Top 10 # Xem Nhiều Nhất Sách Về Cây Cảnh Bonsai Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Khái Niệm Về Cây Cảnh, Bonsai

1. Khái quát chung về cây cảnh, cây cảnh nghệ thuật

1.1. Cây cảnh, cây dáng thế, cây bonsai

– Cây cảnh là gì?: Cây cảnh là những cây trồng để trang trí, thưởng thức vẻ đẹp của hoa, lá, dáng…

– Cây dáng thế là gì?: Cây dáng thế là cây cảnh nghệ thuật với sự tác động của con người tạo thành tác phẩm thể hiện ý nghĩa văn hoá phù hợp với thời đại.

– Cây Bonsai là gì?: Bonsai là cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt, mang đầy đủ những yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng thiên nhiên sẵn có, hay nói một cách khác, Bonsai là một cây hay một nhóm cây trong thiên nhiên được thu nhỏ lại trong gang tấc nhưng vẫn mang nét cổ thụ, được trồng trong chậu, khay hay trên đá bằng một kỹ thuật, và nghệ thuật riêng biệt.

– Ý nghĩa cây Bonsai: Vì thế người ta nói Bonsai là một nghệ thuật, là một tác phẩm sống, hay là một tác phẩm điêu khắc sống. Cái đẹp ở Bonsai là đơn giản, vừa đủ, hóa cách, mà quan trọng nhất là gợi ý, gợi ý về một điều gì đó hơn là khẳng định.

– Khái niệm, quan niệm về cây Bonsai: Cũng có quan niệm cho rằng Bonsai là một hình thái nghệ thuật đơn nhất vì nó là sự hòa hợp giữa nghệ thuật và nghề làm vườn. Cũng có người cho Bonsai là nghệ thuật của cái đẹp, có người thì nói Bonsai là một hình thức đặc trưng của nghề làm vườn.

Tóm lại tùy theo quan niệm, trong khi người này xem Bonsai như là một trong những lẽ sống đầy ý nghĩa thiêng liêng cao cả của tư tưởng, triết học, tôn giáo, thì người khác lại xem đó chỉ là một thú vui lúc nhàn rỗi.

Bonsai là từ của tiếng Nhật: 盆栽; nghĩa Hán – Việt: là “bồn tài”, nghĩa là “cây con trồng trong chậu” là loại cây cảnh nhỏ có dáng cổ thụ trồng trong chậu cảnh, hoặc có thể hiểu:

+ Bon: cái khay, cái chậu.

+ Sai: cây, trồng cây.

Bonsai (盆栽) có nghĩa là cây con trồng trong chậu

1.2. Triết lý – tinh thần của cây cảnh, cây dáng thế

Cây cảnh, hoa cảnh không chỉ thuần tuý là bức tranh phác thảo thiên nhiên, mà là sự kết hợp tài tình giữa thiên nhiên và nghệ thuật. Tính triết lý của cây cảnh nghệ thuật có thể là:

– Hoà hợp với thiên nhiên, thiên nhiên là bà mẹ nuôi dưỡng chúng ta chứ thiên nhiên không phải là kho vô tận của con người.

Cây cảnh (bonsai) giúp con người hoà hợp với thiên nhiên

– Con người là một phần trong thiên nhiên, sống hài hoà với thiên nhiên chứ con người không phải là trung tâm của vũ trụ.

– Khi làm và chơi cây dáng thế nghĩa là rèn luyện đức tính khiêm nhường, giản dị, kiên nhẫn tin tưởng vào cuộc sống vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện tại.

Cây dáng thế, Bonsai là kết quả của một quá trình lao động chuyên môn và nghệ thuật vất vả từ cắt tỉa, uốn nắn, chăm sóc với các nguyên tắc tạo hình, thẩm mỹ phù hợp để tạo nên một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao.

Cây dáng thế Bonsai với nghệ thuật thể hiện ở mức đơn giản vừa đủ song rất tinh tế, gợi ý về một điều gì đó hơn là khẳng định.

Việc tạo cho cây nhỏ, lùn lại không phải là bỏ đói hành hạ cây, mà chúng ta có biện pháp kỹ thuật tạo cho cây dáng vẻ cổ thụ với sức sống khoẻ mạnh thể hiện sự từng trải phong sương của cây.

Bonsai là kỹ thuật tạo cho cây dáng vẻ cổ thụ với sức sống khoẻ mạnh

Thiên nhiên liên tục vận động biến đổi và tiến hoá hoàn thiện, nghệ thuật cây cảnh Bonsai luôn hướng tới sự sáng tạo hoàn thiện. Sự sâu xa nhất của nghệ thuật cây cảnh “Con người chỉ có thể góp phần hoàn thiện thiên nhiên chứ không thể tạo ra thiên nhiên”.

2. Phân loại cây cảnh, bon sai

Hiện nay ở Thế giới và Việt Nam có nhiều cách phân loại cây dáng thế.

Tuỳ theo từng mục đích có cách phân loại khác nhau:

2.1. Phân loại cây cảnh dựa vào tình trạng của cây

– Cây nguyên liệu: Hay còn gọi là cây phôi là cây chưa được uốn tỉa

– Cây sơ chế: Mới uốn tỉa sơ bộ

– Cây thành phẩm: Là cây đã định hình có thể trưng bày

2.2. Phân loại bonsai Dựa vào trọng lượng hay kích cỡ

– Bonsai 1 tay: Loại bonsai mini

– Bonsai 2 tay: Dễ di chuyển, cao 15 – 70cm thịnh hành nhất

– Bonsai 4 tay: Hai người khiêng, còn gọi là bonsai sân vườn, cao 70 – 180 cm. Ở Việt Nam rất thịnh hành loại Bonsai này.

2.3. Phân loại cây cảnh, bon sai dựa vào dáng thế của cây

Để phân loại dáng thế, trước hết chúng ta cùng nhau phân biệt và làm rõ dáng, thế là gì ?

Các kiểu dáng, thế cây cảnh

– Dáng cây: là phương của cây (chiều dọc của thân cây) so với mặt phẳng nằm ngang hay so với mặt chậu.

VD: Dáng thẳng, dáng nghiêng…

– Thế/kiểu: Thế cây là nghệ thuật biểu đạt sự ẩn dụ ý nghĩa, tinh thần, tư tưởng truyền thống văn hoá và được thể hiện qua một tên nào đó hay thế mà tác giả muốn gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình vào tác phẩm.

VD: Thế nhân văn, thế ngũ phúc…

Mời các bạn đón đọc tiếp bài viết: Các dáng thế cơ bản của cây cảnh nghệ thuật, bonsai

Nguồn: Giáo trình nghề tạo dáng và chăm sóc cây cảnh – Bộ NN&PT NT

Giới thiệu một số cây cảnh (bonsai) phổ biến tại Việt Nam, đặc điểm cơ bản về ngoại hình một số loại cây cảnh. Một số chú ý khi chăm sóc và tạo dáng cho từng loại cây cụ thể…

Kỹ thuật thu hái và bảo quản hạt giống của một số cây hoa, cây cảnh. Các bước trong nhân giống bằng hạt đối với một số loại cây cảnh (sanh, si, lộc vừng…) đúng kỹ thuật và phù hợp với điều kiện sản xuất…

Hướng dẫn lựa chọn cây phôi phù hợp để tạo cây dáng thế, đánh chuyển, chuẩn bị đất vườn trồng cây phôi cảnh, trồng và chăm sóc cây cảnh sau khi thu thập…

Phân loại cây dáng thế, cách nhận biết các dáng cơ bản của cây cảnh (Trực, xiêu, hoành, huyền), tìm hiểu cách đặt tên cho các thế cây cảnh nghệ thuật, bonsai…

Dây nhôm quấn cây cảnh có kích cỡ từ 1mm, 1,5mm, 2mm, 2,5mm, 3mm, 3,5mm, 4mm đủ để chơi cây từ lớn đến những dòng bonsai mini và siêu mini. Dây uốn cây có độ mềm dẻo dễ uốn…

Tải Về Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn

Định dạng PDF là gì? Đây là một định dạng tài liệu đề cập đến tài liệu điện tử Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh PDF và các loại sau. Đây là định dạng tập tin phổ quát được phát triển bởi Adobe, và tất cả các phông chữ, định dạng, đồ hoạ và màu sắc của tài liệu nguồn được bảo toàn cho dù ứng dụng hoặc nền tảng được sử dụng để tạo ra chúng. Trong những năm đầu, chúng tôi công bố tài liệu trên máy tính để bàn sử dụng Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Định dạng PDF và trao đổi tài liệu giữa các chương trình khác nhau và hệ điều hành. Do sự độc lập nền tảng, nó lan truyền trên Internet như một phương tiện trao đổi tài liệu. Điều này đã làm tăng việc thực hiện công nghiệp phần mềm và chiếm vị trí thống lĩnh như là một dạng tài liệu được cấy ghép. Để hiển thị sách bằng PDF Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh định dạng, phần mềm đặc biệt cần thiết tại thời điểm hiện tại là cần thiết. Tuy nhiên, Adobe cung cấp cho Acrobat Reader, bạn có thể tải xuống miễn phí và xem cuốn sách rõ ràng. Ngoài ra, hầu hết các trình duyệt đều có plugin để hiển thị Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Tập tin PDF. Tạo tài liệu PDF bằng PDF Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh thường là một hoạt động rất đơn giản, tùy thuộc vào gói phần mềm bạn sử dụng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên Adobe. Các phần mềm khác sẽ giúp bạn mở PDF Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh sẽ bao gồm LibreOffice và Wordperfect (phiên bản 9 trở lên). Nếu bạn chuyển đổi một tài liệu hiện có sang PDF Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh hoặc chuyển đổi tài liệu PDF sang định dạng tập tin khác, bạn có thể chuyển đổi tài liệu sang PDF. Nhiều nhà phát triển cung cấp phần mềm chuyển đổi PDF Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh để định dạng khác nhau, nhưng tôi khuyên bạn nên nó để Adobe. Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Xem Thêm Nội Dung Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh PDF đại diện cho định dạng của tài liệu sẽ được chuyển. Trong trường hợp này, định dạng sách điện tử được sử dụng để hiển thị các tài liệu dưới dạng điện tử, bất kể phần mềm, phần cứng hoặc hệ điều hành, được xuất bản dưới dạng sách (Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh PDF). Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Định dạng PDF được phát triển bởi Adobe Systems như là một định dạng tương thích phổ quát dựa trên PostScript bây giờ Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Sách PDF. Điều này sau đó đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế về trao đổi tài liệu và thông tin dưới dạng PDF. Adobe từ chối kiểm soát việc phát triển tệp PDF trong ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế) và sách Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh PDF trong năm 2008, nhưng PDF đã trở thành một “tiêu chuẩn mở” của nhiều sách. Các đặc điểm kỹ thuật của phiên bản hiện tại của PDF Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh (1.7) được mô tả trong ISO 32000. Ngoài ra, ISO sẽ chịu trách nhiệm cập nhật và phát triển các phiên bản trong tương lai (Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh PDF 2.0, tuân thủ ISO 3200-2, sẽ được công bố vào năm 2015). Vui lòng tải xuống Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh PDF sang trang của chúng tôi miễn phí.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh chi tiết

Tác giả: Vân Trang

Nhà xuất bản: Đang cập nhật

Ngày xuất bản:

Che: Bìa mềm

Ngôn ngữ:

ISBN-10: 2547057975724

ISBN-13:

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Cân nặng:

Trang:

Loạt:

Cấp:

Tuổi tác:

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Bởi Pdf tải torrent miễn phí

Tìm Hiểu Về Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Đẹp

Khi đời sống con người ngày càng được nâng cao, người ta lại có càng nhiều sở thích tao nhả hơn, như đọc sách, trồng cây cảnh, nuôi chim cảnh, cá cảnh…..Theo xu hướng hiện nay, các loại cây cảnh nhất là các cây xanh bonsai loại nhỏ và trung bình đang rất được nhiều người yêu thích vì thuận tiện trong việc chăm sóc cũng như các loại cây này không chiếm quá nhiều diện tích. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc để có được những chậu cây xanh bonsai đẹp.

theo lịch sử ghi chép thì nó có nguồn gốc phát sinh từ Phương Đông và nơi bắt nguồn đó là Trung Quốc. Từ thời xa xưa các loại cây xanh bonsai chính là thảo mọc được trồng trong chậu cho các mục đích trị liệu. Thảo mộc luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền y học cổ truyền của TrungQuốc. Những cây được trồng làm thuốc luôn được cắt tỉa, đến nỗi chúng được trồng để làm cảnh. Theo thời gian thì các loại cây cảnh bonsai cũng thay đổi và tiến hóa, các cây xanh bonsai được con người trồng làm cảnh nhiều hơn là được dùng để làm thuốc. Cây xanh bonsai đẹp sẽ giúp chủ nhân chúng thêm tự hào

Khi bắt đầu trồng cây, có 5 điều cần lưu ý không thể thiếu nếu muốn có một cây xanh bonsai đẹp.

Trong khâu trồng cây, việc chọn đất thích hợp cho từng loại cây xanh bonsai là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đất lý tưởng để trồng Bonsai thường là đất cục, xốp, dễ thoát nước, ngoài ra đất phải thật sạch, không có mầm mống gây bệnh, không có trứng sâu bọ, không có bón phân hóa học, đất phải không có hóa chất độc và càng ít vôi càng tốt.

Ứng với nhiều loại cây xanh bonsai thì có nhiều loại đất trồng khác nhau.

+ Đất thịt ( đất vườn) có các màu như đen, xám đậm, màu đỏ nhạt, nâu… đây là các loại đất có khả năng giữ nước và trao đổi ion cao. + Đất bùn hay xám đen thường lấy ở gốc các ruộng lúa, cấu tạo mịn, liên kết chặt nên nước và khí khó lưu thông, phù hợp với các loại Bonsai có nhu cầu nước cao. + Đất sét pha cát màu vàng hay nâu, thường có ở các đồng cỏ cấu tạo giống loại đất thịt nhưng nhẹ mền, chứa nhiều nước, thoáng khí, có sét với những hạt đất cứng, thường dùng để gây trồng các loại ít rụng lá yêu cầu nước cao. + Đất sét nhẹ pha cát màu vàng nhạt chuyển sang màu nâu vàng khi ẩm ướt, khả năng giữ ẩm nhiều hơn các laọi đất tren, được trộn với đất thịt dùng để giâm cành và trộn với 30% rêu, lá mục để trồng các loại cây vùng núi cao, ưa mát.

+ Đất mùn do cành lá cây loại mục, màu nâu xậm, mền nhẹ, dùng để trộn với các loại đất trên để tăng độ xốp, thoáng mát.

+ Đất than bùn có màu nâu sậm, hạt mịn, thành phần chủ yếu do các loài cây trong nước chết đi lắng đọng lại, dùng để trồng các loại cây xanh Bonsai trên đá. + Đất cát ở đáy sông chứa nhiều chất sắt do đá hoa cương phân hủy, có hạt cứng gồ ghề, thường trộn lẫn với đất thịt đỏ để trồng các cây lá kim: thông, tùng, bách….. + Tro có khả năng giữ nước cao, xốp, dễ ngấm nước, thường trộn với các loại đất khác để tăng độ tơi xốp, hoặc để rải trên lớp đất mặt. Tóm lại đất phù hợp để trồng các loại cây cảnh Bonsai là loại đất được lấy ở môi trường ngoài thiên nhiên, nơi cây đó từng sinh sống trước khi được đưa vào trong chậu cảnh.

Sau khâu chọn đất thì việc chọn chậu cây cũng khá quan trọng, vì chậu cây không chỉ có nhiệm vụ làm tôn lên vẻ đẹp của cây xanh Bonsai, mà còn là nơi chứa và cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây cảnh bonsai có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Sau quá trình cân nhắc và chọn một cái chậu đạt yêu cầu về kỹ thuật thì việc chọn các loại chậu cho thích hợp với từng cây cảnh bonsai sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ, tôn thêm giá trị và sự hấp dẫn của cây kiểng bonsai.

+ Chậu có đường nét thẳng thì phù hợp để trồng các cây có dáng thẳng đứng. + Chậu có đường cong phù hợp với cây có dáng nghiêng, cong. + Chậu càng sâu thì trồng những cây có thân càng to, ngược lại thân cây ngắn và dày chỉ cần những chậu không sâu lắm. + Chậu có đường nét thanh thường để trồng những cây có thân vặn xoắn ít nhiều, để cho sự quan sát dễ dàng. + Chậu dạng bầu dục hay tròn để trồng các cây xanh Bonsai đang trên con đường hoàn chỉnh. + Chậu tròn hay bầu dục thích hợp với nhiều kiểu tán lá, cây xanh bonsai không có mặt trước hoặc sau rõ rệt. + Chậu có 4 cạnh sắc phù hợp với các tán lá hình tam giác. + Chậu hình trái xoan hoặc bầu dục phù hợp với các tán lá tròn. + Chậu rộng và nông thích hợp để trồng các cây xanh bonsai) nhiều thân hay rừng cây. + Chậu nhỏ và nông dùng cho các cây xanh bonsai có tán lá nhỏ và bộ rễ ít phát triển, ngược lại các thân cây có tán lá lớn, bộ rễ nổi lên xù xì cần có chậu lớn để tạo thế cân bằng cho tổng thể. + Chậu hẹp và sâu cũng để trồng cho cây có bộ rễ nổi cao và cách xa mặt chậu để đủ đất cho rễ cọc có chỗ bám, đỡ cho các rễ nổi. + Chậu hẹp và sâu cũng để trồng các cây có tán lá rũ xuống (thế thác đổ); như thế mới giữ cân bằng cho cây và chịu được tán lá nghiên và nặng.

www.ChauHoa.vn

Tuyệt Chiêu Sáng Tạo Bonsai Lĩnh Nam Trung Quốc , Sách Bonsai Lĩnh Nam

◦Có hàng trăm kiến thức mà chưa ai từng 1 lần nói với bạn được gói gọn trong hơn 300 trang sách.

◦Giúp cho các bạn có đầy đủ kiến thức từ cơ bản.

Bấm vào đây để đặt sách : https://forms.gle/LM5XfQXhgR31fxxCA

cho tới nâng cao. ◦Từ cách trồng cho tới chăm sóc. ◦Đầy đủ lý luận và thực tiễn. “Bonsai là một loại hình nghệ thuật cao cấp chứa đựng nhiều tinh hoa”

-Đối với Bonsai, Trung Quốc là cái nôi của nền bonsai thế giới, đặc biệt đối với trường phái bonsai Lĩnh Nam bên cạnh việc đề cao vẻ đẹp tự nhiên, không chỉ giúp người xem thưởng thức được vẻ đẹp hình tượng, nó còn giúp người xem cảm nhận được tầng tư tưởng tình cảm sâu xa hơn, gợi lên sự đồng cảm với người xem, khiến người ta trong lúc thưởng lãm không những được chiêm ngưỡng phần cảnh mà còn truyền được cảm hứng, ý nguyện, lý tưởng về cái đẹp. Một tác phẩm đẹp sẽ hội tụ đầy đủ cả vẻ đẹp hình thức và tinh thần, ý vị sâu xa, khích lệ cho con người vượt qua khó khăn, dũng cảm bước về phía trước, luôn luôn định tâm, nâng cao tố chất và tu dưỡng tâm hồn . Hướng tới Chân Thiện Mỹ .

-Từ xưa đến nay Bonsai luôn có 1 sức lôi cuốn mãnh liệt .

-Đối với 1 số người nó còn là 1 môn vui chơi có thưởng , mà ở đây người chơi được thưởng lãm ngay từ khi tác phẩm chỉ là cái phôi , được thưởng nhiều hơn thậm chí với những khoản tiền rất lớn khi chuyển nhượng 1 tác phẩm xuất sắc từ người này sang người khác .

Bạn là 1 người đam mê Bonsai nhưng không biết bắt đầu từ đâu . Mặc dù đã tham gia bộ môn này đã lâu nhưng vẫn mông lung ko tìm ra được 1 hướng đi cho mình ? Thiếu kiến thức nên đóng học phí linh tinh quá nhiều . Mất thời gian, không đạt kết quả như mong đợi dẫn đến chán nản . Nhìn những tác phẩm kinh điển trên internet nhưng mơ hồ , không hiểu phương pháp và quá trình tạo tác ra sao . Những điều quan trọng thì không ai chia sẻ với bạn mà họ chỉ giữ cho riêng mình, những thứ mà bạn nhận được chỉ là những kiến thức không đủ làm nền tảng để phát triển tư duy . Thậm chí xung quanh bạn những người cùng chơi cũng chưa có ai thực sự có đầy đủ kiến thức uyên thâm để chia sẻ cho bạn cùng phát triển . ✓Xin giới thiệu tới Người Yêu Bonsai Cuốn Sách: “TUYỆT CHIÊU SÁNG TẠO BONSAI LĨNH NAM” .