【#1】Cách Trồng Và Chăm Sóc Sen Mini Bằng Hạt Và Củ Bảo Đảm Ra Hoa

Thiêng liêng với người Hindu và Phật tử, Hoa Sen là quốc hoa của Ấn Độ. Cây thủy sinh khỏe mạnh này có nguồn gốc ở miền nam châu Á và Úc, nhưng chúng có thể được trồng ở gần như bất kỳ khí hậu ôn đới nào trong điều kiện thích hợp. Bạn có thể trồng sen từ hạt hoặc từ củ.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA SEN MINI

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại hạt giống sen mini: cung đình hồng, sen quan âm, bách diệp, sen nhật trắng….. versicolor, sen vàng ….. các bạn có thể tự do lựa chọn, nhưng hầu hết các nơi bán đều không nảy mầm hoặc không ra hoa. Đa phần lừa đảo và nếu thật thì không thể nở hoa ở Việt Nam!

Tuy nhiên Hạt Giống Phương Nam là nơi yên tâm cho bạn lựa chọn, chúng tôi luôn chọn các loại hạt giống Sen mini nảy mầm ra hoa 90%, các sản phẩm hạt giống hoa mà chúng tôi cung cấp đều có test trồng trước khi bán

I. VỊ TRÍ ĐẶT VÀ LỰA CHỌN CHẬU ĐỂ TRỒNG

1. Vị trí đặt chậu:

Phải để chậu nơi có nắng trực tiếp từ 4-6 tiếng trực tiếp một ngày, không chọn nơi có bóng râm, và các nơi có gió mạnh, cây sẽ khó phát triển.

2. Lựa chọn chậu như thế nào?

Chậu trồng sen tùy theo giống sen mà có thể trồng các chậu có kích thước khác nhau, giống nhỏ như cung đình thì trồng chậu rộng 30cm trở lên là ổn, sen quan âm, bách diệp quan âm sen nhật trắng trồng chậu 30cm trở lên, đối với sen 2 màu nhất thiết phải trồng chậu 1m-1,6m để cây cho hoa.

Sen không cần nước nhiều như súng nên khi đổ đất vào chậu chỉ chừa độ 5-10cm nước là ổn. chậu nên cao từ 20 -40 cm

3. Lựa chọn đất trồng như thế nào?

Đất trồng sen có thể lất đất thịt, đất vườn, đất bùn móc ven ruộng, Tuyệt đối ko dùng đất trồng rau như tribat vì quá nhẹ không giúp sen đứng vững, tuyệt đối không móc bùn trực tiếp ở mặt ruộng do sen bị sock NPK đậm đặc.

1/ Trồng từ hạt:

 • Đặt hạt giống sen mini Nhật Bản của bạn trong nước ấm. Sử dụng một hộp nhựa hoặc thủy tinh trong suốt để bạn có thể nhìn thấy khi hạt giống bắt đầu nảy mầm. Đổ đầy bình chứa bằng nước khử clo từ 75 đến 80 ° F (24 và 27 ° C). [3]
 • Sau một ngày ngâm, hạt sẽ chìm xuống đáy và nở lên gần gấp đôi kích thước ban đầu của chúng. Những hạt giống trôi nổi hầu như luôn không thể nảy mầm chính vì vậy bạn nên oại bỏ chúng
 • Thay nước mỗi ngày, ngay cả sau khi hạt đã bắt đầu nảy mầm. Khi bạn loại bỏ những cây con để thay nước, hãy chăm sóc những mầm cây cẩn thận – chúng rất tinh tế.

Lấy kèm bấm phía đầu của hạt

Ngâm nước để hạt sen nảy mầm

Chờ đến khi lá to hơn đồng xu chút thì đem ra đặt vào bùn

Đổ nước tràn chậu và đặt nơi như mình đề cập ở trên

hằng tuần bón vài hạt NPk để cây có sức tạo lá đứng, đến khi có lá đứng thì bón phân như hướng dẫn bên dưới.

2/ Trồng từ củ:

Các bạn xem theo hình bên dưới nha

III. CÁCH CHĂM SÓC HOA SEN RA NHIỀU BÔNG VÀ LIÊN TỤC

Ông bà có câu, nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống là không sai 😀

– Việc chăm sen đòi hỏi ngày nào cũng phải tưới nước cho tràn chậu, để hạn chế rêu hại, giúp cây nhanh phát triển. Nếu bị rêu hại dùng tay để loại bỏ hoặc quá nặng thì dùng oxy già đổ trực tiếp vào vùng rêu, 3p sau thay nước ngay.

– Phân bón: Việc lựa chọn loại phân phù hợp rất quan trọng đối với hoa sen. Tôi không tán thành việc cứ bỏ bùn mới vào là sen có hoa, hoặc bón thủy canh, phân 501. Sen ăn rất mạnh NPK phải tính bằng gr mới đủ sức cho cây tạo hoa và lá to. Loại phân đạt hiệu quả cao hiện nay là Phân NPK 13-13-13 đầu trâu. rất tốt cho sen. bản thân tôi thì dùng NPK 16-16-16 nhập của thái, màu sắc tương tự nhưng chất lượng thì vượt trội. Cách bón: cho 2 muỗn ăn cơm npk vào giấy gói lại và NHÉT VÀO GIỮA CHẬU, định kỳ 30 ngày một lần.

– Khi lá cây già, có đốm đen, hoặc vàng tiến hành ngắt bỏ lá, tuy nhiên ko ngắt sát gốc mà ngắt ở đoạn phía trên mặt nước, tránh nước tràn vào làm hư củ sen.

– Sen là loài sinh trưởng mạnh mẽ nhưng hay bị rầy bu vào hút nhựa, xử lý bằng cách lấy bình xịt kiến xịt vào vùng bị, làm 2-3 lần nếu bị nặng.

– KHÔNG nên trồng chung súng vào chậu sen, vì 2 nguyên nhân: cạnh tranh dinh dưỡng với sen, hai là sen vươn cao sẽ che sáng của súng!

– Quan trọng nhất là tình yêu đối với sen, không ngừng tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, làm đúng những điều như trên, chắc chắn các bạn sẽ có một mùa sen đẹp. mọi chi tiết xin inbox tôi để có những giải thích. hoặc tham gia group: yêu hoa súng hoa sen việt nam, trao đổi mua bán hoa sen hoa súng. để khoe thành tích hoặc cần tư vấn.

Mua hạt giống sen mini ở đâu ?

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TRỒNG SEN MINI MÀ KHÁCH CẦN NẮM RÕ:

Hạt giống tốt là hạt có kích thước nhỏ bằng 1/2 sen ta, dáng thon dài và có màu đen sẫm chứ không nâu vàng như sen ta. Khi bỏ vào nước hạt phải chìm là những hạt chất lượng tốt.

2. Cắt bẻ đầu sen đúng chiều:

Đầu có chấm lõm là dầu cần bẻ, không được bẻ đầu có chấm lồi lên vì đầu này gần phôi nên nếu bẻ sẽ làm cho hạt bị hỏng.

3. Chọn bùn và xử lí bùn đúng cách:

Bùn thích hợp cho sen là bùn chứa 70% sét+đất thịt và 30% cát. Bùn cần được đánh tơi và ngâm trong nước 1 tuần trước khi bỏ sen vào. Nếu bỏ sen khi bùn chưa lắng sẽ làm cho rễ non mới ra bị xót quá mà chết(lỗi này nhiều khách gặp phải nhất ạ).

4. Thay nước thường xuyên trong thời gian trồng:

【#2】Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Đá Trong Chậu Đất

Kỹ thuật trồng hoa sen đá trong chậu từ khâu nhân giống từ lá của cây, chọn đất và chuản bị chậu cho tới bước chăm sóc, tưới nước và cung cấp dinh dưỡng cho sen đá.

Điều kiện ánh sáng, nước, nhiệt độ trồng hoa sen đá

Sen đá là cây thuộc họ thuốc bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng. Sen đá được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại hoa có kỹ thuật trồng hoa đơn giản và dễ chăm sóc. Có ý kiến cho rằng sen đá là biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn.

Ánh sáng: Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, sen đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày. Sen đá cần ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.

Đất trồng: Chậu hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

Kỹ thuật trồng hoa sen đá trong chậu

Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ở ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng làm việc những màu sắc trẻ trung, độc đáo.

1/ Cách nhân giống hoa sen đá

Để có 1 cây sen đá giống, rất đơn giản, chúng không cần cầu kỳ như những cây khác, chỉ cần lấy 1 cái lá của cây (chọn loại lá bánh tẻ hoặc hơi già 1 chút) sau đó để lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, hoặc những nơi có bóng mát và một chút độ ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm trồi.

2/ Hướng dẫn trồng sen đá trong chậu

3/Hướng dẫn chăm sóc sen đá

Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá. Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lần một ngày nếu thời tiết khô, những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần một tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt quý khách có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

tu khoa

 • cach trong hoa sen da trong chau
 • ky thuat trong sen da trong chau dat
 • huong dan trong sen da

Có thế bạn quan tâm :

【#3】Cách Chăm Sóc Sen Đá Trong Chậu Để Sen Đá Xinh Xắn Khỏe Mạnh

Cách chăm sóc sen đá trong chậu để sen đá xinh xắn khỏe mạnh

Cây sen đá chắc hẳn không xa lạ gì với mọi người vì đây là cây để bàn phổ biến. Ngoài ra còn là cây chịu khô hạn cực tốt ở những nơi như Sài Gòn. Để có được một chậu sen đá đẹp mà khỏe thì không phải chuyện dễ. Vì thế Vườn Sài Gòn sẽ cùng bạn tìm hiều về cách chăm sóc sen đá trong chậu.

NHỮNG CÁCH CHĂM SÓC SEN ĐÁ TRONG CHẬU

1. CÂY SEN ĐÁ CẦN ÁNH SÁNG THẾ NÀO?

Nên đặt chậu ở những nơi có ánh sáng vừa. Không quá gắt hay quá râm hoặc thân lá sẽ bị sốp và lá thưa dễ rụng. Chỉ cần phơi nắng 2-3 lần/tuần với mỗi lần 4-5 tiếng buổi sáng.

2. TƯỚI NƯỚC CHO CHẬU SEN ĐÁ ĐẸP

Là cây chịu hạn nên không cần tưới nước quá nhiều. Nghĩa là cây chỉ cần lượng nước tùy vào loại cây, kích cỡ và chậu trồng. Chỉ nên tưới 2-3 ngày/lần. Trước khi tưới nên kiểm tra độ ẩm của đất.

a. Nếu sen đá dư nước

Lá hóa vàng nhạt, mềm nhũn ra, chạm vào chảy nước đục và rụng lá. Chỉ trong vòng 1-2 ngày, vi khuẩn sẽ xâm nhập. Bệnh úng nhũn lây lan các lá khỏe mạnh và cây chết dần.

Nên thay đất trồng quá ẩm và cắt phần lá hư thối bỏ. Đặt chậu đến nơi khô ráo với ánh sáng nhẹ. Xử lí kịp thời thì cứu được cây.

b. Nếu sen đá thiếu nước

Lá nhăn khô lại và chuyển thành màu vàng nhạt.

Nên bổ sung nước ngay lập tức. Nên tưới từ dưới gốc để tránh vương đọng nước vào lá. Hoặc cây sẽ dư thừa nước.

3. ĐẤT TRỒNG

Vì đây là cây ưa khô ráo nên đất trồng cây này phải có tính thoát nước tốt. Thêm vào đó một ít chất dinh dưỡng. Tạo hỗn hợp theo tỉ lệ 2-2-1: xỉ than + trấu hun + đá perlite.

 • Xỉ than đã qua xử lý. Tạo độ thoáng cho đất giúp thoát nước tốt, chống úng và thối rễ.
 • Trấu hun tạo độ tơi xốp cho đất giúp rễ phát triển tốt hơn.
 • Đá perlite trắng tinh khôi. Giữ nước, tạo đô thông thoáng tránh úng thối rễ. Hãy đặt mua đá trân châu Perlite Namix từ chúng tôi.

Chậu sứ là loại chậu phổ biến nhất để trồng. Vốn là vật liệu thoáng khí nên sẽ mau khô ở ngoài nắng. Vì thế rất thích hợp để có được chậu cây sen đá phát triển nhanh và khỏe mạnh. Ngoài ra bạn nên kết hợp với sỏi trắng li ti hay những bức tượng xinh xắn.

5. PHÒNG BỆNH

Cây rất dễ bị nấm mốc hoặc đốm lá vào mùa mưa khi độ ẩm không khí tăng cao. Lá cây có thể bị đổi màu lấm tấm đen thối nhũn cả cây. Bạn cần cắt bỏ phần lá hư, thay đất cho cây hoặc đặt chậu nơi khô ráo.

Nếu bị rệp sáp hay nhện đỏ tấn công thì phải đem cách ly. Phun thuốc Movento 150 OD + chất bám dính sẽ đem lại hiệu quả cao. Vườn Sài Gòn có bán Movento cho bạn. Hãy mua Movento 150 OD từ chỗ chúng tôi!

LỜI KẾT

【#4】Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Sen Trong Chậu ” Hoaonline247.net

Đặc điểm và cách chăm sóc hoa sen

Đặc điểm của hoa sen

Hoa sen có tên khoa học là Nelumbo Nucifera. Thân rễ của sen mọc dưới các lớp bùn trong ao, hồ, còn lá và hoa thì nổi trên mặt nước. Thông thường sen có chiều cao đạt tới 1.5m, rễ cây bò theo chiều ngang. Lá hình lọng có 2 thùy sâu đối xứng nhau, dài từ 30 – 55cm, chiều rộng 20 – 30cm, mép lá hơi uốn lượn, mặt trên lá xanh đậm, nhẵn bóng; mặt dưới xanh nhạt, nhám. Gân tỏa tròn, nổi rõ ở mặt dưới. Cuống lá sen màu xanh, hình trụ, dài 1 – 1,5m, nhám, có nhiều gai. Lá sen có đặc điểm độc đáo là không thấm nước. Hoa màu hồng thường được tìm thấy trên những thân cây dày đặc nhô lên khỏi mặt nước vài centimet. Thân sen ngầm dạng củ sen, hình thuôn dài, ăn được. Rễ mọc từ củ sen, có nhiều nhánh. Cuốn lá có nhiều gai, phiến lá to tròn. Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài mươi cm phía trên mặt nước. Quả là gương sen xốp, quả nhô khỏi mặt nước. Hạt hình thuôn ngắn.

Cách chăm sóc hoa sen trong chậu

Để thiết lập “chỗ ở” cho những hạt giống hoa sen, bạn đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu, sau đó đổ thêm một lớp nước cao khoảng 10 cm để giúp duy trì độ ẩm như trong môi trường ao hồ, đầm lầy. Có như vậy cây hoa sen mới có điều kiện phát triển một cách tốt nhất.

Sau khi chuyển hạt giống sang “nơi ở” mới khoảng 1 tuần thì bạn bón thêm phân bón NPK để cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển. Ngoài ra, vì hoa sen là loại cây ưa sáng nên bạn cần phải đưa nó ra sưởi nắng tự nhiên ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt hơn. Đó mới là cách chăm sóc hoa sen trong chậu đạt chuẩn, giúp cây nhanh chóng trở nên cứng cáp và cao trên 30 cm sau khoảng 2 tháng gieo trồng.

Trong quá trình trồng sen trong chậu, bạn theo dõi lá, nếu thấy sâu thì diệt ngay, nếu úa tàn thì cắt bỏ cho sạch và thoáng mặt chậu. Nếu lá nhỏ, màu vàng nhạt và yếu là thiếu dinh dưỡng và thiếu nắng, có thể bổ sung một lượng phân đánh tan cho vào nước. Nếu cây có rệp thì phun thuốc ngay.

【#5】Cách Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà Cho Cây Xanh Tốt

Cách chăm sóc sen đá trong nhà

Cách chăm sóc sen đá

1. Nhiệt độ và ánh sáng

Sen đá là một loại hoa ưa mát. Nhiệt độ tốt nhất để trồng sen đá là từ 15 đến 35 độ. Hầu hết sen đá đều cần ánh sáng để phát triển. Các bạn có thể đặt chậu hoa sen đá ở nơi có ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất nên che giàn 30% cho sen đá phát triển tốt. Nên quan sát thường xuyên để biết cây có bị thiếu nắng không. Biểu hiện của việc thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi.

2. Tưới nước cho sen đá

Sen đá là một loại cây không ưa nước nhiều. Khi tưới nước, bạn lưu ý chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá.Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lại trên lá sen nếu các bạn để cây nơi nhiệt độ thấp dễ gây úng lá. Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lầnngày nếu thời tiết khô. Những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần/tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

Sen đá ngọc dạ quang

3. Đất trồng sen đá

Một trong những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc sen đá là việc chọn đất trồng và thay đất trồng. Đất trồng sen đá nên là loại nước có khả năng thoát nước tốt. bạn có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

4. Cung cấp dinh dưỡng cho sen đá.

Sen đá là loại cây không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, bạn nên cung cấp dinh dưỡng cho cây. Các bạn có thể bổ sung thêm cho chậu hoa sen đá phân bò, phân dê hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về cách chăm sóc sen đá cho cây tươi tốt. Mọi ý kiến thắc mắc, bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

【#6】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá ( Hoa Đá)

Sen đá thuộc họ cây cảnh mọng nước có những đặc điểm về điều kiện chăm sóc tương tự xương rồng với hầu hết các loại. Tuy nhiên, một số loại yêu cầu lượng nước rất khác nhau. Ở đây chúng tôi chỉ hướng dẫn quý khách một cách tổng quát nhất về cách chăm sóc, với các sản phẩm cụ thể quý khách vui lòng liên hệ để được hướng dẫn miễn phí.

Nước tưới là điều kiện rất quan trọng trong việc chăm sóc Sen Đá, thừa nước hoặc bị úng lâu ngày cây rễ bị thối, thiếu nước cây có biểu hiện lá nhăn, màu sắc nhạt không đẹp.

-Loại nước tưới: có thể sử dụng các loại nước có độ PH trung bình 5,5-7 như nước mưa hay nước máy để tưới

-Lượng nước tưới: Tưới cho nước ngấm đủ xuống rễ cây khoảng 3/4 chậu trồng, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu bạn để cây nơi nhiệt độ thấp. Lượng nước tưới phụ thuộc độ thông thoáng, nhiệt độ nơi trồng, sự thoát nước của đất trồng…. Để cây ở nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ cao thì có thể tưới nhiều và ngược lại. Thông thường thời gian tưới nước lại thích hợp là từ 2-5 ngày tùy điều kiện môi trường, khi đất đã khô hoàn toàn.

-Cách tưới: Có thể tưới trực tiếp từ trên xuống, tưới càng gần mép chậu càng tốt. Quý khách nên sử dụng phương pháp tưới thẩm thấu ngược rất an toàn cho cây như sau: Dùng một chậu nước với ít nước trong đó, sau đó ngâm ¼ chậu cây vào nước trong khoảng 2-3 phút cho nước thấm từ đáy chậu lên. Có thể đặt chậu cây lên một cái khay thích hợp và tưới nước vào khay thay vì tưới lên cây sẽ an toàn hơn.Nước sẽ thấm từ đáy chậu lên rễ.khay có chiều cao 0.5-2 cm tùy thuộc chiều cao chậu trồng, không cao quá 1/3 chiều cao chậu.Khi nào thấy khô hết nước thì 2-3 ngày sau tưới tiếp.

-Số lần tưới: phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết mát mẻ hoặc mưa nhiều tưới 1-2 lần/ tuần, và thêm 1-2 lần/tuần nếu trời nóng. Nên quan sát kỹ đất trồng khô hẳn ta mới tưới.

-Sen đá yêu cầu loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt, có thể sử dụng các thành phần bao gôm: Sỉ Than, tro, đất pha cát, phân bò, phân dynamic. Hoặc đơn giản hơn là dùng hỗ hợp cát, sỏi, đất pha cát và phân …tùy vật liệu bạn có, điều quan trọng là hỗn hợp đất cần thoát nươc thật tốt. Một số loại Sen đá trồng trực tiếp ngoài trời rễ bị mưa làm rập lá cây hoặc úng nước gây thối cây, tốt nhất nên trồng Sen đá ở nơi có nắng mà vẫn có thể tránh mưa như Ban Công.

-Sen đá ưa ánh sáng trực tiếp và không khí thoáng mát nên để cây nơi có đủ ánh sáng và thoáng mát cây sẽ phát triển tốt nhất. Khi chăm sóc cây quý khách nên quan sát lá để biết cây có thiếu nắng hay không, biểu hiện thông thường của việc thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi.

-Để cây ở bàn học, bàn làm việc nên phơi nắng ít nhất 2-3 ngày/lần, mỗi lẫn 4-5h vào buổi sáng là tốt nhất

-Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt quý khách có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng.

-Để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

【#7】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá

Sen đá được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi cách trồng và chăm sóc hoa sen đá tương đối dễ dàng và tốn ít thời gian. Điểm đặc biệt của sen đá là những chiếc lá cuộn tròn lại và sắp xếp khiến cho toàn cây nhìn giống như một đóa sen. Đặt một vài chậu sen đá trên bàn làm việc hay ban công cửa sổ tạo nên cảm giác trong lành, tinh thần sảng khoái.

Cách trồng sen đá

Ánh sáng

Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, sen đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày. Sen đá cần ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.

Nước

Sen đá là loài ưa nóng, khô. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá.

Đất trồng

Chậu hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

Cách nhân giống

Để có 1 cây sen đá giống, rất đơn giản, chúng không cần cầu kỳ như những cây khác, chỉ cần lấy 1 cái lá của cây (chọn loại lá bánh tẻ hoặc hơi già 1 chút) sau đó để lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, hoặc những nơi có bóng mát và một chút độ ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm chồi. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng người trồng hoa phải hết sức cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy, để cho an toàn thì nên để khoảng 1-2 tháng chờ cho mầm đã thành cây cứng lúc đó đem trồng sẽ an toàn hơn.

Kỹ thuật trồng hoa

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất. Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Cách chăm sóc

Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá. Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lần một ngày nếu thời tiết khô, những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần một tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

Sen đá là một loài hoa rất dễ sống và không đòi hỏi người trồng phải thường xuyên chăm sóc.

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt quý khách có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

【#8】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá Đơn Giản Tại Nhà

1. Tổng quan về cây sen đá

 • Tên thường gọi: Cây sen đá
 • Tên gọi khác: Cây Hoa đá
 • Tên tiếng Anh: Succulent
 • Họ: Thuốc bỏng
 • Nguồn gốc xuất xứ: Từ đất nước Mexico
 • Chiều cao: 5 – 30 cm

Trong số những cây mọng nước đó có cây sen đá. Lá của chúng phình to ra để chứa nước, và sắp xếp rất đều đặn tạo thành những hình thù rất thú vị chẳng hạn như hình những bông hoa hồng, bông hoa cúc, viên sỏi hay những chuỗi ngọc.

Những cây sen đá luôn luôn mang một phong cách, những chiếc lá bỏng căng nước, hoặc rễ của chúng, các dạng cây sen đá rất đa dạng và được chia thành những nhóm lớn, mỗi nhóm có đặc điểm chăm sóc riêng. Thêm nữa, những cây sen đá sẽ luôn đẹp cho dù chúng đứng một mình hay kết hợp.

2. Cách trồng cây sen đá bằng lá đơn giản

Để nhân giống sen đá, cách đơn giản nhất là tách sen đá con. Với cách này, từ một cây mẹ ban đầu, ta có thể tạo ra hàng loạt cây sen đá con ( phụ thuộc vào số lượng lá của cây mẹ).

 • Bước 1: Chọn một cây sen đá không bị bệnh, sinh trưởng tốt, lá không bị úng, nấm…
 • Bước 2: Bạn tách những lá sen đá ở dưới gốc cây, ưu tiên lá già để tỷ lệ mọc mầm cao hơn.

Lưu ý hãy tách lá khỏi thân cây theo chiều từ trên xuống để đảm bảo phần mầm ở nách lá còn dính theo nách lá. Sau khi có những chiếc lá khỏi thân, hãy đặt chúng vào những nơi thoáng gió, để phần gốc của lá hơi héo lại. Tránh phơi nắng trực tiếp sẽ làm lá héo, hoặc nơi không khí có độ ẩm cao dễ làm lá bị úng.

Sau 1 – 3 ngày để lá ngoài môi truờng thoáng gió, bạn hãy đặt chúng vào chậu đất trồng đã chuẩn bị trước đó. Trong thời gian này không nên tưới nước thường xuyên. Nếu thấy đất khô hãy tưới phun sương trên bề mặt đát. Tuyệt đối không đổ nước lên lá cây sẽ làm úng, thối và sen đã rụng lá.

3. Cách chăm sóc cây sen đá đơn giản

Sau khi hoàn thành cách trồng cây sen đá bằng lá như hướng dẫn tiếp theo bạn nên chú ý đến cách chăm sóc để giúp cây phát triển nhanh và tươi tốt.

 • Đất trồng: Sen Đá có thể phát triển trong bất kì loại đất nào, nhưng tố nhất là trong những loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp đất pha cát sỏi.
 • Nước: Sen Đá là loài ưa nóng, khô. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá.
 • Nhiệt độ: Những Cây Sen Đá chịu lạnh rất giỏi hơn những gì chúng ta nghĩ, như trong sa mạc, nơi có sự tương phản rõ rệt giữa ngày và đêm.
 • Độ ẩm: Độ ẩm trong khoảng 30-70% Sen Đá đều sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Ánh sáng: Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, Sen Đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày. Sen Đá cần ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.
  1. Cách chăm sóc cây sen đá bị héo lá úng nước
  2. Các loại cây sen đá đẹp dễ trồng
  3. Cây sen đá để bàn làm việc đẹp
  4. Cây sen đá hợp với mệnh gì tuổi gì trong phong thủy?
  5. Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây sen đá
  6. Mua & bán sỉ lẻ cây sen đá đẹp tại TPHCM
  7. Giá cây sen đá bao nhiêu tiền?
  8. Cách trồng và chăm sóc cây sen đá đơn giản tại nhà

  【#9】Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Phật Bà

  Cây sen phật bà không chỉ mang ý nghĩa về một tình yêu và tình bạn bền chặt mà nó còn mang đến sự may mắn như quan âm phù hộ bên skip to content menu. Sen phật bà hay còn gọi là cây sen đá hoa đá là loại cây ưa sáng chịu hạn tốt dễ chăm sóc trồng được trong nhà và ngoài trời.

  5 Sai Lầm Khi Trồng Sen đá Trong Nhà

  Tùy thuộc vào thời tiết mà có thể tưới từ hai 4 lầnngày.

  Chăm sóc sen đá phật bà cũng rất dễ. Sen đá phật bà có đặc điểm là cây lâu năm lá mọng nước nhọn đầu đỉnh đầu màu đỏ tía mép lá có lông tơ rất đẹp nhìn giống như một đóa hoa sen. Sen đá phật bà là cây thuộc họ thuốc bỏng mọng nước đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng.

  Chăm sóc sen đá phật bà không hề khó nó cũng giống như việc chăm sóc các loại sen đá khác. Sen phật bà trắng hay còn gọi là cây sen đá hoa đá là loại cây ưa sáng chịu hạn tốt dễ chăm sóc trồng được trong nhà và ngoài trời. Cây sen đá lại rất thích hợp để trang trí nhà cửa hay văn phòng đặc biệt khi sen đá hóa rất đẹp.

  Sen đá phật bà gần như được nhiều người ưa thích bởi có kỹ thuật trồng cây đơn giản và dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần chú ý một chút về nước tưới ánh sáng là đã có một cây sen phật bà khỏe mạnh một năm có thể nở hoa 3 4 lần rồi. Cách chăm sóc cây sen đá phật bà phỉa lưu ý cần tưới cho cây bằng nước sạch.

  Cây sen phật bà không chỉ mang ý nghĩa về một tình yêu và tình bạn bền chặt mà nó còn mang đến sự may mắn như quan âm phù hộ bên người sở hữu. Khi tưới không được quá nhiều gây ẩm và tối dễ. Cây sen đá phật bà là một trong những loại sen đá có nhiều lá nhất như phật bà quan âm nghìn mắt nhìn tay.

  để sen phật bà có thể phát triển một cách tốt nhất thì.

  Cách Chăm Sóc Cây Sen đá Archives Lois Garden

  Sen đá Phật Bà Cây Cảnh đà Lạt

  Chăm Sóc Sen đá Cách Trồng Sen đá Cho Người Mới

  【#10】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá Phật Bà Tươi Tốt, Đẹp Mắt

  Sen đá phật bà hiện đang là cây cảnh để bàn rất được ưa chuộng, cũng không khó hiểu khi loài cây này mang vẻ đẹp sang trọng, lại đi kèm nhiều ý nghĩa tích cực.

  Không chỉ vậy, cây có sức sống mãnh liệt, không khó để trồng hay chăm sóc.

  Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cây sen đá phật bà thì những thông tin trong bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

  Đặc điểm cây sen đá phật bà

  Sen đá phật bà có tên khoa học là Sempervivum Calcareum, đây là một trong nhiều loài cây sen đá thuộc họ Bỏng (Crassulaceae).

  Cây có nguồn gốc từ châu Âu sau đó lan ra nhiều nước. Là cây rễ chùm, có kích thước khá nhỏ, hầu như không có thân, phần trên của cây mọng nước, được tạo hình nhờ sự sắp xếp của lá.

  Cụ thể, lá cây khá nhỏ, hình bầu dục nhọn ở đầu, chủ đạo là màu xanh lục, phía đầu nhọn sẽ có màu tím nhẹ, đỏ hoặc hồng, phiến lá có lông tơ.

  Lá cây mọc san sát, xếp thành vòng tròn nhiều lớn vô cùng đẹp mắt, tựa giống đài sen, khiến ta liên tưởng tới hình tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay.

  Về đặc tính sống, cây có thể sống tốt trong nhiều môi trường, chịu hạn và khô cằn tốt. Cây ưa ánh sáng nhẹ, không chịu được ngập úng nên đất và chậu trồng phải thoát nước tốt.

  Công dụng của sen đá phật bà

  Nhờ vẻ ngoài kiêu sa lộng lẫy, dáng cây nhỏ nhắn, cây sen đá phật bà được lựa chọn nhiều để trồng trong chậu và trưng bày tại nhiều vị trí trong nhà.

  Cây đặc biệt phù hợp ở những khu vực nhỏ như bàn học, bàn làm việc, bệ cửa sổ, ban công. Ngoài ra, cây còn có thể đặt ở bàn lễ tân và bàn của khách tại các nhà hàng, quán cà phê.

  Những người làm việc nhiều bên máy tính nên đặt một chậu sen đá phật bà ở bên, bởi cây có khả năng hấp thu các tia có hại từ máy tính. Ngắm nhìn chậu cây nhỏ xinh những lúc thư giãn cũng là một cách để giải tỏa căng thẳng rất tốt.

  Ngoài ra, vào các dịp đặc biệt, bạn có thể dùng cây sen đá phật bà làm quà tặng, thay cho những lời chúc ý nghĩa.

  Ý nghĩa cây sen đá phật bà

  Trong phong thủy, cây sen đá phật bà giúp gia chủ tránh khỏi vận xui, trồng cây trong nhà có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc, thuận lời trong công việc và cuộc sống.

  Sen đá phật bà còn là biểu tượng cho thứ tình cảm thiêng liêng, chung thủy, mãi mãi không thay đổi. Dùng nó để nói thay lời tình cảm trong tình yêu, tình bạn đều phù hợp.

  Cách trồng cây sen đá phật bà

  Tương tự như sen đá nâu hay sen đá kim cương, cây sen đá phật bà có thể nhân giống bằng nhiều phương pháp như giâm lá hay gieo hạt. Trong đó giâm lá vẫn là phương pháp tối ưu vì cây sinh trưởng nhanh, sống khỏe hơn.

  Chuẩn bị đất trồng

  Dù là loài không kén đất, nhưng đối với cây con bạn cũng nên trộn đất với một ít phân chuồng để tăng thêm độ dinh dưỡng, giúp cây dễ bén rễ.

  Ngoài ra, cây không chịu được ngập úng, bạn cần chọn chậu có lỗ thoát nước, lót ít sỏi nhỏ ở dưới đáy. Phần đất có thể trộn thêm với tro và xơ dừa để tăng độ tơi xốp, thoát nước tốt hơn.

  Giâm lá

  Từ cây mẹ, chọn ra một lá không quá già nhưng phải to khỏe, dùng dao sắc cắt sát gốc, sau đó đặt ở nơi khô thoáng 2- 3 ngày cho vết cắt khô ráo.

  Nhúng lá vào dung dịch kích rễ rồi cắm 1/3 phần lá vào chậu đất đã chuẩn bị từ trước, nén đất lại hơi chặt sau đó tưới đẫm nước ở lần đầu tiên.

  Đặt cây ở nơi thông thoáng và nhiều ánh sáng, che chắn cẩn thận mỗi khi nắng gắt. Khi thấy bề mặt chậu khô thì tưới một ít nước để duy trì độ ẩm, sau khoảng 10 ngày là lá sẽ bén rễ và sinh trưởng như một cây mới.

  Chăm sóc cây sen đá phật bà

  Nhờ sức sống tốt, phù hợp với nhiều môi trường mà cách chăm sóc cây sen đá phật bà cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút trong quá trình tưới nước, ánh sáng là được.

  • Tưới nước: cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, bạn chỉ nên tưới 2 – 3 lần mỗi tuần. Nếu cây để thường xuyên trong nhà thì thậm chí chỉ cần tưới mỗi tuần 1 lần. Tốt nhất là bạn chú ý quan sát, khi thấy đất khô thì tưới, chỉ tưới đủ để đất ẩm, không tưới nhiều.
  • Ánh sáng: đây là yếu tố khá quan trọng, không chỉ giúp cây sinh trưởng tốt, mà ánh sáng phù hợp còn khiến cây có màu sắc đa dạng, bắt mắt. Bạn nên đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng gián tiếp, nếu đặt cây ở nơi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp thì cần có biện pháp che chắn khi trời nắng quá gắt. Ngoài ra, nếu thường xuyên đặt cây trong nhà thì mỗi tuần nên đưa cây ra phơi nắng sớm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng để kích thích cây quang hợp, lá xanh hơn.
  • Dinh dưỡng: bạn không cần bón phân quá nhiều cho sen đá phật bà. Mỗi 3 – 4 tháng bạn có thể bổ sung cho cây ít phân bón có qua lá. Thay vào đó, mỗi năm nên thay đất trong chậu 1 lần để làm mới môi trường sống.
  • Nhiệt độ: sen đá phật bà sinh trưởng tốt nhất ở mức nhiệt độ từ 18 – 32 độ C, nhìn chung khá phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, bạn không cần quá lo lắng.
  • Phòng trừ sâu bệnh: đôi lúc sen đá phật bà có thể gặp tình trạng đốm lá, rệp sáp. Mỗi khi như vậy bạn có thể mua thuốc về xịt là có thể trị được ngay, rất đơn giản. Nếu thấy lá vàng úa, hư hại thì nên cắt bỏ, tránh ảnh hưởng đến lá khác.

  Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm và đặc tính sống của cây sen đá phật bà. Qua đó có thể dễ dàng nhân giống và trồng một cây để trang trí thêm cho không gian riêng của mình.