt trời rất tươi sáng, hoặc nếu thời tiết đột nhiên nóng lên với ánh nắng mặt trời dồi dào, cây trồng của bạn có thể thiêu đốt. Điều này có thể xảy ra rất nhanh và có thể làm sẹo cây trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, do đó hãy cảnh giác khi nào tình trạng đó có thể xảy ra và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa.

  Ánh sáng quá ít

  Lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, cây bình thường phát triển chậm nếu thiếu ánh sáng. Những gì bạn cần làm là hiểu cây của mình thực sự cần ánh sáng thế nào. Ví dụ: nếu cây xương rồng dạng cột của bạn uốn cong về phía cửa sổ ở 90 °, nó sẽ cố nói cho bạn biết điều gì đó.

  Đối với cây trồng trong chậu phát triển chậm theo thời gian, bạn có thể xoay chậu để làm cho nó phát triển theo cách cân bằng hơn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn làm điều này, phần bên của cây mà không bị phơi ra ánh sáng mặt trời trực tiếp trong một thời gian dài có thể sẽ cháy nếu bạn thực hiện quá trình chuyển đổi quá nhanh. Hãy cẩn thận!

  Chậu trồng sen đá và xương rồng

  Chậu trồng sen đá có rất nhiều kiểu dáng, và được làm bằng các vật liệu khác nhau.

  Vật liệu chậu

  Chậu nhựa nhẹ hơn, thường rẻ hơn, chiếm ít diện tích hơn so với các chậu còn lại và dễ vệ sinh. Cây trồng trong chậu nhựa cũng có xu hướng yêu cầu tưới ít hơn, đặc biệt là đối với những người giữ trong chậu đất. Tuy nhiên nếu thay chậu thường xuyên có thể ảnh hưởng tới môi trường và tính thẩm mỹ của chậu nhựa lại không cao.

  Bất kể vật liệu chậu nào nó phải cho phép thoát nước tốt. Rất khó, nếu không phải là không thể, trồng một cây xương rồng hoặc sen đá thành công trong một cái chậu mà không có lỗ thoát nước.

  Các kiểu chậu

  Nếu bạn hiểu xương rồng hoặc các sen đá, bạn có thể lựa chọn tốt hơn về kiểu chậu để giữ nó. Ví dụ, nhiều loài xương rồng có rễ dạng xơ ở gần bề mặt đất. Một cây như vậy không sử dụng cho một cái chậu hẹp, sâu; một chậu nông với đường kính tương đối lớn sẽ phù hợp với nó tốt hơn nhiều. Nhiều xương rồng và sen đá chỉ xuất hiện một chút trên mặt đất nhưng lại có một hệ thống rễ lớn, sâu, củ dưới đất, và đòi hỏi một nồi phù hợp với bộ rễ đó.

  Một số người thích sử dụng chậu bonsai cho cây của họ. Những chậu này thường rất hấp dẫn, và được trồng trong chậu như vậy có thể là một gợi ý thực sự tốt. Nếu bạn có không gian hạn chế, hãy lưu ý rằng chậu bonsai có xu hướng chiếm một lượng không gian tương đối lớn, và giá của chúng cũng có thể là một lưu ý.

  Đất trồng sen đá và xương rồng

  Cây xương rồng và các các loại sen đá sẽ được tạo sẵn môi trường phù hợp tại các shop cây cảnh khi bạn mua về, nhưng nhiều người muốn tạo ra hỗn hợp đặc biệt riêng cho cây của họ. Có một số đặc điểm cơ bản mà một hỗn hợp đất trồng cho xương rồng và sen đá nên có. Có lẽ đặc điểm quan trọng nhất là đất nên thoát nước rất tốt. Cách tốt nhất để đạt được điều này là thêm cát và sỏi vào đất. Nhiều người tin rằng một tỷ lệ bắt đầu tốt cho các thành phần của hỗn hợp là một phần ba đất, một phần ba cát, và một phần ba sỏi.

  Thành phần cát nên là lớp trên cùng, tương đối thô và mỏng. Không bao giờ sử dụng cát loại không phải dùng để trồng cây, chẳng hạn như cát biển, vì loại cát này thường không được rửa sạch và có thể chứa muối.

  Đối với sỏi, hầu hết mọi người đồng ý rằng sỏi bọt làm vườn là tốt nhất. Nó cũng không phổ biến rộng rãi, và có thể tốn kém nếu bạn có thể tìm thấy nó. Một số vật liệu khác có thể được sử dụng bao gồm sỏi xốp, sỏi trắng nhỏ…

  Mọi người thường kết hợp bằng cách sử dụng chậu đất nung cùng với sỏi để trồng cây. Nếu sử dụng chậu đất sét, bạn phải đảm bảo rằng nó là một chậu tốt đã được nung kỹ và không bị chảy khi ngấm nước. Kiểm tra chất lượng chậu bằng cách đặt một vài chậu trong một bình nước một thời gian để xem nếu nó bị phá vỡ tức là chậu không tốt.

  Thay thế đất trồng

  Lý tưởng cho cây trồng của bạn nên được thay đất hàng năm để bạn có thể cung cấp cho nó đất tươi, kiểm tra và giải quyết các vấn đề với hệ thống rễ của chúng và đưa chúng vào chậu lớn hơn nếu cần.

  “Hàng năm, đúng rồi!” có lẽ bạn đang thắc mắc tại sao lại phải thay đất nhiều đến vậy. Bạn không cô đơn trong việc nói như vậy. Tuy nhiên, để có sức khoẻ tốt nhất, sen đá và xương rồng của bạn thực sự cần được thay đất khi chúng bắt đầu nói với bạn rằng chúng không hạnh phúc trong “nơi sinh sống” hiện tại của chúng. Nếu cây của bạn to ra khỏi tỷ lệ với chậu, đang đẩy rễ lên khỏi chậu, có gốc rễ đang phát triển qua lỗ thoát nước của chậu…cần phải thay chậu và đất ngay!

  Gỡ đi đất cũ từ rễ. Hãy cẩn thận khi làm điều này, như bạn muốn giảm thiểu thiệt hại cho rễ. Một cái gậy mỏng, chẳng hạn như đũa, giúp bạn dễ làm hơn trong vấn đề này. Sử dụng cây gậy, nhẹ nhàng chọc rễ và loại bỏ hỗn hợp đất cũ. Đây là thời điểm tốt để kiểm tra đất trồng cũ có ‘sâu bệnh’ hay không. Nếu bất kỳ rễ xuất hiện chết và khô ra bạn hãy cắt tỉa chúng đi. Lưu ý rằng một số người sử dụng một dòng nước mạnh, như từ ống, để rửa hỗn hợp từ rễ, thay vì sử dụng phương pháp chính.

  Đặt lại các cây vào chậu mới, chậu mới cần lớn hơn chậu cũ và vừa với kích thước của xương rồng và sen đá. Trước tiên, hãy kiểm tra các lỗ thoát nước của chậu mới có hoạt động tốt hay không. Sau đó đặt cây trồng vào chậu với hỗn hợp đất mới, bây giờ bạn đừng tưới cây ngay. Thay vào đó cho phép xương rồng và sen đá nghỉ ngơi dưới ánh mặt trời trực tiếp trong một hoặc hai tuần trước khi tưới nước. Điều này giúp không gốc rễ nào bị tổn thương, như rễ ướt chưa được thấm nước rất dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

  Kinh nghiệm: Hãy nhớ rằng những người trồng xương rồng và sen đá nói rằng luôn luôn thêm một lớp sỏi vào đáy chậu khi thay chậu, để cải thiện việc thoát nước điều này là không đúng. Sỏi có thể cản trở bộ rễ chính của cây phát triển nên hãy rải nó ở những lớp trên cùng.

  Sâu bệnh gây hại

  Rệp Sáp

  Các rệp sáp hay thường được gọi là côn trùng nhỏ có chiều dài khoảng 3mm, bao phủ trong một vỏ bọc bông hình bầu dục. Rệp sống cả những cây trưởng thành lẫn cây con. Xương rồng và sen đá bị nhiễm trùng với rệp sáp sẽ ngừng phát triển, suy yếu, và thường cuối cùng cũng sẽ bị thối rữa.

  Lớp phủ bằng bông của chúng bảo vệ chúng khỏi tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Chống lại rệp có thể được xử lý bằng cách tẩm bằng một miếng bông tẩy đã nhúng vào cồn hoặc rượu. Rượu làm tan lớp phủ, khiến chúng không có khả năng tự vệ.

  Sâu bệnh

  Chúng ăn thân của cây, các cây bị nhiễm bệnh thường phát triển các đốm màu vàng, sau đó chuyển sang màu nâu gỉ, làm cho cây sẹo. Các cây bị suy yếu có thể bị nhiễm trùng thứ phát, do virut, vi khuẩn hoặc nấm.

  Sâu bệnh căm ghét bị ướt và thuốc. Làm tưới nước và phun sương kèm thuốc trừ thường được liệt kê như một phương pháp phòng ngừa và chữa bệnh cho các vấn đề sâu bệnh

  Nấm bệnh

  Nấm thường là một phiền toái chứ không phải là một bệnh. Khi có mặt, chúng là những đốm nhỏ màu trắng thường thấy trên và xung quanh bề mặt cây.Trong một số trường hợp, chủ yếu là khi cây con, nấm có thể gây hư hại và chết cây. Theo kinh nghiệm trồng sen đá và xương rồng, nấm bệnh thường xuất hiện nhiều khi được trồng trên than bùn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Mẹo Nhỏ Khi Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Nhẹ Nhàng Trong Chậu
 • Top 10 Loại Cây Sen Đá Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Chi Tiết Nhất
 • Các Loại Sen Đá Ưa Chuộng Nhất Tại Việt Nam
 • Những Mẹo Nhỏ Khi Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Sen Đá Cho Người Mới Chơi
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng, Sen Đá
 • Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Như Thế Nào
 • Bí Quyết Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng
 • Cách Chăm Sóc Terrarium Trong Bình Thủy Tinh
 • Kỹ thuật tháp ghép xương rồng đơn giản, hiệu quả

  Giá thể, đất trồng

  Đất trồng xương rồng không được quá chai cứng, tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể trồng trên đất cát hoặc phối trộn với trấu hun, xơ dừa, phân chuồng. Cách tốt nhất cho các bạn chưa biết cách phối trộn là sử dụng đất trồng xương rồng, sen đá hay đất trồng cây mọng nước được phối trộn sẵn.

  Cách phối tiểu cảnh xương rồng sen đá để bàn

  Đất trồng cây mọng nước Namix gồm các thành phần tơi xốp, thoáng khí: Phân compost, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, các loại giá thể đá Perlite, Vermiculite, Pumice, đá sỏi, phân chậm tan…. Sự kết hợp này tạo môi trường thuận lợi cho các loại cây mọng nước phát triển, hạn chế tình trạng chết cây do úng, đất thoát nước kém.

  Vị trí đặt, trồng cây

  Ánh sáng và nước là hai điều kiện cần phải kết hợp với nhau để xương rồng sen đá phát triển tốt. Những cây còn non, cây giống con, cây mới ghép cần điều kiện ấm hơn. Vị trí đặt chậu cây, trồng cây cần phải thoáng. Bạn có thể đặt cây trong vườn nhà hoặc bạn công, cửa sổ phòng nơi có nhiều ánh sáng.

  Sen đá rất nhạy cảm với nhu cầu ánh sáng. Nếu bạn đặt cây nơi có nhiều ánh nắng quá lâu, nắng gắt sẽ làm cho cây bị héo, mất nước. Đặt cây trong phòng không có ánh sáng mặt trời lâu ngày cây sẽ bị vống (phát triển theo chiều dọc), lá nhỏ hoặc bị thâm đen, đoạn thân gần gốc sẽ teo dần và cây chết đi. Đối với những bạn thích đặt cây trong phòng làm việc thì nên đưa cây ra ngoài nắng 2 – 3 tiếng.

  Chăm sóc xương rồng sen đá cần tưới bao nhiêu nước là đủ?

  Lượng nước xương rồng sen đá cần không bằng các cây trồng khác, nhưng chúng cũng vẫn cần phải nhận được nhiều hơi ẩm trong mùa sinh trưởng chính. 85% – 90% trọng lượng cây xương rồng, sen đá là chứa nước. Các tế bào của thân cây có nhiệm vụ chính là dự trữ nước.

  Bạn chỉ nên tưới lại nước cho cây khi đất trồng xương rồng sen đá đã hoàn toàn khô. Tưới quá nhiều nước, hoặc giá thể, đất trồng giữ nước nhiều sẽ làm cây chết do bị úng, nhất là phần thân cuối.

  Nước tưới là nước dùng để uống hoặc nước mưa, vì đa số các loại xương rồng sen đá đều thích nước có tính axit nhẹ, tránh sử dụng nước máy để tưới cho cây.

  Không nên tưới nước trực tiếp lên xương rồng sen đá dưới ánh nắng trực tiếp của mùa hè. Vì những giọt nước còn đọng lại trên thân, lá sẽ nóng lên và làm bỏng bề mặt thân lá các loại cây này.

  Nhu cầu dinh dưỡng khi chăm sóc xương rồng sen đá

  Đối với những xương rồng vừa mới ghép hoặc những cây xương rồng, sen đá vừa trồng thì chưa nên bón phân. Tùy vào từng giai đoạn mà nhu cầu dinh dưỡng của mỗi cây khác nhau. Giai đoạn cây mới trồng thì nhu cầu đạm, lân cao hơn để hình thành rễ, sinh trưởng sinh dưỡng. Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng, cây sẽ cần nhiều lân để hình thành mầm hoa. Giai đoạn cây đã có nụ thì cần nhiều kali để hoa cứng, bền và màu đẹp. Nếu bạn là một người mới chơi loại cây này thì nên sử dụng phân bón có tỷ lệ NPK đều nhau. Phân tan chậm NPK 14 14 14 được nhiều người sử dụng cho cây hoa cũng như xương rồng sen đá.

  Kỹ thuật nhân giống xương rồng đơn giản cùng Namix

  Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

  Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

  Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Nhẹ Nhàng Trong Chậu
 • Top 10 Loại Cây Sen Đá Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Chi Tiết Nhất
 • Các Loại Sen Đá Ưa Chuộng Nhất Tại Việt Nam
 • Bán Buôn Cây Cảnh, Sen Đá, Xương Rồng Và Phụ Kiện Terrarium 2021
 • Tin tức online tv