Tại Sao Sen Đá Bị Rệp? Hướng Dẫn Cách Trị Rệp Ở Sen Đá, Xương Rồng – Totoro Garden

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Sen Đá – Kinh Nghiệm Trị Bệnh Cho Cây
 • Phòng Ngừa Và Điều Trị Sâu Hại Trên Sen Đá
 • Tiêu Diệt Những Loại Côn Trùng Hại Sen Đá Như Thế Nào ?
 • Sen Đá Hàm Cá Sấu Hãy Sống Tích Cực Suy Nghĩ Điểm Tốt
 • Cây Sen Đá Lá Tim Biểu Tượng Cho Một Tình Yêu Vĩnh Cửu
 • 1.Tại sao sen đá bị rệp?

  Rệp sáp là những con bọ nhỏ sống trên những loại cây mọng nước như sen đá, xương rồng. Chúng có màu trắng đục, nhỏ và thường sống ở đất, rễ, lá cây,… Đặc biệt là nơi ẩn náu ưa thích của chúng là nơi điểm giao giữa lá và thân cây. Đây là “vị trí đắc địa” khiến chúng ta khó nhìn thấy và khó giết chúng. Rất khó để biết chính xác tại sao chúng lại xuất hiện, chúng xuất hiện từ đâu. Việc tưới quá nhiều nước cũng là một nguyên nhân phổ biến bởi khi đó độ ẩm trong đất rất cao – môi trường thuận lợi để những loài bọ rệp sinh sôi. Bất kì cây sen đá nào cũng có thể bị rệp tuy nhiên chúng sẽ có xu hướng xuất hiện nhiều hơn đối với những cây trồng trong nhà hoặc không gian kín, ẩm.

  Nếu không xử lý nhanh chóng, rệp sáp sẽ lan rất nhanh ra cả cây, đẻ trứng ở rễ ở đất thậm chí là những cây mọng nước xung quanh đó. Rệp sáp sẽ ăn phần mọng nước ở lá cây, điều này sẽ làm cây còi cọc, có hình dạng sai lệch như các vết lõm trên lá về lâu dài cây có thể bị chết.

  2. Cách trị rệp

  Điều đầu tiên khi nhận thấy cây có rệp hãy “cách li” chúng khỏi những cây xung quanh bởi tốc độ lây lan của rệp sáp rất kinh khủng

  Có 2 cách nhanh nhất để trị rệp đó là sử dụng thuốc và cắt bỏ phần cây có rệp. 

  Bạn nên mua loại thuốc trừ rệp dành riêng cho sen đá, xương rồng. Loại thuốc này thường được bán ở các cửa hàng cây cảnh mini. Còn đối với những cây bị rệp nhẹ ở lá, rệp chưa ăn vào đất, vào thân thì bạn có thế loại bỏ những phần cây bị rệp ăn bằng cách cắt bằng dao (chú ý phải dao cắt phải sạch và động tác cắt dứt khoát). Sau đó để cây ở nơi thông thoáng để vết cắt mau lành lại. 

  Ngoài ra có 1 cách rất hiệu quả đó là chúng ta sử dụng cồn khử trùng ISOPROPYL 70%. Bạn có thể sử dụng bình xịt và xịt trực tiếp vào những nơi có rệp. Hãy nhớ kiểm tra những vị trí giao giữa lá và thân – nơi ẩn nấp ưa thích của chúng. Nếu cây bị rệp nặng, bạn có thể pha cồn với nước rồi sau đó tưới cho cây như bình thường.

  Bên cạnh đó bạn cũng có thể pha loãng các chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa chén, sữa tắm,… để xịt cho cây. Tuy nhiên nếu pha tỉ lệ không chính xác thì cây rất dễ bị chết. Bởi mỗi loại chất tẩy rửa sẽ có những thành phần khác nhau có  thể gây hại cho cây nên cách này khá rủi ro.

  3. Cồn có gây hại cho cây không?

  Câu trả lời là “Không”. Đây là loại cồn được dùng nhiều trong việc vệ sinh, khử trùng các thiết bị ví dụ như iphone, ipad vì vậy nồng độ của chúng không quá cao và còn an toàn hơn một số loại thuốc khác. Hơn nữa khi xịt cồn, chúng sẽ bay hơi khá nhanh sau đó – trước khi để lại hư hại cho cây. Nhưng đó cũng là 1 nhược điểm đối với cách sử dụng đó là chúng ta cần kiên trì hơn.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghiên Cứu Trồng Rau Thủy Canh Công Nghệ Cao Trong Điều Kiện Nhà Có Mái Che Sản Xuất Trong Nước Phục Vụ Phát Triển Kinh Tế
 • Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Trồng Rau Sạch Bằng Hệ Thống Vườn Treo – Mẹ Tự Nhiên
 • Công Nghệ Rau Sạch Không Cần Đất: Bao Giờ Tới Tay Người Dân?
 • Bí Quyết Bỏ Túi Cho Người Mới Tập Trồng Rau Sạch Thủy Canh Lần Đầu
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rệp Sáp Và Cách Xử Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Diệt Rầy (Rệp) Bám Trên Cây Sen Đá
 • Sen Đá Có Thể Sống Trong Nhà Không? Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà
 • Sen Đá Hàm Cá Sấu
 • Sen Đá Cá Sấu Bụi Chậu 8Cm
 • Sen Đá Hay Hoa Đá Thực Chất Là Cây Gì?
 • Dấu hiệu nhận biết sen đá bị rệp sáp và cách xử lý

  Cũng như các loại cây cảnh khác, sen đá cũng rất dễ mắc bệnh nếu như bạn chăm sóc không đúng cách và có cách phòng ngừa từ trước. Một trong những bệnh thường hay gặp ở sen đá đó chính là bị rệp sáp, vì thế mà Hoa Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn các dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử lý kịp thời khi cây mắc bệnh.

  Dấu hiệu nhận biết sen đá bị rệp sáp và cách xử lý

  Dấu hiệu thứ nhất: Nếu bạn thấy trên cây sen đá có sự xuất hiện của kiến tức là cây của bạn đã có rệp bởi vì rệp sáp tiết ra chất thải có vị ngọt để dụ kiến đến ăn và bảo vệ mình. Đây là lúc bạn cần phải hành động ngay để cứu ngay cây sen đá của mình.

  Sự xuất hiện của kiến tức là cây của bạn đã có rệp

  Dấu hiệu thứ hai: Nếu bạn nhìn thấy bị héo ở cuốn và rụng nhiều, lá phía trên ngọn không phát triển nữa hoặc bị dị dạng. Dấu hiệu này có thể nhầm lẫn sang một số tình trạng khác khiến bạn không thể nhận biết được mà chỉ có người rành trong nghề lâu năm mới nhận biết được.

  Cuối cùng là trên lá sen đá của bạn sẽ xuất hiện đốm trắng li ti, khi nhìn vào thì sẽ thấy hiện tượng như có con gì nhúc nhích. Còn nếu khi bạn nhìn thấy một bầy trắng trắng bu quanh sen đá có nghĩa vườn bạn đã bị rệp quá nặng.

  Lá sen đá của bạn sẽ xuất hiện đốm trắng li ti chính là rệp sáp

  Cách xử lý khi cây bị bệnh:

  Trước hết chúng ta tìm hiểu sơ nét về loại rệp đang gây hại cho sen đá của bạn, chỉ khi bạn hiểu rõ tính chất của loài rệp thì mới có hướng xử lý đúng cách. Chúng có hai đặc tính gây khó dễ với cây cũng như người trồng sen đá đó là rệp sinh sản rất nhanh và chúng có lớp ngoài vững chắc bởi lớp sáp được bảo vệ chúng khỏi các hóa chất tác động.

  Tuy nhiên không phải vì thế mà không có cách trị chúng, để có thể tiêu diệt được rệp sáp bạn có thể dùng bị bọ rùa. Nếu cây bị ít rệp sáp có thể tiến hành dùng tăm xỉa vào từng chỗ để bắt. Nhưng hãy cẩn thận đừng để chúng bò sang những cây sen khác và lây bệnh.

  Rệp sinh sản rất nhanh gây hại cho sen đá

  Bạn dùng tăm bông nhúng vào cồn trắng 70 độ. Sau đó dùng tâm bông này để bắt rệp và xác trùng cây nơi bị rệp bám. Nếu rệp quá nhiều trên cây, bạn có thể xử dụng thuốc đặc trị. Hay đơn giản hơn bạn lấy 1 nắp nước rửa chén pha với 1 lít nước để phun lên cây.

  Cách đề phòng bệnh rệp sáp ở sen đá:

  Để đề phòng sen đá bị rệp sáp thì bạn nên dành thời gian để quan tâm, chăm sóc cây thường xuyên hơn bằng cách bỏ những lá đã héo, cắt những cây con không cần thiết. Nếu xuất hiện cỏ thì bạn nên nhổ cỏ và làm sạch đất cho sen đá. Sau đó đặt cây ở những vị trí thoáng mát.

  Trường hợp nếu bạn thấy trên cây sen đá của bạn xuất hiện kiến thì còn chần chờ gì nữa nên sử dụng thuốc diệt để phun chúng ngay. Bởi vì kiến không chỉ bảo vệ rệp mà còn giúp chúng di chuyển.

  Nếu trong nhiều tuần mây trời âm u nhưng nhiệt độ nóng ẩm quá cao cũng là thời điểm thuận lợi cho rệp sáp phát triển. Lúc này bạn cần dùng thuốc trị rệp xịt lên cây sen để đề phòng ngay.

  Để đề phòng sen đá bị rệp sáp thì bạn nên dành thời gian để quan tâm, chăm sóc cây thường xuyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Vấn Đề Thường Gặp Ở Sen Đá!
 • Cây Sen Đá Bị Héo Lá:nguyên Nhân 6 Cách Khắc Phục Cây Héo Lá
 • Cách Cứu Cây Sen Đá Đang Bị Héo
 • Sen Đá Thái (Giá Sỉ)
 • Sỉ Sen Đá Toàn Quốc
 • Cách Diệt Rầy (Rệp) Bám Trên Cây Sen Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Sen Đá Có Thể Sống Trong Nhà Không? Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà
 • Sen Đá Hàm Cá Sấu
 • Sen Đá Cá Sấu Bụi Chậu 8Cm
 • Sen Đá Hay Hoa Đá Thực Chất Là Cây Gì?
 • Terrarium Aquagarden_Hộp Gỗ Originals Quai Xách
 • 1/ Rầy (rệp) bám trên sen đá sẽ làm cho cây ảnh hưởng như thế nào?

  Rầy còn được gọi với một cái tên khác là rệp, đây là một loài sinh vật nhỏ thường làm hư hại đến sen đá. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn làm cách để loại bỏ loài rầy trong sen đá

  Nếu bạn trồng sen đá trong nhà hay trồng sen đá bên ngoài thiên nhiên thì đều có khả năng bị rầy bám trên cây. Còn nếu như không bị thì bạn rất may nắm

  Khi cây sen đá của bạn bị bám rầy khả năng lây lan rất nhanh trong cùng một cây hoặc các cây khác xung quanh, không dễ dàng để loại bỏ hoàn toàn loài rầy khỏi các cây sen đá của bạn. Bài viết này giới thiệu ến bạn cách để tiêu diệt loài rầy bám cây cây nhưng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến cây sen đá của bạn (Một số người sư dụng các loại thuốc tiêu diệt côn trùng hay thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm cháy cây hoặc một số vấn đề khác)

  Rầy là một loài sinh vật nhỏ và bẩn thiểu, chúng bám trên cây sen đá để ăn những mầm non đang phát triển trên cây sen đá. Rất khó để nói chính xác nguyên nhân tại sao lại xuất hiện, thông thường việc tưới quá nhiều nước hoặc phân quá nhiều cũng là những nguyên nhân khiến loài rầy xuất hiện. Chúng có xu hướng xuất hiện ở các cây trồng bên ngoài cao hơn so với các cây trồng trong nhà.

  Những con rầy thường bám vào các khe, ngách của cây sen đá và bám đầy kín như mạng lưới trên cây sen đá. Thường loài sinh vật này bám nhiều ở phần khe giữa lá và thân hoặc trong các lá non của cây sen, khó tìm thấy và khó tiêu diệt

  Nếu chúng ta không phát triển và tiêu diệt tận gốc loài sinh vật này thì chũng sẽ nhanh chóng lan tràn ra toàn bộ cây sen đá cũng như các cây khác xung quanh. Điều này sẽ kiềm hãm sự phát triển của cây hoặc khiến thay đổi hình dạng của cây hoặc có thể để làm những vết lõm trên lá của cây sen đá

  Hiện có rất nhiều loại thuốc trừ sâu có khả năng tiêu diệt loài rầy, việc sử dụng các loại thuốc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến con người và môi trường, một giải pháp tốt nhất đó là dụng cồn. Sau đó bạn cần dùng đến các loại bình xịt để xịt cồn lên cây sen đá việc này rất hiệu quả, khi cồn có thể đến được hầu hết các khe, ngách của cây.

  Nếu bạn phát hiện ra rầy sớm trên cây sen đá thì việc tiêu diệt rất dễ dàng qua một lần xịt. Trường hợp cây sen đá đã quá nhiều rầy bám vào thì cứ sau từ 1 đến 2 ngày xịt lại một lần cho đến khi nào hoàn toàn hết rầy trên cây. Mỗi lần xịt chỉ cần làm cho cây sen đá ướt đều hết là được.

  Hoàn toàn không! Cồn hoàn toàn an toàn cho các loài sinh vật mong nước, nó trái ngược hoàn toàn với các loại thuốc trừ sâu. Không hề có bất kỳ một hiện tương bị cháy bỏng cây nào cả hơn nữa cồn bóc hơi rất nhanh sau khi xịt vào

  5/ Phương pháp khác tiêu diệt rầy trên cây sen đá?

  Một phương pháp khác để bạn có thể tiêu diệt loài rầy đó là sử dụng nước rữa chén bát phun lên cây sen đá. Hoặc cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu nhưng nên áp dụng đối với những cây trồng bên ngoài.

  Nhưng tất cả các phương pháp nào đều không hiệu quả và tốt bằng cách sử dụng cồn để tiêu diệt rầy. Đây là cách tốt nhất đề loại bỏ rầy mà không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như gây hại cho cây sen đá của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rệp Sáp Và Cách Xử Lý
 • 9 Vấn Đề Thường Gặp Ở Sen Đá!
 • Cây Sen Đá Bị Héo Lá:nguyên Nhân 6 Cách Khắc Phục Cây Héo Lá
 • Cách Cứu Cây Sen Đá Đang Bị Héo
 • Sen Đá Thái (Giá Sỉ)
 • Sen Đá Bị Rụng Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Khi Sen Đá Bị Vàng Lá?
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rụng Lá?
 • Tượng Quan Âm Đứng Lá Sen Đẹp
 • Sen Đá Tai Thỏ, Một Loại Sen Đá Quý Hiếm
 • Sen Đá Viền Đỏ Cỡ To
 • Sen đá là một loại cây cảnh mini đẹp được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Sen đá có khả năng chịu hạn, dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp do không chú ý mà sen đá bị rụng lá. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có những hiểu biết nhất định về chúng. Từ đó sẽ có cách chăm sóc sen đá tốt hơn. Bài viết này của Tiny Garden sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

  Nguyên nhân khiến sen đá bị rụng hết lá

  Sen đá bị thối lá: Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến cây sen đá nhà bạn bỗng chốc bị rụng hết lá. Từ một nhánh lá bị thối ban đầu, bệnh có thể lây lan ra các nhánh khác và dần dần lá bị rụng hết. Nếu không kịp xử lý thì chắc chắn cây sẽ chết.

  – Lá sen đá bị vàng mềm: Lá bị vàng có thể là do tuổi đời của sen đá gây ra. Và theo thời gian, lá sẽ rụng. Cây chết là điều không thể tránh khỏi mà bạn cần phải tìm cách nhân giống cây sen mới.

  – Lá sen đá bị úng. Việc tưới nước quá nhiều khiến lá bị úng nước và rụng. Thông thường, hiện tượng này diễn ra chỉ trong một vài ngày, cây có thể bị chết.

  – Sen đá bị dịch bệnh: Khi thấy sen đá xuất hiện các đốm nâu đen chứng tỏ sen đang bị nấm. Điều đó chứng tỏ cây đã bị nhiễm khuẩn khiến lá rụng và bị chết nhanh chóng.

  – Sen đá bị sốc nhiệt: Phơi nắng cây sen đá dưới nắng ngắt nhiều ngày khiến cây bị sốc nhiệt dẫn đến héo lá, cháy lá và rụng.

  – Sen đá thay lá: Với những cây sen đá trưởng thành thì chuyện thay lá là đương nhiên. Các lá già cằn cỗi sẽ nhường chỗ cho các lá non, giúp cây phát triển tốt hơn. Bạn sẽ yên tâm nếu sen đá bị rụng những lá này.

  Ngoài những nguyên nhân khác quan này, việc sen đá bị rụng hết lá còn do nhiều vấn đề khác. Ví dụ như rễ cây không phát triển, thiếu dinh dưỡng, thiếu ánh sáng, nước…

  Cách khắc phục tình trạng sen đá bị rụng lá

  Hiểu được những lý do gây bệnh rụng lá cho cây, bạn sẽ có hướng giải quyết tốt nhất.

  Nếu là do bộ rễ không phát triển thì bạn cần xem lại đất đang sử dụng. Cần đổi lại đất tơi xốp hơn, có khả năng thấm hút nước nhanh. Bổ sung thêm các phân bón hữu cơ như xơ dừa, trấu, sỉ than,… Đất nhiều dinh dưỡng sẽ giúp sen đá phát triển mạnh mẽ.

  Nếu là do nắng nóng thì trước tiên bạn cần di chuyển sen đá vào nơi có nhiệt độ dịu hơn, thông thoáng hơn. Chỉ nên phơi nắng sen đá vào sáng sớm hoặc xế chiều. Đảm bảo ánh sáng vừa đủ thì sen đá sẽ sống dẻo dai, tươi tốt.

  Lượng nước là yếu tố quan trọng có thể giúp cây phát triển và cả làm úng cây. Là loại cây không ưa nước, để tránh tình trạng sen đá bị rụng lá thì bạn chỉ nên tưới nước 2 lần mỗi tuần. Chú ý tưới vào sáng sớm hoặc buổi tối là tốt nhất.

  Chăm sóc sen đá để tránh bị rụng lá

  Là một loại cây cảnh mini, sen đá thu hút bởi vẻ đẹp hình dáng lẫn màu sắc. Đâu chỉ có thế, sen đá có sức sống bền bỉ nên mang nhiều ý nghĩa biểu trưng. Nó thể thiện một tình yêu chung thủy, một tình bạn bền chặt, một khát khao sống vượt trên mọi khó khăn,… Vì thế, ngày nay, người ta gửi tặng nhau những chậu sen đá đẹp xinh như muốn thay lời muốn nói vậy.

  Sen đá nhỏ bé, dẻo dai có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nếu muốn sen đá tươi tốt, phát triển mạnh mẽ thì cần phải biết cách chăm sóc.

  Như đã nói trên, có nhiều yếu tố khiến sen đá bị tổn hại. Để tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến cây thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

  – Tưới nước cho cây 2-3 lần mỗi tuần. Tưới dưới gốc, không quá đẫm nước. Thời gian tưới là vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  – Phơi nắng sen đá đều đặn mỗi ngày. Cần tránh cho sen đá gặp nắng gắt vào giữa trưa. Vào những ngày mưa không có nắng, bạn hãy đặt sen đá ở nơi thông thoáng.

  – Đất trồng cây nên thay mỗi năm từ 1-2 lần. Vì lâu ngày đất sẽ bị cỗi đi và việc thay đất là quan trọng. Sen đá thích hợp với loại đất tơi xốp, có khả năng thẩm thấu nhanh. Nếu muốn có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho đất thì càng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sen Đá Bị Vàng Lá Có Sao Không?
 • Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:7 Dấu Hiệu Rụng Lá Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Cây Sen Đá Tiếng Anh Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì?
 • Chậu Gỗ Dài Trồng Sen Đá
 • Kinh Nghiệm Chọn Chậu Trồng Sen Đá Mà Bạn Nhất Định Phải Nắm Rõ
 • Xử Lý Sen Đá Bị Úng Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Khắc Phục Khi Sen Đá Bị Thối Nhũn
 • Sen Đá Bông Hồng Đen
 • Sen Đá Cánh Bướm Và Cách Chăm Sóc Tốt Nhất
 • Cây Sen Đá Cánh Bướm Xanh Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Sen Đá Cánh Bướm Indoor Garden Vườn Cây Cảnh Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Sen đá bị úng hay còn gọi là thối nhũn có 3 biểu hiện như sau:

  • Lá căng mọng nước, ngả vàng và dần dần thối đen.
  • Thân: thân bị ngả vàng một phần, mềm nhũn và thối từ từ, đồng thời phần lá tại thân úng cũng bị nhũn và rụng đi.
  • Rễ: một phần rễ hoặc toàn bộ rễ mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xám.

  Nguyên nhân và cách khắc phục

  Khi phát hiện cây sen đá biểu hiện úng nước, thối nhũn, bạn phải lập tức kiểm tra tình trạng cây để xác định nguyên nhân. Vì bệnh úng, thối nhũn sẽ khiến sen đá chết rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày. Cây bị úng, thối nhũn thường do các nguyên nhân sau:

  • Tưới dư nước: nếu bạn kiểm tra thấy giá thể tơi xốp nhưng rất ẩm ướt, thì nguyên nhân là do bạn đã tưới quá nhiều nước liên tục, khiến cây bị dư nước ở lá, thân và rễ cây không thông thoáng dẫn đến sen đá bị úng – thối nhũn.
  • Thành phần giá thể không đúng: cây sen đá ưa thông thoáng, đặc biệt rễ cần đất thoát hơi nước tốt để tạo độ thông thoáng cho rễ cây. Cây dễ bị úng nếu thành phần giá thể không tơi xốp, ít thông thoáng, gây ứ nước trong thời gian dài.
  • Trồng cây nén đất quá chặt: đây là nguyên nhân hay bị bỏ qua nhưng lại là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Nếu bạn dùng giá thể có thành phần tơi xốp và tưới lượng nước vừa đủ, nhưng khi trồng cây bạn nén đất quá chặt cũng khiến giá thể thoát nước kém hơn, làm úng cây.
  • Tưới nước đọng lên lá: nếu bạn vô tình tưới nước để đọng lên lá sen đá (đặc biệt với các loại sen đài lá khít: ngọc bích, sen nâu,…) sẽ khiến phần đọng nước bị thối nhũn và lây lan sang các phần khác của cây.

  Trong trường hợp do lượng nước tưới quá nhiều, bạn cần tìm hiểu kỹ lượng nước tưới và ánh sáng thích hợp cho cây để điều chỉnh lại cho phù hợp.

  Nếu nguyên nhân do giá thể (giữ nước hoặc nén quá chặt), bạn cần tách cây ra khỏi giá thể cũ, phơi khô giá thể và trộn thêm đá perlite để tăng độ xốp của giá thể. Tỷ lệ giá thể hợp lý, dễ phối trộn là: 70% tro trấu, 10% perlite, 10% phân bò, 10% xỉ than hoặc bạn có thể mua đất đã phối trộn sẵn – giá 15K/kg.

  Sau đó, bạn cần xử lý phần cây bị úng như sau: Nếu cây chỉ bị úng lá, bạn chỉ cần ngắt bỏ lá úng (lưu ý: cần ngắt bỏ sạch các lá úng để không ảnh hưởng đến các lá khác hoặc khiến cây nhiễm nấm). Nếu cây bị úng thân dưới hoặc rễ, bạn nhổ cây ra khỏi giá thể, dùng dao sắc (đã khử trùng) cắt bỏ phần cây/ rễ bị úng, sau đó để cây trong chỗ mát khoảng 2 ngày để khô vết thương, sau đó trồng cây vào giá thể ẩm, để trong mát khoảng 2 tuần để cây ra rễ, sau đó tập nắng lại cho cây từ từ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Sen Đá Bị Úng Nước Và Hướng Khắc Phục Sớm
 • Sen Đá Bán Ở Đâu Chất Lượng, Giá Rẻ?
 • Cây Cảnh Sen Đá Xanh Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Sen Đá Thái (Sen Đá Xanh)
 • Sen Đá Chuỗi Ngọc Đứng
 • Cách Cứu Cây Sen Đá Đang Bị Héo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Sen Đá Bị Héo Lá:nguyên Nhân 6 Cách Khắc Phục Cây Héo Lá
 • 9 Vấn Đề Thường Gặp Ở Sen Đá!
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rệp Sáp Và Cách Xử Lý
 • Cách Diệt Rầy (Rệp) Bám Trên Cây Sen Đá
 • Sen Đá Có Thể Sống Trong Nhà Không? Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà
 • Cây sen đá là thành viên của họ Crassulaceae và có thể được tìm thấy mọc khắp Texas. Có 18 giống cây sen đá và vô số giống lai. Cũng giống như bất kỳ loại cây nào, cây sen đá cần điều kiện thích hợp và chăm sóc để phát triển mạnh. Nếu cây sen đá của bạn bị héo, hãy kiểm tra các điều kiện và môi trường phát triển xung quanh cây của bạn, chẳng hạn như đất, ánh sáng và nước.

  Bước 1: Kiểm tra đất. Cây sen đá yêu cầu thoát nước tốt, đất lỏng lẻo, cho dù bạn đang trồng sen đá ngoài trời hoặc trong chậu trong nhà. Nếu bạn thấy đất bị nén chặt hoặc nén chặt, hãy dùng cuốc hoặc cào vườn để kết hợp đất mới, sục khí vào luống.

  Bước 2: Điều chỉnh lượng ánh sáng mặt trời bạn cung cấp cho cây sen đá. Mặc dù một số giống lai có thể điều chỉnh trong điều kiện ánh sáng yếu, hầu hết các cây echeveria cần ít nhất một phần ánh sáng mặt trời. Cả quá nhiều và quá ít ánh sáng đều có thể khiến lá sen đá bị héo và rụng. Nếu bạn sống ở một vị trí rất ấm áp, chẳng hạn như ở miền Nam Hoa Kỳ, hãy giữ cây ở khu vực nhận được một phần ánh sáng mặt trời.

  Tránh đặt cây ở khu vực nhận được ánh nắng mặt trời buổi chiều đầy đủ. Ở những vùng khí hậu mát mẻ, chẳng hạn như ở miền bắc Hoa Kỳ, bạn có thể cần cho tiếng vang của mình tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng. Chọn một địa điểm có ánh nắng mặt trời buổi sáng và buổi chiều đầy đủ.

  Bước 4: Bón phân cho cây sen đá một lần vào mùa xuân bằng phân bón mọng nước có hàm lượng nitơ thấp. Nếu tất cả các điều kiện khác được đáp ứng, héo có thể là một triệu chứng của sự mất cân bằng dinh dưỡng. Bón phân một lần vào mùa xuân sẽ giúp kích thích tăng trưởng, ngoài ra còn cung cấp chất dinh dưỡng cho lá khỏe mạnh. Đừng thụ tinh nhiều lần. Vô sinh cũng có thể dẫn đến lá héo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sen Đá Thái (Giá Sỉ)
 • Sỉ Sen Đá Toàn Quốc
 • Top 7 Địa Chỉ Bán Xương Rồng Đẹp Nhất Huế
 • Trở Thành Tỉ Phú Nhờ Đầu Tư Trồng Rau Sạch
 • Nông Dân Hợp Tác Với Công Ty Sản Xuất Rau Sạch
 • Sen Đá Bị Vàng Lá Có Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sen Đá Bị Rụng Lá
 • Làm Thế Nào Khi Sen Đá Bị Vàng Lá?
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rụng Lá?
 • Tượng Quan Âm Đứng Lá Sen Đẹp
 • Sen Đá Tai Thỏ, Một Loại Sen Đá Quý Hiếm
 • Mới mua cây về mà lá bị vàng mất tiêu?

  Em phải làm sao đây, lá vàng là thiếu nắng ạ?

  Lá vàng, duỗi thẳng như này có sao không ạ?

  Sen đá bị vàng lá có thể do các nguyên nhân sau đây:

  Do thay lá

  Ở 1 số thời điểm sen đá sẽ có những lá già và cần thay đi, đây là quy luật thông thường trong tự nhiên. Bạn có thể cảm nhận được nếu thấy số lượng lá bị vàng không quá nhiều và những lá này cũng đã tồn tại trong 1 khoảng thời gian rất dài trước đó.

  Lá sẽ vàng từ ngọn rồi mới đến cuống, màu vàng tự nhiên và các lá cạnh nó cũng không có nhiều thay đổi về hình dáng. Bạn chỉ cần loại bỏ các lá vàng này để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển.

  Do động rễ khi thay chậu

  Với các cây mới mua về thì việc này càng dễ gặp hơn. Khi bạn thay chậu có thể đã làm bộ rễ của cây bị hư hại. Thông thường những người có kinh nghiệm trong việc trồng sen đá sẽ không tưới nước cho cây trong 2 – 3 ngày đầu sau khi thay chậu mà để cho cây tự lành các vết thương. Việc này sẽ giúp tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào gây hại cho sen đá.

  Lúc này nên đặt cây ở nơi thoáng mát, phơi nắng cho cây vào buổi sáng sớm trước 10h. Không tưới nước cho cây trong khoảng 2 – 3 ngày, khi nào thấy lá sen hơi nhăn và đất xe lại, mới tiến hành tưới nước cho cây. Cứ như vậy cho đến khi cây phục hồi mới tiến hành chăm sóc như bình thường.

  Sen đá thừa nước, thiếu sáng hoặc bị sốc nhiệt

  Nếu bạn thấy sen đá của mình có các biểu hiện như: lá bị vàng, duỗi thẳng ra và đôi khi vàng cả ở phần gần cuống thì đây chính là biểu hiện cho cách chăm sóc sen đá chưa hợp lý.

  Hãy kiểm tra chậu đất trồng sen đá trước tiên xem:

  – Chậu có lỗ thoát nước không? Bạn có thể đọc bài viết Kinh nghiệm chọn chậu xương rồng, sen đá để biết thêm chi tiết về cách chọn chậu trồng sen đá phù hợp.

  – Đất có thoát nước tốt không? Đất có ẩm quá không? Nếu đất chưa thích hợp có thể tiến hành trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ tiêu chuẩn.

  Bạn cùng nên tìm hiểu kỹ xem sen đá bạn đang trồng là loại nào? Cây ưa nắng hay cây cần ít nắng, để có cách chăm sóc sen đá sao cho phù hợp.

  Với những cây bị sốc nhiệt, bạn chỉ cần đặt cây ở nơi thoáng mát, tưới nước định kỳ, sau khoảng 1 thời gian là cây sẽ khỏe mạnh trở lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:7 Dấu Hiệu Rụng Lá Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Cây Sen Đá Tiếng Anh Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì?
 • Chậu Gỗ Dài Trồng Sen Đá
 • Kinh Nghiệm Chọn Chậu Trồng Sen Đá Mà Bạn Nhất Định Phải Nắm Rõ
 • Sen Đá Bắp Cải Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc
 • Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:rụng Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Sen Đá Hàm Cá Mập
 • Cây Sen Đá Thạch Ngọc Tím, Vàng, Xanh
 • Vườn Sen Đá Đà Lạt
 • Top 7 Địa Chỉ Bán Sen Đá Đẹp Nhất Tp. Hcm
 • “vua” Sen Đá Ở Xứ Hoa Đà Lạt
 • Cây sen đá bị vàng lá khiến cho những lá bị rụng nhanh chóng là hiện tượng thường xuyên gặp phải trên cây sen đá vì khi chăm sóc cây sen đá, chúng ta đều biết rằng cây sen đá là loại cây cần ít nước trong quá trình phát triển. Tuy nhiên ở nước ta có nhiều mưa và độ ẩm cao nên, đây cũng được xem là yếu tố nói lên cây sen đá rất dễ bị vàng lá, bị rụng lá vì vậy khi biết được những nguyên nhân ta sẽ có được những cách khắc phục cây sen đá bị rụng lá. lá sen đá bị vàng mềm

  1.Nguyên nhân cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

  Nguyên nhân chủ yếu thường nói tới chính là nguyên nhân chủ quan khi chăm sóc, còn phụ thuộc vào môi trường xung quanh, nếu nhiệt độ quá cao, cây thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nguồn nước sạch, thiếu ánh sáng mặt trời, đều là những nguyên nhân hàng đầu làm cho cây sen đá bị vàng vá và rụng lá trong quá trình phát triển.

  2.Những dấu hiệu cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

  Khi phát hiện được cây sen đá bị rụng lá, vàng lá thì ta cần nhanh chóng khắc phục ngay, tránh để tình trạng lây lan ra khắp khu vườn của bạn.

  2.1.Cây sen đá bị thối lá

  Khi thấy những cây sen đá xuất hiện những lá bị thối, ta sẽ biết ngay nguyên nhân dẩn tới là cây sen đá bị rụng lá, không hề để ý. Chính từ những điểm nhỏ này từ một chiếc bán ban đầu bị rụng sẽ thối ngay và lây lan ra khắp cây và hiện tượng rụng lá cây nặng hơn sẽ khiến cho cây không sinh trưởng được và có thể dẩn tới cây bị chết.

  2.2.Cây sen đá bị vàng lá

  Nguyên nhân dẩn tới cây sen đá bị vàng lá, bị rụng lá hàng hoạt và xảy ra rất nhanh, những chiếc lá vàng dần và rụng, làm cho cây quang hợp kém, chậm phát triển và mất dần đi vẻ đẹp của cây sen đá.

  2.3.Cây sen đá bị mềm lá

  Những chiếc lá sẽ dần mềm đi, rụng, khi ta sờ vào chiếc lá sẽ thấy lá mềm và rất giống với thối rửa. Hiện tượng nay làm cho cây nhanh chóng bị rụng toàn bộ lá, chậm phát triển và khiến cho cây mất dần đi sức sống vốn có.

  2.4.Cây sen đá bị nhăn lá

  Bộ lá của cây nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn trên lá thì cần quan sát kỹ và đây cũng là dấu hiệu báo trước bộ lá của cây sen đá sắp bị rụng lá, ta cần đưa cây ra khỏi khu vực trồng và chú ý tới hiện tượng của cây ở giai đoạn tiếp theo.

  2.5.Cây sen đá bị cháy lá

  Cây sen đá bị cháy là, thường nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống có nhiệt độ quá cao hoặc cây đang mắc bệnh mà lại không thường xuyên để ý tới sự phát triển của cây.

  2.6.Cây sen đá bị nấm lá

  Khi thấy những chiếc lá của cây sen đá xuất hiện những vết đốm thì đây sẽ là biểu hiện của bị nhiễm khuẩn và đang lây lan trên cây với tốc độ nhanh, ta cần mang cây cách ly với cả khu vườn để tránh bị lây nhiễm ở những cây khác

  2.7.Cây sen đá thay bộ lá mới

  Có thể đây không phải là nguyên nhân gì cả, nhưng mình vẩn liệt kê cho các bạn chú ý tới. Cây sen đá là thay những bộ lá cũ, lá già đi , để mọc những lá mới từ những lá rụng xuống, lúc này ta nên mang những lá già đi nơi khác để ươm thành những cây mới, giúp cho xung quanh gốc cây sen đá luôn sạch và thông thoáng.

  3.Những cách khắc phục cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

  3.1.Nguyên nhân khách quan

  Cây sen đá bị vàng lá, rụng lá là theo quy luật tự nhiên, vì khi các lá già đi sẽ rụng xuống và sẽ nhường chỗ cho những lá non mới mọc lên. Với những trường hợp như vậy ta cần bón thêm phân, giúp cây ổn định để sinh trưởng tốt hơn

  3.2.Nguyên nhân chủ quan

  Để có thể hiểu rõ được cây sen đá, vì sao cây lại bị rụng lá, vàng lá nhiều như vậy ta có thể tìm ra những nguyên nhân và cách khắc phục những bước đó

  Cây sen đá không phát triển bộ rễ

  Với trường hợp bộ rễ của cây không phát triển được hoặc là bộ rễ chậm phát triển, dẩn tới không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, thì cây sẽ bi rụng lá vì không đủ dinh dưỡng cung cấp cho các lá còn lại.

  Khi gặp trường hợp như vậy ta nên xem lại bộ rễ của cây.

  Nếu đất của cây ít dinh dưỡng ta cần bổ sung

  Đất quá bí thì bộ rễ sẽ không phát triển.

  Đất không thoát được nước làm bộ rễ cây kém phát triển

  Ta cần khắc phục toàn bộ những điểm ở trên là thay chậu mới, ta có thể sử dụng giá thể tự làm ở nhà như: lấy xỉ than đập vụn, xả nước cho hết vụn nhỏ rồi mang đi phơi khô, sau khi khô ta trộn với đất cũ theo tỉ lệ 50:50 để giúp cho đất thông thoáng hơn, giúp bộ rễ phát triển ổn định hơn.

  Ta trồng lại cây sen đá vào chậu và tưới nước vừa phải, sau khoảng 1 tuần sau đó xem cây sen đá có phát triển bộ rễ mới không, nếu phát triển thì cây sẽ không còn hiện tượng rụng lá nữa.

  Nhiệt độ quá cao

  Khi để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao, khô hạn sẽ làm cho cây bị vàng và rụng, lúc này ta cần đưa cây vào vị trí mát mẻ và tưới nước cho cây, giúp cây ổn định hơn, ngoài ra nên trồng trên những chậu với chất liệu gốm để giúp tản nhiệt nhanh chóng.

  Do thiếu chất dinh dưỡng

  Cây sen đá không cần quá nhiều các chất dinh dưỡng để phát triển, tuy nhiên nếu để quá lâu mà ta không có bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết thì bộ lá sẽ kém phát triển, đây cũng là nguyên nhân dẩn tới tình trạng vàng lá, rụng lá ở cây sen đá.

  Với cách xử lý này khá đơn giản, ta có thể sử dụng các loại phân tan chậm để bón bổ sung, giúp cho cây từ từ hấp thu và phát triển trở lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhân Giống Sen Đá Tại Nhà Chỉ Sau Vài Bước Đơn Giản
 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Bị Héo Lá Úng Nước
 • Bán Đất Trồng Sen Đá Tại Quận Bình Thạnh Tp Hcm
 • Mua & Bán Sỉ Lẻ Cây Sen Đá Đẹp Tại Tphcm
 • Ông Chủ 8X Giàu Lên Nhờ Sen Đá
 • Làm Thế Nào Khi Sen Đá Bị Vàng Lá?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rụng Lá?
 • Tượng Quan Âm Đứng Lá Sen Đẹp
 • Sen Đá Tai Thỏ, Một Loại Sen Đá Quý Hiếm
 • Sen Đá Viền Đỏ Cỡ To
 • Tường Cây Sen Đá Cho Căn Hộ Cao Cấp
 • Làm thế nào khi sen đá bị vàng lá?

  Những nguyên nhân khiến cây bị vàng lá

  Cây bị vàng lá có thể là sen đá đang ở giai đoạn thay lá, bạn dễ dàng nhận biết được hiện tượng này nếu tháng số lượng lá bị vàng không quá nhiều và những lá này cũng đã tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài trước đó.

  Cây bị vàng lá có thể là sen đá đang ở giai đoạn thay lá

  Ngoài ra nếu do cây thay lá, lá sẽ vàng từ ngọn rồi mới đến cuống, màu vàng tự nhiên và các lá cạnh nó cũng không có sự thay đổi nhiều về hình dáng.

  Do cây bị động rễ khi thay chậu:

  Với những cây mới mua về bạn dễ bắt gặp tình trạng vàng lá do bạn thay chậu khiến cây bị động rễ hoặc hư hại. Thông thường bạn không được tưới nước cho cây trong vòng từ 2 -3 ngày đầu sau khi thay chậu mà để cho cây tự lành các vết thương đồng thời tránh được các vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sen đá.

  Cây vàng lá do bị động rễ khi thay chậu

  Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, phơi nắng cho cây vào buổi sáng sớm trước 10h. Không nên tưới nước cho cây trong khoảng 2 -3 ngày khi nào thấy lá sen hơi nhăn và đất xe lại thì mới tiến hành tưới nước cho cây.

  Do cây bị thừa nước, thiếu sáng hoặc bị sốc nhiệt:

  Nếu bạn thấy sen đá của mình có các biểu hiện như: lá bị vàng, duỗi thẳng ra và đôi khi vàng ở cả phần cuống thì cần xem lại cách chăm sóc của mình đã hợp lý chưa.

  Cây bị vàng lá do bị thừa nước, thiếu sáng hoặc sốc nhiệt

  Giải pháp khắc phục khi cây sen đá bị vàng lá

  Nếu bạn nhận thấy cây sen đá của mình bị vàng lá thì đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh tìm cách khắc phục. Để xử lý hiện tượng vàng lá ở sen đá thì phải chú ý những điều sau:

  Bạn kiểm tra đất có ẩm hay không:

  Nếu bạn thấy đất ẩm mà cây bị vàng lá có thể là do quá nắng, nên đem cây vào chỗ mát và cho ra nắng bình minh. Còn ngược lại, nếu thấy đất khô thì do cây đang thiếu nước cần tưới ẩm rồi đưa vào chỗ mát cho cây phục hồi.

  Nếu bạn thấy đất ẩm mà cây bị vàng lá có thể là do quá nắng

  Bạn kiểm tra chiều cao của cây:

  Nếu bạn phát hiện thấy cây sen đá bắt đầu mọc dóng cao mà sen đá bị vàng lá thì báo hiện lúc này cây đang già. Nếu không tách lá nhận giống kịp thời thì lá sẽ dần dần bị vàng và rụng đi. Cách tốt nhất để giữ được vẻ đẹp của tách lá và cắt thân để nhân giống trước khi lá bị rụng hết.

  Bạn kiểm tra nhiệt độ của môi trường sống:

  Sen đá có thể sống ở nhiệt độ từ 15 – 35 độ C những bạn phải phơi nắng mỗi ngày từ 2 -3 tiếng, có như vậy cây mới không bị rụng và vàng lá.

  Sen đá có thể sống ở nhiệt độ từ 15 – 35 độ C

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sen Đá Bị Rụng Lá
 • Sen Đá Bị Vàng Lá Có Sao Không?
 • Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:7 Dấu Hiệu Rụng Lá Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Cây Sen Đá Tiếng Anh Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì?
 • Chậu Gỗ Dài Trồng Sen Đá
 • Cách Xử Lý Khi Sen Đá Bị Thiếu Nắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Loài Hoa Đẹp Kiên Cường Đầy Ý Nghĩa✅
 • Bán Buôn Bán Lẻ Các Dòng Sen Đá Ở Hà Nội
 • Giá Từ 90K Tại Tp. Hcm
 • Hạt Giống Sen Đá Mỹ Mix Mini
 • Cung Cấp Sen Đá Đà Lạt Giá Sỉ Tại Vườn
 • Cách xử lý khi sen đá bị thiếu nắng

   

   

  Cách xử lý khi sen đá bị thiếu nắng

  Các dấu hiệu cho thấy sen đá bị thiếu nắng

  Khi cây sen đá bị thiếu nắng sẽ có nhưng dấu hiệu như sau: Cây bị duỗi thẳng, thậm chí là cụp xuống trông rất xấu xí. Phần thân cây sẽ mọc cao lên, lá thừa.

   

   

  Sen đá bị thiếu nắng thường có phần thân cây mọc cao lên, lá thừa

  Riêng một số loại sen đá có màu đậm như sen nâu khi thiếu nắng sẽ mất đi dần màu nâu và chuyển thành màu xanh.

   

   

  Sen nâu khi thiếu nắng sẽ mất đi dần màu nâu và chuyển thành màu xanh

  Cách xử lý sen đá bị thiếu nắng

  Nếu sen đá của bạn có lá chỉ bị cụp xuống hay mất màu thì bạn cần nên tích cực phơi nắng cho sen đá để cứu cây để cây mau lấy lại dáng đẹp nhưng tuyệt đối tránh phơi cây sen đá vào buổi trưa nắng gắt.

  Nếu sen đá của bạn mọc quá dài, bạn có thể tiến hành cắt bỏ phần ngọn mà lá còn xum xuê để trồng chậu khác. Đối với những lá trưởng thành còn khỏe mạnh, bạn có thể nhân giống bằng cách đặt lá vào đất ẩm, sau một thời gian cây con sẽ mọc lên. Phần thân còn lại nếu bạn chăm sõ tốt, cây con mới cũng sẽ mọc lên.

   

   

  Bạn cần nên tích cực phơi nắng cho sen đá nhưng cần tránh ánh nắng gắt vào buổi trưa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Sen Đá Sedum Dạ Quang Cách Chăm Sóc Và Nhân Giống
 • Sen Đá Đô La Trắng – Cây Phong Thủy Mang Đến Tiền Bạc Cho Gia Chủ
 • Cây Sen Đá Đô La Trắng Mang Đến Cho Bạn Tiền Bạc
 • Sen Đá Đô La Trắng – Loại Cây Cảnh Vừa Đẹp Vừa Hút Tài Lộc
 • Cây Sen Đá Trong Phong Thủy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100