Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật, Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh
 • Ky Thuat Trong Dau Tay Thuy Canh Theo Chuyen Gia Nong Nghiep
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dưa Chuột Vụ Thu Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) An Toàn, Sai Quả.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Cách Trồng Măng Tây Bằng Hạt Đúng Kỹ Thuật, Hiệu Quả Cao
 • Dưa leo hay dưa chuột ( Cucumis sativus) là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae, là loại rau ăn quả quan trọng, nó được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước.

  Ở Việt Nam dưa leo được trồng quanh năm ở những vùng có khi hậu mát mẻ như Lâm Đồng, Mộc Châu. Những vùng khác trồng được quanh năm chỉ trừ những tháng quá lạnh hoặc quá nóng.

  Dưa leo được sử dụng như một loại rau ăn quả, trong các món salad, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Một số tác dụng của dưa leo như: Bù nước và vitamin bổ sung cho cơ thể, hỗ trợ tim mạch, bổ xung kali, phục hồi thị giác, ngăn ngừa ung thư, ổn đinh huyết áp, tốt cho tiêu hóa, tốt cho thận, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol…

  Thành phần dinh dưỡng có trong 100 g dưa leo:

  Cây dưa leo cho năng suất lớn và thu hoạch hàng ngày trong thời gian dài. Năng suất dưa leo có thể đạt 55-80 tấn/ha/vụ, cho hiệu quả kinh tế từ 200-270 triệu/ha/vụ tùy vào, giống, điều kiện thâm canh và thời điểm gieo trồng. Được mùa, được giá sẽ cho hiệu quả rất cao.

  I. Điều kiện ngoại cảnh

  Nhiệt độ thích hợp cho dưa leo sinh trưởng là 20-30ºC.

  Yêu cầu độ ẩm đất của dưa leo rất lớn vì chịu hạn yếu, thiếu nước cây sinh trưởng kém và tích lũy chất cucurbitaxin làm trái trở nên đắng. Tuy nhiên ẩm độ không khí cao lại làm cho bệnh đốm phấn phát triển mạnh.

  II. Biện pháp kỹ thuật

  1. Giống

  Hiện nay Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á có đầy đủ, đa dạng và phong phú các giống dưa từ chịu lạnh, chịu mát đến lạnh và chịu mát đến nóng, kháng bệnh tốt, thích nghi rộng đáp ứng nhu cầu trồng sớm, trồng chính vụ hoặc có thể trồng muộn cho nông dân lựa chọn.

  Nhóm giống dưa leo có khả năng chịu lạnh: Dưa chuột ta VA.77

  Nhóm giống dưa leo có khả năng chịu từ mát đến lạnh: Dưa nếp lai F1 VA.67, Dưa leo lai F1 Xuân Yên VA.68, Dưa nếp lai F1 VA.69, Dưa leo siêu trái F1VA.868, Dưa leo siêu trái F1 VA.848

  Nhóm dưa leo có khả năng chịu từ mát đến nóng: Dưa leo Nhật F1 VA.66, Dưa leo xanh F1 VA.789, Dưa leo xanh F1 VA.765, Dưa leo xanh F1 VA.103, Dưa leo xanh F1 VA.108, Dưa leo xanh F1VA.118, dưa leo F1 Napoli VA.7

  Nhóm dưa leo có khả năng chịu nóng: Dưa leo xanh F1VA.118

  2. Thời vụ

  Ở Việt Nam dưa leo có thể trồng hầu như quanh năm. Riêng ở miền Bắc chỉ ngừng sản xuất dưa leo trong 1-2 tháng rét lạnh. Thời vụ gieo trồng dưa leo ở miền Bắc như sau:

  Vụ Xuân: Gieo trồng từ 15/2 đến 15/4. Sử dụng các nhóm giống ưa mát và chịu nóng: Dưa nếp lai F1 VA.67, Dưa leo lai F1 Xuân Yên VA.68, Dưa nếp lai F1 VA.69, Dưa leo siêu trái F1VA.868, Dưa leo siêu trái F1 VA.848

  Vụ Hè: Gieo trồng từ 15/5 đến 15/7. Sử dụng các nhóm chịu nóng: Dưa leo xanh F1 VA.118,

  Vụ Thu: Gieo trồng từ đầu tháng 9 đến 15/10. Sử dụng các giống thuộc nhóm chịu nóng và ưa mát như Dưa leo Nhật F1 VA.66, Dưa leo xanh F1 VA.789, Dưa leo xanh F1 VA.765, Dưa leo xanh F1 VA.103, Dưa leo xanh F1 VA.108, Dưa leo xanh F1VA.118, dưa leo F1 Napoli VA.7

  Vụ Đông: Gieo trồng từ 15/12 đến 30/1. Chủ yếu sử dụng các giống dưa chịu rét như Dưa chuột ta VA.77

  3. Kỹ thuật trồng

  Chọn đất: Dưa leo có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên khi trồng dưa cần chọn đất chủ động tưới tiêu; đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất cát pha…

  Làm đất: Do dưa leo có bộ rễ chùm phát triển kém, không ăn sâu nên cần làm đất kỹ, tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống cao 30 cm, rộng 1 – 1,2 m, rãnh luống rộng 30 cm.

  Lượng hạt giống để gieo cho 1000 m ²: 35 – 70 g thời vụ và tùy giống.

  Gieo ươm hạt: Có thể gieo ươm hạt trên khay bầu hoặc gieo trực tiếp trên ruộng với 1 – 2 hạt/hốc.

  Hạt trước khi gieo cho ngâm nước, thời gian ngâm khoảng 5 – 6 tiếng, sau đó vớt ra đãi sạch rồi đem ủ bằng khăn ẩm. Khi hạt đã nứt nanh, nảy mầm 70-75% thì đem gieo. Gieo trên khay bầu 1 hạt/bầu. Gieo trực tiếp trên đồng ruộng gieo 1-2 hạt/hốc, sau này để lại 1 – 2 cây. Giống lai F1 để 1 cây. Hạt gieo 2 hàng trên luống với khoảng cách 70 – 90 cm, mỗi hốc cách nhau 35 – 40 cm. Phân bón lót được bỏ vào hốc trước khi gieo/trồng, đảo đều và lấp một lớp đất nhẹ. Hạt gieo sâu 1 – 1,5 cm, rắc một lớp đất mịn lên trên sau đó phủ một lớp trấu hoặc rơm dạ lên trên trước khi tưới ẩm lên hạt.

  Lưu ý: Nếu phủ rơm rạ, khi hạt mọc lên thì bóc bỏ rơm ra. Nếu gieo ươm cây con bằng khay bầu thì khi cây được 2-3 lá thật có thể trồng trên đồng ruộng vào ngày mát hoặc chiều mát.

  4. Phân bón và chất phụ gia

  Lượng phân bón sử dụng cho 1 sào: Phân chuồng hoai mục: 400 kg; Đạm Urê: 12 -15 kg; Lân super: 15 – 20 kg; Kali: 7 – 8 kg; Vôi bột: 20 kg/sào.

  Bón lót: Vôi bột rắc đều lên mặt ruộng trước khi lên luống. Toàn bộ phân chuồng + lân, bón tập trung theo rạch, trước khi gieo trồng phủ đất kín phân chuồng rồi đặt hạt hoặc bầu lên trên.

  Bón thúc: Phân đạm + kali chia làm 3 lần:

  Lần 1: Khi cây có 3 – 4 lá thật (sau mọc 7 ngày) bón 3 kg đạm urê hoà với nước phân chuồng tưới cho cây.

  Lần 2: Khi cây sinh trưởng mạnh đến trước khi ra hoa (lúc này có 9 – 10 lá thật tức là sau gieo trồng 18 – 20 ngày) bón: 5 kg đạm urê + 4 kg kali trộn đều bón theo rạch cách gốc 6 – 10 cm kết hợp xới xáo, làm cỏ, vun gốc cho cây.

  Lần 3: Khi cây bắt đầu ra quả (lúc này có từ 12 – 14 lá thật là thời kỳ thu lứa quả đầu tiên tức là sau trồng 36 – 38 ngày), tiến hành bón 3 kg đạm urê + 2 kg kali trộn đều bón theo gốc, bón cách gốc 7 – 10 cm rồi xới xáo, vét rãnh vun cao cho cây.

  Sau lần bón thúc 3 cứ mỗi lần thu quả tưới nước phân chuồng có hoà 0,5 – 1 kg phân đạm/sào và cứ tưới như vậy cho đến lúc thu quả xong.

  5. Chăm sóc

  Tiả dặm: Khi cây mọc được từ 2 – 3 lá thí tiến hành tỉa, dặm những chỗ mất khoảng.

  Xới xáo làm cỏ: 3 lần kết hợp cùng các đợt bón phân.

  Lần 1: Khi cây có 3 – 4 lá thật tiến hành xới xáo nhẹ và vun gốc nhẹ.

  Lần 2: Khi cây có 9 – 10 lá thật sau khi bón thúc tiến hành xới xáo, làm cỏ kết hợp vét rãnh, vun cao cho cây.

  Lần 3: Khi cây có quả tiến hành bón phân kết hợp với xới, làm cỏ, vun gốc.

  Tưới nước: Dưa leo là cây đòi hỏi tương đối nhiều nước, từ sau khi cây mọc đã phải tưới nước cho cây.

  Cách tưới: Giai đoạn cây con có 3 – 4 lá thật đến 9 – 10 lá thật tưới bằng thùng ô doa hoặc gánh nước tưới, nếu trời nắng, khô hanh tưới một ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

  Giai đoạn từ bắt đầu ra hoa đến có quả: Nên sử dụng phương pháp tưới ngấm nước theo rãnh. Cứ mỗi tuần tháo nước vào rãnh cho ngập lưng rãnh 1 lần để đất luôn đủ ẩm cung cấp nước cho cây.

  Làm giàn: Việc làm giàn đối với cây dưa leo góp phần tăng năng suất, tăng phẩm chất quả, giảm bệnh hại… Làm giàn khi cây cao khoảng 30-35 cm, làm giàn kiểu chữ A cao. Một sào cần từ 1400 – 1600 cây dèo cao 2 m. Cứ mỗi gốc cây cắm 1 cây dèo đứng, 1 giàn có từ 2 – 3 nẹp ngang. Do thân dưa leo vươn lên rất nhanh nên phải buộc cây vào giàn dọc theo cây dèo, cứ 2 – 3 ngày buộc 1 lần. Làm giàn tốt góp phần làm tăng năng suất từ 20 – 30%.

  6. Phòng trừ sâu bệnh

  Sâu hại và biện pháp phòng trừ

  Biện pháp phòng trừ: Bắt thủ công hoặc phòng trừ bằng Basudin 10H, Vibam 5H, 10G rắc xung quanh gốc hoặc xử lý trước khi gieo.

  Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá):Sử dụng các loại thuốc như: Altach 5EC, Cyper 25EC, Vertimex 1.8EC, Trigard 100SL. Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng dưa đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng, nông dân chỉ thu hoạch khi đã đủ thời gian cách ly của thuốc.

  Bọ trĩ, bọ rùa vàng:Sử dụng các loại thuốc như: Confidor 100SL, Actara, Regent.

  Ápdụng biện pháp phòng là chính.

  Dưa leo thường bị nhiễm một số bệnh như: Bệnh héo xanh vi khuẩn, lở cổ rễ, sương mai, phấn trắng, đốm lá (vàng lá)… Để phòng trừ các loại bệnh hại cho cây dưa leo cần chú ý:

  Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện bệnh kịp thời

  Tiến hành chăm sóc cây đầy đủ để cây sinh trưởng, phát triển tốt đủ sức kháng bệnh.

  Thực hiện chế độ luân canh cây trồng hợp lý, không trồng cây dưa leo trên đất trồng cây bầu bí hoặc cây họ cà nhiều vụ liên tiếp.

  Thực hiện vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại và tàn dư cây vụ trước.

  Dùng thuốc phun phòng: Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr Arygreen pha với 10 – 12 lít n­ước phun trên một sào.

  Cách phun: Phun lần 1 sau trồng 3 – 5 ngày. Lần 2: Sau lần thứ nhất 7 ngày. Xử lý đất bằng thuốc Somix – T2 có tác dụng: Bổ xung các chất thiết yếu cho cây trồng, đưa vào đất hệ vi sinh vật có lợi, phân hủy các chất dễ tiêu, phòng chống một số bệnh hại có nguồn gốc từ đất.

  Bệnh héo xanh Sử dụng các loại thuốc như: Kasumin, AryGreen, Kasuran 50 WP, Kasumin 2SL,

  Bệnh lở cổ rễ: Phun bằng thuốc trừ nấm như: Validacine, Ridomil gold 68WP.

  Bệnh sương mai: Dùng Boocđô 1% hoặc Zineb 80% pha loãng với nước theo nồng độ 0,4% (400g thuốc cho 100 lít nước lã) phun phòng và trừ bệnh. Ngoài ra, có thể dùng Ridomil gold 68WP.

  phun 1 lần, lượng 1,5 kg/ha hoặc Allette 80WP phun 2 lần, lượng 2,0 kg/ha/1 lần phun.

  Bệnh héo vàng: Sử dụng các loại thuốc như: Kasumin, AryGreen, Ridomil gold 68WP.

  7. Thu hoạch, sơ chế, bảo quản

  Quả 7 – 10 ngày tuổi, có thể thu hoạch, nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất, chất lượng sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng. Thời kỳ rộ quả nên thu hoạch quả thường xuyên không để quá lứa hoặc quả già có thể thu mỗi ngày một đợt.

  Quả sau khi thu hoạch cần được rửa sạch, để ráo nước, đóng gói và đưa đến nơi tiêu thụ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn Năng Suất Cao
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ruột Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hâu Không Hạt Cho Quả Thơm Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Không Hạt Cho Lợi Nhuận Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Dưa Leo (Dưa Chuột)

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật, Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh
 • Ky Thuat Trong Dau Tay Thuy Canh Theo Chuyen Gia Nong Nghiep
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dưa Chuột Vụ Thu Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) An Toàn, Sai Quả.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Yêu cầu về đất trồng:

  Cây dưa leo (dưa chuột) có bộ rễ phát triển kém, sức hấp thu của rễ lại yếu nên dưa chuột yêu cầu đất trồng khắt khe hơn so so với cây trồng khác trong họ. Đất trồng thích hợp là đất có thành phần cơ giới nhẹ như cát pha, đất thịt nhẹ, độ pH thích ứng 5,5 – 6,5.

  Nghiên cứu về hiệu suất sử dụng phân khoáng chủ yếu của dưa chuột cho thấy dưa chuột sử dụng kali với hiệu suất cao nhất, tiếp đến là đạm, rồi lân. Dưa chuột không chịu được nồng độ phân cao nhưng lại nhanh chóng phản ứng với hiện tượng thiếu dinh dưỡng.

  Theo tính toán của các nhà khoa học, để cây dưa chuột đạt năng suất 35 tấn/ha thì dưa chuột cần phải hút 70kg N; 50 kg P 2O 5; 120 kg K 2 O tương đương với 150 kg urê; 300 kg super lân; 200 kg KCl.

  1. Bón phân cho cây dưa leo con trong vườn ươm

  – Vườn ươm không cần bón nhiều phân thúc

  – Trường hợp bón phân thúc khi cây sinh trưởng phát triển kém:

  + Phân đạm 0,1% (10g/10 lít nước) pha với nước sạch

  + Bón thúc tối đa 2 lần (lần 1 khi cây có 2 – 3 lá thật, lần 2 sau lần 1 khoảng 7 – 10 ngày)

  Lưu ý: Trước khi nhỏ đi trồng 10 ngày không được bón thúc

  – Không nên bón thúc nhiều lần làm cây con quá tốt, non, khả năng chống chịu kém, khi trồng ra ruộng sản xuất tỷ lệ sống kém.

  Dưa leo có 2 lá thật

  2. Bón phân cho cây dưa leo (dưa chuột) giai đoạn sản xuất

  Bón lót: Bón trước khi trồng dưa leo

  Bón lót khi trồng dưa leo

  – Phân chuồng hoai mục (hoặc phân hữu cơ vi sinh): Bón 10 – 15 tấn/1ha (500 – 750kg/sào Trung bộ, 360 – 540kg/sào Bắc bộ).

  – Phân Supe lân: 400kg/ha (20kg/ sào Trung bộ, 15kg sào Bắc bộ).

  – Phân DAP: 50 – 60kg/ha (2,5 – 3kg/sào Trung bộ, 1,8 – 2,1kg/sào Bắc bộ).

  Lưu ý: Kết hợp rải vôi bột (1000kg/ha, 35 – 50kg/sào), thuốc trừ sâu Furadan hoặc Basudin 10H để phòng sâu bệnh tồn tại trong đất và sâu xám hại cây con.

  Bón thúc lần 1: Khi cây dưa leo có 3 – 5 lá thật, cây sắp có tua cuống

  Ruộng dưa leo mới có tua cuống

  – Phân DAP: 170 – 200 kg/ha (8,5 – 10kg/sào Trung bộ, 6 – 7kg/sào Bắc bộ)

  – Phân Urê: 100 – 150kg/ha (5 – 7,5kg/sào Trung bộ, 3,5 – 5,5kg/sào Bắc bộ)

  – Phân Kali: 100kg/ha (5kg/sào Trung bộ, 3,6kg sào Bắc bộ)

  Cách bón: Đục lỗ các gốc khoảng 15 cm bỏ phân lấp đất lại sau dó tưới nước hay pha loãng lượng phân trên vào nước để tưới.

  Chú ý: sau khi tưới phân xong nên tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ cây.

  Bón thúc lần 2: khi cây sắp ra hoa đầu tiên

  Tưới phân cho ruộng dưa ra những bông hoa đầu tiên

  – Phân DAP: 150 – 200 kg/ha (7,5 – 10kg/sào Trung bộ, 5,5 – 7kg/sào Bắc bộ)

  – Phân Urê: 100 – 150kg/ha (5 – 7,5kg/sào Trung bộ, 3,5 – 5,5kg/sào Bắc bộ)

  – Phân Kali: 150kg/ha (7,5kg/sào Trung bộ, 5,5kg sào Bắc bộ)

  Cách bón: pha loãng phân tưới có cây dưa leo, chú ý pha loãng để tránh làm hư rễ cây.

  Bón thúc trong thời gian thu hoạch, cứ sau 2 – 3 đợt hái trái

  – Phân NPK 20.20.15: 50 – 70kg/ha (2,5 – 3,5kg/sào Trung bộ, 1,8 – 2,5kg/sào Bắc bộ)

  Cách bón: pha loãng phân tưới có cây dưa leo, chú ý pha loãng để tránh làm hư rễ cây.

  Nên bón phân sau khi hái trái và bổ sung các chế phẩm phân bón lá để tăng tỷ lệ đậu trái, trái đều đẹp

  3. Sử dụng các chất điều tiết sinh trưởng, ra hoa đậu quả

  – Sử dụng các loại phân bón lá để cung cấp kịp thời và hiệu quả nguồn vi lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau:

  – Khi cây có 3 – 4 lá thật phun các loại phân bón lá chuyên dùng cho cây dưa leo, 7 ngày phun lập lại 1 lần giúp cây phát triển tốt thân, lá và rễ, đến trước khi cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

  – Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun các loại phân bón lá có chứa Auxin giai đoạn ra hoa tạo quả giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái. Khi cây bắt đầu ra hoa và đậu trái rộ phun các loại phân bón lá Có chứa Kali, Lân + trung, vi lượng Magie và Bo để cung cấp kiệp thời dinh dưỡng cho cây và tăng đậu trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn Năng Suất Cao
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ruột Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hâu Không Hạt Cho Quả Thơm Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Không Hạt Cho Lợi Nhuận Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Cho Năng Suất Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Bở

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Dưa Bở
 • Tin Tức|Inabata Việt Nam|Công Ty Chuyên Kinh Doanh, Xuất Nhập Khẩu Các Sản Phẩm Hoá Học, Nhựa Tổng Hợp
 • Cách Trồng Cây Dừa Tại Nhà: Vừa Có Quả Để Ăn, Vừa Có Cây Làm Cảnh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dương Sỉ – Cây Phong Thủy Tốt Cho Gia Đình Bạn
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tằm Sai Quả Mọng Nước – Mẹ Tự Nhiên
 • A. Giới thiệu

  Dưa bở hay còn gọi là dưa nứt, dưa hồng (Cucumis melo.L) là một loại dưa thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae).

  Dưa bở có thân mọc bò, phủ lông ngắn, tua cuốn đơn. Lá dưa lớn, hình tim ở gốc, gần hình tròn hoặc hình thận, có 3 góc hay 3-7 thuỳ thường nhỏ, tròn, tù, có răng, hai mặt lá có lông mềm, trên mặt dưới cũng có lông, cuống lá có lông ngắn cứng. Hoa của dưa có màu vàng, hoa đực xếp thành bó, hoa cái mọc riêng lẻ. Quả đa dạng, hình dáng và màu sắc khác nhau tuỳ theo từng thứ, phần nhiều có vỏ vàng sọc xanh, nhẵn bóng hoặc có lông tơ mềm, thịt dưa màu vàng ngà, gồm chất bột mịn, bở, mềm, mùi thơm, ruột quả có nước dịch màu vàng, vị ngọt mát, màng hạt màu trắng.

  Thịt quả dưa bở vị ngọt, tính hàn, có công năng thanh nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu. Đây là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức. Cuống dưa bở tính hàn, vị đắng, có độc, có công năng gây nôn, tống các thứ tồn tích trong dạ dày ra, lợi thủy. Dây cây dưa bở đem phơi khô trong bóng mát có tác dụng thông kinh, hoạt lạc, dùng để chữa chứng bế kinh ở phụ nữ. Nói chung, tất cả các bộ phận của cây dưa bở như dây, lá, cuống, thịt quả và hạt đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

  Dưa bở được trồng tương đối phổ biến ở Việt Nam và được dùng làm nguyên liệu cho một số bài thuốc hoặc thức uống giải khát.

  Giá trị dinh dưỡng có trong 100 g dưa bở tươi

  Giá trị dinh dưỡng trong  100 g dưa bở

  Thành phần

  Lượng

  Đơn vị

  Thành phần

  Lượng

  Đơn vị

  Calo (kcal)

  33

  K.cal

  Protein

  0,8

  g

  Lipid

  0,2

  g

  Vitamin A

  3.382

  IU

  Cholesterol

  0

  mg

  Canxi

  9

  mg

  Natri

  16

  mg

  Vitamin D

  0

  IU

  Kali

  267

  mg

  Vitamin C

  36,7

  mg

  Cacbohydrat

  8

  g

  Sắt

  0,9

  mg

  Chất xơ

  0,9

  g

  Vitamin B6

  0,1

  mg

  Đường thực phẩm

  0,8

  g

  Magie

  12

  mg

   

  Nguồn:Từ USDA (U.S. Department of Agriculture)

   

  B. Quy trình kỹ thuật trồng

  I. Điều kiện ngoại cảnh

  Dưa bở đòi hỏi sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện khí hậu khô, ấm áp và đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt thích hợp nhất là từ 18-28ºC. Ở nhiệt độ dưới 12ºC, dưa bở sẽ sinh trưởng kém và bị chết rét.

  Dưa bở sinh trưởng tốt trên các loại đất có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Có độ pH 6-7. Trong quá trình sinh trưởng, dưa bở cần tưới nước rất ít hoặc nhỏ giọt.

  II. Biện pháp kỹ thuật

  1. Giống

  Dưa bở thơm OP VA.69: Là giống Việt Nam, có khả năng kháng bệnh tốt, trái tròn dài, da xanh có sọc lem, khi chín chuyển sang màu vàng, thịt trái màu xanh, dẻo. Khả năng phân nhánh mạnh nên năng suất cao. Thời vụ trồng: Miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 8, miền Nam trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 55-60 ngày gieo. Lượng giống cần thiết 200-250 g/1000 m².

  Dưa bở cao sản OP VA.70:  Là giống Việt Nam, có khả năng kháng bệnh tốt, trái tròn hơi dẹt, khi chín chuyển sang màu vàng tươi, thịt trái màu xanh, dẻo. Khả năng phân nhánh mạnh nên năng suất cao. Thời vụ trồng: Miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 8, miền Nam trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 55-60 ngày gieo. Lượng giống cần thiết 200-250 g/1000 m².

  2. Thời vụ

  Miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 8, miền Nam trồng quanh năm.

  3. Kỹ thuật gieo trồng

  Dưa bở thường được trồng trên các thửa ruộng cao sau khi đã thu hoạch lúa. Gieo trồng dưa bở luân canh với lúa nước thường tránh được các mầm sâu bệnh và tuyến trùng gây hại đối với dưa.  Sau khi gặt lúa, đất được cày phơi ải, bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống trước khi trồng. Dưa bở thường được trồng bằng cách thả bò dây trên mặt luống.

  Gieo hạt: Dưa bở được nhân giống chủ yếu bằng hạt. Đất cần cày bừa kĩ, làm sạch cỏ và lên luống. Cây được trồng theo khóm, mỗi khóm 2-3 hạt, sau đó phủ một lớp đất dày 2-3 cm. Khi hạt nảy mầm sẽ tỉa thưa dần để lại những cây to khỏe.

  Dưa bở có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50-75 cm và hàng cách hàng 1,5-2,0 m.

  Mật độ trồng trong khoảng 10.000-15.000 cây/ha. Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm cho đến khi cây con được 2-3 tuần tuổi thì đưa ra trồng trên diện tích đại trà. Nếu gieo hạt trực tiếp trên đồng ruộng thì mỗi ha cần tới 2-2,5 kg hạt giống nhưng nếu gieo bầu đất, khay bầu  trước thì chỉ cần 1 kg hạt giống cho 1 ha.

  4. Phân bón

  Tùy theo độ phì và cấu tượng của đất mà chọn lựa các biện pháp bón phân thích hợp.

  Nhu cầu về phân bón với dưa bở rất cao, lượng phân hữu cơ bón lót cần từ 20-35 tấn/ha. Trong quá trình sinh trưởng việc bổ sung thêm nước phân NPK loãng là rất cần thiết.

  Ngoài ra, cần sử dụng rơm rạ để phủ quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá và quả (mỗi cây chỉ để 3-5 quả).

  5. Chăm sóc

  Chăm sóc sau trồng: Ngay sau khi trồng/gieo hạt cần tưới ngay để cây nhanh bén rễ, chú ý rễ dưa lê rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

  Giai đoạn đầu nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho cây dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh đã ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Topsin…

  6. Phòng trừ sâu bệnh

  Bọ trĩ: Có thể phun Polytrin hoặc Confidor 100SL, Admire 050EC, Oncol…

  Dòi đục lá: Có thể phun Polytrin hoặc Bulldock 25EC, Regent…

  Sâu ăn tạp: Có thể phun thuốc trừ sâu sinh học như Emamectin…

  Bệnh chảy nhựa thân: Phun hay tưới Benlate hoặc CopperB 23% vào gốc. Phun ngừa dùng Antracol 75WP hoặc Topsin, Ridomil, Cuproxat, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin… Mặt khác cần giảm tưới nước, giảm bón đạm.

  Bệnh thối gốc, lở cổ rễ: Bón vôi, luân canh với cây trồng nước. Phun ngừa và phun định kỳ dùng Topsin, Ridozeb, Validacin3SC, Ridomil …

  Bệnh thối rễ, héo dây: Phun Ridozeb 72WP, Ridomil …

  Bệnh sương mai: Có thể phun Antracol 70WP hoặc Ridomil 25WP, Daconil 75WP, Aliette 80WP…

  Bệnh phấn trắng: Có thể phun Topsin, Anvil, Carbenda 50SC..

  Bệnh thán thư: Có thể phun Antracol 70WP …

  Biện pháp phòng tích cực là chọn các giống dưa bở có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng.

  7. Thu hoạch

  Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 55-60 ngày sau , từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày. Thời gian thu hoạch rộ kéo dài 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa bở.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Diếp Cá Xanh Tốt, Ăn Mãi Mãi
 • Cách Trồng Rau Diếp Cá Trong Chậu Vừa Ăn Ngon, Vừa Chữa Bệnh
 • Cách Trồng Dưa Gang Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
 • Cách Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Chuẩn Chuyên Gia
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lô Hội Đạt Năng Suất Chất Lượng Cao
 • Quy Trình Trồng Dưa Leo F1

  --- Bài mới hơn ---

 • Dưa Leo Xanh F1 (Sieu Nang Suat)
 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn “cực Mới Lạ” Cho Bà Con
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Cách Trồng Dưa Leo Đơn Giản Cho Quả Quanh Năm
 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột F1 Giá Rẻ
 • Quy trình trồng dưa leo F1

  Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là loại thực phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình. Dưa leo có tính mát, giàu vitamin và đặc biệt là rất dễ trồng. Dưa leo không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn là sản phẩm được ưa chuộng trong việc làm đẹp, chống oxy hóa.

  1. Đặc tính giống dưa leo F1

  Cây sinh trưởng khỏe, kháng sâu bệnh tốt, mang lại năng suất cao, trung bình từ 3 – Kg/ dây, khoảng 6 – 7 tấn/1000 m2.

  Dưa leo F1 được ưa chuộng trên thị trường cũng bởi đặc tính: vỏ quả có màu xanh mượt, trên mặt có lớp phấn trắng, trái suông đẹp, ruột nhỏ ăn giòn ngọt và bảo quản được lâu.

  2. Thời vụ gieo trồng

  Dưa leo có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để dưa leo phát triển tốt có thể chia làm 2 vụ chính:

  Vụ xuân: Gieo từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch

  Vụ đông: Gieo từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10

  Ngoài ra dưa leo cũng thích hợp với vụ hè tháng 4, 5, 6. Nếu trồng dưa leo xen giữa 2 vụ lúa thì nên làm bầu để tranh thủ được thời vụ.

  3. Ngâm ủ và gieo hạt

  Trước khi gieo trồng cần tiến hành ngâm ủ hạt giống: Ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh từ 4-5 giờ, sau đó vớt hạt ra ủ bằng khăn ẩm, ủ thành từng lớp mỏng. Sau mỗi 24h đem hạt ta rửa lại bằng nước ấm cho đến khi thấy hạt nứt mầm thì đem gieo.

  Sau khi chuẩn bị hạt giống có thể gieo trực tiếp hoặc gieo qua bầu. Tuy nhiên để cây con phát triển tốt nhất thì nên gieo qua bầu, việc này sẽ giúp bạn dễ chăm sóc, kiểm soát được sâu bệnh chuột bọ và dễ trồng.

  4. Trồng cây

  Khu vực trồng dưa cần phải cách ly với khu vực bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng bởi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện,…Nên chọn khu vực đất cao, dễ dàng tưới nước và dễ thoát nước.

  5. Phân bón

  Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là giai đoạn cây dưa leo cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới nhiều nước và trộn phân lân, đạm, kali, urê hòa vào nước tưới cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Chú ý sau khi tưới phân xong nên tưới lại nước để tránh phân làm cháy rễ cây.

  Thường xuyên nhặt sạch cỏ ở gốc cây, cắt bỏ những lá già ở phía dưới và các nhánh phụ để tạo độ thông thoáng cho cây. Không nên cho cây quá cao để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa quả.

  Sử dụng nông nghiệp thông minh trong chăm bón cây

  Hiện nay, nhiều chủ trang trại đã lựa chọn giải pháp nông nghiệp thông minh NextFarm nhằm tối ưu hóa quá trình chăm sóc, tiết kiệm thời gian, nhân lực, giúp các trang trại đạt hiệu quả nông nghiệp cao nhất.

  Giải pháp nông nghiệp thông minh NextFarm với hệ thống chân phân dinh dưỡng tự động nhằm hỗ trợ người dân trong chăm sóc cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho cây phát triển.

  Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động sẽ hỗ trợ người dân một cách tốt nhất trong quá trình chăm bón cho cậy. Hệ thống định lượng dinh dưỡng tự động, chính xác và báo cáo chi tiết lịch sử chăm tưới.

  Ngoài ra, hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động còn giúp người nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất, giảm tối đa tỉ lệ hao hụt phân bón cho cây trồng mà vẫn đưa phân bón, chất dinh dưỡng và các hóa chất khác tới từng vị trí mong muốn trong vườn.

  6. Chăm sóc

  Tưới nước

  Cần phải cung cấp cho cây lượng nước cần thiết để cây phát triển. Cần chú ý để điều tiết lượng nước phù hợp. Đặc biệt trong vụ thu – đông, có thể tưới rãnh để cung cấp nước cho cây. Cần thường xuyên giữ ẩm đất từ giai đoạn cây ra hoa, đặc biệt từ khi thu quả để tăng chất lượng thương phẩm quả.

  Lưu ý: Nguồn nước dùng để tưới cho cây phải là nguồn nước sạch, có thể lấy nước từ đập, sông hay các giếng khoan đã qua xử lý, không lấy nước trực tiếp từ các khu vực bị ô nhiễm tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  Hệ thống tưới tự động của NextFarm sẽ hỗ trợ người dân một cách tốt nhất trong quá trình chăm bón cho cây. Hệ thống được thiết lập tự động, chính xác và báo cáo chi tiết lịch sử chăm tưới.

  Với hệ thống tưới tự động, giúp đất quanh vùng rễ luôn được giữ ẩm, phần gốc cây luôn sạch và độ ẩm được tăng lên. Hơn nữa còn giúp giảm lượng nước bốc hơi so với hệ thống tưới thủ công bằng vòi nước và nước được tưới đầu lên tất cả các luống dưa leo.

  Cắm giàn

  Khi cây bắt đầu ra tua cuốn thì nên cắm giàn cho dưa chuột. Nên cắm giàn hình chữa A. Cần tiến hành buộc ngọn dưa để tránh dây dưa bị dập gãy. Công việc này làm thường xuyên cho đến khi cây ngừng sinh trưởng đảm bảo năng suất và chất lượng quả dưa…

  7. Phòng trừ sâu bệnh

  Giải pháp nông nghiệp thông minh với nền tảng số hoá Nông nghiệp Nextfarm Data Platform nhằm hỗ trợ người nông dân trong việc phòng ngừa sâu bệnh tốt nhất.

  Sâu bệnh: Chức năng này được xem là cuốn từ điển về Sâu Bệnh. Người dùng vào đây để đọc các thông tin chi tiết về các loại sâu. Ngoài ra có thể tra cứu nhanh loại sâu mà mình muốn tìm.

  Bên cạnh đó giải pháp Nông nghiệp thông minh NextFarm còn nhiều nghiệp vụ và chức năng chuyên biệt nhằm hỗ trợ người nông dân trong quá trình trồng và chăm sóc cây nhằm đem lại hiệu quả cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Leo Tại Nhà
 • Tiết Lộ Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Cho Mùa Vụ Bội Thu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Su Su Nhiều Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Kem Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Cây Khỏe Cho Nhiều Trái
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp “cực Sai Quả”
 • Hướng Dẫn Trồng Mướp Trong Thùng Xốp Tại Nhà Nhiều Quả, To, Dài
 • Thời Vụ Trồng Cà Chua Ở Miền Bắc Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn Hiệu Quả
 • Dưa lưới ( Cucumis melo L.) thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Dưa lưới có quả hình ôval hoặc tròn, da quả màu xanh, khi chín vỏ màu xanh hoặc vàng, có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là vân lưới. Thịt quả dưa vân lưới thường màu vàng cam.

  Quả dưa lưới có trọng lượng trung bình từ 1.5 kg đến 3.5 kg. Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống dưa này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian lai tạo, chọn lọc hiện nay dưa lưới có nhiều loại trái to và ngọt. Dưa lưới sinh trưởng khỏe, khả năng phân nhánh nhiều và thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới như ở Việt Nam. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch tùy theo giống dưa.

  Dưa lưới hiện nay đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây tại các khu có áp dụng công nghệ cao như TP HCM, Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng hoặc trồng ngoài đồng ruộng.

  Dưa lưới chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón. Là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A. Nước ép dưa lưới cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ. Do chứa hàm lượng acid folic cao, rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh. Giúp ngăn ngừa chứng loãng xương. Giúp hạ huyết áp, ngăn chặn chứng chuột rút ở chân…

  II. Đặc tính giống

  Hiện nay Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Việt Á cung cấp 02 giống dưa lưới với các đặc tính sau:

  Dưa lưới Kim Đế Vương lai F1 VA.74 (Kim Đế Vương VA.74):

  Là giống sinh trưởng khỏe, kháng bệnh rất tốt, quả nặng trung bình 2,5-3 kg, độ đường 15-17 ºBx. Ruột màu vàng cam, vỏ màu vàng, có lưới sần, ăn rất giòn và thơm.

  Thời vụ trồng: Vụ Xuân, Vụ Hè.

  Thời gian thu hoạch 65-70 ngày sau trồng.

  Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m ².

  Dưa lưới F1 VA. 72 (Đông Phong VA. 72):

  Xuất xứ giống Đài Loan – Trung Quốc. Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh rất tốt, quả nặng trung bình 1,5-2 kg, độ đường 15-18 ºBx. Ruột màu vàng cam, không nứt trái, ăn rất giòn và thơm.

  Thời vụ trồng: Vụ Xuân, Vụ Hè.

  Thời gian thu hoạch 70-75 ngày sau trồng. Khoảng cách trồng 40-120 cm.

  Lượng giống cần thiết 25-30 g/1000 m ².

  Dưa lưới lai F1 Kim Vương (VA.78):

  Đặc tính giống: cây sinh trưởng khỏe,kháng bệnh rất tốt, quả nặng trung bình từ 2-3 kg, độ đường từ 14-16,5 %. Ăn rất giòn và thơm.

  Thời vụ trồng: Vụ Xuân, Vụ Hè

  Thời gian thu hoạch: 65-70 ngày sau trồng. Khoảng cách 40 – 120 cm.

  Lượng giống cần thiết: 40-50 gam/1000 m ²

  III. Kỹ thuật gieo trồng

  1. Yêu cầu ngoại cảnh

  Nhiệt độ

  Dưa lưới là cây trồng nhiệt đới nên thích hợp nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển 25 -30ºC. Nhiệt độ thấp gây nguy hiểm và có thể làm chết héo cây con, do rễ cây không hấp thu được nước từ đất và khi mặt trời lưới nước bốc hơi từ lá nhanh hơn rễ hút nước vì thế dẫn đến héo nhanh và chết. Khả năng chịu nhiệt độ thấp của dưa lưới rất yếu nhất là giai đoạn ra hoa hình thành quả, hiện tượng rụng nụ, phấn không tung và thụ phấn không thực hiện được khi nhiệt độ xuống dưới 15ºC. Nhiệt độ thích hợp để cây ra hoa và tạo quả 20 – 22ºC vào buổi sáng và 25 – 27ºC vào buổi trưa. Sự sinh trưởng sẽ bị hạn chế khi nhiệt độ thấp hơn 15ºC và khi cao hơn 35ºC.

  Ánh sáng

  Cây dưa lưới là cây ưa sáng. Vì vậy cây cần nhiều ánh sáng ngay từ khi xuất hiện lá mầm đầu tiên cho đến khi kết thúc sinh trưởng. Nắng nhiều và nhiệt độ cao là hai yếu tố làm tăng chất lượng dưa. Cây không đủ ánh sáng hay do trồng với mật độ dày, bị che khuất sẽ giảm tỉ lệ đậu quả, kích thước quả và khả năng tích lũy đường trong quả kém. Trời âm u, mây nhiều dẫn đến chất rắn hòa tan trong quả giảm. Yêu cầu ánh sáng cho dưa từ 8 – 12 giờ. Quang kì ngắn kết hợp với cường độ ánh sáng mạnh sẽ thúc đẩy cây ra hoa cái nhiều, tăng tỷ lệ đậu quả, quả chín sớm, năng suất cao.

  Ẩm độ

  Dưa lưới thuộc nhóm cây trồng chịu hạn nhưng không chịu úng. Hệ rễ của những cây này ăn sâu, phân nhánh nhiều nhưng chúng có khối lượng thân lá lớn, thời gian ra hoa, quả kéo dài, năng suất trên đơn vị diện tích cao nên những thời kỳ sinh trưởng quan trọng cần phải cung cấp đầy đủ nước. Ẩm độ thích hợp cho phát triển dưa lưới là khoảng 75% – 80%. Thời kỳ cần nước là thời kỳ sinh trưởng thân lá, thời kỳ hình thành thân lá và thời kỳ quả phát triển. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn chín sẽ làm giảm chất rắn hòa tan trong quả, dẫn đến chất lượng quả giảm. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn phát triển sẽ làm tăng sâu bệnh.

  Đất và dinh dưỡng

  Dưa lưới thích hợp cho loại đất tơi xốp, tầng canh tác sâu, đất phù sa, thịt nhẹ, trong quá trình canh tác cần bón đầy đủ và cân đối NPK và phân chuồng. Cây yêu cầu nhiều nước và chất dinh dưỡng nhất là ở giai đoạn ra hoa và đậu). Sự tăng trưởng của dưa lưới tốt hay xấu thay đổi theo cơ cấu của đất.

  pH

  Dưa lưới phát triển tốt nhất trên đất thoát nước tốt như đất thịt pha cát có độ pH từ 6-6,5. Các loại đất có pH< 6 thì cây bị vàng lá và ít hoa cái.

  2. Kỹ thuật trồng trong nhà màng

  Ngâm ủ, gieo hạt giống: Ngâm hạt trong nước ấm 4 – 5 tiếng, sau đó mang hạt ủ vào khăn ẩm trong vòng 1 ngày để hạt nứt nanh.

  Dưa trồng trong nhà màng nên sử dụng khay bầu loại 84 lỗ/khay để gieo hạt hoặc túi bầu nilon đen. Hạt giống được gieo 1 hạt/lỗ trên xơ dừa đã được xử lý trộn với phân hữu cơ đã được xử lý bằng nấm Trichoderma và tro trấu phối trộn theo tỷ lệ tương ứng 70% – 20% – 10%.

  Khay ươm, bầu ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Hạt giống được tưới giữ ẩm hằng ngày. Sau khi gieo từ 7 – 10 ngày, khi cây xuất hiện lá thứ 2 thì tiến hành trồng.

  Mật độ trồng: Hàng cách hàng 65 cm, cây cách cây 60 cm (25.000 cây/ha).

  Trồng vào chiều mát, trồng hàng kép kiểu so le nanh sấu, theo khoảng cách giữa 2 hàng kép là 100 cm, hai hàng đơn là 40 cm. Sử dụng nước giếng khoan hoặc nước sông suối tưới qua hệ thống nhỏ giọt, nước tưới phải đảm bảo độ pH từ 6 – 7, không mặn, không phèn.

  Sau khi được trồng từ 7 – 10 ngày, cây ra tua cuốn cần tiến hành treo dây để cố định cây. Giai đoạn cây ra hoa thì tiến hành thụ phấn bằng ong hoặc bằng phương pháp thủ công. Sau đó tỉa bỏ những nhánh phụ từ đốt 1 đến đốt 5. Từ đốt 6 trở đi bấm ngọn các nhánh phụ, chỉ để lại 2 đốt đầu tiên. Mỗi cây chỉ để 1 – 2 quả, sau đó tỉa hết cành nách tạo thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng.

  Khi trồng 40 ngày, quả phát triển đạt đường kính từ 2 – 4 cm thì nhà vườn cần hãm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quản, quả lớn đều để đạt giá trị thương phẩm cao. Khi cây được 23 – 25 lá, nhà vườn cần bấm ngọn bên.

  Khi cây được 65-75 ngày, đậu quả khoảng 28 – 35 ngày, vỏ quả chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống (giống Kim đế vương), hoặc vỏ quả xanh nổi vân đá rõ ràng, có mùi thơm (giống Đông Phong) là có thể thu hoạch được.

  3. Kỹ thuật trồng ngoài đồng ruộng

  Ngâm ủ và gieo hạt: Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, sau khi hạt nảy mầm gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8-10 ngày, khi cây có 1-2 lá thật đem trồng trên đồng ruộng.

  Ươm giống nên gieo ươm cây trong khay hoặc bầu. Giá thể gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30% + 10% + 60%.

  Mật độ và khoảng cách:

  Trồng giàn: Cây cách cây 0,5 cm, hàng cách hàng 1,5 m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ 25.000 – 26.000 cây/ha.

  Trồng bò trên mặt đất: Cây cách cây 0,5 cm, hàng cách hàng 4 m. Luống rộng 5 m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ: 9.000 – 10.000 cây/ha. Nên phủ mặt luống bằng nilon đen, mặt luống san phẳng, thoải đều về hai bên mép luống, nhất là vụ Xuân Hè để quả không bị thối hỏng khi gặp mưa.

  4. Phân bón và cách bón phân

  Bón lót: 15 – 20 tấn phân chuồng, 400-500 kg NPK 16-16-8

  Lần 1: 18-20 ngày sau khi gieo: 40-50 kg NPK 16-16-8

  Lần 2: 7-10 ngày sau khi đậu quả: 200-250 kg NPK 16-16-8

  Lần 3: 16-18 ngày sau khi đậu quả: 100 kg KCl

  Phân Urê và DAP có thể sử dụng để tưới dặm trong giai đoạn cây còn nhỏ.

  5. Chăm sóc cây sau trồng

  Tưới nước: Lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.

  Bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn trái:

  Để một dây chính: Cây không cần bấm ngọn, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt luống. Dưa lưới có đặc tính quả nằm trên dây chèo (dây phụ), muốn quả to, mỗi dây để một quả, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là từ lá thứ 10 đến lá thứ 15.

  Để 2 dây chèo: Cây được 4-5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được 7 ngày đến 10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt luống. Mỗi gốc nên để một quả, cần cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là từ lá thứ 7 đến lá thứ 10.

  Làm giàn, kê, treo quả: Có thể trồng theo kiểu làm giàn hoặc thả bò trên luống.

  Làm giàn: Làm giàn khi cây cao khoảng 30-35 cm. Do thân dưa leo vươn lưới rất nhanh nên phải buộc cây vào giàn dọc theo cây dèo/lưới, cứ 2 – 3 ngày buộc 1 lần.

  Trong trường hợp cho dây dưa thả bò trên luống cần tiến hành kê/treo quả để quả không bị thối hỏng, hình dạng quả đều đẹp.

  6. Cách phòng trừ sâu bệnh

  Bọ trĩ: (rầy lửa) sống tập trung trên đọt non hay dưới mặt lá non. Chích hút nhựa làm đọt non chùn lại, không phát triển. Có thể sử dụng thuốc: Confidor 100SL, Admire 50EC, Oncol 20ND, Regent để phun trừ.

  Rầy mềm, Bọ phấn trắng: Dùng Confidor, Actara…

  Sâu vẽ bùa: Diệt trừ bằng các loại thuốc Trigard, Voliam Targo…

  Để phòng trừ bệnh hại cần chú ý bón phân đầy đủ và cân đối, trồng với mật độ vừa phải, vệ sinh đồng ruộng cho thông thoáng, làm đất tơi xốp, thoát nước tốt, kịp thời cắt bỏ và tiêu hủy phần cây bị bệnh để tránh lây lan.

  Bệnh chết cây con: Phun Ridomil Gold.

  Bệnh thối thân, thán thư: Phun Copper B, Aliette, Antracol, Topsin, Ridomil Gold, Amista 250SC, Mancozep.

  Bệnh nứt thân chảy nhựa: Phun Revus Opti 440SC, Score.

  Bệnh phấn trắng: Dùng Anvil, Score, Dithand M-45, Anvil, Tilt super, Daconil…

  7. Thu hoạch

  Khi cây được 65-75 ngày, đậu quả khoảng 28 – 35 ngày tùy giống, vỏ quả chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống, có mùi thơm (giống Kim đế vương), hoặc vỏ quả xanh nổi vân đá rõ ràng, có mùi thơm (giống Đông Phong) là có thể thu hoạch được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Lưới Ruột Vàng Tại Nhà Đơn Giản, Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lưới Ruột Vàng, Đúng Kỹ Thuật
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Lưới Thủy Canh Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Thủy Canh Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn Chậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Theo Hướng Sản Xuất Rau Sạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Dâu Tây Thủy Canh Hiệu Quả “như Một Chuyên Gia”
 • Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Chịu Nhiệt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây (Phần 1)
 • Ngày đăng: 2022-01-23 07:39:52

  Dưa leo có nguồn gốc từ miền Tây Bắc Ấn Độ. Ở nước ta, tuy niên đại chưa xác định nhưng chắc chắn cũng đã có từ rất lâu đời.

  Dưa leo còn gọi là dưa chuột, là loại quả có thể dùng ăn tươi nhưng cũng có thể dùng thay rau rất có giá trị trong lúc giáp vụ, đặc biệt loại dưa chuột quả nhỏ (cornichon) dùng làm nguyên liệu cho đồ hộp được nhiều người ưa thích.

  Dưa chuột là loại dưa cho quả nhanh. Từ trồng đến khi thu hoạch chỉ 50 – 60 ngày, quả thu non nên ít hại đến cây, cây có khả năng cho thêm nhiều quả. Cây lại có khả năng cho hoa cái liên tục từ gốc lên tới ngọn. Cây ít phân cành, nhất là đối với các giống quả nhỏ nên mật độ trồng nhiều cho năng suất cao.

  1. Đặc tính sinh trưởng và ra hoa kết quả

  – Dưa chịu được khô hạn, rễ ăn sâu 50 cm và ăn ngang 70cm. Khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng cao. Thân vươn dài tới 7m, có khoảng 40 – 60 đốt lá trên 1 thân, hoa mọc trên nách lá thường là một hoa cái hay một hoa đực hoặc vừa có hoa cái vừa có hoa đực/1 nách. Giống quả nhỏ trên thân chính có khả năng cho hoa cái liên tục mà ít phân nhánh, trái lại ở giống quả to trên thân chính cho hoa cái ít hơn và phân cành nhiều hơn, và hoa cái tập trung trên nhánh nhiều.1. Đặc tính sinh trưởng và ra hoa kết quả:

  Màu sắc quả và gai tuỳ thuộc giống. Cây dưa chuột có một đặc tính là những hoa cái không được thụ phấn vẫn lớn nhưng chậm và đèo.

  – Bốc một nắm đất vào tay, ta thấy mát tay và hơi ướt, khi bỏ ra nắm đất không rời bỡ ra.

  – Nhiệt độ và ẩm độ: Thích hợp ở 20 – 25 độ C và ẩm độ đất 80%. Ở nhiệt độ cao lại mưa, cây hay bị bệnh rụng quả, quả chóng bị chuyển vàng, chóng già, cây mau tàn, năng suất kém.

  – Ánh sáng: Dưa chuột ưa ánh sáng ngày ngắn, vì vậy mà ở nước ta ít thấy dưa vào mùa hè.

  – Đất và dinh dưỡng: Dưa chuột không ưa liên canh mà phải luân canh triệt để, đất đã trồng dưa vụ trước không nên trồng lại ở vụ sau. Không những tránh trồng dưa chuột liên tiếp mà còn phải tránh trồng trước nó những cây họ Bầu bí.

  Đất thích hợp là đất thịt nhẹ, cát pha tầng canh tác sau, độ phèn cao.

  2. Kỹ thuật trồng dưa leo theo hướng sản xuất rau sạch

  2.1. Thời vụ trồng dưa leo theo hướng sản xuất rau sạch

  Vụ Đông Xuân cho năng suất rất cao, tuy vậy do ảnh hưởng của thời tiết bà con chú ý các biện pháp làm đất để tránh ngập úng cho cây.

  2.2. Làm đất, bón phân trồng dưa leo theo hướng sản xuất rau sạch

  Nên phơi ải 1 – 2 tuần lễ, làm đất tơi nhỏ, cuốc lỗ thành từng hàng, hàng cách hàng 60cm, lỗ cách lỗ 30 – 40cm, mật độ khoảng 55.000 cây/ha.

  Hột giống phơi nắng nhẹ rồi ngâm nước nóng 40 độ C trong vài giờ. Khi hột nứt nanh mới đem gieo.

  – Phân hữu cơ: 20 tấn.

  – KCl: 200 kg (Phân muối ớt).

  2.3.1. Cách bón phân dưa leo theo hướng sản xuất rau sạch:

  – Lần 1 (trước trồng): Toàn bộ phân hữu cơ + 200 kg Super lân + 30kg Ure + 50kg Phân muối ớt.

  – Lần 2 (khi cây có 5 lá): 40 kg Ure + 50 kg KCl

  – Lần 3 (sau khi thu trái lần đầu): 40 kg Ure + 50 kg KCl

  – Lần 4 (sau lầ 3 khoảng 15 ngày): 40 kg Ure + 50kg KCl

  2.3.2. Cách chăm sóc dưa leo theo hướng sản xuất rau sạch:

  Giống trái nhỏ thường cho trái trên thân chính thì không bấm đọt trên thân chính, mà chỉ bấm đọt ở nhánh khi nhánh dài 40 cm.

  Giống trái lớn cho trái ở nhánh thì bấm đọt ở thân chính khi thân dài 50cm, và để lại 3,4 nhánh khoẻ. Khi nhánh lên đỉnh giàn, bấm lại lần 2.

  Nếu trời không mưa đưa nước vào đầy rãnh, ngâm 3 – 4 giờ rồi tháo hết, 3 – 4 ngày sau khi rãnh khô ta làm giàn cho dây leo. Cắm giàn hình chữ X, dùng dây mềm treo ngọn dưa lên giàn làm thường xuyên cho đến khi cây ngừng sinh trường.

  Cung cấp nước đầy đủ, khi thiếu nước, dưa sẽ bị đắng.

  – Về phòng trừ sâu bệnh dưa leo:

  Dùng các chế phẩm sinh học hay thả thiên địch để diệt côn trùng gây hại.

  Nếu bị nặng, dùng các loại thuốc hoá học thực hiện theo loại thuốc và cách dùng của quy trình sản xuất rau an toàn, bảo đảm thời gian cách ly.

  Sau khi đậu trái 7 – 10 ngày là thu hoạch. Thu buổi sáng, để chiều tưới. Thu khi bỏ có lớp phấn màu trắng.

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Leo
 • Cách Trồng Dưa Lê Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Có Trải Bạt Nhựa
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Mang Lại Năng Suất Cao
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Khoai Mỡ Hiệu Quả Cao
 • Quy Trình – Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu – Agriculture

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Cách Trồng Dưa Lê Sai Trĩu Quả Trong Thùng Xốp
 • Tin Nn Tây Bắc: Dưa Chuột Vụ Đông Sớm Ở Bảo Thắng Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Tằm
 • Nông Dân Sáng Tạo
 • Posted On

  September 9, 2022

  at 10:57 am

  by lovetadmin / 2,310 Comments

  Dưa hấu là loại trái cây thông dụng trong mỗi gia đình, đặc biệt khi thời tiết sắp trở nên oi bức, nóng nực. Dưa hấu có vị ngọt mát, không những ngon mà còn có giá trị thương phẩm cao. chúng tôi hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng dưa hấu hiệu quả và năng suất.

  1. Thời vụ: Nước ta có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm.

  Vụ sớm : Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp cuối tháng 12 DL; Vụ chính: Gieo trồng tháng 11 DL và thu hoạch vào dịp gần Tết Nguyên Đán; Vụ hè: Gieo trồng vào tháng 2 – 5 DL.

  2. Gieo hạt, ươm cây con:

  Lượng hạt giống hợp lý để trồng 1ha dưa hấu là khoảng 500gr – 1000 gr. Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1 – 1.5 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 3 – 5 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch cho hết nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 1 – 1.5 ngày ở nhiệt độ 25 – 28 độ C cho nảy mầm. Gieo hạt trong bầu là tốt nhất, vì tiện cho việc chăm sóc cây con và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn. Làm luống rộng trung bình 70 – 80 cm, cao trung bình 15 – 25 cm, ở nơi có ánh sáng và phải thoáng gió để có thể đặt bầu.

  3. Sửa soạn đất, trồng cây:

  – Nếu trồng trên đất ruộng, nên làm đất sau khi thu hoạch. Chú ý dọn sạch cỏ dại, cày lại 1 lượt, bừa 1 – 2 lượt rồi đào mương để lên líp.

  – Khoảng cách luống trung bình 2 – 3 m cho luống đơn và trung bình 5 – 6 m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng trung bình 30 – 40 cm, sâu khoảng 50 cm. Bố trí theo hướng đông tây để cây nhận được nhiều ánh sáng. Luống trồng nên rộng 70 – 80 cm, cao 15 – 25 cm. Muốn có năng suất cao nên trồng 2,3 – 2,5 m x 0,5 – 0,6 m, nghĩa là mật độ 8.000 cây/ha.

  – Cây con khi được 5 – 7 ngày tuổi, đã có 1 – 2 lá thật thì đem trồng. Tưới nước nhiều, tiếp đó rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đã đục sẵn.

  4. Bón phân – chăm sóc:

  Bón các loại phân chuồng hoại, tro trấu càng nhiều càng tốt, để làm bầu và bỏ vào hốc; vôi bột khoảng 200kg/ha, cần trộn đều vào đất bột; phân hoá học với lượng phân cho 1ha/vụ: 230kg urê + 350kg DAP + 170kg clorua kali.

  – Bón lót khoảng 1/5 tổng lượng phân, có thể bón đều trên mặt liếp hoặc bón theo hàng, theo hốc trước khi bằm đất lần cuối.

  – Sau khi đặt bầu 3-5 ngày (gieo hạt 5-6 ngày) dùng DAP hoặc urê pha loãng (0,2-0,3%) tưới vào mỗi buổi chiều, 2 ngày/lần, tăng lượng phân vào các lần tưới sau.

  – Bón thúc lần 1 khi dưa hấu bắt đầu bò (13-15 ngày), rạch rãnh các gốc 25-35cm hướng dưa bò, bón 1/5 lượng phân DAP hay NPK rồi lấp đất lại.

  – Bón thúc lần 2 khi dưa hấu bắt đầu ra hoa (20-25 ngày), rạch rãnh các gốc 35-45cm, bón 1/5 tổng lượng phân rồi lấp đất.

  – Bón thúc nuôi trái khi hái trái xong (40-50 ngày), bón 2/5 lượng phân còn lại, chia làm nhiều lần bón, cách nhau 2-3 ngày.

  5. Một số sâu hại dưa hấu quan trọng:

  – Bọ dưa: Phòng trừ bằng cách xua đuổi bằng tay, bắt, dùng vợt hoặc phun thuốc Baythroid, Politrin, Admire, BISAD 0.5 ME liều lượng 10 – 20 ml/ bình 12 – 15 lít nước. Rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc cây dưa sau khi trồng và trước khi cây ra hoa (kết hợp khi bón phân thúc).

  – Sâu vẽ bùa: Phun thuốc Ofunack, Polirin, Fenvalerate, Oncol, Sumicidin, BISAD 0.5 ME liều lượng 15 – 20 ml/bình 12 – 15 lít nước.

  – Bọ trĩ: Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên; phun thuốc ngay khi mật độ bọ trĩ còn thấp (3 – 4 con/lá); thay đổi lọai thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ kháng thuốc; thuốc hữu hiệu là: Regen, Danitol, Admire, Oncol, Confidor. FEAT 25 EC liều lượng 15 – 20 ml/ bình 12 – 15 lít nước.

  6. Thu hoạch dưa hấu:

  Thu hoạch dưa hấu khi trái có độ chín 80%, khoảng 70 ngày sau khi trồng.

  Cần ngưng tưới nước khoảng 5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngọt, để được lâu và ít bị vỡ khi vận chuyển. Ngưng bón phân và phun thuốc trước khoảng 10 ngày thu hoạch.

  vietnamnongnghiepsach.vn chúc bà con thành công!

  Nguồn: Tổng hợp.

  Share on Facebook

  Share

  Share on Twitter

  Tweet

  Share on Pinterest

  Share

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dưa Hấu (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Dưa Hấu)
 • Hạt Giống Dưa Hấu Vỏ Xanh Ruột Vàng Gói Zin Tặng Thuốc Trừ Bệnh Cao Cấp
 • Trồng Dưa Hấu Không Hạt, Dưa Hấu Mặt Trời Đỏ
 • Trung Tâm Giống Nông Nghiệp Hậu Giang
 • “Hốt Bạc” Nhờ Trồng Cam Mật Không Hạt
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Leo (Dưa Chuột)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Ngọc Minh Châu Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng
 • Cây Trạng Nguyên Trồng Trong Chậu Composite
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu
 • – Tay quai, bình tưới dạng nhỏ (trồng trên chậu/thùng)

  – Khay ươm, chậu/thùng trồng cây.

  – Cuốc, xẻng (nếu trồng trên nền đất)

  – Kéo cắt tỉa cành, găng tay làm vườn

  Bước 2: Chọn giống – Chuẩn bị đất trồng Cách chọn giống

  – Chọn hạt chắc, hạt to tròn, mẩy, không bị lép, tỷ lệ nảy mầm cao, mua hạt giống ở nơi có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín.

  Cách làm đất

  – Đất trồng phải làm thật tơi xốp, chọn đất cát pha, có chứa nhiều dinh dưỡng hữu cơ. Trộn đất với trấu, gỗ mùn, phân động vật hay phân xanh hữu cơ.

  – Trước khi trồng 7-10 ngày, nên bón lót vôi bột.

  – Trộn đều đất và phân chuồng/phân hữu cơ sinh học theo tỷ lệ 7/3. Trộn thêm 20g phân lân + 20g NPK + 50g vôi + 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng xốp.

  – Đổ đất vào thùng xốp lớp dày chừng 20-30cm, xới cho đều để phân thấm vào đất làm tăng độ pH cho để cung cấp dinh dưỡng cho cây thời kỳ đầu.

  – Ngâm hạt giống dưa leo trong nước ấm từ 32-35 o C trong 2-3h sau đó vớt hạt ra rửa sạch.

  – Ủ trong khăn ẩm trong vòng 3-5 ngày dưới nhiệt độ 27-30 o C. Phải giữ đủ ẩm cho bọc hạt giống, hạt lên mầm thì có thể đem đi gieo.

  – Gieo hạt trực tiếp lên đất hoặc gieo hạt vào lỗ (sâu 1cm) trên khay ươm (đất đã được làm tơi xốp đủ độ ẩm và dưỡng chất cho cây) phủ 1 lớp đất và tưới nước đủ ẩm.

  – Đặt chậu nơi có nắng ấm để hạt nhanh nảy mầm, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

  – 1 tuần sau gieo hạt sẽ nảy mầm, đến khi cây ra 3-4 lá, đạt 10-15cm đã cứng cáp thì có thể bứng cây ra chậu trồng.

  – Trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, để cây ở nơi râm mát cho cây hồi xanh bén rễ.

  – Cây dưa leo cần 6-8h nắng mỗi ngày, nên phải được trồng ở nơi có ánh sáng nhiều để cây nhanh phát triển, ra hoa đậu quả.

  Làm giàn: 2-3 tuần sau trồng là thời điểm dưa leo ra tua cuốn, tiến hành làm giàn.

  – Tưới nước: 2 lần/ngày nhưng chỉ tưới đủ ẩm, tránh tưới quá ít khiến cây thiếu nước hoặc quá nhiều gây ra tình trạng úng.

  + Bón đạm và phân NPK 2 lần/tháng.

  + 2 tuần đầu: Phủ phân chuồng, rơm rạ để giữ ẩm cho đất tốt hơn.

  + Tuần thứ 3 bạn cần bón đạm + lân + kali, hoà vào nước để tưới cho cây. Phun HVP 401 giúp cây phát triển thân, lá và rễ.

  + 30-50 ngày sau trồng, là thời điểm cây cần nhiều dưỡng chất phải tăng cường nước, phun HVP Auxin Organic, trộn phân lân, đạm, kali hòa vào nước tưới để giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái. Sau kho tưới phân nên tưới lại bằng nước để tránh làm cháy rễ cây.

  – Thường xuyên nhặt sạch cỏ, cắt bỏ lá già, các nhánh phụ để tạo độ thông thoáng cho cây.

  Thu hoạch và bảo quản

  – 60-80 ngày sau khi trồng thì có thể thu hoạch, nên thu hoặc dưa leo vào sáng sớm.

  – Sau từng đợt thu bón kali và đạm 2 tuần/lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Diễn
 • Sổ Tay Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Kiểng Thủy Sinh
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trồng Trong Chậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ruột Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiết Lộ Cách Trồng Dâu Tây Nhật Bản Ngon Ngọt, Sai Quả Mang Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kinh Nghiệm Trồng Dâu Tây Giống Nhật Ở Xứ Nóng
 • Giải Pháp Trồng Dâu, Nuôi Tằm Năng Suất Cao Ở Đam B’ri
 • Hạt Giống Dưa Gang Tây Dưa Tây
 • Trồng Ớt “trái Tim” Nhiều Màu
 • Ngày đăng: 2022-04-05 07:09:42

  Các tỉnh miền Bắc xuất hiện giống dưa hấu ruột vàng được chuyên chở từ các tỉnh phía Nam ra, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

  Giống Huỳnh Châu 548 là giống lai F1 ruột vàng chất lượng cao có dạng quả dài màu xanh sáng, sọc mờ, trọng lượng quả trung bình 3 – 3,5 kg, có quả nặng tới 5 – 6kg, rất phù hợp với thị hiếu tiêu dùng miền Bắc, vỏ mỏng, cứng, dai dễ vận chuyển. Độ đường cao (12 – 140 Brix), ít hạt, ăn rất ngọt, không chảy nước như giống dưa hấu ruột đỏ, có giá trị thương phẩm xuất khẩu. Giống có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là bệnh nứt thân, chảy dây, dễ đậu quả ngay cả trong mùa mưa, cho năng suất trung bình 20 – 25 tấn/ha, độ đồng đều quả cao. Là giống có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân từ 70 – 75 ngày, vụ hè từ 60 – 65 ngày).

   

  Để trồng dưa hấu ruột vàng đạt năng suất cao, chất lượng dưa tốt và hiệu quả kinh tế cao nhất, cần chú ý một số điểm sau đây:

  Thời vụ trồng dưa hấu ruột vàng

  Đây là giống chịu nhiệt, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Tuy nhiên các tỉnh phía Bắc tốt nhất là vụ xuân (gieo trước hoặc sau tết âm lịch), vụ hè. Có thể trồng thêm vụ trái, tuy năng suất thấp hơn nhưng lại bán được giá (gieo cuối tháng 5, đầu tháng 6 dương lịch để thu vào cuối tháng 8).

  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trồng dưa hấu ruột vàng

  Chuẩn bị đất trồng: Nên trồng trên đất luân canh với lúa nước ít nhất 2 – 3 vụ hoặc những cây trồng khác họ bầu bí. Lên luống cao 20 – 40 cm (tùy mùa), rộng 5 – 5,5m để trồng 2 hàng bên mép luống cây cách cây 40 cm. Mỗi sào Bắc bộ trồng 360 cây là vừa (mỗi cây 1 m2). Nên bón vôi bột để xử lý đất trước khi trồng để hạn chế nấm bệnh.

   

  Bón lót phân chuồng hoai mục, phủ bạt nông nghiệp trước khi trồng vừa hạn chế được cỏ dại, giữ ẩm và hạn chế được sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ gây hại.

  Lượng hạt giống cần cho 1.000m2 là 40 – 50g. ngâm hạt trong nước sạch khoảng 6 giờ, ủ trong vải hoặc khăn sạch 24 – 36 giờ cho nứt nanh rồi đem gieo trực tiếp hoặc làm bầu để tranh thủ thời vụ. Khi cây có 2 lá thật thì đem trồng ra ruộng.

  – Lượng phân bón lót cho 1 sào Bắc bộ (360m2): 500 kg phân chuồng hoai mục + 7-8 kg NPK 16-16-8 hoặc 35 kg phân vi sinh Sông Gianh + 10-15 kg lân, 3,5 kg KCl + 18 kg NPK 16-16-8. Sau khi trồng 20 – 25 ngày thì bón thúc lần 1 với lượng 18 kg NPK 16-16-8 + 8 kg KCl.

  Bón thúc lần 2 khi nụ hoa cái thứ 1 nở bằng cách kết hợp tưới rãnh với lượng 3 kg NPK 16-16-8. Bón thúc lần 3 khi quả bằng nắm tay, sau khi đã tuyển quả với lượng 4 – 5 kg NPK + 1,5 KCl. Nếu thấy cần thiết có thể bón thúc thêm lần 4 khi quả có trọng lượng khoảng 1,5 kg với lượng bón như lần 3.

  – Khi cây dưa đã phát triển khá và bắt đầu phân cành thì cần sửa dây, chọn cành. Mỗi cây dưa chọn 1 thân chính và 2 dây phụ gần gốc, tỉa bỏ hết các dây nách của thân chính và 2 dây phụ. Dây chính nằm giữa, 2 dây phụ nằm 2 bên, có thể dùng các que tre cắm cố định cho cây dưa bò thẳng. Thụ phấn bổ sung cho dưa từ 6 đến 9 giờ sáng bằng cách úp nụ hoa đực vào nhụy hoa cái. Nên lấy quả ở vị trí thứ 4 trên dây chính, hoặc lá thứ 5 – 6 trên nhánh phụ, quả đều, cuống dài, nhiều lông tơ mượt thì sẽ cho quả to, quả dài. Ngược lại nếu lấy quả gần gốc sẽ cho dạng quả tròn, không đẹp và chất lượng không cao. Mỗi dây chỉ nên để 1 quả sẽ cho chất lượng và hiệu quả cao nhất, hái bỏ tất cả quả non còn lại. Sau khi tuyển quả thì bấm ngọn cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả lớn nhanh. Nên dùng rơm rạ, cỏ khô phủ luống vừa có tác dụng hạn chế cỏ dại, giữ độ ẩm cho dưa đồng thời làm chất lót cho quả dưa khi lớn khỏi bị nấm bệnh hoặc rám nắng. Khi dưa đã lớn nên thỉnh thoảng trở quả để dưa có màu sắc đều khi chín dễ bán.

  Theo Agriviet

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Giống Dưa Hấu Sunny
 • Kết Hợp Nuôi Xen, Trồng Xen Trong Vườn Dừa Để Tăng Thu Nhập
 • Mô Hình Trồng Cây Dừa Xiêm, Xen Canh Cây Ăn Quả Của Gia Đình Anh Lê Văn Hậu, Thôn 9 Xã Thọ Vực.
 • Cây Giống Dừa Xiêm Dây (Dừa Ẻo)
 • Cây Dừa Xiêm Dây
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Tại Nhà Đơn Giãn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Quả Dài Đài Loan
 • 10/03/2017

  Là giống dưa lê F1 sinh trưởng khoẻ khả năng phân nhánh khỏe, hoa cái tập trung trên nhánh nhiều hơn thân chính, đặc biệt hoa cái xuất hiện ngay đốt đầu tiên trên các nhánh. Hoa cái ở nhánh cấp hai thường cho quả to hơn cả. – khi trái chín có màu trắng sáng, khi đó cho chất lượng tốt nhất – ngọt nhất. – Dưa lê Ngân Hương, cùi dày, ít bị thối hơn nhiều loại giống khác khi bi mưa ngập.

  CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP VIỆT Á

  Địa chỉ: 227 Ngô Xuân Quảng- TT Trâu Qùy- Gia Lâm- Hà Nội

  Tel : 043 8760284- 0988286997 – 0904565955

  Email: [email protected] Website: Vietaseeds.com.vn

  QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LÊ SIÊU NGỌT NGÂN HƯƠNG.

  Đặc tính giống

  – Là giống dưa lê F1 sinh trưởng khoẻ khả năng phân nhánh khỏe, hoa cái tập trung trên nhánh nhiều hơn thân chính, đặc biệt hoa cái xuất hiện ngay đốt đầu tiên trên các nhánh. Hoa cái ở nhánh cấp hai thường cho quả to hơn cả.

  – khi trái chín có màu trắng sáng, khi đó cho chất lượng tốt nhất – ngọt nhất.

  – Dưa lê Ngân Hương, cùi dày, ít bị thối hơn nhiều loại giống khác khi bi mưa ngập.

  II. Yêu cầu ngoại cảnh

  a. Nhiệt độ và nước

  Nhiệt độ thích hợp 25 – 33 0C, phạm vi tối thích tương đối rộng cho nên có thể gieo trồng ở hầu hết các tháng trong năm trừ những ngày giá rét (<15 0C). Độ ẩm đất thích hợp 75 – 80%.

  b. Ánh sáng

  Cũng như các loại dưa lê khác, khi trời âm u, ít ánh sáng, lại có mưa phùn thì cây con ( 2- 3 lá thật) dễ bị mắc bênh thối nhũn, lở cổ rễ. Cây dưa cũng phát triển kém trong điều kiện ánh sáng yếu, nhiệt độ cao, đặc biệt giảm khả năng đậu trái và phẩm chất trái kém.

  c. Đất và dinh dưỡng

  Dưa lê Ngân Hương ưa đất thịt nhẹ và cát pha nhất là đất phù sa, Đất cát pha và thịt nhẹ vừa thoát nước tốt, giữ được dinh dưỡng vừa điều hoà được nhiệt độ đất, thúc đẩy quá trình phát dục giúp dưa nhanh có quả, màu sắt đẹp và chất lượng ngon.

  Dưa lê không cần luân canh triệt để như dưa hấu nhưng trồng liên tục trên một mảnh đất cũng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vì thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết và bị phá hoại bởi mầm mống sâu bệnh còn lại trong đất, tàn dư thực vật vụ trước.

  III. Kỹ thuật trồng

  a. Thời vụ

  1, Có thể trồng quanh năm: Hạn chế bố trí vào vụ ra hoa gặp mưa nhiều tốt nhất là tháng 2-9 âm lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt đọ sinh trưởng khoảng 25-30oC, không thích hợp vào mùa lạch có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa, bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

  2, Ngân, ủ, ươm cây: Ngân hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt đọ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm. Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng.

  3, Mật độ và khoảng cách:

  + Bò đất: cây cách cây 0,5×0,5 hàng cách hàng 1,8x2m, mật độ 900 cây/1000m2.

  + Leo gian: 0,5×0,5 Hàng cách hàng 1,3×1,4m, mật độ cây 2900cây/1000m2. Thiết kế gian chữ U hoặc chữ A.

  b. Làm đất lên luống

  – Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, bón 30 – 40 kg vôi bột/ sào BB trước khi lên luống 15 ngày c. Bón phân

  – Bón lót: 30 -45 tấn/ha; phân đạm 80kg/ ha; phân lân 250kg/ha; phân kali: 80kg/ha

  – Bón thúc: chia làm 4 lần:

  + Lần 1:cây có 3 lá thật 20kg đạm + 20kg kali/ha

  + Lần 2: cây có 5-6 lá thật (bắt đầu bấm ngọn): 20kg đạm + 20kg kali/ha

  +Lần 3: cây có hoa cái: 40kg đạm + 40 kg kali/ha

  +Lần 4: khi trái chuyển sang màu trắng, chuẩn bị thu hoạch: 40kg đạm + 40kg kali/ha.

  c. Bấm ngọn,tỉa nhánh, để trái, tưới nước:

  + Cây cho trái chủ yếu trên nhánh cháu, cây được 5-6 lá thật bắt đầu bấm ngọn thúc đẩy nhánh con phát triển đồng thời chọn để laiị 3-4 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 15-16 lá tiến hành bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu phát triển, bấm bỏ chèo nhánh từ gốc đến lá thứ4 chọn qur từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để trái giữa lại 2 lá rồi bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây để 7-10 quả, khong nên để quả quá nhiều.

  + Việc tỉa nhánh, bấm ngọn, để quả nên thực hiện vào buổi sáng tránh tạo cơ hội cho mầm mống bệnh xâm nhập qua vết thương.

  + Từ khi xuống cây đến chuẩn bị ra hoa tưới nước vừa đủ để cây không phát triển quá mạnh. Cây chuẩn bị r hoa cần giảm lượng nước để cây dễ đậu quả. Cây nở hoa 5-7 ngày nên duy trì lượng nước tưới đến khi chuẩn bị thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng dưa.

  d, Cách phòng trừ sâu bệnh.

  + Sâu hại: – Bọ trĩ: Dùng tau- Fluvalinate25%Ec (marvik) nồng độ 3000, , Bendiocard 50%Wp( Garvox, Multamet).

  + Bệnh hại:

  – Bệnh chảy nhựa thân: Phun hoặc tưới vào gốc Benlate, Copperb23%, Ridomil,Aliette 80Wp

  – Bệnh thối gốc nở cổ dễ: Bón vôi luân canh với cây trồng, phun phòng định kỳ: Topsin, chúng tôi Bệnh sương mai: Luân phiên phun 5-7 ngày /lần bang các loại thuốc sau: Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500. Vv

  – Bệnh phấn trắng: Có thể phun: Benlate 0,01%, Topsin 0,1%, chúng tôi Bệnh than thư: Dùng Antrcol 70wp phun 7-10ngày/lần, Zineb

  e. Thu hoạch.

  – Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh

  – Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn con trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay tu khi quả còn xanh.

  – Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy (Va.69)
 • Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Thu Đông
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dưa Hấu
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100